Thứ Ba, 2 tháng 4, 2024

Asia Times: TƯỚNG BA LAN CHẾT Ở BOONG KE 6 TẦNG TẠI CHASIV YAR VÀ CHASIV YAR CHÍNH LÀ CỬA MỞ ĐỂ QUÂN NGA TIẾN VÀO KHARKOV

 

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Asia Times – Thời báo châu Á với tiêu đề A Polish general dies deep in Ukraine – Dịch: Vị tướng Ba Lan chết dưới hầm sâu ở Ukraina

https://asiatimes.com/2024/03/a-polish-general-dies-deep-in-ukraine/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này ….

*****

 A Polish general dies deep in Ukraine – Dịch: Vị tướng Ba Lan chết dưới hầm sâu ở Ukraina

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Asia Times

Warsaw nói người lính chết vì 'nguyên nhân tự nhiên không giải thích được' trong khi Moscow tuyên bố tấn công trung tâm chỉ huy Chasiv Yar bí mật tiếp đón các quan chức cấp cao NATO

Chuẩn tướng Ba Lan Adam Marczak đã qua đời ở Chasiv Yar, Ukraina

Trước khi cuộc phản công của Ukraine bắt đầu, thành phố quan trọng Bakhmut đã rơi vào tay người Nga. Lúc đó tôi đã viết  rằng có vẻ như người Nga cũng muốn chiếm thị trấn Chasiv Yar nhưng điều đó đã không xảy ra vì chiến tranh chuyển về phía nam và cuộc phản công của Ukraine.

Trong khi đó, một tháng sau, người được gọi là anh hùng của Bakhmut, Yevgeny Prigozhin và một số lực lượng Wagner của ông ta, đã xâm lược Nga trong một hành động trông giống như một âm mưu đảo chính nhưng cũng có thể đã được tính toán đúng thời điểm để hỗ trợ cuộc phản công quy mô lớn của Ukraine.

Việc chiếm giữ Bakhmut và những gì xảy ra ở Donbas chuyển sang cuộc phản công và mối đe dọa nội bộ đối với Moscow. Lực lượng Nga không tiến về phía Chasiv Yar.

Chasiv Yar cực kỳ quan trọng trong trận chiến Bakhmut. Nó là trung chuyển cho quân đội được gửi đến Bakhmut và luân chuyển binh lính chiến đấu ở đó.

Google.tienlang bổ sung một vài hình ảnh về Căn cứ chiến lược Chasiv Yar:

Sông Dnepr- dải xanh sẫm ở giữa, chia đôi Ukraina

Đây là nguồn cung cấp đạn dược, thực phẩm và hỗ trợ y tế cho quân đội Ukraine trong thành phố. Chasiv Yar cũng là trung tâm chỉ huy không chỉ của người Ukraine mà còn của các cố vấn quân sự phương Tây của họ.

Vai trò thứ hai đó một lần nữa trở nên rõ ràng vào tuần cuối cùng của tháng 3, khi người Nga  ném bom thành công một hầm chỉ huy sâu sáu tầng ở Chasiv Yar vào ngày 26 tháng 3.

Theo người Nga, boongke đã bị trúng một hoặc nhiều tên lửa Iskander. Iskander là tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể hoạt động ở tốc độ siêu thanh (Mach 5,9). Nó có nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm cả đầu đạn phá hầm nặng từ 1.000 đến 1.500 pound.

Theo báo cáo của Nga, bên trong trung tâm chỉ huy đó có  các sĩ quan cấp cao của NATO, một số người trong số họ đã thiệt mạng. Một trong số họ là Chuẩn tướng Adam Marczak của quân đội Ba Lan.

Trang Tiểu sử của ông viết:

Năm 1994, Chuẩn tướng Adam Marczak tốt nghiệp Học viện Quân sự Lục quân ở Wroclaw, Ba Lan và được bổ nhiệm làm Trung đội trưởng Trung đội Xung kích cho Tiểu đoàn Xung kích Đường không số 10, một phần của Lữ đoàn Xung kích Đường không số 6 có trụ sở tại Cracow.

Trong những năm tiếp theo cho đến năm 2011, ông lần lượt giữ các chức vụ trong Lữ đoàn xung kích đường không số 6: Đại đội trưởng Đại đội xung kích số 2, Sĩ quan tác chiến Khu S3, Trưởng phòng tham mưu trưởng Khu S2 và Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 16. Tiểu đoàn Dù. Năm 2011, ông gia nhập Bộ chỉ huy Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Ba Lan có trụ sở tại Cracow với tư cách là Phó Trưởng Sư đoàn Diễn tập.

Ông đã gắn bó với đơn vị quân đội này cho đến năm 2017 và cuối cùng ông giữ chức vụ Trưởng phòng Chứng nhận và Huấn luyện. Năm 2017, ông đảm nhận chức chỉ huy Lữ đoàn kỵ binh không quân số 25 ở Tomaszow Mazowiecki. Từ năm 2020 đến năm 2021, Chuẩn tướng Adam Marczak giữ chức vụ Trưởng phòng Tình báo và Tác chiến điện tử tại Bộ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang ở Warsaw.

Kể từ khi được bổ nhiệm và đảm nhận chức vụ vào năm 2021, ông giữ chức vụ Phó Tham mưu trưởng, Hỗ trợ & Kích hoạt Euroscorps. Năm 2009, ông phục vụ trong sáu tháng với tư cách là Phó Tư lệnh Nhóm Chiến đấu Dù tại ISAF ở Afghanistan. Ông trở lại Afghanistan trong hai năm (từ 2015 đến 2017) với tư cách là Tham mưu trưởng NATO tại Bộ chỉ huy Thành phần Hoạt động Đặc biệt của NATO (NSOCC-A).

Ba Lan báo cáo về cái chết của ông, mà Quân đội Ba Lan cho biết là do “những nguyên nhân tự nhiên không giải thích được”.

Nhiều kênh Telegraph đưa tin rằng các sĩ quan NATO khác đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc tấn công tại Chasiv Yar. Theo những lời kể này, một số người bị thương đã được sơ tán vội vã đến Ba Lan. Chúng tôi không biết tên, cấp bậc hay quốc tịch của bất kỳ người nào thiệt mạng hoặc bị thương ngoài Marczak.

Nhiều nhà phân tích cho rằng người Nga sẽ sớm chiếm được Chasiv Yar dù nơi này được phòng thủ dày đặc. Các báo cáo nói rằng lực lượng Nga chỉ cách thị trấn một hoặc hai km, mặc dù đã giao tranh ác liệt khi lực lượng Ukraine cố gắng đẩy lùi họ.

Thật bất thường khi các quan chức quân sự cấp cao của NATO lại ở gần đường dây liên lạc với quân đội Nga như vậy. Lý do duy nhất khiến họ có mặt ở đó là một hành động tuyệt vọng: lo ngại sâu sắc rằng người Nga có thể vượt qua thành công, gây nguy hiểm cho toàn bộ hệ thống phòng thủ cấp hai mà Ukraine đang cố gắng xây dựng để ngăn chặn quân đội Nga tiến về phía sông Dnepr, có khả năng chia cắt lãnh thổ của Ukraine và gây nguy hiểm cho Kiev.

Trong thời gian tới, có vẻ như người Nga  sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới thực sự lớn. Câu hỏi duy nhất là mục tiêu của hoạt động của Nga. Một số người nghĩ rằng Nga sẽ chiếm Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraina.

Người Nga gần đây đã đánh sập hệ thống lưới điện của Kharkov và lực lượng Nga có thể được cử đến tấn công thành phố. Nhưng điều này sẽ tạo ra một vấn đề nghiêm trọng vì việc chiếm các thành phố là một quá trình tốn kém, lâu dài và luôn gây ra thương vong đáng kể. Người Nga vừa trải qua một trận chiến rất dài vì Avdiivka kéo dài 4 tháng. Avdiivka rất nhỏ so với Kharkov.

Chasiv Yar và cuộc giao tranh xung quanh thị trấn đó giờ đây dường như là mục tiêu quan trọng và trực tiếp hơn đối với người Nga. Việc nơi đây có đầy đủ các nhân sự hàng đầu của NATO cũng cho thấy đây là tài sản chiến lược rất quan trọng đối với người Ukraina.

Chiến lược quân sự “mới” của Ukraine, do tổng tư lệnh quân sự mới Oleksandr Syrskyi lãnh đạo, nhằm mục đích câu giờ và trì hoãn bất kỳ bước tiến nào của Nga.

Để làm được điều này, người Ukraine đang xây dựng chiến hào, bẫy xe tăng và các hệ thống phòng thủ kiên cố khác. Đồng thời, Ukraina đang cố gắng đánh lạc hướng Nga bằng các cuộc tấn công bằng pháo binh và ném bom vào các thành phố của Nga cũng như các nỗ lực song song nhằm tấn công Crimea.

Ngoài ra còn có  sự gia tăng đáng kể các hoạt động của NATO ở Biển Đen , có lẽ là để giúp Ukraine nhắm mục tiêu vào Crimea và các mục tiêu bên trong nước Nga. Nhưng việc chuyển hướng không có khả năng thay đổi tính chất chính của cuộc chiến hoặc buộc người Nga sử dụng lực lượng của mình để bảo vệ các tài sản quan trọng ở Crimea, Donbas hoặc Nga.

Trong một hoặc hai tuần tới, chúng ta có thể sẽ thấy điều gì xảy ra ở Chasiv Yar và liệu người Ukraina có thể giữ được thị trấn và ngăn chặn bước tiến của Nga hay không. Nếu không thể, NATO sẽ phải nghĩ ra giải pháp thay thế, có thể bao gồm việc mở các cuộc đàm phán với Nga.

Điều này sẽ không làm hài lòng Tổng thống Mỹ Joe Biden hoặc đội ngũ an ninh quốc gia của ông, những người muốn có một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine. Thủ tướng Đức Olaf Scholz báo cáo rằng một số thành viên NATO giấu tên đã họp về một loại thỏa thuận thương lượng nào đó, mặc dù cho đến nay ông nói rằng người Nga không được tham gia vào quá trình này.

Tác giả Stephen Bryen. Stephen Bryen từng là giám đốc nhân viên của Tiểu ban Cận Đông của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và là thứ trưởng bộ quốc phòng về chính sách.

Bài viết này được xuất bản lần đầu trên Substack Vũ khí và Chiến lược của anh ấy và được tái bản với sự cho phép.

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem bài liên quan:

1. Fidel Castro: CUBA KHÔNG CẦN NHỮNG MÓN QUÀ CỦA CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC

2. Báo Granma (Cuba)- CHỦ NGHĨA TƯ BẢN KHÔNG BỀN VỮNG ĐỐI VỚI THẾ GIỚI: SỰ THẬT ĐÃ CHỨNG MINH ĐIỀU ĐÓ!

3. Chuyện hài mất dạy trên báo Quốc tế: CHỦ TỊCH CUBA ĐI BIỂU TÌNH CHỐNG CHỦ TỊCH CU BA!

4. Tiếng sét trong đêm dài Mỹ Latinh: TỔNG THỐNG MEXICO ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN CUBA LÀ DI SẢN THẾ GIỚI!

5. NỖ LỰC 'ĐẢO CHÍNH MỀM' HÈN HẠ CỦA MỸ NHẰM PHÁ HOẠI CÁCH MẠNG CUBA ĐÃ THẤT BẠI THẢM HẠI

6. BÁO TIN TỨC CỦA TTX VIỆT NAM VẠCH RÕ NHỮNG TRÒ BỈ ỔI CỦA TRUYỀN THÔNG PHƯƠNG TÂY CỐ TÌNH DÙNG SAI ẢNH BIỂU TÌNH Ở CUBA

7. BÀI HỌC NÀO RÚT RA CHO VIỆT NAM TỪ SỰ KIỆN 'BIỂU TÌNH' Ở CUBA?

8. Báo Granma Cuba: DÙ ĐÃ ĐƯỢC THAY ĐỔI TÊN GỌI NHƯNG BẢN CHẤT CỦA CÁC CUỘC ‘CÁCH MẠNG MÀU SẮC’ VẪN CHỈ LÀ ‘ĐẢO CHÍNH’

9.Trở lại việc cách chức ông Võ Văn Thưởng: CÔNG CUỘC ĐẤU TRANH CHỐNG LẬT SỬ CÓ CHUYỂN BIẾN QUYẾT ĐỊNH!

10. Báo Thổ Nhĩ Kỳ: ZELENSKY ĐÃ THÚ NHẬN THUA VÀ RÚT LUI

11. Báo Granma (Cuba): CUBA KIÊN CƯỜNG ĐỨNG VỮNG TRƯỚC CÁI GỌI LÀ ‘THÚC ĐẨY DÂN CHỦ’, THỰC CHẤT LÀ "CÁCH MẠNG MÀU SẮC", LÀ HOẠT ĐỘNG LẬT ĐỔ CỦA HOA KỲ

12. Asia Times: TƯỚNG BA LAN CHẾT Ở BOONG KE 6 TẦNG TẠI CHASIV YAR VÀ CHASIV YAR CHÍNH LÀ CỬA MỞ ĐỂ QUÂN NGA TIẾN VÀO KHARKOV

11 nhận xét:

 1. boong ke 6 tầng mà cũng ko thoát dc!

  Trả lờiXóa
 2. Ông tác giả bài này sai rồi. Ông viết: "Người Nga vừa trải qua một trận chiến rất dài vì Avdiivka kéo dài 4 tháng. Avdiivka rất nhỏ so với Kharkov.". Ý tác giả muốn chê Nga đánh lâu?
  Putin đã nói rồi: Nga không vội vàng cho bộ binh, cho con người lên trước. Hãy để các loại vũ khí tầm xa làm việc trước. Tình báo Anh- Mỹ luôn đưa tin lính Nga chết cao hơn lính Ukraina. Tuyên truyền láo toét.
  Cách đánh của Nga là vô cùng tiết kiệm sinh mạng con người. Chỉ khi vũ khí tầm xa làm việc xong, tiêu diệt hết lực lượng kháng cự của Ukraina thì bộ binh mới lên tiếp quản địa bàn.
  Chasiv Yar cũng thế. Lính NATO và Ukraina vẫn đang bị tên lửa, máy bay ko người lái và pháo binh quần ngày đêm. Ló thằng nào ra, trinh sát (bằng máy bay ko người lái) phát hiện, chỉ vài giây sau, mục tiêu bị tiêu diệt.
  Chậm tý nhưng chắc và an toàn.

  Trả lờiXóa
 3. Tấn công các trọng điểm. Mỹ tiết lộ Nga sẽ đưa vũ khí mới vào khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt
  05:41 02.04.2024

  Moskva (Sputnik) - Các hệ thống pháo tự hành của Liên minh Nga đã nhắm mục tiêu vào các khu vực kiên cố quan trọng của Lực lượng Vũ trang Ukraina trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt, kênh YouTube của Military TV đưa tin.
  "Các đơn vị pháo tự hành Koalitsiya-SV đã được triển khai ở miền Đông Ukraina, nhắm mục tiêu vào các cứ điểm quan trọng của Lực lượng vũ trang Ukraina ở Donbass. Mặc dù chưa biết chính xác số lượng những khẩu pháo tự hành này, nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng chúng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột”, - Military TV cho biết.

  Cần lưu ý rằng pháo tự hành mới của quân đội Nga có khả năng tấn công ở khoảng cách hơn 80 km, có thể tấn công các mục tiêu hậu phương của Kiev.
  Trước đó, Tổng giám đốc tập đoàn nhà nước Rostec, ông Sergei Chemezov, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng lựu pháo mới nhất của Nga Koalitsiya-SV sẽ sớm xuất hiện ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt và điều này sẽ mang lại lợi thế đáng kể so với pháo hạng nặng của NATO. Ông nói thêm rằng việc thử nghiệm hệ thống đã hoàn tất và quá trình sản xuất hàng loạt đã bắt đầu.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 4. Thậm chí với sự giúp đỡ của phương Tây, Ukraina cũng không thể đánh bật Lực lương Nga
  22:10 01.04.2024

  Moskva (Sputnik) - Sau khi nhận được sự hỗ trợ của phương Tây và được huấn luyện quân sự ở các nước phương Tây, quân đội Ukraina đã không thể đánh bật lực lượng Nga khỏi vị trí của họ, các tác giả bài viết đăng trên Foreign Affairs viết.
  "Năm thứ hai xung đột được cho là sẽ tiết lộ một ẩn số lớn: liệu người Ukraina, được phương Tây cung cấp và huấn luyện một phần, có thể đánh bật được người Nga khỏi các cứ điểm kiên cố hay không. Thật đáng tiếc, câu trả lời là không. Cuộc phản công ở Kiev năm 2023 đã thất bại và không giải phóng được thêm lãnh thổ”, - giáo sư khoa học chính trị Branislav Slanchev của UC San Diego và giáo sư khoa học chính trị Hayne Gomans của Đại học Rochester viết.

  Cuộc phản công của Ukraina bắt đầu vào ngày 4 tháng 6 năm 2023 và ba tháng sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “cuộc phản công” không chỉ bị đình trệ, “mà còn thất bại”. Hồi tháng 1, Tổng thống Putin lưu ý rằng Ukraina đã thất bại trong cuộc phản công, sáng kiến ​​​​nằm trong tay Lực lượng vũ trang Nga và nếu điều này tiếp tục,vấn đề tư cách nhà nước của Ukraina sẽ sớm xuất hiện.

  Trả lờiXóa
 5. Sự đoàn kết của phương Tây đang bị lung lay vì vấn đề hỗ trợ Ukraina
  23:32 01.04.2024

  Moskva (Sputnik) - Các tác giả bài viết trên tạp chí Foreign Affairs chỉ ra những vấn đề trong việc các đồng minh giúp đỡ Kiev, trong khi đó các lực lượng Nga đang nắm thế chủ động trên mặt trận, từ đó họ cho rằng tiếp tục chiến đấu ở Ukraine hiện là lựa chọn khả dĩ nhất trong cuộc xung đột.
  “Lựa chọn khả thi nhất là tiếp tục chiến sự... hiện tại lực lượng Nga đang nắm thế chủ động trên chiến trường... Ngược lại, viện trợ cho Ukraina bị mắc kẹt trong Quốc hội (Mỹ), và sự đoàn kết của toàn thể phương Tây đang bị lung lay”, - giáo sư khoa học chính trị Branislav Slanchev của UC San Diego và giáo sư khoa học chính trị Hein Gomans của Đại học Rochester viết.
  Các chuyên gia cho rằng Nga có thể kiểm soát một số vùng lãnh thổ khác trong cuộc xung đột.
  Các tác giả cũng cho rằng việc đạt được thỏa thuận giữa các bên hiện khó có thể xảy ra, cả Moskva và Kiev đều chưa sẵn sàng chấp nhận yêu cầu của đối phương.

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ vài giây đồng hồ. Phương Tây kể về vụ tấn công siêu thanh khiến Kiev kinh hoàng
  00:30 02.04.2024

  Moskva (Sputnik) - Giới lãnh đạo Ukraina lo ngại về các cuộc tấn công tên lửa siêu thanh Zircon mới nhất do Nga phát triển, chuyên gia Anh Alexander Mercouris cho biết trên kênh YouTube Duran.
  "Cuộc tấn công của Zircon khiến người Ukraina sợ hãi. Đây là tên lửa siêu thanh bay được khoảng cách siêu xa. Nó tới Kiev chỉ trong sáu phút. Điều này cho thấy tốc độ của nó. Zircon được bao phủ bởi một màn hình đặc biệt giúp nó không bị phát hiện bởi thiết bị vô tuyến điện tử”, - chuyên gia Alexandr Mercouris nói.

  Như Merkouris lưu ý, quân đội Ukraina chỉ nhận được cảnh báo về cuộc tấn công sắp xảy ra vài giây trước khi tên lửa chạm tới mục tiêu.
  Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã báo cáo về việc sử dụng hệ thống siêu thanh Zircon trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt.

  Trả lờiXóa
 7. Ukraina hãy chuẩn bị sẵn sàng, Ba Lan kinh hoàng trước vũ khí Nga
  02:36 02.04.2024

  Moskva (Sputnik) - Quân đội Nga sẽ sử dụng pháo tự hành đổ bộ đường không SAO 2S42 "Lotos" mới nhất để xuyên thủng hàng phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraina, Interia viết.
  "Thời kỳ khó khăn đang đến với quân đội Ukraina. Quân đội Nga cuối cùng cũng có ý định chọc thủng hàng phòng thủ của Ukraina. Để làm được điều này, Điện Kremlin đang chuẩn bị sử dụng một loại vũ khí thực sự mạnh mẽ là SAO 2S42 Lotos. Nó chỉ được thử nghiệm 4 năm trước, và bây giờ, hóa ra, vũ khí này đã sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến thực sự ở Ukraina”, - Interia cho biết.

  Như các nhà báo đã chỉ ra, loại vũ khí tự hành này được trang bị pháo 2A80-1 cỡ nòng 120 mm, có khả năng phóng tên lửa dẫn đường mới có tầm bắn 25 km. Ngoài ra, thiết bị mới của quân đội Nga có thể được thả từ trên không bằng dù, đồng thời có thể di chuyển trên mặt nước.
  Pháo tự hành 2S42 Lotos đầy hứa hẹn có khả năng chứa đạn gấp đôi so với pháo Nona thế hệ trước. Tầm bắn của nó là 13 km. Pháo tự hành có khả năng bắn cả đạn pháo và mìn. Pháo tự hành đổ bộ đường không này cũng có thể bơi trong nước.
  "Lotos" có khối lượng không quá 18 tấn, tốc độ tối đa 70 km/h và tầm bay ít nhất 500 km. Kíp chiến đấu của xe gồm 4 người, tốc độ bắn từ 6 đến 8 phát/phút. SAO "Lotos" được tạo ra trên khung gầm hợp nhất với BMD-4M.

  Trả lờiXóa
 8. Lãnh đạo đảng Yêu nước nói NATO đang can thiệp vào chính trị Pháp
  03:38 02.04.2024

  Moskva (Sputnik) - Bằng cách can thiệp vào đời sống chính trị của Pháp, Liên minh Bắc Đại Tây Dương cố tình hướng sự chú ý của công chúng về phía Nga, cáo buộc Moskva cố gắng gây ảnh hưởng đến chính trị phương Tây, lãnh đạo đảng Yêu nước Pháp, ứng cử viên tranh cử vào Nghị viện châu Âu, Florian Philippot, cho biết trên đài phát thanh Franceinfo.
  "Tôi đặc biệt nhìn thấy Mỹ can thiệp vào đất nước chúng tôi... Tôi thấy trên truyền hình ngày càng có nhiều chuyên gia tư vấn NATO, được các tổ chức tư vấn NATO từ Washington, Brussels trả tiền, những người được tài trợ bằng tiền của Mỹ. Nhưng không ai nói về điều này, như thẻ nó không tồn tại. Nhân tiện, ở phương Tây, không chỉ ở Pháp, người ta tập trung vào người Nga, khiến chúng tôi nghĩ rằng mình đang chịu ảnh hưởng của Nga”, - ông Florian Philippot nói trên đài phát thanh Franceinfo.
  Ngoài ra, chính trị gia này còn nhắc lại những hành động thù địch của Washington đối với Pháp.
  "Trước hết, tôi thấy rằng hai tổng thống Pháp đã bị các cơ quan của Mỹ, NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia) nghe lén. Điều đó là chính xác, mà họ cũng không phản đối. Tôi thấy rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream cung cấp năng lượng cho chúng tôi không phải bị Nga phá hoại, mà bị phá hoại bởi lực lượng NATO. Ít nhất là bởi Ukraina, có thể là với Mỹ và các nước NATO khác, nhưng đây vẫn là hành động chiến tranh chống lại chúng tôi”, - ông Florian Philippot nói thêm.
  Bình luận về cuộc xung đột Ukraina, ông Filippot nhấn mạnh rằng vấn đề này không liên quan đến Pháp và nhấn mạnh rằng cần phải giải quyết bằng con đường hòa bình.
  “Chúng tôi được bảo vệ bởi quân đội của chính mình, khả năng răn đe hạt nhân và khả năng độc lập của chúng tôi. Chính tư cách thành viên NATO đã làm chúng tôi suy yếu”, - ông Florian Philippot nói.

  Trả lờiXóa
 9. Bộ Ngoại giao Nga: Vũ khí hạt nhân ở Bắc Âu sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp trong xung đột với NATO
  Moskva (Sputnik) - Sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân Mỹ ở Bắc Âu sẽ không tăng cường an ninh của các quốc gia nhận vũ khí này mà sẽ làm suy yếu an ninh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.
  Zakharova nói trong cuộc họp báo ngắn hôm thứ Năm: “Nếu vũ khí hạt nhân Mỹ xuất hiện ở Bắc Âu, an ninh của các quốc gia sở hữu những vũ khí này sẽ không những không được tăng cường mà rõ ràng còn bị ảnh hưởng”.

  Bà nhấn mạnh các quốc gia khác trên lục địa sẽ buộc phải tính đến điều này.
  “Bạn không cần phải là một nhà chiến lược quân sự mới hiểu: những thứ như vậy sẽ là nguồn đe dọa trực tiếp và tất yếu sẽ được đưa vào danh sách các mục tiêu hợp pháp, được xác định theo kịch bản xung đột quân sự trực tiếp giữa nước ta và NATO. Và chúng tôi hiểu đây chính xác là những gì đang bị ép buộc đối với Hoa Kỳ và các vệ tinh của họ”, bà nói thêm.

  Trả lờiXóa
 10. Châu Âu không thể và sẽ không tự vệ nổi nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ
  04:33 02.04.2024

  Moskva (Sputnik) - Một trong những mối đe dọa đối với châu Âu là phụ thuộc quá lớn vào Hoa Kỳ, nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ thì châu Âu không thể tự vệ và do đó không rõ liệu châu Âu có thể đạt được điều này hay không, tờ Vanguardia của Tây Ban Nha viết.
  Theo Vanguardia, các nhà lãnh đạo châu Âu “nhận thức” được hai nguy cơ đe dọa mà họ không thể kiểm soát này. Nguy cơ đe dọa thứ nhất được cho là từ Nga. Nguy cơ đe dọa thứ hai là “sự phụ thuộc to lớn của họ vào Hoa Kỳ”.
  “Họ (các nước châu Âu) vẫn chưa thể tự đứng lên và không rõ liệu họ có đạt được điều này hay không”, - ấn phẩm của Tây Ban Nha cho biết.
  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2024
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Ông Trump: Châu Âu nên chi nhiều tiền cho Ukraina như Mỹ
  14 Tháng Ba, 12:52
  Nga ngày càng được nhắc đến ở phương Tây. Điện Kremlin đã nhiều lần lưu ý rằng Liên bang Nga không gây ra nguy cơ đe dọa, không đe dọa bất kỳ ai, nhưng sẽ không bỏ qua những hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của mình. Ngoài ra, trong những năm gần đây, Liên bang Nga đã ghi nhận hoạt động chưa từng có của NATO gần biên giới phía Tây của nước này.

  Trả lờiXóa
 11. Hai nghi phạm chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố của IS* bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ
  06:24 02.04.2024
  https://sputniknews.vn/20240402/hai-nghi-pham-chuan-bi-cho-vu-tan-cong-khung-bo-cua-is-bi-bat-o-tho-nhi-ky-29062210.html

  MOSKVA (Sputnik) - Lực lượng bảo vệ pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ hai nghi phạm chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố nhân danh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo*, một trong đó đã có lệnh bắt báo Hürriyet của nước này đưa tin.
  Theo tin báo đăng, lực lượng an ninh đã truy tìm hai thành viên tình nghi là của IS* và bắt giữ chúng tại một căn hộ ở quận Pendik. Trong quá trình khám xét họ phát hiện thấy chúng tàng trữ đồng phục hiến binh, áo gile và mũ cảnh sát, máy bộ đàm, bao súng và một con dao, cũng như các tài liệu lưu trong thiết bị điện tử bao gồm những bản “hướng dẫn”. Cũng cần lưu ý rằng những kẻ bị bắt giữ đang lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ; kế hoạch này “đã ở giai đoạn xúc tiến”.
  “Cả hai đối tượng bị tạm giữ đã được đưa ra trước tòa sau khi thẩm vấn... công dân Tajikistan, thành viên IS* Faziljon A. 37 tuổi đã bị bắt theo lệnh của tòa, còn một đối tượng được cho là đồng phạm của tên này – nữ công dân Kyrgyzstan 41 tuổi Zulfiyya S., đã bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ”, - tờ báo đưa tin.
  Theo ấn phẩm, cơ quan điều tra đang tìm hiểu xem những nghi phạm nói trên có liên quan đến những kẻ nào trong nhóm khủng bố IS*.
  am
  Hai nghi phạm chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố của IS* bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ
  06:24 02.04.2024
  Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2024
  © AP Photo / Emrah Gurel
  Đăng ký
  MOSKVA (Sputnik) - Lực lượng bảo vệ pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ hai nghi phạm chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố nhân danh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo*, một trong đó đã có lệnh bắt báo Hürriyet của nước này đưa tin.
  Theo tin báo đăng, lực lượng an ninh đã truy tìm hai thành viên tình nghi là của IS* và bắt giữ chúng tại một căn hộ ở quận Pendik. Trong quá trình khám xét họ phát hiện thấy chúng tàng trữ đồng phục hiến binh, áo gile và mũ cảnh sát, máy bộ đàm, bao súng và một con dao, cũng như các tài liệu lưu trong thiết bị điện tử bao gồm những bản “hướng dẫn”. Cũng cần lưu ý rằng những kẻ bị bắt giữ đang lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ; kế hoạch này “đã ở giai đoạn xúc tiến”.
  “Cả hai đối tượng bị tạm giữ đã được đưa ra trước tòa sau khi thẩm vấn... công dân Tajikistan, thành viên IS* Faziljon A. 37 tuổi đã bị bắt theo lệnh của tòa, còn một đối tượng được cho là đồng phạm của tên này – nữ công dân Kyrgyzstan 41 tuổi Zulfiyya S., đã bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ”, - tờ báo đưa tin.
  Theo ấn phẩm, cơ quan điều tra đang tìm hiểu xem những nghi phạm nói trên có liên quan đến những kẻ nào trong nhóm khủng bố IS*.
  Nổ súng tại Nhà hát Crocus City Hall ở Matxcơva, có người bị thương - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2024
  Tại sao phương Tây gọi ISIS* là thủ phạm vụ tấn công khủng bố Crocus?
  23 Tháng Ba, 18:03
  Các nhà điều tra vẫn chưa rõ mục tiêu cụ thể của vụ tấn công khủng bố theo kế hoạch nói trên của bọn chúng là gì.
  Vào tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya thông báo đã bắt giữ gần 200 nghi phạm có liên quan đến nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo*.
  Trước đó Bộ trưởng cho biết rằng từ ngày 1/6/2023 đến ngày 25 tháng 3 năm nay đã có hơn 2,9 nghìn đối tượng bị tình nghi hợp tác với IS* bị tạm giữ để điều tra, trong đó gần 700 đối tượng đã bị bắt.
  Các chiến dịch tương tự được thực hiện thường xuyên ở Thổ Nhĩ Kỳ.
  Trước đó tờ Hürriyet dẫn nguồn tin cho biết Ankara đã nghiên cứu kỹ dữ liệu về những kẻ tấn công vào Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva đã từng đến Thổ Nhĩ Kỳ trước đây, gửi cho Moskva toàn bộ thông tin liên quan đến chúng và sẵn sàng mở rộng việc trao đổi thông tin để chống khủng bố.
  * Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

  Trả lờiXóa