Thứ Hai, 8 tháng 4, 2024

Nóng: WASHINGTON POST TIẾT LỘ ‘KẾ HOẠCH BÍ MẬT’ NHẰM CHẤM DỨT CHIẾN TRANH Ở UKRAINA BẰNG CÁCH BUỘC KIEV NHƯỜNG ĐẤT CHO PUTIN

 

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Washington Post với tiêu đề Inside Donald Trump’s secret plan to end the Ukraine-Russiawar – Dịch: Bên trong kế hoạch bí mật của Donald Trump nhằm chấm dứt chiến tranh Ukraine-Nga

https://www.washingtonpost.com/politics/2024/04/05/trump-ukraine-secret-plan/

Các chuyên gia chính sách đối ngoại và một số đảng viên Cộng hòa nói rằng D.Trump sẽ gây áp lực buộc Ukraine phải nhường đất sẽ mang lại lợi ích cho Putin

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 Inside Donald Trump’s secret plan to end the Ukraine-Russiawar – Dịch: Bên trong kế hoạch bí mật của Donald Trump nhằm chấm dứt chiến tranh Ukraine-Nga

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo Trên Washington Post  Inside Donald Trump’s secret plan to end the Ukraine-Russiawar – Dịch: Bên trong kế hoạch bí mật của Donald Trump nhằm chấm dứt chiến tranh Ukraine-Nga

Cựu tổng thống Donald Trump đã nói riêng rằng ông có thể chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine bằng cách gây áp lực buộc Ukraine phải từ bỏ một số lãnh thổ, theo những người quen thuộc với kế hoạch này. Một số chuyên gia chính sách đối ngoại cho rằng ý tưởng của Trump sẽ mang lại lợi ích cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và tha thứ cho hành vi vi phạm biên giới được quốc tế công nhận bằng vũ lực.

Đề xuất của Trump bao gồm việc thúc đẩy Ukraine nhượng lại Crimea và khu vực biên giới Donbas cho Nga, theo những người đã thảo luận về vấn đề này với Trump hoặc các cố vấn của ông và nói với điều kiện giấu tên vì những cuộc trò chuyện đó là bí mật. Cách tiếp cận đó, chưa được báo cáo trước đây, sẽ đảo ngược đáng kể chính sách của Tổng thống Biden, vốn nhấn mạnh đến việc hạn chế sự gây hấn của Nga và cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Khi tìm cách quay trở lại nắm quyền, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa thường xuyên khoe rằng ông có thể đàm phán một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trong vòng 24 giờ nếu được bầu, thậm chí trước khi nhậm chức. Nhưng ông đã nhiều lần từ chối công khai làm thế nào để giải quyết nhanh chóng cuộc chiến đã nổ ra hơn hai năm và giết chết hàng chục nghìn binh lính và dân thường.

Các nhà tư tưởng chính sách đối ngoại ủng hộ Trump đã nhấn mạnh việc giải quyết các mối đe dọa đối với lợi ích của Mỹ từ Trung Quốc và tìm cách đảo ngược sự phụ thuộc ngày càng tăng của Nga vào Trung Quốc về hỗ trợ quân sự, công nghiệp và kinh tế. Họ cũng đã chấp nhận việc hạn chế mở rộng NATO.

Các tân binh huấn luyện ở Donbas, Ukraine. Ảnh Wojciech Grzedzinski cho The Washington Post

Theo một người đã thảo luận trực tiếp với Trump về vấn đề này, Trump đã nói rằng ông nghĩ cả Nga và Ukraine đều “muốn giữ thể diện, họ muốn có một lối thoát” và rằng người dân ở các vùng của Ukraine sẽ ổn khi trở thành một phần của Nga. 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.), một người từng chỉ trích Trump nay trở thành đồng minh, cho biết: “Tôi đã dành 100% thời gian của mình để nói chuyện với Trump về Ukraine. “Anh ấy phải trả giá. Ông ấy không thể giành chiến thắng sau chuyện này,” Graham nói thêm khi nói về Putin.

Nga mới đây tuyên bố sẽ sáp nhập đất Ukraine ngoài khu vực Donbas và Crimea. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ không chấp nhận từ bỏ bất kỳ lãnh thổ nào. Emma Ashford, thành viên cấp cao tại Trung tâm Stimson, một tổ chức tư vấn phi đảng phái, cho biết, việc trao đổi lãnh thổ lấy lệnh ngừng bắn sẽ khiến Ukraine rơi vào tình thế tồi tệ hơn nếu không có sự đảm bảo rằng Nga sẽ không tái vũ trang và tiếp tục các hành động thù địch như trước đây. “Đó là một thỏa thuận khủng khiếp, cô nói về đề xuất của Trump.

Có lẽ anh hề Zelensky sẽ không vui khi biết Kế hoạch bí mật của D.Trump

Đội ngũ Chiến dịch tranh cử của Trump từ chối trả lời trực tiếp các câu hỏi cho bài viết này. Người phát ngôn chiến dịch tranh cử Karoline Leavitt cho biết:Mọi suy đoán về kế hoạch của Tổng thống Trump đều đến từ những nguồn giấu tên và không hiểu rõ, những người không biết chuyện gì đang xảy ra hoặc sẽ xảy ra”.Tổng thống Trump là người duy nhất nói về việc chấm dứt giết chóc.”

Biden nói trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang rằng Putin đang “tiến quân xâm chiếm Ukraine và gieo rắc hỗn loạn khắp châu Âu và hơn thế nữa,” và rằng Ukraine đang cố gắng tự vệ. Tổng thống đã vạch ra một kế hoạch hỗ trợ dài hạn cho Ukraine nhằm xây dựng năng lực quân sự của nước này trong năm nay để nước này có điều kiện tốt hơn để tiến hành cuộc tấn công vào năm tới. Nhưng viện trợ của Hoa Kỳ đang gặp nguy hiểm khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (R-La.) phải đối mặt với cuộc nổi dậy từ những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa, những người đang tìm cách chống lại bất kỳ khoản tài trợ nào nữa và kêu gọi lật đổ ông ta.

Khi mãn nhiệm, Trump đã gây áp lực buộc các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong quốc hội phải chống lại sự hỗ trợ thêm của Mỹ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine và lần này khi việc trở lại Nhà Trắng sẽ mở rộng đáng kể ảnh hưởng của ông đối với cuộc tranh luận. Nhận thấy động lực chính trị ở Mỹ, các đồng minh châu Âu đã khởi động ngành công nghiệp quân sự đến mức họ hy vọng sẽ thay thế một phần đáng kể sự hỗ trợ hiện tại của Mỹ dành cho Kiev. Nhưng các nhà phân tích cho rằng trên thực tế, khả năng tiếp tục chiến đấu của Ukraine sẽ bị suy yếu nếu Trump thành công trong việc ngăn chặn viện trợ tiếp theo của Mỹ.

Về nhiều mặt, kế hoạch của Trump phù hợp với cách tiếp cận của ông trên cương vị tổng thống. Việc ông ưa thích các hội nghị thượng đỉnh hào nhoáng hơn là các chi tiết chính sách, sự tự tin vào kỹ năng đàm phán của mình và sự thiếu kiên nhẫn với các nghi thức ngoại giao thông thường đều là những đặc điểm nổi bật trong cách ông tiếp cận các vấn đề đối ngoại trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Cựu tổng thống Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Rome, bang Georgia ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Trong 8 năm làm người đứng đầu Đảng Cộng hòa, Trump đã dẫn đầu một sự thay đổi rõ rệt trong định hướng thịnh hành của đảng là trở nên hoài nghi hơn về sự can thiệp của nước ngoài như viện trợ quân sự cho Ukraine. Trump liên tục khen ngợi Putin, bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với sự cai trị độc tài của ông và tránh chỉ trích ông, gần đây nhất là về cái chết trong tù của đối thủ chính trị Alexei Navalny. Ông đã không kêu gọi trả tự do cho Evan Gershkovich, phóng viên của Wall Street Journal bị giam giữ ở Nga trong một năm mà không bị buộc tội hay xét xử.

Trump đã từ chối thừa nhận sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 và đổ lỗi sai cho Ukraine vì đã cố gắng giúp đỡ đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton - một sự bôi nhọ được các cơ quan gián điệp Nga lan truyền. Nỗ lực của ông vào năm 2019 nhằm từ chối viện trợ cho Ukraine trừ khi Zelensky tuyên bố điều tra Biden đã dẫn đến cuộc luận tội đầu tiên của Trump.

Trong cuộc điện đàm với Zelensky năm đó mà Trump nói là “hoàn hảo”, tổng thống Mỹ đã gây áp lực buộc Zelensky phải điều tra Biden và giả thuyết mất uy tín rằng Ukraine chứ không phải Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó đã tuyên trắng án cho Trump.

Tom Donilon, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, cho biết: “Mối quan hệ đáng ngưỡng mộ và không thể giải thích được của cựu tổng thống Trump với Putin, cùng với thái độ thù địch chưa từng có của ông với NATO, không thể mang lại cho châu Âu hay Ukraine bất kỳ niềm tin nào trong các thỏa thuận của ông với Nga”. “Những bình luận của Trump khuyến khích Nga làm bất cứ điều gì họ muốn với các đồng minh châu Âu của chúng ta là một trong những tuyên bố đáng lo ngại và nguy hiểm nhất của một ứng cử viên tổng thống thuộc đảng lớn. Vị trí của ông ấy thể hiện mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu đối với an ninh của Mỹ và châu Âu.”

Graham cho biết ông đã cảnh báo không nên trao cho Nga vùng đất mong muốn và muốn Trump đi theo con đường dẫn tới Ukraine gia nhập NATO.

Ông nói: “Đối với tôi, cách bạn kết thúc cuộc chiến này là đảm bảo Ukraine được gia nhập NATO và EU. “Ông ấy không nói nhiều về điều đó. Tôi không biết liệu ông ấy có nghĩ quá nhiều về điều đó hay không.”

Trong những lời hứa công khai về việc chấm dứt chiến tranh, Trump đã thẳng thắn giấu đi những chi tiết cụ thể về cách ông sẽ đàm phán với Putin và Zelensky. “Tôi sẽ nói những điều nhất định với từng người trong số họ mà tôi sẽ không nói với phần còn lại của thế giới, và đó là lý do tại sao tôi không thể nói với các bạn nhiều hơn thế,” Trump nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3 với cựu trợ lý Sebastian Gorka. .

Sự im lặng công khai của ông trong chiến lược đàm phán đã tạo cơ hội cho những người khác điền vào chỗ trống. Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người đã gây phản cảm với các đồng minh châu Âu bằng khuynh hướng chuyên quyền và thân Nga của mình, đã gặp Trump vào tháng trước và sau đó tuyên bố rằng Trump đã nói với ông rằng ông sẽ buộc chiến tranh chấm dứt vì “ông ấy sẽ không đưa một xu” để giúp đỡ Ukraine. (Xem bài Báo Mỹ: ORBÁN NÓI TRUMP KHÔNG ĐƯA ‘MỘT XU’ CHO UKRAINA SAU CUỘC GẶP Ở MAR- A- LAGO). Theo một người thân cận với Trump, tuyên bố của Orban là sai, nhưng cựu tổng thống không muốn công khai mâu thuẫn với ông sau khi chiêu đãi ông suốt đêm tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago và ngưỡng mộ sự cứng rắn cũng như quan điểm chống nhập cư của ông. với điều kiện giấu tên để mô tả một cuộc trò chuyện riêng tư.

Người này cho biết, trong cuộc gặp, Orban đã nói rất nhiều về lịch sử Liên Xô, mong muốn của Nga đối với lãnh thổ Ukraine và những thách thức quân sự mà Ukraine phải đối mặt. Người này nói rằng Trump đã lắng nghe nhưng không có cam kết. Người phát ngôn của Orban đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Thông tin về kế hoạch của Trump đối với Ukraine đã được lưu truyền ở Washington vào tháng 11 năm ngoái tại cuộc họp tại Quỹ Di sản giữa các nhân vật chính sách đối ngoại cánh hữu và phái đoàn đến thăm từ Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu. Cựu trợ lý Nhà Trắng của Trump, Michael Anton, đã mô tả những diễn biến dự kiến ​​trong kế hoạch hòa bình của Trump khi Ukraine nhượng lại lãnh thổ ở Crimea và Donbas, hạn chế sự mở rộng của NATO và lôi kéo Putin nới lỏng sự phụ thuộc ngày càng tăng vào Trung Quốc, theo nhiều người có mặt trong cuộc họp, những người giống những người khác. nói với điều kiện giấu tên để mô tả một cuộc thảo luận riêng tư.

Được liên lạc qua điện thoại vào tháng 3, Anton cho biết anh đã không nói chuyện với Trump trong 18 đến 24 tháng và phủ nhận không biết gì về kế hoạch của Trump đối với Ukraine. Anh ấy không trả lời những câu hỏi tiếp theo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được nhìn thấy trên màn hình tại một cuộc biểu tình ở Quảng trường Đỏ ở Moscow 

James Carafano, một thành viên của Quỹ Di sản, người triệu tập cuộc họp, từ chối bình luận về cuộc thảo luận riêng tư nhưng chỉ trích ý tưởng tách Nga khỏi Trung Quốc. “Đó là ý tưởng ngu ngốc 101,” anh nói. “Bất cứ thứ gì bạn có thể trao cho Nga mà họ thực sự coi trọng sẽ làm tổn hại đến tất cả các lợi ích khác của bạn. Cách giải quyết mối quan hệ Nga-Trung là biến Nga thành đối tác yếu hơn”.

Jeremy Shapiro, người đứng đầu văn phòng Hội đồng Châu Âu tại Washington cho biết, việc tách Nga ra khỏi Trung Quốc có lẽ sẽ liên quan đến việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt, vì Điện Kremlin đã quay sang Bắc Kinh để cố gắng bù đắp các lệnh trừng phạt trên diện rộng của phương Tây đối với các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính của nước này. Quan hệ đối ngoại, người đã đưa phái đoàn của nhóm tới cuộc họp vào tháng 11. Shapiro từ chối bình luận về chi tiết cụ thể của cuộc trò chuyện, trích dẫn các quy tắc cơ bản của sự kiện tháng 11 cấm quy kết bất cứ điều gì đã nói, nhưng ông nói rằng kế hoạch hòa bình Ukraine của Trump dường như không chi tiết.

Ông nói: “Người của Trump cảm thấy như thể một trong những tội lỗi lớn nhất của cuộc chiến Ukraine và chính sách của Nga nói chung là đẩy Nga về phía Trung Quốc và khiến nước này ngày càng phụ thuộc hơn vào Trung Quốc”. Shapiro nói: “Cách tiếp cận cơ bản của Trump với mọi việc là tập hợp mọi người vào phòng để thảo luận” mà không nhất thiết phải có kế hoạch chi tiết trước.

Fiona Hill, một thành viên cấp cao tại Viện Brookings, cố vấn hàng đầu về Nga của Trump và từ đó nổi lên như một nhà phê bình nổi tiếng, cho biết điều đó khiến cô nhớ lại năm 2017 - khi những người nước ngoài và giám đốc điều hành doanh nghiệp không được chào đón tiếp cận Trump với nhiều kế hoạch hòa bình khác nhau và ông nghĩ rằng mình có thể làm được. Hãy ngồi xuống với Nga và Ukraine và làm trung gian về sức mạnh lôi cuốn cá nhân của ông ấy.

Hill nói: "Nhóm của Trump “đang suy nghĩ rất kỹ về vấn đề này, rằng đây chỉ là vấn đề Ukraine-Nga”. Họ nghĩ đây là một cuộc tranh chấp lãnh thổ chứ không phải là một cuộc tranh chấp về toàn bộ tương lai của an ninh châu Âu và trật tự thế giới nói chung”.

Ngay cả việc vẽ ra một đường đình chiến cũng có thể không đơn giản như vậy. Điện Kremlin vào tháng 9 năm 2022 tuyên bố sẽ sáp nhập 4 tỉnh phía nam và phía đông Ukraine, bao gồm cả khu vực Donbas nhưng mở rộng ra ngoài khu vực này. Vì Kyiv vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ nên bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết cuộc chiến bằng các nhượng bộ lãnh thổ đều có thể dẫn đến sự mặc cả trên diện rộng - trừ khi cả hai bên chỉ đơn giản đồng ý đóng băng các chiến tuyến đang diễn ra tại thời điểm thỏa thuận.

Hill cho biết Ukraine và các đồng minh châu Âu có thể sẽ chống lại những nỗ lực của Trump nhằm đạt được thỏa thuận với Moscow. Bà cho biết người châu Âu đã khởi động ngành công nghiệp quân sự của họ đến mức họ hy vọng sẽ thay thế một phần đáng kể sự hỗ trợ hiện tại của Mỹ dành cho Kiev. Bà nói thêm rằng Mỹ đã hạn chế đòn bẩy cho một thỏa thuận đơn phương vì việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt có ý nghĩa sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác của châu Âu.

Michael Kofman, nhà phân tích về cuộc chiến Nga-Ukraine tại Trung tâm Carnegie Endowment for International Peace, một cơ quan nghiên cứu phi đảng phái, cho biết: “Không có đòn bẩy nào của Hoa Kỳ có khả năng buộc giới lãnh đạo Ukraine tham gia vào các chính sách có thể dẫn đến sự tự sát chính trị trong nước”, “Và không có đòn bẩy nào của Hoa Kỳ có thể buộc Ukraine phải nhượng lại lãnh thổ hoặc tham gia vào các kiểu nhượng bộ này. Đây là tình huống mà nếu bạn sẵn sàng giúp một tay thì phía bên kia sẽ nhanh chóng muốn phần còn lại của cánh tay.”

Tác giả Isaac Arnsdorf, Josh Dawsey Michael Birnbaum

Lê Nguyễn Linh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan

11 nhận xét:

 1. Phạm Hoàng Đứclúc 05:52 8 tháng 4, 2024

  - Anh hề Zelensky: Thưa ông chủ, tui thề luôn trung thành với ông chủ. Tui thề sẽ uýnh Putin đến người Ukraina cuối cùng!
  - Trump: Dưng bi giờ, ông chủ Mẽo của cậu là tớ. Tớ lại là đặc vụ của Putin nên ...

  Trả lờiXóa
 2. Bài trên báo Lao động từ 21/2/năm 2023:
  Ông Trump tiết lộ cách chấm dứt xung đột Nga - Ukraina trong vài giờ
  NGỌC VÂN
  Thứ ba, 21/02/2023 17:50 (GMT+7)
  https://laodong.vn/the-gioi/ong-trump-tiet-lo-cach-cham-dut-xung-dot-nga-ukraina-trong-vai-gio-1150202.ldo

  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt xung đột Nga - Ukraina trong vòng vài giờ nếu tái đắc cử tổng thống năm 2024.

  Ông Trump tiết lộ cách chấm dứt xung đột Nga - Ukraina trong vài giờ
  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Xinhua
  Theo RT, trong cuộc mít tinh ở Florida (Mỹ) ngày 20.2, cựu Tổng thống Donald Trump được hỏi ông sẽ làm gì để chấm dứt xung đột Nga - Ukraina và trả lời rằng ông sẽ hành động ngay cả trước khi tuyên thệ nhậm chức.

  “Tôi sẽ bắt đầu gọi, không phải từ ngày tôi tiếp quản, mà từ đêm tôi giành chiến thắng. Và tôi sẽ gọi hai người: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Tôi sẽ nói rằng chúng ta hãy gặp nhau. Tôi đảm bảo tôi có thể giải quyết được vấn đề đó” - ông Donald Trump nói.

  Cựu tổng thống quả quyết "chúng tôi sẽ có một thỏa thuận trong vòng 24 giờ”.

  Theo ông Trump, việc “tiếp tục đổ tiền vào” Ukraina đang trì hoãn một giải pháp hòa bình và “khiến rất nhiều người thiệt mạng”.

  Trong những tháng gần đây, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi Mỹ đi đầu trong đàm phán giải quyết hòa bình ở Ukraina, đồng thời chỉ trích cách Tổng thống Joe Biden xử lý xung đột. Hồi cuối tháng 1, ông Trump tuyên bố rằng người kế nhiệm ông “đã đưa thế giới đến bờ vực Thế chiến 3”.

  Ông Trump cũng lên án quyết định của Mỹ gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraina, cho rằng hành động này có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân.

  Cựu Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin và bảo vệ khẳng định trước đây rằng ông tin tưởng nhà lãnh đạo Nga hơn cộng đồng tình báo của chính mình.

  “Ông Putin sẽ không bao giờ đến Ukraina nếu tôi là tổng thống. Tôi thực sự có mối quan hệ rất tốt với ông Putin” - ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại Florida.
  Bình luận của ông Trump được đưa ra khi Tổng thống Joe Biden có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev vào ngày 20.2 để gặp Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Trong chuyến thăm, ông Biden cam kết gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 500 triệu USD cho Ukraina, bao gồm nhiều thiết bị quân sự như đạn pháo, hệ thống chống thiết giáp và radar phòng không.

  Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraina, cho rằng điều đó sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột. Mátxcơva cũng nói rằng các chuyến hàng vũ khí khiến phương Tây trở thành một bên trực tiếp tham gia chiến sự.

  Trả lờiXóa
 3. Sự tồn vong của NATO phụ thuộc vào Nga
  SONG MINH
  Thứ bảy, 06/04/2024 16:06 (GMT+7)
  https://laodong.vn/the-gioi/su-ton-vong-cua-nato-phu-thuoc-vao-nga-1324007.ldo

  NATO luôn tưởng tượng ra “mối đe dọa Nga” để biện minh cho sự tồn tại của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho hay.

  Sự tồn vong của NATO phụ thuộc vào Nga
  NATO hiện gồm 32 nước thành viên. Ảnh: NATO
  Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko nói với RT, liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu sẽ không tồn tại nếu không có đối thủ bên ngoài, do đó họ luôn tưởng Nga là mối đe dọa. “Có một đối thủ bên ngoài là điều quan trọng đối với sự tồn vong của NATO” - ông Grushko nói.

  Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với RT, Thứ trưởng Ngoại giao Aleksandr Grushko, đồng thời là cựu đại diện thường trực tại NATO, đã bình luận về hàng tỉ USD mà Mỹ và EU viện trợ Ukraina trong cuộc chiến chống lại Nga.

  Ông nói, việc tiếp tục chi những nguồn lực như vậy vào các mục tiêu như đối đầu với Nga sẽ là hành động “tự sát chính trị”.

  Thứ trưởng Grushko nói thêm: “Thực tế là mối đe dọa từ Nga chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của Mỹ và Tây Âu, đặc biệt là những người coi việc đối đầu với Nga là nền tảng trong chính sách đối ngoại của họ”.

  Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng đề cập đến vấn đề đóng góp ngân sách cho NATO và tranh cãi gần đây do ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra.

  32 nước thành viên liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu có trách nhiệm đóng góp ngân sách cho tổ chức này, trong đó mỗi quốc gia có nghĩa vụ cam kết tối thiểu 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Năm 2023, chỉ có 11 quốc gia thành viên đạt được mục tiêu này, trong đó Mỹ là nước đóng góp lớn nhất.

  Hồi đầu năm nay, ông Trump cảnh báo sẽ khuyến khích Nga “làm bất cứ điều gì họ muốn” với những quốc gia thành viên NATO không đáp ứng nghĩa vụ ngân sách. Những bình luận này đã vấp phải sự phẫn nộ của chính quyền Mỹ hiện tại và bị NATO và các quốc gia thành viên chỉ trích.

  Theo Thứ trưởng Grushko, “xu hướng bài Nga do NATO tạo ra” là cần thiết cho sự tồn tại của khối.

  Thứ trưởng Ngoại giao Nga. Ảnh: RT
  Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko. Ảnh: RT
  “NATO không thể tồn tại nếu không có đối thủ bên ngoài. Vì vậy, tất cả những ai muốn được NATO bảo vệ đều tuân theo chỉ thị bài Nga từ Mỹ và các nơi khác, chủ yếu từ thủ đô của các nước vùng Baltic và Ba Lan” - ông Grushko nói.

  Ba Lan đóng góp lớn nhất cho NATO tính theo GDP của đất nước, chi gần 4% GDP vào năm 2023. Tháng 3 năm nay, Tổng thống Ba Lan kêu gọi các thành viên NATO chi 3% GDP tương ứng cho chi tiêu quốc phòng.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước nhắc lại, Mátxcơva không tìm cách đối đầu với các vệ tinh của Mỹ ở châu Âu. Ông bác bỏ những tuyên bố "vô nghĩa" của nhiều quan chức phương Tây rằng Nga sẽ không dừng lại nếu Ukraina bị đánh bại trên chiến trường.

  Theo Tổng thống Putin, việc nói về cuộc tấn công của Nga vào Ba Lan hoặc các nước vùng Baltic chỉ là lời tuyên truyền của các chính phủ nhằm đe dọa công dân của họ “để khai thác thêm nguồn lực từ người dân, khiến họ phải mang gánh nặng này trên vai”.

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều người Mỹ phải nhịn ăn để đối phó với giá cả tăng
  Chủ nhật, 07/04/2024 09:21 (GMT+7)
  https://laodong.vn/the-gioi/nhieu-nguoi-my-phai-nhin-an-de-doi-pho-voi-gia-ca-tang-1324419.ldo

  Cứ 5 người Mỹ được hỏi thì có hơn 1 người phải nhịn ăn để đối phó với giá cả tăng cao.

  Nhiều người Mỹ phải nhịn ăn để đối phó với giá cả tăng
  Một ngôi nhà rao cho thuê ở Mỹ. Ảnh: AP
  Bloomberg đưa tin, một cuộc thăm dò mới đây cho thấy một nửa số chủ nhà và người thuê nhà ở Mỹ được hỏi cho biết đang gặp khó khăn trong việc chi trả các khoản thanh toán nhà ở.

  Theo kết quả thăm dò, một nửa số người Mỹ được hỏi đang phải vật lộn để trang trải chi phí nhà ở ngày càng tăng và nhiều người phải thắt chặt tài chính nghiêm trọng đến mức cứ 5 người thì có hơn 1 người bỏ bữa để trang trải cuộc sống.

  Cuộc thăm dò do công ty môi giới bất động sản Redfin có trụ sở tại Seattle thực hiện và công bố hôm 5.4 cho thấy 50% chủ nhà và người thuê nhà ở Mỹ gặp khó khăn trong việc thanh toán tiền nhà.

  Nhiều người được hỏi cho biết họ phải hy sinh nhiều thứ để đối phó với áp lực lạm phát. Ví dụ, 22% cho biết đã bỏ bữa, 21% buộc phải bán một số đồ đạc và 37% hoặc làm thêm giờ hoặc nhận thêm việc.

  “Chi phí về nhà ở đã trở nên nặng nề đến mức một số gia đình không còn đủ khả năng chi trả cho những nhu cầu thiết yếu khác, bao gồm thực phẩm và chăm sóc y tế, và buộc phải hy sinh rất nhiều, làm thêm giờ và xin tiền người khác để có thể trang trải chi phí hàng tháng” - Giám đốc nghiên cứu kinh tế của Redfin, Chen Zhao cho biết.

  Giá nhà và giá thuê nhà đã tăng mạnh ở nhiều thành phố của Mỹ, lãi suất thế chấp vẫn tăng cao sau khi đạt mức cao nhất trong 23 năm vào tháng 10 năm ngoái. Redfin cho hay, thu nhập của một hộ gia đình điển hình ở Mỹ thấp hơn khoảng 30.000 USD/năm so với mức cần thiết để mua một ngôi nhà giá trung bình.

  Một nửa số người Mỹ than gia khảo sát cho biết đang phải vật lộn để trang trải chi phí nhà ở ngày càng tăng. Ảnh: AP
  Một nửa số người Mỹ tham gia khảo sát cho biết đang phải vật lộn để trang trải chi phí nhà ở ngày càng tăng. Ảnh: AP
  Gần 35% số người tham gia cuộc thăm dò cho biết họ đi nghỉ ít hơn hoặc không đi nghỉ để dành tiền thuê nhà. Khoảng 18% vay tiền từ bạn bè và gia đình hoặc dùng tiền tiết kiệm hưu trí. Đối với 16% người được hỏi, tình trạng khủng hoảng tiền mặt khó khăn đến mức họ phải trì hoãn hoặc từ bỏ dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết.

  Tỉ lệ lạm phát ở Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm vào tháng 6 năm 2022, khiến Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất để kiềm chế giá cả. Kể từ đó, tốc độ lạm phát đã chậm lại, nhưng giá cả đã tăng 3,2% so với một năm trước đó vào tháng 2, cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế. Giá cả tăng làm mờ đi hy vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm bắt đầu đưa lãi suất xuống thấp hơn.

  Nhiều thanh niên Mỹ đã phải bỏ sống riêng và chuyển về sống với bố mẹ. Một cuộc thăm dò của Harris/Bloomberg vào tháng 9 năm ngoái cho thấy 45% thanh niên từ 18 đến 29 tuổi đang sống ở nhà với bố mẹ hoặc người thân khác, mức cao nhất kể từ những năm 1940. Hầu hết những người này đã chuyển về nhà trong vòng hai năm qua.

  Trả lờiXóa
 5. Ukraina sắp cạn kiệt tên lửa
  ANH VŨ
  Chủ nhật, 07/04/2024 16:43 (GMT+7)
  https://laodong.vn/the-gioi/ukraina-sap-can-kiet-ten-lua-1324542.ldo

  Tổng thống Ukraina đã cảnh báo về nguy cơ nước này sẽ cạn kiệt tên lửa phòng không nếu Nga tiếp tục chiến dịch tấn công dữ dội, đồng thời thể hiện sự lo ngại về sự suy giảm lực lượng phòng không trong thời gian gần đây.
  Tổng thống Ukraina đã lên tiếng cảnh báo rằng, nước này sẽ cạn kiệt tên lửa phòng không nếu phải tiếp tục chống đỡ các cuộc tấn công từ phía Nga như trong thời gian gần đây. Ảnh: AFP
  Theo SCMP, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ về nguy cơ Ukraina sẽ sớm cạn kiệt tên lửa phòng không nếu Nga tiếp tục chiến dịch tấn công dữ dội như hiện nay.

  Đây là lời cảnh báo rõ ràng nhất của ông về nguy cơ mất kiểm soát lực lượng phòng không của Ukraine sau nhiều tuần bị tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái từ Nga.

  "Nếu họ tiếp tục tấn công hàng ngày như cách họ đã làm trong tháng trước, chúng tôi có thể hết tên lửa và các đối tác biết điều đó”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ukraina hôm 6.4.

  Tổng thống Zelensky đã lên tiếng kêu gọi các đồng minh tăng cường hỗ trợ hệ thống phòng không của Ukraina trong nhiều tuần qua, nhấn mạnh sự cần thiết của các hệ thống phòng không Patriot và cho biết, Ukraina cần ít nhất 25 hệ thống như vậy.

  Thời gian gần đây, Ukraina đã phải nhận những cuộc tấn công mới từ Nga, gây ra nhiều thương vong và thiệt hại. Điều này đã đẩy cuộc xung đột tới một giai đoạn mới, khi Kiev đang phải vật lộn với sự suy giảm viện trợ quân sự từ phương Tây, đặc biệt là từ Mỹ.

  Ông Zelensky vẫn kỳ vọng vào một gói viện trợ lớn từ Quốc hội Mỹ, dù cuộc thảo luận về gói viện trợ này đã gặp trở ngại từ Đảng Cộng hòa. Ông nói rằng, Ukraina sẵn lòng chấp nhận bất kỳ lựa chọn nào để nhận được viện trợ.

  Trong khi chưa tiết lộ cụ thể về các nguồn viện trợ nước ngoài, Tổng thống Ukraina cho biết, một số đạn pháo đã được cung cấp cho Ukraina và đang được sử dụng trong các hoạt động phòng thủ.

  Trả lờiXóa
 6. NATO đánh tiếng Ukraina có thể phải thỏa hiệp với Nga
  NGỌC VÂN
  Chủ nhật, 07/04/2024 17:50 (GMT+7)
  https://laodong.vn/the-gioi/nato-danh-tieng-ukraina-co-the-phai-thoa-hiep-voi-nga-1324555.ldo

  Ukraina cuối cùng có thể phải thỏa hiệp với Nga để chấm dứt xung đột, theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 6.4, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhắc lại, phương Tây phải hỗ trợ Ukraina về lâu dài “ngay cả khi NATO tin tưởng và hy vọng rằng chiến tranh sẽ kết thúc trong tương lai gần”.

   Ông Stoltenberg nói thêm, các quốc gia phương Tây nên đầu tư vào khả năng phòng thủ của Ukraina để giúp nước này trở nên kiên cường hơn trong trường hợp xảy ra các hành động thù địch trong tương lai.

   Đồng thời, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đánh tiếng rằng, Ukraina có quyền lựa chọn thời điểm và điều kiện để tìm kiếm hòa bình với Nga.

   “Cuối cùng, Ukraina phải là người quyết định thỏa hiệp như thế nào” - ông Stoltenberg nói và bổ sung rằng, vai trò của phương Tây là giúp Kiev đạt được một lập trường đàm phán có khả năng tạo ra “kết quả có thể chấp nhận được”.

   Tổng Thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh, ông không thúc ép Kiev phải nhượng bộ bất kỳ điều gì, đồng thời khẳng định “hòa bình thực sự” chỉ có thể đạt được khi Ukraina giành chiến thắng.

   Đầu tuần vừa rồi, người đứng đầu NATO đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ ủng hộ Kiev về lâu dài, kêu gọi các thành viên NATO tăng cường cam kết. Theo một số báo cáo, ông Stoltenberg đã đề xuất gói viện trợ quân sự trị giá 100 tỉ euro (107 tỉ USD) trong 5 năm cho Ukraina. Các chi tiết chính xác của sáng kiến này vẫn đang được thảo luận.

   Trong suốt cuộc xung đột, Nga luôn duy trì quan điểm sẵn sàng đàm phán với Ukraina. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã cấm mọi cuộc đàm phán với giới lãnh đạo hiện tại ở Mátxcơva sau khi 4 vùng lãnh thổ cũ của Ukraina bỏ phiếu áp đảo sáp nhập Nga vào mùa thu năm 2022.

   Nhà lãnh đạo Ukraina cũng đã thúc đẩy một “công thức hòa bình” gồm 10 điểm, bao gồm yêu cầu Mátxcơva rút quân khỏi lãnh thổ mà Kiev tuyên bố là của mình, cũng như thành lập một tòa án để truy tố các quan chức Nga vì cáo buộc tội ác chiến tranh. Mátxcơva bác bỏ sáng kiến này vì cho rằng, đây là sáng kiến xa rời thực tế.
   Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico hôm 6.4, Chánh Văn phòng của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky - ông Andrey Yermak - tuyên bố rằng, mặc dù người Ukraina đã mệt mỏi với cuộc xung đột nhưng họ sẽ kịch liệt phản đối bất kỳ thỏa hiệp nào với Nga.

   Tuy nhiên, tháng trước Tổng thống Zelensky cho biết, việc quay trở lại biên giới năm 1991 của Ukraina không còn là điều kiện tiên quyết để đàm phán với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định, Kiev phải lấy lại lãnh thổ đã mất vào tay Mátxcơva hồi năm 2022.

   Nga tuyên bố Ukraina phải tính đến thực tế là biên giới của nước này đã thay đổi mạnh mẽ kể từ khi bắt đầu chiến sự.

   Thủ tướng Áo Karl Nehammer cũng cho hay, xung đột Ukraina chỉ có thể được giải quyết nếu Nga có mặt tại bàn đàm phán.

   Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Pháp Le Figaro ngày 5.4, Thủ tướng Áo Karl Nehammer nhấn mạnh, phương Tây nên tiếp tục thể hiện “đoàn kết hoàn toàn” với Kiev và hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống Nga. Tuy nhiên, ông Nehammer lưu ý, “điều quan trọng là phải suy nghĩ xem xung đột có thể kết thúc như thế nào”.

   Xóa
 7. Báo Ukraina: Donald Trump's plan to end war is to force Ukraine to give up territory – WP - Kế hoạch chấm dứt chiến tranh của Donald Trump là buộc Ukraine phải nhường lãnh thổ - WP

  KATERYNA TYSHCHENKO — CHỦ NHẬT, NGÀY 7 THÁNG 4 NĂM 2024, 17:35
  https://www.pravda.com.ua/eng/news/2024/04/7/7450134/

  Donald Trump, cựu tổng thống Mỹ và hiện là ứng cử viên tổng thống, đã tuyên bố trong các cuộc trò chuyện riêng rằng ông có thể ngăn chặn cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine bằng cách buộc Ukraine từ bỏ Crimea và Donbas bị chiếm đóng.

  Nguồn: The Washington Post có tham khảo các nguồn

  Chi tiết: Những người quen thuộc với kế hoạch của Trump nói rằng ông đã tuyên bố rằng ông có thể kết thúc chiến tranh bằng cách buộc Ukraine phải nhượng lại một số lãnh thổ của mình.

  Đề xuất của Trump bao gồm việc thúc đẩy Ukraine nhượng lại Crimea và khu vực biên giới Donbas cho Nga, theo những người đã thảo luận về vấn đề này với Trump hoặc các cố vấn của ông và nói với điều kiện giấu tên vì những cuộc trò chuyện đó là bí mật.

  Người trực tiếp thảo luận vấn đề này với Trump tiết lộ rằng cựu tổng thống đã tuyên bố trong các cuộc trò chuyện riêng rằng cả Nga và Ukraine đều "muốn giữ thể diện, họ muốn có lối thoát" và người dân ở các vùng của Ukraine được cho là sẽ đồng ý tham gia. của Nga.

  WP tuyên bố rằng việc chấp nhận quyền kiểm soát của Nga đối với các vùng của Ukraine sẽ mở rộng phạm vi của chế độ độc tài của Putin sau cuộc chiến tranh trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Một số người ủng hộ Trump đã cố gắng thuyết phục ông chống lại một kết quả như vậy.

  Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng ông dành "100% thời gian (của mình) để nói chuyện với Trump về Ukraine".

  "Ông ấy (Putin - ed.) phải trả giá. Ông ấy không thể thắng sau chuyện này", Graham nói thêm.

  Ông tiết lộ rằng ông đã khuyên Trump không nên để Nga có đất mà họ muốn và mong muốn Trump ủng hộ con đường trở thành thành viên NATO của Ukraine.

  “Đối với tôi, cách bạn kết thúc cuộc chiến này là đảm bảo Ukraine được gia nhập NATO và EU,” – Graham nói. "Ông ấy (Trump – ed.) không nói nhiều về điều đó. Tôi không biết liệu ông ấy có nghĩ quá nhiều về điều đó hay không."

  Chiến dịch tranh cử của Trump từ chối trả lời trực tiếp các câu hỏi cho bài viết này.

  Người phát ngôn chiến dịch tranh cử Karoline Leavitt cho biết: “Mọi suy đoán về kế hoạch của Tổng thống Trump đều đến từ những nguồn giấu tên và không hiểu rõ, những người không biết chuyện gì đang xảy ra hoặc sẽ xảy ra”.

  Cô nói thêm rằng "Tổng thống Trump là người duy nhất nói về việc chấm dứt giết chóc".

  WP cho biết thêm rằng thông tin về kế hoạch của Trump liên quan đến Ukraine đã xuất hiện ở Washington vào tháng 11 năm ngoái trong cuộc họp tại Heritage Foundation giữa những người theo chủ nghĩa trung hữu và Phái đoàn Quan hệ Đối ngoại của Hội đồng Châu Âu đã đến thăm.

  Theo "nhiều người có mặt trong cuộc họp", Michael Anton, cựu trợ lý của Trump tại Nhà Trắng, đã mô tả những đường nét dự kiến ​​​​trong kế hoạch hòa bình của Trump khi Ukraine nhượng lại lãnh thổ ở Crimea và Donbas, hạn chế sự mở rộng của NATO và lôi kéo Putin nới lỏng sự phụ thuộc ngày càng tăng của mình. về Trung Quốc.

  Vào tháng 3, Anton, người được WP liên lạc qua điện thoại, cho biết anh đã không nói chuyện với Trump trong 18 đến 24 tháng và phủ nhận không biết gì về kế hoạch của Trump đối với Ukraine. Anh ấy không trả lời những câu hỏi tiếp theo.

  Bối cảnh : Trước đó Trump thường khoe rằng trong trường hợp ông được chọn làm tổng thống, ông sẽ chấm dứt chiến tranh giữa Nga và Ukraine trong vòng 24 giờ, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

  Trả lờiXóa
 8. Báo Dân trí chép của Google.tienlang nhanh quá:
  Bên trong kế hoạch của ông Trump nhằm chấm dứt xung đột Ukraine
  Thành Đạt Thứ hai, 08/04/2024 - 07:10
  https://dantri.com.vn/the-gioi/ben-trong-ke-hoach-cua-ong-trump-nham-cham-dut-xung-dot-ukraine-20240408003454843.htm

  (Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông có thể chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine bằng cách buộc Kiev phải nhượng bộ vùng Crimea và Donbass, theo Washington Post.
  Theo Washington Post, những người am hiểu kế hoạch của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đã tuyên bố có thể kết thúc cuộc xung đột tại Ukraine bằng cách buộc Kiev phải nhượng bộ một số lãnh thổ của nước này.

  Những người từng thảo luận về vấn đề này với ông Trump hoặc các cố vấn của ông cho biết, đề xuất của cựu tổng thống bao gồm việc thúc đẩy Ukraine nhượng lại bán đảo Crimea và khu vực biên giới Donbass cho Nga.

  Người trực tiếp thảo luận vấn đề này với ông Trump tiết lộ cựu tổng thống đã tuyên bố trong các cuộc trò chuyện riêng rằng cả Nga và Ukraine đều "muốn giữ thể diện, họ muốn có lối thoát" và người dân ở các vùng của Ukraine được cho là sẽ đồng ý trở thành một phần của Nga.

  Trả lờiXóa
 9. Ukraine tells Trump to emulate Reagan as Putin readies major spring offensive - Ukraine bảo Trump noi gương Reagan khi Putin chuẩn bị cuộc tấn công lớn vào mùa xuân
  NGÀY 4 THÁNG 4 NĂM 2024 22:13 CET
  https://www.politico.eu/article/volodymyr-zelenskyy-ukraine-tells-donald-trump-to-emulate-reagan-as-putin-readies-major-spring-offensive/

  Chánh văn phòng đầy quyền lực của Zelenskyy nói với đảng Cộng hòa POLITICO phải đứng lên vì Nga có thể sẽ tạo ra một cú hích lớn đối với Kharkiv vào tháng 5 hoặc tháng 6.
  KYIV – Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ và ứng cử viên Nhà Trắng của họ, Donald Trump, phải nhớ rằng họ là đảng của Ronald Reagan và ủng hộ Ukraine khi các lực lượng Nga chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn từ tháng 5 hoặc tháng 6.
  Đó là thông điệp từ Andriy Yermak, chánh văn phòng đầy quyền lực của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, trong một cuộc phỏng vấn với POLITICO ở Kyiv vào tối thứ Năm.

  Khi được hỏi liệu ông có sợ Trump tái đắc cử hay gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden dành cho Ukraine cuối cùng sẽ không được Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua, nơi gói viện trợ này đã bị những người trung thành với Trump đình trệ trong nhiều tháng, Yermak nói rằng ông không thể ' Tôi không tin đảng Cộng hòa sẽ quên nhiệm kỳ tổng thống 1981-1989 của Reagan và chiến dịch Chiến tranh Lạnh của ông chống lại 'đế chế tà ác' của Moscow.

  “Tôi không tin bất kỳ ai đại diện cho đảng của Ronald Reagan sẽ từ bỏ Ukraine. Reagan hiểu Liên Xô và Nga, và bất kỳ ai làm như vậy sẽ tiếp tục ủng hộ các chiến binh của chúng tôi vì họ hiểu rằng những kẻ độc tài không bao giờ tự nguyện dừng lại và phải bị ngăn chặn,” ông nói.

  Yermak, người vài phút trước đó vừa nói chuyện với cố vấn an ninh quốc gia của Biden, Jake Sullivan, vẫn lạc quan rằng viện trợ cuối cùng sẽ được phê duyệt.

  Anh ấy không chắc chắn khi nào điều đó sẽ xảy ra, nhưng nhấn mạnh rằng nó phải sớm thôi. Ông nói: “Trong lúc này, nó đang khiến chúng tôi phải trả giá và tôi rất hy vọng rằng nó sẽ được thông qua trong tháng này vì Ukraine đang tiến đến một thời điểm quan trọng”.

  Các trợ lý của Biden đã làm việc ở hậu trường để đảm bảo Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đưa gói viện trợ trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine ra bỏ phiếu sớm nhất là vào tuần tới. Biden đã công khai gây áp lực buộc các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện phải thông qua gói này nhưng tránh tấn công diễn giả, chọn cho ông ta không gian để thuyết phục cuộc họp kín GOP khó tính của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Zelenskyy và các quan chức cấp cao của ông cũng âm thầm vận động hành lang cho đảng Cộng hòa. Tổng thống Ukraine tiết lộ tuần trước ông đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Johnson , trong đó ông nêu ra tầm quan trọng của gói viện trợ đối với Ukraine cũng như trình bày chi tiết về sự gia tăng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái cũng như sự tàn phá mà chúng gây ra, đặc biệt là đối với cơ sở hạ tầng năng lượng của đất nước.

   Yermak cho biết, việc Ukraine bị tấn công dữ dội trong ba tuần qua là một phần trong chiến dịch nhằm xoa dịu nước này trước một cuộc tấn công lớn của Nga.

   Ông coi thành phố Kharkov ở phía đông bắc, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, là mục tiêu có khả năng xảy ra nhất cho một cuộc tấn công chính. Kharkiv đã phải hứng chịu một đợt tấn công đặc biệt dữ dội và các cuộc tấn công quy mô lớn của Nga đã phá hủy các nhà máy điện của nước này.

   “Chúng tôi biết rằng Putin đang chuẩn bị một làn sóng huy động mới và chúng tôi cho rằng các hoạt động phản công mới của người Nga có thể bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Tất nhiên, chúng tôi phải sẵn sàng cho việc này”, Yermak nói. Ông nói thêm: “Chúng tôi vẫn rất cần các hệ thống phòng không bổ sung vì nếu không có chúng, chúng tôi không thể bảo vệ các thành phố của mình”.

   Yermak cho biết cũng cần thêm nhiều tên lửa đất đối không Patriot để bảo vệ tiền tuyến, nơi người Nga đang gây ra thiệt hại lớn và một số lo ngại sẽ làm nghiêng cán cân quân sự bằng bom dẫn đường trên không .

   Những quả bom nặng 1,5 tấn là sự cải tiến của một loại vũ khí cũ thời Liên Xô và được các máy bay chiến đấu phóng đi cách mục tiêu khoảng 70 km, sau đó được điều khiển bởi hệ thống dẫn đường, sử dụng các cánh bật ra để lướt về phía mục tiêu. Chúng được sử dụng trong cuộc tấn công gần đây của Nga ở khu vực Donetsk và tàn phá hệ thống phòng thủ ở Avdiivka, một thị trấn ở miền đông Ukraine đã rơi vào tay Nga vào tháng trước.

   “Nhưng một lần nữa, vấn đề đối với chúng tôi là thời gian,” Yermak nói. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng bây giờ là thời điểm quan trọng. Điều rất quan trọng là gói hàng được phê duyệt trong tháng này,” ông nói thêm.

   Khi được hỏi liệu Ukraine có chú ý đến lời cầu xin của Mỹ tránh tấn công các cơ sở dầu mỏ của Nga hay không, Yermak tránh bình luận trực tiếp. Zelenskyy tuần trước cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post rằng việc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga là một chiến lược quân sự hợp pháp.

   Yermak mở rộng điều đó, nói rằng “phải trả giá cho những gì người Nga đang làm với chúng tôi. Chúng ta phải hủy hoại cơ sở hạ tầng quan trọng của họ - vì ngôn ngữ duy nhất họ hiểu là vũ lực.”

   Xóa