Thứ Ba, 16 tháng 4, 2024

Báo Séc: TẠI SAO MỸ CÙNG PHƯƠNG TÂY TỪ CHỐI CUNG CẤP PATRIOT CHO KIEV? VÌ HỌ BIẾT, ĐẰNG NÀO KIEV CŨNG THUA THÌ CHUYỂN LÀM GÌ!

 
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

Lời dẫn: Tại bài New York Times (Hoa Kỳ): CHẲNG CÓ CÁCH NÀO ĐỂ UKRAINA THẮNG! NGƯỜI MỸ CÀNG BIẾT SỚM ĐIỀU NÀY THÌ NƯỚC MỸ CÀNG SỚM THOÁT RA KHỎI VŨNG LẦY CHIẾN TRANH VÀ THIẾT LẬP HOÀ BÌNH, tác giả là Thượng nghị sĩ James Vance cho rằng "60 tỷ USD sẽ không giúp Kyiv giành chiến thắng. Không phải đảng Cộng hòa đang ngăn cản việc phân bổ viện trợ cho Ukraine, mà là các quy luật toán học. Nhu cầu của Lực lượng vũ trang Ukraine lớn hơn nhiều so với khả năng của các nhà máy sản xuất vũ khí phương Tây. Nhưng người đứng đầu chế độ Kiev sống bằng ảo tưởng của mình."

Cách đây vài giờ, một tờ báo Séc (Tiệp Khắc cũ) cũng bàn về lý do mà Mỹ cùng châu Âu không cung cấp hệ thống tên lửa Patriot cho Kiev.

Kính mời những ai biết tiếng Séc (Tiệp Khắc cũ), xin hãy đọc bản gốc bài vừa đăng trên báo Lidovky (Séc) với tiêu đề Patrioty a Ukrajina. Omezené dodávky ukazují limity podpory Kyjevu – Dịch: Patriot và Ukraine. Nguồn cung hạn chế cho thấy điểm giới hạn trong sự hỗ trợ Kiev

https://www.lidovky.cz/nazory/ukrajina-rusko-valka-podpora-kyjev-patrioty-strely-usa-evropa.A240412_172023_ln_nazory_lvot

Lidovky viết: Có rất nhiều tổ hợp Patriot ở châu Âu và Mỹ, nhưng sẽ không có ai cung cấp chúng cho Ukraina. Tất cả những điều này cho thấy những ranh giới mà phương Tây chưa sẵn sàng vượt qua vì lợi ích của Kiev. Bây giờ Brussels và Washington đã quyết định rằng việc cung cấp vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraina không còn ý nghĩa gì nữa.

Dưới đây. Google.tienlang xin dịch bài báo này ....

******

Patrioty a Ukrajina. Omezené dodávky ukazují limity podpory Kyjevu – Dịch: Patriot và Ukraine. Nguồn cung hạn chế cho thấy điểm giới hạn trong sự hỗ trợ Kiev

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Lidovky (Séc)

Xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine hiện không phát triển theo chiều hướng tốt đẹp đối với Kiev. Quân đội Nga đang đẩy lùi Lực lượng vũ trang Ukraina, máy bay và tên lửa Nga đang phá hủy các thành phố của Ukraina và quan trọng nhất là các nhà máy điện của Ukraina. Các hệ thống Patriot của Mỹ sẽ giúp ích cho người Ukraina, nhưng chúng không được cung cấp cho Kiev, bất chấp lời van nài của Zelensky, rằng kể cả các loại hết hạn sử dụng cũng được! Mặc dù ở châu Âu, chúng có rất nhiều, và ở Hoa Kỳ, thậm chí một số, do đã hết thời hạn sử dụng, thậm chí sẽ sớm được gửi đi thanh lý.

Tất cả điều này chỉ ra những hạn chế trong sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine. Viện trợ cho Kiev bị hạn chế và chỉ có lý do là quan điểm của Mỹ cùng châu Âu đã thay đổi. Sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga vào tháng 2 năm 2022, các quốc gia phương Tây đã cung cấp cho Ukraine vũ khí, nhưng chủ yếu là loại nhẹ, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ (Cộng hòa Séc là một trong số đó). Rốt cuộc, nhiều người kỳ vọng rằng Kiev sẽ đầu hàng và người Ukraine sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh du kích không cần đến vũ khí hạng nặng.

Một giai đoạn khác tiếp theo khi các chính trị gia lập luận rằng mặc dù người Ukraine đã đẩy lùi đòn tấn công nhưng giờ họ phải cố gắng không “trêu chọc” Moscow bằng việc cung cấp vũ khí hạng nặng và hiện đại. Họ nói rằng Điện Kremlin có thể tấn công phương Tây và bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân. Sau đó, hóa ra đây cũng không phải là trường hợp đúng đắn. Dần dần, hết hạn chế này đến hạn chế khác được dỡ bỏ. Xe bọc thép chở quân, xe tăng, tên lửa đã được gửi tới Ukraine và hiện nay máy bay F-16 đang nằm trong kế hoạch.

Nhưng giờ đây các chính trị gia phương Tây lại có lý do mới để không giúp đỡ Ukraine một như Kiev yêu cầu: Không có tiền, và tình cảm chống Ukraine ngự trị trong cử tri, thường được ngụy trang dưới dạng những lời kêu gọi hòa bình. Ví dụ, ở Mỹ điều này đã dẫn đến việc các chính trị gia không phê duyệt ngân sách vũ khí cho Kiev. Ngược lại, Liên minh châu Âu lại lo ngại xung đột nội bộ vì Hungary và Slovakia phản đối viện trợ.

(Xem thêm bài: ĐỀ THI MÔN LỊCH SỬ CỦA GOOGLE.TIENLANG CHO HỌC SINH THPT …)

Kết quả là Ukraine luôn thiếu phương tiện để chiếm lại các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm giữ, thậm chí quân Nga còn đang tiến quân. Có vẻ như điều này xác nhận lập luận của những người phản đối viện trợ cho Ukraine rằng việc cung cấp vũ khí cho nước này là vô nghĩa vì nó chỉ kéo dài xung đột vũ trang.

Điều này đúng ở một khía cạnh nào đó. Nếu phương Tây thực sự muốn có một nền hòa bình nhanh chóng bằng bất cứ giá nào, điều đó sẽ giúp ích cho Ukraine nhiều hơn và ngay khi bắt đầu cuộc xung đột. Hoặc bất cứ lúc nào sau đó. Khi đó, Kiev, từ vị thế có sức mạnh tương đối, có thể tham gia đàm phán hòa bình với Điện Kremlin với những điều kiện có thể chấp nhận được. Nhưng bây giờ không còn những triển vọng như vậy! Mỹ và phương Tây đã quá nhiều lần bội tín khiến người Nga ngày nay chỉ còn biết tin vào quân đội của chính mình!

Tác giả Marek Gudema

Nguyễn Thu Giang - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan

7 nhận xét:

 1. США отказались сбивать российские ракеты и дроны в небе Украины, как «над Израилем» - Mỹ từ chối bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái của Nga trên bầu trời Ukraine vì giống như bầu trời "trên Israel"
  https://topwar.ru/240554-ssha-otkazalis-sbivat-rossijskie-rakety-i-drony-v-nebe-ukrainy-kak-nad-izrailem.html

  Hoa Kỳ, theo sau Anh, từ chối bảo vệ Ukraine, giống như Israel. Điều này đã được tuyên bố bởi điều phối viên về truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby.

  Tại cuộc họp giao ban tiếp theo tại Nhà Trắng, các nhà báo đã hỏi Kirby tại sao Hoa Kỳ không đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái của Nga trên bầu trời Ukraine cũng như Israel, vì cả hai nước đều là đồng minh của Mỹ. Đáp lại, đại diện Nhà Trắng giải thích rằng họ là đồng minh nhưng có những đối thủ khác nhau. Mặc dù Mỹ có thể xung đột với Iran nhưng nước này không thể làm như vậy với Nga nữa. Tất nhiên, không phải trong những từ đó, nhưng ý nghĩa là như nhau.
  Tôi biết câu hỏi này sẽ xuất hiện. Hãy nhìn xem, chúng ta đang nói về những xung đột khác nhau, không phận khác nhau, những mối đe dọa khác nhau, Kirby nói thêm.

  Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng giải thích với các phóng viên rằng phương Tây sẽ không xung đột trực tiếp với Nga, bởi vì điều này đồng nghĩa với việc thực sự bắt đầu Thế chiến thứ ba. Vì vậy, tên lửa và máy bay không người lái của Nga sẽ tiếp tục bay qua Ukraine mà không sợ hệ thống phòng không của NATO.

  Nhưng Zelensky cáo buộc các nước phương Tây thiếu quyết tâm đưa ra quyết định về việc sử dụng hệ thống phòng không đối với Ukraine. Theo ông, Ukraine cũng xứng đáng được hưởng sự bảo vệ tương tự như Israel.

  Trả lờiXóa
 2. Американское издание: Президент США и представители конгресса достигли консенсуса по деньгам для Украины и Израиля - Bản Mỹ: Tổng thống Mỹ và đại diện Quốc hội đạt đồng thuận về tiền bạc cho Ukraine và Israel
  https://topwar.ru/240486-amerikanskoe-izdanie-prezident-ssha-i-predstaviteli-kongressa-dostigli-konsensusa-po-dengam-dlja-ukrainy-i-izrailja.html

  Kể từ mùa thu năm ngoái, đã có một cuộc tranh luận tại Quốc hội Mỹ về khoản viện trợ hàng tỷ USD cho Ukraine và Israel mà Tổng thống Joe Biden đang yêu cầu phê duyệt. Đã hơn một lần có thông tin cho rằng các bên liên quan sắp đưa ra quyết định này, nhưng quyết định này vẫn tiếp tục bị trì hoãn.

  Và vì vậy, như ấn phẩm ABC News của Mỹ đưa tin, Tổng thống Joe Biden và các dân biểu đã “đạt được sự đồng thuận” về số tiền mà Hoa Kỳ muốn phân bổ cho Ukraine và Israel.
  Ấn phẩm viết, trích dẫn Lãnh đạo phe đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, rằng Biden đã gặp đại diện của cả hai viện Quốc hội vào Chủ nhật. Schumer bày tỏ hy vọng rằng các bên sẽ đồng ý về một số vấn đề nhất định, nhưng không nói rõ liệu điều này có nghĩa là phân bổ tiền cho Ukraine hay không, chỉ nói thêm rằng chúng tôi đang nói về một dự luật đã được Thượng viện thông qua.

  Tuy nhiên, bằng chứng gián tiếp cho thấy các bên đã thảo luận về văn kiện hỗ trợ Ukraine và Israel là tuyên bố ngày hôm qua của một trong các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, người cho rằng vấn đề Ukraine sẽ bắt đầu được giải quyết trong tuần này, ABC News lưu ý.

  Đồng thời, trước đó Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết cho đến nay chỉ có vấn đề hỗ trợ Israel đang được thảo luận. Trong mọi trường hợp, chủ đề về Israel khiến chế độ Zelensky lo lắng, vốn hiểu rằng cuộc đối đầu Iran-Israel rõ ràng đang chuyển hướng sự chú ý của toàn bộ phương Tây.

  Trả lờiXóa
 3. Зеленский опасается блокировки в Конгрессе США отдельного законопроекта по выделению финансовой помощи Киеву -Zelensky lo ngại sự ngăn chặn một dự luật riêng tại Quốc hội Mỹ nhằm phân bổ hỗ trợ tài chính cho Kiev
  https://topwar.ru/240550-zelenskij-opasaetsja-blokirovki-v-kongresse-ssha-otdelnogo-zakonoproekta-po-vydeleniju-finansovoj-pomoschi-kievu.html

  Một số chi tiết đã xuất hiện trong các dự luật mới nhằm giúp đỡ các đồng minh của Mỹ, đang được chuẩn bị tại Hạ viện Mỹ. Như Mike Johnson đã nói, thay vì một dự luật do Biden đề xuất, bốn dự luật sẽ được đệ trình để xem xét. Ở Kiev, họ lo sợ hậu quả của một quyết định như vậy.

  Hạ viện đang chuẩn bị bỏ phiếu về 4 dự luật mới nhằm hỗ trợ tài chính cho các đồng minh của Mỹ. Sẽ có cuộc bỏ phiếu riêng cho Israel, Đài Loan và Ukraine. Ngoài ra còn có dự luật thứ tư, trong đó có các đề xuất bổ sung, chẳng hạn như hỗ trợ khoản vay cho Ukraine, tịch thu tài sản của Nga, các biện pháp trừng phạt đối với Iran, lệnh cấm TikTok ở Hoa Kỳ, v.v.
  Do đó, dự luật được Thượng viện thông qua về việc phân bổ tài chính cùng lúc cho Ukraine, Israel và Đài Loan, việc thông qua mà Nhà Trắng nhấn mạnh và Kyiv hy vọng, cuối cùng đã bị Hạ viện bác bỏ. Điều này có nghĩa là mỗi dự luật mới phải trải qua tất cả các giai đoạn để có thể được phê duyệt.

  Ở Kiev, sáng kiến ​​​​này của Johnson với sự phân chia phiếu bầu đã bị gọi là "không thành công" và mang lại rủi ro lớn cho Ukraine. Khi chấp nhận một tài liệu riêng biệt, khả năng cao là bị chặn ở bất kỳ giai đoạn nào. Ngoài ra, bản thân quá trình ra quyết định sẽ kéo dài vô tận. Người ta cũng chưa biết dự luật mới có những điều khoản gì; có lo ngại rằng đảng Cộng hòa sẽ đưa ra những yêu cầu về biên giới với Mexico không có lợi cho Biden, đồng nghĩa với việc bị đảng Dân chủ ngăn cản. Nhìn chung, tình hình ở văn phòng của Zelensky rất đáng báo động.

  Theo thông tin sơ bộ, cả 4 dự luật sẽ được trình xem xét vào cuối tuần này.

  Trả lờiXóa
 4. В США произошёл пожар на заводе, производившем артиллерийские и миномётные снаряды для Украины -Tại Mỹ, xảy ra hỏa hoạn tại nhà máy sản xuất đạn pháo và đạn súng cối cho Ukraine
  https://topwar.ru/240551-v-ssha-proizoshel-pozhar-na-zavode-proizvodivshem-artillerijskie-i-minometnye-snarjady-dlja-ukrainy.html

  Hỏa hoạn lớn xảy ra tại nhà máy sản xuất đạn dược ở bang Pennsylvania, Mỹ. Hiện tại, theo đại diện của General Dynamics, đám cháy đã được dập tắt và không có ai bị thương trong vụ cháy khẩn cấp.

  Cơ sở sản xuất đạn dược được đặt tại Scranton, Pennsylvania và là một phần của Bộ Tư lệnh Đạn dược Quân đội Hoa Kỳ. Hiện nay, công ty sản xuất đạn pháo và đạn súng cối. Nhà máy này đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống cung cấp đạn dược cho quân đội Mỹ.
  Kể từ năm 2022, công ty đã sản xuất đạn pháo 155 mm và 105 mm cho pháo binh, đạn 105 mm PGU-45/B với độ phân mảnh tăng lên và đạn cối 120 mm. Tất cả các loại đạn trên sau đó đã được cung cấp cho quân đội Ukraine.

  Như đã biết, lực lượng vũ trang Ukraine hiện nay gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp đạn pháo từ các nước khác. Ngay từ đầu cuộc xung đột, Hoa Kỳ đã đóng vai trò then chốt trong việc tổ chức cung cấp đạn dược và vũ khí cho lực lượng Ukraine.

  Ngọn lửa bùng phát tại nhà máy vào khoảng 10 giờ tối theo giờ Moscow. Ngay sau đó người dân địa phương bắt đầu đưa tin về vụ việc trên mạng xã hội. Dù đám cháy đã sớm được dập tắt nhưng hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra toàn bộ nguyên nhân và tình huống khẩn cấp. Điều gì có thể gây ra vụ cháy vẫn chưa rõ ràng lắm.

  Trả lờiXóa
 5. Депутат Верховной рады Украины заявила, что законопроект о демобилизации из ВСУ принимать не будут - Một nghị sĩ Verkhovna Rada của Ukraine cho biết dự luật giải ngũ khỏi Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không được chấp nhận
  https://topwar.ru/240556-deputat-verhovnoj-rady-ukrainy-zajavila-chto-zakonoproekt-o-demobilizacii-iz-vsu-prinimat-ne-budut.html

  Chính quyền Ukraine hiện chưa xem xét khả năng thông qua luật giải ngũ khỏi các lực lượng vũ trang. Điều này đã được tuyên bố bởi Thành viên Verkhovna Rada của Ukraine Maryana Bezuglaya.

  Theo nghị sĩ, dự luật như vậy sẽ không xuất hiện, ít nhất là cho đến khi xung đột vũ trang kết thúc và tình trạng thiết quân luật được dỡ bỏ. Theo đó, các quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraine, ngay cả những người đã chiến đấu hơn hai năm, sẽ vẫn ở mặt trận như một phần của đơn vị của họ.

  Viễn cảnh này khó có thể được chính quân đội Ukraine chấp thuận. Trước đó, nhiều quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine khi trao đổi với phóng viên Ukraine và phương Tây đều khẳng định yêu cầu chính quyền nhanh chóng tiến hành luân chuyển và xuất ngũ.

  Một số quân nhân thừa nhận rằng họ sẵn sàng bắt đầu rời bỏ các đơn vị quân đội mà không được phép và đào ngũ. Nghĩa là, sự bất mãn đang gia tăng trong hàng ngũ quân đội Ukraine, điều này càng trở nên trầm trọng hơn trước những thất bại của Lực lượng vũ trang Ukraine ở mặt trận.

  Không rõ chính quyền Ukraine có kế hoạch "xoa dịu" những quân nhân bất mãn như thế nào, đặc biệt nếu chúng ta hiểu rằng số lượng sau này sẽ chỉ tăng lên. Người dân vốn đã không hài lòng với việc bị buộc phải nhập ngũ, bị xa cách gia đình và lối sống thường ngày trong thời gian dài, với nguy cơ rất thực tế là chết hoặc tàn tật. Nếu họ nhận ra rằng họ đang trong tình trạng chiến tranh vô thời hạn, thì tình trạng bất ổn trong hàng ngũ lữ đoàn Ukraine có thể dẫn đến những hậu quả bất lợi nhất cho chính quyền nước này, thậm chí có thể bao gồm cả bạo loạn công khai.

  Trả lờiXóa
 6. Экс-инспектор польских ВВС: Защита Польшей воздушного пространства Украины приведёт к вступлению в конфликт - Cựu thanh tra Không quân Ba Lan: Việc Ba Lan bảo vệ không phận Ukraine sẽ dẫn tới xung đột
  https://topwar.ru/240559-jeks-inspektor-polskih-vvs-zaschita-polshej-vozdushnogo-prostranstva-ukrainy-privedet-k-vstupleniju-v-konflikt.html

  Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba về khả năng Ba Lan tham gia cung cấp phòng không cho các cơ sở của Ukraine đã được cựu thanh tra Lực lượng Không quân Ba Lan, Chuẩn tướng Lực lượng Dự bị Tomasz Drewniak bình luận.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng Kuleba gọi kịch bản sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Patriot đặt ở Ba Lan để bảo vệ không phận phía tây Ukraine là khá chấp nhận được. Theo Kuleba, Ba Lan có thể cho Ukraine thuê các hệ thống tên lửa phòng không và điều này sẽ cho phép nước này phòng thủ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của quân đội Nga.
  Tomasz Drewniak tin rằng kịch bản như vậy thực sự khá thực tế xét từ góc độ kỹ thuật. Tuy nhiên, có những trở ngại chính trị-quân sự rất nghiêm trọng đối với việc thực hiện nó.

  Việc Ba Lan bảo vệ không phận Ukraine sẽ dẫn đến xung đột,- cựu thanh tra Lực lượng Không quân Ba Lan nói.

  Ngoài ra, hoạt động hiệu quả của hệ thống phòng không còn phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của các trạm radar. Các radar của Ukraine sẽ phải được kết nối với hệ thống của NATO, hoặc các radar của NATO sẽ phải được đặt trên lãnh thổ Ukraine. Một chuyên gia quân sự Ba Lan tin rằng việc hệ thống phòng không NATO phá hủy máy bay Nga lần đầu tiên sẽ dẫn đến phản ứng quân sự từ Nga và bắt đầu một cuộc xung đột quy mô lớn.

  Ngoài ra, Drevnyak tin rằng việc bảo vệ không phận phía Tây Ukraine sẽ không đạt được kết quả gì về mặt quân sự. Quân đội Nga hiếm khi tấn công khu vực này của Ukraine và những cuộc tấn công này không dẫn đến bất kỳ hậu quả đặc biệt nào.

  Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Andrzej Grzyba cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Ông trực tiếp tuyên bố rằng ông hoài nghi về triển vọng Ba Lan tham gia lực lượng phòng không Ukraine.

  Để ứng phó với các sự cố trong bán kính 100 km tính từ nước láng giềng, hành động năng động có nghĩa là tiến hành chiến tranh,- người nghị sĩ nhấn mạnh.

  Đồng thời, Grzyba chủ trương duy trì sự hỗ trợ quân sự trước đây, tức là cung cấp vũ khí, trang thiết bị, huấn luyện nhân sự cho quân đội Ukraine.

  Trả lờiXóa
 7. Иранская пресса рассказала, какие вооружения применялись для атаки на Израиль -Báo chí Iran kể loại vũ khí dùng tấn công Israel
  https://topwar.ru/240485-iranskaja-pressa-rasskazala-kakie-vooruzhenija-primenjalis-dlja-ataki-na-izrail.html

  Truyền thông Iran đưa tin loại vũ khí nào đã được sử dụng trong cuộc tấn công vào Israel. Đồng thời, quân đội Iran không tiết lộ dữ liệu này, nhưng các ấn phẩm nhà nước của nước này cho rằng máy bay không người lái kamikaze và một số loại tên lửa đạn đạo và hành trình đã được sử dụng để tấn công các mục tiêu quân sự ở Israel .

  Đặc biệt, quân đội Iran đã sử dụng hàng trăm máy bay không người lái kamikaze Shahed-136, có khả năng bay khoảng 2.000 km với tốc độ 185 km/h và mang theo đầu đạn nặng 50 kg, cùng tên lửa đạn đạo Imad do Tehran giới thiệu năm 2015 đạt tới 1700 km. Những tên lửa này là tên lửa lớn nhất của Iran trong lớp.
  Ngoài ra, theo báo chí Iran, trong cuộc tấn công gần đây, hơn 30 tên lửa hành trình Paveh, được ra mắt vào tháng 2 năm 2023, với tầm bắn khoảng 1.650 km, và một số tên lửa khác, loại và thông số kỹ thuật của chúng không được chỉ định, đã được sử dụng. Hơn nữa, tuyến đường ngắn nhất từ ​​Iran đến Israel qua Iraq, Syria và Jordan không vượt quá một nghìn km.

  Israel đã đẩy lùi được cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran chỉ với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ và các đối tác phương Tây và Ả Rập khác của Tel Aviv. Một số mục tiêu trên không đã bị bắn hạ bên ngoài Israel; máy bay chiến đấu của Mỹ, Anh và Jordan đóng vai trò quan trọng trong việc này .

  Truyền thông phương Tây lưu ý rằng trong bối cảnh cuộc tấn công của Iran, người ta nảy sinh nghi ngờ về khả năng Israel và các đồng minh đẩy lùi cuộc tấn công trong điều kiện chiến tranh tổng lực.

  Trả lờiXóa