Thứ Tư, 22 tháng 3, 2023

Bom tấn trên báo Anh The Guardian: NHỮNG NGƯỜI KÊU GỌI 'BẮT GIỮ' PUTIN HIỆN NAY LẠI CHÍNH LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐÁNG BỊ BẮT VÌ XÂM LƯỢC IRAQ!

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo trên The Guardian

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc trên báo Anh The Guardian với tiêu đề Howmany of those calling for Putin’s arrest were complicit in the illegal invasionof Iraq?- Dịch: Có bao nhiêu người trong số những người kêu gọi bắt giữ Putin đã đồng lõa trong cuộc xâm lược bất hợp pháp vào Iraq?

https://www.theguardian.com/commentisfree/2023/mar/20/putin-arrest-illegal-invasion-iraq-gordon-brown-condoleezza-rice-alastair-campbell-russia

Tác giả bài báo, ông George Monbiot -nhà bình luận của Guardian đã rất đúng khi trưng ra những bằng chứng pháp lý để chứng minh Hoa Kỳ cùng NATO đã tấn công Iraq là hành vi tội ác chiến tranh. Những cá nhân chủ trương cuộc tấn công xâm lược này đáng bị xét xử và bắt giữ. Tuy nhiên, ông George Monbiot chưa hiểu về nguyên do cuộc chiến ở Ukraina hiện nay bởi ông chưa đọc bài Báo Ý: "UKRAINA- NATO ĐÃ PHÁT ĐỘNG CUỘC TẤN CÔNG 8 NĂM TRƯỚC" - (Ucraina: l’attacco lo lanciò la Nato otto anni fa) nên ông chưa biết giữa Hoa Kỳ và Nga, bên nào có CHÍNH NGHĨA. Nhưng dẫu sao, bài trên báo The Guardian hôm nay cũng là quả 'bom tấn' trong làng truyền thông phương Tây.

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bài thời sự nóng hổi gần đây trên Google.tienlang:

 Và đừng quên một vài bài:

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài trên The Guardian. Xin nói thêm, những từ ngữ sử dụng trong bài là của tác giả và quan điểm của tác giả không nhất thiết trùng với quan điểm của Google.tienlang, cụ thể trong bài, tác giả cũng coi Putin là tội phạm......

******

Howmany of those calling for Putin’s arrest were complicit in the illegal invasionof Iraq?- Dịch: Có bao nhiêu người trong số những người kêu gọi bắt giữ Putin đã đồng lõa trong cuộc xâm lược bất hợp pháp vào Iraq?

Thứ hai ngày 20 tháng 3 năm 2023 03.00 EDT

Gordon Brown, Condoleezza Rice và Alastair Campbell phải chịu trách nhiệm về một cuộc chiến phi pháp như những 'tay sai' của nhà lãnh đạo Nga mà họ lên án

Những người biểu tình hóa trang thành Tony Blair và George Bush với bàn tay dính máu tại buổi ra mắt ấn phẩm điều tra Chilcot ở London năm 2016.

TÔI vượt ra ngoài thói đạo đức giả. Đó là một cuộc lục lọi ký ức trong bộ nhớ. Gordon Brown, khi kêu gọi thành lập một tòa án đặc biệt để trừng phạt chính phủ Nga, đã tuyên bố chính xác rằng một hành động xâm lược – xâm lược một quốc gia khác – đã bị tòa án Nuremberg xác định là “tội ác quốc tế tối cao”.

(Google.tienlang chú thich: 

James Gordon Brown

James Gordon Brown là Thủ tướng của Vương quốc Anh và là lãnh đạo của Đảng Lao động từ năm 2007 đến năm 2010. Trước đó, Brown phục vụ trong nội các Tony Blair với cương vị Bộ trưởng Tài chính từ ngày 2 tháng 5 năm 1997 đến ngày 27 tháng 6 năm 2007)

Ông viết trên tờ Guardian, từ 24/02/2023, không chỉ Vladimir Putin là người nên bị truy tố mà còn cả “tay sai” của ông ta. Những người này bao gồm các thành viên của hội đồng an ninh quốc gia Nga và có lẽ cả Belarus, cùng một loạt các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự. Ông viết trên trang web của mình rằng tất cả phải chịu trách nhiệm cho “cuộc chiến rõ ràng là bất hợp pháp” này.

Condoleezza Rice, cố vấn an ninh quốc gia của George W Bush, được hỏi về hành động gây hấn của Nga trên Fox News đã trả lời, “khi bạn xâm lược một quốc gia có chủ quyền, đó là tội ác chiến tranh?” Cô nói tiếp: “Điều đó chắc chắn đi ngược lại mọi nguyên tắc của luật pháp quốc tế và trật tự quốc tế.”

Condoleezza Rice

Brown and Rice nói đúng về nước Nga. Chính phủ Nga, khi xâm lược Ukraine, rõ ràng đã phạm tội xâm lược, một tội ác mà, như Brown chỉ ra, chính các quan chức cấp cao của họ đã đồng lõa. Điều tương tự cũng áp dụng cho chính phủ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, những quốc gia đã xâm chiếm Iraq 20 năm trước vào ngày hôm nay, 20/3. Trong số những thủ phạm cao cấp nhất có Rice và Brown.

Điều thứ bảy của Nguyên tắc Nuremberg, mà Brown viện dẫn khi kêu gọi truy tố Nga, chỉ ra rằng “sự đồng lõa” trong một cuộc chiến tranh xâm lược “là một tội ác theo luật pháp quốc tế”. Cả hai quan chức rõ ràng sẽ đủ điều kiện là đồng lõa. Rice là một trong những kiến ​​trúc sư của cuộc chiến. Brown, với tư cách là một thành viên nội các, đã tham gia vào quyết định này. Với tư cách là bộ trưởng tài chính, ông đã tài trợ cho cuộc chiến.

Không ai có thể phủ nhận một cách đáng tin cậy rằng cuộc xâm lược Iraq đã đáp ứng định nghĩa của Nuremberg. Cuộc điều tra Chilcot, với các điều khoản do Brown đặt ra khi ông còn là thủ tướng, đã bị cấm tuyên bố về tính hợp pháp của cuộc chiến. Nhưng nó kết luận rằng “Vương quốc Anh đã chọn tham gia cuộc xâm lược Iraq trước khi các lựa chọn hòa bình để giải trừ quân bị đã cạn kiệt. Hành động quân sự vào thời điểm đó không phải là phương án cuối cùng”. Nói cách khác, nó không đáp ứng các tiêu chí của hiến chương Liên Hợp Quốc về chiến tranh pháp lý. Cựu luật sư, Lord Steyn, cũng đưa ra kết luận tương tự : “Trong trường hợp không có nghị quyết thứ hai của Liên Hợp Quốc cho phép xâm lược, thì đó là bất hợp pháp”. Cựu chánh án Lord Bingham, đã gọi cuộc chiến Iraq “một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”. Một cuộc điều tra của Hà Lan, dẫn đầu bởi một cựu thẩm phán tòa án tối cao, đã phát hiện ra rằng cuộc xâm lược "không có thẩm quyền hợp lý trong luật pháp quốc tế".

Những kẻ tấn công đã tìm mọi cách để loại bỏ các giải pháp thay thế hòa bình. Saddam Hussein đã tìm cách đàm phán một cách tuyệt vọng. Saddam Hussein cuối cùng đưa ra mọi thứ mà chính phủ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh nói rằng họ muốn, nhưng họ đã hất tay ông ấy ra, sau đó nói dối chúng ta về điều đó. Khi Liên Hợp Quốc tìm kiếm các giải pháp ngoại giao, các quan chức Hoa Kỳ đã sử dụng cái mà họ gọi là "chế độ ngăn cản", phá hoại các cuộc đàm phán.

Khi người đứng đầu Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, José Bustani, đề nghị giải quyết bế tắc về thanh tra vũ khí ở Iraq, chính phủ Hoa Kỳ đã lật đổ ông một cách bất hợp pháp . Chính phủ đầu tiên ủng hộ việc sa thải ông là Vương quốc Anh.

Chính phủ mà Brown làm thủ tướng đã nhiều lần được cảnh báo rằng kế hoạch xâm lược của họ sẽ là bất hợp pháp. Một năm trước chiến tranh, Bộ trưởng Ngoại giao lúc bấy giờ, Jack Straw, giải thích rằng để một cuộc chiến hợp pháp, “i) Phải có một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một Quốc gia hoặc một cuộc tấn công như vậy phải sắp xảy ra; ii) Việc sử dụng vũ lực là cần thiết và không có các phương tiện khác để đảo ngược/ngăn chặn cuộc tấn công; iii) Các hành vi tự vệ phải tương xứng và chỉ giới hạn chặt chẽ trong phạm vi đối tượng ngăn chặn hành vi tấn công”. Không có điều kiện nào trong số này được áp dụng. Bộ Ngoại giao, theo phó cố vấn pháp lý của mình, Elizabeth Wilmshurst, luôn khuyến cáo rằng một cuộc xâm lược sẽ là bất hợp pháp nếu không có nghị quyết mới của LHQ. Cô ấy giải thích rằng "việc sử dụng vũ lực bất hợp pháp ở quy mô như vậy sẽ dẫn đến tội ác xâm lược". Một bản ghi nhớ của Văn phòng Nội các đã cảnh báo: “Cần có sự biện minh pháp lý cho cuộc xâm lược. Theo lời khuyên của các Viên chức Pháp luật, hiện tại không tồn tại.”

Đối với “lời khuyên của các viên chức luật”, tổng chưởng lý lúc bấy giờ, Lord Goldsmith, đã cảnh báo rằng chỉ có ba cách để một cuộc xâm lược có thể được biện minh về mặt pháp lý. Đó là “sự cho phép tự vệ, can thiệp nhân đạo hoặc UNSC [hội đồng bảo an LHQ]. Thứ nhất và thứ hai không thể là căn cứ trong trường hợp này.” Chính phủ đã thất bại trong việc xin phép hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Tại cuộc điều tra Chilcot, Lord Goldsmith đã làm chứng rằng, sau khi ông đưa ra lời khuyên mà Tony Blair không muốn nghe, thủ tướng đã ngừng yêu cầu. Ngay trước chiến tranh, mặc dù sự thật không thay đổi, nhưng Goldsmith đã thay đổi quyết định của mình.

Có một cách nói khác về “tội xâm lược”: hành động giết người hàng loạt. Cuộc xâm lược Iraq đã giết chết hàng trăm ngàn người. Chúng tôi không thể tìm con số chính xác hơn thế, vì các lực lượng xâm lược đã từ chối đo lường mức độ tàn sát . Nhưng nó gần như chắc chắn là tội ác lớn nhất chống lại loài người cho đến thế kỷ này. Blair, Brown, Bush và Rice cũng phạm tội “chiến tranh rõ ràng là bất hợp pháp” như Putin và các cố vấn thân cận của ông ta.

Nhưng ai bị truy tố là vấn đề công lý của kẻ chiến thắng. Ví dụ, cho đến khi đưa ra trát vào tuần trước về một cáo buộc khác đối với việc bắt giữ Putin và một trong những quan chức của ông, đã có 31 trường hợp được đưa ra trước tòa án hình sự quốc tế. Tất cả các bị cáo trong các vụ án này đều là người châu Phi . Đây có phải vì Châu Phi là lục địa duy nhất xảy ra tội ác chống lại loài người không? Không. Đó là bởi vì những người châu Phi bị buộc tội vì những tội ác như vậy không được hưởng sự bảo vệ chính trị từ các nhà lãnh đạo phương Tây, những người gây ra những tội ác thậm chí còn lớn hơn.

Thay vì đối mặt với công lý, những kẻ sát nhân lại đi giữa chúng ta, được kính trọng, tôn kính, được đối xử như những chính khách cao tuổi mà giới truyền thông và chính phủ tìm đến để xin lời khuyên. Brown có thể đóng vai một nhà nhân đạo hào hoa. Alastair Campbell, người giám sát việc biên soạn “hồ sơ tinh ranh”, cung cấp một trường hợp sai lầm cho chiến tranh, và do đó cũng đồng lõa như bất kỳ “tay sai” nào của Putin, đã được tẩy sạch màn hình: nói cách khác, được phục hồi, giống như những chính trị nghiệt ngã khác. số liệu, bằng truyền hình. Bây giờ anh ta được coi như một loại chú thống khổ quốc gia.

(Xem thêm các bài:

1. SADDAM HUSSEIN- NGƯỜI BẠN VÀ ÂN NHÂN CỦA VIỆT NAM

2. Saddam HUSSEIN- friend and benefactor of VIETNAM. SADDAM HUSSEIN- NGƯỜI BẠN VÀ ÂN NHÂN CỦA VIỆT NAM

3. MƯỜI ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ GADDAFI

4. ĐẠI TÁ GADDAFY TỪNG "TIÊN ĐOÁN" VỀ KHỦNG BỐ Ở CHÂU ÂU

5TONI BLER XIN LỖI VÌ THAM GIA CUỘC XÂM LƯỢC IRAQ NĂM 2003 DO MỸ CHỦ XƯỚNG

6Báo Ý: "UKRAINA- NATO ĐÃ PHÁT ĐỘNG CUỘC TẤN CÔNG 8 NĂM TRƯỚC" - (Ucraina: l’attacco lo lanciò la Nato otto anni fa) 

Không có tính toán và cũng sẽ không có. Tội ác lớn nhất này đã được che đậy kỹ lưỡng đến mức thủ phạm của nó có thể tự khoác lên mình tấm áo thiên thần để đi báo thù cho những hành động tàn ác của người khác. Để trích dẫn King Lear: “Tấm tội lỗi bằng vàng, và cây thương công lý mạnh mẽ sẽ gãy mà không gây tổn thương: bọc nó trong giẻ rách, ống hút của một con lợn sẽ đâm nó.”

Tác giả George Monbiot -nhà bình luận của Guardian

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

====

Mời xem thêm về một số cuộc "Cách mạng màu" mà CIA đã tiến hành tại một số quốc gia:

1 SỰ THẬT CUỘC CÁCH MẠNG MÀU 1989 Ở RUMANI

2. CUỘC KHÔNG KÍCH NAM TƯ: BẮT ĐẦU BẰNG SỰ DỐI TRÁ

3. Bài học Nam Tư: Đừng ảo tưởng vào “lòng tốt” của phương Tây...

4. Lời trăng trối cuối cùng của Cựu Tổng thống Nam Tư Milosevich...

5. UKRAINA VÀ PHÁT XÍT MỚI THEO CON ĐƯỜNG KOSOVO

6. BÀI HỌC NÀO RÚT RA CHO VIỆT NAM TỪ SỰ KIỆN 'BIỂU TÌNH' Ở CUBA?

7. Báo Granma Cuba: DÙ ĐÃ ĐƯỢC THAY ĐỔI TÊN GỌI NHƯNG BẢN CHẤT CỦA CÁC CUỘC 'CÁCH MẠNG MÀU SẮC' VẪN LÀ ĐẢO CHÍNH 

8. Báo dikGAZETE (Thổ Nhĩ Kỳ): HOA KỲ MUỐN NGƯỜI GRUZIA 'CHẾT VÌ UKRAINA'...

9. THỜI MỸ TẤN CÔNG QUÂN SỰ ‘NGAY VÀ LUÔN’ NHƯ VỚI LYBIA ĐÃ QUA RỒI- TẠI SAO?

10. Bom tấn trên báo Anh The Guardian: NHỮNG NGƯỜI KÊU GỌI 'BẮT GIỮ' PUTIN HIỆN NAY LẠI CHÍNH LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐÁNG BỊ BẮT VÌ XÂM LƯỢC IRAQ!

3 nhận xét:

 1. Trần Thị Thuậnlúc 10:30 22 tháng 3, 2023

  Trong bài báo này tác giả nhiều lần nói đến Cuộc điều tra Chilcot
  Vậy Cuộc điều tra Chilcot là gì?
  Xin mời mn đọc bài trên báo Công an Nhân dân Thứ năm, 14/01/2010 00:00:
  Cuộc chiến chống Iraq là không hợp pháp
  https://cadn.com.vn/cuoc-chien-chong-iraq-la-khong-hop-phap-post39001.html
  (Cadn.com.vn) - Một Ủy ban điều tra độc lập của Hà Lan về cuộc chiến Iraq ngày 12-1 đệ trình lên Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende bản báo cáo mới nhất cho thấy, không đủ căn cứ pháp lý để tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Iraq vào năm 2003.

  AFP cho biết, Ủy ban điều tra độc lập này do ông Willibrord Davids, cựu Chánh án Tòa án Tối cao Hà Lan đứng đầu. Bản báo cáo cho rằng, cuộc chiến xâm lược Iraq năm 2003 không phù hợp với công ước quốc tế và đi ngược lại tinh thần Nghị quyết 1441 của LHQ thông qua hồi tháng 11-2002.

  Báo cáo nêu rõ việc chính phủ Mỹ, Anh và Hà Lan dựa vào Nghị quyết 1441 làm cơ sở pháp lý tiến hành phát động cuộc chiến tranh xâm lược Iraq là "không đủ căn cứ pháp lý". Nghị quyết này chỉ cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu như cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein không tuân thủ hoàn toàn việc giải trừ quân bị.

  Bản báo cáo cũng chỉ trích chính phủ Hà Lan lúc đó đã sử dụng những thông tin tình báo của Anh và Mỹ nói rằng, Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt, phớt lờ cảnh báo của các chuyên gia Bộ Ngoại giao Hà Lan cho rằng cuộc tấn công Iraq có thể sẽ là sự vi phạm công ước quốc tế. Cơ quan tình báo Hà Lan có cách đánh giá khác về vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq so với thông tin được chính phủ sử dụng khi thảo luận về vấn đề Iraq tại Quốc hội.

  Trả lờiXóa
 2. Trần Thị Thuậnlúc 10:34 22 tháng 3, 2023

  Còn đây là báo Nhân dân:
  Tổng Thư ký LHQ: Cuộc chiến Iraq là bất hợp pháp
  Thứ năm, ngày 16/09/2004 - 01:42
  https://nhandan.vn/tong-thu-ky-lhq-cuoc-chien-iraq-la-bat-hop-phap-post471956.html
  Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan cho rằng cuộc chiến tranh do Mỹ cầm đầu ở Iraq là một hành động bất hợp pháp, vi phạm hiến chương LHQ.

  Trả lời phỏng vấn hãng BBC, ông Annan nói: việc sử dụng vũ lực tấn công Iraq lẽ ra phải do Hội đồng Bảo an quyết định chứ Mỹ không được phép đơn phương hành động.

  Ông nói rằng cộng đồng quốc tế đã rút ra “những bài học đau xót” kể từ khi chiến tranh Iraq nổ ra và “theo quan điểm của chúng tôi và quan điểm của hiến chương LHQ đó là cuộc chiến tranh bất hợp pháp”.

  Ông Annan bày tỏ lo ngại cuộc bầu cử dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng một năm sau ở Iraq sẽ khó có thể thực hiện được trừ phi an ninh được cải thiện một cách đáng kể.

  Quyết định xâm lược Iraq của Washington không có sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an và sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế đã để lại những bài học đau xót.

  Ông Annan nói: “Bài học đó dành cho Mỹ, LHQ và các nước thành viên khác. Tôi cho rằng cuối cùng mọi người đã thấy tốt nhất là phải hợp tác với nhau giữa các đồng minh và phải thông qua LHQ”.

  Ông Annan nói tiếp: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ không phải chứng kiến một cuộc chiến tranh kiểu như Iraq nữa xảy ra - nghĩa là không có sự cho phép của LHQ và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế”.

  Ông Annan cũng cho biết, LHQ sẽ tư vấn và giúp đỡ Iraq chuẩn bị cuộc bầu cử nhưng việc quyết định liệu có tổ chức bầu cử theo thời gian dự kiện hay không là tùy thuộc vào chính phủ lâm thời Iraq.

  Trả lờiXóa
 3. Cũng là báo Anh, tôi cảm ơn báo The Diplomat qua bài:
  The Diplomat cảnh báo Việt Nam: HỆ LỤY CỦA VIỆC LÃNG QUÊN QUÁ KHỨ LỊCH SỬ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/the-diplomat-canh-bao-viet-nam-he-luy.html

  Trả lờiXóa