Thứ Tư, 13 tháng 4, 2016

BỘ NÔNG NGHIỆP VN NÊN KHẨN TRƯƠNG LIÊN HỆ VỚI CHÍNH PHỦ TÂY BAN NHA ĐỂ ĐƯA LỢN ỈN VN VỀ QUÊ


Linda Hall

05 April 2016
THE Marina Baja has a pig of a problem. Pot-bellied Vietnam pigs have mated with native wild boar and are overrunning inland mountain areas like Tarbena.
 VIETNAMESE PIGS

They have also been spotted in Altea, La Nucia and Callosa, Jose Gabriel Fernandez told local Spanish press.

Hollywood films featuring cute mini-pigs are partly to blame, the rural ranger and forestry expert said, but unscrupulous dealers cashed-in on the demand. In many cases they sold full-sized pot-bellied Vietnamese pigs to buyers who were unaware that they would eventually weigh 100 kilos.

Overwhelmed owners took the easiest way out by setting them loose, Fernandez said, and the abandoned pigs are now mating with wild boar. Their offspring are proliferating because pot-bellied pigs have bigger litters and come into season each month, compared with a boar’s once or twice a year. Unlike boar which tend to eat cereal crops and only at night, the hybrids eat anything throughout the day and are less afraid of human beings.
The regional government’s Environment department is now allowing hunting associations to cull the hybrids, to protect the genetically-pure local board, Fernandez explained.

================= 
Theo bài báo Vietnamese pigs taking over the mountain areas  của báo Euro Weekly nói trên thì:
"Khu vực Marina Baja của Tây Ban Nha đang gặp vấn đề với những con lợn đến từ Việt Nam. Những con lợn ỉn bụng phệ của Việt Nam đã giao phối với lợn rừng bản địa ở Marina Baja và đang tràn ngập các vùng núi trong khu vực như Tarbena. Những con lợn lai trên cũng được tìm thấy tại Altea, La Nucia và Callosa, một người dân địa phương tên Jose Gabriel Fernandez nói với báo chí.

Nhu cầu nuôi "lợn nhí" làm cảnh tại địa phương, vốn xuất phát từ những bộ phim Hollywood nổi tiếng, được cho là nguyên nhân của vụ việc. Nhiều con "lợn nhí" được bán ra thị trường thực ra là lợn ỉn của Việt Nam, giống lợn có thể nặng tới 100kg.

Những người chủ nhanh chóng "phát hoảng" với thú cưng của mình khi chúng quá lớn và tìm cách tống khứ chúng đi. Những con lợn bị chủ bỏ rơi trong rừng đã nhanh chóng thích nghi với điều kiện địa phương và phối giống với con lợn rừng trong khu vực.

Giống lợn lai mang gen của lợn ỉn và đẻ liên tục thay vì chỉ đẻ một đến hai lần một năm như giống lợn rừng bình thường. Không chỉ đẻ nhiều, những con lợn lai còn ăn uống suốt ngày và không sợ người như lợn rừng nên đã gây nhiều lo ngại cho người dân địa phương.

Hiện tại, Cục Môi trường Chính phủ Tây Ban Nha đang có kế hoạch tiêu hủy giống lợn lai này để bảo vệ giống lợn rừng bản địa."
Google.tienlang đã liên hệ với một số chuyên gia sinh vật học và mọi người đều thống nhất nhận định rằng đây chính là tin vui cho người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng thực phẩm Việt Nam chúng ta nói chung.
Trước tình hình thực phẩm, trong đó có thịt lợn bẩn tràn lan như hiện nay, Google.tienlang kiến nghị: Thay vì loay hoay nhập giống nhím hay ốc bươu vàng như vừa qua, nay Bộ Nông nghiệp Việt Nam nên khẩn trương liên hệ với Chính phủ Tây Ban Nha để tìm cách đưa những con lợn này trở về Việt Nam- quê gốc của chúng. Các nhà nhập khẩu Việt Nam cũng có thể nhanh chân tìm đến Tây Ban Nha để đưa giống lợn gốc Việt Nam này trở về quê, đảm bảo lãi gấp ba lần. Người ta tiêu hủy, mình mua chắc chắn là rất rẻ, không chừng còn được Chính phủ Tây Ban Nha trả thêm tiền vì họ đỡ phải bỏ kinh phí tiêu hủy. Loại này về VN bán cực đắt vì sạch 100%, ngon còn phải nói vì lợn ỉn VN vốn nhiều mỡ đã được lai tạo tự nhiên với lợn rừng châu Âu nên chất lượng thịt chắc chắn là được cải thiện. Lợn ỉn gốc VN vốn chỉ có trọng lượng tối đa 35 kg nhưng sau khi lai tạo với giống lợn rừng Tây Ban Nha, nay cho trọng lượng đến 100 kg- trọng lượng chuẩn của các loại lợn chăn nuôi ở VN hiện nay.  

Nguyễn Thúy Hoa 

12 nhận xét:

 1. Trần Thị Thuậnlúc 18:04 13 tháng 4, 2016

  Sáng kiến!
  Các bạn trẻ chủ trang thật sáng tạo, tiện lợi ba bẩy đường. Chính phủ Tây Ban Nha chắc cũng cảm ơn nhiều.

  Trả lờiXóa
 2. Lợn trong nước thì nhiều nào là Quang A , Diện, văn lâm... nhưng vẫn thua lợn ỉn thịt ngon và thơm

  Trả lờiXóa
 3. Học sinh mẫu giáo vùng caolúc 19:59 13 tháng 4, 2016

  Đúng là tiện cả đôi đường
  Chỉ cần "gật" cái hai phường cùng vui...

  Trả lờiXóa
 4. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 06:35 14 tháng 4, 2016

  Mong ông Cao Đức Phát đọc được bài này!

  Trả lờiXóa
 5. Trần Thị Thuậnlúc 07:45 14 tháng 4, 2016

  “Tuyên chiến” với thịt và rau bẩn
  Sáng 12/4, Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đã được tổ chức tại Hà Nội với lời hứa ngay trong năm nay, cơ quan chức năng sẽ giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn, đặc biệt sẽ xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt.
  Thực phẩm bẩn bủa vây

  Lý giải vì sao Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 lại lấy chủ đề tương tự như năm 2015, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, thừa nhận: “Gần đây, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn còn bức xúc, nổi cộm với việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật còn cao, tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi thủy sản ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng. Chính vì vậy, năm nay Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP tiếp tục lấy chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.

  Ngày 8/4, tại Đà Nẵng cũng công bố 100% mẫu măng lấy tại chợ đầu mối đều chứa chất cấm vàng ô. Đây là chất màu tổng hợp, được sử dụng trong công nghiệp nhuộm và trong xây dựng. Vàng ô là chất độc, ngay cả trong chăn nuôi cũng bị cấm sử dụng. Tồn dư chất vàng ô sẽ dẫn tới giảm chức năng nội tạng như thận, gan của con người và đặc biệt là nguy cơ ung thư.

  Trước đó, ngày 23/3, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra cơ sở thu mua lợn, bắt quả tang 6 công nhân đang dùng xô nước có gắn vòi, bơm nước và tiêm thuốc an thần vào đàn lợn hàng trăm con. Theo cơ quan chức năng, người ăn phải thịt lợn mới được tiêm thuốc này trong vòng một tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tủy, giảm hồng cầu, mục xương...

  Tại TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều lô hàng thịt “bẩn” được tuồn vào thành phố để tiêu thụ. Chi cục Thú y đã lấy 222 mẫu xét nghiệm từ các đàn lợn của 8 tỉnh có lượng thịt lợn lớn nhập vào thành phố để kiểm nghiệm. Kết quả, phần lớn các mẫu đều chứa chất cấm dùng trong chăn nuôi. Đặc biệt, qua kiểm tra 8 cơ sở giết mổ trên địa bàn cũng cho thấy việc sử dụng chất cấm để tạo nạc, tăng trọng cho lợn... đang ở mức báo động.

  Riêng tại Hà Nội, các cơ quan chức năng cũng liên tiếp phát hiện các vụ vi phạm ATTP. Đáng chú ý, không chỉ kinh doanh các loại thịt gia súc, gia cầm bị bệnh, không nguồn gốc, kém chất lượng... nhiều đối tượng còn “phù phép” rau bẩn để tuồn vào các siêu thị... rau sạch...

  Thống kê của Cục An toàn thực phẩm cho thấy, chỉ trong quý I/2016, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 20 công ty vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt lên tới gần 500 triệu đồng. Trong đó, 13 công ty vi phạm về quảng cáo, 6 công ty vi phạm về chất lượng sản phẩm, Cục đã thu hồi 4 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; tạm dừng lưu thông 6 lô sản phẩm vi phạm...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Thuậnlúc 07:46 14 tháng 4, 2016

   Cần “xử lý” cả người đứng đầu

   “Cần gắn trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương về tình hình ATTP trên địa bàn chứ không nên đổ hết cho ngành y tế hay ngành nông nghiệp. Cần phải kiểm điểm, xử lý những địa phương làm không tốt công tác này và để xảy ra các sai phạm lớn trên địa bàn khiến người dân bức xúc. Như vậy, các địa phương mới tích cực và chủ động vào cuộc, mới quyết tâm “tuyên chiến” với thực phẩm bẩn, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

   Hà Nội là đầu mối lớn về giao lưu thương mại, lượng thực phẩm tiêu thụ và lưu thông qua địa bàn rất lớn. Do đó, theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh kiểm tra, phát hiện bằng được các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn, công khai cho dân biết rõ thực trạng để họ lựa chọn.

   Nhấn mạnh về công tác thanh kiểm tra về ATTP, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, Hà Nội đã yêu cầu rõ Chủ tịch UBND xã, phường phải đi kiểm tra ít nhất 1 tuần/lần, Phó Chủ tịch UBND xã, phường phụ trách ATTP phải đi kiểm tra ít nhất 3 tuần/lần. Do đó, tới đây, qua kiểm tra quá trình triển khai, phát hiện xã phường nào không làm được thì sẽ xử phạt, kiểm điểm nghiêm khắc nhằm siết chặt kỷ cương.

   Trong Tháng hành động năm nay, Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATTP, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản. Qua thanh kiểm tra, thành phố sẽ kiên quyết xử phạt nghiêm khắc các cơ sở vi phạm theo quy định.

   “Cần gắn trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương về tình hình ATTP trên địa bàn chứ không nên đổ hết cho ngành y tế hay ngành nông nghiệp...” Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
   http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/tuyen-chien-voi-thit-va-rau-ban-20160412230922243.htm

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 6. GIỚI THIỆU

  Tôi vừa đọc Bức thư: "Kính thư kính gửi Bác Nguyễn Phú Trọng - TBT Đảng Cộng sản Việt Nam" của một Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tên là Phan Hưng Duy trên trang Sách hiếm. Bức thư làm cho tôi vừa xúc động vừa quý mến bạn Hưng Duy vô cùng...
  Xin giới thiệu để những ai muốn đọc xem người Đoàn viên Thanh niên Cộng sản này nói gì với TBT? Nếu G TL tải về trang mình cho mọi người "thưởng thức" chắc sẽ có nhiều comment "xôm tụ" lắm đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy bài đó dài loằng ngoằng, chả có gì hấp dẫn.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 7. Lợn ỉn VN: Loài động vật cần được ghi tên vào sách đỏ

  Trước đây ở VN nuôi rất nhiều lợn ỉ. Trước khi giải phóng miền nam, có nhà còn nuôi lợn ỉ trong nhà làm cảnh vì chúng rất khôn và sạch sẽ. Ở Mĩ, người ta còn định trao huân chương cho một chú lợn ỉ VN vì đã có công trong việc phòng chống ma tuý. Giống lợn này đánh hơi còn giỏi hơn cả chó nghiệp vụ.

  Cách đây mấy hôm, tôi có xem TV thấy ở nước ngoài người ta còn phải cho lợn ỉ vào vườn bách thú để cho mọi người thăm quan chứng tỏ giống lợn này quý hiếm đến mức nào. Tuy nhiên, ở VN quê hương của lợn ỉ, thì lại rất khó có thể tìm thấy được giống lợn này. Tôi về quê và hỏi chuyện mọi người thì được biết: từ khi có lợn lai kinh tế cho năng suất thịt cao thì chẳng còn gia đình nào nuôi lợn ỉ nữa.

  Trong khi chúng ta còn đang mải mê bảo vệ tê giác, tinh tinh,... thì một con vật hết sức dân dã lại đang có nguy cơ tuyệt chủng về nguồn gen. Liệu giờ đây có còn ai nhìn thấy lợn ỉ ở VN để thông báo cho vườn Bách thú tới mua về làm cảnh, kẻo sau này các em nhỏ ra nước ngoài lại không biết con vật trông giống con lơn ấy là con gì?

  "Những việc cần làm ngay"

  Trả lờiXóa
 8. Ruồi quá rồi G.T ơi!

  Trả lờiXóa