Thứ Tư, 15 tháng 3, 2023

Báo Mỹ Washington Post: ‘THIẾU QUÂN, THIẾU ĐẠN’- TÌNH HÌNH BI ĐÁT CỦA QUÂN ĐỘI UKRAINA

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Mỹ Washington Post

Lời dẫn: Công bằng mà nói, Washington Post là tờ báo 'thân Ukraina', rất hiếm khi nói ra những điều bất lợi cho chính quyền Mỹ và Ukraina. Tuy nhiên, có lẽ tình hình hiện nay đã quá bi đát khiến tờ báo này không thể che giấu được nữa. Các đây vài giờ, Washington Post đăng bài với tiêu đề  Ukraine short of skilled troops and munitions as losses, pessimism grow- Dịch: Ukraine thiếu quân lành nghề và đạn dược khi tổn thất, chủ nghĩa bi quan gia tăng 

https://www.washingtonpost.com/world/2023/03/13/ukraine-casualties-pessimism-ammunition-shortage/

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bài thời sự nóng hổi gần đây trên Google.tienlang:

 Và đừng quên một vài bài:

Dưới đây, Google.tienlanf xin dịch bài trên Washington Post....

******

Ukraine short of skilled troops and munitions as losses, pessimism grow- Dịch: Ukraine thiếu quân lành nghề và đạn dược khi tổn thất, chủ nghĩa bi quan gia tăng

Ngày 13 tháng 3 năm 2023 lúc 5:33 chiều EDT

KHU VỰC DNIPROPETROVSK, Ukraine – Chất lượng của lực lượng quân sự Ukraine, từng được coi là một lợi thế đáng kể so với Nga, đã bị suy giảm sau một năm thương vong khiến nhiều chiến binh giàu kinh nghiệm nhất phải rời chiến trường, khiến một số quan chức Ukraine đặt câu hỏi về sự sẵn sàng của Kiev tiến hành một cuộc tấn công mùa xuân rất được mong đợi.

Các quan chức Mỹ và châu Âu đã ước tính rằng có tới 120.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào đầu năm ngoái, so với khoảng 200.000 ở phía Nga, nước có quân đội lớn hơn nhiều và dân số gần gấp ba lần. để vẽ lính nghĩa vụ. Ukraine giữ bí mật về con số thương vong đang diễn ra, ngay cả với những người ủng hộ phương Tây trung thành nhất.

Bỏ qua số liệu thống kê, một lượng lớn lính quân dịch thiếu kinh nghiệm, được đưa đến để khắc phục tổn thất, đã thay đổi diện mạo của lực lượng Ukraine, lực lượng cũng đang bị thiếu đạn dược cơ bản, bao gồm đạn pháo và bom cối, theo các nhân viên quân sự trên chiến trường.

“Điều quý giá nhất trong chiến tranh là kinh nghiệm chiến đấu,” một chỉ huy tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 46, người chỉ được xác định bằng mật hiệu Kupol, theo nghi thức quân sự của Ukraine, cho biết. “Một người lính sống sót sau sáu tháng chiến đấu và một người lính bước ra từ trường bắn là hai người lính khác nhau. Đó là trời và đất.”

“Và chỉ có một số binh sĩ có kinh nghiệm chiến đấu,” Kupol nói thêm. “Thật không may, tất cả họ đều đã chết hoặc bị thương.” 

Những đánh giá nghiệt ngã như vậy đã lan truyền một sự bi quan có thể sờ thấy được, nếu hầu như không thành lời, từ tiền tuyến đến các hành lang quyền lực ở thủ đô Kyiv. Việc Ukraine không có khả năng thực hiện một cuộc phản công được thổi phồng quá mức sẽ châm ngòi cho những chỉ trích mới rằng Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu đã chờ đợi quá lâu, cho đến khi lực lượng này đã xuống cấp, để tăng cường các chương trình huấn luyện và cung cấp các phương tiện chiến đấu bọc thép, bao gồm cả xe tăng chiến đấu Bradleys và Leopard.

Tình hình trên chiến trường hiện nay có thể không phản ánh bức tranh đầy đủ về các lực lượng của Ukraine, bởi vì Kiev đang huấn luyện quân đội cho cuộc phản công sắp tới một cách riêng biệt và cố tình kìm hãm họ khỏi các cuộc giao tranh hiện tại, bao gồm cả việc bảo vệ Bakhmut, một quan chức Mỹ cho biết. của ẩn danh để được thẳng thắn.

Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết tình trạng của lực lượng Ukraine không làm giảm sự lạc quan của ông về một cuộc phản công sắp tới. Yermak nói: “Tôi không nghĩ chúng ta đã cạn kiệt tiềm năng của mình. “Tôi nghĩ rằng trong bất kỳ cuộc chiến nào, sẽ có lúc bạn phải chuẩn bị nhân sự mới, đó là điều đang xảy ra ngay bây giờ.”

Và tình hình đối với Nga có thể tồi tệ hơn. Trong một cuộc họp của NATO vào tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace nói rằng 97% quân đội Nga đã được triển khai ở Ukraine và Moscow đang phải chịu “mức độ tiêu hao trong Thế chiến thứ nhất”.

Kupol cho biết ông lên tiếng với hy vọng các lực lượng Ukraine được huấn luyện tốt hơn từ Washington và ông hy vọng quân đội Ukraine đang bị kìm hãm cho một cuộc phản công sắp tới sẽ thành công hơn những người lính thiếu kinh nghiệm hiện đang điều khiển mặt trận dưới quyền chỉ huy của ông.

“Mong có một phép màu,” anh nói. “Hoặc đó sẽ là một cuộc thảm sát và xác chết hoặc sẽ là một cuộc phản công chuyên nghiệp. Có hai lựa chọn. Dù thế nào thì cũng sẽ có một cuộc phản công.”

Một chỉ huy tiểu đoàn trong Lữ đoàn tấn công đường không 46, người có bí danh là Kupol, tại một địa điểm không được tiết lộ ở miền đông Ukraine vào ngày 4 tháng 3. (Alice Martins cho The Washington Post) 

Việc phương Tây tăng cường viện trợ và huấn luyện quân sự bao nhiêu sẽ làm mất cân bằng trong một cuộc tấn công mùa xuân như vậy vẫn chưa chắc chắn, do những vết sẹo tiêu hao đang bắt đầu lộ rõ.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine, người phát biểu với điều kiện giấu tên, đã gọi số lượng xe tăng mà phương Tây hứa hẹn là một số lượng "tượng trưng". Những người khác bày tỏ sự bi quan một cách riêng tư rằng nguồn cung cấp hứa hẹn thậm chí sẽ đến chiến trường không kịp thời.

“Nếu bạn có nhiều nguồn lực hơn, bạn sẽ tấn công tích cực hơn,” quan chức cấp cao nói. “Nếu bạn có ít tài nguyên hơn, bạn sẽ phòng thủ nhiều hơn. Chúng tôi sẽ bảo vệ. Đó là lý do tại sao nếu bạn hỏi cá nhân tôi, tôi không tin vào một cuộc phản công lớn dành cho chúng tôi. Tôi muốn tin vào điều đó, nhưng tôi đang xem xét các nguồn tài nguyên và tự hỏi, ‘Với cái gì?’ Có lẽ chúng ta chỉ có thể có một số đột phá cục bộ.” “Chúng tôi không có người hoặc vũ khí,” quan chức cấp cao nói thêm. “Và bạn biết tỷ lệ: Khi bạn tấn công, bạn sẽ cần số người gấp đôi hoặc gấp ba lần. Chúng ta không có số người như vậy được.”

Phân tích như vậy kém lạc quan hơn nhiều so với phân tích công khai.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mô tả năm 2023 là “năm chiến thắng” đối với Ukraine. Giám đốc tình báo quân sự của ông, Kyrylo Budanov, đã đưa ra khả năng người Ukraine đi nghỉ hè này ở Crimea, bán đảo mà Nga sáp nhập bất hợp pháp từ Ukraine 9 năm trước.

“Tổng thống của chúng tôi truyền cảm hứng để chúng tôi giành chiến thắng,” Đại tá Oleksandr Syrsky, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post. “Nói chung, tất cả chúng tôi đều nghĩ giống nhau và chúng tôi hiểu rằng đối với chúng tôi, tất nhiên là cần phải giành chiến thắng vào cuối năm. Và nó là có thật. Đó là sự thật nếu chúng tôi nhận được tất cả sự giúp đỡ mà chúng tôi đã được các đối tác của mình hứa hẹn.”

Tuy nhiên, trên chiến tuyến, tâm trạng là đen tối.

Kupol, người đồng ý cho chụp ảnh và nói rằng anh ta hiểu rằng mình có thể phải đối mặt với sự chỉ trích cá nhân vì đã đưa ra đánh giá thẳng thắn, mô tả việc ra trận với những người lính mới nhập ngũ, những người chưa bao giờ ném lựu đạn, những người sẵn sàng bỏ vị trí của họ dưới làn đạn và những người thiếu tự tin. trong việc xử lý vũ khí.

Các binh sĩ huấn luyện tại một trường bắn ở một địa điểm không được tiết lộ ở miền đông Ukraine vào ngày 4 tháng 3. (Alice Martins cho The Washington Post)

Đơn vị của anh rút khỏi Soledar ở miền đông Ukraine vào mùa đông sau khi bị quân Nga bao vây, lực lượng này sau đó đã chiếm được thành phố. Kupol nhớ lại việc hàng trăm binh sĩ Ukraine trong các đơn vị chiến đấu bên cạnh tiểu đoàn của anh ta đơn giản rời bỏ vị trí của họ, ngay cả khi các chiến binh của nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga tiến lên phía trước.

Sau một năm chiến tranh, Kupol, một trung tá, cho biết tiểu đoàn của ông không thể nhận ra. Trong số khoảng 500 binh sĩ, khoảng 100 người thiệt mạng và 400 người khác bị thương, dẫn đến tiểu đoàn bị xoá sổ và cần bổ sung lính mới. Kupol cho biết anh là cựu binh duy nhất trong tiểu đoàn, và anh mô tả cuộc chiến đấu khi lãnh đạo một đơn vị hoàn toàn gồm những quân nhân mới nhập ngũ, thiếu kinh nghiệm.

“Tôi nhận được 100 binh sĩ mới,” Kupol nói. “Họ không cho tôi thời gian để huấn luyện binh sĩ mới. Họ nói, ‘Cứ đưa họ vào trận chiến.’ Nói xong, họ bỏ lại mọi thứ rồi bỏ chạy. Đó, sự thật là thế. Bạn có hiểu rồi thế nào không? Khi quân địch xông lên, người lính mới không bắn. Tôi hỏi anh ta tại sao, và anh ta nói, 'Tôi sợ tiếng súng.' Và vì lý do nào đó, anh ta chưa bao giờ ném lựu đạn. … Chúng tôi cần những người hướng dẫn của NATO trong tất cả các trung tâm đào tạo của chúng tôi, và những người hướng dẫn của chúng tôi cần được gửi đến đó vào chiến hào. Như vậy, những người hướng dẫn NATO đã thất bại trong nhiệm vụ của mình.”

Ông cũng mô tả tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng, bao gồm cả việc thiếu đạn cối đơn giản và đạn cho những khẩu MK 19 do Mỹ sản xuất.

Ukraine cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn pháo nghiêm trọng, mà Washington và các đồng minh của họ đã tranh nhau hứa giải quyết, với các cuộc thảo luận về cách tăng cường kho dự trữ của Ukraine chiếm ưu thế trong các cuộc họp hàng ngày về chiến tranh tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng. Những nỗ lực của Washington đã khiến Ukraine phải chiến đấu, nhưng tỷ lệ sử dụng, tiêu thụ đạn dược rất cao và tình trạng khan hiếm vẫn tiếp diễn.

“Bạn đang ở tiền tuyến,” Kupol nói. “Địch đang tiến về phía bạn, và không có gì để bắn.”

Kupol cho biết Kyiv cần tập trung vào việc chuẩn bị tốt hơn cho đội quân mới một cách có hệ thống chứ không phải ba hoa về ‘chiến thắng’ trong tầm tay! “Tất cả những gì chúng tôi đang thấy là lãnh đạo chỉ khoái trả lời phỏng vấn và nói với mọi người rằng “chúng tôi đã và đang thắng, chỉ còn một chút nữa thôi, hai tuần, và chúng tôi sẽ thắng!” anh ấy nói.

Dmytro, một người lính Ukraine mà The Post chỉ xác định bằng tên vì lý do an ninh, đã mô tả nhiều tình trạng tương tự. Ông nói: “Một số binh sĩ ít kinh nghiệm phục vụ tại vị trí của ông trong Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 ở vùng Donetsk “sợ rời khỏi chiến hào”. Anh ấy nói rằng các cuộc pháo kích đôi khi dữ dội đến mức một người lính sẽ hoảng loạn, nằm bẹp trong chiến hào, như chỉ biết chờ quân địch đến bắt lấy.

Dmytro cho biết, lần đầu tiên nhìn thấy những người đồng đội rất run, anh đã cố gắng nói với họ về thực tế của những rủi ro.

“Tôi không đổ lỗi cho họ,” anh nói. “Họ đã rất bối rối.”

Những thách thức bắt nguồn từ những tổn thất nặng nề. Tướng Valery Zaluzhny, tổng tư lệnh Ukraine, hồi tháng 8 cho biết gần 9.000 binh sĩ của ông đã thiệt mạng. Vào tháng 12, Mykhailo Podolyak, cố vấn của Zelensky, cho biết con số này lên tới 13.000. Nhưng các quan chức phương Tây đã đưa ra ước tính cao hơn nhiều.

Một quan chức Đức, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói rằng Berlin ước tính thương vong của Ukraine, bao gồm cả người chết và người bị thương, lên tới 120.000 người. “Họ không chia sẻ thông tin với chúng tôi vì họ không tin tưởng chúng tôi,” quan chức này nói.

Trong khi đó, một cuộc tấn công của Nga đã được xây dựng từ đầu tháng 1, theo Syrsky. Budanov, giám đốc tình báo quân đội Ukraine, nói với The Post vào tháng trước rằng Nga có hơn 325.000 binh sĩ ở Ukraine và 150.000 binh sĩ được huy động khác có thể sớm tham gia cuộc chiến. Các binh sĩ Ukraine báo cáo là đông hơn và có ít đạn dược hơn.

Rủi ro đối với Ukraine trong những tháng tới đặc biệt cao, khi các nước phương Tây hỗ trợ Kiev xem liệu các lực lượng Ukraine có thể một lần nữa nắm bắt thế chủ động và giành lại nhiều lãnh thổ hơn từ sự kiểm soát của Nga hay không.

Nga cũng đang phải đối mặt với các vấn đề về đạn dược, nhân lực và động cơ - và chỉ đạt được những thành tựu gia tăng trong những tháng gần đây bất chấp tình trạng căng thẳng của lực lượng Ukraine. Vị quan chức Mỹ cho biết tổn thất của Ukraine càng tồi tệ thì tổn thất của Nga cũng tồi tệ.

Michael Kofman, một nhà phân tích quân sự tại CNA có trụ sở tại Virginia, cho biết: “Câu hỏi đặt ra là liệu lợi thế tương đối của Ukraine có đủ để đạt được các mục tiêu của họ hay không và liệu những lợi thế đó có thể duy trì được hay không”. “Điều đó không chỉ phụ thuộc vào họ, mà còn phụ thuộc vào phương Tây.”

Vỏ đạn trên mặt đất tại một trường bắn ở miền đông Ukraine. (Alice Martins cho The Washington Post)

Bất chấp các báo cáo về việc các chiến binh Nga được huy động chưa qua huấn luyện bị ném vào trận chiến, Syrsky cho biết những người hiện đang đến đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ông nói: “Chúng ta phải sống và chiến đấu trong những thực tế này. “Tất nhiên, đó là vấn đề đối với chúng tôi. … Nó buộc chúng tôi phải bắn chính xác hơn, trinh sát chi tiết hơn, chọn vị trí cẩn thận hơn và tổ chức tương tác giữa các đơn vị chi tiết hơn. Không có cách nào khác." 

Ukraine đã mất nhiều sĩ quan các cấp, những người đã được Mỹ đào tạo trong 9 năm qua, làm xói mòn đội ngũ các nhà lãnh đạo đã giúp phân biệt người Ukraine với kẻ thù Nga của họ khi bắt đầu cuộc xâm lược, quan chức Ukraine cho biết. Bây giờ, quan chức này nói, những lực lượng đó phải được bổ sung. “Rất nhiều người trong số họ đã bị giết,” quan chức này nói.

Khi bắt đầu cuộc xâm lược, người Ukraine vội vã tình nguyện nhập ngũ, nhưng giờ đây những người đàn ông trên khắp đất nước không đăng ký đã bắt đầu sợ hãi khi bị phát phiếu gọi quân dịch trên đường phố. Dịch vụ an ninh nội bộ của Ukraine gần đây đã phải đóng các tài khoản Telegram đang giúp người Ukraine tránh các địa điểm mà chính quyền đang phát lệnh triệu tập. 

Áo khoác quân sự treo trên tường trong một ngôi nhà làng được lực lượng Ukraine tạm thời sử dụng làm căn cứ ở miền đông Ukraine. (Alice Martins cho The Washington Post)

Ban đầu, Hoa Kỳ tập trung đào tạo các binh sĩ Ukraina về kỹ thuật sử dụng các hệ thống vũ khí mới mà Washington đã quyết định cung cấp cho Kyiv, chẳng hạn như pháo M777 và bệ phóng tên lửa HIMARS. Vào tháng 1, sau gần một năm chiến tranh toàn diện, Hoa Kỳ phải bắt đầu huấn luyện lực lượng Ukraine trong chiến tranh vũ trang tổng hợp. Cho đến nay, chỉ có một tiểu đoàn, khoảng 650 người, đã hoàn thành khóa huấn luyện ở Đức.

Trung tá Garron Garn, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, các tiểu đoàn bổ sung của Ukraine sẽ hoàn thành khóa huấn luyện vào cuối tháng 3 và chương trình sẽ điều chỉnh khi nhu cầu của Ukraine phát triển.

Nhưng ngay cả khi được trang bị và huấn luyện mới, các quan chức quân sự Hoa Kỳ cho rằng lực lượng của Ukraine không đủ để tấn công dọc theo mặt trận khổng lồ, nơi Nga đã dựng lên các tuyến phòng thủ vững chắc, vì vậy quân đội đang được huấn luyện để thăm dò các điểm yếu cho phép họ đột phá bằng xe tăng và xe bọc thép .

Khi được hỏi tại một phiên điều trần trước quốc hội gần đây rằng có thể cần thêm bao nhiêu viện trợ của Hoa Kỳ, giám đốc chính sách của Lầu Năm Góc Colin Kahl nói với các nhà lập pháp Hạ viện rằng ông không biết. Kahl nói: “Chúng tôi không biết diễn biến hay quỹ đạo của cuộc xung đột. “Nó có thể kết thúc sáu tháng kể từ bây giờ, nó có thể kết thúc hai năm kể từ bây giờ, ba năm kể từ bây giờ.”

Tác giả Isabelle Khurshudyan, Paul SonneKaren DeYoung

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

====

8 nhận xét:

 1. Giữa Tháng Ba rồi. Vài hôm nữa là mùa Hè rồi. Cậu hề Zelen tuyên bố là sẽ nghỉ hè ở bãi biển Krưm mà!!!
  Còn cậu lãnh đạo Uỷ ban tình báo U cà thì có Kế hoạch để UKRAINA ĐẬU XE TĂNG Ở QUẢNG TRƯỜNG ĐỎ nữa mà?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/02/nha-bao-my-binh-luan-ve-ke-hoach-cua.html

  Trả lờiXóa
 2. Tin Quốc tế mới nhất 15/3 | Nga sẽ khiến Mỹ không còn được tự do in đô la số lượng tuỳ thích?
  Tin Quốc tế mới nhất 15/3 | Nga sẽ khiến Mỹ không còn được tự do in đô la số lượng tuỳ thích? @TinTucVietOfficial

  00:35 Người Ba Lan phản đối việc can dự vào cuộc xung đột Nga-Ukraina
  01:39 Doanh thu của các nhà sản xuất vũ khí tăng lên nhờ Kiev
  03:39 Nga sẽ khiến Mỹ không còn được tự do in đô la số lượng tuỳ thích?
  06:28 Quan chức Ukraine tiết lộ điều kiện quan trọng để Kiev phản công ở Donbass
  https://www.youtube.com/watch?v=5_Es04MrwRA

  Trả lờiXóa
 3. Putin: Những lời nói về sự tham gia Ukraina trong vụ nổ "Dòng chảy phương Bắc" hoàn toàn vô nghĩa
  00:21 15.03.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Putin nói về sự tham gia của các nhà hoạt động Ukraina trong vụ nổ "Dòng chảy phương Bắc": Tôi chắc chắn rằng điều này hoàn toàn vô nghĩa.
  "Tôi tin chắc rằng điều này hoàn toàn là vô nghĩa. Vụ nổ kiểu này, với sức mạnh như vậy, ở độ sâu như vậy chỉ có thể được thực hiện bởi các chuyên gia và được hỗ trợ bởi tất cả sức mạnh của nhà nước, nơi có một số công nghệ nhất định", - ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Pavel Zarubin của kênh "Rossiya 1" trong chương trình Moscow.Kremlin.Putin.

  "Chúng tôi rất khó tiến hành cuộc điều tra của riêng mình nếu chúng tôi không được phép đến địa điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố này. Đây là một vụ tấn công khủng bố, điều đó không còn là bí mật đối với bất kỳ ai. Theo tôi, mọi người đều đã nhận ra điều này. Hơn nữa, vụ tấn công khủng bố rõ ràng được thực hiện ở cấp nhà nước vì không một kẻ nghiệp dư nào có thể thực hiện những hành động như vậy", - ông Putin nói.
  "Dòng chảy phương Bắc" có tương lai
  "Nếu bản năng lợi ích quốc gia trỗi dậy với các đối tác phương Tây, thì "Dòng chảy phương Bắc" sẽ có tương lai", - Tổng thống Nga tuyên bố.

  Vụ phá hoại trên đường ống «Dòng chảy phương Bắc»
  Hồi tháng 9 năm ngoái, trên hai đường ống dẫn xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu là «Dòng chảy phương Bắc» và «Dòng chảy phương Bắc 2» đã xảy ra những vụ nổ cùng lúc. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển không loại trừ khả năng phá hoại có chủ đích. Nhà điều hành của «Dòng chảy phương Bắc» là công ty Nord Stream AG thông báo rằng tình trạng bất thường khẩn cấp trên đường ống dẫn khí đốt là chưa từng có và không thể ước tính thời hạn sửa chữa. Viện Công tố tối cao của LB Nga đã khởi tố vụ án về hành động khủng bố quốc tế. Ngày 31 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Gazprom được tham gia kiểm tra hiện trường vụ nổ và ông Alexei Miller đứng đầu tập đoàn đã báo cáo với Tổng thống về cuộc kiểm tra. Tổng thống Putin tuyên bố rằng vụ nổ trên đường ống dẫn khí đốt rõ ràng là hành động khủng bố kế tiếp.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã bình luận về vụ UAV Mỹ bay qua Biển Đen
  01:44 15.03.2023
  Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Ba rằng một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã rơi xuống Biển Đen vào buổi sáng do cơ động quá mạnh của chính nó, các máy bay chiến đấu của Nga đã không va chạm với MQ-9 và không sử dụng vũ khí chống máy bay Mỹ.
  "Kết quả của việc điều động linh hoạt vào khoảng 09:30 giờ Moskva (11:30 giờ Hà Nội), máy bay không người lái MQ-9 đã thực hiện một chuyến bay mất kiểm soát, mất độ cao và va chạm với mặt nước. Các máy bay chiến đấu của Nga không sử dụng vũ khí trên không, không va chạm với UAV của Mỹ và trở về sân bay nhà một cách an toàn", Bộ cho biết.

  Bộ Quốc phòng Nga nêu thêm rằng vào sáng ngày 14 tháng 3 trên Biển Đen ở khu vực bán đảo Crưm, cơ quan kiểm soát không phận của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã ghi lại chuyến bay của một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ theo hướng biên giới bang Crưm của Liên bang Nga.
  Chuyến bay của máy bay không người lái "được thực hiện với các bộ tiếp sóng bị tắt, vi phạm ranh giới của khu vực chế độ tạm thời cho việc sử dụng không phận, được thiết lập cho mục đích tiến hành một hoạt động quân sự đặc biệt, được thông báo cho tất cả những người sử dụng không phận quốc tế và công bố theo tiêu chuẩn quốc tế”, Bộ Quốc phòng lưu ý.
  Bộ làm rõ rằng các máy bay chiến đấu của lực lượng phòng không Nga đang làm nhiệm vụ đã được đưa lên không trung để xác định kẻ xâm nhập.
  Sự cố máy bay không người lái ở Biển Đen
  Sáng sớm hôm nay, Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ thông báo rằng máy bay chiến đấu Su-27 của Nga được cho là đã va chạm với máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ trên bầu trời Biển Đen. Họ xác định sau đó chiếc máy bay không người lái đã rơi xuống vùng biển quốc tế. Người ta khẳng định rằng trước khi vụ việc xảy ra không lâu, chiếc máy bay Su-27 dường như đã thực hiện các thao tác "không an toàn".
  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được thông báo về vụ việc. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng triệu tập Đại sứ Nga Anatoly Antonov. Theo lời phát ngôn viên BNG Hoa Kỳ Ned Price, phía Mỹ sẽ thể hiện ý kiến "hết sức không hài lòng" với nhà ngoại giao Nga vì "hành vi ngăn chặn thiếu chuyên nghiệp". Ngoài ra, ông ta nói rằng Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow Lynn Tracy "sáng nay đã chuyển tới Bộ Ngoại giao Nga một tuyên bố gay gắt" liên quan đến vụ việc xảy ra.

  Trả lờiXóa
 5. Người đứng đầu tập đoàn Rheinmetall nêu lý do thiếu đạn cho Kiev
  04:39 15.03.2023
  Moskva (Sputnik) - Ngành công nghiệp châu Âu sẽ không thể đáp ứng nhu cầu về đạn pháo của Ukraina cho đến khi chính phủ các nước châu Âu tăng ngân sách cần thiết để tăng gấp đôi năng lực sản xuất, Bloomberg đưa tin, trích lời Armin Papperger, người đứng đầu công ty quốc phòng Đức Rheinmetall.
  "Tôi cần đơn đặt hàng. Không có chúng, tôi sẽ không sản xuất được gì. Ngành công nghiệp quốc phòng không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu đạn dược. Ngành công nghiệp này có thể cung cấp những gì cần thiết", - ông Papperger nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

  Theo ông Papperger, việc chậm phê duyệt các đơn đặt hàng có nghĩa là trong năm 2023 tập đoàn chỉ hoạt động với 2/3 công suất thực về sản xuất vỏ đạn.
  Khát vọng của Ukraina khó thành
  Trước đó, tờ Financial Times dẫn thư của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Aleksey Reznikov gửi các đồng nghiệp ở các nước trong khối, đưa tin Ukraina kêu gọi EU gửi cho nước này 250.000 quả đạn pháo mỗi tháng. Đồng thời, theo Papperger, "khối lượng như vậy sẽ khó được sản xuất". Ông Papperger cũng nêu nhu cầu hỗ trợ của nhà nước.
  "Đây là một dự án an ninh quốc gia. Chúng tôi không thể tự tài trợ cho nó. Chúng tôi cần sự hỗ trợ của chính phủ", - ông Papperger nói.

  Trả lờiXóa
 6. В сети появилась информация о попытках вертолётов ВВС Румынии подлететь к месту падения американского дрона MQ-9 в Чёрном море -Thông tin xuất hiện trên mạng về nỗ lực của các máy bay trực thăng của Không quân Romania để bay đến địa điểm máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ bị rơi ở Biển Đen
  https://topwar.ru/212846-v-seti-pojavilas-informacija-o-popytkah-vertoletov-vvs-rumynii-podletet-k-mestu-padenija-amerikanskogo-drona-mq-9-v-chernom-more.html
  Thông tin xuất hiện trên mạng về nỗ lực của các máy bay trực thăng của Không quân Romania để bay đến địa điểm máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ bị rơi ở Biển Đen

  Mạng đang thảo luận về thông tin cho rằng các thủy thủ Nga đã lấy các mảnh vỡ của nó từ vị trí máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ bị rơi. Chúng ta đang nói về một chiếc máy bay không người lái sáng nay đã rơi xuống vùng biển phía tây Crimea.


  Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận sự thật về vụ rơi máy bay không người lái do thám và tấn công của Mỹ , bác bỏ thông tin của Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ cho rằng chiếc UAV này rơi do va chạm trực tiếp với Su-27 của Nga. Bộ quân sự Liên bang Nga chỉ ra một cách dứt khoát rằng máy bay không người lái đang bay với bộ tiếp sóng bị tắt, bắt đầu cơ động khi đến gần biên giới trên không của Nga, thực hiện một chuyến bay không kiểm soát và rơi xuống Biển Đen.

  Theo dữ liệu mới nhất, các máy bay trực thăng của Không quân Romania đã bay đến địa điểm máy bay không người lái của Mỹ gặp nạn. Tuy nhiên, nỗ lực tiếp cận các máy cánh quay của Romania đã không thành công. Họ đã không bay đến nơi rơi, quay trở lại. Không biết máy bay chiến đấu của Nga có ở trên bầu trời vào thời điểm đó hay không.

  trên kênh“Rybar” trong Telegram tuyên bố rằng sau đó máy bay NATO đã xuất hiện trên Biển Đen, ở phía tây của nó, bao gồm cả máy bay cảnh báo sớm G-550 (CAEW) của Không quân Ý, cũng như P-8A Poseidon.

  Hiện chưa có xác nhận chính thức nào về việc các thủy thủ Nga trục vớt xác máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 7. Сообщается об уничтожении в боях за Артёмовск ещё нескольких полевых командиров ВСУ из числа националистов - Có thông tin về sự hủy diệt trong các trận chiến giành Artyomovsk của một số chỉ huy chiến trường khác của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong số những người theo chủ nghĩa dân tộc
  https://topwar.ru/212823-soobschaetsja-ob-unichtozhenii-v-bojah-za-artemovsk-esche-neskolkih-polevyh-komandirov-vsu-iz-chisla-nacionalistov.html
  PMC "Wagner" tiếp tục loại bỏ những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine có ý thức hệ cả ở chính Artemovsk và các vùng lân cận. Chỉ trong những ngày gần đây, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã mất một số chiến binh là một phần của ban chỉ huy.
  Tổn thất nặng nề của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Artemovsk và sự không sẵn lòng của những người được huy động chiến đấu trong chiếc máy xay thịt này đã buộc bộ chỉ huy Ukraine phải chuyển các đơn vị dân tộc chủ nghĩa đến thành phố, đặc biệt là từ thành phần của Right Sector bị cấm ở Nga và được công nhận như một tổ chức khủng bố *. Họ có hai nhiệm vụ chính - phá vỡ cuộc tấn công của các đơn vị "Dàn nhạc" và không để những người được huy động từ Lực lượng Vũ trang rời khỏi vị trí của họ.

  Người ta không biết mọi thứ diễn ra như thế nào với công việc của các biệt đội nước ngoài, nhưng những người theo chủ nghĩa dân tộc đã không đối phó với nhiệm vụ ngăn chặn cuộc tấn công, mặc dù họ đã cố gắng hết sức để làm điều đó. Các cuộc đụng độ mới nhất với các "nhạc sĩ" đã dẫn đến một loạt vụ thanh lý các chỉ huy nổi tiếng trong quân đội Đức quốc xã. Đầu tiên, Dmitry Kotsyubailo với biệt danh "Da Vinci", người chỉ huy một tiểu đoàn thuộc lữ đoàn 67 của Lực lượng Vũ trang Ukraine (DUK Right Sector *), đã đến gặp thần tượng của mình là Bandera. Vài ngày sau, Vitaly Kaplin, phó chỉ huy tiểu đoàn 3 thuộc lữ đoàn 67 của Lực lượng vũ trang Ukraine, cũng đại diện cho Khu vực cánh hữu DUK*, và Alexander Basaliga, chỉ huy đại đội thuộc lữ đoàn 93 của Lực lượng vũ trang Ukraine. Ukraine, đã theo dõi anh ta. Một chỉ huy khác hóa ra là một Aleksey Olkhovik, người trước đây đã chiến đấu trong hàng ngũ phòng thủ.
  Tại Kiev, họ đã bắt đầu nói rằng Zelensky đã đặc biệt ra lệnh chuyển lữ đoàn 67 của Lực lượng vũ trang Ukraine (Khu vực bên phải DUK *), trực thuộc Tổng cục Tình báo chính của Bộ Quốc phòng Ukraine, tới Artemivsk để lấy loại bỏ các chỉ huy chiến trường có ảnh hưởng nhất trong số những người theo chủ nghĩa dân tộc trong các trận chiến với Wagner PMC. Vì vậy, không có lệnh rút khỏi thành phố.

  Trả lờiXóa
 8. Tình báo Anh- Mỹ từ hồi tháng 6 th 7 năm ngoái luôn đưa ra thông tin rằng Nga "sắp hết tên lửa..."
  Này thì 'hết tên lửa':
  Cảnh báo không kích được ban bố trên khắp Ukraina
  15:00 15.03.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Cảnh báo không kích đã được ban bố trên khắp Ukraina, theo bản đồ trực tuyến của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số nước này.
  Theo bản đồ trực tuyến, tín hiệu không kích đầu tiên vang lên ở phía bắc Ukraina - ở tỉnh Sumy và Chernigov. Vài phút sau - vào khoảng 10 giờ 45 phút theo giờ Moskva (14 giờ 45 phút theo giờ Hà Nội) - cảnh báo không kích được ban bố khắp Ukraina.

  Cảnh báo không kích được ban bố trên khắp Ukraina lần thứ ba trong ngày
  21:50 14.03.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Cảnh báo không kích đã được ban bố trên khắp Ukraina lần thứ ba trong ngày, theo bản đồ trực tuyến của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số nước này.
  Cảnh báo không kích đã được ban bố trên khắp Ukraina lần thứ ba trong ngày, theo bản đồ trực tuyến của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số nước này.
  Tín hiệu báo động được chính quyền tất cả các vùng trong cả nước công bố gần như đồng thời.
  Bản đồ trực tuyến của Bộ Phát triển Kỹ thuật số Ukraina được đánh dấu toàn màu đỏ. Một tuyên bố trên trang web của cơ quan này nói rằng "cảnh báo không kích đã được đưa ra lúc 17h25 (21h25 theo giờ Hà Nội)".
  Trước đó, cảnh báo không kích đã được ban bố vào 14h00 và 15h30 (18h00 và 19h30 theo giờ Hà Nội).
  Сác cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao tầm xa
  Kể từ ngày 10 tháng 10 Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao tầm xa vào các sở chỉ huy quân sự, hệ thống thông tin liên lạc và năng lượng của Ukraina. Theo Tổng thống Vladimir Putin, đây là động thái đáp trả vụ tấn công khủng bố tại cầu Crưm do Kiev tổ chức và các vụ tấn công khác nhằm vào các công trình dân sự ở Nga.

  Trả lờiXóa