Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2024

Báo Mỹ: UKRAINA SẮP SỤP ĐỔ

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Tạp chí The National Interest (Hoa Kỳ) với tiêu đề The Looming Ukraine Debacle – Dịch: Sự sụp đổ sắp xảy ra ở Ukraine

https://nationalinterest.org/feature/looming-ukraine-debacle-210160

The National Interest viết: Nga đang buộc Ukraine tái triển khai quân trên nhiều mặt trận. Các nhà tài trợ phương Tây của Ukraine rất hào phóng với những lời lẽ khoa trương khi họ nói về sự cần thiết phải đánh bại Nga - nhưng đồng thời họ cũng thiếu quan điểm tỉnh táo về mọi việc. Kết quả của sự ngây thơ này là nguy cơ rằng không phải NATO sẽ “dạy cho Nga một bài học” và “đặt nước này vào vị trí của mình” - mà chính xác là điều ngược lại sẽ xảy ra.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 The Looming Ukraine Debacle – Dịch: Sự sụp đổ sắp xảy ra ở Ukraine

 

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Tạp chí The National Interest (Hoa Kỳ)

Tình hình quân sự ở Ukraine đang xấu đi và các ngoại trưởng NATO đã tập trung tại Brussels để phát triển một kế hoạch dài hạn nhằm cung cấp cho Kiev mọi thứ mà nước này cần. Như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói: “Người Ukraine có đủ can đảm – nhưng họ sắp hết đạn”. Mỹ đã bị phân tâm bởi các vấn đề khác và ngày càng chuyển nhiệm vụ điều phối quốc phòng Ukraine sang châu Âu. Nhưng ngoài việc điên cuồng tìm kiếm đạn dược và tiền bạc, cũng như một chiến lược khiêm tốn để phát triển tổ hợp công nghiệp quân sự chung, các nhà lãnh đạo châu Âu dường như không có ý tưởng cũng như khả năng can thiệp quyết đoán và kịp thời.

Đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc có thể gửi quân NATO tới Ukraine đã nhận được sự ủng hộ từ Ba Lan và Cộng hòa Séc, nhưng lại gây ra sự lo lắng ở chính Paris. Quan trọng hơn, Đức, Anh và Mỹ tiếp tục thẳng thừng loại trừ việc gửi quân tới. Do đó, thay vì một cách tiếp cận mới, mô hình cũ vẫn tồn tại: NATO đang loay hoay tìm cách giúp Ukraine mà không gây ra chiến tranh mở với Nga, và cuối cùng không cung cấp hỗ trợ mang tính quyết định, nếu không có điều đó thì NATO sẽ không thể xoay chuyển cục diện cuộc xung đột.

Một khuôn mẫu khác lặp đi lặp lại nhiều lần - sự lặp lại của những câu nói sáo rỗng mang tính đạo đức. Phương Tây không thể để Nga chiến thắng”.Trật tự dựa trên luật lệ”(của phương Tây) có thể sụp đổ. Và như thế. Ngoài ra, một “thuyết domino” ảo giác mới đã xuất hiện: nếu Ukraine thất thủ, đám người Nga chắc chắn sẽ tràn xa hơn về phía Tây. Việc cá nhân hoá cuộc xung đột lên một “nhân vật phản diện”, Vladimir Putin, trở nên tồi tệ hơn sau cái chết của Alexei Navalny. Đây là một cuộc đấu tranh đơn giản giữa thiện và ác, dân chủ và chuyên quyền, văn minh và bóng tối. "Sẽ không có hòa bình cho đến khi tên bạo chúa bị lật đổ.

(Hình lấy từ bài 10 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA MỸ ĐỂ THÚC ĐẤY CHIẾN TRANH)

Vì vậy, theo quan điểm của Ban Lãnh đạo NATO, liên minh phương Tây phải kiên quyết ủng hộ Ukraine.

Tuy nhiên, lối tuyên truyền như trên là không đúng sự thật. Sự cân bằng quyền lực thực sự giữa các đối thủ là gì và kết luận nào được đưa ra sau hai năm đối đầu quân sự gay gắt giữa Nga và NATO? Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà lãnh đạo phương Tây miễn cưỡng thừa nhận rằng tình hình thảm khốc của Ukraine là hậu quả của những tính toán sai lầm cơ bản của họ đối với Nga. Nhiều sai lầm của Moscow trong cuộc xung đột này đã được biết rõ - nhưng còn những sai lầm của liên minh phương Tây thì sao?

Kế hoạch A của phương Tây thất bại; Kế hoạch B của Nga đang dần thành công

Khoảng hai năm trước, rõ ràng là Kế hoạch A của Nga ở Ukraine đã thất bại. Tính toán ban đầu của Putin tóm tắt như sau: đột ngột gửi quân vào Ukraine để tốt nhất là lật đổ chính phủ Ukraine hoặc ít nhất là áp đặt một phiên bản mới, kém thuận lợi hơn của thỏa thuận Minsk đối với Kiev. Tuy nhiên, Kế hoạch A của Nga đã bị chính phủ Zelensky cản trở, lực lượng vũ trang của họ bảo vệ vùng ngoại ô Kyiv vào tháng 3 năm 2022. Sau sự sụp đổ của cuộc đàm phán hòa bình ở Istanbul vào tháng 4, Nga đã chuyển sang Kế hoạch B – một cuộc chiến dai dẳng, tiêu hao sức lực nhằm làm suy yếu ý chí và khả năng kháng cự của Kiev đồng thời thử thách sự ủng hộ chung của phương Tây dành cho Ukraine.

Năm 2022, Kế hoạch B của Nga đã mang lại nhiều kết quả khác nhau. Moscow đã giành được những chiến thắng quan trọng nhưng tốn kém ở Mariupol và Severodonetsk, nhưng Ukraine đã lợi dụng tình trạng thiếu nhân lực của Nga và chiếm lại lãnh thổ ở khu vực Kharkov và Kherson. Tuy nhiên, sau khi huy động một phần quân sự và kinh tế, Nga đã thoát khỏi tình thế khó khăn, đẩy lùi cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào năm 2023 và chiếm thế thượng phong vào năm 2024.

Sự thành công dần dần của Kế hoạch B của Nga ngày càng rõ ràng, đồng thời sự thất bại của Kế hoạch A của phương Tây trước Nga cũng ngày càng rõ ràng. Nó dựa trên các biện pháp trừng phạt nhằm làm suy yếu nền kinh tế Nga, ngoại giao nhằm cô lập chế độ Putin và việc sử dụng vũ khí và bí quyết quân sự của NATO để gây thiệt hại tối đa cho Moscow trên chiến trường. Kết quả mong muốn là sự sỉ nhục của Nga và việc nước này rút khỏi Ukraine. Các chuyên gia đảm bảo với chúng tôi rằng dù kết quả thế nào, Nga sẽ vẫn bị sỉ nhục và suy yếu nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

Giả định sai lầm

Nền kinh tế Nga được coi là yếu kém và dễ bị trừng phạt do nước này phụ thuộc vào thị trường năng lượng và GDP tương đối thấp, tính bằng đồng đô la. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không tính đến các ngành công nghiệp chiến lược, khả năng tự cung cấp tài nguyên hoặc các đối tác thương mại thay thế của Nga. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại hoạt động xuất khẩu năng lượng đã phản tác dụng: một số nền kinh tế châu Âu thậm chí còn phải gánh chịu nhiều thiệt hại hơn cả Nga. Các biện pháp trừng phạt đã khiến giá năng lượng tăng vọt, khiến Moscow phải huy động quá nhiều tiền để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của mình. Hy vọng rằng hầu hết các quốc gia ngoài phương Tây sẽ ngừng giao dịch với Nga cũng hóa ra không thực tế: Nga đã tăng cường thương mại với Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, trong khi các nước láng giềng gần nhất đang âm thầm thu lợi từ việc bán lại hàng hóa bị trừng phạt cho Moscow.

Niềm tin thiêng liêng rằng nước Nga là một chế độ ăn cướp đã dẫn tới những biện pháp trừng phạt cá nhân chống lại những người Nga giàu có. Người ta cho rằng điều này sẽ dẫn đến những hậu quả chính trị: mất khả năng tiếp cận tài sản và hàng xa xỉ ở phương Tây, giới tinh hoa của Nga có thể sẽ cầm vũ khí chống lại Putin. Tuy nhiên, thay vào đó, các biện pháp trừng phạt đã đánh thức lòng trung thành của nhiều người đối với chế độ hiện tại và mong muốn đầu tư vào đất nước của họ. Như vậy, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã hai lần thất bại: chúng không những không phá hủy được nền kinh tế Nga mà còn không làm lung lay được liên minh của giới tinh hoa đã hình thành xung quanh hạt nhân quyền lực.

Một tập hợp tiền đề sai lầm khác liên quan đến chính lĩnh vực quân sự. Việc Moscow sử dụng quyền lực cứng một cách thiếu thuyết phục trong hai tháng đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt được coi là bằng chứng của sự thiếu chuyên nghiệp rõ ràng. Các báo cáo về tổn thất lớn về thiết bị và nhân sự của Nga có liên quan đến tham nhũng, tinh thần thấp và tình trạng vô tổ chức nói chung. Hầu hết các nhà bình luận và phóng viên đã chấp nhận ước tính bề ngoài về tổn thất nhân sự của Nga do Ukraine, Mỹ và Anh cung cấp, cũng như dữ liệu về tổn thất thiết bị từ công ty tình báo nguồn mở Oryx. Những tuyên bố về thiệt hại nặng nề mà Nga phải gánh chịu đã củng cố những định kiến ​​lâu đời về ưu thế quân sự của NATO, tạo ra sự lạc quan quân sự phi lý ở phương Tây. Phương Tây đã cung cấp cho Ukraine vũ khí tiên tiến, giúp phát triển chiến thuật và huấn luyện quân nhân - với mục tiêu rằng điều này sẽ đánh bại Nga. Tuy nhiên, NATO đã cứu được “vũ khí thần kỳ”, được cho là có khả năng thay đổi luật chơi trong trường hợp Ukraine cần sự giúp đỡ tuyệt đối.

Những giả định quân sự này hóa ra cũng sai. Việc cung cấp vũ khí hiện đại “nhỏ giọt”, được thiết kế để ngăn chặn sự vi phạm trắng trợn “lằn ranh đỏ” của Nga, đã ngăn cản người Ukraine đạt được thành công mang tính quyết định vào năm 2023. Việc đào tạo, trang bị và lập kế hoạch chiến lược của NATO không giúp ích được gì cho cuộc phản công của UAF năm 2023. Các nước NATO chỉ cung cấp các loại vũ khí rải rác và chưa đáp ứng được nhu cầu cơ bản của Ukraine về sản xuất hoặc mua sắm đạn dược cho đến năm 2024. Nhìn chung, NATO hóa ra đã chuẩn bị không thỏa đáng cho cuộc xung đột ở Ukraine: học thuyết quân sự của họ quy định sự can thiệp vào các cuộc nội chiến hoặc xung đột với các cường quốc yếu hơn, thay vì một cuộc chiến ủy nhiệm tiêu hao với kẻ thù có sức mạnh tương đương.

Nga không chỉ chuẩn bị tốt hơn cho hoạt động sản xuất quân sự lâu dài mà còn đưa ra thành công những cải tiến sau khi trải qua những thất bại. Quân đội Nga đã thích nghi với các điều kiện gần như hoàn toàn “minh bạch” của chiến trường, việc sử dụng ồ ạt máy bay không người lái và giảm đáng kể vai trò của xe tăng và máy bay. Nga đang giới thiệu các chiến thuật tấn công bộ binh tiên tiến, các phương pháp mới để sử dụng và chống lại máy bay không người lái, và đôi khi là bom lượn hủy diệt cho phép sử dụng máy bay ngoài tầm bắn của hỏa lực phòng không đối phương. Ở cấp độ chiến thuật và tác chiến, Nga đang đồng thời tiến quân trên nhiều mặt trận, buộc Ukraine phải tái triển khai quân liên tục và mệt mỏi. Việc coi những thành công quân sự của Nga là “cuộc tấn công bằng làn sóng người” và “máy xay thịt” về cơ bản là sai lầm. Cách tiếp cận của Nga là dần dần, toàn diện và không hề thiếu suy nghĩ.

Với diễn biến này, tin đồn rộng rãi về chiến thắng của Ukraine đã nhường chỗ cho bóng ma thất bại đang rình rập - điều này có thể trở thành hiện thực nếu phương Tây không cung cấp vũ khí và đạn dược cần thiết. Nhưng ngay cả khi đạn pháo đến đúng giờ, Lực lượng vũ trang Ukraine cũng phải đối mặt với vấn đề nhân sự cấp bách và sẽ khó giải quyết hơn nhiều. Đằng sau sự miễn cưỡng sâu sắc của chính phủ Ukraine trong việc công bố một đợt huy động khác ẩn chứa nỗi sợ hãi về sự tức giận của người dân và nghi ngờ rằng về nguyên tắc có thể thu thập được số lượng tân binh cần thiết.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những dấu hiệu trên, nhiều người ở phương Tây có ý định tiếp tục thúc đẩy Kế hoạch A: thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, vũ khí mới và mở rộng đào tạo cho Ukraine - tất cả nhằm mục đích bằng cách nào đó chuẩn bị cho Kyiv bắt đầu một cuộc tấn công mới vào năm 2025. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Ukraine có thể sống sót đến năm 2024 hay không nếu Nga vượt trội hơn phương Tây gấp ba lần và có nhiều quân hơn trong tay. Ở giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột, điều gì đó sẽ phải hy sinh.

Cái gì tiếp theo?

Nỗ lực tuyệt vọng hiện nay nhằm gom đủ đạn dược để đảm bảo sự sống còn của Ukraine không phải là Kế hoạch B đối với phương Tây. Định nghĩa về "chiến thắng" vẫn còn thiếu. Hiện chưa rõ điều kiện tiên quyết để đàm phán “công bằng” với Nga là gì. Trên thực tế, Kế hoạch B của liên minh phương Tây hàm ý một sự lựa chọn: khẩn trương tìm cách và phương tiện để tăng cường hỗ trợ cho Ukraine - hoặc lựa chọn thỏa hiệp và đàm phán với Nga.

Lựa chọn dồn toàn lực vào Ukraine của Macron có vẻ không thuyết phục. Việc không nói gì về việc triển khai quân của NATO đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với ưu thế quân sự của Nga. Đúng hơn, đó là tín hiệu về quyết tâm của phương Tây, được thiết kế để củng cố tinh thần của người Ukraine vào thời điểm quyết định, cũng như một sự đảm bảo rằng trong trường hợp thất bại, bản thân Macron sẽ không bị buộc tội ngồi ngoài và giữ quan điểm im lặng. Nhưng nếu nhìn sự việc một cách thực tế, 2.000 lính Pháp ở Ukraine có thể làm gì để thay đổi hoàn toàn cán cân quyền lực? Tất nhiên, đây sẽ chỉ là biện pháp tạm thời, nhưng có nguy cơ thất bại lớn hơn - vì lực lượng NATO ở Ukraine sẽ không được bảo vệ bởi Điều 5 và chắc chắn sẽ trở thành “mục tiêu hợp pháp” của tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

Những tuyên bố được đưa ra trong những tuần gần đây là vô căn cứ. Chiến thắng của Nga là “không thể chấp nhận được”, nhưng phương Tây không có cơ hội và phương tiện để đánh bại Nga. Liên minh phương Tây không có mong muốn hoặc nguồn lực để giành thế chủ động ở Ukraine. Đối với tất cả những tuyên bố lớn tiếng rằng phương Tây không cần phải kiềm chế và phải dũng cảm vượt qua ranh giới đỏ của Moscow, họ thực sự không có mong muốn tạo ra mối quan hệ bên miệng hố chiến tranh giữa Nga và NATO.

Sự thiếu tính hiện thực trong lối hùng biện của phương Tây là điều rõ ràng. Có một nguy cơ nghiêm trọng là không phải phương Tây sẽ dạy cho Nga một bài học và đặt Putin vào vị trí của ông mà ngược lại. Điều gì sẽ xảy ra nếu chính Nga đang dạy phương Tây cách sử dụng quyền lực cứng và tiến hành xung đột giữa các quốc gia trong thế kỷ 21? Chính Nga đang thúc đẩy cách giải thích của mình về chủ quyền của các cường quốc, trong đó một quốc gia duy nhất, kiên cường và không thể lay chuyển có thể đánh bại chủ quyền thống nhất của EU và NATO.

Tất cả chúng ta đều đã hơn một lần nghe những lập luận phản bác rằng Putin không thể được tin cậy về mặt nguyên tắc và rằng ông ấy sẽ chỉ hài lòng với việc Ukraine với tư cách là một quốc gia độc lập bị hủy diệt hoàn toàn. Tuy nhiên, liệu việc tiếp tục mù quáng Kế hoạch A kém hiệu quả của phương Tây có dẫn đến sự hủy diệt hoàn toàn về mặt vật chất của Ukraine hay không? Chính vì lý do này mà Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây “đừng xấu hổ khi bắt đầu đàm phán trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn”.

Một cách tiếp cận mới đối với cuộc xung đột ở Ukraine sẽ không xuất phát từ những lời lẽ sáo rỗng và mang tính đạo đức. Chỉ lời nói không thể ngăn cản chiến thắng của Nga. Điều thực sự cần thiết là một bản giải thích rõ ràng về những gì thực tế có thể đạt được bằng các phương tiện sẵn có - và chi phí, rủi ro và lợi ích sẽ là bao nhiêu trong các tình huống khác. Suy cho cùng, tiếp tục thua trong khi chờ đợi một số kết quả mới chắc chắn không phải là công thức thành công.

Tác giả: Matthew Blackburn.  Matthew Blackburn là thành viên cao cấp trong Nhóm nghiên cứu về Nga, Châu Á và Thương mại quốc tế của Viện Quan hệ Quốc tế Na Uy. Nghiên cứu của ông tập trung vào chính trị của nước Nga hiện đại và Á-Âu, chính trị nội bộ của khu vực và quan hệ giữa các quốc gia.

Nguyễn Thành Trung - Cộng tác viên Google.tienlamh Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan

10 nhận xét:

 1. Kiều Nguyệt Phươnglúc 20:37 6 tháng 4, 2024

  Theo tôi, cả ông Võ Văn Thưởng, cả các chuyên gia LẬT SỬ đều mắc cái bệnh CUỒNG MỸ, cuồng đến nỗi dâng cả đất nước cho Mỹ như Ngô Đình Diệm xưa qua cái câu nói nổi tiếng của Ngài: "Biên giới Hoa Kỳ kéo dài đến tận vĩ tuyến 17"! Tương tự như anh hề Zelensky hiện nay cuồng Mỹ, trao "nhiệm vụ bảo vệ đất nước" cho Mỹ và phương Tây nói chung còn bản thân anh ta chả biết làm gì.
  Ỉ lại cho ngoại bang, ngồi chờ sự giúp đỡ của người khác là trái với quan điểm của Bác Hồ. Người nói: “Một dân tộc không tự lực cánh sinh mà cứ ngồi chờ dân tộc khác giúp đỡ thì không xứng đáng được độc lập”!

  LẠI CHUYỆN CUỒNG MỸ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/lai-chuyen-cuong-my.html

  Trả lờiXóa
 2. Báo ảnh điện tử của Đức (Bild Zeitung Online) đăng tin: Nato lên kế hoạch phân chia Ucraina như nước Đức sau thế chiến 2. Ai biết tiếng Đức thì đọc tại đây. https://www.bild.de/politik/ausland/politik-ausland/droht-ukraine-teilung-wie-deutschland-1945-87775376.bild.html

  Trả lờiXóa
 3. Bom chân không ODAB-500 của Nga – Nỗi kinh hoàng của đối phương
  22:04 06.04.2024

  Trong những tuần lễ gần đây, Lực lượng Hàng không-Vũ trụ của Nga bắt đầu sử dụng một số phương tiện hỏa lực mạnh nhắm vào các công sự của Ukraina bằng FAB. Giờ đây, cùng các chiến sĩ Nga xung trận đã có thêm một loại vũ khí thậm chí còn nguy hiểm hơn nữa, nổi tiếng với tên gọi ODAB-500.
  Tuần này, máy bay cường kích Su-34 của Nga đã tấn công các vị trí của Ukraina ở khu vực mặt trận Nam Donetsk bằng bom chân không ODAB-500, sử dụng đầu đạn nhiệt áp «cùn» được nâng cấp thành bom chân không nhiệt áp «thông minh» có dẫn đường, lướt bằng mô-đun hiệu chỉnh phổ quát mới.
  Bom chân không là gì?
  Bom chân không hoặc bom nhiệt áp thả tự do từ trên không hoạt động theo nguyên tắc hai giai đoạn: khi được thả xuống phía trên mục tiêu, đầu tiên bom phóng ra chất lỏng dễ nổ, tạo thành đám mây khí dung dày đặc. Sau đó, đến thời điểm hoặc ở độ cao ấn định, cầu chì được kích hoạt và hỗn hợp khí dung sử dụng oxy tạo thành vụ nổ ở nhiệt độ cao, sóng xung kích cực mạnh “tuôn chảy” ập vào chiến hào, hầm đào và những nơi trú ẩn khác, hút cạn không khí ra khỏi môi trường theo đúng nghĩa đen.
  Là thứ vũ khí do Đức Quốc xã chế tạo lần đầu vào những tháng cuối cùng của Thế chiến II nhưng bom chân không chưa bao giờ được sử dụng thành công để chống lại lực lượng Đồng minh, nguyên lý bom chân không tạm thời thành thứ «bỏ hòm cất đó» khá lâu trước khi các nhà khoa học quân sự Mỹ trở lại với nó vào những năm 1950. Trong những năm 1960 và 1970, quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng rộng rãi vũ khí nổ mảnh trên không ở Việt Nam, tàn phá nhiều khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Việt Nam cùng như các láng giềng Lào và Campuchia.
  ODAB-500 ra đời khi nào?
  Giới khoa học-kỹ thuật quân sự Liên Xô đã theo dõi những phát triển này từ cuối những năm 1960, rồi đến giữa những năm 1980, Văn phòng Thiết kế Liên bang Matxcơva số 47 (nay được gọi là Cơ sở Khoa học-Sản xuất «Basalt») đã sáng chế ODAB (bom thể tích nổ trên không).
  ODAB-500 lần đầu tiên được sử dụng để chống lại các chiến binh thánh chiến Hồi giáo mujahideen có CIA hậu thuẫn ở Afghanistan vào cuối những năm 1980, nhưng đã khi đó phát hiện ra là bom này chưa hoàn thiện do những hạn chế về mặt kỹ thuật của mẫu gốc ban đầu. Phiên bản sửa đổi nổi danh với mã hiệu ODAB-500PM có trang bị máy đo độ cao vô tuyến đã được chế tạo và đưa ra trình làng tại Triển lãm vũ khí Paris năm 1995, còn ODAB-500PMV đã cải tiến và tối ưu hóa để sử dụng trên máy bay trực thăng thì được giới thiệu tại Triển lãm Vũ khí Nga năm 2002. ODAB-500 trang bị mô-đun lập kế hoạch và hiệu chỉnh phổ quát (UMPK), có cánh, bánh lái và hệ thống điều khiển giúp biến quả bom thông thường thành bom có độ chính xác cao.
  Sức mạnh khủng khiếp của ODAB-500
  ODAB-500PMV có chiều dài 2,38 mét, đường kính 0,5 mét và phạm vi hoạt động từ 200 mét đến 12 km. Mỗi chiếc máy bay cường kích Su-34 có thể mang theo tối đa 4 quả bom chân không nhiệt áp như vậy.
  ODAB-500 được trang bị 190-193 kg chất nổ của nhiên liệu-không khí năng lượng cao dễ bay hơi, mà công thức chính xác hiện còn chưa rõ. Việc sử dụng hệ thống phóng chất lỏng dễ nổ tạo thành đám mây khí dung dày đặc là điểm khác biệt giữa thiết kế ODAB với hầu hết các chất nổ thông thường, thường bao gồm hỗn hợp nhiên liệu và chất oxy hóa (ví dụ: thuốc súng, chứa 25% nhiên liệu và 75% chất oxy hóa).
  Việc sử dụng hệ thống chất lỏng này giúp phân biệt thiết kế ODAB với hầu hết các chất nổ thông thường, thường bao gồm hỗn hợp nhiên liệu và chất oxy hóa (ví dụ: thuốc súng, chứa 25% nhiên liệu và 75% chất oxy hóa).
  Vũ khí nhiệt áp như ODAB bao gồm gần như 100% hỗn hợp chất nổ lỏng. Đặc tính đó làm tăng thời lượng của sóng xung kích và khiến quả bom mạnh hơn là khối thuốc nổ TNT tương đương, đặc biệt là trong khoảng không gian kín như boongke, đường hầm, hang động và các kiểu công sự khác. Đồng thời, thành phần của chúng có nghĩa là thứ vũ khí này không phổ biến. Chẳng hạn, không giống như bom dựa trên chất nổ TNT, bom chân không nhiệt áp không dùng được dưới nước, ở độ cao lớn hoặc là trong điều kiện thời tiết quá bất lợi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm vi huỷ diệt của ODAB-500 trong vòng bán kính từ 25 mét đến 30 mét và ngoài việc sử dụng chống lại quân đội đối phương hoặc phá chiến hào, bom này còn có thể phát huy sức công phá khi nhanh chóng thanh lý quét sạch những bãi mìn chống tăng.
   Video do Bộ Quốc phòng Nga thực hiện xác nhận sự hiện diện trên ODAB-500 «Mô-đun lập kế hoạch và hiệu chỉnh phổ quát» - tổ hợp ứng nghiệm đổi mới của Nga để chuyển đầu đạn «cùn» không điều khiển thành vũ khí được trang bị cánh và bánh lái, có dẫn đường bằng laser và vệ tinh, điều khiển theo đường trượt, có thể phóng từ tầm cao vượt quá phạm vi hoạt động của máy bay và hệ thống phòng không của đối phương. Đoạn video cho thấy những tia sáng nhỏ phát ra từ quả bom sau khi thả ra, đó là cách các ống phóng được kích hoạt, để lộ cánh của mô-đun lập kế hoạch và hiệu chỉnh, sau đó cánh gấp lại, cho phép đạn lướt về phía mục tiêu.
   õ ràng ODAB-500 nâng cấp là sức mạnh cần phải tính đến. Một khi triển khai bom, “mọi thứ trên bề mặt đều bị quét sạch. Toàn bộ sinh lực ở đó cũng sẽ bị huỷ diệt», chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov nhận xét.
   «ODAB-500 có dạng hình nón, cho phép nó xuyên vào những hệ thống nhất định và tạo ra vụ nổ ở đó. Hiện chưa rõ một quả bom ODAB-500 hiện đại có thể xuyên qua bao nhiêu mét bê-tông cốt thép. Tuy nhiên, khả năng xuyên thấu ở đây diễn ra nhờ trọng lượng và lực ban đầu - tức là tốc độ mà ODAB thu được khi rơi xuống. Và khi đó, nếu bom phát nổ trong một khoảng không gian hạn chế, thì bên trong chủ thể đó sẽ không còn gì sống sót. Mọi vũ khí sẽ bị phá hỏng, thiết bị sẽ cháy trụi và nhân lực sẽ chết hết», quan sát viên của Sputnik cho biết.

   Xóa
 4. Tại sao phương Tây cần phi công nghiệp hóa Ukraina?
  21:16 06.04.2024

  MOSKVA (Sputnik) - Phương Tây đang cố tình triệt tiêu ngành công nghiệp của Ukraina nhằm cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga, cựu Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov nói.
  “Nếu chúng ta nói về ngành công nghiệp Ukraina, thì tất cả những thứ này (nguồn năng lượng rẻ tiền, liên hệ sản xuất và thị trường bán hàng), nó có thể nhận được (và đã nhận được) từ Nga, nhà cung cấp tài nguyên và nhà tiêu dùng sản phẩm. Đó là tại sao, từ quan điểm phát triển kinh tế và công nghiệp, Ukraina đơn giản là không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang Liên minh Hải quan”, - Azarov nói.

  Theo ông, phương Tây đã quyết định phi công nghiệp hóa Ukraina để tách nước này ra khỏi Nga - “Suy cho cùng, nếu không có ngành công nghiệp thì sẽ không có sự phụ thuộc vào nhà cung cấp tài nguyên và nhà tiêu dùng sản phẩm, tức là, không phụ thuộc vào Nga”.
  Sputnik cũng được nói về mục tiêu mới có thể của phương Tây sau khi Ukraina sụp đổ.

  Trả lờiXóa
 5. Ở Anh tuyên bố về sức mạnh ngày càng tăng của Nga
  20:05 06.04.2024

  MOSKVA (Sputnik) - Sức mạnh của Nga ngày càng gia tăng trong khi phương Tây chật vật tìm nguồn tài chính cho quốc phòng. Nhà báo Lewis Page nêu vấn đề này trong bài viết cho tờ The Daily Telegraph, có trụ sở tại Anh.
  “Trong các nước dân chủ ở Tây Âu, chúng ta - nói một cách thẳng thắn - phụ thuộc vào các trạng thái phúc lợi quốc gia cồng kềnh đến mức chúng ta chỉ có thể gom từng xu cho quốc phòng”, - Page nói.

  Đồng thời, theo nhà quan sát lưu ý, sức mạnh quân sự của Nga chỉ ngày càng gia tăng. Nhà báo nêu ý kiến: các nước phương Tây không nên lập ra ngành công nghiệp lớn sản xuất vũ khí sẽ cung cấp cho Ukraina, vì có khả năng trong tương lai khá gần Kiev sẽ cạn kiệt binh lính, Lewis Page nhấn mạnh.
  “Khi đó, thật không may, chúng ta sẽ phải tập trung vào việc phòng thủ của chính mình”, -tác giả bài báo kết luận.
  Thành viên Hạ viện Anh John Healy tuyên bố rằng quân đội Anh quá yếu và chưa được chuẩn bị cho một cuộc đối đầu có thể xảy ra với Nga. Nghị sĩ cũng chỉ ra số lượng binh sĩ nhỏ của quân đội Anh. Đồng thời, ông bổ sung: việc phòng thủ đất nước hiện đang diễn ra trên lãnh thổ Ukraina.

  Trả lờiXóa
 6. Lực lượng vũ trang Nga tiêu diệt 5 tàu của Lực lượng vũ trang Ukraina trên sông Dnepr
  19:39 06.04.2024

  MOSKVA (Sputnik) - Pháo binh và máy bay không người lái tấn công của Liên bang Nga vào ban đêm đã bắn trúng 5 tàu của Lực lượng vũ trang Ukraina ở những địa điểm đổ bộ và khi quân lính cố gắng tiếp cận tả ngạn sông Dnepr, tổn thất về phía Ukraina lên tới 30 binh sĩ, Bộ Quốc phòng Nga thông tin.
  "Vào ban đêm, đã tiến hành giám sát hoạt động di chuyển của các tàu thủy dọc sông Dnepr, 5 tàu địch bị pháo và các máy bay không người lái tấn công tại các bãi đổ bộ và khi cố gắng tiếp cận bờ trái. Tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraina lên tới 30 quân nhân, 2 ô tô, pháo tự hành “Paladin”, pháo M777, D-20 và D-30”, - theo tuyên bố từ trưởng trung tâm báo chí của nhóm Dnepr, được đăng trên kênh Telegram của cơ quan quốc phòng.

  Trả lờiXóa
 7. Đêm qua quân đội Nga tấn công các sân bay quân sự Ukraina và điểm triển khai lính đánh thuê cho Kiev
  18:49 06.04.2024

  MOSKVA(Sputnik) - Quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tấn công tập thể vào ban đêm nhằm vào các doanh nghiệp của khu liên hợp công nghiệp quân sự Ukraina, các sân bay quân sự và các điểm triển khai tạm thời cho lính đánh thuê; mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.
  “Tối nay, Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã phát động một cuộc tấn công nhóm bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao trên biển và trên không, máy bay không người lái nhằm vào các doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự Ukraina sản xuất và sửa chữa thiết bị bọc thép và ô tô, UAV, sân bay quân sự và các điểm triển khai tạm thời của lính đánh thuê nước ngoài. Mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được. Tất cả các mục tiêu được chỉ định đều bị tiêu diệt",- Bộ Quốc phòng nêu trong báo cáo.
  Lực lượng vũ trang Nga đẩy lùi 12 đợt phản công của lực lượng vũ trang Ukraina theo hướng Avdeevka
  “Theo hướng Avdeevska, các đơn vị thuộc Cụm quân ''Trung tâm'' bằng các hoạt động tích cực đã cải thiện tình hình chiến thuật và đẩy lùi 12 đợt phản công của các nhóm xung kích thuộc Lữ đoàn dù 25, 68, 71, 24, 47, 115 của Lực lượng vũ trang Ukraina ở các khu định cư Novogorodskoye, Novokalinovo, Pervomaiskoye và Berdychi, Cộng hòa Nhân dân Donetsk",- Bộ Quốc phòng cho biết trong thông cáo.

  Không quân Nga ngăn chặn quá trình luân chuyển của Lực lượng vũ trang Ukraina
  15:04
  Lực lượng vũ trang Ukraina mất tới 470 quân nhân ở hướng Donetsk trong ngày
  “Lực lượng vũ trang Ukraina đã mất hơn 470 quân nhân, 2 xe chiến đấu bọc thép, 8 ô tô, một pháo tự hành M109 Paladin 155 mm và một pháo tự hành M777 155 mm sản xuất tại Mỹ, 4 pháo tự hành Gvozdika 122 mm”,1 súng chống tăng Rapier 100 mm, cũng như một kho đạn dược dã chiến''- theo nội dung báo cáo của Bộ.

  Lực lượng vũ trang Nga tấn công các xí nghiệp phức thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự Ukraina
  “Tối nay, Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tập thể bằng vũ khí trên biển và trên không tầm xa có độ chính xác cao, máy bay không người lái nhằm vào các doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự Ukraina, nơi tiến hành sản xuất và sửa chữa các thiết bị bọc thép và ô tô, máy bay không người lái, sân bay quân sự và các điểm triển khai tạm thời của lính đánh thuê nước ngoài”, - Bộ Quốc phòng thông báo.
  Bộ quân sự bổ sung rằng “các mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được, tất cả các mục tiêu được chỉ định đều bị bắn trúng”.
  Hệ thống tên lửa phản lực phóng loạt BM-21 Grad thuộc biên chế trung đoàn cơ giới cận vệ Quân khu Trung tâm pháo kích vào các vị trí quân đội Ukraina theo hướng Krasnyi Lyman trong chiến
  Hai bệ phóng của hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T bị phá hủy gần Kharkov
  “Các lực lượng hàng không chiến thuật, tên lửa và pháo binh của các nhóm quân thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong khu vực thành phố Kharkov đã phá hủy hai bệ phóng của hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T do Pháp và Ý sản xuất, đồng thời cũng đánh bại nhân sự và thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraina tại 133 quận”, - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong bản báo cáo.

  Báo cáo lưu ý rằng trong một ngày, các hệ thống phòng không đã bắn hạ 205 máy bay không người lái của Ukraina, một quả bom dẫn đường Hammer, cũng như 6 tên lửa HIMARS và Uragan.
  Phòng không Nga bắn hạ 205 máy bay không người lái Ukraina và 6 quả đạn MLRS trong một ngày
  “Các hệ thống phòng không đã bắn hạ 205 máy bay không người lái của Ukraina, 1 quả bom dẫn đường Hammer được sản xuất tại Pháp, cũng như 6 tên lửa HIMARS và Uragan”, - báo cáo nêu rõ.

  Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, 583 máy bay quân sự Ukraina, 270 máy bay trực thăng, 19.097 máy bay không người lái, 497 hệ thống tên lửa phòng không, 15.699 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.264 phương tiện chiến đấu thuộc hệ thống tên lửa phóng loạt, 8.692 pháo dã chiến và súng cối, cùng 20.676 đơn vị xe quân sự đặc biệt.

  Trả lờiXóa
 8. Sự tuyệt vọng đẩy Zelensky tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye
  16:20 06.04.2024

  MOSKVA (Sputnik) - Trạng thái tuyệt vọng khiến Vladimir Zelensky ra lệnh tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye nhằm tạo ra tiếng vang trên thế giới, lấy lại sự chú ý của phương Tây và xin tiền, Vladimir Rogov, Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề chủ quyền, dự án yêu nước và hỗ trợ cựu chiến binh thuộc Phòng Cộng đồng Liên bang Nga nói với Sputnik.
  Một ngày trước đó, dịch vụ báo chí của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye thông tin :các máy bay không người lái quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraina đã tấn công nhà máy trong khu vực cảng hàng hóa và trạm nitơ-oxy; đã xác nhận không có thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc làm gián đoạn hoạt động của hệ thống.
  "Zelensky rơi vào tình trạng cuồng loạn, ông ta tuyệt vọng - mọi thứ đang sụp đổ ở phía trước. Ông ta cần ít nhất một số "chiến công" nào đó và hiện thực hóa những gì đang xảy ra. Do đó, ông ta ra lệnh tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye nhằm cố gắng gây tiếng vang trên thế giới và thu hút sự chú ý của công chúng ở phương Tây thông qua khủng bố hạt nhân - và từ đó lọt vào chương trình nghị sự và xin thêm tiền”, - Vladimir Rogov nói.
  Tỉnh Zaporozhye là một vùng của Nga nằm ở hạ lưu sông Dnepr. Khu vực trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9 năm 2022. Kiev không công nhận kết quả trưng cầu dân ý và tiếp tục tấn công lãnh thổ. Hiện tại, hơn 70% khu vực tỉnh Zaporozhye nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Phần còn lại, bao gồm trung tâm khu vực, thành phố Zaporozhye, do quân đội Ukraina nắm giữ. Kể từ tháng 3 năm 2023, thành phố Melitopol trở thành trung tâm hành chính tạm thời của tỉnh Zaporozhye.

  Trả lờiXóa
 9. Không quân Nga ngăn chặn quá trình luân chuyển của Lực lượng vũ trang Ukraina
  15:04 06.04.2024

  MOSKVA (Sputnik) - Máy bay tấn công Su-25 của Nga đã làm gián đoạn quá trình luân chuyển của quân đội Ukraina theo hướng Severodonetsk, cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hôm thứ Bảy.
  "Các phi hành đoàn tiêm kích tấn công trên máy bay Su-25 đã ngăn chặn quá trình luân chuyển của các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraina theo hướng Severodonetsk trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt. Cuộc tấn công được thực hiện bằng tên lửa máy bay không dẫn đường theo tọa độ xác định", - thông cáo cho biết.

  Sau cuộc tấn công, phi hành đoàn thực hiện thao tác chống tên lửa, phóng bẫy nhiệt và quay trở lại sân bay khởi hành.
  Theo báo cáo của xạ thủ phòng không tiền phương, tất cả các mục tiêu chỉ định đều bị bắn chính xác. Kết quả đã tiêu diệt trang bị đặc biệt và nhân lực của địch.

  Trả lờiXóa