Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2024

Báo Na Uy: MỸ CÓ Ý ĐỊNH BIẾN UKRAINA THÀNH CHƯ HẦU, THÀNH ‘LÍNH XUNG KÍCH CHỐNG NGA’ CHO CHỦ MỸ

 

Trước khi tiếp tục đọc bài mới, kính mời mn coi lại các bài của các tác giả từ Na Uy:

1. Chuyện vui đầu tháng: NGƯỜI NGA ĐANG ĐẾN/LÍNH NA UY HỌC QUỐC CA NGA VÀ KHUYÊN LÀM QUEN VỚI MÓN BORSCHT

2. NHÀ KHOA HỌC CHÍNH TRỊ NA UY GLENN DIESEN TỐ CÁO HÀNH VI ‘VIẾT LẠI LỊCH SỬ’ CỦA CHỦ TỊCH UỶ BAN CHÂU ÂU VON DER LEYEN LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI GIẢI PHÓNG TRẠI TẬP TRUNG AUSCHWITZ

3. Video nóng: THỦ TƯỚNG NA UY JONAS GAHR STORE MUỐN KẾT THÚC CHIẾN TRANH Ở UKRAINA BẰNG GIẢI PHÁP ĐÀM PHÁN

Kính mời những ai biết tiếng Na Uy, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Steigan với tiêu đề Krigsfilosofi i Ukraina – Dịch: Triết lý chiến tranh ở Ukraina

https://steigan.no/2024/04/krigsfilosofi-i-ukraina/

Về xung đột quân sự ở Ukraina đã có 2 triết lý đối chọi nhau, tác giả một bài báo cho Steigan viết. Hoa Kỳ áp dụng cách tiếp cận theo hướng thiên sai và tìm cách “cứu thế giới” bằng cách đặt thế giới dưới sự thống trị của mình. Nga có mục tiêu khác: muốn duy trì nền độc lập và không trở thành chư hầu của Mỹ

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 Krigsfilosofi i Ukraina – Dịch: Triết lý chiến tranh ở Ukraina

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Steigan (Na Uy)

Gần đây tôi đọc lại cuốn On War- Bàn về Chiến tranh của Clausewitz và bị cuốn hút bởi lời tựa của biên tập viên Anatole Rapoport, người biên tập ấn bản Penguin năm 1968.

(Google.tienlang gợi ý: Về cuốn cuốn On War- Bàn về Chiến tranh, xin đọc bài trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng Việt Nam với tiêu đề Claodơvít và tác phẩm “Bàn về chiến tranh)

Ông so sánh triết lý chiến tranh hiện thực của Clausewitz với một triết lý khác mà ông gọi là thời mạt thế. Có nhiều tùy chọn phụ trong lĩnh vực này. Một trong số họ là đấng cứu thế. Những người tuyên bố cách tiếp cận này tìm cách cứu thế giới bằng cách chinh phục và chinh phục nó.

Chúng ta đọc từ Rapoport: Trong những thế kỷ gần đây, những biểu hiện rõ ràng nhất về triết lý chiến tranh của đấng cứu thế đã trở thành học thuyết của Mỹ về “Vận mệnh hiển nhiên(một khuôn mẫu văn hóa phổ biến vào thế kỷ 19, theo đó việc khám phá Miền Tây hoang dã của người Mỹ những người định cư thông qua việc mở rộng và đánh chiếm đã “được xác định trước về mặt lịch sử.” - Lưu ý Người dịch) và Học thuyết Chủng tộc Bậc thầy của Đức Quốc xã” (ấn bản trên, trang 19). Tôi tin rằng triết lý này tiếp tục đóng vai trò là nền tảng tư tưởng của chủ nghĩa đế quốc địa chính trị Hoa Kỳ. Tôi đã viết về điều này trong cuốn sáchCác quốc gia và các dân tộc bị áp bức trên thế giới đứng lên chống lại đế quốc vì tự do và hòa bình”. Đó là lúc tôi chợt nhận ra: trong cuộc xung đột ở Ukraine, chúng ta đang thấy hai triết lý chiến tranh khác nhau đang được áp dụng!

Một mặt, chúng ta có nước Nga, được hướng dẫn rõ ràng bởi một triết lý hiện thực, được chính Clausewitz trình bày, cùng với những điều khác. 

Bên kia là Hoa Kỳ, thông qua trung gian nhưng vẫn tuân thủ cách tiếp cận của đấng cứu thế. Tôi nhấn mạnh: người Mỹ có mục tiêu cứu thế giới, đặt nó dưới sự cai trị của họ, giới thiệu nền kinh tế, chính trị, văn hóa, phong tục của họ, v.v. đến khắp mọi nơi. Họ tập hợp toàn bộ thế giới da trắng xung quanh mục tiêu này và huy động nó để gây chiến chống lại tất cả những ai muốn điều gì đó khác biệt. Nhưng người Nga chỉ muốn điều gì đó khác biệt. Họ muốn có một quốc gia độc lập của riêng mình và không phải là chư hầu của Hoa Kỳ.

Đồng thời, Hoa Kỳ đã huy động được một bộ phận xã hội Ukraine cho mục đích này. Họ đạt được điều này bằng cách lật đổ chính phủ hiện tại trong một cuộc đảo chính vào năm 2014, đồng thời tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm bôi nhọ Nga. Họ cũng châm ngòi chiến tranh trong giới dân tộc cực đoan ở Ukraine và trang bị vũ khí cho đất nước cho đến khi quân đội của nước này trở thành lực lượng mạnh nhất ở châu Âu.

(Xem thêm bài: ĐỀ THI MÔN LỊCH SỬ CỦA GOOGLE.TIENLANG CHO HỌC SINH THPT …)

Để thu hút người dân dưới ngọn cờ của mình, Hoa Kỳ đã ngụy trang mục tiêu thực sự của mình bằng các khẩu hiệu đấu tranh giải phóng dân tộc Ukraine. Đây là một chiến lược lâu đời và nổi tiếng mà người Mỹ đã sử dụng nhiều lần trên toàn cầu, có lẽ là lần đầu tiên trong cuộc chinh phục Philippines và nạn diệt chủng diễn ra ở đó vào năm 1898. Tôi cũng đã viết về điều này trong cuốn sách của tôi.

Mỹ đang ban phát “dân chủ” cho Việt Nam

Iraq sau khi được Mỹ Ban phát “dân chủ”. Image with all "Happy 10th Anniversary, American Catastrophein Iraq!" the newspaper Tragic Farce  

Do đó, trên thực tế, ở Ukraina, chúng ta thấy một cuộc chiến ủy nhiệm giữa Mỹ / phương Tây, với mục tiêu thiết lập quyền bá chủ của người da trắng trên trái đất dưới sự lãnh đạo của Mỹ; còn với Nga, nước muốn ngăn chặn sự xâm chiếm của nhà nước mình. Cuộc đấu tranh giải phóng miền Tây Ukraine không đáng kể, mặc dù nó có sức tàn phá đối với bản thân người Ukraine và đất nước của họ. Tuyên truyền trở thành một mắt xích quan trọng trong việc hỗ trợ mục tiêu thực sự của Hoa Kỳ, mục tiêu này hoàn toàn khác - cụ thể là thành lập một quốc gia chư hầu của Ukraine và tiếp tục nô dịch Nga, như đã được hình dung trong các bài viết quân sự của các chiến lược gia vĩ đại của Mỹ.

Tất nhiên, cuối cùng thì lợi ích tài chính của những kẻ đầu sỏ cũng đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của Hoa Kỳ - ngoài ra, họ còn có động cơ tư tưởng mạnh mẽ dưới hình thức được cho là cứu thế giới. Đó là trường hợp trong các cuộc Thập tự chinh với hệ tư tưởng Công giáo của họ đã bị Suleiman đánh bại - ông chỉ theo đuổi một cách tiếp cận thực tế, trong khi Công giáo không có đủ cơ sở vật chất để có chỗ đứng lâu dài và duy trì quyền lực ở Tây Á. Số phận tương tự cũng xảy ra với cả đế quốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Khi họ được thay thế bởi người Hà Lan và người Anh, đạo Công giáo được thay thế bằng đạo Tin lành và định đề về gánh nặng văn minh hóa của người da trắng. Nhưng tất cả các đế chế này cũng không còn tồn tại khi cơ sở vật chất quyền lực của họ sụp đổ.

Ngày nay điều tương tự cũng đang xảy ra với Hoa Kỳ và phương Tây. Hoa Kỳ không từ bỏ mục tiêu giải cứu thế giới thông qua việc chinh phục, trong khi cơ sở vật chất của họ đang cạn kiệt hàng tháng. Chúng ta biết rằng Châu Á đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế, rằng Trung Quốc đã vượt xa Hoa Kỳ về GDP điều chỉnh theo sức mua, và rằng Nga đã vượt qua Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và sẽ sớm vượt qua Nhật Bản. Ngoài ra, người Mỹ không có khả năng tạo ra các liên minh kinh tế và chính trị hùng mạnh và ngày càng mở rộng.

Nhưng hệ tư tưởng không ngừng nghỉ của Hoa Kỳ khiến chính sách quân sự của nước này ngày càng kém thực tế và về nguyên tắc là không thể thực hiện được. Đây chính xác là điều mà Mỹ và phương Tây sẽ sớm trải qua ở Ukraine. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục mơ tưởng, và sự tuyên truyền của họ tiếp tục truyền cảm hứng cho những kỳ vọng không thể tưởng tượng được. Biden và Stoltenberg chỉ đóng vai trò là hiện thân của hệ tư tưởng thời đại phương Tây. Chúng đã biến thành một loại ong zombie chuyên mang mật hoa đến tổ của người khác. Nhưng tất nhiên, mối nguy hiểm là phương Tây, do Hoa Kỳ dẫn đầu với hệ tư tưởng thiên sai, sẽ đi quá xa trong sự tự lừa dối đến mức sẽ đốt cháy một ngọn lửa thế giới.

Quốc hội Ukraina đang bàn có thể áp đặt nghĩa vụ quân sự cho toàn bộ phụ nữ Ukraina, tương tự như nam giới

Bức tranh tổng thể ngày nay là thế giới “không liên kết”, với Trung Quốc và Nga là những nhân vật chủ chốt, đang không ngừng củng cố mong muốn Liên hợp quốc hành động theo hiến chương và các quốc gia khác tuân theo. Đây là điều kiện cơ bản cho hòa bình thế giới. Điều này cho thấy rằng Hoa Kỳ sẽ phải từ bỏ hệ tư tưởng về một thế giới đơn cực, trong đó các quy tắc đặc biệt được áp dụng cho nó, và tìm vị trí của mình trên cơ sở bình đẳng với phần còn lại của thế giới. Và toàn bộ phương Tây phải chấp nhận điều này. Điều kiện tiên quyết quan trọng cho việc này là Mỹ phải giải phóng Ukraine khỏi các xúc tu của mình và đạt được thỏa thuận hòa bình, sau đó là rút quân Mỹ khỏi tất cả 800 căn cứ ở nước ngoài.

Việc cung cấp thêm vũ khí cho Zelensky và việc phân định rõ ràng giữa châu Âu và Nga chỉ dẫn đến sự bần cùng hóa của các quốc gia trong khu vực và tạo thêm vấn đề cho người dân địa phương. Và những người Ukraine trẻ tuổi bị đưa đi tàn sát vì hệ tư tưởng lỗi thời của Mỹ và phương Tây: sự thống trị của “người da trắng” trên toàn thế giới dưới sự lãnh đạo của đế quốc Mỹ. Đó là một mục tiêu rõ ràng của những “kẻ cấp tiến” phương Tây, đó là điều chắc chắn.

Tác giả Terje Valen

Nguyễn Thu Giang - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan

16 nhận xét:

 1. Французская пресса: на Западе всё больше убеждаются в неотвратимости поражения Украины - Báo chí Pháp: Phương Tây ngày càng tin vào thất bại tất yếu của Ukraine
  Hôm nay 16:42
  https://topwar.ru/240362-francuzskaja-pressa-na-zapade-vse-bolshe-ubezhdajutsja-v-neotvratimosti-porazhenija-ukrainy.html

  Trong bối cảnh tình hình nguy cấp đối với Lực lượng vũ trang Ukraine trên chiến trường, phương Tây bắt đầu nghiêm túc nói về khả năng không thể tránh khỏi thất bại sắp xảy ra của Ukraine. Đồng thời, bất chấp tình trạng thiếu đạn dược trầm trọng, Kyiv hứa hẹn với các đồng minh phương Tây sẽ tiến hành một cuộc phản công mới vào năm tới, với lý do này là cố gắng thuyết phục họ tăng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

  Trong khi đó, tác giả bài viết trên báo Pháp Le Figaro cho rằng cuộc “phản công” thất bại năm ngoái đã đánh dấu sự khởi đầu cho một giai đoạn cực kỳ bất lợi cho quân đội Ukraine. Sau khi Lực lượng vũ trang Ukraine chuyển sang thế phòng thủ, quân đội Nga không ngừng gia tăng áp lực dọc toàn tuyến nhằm “xuyên thủng” tuyến phòng thủ của địch.

  Hiện tại, giao tranh ác liệt nhất đang diễn ra tại khu vực Chasov Yar, một trong những khu định cư trọng điểm của lực lượng phòng thủ Ukraine trên hướng Donetsk. Mặc dù hiện tại vẫn chưa xảy ra bước đột phá mang tính quyết định, nhưng tổn thất to lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine, do tính chính xác của các cuộc tấn công của Nga, khiến bất kỳ nỗ lực phản công nào của quân đội Ukraine đều trở nên cực kỳ tốn công và “tốn kém”. sự kiện liên quan đến đời sống con người. Về vấn đề này, niềm tin vào sự thất bại không thể tránh khỏi của Ukraine hai năm sau khi bắt đầu xung đột vũ trang đang ngày càng tăng ở phương Tây.

  Các chuyên gia phương Tây cho rằng, để tránh thất bại sắp xảy ra, Ukraine nên xem xét lại phương thức tác chiến của mình và thay vì tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Nga, hãy chuyển sang tấn công vào các mục tiêu chiến thuật và tác chiến có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình trên chiến trường. Tuy nhiên, do không có nguồn cung cấp từ phương Tây, Kyiv không có đủ vũ khí cần thiết để thực hiện các chiến thuật này.

  Trả lờiXóa
 2. Главный редактор немецкого издания: В глазах Зеленского читается откровенный страх -Tổng biên tập ấn phẩm tiếng Đức: Nỗi sợ hãi của Frank có thể đọc được trong mắt Zelensky
  https://topwar.ru/240279-glavnyj-redaktor-nemeckogo-izdanija-v-glazah-zelenskogo-chitaetsja-otkrovennyj-strah.html

  Tổng biên tập tờ báo Đức Welt, Wolfram Weimer, lưu ý rằng hiện tại người đứng đầu chế độ Kyiv, Vladimir Zelensky, “rất buồn khi nhìn”: trong mắt ông, người ta có thể đọc được nỗi sợ hãi rõ ràng do thực tế là ông nhận ra rằng Lực lượng vũ trang Ukraina hiện đang ở thế thua, xét về thế phòng thủ của các bên tiềm năng.

  Đồng thời, Weimer cho rằng Kiev chắc chắn cảm thấy rằng trong số các đồng minh phương Tây ở khắp mọi nơi, không chỉ ở Đức, dư luận đang thay đổi theo hướng giảm số lượng người ủng hộ việc tiếp tục xung đột vũ trang ở Ukraine.
  Tổng biên tập ấn phẩm của Đức cũng nhắc nhở rằng cuộc bầu cử tổng thống dự kiến ​​​​diễn ra tại Hoa Kỳ vào mùa thu này. Donald Trump, người có cơ hội đáng kể trở thành Tổng thống Mỹ, tuyên bố rằng ông dự định giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine trong một ngày bằng cách ngừng hỗ trợ quân sự cho Kiev. Nhận ra điều này, Zelensky đang trông cậy vào sự giúp đỡ từ Berlin, tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu xung đột ở Ukraine đang tỏ ra là một đồng minh không đáng tin cậy, đồng thời cũng chậm chạp, do dự trong vấn đề phân bổ. vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine. Về vấn đề này, ở Kiev có sự thất vọng lớn.

  Trước đó, ấn phẩm The Guardian của Anh đưa tin Ngoại trưởng James Cameron đã gặp Trump tại Mỹ và cố gắng thuyết phục ông về sự cần thiết phải dỡ bỏ sự ủng hộ dành cho Ukraine tại Quốc hội, nhưng nỗ lực của Bộ trưởng Anh đã thất bại.

  Trả lờiXóa
 3. Пять пусковых установок ЗРК SAMP/T, С-300 и С-125 уничтожены ударами ВС России за неделю - Минобороны -Năm bệ phóng của hệ thống phòng không SAMP/T, S-300 và S-125 bị Lực lượng Vũ trang Nga phá hủy trong một tuần - Bộ Quốc phòng
  https://topwar.ru/240361-pjat-puskovyh-ustanovok-zrk-sampt-s-300-i-s-125-unichtozheny-udarami-vs-rossii-za-nedelju-minoborony.html

  Trong tuần qua, từ ngày 6 tháng 4 đến ngày 12 tháng 4, Lực lượng Vũ trang Nga đã thực hiện một cuộc tấn công lớn và 47 cuộc tấn công nhóm bằng vũ khí chính xác ở Ukraine . Các mục tiêu chính là các cơ sở của tổ hợp nhiên liệu, năng lượng và quân sự-công nghiệp, căn cứ hậu cần, nhà kho và các điểm triển khai tạm thời cho MTR của Lực lượng vũ trang Ukraine của lính đánh thuê nước ngoài. Tất cả các mục tiêu đều trúng.

  Ở tiền tuyến, hai hướng tấn công chính đã xuất hiện, mặc dù các hướng khác đang đạt được tiến bộ. Kẻ thù chủ yếu ở thế phòng thủ, nhưng đôi khi đáp trả bằng các đòn phản công.
  Theo hướng Kupyansk, trong vòng một tuần, quân ta đã cải thiện được vị trí dọc tiền tuyến ở các khu vực Serebryanka, Berestovoe và Sinkovka. Bốn đợt phản công đã bị đẩy lùi ở khu vực Grigorovka và Terny. Tại Donetsk, nhờ hành động thành công của Lực lượng vũ trang Nga, các vị trí thuận lợi hơn đã bị chiếm giữ ở các khu vực Andreevka, Antonovka, Belogorovka, Kleshcheevka, Kurdyumovka, Selidovo và Chasov Yar. 23 cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị đẩy lùi.

  Theo hướng Avdeevsky, quân của chúng tôi đã tiến hành các hoạt động tấn công tích cực, nhờ đó họ đã tiến đáng kể vào chiều sâu của hàng phòng ngự đối phương ở các khu vực Novgorodskoye, Novokalinovo, Umanskoye, Pervomaiskoye và Berdychi.

  Ở hướng Nam Donetsk, chúng tôi đã cải thiện vị trí chiến thuật dọc tiền tuyến ở các khu vực Makarovka, Urozhainoye và Ugledar. Ba cuộc phản công đã bị đẩy lùi ở khu vực Nikolskoye và Novodonetskoye. Theo hướng Kherson có trận chiến ở khu vực Rabotino, tiến tới Verbovoy.

  Tổng thiệt hại của Lực lượng vũ trang Ukraine trong tuần về mọi mặt: về nhân sự - 6.685 người chết và bị thương, 21 binh sĩ Ukraine đầu hàng; đối với xe bọc thép - 17 xe tăng , 46 xe bọc thép hạng nhẹ, bao gồm xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chở quân và xe bọc thép, 173 đơn vị phương tiện khác nhau; dành cho pháo binh - 102 khẩu pháo dã chiến, trong đó 35 khẩu do phương Tây sản xuất. Ngoài ra còn có 8 trạm tác chiến điện tử và 3 trạm phản pháo AN/TPQ-36 và AN/TPQ-50 cũng bị phá hủy.

  Trong cuộc phản pháo, những thiết bị sau đã bị bắn trúng: MLRS "Uragan" và "Grad", 28 khẩu pháo dã chiến, 4 trạm tác chiến điện tử "Nota" và "Bukovel-AD", cũng như 3 radar phản pháo AN của Mỹ /TPQ-50. Trong suốt một tuần

  , tên lửa, pháo binh và máy bay không người lái đã phá hủy 5 bệ phóng tên lửa phòng không SAMP/T, S-300 và S-125, cũng như 2 radar theo dõi và phát hiện mục tiêu trên không P-18. Các máy bay và hệ thống phòng không sau đây đã bị bắn hạ: tên lửa chống hạm Neptune, 12 quả bom dẫn đường trên không Hammer và JDAM, 25 tên lửa HIMARS và Uragan MLRS, cũng như 1.712 máy bay không người lái.

  Trả lờiXóa
 4. Лукашенко: Североатлантический альянс хочет вовлечь Белоруссию в вооружённый конфликт на Украине - Lukashenko: Liên minh Bắc Đại Tây Dương muốn lôi kéo Belarus vào cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine
  https://topwar.ru/240355-lukashenko-severoatlanticheskij-aljans-hochet-vovlech-belorussiju-v-vooruzhennyj-konflikt-na-ukraine.html

  Hiện tại, các nước NATO đang cố gắng lôi kéo Belarus vào tình thế chiến sự ở Ukraine. Điều này đã được tuyên bố bởi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

  Theo nhà lãnh đạo Belarus, giờ đây việc Belarus tham gia vào cuộc xung đột khó có thể giúp ích gì cho Nga. Rốt cuộc, về phía Ukraine, toàn bộ biên giới với Belarus đã được khai thác và bê tông hóa. Nhưng NATO không lùi bước trước mục tiêu buộc Minsk phải tham gia vào cuộc xung đột.

  Những lời kêu gọi này - Belarus tham gia cuộc chiến ở Ukraine - có lợi cho NATO. Chính họ muốn và đang làm mọi cách để kéo chúng ta vào cuộc chiến với Ukraine,- Alexander Lukashenko nhấn mạnh.

  Như người đứng đầu nhà nước Belarus lưu ý, tổng chiều dài mặt trận ở Ukraine hiện là khoảng một nghìn km. Biên giới giữa Ukraine và Belarus dài khoảng một nghìn rưỡi km, tương đương với biên giới giữa Belarus với Ba Lan và các nước vùng Baltic. Như vậy, nếu dính vào xung đột, Minsk sẽ phải đóng cửa mặt trận dài 3.000 km. Đây là một nhiệm vụ rất khó khăn.

  Theo Lukashenko, Nga và Belarus trong mọi trường hợp không muốn người dân Ukraine bình thường phải chịu đau khổ.

  Tuy nhiên, phương Tây, sau khi kích động một cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine, đã tạo ra các điều kiện gây thiệt hại to lớn cho cơ sở hạ tầng của Ukraine, quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine và dân thường thiệt mạng. Vì vậy, con đường đàm phán hòa bình, có tính đến thực tế hiện tại, như thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov lưu ý hôm nay, không bị Moscow bác bỏ.

  Trả lờiXóa
 5. Переговоры спикера палаты представителей Конгресса с Белым домом о выделении помощи Киеву провалились - Đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện và Nhà Trắng về viện trợ cho Kiev thất bại
  Hôm nay 15:13
  https://topwar.ru/240347-spiker-palaty-predstavitelej-obsudil-s-belym-domom-vydelenie-pomoschi-ukraine-odnako-dostignut-soglashenija-ne-udalos.html

  Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Mỹ Mike Johnson đã thảo luận với Nhà Trắng về việc phân bổ một gói viện trợ khác cho Ukraine và Israel, nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

  Theo lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, Stephen Scalise, Johnson hiện đang chuẩn bị thảo luận về vấn đề phối hợp tiếp tục hỗ trợ cho Kiev với ứng cử viên tổng thống Donald Trump.
  Có lẽ, dự luật mới sẽ khác với phiên bản đã được Thượng viện thông qua và sẽ tính đến các yêu cầu mà Đảng Cộng hòa đưa ra. Đồng thời, rất có thể, nguồn tài chính tiếp theo của Kyiv dự kiến ​​sẽ được chuyển sang cơ sở tín dụng. Ngoài ra, Johnson đang thúc đẩy chính quyền của Tổng thống Biden dỡ bỏ lệnh cấm cấp phép xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng, cũng như những thay đổi chính sách nhằm đảm bảo an ninh biên giới với Mexico.

  Trước đó có thông tin rằng Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Christine Wormuth, trong phiên điều trần tại Ủy ban Ngân sách của Hạ viện, đã lưu ý rằng do thiếu kinh phí nên Lầu Năm Góc không thể bổ sung kho vũ khí của quân đội Mỹ để thay thế. những thứ được cung cấp cho Kiev.

  Đặc biệt, khả năng thực hiện kế hoạch tăng cường sản xuất đạn pháo, bao gồm cả những loại đạn cần thiết để Lầu Năm Góc cung cấp đạn dược cho quân đội Ukraine, phụ thuộc vào nguồn tài trợ thêm.

  Trả lờiXóa
 6. На саммите «Триморья» в Вильнюсе Зеленскому пообещали всестороннюю поддержку, но системы ПВО не дали - Tại hội nghị thượng đỉnh “Trimorya” ở Vilnius, Zelensky được hứa hỗ trợ đầy đủ, nhưng hệ thống phòng không không được cung cấp
  https://topwar.ru/240352-na-sammite-trimorja-v-vilnjuse-zelenskomu-poobeschali-vsestoronnjuju-podderzhku-no-sistemy-pvo-ne-dali.html

  Hôm qua, Vladimir Zelensky, vẫn giữ quyền tổng thống Ukraine cho đến khi hết nhiệm kỳ vào ngày 21 tháng 5, đã đến thủ đô của Lithuania để tham gia hội nghị thượng đỉnh các nguyên thủ quốc gia của tổ chức Sáng kiến ​​Ba Biển (“Trimorye”), bao gồm 13 người. các quốc gia có quyền tiếp cận Biển Baltic, Biển Đen và Adriatic. Người đứng đầu chính quyền Kiev vạch ra mục tiêu chính của các cuộc đàm phán là yêu cầu các đối tác cung cấp nhanh chóng các hệ thống tên lửa phòng không.

  Tuy nhiên, đánh giá dựa trên các mục trong kênh điện tín của Zelensky, nhiệm vụ của ông hóa ra đã thất bại. Những người tham gia sự kiện sẵn sàng hứa với Kyiv sẽ hỗ trợ đầy đủ, nhưng họ không cung cấp hệ thống phòng không. Nhưng hầu như tất cả các nguyên thủ quốc gia đều vui vẻ đồng ý tham gia “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” tiếp theo ở Thụy Sĩ vào tháng 6 năm nay, điều này vô ích về mặt kết quả như những lần trước.
  Ông phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Trimariya, lưu ý nhu cầu cấp thiết phải tăng cường phòng không Ukraine - bằng hành động thực tế chứ không phải lời nói. Để đảm bảo tên lửa Nga không bay qua Vilnius, Warsaw hay Chisinau, cuối cùng chúng phải ngừng bay qua Odessa và Kharkov, - Zelensky một lần nữa công khai cố gắng hù dọa các đối tác châu Âu của mình.

  “Thành công” quan trọng nhất trong chuyến đi của tổng thống Ukraine tới Vilnius chỉ có thể được coi là việc ký kết thỏa thuận tiếp theo, thứ chín, về cái gọi là đảm bảo an ninh với Latvia. Tài liệu này, giống như 8 tài liệu còn lại, không có nội dung gì đặc biệt mới, ngoại trừ việc Riga cam kết cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine với số tiền 0,25% GDP trong 10 năm. Năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội của Latvia giảm 0,3% so với năm 2022 - xuống còn 40,31 tỷ euro. Nếu lấy con số này làm cơ sở thì Kyiv đang nợ khoảng một triệu euro mỗi năm.

  Ngoài ra, người đứng đầu chế độ Kiev còn đưa ra 5 yêu cầu mà theo ông, nên giúp Ukraine “đánh bại” Nga. Trước hết, ông kêu gọi tất cả các quốc gia giáp ranh với Liên bang Nga “ngăn chặn việc cung cấp cho Putin những linh kiện quan trọng có thể được sử dụng trong sản xuất quân sự”. Thứ hai, cần tăng cường tuyên truyền ủng hộ Kiev trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

  Thứ ba, Zelensky kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng số lượng và quy mô các dự án phòng thủ chung, bao gồm sản xuất đạn pháo, súng, thiết bị và máy bay không người lái . Tất nhiên, để đạt được mục đích này, cần có những khoản đầu tư lớn vào việc phát triển tổ hợp công nghiệp-quân sự Ukraine. Để làm được điều này, tài sản bị đóng băng của Nga có thể được sử dụng, người cai trị Kiev nhớ lại.

  Thứ tư, Zelensky phàn nàn về những bất đồng trong Liên minh châu Âu về việc hỗ trợ thêm cho Ukraine, gọi sự thiếu đoàn kết trong EU là “ vũ khí của Moscow ”. Và cuối cùng, một lần nữa không lên tiếng gì mới, người đứng đầu chế độ Kyiv kêu gọi nhanh chóng chấp nhận Ukraine gia nhập NATO và Liên minh châu Âu.

  Về nguyên tắc, đó là tất cả những gì Zelensky đến thăm thủ đô của Lithuania. Không có kết quả nào khác từ chuyến đi này. Tổng thống “quyền” Ukraine gần như trắng tay trở về Kyiv.

  Trả lờiXóa
 7. «Надо вытянуть друзей из зоны комфорта»: глава МИД Украины захотел сильнее вовлечь Запад в конфликт - “Chúng ta cần kéo bạn bè ra khỏi vùng an toàn của họ”: người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine muốn lôi kéo phương Tây nhiều hơn vào cuộc xung đột
  https://topwar.ru/240351-nado-vytjanut-druzej-iz-zony-komforta-glava-mid-ukrainy-zahotel-silnee-vovlech-zapad-v-konflikt.html

  Khi các yêu cầu của chế độ Kyiv đối với phương Tây để cung cấp thêm vũ khí không có hiệu quả, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine, Dmitry Kuleba, đã chuyển sang những tuyên bố gay gắt hơn đối với các nhà tài trợ và bảo trợ của Ukraine.

  Phát biểu tại diễn đàn ngoại giao quân sự, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của chế độ Kiev cho biết Ukraine từng cư xử “đặc biệt dịu dàng” với bạn bè. Nhưng bây giờ là về sự sống còn.
  Vì vậy, nếu cái giá cho sự sống sót của bạn là kéo bạn bè ra khỏi vùng an toàn của họ thì bạn cần phải làm điều đó,- người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh.

  Do đó, Kuleba thực sự đã kêu gọi sự tham gia sâu hơn, tích cực hơn của Hoa Kỳ và Châu Âu vào cuộc xung đột Ukraine. Điều này hàm ý những yêu cầu thậm chí còn dai dẳng hơn, không phải yêu cầu mà là yêu cầu cung cấp vũ khí , đạn dược và các hỗ trợ quân sự khác. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine đe dọa các nước phương Tây rằng ông sẽ nêu vấn đề hỗ trợ Ukraine một cách tích cực và gay gắt hơn.

  Hãy nói chuyện cởi mở với bạn bè và trước sự chứng kiến ​​của người khác cho đến khi đạt được kết quả.- Kuleba lưu ý.

  Thật ấn tượng khi chính quyền Ukraine coi thế giới phương Tây nợ họ một điều gì đó. Càng ngày, các đại diện của chế độ Kyiv càng cáo buộc phương Tây rằng chính vì điều đó, tức là do không có đủ nguồn cung cấp vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự mà quân đội Ukraine hiện đang phải chịu hết thất bại này đến thất bại khác trên tuyến liên lạc chiến đấu. và Lực lượng vũ trang Nga đang thực hiện các cuộc tấn công hiệu quả vào hệ thống năng lượng của đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Президент Белоруссии предупредил Украину о «десятикратном ответе» РФ в случае атак беспилотников ВСУ на российскую территорию - Tổng thống Belarus cảnh báo Ukraine về “phản ứng gấp 10 lần” từ Liên bang Nga trong trường hợp máy bay không người lái của Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công lãnh thổ Nga
  https://topwar.ru/240349-prezident-belorussii-predupredil-ukrainu-o-desjatikratnom-otvete-rf-v-sluchae-atak-bespilotnikov-vsu-na-rossijskuju-territoriju.html

  Gần đây, chế độ Kiev đã tăng cường tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga bằng cách sử dụng máy bay không người lái. Hành động của Ukraine đã được Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bình luận.
  Người đứng đầu nhà nước Belarus cảnh báo Ukraine về “phản ứng gấp 10 lần” từ Liên bang Nga trong trường hợp máy bay không người lái của Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga. Liên bang Nga có mọi cơ hội để đáp trả những hành động hung hăng của phía Ukraine bằng những biện pháp mạnh mẽ hơn nhiều.
  Giờ đây, Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga hàng ngày thực hiện các cuộc tấn công lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Hậu quả của những cuộc tấn công này là một số nhà máy điện của đất nước đã bị vô hiệu hóa và việc khôi phục chúng có thể mất một thời gian rất dài, lên tới một năm hoặc hơn. Bản thân người đứng đầu các công ty Ukraine hoạt động trong lĩnh vực năng lượng cũng đã tuyên bố điều này.

  Trước đây, ngay cả Mỹ cũng tỏ ra không hài lòng với việc Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga, nhưng rõ ràng là nếu chính quyền Mỹ thực sự phản đối những hành động đó, chế độ Kiev sẽ buộc phải tính đến ý kiến ​​của Washington và sẽ không cho phép điều đó xảy ra. hành động.

  Thực tế là những hành động này có thể xảy ra và đang được thực hiện cho thấy rằng những người bảo trợ cho chế độ Kiev ở phương Tây hoàn toàn cho phép thực hiện các cuộc tấn công như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Командующий войсками ПВО ВКС РФ: Основной прикрывающей гражданские объекты системой ПВО является ЗРПК «Панцирь» - Tư lệnh Lực lượng phòng không thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga: Hệ thống phòng không chính bao trùm các mục tiêu dân sự là hệ thống tên lửa phòng không Pantsir
  https://topwar.ru/240348-komandujuschij-vojskami-pvo-vks-rf-osnovnoj-prikryvajuschej-grazhdanskie-obekty-sistemoj-pvo-javljaetsja-zrpk-pancir.html

  Lực lượng phòng không Nga sử dụng hệ thống súng và tên lửa phòng không Pantsir để bảo vệ các mục tiêu dân sự khỏi các cuộc tấn công của máy bay không người lái Ukraine. Điều này đã được tuyên bố bởi chỉ huy lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, Andrei Semenov.

  Trung tướng lưu ý rằng sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine và những nỗ lực đầu tiên của Kyiv nhằm tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Nga, rất nhiều công việc đã được thực hiện để tăng cường phòng không và phòng thủ tên lửa. Ngày nay, hơn 50 hệ thống tên lửa phòng không bao phủ các cơ sở công nghiệp và các cơ sở khác. Ngoài ra, các hệ thống phòng không di động cũng như hệ thống tác chiến điện tử cũng được sử dụng.
  Để bảo vệ hiệu quả khỏi các cuộc tấn công bằng UAV, hơn 50 phương tiện chiến đấu Pantsir đã được triển khai cũng như các phương tiện chống lại các mục tiêu trên không nhỏ khác, bao gồm hệ thống phòng không di động, nhiều hệ thống tác chiến điện tử khác nhau và một số lượng lớn các trạm quan sát trực quan đã được triển khai, - Semenov nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Krasnaya Zvezda .

  Trước đó, Rostec đưa tin rằng họ đã quyết định bảo vệ các cơ sở của tổ hợp năng lượng và nhiên liệu của Nga với sự trợ giúp của các hệ thống tác chiến điện tử, vì vũ khí phòng không không phải lúc nào cũng đối phó được với mối đe dọa. Nó không được chỉ định hệ thống nào sẽ được sử dụng.

  Trả lờiXóa
 10. Представитель президента РФ: Путин подтвердил готовность к диалогу по Украине - Đại diện Tổng thống Nga: Putin khẳng định sẵn sàng đối thoại về Ukraine
  https://topwar.ru/240344-predstavitel-prezidenta-rf-putin-podtverdil-gotovnost-k-dialogu-po-ukraine.html

  Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán về các sự kiện ở Ukraine. Tuyên bố này được thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov đưa ra.

  Đại diện Điện Kremlin khẳng định mọi quá trình đàm phán chỉ có thể thực hiện được dưới hình thức đối thoại. Tổng thống Nga đã sẵn sàng cho việc đó. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể thực hiện được khi tính đến thực tế hiện tại, vốn đã thay đổi đáng kể kể từ các thỏa thuận ở Istanbul. Bây giờ tình hình ở mặt trận đã khác, và các vùng lãnh thổ rộng lớn đã thuộc về Nga sau khi các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức về chúng.

  Chúng ta có những chủ đề mới được ghi vào Hiến pháp, điều này không xảy ra cách đây hai năm. Vì vậy, thực sự có một số thực tế mới không thể trừu tượng hóa được. Đồng thời, đây có thể là cơ sở để bắt đầu đàm phán

  - thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết.

  Vì vậy, chính quyền Nga một lần nữa nhấn mạnh sự trung thành với quan điểm ban đầu của họ - xét đến thực tế thì đàm phán là có thể. Quan điểm này liên tục bị bóp méo trong không gian truyền thông Ukraine và phương Tây. Nga không từ chối các cuộc đàm phán, nhưng sẽ không tiến hành các cuộc đàm phán theo các điều kiện của chế độ Kiev và những người bảo trợ phương Tây.

  Đến lượt mình, người đứng đầu chế độ Kyiv, Vladimir Zelensky, đề xuất một “kế hoạch” hoàn toàn không phù hợp với thực tế, hàm ý Nga từ chối tất cả các vùng lãnh thổ mới, trong đó có Crimea. Điều này đơn giản là không thực tế trong tình hình hiện tại và việc Moscow sẽ không bao giờ thực hiện một bước như vậy là điều đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam thất vọng với Báo cáo quốc gia UPR của các cơ quan Liên Hợp Quốc
  11/04/2024 16:55
  https://baochinhphu.vn/viet-nam-that-vong-voi-bao-cao-quoc-gia-upr-cua-cac-co-quan-lien-hop-quoc-102240411163209205.htm

  (Chinhphu.vn) - Báo cáo riêng của các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam theo cơ chế UPR chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng, cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực, cũng như thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, ngày 11/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước nội dung báo cáo của các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát của Liên Hợp Quốc về quyền con người (UPR) chu kỳ IV, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ: Chúng tôi rất thất vọng trước việc, mặc dù có sự hiện diện đầy đủ tại Việt Nam và quan hệ hợp tác lâu dài, toàn diện với các ban, bộ ngành, địa phương của Việt Nam, nhưng báo cáo riêng của của các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam về cơ chế UPR chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng, cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực cũng như thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

   Trong thời gian qua, quá trình xây dựng báo cáo quốc gia UPR chu kỳ IV của Việt Nam được tiến hành nghiêm túc, toàn diện và có sự tham gia của các bên liên quan, các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

   Tuy nhiên, báo cáo riêng của cơ quan Liên Hợp Quốc đã không được xây dựng một cách minh bạch, tương xứng với thiện chí hợp tác và quá trình xây dựng báo cáo.

   Báo cáo quốc gia UPR chu kỳ IV của Việt Nam hoàn toàn không thể hiện đúng tinh thần và thực tiễn hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc, các ưu tiên hợp tác mà Việt Nam và các cơ quan phát triển Liên Hợp Quốc đã nhất trí.

   "Chúng tôi cho rằng, trong tương lai các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và các cơ quan phát triển của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cần được triển khai phù hợp với chức năng nhiệm vụ của các cơ quan liên quan, cũng như các nhu cầu ưu tiên của Việt Nam", ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh.

   Tuấn Dũng

   Xóa
 12. Quan điểm của Việt Nam trước việc một số nước liên tục diễn tập ở Biển Đông
  11/04/2024 17:47
  https://baochinhphu.vn/quan-diem-cua-viet-nam-truoc-viec-mot-so-nuoc-lien-tuc-dien-tap-o-bien-dong-102240411165520182.htm

  (Chinhphu.vn) - Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải, tự do hàng không, hàng hải trong khu vực Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS) là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia.
  Ngày 11/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc gần đây một số nước liên tục có các hoạt động diễn tập ở Biển Đông với thời gian sát nhau, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh: Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng trong khu vực. Do đó, việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải, tự do hàng không, hàng hải trong khu vực Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS) là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia.

  Việt Nam đề nghị hoạt động của các bên liên quan phải phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, đồng thời đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu trên.

  Trả lờiXóa
 13. Viet Nam expresses view on continuous military exercises in East Sea
  APRIL 12, 2024 11:03 AM GMT+7
  https://en.baochinhphu.vn/viet-nam-expresses-view-on-continuous-military-exercises-in-east-sea-111240412110357454.htm

  VGP - Maintaining peace, stability, security, maritime safety and freedom of aviation and navigation in the East Sea in accordance with international law, including the 1982 UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), is a common goal, interest and responsibility of all nations, said Deputy Spokesman of the Ministry of Foreign Affairs Doan Khac Viet.
  The Deputy Spokesman made the point in response to a reporter's question about Viet Nam's stance on the continuous military exercises in the East Sea by some countries in recent times.

  He said that the East Sea is one of the most important waters in the region.

  Viet Nam, said the Deputy Spokesman, requests that activities of the relevant parties and countries comply with international law, especially the 1982 UNCLOS, and also positively contribute to fulfilling the above goals./.

  Trả lờiXóa
 14. Hãng AP: US, Japan, Australia and the Philippines to stage military drills in disputed South China Sea - Mỹ, Nhật Bản, Úc và Philippines tổ chức tập trận quân sự ở Biển Đông đang tranh chấp

  https://apnews.com/article/south-china-sea-united-states-japan-philippines-6f2c83d4157d9c8902d161ba2b23075a

  MANILA, Philippines (AP) - Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Philippines tổ chức cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên, bao gồm cả huấn luyện chiến tranh chống tàu ngầm, trong một cuộc biểu dương lực lượng vào Chủ nhật ở Biển Đông, nơi các hành động hung hăng của Bắc Kinh nhằm khẳng định quyền lực của họ. yêu sách lãnh thổ đã gây ra báo động.

  Bốn đồng minh hiệp ước và đối tác an ninh đang tổ chức các cuộc tập trận để bảo vệ “luật pháp là nền tảng cho một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và ổn định” cũng như duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không, họ cho biết trong một tuyên bố chung do quốc phòng của họ đưa ra. trưởng thứ bảy.

  Trung Quốc không được đề cập đích danh trong tuyên bố, nhưng bốn nước tái khẳng định lập trường của họ rằng phán quyết của trọng tài quốc tế năm 2016 , vô hiệu hóa các yêu sách mở rộng của Trung Quốc trên cơ sở lịch sử, là phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

  Trung Quốc đã từ chối tham gia trọng tài, bác bỏ phán quyết và tiếp tục thách thức phán quyết đó. Philippines đã đưa tranh chấp với Trung Quốc ra trọng tài quốc tế vào năm 2013 sau căng thẳng trên biển.

  Không có bình luận ngay lập tức của Trung Quốc.
  “Chúng tôi sát cánh cùng tất cả các quốc gia trong việc bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền, vốn là nền tảng cho một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và ổn định”, bốn quốc gia cho biết nhưng không cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về cuộc tập trận quân sự, được gọi là Hàng hải. Hoạt động hợp tác .

  Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố do đại sứ quán nước này ở Manila đưa ra rằng nước này sẽ triển khai tàu khu trục JS Akebono cho cuộc tập trận ở Biển Đông, bao gồm huấn luyện tác chiến chống tàu ngầm và các cuộc diễn tập quân sự khác.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara nêu rõ: “Nhật Bản tin rằng vấn đề liên quan đến Biển Đông liên quan trực tiếp đến hòa bình, ổn định trong khu vực và là mối quan tâm chính đáng của cộng đồng quốc tế bao gồm Nhật Bản, Australia, Philippines và Mỹ”. cho biết trong tuyên bố.

  Ông nói: “Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, những nỗ lực như vậy cũng như bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông”.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố riêng rằng cuộc tập trận “nhấn mạnh cam kết chung của chúng ta nhằm đảm bảo rằng tất cả các nước được tự do bay, đi lại và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết “sự tôn trọng chủ quyền quốc gia cũng như các quy tắc và chuẩn mực đã được thống nhất dựa trên luật pháp quốc tế sẽ củng cố sự ổn định trong khu vực của chúng ta”. Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro Jr. cho biết cuộc tập trận hôm Chủ nhật sẽ là cuộc tập trận đầu tiên trong một loạt hoạt động nhằm xây dựng “năng lực phòng vệ cá nhân và tập thể” của Philippines.

   Ngoài Trung Quốc và Philippines, các tranh chấp âm ỉ kéo dài ở Biển Đông, tuyến đường thương mại toàn cầu quan trọng, còn liên quan đến Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh giữa Bắc Kinh và Manila đặc biệt bùng phát kể từ năm ngoái.

   Washington không đưa ra yêu sách nào đối với tuyến đường biển chiến lược nhưng đã nhiều lần cảnh báo rằng họ có nghĩa vụ phải bảo vệ đồng minh hiệp ước lâu năm của mình là Philippines nếu lực lượng, tàu và máy bay của Philippines bị tấn công vũ trang, kể cả ở Biển Đông.

   Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không can thiệp vào các tranh chấp, điều này làm dấy lên lo ngại về sự leo thang thành một cuộc xung đột lớn có thể liên quan đến hai cường quốc thế giới.

   Nhật Bản có tranh chấp lãnh thổ riêng biệt với Trung Quốc trên các đảo ở Biển Hoa Đông. Căng thẳng gia tăng ở vùng biển tranh chấp sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi Tổng thống Joe Biden tiếp đón những người đồng cấp Nhật Bản và Philippines trong hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng vào tuần tới.

   Trong cuộc xung đột mới nhất vào tháng trước, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng làm bị thương một đô đốc Philippines và 4 nhân viên hải quân của ông, đồng thời làm hư hỏng nặng tàu tiếp tế bằng gỗ của họ gần Bãi cạn Second Thomas . Các quan chức quân đội Philippines cho biết vụ nổ súng mạnh đến mức khiến một thủy thủ rơi khỏi sàn nhưng anh ta lại va vào một bức tường thay vì lao xuống biển.

   Chính phủ Philippines đã triệu tập một nhà ngoại giao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila để truyền đạt “sự phản đối mạnh mẽ nhất” chống lại Trung Quốc. Bắc Kinh cáo buộc tàu Philippines xâm phạm lãnh hải Trung Quốc, cảnh báo Manila không được “đùa với lửa” và nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục có hành động để bảo vệ chủ quyền của mình.
   JIM GOMEZ

   Xóa