Thứ Sáu, 15 tháng 4, 2016

MỸ: MỘT QUAN CHỨC GỐC VIỆT BỊ BẮT VÌ THAM NHŨNG 4,3 TRIỆU ĐÔ


Placentia Finance Manager Accused of Embezzling $4.3 Million
By Jessica Perez


Orange County District Attorney's Office
Michael Nguyen was arrested on suspicion of embezzling more than $4 million from the city of Placentia on Wednesday, April 13, 2016.
Placentia's finance services manager was due in court Thursday after being arrested on suspicion of embezzling $4.3 million from the city, authorities said.
Michael Minh Nguyen, 34, of Irvine, was arrested Wednesday and charged with 17 felony counts of misappropriation of public funds with sentencing enhancement allegations for aggravated white collar crime exceeding $500,000 and property loss more than $3.2 million, according to the Orange County District Attorney's Office.
Đọc toàn bài:
-------------------------------

MỸ: MỘT QUAN CHỨC GỐC VIỆT BỊ BẮT VÌ THAM NHŨNG 4,3 TRIỆU ĐÔ
Theo bản tin của Hãng NBC mà chúng tôi trích dẫn trên đây thì quan chức gốc Việt là ông Michael Minh Nguyễn, 34 tuổi, cư dân Irvine- một quan chức quản lý tài chính của thành phố Placentia bị bắt tối thứ Tư, 13 Tháng Tư, vì bị nghi ngờ biển thủ $4.3 triệu của thành phố, theo thông cáo báo chí sáng Thứ Năm của Văn Phòng Công tố Orange County. Ông Michael Minh Nguyễn bị truy tố 17 tội danh đại hình về biển thủ công quỹ và có thể bị tăng nặng hình phạt đối với quan chức tham nhũng trên $500,000. Nếu bị tuyên án có tội, ông có thể bị phạt tối đa 29 năm tù tại nhà tù tiểu bang và phạt tiền $8.6 triệu.
Ông Michael phải đóng $4.3 triệu để được tại ngoại với điều kiện chứng minh xuất xứ hợp pháp của số tiền này. Ông sẽ phải ra tòa phòng xử CJ-1 của nhà tù Central Jail ở Santa Ana vào ngày 14 Tháng Tư.

Ông Michael được thành phố Placentia tuyển dụng làm quan chức quản lý tài chính vào ngày 21 Tháng Tư, 2008. Với chức vụ này ông có khả năng truy cập vào các tài khoản của thành phố. Ông chịu trách nhiệm về các số tiền chuyển bằng điện tử và giữ sổ sách kế toán cho thành phố.

Trong khoảng thời gian từ 22 Tháng Tư, 2015 đến 12 Tháng Tư, 2016, ông Michael bị cáo buộc 17 lần chuyển tiền từ tài khoản của thành phố Placentia vào một số tài khoản thuộc về cá nhân ông và những người nhận khác.

Chỉ riêng trong bốn tháng qua, ông bị cáo buộc chuyển $2 triệu từ tài khoản của thành phố Placentia.

Vào ngày 11 Tháng Tư, ông bị cáo buộc chuyển hơn $300,000 đến một tài khoản cá nhân và ngày hôm sau, ông lại bị tình nghi chuyển $ 1.5 triệu nữa.

Ngay sau đó, với sự giúp đỡ của ban đặc nhiệm an ninh mạng (Cyber Task Force) thuộc FBI, số tiền $1.5 triệu đã bị đóng băng và trả lại cho thành phố Placentia.

Ông Michael bị cáo buộc che giấu việc biển thủ bằng cách thay đổi sổ sách tài chính của thành phố. Nghi phạm bị truy tố biển thủ $4.3 triệu và ký thác vào các trương mục cá nhân của mình trong khoảng thời gian trên.

Vào ngày 12 Tháng Tư, thành phố Placentia phát giác các tài khoản chuyển bất hợp pháp và báo cáo cho Văn Phòng Công tố Orange County, đồng thời phụ giúp cuộc điều tra của nhân viên công lực.

Văn phòng Công tố Orange County kêu gọi bất cứ ai biết gì về vụ biển thủ này, xin gọi cho ông Damon Tucker (714) 648-3615. (L.N.)

Bùi Ngọc Trâm Anh

11 nhận xét:

 1. Lỗi của Cộng sản VN.
  Bởi Nếu ông này không phải là đặc tình của An ninh CSVN cài vào bộ máy chính quyền Hoa Kỳ để phá từ bên trong thì cũng bởi ông quan chức này gốc Việt, ông ta (hoặc bố mẹ ông ta) là sản phẩm đào tạo của mái trường XHCN Việt Nam!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là An ninh CS VN quá thâm độc.

   Xóa
  2. Anh này học trường Trung Học Valencia ở Mỹ, chắc sinh ra hoặc sống ở Mỹ từ nhỏ.

   Xóa
 2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Đảng Ta Vô Địchlúc 19:43 15 tháng 4, 2016

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu không muốn bị xóa còm thì hãy hành xử có văn hóa chút, bạn ơi!
   Mọi người đang bàn chuyện ở Mỹ. Đừng spam!

   Xóa
 6. Đây mà cũng gọi là tham nhũng? Đây chỉ là ăn cắp vặt, tham nhũng ở Mỹ đã được luật hóa rồi, nó không còn là cái tội nữa.

  Trả lờiXóa
 7. phải quản lý chống tham nhũng như thế chứ! cứ như ở Việt nam ngồi mà đợi mấy ông tham nhũng thành thật kê khai tài sản đúng là làm trò cười cho thiên hạ mà chả bắt được thằng tép riu nào , mà cậu này về Việt nam so với quan tham ở Việt nam thì đúng là chỉ thuộc dạng ăn cắp vặt.

  Trả lờiXóa