Thứ Ba, 12 tháng 4, 2016

CẢM NGHĨ ĐẦU XUÂN Ở THÀNH PHỐ ANH HÙNG

Lời dẫn: Bác Người Đất Thép vừa là bạn đọc đáng kính vừa là cây bút quen thuộc của Google.tienlang. Nhân chuẩn bị đến ngày kỷ niệm 41 năm Giải phóng Miền Nam, Thống nhất Tổ quốc, bác Người Đất Thép vừa gửi đến bài viết mới. Google.tienlang chân thành cảm ơn bác và xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.
**************************
CẢM NGHĨ ĐẦU XUÂN Ở THÀNH PHỐ ANH HÙNG
 
Mùa Xuân này tròn 41 năm ngày giải phóng Sài Gòn – TP.HCM. Là người gắn bó với thành phố gần 50 năm, trừ thời gian gián đoạn khi đi kháng chiến và lúc bị tù đày (từ năm 1961 đến năm 1975), tôi xin ghi lại những cảm nghĩ, điều suy ngẫm của mình về thành phố thân yêu.

Tôi đến Sài Gòn vào năm 1955, lúc 15 tuổi, trú trong khu lao động nghèo, đi bán báo dạo để có tiền ăn học. Đi lại nhiều, tôi nhận thấy rõ đời sống của các tầng lớp người ở thành phố được người ta khoác cho cái tên mỹ miều “hòn ngọc Viễn Đông” này: là “thiên đường” của người giàu, có quyền lực, còn người lao động phải chui rúc vào những căn nhà ổ chuột, không ít người sống ở gầm cầu, xó chợ, kiếm miếng ăn từng ngày quá đỗi cơ cực...
 Kênh Nhiêu Lộc xưa (ảnh trên) và nay (ảnh dưới)

Tôi nhớ, lần bầu cử Quốc hội sau ngày đất nước thống nhất, tôi được cơ quan phân công tăng cường chỉ đạo công tác bầu cử tại phường 1 quận 3, gần khu Bàn Cờ, nên tôi có dịp hiểu tấm lòng của người dân lao động ở đây. Quần chúng tốt là chỗ dựa của cách mạng lúc hoạt động bí mật, nay có chính quyền, mọi việc đều suôn sẻ, tốt đẹp, kẻ xấu không dám phá hoại. Cả thành phố cũng như vậy. Điều này cho thấy truyền thống cách mạng của người dân thành phố luôn ủng hộ, gắn bó với cách mạng khi còn quân thù, nay cách mạng thành công nhân dân càng hậu thuẫn mạnh mẽ hơn.

Những năm đầu giải phóng, có một số chủ trương chưa bám sát thực tiễn, thành phố như bị “bao vây”, thiếu thốn nhiều thứ. Khó khăn thêm chồng chất vì chiến tranh biên giới Tây Nam, nạn sâu bệnh gây mất mùa, nông nghiệp sa sút, các nhà máy sản xuất cầm chừng do thiếu nguyên liệu…
Một vài hình ảnh TP Hồ Chí Minh hôm nay:Nhờ lãnh đạo thành phố là những người năng động, luôn trăn trở tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất; kế hoạch B trong sản xuất công nghiệp được hình thành. Một số doanh nghiệp được thành phố cho chủ trương vay ngoại tệ mua nguyên liệu sản xuất, lấy sản phẩm “xuất khẩu” tại chỗ cho các công ty xuất nhập khẩu trao đổi hàng hóa lấy nông sản xuất khẩu có ngoại tệ nhập nguyên liệu cho doanh nghiệp đó sản xuất quay vòng. Từ phát huy hết công suất máy móc, công nhân có việc làm, đơn vị tích lũy được ngoại tệ nhập máy móc phát triển sản xuất. Để mua được lúa của nông dân miền Tây, lãnh đạo thành phố đồng ý cho công ty lương thực mua giá thỏa thuận, trao đổi hàng công nghệ phẩm lấy nông sản. Nhờ vậy, người dân thành phố không bị thiếu lương thực, nông dân các tỉnh trao đổi nông sản lấy hàng hóa cần thiết. Từ tháo gỡ cụ thể như vậy của thành phố và chủ trương bù giá của Long An đã mở ra thực tế cho lãnh đạo Trung ương, dẫn đến những chủ trương “khoán 10” trong nông nghiệp, cho quyền tự chủ một phần trong công nghiệp, và mở ra kinh tế nhiều thành phần, mời gọi nhiều nhà đầu tư trong ngoài nước có vốn, thiết bị đến thành phố đầu tư sản xuất...

Những việc làm đó buổi đầu không dễ thuyết phục ngay, nhưng rồi dần dần được thực tiễn chứng minh là đúng. Từ đó, Trung ương và các địa phương công nhận TP.HCM là thành phố năng động, sáng tạo; có nghị quyết nêu rõ thành phố “có vai trò đầu tàu” của khu vực phía Nam, thành phố “vì cả nước, cùng cả nước”... Các địa phương mạnh dạn học tập kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy cho kinh tế vùng phát triển nhanh và năng động.

Ngay những năm còn khó khăn, thành phố đã có những phong trào chăm lo cho dân, sau lan tỏa trong cả nước như phong trào “xóa đói giảm nghèo”, “đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, và thực hiện tích cực những chủ trương của Trung ương như xây dựng nông thôn mới... Qua gần 30 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, thành phố mang tên Bác thay đổi nhanh chóng và không ngừng. Có ai ngờ vùng đất trũng ở quận 7 ngày nay lại h́ình thành một trong những khu đô thị đẹp nhất nước; ngày xưa từ nội thành đi Nhà Bè, chỉ có cây cầu Tân Thuận; quận 8 có cầu chữ Y và Chà Và, rất bất tiện; nay đường sá mở thêm, nhiều cầu xây mới đáp ứng được đi lại cho nhân dân. Điện, nước sạch phục vụ đến hầu hết các khu lao động. Những công trình cải tạo môi trường nước ở tuyến Bến Nghé, Nhiêu Lộc, Thị Nghè, Lò Gốm... biến nơi từng bị ô nhiễm nặng nề thành nơi sạch đẹp, tôn tạo vẻ mỹ quan cho thành phố. Nhiều cửa hàng, siêu thị phục vụ mua sắm của người dân với hàng hóa rất dồi dào. Các loại phương tiện vận tải công cộng từ taxi, xe khách, xe buýt đều lịch sự, gắn máy lạnh phục vụ nhu cầu đi lại rất thuận tiện. Dù thành phố còn một tỉ lệ người nghèo nhất định, nhưng thu nhập của nhiều người tăng lên, người ta không còn lo cái ăn, cái mặc nữa mà nghĩ tới ăn ngon, mặc đẹp, sinh hoạt sang trọng... Đời sống người dân được cải thiện, nâng cao rất rõ.

Giờ đây, những người đi xa trở về đều ngỡ ngàng khi nhìn thấy sự thay đổi của thành phố. Những con đường rộng thênh thang như đại lộ Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, Phạm Văn Đồng, hầm vượt sông Sài Gòn, cầu Sài Gòn mới, cầu Phú Mỹ, hàng loạt cầu vượt... nối nhau ra đời tạo thuận lợi cho xe cộ lưu thông dễ dàng, thể hiện một thành phố phát triển mạnh mẽ, năng động. Các trung tâm thương mại, cao ốc liên tiếp mọc lên thể hiện một đô thị hiện đại, văn minh..., hàng năm thành phố đều có thêm những công trình mới. Rồi đây chúng ta sẽ có tàu điện ngầm, phố đi bộ Nguyễn Huệ, bệnh viện nhi đồng 1000 giường... càng khẳng định bộ mặt văn minh, hiện đại của thành phố.
=======
Google.tienlang bổ sung đoạn dưới đây vào lúc 9:20 ngày 14/4/16: 
LỜI XIN LỖI CỦA NHÓM BIÊN TẬP GOOGLE.TIENLANG
Kính thưa bác Người Đất Thép- tác giả bài này;

Kính thưa toàn thể bạn đọc!
Nhóm Biên tập Google.tienlang đã tự kiểm tra lại các khâu biên tập, trình bày trang và nhận thấy chúng tôi đã vô ý bỏ sót một đoạn trong bài của bác Thép. Đây là lỗi vô ý của nhân viên trình bày chứ không phải cố ý biên tập, tự ý cắt gọt bài.
Kính mong bác Thép và bạn đọc thứ lỗi.
Nay chúng tôi xin bổ sung đoạn bị sót.

=====Năm 1956, Sài Gòn chưa tới 2 triệu dân, ngày giải phóng Sài Gòn chưa tới 4 triệu người. Nay cả những người lưu trú tạm, thành phố có trên 10 triệu. Thành phố như một vùng đất lành, thu hút đông đảo người từ các địa phương đến sống, học tập, làm việc... Mật độ dân số cao không chỉ gây khó cho việc đi lại, phức tạp về trật tự xã hội, nguy cơ ô nhiễm môi trường..., còn kéo theo cả áp lực về trường học, cơ sở y tế, các điểm sinh hoạt, giải trí lành mạnh... không chỉ đòi hỏi tăng về số lượng mà còn phải nâng cao chất lượng, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.
Trên bước phát triển luôn có những thành công và khó tránh khỏi những tồn tại, hạn chế mà thành phố phải khắc phục, phải vượt qua. Những mong muốn làm được nhiều hơn, tốt hơn là điều không chỉ là của người dân mà còn là nhiệm vụ của lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp.
Chẳng hạn, cần nâng cấp chuỗi giá trị và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao, trong đó cho phép chuyển giao, hợp tác kỹ thuật, sáng tạo tri thức, để tăng năng suất lao động. Cần chống lãng phí một cách triệt để, từ việc sử dụng nguồn nhân lực đến tài sản công, giờ giấc... Phải ngăn cho được tình trạng xuống cấp của đạo đức xã hội; bảo đảm an ninh trật tự; không ngừng nâng cao chất lượng sống cho người dân. Phải nghiên cứu tìm cách hạn chế sự gia tăng khoảng cách giữa người giàu và nghèo bởi nếu có sự cách biệt quá lớn sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn xã hội.
Phải mạnh dạn cải tiến phương pháp và phong cách làm việc, như giảm hội họp; tin học hóa trong quản lý, chỉ đạo; dành nhiều thời gian đi cơ sở... Trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, phải xây dựng những mối quan hệ phù hợp, có sự tôn trọng nhau nhưng tránh cho được các biểu hiện nể nang, “o bế”, lấy lòng hoặc “nặng bên này nhẹ bên kia”, “nặng trên nhẹ dưới”... Cần làm tốt công tác cán bộ từ việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ cán bộ có trình độ kỹ thuật cao và bố trí sử dụng sao cho hiệu quả nhất, để họ đóng góp xây dựng thành phố bằng cả khả năng và nhiệt huyết. Thành phố cũng phải tìm cách khắc phục cho được điểm yếu trong quản lý, điều hành để ngăn chặn được tiêu cực trong hệ thống chính trị, ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng cửa quyền, quan liêu, tham nhũng của những người có chức vụ, quyền hạn, để xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
Chúng ta vui mừng và trân trọng sự phát triển mạnh mẽ của thành phố trong 40 năm qua. Chắc mỗi người trong chúng ta đều mong muốn thế hệ cán bộ kế thừa hôm nay và mai sau phải luôn giữ mình trong sạch, phải thật sự học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, luôn rèn luyện, tu dưỡng theo lời dạy của Bác về “nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, bớt ham muốn về vật chất, luôn là người công bộc của nhân dân, để góp sức mình vào xây dựng thành phố mang tên Bác ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn nữa.


NGƯỜI ĐẤT THÉP

50 nhận xét:

 1. Cảm ơn bác Thép!
  Mọi người dân TP mang tên Bác đều phấn khởi tự hào về mỗi sự đổi thay, phát triển của thành phố!
  Những ngày này, đọc những dòng cảm nghĩ của bác Thép, xin các bạn hãy mở loa máy vi tính rồi nhấp vào link tôi đưa phía dưới nhé!
  ---------------
  Mùa xuân này về trên quê ta khắp đất trời biển rộng bao la

  Cây xanh tươi ra lá trổ hoa chào mùa xuân về với mọi nhà

  Thành phố Hồ Chí MInh quê ta đã viết nên thiên anh hùng ca

  thiên anh hùng ca ngàn năm sáng chói lưu danh đến muôn đời

  Thành phố Hồ Chí Minh năm nay mùa xuân về rợp bóng cờ bay

  Nước thêm trong dòng sông Bến Nghé chợ thêm đông chợ vui Bến Thành.


  Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh quang vinh !

  Ôi đẹp biết bao biết mấy tự hào

  Sài Gòn ơi cả nước vẫy chào

  Cờ sao đang tung bay cao qua hết rồi những năm thương đau

  Xa ba mươi năm nay đã gặp nhau vui sao nước mắt lại trào.


  Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh quang vinh !

  ô hạnh phúc biết bao , bao năm vẫn đợi chờ

  Mà niềm vui như đến bất ngờ

  Ngày đi như trong đêm mơ tuổi lớn rồi mà như ngây thơ

  Ôi ta đang đi đi giữa rừng hoa hay ta đi giữa rừng cờ.

  https://www.youtube.com/watch?v=qqS_t0IBO-A&nohtml5=False

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.youtube.com/watch?v=NL_CzNNcfdU

   Xóa
  2. Bạn Trang chép chưa đủ lời bài hát Mùa Xuân Trên Thành Phố Hồ Chí Minh
   Tui chép lại nha:
   ===============
   Mùa Xuân Trên Thành Phố Hồ Chí Minh
   Sáng tác: Xuân Hồng

   Mùa xuân này về trên quê ta
   Khắp đất trời biển rộng bao la,
   Cây xanh tươi ra lá trổ hoa
   Chào mùa xuân về với mọi nhà.

   Thành phố Hồ Chí Minh quê ta
   Đã viết nên thiên anh hùng ca,
   Thiên anh hùng ca ngàn năm sáng chói
   Lưu danh đến muôn đời.

   Thành phố Hồ Chí Minh năm nay
   Mùa xuân về rợp bóng cờ bay.
   Nước thêm trong dòng sông Bến Nghé
   Chợ thêm đông chợ vui Bến Thành.

   Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh quang vinh!
   Ôi đẹp biết bao biết mấy tự hào.
   Sài Gòn ơi cả nước vẫy chào.
   Cờ sao đang tung bay cao qua hết rồi những năm thương đau.
   Xa ba mươi năm nay đã gặp nhau vui sao nước mắt lại trào.

   Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh quang vinh!
   Ôi hạnh phúc biết bao, bao năm vẫn đợi chờ.
   Mà niềm vui như đến bất ngờ.
   Ngày đi như trong đêm mơ tuổi lớn rồi mà như ngây thơ.
   Ôi ta đang đi đi giữa rừng hoa hay ta đi giữa rừng cờ.

   Mùa xuân trên thành Phố Hồ Chí Minh là mùa xuân đẹp nhất trên đời.

   ====
   Tui thích nhất ca sĩ thể hiện bài này là bạn gái xinh đẹp Thanh Ngọc:
   https://www.youtube.com/watch?v=NL_CzNNcfdU

   Xóa
 2. Quê hương thay đổi từng ngày
  Chỉ mù hoặc giả óc cầy mới không!

  Trả lờiXóa
 3. Cảm ơn bác Thép- một cư dân địa phương, gắn bó máu thịt với TP mang tên Bác đã có bài viết chính xác này.
  Đúng như bác Boong trên kia vừa nói:
  "Quê hương thay đổi từng ngày
  Chỉ mù hoặc giả óc cầy mới không!"


  Tất nhiên, chúng ta không tự mãn. Ngược lại, chúng ta- mọi người dân TP HCM và người dân cả nước mong ước TP HCM phát triển mạnh hơn nữa, to đẹp, đàng hoàng hơn nữa và TP này luôn là đầu tàu phát triển kinh tế để cả nước noi theo.

  Chính vì vậy, tôi cùng nhiều bạn bè Cựu chiến binh rất mong đ/c Bí thư mới của TP HCM cùng Ban lãnh đạo mới của thành phố có những quyết sách mới làm cho thành phố ngày càng phát triển, phát triển hơn nữa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cán bộ lãnh đạo có tâm, có tầm vì Dân vì Nước, phụ trách một ngành, một lĩnh vực, hay một địa phương nào thì tư tưởng và hành động lúc nào cũng thể hiện rõ nơi mình phụ trách phải “có vai trò đầu tàu” ... “vì cả nước, cùng cả nước”... “xóa đói giảm nghèo”, “đền ơn đáp nghĩa” Đất nước phải phát triển ''sánh vai với các cường quốc năm châu''. Ngược lại những người lãnh đạo cái tâm, cái tầm không ngang tầm với vị trí lãnh đạo của mình và có biểu hiện cơ hội, cá nhân chủ nghĩa thì tư tưởng và hành động thường thể hiện ''phải là số 1'' phải như A như B ....

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. Tôi đã đọc bài này rồi, thấy Google Tienlang cắt mất một đoạn khá dài làm cho bài này không nói hết ý của tác giả.
  Xin ghi lại một phần chỗ thiếu ấy:

  "Năm 1956, Sài Gòn chưa tới 2 triệu dân, ngày giải phóng Sài Gòn chưa tới 4 triệu người. Nay cả những người lưu trú tạm, thành phố có trên 10 triệu. Thành phố như một vùng đất lành, thu hút đông đảo người từ các địa phương đến sống, học tập, làm việc...Mật độ dân số cao không chỉ gây khó cho việc đi lại, phức tạp về trật tự xã hội, nguy cơ ô nhiễm môi trường...còn kéo theo cả áp lực về trường học, cơ sở y tế, các điểm sinh hoạt, giải trí lành mạnh...không chỉ đòi hỏi tăng về số lượng mà còn phải nâng cao chất lượng, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

  Trên bước phát triển luôn có những thành công và khó tránh khỏi những tồn tại, hạn chế mà thành phố phải khắc phục, phải vượt qua. Những mong muốn làm được nhiều hơn, tốt hơn là điều không chỉ là của người dân mà còn là nhiệm vụ của lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp".

  Sau khi đề xuất cải tiến phương pháp và phong cách làm việc...Tác giả kết luận bài viết:

  "Chúng ta vui mừng và trân trọng sự phát triển mạnh mẽ của thành phố 41 năm qua. Chắc chắn mỗi người trong chúng ta đều mong muốn thế hệ cán bộ kế thừa hôm nay và mai sau phải luôn giữ vững trong sạch, phải thật sự học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, luôn rèn luyện tu dưỡng theo lời dạy của Bác về "nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân", bớt ham muốn về vật chất, luôn là người công bộc của nhân dân để góp sức mình vào xây dựng thành phố mang tên Bác ngày một "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn". HẾT

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vớ vẩn, bài ông Thép gửi cho G.TL, sao ông biết G.TL "cắt: đoạn nào?
   Ông nhét chữ vào mồm ông Thép à?

   Xóa
 5. Sài Gòn ơi cả nước vẫy chào
  Cờ saoo d

  Trả lờiXóa
 6. Giải Phóng bị bề hội đồng giữa ban ngày

  Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Trong khi nhà thơ thiên tai Tố Hữu “yêu biết mấy” khi con (của ông ấy) tập nói, Tiếng đầu lòng con (của ông ấy) gọi Xít Ta Lin”, thì Bá tước Đờ Ba-le lại thấy tội nghiệp biết bao cho tiếng nước vợ hai chữ Giải Phóng. 

  “Tội nghiệp hai chữ Giải Phóng”? Nghe chi mà lạ rứa! Lạ, nhưng mà đã thành quen từ 41 năm nay, như “tàu lạ, nhưng tàu nào cũng là Tàu”.

  Giải Phóng, tiếng nước vợ tức Bá tước Đờ Ba-le phu nhân dân Hải Phòng, dịch ra tiếng mẹ đẻ Gà trống Gô-loa là Libérer, Libération, là giải thoát cho ai đó khỏi sự kìm kẹp, áp bức bóc lột, nghèo đói và nhiều phương diện nói chung là “không khá được”, nếu không nói là “khốn nạn”.

  Cụ thể, như lời Cắt Mạng nói, thì đồng bào Miền Nam bị Mỹ Ngụy kìm kẹp, đàn áp, bóc lột tận xương tủy đến nỗi không có cả cái chén để ăn nên phải dùng vỏ dừa; ngay cả hạt muối cũng không có, khiến nhân dân Miền Bắc cũng phải cắn làm hai chi viện cứu... lạt (mặn, lạt), sau khi đã cắn hạt gạo làm ba để cứu đói; quyền tự do tư tưởng, tự do tụ tập, biểu tình hoàn toàn không có; báo chí tư nhân tuyệt đối không thấy một tờ; máy chém thì lê khắp, ai hó hé, hở ra là a lê hấp cái đầu bị chém cái phập, rơi lăn lóc đầy đường y chang cảnh “TV chạy đầy đường” trên đất Bắc XHCN như quân “Giải phóng” tiết lộ sau khi chiếm trọn được Sài Gòn, gọi là “Đại thắng Mùa Xuân” xanh rờn mặt 30 triệu dân Việt Miền Nam.

  Dân Miền Bắc đang sống trong cảnh Thiên đường XHCN nghe Đảng Bác nói đồng bào Miền Nam ruột thịt “máu chảy” ào ào như vậy, ai mà chẳng “ruột mềm” nên hồ hởi phấn khởi lên đường, “Đi ta đi giải phóng Miền Nam...” nhưng mục đích được đàn em của bác là Lê Duẫn khẳng định là “Ta đánh là đánh cho ông Liên Xô và ông Trung Quốc”.

  Nhưng khi “quân giải phóng” tức bộ đội cụ Hồ đến đâu thì dân Miền Nam chạy bán sống bán chết khỏi nơi đó, không phải chạy ra Bắc mà chạy vào Nam, chạy cho đến khi cùng đường. Cùng đường khi Bộ đội vô được Sài Gòn, y chang hình ảnh Trịnh Công Sơn đã “tiên tri”, “đàn bò vào thành phố”. “Bò” như thế nào thì ai cũng đã biết, nhắc ra đây kỳ lắm em ơi vì ngày ấy Cắt Mạng khác với Cắt Mạng bây giờ mặt mày bóng nhẫy, đầu óc ranh ma, mưu mô quỷ quyệt... 

  Dân Miền Nam bị Cắt Mạng “giải” lên xe “phóng” ào ào đi; của cải như TV, tủ lạnh, xe đài, đủ thứ thượng vàng hạ cám thì đi ra Bắc, người thì lớp đi lên rừng khai hoang “vùng kinh tế mới”, lớp đi tù; quan quân “Giải phóng” ào ào kéo vào Nam giành giật cơ ngơi, “em” xin chọn nơi này làm quê hương.

  “Văn hóa đồi trụy của Ngụy” đốt sạch cấm tuyệt nay thành thứ quý hiếm. Cỡ Chế Linh chuyên trị nhạc lính Miền Nam “có tội với nhân dân rất nặng; cái tội tâm lý chiến ấy mà”, nay được đón tiếp linh đình ở Hà Nội; không phải để “hòa hợp hòa giải dân tộc”, mà để được hít hà chút tàn hơi của tàn dư Mỹ Ngụy.

  “Đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào” mà nay các quan lớn Cắt Mạng ào ào cho con đi du học Mỹ, không ít kẻ khát khao được làm sui gia với Ngụy để được ở lại đất nước của “Con đỉa hai vòi”, tê đế quốc sừng sỏ ác ôn nhất thế giới”

  Ôi thì đủ trò, toàn là nhổ cho đã, khạc cho khắp, giờ lại liếm. Liếm tận tình.

  Phá nát đập tan “Hòn Ngọc Viễn Đông”, cào bằng mọi thứ cho đã nư “giải phóng”, nay lại “doạ” xây dựng Sài Gòn trở về với danh xưa!

  Ấy vậy, nhưng Đảng ta lại chuẩn bị ăn mừng ngày “Giải Phóng Miền Nam”.

  Nhưng mà nói đi rồi nói lại, Cắt Mạng ăn mừng là phải, “Đại thắng Mùa Xuân”, đại thắng quá trời: Khố rách áo ôm nay là đại gia cả; con cái nói tiếng Mỹ như gió, hát nhạc Vàng như điên, tiền Đô đếm không xuể . 

  “Biết thế này, ông đây còn “giải phóng” Miền Nam sớm hơn nữa” .

  Ôi hai chữ “Giải Phóng”, sao mà tội nghiệp cho ngươi quá: khi không bị Cắt Mạng chúng hãm hiếp, bề hội đồng giữa ban ngày, giữa tiếng vỗ tay , cùng lời hát của một nhạc sĩ thiên tai ca tụng kẻ đã giết cha mình, “Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng”

  Nghĩ đến đó Bá tước Đờ Ba-le bỗng dưng buột miệng “Bố khỉ!”, hai tiếng nước vợ mà Bá tước chưa bao giờ dùng đến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân Miền Nam bị Cắt Mạng “giải” lên xe “phóng” ào ào đi; của cải như TV, tủ lạnh, xe đài, đủ thứ thượng vàng hạ cám thì đi ra Bắc, người thì lớp đi lên rừng khai hoang “vùng kinh tế mới”, lớp đi tù; quan quân “Giải phóng” ào ào kéo vào Nam giành giật cơ ngơi, “em” xin chọn nơi này làm quê hương.

   “Văn hóa đồi trụy của Ngụy” đốt sạch cấm tuyệt nay thành thứ quý hiếm. Cỡ Chế Linh chuyên trị nhạc lính Miền Nam “có tội với nhân dân rất nặng; cái tội tâm lý chiến ấy mà”, nay được đón tiếp linh đình ở Hà Nội; không phải để “hòa hợp hòa giải dân tộc”, mà để được hít hà chút tàn hơi của tàn dư Mỹ Ngụy.

   “Đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào” mà nay các quan lớn Cắt Mạng ào ào cho con đi du học Mỹ, không ít kẻ khát khao được làm sui gia với Ngụy để được ở lại đất nước của “Con đỉa hai vòi”, tê đế quốc sừng sỏ ác ôn nhất thế giới”

   Ôi thì đủ trò, toàn là nhổ cho đã, khạc cho khắp, giờ lại liếm. Liếm tận tình.!!!!!

   Hay, thâm, chua như dấm.híhí.

   Xóa
 7. Nặc danh03:20 Ngày 13 tháng 04 năm 2016 à,có gì mới hơn không con?Cái mày sủa cha mày nghe hoài bốn chục năm rồi.Có gì mới hơn không con?Cái mày nói bố mày nghe ṭụi Việt Tân với Á Châu Tự do ăng ẳng mấy chục năm rồi.Có gì mới hơn không con?Sủa mà cũng không sủa được cái gì mới thì là ngu có đẳng cấp đó nghe con.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 05:25 13 tháng 4, 2016

   Bác Nặc danh03:53 Ngày 13 tháng 04 năm 2016 ơi!
   Dân Làm pháo thì chính là bọn Vẹt tàn mờ!
   Chúng là hậu duệ cờ vàng chạy tụt quần sang Mẽo, 41 năm nay ẳng ẳng sủa vọng về mà!

   Xóa
  2. Cần gì mới, chỉ cần chuyện có thiệt là được hí hí.

   Xóa
  3. Ờ,đã chẳng mới mà lại còn láo toét.Còn chiện có thiệt là cả đám đứa thì tự lột quần chạy,đứa thì đu càng trực thăng.Ối cả đám chạy qua "bển" ngồi nhà chém gió.
   Ờ,thì cũng có mấy thằng ngu mò về định "kháng chiến"mà vì ngu quá nên bị cộng Sản lừa hốt hết trọi.Có thằng nay cũng rã thây thi rồi.
   Chiện này cũng có thiệt đó con Nặc danh10:31 Ngày 13 tháng 04 năm 2016 à.

   Xóa
  4. Ờ,chạy mà còn tuột quần nửa.Còn gì là sỉ khí anh hào nửa.Chạy xong rồi mới nổ.Hú vía.He he.

   Xóa
 8. Nặc danh 20:36 nói về bài viết trên đây của bác Thép chính xác đó bạn Hữu Liên à. Tôi cũng có bài báo này trong Tạp chí Xây dựng Đảng. Thật ra bài này đăng năm ngoái, nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam. Tháng trước bác Thép trao đổi với cô chủ trên G TL đã có nói rõ như thế.
  Theo tôi, cô Hương Lan nên cho đăng tiếp toàn bộ đoạn đã cắt, vì bạn Nặc danh 20:36 chưa ghi ra hết (thiếu một đoạn về đề xuất những biện pháp, phong cách làm việc đối với lãnh đạo TP HCM. Những ý kiến đề xuất ấy rất phù hợp trong tình hình TP hiện nay vừa có lãnh đạo mới).

  Theo tôi, khi đăng dù báo giấy hay trên mạng, muốn cắt bài của người ta phải hỏi ý kiến tác giả. Không biết cô Hương Lan có làm điều này chưa. có được bác Thép đồng ý không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Nô hàm hồ quá!
   Sao không dám xưng Nô mà lại phải núp bóng Người Sài Gòn vậy?
   Anh hàm hồ ở chỗ: Cho dù bài này đã từng đăng ở đâu đó nhưng nay, ông Thép tự biên tập lại, cắt gọt đi rồi gửi cho G.TL thì sao nào?

   Lanh chanh, phán bậy bạ, chê người nọ, trách người kia.
   Cái tính đâm bị thóc, chọc bị gạo của anh không bỏ được là sao?

   Xóa
 9. Sao lại gọi là thành phố anh hùng nhỉ , Đúng là cái kiểu tuyên truyền từ xa xưa đã ngấm vào máu rồi !

  Trả lờiXóa
 10. Vài nhời với anh bạn già Thép

  Trước tiên, tôi rất cảm phục BBT TL đã tạo một sân chơi trí thức lành mạnh, cũng như khích lệ và tạo điều kiện cho bạn đọc có cơ hội vinh dự được đăng bài của mình thành một entry riêng trên blog TL. Anh Thép đã có được vinh dự quý báu đấy nhưng tiếc là bài viết của anh còn rất kém, chưa xứng đáng với cái vinh dự anh được hưởng. Dân gian có câu: Vợ người, văn mình. Anh Thép có thể tự đắc rằng bài của anh được đăng trên tạp chí Cộng sản là một tạp chí dùng để tuyên truyền là chính. Nhưng khi anh tự cao tự đại muốn khoe bài của anh trên một blog tiếng tăm như Tiên Lãng - một chốn trường văn trận bút của các cao sĩ gian hồ ẩn danh (như tôi đây chẳng hạn!), thì bài viết mà anh Thép tưởng như là tuyệt tác để đời hóa ra chỉ là thứ văn kệch cỡm, dị hợm, đầy tính xu nịnh ton hót.
  Tôi không thể nhịn được cười, anh Thép Củ Sâm ạ. Tôi cứ tưởng là một bài văn tường thuật của một chú học trò mới tập tành làm văn, chứ nào ngờ nó được viết bởi đối với một trí thức lão luyện "50 tuổi Đảng" như anh Thép mà ngô nghê đến thế.

  Này nhé, ta bắt đầu từ cái tựa bài đã: "Cảm nghĩ đầu xuân ở thành phố anh hùng"!?!
  Vớ va vớ vẩn. Cái tựa bài là linh hồn, là tóm lược chủ đề của cả bài viết nên cần phải khúc chiết, cô đọng. Chứ anh Thép chỉ có cái tựa mà anh đặt cũng không ra hồn!
  - "Cảm nghĩ": anh nghĩ gì? Từ đầu đến dấu chấm hết bài tôi có thấy anh "nghĩ" cái gì đâu? Hay anh đang nghĩ về... củ sâm Hàn? Chỉ rặt kể chuyện đầu đường xó chợ, thấy gì kể nấy thôi mà? Đây là thể văn tường thuật của học sinh lớp 6 anh Thép Củ Sâm ạ.
  - "đầu xuân": ối cái con mẹ thằng Đậu ơi! Đã vào Hạ, sắp đến ngày kỷ niệm Quốc Hận 30/4 mà anh Thép Củ Sâm vẫn còn mơ hồi... xuân hả trời? Hoa mai tuy đẹp - Cao Bá Quát từng nói ông ta chỉ có 'cúi đầu bái hoa mai' mà thôi; nhưng nếu mai nở trái mùa thì cũng trở nên vô duyên. Áp ấm, khăn xoan duyên và sang lắm; nhưng nếu mặc vào mùa hè thì chỉ có bọn khùng. Blog TL đang cần bài đăng kỷ niệm GPMN mà anh vẫn cố dấm duối "đầu xuân" thì đúng là cái thứ hám danh, dzô dziên... thúi, anh Thép ạ!
  - "thành phố anh hùng": Úi, cái hỉm thị Nở nhà anh Thép! Vô nghĩa, là thành phố nào???? Hà Nội 12 ngày đêm chống B-52 có "anh hùng" không?! Thành cổ Quảng Trị với Mùa hè đỏ lửa có 'anh hùng không'?? Bến Tre với phong trào Đồng khởi có 'anh hùng' không?? Thế theo đỉnh cao trí tuệ của anh Thép, 'thành phố anh hùng' thì phải nhất định là "Hòn ngọc Viễn Đông" À?!?

  Theo Đảng 50 năm học tập rèn luyện dài đằng đẵng, thế mà mới sang Hàn quốc du hí hưởng lạc bơ sữa tư bản vài bận đã bị nó tẩy não mất rồi. Nghề báo Cách mạng, văn hóa Cách mạng Đảng đã trang bị cho anh, anh Thép vứt mẹ nó đi đâu hết rồi? Viết lách lượm thượm thế này mà cứ huênh hoang trong Đảng với ngoài Đảng thì xấu hổ chết được.
  Mới chỉ có cái tựa thôi mà đã lắm chuyện rồi. Còn nội dung thì như đã nói, chỉ ngang ngửa bài tập làm văn tường thuật của học sinh lớp 6, lớp 7.
  Tôi nói sơ thế để anh Thép tự kiểm diểm lại mình. Về nghệ thuật báo chí CM, anh Thép có thể nhờ anh Nặc nô chỉ dạy thêm. Anh Nặc nô cũng từng đảm trách công tác soạn thảo tư liệu phục vụ CM, anh Nô cũng là thầy giáo dạy văn nên anh Thép cần khiêm tốn học hỏi anh Nô về phần văn học để mở rộng tri kiến. Anh Thép tuy già nhưng bản chất vẫn chỉ là... "thép non" chưa dùng được. Tính tôi lại thẳng nên chắc sẽ làm anh hờn giận. Cá không ăn muối cá ươn. Anh Thép hãy nhớ lấy lời tôi, đừng cố chấp anh ạ! Mong sớm đọc được bài mới của anh về ngày Giải phóng 30/4. Chào Anh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay,Nặc Nô biến thành Nặc danh12:59 Ngày 13 tháng 04 năm 2016.Tài thật

   Xóa
  2. Bạn Nặc danh15:17 Ngày 13 tháng 04 năm 2016 đoán trúng phóc!
   Cái giọng văn hờn lẫy trẻ con, đâm bị thóc chọc bị gậy này chạy đi đâu được?

   Khổ, tự mình làm mất uy tín, bị bạn đọc cười chê, không dám xưng Nặc nô nữa, quay qua Người Sài Gòn cũng bị ông Điệp trên kia bóc mẽ, giờ dùng nick Nặc danh!

   Trình lùn nhưng thích nổ, thích dạy dỗ người khác!

   Xóa
  3. Vậy ông Trần trình cao dạy dỗ người khác thử coi nào hí hí.

   Xóa
 11. Anh Thép kính mến! Mười ngày nay, tôi không viết phản hồi trên G.T. Dăm ba hôm, thi thoảng cũng có ghé trang nhà, nhưng chỉ xem thoáng qua, dành thời gian dạo chơi những nẻo khác, chủ yếu là văn học để đọc và học hỏi nhiều điều hay. Phàm sau một bài viết, tác giả thường lắng nghe ý kiến phản hồi từ bạn đọc. Biết thế nào Anh cũng dõi theo bài mình đăng hằng ngày, ngại Anh hiểu nhầm, tôi cực chẳng đặng đừng, mới gõ mấy dòng. Tôi chỉ trách mấy điều:
  -Bạn người Sài Gòn và Bạn Nặc Danh 12:59: Đã còm, dù hay, dở, đúng, sai, mình phải tự chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Đừng vất bừa ra đó, thả nổi, ai nói thế nào cũng được. Hãy thể hiện mình là người tử tế. Văn phong, cấu tứ, thì, tùy mỗi người nhìn nhận về bài viết của Anh Thép. Riêng chuyện Anh Thép, vào thời điểm này, gọi là Xuân thì có gì sai đâu. Các dòng họ trong cả nước đang Thanh Minh, Tế Xuân, giỗ Tổ các Tổ Tộc cơ mà. Tôi xem các hình ảnh, khá đầy đủ góc cạnh, đủ nói lên sự đổi thay kỳ diệu của TP. Còn anh hùng? TP. HCM quá xứng đáng là TP anh hùng. Thợ thuyền, tiểu thương, trí thức, văn nghệ sĩ, TNHSSV, điệp báo, biệt động, lực lượng vũ trang...tất cả họ đã chiến đấu ngoan cường trước trán của quân thù, tận hang ổ, sào huyệt của quân thù, không sợ hy sinh, không ngại gian khó. Không gọi anh hùng thì phải gọi gì để đúng với thực trạng chiến đấu 21 năm ròng rã?
  Anh Thép dặn tôi: "Chính bọn côn đồ đỏ họ đang đứng trên đôi chân vững vàng". Qua còm tôi, anh sẽ ngộ ra sự vững vàng của những"Trần", những"Nặc danh 15:17", những "Điệp"...
  Anh vui. Ngủ ngon. Vậy Anh Thép nhé!

  Trả lờiXóa
 12. Nặc nô có cái lưỡi không xương,đúng là rận,còn nổ tiếng rận hoài thì không khá đâu chú em.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết thế nào Anh cũng dõi theo bài mình đăng hằng ngày, ngại Anh hiểu nhầm, tôi cực chẳng đặng đừng, mới gõ mấy dòng. Tôi chỉ trách mấy điều:
   -Bạn người Sài Gòn và Bạn Nặc Danh 12:59: Đã còm, dù hay, dở, đúng, sai, mình phải tự chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Đừng vất bừa ra đó, thả nổi, ai nói thế nào cũng được. Hãy thể hiện mình là người tử tế.

   Xóa
  2. Vậy chớ cồng iêm phản hồi ông Thép ông í không trả lời cái nào thì sao?

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 13. Theo nhà em, bác Trần trên kia nhận xét khá chính xác: Tuy hai, tuy ba là một abc...) nhưng thôi, chấp với ông ấy làm gì cho mất vui!

  Trả lờiXóa
 14. Tôi là NGƯỜI ĐẤT THÉP, có còm này xác nhận và khẳng định rằng bài tôi gửi cho G TL không cắt bớt, hai bạn Nặc danh 20:36 Ngày 12.4 và bạn Người Sài Gòn Ngày 13.4 nói G TL cắt bài của tôi là chính xác.
  Vì vậy bài báo bị "què", buộc tôi phải bổ sung đưa phần chưa có lên đây cho mọi người biết.
  Tôi không đưa toàn bộ, chỉ đưa phần đề xuất các giải pháp xây dựng thành phố mà bạn Nặc danh 20:36 chưa ghi, như vậy cho gọn:
  Bạn Nặc danh 20:36 đưa tới đoạn: ..."còn là nhiệm vụ của lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp" . Tôi nối tiếp:

  ...Chẳng hạn, cần nâng cấp chuỗi giá trị và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao, trong đó cho phép chuyển giao, hợp tác kỹ thuật, sáng tạo tri thức, để tăng năng suất lao động. Cần chống lãng phí một cách triệt để, từ việc sử dụng nguồn nhân lực đến tài sản công, giờ giấc...Phải ngăn cho được tình trạng xuống cấp của đạo đức xã hội; đảm bảo an ninh trật tự, không ngừng nâng cao chất lượng sống của người dân. Phải nghiên cứu tìm cách hạn chế sự gia tăng khoảng cách giữa người giàu và nghèo bởi nếu có sự cách biệt quá lớn sẽ xảy ra mâu thuẫn xã hội.
  Phải mạnh dạn cải tiến phương pháp và phong cách làm việc, như giảm hội họp, tin học hóa trong quản lý, chỉ đạo; giành nhiều thời gian đi cơ sở...Trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, phải xây dựng những mối quan hệ phù hợp, có sự tôn trọng nhau nhưng tránh cho được các biểu hiện nể nang, "o bế", lấy lòng hoặc "nặng bên này nhẹ bên kia", "nặng trên nhẹ dưới"...Cần làm tốt công tác cán bộ từ việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ cán bộ có trình độ kỹ thuật cao và bố trí sử dụng sao cho có hiệu quả nhất, để họ đóng góp xây dựng thành phố bằng cả khả năng và nhiệt huyết, Thành phố cũng phải tìm cách khắc phục cho được điểm yếu trong quản lỳ, điều hành để ngăn chặn được tiêu cực trong hệ thống chính trị, ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng của quyền, quan liêu, tham nhũng của những người có chức vụ, quyền hạn, để xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

  Tiếp theo đoạn cuối bạn Nặc danh 20:36 đã ghi, tôi không đưa tiếp nữa.
  Cảm ơn mọi người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kính gửi chị Trần Thị Thuận!

   Bác Già Thép nói đúng đấy, chị Thuận ơi!
   Mong chị thứ lỗi, em đã xóa hai ý kiến của chị tại đây!
   Bọn em đã xin lỗi và bổ sung trong bài chủ!

   Xóa
  2. Các bạn trong BBT cư xử thật nhã nhặn, lịch thiệp. Các bạn đã đứng ra nhận lỗi về mình rồi bổ sung thêm một đoạn giải pháp để giữ thể diện cho bác Thép. TP.HCM đẹp rạng rỡ là nhờ... các tấm hình BBT đã dày công minh họa chứ không thì bài của bác Thép coi như là đồ bỏ. BBT TL đã cứu vớt cho ông Thép một bàn thua trông thấy. Riêng bác Thép thì tôi thấy bác hành xử chưa được văn minh, lễ độ cho lắm. BBT đã cho ông vinh dự được lên bài để nở mày nở mặt thế mà bác Thép chưa có lời nào cảm ơn để thể hiện mình là người biết điều. Bạn đọc chân thành góp ý thì bác cũng im ỉm 'nín thở qua sông'. Bác Le chien Nô có góp ý với bác Thép rất xác đánh bên trên:"Đừng vất bừa ra đó, thả nổi, ai nói thế nào cũng được. Hãy thể hiện mình là người tử tế." Bác Le chien Nô nói đúng lắm, dù cho có mặc cảm thế nào đi nữa thì bác Thép cũng nên thể hiện mình cũng là người tử tế, bác Thép nhé.

   Xóa
  3. BBT TL nhã nhặn lịch thiệp thì đừng xóa cồng của iêm chớ hí hí.

   Xóa
 15. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 09:53 14 tháng 4, 2016

  Bạn Nặc nô, bạn Trần Thị Thuận quý mến,
  - Với anh Nặc nô:
  Anh nói như vậy là đúng đắn đó. Không phải do tôi "sáng kiến" dùng cụm từ Đại thắng mùa Xuân 1975 mà đã có rất nhiều người dùng rồi. TP HCM được Đảng, Nhà nước phong tặng là TP Anh hùng từ lâu rồi. Đây cũng không phải "sáng kiến" của tôi "mơ" mà sự thật đã có. Đừng quan tâm ý kiến của những kẻ chuyên đả kích cá nhân khi gặp tôi viết bài hay còm trên G TL anh à. Họ nói để họ nghe, tôi không thèm đọc những rác rưởi đó đâu. Lúc này tôi cũng như anh, ít vào G TL như trước kia. Bài này tôi gửi cho cô Hương Lan mấy tuần trước khi thảo luận chuyện TP Sài Gòn "Hòn ngọc Viễn đông", chắc anh có đọc còm của tôi?
  - Bạn Trần Thị Thuận:
  Tôi là NGƯỜI ĐẤT THÉP đây. Nay có dùng thêm nick GIÀ THÉP để xác định tôi là người GIÀ.
  Hôm qua tôi dành 2 giờ viết riêng một bài cho G TL nhân kỷ niệm ngày 30-4 năm nay. Trong Mail gửi cho cô Hương Lan tôi có đề cập nhẹ nhàng rằng đăng bài đó cũng được, nhưng cắt phần sau sẽ không thể hiện hết ý tác giả và người đọc cũng không hiểu được toàn bộ ý bài báo. Có lẽ cô Hương Lan chỉ dùng một phần trước bài này kết hợp minh họa hình ảnh của TP HCM hiện nay, như thế cho là đủ? Còn phần sau cô ấy không đưa cho rằng không cần chăng?
  Do vậy có người không hiểu hết ý tác giả đã viết "một cách hoàn chỉnh". Trong những ý kiến của những người chuyên đả kích tôi khi thấy còm mang tên NGƯỜI ĐẤT THÉP. họ đâu cần lắng nghe để biết sự thật, chỉ biết chống CỘNG thôi nên tự do "chửi" theo ý họ. Tôi không quan tâm những ý kiến của họ và chắc những độc giả chân chính cũng như tôi thôi.
  Bạn Trần Thị Tuận mến. Tôi không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng đã tham gia viết báo từ lâu, lúc còn công tác kia. Nghỉ hưu rảnh rỗi tôi viết khá nhiều. bài tôi đăng trên nhiều tờ báo của TP HCM và TW. Những tờ báo tôi cộng tác, Ban Biên tập không bao giờ tự ý cắt ngắn bài của tôi mà không hỏi ý kiến tôi có đồng ý không. Còn G TL mới xảy ra với tôi một lần này, tôi cũng không chấp cô Hương Lan đâu. Tham gia G TL cho vui thôi chứ ở trên này phức tạp lắm. Uy tín tôi không phải ở nơi này đâu mà có người muốn đả kích hạ uy tín tôi. Họ làm vậy để thỏa mãn cá nhân tầm thường thôi, không làm giảm được chút nào niềm tin của mọi người TỐT từng đọc hiểu tôi, cô Thuận đồng ý chứ?
  Tôi trình bày vậy là quá rõ rồi. Thôi nhé.

  Trả lờiXóa
 16. +Bạn Già Thép, 100% không phải Anh Thép. Dù thông tin từ bạn ấy là chính xác.
  +Tên Nặc danh 10:38, 9:35, 3:15, 12:59 là một:"Long Tinh kỳ-Chí sĩ Ngô Đình Diệm"...Tên Việt Tân chính thống lẻn vào G.T, chuyên giả danh, giả dạng, gây chia rẽ, phân hóa bạn đọc G.T mà tôi đã cảnh báo với chủ trang ở nhiều còm trước.
  +Chuyện Anh Thép sống lây lất bằng nghề bán báo để sinh nhai trong tuổi thiếu thời giữa Sài Gòn lúc bấy giờ là Anh ấy tự hào bộc bạch. Bán báo sinh nhai thì có gì xấu xa. Từ một tuổi thơ không thuận lợi, Anh đã vượt qua, để ngày nay, trên 80 tuổi đời vẫn là một cụ già minh mẫn, vẫn làm một con người hữu ích cho xã hội. Nhửng đứa có hoàn cảnh thuận lợi hơn, không được giáo dục tử tế, dùng cái ranh ma, giảo quyệt của mình để vinh danh một chế độ phản dân, tay sai 3 đời ngoại bang, suốt đời phun lời rắn độc thì dù có xin xách dép, bưng bô cho Anh Thép, Anh ấy cũng chưa chắc đã gật đầu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Những" chứ không là"nhửng". Gõ nhầm!

   Xóa
  2. Những với nhửng, ông Nô rảnh, làm như Google TL sạch lắm hí hí.

   Xóa
 17. Khi con người ta mà CON lớn hơn NGƯỜI họ chỉ là con thú như bò thì ngu, heo thì chỉ biết chờ ăn, chó thì chỉ biết sữa thôi chứ chẳng có trí tuệ gì ráo.
  Bọn núp lùm dùng Nặc danh đả kích bác Thép là như thế. Chúng mang định kiến chống một người CỘNG SẢN nhu Bác Thép nên chẳng thấy sự thật. Cô Hương Lan đã nói rõ do người đăng sơ xuất nên mất một đoạn, xin lỗi tác giả và độc giả là phải đạo. Bác Thép đã chờ đợi hai ngày không thấy G TL hồi đáp thì tác giả có quyền nói rõ và bổ túc phần thiếu sót là chính đáng, cớ gì bọn rận lại gào thét đả kích cho rằng Bác Thép này nọ chứ. Và chuyện cô Hương Lan xin lỗi đăng bổ túc là chuyện phải làm, đây không phải là "cứu một bàn thua" như con chó Nặc danh sữa bậy. Bọn chúng nên về nhà "chửi" cha mẹ, ông bà không biết dạy con cháu để ăn nói như bọn lưu manh ở chợ, bị người ta đập cho không khéo liên lụy tới họ hàng nhà bay đấy. Nhớ nghe. Nếu còn khoát lát tao đây sẽ đập cho mình nát xương ra ngay.
  Con người phải biết liêm sỉ chứ không có điều đó chỉ là SÚC VẬT không hơn không kém.

  Trả lờiXóa
 18. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 12:22 14 tháng 4, 2016

  @ Bạn Nặc nô
  Tôi đã đọc hai còm ở trên của anh. Anh nói đúng. Chuyện cụm từ Đại thắng mùa Xuân 1975, đã có hàng trăm người dùng rồi. TP HCM là TP Anh hùng đã được Đảng, Nhà nước phong tặng từ nhiều năm rồi; cả hai cụm từ ấy không do tôi "sáng kiến" hay "mơ" mà sự thật rõ ràng. Những kẻ mắt mù, tai điếc họ không nghe không thấy thì đâu hiểu như người sáng suốt, phải không anh?
  Tôi tức CƯỜI khi đọc những còm người ta vu khống cho anh Nặc nô dùng Nặc danh và Người SaiGon trên kia!!!
  Những kẻ giàu sang bám đít đế quốc thì làm sao hiểu được những con người "Từ than bụi, bùn lầy" (Công - Nông) đứng dậy chống ngoại xâm? Thời tuổi trẻ tôi bán báo tự nuôi thân đi học, theo cách mạng là niềm tự hào không có gì phải e ngại.
  Nhân tiện nói luôn: cô Hương Lan đã bổ túc phần thiếu và xin lỗi như trên là phải. Cô ấy cũng gửi mail trực tiếp xin lỗi và nói trong nhóm thống nhất với nhau là không cắt gọt khi đăng bài của các tác giả gửi cho G TL. Chỉ sửa lỗi chính tả nếu có hay một vài chi tiết không phù hợp như bài của tôi viết 40 năm cô chỉnh lại 41 năm cho hợp thời.
  Tôi chờ hai ngày mà không thấy phản hồi của chủ trang, nhiều người còm nói lung tung, buộc lòng tôi phải có ý kiến xác nhận, khẳng định bài bị cắt một đoạn cho rõ và ghi thêm phần còn thiếu. Thế mà người ta lại đả kích tôi này nọ...Thật không thể hình dung họ là con người như thế nào!? Thiết nghĩ dù người ta có căm thù một người đảng viên như tôi đi nữa thì cũng phải có tự trọng bản thân họ chứ núp lùm Nặc danh chửi bới như vậy nhục lắm, anh có đồng cảm tôi không?
  Vài dòng cảm thông nhau giữa hai người CAO TUỔI...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 19. Trần Thị Thuậnlúc 16:18 14 tháng 4, 2016

  Vâng, cô chủ trang đã nói rõ ràng và xin lỗi. Cô chủ trang xóa 2 ý kiến của tôi, tôi đồng ý.
  Tuy nhiên, tôi vẫn muốn góp ý với bác Thép và mong bác rút kinh nghiệm cho lần sau:

  1. Nếu bài đăng có chỗ chưa chính xác so với bài của tác giả thì bác nên trao đổi qua email. Nếu bác đã email mà chủ nhà chưa kịp đọc để phản hồi thì bác có thể còm xưng danh nick chính Người Đất Thép với vài dòng ngắn như bác đã từng làm: Đề nghj cô chủ vào email để trao đổi.
  Đằng này bác lại xưng là nặc danh rồi lại Già Thép với ý kiến bổ sung này nọ. Bác thấy đó, không ít lần chính bác Thép, bạn Ngân Thương.... từng nhiều lần bị người khác mạo danh. Vậy ai chứng minh bác Già Thép và bác Người Đất Thép là một?

  2. Bác viết:
  "Còn G TL mới xảy ra với tôi một lần này, tôi cũng không chấp cô Hương Lan đâu. Tham gia G TL cho vui thôi chứ ở trên này phức tạp lắm..."
  Theo tôi nghĩ, bác viết như vậy có vẻ như coi thường trang G.TL? Nếu đã coi thường thì bác gửi đăng bài làm gì?
  Theo tôi được biết, G.TL có rất nhiều cộng tác viên, trong đó có nhiều nhà báo, nhiều luật gia chuyên nghiệp, sừng sỏ. Thế nhưng, khi đã gửi bài đăng, đã cộng tác với G.TL thì ai cũng phải chăm lo, nâng tầm uy tín của trang mà mình cộng tác.

  Cô Lê Hương Lan còn trẻ nhưng đã thể hiện phong cách chững chạc của người phụ trách trang web, như một Tổng Biên tập một tờ báo điện tử có lượng bạn đọc đáng nể, cao hơn rất rất nhiều tờ báo chính thống như có lần ở đâu đó ai đã chứng minh.

  Nhân đây, tôi kiến nghị các bạn chủ trang đăng Bảng so sánh của Alexa mà bạn đọc nào đó đã bỏ công tìm hiểu và gửi đăng trong 1 còm. Nay cần đăng vào bài chủ để bác Thép cũng như mọi người tận mắt thấy trang G.TL hiện nay là trang uy tín ra sao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "G.TL có rất nhiều cộng tác viên, trong đó có nhiều nhà báo, nhiều luật gia chuyên nghiệp, sừng sỏ."

   Hí hí bài nào, ở đâu vậy chỉ iêm với hí hí.

   Xóa
 20. @ Trần Thị Thuận
  Xin trả lời bạn ngắn gọn 2 vấn đề:
  - Nếu bạn có theo dõi thì thấy tôi phải nt cho cô Lê Hương Lan trên G TL yêu cầu BẢO MẬT lá thư tôi gửi cho nhóm ngày 10.4.2016. Như vậy, cả ba cô chú trong nhóm đều hiểu điều tôi báo và biết vì sao tôi thay nick mới là GIÀ THÉP. Điều này tôi không phải công khai với bạn đọc vì là việc riêng giữa tôi và nhóm G TL thôi.
  Bạn hay ai hiểu lầm là bình thường ngoài ý muốn, không có gì lạ cả.
  - Tôi nói trên này phúc tạp là chuyện kẻ xấu lợi dụng mạng này còm những nội dung xuyên tạc, nói xấu chế độ, đả kích cá nhân, núp dưới Nặc danh để chửi rũa thả ga người khác, dùng những lời lẽ vô văn hóa...Chính tôi nhiều lần đề nghị quản trị trang hãy xóa những còm ấy đi.
  Sao bạn không tìm hiểu kỹ một chút rồi hãy nói cho chín chắn. Ông bà ta có dạy: "No quá mất ngon, nóng quá mất khôn" mà.

  Ngắn gọn như vậy đủ rồi. Cô cần tìm hiểu thêm thì gửi Mail cho cô Hương Lan để cô ấy nói riêng cho.
  Chào cô.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy đồng cảm với ý kiến chị Thuận.
   Qua vụ này, sự mến mộ bác Thép trong tôi bị giảm đi chút ít.
   Có lẽ tốt nhất G.TL không nên sử dụng bài của bác Thép nữa cho đỡ loằng ngoằng.

   Xóa
  2. Chài không cho ông Thép gởi bài tập làm văn của cháu nội nữa hả hí hí.

   Xóa
  3. Ngược lại với ông Hữu Liên, tôi thì vẫn muốn G.TL ban cho anh Thép thêm một cơ hội nữa kẻo Anh ấy ấm ức rồi lu loa cho rằng bị xử ép, bị gài bẫy thì cũng phiền lắm. Với lại nhiều bạn đọc đã góp nhiều ý kiến bổ ích thì cũng nên xem anh Thép đã tiếp thu và tiến bộ ra sao. Riêng với anh Thép thì mong anh cứ cố gắng hết sức mình, khả năng đến đâu thì viết đến đấy. Nếu cần thì anh Thép có thể tham khảo ý kiến và nhờ anh Tú Nô chỉ dạy thêm để cho bài viết đạt yêu cầu. Điều quan trọng nhất tôi lưu ý anh Thép là Anh phải tự viết, tuyệt đối không nên bỏ tiền để thuê người khác chắp bút để có bài gởi TL. Nếu anh Thép vì sĩ diện hão mà có ý định dối trá dùng tiền để mua chữ nghĩa thì sẽ rất nguy hiểm vì vừa mất tiền, vừa hại tư cách mà lại chẳng ích lợi gì cho sự tiến bộ viết lách của Anh đâu ạ. Bạn đọc tinh ý lắm, họ sẽ phát hiện sự vay mượn ngòi bút của Anh tức thời. Anh có nói chỉ dùng vỏn vẹn 2 giờ để viết bài cho TL thì tôi e rằng Anh chưa có thái độ nghiêm túc với bài vở của mình. Từ nay đến 30/4 cũng còn lâu nên anh Thép cứ thong thả suy nghĩ cho thấu đáo rồi hãy ngồi xuống viết ra. Có thế thì may ra bài viết của của Anh mới "già" được, chứ nóng vội thì sẽ lại là cái thứ... "thép non" không dùng được đâu. Quý như củ sâm mà còn non thì cũng vứt, huống hồ gì cái thứ "thép non" không bán đồng nát thì để chi cho chật nhà, anh Thép Củ Sâm nhỉ? Mong Anh cố gắng và tiến bộ để đừng phụ lòng G.TL và bạn đọc, anh Thép nhé. Chào Anh!

   Xóa
 21. Phóng viên Tự dolúc 21:16 14 tháng 4, 2016

  Trả lời ý kiến chị Trần Thị Thuận trên kia v/v ai đó dẫn ra bảng so sánh của Alexa.
  Đây ạ, đó là bạn Trang-Saigon:
  --------------
  Trang- Saigon08:06 Ngày 09 tháng 04 năm 2016

  Tôi biết, ông Người Xứ Quảng thực ra là ông Nặc nô bởi cái giọng văn châm chọc xúc xiểm của ông ấy không lẫn đi đâu được.

  Về thông tin mà bác Nguyễn Thành Phúc nói trên kia:
  ====
  "Theo đánh giá của trang Alexa, Google.tienlang hiện đang đứng đầu bảng so với tất cả các trang blog có tính "lề phải", cao hơn Mõ Làng, Tre Làng mà các bạn chủ trang luôn coi là các bậc đàn anh. Google.TL bỏ xa nhiều trang từng "nổi đình nổi đám" của rận xĩ. G.TL cũng bỏ xa nhiều tờ báo, tạp chí chính thống, ngay như Tạp chí Cộng sản. "
  --------
  Tôi đã kiểm tra và thấy rằng thông tin này là đúng. Có bạn đọc ở G.TL từng đề nghị Google.tienlang đăng một bảng so sánh của Alexa nhưng tiếc là đề nghị này chưa được chấp nhận.

  Theo đánh giá của Alexa:
  (Các bạn vào trang Alexa theo link:
  http://www.alexa.com/?ax_atid=44828587-4824-45de-b245-742164a568f3
  rồi muốn kiểm tra trang nào, bạn điền link trang chủ của trang web đó vào ô đánh giá Alexa sẽ có ngay kết quả)

  1. Google.tienlang- googletienlang2014.blogspot.com
  - Thứ hàng trên thế giới: 1,110,910
  - Thứ hạng ở Việt Nam: 15,248
  2. Tre Làng- trelangblogspotcom.blogspot.com
  - Thế giới: 1,922,424
  - Vietnam 21,292
  3. Mõ Làng- molang0205.blogspot.com
  - Thế giới: 2,832,679
  - Việt Nam: 69,093

  4. Hiệu Minh - hieuminh.org
  - Thế giới: 864,087
  - Việt Nạm: 17,884

  5. Nguyễn Trọng Tạo
  How popular is nguyentrongtao.info
  - Thế giới: 4,874,698
  - Việt Nam: Không có (Trang Alexa không cho kết quả thứ hạng của trang Nguyễn Trọng Tạo ở Việt Nam)

  7. Osin Huy Đức -osin.wordpress.com
  - Thế giới: 7,547,357
  - VN: Không có

  8. Phạm Thị Hoài - procontra.asia
  - Thế giới: 5,681,461
  - VN: Không có
  9. Xin lỗi Ông...của GS Jonathanlondon-jonathanlondon.net
  - Thế giới: 4,179,615
  - VN: không có

  10. Hội Nhà Văn Việt Nam - vanvn.net
  - Thế giới: 1,258,994

  11. Hoi Nha Van Thanh Pho Ho Chi Minh- nhavantphcm.com.vn
  - Thế giới: 1,812,170

  12. trần nhương- trannhuong.net
  - Thế giới: 2,886,975
  - Việt Nam: 41,894
  13. Dân quyền (của Nguyễn Quang A) danquyenvn.blogspot.com
  - Thế giới: 1,983,467
  - VN: 34,760
  14. Nhà văn NGUYỄN QUANG VINH- truongthonkhoailang.com
  - Thế giới: 5,316,721
  - VN: 99,234

  Nếu cần tôi sẽ bổ sung thêm vài trang nữa.

  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/04/canh-giac-voi-nhung-luan-ieu-xuyen-tac.html?showComment=1460164001656#c3779466748584067968

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo hướng dẫn của bạn Trang0 Saigon trên kia:
   ------
   Các bạn vào trang Alexa theo link:
   http://www.alexa.com/?ax_atid=44828587-4824-45de-b245-742164a568f3
   rồi muốn kiểm tra trang nào, bạn điền link trang chủ của trang web đó vào ô đánh giá Alexa sẽ có ngay kết quả
   ------
   Tôi cũng thử vào đó xem Alexa chấm điểm các trang web tại thời điểm bây giờ như thế nào và đây là kết quả:

   1. Google.tienlang:
   - Thứ hạng trên thế giới: 1,140,750
   - Thứ hạng ở Việt Nam: 13,533

   2. Tre Làng
   - Thứ hạng trên thế giới: 1,948,274
   - Thứ hạng ở Việt Nam: 18,882

   3. Mõ Làng
   - Thứ hạng trên thế giới: 3,163,905
   - Thứ hạng ở Việt Nam: 51,272
   ======
   Bác Thép kính mến: Tôi cũng nhất trí với ý kiến chị Trần Thị Thuận, những lời bác viết trên kia có vẻ coi thường G.TL và có vẻ đề cao Tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh- nơi bác thường xuyên cộng tác?
   Vâng, yêu thích trang web nào là quyền của bác nhưng bác không nên quá đề cao Tuần báo VN TP Hồ Chí Minh và dìm hàng G.TL như bác viết trên kia.
   Sự thật mới là quan trọng bác ạ. Dẫu Tuần báo VN TP Hồ Chí Minh mà bác đề cao có hay đến đâu chăng nữa nhưng không có bạn đọc hay ít có bạn đọc quan tâm, biết đến thì viết ra để làm gì cho vô ích?

   Đây, theo đánh giá của Alexa:
   1. Google.tienlang:
   - Thứ hạng trên thế giới: 1,140,750
   - Thứ hạng ở Việt Nam: 13,533
   2. Tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh
   - trang chủ
   http://tuanbaovannghetphcm.vn/
   - Thứ hạng trên thế giới: 7,861,527
   - Thứ hạng ở Việt Nam: 92,541
   ---

   Bác thấy một trời một vực chưa?
   Còn đây là một vài trang mà tôi biết bác cũng rất ngưỡng mộ:
   + Sach hiem (Trang này tôi cũng ngưỡng mộ)
   - Thứ hạng trên thế giới: 1,294,766
   - Thứ hạng ở Việt Nam: 15,365

   + Đông La
   - Thứ hạng trên thế giới: 24,009,701
   - Thứ hạng ở Việt Nam: Không có

   Xóa