Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2024

Về Luật minh bạch Gruzia:THỦ TƯỚNG GRUZIA IRAKLI KOBAKHIDZE ĐÃ KHIẾN THỦ TƯỚNG ĐỨC OLAF SCHOLZ CỨNG HỌNG

 
Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng Thủ tướng Gruzia, Irakli Kobachidze tại Berlin

Trước khi tiếp tục đọc bài mới, kính mời mn coi lại một vài bài liên quan đến Gruzia:

Kính mời những ai biết tiếng Gruzia, xin hãy đọc bản gốc bài báo trên Cổng thông tin Kênh 1TV Gruzia với tiêu đề ირაკლი კობახიძე - ოლაფ შოლცმა თქვა ჩემთან შეხვედრაზე, რომ მას არც ევროკომისიის და არც ფრანგული კანონი არ მოსწონს, ეს გასაგებია, მაგრამ ამისთვის საფრანგეთი არავის გაუკრიტიკებია – Dịch: Irakli Kobakhidze - Olaf Scholz đã nói trong cuộc gặp với tôi rằng ông ấy không thích luật của Ủy ban Châu Âu hay luật pháp của Pháp, điều đó có thể hiểu được, nhưng không ai chỉ trích Pháp về điều đó.

https://1tv.ge/news/irakli-kobakhidze-olaf-sholcma-tqva-chemtan-shekhvedraze-rom-mas-arc-evrokomisiis-da-arc-franguli-kanoni-ar-moswons-es-gasagebia-magram-amistvis-safrangeti-aravis-gaukritikebia/

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Cổng thông tin Kênh 1TV Gruzia

Trong cuộc họp với các vị Đại sứ Mỹ và EU, Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze đã kể lại về cuộc họp của ông tại Berlin với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nói rằng, theo quan điểm của ông, luật Minh bạch của Gruzia không phù hợp với các nguyên tắc của Liên minh Châu Âu. Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze đã nói với ông Olaf Scholz, rằng chính Ủy ban Châu Âu hoặc Pháp và nhiều nước châu Âu cũng có luật Minh bạch tương tự như Gruzia. Ông Olaf Scholz trả lời rằng ông không thích luật của Ủy ban Châu Âu hay luật pháp của Pháp, - Thủ tướng Georgia, Irakli Kobakhidze, nói với các nhà báo về điều này.

Theo Kobakhidze, Thích hay không thích- điều này có thể hiểu được, nhưng chưa có ai chỉ trích EU hay Pháp về điều này.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz thực sự đã ra lệnh rằng, theo quan điểm của ông, luật về Đại lý nươc ngoài của Gruzia không phù hợp với các nguyên tắc của Liên minh Châu Âu. Tôi đã đưa ra một lập luận mà chính Ủy ban Châu Âu và Pháp cũng có luật về đại lý nước ngoài v.v... Ông Thủ tướng Đức trả lời rằng ông ấy không thích luật này của Ủy ban Châu Âu cũng như luật pháp của Pháp. “Tôi không thích”, đó là điều dễ hiểu, nhưng các nước thành viên EU đã chấp nhận và vẫn là nước thành viên EU. Không ai chỉ trích EU hay Pháp về điều này.”

“Về nội dung. Tôi giải thích với Scholz rằng, chẳng có Nga nào liên quan ở đây. Điều duy nhất luật này quy định các đối tác nước ngoài (các NGOs), kể cả Nga ở Gruzia là kê khai minh bạch hàng năm. Chúng tôi đã có sự trao đổi quan điểm về vấn đề này. Sau đó có một cuộc họp chung với phái đoàn, nơi tôi một lần nữa trình bày lập luận của mình. Không có cuộc thảo luận nào cả. Có một văn bản được chuẩn bị trước, đó cũng là thông lệ, bạn không thể đổ lỗi cho ai về điều đó, và đương nhiên văn bản đó đã được đọc tại cuộc họp này. Đó là lý do tại sao tôi nói thảo luận công khai là quan trọng. Sẽ không đúng khi các phát biểu được đưa ra một cách đơn phương, đặc biệt khi những phát biểu này không có lý lẽ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề nghị mọi người ngồi lại với nhau. Các đại sứ Mỹ cùng EU được đại diện ở đây. Nếu có những lập luận chống lại luật này, chúng tôi sẵn sàng thảo luận về nó trong chế độ thảo luận cởi mở. Hy vọng các đại sứ sẽ đồng ý với lời đề nghị này”, Kobakhidze nói.

Trong một bài báo Gruzia khác bằng tiếng Anh (của phe đối lập ở Gruzia) với tiêu đề Scholz to Kobakhidze: We VeryMuch Hope Georgia Will Not Adopt the So-called Agents Law – Dịch: Scholz nói với Kobakhidze: Chúng tôi rất hy vọng Georgia sẽ không thông qua cái gọi là Luật đại lý

https://sakartvelosambebi.ge/en/news/scholz-to-kobakhidze-we-very-much-hope-georgia-will-not-adopt-the-so-called-agents-law

Nội dung bài báo này viết:

Luật pháp Nga của Đảng Giấc mơ Gruzia đe dọa các tổ chức truyền thông độc lập và xã hội dân sự, đồng thời cản trở Georgia gia nhập Liên minh châu Âu.”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze, đã chỉ trích dự thảo luật về cái gọi là Đặc vụ nước ngoài mà đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia đã đệ trình lại quốc hội.

"Chúng tôi, cùng với toàn bộ Liên minh Châu Âu, xem luật về cái gọi là đặc vụ rất nghiêm khắc. Sau khi luật này bị đình chỉ vào tháng Ba năm ngoái, chúng tôi đã hy vọng rằng nó sẽ không xuất hiện trở lại trong chương trình nghị sự. Bây giờ, Dự luật mới thực tế vẫn chưa thay đổi và gần như là giống như năm ngoái. Chúng tôi rất hy vọng rằng Georgia sẽ không áp dụng luật này. Chúng tôi hy vọng quốc hội sẽ tính đến vị trí quan trọng của chúng tôi và của người dân Gruzia. Vì vậy, trong cuộc trò chuyện của chúng tôi, tôi một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của xã hội dân sự và sự hợp tác giữa phe đối lập và chính phủ, điều này rất quan trọng cho sự phát triển công cộng”, Scholz nói.

Thủ tướng Gruzia, Irakli Kobakhidze, tuyên bố rằng không có giải pháp thay thế nào cho sự minh bạch ở một quốc gia dân chủ, đồng thời lưu ý rằng một luật tương tự gần đây đã được Ủy ban Châu Âu ủng hộ.

"Dự thảo luật chỉ yêu cầu các tổ chức phi chính phủ công khai tài chính hàng năm của họ. Cho đến nay, vẫn chưa có lý do giải thích tại sao các tổ chức này không nên tuân thủ nguyên tắc minh bạch. Kể từ khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Georgia, tôi đã nhấn mạnh." rằng tất cả các quyết định của Chính phủ Gruzia đều được công bố minh bạch. Chúng tôi có mọi quyền yêu cầu các tổ chức phi chính phủ đạt được tiêu chuẩn minh bạch tối thiểu"Irakli Kobakhidze nói

"Về các tổ chức phi chính phủ hoạt động vì lợi ích của nước ngoài và thực hiện các bước nhất định, đã có hai trường hợp kể từ năm 2020 khi chính phủ bị thay đổi không phải thông qua bầu cử dân chủ mà thông qua các cuộc biểu tình trên đường phố. Nguồn tài chính của họ, bao gồm cả các hoạt động bất hợp pháp trong những năm gần đây đã trở thành bất hợp pháp. Chúng tôi thấy rằng các tổ chức này góp phần vào sự phân cực của xã hội”, Kobakhidze nói.

Thủ tướng Gruzia tin tưởng rằng luật về “đặc vụ nước ngoài” sẽ góp phần thiết lập một “nền dân chủ cơ bản, mạnh mẽ, có căn cứ”.

Ketevan Kardava, một nhà báo của công ty truyền hình thân chính phủ Imedi, đã hỏi Olaf Scholz một câu hỏi về vấn đề này. Cô tự hỏi tại sao các đối tác châu Âu của Georgia lại lo ngại “nếu các quy định tương tự hoặc tương đương có hiệu lực ở châu Âu và Hoa Kỳ...”

Đạo luật Foreign Agents Registration Act – Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài (FARA) từ năm 1938 vẫn đang có hiệu lực nhưng không thấy ông Thủ tướng Đức chỉ trích

"Liên minh châu Âu không có luật tương tự. Đã có một cuộc thảo luận về việc thiết lập tính minh bạch trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đây là một khái niệm hoàn toàn khác. Nó vẫn chưa được quyết định và rất có thể, nó sẽ không được quyết định", Thủ tướng Đức nói.

Khi được hỏi ông giải thích quan điểm của mình khác với các đối tác châu Âu như thế nào, Thủ tướng Gruzia trả lời rằng ông sẵn sàng thảo luận với các đối tác châu Âu, Mỹ hoặc địa phương của Gruzia.

"Quan điểm của chúng tôi rất chắc chắn. Luật này rất ngắn gọn. Không ai có thể tranh luận rằng việc tiết lộ tài chính có thể có tác động tiêu cực đến hoạt động của bất kỳ tổ chức nào. Nếu tôi có sai sót, tôi xin nhắc lại, chúng tôi sẵn sàng thảo luận."

Kobakhidze tuyên bố rằng vào năm ngoái, một "cuộc thảo luận liên quan" đã không được tổ chức trong quá trình xem xét dự thảo luật. Chính vì vậy, phe đối lập mới có lý do để đánh lừa người dân, rằng đây là Luật Nga, do người Nga áp đặt.

Người biểu tình ở Gruzia giơ cao khẩu hiệu "Stop luật Nga" nhưng sự thật thì ở Gruzia chẳng có "Luật Nga" nào cả

Ngày 17 tháng Tư năm 2024, với đa số phiếu ủng hộ và không có phiếu chống, Quốc hội Gruzia đã chính thức Thông qua Luật "Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài". Từ hôm đó đến nay phe đối lập vẫn kiên trì biểu tình ở Thủ đô Tbilisi đòi huỷ bỏ Luật Minh bạch. 

Song bất chấp biểu tình, uy tín của Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền cùng với một số đảng ủng hộ Luật "Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài" vẫn rất cao.

Một bài báo tiếng Gruzia đã công bố cuộc điều tra mới nhất của Viện Nghiên cứu và Phân tích Xã hội (ISSA) Gruzia. Bài báo có tiêu đề მთავარიარხის კვლევა: ხვალ რომ არჩევნებიიყოს - 31.4% ოცნება, 9.6% ენმ, 9.1% ახალიDịch: Nghiên cứu kênh chính: nếu ngày mai có bầu cử - 31,4% Giấc mơ, 9,6% Enm, 9,1% Mới

https://tabula.ge/ge/news/716837-mtavari-arkhis-kvleva-khval-rom-archevnebi-iqos

Một nghiên cứu được ủy quyền bởi công ty truyền hình chính

Theo một cuộc khảo sát do Giám đốc công ty truyền hình ủy quyền, nếu cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức vào ngày mai, 31,4% sẽ ủng hộ Giấc mơ Gruzia, 9,6% - Phong trào Quốc gia Thống nhất/Chiến lược Agmashenebeli 9,1% - đảng Akhal.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu và Phân tích Xã hội (ISSA) Gruzia.

Kết quả thăm dò của Viện Nghiên cứu và Phân tích Xã hội (ISSA) Gruzia cho thấy: Đa số tuyệt đối người dân Gruzia đang ủng hộ Luật "Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài". Những đảng phái đối lập, những kẻ ở các tổ chức "xã hội dân sự"- các NGOs do Mỹ cùng phương Tây đẻ ra và nuôi dưỡng, những kẻ đang biểu tình chống Luật "Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài" tên kia đều không được lòng dân. 

Nguyễn Văn Phương - Cộng tác viên Google.tienlang, đưa tin từ Gruzia

 Kính mời xem các bài liên quan

4 nhận xét:

 1. Ông Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói "không thích" luật EU, luật Pháp. Ok, Thích hay không thích là chuyện cá nhân của Olaf Scholz. Nhưng Luật của EU, Đức là thành viên EU nên Đức vẫn phải chấp hành. Trong khi đó, chưa ai nghe thấy Olaf Scholz chỉ trích luật đó của EU hay luật của Pháp, của Mỹ!
  Vậy cớ sao Olaf Scholz lại chỉ trích cũng cái luật đó của Gruzia???
  VẬY LÀ THỦ TƯỚNG GRUZIA IRAKLI KOBAKHIDZE ĐÃ KHIẾN THỦ TƯỚNG ĐỨC OLAF SCHOLZ CỨNG HỌNG!!!!

  May quá, thời internet hiện nay, chuyện THỦ TƯỚNG GRUZIA IRAKLI KOBAKHIDZE ĐÃ KHIẾN THỦ TƯỚNG ĐỨC OLAF SCHOLZ CỨNG HỌNG!!!! đã nhanh chóng lan truyền khắp thế giới.

  Nếu chỉ cần tìm kiếm bằng từ khoá tiếng Gruzia tiêu đề bài bằng tiếng Gruzia mà Google.tienlang dẫn trên kia "ირაკლი კობახიძე - ოლაფ შოლცმა თქვა ჩემთან შეხვედრაზე, რომ მას არც ევროკომისიის და არც ფრანგული კანონი არ მოსწონს, ეს გასაგებია, მაგრამ ამისთვის საფრანგეთი არავის გაუკრიტიკებია" thì trong 0,33 giây đã có 1650 kết quả và bài của Google.tienlang đứng thứ 6!

  Nếu nhấn nút tìm bằng hình ảnh thì cũng cái từ khoá tiếng Gruzia trên, hình ảnh của Google.tienlang cũng đứng thứ 6 và tiếp theo còn dăm cái hình của Google.tienlang đứng ở vị trí số 10, 11, 15, ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xem ra, Google.tienlang cũng đã NỔI TIẾNG KHẮP TOÀN CẦU. Anh Thủ tướng Đức Olaf Scholz có thể không biết tiếng Gruzia và tiếng Việt. Nhưng đội ngũ thư ký của Olaf Scholz hoặc đại sứ Đức tại Gruzia, Đại sứ Đức ở Việt Nam chắc chắn phải biết tiếng Gruzia và tiếng Việt. Họ phải dịch lại cho Thủ tướng Olaf Scholz.
   Và câu chuyện THỦ TƯỚNG GRUZIA IRAKLI KOBAKHIDZE ĐÃ KHIẾN THỦ TƯỚNG ĐỨC OLAF SCHOLZ CỨNG HỌNG!!!! phải được đến tai anh Thủ tướng Olaf Scholz!

   Thật là NHỤC!

   Xóa
 2. Buồn về báo chí nước nhà!
  Không có tờ báo nào ở Việt Nam bình luận đúng/sai ở Luật đại lý nước ngoài ở Gruzia.
  Và hầu như các báo chỉ tập trung đưa tin về đánh nhau ở quốc hội Gruzia và về biểu tình của phe đối lập, y như báo chí Việt Nam đưa tin về biểu tình ở Kiev năm 2014, về Thượng nghị sĩ MỹJohn McCain "hoà cùng dòng người biểu tình"...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo VnExpress cùng mn thử nghĩ xem: Nếu các nhà rận như Nguyễn Quang A, Bùi Hằng tổ chức biểu tình và có 1 anh Thượng nghị sĩ Mỹ nào đó đến "hoà cùng dòng người biểu tình" và phát biểu những câu tương tự ???

   Xóa