Thứ Năm, 11 tháng 4, 2024

New York Times (Hoa Kỳ): VATICAN COI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VÀ TỰ DO LGBT LÀ MỐI ĐE DOẠ ĐỐI VỚI PHẨM GIÁ CON NGƯỜI

 
Đức Thánh Cha Phanxicô 

Lời dẫn: Những năm gần đây lối sống tự do phóng túng, lố lăng của Mỹ cùng phương Tây đã và đang tràn vào Việt Nam đe doạ sự tồn vong của nếp sống văn hoá truyền thống của Việt Nam. Báo chí cùng Giới trẻ Việt ngày nay dường như mặc nhiên công nhận: Bất cứ thứ gì của Mỹ đều là văn minh, là thời đại! Về vấn đề này, Google.tienlang đã phản ánh trong bài vào ngày 30 tháng 10 năm 2023 với tiêu đề Báo Spiked (Anh): TỰ DO CHUYỂN GIỚI Ở MỸ KHIẾN TOÀ ÁN CŨNG CHÀO THUA BỞI PHÁP LUẬT KHÔNG CÓ QUY ĐỊNH "THẾ NÀO MỚI LÀ PHỤ NỮ" VÀ PHÁP LUẬT CŨNG KHÔNG CẤM "NGƯỜI CÓ DƯƠNG VẬT KHÔNG THỂ LÀ PHỤ NỮ"!

https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/10/bao-spiked-anh-tu-do-chuyen-gioi-o-my.html

Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện DỰ THẢO LUẬT CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH. Dự kiến Dự thảo Luật này sẽ trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024) để Quốc hội cho ý kiến. Tài liệu của Vatican đương nhiên không có giá trị bắt buộc Việt Nam phải thi hành. Song, dẫu sao thì Việt Nam cũng nên tham khảo trong quá trình xây dựng và hoàn thiện LUẬT CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH của mình. Trên tinh thần đó, Google.tienlang giới thiệu bài mới đăng trên báo New York Times (Hoa Kỳ) với tiêu đề Vatican Document Casts Gender Change and Fluidity as Threat to Human Dignity – Dịch: Tài liệu của Vatican coi sự thay đổi giới tính và tự do LGBT là mối đe dọa đối với phẩm giá con người

https://www.nytimes.com/2024/04/08/world/europe/vatican-sex-change-surrogacy-dignity.html

New York Times viết: Vatican coi Việc xác định lại giới tính và mang thai hộ là mối đe dọa đối với nhân phẩm. Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn một tài liệu trong đó phẫu thuật xác định lại giới tính và mang thai hộ được coi là xúc phạm đến nhân phẩm. Tác giả bài báo chắc chắn rằng những người bảo thủ có thể sẽ ủng hộ tuyên bố này và những người bảo vệ cộng đồng LGBT sẽ rất kinh hoàng.

(Google.tienlang chú thích: LGBT hoặc LGBT+ là một từ viết tắt từ chữ đầu, thay thế cho cho Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân). Dấu cộng đại điện cho sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: N là Non-binary (phi nhị nguyên giới), I Intersex (liên giới tính), A Asexual (vô tính luyến ái)…

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*******

 Vatican Document Casts Gender Change and Fluidity as Threat to Human Dignity – Dịch: Tài liệu của Vatican coi sự thay đổi giới tính và tự do LGBT là mối đe dọa đối với phẩm giá con người

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên New York Times (Mỹ)

Hôm thứ Hai, Vatican đã công bố một tài liệu mới được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn, trong đó thay mặt Giáo hội tuyên bố rằng tính linh hoạt của giới tính cũng như việc phẫu thuật xác định lại giới tính và mang thai hộ là một sự xúc phạm đến phẩm giá con người. Giới tính được ấn định cho một người khi sinh ra được gọi là “một món quà thiêng liêng không thể thay đổi”, vì vậy “bất kỳ sự can thiệp nào nhằm thay đổi giới tính đó đều có nguy cơ gây nguy hiểm cho phẩm giá độc nhất mà một người nhận được vào thời điểm thụ thai”. Và những người khao khát “quyền tự quyết cá nhân, theo quy định của lý thuyết giới tính, có thể không chống chọi được với “cám dỗ vĩnh viễn coi mình là Chúa”.

Về việc mang thai hộ, tài liệu này bày tỏ rõ ràng sự phản đối của Giáo hội Công giáo La Mã đối với việc này, và việc người phụ nữ mang đứa trẻ bị ép buộc phải làm như vậy hay cô ấy tự nguyện đưa ra quyết định không thành vấn đề. Văn kiện của Vatican cho biết việc mang thai hộ khiến đứa trẻ “chỉ là một phương tiện, phụ thuộc vào lợi ích và mong muốn tùy tiện của người khác”, vốn cũng phản đối phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tài liệu này nhằm mục đích đưa ra một tuyên bố toàn diện về quan điểm của Giáo hội về phẩm giá con người, bao gồm cả việc bóc lột người nghèo, người di cư, phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương. Vatican thừa nhận rằng nó đặt ra những vấn đề khó khăn, nhưng nói rằng nó quan trọng vào thời điểm có nhiều biến động đối với giáo hội với hy vọng rằng nó sẽ giúp giáo hội tái khẳng định yếu tố trung tâm của giáo huấn: phẩm giá con người. Các lập trường chiến tranh văn hóa mà Đức Phanxicô phần lớn tránh không phải là mới, nhưng việc củng cố chúng giờ đây có thể được những người bảo thủ ủng hộ với lập trường mạnh mẽ chống lại các ý tưởng tự do về giới tính và việc mang thai hộ.

Tài liệu này mất 5 năm để chuẩn bị và ngay lập tức gây ra mối lo ngại tột độ đối với những người bảo vệ quyền LGBT* trong nhà thờ: họ sợ rằng định đề này sẽ chống lại người chuyển giới. Theo họ, ngay cả những lời cảnh báo của nhà thờ về “sự phân biệt đối xử không công bằng” ở những quốc gia nơi người chuyển giới phải đối mặt với án tù, sự gây hấn, bạo lực và đôi khi là cái chết cũng sẽ không cứu vãn được vụ việc. Francis DeBernardo, giám đốc điều hành của New Ways Ministry, một nhóm có trụ sở tại Maryland ủng hộ những người Công giáo đồng tính, cho biết: “Vatican một lần nữa ủng hộ và thúc đẩy những ý tưởng gây tổn hại thực sự về thể chất cho người chuyển giới, người không thuộc hệ nhị phân và những người LGBTQ+ khác”. Theo ông, những lời của Vatican về phẩm giá con người loại trừ “bộ phận nhân loại bao gồm những người chuyển giới, không nhị phân và không theo chuẩn mực giới tính”.

DeBernardo cho biết đây là một thần học lỗi thời chỉ dựa vào ngoại hình mà không xem xét rằng "giới tính của một người cũng bao gồm các khía cạnh tâm lý, xã hội và tâm linh hiện diện một cách tự nhiên trong cuộc sống của một người." Ông gọi tài liệu này là minh chứng cho “sự thiếu nhận thức đáng kinh ngạc về thực tế của người chuyển giới và người không thuộc giới tính nhị phân”. Và các tác giả của nó cáo buộc Vatican đã phớt lờ những người chuyển giới chia sẻ kinh nghiệm của họ với nhà thờ một cách không khoan nhượng và vô nguyên tắc, coi họ như một hiện tượng thuần túy của phương Tây.

Mặc dù tài liệu này rõ ràng là một mất mát đối với cộng đồng LGBT và những người ủng hộ cộng đồng này, nhưng Vatican vẫn cố gắng tìm sự cân bằng giữa việc bảo vệ phẩm giá cá nhân và một tuyên bố rõ ràng về giáo huấn của Giáo hội - lớp băng mỏng nhất mà Đức Phanxicô không bao giờ có thể bước qua được trong suốt thời gian đó. hơn 11 năm cầm quyền của ông, là Giáo hoàng. Ông đã biến những cuộc gặp gỡ với những người Công giáo đồng tính và chuyển giới thành một dấu ấn trong triều đại của mình, coi sứ mệnh của ông là truyền tải thông điệp của họ đến một giáo đoàn cởi mở, không phán xét. Chỉ vài tháng trước, Đức Phanxicô đã làm đảo lộn các thành phần bảo thủ hơn trong giáo hội của ngài bằng cách công khai cho phép những người LGBT nhận phép lành, rửa tội và tự mình trở thành cha mẹ đỡ đầu. Nhưng anh không muốn đi chệch khỏi những quy tắc và học thuyết khiến người đồng tính và chuyển giới bị từ chối, bộc lộ giới hạn thực sự của mong muốn hòa nhập của chính anh.

Đức Hồng Y Víctor Manuel Fernández, người đứng đầu văn phòng giáo lý của Vatican, cho biết: “Khi nói đến nhiệm vụ của một mục sư, nguyên tắc hiếu khách được thể hiện rõ ràng trong những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô”. Ngài nói, Đức Phanxicô đã nhiều lần nói rằng “tất cả mọi người không có ngoại lệ” nên được chào đón vào nhà thờ. Ngài nói: “Ngay cả những người không đồng ý với giáo lý của Giáo hội và những người đưa ra những lựa chọn khác với những lựa chọn được quy định trong giáo lý Công giáo cũng phải được chấp nhận, bao gồm cả những người bất đồng chính kiến ​​về chủ đề tình dục”. Nhưng những lời của Đức Phanxicô là một chuyện, nhưng giáo lý của Giáo hội lại là một chuyện khác, Đức Hồng Y giải thích trong bối cảnh có sự khác biệt giữa tài liệu mà ngài nói có ý nghĩa giáo lý to lớn, và việc gần đây cho phép những người đồng tính được nhận phép lành. Giáo hội dạy rằng “các hành vi đồng tính luyến ái về cơ bản là một sự rối loạn”.

Một xác nhận khác về những mâu thuẫn giữa nội dung luật Giáo hội và tính bao gồm của Đức Thánh Cha Phanxicô là tuyên bố của Đức Hồng Y Fernandez về sự cần thiết phải thay đổi ngôn ngữ “rối loạn nội bộ” để truyền tải tốt hơn thông điệp của Giáo hội rằng đồng tính luyến ái không thể dẫn đến sự nổi lên của cuộc sống mới. Ông nói: "Đó là một ý tưởng rất mạnh mẽ và điều quan trọng là phải giải thích nó. Có lẽ có những từ ngữ có thể giúp chúng ta diễn đạt nó rõ ràng hơn".

Trong khi Đức Thánh Cha cởi mở với những người theo LGBT, ngài cũng nhiều lần bày tỏ mối quan ngại về “sự thực dân hóa ý thức hệ”, ý tưởng cho rằng các nước giàu ngạo mạn áp đặt những quan điểm xa lạ với con người và các giáo lý tôn giáo (dù là về giới tính hay việc mang thai hộ). Tài liệu nói rằng lý thuyết giới tính đóng vai trò trung tâm trong tầm nhìn này và "lý luận khoa học của nó là chủ đề tranh luận đáng kể giữa các chuyên gia".

Văn phòng giáo lý của Vatican viết: “Việc ở một số nơi nhiều người bị cầm tù, tra tấn và thậm chí bị tước đoạt phúc lành sự sống chỉ vì khuynh hướng tình dục của họ phải bị lên án là trái với phẩm giá con người. Đồng thời, Giáo hội nhấn mạnh một số vấn đề quan trọng hiện diện trong lý thuyết giới tính".

Tại cuộc họp báo, Đức Hồng Y Fernandez cũng đấu tranh để dung hòa hai quan điểm có vẻ trái ngược nhau. "Tôi bị sốc trước yêu cầu của một số người Công giáo ban phước cho chính phủ quân sự của đất nước họ, nơi đã đưa ra luật chống lại người đồng tính. Tôi muốn chết khi đọc điều này." Tuy nhiên, ông tiếp tục nhấn mạnh rằng bản thân tài liệu của Vatican không phải là lời kêu gọi hợp pháp hóa, mà là sự xác nhận những gì Giáo hội tin tưởng.

Trong bài trình bày của mình, Đức Hồng Y Fernández đã phác thảo quá trình lâu dài trong việc phát triển tài liệu về phẩm giá con người, bắt đầu vào tháng 3 năm 2019 để tính đến “những diễn biến mới nhất về vấn đề này trong giới học thuật và tính chất kép của các khái niệm liên quan”.

Vào năm 2023, Đức Phanxicô đã gửi lại tài liệu kèm theo hướng dẫn “làm nổi bật các chủ đề liên quan chặt chẽ đến phẩm giá con người, chẳng hạn như tình trạng nghèo đói, tình trạng người di cư, bạo lực đối với phụ nữ, nạn buôn người, chiến tranh và những vấn đề khác”. Việc ký kết diễn ra vào ngày 25 tháng 3. Cuộc hành trình dài phản ánh mức độ nghiêm trọng của quá trình”, Fernandez nhấn mạnh. Trong tài liệu, Vatican ghi nhận “sự tiến bộ rõ ràng trong sự hiểu biết về phẩm giá con người”, “mong muốn xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc, chế độ nô lệ và việc bị gạt ra ngoài lề xã hội đối với phụ nữ, trẻ em, người bệnh và người khuyết tật”. Nhưng trong bối cảnh này, Giáo hội cũng chứng kiến ​​những vi phạm nghiêm trọng: phá thai, an tử, án tử hình, đa thê, tra tấn, bóc lột người nghèo và người di cư, buôn người và bạo lực tình dục, bạo lực đối với phụ nữ, bất bình đẳng tư bản và khủng bố.

Tài liệu bày tỏ mối quan ngại rằng việc loại bỏ sự khác biệt về giới tính sẽ làm suy yếu thể chế gia đình, và câu trả lời cho “những khát vọng đôi khi có thể hiểu đượcsẽ trở thành một sự thật tuyệt đối và một hệ tư tưởng có thể ảnh hưởng đến việc nuôi dạy trẻ em. Như đã nói, việc xác định lại giới tính nâng cao chủ nghĩa cá nhân lên trên bản chất, và phẩm giá của cá nhân với tư cách là một chủ thể thường bị chà đạp để biện minh cho việc “mở rộng tùy tiện các quyền mới”, như thể mọi người “nên được đảm bảo khả năng bày tỏ và nhận thức bất kỳ sở thích cá nhân và mong muốn chủ quan nào.”

Đức Hồng Y Fernandez cũng nói rằng các cặp vợ chồng mong muốn trở thành cha mẹ nên cân nhắc việc nhận con nuôi thay vì mang thai hộ hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, vì theo quan điểm của ngài, những thực hành như vậy càng hủy hoại phẩm giá con người. Tư duy theo chủ nghĩa cá nhân phụ thuộc vào tính phổ quát của nó theo các tiêu chuẩn duy nhất gắn liền với “sức khỏe tâm sinh lý, sự tùy tiện cá nhân và sự công nhận của xã hội”. Vatican lập luận rằng việc biến phẩm giá thành một thứ gì đó chủ quan sẽ khiến nó trở thành một công cụ của sự tùy tiện và lợi ích của quyền lực”.

Tác giả Jason Horowitz, Elisabetta Povoledo

Nguyễn Thành Trung - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan

7 nhận xét:

 1. QUAN ĐIỂM PHẬT GIÁO VỀ ĐỒNG TÍNH

  Tác giả: Thích Trí Hoằng (Chùa Pháp Nguyên, Texas, Hoa Kỳ)
  (Trích nguyên văn từ website https://sachhiem.net/VANHOC/TriHoang01.php)

  Ngày 6 tháng 10 năm 1998, Matthew Shepard đã bị đám thanh niên Cơ Đốc Giáo cuồng tín đánh đập, tra tấn dã man cho đến chết chỉ vì em là đồng tính! Khi đó em chỉ mới 22 tuổi, đang theo học tại Đại Học Wyoming, Hoa Kỳ, và đang ở tuổi thành niên với một tương lai rạng rỡ. Em không gây thù chuốc oán với ai, em chỉ sống trung thực với giới tính của em mà thôi. Nhưng với những tôn giáo tôn sùng Thánh Kinh Cựu Ước (Old Testament) như Cơ Đốc Giáo (Thiên Chúa, Tin Lành), Do Thái Giáo và Hồi Giáo đều kết án đồng tính là ác quỷ, là Satan. Với sự mê muội cuồng tín đó họ đã giết em một cách dã man khi nhân danh “Thiên Chúa của Tình Thương và Chân Lý”. Bài viết này là nén hương cầu nguyện hương hồn em được sinh về cõi Phật và cầu nguyện cho tất cả những người thuộc giới tính thứ ba trên khắp thế giới không còn bị đối xử phân biệt vì sự mê muội cuồng tín.
  Vấn đề đồng tính hiện nay vẫn còn là nỗi đau lớn của một phần không nhỏ của nhân loại (5% của 7 tỷ dân số = 350 triệu con người, lớn hơn dân số Hoa Kỳ!). Tuy rằng càng ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng tính, nhưng những quốc gia chưa chấp nhận vẫn còn nhiều. Trong đời sống tôn giáo, xã hội; người đồng tính vẫn còn bị đối xử phân biệt, cô lập và bách hại. Hàng năm tại Hoa Kỳ hơn bốn mươi ngàn thanh thiếu niên đồng tính đã tự tử vì gia đình, xã hội, tôn giáo.. đã kết án và ruồng bỏ họ! Không phải bây giờ những người đồng tính mới bị đối xử phân biệt, nhưng họ đã bị bách hại có hệ thống hơn hai ngàn năm nay từ khi những tôn giáo độc thần, sử dụng Thánh Kinh Cựu Ước như Thiên Chúa, Tin Lành, và Hồi Giáo ảnh hưởng vào xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Tôn Giáo và Đồng Tính:

  Xã hội Âu Châu cổ đại chấp nhận đồng tính như một lối sống bình thường và điều này đã phản ánh trong thần thoại Hy Lạp trong đó có nhiều vị thần đồng tính như Achilles, Zeus, Apolo, Poseidon, Heracles, Narcissus, Dyonisus …(1) Nhưng đến khi Thiên Chúa Giáo (Catholic) phát triển thì đồng tính bị kỳ thị (2), khốc liệt nhất với “thánh” Thomas Aquinas. Nhà thần học Thiên Chúa Giáo này chủ trương đồng tính là trái với Luật Tự Nhiên (3). Trong lịch sử của Tòa Thánh Vatican, những người đồng tính bị kết án là quỷ Satan hay phù thủy và bị thiêu sống bởi Tòa Án Dị Giáo (Spanish Inquisition) lên đến hàng chục triệu người! Hitler cũng đã thiêu sống hàng triệu đồng tính. Sau này Tin Lành (Protestant) vẫn không khoan nhượng với đồng tính, vẫn kết án đồng tính là quỷ Satan, là bịnh hoạn; cho dầu Hiệp Hội Tâm Thần Mỹ (American Psychiatric Association) năm 1973 và Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới WHO (World Health Organization) năm 1990 đã xác nhận đồng tính không phải là bệnh hoạn, nhưng là xu hướng tính dục bẩm sinh. Hiện nay, tuy Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã công nhận hôn nhân đồng giới, nhưng vẫn còn nhiều tiểu bang ở Mỹ không chấp nhận chính sách này.
  Tại Á Châu, đồng tính được đối xử rộng lượng hơn và không bị bách hại. Trong thần thoại Ấn Độ có những vị thần đồng tính như thần lửa Agni đã khẩu dâm với thần mặt trăng Soma. Tại Trung Quốc, Lão Giáo cũng có những vị tiên đồng tính như Lam Thể Hòa, vua Vũ nhà Hạ, Châu Vương, Khuất Nguyên.. Trong các triều đại tại Trung Quốc có những vị vua đồng tính như Vệ Linh Công thời Chiến Quốc yêu Di Tử Hà; Hán Văn Đế yêu Đặng Thông; Hán Ai Đế sủng ái Đổng Hiền.., vua Càn Long nhà Thanh sủng ái Hòa Thân; vua Khải Định (Việt Nam).. Khổng Giáo cũng không kết tội đồng tính như Cơ Đốc Giáo, Hồi Giáo. Tuy rằng với văn hóa Trung Quốc, vấn đề nối dòng nối dõi là quan trọng, bổn phận của nam giới là lấy vợ sinh con, quan hệ vợ chồng (phu thê) là một trong năm giềng mối của xã hội. Nhưng quan hệ bạn bè (bằng hữu) cũng là một trong năm mối quan hệ đó (4), trong quan hệ “bằng hữu” đó bao hàm quan hệ đồng tính một cách không chính thức. Trong những chuyện kết nghĩa ngày xưa, những người này “ăn cùng mâm, ngủ cùng chiếu”, Còn những người ái nam ái nữ không bị kỳ thị, nhưng được tuyển vào cung làm thái giám. Sở dĩ Khổng Giáo có cái nhìn thoáng về giới tính thứ ba vì trong triết học Trung Hoa quan niệm mọi vật đều có cả hai yếu tố âm dương, trong “âm” có “dương” và trong “dương” có “âm”, không ai toàn âm hay toàn dương và mọi người khác nhau trên tỷ lệ cao thấp của “âm dương” mà thôi. Từ nhận thức triết lý này đã ảnh hưởng lên cách đối xử với giới tính thứ ba khoan dung và bình thường hơn những xã hội độc thần giáo điều mù quáng của phương Tây và Hồi Giáo. Tuy nhiên, tinh thần khoan dung này đã thay đổi, khi các nước phương Đông bị thực dân xâm lược và Tây hóa từ thế kỷ thứ 19 đến nay!

  Trả lờiXóa
 3. Thái Độ của Đạo Phật với Đồng Tính:

  Đạo Phật là đạo Từ Bi, Trí Tuệ và Hỷ Xã. Đức Phật đã phá bỏ những đối xử phân biệt đặt căn bản trên giai cấp, nam nữ. Trong giáo đoàn của ngài có mặt đầy đủ mọi thành phần xã hội từ giai cấp vương tôn quý tộc đến hạng hạ tiện nô lệ. Ngài tuyên bố: “Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ, trong nước mắt cùng mặn”.(5). Với tinh thần Từ Bi đó ngài đã giải phóng cho phụ nữ vốn bị khinh miệt trong xã hội Ấn Độ, Ngài đã thành lập giáo đoàn nữ khất sĩ đầu tiên trên thế giới, Cho đến ngày nay giáo đoàn nữ tu Phật Giáo này vẫn là giáo đoàn duy nhất bình đẳng với giáo đoàn nam tu sĩ trên mọi phương diện. Còn đối với đồng tính thái độ của đức Phật như thế nào? “Chính Đức Phật không bao giờ phê phán về mặt đạo đức đối với những hành động tình dục đồng tính. Những nguồn tư liệu sớm nhất cho thấy rằng đồng tính luyến ái không được bàn luận như là vấn đề đạo đức.” (6) Tại Ấn Độ cũng như tại Trung Quốc vấn đề đồng tính không được quan niệm là một tội ác như tại các nước Thiên Chúa Giáo, Tin Lành và Hồi Giáo. Quan hệ đồng tính được quan niệm như một biểu hiện của tình bạn. Do đó vấn đề này diễn ra khắp nơi và được bàn luận công khai không úy kỵ như linh mục Matteo Ricci, môt linh mục Dòng Tên (Jesuite) sống 27 năm tại Trung Quốc, năm 1583 đã kinh ngạc trước thái độ cởi mở và sự khoan dung của người Trung Quốc đối với vấn đề đồng tính: “Điểm nêu rõ nhất sự bi thảm của những người này không gì ít hơn là sự khao khát nhục dục bẩm sinh; họ thực hiện những tham dục phi tự nhiên, phản nghịch quy tắc của vạn vật, và sự việc này chẳng những không bị nghiêm cấm qua luật pháp, mà cũng không được xem là phi pháp hoặc là một lí do để hổ thẹn. Nó được luận bàn công khai và được thực hiện ở mọi nơi mà không ai ngăn cản.” (7). Ông ta đã xem đây là dấu hiệu của sự sa đọa như câu chuyện trong Thánh Kinh Cơ Đốc Giáo về thành Sodom và Gomorrah (8). Có lẽ sâu thẳm trong tâm trí ông ta cầu mong Thiên Chúa sẽ thiêu đốt Trung Quốc như đã thiêu đốt hai thành trên vì không kết án đồng tính!

  Trong quan hệ tình dục của người tại gia, đức Phật chỉ ngăn cấm chuyện tà dâm để bảo vệ hạnh phúc gia đình và không gây đau khổ cho người khác. Tà Dâm là giới thứ ba trong năm giới. Phật Giáo quan niệm tà dâm là sự quan hệ không chung thủy, ngoài hôn nhân, bạo lực tình dục hay quan hệ với súc vật. Đức Phật nói “hành động nào mang đến hạnh phúc cho người khác là hành động thiện và hành động nào mang đến đau khổ cho kẻ khác là hành động bất thiện” (Dhammapada). “Nguyên tắc Ahimsa (bất hại) yêu cầu rằng không nên cố ý làm tổn thương tâm hồn và thể xác của người khác, chẳng hạn, nghiêm cấm hiếp dâm, giao cấu với trẻ em, quấy rối tình dục, loạn luân. Hơn nữa, tất cả mọi mối quan hệ, trong đó có quan hệ tính dục, phải được thể hiện bằng đức tính thương yêu và lòng từ bi vô hạn. “Nguyên tắc vàng” dạy rằng: Cái gì mà mình không muốn thì đừng làm cho người khác” (9) Với những nguyên tắc hạnh phúc như thế đức Phật không phân biệt đồng tính hay dị tính.

  Trả lờiXóa
 4. Tu sĩ và tình dục: Mặt khác đạo Phật không khuyến khích sinh sản vì sinh sản là tiếp nối vòng luân hồi khổ não. Khi hay tin Rahula đã ra đời, đức Phật đã than: “Xiềng xích đã trói buộc, làm trở ngại cho sự tu tập giác ngộ” (10). Vì không muốn các đệ tử xuất gia vướng bận chuyện gia đình vợ con phiền toái làm trở ngại cho việc tu tập, đức Phật đã ngăn cấm các tu sĩ có hành vi dâm dục. Vị xuất gia nào vi phạm sẽ bị trục xuất ra khỏi giáo đoàn. Giới Dâm Dục là một trong bốn giới trọng, gọi là Ba La Di (11). Hơn nữa lối sống của tăng đoàn thời đức Phật: khất thực mỗi ngày và ngủ dưới gốc cây, thì không thể nào chấp nhận cho tu sĩ có đời sống gia đình. Mục đích của Đạo Phật là không vướng mắc vào dục vọng để giải thoát. Trong mục đích diệt dục đó vấn đề giới tính của hàng xuất gia không phải là vấn đề thảo luận.

  Thời đức Phật, vấn đề đồng tính không được đặt ra và không bị đối xử phân biệt. Trong tất cả Kinh Luật của Phật Giáo, không thấy nơi nào đức Phật kết án đồng tính là tội lỗi hay cấm đoán đồng tính gia nhập giáo đoàn; và đức Phật cũng không hề cấm đoán Phật tử tại gia có quan hệ đồng tính.

  Nhưng trong thời hiện đại thái độ của các tông phái Phật Giáo đối với vấn đề đồng tính khác biệt nhau hoàn toàn. Điều này xảy ra có lẽ vì mức độ Tây phương hóa của từng quốc gia. Phật Giáo Nhật Bản rất cởi mở và chấp nhận đồng tính là một quan hệ cần thiết của các tu sĩ trên bước đường tu tập (12). Trong khi đó Phật Giáo Nam Truyền tại Thái Lan nghiêm cấm đồng tính gia nhập giáo đoàn (13). Sự việc hòa thượng Pisam Thamapatee trục xuất cả ngàn vị tăng đồng tính ra khỏi giáo đoàn năm 2003! Trên phương diện thân thể cũng như tâm lý, những người đồng tính cũng bình thường như những người dị tính. Nếu những người đồng tính không phạm giới thì không có lý do để trục xuất, Còn nếu trục xuất vì lỳ do phạm giới thì giới tính không phải là nguyên nhân. Do đó chúng ta thấy quyết định này không đặt căn bản trên tinh thần giới luật Phật Giáo, mà đặt trên quan niệm cá nhân.

  Còn đức Đạt Lai Lạt Ma thì có thái độ thủ cựu của Phật Giáo Tây Tạng vẫn cho rằng quan hệ đồng tính là tà dâm! Tuy rằng ngài tìm cách cảm thông với cộng đồng đồng tính, không kết án đồng tính như các tôn giáo độc thần, nhưng vẫn không xem đồng tính là bình thường (14).

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh của Phật Giáo Làng Mai thì cố giang tay đón nhận đồng tính, bày tỏ thái độ đồng cảm, tạo cơ hội cho đồng tính tu tập chuyển hóa (15).

  Trả lờiXóa
 5. Đồng Tính Có Được Thọ Đại Giới?

  Với câu hỏi này chúng ta có những câu trả lời khác nhau. Có quan niệm cho rằng đồng tính không được xuất gia thọ giới vì những lý do sau:

  1/ Người nam hay nữ đồng tính tuy họ mang thân hình người nam hay thân nữ nhưng khuynh hướng tính dục của họ hướng về người đồng giới. Do đó khi ở trong chùa, đồng tính nam sẽ yêu đương quý thầy; và đồng tính nữ sẽ yêu đương quý cô. Điều này sẽ gây phiền toái và làm trở ngại công việc tu tập của tăng ni.

  2/ Theo các vị này, trong luật quy định, những ai là “hoàng môn” thì không được thọ giới xuất gia như Sa Di, Tỳ Kheo, vì “hoàng môn” là đồng tính.

  Quan niệm trên có phải là quan niệm chính thống của đạo Phật? Chúng ta hãy duyệt qua những Kinh Luật Phật Giáo để xem những người đồng tính có được xuất gia thọ giới hay không?

  Sau đây là những quy định trong Giới Đàn Tăng, Giới Đàn Ni về những trường hợp không được thọ giới:

  Thứ nhất, Luật Phật Giáo không cho phép người “lục căn bất cụ”, nghĩa là người không đủ sáu căn thì không được thọ đại giới. Nhưng người đồng tính có đầy đủ sáu căn (lục căn cụ túc) (16). Như thế họ có đủ điều kiện thân thể tráng kiện, tâm lý bình thường thì không lý do gì để từ chối họ trong việc thọ giới.

  Thứ hai, Giới Luật cấm những người “hoàng môn” không được thọ giới. “Hoàng môn” nghĩa là gì? Đại khái “hoàng môn” là người thiếu bộ phận sinh dục như thái giám. Chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa chữ “hoàng môn” trong phần sau để thấy rằng đồng tính không phải là “hoàng môn”. Vì người đồng tính có bộ phận sinh dục bình thường và có khả năng tình dục như mọi người.

  Thứ ba, vấn đề yêu đương đồng giới sẽ gây trở ngại cho tăng đoàn. Theo luật xuất gia, bất kể đồng tính hay dị tính khi phạm giới “ái dục” đều bị trục xuất ra khỏi giáo đoàn. Khi bồ đề tâm (17) không vững thì đều phạm giới, ngay cả những đệ tử của đức Phật. Do đó đức Phật đã chế ra giới luật để duy trì sự thanh tịnh và hòa hợp trong giáo đoàn.

  Thứ tư, mục đích xuất gia là cầu giải thoát sanh tử, trong đó ái dục là căn bản của sinh tử luân hồi. “Tại gia ngũ giới duy chế tà dâm, xuất gia thập giới toàn đoạn dâm dục”: nghĩa là: năm giới của Phật tử tại gia chỉ cấm tà dâm; còn mười giới xuất gia cấm hoàn toàn vấn đề dâm dục (18). Do đó đồng tính hay dị tính ở đây đều phải diệt dục.

  Trả lờiXóa
 6. Các Vị La Hán Đồng Tính:

  Để trả lời câu hỏi: Đức Phật có cho phép đồng tính xuất gia không? Người đồng tính có khả năng giác ngộ không? Qua các câu chuyện về những đệ tử của đức Phật cho chúng ta thấy tấm lòng từ ái bao la của Ngài không những chấp nhận đồng tính gia nhập vào giáo đoàn, nhưng Ngài cũng cho thấy những đệ tử đồng tính này đều có khả năng giác ngộ.

  1/ Chuyện Soreyya: Soreyya là con trai của vị chưởng khố ở thành Xá Vệ. Lúc anh ta cùng bạn và tùy tùng ra ngoài thành đi tắm; anh ta gặp trưởng lão Đại Ca Chiên Diên (Maha Kaccayana) lúc ngài đang thay y. Say mê trước vẻ đẹp tuấn tú của trưởng lão, anh mơ ước kết hôn cùng trưởng lão. Tức thì anh hóa thành một cô gái xinh đẹp. Hổ thẹn, Soreyya bỏ đi, rồi làm vợ cho một trưởng giả. Cuối cùng Soreyya ăn năn sám hối, được trở lại thân nam và được tôn giả Maha Kaccayana cho xuất gia, thọ giới Tỳ Kheo. Sau đó Soreyya chứng quả A La Hán. Kể câu chuyện này xong, đức Phật nói bài kệ:

  Điều mẹ, cha, bà con
  Không có thể làm được
  Tâm hướng chánh làm được,
  Làm được tốt đẹp hơn. (23)

  Qua câu chuyện này, chúng ta thấy ngài Soreyya là người song tính, đức Phật cho xuất gia, thọ giới Tỳ Kheo và chứng quả A La Hán. Như thế đức Phật cho thấy vấn đề khuynh hướng tính dục không phải là chướng ngại cho việc tu tập và chứng đạo.

  2/ Chuyện đôi bạn thân thiết (Tiền thân Abhinha): Đức Phật kể tại tinh xá Kỳ Viên chuyện thân thiết của một nam cư sĩ và một trưởng lão lớn tuổi ở thành Xá Vệ. Hàng ngày vị xuất gia đến nhà người kia. Vị cư sĩ cúng dường thức ăn và tự mình cũng ăn. Sau đó vị cư sĩ theo về tinh xá, họ ngồi nói chuyện với nhau cho đến khi mặt trời lặn vị cư sĩ mới trở vào thành. Và vị Tỳ Kheo tiễn bạn đến tận cổng thành. Sau đó đức Phật cho biết sự quan hệ khắn khít đó bắt nguồn từ tiền kiếp khi họ làm thân con voi và con chó. (24)

  3/ Chuyện Vakkali: Vakkali là con của một Bà La Môn ở Savitthi, say mê vẻ đẹp của Đức Phật xin xuất gia để được gần Phật. Tuy ở trong giáo đoàn nhưng anh ta không tu tập gì cả, suốt ngày chỉ theo nhìn Phật mà thôi. Một hôm Đức Phật bắt gặp cái nhìn đắm đuối của anh ta, Đức Phật hỏi: “Con nhìn cái thây ma thối tha làm gì?”. Sau đó anh ta bị đuổi khỏi giáo đoàn. Xấu hổ và tuyệt vọng anh ta định tự tử. Đức Phật biết ý định đó đã đến cứu anh ta và Ngài dạy: “Ai nhìn thấy Pháp là nhìn thấy Phật, và ai nhìn thấy Phật là nhìn thấy Pháp”. Anh ta giác ngộ và trở về giáo đoàn. (25)

  Trong câu chuyện này đức Phật đuổi Vakkali ra khỏi giáo đoàn vì anh ta phạm giới chứ không phải vì anh ta đồng tính. Sau khi anh ta ăn năn sám hối đức Phật chấp nhận anh ta trở lại giáo đoàn.

  4/ Chuyện đôi bạn Citta-Sambhuta: Đức Phật kể chuyện tại Kỳ Viên về hai người bạn đồng tu Citta và Sambhuta. Hai người này sống rất hài hòa, thân thiết, chung cùng mọi thứ; ngay khi khất thực, cùng đi và cùng về, hai vị không rời nhau một bước. Tăng chúng tán thán tình bằng hữu đó. Đức Phật nhân đó kể chuyện tình bằng hữu của Ngài và Ananda. Hai người đã khắn khít qua nhiều tiền kiếp, từ kiếp làm hai thanh niên Chiên Đà La tên là Citta và Sambhuta, Sau đó đầu thai làm hai con nai, rồi hai chim ưng, kế tiếp làm vua và ẩn sĩ. Đời nào kiếp nào cả hai đều quấn quít với nhau. Cuối cùng đức Phật nói: “Vào thời ấy Ananda là trí giả Sambhuta và Ta chính là trí giả Citta.” (26)

  Trả lờiXóa
 7. Kết Luận:

  Qua những phân tích trên chúng ta thấy đức Phật không bao giờ có cái nhìn tiêu cực về người có khuynh hướng tính dục đồng tính. Trong năm giới cho người tại gia, đức Phật chỉ cấm tà dâm, nghĩa là chung thủy với người bạn đời của mình, bất kể là đồng tính hay dị tính. Ngài không bao giờ kết án đồng tính là tà dâm (29).

  Ngài cũng không cấm người đồng tính xuất gia hay thọ giới Tỳ Kheo. Qua những câu chuyện trên về các đệ tử của Ngài, chúng ta đã thấy cũng có vị là đồng tính và chứng quả A La Hán. Như thế khả năng giác ngộ ở đồng tính, dị tính hay phụ nữ đều ngang nhau.

  Trong tự điển Phật Giáo không có mặt danh từ “đồng tính”. Đức Phật giữ thái độ hoàn toàn im lặng trong vấn đề này. Nếu có phát biểu về sự giao tình thân thiết giữa hai vị khất sĩ, Ngài phát biểu với sự trân trọng và̀ một đạo tình trong sáng , thánh thiện của “thiện hữu tri thức”.

  “Hoàng môn“ không phải là đồng tính như một số người lầm tưởng. Trong Luật Tỳ Kheo, đức Phật không cho phép những người “hoàng môn” thọ giới. Hoàng môn là những người thiếu bộ phận sinh dục nam, hay bộ phận sinh dục bị hư hỏng và không có khả năng tình dục. Lý do không được thọ giới là vì tâm sinh lý không quân bình.

  Có người lý luận rằng các sư đồng tính sẽ quấy nhiễu các sư khác. Lý luận này không vững vì người xuất gia “toàn đoạn dâm dục” (30) nghĩa là hoàn toàn không có hành vi dâm dục. Nếu có vấn đề phạm giới thì dầu đồng tính hay dị tính đều áp dụng giới luật để xử trị.

  Đạo Phật là đạo từ bi và trí tuệ. Lòng từ bi của đức Phật là vô lượng vô biên, không điều kiện và không giới hạn. Khi chúng ta đặt điều kiện để xuất gia hay nhận thức sai lầm vế đồng tính là chúng ta đã không có từ bi và trí tuệ. Với sự sai lầm này chúng ta đã biến đạo Phật trở thành đạo kỳ thị đồng tính, ngang tầm với Cơ Đốc Giáo và Hồi Giáo. Nhận thức lệch lạc về đồng tính đã gián tiếp trách nhiệm về cái chết của hàng triệu thanh thiếu niên đồng tính khắp thế giới.

  Vấn đề đồng tính là nỗi đau lớn của nhân loại. Suốt mấy ngàn năm qua đồng tính đã bị những người cuồng tín của các tôn giáo sử dụng Thánh Kinh Cựu Ước truy đuổi và bách hại. Điều này đã đưa đến cái chết của hàng triệu sinh mạng và sự tự tử của hàng triệu thanh thiếu niên khắp thế giới. Phật tử không bao giờ tiếp tay cho những sự đối xử phân biệt dã man này.

  Ngày 26 tháng 6 năm 2017, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (US Supreme Court) ra phán quyết công nhận hôn nhân đồng tính. Hành động này đã cứu mạng hàng mấy chục ngàn thanh thiếu niên đồng tính tại Hoa Kỳ và hàng triệu người khác trên thế giới khỏi thảm nạn tự tử hàng năm. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại xóa bỏ kỳ thị đồng tính trên khắp hành tinh mà Hoa Kỳ là nước tiên phong.

  Phật Giáo chấp nhận và bảo bọc những người thuộc giới tính thứ ba như sự bảo bọc và thương yêu mọi giới tính khác từ hơn 2500 năm trước. Đức Phật chủ trương mọi người đều có Phật tính, do đó những người thuộc giới tính thứ ba đều có khả năng thành Phật. Lòng Từ Bi của đạo Phật không cho phép người Phật tử làm hại bất kỳ chúng sanh nào, huống là con người. Vì thế chúng ta kịch liệt phản đối mọi sự bách hại đồng tính vì cuồng tín và giáo điều.

  Trả lờiXóa