Thứ Ba, 19 tháng 4, 2016

VỀ PHÁT BIỂU CỦA CỐ TT VÕ VĂN KIỆT "30/4 CÓ TRIỆU NGƯỜI VUI, TRIỆU NGƯỜI BUỒN"

Chuẩn bị đến ngày 30.4- Kỷ niệm 41 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất Tổ quốc, trên các diễn đàn của các cụ cờ vàng Cali cùng các vị dzận chấy trong nước lại đang tràn ngập các điệp khúc "Tháng Tư đen", "Bắc Cộng xâm lược miền Nam"... Nhân dịp này, Google.tienlang xin đăng lại bài viết cũ VỀ PHÁT BIỂU CỦA CỐ TT VÕ VĂN KIỆT "30/4 CÓ TRIỆU VUI, TRIỆU NGƯỜI BUỒN"
------------------

Lời dẫn: Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một trong số các vị lãnh đạo hàng đầu ở Việt Nam, cả khi sinh thời lẫn khi đã khuất đều nhận được sự kính trọng của nhân dân. Tuy vậy, ông không phải là thánh nên ông cũng có những quan điểm, những phát ngôn, đặc biệt là sau khi đã nghỉ hưu, gây tranh cãi, kể cả trong nội bộ những cán bộ cấp cao lẫn dân thường. Đó là phát ngôn nổi tiếng của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt về "ngày 30/4, ngày có triệu người vui những cũng có triệu người buồn" trên báo Quốc tế trong bài Những đòi hỏi mới của thời cuộc vào ngày 30/3/2015 mà bác Thợ cạo vừa chép về cùng một vài bài liên quan trong entry 30/4 xem lại quan điểm của Võ Văn Kiệt 10 năm trước. Hơi tiếc, bác Thợ cạo không đưa về đây bài phản biện của Thượng tướng Lê Ngọc Hiền- Nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Tham mưu trưởng Chiến dịch Hồ Chí Minh. Theo chúng tôi, bài phản biện của Thượng tướng Lê Ngọc Hiền tuy phản ánh đúng tâm trạng của đa số người Việt Nam nhưng vẫn chưa đủ sức ngăn chặn sự lan tỏa của quan điểm Võ Văn Kiệt. Để rồi suốt 10 năm qua, bộ máy tuyên truyền của các thế lực phản động cố níu kéo phát ngôn của ông Võ Văn Kiệt rồi suy diễn, bình luận thêm để cào bằng lịch sử, thanh minh cho chế độ bù nhìn VNCH.
Nhân 30/4 cận kề, Google.tienlang, chúng tôi đang bài viết dưới đây của một tác giả "bình dân", một thanh niên sinh ra và trưởng thành sau chiến tranh...
******************
TRIỆU NGƯỜI VUI, TRIỆU NGƯỜI BUỒN?
Bài viết này để trả lời cho câu hỏi của 1 người em : Anh nghĩ thế nào về câu nói "triệu người vui cũng có triệu người buồn" ám chỉ việc ăn mừng ngày 30/4? Và cũng là thói quen viết bài hằng năm khi đến dịp Tết Thống Nhất.
Đầu tiên, nhìn thẳng vào câu nói "triệu người vui cũng có triệu người buồn", vui hay buồn chưa tính, ta tính đến tỷ lệ 50% cho mỗi trạng thái cảm xúc xem có đúng không đã. Sau hiệp đinh Gieneve, lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới chia Bắc - Nam, ở Miền Bắc có khoảng 16 triệu dân còn miền Nam có khoảng 9 triệu dân, đợt di cư "theo Chúa vào Nam" của người Công Giáo, tính thoáng thì có khoảng 1 triệu người, như vậy miền Bắc có khoảng 15 triệu người, còn miền Nam là 10 triệu người. Ở miền Nam có hẳn là 100% người dân đều theo VNCH và Mỹ? Không có chuyện đó, nếu dân theo Mỹ và Ngụy hết thì quân kháng chiến và quân giải phóng không bao giờ giành được thắng lợi. Họ chiến thắng nhờ vào dân. Số Mẹ Việt Nam Anh Hùng ở miền Nam gấp 2,5 lần ở miền Bắc cũng là một tỷ lệ cho thấy rằng, ở Miền Nam hầu hết người dân đều ủng hộ quân kháng chiến và quân giải phóng (vì sao thì nói sau). Những thằng "buồn", chỉ là những thằng theo Mỹ, Ngụy, hưởng lộc lá của Mỹ, Ngụy (1 người lính quân lực VNCH lương bổng có thể nuôi cả nhà chơi không), ăn quen nhịn không quen nên mới buồn, bọn này là số ít thôi.
Câu nói trên đã sai mẹ nó từ cái tỷ lệ nó đưa ra rồi. Bây giờ ta đi vào 2 trạng thái cảm xúc buồn - vui xem thế nào.
Mất thì buồn, được thì vui, cái đó là chuyện thường ở đời thôi. Vui thì rõ rồi, đất nước thống nhất ai mà chả vui, non sông được vẹn tròn, hòa bình được lập lại, đất nước ta lại là đất nước độc lập như vốn dĩ. Niềm vui đó lớn lao và thiêng liêng lắm. Hò ơ...ớ hò...ớ hò...ớ hò....
Hội toàn thắng náo nức đất nước
Ta muốn bay lên, say ngắm sông núi hiên ngang
Ta muốn reo vang, hát ca muôn đời Việt Nam, Tổ quốc anh hùng!
Ngày trước, Đinh Bộ Lĩnh từ Hoa Lư dẹp yên 12 sư quân thống nhất đất nước, Quang Trung từ An Khê - Tây Sơn đem quân lật Nguyễn phá Trịnh chấm dứt 200 năm Trịnh - Nguyễn phân tranh. Vui không? Vui chứ. Vậy thì ngay cả khi không có xâm lược nhưng đất nước bị chia cắt mà thống nhất trở lại cũng xứng đáng là niềm vui lớn của đất nước rồi. Giả sử như không có quân Mỹ xâm lược thì 30/4 cũng là một ngày vui.
Những kẻ buồn trong ngày này, họ buồn nỗi buồn bé mọn vì mất đi lộc lá, mà không biết vui niềm vui lớn của đất nước. Nỗi buồn như thế khống đáng được bận tâm, huống chi mà đòi vì nó mà hủy đi niềm vui của cả dân tộc. Hoang đường! Gia đình anh, ông ngoại tham gia kháng chiến chống Pháp, bố và các dượng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Hòa bình lập lại họ đều trở về với đồng ruộng, nương rẫy, chẳng có ai hưởng lộc chế độ, (dù có cũng từ sức lao động của mình). Anh vì thế mà khi lớn lên, cái thừa hưởng được từ gia đình, tính dân tộc lớn hơn tính đảng rất rất nhiều, để tỷ lệ hóa thì nó là 98% và 2%. Anh không có lý luận nào cao siêu, chỉ nhìn vào huân - huy chương chống Pháp của ông, vết thương còn hằn in trên mình của dượng, hành tình miệt mài đi tìm mộ đồng đội của bố mà thấu cảm 1 đạo lý giản đơn: "Khi nước có xâm lăng thì phải ra trận diệt giặc và bọn cướp nước, bán nước phải bị nguyền rủa ngàn năm" - Đạo lý đó giúp dân tộc bất hạnh này tồn tại đến bây giờ mà vẫn có tiếng nói riêng, văn hóa riêng. VNCH là đơn giản chỉ là bọn tay sai bán nước. Tiền thân của VNCH là Quốc Gia Việt Nam, khi Pháp tái chiếm Việt Nam năm 1946 (với 80% chiến phí do Mỹ tài trợ) QGVN bồng súng theo Pháp bắn vào đồng bào.

1956, Pháp bàn giao Miền Nam cho QGVN theo chỉ thị của Mỹ, dù QGVN không có tham gia và hiệp định Gieneve, từ QGVN, Mỹ lập ra VNCH đưa Diệm lên làm tổng thống mà không thông qua 1 cuộc bầu cử nào cả. VNCH từ chổ làm chó cho Pháp, chuyển qua làm chó cho Mỹ, chúng khước từ tổng tuyển cử như trong hiệp định Gieneve quy định, chính thức chia đất nước ta thành hai miền Nam - Bắc. Diệm không chỉ làm chó cho Mỹ mà còn làm chó cho Vatican, nên hắn thi hành 2 chính sách: Đàn áp những người cộng sản và những người từng theo kháng chiến (chống Pháp), đàn áp Phật giáo. Vì 2 chính sách này mà người dân Miền Nam cực kỳ phẫn nộ đứng lên đấu tranh với hàng loạt cuộc biểu tình, còn về phía các Phật tử có lẽ đỉnh điểm là vụ tự thiêu của Bồ Tát Thích Quảng Đức. Mỹ cảm thấy không thể kiểm soát được Diệm, còn Diệm đã không thể kiểm soát được miền Nam, vì vậy Diệm phải chết dưới tay Mỹ như cách mà con chó bị chủ giết khi cắn càn sủa khan. Diệm chết, Thiệu lên và Mỹ cùng chư hầu 6 nước (Hàn Xẻng, Thái Lọ, Úc ...) đem quân vào Miền Nam. Có nhiều người bảo Mỹ không xâm lược VN, đó chỉ là 1 cuộc chiến ý thức hệ ... Mỹ muốn ngăn cản "làn sóng cộng sản", Ok thôi, sao Mỹ không ở nhà và ngăn cản những người cộng sản ngay trên đất Mỹ mà phải mang súng đạn qua VN xa xôi? Năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và chính quyền VN đã cố gắng thiết lập quan hệ với Mỹ, nhưng Mỹ chối từ, sao Mỹ không nhân cơ hội đó mà "ngăn làn sóng cộng sản" mà phải tại trợ cho Pháp chiếm VN rồi lại tự mình qua VN?

Mà thôi, cóc quan tâm ý thức hệ là cái con mẹ gì, một khi mày bước qua đây, mang bom đạn tưới lên đầu dân tao, thì mày là kẻ thù của tao, những thằng theo mày bỏ dân tộc sau lưng thì đáng bị nguyền rủa như những con chó. Thế đấy, trong cuộc chiến ấy, không có phe thắng cuộc và "phe thua cuộc", mà chỉ có người dân Việt Nam chống lại những kẻ cướp nước, bán nước và công lý, chính nghĩa đã chiến thắng. Trần Ích Tắc bị ghi vào gia phả họ Trần với cái tên Á Trần, Lê Chiêu Thống bị hạch tội trong sử sách, nhưng con cháu của 2 người này không có ngụy biện cho tội lỗi của họ, không xuyện tạc lịch sử hay quay lại đổ thừa kẻ khác. Bởi vì họ biết nhục, biết xấu hổ. Còn tàn dư của VNCH, sau 40 vẫn ra ra những luận điệu trong tâm lý chiến của hơn 40 năm về trước. Cái gì là nội chiến, cái gì là Cộng Sản ác ôn, cái gì là VNCH giàu mạnh.
Hậm hực vì bị mất lộc lá nên quay lại sủa với là chuyện thường, nhưng có 1 số thanh niên VN bây giờ mới nở mắt ra đã đọc đã nghe và rồi lặp lại những thứ khắm thối đó. Đó là lý do mỗi năm anh phải viết 1 bài vào dịp 30/4 này, chúng mày muốn làm gì thì làm nhưng nếu muốn đi ngược lại cái đạo lý đã giúp dân tộc này tồn tại thì anh cứ gặp là sẽ vả lệch mồm chúng mày bằng bàn phím của anh. Nếu ở ngoài đời, đứa nào lải nhải những thứ như vậy trước mặt anh, thì chắc chắn sẽ ăn ngay chiếc giày của anh vào mặt, dù sau đó mày to khỏe hơn sẽ đập anh hộc máu, nhưng chắc chắn, hãy nhớ, sẽ có 1 chiếc giày bay vào mặt.
 
Đông Tuyền

88 nhận xét:

 1. Lính Trẻ - Hỏi Đảng talúc 09:45 19 tháng 4, 2016

  30/4 lại về - Anh em Lính trẻ chúng tôi xin hỏi Đảng ta -
  Cựu TBT/Lê Duẩn từng động viên toàn quân toàn dân rằng: "Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô-Trung Quốc" - Nhưng sao đánh Mỹ xong rồi thì Liên Xô lại vứt bỏ chủ nghĩa Cộng Sản quay về với dân chủ đa nguyên? - Đánh Mỹ cho Trung Quốc xong rồi sao Trung Quốc quay lại xâm lược biển đảo nước ta? Đánh chiếm nói là Giải Phóng miền Nam xóa bỏ nền kinh tế tư bản bóc lột - Nhưng sao bây giờ Đảng ta lại lấy CN tư bản miền Nam (VNCH) để xây dựng miền Bắc và cả nước? Vậy thì đảng ta từ Bắc vào Nam gây chiến làm chết hơn 4 triệu đồng bào để làm cái éo gì? Mà hiện nay hàng trăm ngàn thanh niên nam nữ XHCN/CSVN phải xếp hàng qua Hàn Quốc làm thuê, ở đợ, thậm chí bán thân cho Tư Bản (đang giãy chết)? mà Hàn Quốc thì éo cần ai Giải Phóng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin hỏi lại anh Lính Trẻ - Hỏi Đảng ta09:45 Ngày 19 tháng 04 năm 2016 rằng anh lấy nguồn ở đâu? Hay là lấy nguồn từ bọn rận bọ xuyên tạc:
   -------------
   "Cựu TBT/Lê Duẩn từng động viên toàn quân toàn dân rằng: "Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô-Trung Quốc"

   Xóa
  2. '"Cựu TBT/Lê Duẩn từng động viên toàn quân toàn dân rằng: "Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô-Trung Quốc"
   Hóa ra Đất nước và Dân tộc VN là con Chốt Thí sao ?

   Xóa
  3. Bạn lính trẻ,
   Bạn đã khôn khéo không trích dẫn hết nguyên câu vì bạn muốn xuyên tạc. Nguyên câu là thế này (theo wikipedia):
   "Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cho CẢ NHÂN LOẠI, đánh cho cả bọn xét lại đang đâm vào lưng ta".
   Ngoài ra TBT Lê Duẩn còn nói:
   "Thưa Bác, chúng ta muốn thắng Mỹ, có một điều rất quan trọng là chúng ta phải không được sợ Mỹ, nhưng cũng không được sợ Trung Quốc và không được sợ Liên Xô".

   Xóa
  4. Lại trò cắt chữ bẻ ngôn từ lái dư luận, nói dối chỉ xuất hiện ở kẻ bất lực thôi biết không cậu "lính vnch".

   Xóa
  5. những câu hỏi trên là của anh lính trẻ và đúng với thực tế hiện nay .Có ai trả lời được thì trả lời .Đừng bóng gió

   Xóa
  6. CNTB nào là của miền nam?Thằng nào con nào giữ bản quyền bước ra xem nào.Kể cả nó là của MN thật thì thống nhất rồi,gô cổ hết lũ ngụy cho đi tù rồi há không thể dùng hay sao.Thời thế thay đổi,thấy cái gì có lợi cho đa số người dân thì làm đấy,có vấn đề gì không?Tri thức là của chung của nhân loại,thấy cái gì hay-phù hợp với tình hình thực tế thì ứng dụng thôi.Chúng mày cũng có đẻ ra đâu mà giờ trơ mặt ra bảo 'sao mày dùng của tao?' thế?Nó cũng như năm xưa,khi cần thiết phải tổng động viên mọi nguồn lực của XH để thống nhất đất nước thì 'bao cấp',mỗi người dân là 1 chiến sĩ,cả XH là 1 trại lính ấy.Kết quả thế nào thì ai cũng biết,đâu như cái lũ ngáo ngơ nào đó,giữa thời chiến lại kêu 'nếu mai a chết e có buồn không' với lại 'không viện trợ nữa là bố mày cút' vẫn chưa biết mình ngu hay sao giờ còn đưa cái mặt mốc ra đòi bản quyền.Còn thống nhất,đưa quân vào Nam làm gì hả,là để cho con cháu các thế hệ mai sau không phải chịu cảnh nghìn đời bắc loa qua sông BH mà chửi nhau,nghĩa vụ QS là bắt buộc mà thay vào đó là cảnh từ Bắc chí Nam thích đi đâu thì đi,thích đến đâu thì đến đấy đã được chưa.Chí nhược tiểu,chỉ cần có cái ăn là đỡ thì im ngay,lại còn dám mượn kít mấy thằng Hàn xẻng ra nhát ma nhau à?Hàn đại ca anh dũng thiện chiến như thế thì sao phải giải phóng,chỉ có VNCH ngụy quân bạc nhược,chưa đánh đã chạy,chạy rồi là hàng,hàng rồi đi cải tạo thì mới cần giải phóng đã hiểu chưa.Thân cùi hủi lại cứ thích làm phượng hoàng mới sợ...

   Xóa
  7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  8. Ông Bao Linh bị chọt nhảy cà tưng hí hí.

   Xóa
  9. Bác Bao Linh phát biểu chính xác!

   Xóa
  10. Thằng Lính Trẻ 09-45 xuyên tạc nói láo . Đặc giọng bất mãn.

   Xóa
  11. Giở cái trò : lập lờ đánh lận con đen của mấy thằng Vịt đây mà

   Xóa
 2. Võ Văn Kiệt có phát ngôn đãi bôi để làm hài lòng Việt kiều. Nhưng giờ đây từ Sách Hiếm, Thiếu Long, Meo Meo cho thấy Việt kiều nhiều khi chửi quan điểm của Võ Văn Kiệt như chửi chó vậy. Bất kể động cơ của Võ văn Kiệt là gì đều không thể chấp nhận đối với 1 người con dân nước Việt, 1 công dân nước CHXHCN Việt Nam, 1 kẻ tự nhận là con cháu bác Hồ.

  Tuy nhiên có điều cần đính chính là, câu nói này của võ văn kiệt là câu nói TAI TIẾNG chứ không hề NỔI TIẾNG. Nổi tiếng là như câu nói của cụ Hồ "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". "Dù đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập". "Không có gì quý hơn Độc Lập - Tự Do, đến ngày TOÀN THẮNG, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".

  Câu nói TAI TIẾNG của VVK là câu nói đã bị bọn thủ dâm chỉnh sửa cắt xén. Vì nguyên câu của VVK trên báo không có nói cụ thể đến "30/4" mà chỉ nói chung chung "cuộc chiến tranh nào cũng có triệu người vui, triệu người buồn".

  Chúng nó suy ra VVK nói về 30/4 thế là đổi lại câu ông ta thành "ngày 30/4 là triệu người vui triệu người buồn". Trong khi thực tại không hề tồn tại một câu như vậy. Đó là 1 câu tam sao thất bản do lũ thủ dâm tội nghiệp đặt ra cho đỡ tủi nhục.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyên văn câu nói của ông Võ Văn Kiệt thế này:
   -------
   "Chiến thắng của chúng ta là vĩ đại, nhưng chúng ta cũng đã phải trả giá cho chiến thắng đó bằng cả nỗi đau và nhiều mất mát. Lịch sử đã đặt nhiều gia đình người dân miền Nam rơi vào hoàn cảnh có người thân vừa ở phía bên này, vừa ở phía bên kia, ngay cả họ hàng tôi cũng như vậy. Vì thế, một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn. Đó là một vết thương chung của dân tộc cần được giữ lành thay vì lại tiếp tục làm nó thêm rỉ máu.
   ------------
   Xem thêm: Những đòi hỏi mới của thời cuộc - Tin tuc, http://vietbao.vn/Chinh-Tri/Nhung-doi-hoi-moi-cua-thoi-cuoc/20411455/96/
   Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn "

   Xóa
  2. Cụ Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo hiếm hoi kiệt xuất của VN ,có đủ đức,đủ tâm ,đủ tầm để thực hiện hòa hợp hòa giải tạo động lực phát triển xã hội từ tư duy đến hành động.

   Rất đáng tiếc là những tín đồ cộng sản giáo điều VN đã không đủ tầm nhìn nhận ra cái tâm trong sáng tựa sao mai của Cụ Kiệt.

   Sẽ đến lúc người VN chúng ta nhận ra lỗi ứng xử ngu muội với những bậc tiền nhân đầy tâm huyết với dân tộc như các Cụ Trần Xuân Bách,Trần Độ,Võ Văn Kiệt ,Võ Nguyên Giáp,Kim Ngọc..ở VN , hay với các ông Gorbachov,Elsin ...ở Liên Xô cũ.

   Xin nhắc lại,ông Mác và học thuyết CS của ông rất nhân văn nhưng nó không tưởng bởi ngay từ khái niệm đối đầu giai cấp trong xã hội mà ông Mác đưa ra đã hàm chứa nhiều sai lầm ,trong đó ông ấy cho rằng công nhân là người vô sản là không đúng.

   Nhân sinh ,tuy ở mức độ có khác nhau nhưng ai mà chả được cha mẹ phú cho một gia sản cơ bản khổng lồ ,đó là trí tuệ và thể chất làm người.Cái tài sản lớn này ,ngày nay đôi khi người ta gọi dân dã là vốn tự có đó,dân dã đó nhưng rất chính xác . Trong kinh tế thị trường thì người ta xác định rõ lao động chính là một loại hàng hóa đặc biệt,nó được gắn thương hiệu đàng hoàng như nghệ nhân ,kĩ sư ,bác sĩ ,nhà văn ,nhà thơ ,giám đốc ...đến TBT,TT,tổng thống XYZ....

   Vậy đó,ai cũng nói sức khỏe,trong đó có sức khỏe trí tuệ,sức khỏe cơ bắp là vốn quí giá nhất một con người,chỉ có ông Mác bảo bản thân giá trị con người không phải là tài sản ,ông ấy không coi trọng phẩm giá con người,phải thế không ạ;và ông ấy cho rằng người công nhân không có gì cả ,là con số không,là vô sản...!

   Thực tế do năng lực rất khác nhau mà hiệu quả công việc của con người rất khác nhau.

   Người giỏi có thể làm Tổng bí thư,có thể quản lý và làm ra cả tỷ đồng để nộp thuế cho Nhà nước còn người ốm yếu thì Nhà nước phải bỏ tiền chăm nuôi...Nhưng ông Mác lại muốn xí xóa tất tật mọi khác biệt mà từ hàng triệu năm nay nó đã đông lực tạo ra xã hội văn minh của loài người để xí xóa làm lại theo ý tưởng chủ quan riêng của ông ấy,vậy nên nó không tưởng đó các bác ạ...Nước Nga,người Nga,thành trì của CNXH họ không ngu ngơ như chúng ta tưởng đâu...

   Xóa
  3. Người đồng bằnglúc 06:49 20 tháng 4, 2016

   Cậu Nặc 06:33 này là văn lâm chăng?

   Xóa
  4. Chính hắn đó! bác Người đồng bằng!
   Cái giọng rận bọ này không trốn đi đâu được!

   Xóa
  5. Việc bạn @Trần trích dẫn nguyên văn, đầy đủ câu nói của ông VVK là rất hay và cần thiết. Cái hay và cái chưa hay trong câu nói này sẽ bộc lộ ra. Giấy trắng mực đen, rõ ràng. Không thể cắt xén để xuyên tạc theo ý đồ xấu, chống đối chế độ được.
   - Trước hết, không thể phủ nhận ông VVK là 1 lãnh tụ Cộng Sản. Cuộc đời, sự nghiệp của ông đậm chất CS. Nhận định, đánh giá , tổng kết sự nghiệp của ông đã có quá nhiều, ở đây xin không bàn đến. Chỉ xin đề cập chút đỉnh đến 1 khía cạnh câu nói của ông VVK mà trang GT. đã dẫn. Ông Kiệt nói "...Lịch sử đã đặt nhiều gia đình người dân miền Nam rơi vào hoàn cảnh có người thân vừa ở phía bên này, vừa ở phía bên kia,...", - Đúng nhưng chưa đủ.Thực tế cho thấy không chỉ người dân miền Nam mà cả người dân miền Bắc cũng ở vào hoàn cảnh đó.Cuộc chiến tranh chống xâm lược, thống nhất đất nước , có thể nói đặt rất nhiều gia đình trên cả nước VN vào hoàn cảnh đó. Dù có thể cho rằng cái tâm của ông trong sáng, dù cho rằng ông không có tư tưởng cục bộ, vùng miền,... nhưng câu nói của ông VVK rõ ràng không kín kẽ, chưa khách quan , ( ít nhất là như vậy ),...không phù hợp với phát ngôn của 1 lãnh tụ đã đành, và có lẽ không phù hợp ngay cả với phát ngôn của 1 công dân bình thường, có trách nhiệm. Có lẽ ông không bao giờ nghĩ rằng lời nói của ông bị lợi dụng, cắt xén xuyên tạc với ý đồ xấu, ý đồ cào bằng các giá trị...mà mục đích cuối cùng cũng chỉ là chống đối chính chế độ mà cả cuộc đời ông cống hiến. Dù muốn dù không, câu nói của ông cũng để lại hậu quả.
   - Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, nói chung, nhưng không có nghĩa là cào bằng lịch sử, cào bằng phải trái, cào bằng chính tà. Chế độ bù nhìn , tay sai Mỹ, là VNCH, bản chất vấn đề đã và sẽ vẫn như vậy.

   Xóa
  6. Bác Lê Trọng Thắng nói đúng.
   "Khép lại quá khứ" theo y ông Kiệt nói là phải xóa đi lịch sử chống Mỹ cứu nước, xóa đi những tội ác của Mỹ ngụy, xóa đi ngày 30/4, không được kỷ niệm này kháng chiến thắng lợi nữa!

   Thế nhưng, quan điểm sai trái của ông Kiệt đã không được Bộ Chính trị chấp nhận.
   30/4/2015- Nhân 40 năm Giải phóng MN VN đã kỷ niệm long trọng ngày này. Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Đảng, Chính phủ đã đọc diễn văn nhắc lại tội ác xâm lược của đế quốc Mỹ và những trang sử vẻ vang chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

   Khép lại quá khứ hướng tới tương lai tức là chúng ta không thù hằn với những ng từng ở bên kia chiến tuyến. Nhưng tuyệt đối chúng ta không thể xóa đi lịch sử, cào bằng chính tà.

   Xóa
 3. Thật ngạc nhiên đến giờ mà vẫn còn những kẻ vì mặc cảm tội phản bội Tổ Quốc nên cố bám víu tin vào câu "Ta đánh Mỹ là đánh cho LX, TQ". Những kẻ nói ra câu này chứng tỏ họ bị nhồi sọ nặng nề và có lẽ đã bị lừa gạt từ rất lâu. Hoặc vì tủi nhục nên cố tin như thế, và cũng bởi hèn nhát nên mới không dám kiểm chứng thông tin.

  Cụ Lê Duẩn nói câu Ta đánh Mỹ là đánh cho CẢ Liên Xô và Trung Quốc, cho nhân loại tiến bộ, và cho cả lũ xét lại đang đâm vào lưng ta.

  Lê Duẩn nói thế là vì lúc bấy giờ ở bạn đang có một lũ xét lại. Và ý ông là Liên Xô và Trung Quốc giúp ta đánh Mỹ cũng chính là giúp chính họ. Ngụ ý không phải VN nhờ vả họ, mà chính là họ cũng tự giúp họ.

  Lũ bán nước mặc cảm nhiều nên chúng phải cố bám víu vào những câu nói không có thật hay các cuộc chiến không liên quan gì (Việt - Hàn) chẳng qua là để tự an ủi, để cho cảm thấy đỡ nhục, nhẹ bớt đi mặc cảm nhục nhã. Âu cũng không có gì lạ.

  Cụ Giáp đã từng khuyên họ đừng mặc cảm nữa, hãy về nước giúp sức. Rất ngạc nhiên là đến tận bây giờ họ vẫn chưa hết mặc cảm. Bằng chứng là họ vẫn bám víu vào những điều không có thật để tự an ủi, tự dối lòng. Tự lừa dối bản thân quá lâu nên liêm sỉ nó cũng mất dần đi, lâu ngày không còn nữa.

  Trả lờiXóa
 4. "Một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn." bị biến thành "Ngày 30/4 là ngày có triệu người vui, triệu người buồn".

  Xét ra câu nói của Võ Văn Kiệt là rất khôn và không bẻ được. Vì đúng là cuộc chiến tranh nào cổ kim đều vậy. Ngay cả khi ĐM thắng Phát Xít thì cũng có triệu người vui, triệu người buồn.

  Khi VN ta cắm cờ lên nóc Điện Biên thì cũng có triệu người vui, 2 triệu người buồn.

  Cái đểu của ngài Kiệt là không nói rất tỷ lệ. 1 triệu cũng là triệu. 60 triệu cũng là triệu.

  Nước ta hiện nay có hàng triệu gái điếm, dân nghiện hút. Nên việc "triệu người buồn" hay "triệu người vui" hoàn toàn có thể đặt vào bất kỳ trường hợp nào cũng không sai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật là "cảm xúc mãnh liệt" vì sau đó dân miền nam được thưởng thức món:

   - Kinh tế mới - Món đánh tư sản mại bản - Món vượt biên, vượt biển...

   Quên nữa, còn món bo bo, thức ăn của ngựa ở nước Nga

   Xóa
  2. So với món Dioxin, món nhất Mỹ nhì đĩ, món thảm sát Mỹ Lai, món nhục mất nước...thì sao hả Lâm viên?
   Mà những món kinh tế mới, bo bo ...là chuyện 40 năm trước rồi, bới móc hoài vậy? bây giờ phải kể đến các món nhậu xả láng nghe bạn.

   Xóa
  3. Mĩ rải Dioxin, Mĩ thảm sát ở Mĩ Lai nên sau GP dân miền Nam phải đi kinh tế mới, phải bị đánh tư sản, sống không nổi phải nhào ra biển phải hông ông Huỳnh?

   Xóa
  4. Bị điên à, kinh tế mới dân miền Bắc còn đi nhiều hơn dân miền Nam đây mà đem ra sủa như cái gì đó dìm lính chế độ cũ vậy, chú tôi miền Trung còn lên tận Đak Lak làm rẫy cà fe này.

   Xóa
  5. Tức là sống với CS bắc trung nam gì cũng khổ như con chó hí hí.

   Xóa
  6. Đi kinh tế mới làm sao mà sánh bằng bị bắt vào ấp chiến lược được.
   Món đánh tư sản mại bản thì đối tượng chính là đám Hoa kiều Chợ Lớn được Mỹ và nguỵ nuôi cho béo múp béo míp, khuynh đảo miền Nam trước GP thôi nhé.
   Còn vượt biên, vượt biển là các nghịch chí tự vượt chứ có ai bắt đâu.
   Còn vì sao Việt Nam phải ăn bo bo thì phóng sự "Việt Nam nhìn từ bên trong" của G.Marquez có đủ:
   http://dlv.vn/2016/04/viet-nam-nhin-tu-ben-trong-marquez-1979.html#axzz46GcCsT8O

   Xóa
  7. "kinh tế mới" = "ấp chiến lược" hí hí. Ông này dân BKC phải hôn?

   Xóa
 5. Có bác cựu an ninh nói với tôi Võ văn kiệt nếu đào lên ra khối việc. Mít tờ Kiệt này là loại muốn chiêu hồi nhưng chưa dám, chưa kịp chiêu hồi . Không đũ dũng khí chiêu hồi . Như bao tên khác.

  Về câu nói này thì nó là điển hình cho các câu nói của lũ cơ hội, ai muốn hiểu sao cũng được. "Chiến tranh sẽ có người vui, người buồn". Ô hô cám ơn Mr. Kiệt nói ra đạo lý ai cũng biết.

  Đây rõ ràng là câu nói của kẻ tráo trở cơ hội không có lập trường mơ hồ rõ ràng. Câu này thì lũ bán nước sẽ lấy đó cắt xén để tự an ủi, quay tay sung sướng. Nhưng người VN cũng khó dị nghị vì có thể hiểu là người buồn vì có mất mát thân nhân, mất mát trong chiến tranh, thì không thể vui được. Kiểu nào thì Đảng cũng không thể phê bình ông ấy chỉ với câu nói này.

  Loại tụt quần ném cờ chạy cả thế giới chụp ảnh ghi hình cho cả thế giới thấy cái nhục nhã của lũ khủng bố gọi là "QLVNCH", nhưng cũng loại này cảm thấy an ủi, sung sướng khi nghe 1 câu sặc mùi cơ hội đa nghĩa của 1 thằng cộng sản. Nhục éo tả.

  Nhìn lại thấy là đám việt gian này theo khái niệm ngày nay thì đúng là 1 tổ chức khủng bố chứ gì nữa. Nước người ta đã có từ lâu nó nhảy vào tự xưng là 1 nước khác rồi đi giết dân mổ bụng, thảm sát, thì là khủng bố rồi chứ gì nữa.

  Nhưng có những thằng người nhận tiền Việt Tân rồi tìm cách quảng cáo bọn khủng bố này như những anh hùng, nghĩa sỹ, tử sỹ, nhưng đến liệt sỹ cũng chả dám gọi, hèn éo tả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi nghĩ, bác Thành hơi quá lời khi cho rằng ông VVK muốn "chiêu hồi".
   Câu nói của ông Kiệt cũng có phần đúng nhưng hơi bị "hở sườn" mà lẽ ra, tầm cỡ như ông không nên có câu "hở sườn" như vậy để bọn phản động lợi dụng, suy diễn hòng cào bằng lịch sử.

   Xóa
  2. Ông kiệt có tư tưởng làm tổng thống là có . Đọc một số bài viết và lớp cha ông đi trước kể lại .

   Xóa
  3. Bác CCB, đối với bọn chuyên bới móc nếu ta kín sườn kín cổ thì chúng lại nhìn ngược từ ống quần lên, vì chúng là bọn biến thái bệnh hoạn.
   Ông VVK là người tài giỏi, nhân từ. Câu nói "triệu người vui, triệu người buồn" là xuất phát từ TÌNH CẢM của ông cho mọi người dân VN, chứ không phải vì những ngụ ý CHÍNH TRỊ nào đó mà bọn cờ vàng cố gán ghép vào.
   Tương tự câu nói của ông Võ Văn Kiệt, Tướng Trần Văn Trà cũng đã nói với tướng Dương Văn Minh ngày 30/4/1975 : “Đối với chúng ta, không có kẻ thua, người thắng mà chỉ có dân tộc Việt Nam chúng ta thắng Mỹ”.

   Xóa
  4. Nhận xét của ông Trần Huỳnh rất chính xác đó.

   Xóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguồn dẫn mập mờ, sạo hết chỗ nói, tung tin hoả mù... đúng là cờ vàng.

   Xóa
 7. ý kiến xuyên tạc bịa đặt xúc phạm Bác Hồ thế này là vi phạm nội quy của G.TL xưa nay.
  Đề nghị xóa ngay.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi nghĩ chiến tranh VN là cuộc chiến giữa phe tự do và phe Cộng Sản. Một VNCH không thể nào một mình chống lại cả khối CS, gồm CS Liên Sô, CS Tàu và CS miền Bắc VN.

  Trả lờiXóa
 9. Dành cho các đồng chí đặt Nga lên bàn thờ gia tiên nè: http://thanhnien.vn/the-gioi/viet-nam-len-tieng-truoc-phat-ngon-cua-ngoai-truong-nga-ve-bien-dong-692172.html.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả có gì cả mâu thuẫn giữa quan điểm của Nga và VN cả. Cái gì liên quan đến 2 nước thì giải quyết song phương; cái gì liên quan đến nhiều nước thì đa phương.

   Xóa
  2. Những gì Nga đúng thì chúng ta hoan nghênh, những gì Nga không đúng thì chúng ta có ý kiến. Điều đó càng chứng tỏ Việt Nam theo đường lối đối ngoại độc lập, và càng chứng tỏ không hề có việc "đặt Nga lên bàn thờ".

   Xóa
  3. Thế sao, cô chủ ?
   Vậy cô chủ trả lời sao khi trong chiến tranh VN và Mỹ, CuBa tuyên bố ủng hộ VN tới giọt máu cuối cùng, Nga và TQ ủng hộ cho VN nhiều mặt. Chuyện của VN và Mỹ thì mắc chứng gì Nga, TQ, CuBa nhảy vô để biến thành "quốc tế hóa"
   Hơn nữa, công cuộc "đào mồ chôn CNTB giãy chết" là chuyện cần phải quốc tế hóa đâu chỉ mình VN tự thân mà làm được ?
   Cô chủ nghĩ vấn đề Hoàng Sa có thể giải quyết song phương giữa VN và TQ được không ?

   Xóa
  4. Không có chuyện VN đặt Nga lên bàn thờ, nhưng ở trang G.T này thì khối kẻ.
   Và nếu ai đó hoang tưởng rằng những ý kiến, quan điểm của G.T cũng là của VN thì hãy ngừng mơ mộng đi !

   Xóa
  5. Những sai phạm của TQ ở biển Đông đều được đại sứ VN trình lên LHQ, như thế không là qou61c tế hóa thì là gì hả cô chủ ?
   Nói cô cuồng Nga thì cô ngúng nguẩy bảo : em chả, thế cô bênh vực quan điểm của Nga đi ngược lại quan điểm của VN thì cô trả lời sao ?

   Xóa
  6. Nặc danh 13:19 :
   -1, Việc bạn dùng cụm từ '..các đồng chí đặt Nga lên bàn thờ gia tiên.." là có phần xách mé, không phù hợp với người nói chuyện tử tế.
   -2, Tờ báo bạn dẫn link có nhiều v/đ không hay, dư luận trên mạng đã nói nhiều, bạn không biết sao ? Hơn nữa ý kiến của tờ báo đó cũng không phải là chân lý. Có vẻ bạn đắc chí khi dẫn được cái link đó về ?
   -3, Tôi dẫn về đây những ý chính, liền mạch, nguyên văn phát biểu của ông ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với v/đ bạn định nói :
   "..Lập trường của Nga trong vấn đề Biển Đông là, tất cả các bên liên quan đều phải tuân thủ nguyên tắc không sử dụng vũ lực, tiếp tục tìm kiếm con đường giải quyết bằng chính trị ngoại giao mà các bên đều có thể chấp nhận được.
   Cần phải dừng lại mọi hành vi can thiệp vào hoạt động đàm phán trực tiếp của các bên liên quan hòng quốc tế hóa những vấn đề này. Chúng tôi tích cực ủng hộ Trung Quốc và các nước ASEAN lựa chọn giải pháp trên, đầu tiên là phải căn cứ vào Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).
   Ngoài ra, còn có Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002. Sau đó, là nhận thức chung mà Trung Quốc và ASEAN đã đạt được năm 2011.
   Theo những gì tôi biết, hiện nay Trung Quốc và ASEAN đang đàm phán về bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), trong đó quy định nghĩa vụ pháp lý của các bên.
   Tôi cho rằng đó là phương án khả thi duy nhất. Tôi từng nhiều lần tham dự các diễn đàn hợp tác khu vực như khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Đông Á, hợp tác an ninh giữa ASEAN với các đối tác. Trong những hoạt động này tôi thường thấy có người muốn quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông.
   Tôi tin rằng đó là việc làm vô ích. Chỉ có đàm phán, con đường mà Trung Quốc và ASEAN đã đi, mới có thể mang lại kết quả cho các bên, đó chính là một thỏa thuận mà các bên chấp nhận được".hết trích.
   - Và đây là ý kiến của VN (thông qua ông Lê Hải Bình) :
   "..Đối với những vấn đề chỉ liên quan đến hai nước thì chỉ giải quyết song phương. Đối với những vấn đề liên quan đến các nước và các bên khác, như vấn đề quần đảo Trường Sa, thì không thể chỉ giải quyết song phương mà phải có sự tham gia của các bên liên quan.
   Đối với những vấn đề liên quan đến cả các nước ngoài khu vực, như vấn đề an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không... phải được bàn bạc và giải quyết với tất cả các nước có chung lợi ích và có chung mối quan tâm ..", hết trích.
   * Đọc kỹ và hiểu ý chính ở đây thì thấy không có sự mâu thuẫn hay khác biệt lớn về quan điểm giữa VN và Nga. Rõ ràng như vậy.
   - Điều này cũng rất phù hợp với lập trường nhất quán, xuyên suốt của VN , đại ý : VN không liên kết vớ nước nào để chống lại nước thứ 3.

   Xóa
  7. Rân trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rân trủlúc 23:17 19 tháng 4, 2016

   Cảm ơn bác Nặc danh20:46 Ngày 19 tháng 04 năm 2016.
   Mấy anh cuồng Mẽo thì chỉ thích VN xông ra tuyến đầu chống Tàu.
   Ngu si!

   Xóa
  8. Nga có quan điểm là: "Cần phải dừng lại mọi hành vi can thiệp vào hoạt động đàm phán trực tiếp của các bên liên quan hòng quốc tế hóa NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY." Dễ dàng hiểu quan điểm trên như sau:
   1. [theo văn cảnh], "NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY" là những vấn đề "Biển Đông", không phân biệt vấn đề liên quan đến hai nước hay nhiều nước khác; (trên nguyên tắc, Biển Đông có vị trí chiến lược đối với thế giới, lại là huyết mạch trong vận tải hàng hải nên vấn đề Biển Đông có liên quan đến lợi ích của cả thế giới)
   2. Nga ủng hộ quan điểm "không quan tế hóa" những vấn đề "Biển Đông", kể cả vấn đề liên quan đến nhiều nước. Đây là quan điểm trùng với quan điểm của Trung Quốc (và có thể là một bộ phận trong Đảng và DLV);
   3. Nga sẽ không can thiệp vào vấn đề Biển Đông, từ đó sẽ không ủng hộ hay giúp đỡ Việt Nam về vấn đề Biển Đông;
   4. Nga sẽ phản đối, thậm chí có thể chống lại những nước bên ngoài can thiệp vào vấn đề "Biển Đông", kể cả khi sự can thiệp đó là cần thiết và có ích đối với Việt Nam.
   BÂY GIỜ CÒN AI THỜ NGA NỮA HÔN?

   Xóa
  9. Không hời hợt và đơn giản như bạn nặc danh 17:45 nghĩ đâu.
   1, Phát biểu của ngoại trưởng Nga trong bối cảnh bắt nguồn từ một cảm giác rằng Mỹ, EU và NATO đang can thiệp vào mối quan hệ của Nga với các nước láng giềng . Cốt lõi, sâu xa là qua phát biểu này, Nga gửi thông điệp đến Mỹ và NATO, đáp lại các tuyên bố mới đây của nhóm G7 về biển Đông, (mà đó là ý đồ quốc tế hóa biển Đông của phương Tây ). Kiểu "quốc tế hóa" theo lối can thiệp (trực tiếp hay gián tiếp) này không trùng hợp với quan điểm của VN về biển Đông, nhắc lại đại ý : "...Việt Nam giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua biện pháp hoà bình trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đối với các vấn đề liên quan đến hai nước Việt Nam - Trung Quốc (cửa Vịnh Bắc Bộ, Hoàng Sa) thì giải quyết song phương, vấn đề nào liên quan đến các bên khác (Trường Sa), liên quan đến tự do hàng hải thì cần có sự bàn bạc của các bên liên quan. Nếu các bên không giải quyết được bằng cơ chế đàm phán thì cần phải giải quyết bằng các phương thức khác như trung gian, hòa giải hoặc bằng các cơ chế tài phán quốc tế như Tòa án Công lý Quốc tế, Tòa án Quốc tế về Luật Biển và các tòa trọng tài. Trong khi chờ một giải pháp cơ bản lâu dài cho vấn đề Biển Đông, các bên liên quan cần nghiêm chỉnh thực hiện DOC; nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên cơ sở giữ nguyên trạng, không làm phức tạp hóa tình hình, không có hành động vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực...".
   - Nên nhớ "..các phương thức khác như trung gian, hòa giải hoặc bằng các cơ chế tài phán quốc tế như Tòa án Công lý Quốc tế, Tòa án Quốc tế về Luật Biển và các tòa trọng tài.." trong quan điểm của VN về biển Đông, không có nghĩa là kiểu "quốc tế hóa" như Mỹ và phương Tây mong muốn. Thực ra quan điểm của Nga và VN trong v/đ biển Đông trùng hợp nhau.
   2, Ngược lại với bạn nói ở mục 3., thực tế cho thấy, Đông nam Á và VN là ưu tiên lớn cho chính sách đối ngoại của Nga. Nga có nhiều quyền lợi cả kinh tế, chính trị và quốc phòng ở VN và biển Đông, thậm chí lớn hơn quyền lợi sát sườn của Mỹ tại đây. Tuy nhiên Nga sẽ đứng trung lập với các tranh chấp của các bên tại Đây. Điều này đồng nghĩa với Mỹ và phương Tây cũng nên như vậy.
   3, Bạn Nặc danh 17:45 hơi nặng về suy diễn khiên cưỡng trong mục 3. và 4. của bạn. Bạn nói có vẻ xóc óc và phảng phất sự cay cú ??

   Xóa
 10. Muốn biết thêm về Võ văn kiệt thì đọc ở đây
  http://dongduongthoibao.net/view.php?storyid=131

  Trả lờiXóa
 11. tôi ko nghĩ bác ây nói lên câu đó dưới ý nghĩa chính trị đâu mà dưới góc nhìn của một con người.rất rõ ràng chứ sau 30/4 người thắng thì vui,kẻ bại thì buồn và hồi ấy con số là hàng triệu người

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng bị đánh thì đau, thằng cướp được thì mừng, có vậy mà cũng phải thanh minh thanh nga.

   Xóa
  2. Đúng quá, 30/4 thì thằng Mỹ và thằng Ngụy tay sai Mỹ bị đánh đâu là phải rồi

   Xóa
 12. Đọc nguyên văn cụ Kiệt nói , tôi thấy o có chổ nào là "hở sừơn" là đải bôi,chỉ thấy tràn đầy tình ngừời!Nên nhớ o có những người như ông Linh , ông Kiệt...thì còn bao cấp dài dài,ăn bo bo daì dài.Cả tổng bí thư,chủ tịch ,thủ tứơng..khiêng quan tài cho "người chiêu hồi" đó nhe ông "Thành chém gió"!

  Trả lờiXóa
 13. Mẹ kiếp sao đất nước này nhiều thằng chém gió thế . Thằng có học cũng như thằng vô học. Để cho đất nước này được yên bình đi mấy cha , thím . Muốn chém hay chém gió thì cho tui địa chỉ nhà đi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hẹn ông ở Số 1 Phan Đình Phùng Hà nội nhé!

   Xóa
  2. Ông cho tui số điện thoại đi ,tao đang đứng ở KS galaxy này . Đừng có như con rùa , tao khinh đó.

   Xóa
  3. Đã tui còn tao,sao đa nhân cách rứa ông?

   Xóa
 14. Mấy bạn bình luận về ý kiến của Bác Võ Văn Kiệt nhưng không hiểu được ý của Bác muốn diễn đạt là sao. Ý Bác rất rõ, dẫu gì thì chúng ta cũng là người Việt Nam. Một gia đình có người là CS, đi tập kết nhưng lại có người bị bắt quân dịch, tham gia chế độ cũ (nếu không tham gia thì có thể cả gia đình bị chế độ ngụy bắt, tù đày, giết chóc nên đành phải chấp nhận). Sau ngày 30/4 gia đình sum họp gặp nhau thì vui hay buồn giữa những người khác chiến tuyến. Người thì huân huy chương, thành tích được tung hô vang trời, nguời thì bị cải tạo không dám nhìn người thân. Như vậy, nên buồn hay nên vui dây. Vui ở đây là vui đất nước độc lập, non sông thống nhất, nhưng buồn ở đây là buồn vì nghĩa tình bị sứt mẻ, mất mát. Lịch sử thế có oái ăm, đau lòng không chứ.Có câu chuyện như thế này: Gia đình nọ có hai anh em trai, người cha đi tập kết nên dẫn theo người em, người anh ở lại với mẹ. Người anh sau đó bị bắt quân dịch, nhưng chủ yếu là làm lính phục vụ văn phòng. Hòa bình lập lại hai anh em cùng công tác trong 2 cơ quan nhà nước. Khi đề bạt thì xảy ra chuyện: Người anh được cất nhắc giữ vị trí cao, nhưng người em thì không được vì không đảm bảo tiêu chuẩn chính trị. Thì ra là như thế này, người anh có lý lịch tốt vì có bố là cán bộ tập kết, còn người thì có anh ruột tham gia chế độ cũ. Như vậy thì nên vui hay nên buồn cho gia đình đó đây hỡi các vị?

  Trả lờiXóa
 15. Đọc nguyên văn, đầy đủ lời của ông Lê Duẩn và ông Võ Văn Kiệt là rõ rồi, có gì mà phải tranh cãi nữa chứ. Đúng là " một nửa ổ bánh mỳ vẫn là bánh mỳ, một nửa sự thật không phai là sự thật".

  Trả lờiXóa
 16. Rân trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rân trủlúc 00:00 20 tháng 4, 2016

  Mấy anh chị
  - Jour Vold16:58 Ngày 19 tháng 04 năm 2016
  - bao20:18 Ngày 19 tháng 04 năm 2016
  - Như Nguyệt22:27 Ngày 19 tháng 04 năm 2016
  đã đọc hết bài Những đòi hỏi mới của thời cuộc
  http://vietbao.vn/Chinh-Tri/Nhung-doi-hoi-moi-cua-thoi-cuoc/20411455/96/

  Các bạn hãy đọc hết đi rồi hãy phán.

  Tôi nhất trí với chủ trang G.TL và bác Cựu Chiến binh trên kia.

  Trả lờiXóa
 17. Bạn Trần Huỳnh, lúc 12:41, bằng một còm ngắn, 8 dòng, 130 âm tiết, đã gói ghém tất cả chân lý, đạo lý. Tôi thật sự mát lòng, hạnh phúc khi đất nước có những công dân tử tế và hiểu biết khá bao quát, chính xác như Bạn. Tôi ngưỡng kính Bạn. Chúc Bạn và những người đồng cảm với Bạn một 30-4 vui vẻ, ý nhị!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Bác Nặc nô.

   Xóa
  2. Cứ ý kiến nào được anh Nô khen thì tức là có vấn đề.
   Lẽ ra, tôi ko đọc ý kiến trần huỳnh nhưng khi có anh Nô khen nên tôi đọc lại và thấy ý kiến ông Huỳnh chả đâu vào đâu.
   Hay Nô là Huỳnh?
   =======
   Trần Huỳnh12:41 Ngày 19 tháng 04 năm 2016

   Bác CCB, đối với bọn chuyên bới móc nếu ta kín sườn kín cổ thì chúng lại nhìn ngược từ ống quần lên, vì chúng là bọn biến thái bệnh hoạn.
   Ông VVK là người tài giỏi, nhân từ. Câu nói "triệu người vui, triệu người buồn" là xuất phát từ TÌNH CẢM của ông cho mọi người dân VN, chứ không phải vì những ngụ ý CHÍNH TRỊ nào đó mà bọn cờ vàng cố gán ghép vào.
   Tương tự câu nói của ông Võ Văn Kiệt, Tướng Trần Văn Trà cũng đã nói với tướng Dương Văn Minh ngày 30/4/1975 : “Đối với chúng ta, không có kẻ thua, người thắng mà chỉ có dân tộc Việt Nam chúng ta thắng Mỹ”.

   Xóa
  3. Tôi có cảm nhận Mấy anh chị
   - Jour Vold16:58 Ngày 19 tháng 04 năm 2016
   - bao20:18 Ngày 19 tháng 04 năm 2016
   - Như Nguyệt22:27 Ngày 19 tháng 04 năm 2016
   - Trần Huỳnh,
   và chắc anh rận Nô nữa
   chưa hề đọc hết bài của ông Kiệt nên không thấy cái sai của ông ấy.
   Vậy tôi xin chép về đây:
   -----
   Những đòi hỏi mới của thời cuộc
   Tháng 4-1975 sẽ mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc là thời điểm thống nhất đất nước. Nhân dịp 30 năm ngày đất nước về một dải "từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái", nguyên thủ tướng - "lão tướng" Võ Văn Kiệt đã có cuộc trao đổi với phóng viên tuần báo Quốc Tế (Bộ Ngoại giao) về những kỷ niệm ngày tiếp quản Sài Gòn và những bức xúc trước thời cuộc. Ông cho rằng chúng ta phải nhanh chân, đừng tự ru ngủ mình... Chúng tôi đăng lại bài trả lời phỏng vấn này từ tuần báo Quốc Tế (số ra ngày 31-3-2005).

   * Thưa ông, thấm thoắt đã gần 30 năm kể từ ngày tiếp quản Sài Gòn, và ông là một trong số ít các nhà lãnh đạo còn lại từ cuộc kháng chiến đó, ông có suy nghĩ gì về sự kiện này?

   - VVK: Suy nghĩ của tôi chỉ đơn giản là làm sao để không còn những nhà lãnh đạo phải trưởng thành từ chiến tranh như chúng tôi nữa. Chiến tranh đã qua cách đây ba chục năm. Chúng tôi đã chuyển giao quyền lãnh đạo cho thế hệ kế tiếp. Nói như thế có nghĩa là tôi mong chiến tranh thật sự phải thuộc về quá khứ. Một quá khứ mà chúng ta mong muốn khép lại.

   * Thưa ông, "khép lại" là một khái niệm không đơn giản khi làm?

   - VVK: Không gì là không làm được! "Hòa hiếu", "khoan dung" là những truyền thống tốt đẹp của người VN. Người Việt thường chỉ kháng chiến khi có kẻ thù từ bên ngoài. Sau 30 năm qua, tôi nghĩ mọi người VN chúng ta, cả đôi bên đều nhận thấy khi không còn sự can thiệp từ bên ngoài nữa, chúng ta có thể trở về bên nhau, cùng nhau xây dựng. Và VN sẽ thêm phát triển khi mọi người Việt dù ở đâu cũng đều ở trong một cộng đồng hòa hợp.

   * Chúng ta đã có nhiều nỗ lực để làm điều đó, thưa ông? Đôi khi phải nhìn kết quả thay vì nhìn những gì mà chúng ta nghĩ là nỗ lực.

   - VVK: Theo tôi, chúng ta vẫn còn biết bao điều cần nói, biết bao việc cần làm. * Theo ông, bây giờ việc cần làm tiếp là gì? Chiến thắng của chúng ta là vĩ đại, nhưng chúng ta cũng đã phải trả giá cho chiến thắng đó bằng cả nỗi đau và nhiều mất mát. Lịch sử đã đặt nhiều gia đình người dân miền Nam rơi vào hoàn cảnh có người thân vừa ở phía bên này, vừa ở phía bên kia, ngay cả họ hàng tôi cũng như vậy. Vì thế, một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn. Đó là một vết thương chung của dân tộc cần được giữ lành thay vì lại tiếp tục làm nó thêm rỉ máu.

   * Thưa ông, để lành được vết thương này phải có sự tham gia của mọi người Việt?

   - VVK: Đấy là một vấn đề lớn. Chúng ta đang nắm quyền lãnh đạo đất nước, muốn để mọi người Việt cùng chung tay hàn gắn, chung tay tạo dựng thì chúng ta phải thực tâm khoan dung và hòa hợp. Sau 30-4-1975, khi đồng chí Lê Duẩn vào Sài Gòn, vừa xuống thang máy bay đồng chí nắm tay đưa lên cao, giọng đầy cảm xúc, nói: "Đây là thắng lợi của cả dân tộc, không phải của riêng ai". Sau 30 năm, tôi thấy không phải dễ dàng làm cho mọi người VN cảm nhận được điều đó.

   Xóa
  4. * Khó khăn nằm ở chỗ nào, thưa ông?

   - VVK: Hồ Chủ tịch từng mong muốn khi chiến tranh chấm dứt, hòa bình lập lại sẽ đi thăm các nước để cảm ơn bè bạn quốc tế. Sau năm 1975, đồng chí Lê Duẩn và đồng chí Phạm Văn Đồng đã thay mặt Bác làm việc này. Đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế và cảm ơn là việc làm phù hợp đạo lý và truyền thống VN. Nhưng về đối nội, theo tôi, đã đến lúc ta phải nhìn nhận công lao, sự đóng góp to lớn của các tầng lớp người Việt yêu nước từng sống trong lòng chế độ cũ, hiện ở trong nước hay ở bên ngoài. Bản thân tôi cùng với anh em được giao tiếp quản Sài Gòn năm 1975, một Sài Gòn nguyên vẹn sau một cuộc chiến tranh như vậy, tôi nghĩ không thể không nói đến vai trò của nội các Dương Văn Minh và các lực lượng chính trị đối lập với Mỹ - Thiệu, có quan hệ với chính phủ Dương Văn Minh lúc bấy giờ.

   * Ông Minh đã tuyên bố đầu hàng?

   - VVK: Đại tướng Dương Văn Minh nhậm chức ngày 28-4-1975, ngày mà một nhà quân sự như ông có thể đoán được sự thất thủ của Sài Gòn. Nếu ông Minh để cho các tướng dưới quyền ông "tử thủ", chúng ta vẫn chiến thắng, nhưng Sài Gòn khó mà nguyên vẹn, và còn biết bao sinh mạng và tài sản của người dân mình nữa. Tôi và Thành ủy do anh Mai Chí Thọ phụ trách, sáng 30-4 khi nghe ông Minh kêu gọi binh lính buông súng để chờ bàn giao chính quyền cho cách mạng, đã thở phào nhẹ nhõm. Phải ở chiến trường, và vào đúng giờ phút ấy, mới cảm nhận được tầm quan trọng của quyết định này.

   * Theo ông, từ đâu ông Minh lại có quyết định như vậy?
   - VVK: Thế thắng của ta trong năm 1975 là không thể cưỡng lại được, tuy nhiên quyết định của ông Minh không chỉ dựa trên tình hình chiến sự mà còn phản ánh những hành động chính trị trước đó của ông. Ông Minh là vị tướng đã đảo chính lật chế độ Ngô Đình Diệm, ông cũng là người sau đó đã không chịu làm vừa lòng Mỹ, khiến người Mỹ phải bật đèn xanh cho Nguyễn Khánh lật đổ ông.

   * Và, "lực lượng thứ ba" cũng đóng một vai trò đáng kể, thưa ông?

   - VVK: Nếu chúng ta không tự khắc phục được những lực cản, không phát huy được nguồn lực bên trong cũng như bên ngoài để có được mức tăng trưởng hai con số trong những năm tới thì khoảng cách của sự tụt hậu so với khu vực, với thế giới là không thể nào thu hẹp được. Tôi muốn lưu ý rằng làm được một chiến thắng kỳ vĩ như 30-4-1975 mà say sưa, như tự mãn nguyện thì cũng đã từng phải trả giá. Thế giới đã đi rất xa, chúng ta phải nhanh chân chứ đừng tự ru ngủ mình để rồi sẽ còn bị bỏ xa hơn nữa. Sự xuất hiện trở lại trên chính trường của ông Minh chính là kết quả hoạt động tích cực của lực lượng thứ ba, lực lượng những người đấu tranh với Mỹ - Thiệu ngay trong lòng chế độ Sài Gòn. Điều quan trọng tôi muốn nói ở đây là tất cả những ai đã vì lòng yêu nước, thương nòi, bằng nhiều con đường khác nhau, từng đóng góp vào cái chung, và không đòi hỏi gì cho riêng mình thì đều có quyền tự hào về những đóng góp đó và hãy tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa nhằm xây dựng Tổ quốc VN chúng ta giàu mạnh, văn minh, dân chủ và hạnh phúc.

   Xóa
  5. * Thưa ông, ở thời điểm này nhìn lại, ông có bằng lòng với những gì chúng ta đã làm trong 30 năm qua?

   - VVK: Chúng ta đều có thể vui mừng khi có một VN thống nhất, quyết tâm vượt qua nghèo đói và quyết tâm hội nhập như ngày hôm nay. Nhưng nhìn lại quá trình kể từ khi kết thúc chiến tranh thì tôi thấy tiếc. Giá như đổi mới sớm hơn thì chúng ta có thể đã không phải trải qua những năm phải trả giá đắt như giai đoạn 1975-1985.

   * Bài học về những năm bỏ lỡ cơ hội này là gì, thưa ông?
   - VVK: Phải tiếp tục đổi mới nữa và tránh xa sự tự mãn, tránh xa bệnh say sưa thành tích! Trong những năm qua, chúng ta tiếp tục giữ được sự tăng trưởng khá, đó là một thành tựu lớn. Tuy nhiên, tôi muốn lưu ý rằng với một nước mà GDP chỉ mới đạt trên dưới 40 tỉ USD như VN, mức tăng trưởng 6-7% chưa phải là đã đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển trong nước và nhu cầu hội nhập.

   * Thưa ông, trong đối ngoại chúng ta nên tiếp tục như thế nào trong giai đoạn tới? Những kết quả đối ngoại vừa qua, trong một chừng mực nhất định, đúng là đã góp phần mở đường để giải quyết nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội. Sau 20 năm đổi mới, chúng ta đã sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế. Nhưng nội dung cụ thể của những khẩu hiệu ấy là gì? Và tới đây, với một thế giới đang thay đổi từng ngày như thế này, chúng ta lựa chọn và xây dựng vai trò và vị trí của mình như thế nào là điều hết sức quan trọng. Sau sự kiện ngày 11-9-2001, những biến cố ở Trung Đông, những cải tổ chính trị tích cực từ bên trong của các nước ASEAN như Indonesia, sau sự kiện sóng thần tàn phá ở một số nước Đông Nam Á..., tất cả cho thấy thế giới ngày nay đã trở nên gần gũi và liên hệ với nhau hơn, thật sự không còn chỗ thành công lớn cho những nỗ lực đơn độc. Vị trí đối ngoại của chúng ta, vì thế, không chỉ tùy thuộc vào thế, mà phải tăng tốc thêm lực và khả năng thích ứng với toàn cầu của mình. Ngoại giao tới đây, vì thế, tôi nghĩ phải có vai trò vượt lên phía trước, phải chủ động cảnh báo cho trong nước cả thách thức lẫn cơ hội, kịp thời đáp ứng những đòi hỏi mới của thời cuộc. * Xin cảm ơn ông. Thạch Anh (Thực hiện)

   http://vietbao.vn/Chinh-Tri/Nhung-doi-hoi-moi-cua-thoi-cuoc/20411455/96/

   Xóa
  6. Cám ơn bác Nặc đã cung cấp trọn bài nói chuyện của cố thủ tứơng VVK.Thực lòng , tôi vẩn o nhìn ra chổ sai như như bác nặc nói, mong bác chỉ rỏ là câu nào, ý nào sai?

   Xóa
 18. Cảm ơn bác nặc 08:57 ngày 20/4 nói trên đã cho tua lại ý kiến đầy đủ của Cụ cố Thủ tướng VV Kiệt.

  Bác Trọng,bác Phúc,bác Quang,bác Ngân nếu có được một một phần nhận thức và tư tưởng hòa hợp,hội nhập để phát triển như ý tứ Cụ Kiệt đã nêu trong bài phỏng vấn này đã là hồng phúc chung cho dân tộc VN này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hòa hợp với ai? Với lũ chống cộng điên cuồng ở Cali suốt 41 năm qua lúc nào cũng đòi giải thể Đảng CS?
   Đảng và nhà nước đã thực hiện việc hòa hợp rất tốt rồi.
   Còn lũ chống cộng điên cuồng ở Cali, quên đi!

   Xóa
  2. Phải hiểu thế này mới chính xác nhé Hữu Liên:
   Hoà hợp hoà giải là chủ trương đúng của Đảng, xuất phát từ đạo lý tốt đẹp của ông cha từ ngàn đời nay. Đảng và nhân dân trong nước tỏ thái độ thiện chí của mình trước, và đã tiếp nhận không ít người từ hải ngoại trở về thực tâm đóng góp xây dựng đất nước. Nhưng Đảng ta chưa hề có phát biểu nào, hành động cụ thể nào gọi là "hoà hợp với lũ chống cộng điên cuồng ở Cali".
   Một điều đơn giản ai cũng biết: Thiện chí phải từ 2 phía, vì vậy bạn đừng quá lo lắng.

   Xóa
  3. Anh Dân Nguyễn tào lao gì vậy?
   Hai phía là phía nào? Phía mấy anh cờ vàng Cali suốt ngày đòi giải thể CS à?
   Ông Hữu Liên nói chí lý: QUÊN ĐI KHẨN TRƯƠNG!

   Xóa
 19. Bác Lê Trọng Thắng09:42 Ngày 20 tháng 04 năm 2016 nói đúng.
  "Khép lại quá khứ" theo y ông Kiệt nói là phải xóa đi lịch sử chống Mỹ cứu nước, xóa đi những tội ác của Mỹ ngụy, xóa đi ngày 30/4, không được kỷ niệm này kháng chiến thắng lợi nữa!

  Thế nhưng, quan điểm sai trái của ông Kiệt đã không được Bộ Chính trị chấp nhận.
  30/4/2015- Nhân 40 năm Giải phóng MN VN đã kỷ niệm long trọng ngày này. Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Đảng, Chính phủ đã đọc diễn văn nhắc lại tội ác xâm lược của đế quốc Mỹ và những trang sử vẻ vang chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

  Khép lại quá khứ hướng tới tương lai tức là chúng ta không thù hằn với những ng từng ở bên kia chiến tuyến. Nhưng tuyệt đối chúng ta không thể xóa đi lịch sử, cào bằng chính tà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hữu Liên có thể chỉ rõ câu chữ nào trong các phát biểu của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mà từ đó Hữu Liên quy kết: "Khép lại quá khứ" theo ý ông Kiệt nói là phải xóa đi lịch sử chống Mỹ cứu nước, xóa đi những tội ác của Mỹ ngụy, xóa đi ngày 30/4, không được kỷ niệm này kháng chiến thắng lợi nữa!

   Xóa
  2. Bác hiểu câu"khép lại quá khứ" quá rồi, thế sao lại nhét ý vào miệng cụ Kiệt là xóa lịch sử chống Mỹ,là xóa ngày kỷ niệm 30-4 ,là xóa tội ác Mỹ ngụy?

   Xóa
  3. Nếu biết bác DN đã hỏi thì tớ khỏi phải hoỉ. He he..!

   Xóa
  4. Cụ Kiệt nói đừng nhắc lại nữa, cho nó rỉ máu này nọ, tức là cụ đòi quên hết lịch sử kháng chiến chống Mỹ còn gì nữa?
   Hữu Liên nói đúng.

   Chả ai nghe theo cái quan điểm cào bằng LS của cụ Kiệt.

   Xóa
  5. Bạn @ Dân Nguyễn : tôi xin nhận xét thế này :
   ( Đây là 1 vấn đề tế nhị, ông VVK dù sao cũng đã từng là 1 lãnh tụ của chế độ, nên ta sẽ nói ít hiểu nhiều..).
   - Về ý tứ, câu nói của ông VVK về " Khép lại quá khứ " là có điều kiện. Trích 1 đoạn dẫn phần đầu của bạn Nặc danh 09:09 : ".. Sau 30 năm qua, tôi nghĩ mọi người VN chúng ta, cả đôi bên đều nhận thấy khi không còn sự can thiệp từ bên ngoài nữa, chúng ta có thể trở về bên nhau, cùng nhau xây dựng..." Điều kiện ông VVK nêu ra là " khi không còn sự can thiệp từ bên ngoài nữa,". Là 1 người thuộc hàng tứ trụ, không lẽ ông VVK không hiểu được rằng, cái gọi là "điều kiện" của ông nêu trên, chưa bao giờ có và có lẽ sẽ không có. Liên tục , nhất quán, xuyên suốt kể từ sau '75 là sự can thiệp chống phá của Mỹ và phương tây đối với VN : ra mặt có , giấu mặt có , bằng vô số hình thức, chiêu bài, thủ đoạn...Có lẽ ai cũng đã biết, không cần nhắc lại chi tiết. Khi điều kiện cần như ông Kiệt nói là không có, thì...việc 'khép lại quá khứ" sẽ rất khó khăn, hay nói cách khác là điều ông nói là...không tưởng. Chứ còn gì nữa ?
   - Trong tình hình đó nếu nếu quả thực ông VVK muốn "khép lại quá khứ" 1 cách tuyệt đối thì : một là ông quá ngây thơ và hai là ông thiếu sự chín chắn với đất nước VN, - Ở đây tôi không muốn lên gân, nâng quan điểm đối với ông. Ít ra là vậy.
   Do đó theo ý này, bạn @ Hữu Liên đã nhận xét đúng.
   - Dù vậy, không ồn ào, mà bằng việc làm cụ thể, về phía mình, người dân và chính quyền VN đã thúc đẩy và làm được rất nhiều việc trong tiến trình hòa hợp hòa giải dân tộc. Đã có những bước tiến dài..

   Xóa
 20. Em nghĩ cũng không nên chê cười hay trêu chọc các hậu duệ lính ngụy vì đương nhiên tâm lý thường tình họ sẽ bám vào câu nói đã qua xào nấu của ông Sáu Dân để cho đỡ tủi. Là điều có thể đoán trước. Vì như lính khố xanh khố đỏ họ không được chọn. Hoàn cảnh đưa họ vào thế bán nước phản quốc. Có thể họ không thật tâm bán nước, nhưng họ làm bù nhìn cho giặc và nhiều đồng đội họ thảm sát dân lành nên miệng đời thiên hạ sẽ chửi họ là bán nước ngàn đời sau.

  Với những ông ngụy có liêm sỉ thì không quan tâm nữa, tự trách họ không may mắn rồi thôi xa rời thế sự hoặc đóng góp cho tổ quốc. Nhiều ông sỹ quan ngụy trong Mặt trận tổ quốc cũng thừa nhận ngụy quyền là bù nhìn của Mỹ, nhất là ông Thiệu là bù nhìn rõ ràng, đến mức không thể nào ngoan ngoãn hơn được nữa, có bất mãn vẫn phải ấm ức làm theo không sợ bị trảm như Diệm.

  Với các ông ngụy không có liêm sỉ thì dĩ nhiên sẽ bám vào câu nói của ông Kiệt để đỡ tủi và đỡ xấu hổ vì nếu quả thật họ tự tin thật sự là họ không bán nước thì việc gì họ phải quan tâm đến 1 ông cộng sản chiêu hồi nói gì về họ?

  Nếu họ không có bán nước thì họ tự tin tự biết là họ không có bán nước thật, làm gì họ phải quan tâm đến ông Kiệt nói gì ? Chuyện họ không những quan tâm mà còn bám vào câu nói ông Kiệt chứng tỏ họ không tự tin là họ không bán nước.

  Điều này chứng tỏ cho thấy họ không dám tự tin là cha anh họ không có phản quốc theo giặc. Cho nên họ mới bám dựa dẫm vào ông Kiệt để an ủi đỡ tủi, và cũng để ráng tin là gia đình họ không bán nước, không có phản bội Tổ quốc. Tâm lý của họ như vậy là dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 21. Trần Ích Tắc bị ghi vào gia phả họ Trần với cái tên Ả Trần, Lê Chiêu Thống bị hạch tội trong sử sách, nhưng con cháu của 2 người này có thật là không ngụy biện không ? Hay cũng ngụy biện nhưng lúc đó chưa có internet và mạng xã hội nên các quan điểm sai quấy bị dừng trong một vài nhóm gia tộc nào đó thôi. Rồi do không ai hưởng ứng nên vài thế hệ sau là họ lãng quên đi.

  Ngày nay có internet, mạng xã hội nên các quan điểm nếu ngày xưa trong một nhóm nhỏ không ai quan tâm thì ngày nay nó bùng phát internet, facebook lan rộng mxh.

  Em từng nói chuyện với 1 gã Việt kiều Cali có người ông từng đi lính cho Tây. Tây chứ không phải Mẽo nhá . Tây là kẻ đô hộ nghìn năm rõ mồm một nhé. Vậy mà cũng nói được là Tây vào giúp khai hóa truyền bá văng minh. Nhờ có Tây nên Sài gòn mới có Hòn ngọc Viễn đông, VN mới có đường rầy xe lửa.

  Rồi bênh luôn cả lính khố xanh khố đỏ, bảo là đó chỉ là cộng sự hợp tác với Tây chứ không phải tay sai nô lệ. Nghĩa quân nếu ngày nay thì sẽ bị coi là tổ chức phiến quân hay khủng bố phiến loạn, Taliban, Al Qaeda.

  Rằng thì là lính khố xanh khố đỏ đi lính cho triều Nguyễn chứ không phải đi lính cho Tây. Họ chỉ theo thời cuộc chứ không có ý nghĩ muốn bán nước. Muốn hòa giải dân tộc khép lại quá khứ thì phải dẹp bỏ các khái niệm bán nước.

  Ai cũng như nhau thôi không ai cứu nước hay bán nước hết. Đều là những người con đất Việt, dòng máu Việt chém giết nhau thôi, nghĩa quân hay lính khố màu gì thì cũng người dân tộc Việt.

  Lê chiêu Thống hay vua Quang Trung cũng đều là người Việt với dòng máu Việt và là người con nước Việt. Quân nhà Lê với quân Tây Sơn đều là những người con đất Việt.

  Hắn bảo Tây vào ta tuy có ý muốn khai thác tài nguyên nhân lực nhưng cũng đã giúp ta chống Tàu, nhà Thanh. Nếu Tây không vào đánh ta thì nhà Thanh đã chiếm nước ta xóa tên VN trên bản đồ thế giới rồi.

  Đấy, tư tưởng của mấy bác ngụy là như thế đấy. Chỉ là thời Tây quá xa thời nay rồi nên họ cũng nguôi rồi. Vả lại Tây đô hộ 1000 năm mà tuyên truyền như thế thì hơi lố, Mỹ chỉ có 21 năm lại còn nhiều con cháu ngụy có cha ông, cha anh đi làm cho Mỹ nên dễ bức xúc hơn, dễ mặc cảm hơn. Nên họ mới đặt trọng tâm vào tuyên truyền xóa bỏ chiến công chống Mỹ của VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặt giả sử ngày xưa cũng có internet, có facebook mạng xã hội và các tổ chức tàn dư chống phá triều chính và được triều đình Khựa bơm tiền với các chiến dịch tuyên truyền qui mô tinh vi, tâm lý chiến, diễn biến hòa bình, tuyên truyền xuyên tạc, cào bằng lịch sử 1 cách có hệ thống, có tổ chức qui củ như ngày nay thì chắc chắn các quan điểm chạy tội cho Trần Ích Tắc hay Lê Chiêu Thống và các triều đình Khựa chắc chắn cũng sẽ bùng phát internet, facebook lan rộng mxh. Vì miệng nhà sang có gang có thép. Lý lẽ thuộc về kẻ nhiều tiền, đô la, súng to đạn lớn.

   Xóa
 22. 41 năm đã trôi qua kể từ ngày kết thúc cuộc chiến. HTV sắp chiếu một 1 phim tài liệu về cuộc gặp mặt của 2 viên phi công Việt - Mỹ trong khung cảnh thanh bình của vùng sông nước Nam Bộ. Một bộ phim rất nên xem.
  Nông dân khắp nơi đang oằn mình trước cơn đại hạn. Hành động của báo Tuổi Trẻ rất đáng trân trọng khi đem đến nhiều mét khối nước cho nông dân gặp nạn bằng một chương trình ca nhạc. Hữu ích cho dân hơn nhiều cái entry này và vô vàn comment ở trên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nòi đuôi rận rồi, mạnh huỳnh nhẻ!
   Cứ phải là bu Mẽo mới là tân tiến, văn minh, thời đại...
   Cứ phải rước bu Mẽo về để chúng xây dựng Hòn ngọc viễn đông cho, nhẻ!

   Xóa
  2. Saigon có hẻm ông tiên trên đường Phan Đình Phùng, có 2 vợ chồng già chữa bệnh thần kinh tọa miễn phí, có đoàn thanh niên đem cơm cho người già neo đơn, có những quán cơm 2000đ, 5000đ, có xe bánh mì miễn phí, có đoàn thanh niên túc trực trước cổng bệnh viện để chở những người nghèo,... và còn nhiều thứ khác nữa.
   Đó chính là những tia sáng lấp lánh của một hòn ngọc phương Nam.
   Hà nội - thủ đô ngàn năm văn hiến.
   Đà nẵng - TP đáng sống nhất ở VN
   Nhưng tình yêu đối với Saigon là duy nhất.

   Xóa
  3. Rận Mạnh Huỳnh, nên ta không đáng chấp.
   Loại này chỉ có đập chết.

   Xóa
  4. Nặc 15:20 nịnh thối còn hôi hám bẩn tưởi hơn rận rất rất nhiều lần,loại vô tích sự này mới đáng đập chết!

   Xóa
 23. Chính Trung Quốc mới là kẻ được lợi nhất trong và sau chiến tranh Việt Nam. Trong chiến tranh, VN giúp TQ làm tiêu hao lực lượng đế quốc Mỹ, sau chiến tranh TQ có được một nước bạn bốn tốt, cùng chung một thể chế chính trị. Trong khi TQ tiếp tục làm giàu nhờ Mỹ.

  Trả lờiXóa
 24. Đúng đó bác,nếu VN không đổ máu để "Mỹ cút Ngụy nhào",ông Đặng làm gì có cơ hội mặc bộ cao bồi đội mũ phớt cưỡi ngựa thăm mà mặc cả với Mỹ sau lưng VN!

  Trả lờiXóa
 25. Vậy chứ theo rận xĩ Nặc danh18:21 Ngày 21 tháng 04 năm 2016 thì VN ứ cần chống Mỹ cứu nước nữa nhỉ, cứ làm những con chó trung thành cho chủ Mẽo như lũ Diệm- Thiệu ấy nhỉ?

  Trả lờiXóa