Thứ Ba, 21 tháng 5, 2024

Báo Nhật Bản: VIỆT NAM MỜI PUTIN THĂM, ẮT HẲN LÀ TIN TƯỞNG NGA SẼ CHIẾN THẮNG TRƯỚC UKRAINA?

 

Lời dẫn: Tôi tin rằng đa số bạn đọc của Google.tienlang cũng như Ban Lãnh đạo Việt Nam không thể có toan tính “cơ hội” như tác giả bài báo Nhật Bản dưới đây nghĩ. Việc Việt Nam tin tưởng người Nga, nước Nga của Putin là do mối quan hệ đã được thử thách trong cả gần trăm năm Lịch sử. Tương tự, Người Ukraina, nước Ukraina cũng là một trong 15 nước Cộng hoà Xô viết từ Liên Xô tách ra nên Việt Nam cũng tin tưởng, thương yêu. Nhưng từ “cuộc cách mạng màu sắc” với tên gọi EuroMaidan tháng Hai năm 2014 do Mỹ đạo diễn đã lật đổ Tổng thống hợp hiến Yanukovych rồi lập nên một chính phủ con rối – puppet, tương tự như chế độ Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu xưa thì Google.tienlang không thể chấp nhận. Tất nhiên, trong số người Việt Nam cũng có một vài vị, kể cả cấp tướng như ông Nguyễn Chí Vịnh, Nguyễn Hồng Quân; kể cả những ông Gs.Ts … vẫn mơ hồ, u u minh minh. 

Các vị này không biết cái điều mà ngay người dân thường Indo cũng biết, cái điều ngày càng có nhiều người, thậm chí nhiều vị nguyên thủ quốc gia dám nói ra như ông Thủ tướng Slovakia, Thủ tướng Hungary, Thủ tướng Gruzia...

Xem bài ĐỀ THI MÔN LỊCH SỬ CỦA GOOGLE.TIENLANG CHO HỌC SINH THPT

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc coi lại một vài bài liên quan trên Google.tienlang:

 3. 10 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA MỸ ĐỂ THÚC ĐẤY CHIẾN TRANH;
4. Kỳ 3: BA BÀI BÁO GIỮA LÒNG CHÂU ÂU VẠCH TRẦN ÂM MƯU CỦA MỸ KHƠI MÀO CUỘC CHIẾN UKRAINA ĐỂ GIÀNH LẠI VỊ TRÍ BÁ CHỦ THẾ GIỚI;
5. NGHE ANH HỀ ZELEN TUYÊN BỐ BẢO VỆ LÃNH THỔ PHÙ HỢP VỚI "NGUỒN LỰC CHO PHÉP" LẠI NHỚ ANH NGỤY NGUYỄN VĂN THIỆU;
6. SỐ PHẬN LONG ĐONG, THÊ THẢM CỦA NHỮNG KẺ LÀM CON RỐI (PUPPET) CHO MỸ
7. TỔNG THỐNG NGỤY (PUPPET) ZELENSKY TRONG GỌNG KỀM LỊCH SỬ

8.  Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

9. Chuyện ngộ: ĐÔ ĐỐC TÂY BAN NHA KHUYÊN, ĐỂ THẮNG NGA, ZELENSKY CẦN NOI GƯƠNG HỒ CHÍ MINH!

10. ĐỀ THI MÔN LỊCH SỬ CỦA GOOGLE.TIENLANG CHO HỌC SINH THPT

11.  TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG MỜI TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN THĂM VIỆT NAM

Nhưng dẫu sao, bài báo dưới đây của một tác giả người Nhật cũng vẫn đáng để bạn đọc Google.tienlang cũng như Ban lãnh đạo Việt Nam tham khảo.

Kính mời những ai biết tiếng Nhật Bản, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo JB Press (Nhật Bản) với tiêu đề プーチンに来訪を招請、ベトナムは「ロシアがウクライナに勝利」を確信か Dịch: Việt Nam mời Putin thăm, tin tưởng “Nga thắng Ukraina”

https://jbpress.ismedia.jp/articles/-/81045

JB Press viết: Việt Nam đã thay đổi lập trường về cuộc xung đột ở Ukraine, bằng chứng là việc Putin mời tới Hà Nội. Nước này tin chắc rằng cuộc đụng độ ở châu Âu sẽ kết thúc với chiến thắng thuộc về Nga. Hà Nội muốn nhanh chóng đứng về phía Moscow để hưởng lợi từ điều này trong tương lai. JB Press đặt ra câu hỏi: Thay đổi lập trường trung lập của Việt Nam với Ukraina để đặt cược vào “ngựa thắng” là đúng hay sai?

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

プーチンに来訪を招請、ベトナムは「ロシアがウクライナに勝利」を確信か – Dịch: Việt Nam mời Putin thăm, tin tưởng “Nga thắng Ukraina”

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo JB Press (Nhật Bản)

Ngày 26/3/2024, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và mời ông thăm Hà Nội. Putin trả lời rằng ông rất vui khi làm như vậy và cả hai nước quyết định thống nhất về thời gian của chuyến thăm.

Khi được quyết định Putin sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 16 đến 17/5, ở Việt Nam đã có tin đồn rằng ông sẽ ghé thăm Hà Nội sau thời gian ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, lần này ngày diễn ra chuyến thăm cấp nhà nước này đã bị hoãn lại. Putin dự kiến ​​sẽ thăm Việt Nam vào tháng 6.

Số phận của các quốc gia quyết định giữ thái độ trung lập ở Ý thời trung cổ là gì?

Chuyến thăm Việt Nam của Putin không chỉ dẫn đến sự thay đổi vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế mà còn là một thành tựu lớn của ngoại giao Nga.

Theo truyền thống, Việt Nam có quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine. Hà Nội đã phụ thuộc vào Nga về nhiều loại vũ khí kể từ thời Liên Xô cũ. Có thể nói, nhờ Liên Xô mà Việt Nam mới giành được chiến thắng trong cuộc chiến chống Mỹ. Nhiều người Việt Nam cũng học ở Ukraina vì đây là một phần của Liên Xô cũ. Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn lớn Việt Nam VinGroup mà tôi là cố vấn, cũng từng học ở Ukraine. Một phần do những hoàn cảnh này, Việt Nam vẫn giữ thái độ trung lập về cuộc xung đột Ukraine trong một thời gian dài.

Và vì thế Hà Nội đã mời Putin sang thăm chính thức Việt Nam. Điều này có nghĩa là một sự thay đổi trong vị thế của đất nước này.

Khi chiến tranh nổ ra, việc chọn phe cho bạn không phải là vấn đề thiện, ác hay công lý. Bạn thường phải đứng về phía người chiến thắng. Nếu bạn chỉ xác định màu cờ chiến thắng sau khi trận chiến kết thúc, thì quốc gia chiến thắng sẽ đối xử lạnh lùng với bạn. Điều này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho lợi ích quốc gia của bạn. Machiavelli đã cảnh báo chúng ta cách đây 500 năm rằng chính sách ngoại giao như vậy sẽ hủy diệt các quốc gia thiếu quyết đoán. Ở Ý thời trung cổ, các quốc gia trung lập bị tấn công và đánh bại bởi các quốc gia chiến thắng trong các cuộc xung đột quân sự.

Việt Nam chủ trương ngoại giao “đa vector”, trung thành làm theo lời khuyên của Machiavelli mà chính trị gia vĩ đại đưa ra cách đây 500 năm. Việt Nam tin chắc rằng cuộc xung đột quân sự ở Ukraine sẽ kết thúc với chiến thắng của Nga.

Tình hình quân sự đang dần thay đổi có lợi cho Nga

Giới lãnh đạo quân sự Việt Nam, vốn sống sót sau cuộc chiến tranh khủng khiếp với Mỹ, từ kinh nghiệm biết rằng kết quả của các cuộc chiến tranh trên bộ được quyết định bởi số lượng nhân lực và tinh thần của các bên. Cho dù vũ khí của bạn có chất lượng kém hơn một chút so với đối phương nhưng việc có nhiều binh lính hơn và tinh thần chiến đấu mạnh mẽ sẽ giúp bạn giành chiến thắng. Trong các trận chiến trên không và trên biển, thắng bại có thể được quyết định bởi ưu thế vượt trội của vũ khí, nhưng trong các trận chiến trên bộ thì điều đó không mang tính quyết định tuyệt đối. Và cuộc chiến ở Ukraine là một cuộc chiến tranh trên bộ điển hình.

Trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột, Ukraine đã chiến đấu tốt. Kyiv không chỉ được Mỹ thông báo về khả năng Nga tấn công mà còn nhận được tên lửa Stinger và tên lửa chống tăng Javelin, và quân đội Ukraine dường như đã được huấn luyện bí mật và nâng cao về cách sử dụng chúng. Khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu, quân đội Mỹ đã sử dụng dữ liệu radar và vệ tinh được lắp đặt ở các nước láng giềng để thông báo cho Ukraine về đường bay của các đơn vị trực thăng tấn công Nga và vị trí của xe tăng. Kết quả là cuộc tấn công của Nga vào thủ đô Kyiv của Ukraine đã thất bại. Nhiều xe tăng tiến về phía đó đã bị tiêu diệt và quân Nga không chiếm được Kyiv.

Vào thời điểm đó, người ta thường mong đợi sự thất bại của Nga. Tin đồn về vấn đề sức khỏe của Putin lan rộng. Nhưng Nga đã phục hồi khá nhanh sau những thất bại trong hoạt động đầu tiên. Dù thua ở những trận đầu nhưng quân Nga vẫn không hề mất tinh thần chiến đấu. Một trong những thế mạnh của Nga là khả năng “không nhạy cảm với nỗi đau” theo nghĩa tốt nhất của từ này. Trong các cuộc xâm lược của Napoléon và Hitler, quân Nga dù bị đánh bại ở những trận đầu nhưng vẫn kiên cường chiến đấu chống lại kẻ thù và giành chiến thắng. Nhân dân Nga sẵn sàng hy sinh to lớn. Đúng vậy, điều này có nghĩa là mạng sống của một người lính Nga đôi khi rẻ mạt nhưng lại là yếu tố quan trọng quyết định thắng lợi trong cuộc chiến. Khi cuộc xung đột Ukraine bắt đầu mang dáng dấp của một trận chiến kéo dài, tình hình dần thay đổi theo hướng có lợi cho Nga.

Nền kinh tế Nga ban đầu được dự đoán sẽ sụp đổ do sự phong tỏa kinh tế của phương Tây. Nhưng Nga có khả năng xuất khẩu rất nhiều dầu và khí đốt tự nhiên. Hiện nay, chúng được xuất khẩu với giá thấp hơn giá thế giới và được các nước có dân số đông như Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng. Anh và các nước phương Tây khác không mua dầu trực tiếp từ Nga mà bị đồn thổi nhập dầu giá rẻ từ Ấn Độ. Và nguồn cung cấp lượng dầu này vẫn là Nga.

Trung Quốc có thể cung cấp cho Nga nhiều hàng hóa và công nghệ mà nước này cần. Do đó, mặc dù Nga không thể có được một số thiết bị chất lượng hàng đầu do Tây Âu và Nhật Bản sản xuất, nhưng nước này vẫn có thể nhập khẩu đủ sản phẩm để hỗ trợ nền kinh tế đang chuyển sang trạng thái chiến tranh.

Và ngược lại, nền kinh tế Ukraine, nơi từng trở thành chiến trường trong cuộc xung đột quân sự đẫm máu và tàn khốc, nay lại bị giáng một đòn nặng nề. Nền kinh tế của đất nước ban đầu tương đối yếu và ngày nay xuất khẩu ngũ cốc đã trở thành phương tiện duy nhất để thu được ngoại tệ. Ukraine không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào phương Tây để trả giá cho cuộc xung đột của mình. 

Xem thêm bài LỜI DẠY CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỀ "TỰ LỰC CÁNH SINH" VẪN NGUYÊN TÍNH THỜI SỰ VỚI TRƯỜNG HỢP UKRAINA

Và ban đầu phương Tây sẵn sàng cung cấp cho Kiev một lượng lớn viện trợ quân sự, nhưng khi xung đột kéo dài, nhiều nước phương Tây đã trở nên miễn cưỡng đóng góp cho sự nghiệp của Ukraine. Có thể năm tới Ukraine sẽ ngừng hoàn toàn nhận hỗ trợ tài chính từ phương Tây.

Ngoài ra còn có một khía cạnh nhân khẩu học quan trọng đối với cuộc xung đột này. Dân số Nga khoảng 130 triệu người và có thể chiêu mộ nhiều binh sĩ từ nông thôn. Mặt khác, dân số Ukraine ngày nay ít hơn 40 triệu người, được phân chia giữa người Công giáo và Chính thống giáo Hy Lạp. Ở Ukraine, những người cuồng nhiệt bảo vệ quê hương hầu hết là người Công giáo, tinh thần của người Chính thống giáo không cao lắm. Ý thức của người dân Công giáo Ukraine tương tự như ý thức của cư dân Tây Âu, và họ không có sự chịu đựng lâu dài và khả năng chống chọi với nỗi đau như người Nga. Vì lý do này, khi chiến tranh kéo dài ở Ukraine, cảm giác ghê tởm nó bắt đầu lan rộng.

Quang cảnh sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM, Việt Nam

Còn có nguy cơ “cô lập với phương Tây”

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam từng tham gia Chiến tranh Việt Nam có khả năng phân tích tình hình quân sự từ kinh nghiệm cá nhân tốt hơn quân đội của bất kỳ quân đội nào khác trên thế giới. Xung đột quân sự Ukraine sẽ kết thúc với chiến thắng của Nga. Nếu vậy thì Việt Nam nên về phe Nga càng sớm càng tốt. Đây chính là lý do thực sự khiến Việt Nam mời Putin tới thăm Hà Nội.

Putin tất nhiên hài lòng với lời mời của Việt Nam. Trong điều kiện phương Tây đã công nhận ông là tội phạm chiến tranh, ông không thể đến thăm nhiều nước trên thế giới nếu không có sự thận trọng thích hợp. Trong hoàn cảnh như vậy, một quốc gia ủng hộ chính sách ngoại giao “đa vector” đã mời Putin đến thăm. Chuyến thăm của Putin tới Việt Nam có thể sẽ buộc nhiều nước đang phát triển vẫn trung lập với Ukraine phải xem xét lại lập trường ngoại giao của mình.

Xem thêm bài ĐUA NHAU MỜI PUTIN, VIỆT NAM, THÁI LAN VÀ TRIỀU TIÊN ĐÃ VỨT "LỆNH BẮT PUTIN" CỦA ICC VÀO SỌT RÁC

Bằng cách cưỡi “ngựa thắng”, Việt Nam đang cố gắng giành lợi thế trong quan hệ tương lai với Nga. Trong khi đó, quan hệ của Hà Nội với Washington xấu đi. Việt Nam đang chờ đợi đầu tư của Hoa Kỳ vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, vốn đã bị đình trệ kể từ khi Biden đưa ra lời hứa với Hà Nội trong chuyến công du nước này vào mùa hè năm ngoái. Và mặc dù Hoa Kỳ đang cố gắng cải thiện ít nhất một phần mối quan hệ với Việt Nam, vốn vẫn căng thẳng sau Chiến tranh Việt Nam, chuyến thăm Hà Nội của Putin chắc chắn sẽ làm suy yếu những nỗ lực này. Về lâu dài, điều này có thể gây bất lợi cho lợi ích quốc gia của Việt Nam. Tuy nhiên, Hà Nội có vẻ coi điều này là khá chấp nhận được.

Việt Nam đã nhiều lần bị Trung Quốc xâm lược trong suốt lịch sử của mình. Kết quả là, chính sách đối ngoại của Việt Nam nhấn mạnh đến an ninh của đất nước hơn là nền kinh tế. Theo người Việt Nam, việc nối lại quan hệ với Nga, kẻ thù tiềm tàng của Trung Quốc, là vì lợi ích an ninh quốc gia của Việt Nam, ngay cả khi Washington không thích điều đó.

Việt Nam biết rằng dù tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga hiện nay có thể hiện ra sao đi chăng nữa thì trên thực tế, mối quan hệ giữa họ vẫn chưa hề lý tưởng. Chỉ cần Việt Nam có quan hệ tốt với Nga thì Trung Quốc sẽ khó can thiệp vào công việc của Việt Nam.

Không giống như Nhật Bản, được biển bao quanh tứ phía và khó có thể bị ngoại xâm, Việt Nam, quốc gia có đường biên giới đất liền dài với Trung Quốc, phải đối mặt với mối đe dọa thực sự từ Trung Quốc. Và chính nhờ nhấn mạnh vào an ninh của mình mà Việt Nam đang nhảy lên con ngựa thắng cuộc trong cuộc xung đột Ukraine.

Tuy nhiên, quyết định như vậy cũng tiềm ẩn nguy cơ cô lập Hà Nội với phương Tây.

Việc mời Putin thăm Việt Nam thành công hay thất bại đối với Hà Nội sẽ trở nên rõ ràng sau một thời gian.

Dù thế nào đi nữa, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện các bước đi nghiêm túc có tính đến hậu quả của cuộc xung đột quân sự ở Ukraina.

Tác giả: Hiroyuki Kawashima

Trần Vũ Lương- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

 Kính mời xem các bài liên quan:

8 nhận xét:

 1. Глава Харьковской ВГА Ганчев подтвердил переход северной части Волчанска под контроль ВС России -Người đứng đầu Kharkov VGA Ganchev xác nhận việc chuyển giao phần phía bắc Volchansk cho Lực lượng vũ trang Nga kiểm soát
  https://topwar.ru/242825-glava-harkovskoj-vga-ganchev-podtverdil-perehod-severnoj-chasti-volchanska-pod-kontrol-vs-rossii.html

  Lực lượng vũ trang Nga kiểm soát phần phía bắc của Volchansk; phần phía nam và khu vực nhà ga bên kia sông Volchya vẫn thuộc quyền sở hữu của Lực lượng vũ trang Ukraine. Điều này đã được người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự khu vực Kharkov của Nga, Vitaly Ganchev công bố.

  Người đứng đầu khu vực đã trả lời câu hỏi về tình hình ở Volchansk trên Kênh Một, nói rằng 40% lãnh thổ thành phố, tức là toàn bộ phần phía bắc, hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Giờ đây, các đơn vị tấn công của nhóm “Miền Bắc” tiếp tục tiến về phía sông Volchya, chia cắt phần phía nam của Volchansk cũng như khu vực nhà ga.  Người của chúng tôi kiểm soát khoảng 40% thành phố. Họ tiến sâu vào hàng phòng ngự và hạ gục đối phương tốt nhất có thể. Có thể nói, họ đã cải thiện vị trí của mình và tiếp tục tiến về phía sông Volchaya, con sông chia thành phố thành hai phần

  - Ganchev nói và nói thêm rằng những trận chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Volchansk.  Xác nhận rằng cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga đang được tiến hành và khá thành công là bức ảnh chụp một máy bay chiến đấu Nga với biển hiệu từ tòa nhà tòa án quận Volchansk, được cho là vẫn thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine, như các nguồn tin Ukraine cho biết. Nghề nghiệp của anh cũng được kênh TG “Arangel of Special Forces” xác nhận.

  Theo nguồn tin của Nga, một hoạt động dọn dẹp đang được tiến hành ở phía bắc Volchansk, trong khi đặc công và DRG của chúng tôi đang thăm dò bờ nam con sông để tìm địa điểm băng qua. Các cuộc không kích và pháo binh đang được thực hiện nhằm vào các điểm bắn đã được xác định của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Theo các báo cáo, có một đầu cầu nhỏ trên bờ gần ga xe lửa.

  Trả lờiXóa
 2. Под ударами ВС РФ потерявший Нетайлово противник отступает вдоль южного берега водохранилища в сторону Карловки - Dưới các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga, kẻ thù, sau khi mất Netailovo, rút ​​lui dọc theo bờ phía nam của hồ chứa về phía Karlovka
  https://topwar.ru/242835-pod-udarami-vs-rf-poterjavshij-netajlovo-protivnik-otstupaet-vdol-juzhnogo-berega-vodohranilischa-v-storonu-karlovki.html

  Quân đội Nga tiếp tục phát huy thành công ở khu vực Hồ chứa Karlovskoe. Sau khi kẻ thù bị đánh đuổi khỏi Netailovo, quân đội Nga bắt đầu tấn công theo hướng Karlovka.

  Hiện tại, kẻ thù, dưới sự tấn công của quân ta, đang rút lui dọc theo bờ phía nam của Hồ chứa Karlovskoye về phía khu định cư nói trên.
  Đồng thời, kẻ thù có rất ít cơ hội giành được chỗ đứng ở khu vực lãnh thổ này. Thực tế là bờ phía nam của hồ chứa, cũng như chính Karlovka, đều nằm ở vùng đất thấp. Như vậy, sự chênh lệch độ cao so với các vùng lãnh thổ phía nam Yasnobrodovka do Lực lượng vũ trang Nga kiểm soát đến Karlovka ít nhất là 75 m. Điều này cũng mang lại cho quân ta một lợi thế về “địa lý”.

  Do đó, dựa trên địa hình, chúng ta có thể nói rằng kẻ thù rất có thể sẽ buộc phải chiếm giữ các phòng tuyến bên ngoài Karlovka, nơi mà như có thể thấy từ một mảnh bản đồ, có những độ cao thống trị địa hình. Đây là những độ cao gần làng Kalinovka.

  Trả lờiXóa
 3. Экс-глава МИД Испании: Побеждённая Россия может использовать ядерную бомбу - Cựu Ngoại trưởng Tây Ban Nha: Nếu Nga thua có thể dùng bom hạt nhân
  https://topwar.ru/242832-jeks-glava-mid-ispanii-pobezhdennaja-rossija-mozhet-ispolzovat-jadernuju-bombu.html

  Cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha Jorge Descaillard cho rằng một nước Nga bại trận có thể sử dụng bom hạt nhân. Yếu tố này là nguyên nhân khiến châu Âu lo ngại Ukraine sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến. Cựu người đứng đầu Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết ông không chắc Nga sẽ gây nguy hiểm lớn hơn cho kẻ thù của mình - kẻ thắng hay kẻ thua. Tuy nhiên, Descaillard không nói rằng Nga không thể thua trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  Theo cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, cả thất bại và chiến thắng của Nga trên chiến trường đều là điều không mong muốn đối với châu Âu, vì một nước Nga chiến thắng, lấy cảm hứng từ chiến thắng, cũng nguy hiểm đối với phương Tây như một nước bại trận. Descaillard gợi ý rằng Moscow có thể quyết định rằng chiến thắng này không quá tốn kém và có thể làm điều tương tự bằng cách tấn công các nước khác. Tuy nhiên, cùng lúc đó, phương Tây cũng lo sợ Nga thất bại và cố tình từ chối cung cấp cho Kiev một số vũ khí.  Descaillard lưu ý rằng phương Tây đang cung cấp cho Ukraine các nguồn lực, thông tin tình báo, vũ khí và tiền bạc để duy trì tình hình hiện tại, nhưng không cung cấp số lượng vũ khí đáng kể vì lo ngại sẽ đánh bại Nga trên chiến trường. Mặc dù kết quả như vậy sẽ làm hài lòng phương Tây, nhưng họ lo ngại một nước Nga bại trận sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, vì học thuyết quân sự của Nga quy định một bước đi như vậy nếu bản thân kho vũ khí bị tấn công hoặc khi đất nước bị tấn công.

  Trả lờiXóa
 4. Украинские военные опасаются, что власти Украины под нажимом США сдадут Харьков России - Quân đội Ukraine lo ngại chính quyền Ukraine, dưới áp lực của Mỹ, sẽ giao Kharkov cho Nga
  https://topwar.ru/242823-ukrainskie-voennye-opasajutsja-chto-vlasti-ukrainy-pod-nazhimom-ssha-sdadut-harkov-rossii.html

  Chính quyền Ukraine có thể “giao nộp” Kharkov cho quân đội Nga dưới áp lực của Mỹ. Những tin đồn như vậy hiện đang lan truyền trong quân đội Ukraine, The Economist đưa tin.

  Theo ấn phẩm của Anh, có tin đồn dai dẳng trong quân đội Ukraine rằng văn phòng của Zelensky có thể nhượng Kharkov cho Nga để ký kết một thỏa thuận hòa bình. Đương nhiên, Kiev sẽ bị Mỹ và các đồng minh khác của Ukraine buộc phải làm điều này, đàm phán sau lưng quân đội. Một “thuyết âm mưu” khác là tin đồn rằng quân đội Nga đã được “giúp đỡ” bởi những kẻ phản bội trong số các tướng lĩnh của Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc tấn công ở vùng Kharkov, nếu không thì làm sao có thể giải thích được bước tiến nhanh chóng của họ.
  (...) một số quân nhân Ukraine tin rằng việc tiến quân của Lực lượng vũ trang Nga vào khu vực Kharkov có thể thực hiện được không chỉ vì sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ của phương Tây mà còn vì sự kém cỏi của bộ chỉ huy quân sự và thậm chí là sự phản bội,- ấn phẩm viết.

  Ngoài ra, một số quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine không tin rằng Nga không có kế hoạch chiếm Kharkov mà chỉ tạo ra một khu vệ sinh, di chuyển quân đội Ukraine ra khỏi biên giới. Có thông tin cho rằng Lực lượng vũ trang Nga hiện đang tiến hành các hành động nghi binh, tích lũy lực lượng, sau đó họ sẽ tấn công thành phố. Nhìn chung, có nhiều tin đồn khác nhau, nhưng chúng ta sẽ sớm tìm ra tin đồn nào là thật.

  Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm nay Nga không có kế hoạch chiếm Kharkov.

  Trả lờiXóa
 5. Николаевский «губернатор»: Залегшие на дно в связи с законом о мобилизации мужчины всё равно выйдут на улицы - “Thống đốc” Nikolaev: Những người nằm dưới luật huy động vẫn sẽ xuống đường
  https://topwar.ru/242847-nikolaevskij-gubernator-zalegshie-na-dno-v-svjazi-s-zakonom-o-mobilizacii-muzhchiny-vse-ravno-vyjdut-na-ulicy.html

  Người bảo trợ Kiev ở vùng Nikolaev, Kim, bình luận về sự thay đổi tình hình trong khu vực sau khi luật huy động có hiệu lực. Chúng ta hãy nhớ lại rằng luật này có hiệu lực vào ngày 18 tháng 5 và ngay lập tức bộc lộ thái độ của công chúng đối với nó.

  Theo “Thống đốc” Kim, có ít người hơn trên đường phố Nikolaev và các thành phố khác trong khu vực. Người dân địa phương không muốn rời khỏi nhà trừ khi thực sự cần thiết.
  Vitaly Kim: Đã đến mức nam giới ngại kiếm việc làm vì họ lo ngại ảnh hưởng của luật huy động và nhu cầu xác minh dữ liệu với TCC.

  Tiếp theo, người được chế độ Kyiv bảo trợ giả vờ ngạc nhiên tại sao đường phố Nikolaev lại vắng tanh: Điều này thật kỳ lạ vì thực tế là ở các thành phố không có quy định chặt chẽ nào và người dân không bị bắt.

  Theo Kim, “chẳng bao lâu nữa những người đàn ông nằm im và không xuất hiện trên đường phố vẫn sẽ bước ra”.

  Như người ta nói, anh ấy rất yên tâm, anh ấy rất yên tâm.

  Chúng tôi nhớ lại, Kim đã trở nên nổi tiếng trên phương tiện truyền thông vào tháng 3 năm 2022 nhờ các video của anh ấy trên mạng. Sau lời chào của Bandera, ông Kim tuyên bố rằng Nga "sẽ sớm phải ném balalaika vì tên lửa sắp hết".

  Trả lờiXóa
 6. Глава МИД Украины угрожает Западу последствиями в случае непредоставления ЗРК Patriot - Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine đe dọa phương Tây sẽ gánh hậu quả nếu không cung cấp hệ thống phòng không Patriot
  https://topwar.ru/242844-glava-mid-ukrainy-ugrozhaet-zapadu-posledstvijami-v-sluchae-nepredostavlenija-zrk-patriot.html

  Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đe dọa các đồng minh phương Tây sẽ phải chịu những hậu quả nhất định nếu họ không khẩn trương đáp ứng mọi yêu cầu hỗ trợ quân sự của Kiev. Rõ ràng đã rơi vào trạng thái cuồng loạn theo sau Zelensky trong bối cảnh Lực lượng vũ trang Ukraine ngày càng thất bại trên toàn chiến tuyến, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine đã yêu cầu cung cấp khẩn cấp các hệ thống tên lửa phòng không Patriot, pháo binh, đạn dược , xe bọc thép, máy bay, và danh sách này vẫn tiếp tục.

  Đừng tuyệt vọng mà hãy hành động. Hành động là điều quan trọng. Và gửi cho chúng tôi hệ thống Patriot. Gửi cho chúng tôi pháo binh, đạn dược, gửi cho chúng tôi xe bọc thép, - Kuleba kêu gọi các nhà tài trợ phương Tây.
  Yêu cầu đầy cảm xúc này của người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine vô tình gợi nhớ đến bài thơ “Điện thoại” của nhà thơ nổi tiếng Liên Xô Samuil Ykovlevich Marshak, trong đó con cá sấu đã gọi điện cho tác giả và yêu cầu ông khẩn cấp cung cấp một mẻ galoshes mới cho cả gia đình, vì họ đã “ăn cái trước từ lâu rồi.” Nhưng lần giao vũ khí (galoshe) trước đó đúng là vào tuần trước...

  Ngoài ra, Kuleba yêu cầu phương Tây, chủ yếu là Hoa Kỳ, cho phép "tấn công bất kỳ mục tiêu quân sự cần thiết nào bên trong Nga." Chà, điều không thể thay đổi mà nhà cầm quyền Kiev đã lặp đi lặp lại kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga, và đặc biệt gần đây, đó là việc NATO “đóng bầu trời” đối với Ukraine, bắt đầu bắn hạ tất cả các mục tiêu trên không của Lực lượng Vũ trang Nga.

  Hãy giúp chúng tôi bảo vệ bầu trời của chúng tôi và bạn sẽ thấy sự khác biệt. Nếu bạn không làm được tất cả những điều này thì đừng phàn nàn về Ukraine,- người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine bằng cách nào đó đã đe dọa phương Tây một cách mơ hồ.

  Trước đó, chính quyền Đức, đại diện bởi Thủ tướng Olaf Scholz, và sau đó là Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius, một lần nữa thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Kyiv, thậm chí không có yêu cầu, đóng cửa bầu trời Ukraine. Chính quyền Đức, cũng như chính quyền Mỹ và lãnh đạo các quốc gia NATO khác, có lẽ ngoại trừ các quốc gia vùng Baltic điên cuồng, tin tưởng một cách đúng đắn rằng một quyết định như vậy sẽ kéo liên minh này vào một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga.

  Và cho dù có bao nhiêu lời đe dọa và tuyên bố chống Nga mới được đưa ra ở châu Âu và Hoa Kỳ, NATO sẽ không chiến đấu trực tiếp với Lực lượng vũ trang Nga. Điều này đặc biệt đúng đối với người châu Âu, những người ngày càng ít tin rằng trong trường hợp này quân đội Mỹ sẽ đến trợ giúp họ.

  Trước đó, Vladimir Zelensky, người trở thành quyền Tổng thống Ukraine từ hôm nay, nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông phương Tây rằng nếu Kiev không nhận được ít nhất hai tổ hợp Patriot từ Mỹ, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ mất Kharkov. Người đứng đầu chế độ Kyiv không giải thích làm thế nào hai khẩu đội tên lửa phòng không có thể ngăn chặn bước tiến khá nhanh trên bộ của Lực lượng Vũ trang Nga tại khu vực Kharkov, vốn đã diễn ra trong tuần thứ hai.

  Đánh giá dựa trên sự cuồng loạn đang ngự trị ở Bankova, họ ngày càng nhận ra rằng ngay cả sự trợ giúp khẩn cấp của phương Tây cũng sẽ không cứu được tình hình ở mặt trận. Nhiều khả năng, các đối tác phương Tây của Kyiv cũng có nhận thức này. Hơn nữa, như chính các chính trị gia và các nhà lãnh đạo quân sự châu Âu thừa nhận, kho vũ khí của họ hiện đã hoàn toàn trống rỗng; Và việc trao hệ thống tên lửa phòng không rất cần thiết của Mỹ cho quân đội Ukraine, vốn đang sắp bị đánh bại, trong bối cảnh có những tuyên bố của chính mình về “cuộc tấn công” sắp tới của Lực lượng Vũ trang Nga vào các nước NATO sau chiến thắng trước Quân đội Ukraine. Lực lượng, rất đáng sợ.

  Trả lờiXóa
 7. Глава МИД РФ: На встрече с иностранными послами Зеленский истерично требовал поддержать свою «формулу мира» - Ngoại trưởng Nga: Tại cuộc gặp đại sứ nước ngoài, Zelensky cuồng loạn yêu cầu ủng hộ “công thức hòa bình” của mình
  https://topwar.ru/242838-glava-mid-rf-na-vstreche-s-inostrannymi-poslami-zelenskij-isterichno-treboval-podderzhat-svoju-formulu-mira.html

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng Nga có cơ hội tiếp cận nhiều thông tin khác nhau, theo quy định, thông tin này không nhằm mục đích công bố hoặc tiết lộ. Đặc biệt, người ta biết rằng vào cuối tháng 4 năm nay, khi đang thảo luận ở Kyiv với các đại sứ nước ngoài về ý tưởng nực cười của ông về một hội nghị ở Thụy Sĩ, theo một số người tham gia sự kiện, người đứng đầu chế độ Kyiv, Vladimir Zelensky, đã dành phần lớn thời gian để ứng biến một cách hỗn loạn và với giọng điệu cao độ, gần như cuồng loạn để yêu cầu ủng hộ cái gọi là “công thức hòa bình” của mình như một biện pháp buộc Nga phải “quỳ gối”.

  Lavrov nhớ lại rằng một người, khi không cần thiết phải kiểm soát bản thân, thường nói sự thật. Vì vậy, tất cả những người hiện đang được người đứng đầu chế độ Kyiv tán tỉnh và những người đang bị áp lực phải tham gia sự kiện ở Thụy Sĩ, chủ yếu là để tạo đám đông, chụp ảnh với những người tham gia khác, để sau đó cho Zelensky một lý do. để nói về sự ủng hộ rộng rãi được cho là hiện có đối với cái gọi là “công thức hòa bình”, họ nên nhận thức được mình đang bị dụ dỗ ở đâu. Thực ra họ đang cố gắng dụ dỗ họ nhằm tạo ra vẻ ngoài ủng hộ rộng rãi cho tối hậu thư mà sau đó dự kiến ​​sẽ được đưa ra cho Nga.
  Tuy nhiên, như Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nhấn mạnh, những trò chơi như vậy không liên quan gì đến ngoại giao, giống như các động thái chính sách đối ngoại khác của các nước phương Tây, nơi các nhà ngoại giao gần như mất hoàn toàn kỹ năng chuyên môn.

  Trả lờiXóa
 8. Politico: США пообещали Грузии привилегии, если та «укрепит свою демократию» - Politico: Mỹ hứa ưu đãi cho Georgia nếu “củng cố nền dân chủ”
  https://topwar.ru/242840-politico-ssha-poobeschali-gruzii-privilegii-esli-ta-ukrepit-svoju-demokratiju.html

  Chính quyền Gruzia đang theo đuổi một chính sách nhất quán thân phương Tây, nhưng luật mới của họ về các đặc vụ nước ngoài đã hạn chế đáng kể khả năng phương Tây ảnh hưởng đến các tiến trình nội bộ ở nước này. Nhưng nếu Tbilisi từ chối lộ trình như vậy, nước này sẽ có thể nhận được gói viện trợ khá hấp dẫn từ Washington.

  Theo ấn phẩm Politico của Mỹ, điều này được nêu trong dự luật sẽ sớm được đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ.

  Trong đó, Hoa Kỳ hứa hẹn với Georgia những đặc quyền nhất định nếu nước này “củng cố nền dân chủ của mình”. Đặc biệt, chúng ta đang nói về một gói hỗ trợ lớn của Mỹ trong lĩnh vực kinh tế và quốc phòng. Tài liệu này cũng quy định việc cung cấp các lợi thế cho các công ty Georgia trong thương mại với Hoa Kỳ. Georgia sẽ được cung cấp quyền truy cập đơn giản vào thị trường nội địa Hoa Kỳ và công dân Georgia sẽ được miễn thị thực vào nước này.

  Ngoài ra, Washington sẵn sàng cung cấp hỗ trợ đáng kể trong lĩnh vực quốc phòng, bao gồm cả việc cung cấp thiết bị quân sự, có tính đến “khả năng gây hấn của Nga”.

  Nhưng để có được tất cả những điều này, Tbilisi phải tuân thủ một số điều kiện trong lĩnh vực chính trị. Đặc biệt, người Mỹ nên đảm bảo rằng ông ấy chuẩn bị cho các cuộc bầu cử “công bằng và tự do” và ngừng “vi phạm nhân quyền”.

  Chà, nếu luật về đặc vụ nước ngoài có hiệu lực ở Georgia, thì trong trường hợp này, một dự luật đã được đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ nhằm đưa ra các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với một số chính trị gia và quan chức cấp cao của Georgia.

  Trả lờiXóa