Thứ Tư, 17 tháng 4, 2024

CHÍNH QUYỀN GRUZIA QUYẾT THÔNG QUA DỰ LUẬT VỀ ĐẠI LÝ NƯỚC NGOÀI DÙ DỰ LUẬT ĐÃ BUỘC PHẢI RÚT VÀO THÁNG BA NĂM NGOÁI. TẠI SAO VÀ KINH NGHIỆM VỚI VIỆT NAM

 

Gruzia: Người biểu tình từ phe đối lập tấn công cảnh sát ngày 16/4/2024

I. TIN GIỜ CHÓT: CĂNG THẲNG VẪN TIẾP TỤC GIA TĂNG

Hẳn ai cũng biết, vào ngày 07/3/2023, Dự luật về Đại lý nước ngoài đã được Quốc hội Gruzia đưa ra thảo luận nhưng trước áp lực biểu tình của phe đối lập, ngày 08/5/2023, Quốc hội đã phải dừng thảo luận về Dự luật này. Thế nhưng, bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 15/4/2024, một lần nữa, Dự luật này lại được đưa ra thảo luận, chỉ với thay đổi tên gọi, từ “Luật về Đại lý nước ngoài” sang “Luật về tính minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài”, còn lại các nội dung khác được giữ nguyên. 

Ông Irakli Kobakhidze– Thủ tướng Chính phủ Gruzia, Chủ tịch Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền

Ông Irakli Kadagishvili – Thủ tướng Chính phủ Gruzia, Chủ tịch Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền, cho biết, lý do sự thay đổi tên gọi đơn giản chỉ là cho nó giống với luật của EU cùng các nước châu Âu mà thôi, còn nội dung Dự luật của Gruzia thì thực ra đều giống với luật của Mỹ, của EU, của Pháp, của Canada, của các nước châu Âu...

Ông Mamuka Mdinaradze, Chủ tịch khối nghị sĩ của Đảng Giấc mơ Gruzia tại Quốc hội

Thế nhưng, ngay từ buổi sáng đầu tiên thảo luận ở Quốc hội, khi ông Bí thư Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền Mamuka Mdinaradze, Chủ tịch khối nghị sĩ của Đảng tại Quốc hội đang trên bục thuyết trình về Dự luật thì bị một nghị sĩ phe đối lập là Aleko Elisashvili (Đảng Công nhân) bất ngờ lao vào đấm thẳng vào đầu. Hỗn loạn xảy ra!

Xem video clip Ẩu đả tại nghị trường Quốc hội Gruzia ngày 15/4/2024:

Trong khi đó, khoảng 3000 người của phe đối lập biểu tình, hò hét bên ngoài phòng họp của Quốc hội. Cuộc biểu tình này kéo dài liên tục từ sáng 15/4 sang cả ngày đêm hôm qua. Những người biểu tình đã ném đá, chai lọ và các vật cứng khác vào Lực lược cảnh sát làm nhiệm vụ khiến một nhân viên cảnh sát đổ máu đầu phải đi cấp cứu.

Cảnh sát Gruzia đã phải bắt giữ 11 kẻ biểu tình quá khích

Tin giờ chót: Lực lượng cảnh sát đã quyết định giải tán cuộc biểu tình vì những hành vi quá khích, đối đầu với nhân viên công vụ bằng bạo lực. Đêm qua, cảnh sát đã bắt, tạm giữ 11 kẻ quá khích!

II. SỰ THẬT DỰ LUẬT VỀ ĐẠI LÝ NƯỚC NGOÀI

Hầu như những kẻ biểu tình chả đọc Dự luật, nhưng chỉ biết to mồm kêu gào phản đối và trương ra các tấm biểu ngữ “Nói không với Luật Nga!” "Stop luật Nga", cứ làm như Nga can thiệp vào chuyện soạn thảo và thông qua Dự luật này ở Gruzia! 

Người biểu tình ở Gruzia giơ cao khẩu hiệu Stop luật Nga

Điều này xảy ra tương tự như ở Việt Nam hồi Quốc hội thảo luận về Luật đặc khu và Luật An ninh mạng mà Google.tienlang đã phản ánh vào ngày Thứ Năm, ngày 7 tháng 6 năm 2018 với tiêu đề Về chuyện “Luật Đặc khu”- HÃY TỰ ĐỌC DỰ LUẬT, CHỚ NGHE KÍCH ĐỘNG CỦA BỌN PHẢN ĐỘNG!

https://googletienlang2014.blogspot.com/2018/06/ve-chuyen-luat-ac-khu-hay-tu-oc-du-luat.html

Rất tiếc là ngày đó, báo chí Việt Nam cũng không chịu tìm hiểu các Dự luật để phổ biến sự thật cho người dân; ngược lại báo chí liên tục đăng các bài phát biểu sai lệch của các ông nghị đểu Dương Trung Quốc, Nguyễn Trọng Nghĩa. Xem bài vào Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2018 với tiêu đề Nghị Quốc và Nghị Nghĩa – TỪ ĐẠI NGU ĐẾN ĐẠI ĐỂU!

https://googletienlang2014.blogspot.com/2018/07/nghi-quoc-va-nghi-nghia-tu-ai-ngu-en-ai.html

Lần này, về chuyện ở Gruzia cũng vậy: Báo chí Việt Nam chả chịu tìm hiểu bản chất của Dự luật mà chỉ biết dịch và đăng các thông tin sai lệch từ truyền thông Mỹ cùng phương Tây!

Vậy Bản chất của Dự luật Đại lý nước ngoài là gì?

Có thể ở mỗi quốc gia có tên gọi khác nhau nhưng bản chất hoạt động của Đại lý nươc ngoài là để vận động hành lang của nước ngoài. Vận động hành lang là một phần của bất kỳ nền dân chủ lành mạnh nào: Nó cho phép các nhà hoạch định chính sách thu thập chuyên môn từ nhiều bên liên quan khác nhau và đưa ra quyết định sáng suốt. Vận động hành lang có thể là vô tư nhưng cũng có thể được trả phí, được thuê nhằm đạt được lợi ích ích kỷ của nhóm lợi ích nước ngoài, gây thiệt hại cho quốc gia bị vận động. Do vậy, nếu không được kiểm soát, vận động hành lang có thể gây ra những hậu quả thảm khốc: luật pháp dành đặc quyền cho các nhóm lợi ích đặc biệt, tác hại không thể giải thích được về môi trường và kinh tế xã hội và gần đây hơn là các trường hợp tham nhũng thực tế. Dieselgate , hồ sơ UberQatargate chỉ là một số ít ví dụ về hậu quả của các quy tắc đại diện lợi ích nước ngoài bị vi phạm.

Để bảo vệ chủ quyền quốc gia của mình, hầu hết các nước tiên tiến đều có quy định chặt chẽ để giám sát hoạt động hành lang với mong muốn không để nước ngoài tuỳ hứng can thiệp, thao túng công tác lập pháp, lập quy của mình.

Do vậy, ở Mỹ, ở Nga, EU, ở Pháp, ở Đức, ở Canada, ở hầu hết các quốc gia châu Âu đều có Luật về Đại lý nước ngoài, trong đó, có lẽ luật Mỹ là hà khắc nhất khi quy địch trách nhiệm hình sự phạt tù tới 5 năm và phạt tiền với mức cực kỳ cao với những tổ chức hoặc cá nhân vi phạm Luật Đại lý nước ngoài. Mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy vào trang Foreign Agents Registration Act – Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài (FARA) để xem trực tiếp.

https://www.justice.gov/nsd-fara

Trích dịch: "Đo lut Đăng ký Đi lý Nước ngoài (FARA) được ban hành vào năm 1938. FARA yêu cu mt s đi lý nht đnh ca người đng đu nước ngoài tham gia vào các hot đng chính tr hoc các hot đng khác được quy đnh theo đo lut phi công b công khai đnh kỳ v mi quan h ca h vi người đng đu nước ngoài, cũng như các hot đng , các khon thu và chi đ h tr cho các hot đng đó. Vic khai báo thông tin cn thiết s to điu kin thun li cho chính ph và người dân M đánh giá hot đng ca nhng người đó xét theo chc năng ca h vi tư cách là đc v nước ngoài. Đơn v FARA thuc B phn Phn gián và Kim soát Xut khu (CES) thuc Ban An ninh Quc gia (NSD) chu trách nhim qun lý và thc thi FARA."

Tiếp theo, Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài (FARA) quy định rõ về Xử phạt hình sự: “Bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cố tình vi phạm bất kỳ điều khoản nào của FARA…. Sẽ bị phạt tiền tới 250.000 USD hoặc phạt tù đến năm (5) năm. Xem 22 USC § 618(a); 18 USC § 3571."

Mời những ai biết tiếng Pháp, xin hãy đọc bản tin trên Cổng thông tin Thượng viện Pháp với tiêu đề Prévenir les ingérences étrangères en France - Dịch: Ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào Pháp

https://www.assemblee-nationale.fr/dyn/16/dossiers/prevenir_ingerences_etrangeres_France

Trích dịch: "Chính phủ đã khởi xướng thủ tục đẩy nhanh văn bản này vào ngày 20/3/2024

Điều hướng các bước thủ tục

Đề xuất về một đạo luật, được Quốc hội thông qua sau khi bắt đầu thủ tục cấp tốc, nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào Pháp , số 479 , được đệ trình vào Thứ Tư ngày 27 tháng 3 năm 2024 và chuyển đến Ủy ban về Luật Hiến pháp, Pháp luật, Quyền bầu cử phổ thông, Quy định và Hành chính tổng hợp

Tiếp theo là Bản tin:

Proposition de loi visant à prévenirles ingérences étrangères en France - Dịch: Nội dung Đề xuất luật nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào Pháp

https://www.vie-publique.fr/loi/293529-prevenir-les-ingerences-etrangeres-proposition-de-loi-houlie-2024

Xuất bản vào ngày 27 tháng 3 năm 2024

Đối mặt với sự can thiệp ngày càng tăng của nước ngoài (tấn công mạng, thông tin sai lệch, v.v.) mà Pháp là mục tiêu, dự luật đưa ra một số biện pháp về tính minh bạch (đăng ký đại diện cho các lợi ích nước ngoài) và tình báo (sử dụng thuật toán, phong tỏa tài sản).

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2024, Thượng viện phải xem xét dự luật.

Irakli Kobakhidze – Thủ tướng Gruzia phát biểu trong một bài báo có tiêu đề: Nhiều người đã bị bắt ở Hoa Kỳ dựa trên luật FARA. Đối với dự thảo luật của Gruzia, nó không dự tính bắt giữ bất kỳ ai

https://imedinews.ge/ge/politika/281521/irakli-kobakhidze-ashshshi-faras-kanonis-sapudzvelze-araerti-adamiania-dacherili-rats-sheekheba-qartul-kanonproeqts-is-saertod-aravis-dacheras-ar-itvalistsinebs

Trong bài trên, ông Irakli Kobakhidze nói: “Luật FARA của Mỹ được thông qua năm 1938 nhưng vẫn còn hiệu lực và được sử dụng tích cực. Một số người ở Mỹ đã bị bắt theo luật này. Đối với dự thảo luật của Gruzia, nó không dự tính bắt giữ bất kỳ ai cả”, Irakli Kobakhidze, chủ tịch của Đảng "Giấc mơ Georgia", nói rằng Luật của Gruzia chỉ nhằm đảm bảo tính minh bạch.

Theo ông, một lời nói dối khác lan truyền trong xã hội là tình trạng này cũng áp dụng cho cá nhân. "Theo Dự luật của Gruzia, không ai được gọi là đại lý nước ngoài theo dự luật này. Nó chỉ áp dụng cho các tổ chức. Không giống như luật pháp Mỹ, cá nhân có thể được gọi là đại lý nước ngoài. Theo luật pháp Mỹ, những người cụ thể được gọi là đặc vụ nước ngoài và có thể bị tù, đây là hành vi vi phạm nhân quyền rất trắng trợn và hoàn toàn là một thảm họa.”

III. LIÊN HỆ ĐẾN VIỆT NAM

Trong những năm gần đây, USAID (MỸ) hoạt động tại Việt Nam quá mạnh, họ can thiệp quá sâu vào hầu hết các ngõ ngách, các lĩnh vực kinh tế, xã hội; USAID (MỸ) đẻ ra hàng trăm tổ chức phi chính phủ- NGOs, các tổ chức dân sự trá hình, giả giọng “yêu môi trường”, “yêu cây xanh”, “yêu biển đảo” để chống phá ta từ bên trong. Những hoạt động chống phá công khai của các ông Hoàng Ngọc Giao, Nguyễn Quang A, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (mẹ Nấm) … trong rất nhiều năm nhưng không được xử lý chứng tỏ Việt Nam buông lỏng công tác giám sát các NGOs- các đại lý nước ngoài

Trong phần kết ở bài vào Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019 với tiêu đề TS HOÀNG NGỌC GIAO - KẺ TỔ CHỨC CÁI GỌI LÀ “TỌA ĐÀM VỀ BÃI TƯ CHÍNH" MỚI ĐÂY LÀ AI?

https://googletienlang2014.blogspot.com/2019/10/ts-hoang-ngoc-giao-ke-to-chuc-cai-goi.html

Google.tienlang đã kiến nghị siết lại việc quản lý cá NGOs- các đại lý nước ngoài như kinh nghiệm của Nga hoặc kinh nghiệm của Campuchia. Chớ để các NGOs- đại lý nước ngoài tự tung tự tác phát triển rồi dẫn đến cuộc cách mạng màu sắc như Maidan ở Kiev tháng Hai năm 2014 hoặc như Gruzia hiện nay.

Nguyễn Thành Trung - Cộng tác viên Google.tienlang

Kính mời xem các bài liên quan

18 nhận xét:

 1. Một tác phẩm báo chí tuyệt vời! Tôi tin chắc không cơ quan báo chí chính thống Việt Nam nào có thể cho ra được sản phẩm tương tự. Bởi vì làm được kiệt tác này, tác giả phải biết thông thạo ít nhất 4 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Gruzia, trong đó tiếng Gruzia là khó nhất.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Thành Trunglúc 17:56 17 tháng 4, 2024

  Tin mới, quan trọng nhất của ngày hôm nay:
  პარლამენტმა „უცხოური გავლენის გამჭვირვალობის შესახებ“ კანონპროექტი პირველი მოსმენით მიიღო - dịch: Quốc hội Gruzia thông qua dự thảo luật “Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài” trong buổi đọc thứ nhất
  Ngày 17 tháng 4 năm 2024, 14:35
  https://imedinews.ge/ge/politika/333674/parlamentma-utskhouri-gavlenis-gamchvirvalobis-shesakheb-kanonproeqti-pirveli-mosmenit-miigo

  83 ủng hộ, không một ai phản đối - sau cuộc tranh luận ồn ào kéo dài hai ngày, Quốc hội đã thông qua dự thảo luật "Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài" trong buổi đọc đầu tiên.

  Như đã nêu trong phần giải thích của dự thảo luật, mục đích của dự thảo luật là đảm bảo tính minh bạch trước ảnh hưởng của nước ngoài.

  "Vì vậy, cần phải thông qua một đạo luật như vậy, trong đó xác định khái niệm tổ chức thực hiện lợi ích của thế lực nước ngoài và sẽ quy định việc đăng ký của các thực thể liên quan với tư cách là tổ chức thực hiện lợi ích của thế lực nước ngoài và các vấn đề khác." liên quan đến tính minh bạch trong hoạt động của họ.

  Ngoài ra, điều quan trọng là đạo luật này chỉ phục vụ mục đích thông tin chứ không hạn chế các đối tượng đăng ký là tổ chức thực hiện quyền lợi của thế lực nước ngoài thực hiện các hoạt động thông thường của mình.
  Cần lưu ý rằng luật pháp và thông lệ tương tự tồn tại ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Úc, Israel; Đặc biệt, Đạo luật đăng ký đại lý nước ngoài (FARA)1 đang có hiệu lực tại Hoa Kỳ; Năm 2018, Australia đã thông qua Đạo luật về Chương trình minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài (FITSA)2, mô phỏng theo luật của Hoa Kỳ; Năm 2016, Knesset Israel đã thực hiện sửa đổi tương tự với luật năm 2011 về nghĩa vụ công khai các thực thể được một đảng chính trị nước ngoài ủng hộ.

  Như vậy, dự thảo luật được trình bày làm rõ khái niệm tổ chức thực hiện lợi ích của thế lực nước ngoài và để đảm bảo tính minh bạch trước ảnh hưởng của nước ngoài, quy định việc đăng ký một thực thể là tổ chức thực hiện lợi ích của thế lực nước ngoài và các vấn đề khác liên quan đến tính minh bạch trong hoạt động của tổ chức thực hiện quyền lợi của thế lực nước ngoài” - được ghi trong phần giải trình dự thảo luật.

  Về nội dung chính của dự thảo luật, các vấn đề sau được quy định:
  “Định nghĩa các khái niệm về tổ chức quyền lực nước ngoài và quyền lực nước ngoài;
  1. đối tượng đăng ký là tổ chức thực hiện quyền lợi của thế lực nước ngoài;
  2. vấn đề bảo đảm công khai đơn đăng ký là tổ chức thực hiện lợi ích của thế lực nước ngoài, các tài liệu phù hợp khác và sổ đăng ký tổ chức thực hiện lợi ích của thế lực nước ngoài;
  3. Vấn đề nộp tờ khai tài chính hàng năm của tổ chức đăng ký là tổ chức thực hiện quyền lợi của nước ngoài;
  4. vấn đề hủy đăng ký của tổ chức đã đăng ký là tổ chức thực hiện quyền lợi của thế lực nước ngoài;
  5. vấn đề giám sát để xác định tổ chức thực hiện quyền lợi của thế lực nước ngoài hoặc kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu mà dự thảo luật quy định;
  6. "Vấn đề áp đặt trách nhiệm hành chính trong trường hợp trốn tránh đăng ký với tư cách là một tổ chức thực hiện lợi ích của thế lực nước ngoài hoặc trong trường hợp không đáp ứng các yêu cầu liên quan được xác định bởi dự thảo luật".

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Thành Trunglúc 18:13 17 tháng 4, 2024

  ანრი ოხანაშვილი რადიკალურ ოპოზიციას: მოსმენა არის ევროპული, მონობა არის რუსული, რასაც აკეთებთ - ჩვენ ვირჩევთ ღირსებით ევროპას, არა „ნაციონალურ მოძრაობას“ და არა რადიკალიზმს, ეს დაიმახსოვრეთ კარგად - Anri Okhanashvili trước phe đối lập cấp tiến: lắng nghe là châu Âu, chế độ nô lệ là người Nga, những gì bạn làm - chúng tôi chọn một châu Âu có phẩm giá, không phải "Phong trào dân tộc" và không phải chủ nghĩa cấp tiến, hãy nhớ rõ điều này
  Ngày 17 tháng 4 năm 2024, 14:35 (Giờ Tbilisi, tức 17:35 giờ Hà Nội)
  https://imedinews.ge/ge/politika/333666/anri-okhanashvili-radikalur-opozitsias-mosmena-aris-evropuli-monoba-aris-rusuli-rasats-aketebt--chven-virchevt-girsebit-evropas-ara-natsionalur-modzraobas-da-ara-radikalizms-es-daimakhsovret-kargad

  Tính chất Châu Âu có nghĩa là một nền văn hóa lắng nghe, một cuộc đấu tranh về ý tưởng, không phải la hét. Chúng tôi chọn một châu Âu có phẩm giá chứ không phải "Phong trào dân tộc" và không phải chủ nghĩa cấp tiến, hãy nhớ rất rõ điều này" - Anri Okhanashvili, Chủ tịch Ủy ban Pháp lý của Nghị viện và là thành viên của Đa số Nghị viện, nói với các đại diện của phe đối lập từ khán đài của Quốc hội.

  Như Okhanashvili đã chỉ ra, phe đối lập không đưa ra bất kỳ lập luận nào liên quan đến "Luật Minh bạch" và cuộc thảo luận này chứa đầy sự dối trá từ phía họ.

  “Về dự thảo luật, nếu ai có lý lẽ thì lẽ ra phải trình bày, nhưng khi những người này không tranh luận thì ở đây họ bị xúc phạm. Sự không tồn tại là phía của họ. Phía chúng tôi là người hay tranh cãi nên chúng tôi đúng trước con người và xã hội. Vì vậy, xã hội của chúng ta nên biết rằng chúng ta đã đưa ra dự thảo luật dựa trên kinh nghiệm của Châu Âu và Hoa Kỳ, và do đó, đó là mô hình của Gruzia dựa trên kinh nghiệm của phương Tây. Sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo rằng cộng đồng của chúng tôi có quyền truy cập tối đa vào tính minh bạch liên quan đến nguồn tài trợ. Nguồn tài chính đến từ đâu, nhắm mục tiêu, chi tiêu như thế nào. Họ không thể đưa ra bất kỳ lập luận nào. Toàn bộ cuộc thảo luận này chứa đầy sự dối trá từ phía họ. Người ta nói rằng nó liên quan đến thể nhân, ngay điều đầu tiên của dự thảo luật nêu rõ rằng nó không liên quan đến bất kỳ thể nhân nào và nó liên quan đến pháp nhân, trong trường hợp này là các tổ chức phi chính phủ”, Anri Okhanashvili nói.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Thành Trunglúc 18:17 17 tháng 4, 2024

  სამართალდამცველებმა პარლამენტთან შეკრებილ აქციის მონაწილეებს დაშლისკენ მოუწოდეს და გააფრთხილეს, რომ წინააღმდეგ შემთხვევაში წყლის ჭავლს გამოიყენებენ - Các quan chức thực thi pháp luật kêu gọi những người tham gia cuộc biểu tình gần quốc hội giải tán và cảnh báo rằng nếu không họ sẽ sử dụng vòi rồng nước.
  https://imedinews.ge/ge/politika/333349/samartaldamtsvelebma-parlamenttan-shekrebil-aqtsiis-monatsileebs-dashlisken-moutsodes-da-gaaprtkhiles-rom-tsinaagmdeg-shemtkhvevashi-tsklis-chavls-gamoikeneben

  Những người tham gia cuộc biểu tình trên phố Chitadze gần đây đã nhận được một cuộc gọi từ sân khấu để đi vòng quanh tòa nhà quốc hội. Ngay sau đó, những người tham gia cuộc biểu tình đã di chuyển về phía lối vào Quốc hội từ Phố Chitadze, nơi họ gặp gỡ các đại diện của Bộ Nội vụ. Các nhân viên thực thi pháp luật đã thực hiện một loại rào chắn và không cho phép những người tham gia cuộc biểu tình sang phía bên kia, hướng tới lối vào phía sau của quốc hội.

  Một âm thanh cảnh báo đã vang lên tại cuộc biểu tình và các nhân viên thực thi pháp luật đã kêu gọi những người tham gia cuộc biểu tình di chuyển khỏi khu vực nói trên. Một cảnh báo tia nước đang được tiến hành. Đây là tiếng nói cảnh cáo cảnh báo đám đông hãy lùi lại và tuân theo lời kêu gọi của cơ quan thực thi pháp luật.

  Những người tham gia cuộc biểu tình vẫn giữ nguyên vị trí, họ không di chuyển từ Phố Chitadze đến Đại lộ Rustaveli. Họ nói rằng họ sẽ không chia tay.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Thành Trunglúc 18:29 17 tháng 4, 2024

  სოზარ სუბარი ოპოზიციას: 26 მაისს თქვენ გადაკეტეთ ყველა გასასვლელი, რომ ვერავინ ვერ გაქცეულიყო და დაგესაჯათ უსასტიკესად ქართველი ხალხი - ამიტომაც ქართველმა ხალხმა ადგილი ისტორიის სანაგვეზე მიგიჩინათ - Sozar Subari chống lại phe đối lập: vào ngày 26 tháng 5, các ông đã chặn mọi lối ra để không ai có thể trốn thoát và trừng phạt dã man người dân Georgia - đó là lý do tại sao người dân Georgia đã cho các ông một chỗ trong thùng rác lịch sử.
  Ngày 17 tháng 4 năm 2024, 15:07 (Giờ Tbilisi, tức 18:07 giờ Hà Nội)
  https://imedinews.ge/ge/politika/333684/sozar-subari-opozitsias-26-maiss-tqven-gadaketet-kvela-gasasvleli-rom-veravin-ver-gaqtseuliko-da-dagesajat-usastikesad-qartveli-khalkhi--amitomats-qartvelma-khalkhma-adgili-istoriis-sanagveze-migichinat

  Họ nói đủ thứ trừ luật, họ cho rằng nếu nói to thì sẽ che đậy nội dung, nhưng họ không làm được. Georgia ở Châu Âu. Hét lên, hét lên, đó là công việc của bạn. Vâng thưa ngài! , - đây là cách Sozar Subar, chủ tịch của đảng "Quyền lực Nhân dân" giải quyết sự phản đối từ diễn đàn của Quốc hội.

  Ông cũng nhắc nhở phe đối lập về việc đàn áp cuộc biểu tình phản đối ngày 26 tháng 5 năm 2011 và lưu ý rằng bằng cách đóng tất cả các lối ra, họ không cho người dân trốn thoát nhằm trừng phạt dã man người dân Georgia, và đó là lý do tại sao người dân Georgia đã cho "Phong trào dân tộc" nằm trong thùng rác lịch sử.
  "Các bạn đang nói về cuộc biểu tình, chúng tôi nhớ rất rõ 2 người đã bị giết trước nghị viện này, những người đã bước vào cửa hàng và sau đó vợ của một trong số họ được thông báo rằng, nếu bạn lên tiếng về người chồng bị sát hại của mình, chúng tôi sẽ giết con trai ông đang ở trong tù, và ông cũng sẽ yên nghỉ ở nhà. Người mẹ đó không thể cất giọng được.
  Đây là việc làm của những người ở phe đối lập của các bạn! Những kẻ giết người trên đường phố rồi đặt họ lên nóc cửa hàng! Chúng tôi nhớ rất rõ người lãnh đạo của bạn, bộ trưởng của bạn, Vano Merabishvili đã yêu cầu hai xác chết và sau đó họ đã thực hiện được điều đó, Krailashvili bị bắn và Otanadze gần như không sống sót, hai con người anh hùng.
  Hôm qua, Devi Chankotadze, tướng của các bạn, đã nói rằng một người có thể chết, người đã bắn chuông vào chính quyền trong tòa nhà này đã lên tiếng, và hôm nay bà Sarkeulidze đang ngồi cạnh người đã bắn chuông vào cựu Tổng thống Gamsakhurdia, và hôm nay, điều đó người đó dọa giết. Chúng tôi nhớ rất rõ rằng ngày 26 tháng 5, tôi đã đứng đây vào ngày 9 tháng 4, khi lực lượng đặc biệt tàn bạo nhất của Đế quốc Xô Viết phá vỡ chúng tôi, và các đồng nghiệp của tôi cũng đang đứng đây, Irakli Kadagishvili đã dẫn đầu cuộc biểu tình, và thậm chí sau đó họ vẫn không chặn được tất cả các cuộc biểu tình. Những lối ra mà bạn đã làm vào ngày 26 tháng 5, chặn chúng lại để không ai có thể trốn thoát. Để trừng phạt người dân Gruzia một cách tàn nhẫn. Đó là lý do tại sao người dân Georgia đã cho bạn một chỗ trong thùng rác lịch sử”, Subar nói.

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Thành Trunglúc 18:46 17 tháng 4, 2024

  -Pavel Herchinsky: Cuộc họp của Hội đồng Châu Âu sẽ được tổ chức hôm nay, nhưng cuộc thảo luận về vấn đề Georgia không được đưa vào chương trình nghị sự
  Ngày 17 tháng 4 năm 2024, 15:23 (Giờ Tbilisi, tức 18:23 giờ Hà Nội)
  https://imedinews.ge/ge/politika/333688/pavel-herchinski-dges-gaimarteba-evropuli-sabchos-skhdoma-tumtsa-saqartvelos-sakitkhis-gankhilva-dgis-tsesrigshi-shetanili-ar-aris

  Đại sứ EU tại Gruzia Pavel Herchinskii cho biết cuộc họp của Hội đồng châu Âu sẽ được tổ chức vào hôm nay, mặc dù cuộc thảo luận về vấn đề Georgia không được đưa vào chương trình nghị sự.

  Đại sứ không loại trừ khả năng một cuộc trò chuyện liên quan đến Georgia sẽ được tổ chức.

  "Hôm nay, ngày 17 tháng 4, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ họp tại Brussels. Cuộc họp của Hội đồng Châu Âu, đã được lên kế hoạch cách đây một thời gian, sẽ được tổ chức. Có một số vấn đề trong chương trình nghị sự mà các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận. Họ chủ yếu giải quyết các sự kiện nội bộ EU, nhưng các nhà lãnh đạo cũng có kế hoạch thảo luận về vấn đề Ukraine, cũng như mối quan hệ của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, Georgia không có trong chương trình nghị sự, nhưng tôi không loại trừ khả năng này và luôn có khả năng các nhà lãnh đạo cũng sẽ nói về tình hình ở Georgia."
  Pavel Herchinki nói tiếp: "Các nhà lãnh đạo có quyền quyết định những gì sẽ được thảo luận tại các cuộc họp của họ”.

  Tổng thống Georgia, Salome Zurabishvili, trước đó đã kêu gọi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Charles Michel và Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron , để thảo luận về những diễn biến ở Georgia tại phiên họp ngày 17 tháng 4 của Hội đồng Châu Âu.
  ===
  Người dịch lưu ý: Bà Tổng thống Gruzia luôn đứng về phe đối lập, luôn chống đối việc thông qua Đạo luật Minh bạch, bà ta đe doạ sẽ dùng quyền của Tổng thống để phủ quyết đạo luật. Nhưng tôi tin, chính phủ cùng Quốc hội sẽ có cách đưa Luật này vào cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 7. Khánh thành tượng đài Lê-nin ở trung tâm thành phố Vinh
  Thứ ba, 16/04/2024 - 13:02
  https://vietnamnet.vn/khanh-thanh-tuong-dai-le-nin-o-trung-tam-thanh-pho-vinh-2271037.html

  Tượng đài V.I.Lê-nin đặt ở trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) làm bằng đồng, cao 3,6m nặng 4,5 tấn là biểu tượng cho tình hữu nghị hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.
  Sáng 16/4, UBND tỉnh Nghệ An và chính quyền tỉnh Ulyanovsk (Nga) tổ chức lễ khánh thành tượng đài V.I.Lê-nin trong dịp lễ kỷ niệm 154 năm ngày sinh của ông (22/4/1870-22/4/2024).

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ, lễ khánh thành tượng V.I.Lê-nin là sự kiện có ý nghĩa văn hóa sâu sắc trong quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh nói riêng, Việt Nam và Liên bang Nga nói chung.

  Tượng đài V.I.Lê-nin là công trình văn hóa thấm đượm tình cảm tốt đẹp mà chính quyền và người dân tỉnh Ulyanovsk trao tặng cho chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
  Ông Bùi Đình Long nhấn mạnh, nhìn lại lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước, có thể nói, tình hữu nghị bền chặt - và quan hệ hợp tác tốt đẹp, lâu dài giữa hai nước, hai dân tộc Việt - Nga đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh, đặt nền móng và dày công vun đắp, xây dựng.

  Trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp đó, từ những năm 1990, Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tỉnh Ulyanovsk quê hương V.I.Lênin đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị hợp tác.

  Đặc biệt, năm 2017, hai tỉnh đã khánh thành công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk - sự kiện nổi bật đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai bên.

  Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên quê hương V.I.Lênin là một công trình văn hóa có ý nghĩa, “địa chỉ đỏ” để mỗi người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga khi đến thăm tưởng nhớ về Người, về quê hương và cội nguồn.

  Đồng thời, đây cũng là niềm tự hào của mỗi người con Việt Nam xa xứ, là nơi để bạn bè quốc tế hiểu thêm về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

  Công trình tượng đài V.I.Lê-nin tại thành phố Vinh là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, thể hiện tình cảm gần gũi, gắn bó của nhân dân hai tỉnh. Từ những hoạt động ngoại giao văn hóa này, hai bên sẽ gắn kết hơn trong các hoạt động hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch…

  Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko, mối quan hệ đã được kiểm chứng qua thời gian giữa Liên bang Nga và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tích cực, trên cơ sở các thỏa thuận ở cấp cao nhất, trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

  “Tôi tin rằng, tượng đài được dựng lên hôm nay sẽ trở thành biểu tượng tiếp theo của tình hữu nghị và hợp tác không chỉ giữa tỉnh Ulyanovsk và tỉnh Nghệ An mà còn giữa nhân dân hai nước Việt - Nga”, Đại sứ Nga chia sẻ.

  Trả lờiXóa
 8. Thứ Bảy, 29 tháng 2, 2020
  “DÂN NGA ĐÃ TỪ BỎ LÊ NIN TỪ 30 NĂM QUA”- SỰ XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT CỦA NHỮNG KẺ THIẾU HIỂU BIẾT!

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/02/dan-nga-tu-bo-le-nin-tu-30-nam-qua-su.html

  Lời dẫn: Google.tienlang từng tuyên bố “Tạm gác” lại các chủ đề khác để chuyên tâm vào chủ đề Chống lật sử. Nhưng tại bài hôm trước, nhiều bạn đọc phản ánh nỗi bất bình với bài viết của chủ trang Mõ Làng về câu chuyện Tp Vinh, tỉnh Nghệ An đang tiến hànhxây dựng tượng đài Lênin.
  Bạn đọc Thuận 10:33 28 tháng 2, 2020 cho biết “Bài viết về Lênin anh ta không nói rõ ra là thật ra trên thế giới này vẫn đang có rất nhiều tượng Lênin, cho dù 1 chế độ chính trị xã hội đã khác, như hiện nay ở Nga hay ở Đức chẳng hạn. Không rõ Mõ Làng này là 1 blogger tự do, hoạt động độc lập cá nhân hay là được 1 tổ chức, cơ quan nào đó phân công làm công tác dư luận. Nếu là trường hợp "DLV" thì đồng chí nào đọc ý kiến này của tôi thì hãy nghĩ xem liệu có nên kiến nghị thay người hay không. Đọc những bài của anh này tôi đoán chừng "danh sách bạn bè" của người này có ít nhất một vài baque và còn lại đều thuộc loại "rận xanh" và loại "nửa nạc nửa mỡ,lấp ló chưa lộ diện chân tướng" trong giới lều báo, phóng viên, giáo sư viện sĩ, trí thức nửa mùa, lật sử.”
  Bạn đọc Hoàng 11:59 28 tháng 2, 2020 viết:
  "Nói thêm, tôi ghét nhất là đoạn này bên Mõ Làng ở bài về Lenin:
  "Và với những thể chế chính trị cũng thế. Họ sinh ra là để phục vụ người dân, phụng sự Tổ quốc, nhưng tự thân họ cũng có những thứ nhu cầu, những việc cần làm để duy trì mình. Những tượng đài như tượng đài Lê Nin với nhiều người đó là vật vô tri, vô giác nhưng với những người Cộng sản, đảng viên thì đấy là vấn đề khác. Tính biểu tượng thông qua tượng đài phục vụ mục đích tuyên truyền cũng là lí do để nhiều thể chế chính trị, nhà nước trên thế giới không riêng gì Vn thực hiện cái điều đang bị phản đối này!"
  Viết vậy thật quá quắt."
  Bạn đọc Nguyễn Thị Vân Anh viết:
  "Nguyễn Thị Vân Anh 08:18 29 tháng 2, 2020
  Đề nghị của bác Trần Long 23:47 28 tháng 2, 2020 rất đáng chú ý.
  ---
  "Trần Long 23:47 28 tháng 2, 2020
  Tôi tin rằng các bạn trẻ chủ trang Google.tienlang cũng rất am hiểu về Liên Xô, về Lê Nin.
  Tôi đề nghị các bạn viết 1 bài phản bác quan điểm cho rằng "dân Nga đã từ bỏ Lênin từ 30 năm wa". "
  ---
  Tôi cũng tin rằng các bạn gái chủ trang Google.tienlang thừa sức viết 1 bài phản bác quan điểm cho rằng "dân Nga đã từ bỏ Lênin từ 30 năm wa".
  Viết bài này là rất cần thiết, bởi
  1. Vấn đề này cũng thuộc chủ đề Chống lật sử.
  BBC, RFA và tất cả các trang phản động đều đăng tải Thư ngỏ của ông TS Nguyễn Ngọc Chu và đều khẳng định rằng Ngay ở nước Nga, các nước Liên Xô cũ và Khắp nơi trên thế giới đập bỏ tượng Lê Nin đã từ 30 năm nay. Theo họ, đập tượng Lê Nin tức là khắp nơi đã chôn vùi chủ nghĩa Mác Lê. Vậy mà VN lại đi ngược với thế giới.
  Điều họ tuyên truyền là xuyên tạc, tấn công vào nền tảng tư tưởng của Đảng CSVN.
  2. Theo dõi trên báo chí, tôi chưa thấy có bài nào đủ sức phản biện lại thông tin trên."
  -----
  Google.tienlang đồng tình với những nhận xét trên. Rất tiếc vì điều này! Bởi xưa nay Google.tienlang luôn kính trọng blog Mõ Làng, coi đó như bậc đàn anh của mình. Nhưng chúng tôi không thể hiểu, vì sao Mõ Làng lại có bài này? Tiếng là bênh vực Tp Vinh xây dựng tượng đài Lê Nin, đả phá những ý kiến phản đối của những kẻ phản động nhưng qua nội dung bài viết thì hóa ra Mõ Làng đã đồng tình hết với ý kiến phản đối của bọn phản động. Việc xây dựng tượng Lê Nin ở Tp Vinh, theo lý giải của Mõ Làng, chẳng qua chỉ là nhu cầu của riêng những người Cộng sản Việt Nam để níu kéo sự tồn tại của chế độ đang “hấp hối”?
  Google,tienlang xin khẳng định, quan điểm cho rằng “DÂN NGA ĐÃ TỪ BỎ LÊ NIN TỪ 30 NĂM QUA”- là SỰ XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT CỦA NHỮNG KẺ PHẢN ĐỘNG VÀ THIẾU HIỂU BIẾT!
  Dưới đây chúng tôi sẽ chứng minh cho kết luận này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. I. CHỦ NGHĨA MÁC- LÊ NIN VẪN CÓ SỨC SỐNG MÃNH LIỆT.
   Việc chế độ XHCN ở Liên Xô, Đông Âu không còn, theo các nhà nghiên cứu, các chính trị gia đã chỉ rõ, đó chỉ là sự sụp đổ của mô hình Nhà nước XHCN cụ thể tại Liên Xô và Đông Âu, do những sai lầm có tính chủ quan trong lãnh đạo, vận hành của cá nhân và tổ chức đảng. Việc sụp đổ đó hoàn toàn không phải do nguyên lý Chủ nghĩa Mác – Lênin sai lầm, không thuộc vấn đề nền tảng tư tưởng, lý luận. Trong hành trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với Chủ nghĩa Mác – Lênin và khẳng định, đây là chủ nghĩa cách mạng nhất, chân chính nhất, triệt để nhất.
   Nhà văn- triết gia Nga Alexander Zinoviev là người bị chính quyền Liên Xô trục xuất khỏi đất nước từ năm 1978, phải bôn ba sống ở xứ người (Đức, Pháp, Ý…) nhiều chục năm trời nhưng cuối cùng ông vẫn phải thừa nhận: “Xã hội Xôviết đã là đỉnh cao của lịch sử nước Nga”, và “Quý vị nghĩ rằng Liên bang Xôviết đã không có ảnh hưởng tới lịch sử thế giới ư? Thật là nực cười nếu ta phủ nhận ảnh hưởng đó. Tại phương Tây, người ta đã vay mượn từ kinh nghiệm Xôviết vô số những thành tựu và những thành tựu này đã trở thành máu thịt của nhân loại."
   (Xem thêm bài về Alexander Zinoviev trên Google.tienlang:
   Zinoviev nói thẳng với Yeltsin: "Phương Tây chỉ hoan hô ông vì ông làm tan rã đất nước"
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/12/zinoviev-noi-thang-voi-yeltsin-phuong.html)
   Khi nói về Lênin, nói về chủ nghĩa Mác – Lênin, về CNXH, từ thế kỷ XIX và xuyên suốt thế kỷ XX, khi CNXH trở thành hiện thực trên thế giới, cùng với chính kiến ủng hộ thì vẫn còn đó ý kiến đưa ra các lý lẽ phản bác, đối lập. Một hệ tư tưởng đối lập với chủ nghĩa tư bản, việc hình thành và xây dựng nó đã khó thì hiển nhiên cũng sẽ và phải đối mặt với tư tưởng ngược lại, đó là điều thường tình. Tuy nhiên, với phương pháp luận và tính khoa học, dù ở thái cực nào, chúng ta cũng phải tôn trọng quy luật khách quan, tôn trọng những lẽ hiển nhiên của thế giới này, không thể vì quan điểm ngược, yêu ghét một chủ nghĩa, một tư tưởng, một cá nhân mà nói và làm điều phi lý.
   Alexander Zinoviev cho biết thêm: “Liên bang Xôviết tan rã, ngoài một số yếu tố nội tại nào đó, chủ yếu là do những "mưu ma chước quỷ" từ bên ngoài cộng hưởng với sự phản bội lại đạo lý và tư tưởng cộng sản từ phía một bộ phận lãnh đạo cấp cao bị tha hóa bởi những "viên đạn bọc đường" từ phương Tây. Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ đã có tới hơn 300 trung tâm chuyên về nghiên cứu chiến tranh lạnh với Liên Xô. Trong chiến tranh lạnh đã có hàng chục triệu người bị lôi kéo vào những hoạt động chống lại Liên Xô. Đó là một mưu đồ khổng lồ. Chuyện này đã diễn ra không phải là trong ngày một ngày hai...".
   Về cuộc "chiến tranh thông tin", nhận xét của Nhà văn- Triết gia Alexander Zinoviev không khác mấy so với nhận xét, cảnh báo của Bác Hồ trong bài CHIẾN TRANH NHỒI SỌ trên Báo Cứu quốc, số 2128, ngày 25-7-1952 mà Google.tienlang đã 2 lần đăng tải tại Đây và tại Đây.

   Xóa
  2. II. CÓ PHẢI “NƯỚC NGA VÀ CẢ THẾ GIỚI ĐÃ LOẠI BỎ LÊ NIN RA KHỎI ĐỜI SỐNG TỪ 30 NĂM NAY”?

   Những ngày qua, mấy cái đài phản động “cuốc tế” như BBC, RFA, VOA… cay cú, phản đối điên cuồng với việc Tp Vinh xây tượng Lê Nin. Kệ họ thôi. Xưa nay họ vẫn vậy, bất cứ việc gì Việt Nam làm được thì họ đều phản đối, bôi bác. Người Việt Nam, ai ai chẳng biết RFA là cánh tay nối dài của CIA- Trung tâm lật đổ của Mỹ áp dụng với bất kỳ chế độ nào mà Mỹ không ưa.
   (Xem thêm bài trên Google.tienlang:
   Thứ Năm, 6 tháng 2, 2014
   BÀ TỔNG RFA QUEN THÓI BỊA ĐẶT)
   Trên trang mạng cá nhân, một số người viết bài, bình luận, tỏ ý mỉa mai, dè bỉu. Đáng chú ý, một số trang facebook chia sẻ bài viết lấy mũ “thư ngỏ” của người có học vị là ông TS phản động Nguyễn Ngọc Chu. Thư viết: “Nước Nga đã hoàn toàn loại bỏ Lênin ra khỏi đời sống đã từ 30 năm nay. Hơn thế nữa, người Nga hiện thời xem Lênin là nguyên nhân đau thương cho nước Nga”… Đồng thời, chỉ trích: Việc chính quyền tỉnh Ulyanovsk tặng tượng Lênin cho chính quyền tỉnh Nghệ An “không đại diện cho ý nguyện của nhân dân hai tỉnh Ulynovsk và Nghệ An”. Bài viết nói rằng, các nước XHCN trước đây ở Đông Âu đã đập phá hết tượng Lênin, 14 nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây cũng đập bỏ tượng Lênin. Từ đó, đặt vấn đề: “Không có lý do gì để chính quyền Nghệ An lại đi ngược với toàn thế giới – đặt mới tượng đài Lênin ở Vinh. Ngay cả tại nước Nga, không nơi nào, kể cả tỉnh Ulyanovsk đặt mới tượng đài Lênin”.
   Ông Nguyễn Ngọc Chu và lũ phản động nói như trên liệu có đúng thực tế? – Không! Đó là sự xuyên tạc, bịa đặt trơ trẽn của những kẻ phản động thiếu hiểu biết. (He he, “phản động” mà có chút hiểu biết thì Google.tienlang cũng có một chút nể trọng!)
   Đài RFI (Pháp) không mấy thân thiện với Cộng sản nhưng cũng đã phải viết: “Làm thế nào đi từ công viên «50 năm Cách mạng Tháng Mười » đến quảng trường Tháng Mười ở Matxcơva, nơi một bức tượng khổng lồ của Lênin sừng sững ngự trị ? Hãy đi từ đường Kroupskaia (tên vợ Lênin) hay đường Maria Oulianova (tên mẹ Lênin) rồi sang đại lộ Lênin, cắt ngang đường Dimitri Oulianov (tên em của Lênin).
   Sau khi Liên Xô cùng với chế độ cộng sản sụp đổ, Lênin vẫn hiện diện trên khắp nước Nga, nơi hàng ngàn con đường và tượng đài luôn vinh danh thủ lãnh cuộc Cách mạng tháng Mười năm 1917 và là nhà sáng lập ra Nhà nước Xô Viết. Một tấm biển ở trung tâm thủ đô ghi rõ : «Trong tòa nhà này, hôm 19 tháng Bảy năm 1918, Vladimir Ilitch Lênin đã tham gia cuộc họp các cơ sở đảng tại các xí nghiệp ở khu phố Zamoskvoretchie ». Xa hơn một chút, một tấm biển khác nhắc nhở: "Từ ban công này, Vladimir Ilitch Lênin đã phát biểu với các đoàn quân người lao động cộng sản vùng Yaroslavl và Vladimir chuẩn bị tiến ra tiền phương"….
   http://www.rfi.fr/vi/quoc-te/20160122-lenin-van-hien-dien-khap-nuoc-nga-25-nam-sau-khi-cong-san-sup-do
   Mới đây, phóng viên Lê Kiên, Báo Tuổi trẻ có chuyến đi thực tế tại Nga và đã ghi lại bằng hình ảnh, video, dữ liệu sinh động về tình cảm của người dân Nga đối với Lênin. Anh viết trong bài Tượng đài Lenin trên dặm dài đôi bờ Volga: “Trên hành trình 1.700km từ Moskva đến Saint Petersburg theo dòng Volga huyền thoại, chúng tôi đã bắt gặp nhiều hình ảnh Lênin qua những tượng đài của ông ở nhiều làng quê, thị trấn nước Nga… Đi qua hệ thống kênh đào Moskva, đi vào nhánh chính sông Volga, dừng lại ở thị trấn nhỏ Myshkin, đã thấy tượng đài Lênin rất sống động, gần khu Quảng trường tưởng niệm chiến sĩ Hồng quân, hàng ngày có nhiều khách du lịch ghé thăm.
   Tại các làng quê, thị trấn nhỏ, tượng đài Lênin còn rất nhiều. Như ở thị trấn nhỏ Vytergra, một trong những trung tâm đóng tàu thời Xô Viết, ngay trước hồ nước ngọt lớn thứ 2 thế giới Onega, chúng tôi thấy đến 3 tượng đài Lênin trong bán kính chỉ 2km”…
   Đó là chuyện của đài RFI, của anh phóng viên Lê Kiên, và chỉ kể về Lê Nin hiện hữu hôm nay trên một phạm vi hẹp của nước Nga
   Còn bây giờ, Google.tienlang sẽ cung cấp cho bạn đọc BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ TƯỢNG LÊ NIN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI!

   Xóa
  3. III. BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ TƯỢNG LÊ NIN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI!
   Mới đây một nhóm các nhà khoa học đa quốc tịch từ nhiều nước trên thế giới đã tổ chức cuộc điều tra công phu và kết quả đã cho cư dân mạng toàn cầu một BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ TƯỢNG LÊ NIN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI!. Điều thú vị là Bức tranh Toàn cảnh bằng tiếng Nga này lại vô cùng ngắn gọn, họ cho đường link địa danh của tượng đài Lê Nin trên khắp thế giới để ta khi nhấp chuột vào sẽ mở ra hình ảnh tượng đài Lê Nin ở đó cùng thông tin chi tiết (độ cao, thời điểm xây dựng, ai là tác giả công trình v.v...). Điều thú vị nữa là Nhóm các nhà khoa học này xây dựng Bức tranh toàn cảnh theo kiểu "trung tính", tương tự như wiki, tức họ chỉ làm một việc là đưa ra thống kê những địa danh hiện có tượng đài Lê Nin, bất kể chủ công trình là người yêu hay ghét Lê Nin.
   Google.tienlang xin giới thiệu bản tiếng Nga BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ TƯỢNG LÊ NIN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI này và kèm theo lời dịch sang tiếng Việt của chúng tôi.
   Bản tiếng Nga, có đường link. Mời nhấp chuột vào các địa danh có tượng đài để xem hình ảnh tượng đài Lê Nin ở đó cùng thông tin chi tiết (độ cao, thời điểm xây dựng, ai là tác giả công trình v.v...).
   Памятники Ленину
   Москва (188)
   Существующие памятники (109) / Демонтированные памятники (65) / Памятники в помещениях (14)
   Санкт-Петербург (129)
   Существующие памятники (56) / Пригороды (34) / Демонтированные памятники (39)
   Россия (5694)
   Адыгея (21) / Башкирия (109) / Бурятия (29) / Республика Алтай (11) / Дагестан (36) / Ингушетия (1) / Кабардино-Балкария (19) / Калмыкия (14) / Карачаево-Черкесия (15) / Карелия (34) / Коми (36) / Марий Эл (34) / Мордовия (43) / Якутия (25) / Северная Осетия-Алания (25) / Татарстан (94) / Тува (8) / Удмуртия (40) / Хакасия (17) / Чечня (11) / Чувашия (44) / Алтайский край (101) / Краснодарский край (414) / Красноярский край (70) / Приморский край (56) / Ставропольский край (107) / Хабаровский край (42) / Амурская область (37) / Архангельская область (56) / Астраханская область (42) / Белгородская область (96) / Брянская область (77) / Владимирская область (66) / Волгоградская область (100) / Вологодская область (75) / Воронежская область (136) / Ивановская область (63) / Иркутская область (50) / Калининградская область (67) / Калужская область (64) / Камчатский край (22) / Кемеровская область (70) / Кировская область (50) / Костромская область (44) / Курганская область (31) / Курская область (117) / Ленинградская область (73) / Липецкая область (63) / Магаданская область (12) / Московская область (363) / Мурманская область (32) / Нижегородская область (185) / Новгородская область (48) / Новосибирская область (58) / Омская область (143) / Оренбургская область (68) / Орловская область (47) / Пензенская область (58) / Пермский край (90) / Псковская область (39) / Ростовская область (262) / Рязанская область (91) / Самарская область (107) / Саратовская область (219) / Сахалинская область (24) / Свердловская область (134) / Смоленская область (38) / Тамбовская область (49) / Тверская область (99) / Томская область (21) / Тульская область (79) / Тюменская область (28) / Ульяновская область (53) / Челябинская область (128) / Забайкальский край (40) / Ярославская область (83) / Еврейская АО (7) / Ханты-Мансийский АО (20) / Чукотский АО (12) / Ямало-Ненецкий АО (11) / Крым (190)

   Xóa
  4. Украина (2452)
   Винницкая область (118) / Волынская область (22) / Днепропетровская область (184) / Донецкая область (198) / Житомирская область (110) / Закарпатская область (19) / Запорожская область (159) / Ивано-Франковская область (41) / Киевская область (118) / Кировоградская область (89) / Луганская область (166) / Львовская область (60) / Николаевская область (94) / Одесская область (156) / Полтавская область (173) / Ровненская область (17) / Сумская область (88) / Тернопольская область (28) / Харьковская область (157) / Херсонская область (113) / Хмельницкая область (131) / Черкасская область (105) / Черниговская область (86) / Черновицкая область (20)
   Беларусь (419)
   Брестская область (67) / Витебская область (68) / Гомельская область (89) / Гродненская область (57) / Минская область (89) / Могилёвская область (49)
   Прибалтика (169)
   Латвия (112) / Литва (28) / Эстония (29)
   Молдова (64)
   Казахстан (252)
   Акмолинская область (29) / Актюбинская область (7) / Алма-Ата (9) / Алматинская область (11) / Астана (4) / Атырауская область (4) / Байконур (2) / Восточно-Казахстанская область (11) / Жамбылская область (8) / Западно-Казахстанская область (5) / Карагандинская область (18) / Костанайская область (102) / Кызылординская область (3) / Мангистауская область (2) / Павлодарская область (21) / Северо-Казахстанская область (12) / Южно-Казахстанская область (4)
   Закавказье и Средняя Азия (241)
   Азербайджан (17) / Армения (11) / Грузия (35) / Кыргызстан (92) / Таджикистан (31) / Туркменистан (19) / Узбекистан (36)
   Дальнее зарубежье (192)
   Австралия (1) / Албания (2) / Антарктида (1) / Болгария (11) / Великобритания (3) / Венгрия (39) / Венесуэла (1) / Вьетнам (1) / Германия (41) / Греция (1) / Дания (2) / Индия (5) / Италия (3) / Йемен (1) / Китай (2) / Куба (4) / Маврикий (1) / Мексика (1) / Монголия (8) / Норвегия (2) / Польша (14) / Румыния (2) / США (6) / Финляндия (3) / Франция (2) / Чехословакия (33) / Швеция (1) / Эфиопия (1)
   Bản dịch sang tiếng Việt:
   Tượng đài Lê Nin
   Matxcơva (188)
   Tượng đài hiện có (109) / Tượng đài bị di dời (65) / Tượng đặt trong nhà (14)
   Saint Petersburg (129)
   Di tích hiện có (56) / Vùng ngoại ô (34) / Tượng đài bị di dời (39)
   Nga (5694)
   Adygea (21) / Bashkiria (109) / Buryatia (29) / Cộng hòa Altai (11) / Dagestan (36) / Ingushetia (1) / Kabardino-Balkaria (19) / Kalmykia (14) / Karachaevo-Cherkessia (15) Karelia (34) / Komi (36) / Mari El (34) / Mordovia (43) / Yakutia (25) / Bắc Ossetia-Alania (25) / Tatarstan (94) / Tuva (8) / Udmurtia (40) / Khakassia (17) / Chechnya (11) / Chuvashia (44) / Lãnh thổ Altai (101) / Lãnh thổ Krasnodar (414) / Lãnh thổ Krasnoyarsk (70) / Lãnh thổ Primorsky (56) / Lãnh thổ Stavropol (107) / Lãnh thổ Khabarovsk (42) / Vùng Amur (37) / Vùng Arkhangelsk (56) / Vùng Astrakhan (42) / Vùng Belgorod (96) / Vùng Bryansk l (77) / Vùng Vladimir (66) / Vùng Volgograd (100) / Vùng Vologda (75) / Vùng Voronezh (136) / Vùng Ivanovo (63) / Vùng Irkutsk (50) / Vùng Kaliningrad (67) / Vùng Kaluga ( 64) / Kamchatka Krai (22) / Kemerovo Oblast (70) / Kirov Oblast (50) / Kostroma Oblast (44) / Kurgan Oblast (31) / Kursk Oblast (117) / Leningrad Oblast (73) / Lipetsk Oblast (63) / Vùng Magadan (12) / Vùng Matxcơva (363) / Vùng Murmansk (32) / Vùng Nizhny Novgorod (185) / Vùng Novgorod (48) / Vùng Novosibirsk (58) / Omsk Vùng Oy (143) / Vùng Orenburg (68) / Vùng Oryol (47) / Vùng Penza (58) / Vùng Perm (90) / Vùng Pskov (39) / Vùng Rostov (262) / Vùng Ryazan (91) / Vùng Samara (107) / Vùng Saratov (219) / Vùng Sakhalin (24) / Vùng Sverdlovsk (134) / Vùng Smolensk (38) / Vùng Tambov (49) / Vùng Tver (99) / Vùng Tomsk (21) / Vùng Tula (79) ) / Tyumen Oblast (28) / Ulyanovsk Oblast (53) / Chelyabinsk Oblast (128) / Lãnh thổ xuyên Baikal (40) / Yaroslavl Oblast (83) / Tỉnh tự trị Do Thái (7) / Khanty-Mansi Tự trị Okrug (20) otsky AO (12) / Yamalo-Nenets AO (11) / Crimea (190)

   Xóa
  5. Ukraine (2452)
   Vùng Vinnytsia (118) / Vùng Volyn (22) / Vùng Dnipropetrovsk (184) / Vùng Donetsk (198) / Vùng Zhytomyr (110) / Vùng Transcarpathian (19) / Vùng Zaporizhia (159) / Vùng Ivano-Frankivsk (41) / Vùng Kiev (118) / Vùng Kirovohrad (89) / Vùng Lugansk (166) / Vùng Lviv (60) / Vùng Nikolaev (94) / Vùng Odessa (156) / Vùng Poltava (173) / Vùng Rivne (17) / Vùng Sumy (88) / Vùng Ternopil (28) / Vùng Kharkov (157) / Vùng Kherson (113) / Vùng Khmelnitsky (131) / Vùng Cherkasy (105) / Chernig vùng ova (86) / vùng Chernivtsi (20)
   Bêlarut (419)
   Vùng Brest (67) / Vùng Vitebsk (68) / Vùng Gomel (89) / Vùng Grodno (57) / Vùng Minsk (89) / Vùng Mogilev (49)
   Các nước vùng Baltic (169)
   Latvia (112) / Litva (28) / Estonia (29)
   Moldova (64)
   Kazakhstan (252)
   Vùng Akmola (29) / Vùng Aktobe (7) / Almaty (9) / Vùng Almaty (11) / Astana (4) / Vùng Atyrau (4) / Baikonur (2) / Vùng Đông Kazakhstan (11) / Zhambyl vùng (8) / Vùng Tây Kazakhstan (5) / Vùng Karaganda (18) / Vùng Kostanay (102) / Vùng Kyzylorda (3) / Vùng Mangystau (2) / Vùng Pavlodar (21) / Vùng Bắc Kazakhstan (12) / Vùng Nam Kazakhstan (4)
   Capkas và Trung Á (241)
   Azerbaizan (17) / Armenia (11) / Gruzia (35) / Kyrgyzstan (92) / Tajikistan (31) / Turkmenistan (19) / Uzbekistan (36)
   Các quốc gia khác xa xôi (192)
   Úc (1) / Albania (2) / Nam Cực (1) / Bulgaria (11) / Vương quốc Anh (3) / Hungary (39) / Venezuela (1) / Việt Nam (1) / Đức (41) / Hy Lạp (1) / Đan Mạch (2) / Ấn Độ (5) / Ý (3) / Yemen (1) / Trung Quốc (2) / Cuba (4) / Mauritius (1) / Mexico (1) / Mông Cổ (8) / Na Uy (2) / Ba Lan (14) / Romania (2) / Hoa Kỳ (6) / Phần Lan (3) / Pháp (2) / Tiệp Khắc (33) / Thụy Điển (1) / Ethiopia (1)
   Lưu ý của Google.tienlang:
   1. Sau cuộc bạo loạn đường phố mà giới lãnh đạo Ukraina hiện nay gọi là "Cách mạng Nhân phẩm" Maidan tháng Hai năm 2014 do Mỹ và phương Tây đạo diễn, chính quyền Ukraina đã thông qua Luật loại bỏ các biểu tượng Xô viết, tức là tất cả các tượng đài Lê Nin phải loại bỏ. Thế nhưng hiện nay ở Ukraina vẫn còn tới 2452 tượng đài Lê Nin, chỉ đứng sau Nga! Đây là những bức tượng người dân địa phương đã dùng cả máu của mình để bảo vệ, giữ gìn.
   (Về việc phá tượng đài Lê Nin ở Ukraina, xem thêm bài trên Google.tienlang:
   Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014
   Слава Украине! Ленину слава!)
   2. Trong BỨC TRANH TOÀN CẢNH ở trên, ta thấy có Франция - Pháp (2) và Вьетнам- Việt Nam (1). Nhấp chuột vào đó, ta sẽ biết thông tin chi tiết về tượng đài Lê Nin tại hai quốc gia này.

   Vào năm 2010, một tượng đài Lenin cao ba mét đã được dựng lên trên quảng trường Thế kỷ 20 ở Montpellier (Pháp). Tượng đài được xây dựng với kinh phí lên tới 200.000 euro theo lệnh của Georges Freche, chủ tịch cánh tả của Hội đồng vùng Languedoc-Roussillon.

   Tượng đài Lê Nin tại Hà Nội (Việt Nam). Năm xây dựng: 1985. Tác giả tượng: Nhà điêu khắc A.A. Tyurenkov

   Bổ sung.
   Vào lúc 9:10, sáng 1/3/2020 Google.tienlang bổ sung thông tin dưới đây:
   Có một số người cho rằng ngày nay ở Nga không ai xây dựng tượng đài Lê Nin mới?
   - Không đúng!
   Dưới đây chúng tôi cung cấp thông tin từ một bài báo được lên mạng vào lúc 27 декабря 2019, 00:31, dịch: lúc 00:31 ngày 27 tháng mười hai năm 2019. Bài báo với tiêu đề: "В центре Краснодара появится новый памятник Ленину", dịch: “Tại Trung tâm Tp Krasnodar xuất hiện Tượng đài Lê Nin mới”

   Bài báo cho biết, Hội đồng Thành phố Krasnodar vừa quyết định đặt bức tượng "Lê Nin nói chuyện với một thủy thủ" tại vị trí đầu Đại lộ Lê Nin ở trung tâm thành phố.

   Krasnodar là thành phố phía Nam nước Nga thuộc Vùng Kuban, bên bờ biển Đen, tiếp giáp với Krưm bằng cây cầu Krưm dài nhất châu Âu vừa khánh thành.
   Còn đây là thông tin mới nhất trên một bài báo ra ngày 26.02.2020: "В Германии установят новый памятник Ленину"- Tại Đức sẽ xây dựng tượng đài Lê Nin mới". Bài báo cho biết, sẽ khánh thành Tượng đài Lê Nin mới vào lúc 16:30 ngày 14/3/2020.
   Hoàng Minh Tâm Tổng hợp và giới thiệu

   Xóa
 9. Kakha Kaladze - các bạn cũng đừng tin tôi, hãy đọc luật và phân tích
  https://1tv.ge/news/kakha-kaladze-megobrebo-mec-nu-damijerebt-waikitkhet-kanoni-da-gaaketet-analizi/
  00:51, 18.04.2024

  Tất cả chúng ta đều sẵn sàng cho một cuộc tranh luận, nếu có bất kỳ lập luận nào chống lại dự thảo luật này, chúng ta hãy nghe và thảo luận về nó, - Thị trưởng Tbilisi, Kakha Kaladze, đã phát biểu về điều này trên sóng của công ty truyền hình "Imedi".

  Theo giải thích của ông, dự thảo luật “Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài” trong năm chỉ liên quan đến việc điền vào tờ khai của các tổ chức phi chính phủ và truyền thông.

  "So với tất cả các dự luật được khởi xướng ở Liên minh châu Âu, đây là dự luật nhẹ nhất. Yêu cầu duy nhất là điền tờ khai trong năm. Theo luật đã đề cập, sự thật sẽ được xác định rõ ràng, không có gì hơn. Mọi thứ khác đều được tạo thành. Họ đang cố gắng biến nó thành những suy đoán chính trị và làm căng thẳng tình hình. Ai đó có thể đã thực sự bị lạc lối. Các bạn cũng đừng tin tôi, hãy đọc luật và phân tích”, Kakha Kaladze nói.

  Theo thị trưởng Tbilisi, nhóm điều hành sẵn sàng nghe những lập luận thực sự chống lại dự luật và thảo luận về nó.

  "Thủ tướng Irakli Kobakhidze đã kêu gọi các đại sứ của Liên minh châu Âu tổ chức một cuộc thảo luận trên một nền tảng mở, tại sao dự luật nói trên lại có vấn đề. Tất cả chúng tôi đều sẵn sàng cho việc này, nếu có bất kỳ ý kiến ​​​​phản đối nào, hãy cùng thảo luận. Chúng tôi muốn châu Âu, một tương lai châu Âu. Các giá trị châu Âu rất quan trọng đối với chúng tôi, chứ không phải các quan chức châu Âu, những người có mặt hôm nay và có thể bị thay thế bởi những người khác vào ngày mai”, Kakha Kaladze nói.

  Trả lờiXóa
 10. Irakli Kobakhidze - trong trường hợp được chấp thuận, tôi và các đại sứ EU sẽ ngồi xuống và trao đổi các tranh luận liên quan đến luật minh bạch, tôi hứa, sẽ không có tranh luận nào từ đó
  19:13, 17.04.2024

  Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze cho biết trong cuộc họp báo hôm nay rằng nhiệm vụ chính của chúng tôi là không lừa dối công chúng, đây là vấn đề danh dự, trách nhiệm của chính phủ đối với người dân Georgia.

  Theo Kobakhidze, người nước ngoài chưa đưa ra bất kỳ lập luận nào chống lại dự luật "Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài".

  "Điểm khởi đầu của chúng tôi là bảo vệ đất nước, lợi ích quốc gia của chúng tôi. Nếu chúng ta thấy một bộ phận nào đó trong xã hội bị lừa dối, mỗi người ra đường phản đối, nếu anh ta chân thành - tôi không ám chỉ Shota Utiashvili và Eka Kvesitadze - mọi người đều quý giá như nhau đối với chúng tôi và mọi thứ đều có giá trị Chú ý đến. Nhiệm vụ nguyên tắc của chúng tôi là không lừa dối bất cứ ai, đó là vấn đề danh dự, bảo vệ phẩm giá của xã hội và không để xã hội bị lừa dối là trách nhiệm của chính phủ đối với người dân Gruzia.

  Hôm nay chúng ta lại nói về các lập luận, không một lập luận nào được đưa ra, người nước ngoài không thể đưa ra một lập luận, đơn giản là không có lập luận nào, tại sao nó có thể tệ, hãy để tôi hỏi bạn bạn đang tiêu tiền vào việc gì và hãy để người dân Georgia biết bạn phải giấu điều gì. Nếu bạn đang làm việc tốt và làm từ thiện thì sao lại giấu công chúng? Có điều kiện là tôi tài trợ cho các dự án nông nghiệp, tôi tiêu tiền vào nó, có gì để giấu, công bố, khi nào, tôi đưa cho ai bao nhiêu, nếu công chúng nhận được thông tin về nó mỗi năm một lần thì có gì sai? Chúng ta phải nói về rất nhiều điều vô lý, thật không thể tin được. Nếu họ đồng ý, tôi và các đại sứ của các nước thành viên EU sẽ ngồi lại và trao đổi các tranh luận liên quan đến luật này, và tôi hứa rằng sẽ không có tranh luận nào được đưa ra từ đó, vì về bản chất nó không tồn tại. Và không phải vì các đại sứ không chuẩn bị và không có trí thông minh, chỉ là không có lý lẽ nào chống lại luật này, về bản chất không ai có thể chứng minh cho bạn thấy rằng đưa tiền là xấu.

  Tôi không có quyền nói về những lý lẽ mà họ sử dụng trong các cuộc họp kín. Về cuộc gặp cụ thể, khi chúng tôi nói chuyện với ba đại sứ, họ chỉ truyền đạt thông điệp cho chúng tôi, họ không nói chuyện với chúng tôi, chúng tôi không thảo luận với nhau. Tôi đã có những lập luận của mình, nhưng họ chỉ truyền tải thông điệp, họ chia sẻ với chúng tôi những quan điểm tồn tại ở Liên minh châu Âu, đây là mục tiêu chính”, Irakli Kobakhidze nói.

  Trả lờiXóa
 11. Irakli Kobakhidze - luật minh bạch phục vụ nhiệm vụ hội nhập châu Âu, nếu chúng ta không bảo vệ chủ quyền quốc gia thì những gì đã xảy ra với Ukraine sẽ xảy ra với chúng ta, hòa bình và hội nhập châu Âu sẽ bị bỏ lại phía sau.
  18:24, 17.04.2024

  Chúng tôi chắc chắn rằng luật "Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài" sẽ không tạo ra mối đe dọa đối với sự hội nhập châu Âu, ngược lại, nó sẽ chỉ đảm bảo sự hội nhập của đất nước chúng tôi vào các cấu trúc châu Âu, - Thủ tướng Georgia, Irakli cho biết Kobakhidze.

  Theo Kobakhidze, nếu luật nói trên phục vụ được điều gì thì đó là nhiệm vụ hội nhập châu Âu.

  “Nếu chúng ta không bảo vệ chủ quyền quốc gia, điều tương tự sẽ xảy ra với chúng ta như đã xảy ra với Ukraine, và trong trường hợp như vậy, hòa bình và hội nhập châu Âu sẽ bị bỏ lại phía sau. Theo đó, nếu luật này phục vụ bất cứ điều gì, thì đó là nhiệm vụ hội nhập châu Âu của chúng tôi - bạn không thể vào châu Âu mà không có chủ quyền”, Irakli Kobakhidze nói

  Trả lờiXóa
 12. Irakli Kobakhidze - thật đáng tiếc khi không có phát biểu nào của các chính trị gia Mỹ và châu Âu có bất kỳ lập luận nào, không có lập luận nào chống lại luật pháp
  18:21, 17.04.2024

  Một lần nữa, tôi đề nghị mọi người nên thảo luận cởi mở về dự luật. Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze cho biết điều này rất quan trọng để xã hội Georgia nhận được thông tin đầy đủ về dự thảo luật này.

  Như Thủ tướng đã đề cập, sẽ có sự thảo luận cởi mở với tất cả mọi người, dù là nhà ngoại giao hay chính trị gia nước ngoài.

  "Về phát biểu của các chính trị gia Mỹ và châu Âu, thật đáng tiếc là không có phát biểu nào được đưa ra lập luận. Bạn đã thấy những phát biểu này, những phát biểu của Stoltenberg, Scholz. Một tuyên bố cụ thể khác của một nhà ngoại giao làm việc tại Georgia được công bố hôm nay. Không có lập luận nào được đưa ra chống lại pháp luật - không có lập luận nào. Chúng ta có thể chọn các văn bản cùng nhau, không có tranh luận nào ở khắp mọi nơi. Chúng tôi được biết rằng luật này đi ngược lại các giá trị của Châu Âu. Ở phần nào, bài nào, tại sao - không tranh luận. Trong những trường hợp như vậy, các tuyên bố liên quan đương nhiên không thể trở thành cơ sở để chúng tôi sửa đổi quyết định.

  Những tuyên bố không có căn cứ không thể trở thành cơ sở để chúng tôi sửa đổi quyết định. Vì vậy, một lần nữa tôi đề nghị mọi người thảo luận cởi mở về dự thảo luật. Điều này rất quan trọng để xã hội Georgia nhận được thông tin đầy đủ về dự thảo luật này. Thảo luận cởi mở với mọi người, có thể là nhà ngoại giao hoặc chính trị gia nước ngoài.

  Bạn có thể thấy các chính trị gia Gruzia né tránh cuộc thảo luận tại Quốc hội Georgia như thế nào. Họ không có gì để nói. Còn đối với người nước ngoài, nhà ngoại giao, chính trị gia thì không thể đơn phương đưa ra phát biểu mà không có lý lẽ. Đó là lý do tại sao tôi một lần nữa đề nghị mọi người thảo luận cởi mở. Nếu các đại sứ muốn tham gia vào cuộc tranh luận chính trị hoặc các chính trị gia nước ngoài, mọi người nên tử tế và tham gia thảo luận cởi mở trước sự chứng kiến ​​của công chúng. Vì vậy, về mặt cá nhân, đề xuất của tôi về vấn đề này vẫn có giá trị”, Thủ tướng nói.

  Trả lờiXóa
 13. Irakli Kobakhidze - Olaf Scholz đã nói trong cuộc gặp với tôi rằng ông ấy không thích Ủy ban Châu Âu hay luật pháp của Pháp, điều đó có thể hiểu được, nhưng không ai chỉ trích Pháp về điều đó.
  19:32, 17.04.2024

  Thủ tướng đã nói rằng, theo quan điểm của ông, luật này không phù hợp với các nguyên tắc của Liên minh Châu Âu, điều mà tôi đã nói với ông ấy rằng chính Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt. Ông trả lời rằng ông không thích Ủy ban Châu Âu hay luật pháp của Pháp, - Thủ tướng Georgia, Irakli Kobakhidze, nói với các nhà báo về điều này.

  Theo Kobakhidze, "điều này có thể hiểu được, nhưng chưa có ai chỉ trích Pháp về điều này".

  “Thủ tướng thực sự đã ra lệnh rằng, theo quan điểm của ông, luật pháp không phù hợp với các nguyên tắc của Liên minh Châu Âu, theo đó tôi đã đưa ra một lập luận mà chính Ủy ban Châu Âu đã chấp thuận, v.v. Anh ấy trả lời rằng anh ấy không thích Ủy ban Châu Âu cũng như luật pháp của Pháp. Tôi không thích, đó là điều dễ hiểu, nhưng nước thành viên EU đã chấp nhận và vẫn là nước thành viên EU. Không ai chỉ trích Pháp về điều này.

  Về nội dung. Tôi giải thích với Scholz rằng điều duy nhất luật này quy định là kê khai hàng năm. Chúng tôi đã có sự trao đổi quan điểm về vấn đề này. Sau đó có một cuộc họp chung với phái đoàn, nơi tôi một lần nữa trình bày lập luận của mình. Không có cuộc thảo luận nào cả. Có một văn bản được chuẩn bị trước, đó cũng là thông lệ, bạn không thể đổ lỗi cho ai về điều đó, và đương nhiên văn bản đó đã được đọc trong cuộc họp này. Đó là lý do tại sao tôi nói thảo luận công khai là quan trọng. Sẽ không đúng khi đưa ra những tuyên bố một chiều, đặc biệt khi những tuyên bố này không có lý lẽ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề nghị mọi người ngồi lại với nhau. Các đại sứ được đại diện ở đây. Nếu có những lập luận chống lại luật này, chúng tôi sẵn sàng thảo luận về nó trong chế độ thảo luận cởi mở. Hy vọng các đại sứ sẽ đồng ý với lời đề nghị này”, Kobakhidze nói.
  https://1tv.ge/news/irakli-kobakhidze-olaf-sholcma-tqva-chemtan-shekhvedraze-rom-mas-arc-evrokomisiis-da-arc-franguli-kanoni-ar-moswons-es-gasagebia-magram-amistvis-safrangeti-aravis-gaukritikebia/

  Trả lờiXóa