Thứ Tư, 10 tháng 4, 2024

Báo Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất: THÊM MỘT ĐỒNG MINH MỚI CỦA PUTIN GIỮA LÒNG CHÂU ÂU

 
Ông Pellegrini - Tân Tổng thống Slovakia cùng Thủ tướng Fico

Kính mời những ai biết tiếng Ả Rập, xin mời đọc bản gốc bài trên báo Al Khaleej (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) với tiêu đề حليف جديد لبوتين – Dịch: Đồng minh mới của Putin

Báo Al Khaleej viết: Chiến thắng của Pellegrini trong bầu cử ở Slovakia là đòn giáng mạnh vào Ukraina. Ukraina đã thua, nhưng Nga đã tìm thấy: nước này có một đồng minh mới ở châu Âu. Chiến thắng của Peter Pellegrini trong cuộc bầu cử tổng thống ở Slovakia là một đòn nặng nề đối với Kyiv và những người ủng hộ phương Tây, bởi vì nguyên thủ quốc gia mới chủ trương chấm dứt chiến sự.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 حليف جديد لبوتين – Dịch: Đồng minh mới của Putin 

 

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Al Khaleej (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất)

Tổng thống Nga Vladimir Putin có một đồng minh mới ở châu Âu: Peter Pellegrini đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Slovakia với 53,12% số phiếu bầu, và về phía đối thủ của ông, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ivan Korczok, người được truyền thông mệnh danh là “nhà ngoại giao” ứng cử viên thân châu Âu và thân Ukraine” – 46,87% cử tri bỏ phiếu. Như vậy, Brussels, Washington và Kiev đã nhận một đòn đau mới. Slovakia sẽ khó cung cấp hỗ trợ chính trị, quân sự và tài chính cho Ukraine để nước này tiếp tục cuộc chiến chống lại quân đội Nga và không thua cuộc.

Pellegrini là chủ tịch Hội đồng Quốc gia, tức là quốc hội nước này, đồng thời là lãnh đạo đảng Tiếng nói - Dân chủ Xã hội trung tả, một phần trong liên minh chính phủ hiện tại của Thủ tướng Robert Fico. Chiến thắng của ông đại diện cho một sự thay đổi mới ở châu Âu. Pellegrini, cùng với Fico, Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, đặt ra trở ngại không thể vượt qua đối với kế hoạch cung cấp viện trợ mà Kiev yêu cầu của EU và Mỹ. Vào tháng 12 năm 2023, Hungary đã phủ quyết quyết định của EU cung cấp cho Ukraina gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro. Orban đặt điều kiện Hungary sẵn sàng dỡ bỏ quyền phủ quyết để đổi lấy tiền giải tỏa cho Budapest.

Mặc dù quyền lực hành pháp của Tổng thống Slovakia bị hạn chế, nhưng ông có quyền phê chuẩn các điều ước quốc tế, bổ nhiệm các thẩm phán cấp cao, là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, đồng thời có quyền phủ quyết và có thể thực thi quyền này đối với các luật đã được quốc hội thông qua.

Ông Pellegrini - Tân Tổng thống Slovakia

Vào ngày 16 tháng 6, Pellegrini sẽ thay thế Tổng thống theo chủ nghĩa phương Tây do Mỹ lãnh đạo- Zuzana Caputova. Nhà lãnh đạo mới đắc cử của Slovakia nói thông thạo tiếng Slovakia, tiếng Nga, tiếng Đức và tiếng Anh.

Ngay sau khi được bầu làm tổng thống, Pellegrini cho biết ông sẽ làm mọi cách để đảm bảo đất nước của ông luôn “đứng về hòa bình chứ không phải chiến tranh”. "Và hãy để bất cứ ai chỉ trích tôi về điều này, bất kỳ ai, bằng bất kỳ cách nào. Tôi sẽ luôn bảo vệ lợi ích của Slovakia và công dân của nước này," ông nói thêm.

Pellegrini nhấn mạnh rằng ông sẽ không cho phép quân đội Slovakia được điều tới Ukraina. Theo ông, việc trang bị thêm vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraine không mang lại kết quả gì và chỉ dẫn đến cái chết của người dân. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng việc cung cấp vũ khí cho Kiev có thể "cuối cùng dẫn đến thảm họa". Pellegrini bày tỏ quan điểm giải pháp tốt nhất là bắt đầu đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt.

Tháng 10/2023, sau chiến thắng của đảng của Thủ tướng Robert Fico trong cuộc bầu cử quốc hội, Slovakia tuyên bố sẽ ngừng hỗ trợ quân sự cho Ukraina, đồng thời duy trì hỗ trợ nhân đạo. Fico cho biết: Chúng tôi không muốn gửi vũ khí tới Ukraina và muốn tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo và dân sự cho Ukraina”.

(Xem thêm bài: ĐỀ THI MÔN LỊCH SỬ CỦA GOOGLE.TIENLANG CHO HỌC SINH THPT …)

Với việc Pellegrini, đồng minh mới của Nga đắc cử, Ukraina mất đi một người ủng hộ quan trọng. Slovakia từng cung cấp cho Kiev máy bay chiến đấu MiG-29 và hệ thống phòng không cầm tay, đồng thời sửa chữa vũ khí được quân đội Ukraina sử dụng. Cho đến tháng 7 năm ngoái, Slovakia đã hỗ trợ Ukraina với tổng số tiền lên tới 750 triệu USD. Đây được coi là một trong những quốc gia tài trợ lớn nhất cho Kiev sau Na Uy, các nước vùng Baltic, Đan Mạch và Ba Lan.

Châu Âu phải đối mặt với sự chia rẽ chính trị, khủng hoảng kinh tế, lạm phát gia tăng, các cuộc biểu tình và mức sống suy giảm do xung đột ở Ukraina. Thay vì hướng tới một lệnh ngừng bắn, việc tăng cường hỗ trợ cho Ukraina theo yêu cầu của Mỹ chỉ đổ thêm dầu vào lửa. Trong khi đó, những biến đổi đang diễn ra trên lục địa châu Âu sẽ giúp nước này vượt qua khủng hoảng. Chủ nghĩa dân túy cánh hữu đang gia tăng và người dân hiện đang tích cực phản đối các thể chế chính trị đã lỗi thời và không còn đáp ứng được yêu cầu của họ.

Tác giả Biên tập viên vùng Vịnh

Maria Sharapova - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan

7 nhận xét:

 1. Mãi Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất người ta cũng biết: Ngày càng có nhiều nước muốn kết thân với Nga chứ ko phải Mỹ.

  Trả lờiXóa
 2. Lẽ phải ở bên Putin.
  Mỹ và phương Tây tuyên truyền láo rằng Putin VÔ CỚ tấn công Ukraina.
  Nhưng ngày càng có nhiều người như ông Figo nói: Chiến tranh ở Ukraina không phải bắt đầu từ Tháng 2/2022 mà là từ Tháng 2/2014 khi Mỹ cùng phương Tây tập thể đã tiến hành một cuộc đảo chính phi pháp, lật đổ Yanukovych để rồi đẻ ra cái chính quyền con rối- puppet Kiev, biến Ukraina thành tên lính xung kích, thành tiền đồn chống Nga cho chủ Mỹ.
  Báo chí Việt Nam không có báo nào dám nói ra cái SỰ THẬT trên.

  Trả lờiXóa
 3. Yêu cầu Netflix tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam
  16:34 10.04.2024
  Netflix - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2024
  © Depositphotos.com / Ramachi
  Đăng ký
  HÀ NỘI (Sputnik) - Hôm nay (10/04), Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có công văn gửi đến Công ty Netflix, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.
  Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phát hiện Công ty Netflix đang quảng cáo trò chơi điện tử trên mạng không phép trên ứng dụng Netflix.
  Những trò chơi này được phát hành thông qua ứng dụng Netflix cung cấp cho người dùng Việt Nam. Bên cạnh đó, Netflix cũng cung cấp nhiều trò chơi điện tử trên App Store và Google Play Store Việt Nam khi chưa được cấp phép hoạt động..
  Theo tìm hiểu, trong số danh sách các game mà ứng dụng này cung cấp, có cả các game bạo lực 18+ như GTA, hay các game hẹn hò dành cho lứa tuổi 16+…
  Hành vi trên vi phạm quy định tại Điều 31 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
  The Netflix logo is pictured on a television in this illustration photograph taken in Encinitas, California, U.S., January 18, 2017 - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2023
  Netflix chính thức gỡ phim "ngôn tình" có "đường lưỡi bò"
  10 Tháng Bảy 2023, 17:05
  Vì vậy, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu Công ty Netflix dừng việc quảng cáo, phát hành trò chơi điện tử trên ứng dụng Netflix và các kho ứng dụng trước ngày 25/04/2024.
  Trong trường hợp công ty Netflix không thực hiện các yêu cầu trên, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.
  Netflix chưa bình luận về thông tin trên.
  Trao đổi với PV VietNamNet, đại diện một nhà phát hành game trong nước cho biết, việc Netflix phát hành game không phép là sự cạnh tranh thiếu công bằng trên thị trường game Việt.
  Các game này được phát hành mà không phải nộp thuế, không phải chịu các chi phí cơ hội về thời gian kiểm duyệt, cấp phép, lưu trữ dữ liệu người dùng. Ví dụ đơn giản là nhà phát hành tại Việt Nam khi phát hành game luôn phải nộp 10% thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có, chỉ riêng phần này đã tạo ra ưu thế lớn về mặt chi phí cho Netflix.
  Trước đó, hoạt động phát hành phim và chương trình truyền hình trên Netflix cũng nhiều lần bị cảnh báo vi phạm quy định do chưa có pháp nhân đại diện trong nước và chịu sự quản lý của cơ quan chức năng. Ngoài ra, một số bộ phim được phát hiện xuyên tạc lịch sử Việt Nam, có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ Quốc phòng Nga hé lộ cuộc tấn công cứ điểm Ukraina theo hướng Avdeevka
  18:08 10.04.2024
  Đăng ký
  Cảnh quay về các hoạt động quân sự vừa đây của Bộ Quốc phòng Nga.
  Bộ Quốc phòng cho thấy cuộc tấn công vào một cứ điểm của Ukraina theo hướng Avdeevka trong bối cảnh Chiến dịch quân sự đặc biệt. Đội súng cối Sani đảm bảo yểm trợ bằng hỏa lực cho các binh sĩ tấn công vị trí Ukraina.

  Trả lờiXóa
 5. “Không chỉ Ukraina”: tướng Mỹ lên tiếng về tổn thất lớn của Mỹ
  18:28 10.04.2024
  Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2024
  © AP Photo / J. Scott Applewhite
  Đăng ký
  Matxcơva (Sputnik) - Nỗ lực của các nước thành viên NATO nhằm cung cấp vũ khí phương Tây cho Ukraina kể cả khi Donald Trump trở lại Nhà Trắng cho thấy rằng Hoa Kỳ đang mất ảnh hưởng đối với các đồng minh và lòng tin của họ, cựu tổng tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu, tướng về hưu Ben Hodges nêu quan điểm này trên NBC News.
  "Thật đáng xấu hổ. Điều này cho thấy các đồng minh của chúng ta đang mất niềm tin vào Hoa Kỳ. Nếu họ mất niềm tin vào chúng ta, chúng tasẽ mất ảnh hưởng đối với họ. <…> Xung đột ở Ukraina không chỉ liên quan đến Ukraina", - ông lưu ý.
  Theo Hodges, không còn ai tin rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraina chừng nào còn cần thiết. Ông cũng nói thêm rằng tất cả các đồng minh đáng tin cậy nhất của Mỹ đều ở châu Âu.
  Đầu tháng 4, tờ Politico dẫn nguồn tin cho biết NATO có thể giành quyền kiểm soát nhóm liên lạc về hỗ trợ Ukraina do Washington đứng đầu, chuyên điều phối việc cung cấp vũ khí cho Kiev, do lo ngại về khả năng tái đắc cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Như Politico lưu ý, bằng cách này, sự hỗ trợ dành cho Ukraina từ các nước phương Tây sẽ được bảo vệ khỏi những thay đổi quyền lực ở các nước EU và Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 6. Mỹ xác nhận kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á
  23:35 10.04.2024
  Phóng tên lửa Tomahawk - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2024
  © AFP 2023 / Christopher Senenko
  Đăng ký
  Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ đặt mục tiêu triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào cuối năm nay, đại diện Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ nói với Sputnik.
  Khi được hỏi về kế hoạch của Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông nói: “Mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch để đạt được mục tiêu vào cuối năm nay”.
  Việc triển khai tên lửa trong khu vực sẽ là lần đầu tiên kể từ khi Mỹ và Nga ký Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) năm 1987. Hiệp ước INF trước đây cấm Mỹ và Nga sở hữu tên lửa đạn đạo và hành trình tầm trung phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.
  Hiện vẫn chưa biết đồng minh nào của Washington sẽ bố trí hệ thống tên lửa tầm trung trên lãnh thổ của họ, nhưng động thái này được cho là nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Zelensky cho biết Ukraina đang chuẩn bị kế hoạch phá hủy cây cầu Crưm
  00:00 11.04.2024
  Cây cầu Crưm - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2024
  © Sputnik / Maks Vetrov / Chuyển đến kho ảnh
  Đăng ký
  Moskva (Sputnik) - Kiev đang chuẩn bị kế hoạch cho cuộc phản công mới, bao gồm cả việc phá hủy cầu Crưm, Vladimir Zelensky cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức.
  "Chúng tôi thực sự muốn điều này. Không chỉ về cây cầu ở Kerch mà mọi người đang nói đến. Chúng tôi đang nói về số cơ sở hạ tầng coi là mục tiêu quân sự. Chúng tôi đang nói về những cây cầu, sân bay", ông nói.
  Zelensky làm rõ quân đội Ukraina muốn tấn công những cây cầu vận chuyển vũ khí và các sân bay mà từ đó máy bay xuất kích tấn công chống lại Ukraina.
  Kiev nhiều lần cố gắng tấn công cầu Crưm. Đặc biệt, ngày 17 tháng 7 năm ngoái, Ukraina tấn công bằng hai thuyền không người lái hải quân. Vụ nổ làm hư hỏng phần đường của cầu, 1 bé gái bị thương và cha mẹ bé thiệt mạng. Ủy ban điều tra Nga khởitố vụ án hình sự theo điều khoản “Đạo luật khủng bố”. SBU trên kênh Telegram của mình, thực sự thừa nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố.
  Sáng ngày 8/10/2022, 1 chiếc xe tải phát nổ trên cầu Crưm khiến 7 thùng nhiên liệu đoàn tàu bốc cháy, 2 nhịp cầu ô tô bên phải bị sập phần. Người đứng đầu SBU, Malyuk, cho biết vào tháng 7 năm ngoái các nhân viên của ông tađứng đằng sau việc này.
  Cư dân Sevastopol trong buổi hòa nhạc kỷ niệm việc sáp nhập Crưm vào Liên bang Nga trên Quảng trường P.S. Nakhimov - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2024
  Multimedia
  10 năm thống nhất Crưm với Nga
  18 Tháng Ba, 05:34
  Cuộc phản công của Ukraina bắt đầu vào ngày 4 tháng 6 năm 2023 và ba tháng sau, Vladimir Putin tuyên bố: “cuộc phản công” không chỉ bị đình trệ mà “đó là thất bại”. Vào tháng 1, tổng thống Nga nói Ukraina thất bại trong cuộc phản công và quyền chủ động nằm trong tay quân đội Nga. Theo ông, nếu tình trạng này tiếp diễn, câu hỏi về tư cách nhà nước của Ukraina sẽ sớm nảy sinh.
  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc gặp với lãnh đạo quân đội ngày 2/4 cho biết, tổn thất của quân đội Ukraina kể từ đầu năm vượt quá 80 nghìn người. Ông tuyên bố sau thất bại của cuộc phản công mùa hè, địch không thành công trong việc cố gắng giành được chỗ đứng trên số tuyến nhất định. Quân đội Nga tiếp tục đẩy quân Ukraina về phía tây. Chỉ trong tháng 3, đã giải phóng Nevelskoye, Orlovka, Tonenkoye, Krasnoye củaDNR cũng như làng Mirnoye ở vùng Zaporozhye.

  Trả lờiXóa