Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2016

TƯ VẤN CHO ANH ĐINH LA THĂNG XỬ LÝ DỨT ĐIỂM VỤ KHỞI TỐ ÔNG BÁN PHỞ

Lời dẫn: Vụ  “ông bán phở” Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố (vụ án quán cà phê “Xin Chào”) chắc chắn phải bị đình chỉ trong nay mai. Công an huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố hình sự là sai. Tuy nhiên, Google.tienlang xin lưu ý anh Đinh La Thăng cùng các cấp lãnh đạo: Cái sai của Công an huyện Bình Chánh cũng do một phần bởi các nguyên nhân khách quan: Hệ thống văn bản điều chỉnh lĩnh vực này quá rối rắm, trùng chéo khiến ngay cả Tướng Phan Anh Minh cùng rất nhiều nhà báo cũng lẫn lộn, không biết đằng nào mà lần. Do vậy, khi xử lý lỗi của Công an huyện Bình Chánh cũng nên cân nhắc kỹ kẻo giải oan cho người này (ông chủ quán phở) thì lại gây oan trái cho người khác (Công an huyện Bình Chánh). 
Về vụ án này, tại bài HÔM NAY, VÕ SĨ MMA MỸ- ĐẢNG VIỆN DỰ BỊ CS NGA JEFF MONSON ĐẶT HOA TẠI LĂNG LÊ NIN NHÂN NGÀY SINH CỦA NGƯỜI, bác Thép đã có đề nghị chúng tôi lên tiếng. Tuy nhiên, đúng như bác Hoàng đã nói: Chúng tôi bận quá. Rất may có chị Trần Thị Thuận hỗ trợ bằng bài phân tích rất thuyết phục. Theo đề nghị của các bạn đọc ở Đây và ở Đây, Google.tienlang xin cảm ơn chị Trần Thị Thuận và xin chép ý kiến của chị Thuận cùng các ý kiến trao đổi ở đó để làm một entry độc lập.
*****************************************

Xin lạc đề một chút:
Mấy ngày nay ở TP HCM có xảy ra chuyện ở huyện Bình Chánh một quán phở đối diện trụ sở CA huyện bị phạt rồi bị truy tố ra tòa. Báo chí rùm beng. Bí thư TU Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ thị Bình Chánh, CA TP. VKS báo cáo cho TU. Ngày hôm sau Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi điện chỉ đạo Chủ tịch UBND TP dừng lại và kiểm tra việc này. Hôm nay lại có tin Quốc hội, Tòa án, VKS nhân dân tối cao cũng chỉ đạo kiểm tra...
Có lẽ đây là một sự kiện mang tính lịch sử ở VN khi cả lãnh đạo Đảng (Bí thư TU), cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp cấp TW phải ra tay xem xét một sự việc "nhỏ như cái móng tay" (Lời tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc CA TP nói với các phóng viên trong cuộc họp báo sáng hôm qua)(!). Tôi nghĩ chuyện này có điều khuất tất đây. Ở TP HCM hay bất cứ tỉnh nào nhiều tiệm quán bán ăn nhỏ không có đăng ký kinh doanh khá nhiều. Tôi vẫn ăn sáng một tiệm bán đồ chay sáng nay hỏi họ cũng không đăng ký kinh doanh.
Google Tienlang là trang chuyên pháp luật nên theo dõi có bài phân tích giúp cho độc giả hiểu sâu vấn đề này? 

Thưa bác Thép kính mến!
Vụ này hầu như báo nào cũng đăng, có báo đăng cả chục bài rồi. Trong các bài này cũng có nhiều ý kiến của các luật gia rồi.
Theo em: Với tiêu chí MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG, Google.tienlang nên giành thời gian và không gian cho các vấn đề mà báo chí không nói hoặc nói sai, những nơi mà SỰ THẬT ĐANG BỊ TẤN CÔNG, SỰ THẬT ĐANG BỊ BÓP MÉO.
Dù Ban Biên tập Google.tienlang có nhiều thành viên và đều là các chuyên gia về luật pháp cùng nhiều lĩnh vực nhưng em tin rằng họ cũng rất bận bởi họ còn phải lo việc ở cơ quan, văn phòng, rồi chuyện gia đình, chồng con (nếu chưa chồng thì ....người yêu) chớ! 


Trần Thị Thuận  08:48 Ngày 23 tháng 04 năm 2016
Cũng xin phép chủ nhà để tôi báo cáo với cụ Thép chút:
Đúng đấy cụ Thép ạ!
Bạn Ngân Thương đã nói: Việc khởi tố của Công an huyện Bình Chánh là sai.
--------
NGâN tHƯƠnG
19:10 Ngày 22 tháng 04 năm 2016 
Bác Thép: Công an huyện Bình Chánh sai đó.
--------
Mà Hệ thống các văn bản dưới luật của ta về lĩnh vực này cũng rất rối rắm, trùng chéo khiến ngay cả ông Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng lẫn lộn, chả biết đâu mà lần chứ đừng nói các nhà báo và người dân như ông chủ quán phở.
Ta thấy không ít bài báo đặt tit "Bị khởi tố hình sự vì chậm xin giấy phép mở quán".
Báo Pháp luật TP HCM cũng có đoạn:
----
"Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, sau khi quán Xin Chào khai trương, công an huyện Bình Chánh kiểm tra và phát hiện ông Tấn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh."
----
Những phát biểu trên của báo chí hay của Thiếu tướng Phan Anh Minh là sai. Họ đều lẫn lộn giữa 2 loại giấy: GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH với GIẤY PHÉP KINH DOANH.

 Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh do Phòng kinh tế huyện Bình Chánh cấp cho chủ quán "Xin Chào". Phòng Kinh tế yêu cầu chủ quán thực hiện văn bản đã hết hiệu lực khi viết "...kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao". Ảnh từ báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh

- GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH là loại giấy do Phòng Kinh tế cấp quận huyện cấp cho hộ kinh doanh (Sở Kế hoạch đầu tư cấp cho doanh nghiệp). Đây không phải là giấy phép. Từ năm 1999 khi thông qua Luật Doanh nghiệp, nhà nước ta đã thay đổi toàn diện cách nhìn nhận và cách quản lý kinh doanh, từ "tiền kiểm, hậu đăng" trước đây chuyển sang "tiền đăng, hậu kiểm". Nếu như trước đây, khi có ai muốn kinh doanh, cơ quan nhà nước phải kiểm tra rất kỹ rồi mới "cấp phép". Nay (từ năm 1999) thì: Nhà nước xác định Kinh doanh là QUYỀN của người dân; Bất cứ ai có nhu cầu kinh doanh, nộp hồ sơ đầy đủ thì cơ quan nhà nước (Phòng kinh tế cấp huyện và Sở KHĐT cấp tỉnh) có NGHĨA VỤ cấp Giấy chứng nhận ĐKKD.
Cũng từ năm 1999, nhà nước quy định: Doanh nghiệp và người dân nói chung có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm. Bên cạnh đó, Nhà nước ban hành Danh mục ngành nghề cấm kinh doanh và Danh mục ngành nghề KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN. 
Từ năm 1999 đến nay, xu hướng chung là Nhà nước ta mở rộng QUYỀN TỰ DO KINH DOANH CỦA NGƯỜI DÂN. Cùng với đó là Nhà nước đưa ra các quy định nhằm HẠN CHẾ sự tùy tiện của các cơ quan, viên chức trong bộ máy làm cản trở QUYỀN TỰ DO KINH DOANH CỦA DÂN.
 

Ngày 26 tháng 11 năm 2014 Quốc hội thông qua Luật Đầu tư số 67/2014/QH13, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2015.
Trước đây, các cơ quan chức năng tùy tiện đặt ra các thủ tục gây phiền nhiễu cho người dân, nay, trong Luật Đầu tư, Quốc hội TỰ NẮM LẤY quyền ban hành Danh mục ngành nghề kinh doanh CÓ ĐIỀU KIỆN.
Trích:
Điều 7. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện
1. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.
2. Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 của Luật này.
3. Điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề quy định tại khoản 2 Điều này được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
Bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác không được ban hành quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh.
4. Điều kiện đầu tư kinh doanh phải được quy định phù hợp với mục tiêu quy định tại khoản 1 Điều này và phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, tiết kiệm thời gian, chi phí tuân thủ của nhà đầu tư.
5. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đó phải được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.
6. Chính phủ quy định chi tiết việc công bố và kiểm soát điều kiện đầu tư kinh doanh.
Nếu như trước đây trong các luật, thông thường có quy định: Trường hợp có quy định khác nhau giữa Luật này và luật chuyên ngành về cùng vấn đề thì áp dụng luật chuyên ngành đó.
Nay, trong Luật Đầu tư có quy định rất mới một cách dứt khoát:
Trích:
Điều 4. Áp dụng Luật đầu tư, các luật có liên quan và điều ước quốc tế
1. Hoạt động đầu tư kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ quy định của Luật này và luật khác có liên quan.
2. Trường hợp có quy định khác nhau giữa Luật này và luật khác về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trình tự, thủ tục đầu tư thì thực hiện theo quy định của Luật này, trừ trình tự, thủ tục đầu tư kinh doanh theo quy định tại Luật chứng khoán, Luật các tổ chức tín dụng, Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật dầu khí.
3. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng theo quy định của điều ước quốc tế đó.
4. Đối với hợp đồng trong đó có ít nhất một bên tham gia là nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này, các bên có thể thỏa thuận trong hợp đồng việc áp dụng pháp luật nước ngoài hoặc tập quán đầu tư quốc tế nếu thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật Việt Nam. 
Như vậy, đối chiếu với các quy định mới của Luật Đầu tư, một loạt văn bản của Bộ Y tế, đặc biệt là các thông tư quy định về điều kiện kinh doanh đương nhiên không còn hiệu lực thì hành nữa, ví dụ Thông tư số 30/TT-BYT ngày 5/12/2012 quy định điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Bởi "các điều kiện kinh doanh chỉ được phép ban hành tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
Bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác không được ban hành quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh
. (Khoản 3, Điều 7 Luật Đầu tư đã trích ở trên.)

Nhìn lướt qua, ta thấy Bộ Y tế đã ban hành cả một rừng thông tư liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Ngay từ ngày 28/05/2014, khi trả lời chất vấn của Đại biểu QH, Bộ Y tế đã "kể công:, kể "thành tích" về rừng thông tư liên quan đến 1 lĩnh vực an toàn thực phẩm như sau:
---
An toàn thực phẩm
28/05/2014 12:00
1. Các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành:
Thực hiện nhiệm vụ được giao trong Luật An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đã tham mưu trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định và ban hành theo thẩm quyền 15 Thông tư để hướng dẫn thi hành Luật, đó là các văn bản:
(1). Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
(2). Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;
(3). Thông tư số 05/2012/TT-BYT ngày 1/3/2012 ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm;
(4). Thông tư số 15/TT-BYT ngày 12/9/2012 Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
(5).Thông tư số 16/TT-BYT ngày 22/10/2012 quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;
(6). Thông tư 19/TT-BYT ngày 9/11/2012 hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP;
(7). Thông tư số 26/TT-BYT ngày 30/11/2012 Quy định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;
(8). Thông tư số 20/TT-BYT ngày 15/11/2012 ban hành QCQG đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 12 tháng tuổi;
(9). Thông tư số 21/TT-BYT ngày 15/11/2012 ban hành QCQG đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi;
(10). Thông tư số 22/TT-BYT ngày 15/11/2012 ban hành QCQG đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi;
(11). Thông tư số 23/TT-BYT ngày 15/11/2012 ban hành QCQG đối với sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi;
(12). Thông tư 27/TT-BYT ngày 30/11/2012 hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm;
(13). Thông tư số 30/TT-BYT ngày 5/12/2012 quy định điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;
(14). Thông tư số 08/2013/TT-BYT ngày 13 tháng 3 năm 2013 hướng dẫn quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;
(15). Thông tư số 11/TT-BYT ngày 8/4/2013 của Bộ Y tế hướng dẫn chỉ định tổchức chứng nhận hợp quy đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;
(16). Thông tư số 24/TT-BYT ngày 14/8/2013 quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm;
(17). Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 1/8/2013 quy định điều kiện, trình tự, thủ tục chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước.
Như vậy, đến nay các bản hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, đã được ban hành đầy đủ, phục vụ cho công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả các văn bản này được giới thiệu công khai trên Trang thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
http://moh.gov.vn:8086/qa/pages/traloichatvandbqh.aspx?ItemID=13
======
Tại thời điểm đó (28/05/2014), Bộ Y tế cho rằng: "Như vậy, đến nay các bản hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, đã được ban hành đầy đủ, phục vụ cho công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm".
Thế nhưng thực tế là còn thiếu THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG mà mãi đến ngày 11 tháng 12 năm 2014 Bộ này mới ban hành bằng Thông tư Số 47/2014/TT-BYT.

Tóm lại, nhân vụ Khởi tố ông bán phở, chúng tôi kiến nghị Bộ Y tế rà soát lại các quy định liên quan của ngành mình, cái nào sai thì cần bãi bỏ ngay, không nên cứ thích thì ban hành cả một rừng thông tư như vậy.

TRẦN THỊ THUẬN

39 nhận xét:

 1. CÁC BÁC ƠI. SAU KHI THUA VỤ QUÁN ĂN XIN CHÀO. NAY CHÍNH QUYỀN HUYỆN BÌNH CHÁNH ĐÃ QUAY SANG ĐÁNH (TRUY TỐ) VỤ CHÒI VỊT CỦA EM ÔNG TẤN ĐÓ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ chòi vịt không phải là em ông Tấn, ông Tấn là người thuê đất thôi. Bác an nam tung tin ... vịt rồi.

   Xóa
 2. - Công an huyện Bình Chánh , có vấn đề trong công việc áp dụng và xử lý các văn bản quy phạm pháp luật.
  - Lạm quyền , quan liêu , hách dịch đối với dân , làm mất hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND.
  - Các Văn bản quy phạm pháp luật chồng chéo , rối răm ... Cho nên người thi hành không biết áp dụng văn bản quy phạm pháp luật nào để thi hành .
  Cảm ơn GGTL đúnglà một blog đem đến sự thật cho độc giả .

  Trả lờiXóa
 3. Trước hết tôi cảm ơn Google Tienglang và bạn Trần Thị Thuận đã có bài này góp phàn mình vào sự kiện "có một không hai này".
  Chuyện quán cà phê Xin Chào của ông Tấn ở Bình Chánh tình hình diễn biến từng ngày. Tôi theo dõi liên tục trên các báo. Hôm nay lại có tin mới nữa của ngành Kiểm sát. (xin không lập lại ở đây)
  Hôm qua gửi còm cho G TL nhưng vì lạc đề và có bạn Ngân Thương khuyên tôi đừng sa đà vào nữa nên tôi dừng lại. Mở báo Người Đưa Tin thấy có vài ý kiến nên tôi viết một bài gửi cho báo này ký tên Lê Thái Bình (cán bô hưu trí). Trong bài có nêu lên nhiều ý trong đó có nhận định ngành CA huyện Bình Chánh sẽ phải xin lỗi ông Tấn như Bộ trưởng Y tế đến tận nhà thăm cháu nữ sinh xin lỗi gia đình và chỉ đạo ngành Y điều trị chăm sóc cháu ấy tốt nhất. Tôi nhận định đúng nhưng chỉ mới chú ý ngành CA chưa chú ý ngành Kiểm sát. Tôi cũng có vài câu tỏ không đồng tình câu nói của tướng Phan Anh Minh khi họp báo nói "chuyện nhỏ như móng tay"! là không chặt chẽ, thiếu thân trọng. Ý tướng Minh muốn báo chí đừng tốn công nữa nhưng lại như đổ thêm dầu khiến cho nhiều người viết bài phản ứng anh ấy nhiều hơn.
  Tôi nghĩ vụ này cho ngàng CA và kiểm sát một bài học lớn khi thực thi nhiệm vụ của mình.
  Và từ chuyện quán cà phê Xin Chào đã gợi cho tôi ý tưởng viết được một bài báo với tựa đề: "Bàn về Uy tín" cho báo Đảng trong đó có liên hệ một chút về chuyện này và chuyện Bộ trưởng Y tế thân chinh đi thăm cháu nữ sinh ở Đắc Lắc lấy lại uy tín với dân khi cấp dưới làm sai...

  Trả lờiXóa
 4. Đúng như "tiên đoán" của cô chủ G.TL: Sau khi Google.tienlang đang bài này (Được đăng bởi Lê Hương Lan vào lúc 19:20), hơn 20 phút sau thì:
  ----
  Đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với chủ quán cà phê 'Xin Chào'
  19:43, 23/04/2016


  (Chinhphu.vn) – Viện trưởng Viện KSND Tối cao yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TPHCM chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn theo quy định tại Khoản 2 Điều 107, khoản 1 Điều 169 Bộ luật Tố tụng hình sự.

  Thủ tướng đề nghị VKSNDTC kiểm tra thông tin vụ...
  Nếu chủ quán phở “thua”
  Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ “bán phở bị...

  Ngày 23/4, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Viện KSND Tối cao, lãnh đạo Viện KSND TPHCM và Viện KSND huyện Bình Chánh về vụ án ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố, truy tố về tội “Kinh doanh trái phép”.

  Sau khi nghe lãnh đạo Viện KSND TPHCM và lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh báo cáo toàn bộ nội dung quá trình giải quyết; nghe ý kiến của các Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Thủ trưởng đơn vị thuộc Viện KSND Tối cao, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao kết luận: Hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội “Kinh doanh trái phép” theo quy định tại Điều 159 Bộ luật Hình sự.

  Viện trưởng Viện KSND Tối cao yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TPHCM chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn theo quy định tại Khoản 2 Điều 107, khoản 1 Điều 169 Bộ luật Tố tụng hình sự, đồng thời tiến hành công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Nguyễn Văn Tấn theo quy định của pháp luật.

  Ông Lê Minh Trí cũng yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TPHCM tạm đình chỉ công tác đối với kiểm sát viên và lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh trực tiếp tiến hành tố tụng đối với vụ án, để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật.

  Theo ông Lê Minh Trí, từ vụ án này, yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TPHCM tổng hợp vi phạm, thiếu sót trong công tác xử lý vi phạm hành chính trong vụ việc trên để kiến nghị với UBND TPHCM có biện pháp khắc phục và phòng ngừa vi phạm pháp luật.

  Ngay sau chỉ đạo của Viện trưởng Viện KSND Tối cao, chiều cùng ngày, Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh (hiện là Phó Viện trưởng Viện KSNSD Quận 6, TPHCM) và ông Hồ Văn Son, kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND huyện Bình Chánh - những người trực tiếp theo dõi vụ án Nguyễn Văn Tấn, để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định./.

  http://baochinhphu.vn/An-ninh-trat-tu/Dinh-chi-vu-an-dinh-chi-bi-can-doi-voi-chu-quan-ca-phe-Xin-Chao/252660.vgp

  Trả lờiXóa
 5. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 22:56 23 tháng 4, 2016

  Đọc bài này mới thấy các bạn trẻ chủ trang G.TL rất quý anh Đinh La Thăng, dẫu Google.tienlang từng có một loạt bài phê phán anh ấy:
  1. LÀNG CHÀI' SINGAPORE NHỮNG NĂM 1930
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/04/lang-chai-singapore-nhung-nam-1930.html

  2.Gửi anh Thăng một vài thông tin về sự thật lịch sử...
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/gui-anh-thang-mot-vai-thong-tin-ve-su.html

  3. Vài lời với anh Đinh La Thăng về cái gọi là "Sài Gòn- Hòn ngọc Viến Đông”
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/vai-loi-voi-anh-inh-la-thang-ve-cai-goi.html

  Trả lờiXóa
 6. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy chị Kim Tiến ở lại trong Chính phủ.
  Tất nhiên, cũng như anh Thăng, chị Tiến không được đào tạo chuyên ngành về pháp luật.
  Việc ban hành cả rừng thông tư là do bộ máy bên dưới trong Bộ Y tế.
  Nhưng cái "lệ làng" ở Bộ này tồn tại từ trước, đã thể hiện sự bất cập nhưng chị Tiến không hề có tác động để chấn chỉnh: Đó là công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật ở Bộ thường không giao cho Vụ Pháp chế chủ trì mà lại giao cho vài anh ở các cục quản lý chuyên ngành, ví dụ Cục khám chữa bệnh; Cục Y tế dự phòng, Cục An toàn thực phẩm....
  Các anh chị này rỗi việc, lâu lâu lại đi "công tác nước ngoài" để "trao đổi kinh nghiệm". Thế rồi về nước, các anh chị ngồi phòng máy lạnh dịch các quy định của nước ngoài và bắt VN thực hiện. Phải bắt chước Tây thì mới là ...tiên tiến!
  Và rồi các quy định quái gở sòn sòn ra lò như quy định ngực lép không được đi xe máy, quy định gắn chíp cho chó mèo...

  Việc ban hành cứ ban hành mà chẳng biết nó có phù hợp với VN hay không và các quy định đó có đi vào cuộc sống hay không, có hữu ích hay không.
  Riêng về lĩnh vực an toàn thực phẩm, Chị Trần Thị Thuận- tác giả bài này đã liệt kê cả một rừng thông tư. Nhưng tại sao thực phẩm bẩn vẫn tràn lan, đe dọa sức khỏe, tính mạng người dân?
  Khi nêu câu hỏi này, câu cửa miệng của các quan Y tế vẫn là: Phải huy động cả hệ thống chính trị, cả xã hội vào cuộc... Như vậy, hòa cả làng, chả ai chịu trách nhiệm. Thông tư ban hành cốt để báo cáo với nhà nước rằng: Bọn em rất chăm chỉ làm việc!

  Trả lờiXóa
 7. Chuyện giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh này tôi từng chịu trách nhiệm ký khi làm PCT UBND huyện từ năm 1986 - 1990. Đúng như bạn Trần Thị Thuận viết: "Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là loại giấy do Phòng Kinh tế cấp quận huyện cấp cho hộ kinh doanh (Sở kế hoạnh đầu tư cấp cho doanh nghiệp)". Thời tôi làm chưa có Luật Doanh nghiệp. Mỗi PCT UBND quận-huyện có một thư ký giúp việc, nhưng không có trách nhiệm lo chuyện đăng ký kinh doanh mà có một cán bộ khác tiếp nhận hồ sơ làm sẵn trình cho PCT UBND quận-huyện ký. Năm 1990, tôi chuyển công tác khác không làm chính quyền nữa, tình hình về sau thay đổi nhiều nhưng việc cấp phép kinh doanh vẫn do PCT UBND quận-huyện ký cho hộ dân và Sở KHĐT ký cho doanh nghiệp.
  Đúng là luật của ta nhiều, thay đổi trùng lắp tròng tréo nhau khiến việc áp dụng không tránh được lúng túng. Nhưng với cán bộ cấp thấp chứ như tướng Minh làm ngành CA lâu năm mà để xảy ra như vậy là không thể thông cảm được. Anh Minh có cán bộ chuyên môn phải sử dụng họ tham mưu trước khi xử lý vụ việc và trả lời cho báo chí chứ? Bác Hồ từng dạy cán bộ: "Việc gì có lợi cho dân dù nhỏ cũng cố gắng làm, việc gì có hại cho dân dù nhỏ cũng hết sức tránh". Khi ta đặt mình vào trường hợp của người dân thì sẽ có cách xử sự được theo lời dạy của Bác Hồ, ngược lại, nếu có gì thiếu khách quan sẽ mắc sai lầm. Đây cũng là bài học không nhỏ đối với tướng Minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ống Thép quanh có mần chi cho mệt.

   Ông từng than thở ở đâu đó trong G.T rằng "nói vậy mà không phải vậy".

   Thế nên ,vụ quán phở hay quán cà phê bị khởi tố vì chưa có được giấy phép kinh doanh ,nói cho nó gọn,lỗi không phải ở các ông chủ quán cà phê,chủ quán phở hay ông Quý giám đốc công an huyện Bình chánh mà lỗi do ông tướng Phan Anh Minh,người từng bật mí cái quyết định 15 gì gì đó liên quan việc điều tra các Đảng viên,thế cho dễ hiểu ông Thép nhé.

   Xóa
 8. Bên bài HÔM NAY, VÕ SĨ MMA MỸ- ĐẢNG VIỆN DỰ BỊ CS NGA JEFF MONSON ĐẶT HOA TẠI LĂNG LÊ NIN NHÂN NGÀY SINH CỦA NGƯỜI
  có một nhận xét rất hay của bác Phạm Minh Công. Tôi xin chép sang đây:
  -------------
  Pham Minh Công10:31 Ngày 23 tháng 04 năm 2016
  Hay quá!
  Phân tích của chị Trần Thị Thuận quá hay. Đúng như bác Hoàng nói: Trên các tờ báo đều có bài về vụ này, trong đó có ý kiến của các luật gia nhưng tôi chưa tìm thấy bài nào phân tích rõ ràng, thuyết phục như ý kiến chị Trần Thị Thuận.
  Những thông tin ở bài này sẽ giúp cho bản thân Tướng Phan Anh Minh và nhiều cán bộ thực thi pháp luật ở huyện Bình Chánh, ở TP HCM sáng ra.
  Bài này có giá trị thiết thực giúp cho các vị lãnh đạo không có chuyên ngành pháp luật như anh Bí thư mới Đinh La Thăng nắm được bản chất vấn đề để anh ấy tự tin, chỉ đạo các ngành liên quan ở TP HCM xử lý dứt điểm vụ khởi tố ông bán phở.
  Đồng thời cũng giúp cho chị Kim Tiến Bộ trưởng Y tế chấn chỉnh công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật của ngành mình.

  Để khỏi lạc đề ở bài này, tôi kinh mong các bạn trẻ chủ trang đăng ý kiến trao đổ của chị Trần Thị Thuận thành một bài riêng.
  Có thể lấy tiêu đề:
  TƯ VẤN CHO ANH ĐINH LA THĂNG XỬ LÝ DỨT ĐIỂM VỤ KHỞI TỐ ÔNG BÁN PHỞ.

  Trả lờiXóa
 9. Trung tướng Lê Đông Phong: ‘Nếu ở vai anh Quý, tôi không xử lý hình sự’
  Chiều 23.4, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định sẽ xử lý nghiêm các cán bộ công an liên quan vụ khởi tố chủ quán cà phê “Xin Chào”
  * Sáng 23.4, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đã chỉ đạo đình chỉ công tác một lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh. Vậy về phía Công an TP sẽ xử lý vụ việc thế nào, nhất là cán bộ cấp dưới liên quan?

  - Cứ yên tâm. Sẽ có kiểm điểm đầy đủ trách nhiệm và xử lý đúng thẩm quyền. Hiện chúng tôi đang làm báo cáo gửi cấp trên liên quan đến vụ việc.

  * Việc xử lý đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an H.Bình Chánh – người ký quyết định khởi tố - như thế nào?

  - Sẽ kiểm điểm xong mới xử lý. Anh Quý là Thủ trưởng, rồi mới dắt dây ra những ai liên quan.

  * Ông có thể cho biết trong vụ việc này, phía Công an TP đã làm rõ sai sót nào của Trưởng công an H.Bình Chánh?
  - Chúng tôi phải chờ kết luận của Viện KSND rồi chúng tôi mới tổ chức kiểm điểm.

  * Liệu có thể cách chức Trưởng công an H.Bình Chánh đối với ông Quý hay có mức xử lý nào cao hơn không?

  - Tôi không thể nói thay hội đồng được. Quyền quyết định kỷ luật anh Quý thuộc Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị chứ không phải tôi. Tôi chỉ có quyền kỷ luật tới cấp phường thôi.

  * Nhưng Công An TP là nơi quản lý trực tiếp thì phải có quyền đề xuất hình thức kỷ luật chứ?

  - Thì phải chờ họp hội đồng kỷ luật. Sau sự việc này mình sẽ phải họp kiểm điểm ngay. Phải kiểm điểm, xử lý chứ. Phải làm nghiêm. Anh cứ yên tâm. Tôi không thích tuyên bố lùm xùm. Rồi tôi sẽ làm cho thấy việc xử lý đâu ra đó. Đối với công an cấp Trưởng phòng hay lãnh đạo công an quận, huyện, việc kỷ luật thuộc thẩm quyền của cấp trên chứ không phải tôi. Tuy nhiên Công an TP có thẩm quyền khi phát hiện sai phạm thì phải tổ chức kiểm kiểm một cách nghiêm túc. Từ đó hội đồng kỷ luật và ban thường vu Đảng ủy phải đề xuất hình thức xử lý tương xứng.

  - Nhưng với vai trò đứng đầu Công an TP, ông thấy ông Quý có những sai phạm nào?

  - Tôi thấy cách xử lý của anh Quý không ổn. Nếu thuần túy về tố tụng, nếu tôi ở vai đó thì tôi không làm hình sự vụ việc này. Còn chuyện đó không đồng nghĩa là ông kia không có sai. Mình có nhiều cách xử lý. Anh Minh (thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP - PV) có nói không thiếu gì cách xử lý. Bản thân anh Minh nói bộc trực thì phải thương ổng, chứ đừng bắt bẻ từ ngữ tội nghiệp ổng. Anh Minh là người tốt. Anh Minh nói “nhỏ bằng cái móng tay” là không có ý coi thường sinh mạng chính trị của người khác. Anh Minh chỉ nói việc phân loại tội phạm thì vụ việc này không nghiêm trọng thì làm sao xử tù được. Nếu vụ án này có cứng về mặt chứng cứ thì tòa án cũng không xử tù.

  * Báo chí lại vừa nêu là ông chủ đất mà ông chủ quán Xin Chào thuê lại cũng bị khởi tố?

  - Tôi đang cho anh em kiểm tra để kết hợp xử lý.

  * Trong trường hợp sai phạm, việc xử lý ông Quý sẽ theo quy trình nào?

  - Thường vụ Đảng ủy và Ban giám đốc sẽ họp để quyết định việc kiểm điểm. Một đồng chí ở trong Ban thường vụ sẽ chủ trì buổi kiểm điểm đó, có phối hợp với cấp ủy địa phương theo nguyên tắc song trùng lãnh đạo, bởi anh Quý là Ủy viên thường vụ Huyện ủy Bình Chánh. Sẽ kiểm điểm luôn cả mặt Đảng và chính quyền. Sau khi có kết quả kiểm điểm đó sẽ trình lên hội đồng kỷ luật Công an TP biểu quyết để đưa ra phương án xử lý như thế nào rồi chuyển hồ sơ xử lý lên Bộ Công an

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. * Nhưng có ý kiến ông Quý sai sót nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận thì mức xử lý phải là cách chức hay xử lý nghiêm hơn?

   - Cái đó cũng là yếu tố để đưa vào xem xét, làm cơ sở để đưa vào kiểm điểm. Nhưng dứt khoát vụ này phải xử lý nghiêm để lấy lại lòng tin của người dân. Chúng tôi sẽ làm nghiêm túc.

   Trung Hiếu/ Thanh niên
   (thực hiện)

   Xóa
 10. Mối quan hệ giữa người với người không kém phức tạp. Quan hệ ta với ta thì có trên dưới, trong ngoài; ta với địch thì khi đánh nhau và khi họ không còn cầm súng phải đối xử khác nhau...

  Người có chức quyền đối xử với dân là một trong mối quan hệ nhạy cảm nhất, vì nó liên quan tới quyền lợi của người ta; trong bối cảnh nền dân chủ được đề cao không chỉ "do dân, vì dân" mà còn hơn thế: "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", tức người dân được soi xem cán bộ làm có đúng không, có quyền phê phán cái sai của anh. Ngày nay đòi hỏi người có chức trách phải giỏi nghiệp vụ, có đạo đức tốt, tức có tâm có tầm mới thực thi tốt công việc. Ngày nay báo chí là một kênh vô cùng quan trọng giúp Nhà nước quản lý xã hội, nên người phát ngôn với báo chí phải nắm chắc vấn đề, trình bày chặt chẽ, rõ ý, đúng luật pháp...Không thể hời hợt khi phát ngôn làm cho người nghe hiểu lầm, hiểu sai thì mới tránh được "sự cố".

  Cán bô có quyền mà có tư tưởng Uy quyền thì khi hành xử sẽ dể mắc sai lầm. Trường hợp của Trưởng CA Bình Chánh khi báo chí đưa tin cả hai vụ chủ quán Xin Chào và chủ đất bị phạt vạ, truy tố ra tòa, người đọc theo dõi thấy có sự khuất tất, bên trong ẩn chứa động cơ gì đây?
  Qua câu chuyện này, theo tôi nghĩ là rất mừng khi được lãnh đạo các cấp vào cuộc nhanh chóng ngăn chặn sai lầm của cấp dưới. Điều này chứng tỏ Đảng, Nhà nước ta ngày càng quan tâm tới quyền lợi người dân hơn, tạo dư luận tốt, niềm tin đối với chế độ cao hơn.

  Như Giám đốc CA TP nói sẽ xử lý nghiêm cán bộ làm sai, ở đây là Trưởng CA Bình Chánh là cần thiết, để người dân thấy kỷ luật của Đảng, ngành là nghiêm minh. Qua đó còn có tác dụng ngăn ngừa người khác tránh mắc sai lầm tương tự.
  Tôi nghĩ Bí thư Đinh La Thăng có trách nhiệm về kỷ luật Đảng đối với đảng viên làm sai gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, ông sẽ quyết định như từng tuyên bố không để người yếu kém, gây ảng hưởng xấu trong hệ thống chính trị của TP. Làm như vậy mới góp phần chấn chỉnh nội bộ, ngăn ngừa của quyền trong cán bộ viên chức.

  Đừng tiếc, đừng sợ mất những cán bộ không đủ chuẩn chất giữ những cương vị quan trọng trong guồng máy, phải làm trong sạch nội bộ để mỗi người làm được vai trò là lãnh đạo vừa là đầy tớ của dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy anh Thép Già hơi bị nhiều lời và có biểu hiện giậu đổ bìm leo. Anh nên kìm chế bớt lại anh ạ. Việc đâu còn có đó. CA Bình Chánh xử lý tuy sai nhưng là do lỗi khách quan từ các qui định kinh doanh rối rắm mà TL đã chỉ rõ bên trên. Sự việc chỉ như 'cái móng tay' đúng như tướng Minh đã nhận xét. Anh đừng nên tày lay làm cái việc 'cầm đèn chạy trước ô tô' là không nên anh ạ. Các cấp lãnh đạo cho đến tận Tổng thống Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo xử lý rồi thì anh còn cố bêu rếu chỉ trích bên CA làm gì nữa. Anh phải tin tưởng vào sự liêm chính của cán bộ của ta mới phải. Tôi thấy anh bày đặt vạch lá tìm sâu để khoét sâu vào sự việc là không nên tí nào, không khéo lại bị bọn rận lợi dụng nói xấu chính quyền ta thì rất nguy hiểm anh ạ.

   Xóa
 11. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 12. G.TL theo đúng tiêu chí dựa trên sự thật của mình đã tạo ra diễn đàn rất bổ ích về kiến thức, góp phần mang sự thật đến với độc giả. Với sự đóng góp kiến thức của rất nhiều bạn còm nghiêm túc.
  - Nhân có vụ việc của ông Tấn quán Xin Chào , Bình chánh, tôi cũng xin góp vài ý về mặt tư liệu diễn biến vụ việc và tư liệu pháp luật và chưa bình luận đúng hay sai, nên hay không nên :
  Có lẽ ta đi từ đầu sự việc :
  1, Tóm tắt sự việc qua báo chí :
  + Quán phở của ông Nguyễn Văn Tấn khai trương ngày 8.8.2015, đến ngày 13.8.2015 thì bị kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính ( Ngày 18.8.2015 Thủ trưởng Công an huyện Bình Chánh ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền nộp phạt là 17.000.000 đồng.) vì chưa đăng ký kinh doanh. (Cuối ngày bị kiểm tra 13/8, ô. Tấn đi ĐKKD và nhận giấy này ngày 19/8.)
  + Đến ngày 4.9.2015, ông Tấn mang hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và nhận được giấy hẹn trả kết quả vào ngày 29.9.2015.
  Ngày 10.9.2015 quán phở tiếp tục bị kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính. Đến ngày 25.9.2015 ông Tấn bị đưa ra khởi tố vụ án hình sự về tội Kinh doanh trái phép.
  ( lưu ý : khi kiểm tra lần 2, 10/9, ô. Tấn vẫn chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm )
  2, Tham khảo tại đây : https://luatminhkhue.vn/kien-thuc-luat-dat-dai/vi-pham-hanh-chinh-va-xu-ly-vi-pham-hanh-chinh.aspx, ta có thể khẳng định rằng vụ việc của ô. Tấn là vi phạm hành chính ở lần kiểm tra thứ nhất.
  + Mục 2 in đậm của link đã dẫn :' Phân biệt hành vi vi phạm hành chính với tội phạm hình sự - sự chuyển hóa vi phạm hành chính thành tội phạm hình sự trong một số điều kiện cụ thể ' . ( mục này rất quan trọng trong đánh giá v/đ và quyết định khởi tố hay không khởi tố hình sự vụ việc,..)
  3, Chị Thuận đã dẫn và chỉ rõ khác biệt giữa giấy chứng nhận ĐKKD và giấy phép kinh doanh. Thú thật tôi cũng ít để ý đến chi tiết này và sau đó mới tìm hiểu thêm. Đúng là phải gọi là giấy phép kinh doanh với những ngành nghề có điều kiện.
  + Có 16 lĩnh vực kinh doanh có điều kiện , tại đây : http://ciem.org.vn/Portals/0/CIEM/HoatDongNghienCuu/Van%20ban%20QPPL/2015/Danh%20muc%20DKKD_thong%20tu_21_7_2015_in%20(1).pdf
  + Ở ta, từng lĩnh vực , thí dụ Y tế, lại có những văn bản dưới luật , thí dụ hướng dẫn về Vệ sinh an toàn thực phẩm,..
  4, Như vậy, kinh doanh nhà hàng ăn uống, như ô. Tấn là có điều kiện thuộc diện hộ CÁ THỂ NHỎ LẺ, và bắt buộc phải có GIẤY PHÉP KINH DOANH và giấy CNVSATTP (nói dễ hiểu nôm na là phải có trước khi ô. Tấn khai trương quán).
  5, Đến đây, nghĩ rằng mọi việc tưởng như đã rõ, giấy trắng mực đen, cứ thế mà làm, nhưng hóa ra lại không phải vậy. Luật và văn bản dưới luật ở nước ta như 1 mê cung, mà việc hiểu và vận dụng lại không đơn giản, không thống nhật. Có lẽ đó là v/đ chăng ?
  - Phía buộc tội ô. Tấn thì cho rằng trong lần kiểm tra thứ 2, ô. Tấn vẫn chưa có giấy CNVSATTP, và như vậy căn cứ vào Bộ luật hình sự năm 1999 là việc quy định tình tiết định tội “đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm” , thì phải khởi tố hình sự ô. Tấn,...??
  - Phía gỡ tội cho ô. Tấn thì dẫn Điều 12, Chương 4, Nghị định 38/2012/NĐ – CP với khoản 1 quy định: “Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; từng nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm TRỪ CÁC TRƯỜNG HỢP: Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; Bán hàng rong; Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định”, để phản bác lại . ( chú ý ta thấy rằng ở đây Nghị định của Chính phủ mâu thuẫn với văn bản dưới luật hướng dẫn của bộ Y tế !!! )
  * Vậy phải làm sao trong trường hợp này ?
  Tôi trộm nghĩ có lẽ chìa khóa để xử lý đúng vụ việc này nằm ở mục 2 in đậm của văn bản về VI PHẠM HÀNH CHÍNH VÀ XỬ LÝ đã dẫn.
  < 2. Phân biệt hành vi vi phạm hành chính với tội phạm hình sự - sự chuyển hóa vi phạm hành chính thành tội phạm hình sự trong một số điều kiện cụ thể. >

  Vài ý như vậy, xin các bác các anh chị đóng góp thêm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 12:46 24 tháng 4, 2016

   Bác Lê Trọng Thắng10:39 Ngày 24 tháng 04 năm 2016 đã có một nhận xét khách quan và khá chính xác.
   Chỉ xin trao đổi lại mấy vấn đề sau:
   1. Bác vẫn chưa phân định rạch ròi hai khái niệm GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH và GIẤY PHÉP KINH DOANH.
   Bác viết:
   "3, Chị Thuận đã dẫn và chỉ rõ khác biệt giữa giấy chứng nhận ĐKKD và giấy phép kinh doanh. Thú thật tôi cũng ít để ý đến chi tiết này và sau đó mới tìm hiểu thêm. Đúng là phải gọi là giấy phép kinh doanh với những ngành nghề có điều kiện. "

   và:
   "4, Như vậy, kinh doanh nhà hàng ăn uống, như ô. Tấn là có điều kiện thuộc diện hộ CÁ THỂ NHỎ LẺ, và bắt buộc phải có GIẤY PHÉP KINH DOANH và giấy CNVSATTP (nói dễ hiểu nôm na là phải có trước khi ô. Tấn khai trương quán). "

   Vậy theo bác, GIẤY PHÉP KINH DOANH trong trường hợp này thì xin ở đâu? ai cấp?
   Thưa bác: Chẳng có ai cấp cả! Bởi trong hệ thống pháp luật không có quy định nào về GIẤY PHÉP KINH DOANH cho trường hợp này.

   Nhà nước ta hiện nay chỉ quy định 1 loại giấy duy nhất cho trường hợp này là GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH như hình trong bài chủ nhà đã đăng.
   Lưu ý: Khi kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì ngoài GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH, người kinh doanh phải xin CẤP PHÉP của cơ quan quản lý chuyên ngành. Cơ quan này căn cứ vào quy định của pháp luật về các điều kiện kinh doanh, nếu người kinh doanh đã đáp ứng các điều kiện đó thì cơ quan quản lý chuyên ngành cho phép họ kinh doanh. Sự cho phép của cơ quan quản lý chuyên ngành này được thể hiện trong các loại giấy tờ mà tên gọi hiện nay chưa thống nhất. Có loại ghi rõ là GIẤY PHÉP, ví dụ GIẤY PHÉP KINH DOANH VẬN TẢI BẰNG XE Ô TÔ
   http://cdn.kinhtedothi.vn/mfiles/data/2016/02/810324DD/b10637ad83cb22acd81cfe6083f84cc5.jpg

   Song có loại lại được gọi là Giấy chứng nhận đủ điều kiện...

   2. Văn bản của Chính phủ đương nhiên có hiệu lực cao hơn văn bản của Bộ.

   Trên kia, bác đã trích dẫn Điều 12 Nghị định 38/2012/NĐ – CP với khoản 1 quy định: “Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; từng nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm TRỪ CÁC TRƯỜNG HỢP: Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; Bán hàng rong; Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định”
   http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&mode=detail&document_id=158155

   Như vậy, đương nhiên ông chủ quán phở Xin Chào được miễn xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

   Bất cứ văn bản nào của Bộ Y tế mà trái với quy định trong Nghị định của Chính phủ thì mặc nhiên nó không có hiệu lực pháp luật và người dân có quyền tố cáo sự lạm quyền của Bộ Y tế.


   Xóa
  2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 13:00 24 tháng 4, 2016

   Về Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Phụ lục số 4 Luật Đầu tư, mời bác Thắng và các bạn hãy xem tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

   Link của Danh mục:
   Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (Ban hành kèm theo Luật Đầu tư 2014)
   https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vi-vn/danhmụcngànhnghềđầutư

   Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thuộc Lĩnh vực Y tế
   https://dangkykinhdoanh.gov.vn/Danhm%E1%BB%A5cng%C3%A0nhngh%E1%BB%81%C4%91%E1%BA%A7ut%C6%B0kinhdoanh/tabid/216/ArticleID/1875/Ng%C3%A0nh-ngh%E1%BB%81-%C4%91%E1%BA%A7u-t%C6%B0-kinh-doanh-c%C3%B3-%C4%91i%E1%BB%81u-ki%E1%BB%87n-thu%E1%BB%99c-L%C4%A9nh-v%E1%BB%B1c-Y-t%E1%BA%BF.aspx

   Xóa
 13. Nguyễn Thành Phúclúc 13:30 24 tháng 4, 2016

  Ai chứ anh Đinh La Thăng thì tôi tin rằng dẫu không được đào tạo chuyên ngàng luật pháp nhưng anh ấy đã có đủ kinh nghiệm phân định rạch ròi GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH (do Sở Kế hoạc đầu tư tỉnh thành cấp cho doanh nghiệp hoặc do Phòng kinh tế quận huyện cấp cho hộ kinh doanh) với GIẤY PHÉP KINH DOANH (do Sở quản lý chuyên ngành cấp cho doanh nghiệp).

  Chúng ta hẳn còn nhớ, khi anh Thăng còn là Bộ trưởng Bộ GTVT, trong một lần giao ban trực tuyến với các giám đốc các sở GTVT các tỉnh, anh Thăng đòi cách chứ anh Đàm Xuân Lũy- Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng. Lý do đòi cách chức là do anh Lũy thật thà báo cáo Bộ trưởng: Ở Hải Phòng có đến 90% xe tải đang chạy trên đường KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP VẬN TẢI!
  Theo tôi tìm hiểu thì: Anh Lũy báo cáo đúng sự thật. Các tỉnh thành khác cũng tương tự. Khi đó anh Thăng nóng vội.
  Ngày đó báo chí cũng rùm beng, nhiều nhà báo không phân biệt được Giấy CNĐKKD (do Sở KHĐT cấp) với Giấy phép vận tải (do Sở GTVT cấp).
  Hai loại giấy trên hoàn toàn khác nhau.
  Cái khó của anh Lũy là sau khi doanh nghiệp xin được Giấy CN ĐKKD ở Sở KHĐT thế là họ cứ coi là Sở KHĐT đã CẤP PHÉP. Và họ cho ô tô hoạt động, chẳng cần thêm một lần nữa xin phép Sở GTVT!

  Trả lờiXóa
 14. Cảm ơn chị Đồng Thị Kim Thanh.
  A, - Theo tôi, v/đ là câu chữ, cách nói.
  + Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ta hiểu theo nghĩa ' cái đương nhiên' . Nếu là ngành nghề không có điều kiện thì chắc chắn , đương nhiên phải được cấp. ( Về việc này đã có tư duy và xu hướng thực hiện theo lối " tiền cấp, hậu kiểm" thay vì trước đây ngược lại " tiền kiểm hậu cấp" )
  + Nhưng "Giấy phép kinh doanh" thì ngược lại : không đương nhiên, vì nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng được các điều kiện luật định thì mới..được cấp giấy chứng nhận ĐKKD. Cũng là "giấy Chứng nhận ĐKKD " nhưng có 2 cách nói, sẽ nói là "Giấy phép kinh doanh" nếu ngành nghề có điều kiện và cũng không sai. Có lẽ v/đ ở đây ?
  Không biết tôi nghĩ có đúng không ?
  B, Mới có tin từ báo chí là lãnh đạo VKSND huyện Bình Chánh đã trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can cho ông Nguyễn Văn Tấn , trong đó ghi : "..Ngành nghề kinh doanh của ông Tấn đăng ký, pháp luật quy định không cần có giấy phép riêng theo Điều 159, Bộ Luật hình sự và không bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm...".
  Như vậy, Điều 12 Nghị định 38/2012/NĐ – CP với khoản 1 ( đã dẫn) của chính phủ được ưu tiên vận dụng trong quyết định định chỉ này. Chị Thanh đã nói đúng.
  * Tôi nghĩ đây là quyết định trước hết đúng về pháp luật và sau đó là hợp lòng dân.
  Chúc mừng ông Tấn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thành Phúclúc 13:54 24 tháng 4, 2016

   Thưa bác Thắng, chị Thanh nói đúng đấy, bác vẫn chưa phân định rạch ròi hai loại giấy do 2 cơ quan khác nhau cấp.
   - Giấy CNĐKKD do Phòng Kinh tế cấp cho hộ kinh doanh hoặc Sở Kế hoạch đầu tư cấp cho Doanh nghiệp kinh doanh bất cứ ngành nghề nào, kể cả ngành nghề có điều kiện.
   Giấy này không phải Giấy phép.

   - Giấy phép (hay có khi còn gọi là Giấy chứng nhận đủ điều kiên) do cơ quan quản lý chuyên ngành (Ví dụ Sở GTVT, Chi cục an toàn thực phẩm...) cấp cho đơn vị kinh doanh ngành nghề có điều kiện.
   Như vậy, riêng với đơn vị kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì bắt buộc phải có 2 loại giấy. Hai loại khác nhau, cái này không thay cho cái kia và ngược lại.

   Xóa
 15. Cảm ơn bạn Nguyễn Thành Phúc đã góp ý đúng.

  Trả lờiXóa
 16. Nặc danh 11:22 Ngày 24 tháng 4 năm 2016 ơi,
  Ông sợ bọn rận rồi sao? Chuyện CA,VKS huyện Bình Chánh làm sai khi báo chí mấy ngày nay rùm xùm lớn chưa từng có mà "xử ý" nội bộ được sao? Ông Tấn nhờ luật sư tư vấn đòi bồi thường thiệt hại sau khi nhận quyết định của VKS huyện Bình Chánh hủy bỏ truy tố ông ấy kìa.
  Chỉ có làm trong sạch nội bộ thì mới giữ được uy tín của Đảng, Chính quyền và bọn rận mới không có chuyện để xuyên tạc, chống phá đất nước được ông có biết không?
  Sự việc cả nước, cả thế giới đều biết thì phải xử lý nghiêm và công khai cho dân biết thì mới lấy lại niềm tin bị các cán bộ đó đánh mất ông ơi!
  Tôi nghĩ bác Thép nói đúng đấy ông à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Lực đúng là thứ con nít ranh, ngựa non háu đá. Tôi không nói oan cho bạn đâu. Thì như nhời bạn đấy:

   ..."Sự việc cả nước, cả thế giới đều biết"?!?!?

   Ối zời ơi, tôi phải thua cái đầu não ngắn của bạn trẻ trâu rồi. Chỉ là chuyện vặt về cái quán ăn, cái chòi vịt - chuyện như 'cái móng tay', mà 'cả nước, cả thế giới' biết?? Đấy, bạn trẻ trâu đã thấy sự nguy hại của rận và cả cái thói bầy đàn chó hùa của bạn chưa? Bạn còn "non" lắm, cần phải "già" thêm tí nữa mới dùng được.

   Xóa
 17. Mời Nặc danh 11:22 Ngày 24 tháng 4 năm 2016 vào mạng đọc bài báo của Dân Việt có tựa: "Bình Chánh: Cái chòi vịt gây "nguy hiểm cho xã hội"?
  Mở đầu bài báo là trích nội dung kết luận điều tra của CA huyện Bình Chánh về việc ông Nguyễn Văn Bi cất cái chòi vịt mà không xin phép:
  "Hành vi của bị can gây nguy hiểm cho xã hội, phá vỡ quy hoạch tổng thể địa phương, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị...cần phải xét xử trước pháp luật để giáo dục chung".
  Nếu bản thân Nặc bị như vậy Nặc có chịu được không?
  Thiết nghĩ đã có bạn LỰC nói rồi tôi khỏi trả lời Nặc nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái này thì cũng nên thận trọng, bác Thép ạ. Báo chí chưa chắc đã chính xác.
   Ta phải xem "cái chòi vịt" đó thực sự thế nào.
   Ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng cũng từng xây "cái chòi vịt" bê tông mái bằng 2 tầng trên đất nông nghiệp đó.

   Xóa
  2. Cụ Thép lại hồ đồ rồi. Nhà báo "nói láo ăn tiền" cụ ạ. Cụ dẫn lời phóng viên để quy kết lỗi về phía CA Bình chánh là cụ Thép cũng 'nói láo' nốt. Nếu CA đã xử phạt thì 'cái chòi vịt' đấy cũng phải thế nào đấy rồi nên CA mới phải để mắt và nhắc nhở. "Cái chòi vịt" mà dùng để tụ tập hút chích, mãi dâm là tụ điểm tệ nạn xã hội thì nhất thiết phải dẹp bỏ. Nằm sát vách trụ sở CA mà xây 'cái chòi vịt' nhếch nhác gây mất mỹ quan cũng cần phải dẹp bỏ. Chưa kể đến cái loại "chòi vịt Đoàn Văn Vương" xâm chiếm đất công làm của riêng thì càng phải trị cho nghiêm. Do đấy, trước khi CA ra tuyên bố báo chí rõ ràng, công minh mà cụ cứ tày lay xía vô, a tòng với bọn rận để bới tung lên gây hoang mang dư luận thì thật đáng trách cụ Thép ạ.

   Xóa
  3. Chi Mai nói đúng , , phải xem cái chòi Vịt đó ra sao ? tôi thấy cột kèo cũng to ra phết , có lẽ làm nhà để ở thì đúng hơn! Công an và viện kiểm sát của ta thì cũng chả ra gì chỉ ăn tiền vòi vĩnh bắt nạt dân là giỏi nhưng cũng đừng vì thế mà bênh vực những kẻ vi phạm pháp luật , lợi dụng tình hình để trục lợi. là những đọc giả thông thái , chúng ta cần chọn lọc va phân tích thông tin một cách khác quan , chính xác !

   Xóa
 18. Ông già thép thuộc dạng tám bà cố luôn, chuyện gì cũng xía được. Bái phục ông này có tính tám ở tầm sư phụ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận xĩ bao thì không sao?
   Cái gì mà ông chẳng xía vô chửi lung tung?

   Xóa
  2. Có vẻ anh Thép đang muốn thể hiện mình để lấy lại uy tín với bạn đọc sau nhiều hớ huênh mà anh đã mắc phải. Nhưng phàm cái gì mà làm quá lố thì cũng hóa ra kệch kỡm, anh ạ. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc rồi. Anh nên bớt kích động, hãy bình tĩnh lại thì hay hơn, anh ạ.

   Xóa
 19. Mời các vị ở trên kia vào đọc báo Công An TP HCM, xem bài báo Giám đốc CA TP HCM trả lời phóng viên: "Giám đốc CA TP.HCM: Tuần tới xử lý cá nhân sai phạm" coi Trung tướng Lê Đông Phong nói gì? Không lẽ đây cũng là "nhà báo nói láo ăn tiền" à?
  Trường hợp sai phạm này đã gây ảnh hưởng uy tín của ngành CA TP HCM các vị biết không? Vậy để lấy lại niềm tin trong nhân dân chỉ có xử lý kỷ luật thôi. Tôi nói chắc là Trưởng CA huyện Bình Chánh sẽ phải lãnh kỷ luật. Còn kỷ luật ở mức nào phải chờ Ban Thường vụ huyện ủy Bình Chánh và ngành CA kiểm điểm xem xét mới biết được. Điều tôi tin chắc chắc vị này sẽ không còn giữ cương vị cũ nữa!
  Không ai bênh vực người làm sai cả. Các vị cũng đừng bênh vực mà các vị có bênh vực cũng không được đâu!

  Trả lờiXóa
 20. Nói bao nhiêu đó với các vị đã đủ rồi. Thôi nhé. Tôi không bàn nữa.
  Muốn biết các vị chịu khó theo dõi trong tuần này sẽ rõ.

  Trả lờiXóa
 21. Theo dõi vụ này tôi thấy có điều rất đáng lo ngại. Việc CA sai sót trong xử lý công vụ là khó tránh khỏi, và nếu CA hoàn toàn chí công vô tư khi thi hành nhiệm vụ chứ không phải chủ ý làm khó dân thì cũng chẳng có gì là ghê gớm, dân khiếu nại thì CA đã thành khẩn tiếp thu và sửa sai cho hợp lòng dân. Chuyện chỉ đơn giản thế thôi: Sai và Biết Sửa Sai, không có gì nói thêm. Thế nhưng tôi thấy có một số đối tượng lợi dụng sự việc để gây nên hiện tượng: Ghét Công An! Trước nay, bọn rận đã tạo ra tâm lý "ghét Trung Quốc" mà Đại tướng PQT đã cảnh báo là "rất đáng lo ngại cho an ninh quốc gia". Bởi thế tôi rất không đồng ý với luận điệu cố chấp của bác Thép cứ nói vống lên về một sai phạm cỏn con, có ý làm lớn chuyện và cứ nằng nặc đòi "xử lý" CA Bình chánh cứ như họ đã phạm trọng tội nguy hiểm? CA Bình chánh sai phạm đến mức nào, bị kiểm điểm rút kinh nghiệm ra sao thì vẫn còn phải chờ Ban Giám dốc CA tp.hcm. Nhưng tôi nhất quyết phản đối thái độ "thiếu thiện cảm đối với lực lượng CA" của bác Thép. Nếu bác Thép cứ tiếp tục bày đặt tày lay 'cầm đèn chạy trước ô tô' thì tôi e kết cục của bác là phải vào... bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đó.

  Trả lờiXóa
 22. Cảm ơn lão đồng chí Thép là một người trung kiên biết phê phán cái sai của cán bô để góp phần ngăn chặn suy thoái trong hệ thống chính trị của chế độ.
  Tôi vừa đọc bài "Những phát ngôn "đốt nóng" vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào" trên báo Dân Trí tổng hợp các nên ý kiến nhiều người, trong đó đàng chú ý là ý kiến của TS Lê Đăng Doanh:
  "Rõ ràng đây là một vụ hình sự hóa vấn đề đăng ký kinh doanh, làm xấu đi môi trường kinh doanh của TPHCM và đi ngược lại những gì mà ông Bí thư TPHCM đang nổ lực thực hiện: cải thiện môi trường kinh doanh và cải thiện hình ảnh của TPHCM".
  Và đây là ý kiến của Bí thư TU Đinh La Thăng: "Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, lấy lại niềm tin của dân, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho tất cả người dân, doanh nghiệp".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bác "mèo già" Trung Kiên, tôi có thể điểm mặt bác chính là anh Thép "non" hóa cáo.háhá...

   "Mèo già" Đất Thép, bác ơi,
   Đội chi lốt "cáo" Trung Kiên, hả trời?
   Thép già nhưng hãy còn "non",
   Mau thêm tí lửa kẻo trẻ con nó cười...Háhá....

   Xóa
  2. Trung Kiên không chắc là bác Thép đâu bác Nặc 12:19. Bác Thép là người có lòng tự trọng, không bao giờ giở trò bỉ ổi đổi tên họ để tự khen mình mất tư cách như vậy bác Nặc ạ.

   Xóa