Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2024

Washington Post: ĐẾN BU MỸ CŨNG “BẤT NGỜ BỊ MÙ” NỮA LÀ LÍNH UKRAINA TRƯỚC CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA Ở KHARKOV


Lời dẫn: Từ cách đây vài tháng, chính quyền Kiev thường khoe, họ đã chi hơn 40 tỷ đô la để xây dựng hệ thống phòng ngự “Phòng tuyến Zelensky” (“Zelensky Line”) bắt chước người Nga lập “Phòng tuyến Surovikin” (“Surovikin Line”). Thế nhưng, chế độ con rối- puppet Zelensky thì, như các cụ Việt Nam ta thường nói: Ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như mèo mửa!”. Hàng tỷ đô la chui vào túi các quan chức, còn cái “Phòng tuyến Zelensky” (“Zelensky Line”) thì chỉ là vài cái giao thông hào đào vội bằng xẻng, còn không thể vững chắc bằng hầm hào kèo tre chữ A tránh bom Mỹ của học sinh phổ thông tự làm thời “Tiếng hát át tiếng bom” trong Kháng chiến chống Mỹ!

Học sinh miền Bắc Việt Nam đội mũ rơm và trú trong hầm Kèo tre chữ A thời Kháng chiến chống Mỹ

Phòng tuyến Zelensky” (“Zelensky Line”) hoá ra cũng chẳng khác gì “Bức tường Yatsenyuk”- tên của vị cựu Thủ tướng Ukraina, kẻ khởi xướng xây bức tường biên giới hàng tỷ euro nhưng kết quả thì chỉ được vài dãy hàng rào dây thép như hàng rào chặn gà để bảo vệ vườn rau mà bà cụ nông dân Ukraina tự làm thế này:

Yatsenyuk- Thủ tướng Ukraina thăm “Bức tường Yatsenyuk”. Công trình hàng tỷ euro chỉ là vài dãy hàng rào dây thép như hàng rào chặn gà để bảo vệ vườn rau mà bà cụ nông dân Ukraina tự làm 

Mới đây, Tờ báo Washington Post (Hoa Kỳ) thanh minh thanh nga cho những thất bại của chế độ Kiev rằng khi tập trung quân để đánh Kharkov, quân Nga đã ranh mãnh “bịt mắt” những người lính biên phòng Ukraina! Cứ cho rằng tờ báo này nói đúng đi! Thế nhưng cơ quan tình báo Mỹ khét tiếng sao cũng bị mù khiến ông Tướng không quân của Quân đội Pháp Bruno Clermont phải kêu oai oái trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Valeurs Actuelles rằng, bước tiến của lực lượng Nga ở khu vực Kharkov đã gây bất ngờ cho tất cả mọi người ở phương Tây, thậm chí là không có bất cứ cảnh báo nào từ tình báo Mỹ.

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Washington Post (Hoa Kỳ) với tiêu đề Second Russianinvasion of Kharkiv caught Ukraine unprepared – Dịch: Cuộc tấn công thứ hai của Nga vào Kharkov khiến Ukraine bất ngờ

https://www.washingtonpost.com/world/2024/05/17/kharkive-defenses-ukraine-russia-reinvasion/?outputType=amp

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

Second Russianinvasion of Kharkiv caught Ukraine unprepared – Dịch: Cuộc tấn công thứ hai của Nga vào Kharkov khiến Ukraine bất ngờ

Ảnh chụp màn hình  tiêu đề bài trên báo Washington Post (Hoa Kỳ). Chú thích ảnh của Washington Post : "Những người đàn ông đào và gia cố chiến hào ở ngoại ô phía bắc Kharkov vào ngày 15 tháng 5 năm 2024."

KHARKOV, Ukraina – Cuộc tấn công mới của Nga ở phía đông bắc Ukraine đã được dự kiến ​​​​trong vài tháng, nhưng nó vẫn gây bất ngờ cho các binh sĩ Lực lượng Vũ trang Ukraine phòng thủ.

Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 125 trải dài trên một đoạn đường dài 40 km ở biên giới vùng Kharkiv với Nga và rõ ràng là đang thiếu quân. Các binh sĩ của họ theo dõi hàng ngày với sự hỗ trợ của máy bay không người lái trinh sát khi Moscow kiên trì và tự tin xây dựng lực lượng để tiến hành một cuộc tấn công. Nhưng khi sự việc xảy ra vào sáng 10/5, lữ đoàn đã không thể tiến hành giám sát video từ trên không do bị nhiễu điện tử từ Nga.

Các thiết bị của hệ thống vệ tinh Starlink mà Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng để tổ chức liên lạc đã gặp trục trặc. Nó bị sập hoàn toàn, lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ tháng 2 năm 2022, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Có lúc chúng tôi hoàn toàn mù quáng”, chỉ huy một đơn vị máy bay không người lái thuộc Lữ đoàn 125 cho biết. Phóng viên tờ Washington Post đồng ý gọi ông với biệt danh là “Artist- Nghệ sĩ”, theo yêu cầu của nghi thức quân sự Ukraine.

Đó là vấn đề lớn nhất, chúng tôi không thể thấy họ di chuyển, chúng tôi chỉ làm việc trên radio và điện thoại mà không tắt”, Trung sĩ Artist, 53 tuổi, nói. Ông nói thêm rằng các tín hiệu của máy bay không người lái "vừa biến mất".

Chỉ trong vài ngày, người Nga đã lần thứ hai chiếm đóng 130 km2 lãnh thổ dọc biên giới, tận dụng thời điểm quân đội Ukraine đặc biệt dễ bị tổn thương.

Gói viện trợ của Mỹ, bao gồm tiền mua đạn dược cần thiết khẩn cấp cho pháo binh và phòng không, đã bị mắc kẹt tại Quốc hội trong hơn sáu tháng. Nó chỉ được thông qua vào cuối tháng 4, đó là lý do tại sao quân đội Ukraine ở tiền tuyến thường không thể đáp trả trước hỏa lực của đối phương, khiến họ trút một loạt đạn pháo xuống người.

Quân đội từ lâu đã phàn nàn về tình trạng thiếu nhân sự và mệt mỏi trầm trọng khi chiến đấu trong hơn hai năm. Nhưng Kyiv đã huy động chậm, khiến một số khu vực của mặt trận bị lộ ra một cách nguy hiểm.

Tuy nhiên, những thành công của quân đội Nga trong những ngày gần đây không chỉ là kết quả của những thiếu sót, điểm yếu của Ukraine.

Phòng tuyến Zelensky” (“Zelensky Line”)

Quân đội Ukraine miễn cưỡng thừa nhận rằng kẻ thù đã trở nên thông minh hơn và thích nghi với các điều kiện chiến tranh, tích cực sử dụng những tiến bộ công nghệ trong các lĩnh vực như chiến tranh điện tử. Đây là sự khác biệt cơ bản giữa các cuộc đụng độ hiện tại và năm đầu tiên của cuộc xung đột. Sau đó, do tính toán sai lầm của Nga và sự tự tin quá mức, Lực lượng vũ trang Ukraine đã giữ được các thành phố trọng điểm.

Cuộc tấn công mới của Nga ở Kharkov và các khu vực lân cận Donetsk đặt ra câu hỏi về tính bền vững của hệ thống phòng thủ Ukraine và liệu Kyiv có thể thực hiện lời hứa đánh đuổi kẻ thù khỏi lãnh thổ của mình hay không, hay liệu quân đội Nga vẫn sẽ áp đảo Lực lượng vũ trang Ukraine hay không? và nắm quyền kiểm soát các lãnh thổ mới.

Một cuộc tấn công mới ở biên giới khu vực Kharkov đã buộc Ukraine phải chuyển một số quân dự bị về phía bắc, điều này có thể đe dọa các vị trí phòng thủ khác.

Chỉ huy đơn vị máy bay không người lái, Artist, cho biết, khi quan sát sự tập trung của nhóm Nga, người Ukraine đã không thể tạo ra các tuyến phòng thủ kiên cố, nhu cầu xây dựng tuyến đường này đã được chính phủ và bộ chỉ huy quân sự lớn tiếng nói ngày nay. .

Người Nga đã đặt nhiều kim tự tháp bê tông chống tăng trên tuyến phòng thủ của họ, tạo ra các bãi mìn và đào hào được gia cố bằng bê tông. Cách phòng thủ này tỏ ra rất hiệu quả trước cuộc phản công không thành công của Ukraine được thực hiện ở phía đông nam vào mùa hè.

Vào tháng 4, đích thân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đến thăm khu vực Kharkov để thị sát các tuyến phòng thủ kiên cố. Nhưng Artist và những người lính khác nói rằng bất cứ khi nào các đơn vị đóng quân ở đó cố gắng xây dựng các tuyến công sự, người Nga sẽ theo dõi công việc của họ bằng máy bay không người lái giám sát và nổ súng vào họ.

Để thực hiện công việc kỹ thuật loại này, cần có máy xúc và các thiết bị khác. Nhưng thiết bị không được mang theo vì người Nga có thể dễ dàng phá hủy nó.

Binh lính Ukraine cho biết, nếu không có sự trợ giúp của Mỹ, họ không có cách nào để đáp trả hỏa lực của đối phương nhằm trấn áp nhằm giành cơ hội và thời gian xây dựng các công trình phòng thủ kiên cố. Nhà Trắng cũng đã cấm Kiev sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công Nga, mặc dù chính người Nga đã thực hiện các cuộc tấn công qua biên giới.

Người nghệ sĩ kể rằng các chiến sĩ đơn vị của anh đã đào hào, chiến hào bằng xẻng vào ban đêm. “Chúng tôi đã cố gắng làm tốt nhất có thể, nhưng mọi chuyện không giống nhau,” anh nói.

Đất ở đây rất nặng và chỉ có thiết bị mới có thể đào lên được. Và chỉ với sự trợ giúp của công nghệ mới có thể xây dựng được các công sự bằng bê tông,” Nghệ sĩ nói thêm. “Nhưng chúng tôi không thể làm được điều này. Nhưng thật không may, chúng tôi đã bỏ lỡ hơn một năm lãng phí vì không thể làm việc."

Nga chọn mục tiêu tấn công một cách khôn ngoan. Quân của họ di chuyển giữa các con sông, nơi có thể được sử dụng làm nơi trú ẩn tự nhiên.

Một cuộc tấn công vào thị trấn nhỏ Volchansk, nơi quân đội Nga đã tiến vào, sẽ tạo cơ hội cho họ tiến về Kupyansk. Hướng tấn công thứ hai là làng Liptsy, sau khi chiếm được làng này, Nga sẽ có thể pháo kích Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Gần tám nghìn người đã được sơ tán. Ukraine chưa từng chứng kiến ​​kết quả như vậy về số người phải di dời kể từ những ngày đầu tiên của cuộc xung đột vũ trang.

Quy mô cuộc tấn công mới của Nga ở khu vực Kharkov và mục tiêu của nó chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng các chuyên gia cho rằng ở giai đoạn này không thể chiếm được chính Kharkov vì Nga cũng đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Nga mở rộng việc tuyển dụng binh lính hợp đồng và tăng đáng kể các khoản thanh toán khi nhập ngũ cho những người sẵn sàng chiến đấu. Ở một số vùng, số tiền này lên tới gần 10 nghìn đô la, gấp khoảng 15 lần mức lương trung bình.

Dara Massicot, một thành viên cấp cao của Chương trình Nga và Á-Âu tại Carnegie Endowment cho biết: “Nga đang thực hiện những nỗ lực hạn chế để cố gắng tạo ra một vùng đệm. có thể là giai đoạn đầu của chiến lược dài hạn."

Vùng đệm được thiết kế để bảo vệ vùng Belgorod của Nga, giáp với vùng Kharkov, khỏi các cuộc tấn công liên tục của Ukraine. Đây là một trong số ít khu vực của Nga nơi người dân cảm nhận được hậu quả trực tiếp và liên tục của các hoạt động quân sự, trong đó các thành phố của Ukraine bị phá hủy và hàng triệu người tị nạn được tạo ra.

Massicot cho biết, có vẻ như những người lính chiến đấu ở khu vực Kharkov là từ các đơn vị “mới” được huấn luyện hoặc phục hồi trên lãnh thổ Nga. Theo bà, ưu tiên chính của Moscow vẫn là giải phóng toàn bộ khu vực Donetsk. Đáng chú ý là Nga không điều quân từ khu vực Donetsk để hỗ trợ cuộc tấn công mới gần Kharkov.

Ukraine đã phải gửi quân tiếp viện từ vùng Donetsk và Lugansk tới vùng Kharkov để đẩy lùi cuộc tấn công của Nga. Các đơn vị của một trong những lữ đoàn được tái triển khai này, được gọi là Charter, hiện đang ở biên giới.

Bộ chỉ huy quân sự Ukraine khẳng định tình hình ở khu vực Kharkov đã ổn định. Nhưng Zelensky đã viết trên mạng xã hội hôm thứ Năm rằng tình hình ở đó vô cùng khó khăn.

Chỉ huy lữ đoàn Vệ binh Quốc gia "Charter" Igor Obolensky cho biết quân đội Nga đã cố gắng xông vào các vị trí của đơn vị ông sáu lần vào thứ Tư. “Và nó chỉ ở một nơi,” anh nói.

Sử dụng chiến thuật tương tự, quân đội Nga đã chiếm thành phố Artemovsk vào năm ngoái. Các nhóm bộ binh tấn công ông hết đợt này đến đợt khác. Nhưng hiện tại có hơn 15 binh sĩ trong các nhóm tấn công như vậy - nhiều gấp đôi so với ở Artemovsk.

Trước đây, họ đi bộ và dàn ra, hành động theo nhóm ba và tiến hành các cuộc tấn công nhỏ,” Obolensky nói. “Bây giờ họ đang tiến rất tích cực. Một nhóm gồm 20 người chạy vào và cố gắng ném lựu đạn vào chúng tôi”.

Người Nga cũng thả những quả bom có ​​thể điều chỉnh được cứ sau 15-20 phút, mỗi quả nặng nửa tấn, chỉ huy đơn vị trinh sát Charter, gọi Shturman cho biết. Không giống như tên lửa, không thể đánh chặn những quả bom như vậy bằng phương tiện phòng không sau khi được thả từ máy bay. Vì lý do này, người Ukraine đang cầu xin cung cấp cho họ những chiếc F-16, loại máy bay có khả năng chiến đấu với máy bay ném bom.

Do thường xuyên bị không kích, quân Ukraine buộc phải liên tục thay đổi vị trí, di chuyển ít nhất 300 m. Đôi khi họ làm điều này nhiều lần trong ngày. Nếu họ bị chú ý, một vụ đánh bom chắc chắn sẽ xảy ra sau đó. Theo Shturman, trước khi tiến hành cuộc tấn công, một máy bay không người lái mang thiết bị tác chiến điện tử sẽ bay vào khu vực để làm gián đoạn liên lạc.

Shturman nói: “Tôi nghĩ họ sẽ cố gắng tiến tới đây càng xa càng tốt cho đến khi bị chặn lại. Và nếu họ tiến sâu vào, họ chắc chắn sẽ xây dựng các công sự cụ thể, tạo ra ranh giới phòng thủ rất nhanh chóng. Vì vậy, chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn chúng."

Tác giả: Isabelle Khurshudyan, Mary Ilyushina

Lê Nguyễn Linh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

 Kính mời xem các bài liên quan:

15 nhận xét:

 1. Украинские ресурсы подтверждают продвижение штурмовых групп «Бесстрашных» в Волчанске - Các nguồn tin Ukraine xác nhận bước tiến của nhóm tấn công Fearless ở Volchansk
  Hôm nay 09:24
  https://topwar.ru/242681-ukrainskie-resursy-podtverzhdajut-prodvizhenie-shturmovyh-grupp-besstrashnyh-v-volchanske.html

  Các đơn vị xung kích của nhóm phía Bắc tiếp tục tiến vào khu vực Kharkov theo hai hướng. Bất chấp mặt trận tấn công khá rộng, các sự kiện chính vẫn diễn ra ở khu vực Volchansk và Liptsev. Nguồn tin Ukraine xác nhận thành công của quân đội Nga.

  Theo thông tin xuất hiện lúc sáng, quân Nga đang tiến về cả hai hướng, bất chấp sự kháng cự quyết liệt của quân Ukraine và các đợt phản công của họ. Ở Volchansk, quân của chúng tôi đã đẩy lùi ba nỗ lực, ở khu vực Liptsy - hai nỗ lực.
  Tại Volchansk: các nhóm tấn công “Fearless” đã xuyên thủng hàng phòng ngự của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong khu vực trường cao đẳng y tế và tiến đến bãi biển thành phố. Địch rời bỏ vị trí, rút ​​lui về phía nam thành phố, giành được chỗ đứng trong khu vực đồn cứu hỏa. Các thành trì của Lực lượng Vũ trang Ukraine vẫn nằm trong khu vực lyceum và tòa nhà Ukrtelecom, nhưng khả năng cao là kẻ thù sẽ rời bỏ chúng do có nguy cơ bị bao vây. Theo nguồn tin Ukraine, Lực lượng vũ trang Nga đã nắm quyền kiểm soát khu vực bệnh viện trung tâm và đang tiến về bốn con phố cùng một lúc.

  Ngoài ra còn có những thành công ở khu vực Liptsy, nơi các binh sĩ Nga đang chiến đấu gần các làng nghỉ mát phía tây nam Glubokoye, dọc theo các vành đai rừng ở khu vực có độ cao 212 và trên các đường tiếp cận gần ngôi làng. Như kênh TG “Tổng lãnh thiên thần của lực lượng đặc biệt” đưa tin, cần phải vượt qua Liptsy, vì điều này sẽ cho phép kiểm soát tất cả các tuyến đường tiếp tế cho nhóm Kharkov của Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Liptsy là một độ cao quan trọng; ở đó, bạn có thể nhìn thấy khu vực Bắc Saltovka ở Kharkov bằng mắt thường, - kênh viết.

  Trả lờiXóa
 2. Зеленский: все операции российских военных направлены на «захват нашего Донбасса» - Zelensky: mọi hoạt động của quân đội Nga đều nhằm mục đích "chiếm giữ Donbass của chúng tôi"
  Hôm nay 10:26
  https://topwar.ru/242683-zelenskij-vse-operacii-rossijskih-voennyh-napravleny-na-zahvat-nashego-donbassa.html

  Hoạt động chính của Lực lượng Vũ trang Nga là tấn công theo hướng Kharkov. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố rằng những hành động này, giống như tất cả các hoạt động khác của quân đội Nga, đều nhằm mục đích “chiếm giữ Donbass của chúng tôi”.

  Người đứng đầu chế độ Kiev đã tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AFP của Pháp.
  Theo Zelensky, Bộ chỉ huy Nga, thông qua các hành động theo hướng Kharkov, đang cố gắng đảm bảo rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ chuyển một phần lực lượng của họ khỏi Donbass, từ đó làm suy yếu khả năng phòng thủ trên khu vực này của mặt trận.

  Đồng thời, Tổng thống Ukraine tin tưởng rằng quân đội Nga sẽ không thực hiện cuộc tấn công thứ hai vào thủ đô vì hiện tại họ không có khả năng như vậy. Theo ông, đối với một chiến dịch toàn diện chống lại Kiev, được thực hiện vào tháng 2 năm 2022, quân đội Nga đơn giản là không có đủ nguồn lực.

  Họ không có đủ sức mạnh để tấn công toàn diện vào thủ đô như lúc bắt đầu cuộc xâm lược.,- Zelensky nói.

  Đối với cuộc tấn công của quân đội Nga ở khu vực Kharkov, người đứng đầu chế độ Kyiv gọi đây chỉ là đợt đầu tiên, có thể sẽ xảy ra các đợt khác sau đó.

  Zelensky coi lợi thế chính của quân đội Nga so với Lực lượng vũ trang Ukraine là khả năng tấn công các mục tiêu Ukraine bằng bất kỳ loại vũ khí nào , trong khi quân đội Ukraine không có quyền tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây. Ông cũng gọi quan điểm của phương Tây là vô lý, theo quan điểm của ông, họ không muốn Ukraine hay Nga thất bại hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
 3. Первый бунт против нового закона о мобилизации: украинские дальнобойщики перекрыли трассу Киев-Одесса - Cuộc bạo loạn đầu tiên chống lại luật huy động mới: Tài xế xe tải Ukraine chặn đường cao tốc Kyiv-Odessa
  https://topwar.ru/242659-pervyj-bunt-protiv-novogo-zakona-o-mobilizacii-ukrainskie-dalnobojschiki-perekryli-trassu-kiev-odessa.html

  Bắt đầu từ 18/5, luật huy động mới đã có hiệu lực ở Ukraine. Với sự giúp đỡ của ông, chính quyền Kiev hy vọng sẽ nhanh chóng bổ sung vào hàng ngũ Lực lượng Vũ trang Ukraine những chiến binh mới, những người đang thiếu trầm trọng ở tiền tuyến, nơi trình độ biên chế của một số đơn vị dưới 50%. Tuy nhiên, có điều gì đó, hay đúng hơn là mọi thứ đã không diễn ra như các đồng đội của Zelensky mong muốn.

  Tại các trạm kiểm soát biên giới, người dân xếp hàng dài muốn rời khỏi đất nước vì bất kỳ lý do gì. Đồng thời, ngày nay không một người nào chịu trách nhiệm nghĩa vụ quân sự đến các trung tâm cung cấp dịch vụ hành chính của thủ đô, được thành lập đặc biệt để đăng ký lại nam giới chịu trách nhiệm nghĩa vụ quân sự, cùng với TCC (đăng ký quân sự và nhập ngũ). office), bạn có thể cập nhật dữ liệu của mình.
  Và điều này bất chấp thực tế là tất cả công dân nam từ 25 đến 60 tuổi phải cập nhật dữ liệu của họ trong vòng không quá 60 ngày, bắt đầu từ hôm nay. Tất cả các dự thảo bảo lưu và hạn chế y tế đã ban hành trước đó cũng không còn được áp dụng. Đối với những người trốn quân dịch, trách nhiệm hành chính (tiền phạt) và thậm chí cả hình sự đã tăng lên đáng kể. Một tin tức đáng ngạc nhiên hơn nữa đối với Ukraine trong hai năm qua lại đến từ khu vực Odessa. Người dân địa phương cho biết các tài xế xe tải đã tổ chức một cuộc biểu tình trên đường cao tốc Kyiv-Odessa để phản đối luật huy động mới. Họ đưa hàng trăm xe tải lên đường, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông rất lớn. Chúng ta có thể nói rằng đây là hành động biểu tình rầm rộ đầu tiên như vậy ở Ukraine kể từ khi nước này áp dụng thiết quân luật vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Cảnh sát vẫn chưa can thiệp vào những gì đang xảy ra.
  Lý do khiến các tài xế xe tải là những người đầu tiên phản đối luật mới là vì giờ đây họ có thể không được phép rời khỏi đất nước trên các chuyến bay nước ngoài. Hơn nữa, kể từ hôm nay, nhiều tài xế đã tự động mất đi áo giáp hiện có trước đó và tại trạm kiểm soát, họ có thể ngay lập tức được điều động vào hàng ngũ Lực lượng Vũ trang Ukraine.

  Trước đó, truyền thông Ukraine đưa tin, từ khoảng đầu tháng 5, trước khi luật huy động mới có hiệu lực, các tài xế Ukraine sau khi ra nước ngoài đã bỏ lại xe tải, đôi khi cùng với hàng hóa và ở lại đó. Một trong những chủ sở hữu của một công ty vận tải nhỏ nói với các phóng viên rằng ông có một hàng dài tài xế đang chờ để có việc làm và lên các chuyến bay nước ngoài.
  Bây giờ những người lái xe tải không đoán được hoặc không có thời gian để làm như vậy đã quyết định phản kháng tích cực hơn. Dường như không có lý do gì để trừng phạt những người bỏ xe tải trên đường cao tốc trong nước, đặc biệt nếu xe trống (nếu không tài xế giao nhận phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của hàng hóa). Mức tối đa mà tài xế phải đối mặt là bị sa thải và phạt tiền vi phạm luật giao thông dưới hình thức cản trở đường đi của xe khác. Vẫn chưa biết liệu những hành động này có trở nên phổ biến hay không và chính quyền sẽ làm gì về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 4. Президент Грузии Зурабишвили: Я наложила вето на «русский» закон об иноагентах - Tổng thống Gruzia Zurabishvili: Tôi phủ quyết luật “Nga” về đặc vụ nước ngoài
  https://topwar.ru/242666-prezident-gruzii-zurabishvili-ja-nalozhila-veto-na-russkij-zakon-ob-inoagentah.html

  Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili đã phủ quyết luật “Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài”, hay còn gọi là “luật về các đặc vụ nước ngoài”. Tuy nhiên, điều này đã được mong đợi. Công dân Mỹ và nguyên thủ quốc gia công khai có thiện cảm với phương Tây đã tuyên bố trước rằng bà sẽ không ký luật này nếu nó được quốc hội thông qua. Hơn nữa, đây chính xác là luật đã có hiệu lực ở Hoa Kỳ kể từ năm 1938. Nhưng rõ ràng, điều này lại khác...

  Trước đó, vào ngày 14 tháng 5, quốc hội Gruzia đã thông qua dự luật này trong lần đọc thứ ba và cũng là lần cuối cùng. Luật được 84 đại biểu ủng hộ, 30 đại biểu phản đối. Hơn nữa, trong cuộc họp thậm chí còn xảy ra xô xát giữa các thành viên đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia và các đại biểu phe đối lập. Sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, mức báo động đỏ đã được công bố. Lực lượng đặc biệt với vòi rồng xếp hàng trên Quảng trường Tự do, và các đại biểu rời khỏi tòa nhà dưới sự bảo vệ của cảnh sát.
  Số phận của dự luật này, việc thông qua dự luật này bị phe đối lập Georgia phản đối và được Washington và Brussels công khai ủng hộ, không hề dễ dàng. Một năm trước, trong bối cảnh các cuộc bạo loạn hàng loạt của những người phản đối việc thông qua nó, quốc hội Gruzia đã không xem xét nó trong lần đọc thứ hai.

  Tuy nhiên, vào mùa xuân năm nay, bất chấp sự bao vây gần như liên tục của những người biểu tình vào tòa nhà quốc hội, phe Giấc mơ Georgia thân chính phủ cầm quyền đã đạt được sự thông qua luật trong lần đọc thứ hai và thứ ba. Không biết tại sao, nhưng phe đối lập Gruzia, và sau đó là tổng thống đứng về phía họ, gọi luật này là thân Nga. Và điều này bất chấp thực tế là các luật tương tự đang có hiệu lực ở các nước EU và nó được áp dụng lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 1938. Phiên bản của luật này ở Georgia tự do hơn so với phiên bản của Mỹ.

  Tôi phủ quyết luật “Nga” (về đại lý nước ngoài),- Zurabishvili nói trong một cuộc họp báo.

  Theo luật được thông qua, tất cả các pháp nhân và cơ quan truyền thông phi lợi nhuận, hơn 20% thu nhập đến từ nước ngoài, sẽ phải đăng ký vào sổ đăng ký đặc biệt của nhà nước. Ngoài ra, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và cơ quan truyền thông như vậy sẽ phải nộp tờ khai thu nhập và chi phí cho Bộ Tài chính Gruzia hàng năm.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quyền phủ quyết của Zurabishvili chỉ mang tính hình thức thuần túy và là nỗ lực nhằm chứng tỏ lòng trung thành của ông với các nhà bảo trợ phương Tây. Chính phủ Gruzia, người có quyền lực thực sự trong nước, không giống như tổng thống thực hiện nhiều chức năng đại diện hơn, cam kết kiên quyết thông qua luật pháp. Ngoài ra, phe Giấc mơ Georgia có đủ số phiếu trong quốc hội để bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống.

  Trả lờiXóa
 5. МИД России призвал Париж не применять насилие против протестующих в Новой Каледонии - Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Paris không sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình ở New Caledonia
  https://topwar.ru/242669-mid-rossii-prizval-parizh-ne-primenjat-nasilija-protiv-protestujuschih-v-novoj-kaledonii.html

  Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, kêu gọi chính quyền Pháp tránh bạo lực đối với người biểu tình ở New Caledonia.

  Bà cũng lưu ý sự cần thiết phải tôn trọng các quyền và tự do của người dân bản địa không chỉ ở New Caledonia mà còn ở các lãnh thổ hải ngoại khác của Pháp.
  Theo Bộ Ngoại giao Nga, lý do cho những gì đang xảy ra ngày nay ở New Caledonia là do quá trình phi thực dân hóa ở đây chưa hoàn thiện.

  Theo Zakharova, Paris tiếp tục sở hữu các thuộc địa của mình, đổi tên chúng thành các lãnh thổ hải ngoại. Tuy nhiên, chính sách của Pháp theo hướng này đang đi vào ngõ cụt, nhà ngoại giao Nga lưu ý.

  Tình hình ở New Caledonia bắt đầu leo ​​thang từ ngày 13/5 do các cuộc biểu tình của người Kanaki bản địa phản đối việc sửa đổi hiến pháp cho phép những người di cư đến đây từ châu Âu được bỏ phiếu. Người Kanak tin rằng họ có thể vẫn là thiểu số nếu người dân châu Âu có quyền bầu cử.

  Hàng trăm người đã bị thương do tình trạng bất ổn. Cũng có người chết. Ngày 15/5, Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp ở New Caledonia và điều thêm quân tới hòn đảo này. Hôm nay Macron đã ban hành thiết quân luật trên quần đảo.

  Điều đáng nói thêm là Pháp gần đây đã bắt đầu nhanh chóng mất đi ảnh hưởng của mình tại các thuộc địa cũ ở châu Phi. Bây giờ các vấn đề đã bắt đầu ở các lãnh thổ hải ngoại.

  Trả lờiXóa
 6. Макрон ввёл военное положение в Новой Каледонии - Macron ban hành thiết quân luật ở New Caledonia
  https://topwar.ru/242668-makron-vvel-voennoe-polozhenie-v-novoj-kaledonii.html

  Có thông tin từ Pháp cho biết Tổng thống Emmanuel Macron đã áp đặt thiết quân luật ở New Caledonia. Chúng ta hãy nhớ lại rằng vài ngày trước đó, Macron đã ban bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến các cuộc biểu tình rầm rộ của người dân bản địa New Caledonia - người Kanaks. Bài phát biểu của họ liên quan đến việc Paris chính thức thông qua một đạo luật trên cơ sở đó những cư dân không phải bản địa - những người Pháp đã sống trên quần đảo ít nhất 10 năm - giờ đây có thể bỏ phiếu và bầu cử ở New Caledonia.

  Sau khi bắt đầu các cuộc biểu tình rầm rộ, Pháp đã điều động khoảng 2 nghìn sĩ quan quân đội và cảnh sát đặc biệt đến New Caledonia. Việc đàn áp mạnh mẽ các cuộc biểu tình bắt đầu.
  Hiện đang xảy ra các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình chống chủ nghĩa thực dân Pháp với cảnh sát và quân đội Pháp. Sân bay Noumea bị phong tỏa. Truyền thông Úc viết rằng hàng trăm công dân Úc không thể trốn thoát khỏi quần đảo.

  Đại đa số người dân bản địa mong muốn New Caledonia giành được độc lập từ Pháp. Ở Paris, họ không thể chấp nhận việc mất thuộc địa, và do đó họ quyết định hành động khắc nghiệt nhất có thể.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng trước đó nhóm sáng kiến ​​đã gửi đơn kháng cáo tới IOC kêu gọi đình chỉ đội tuyển Pháp tham gia Thế vận hội Olympic ở Paris liên quan đến cuộc xâm lược quân sự vào New Caledonia. Đề nghị chỉ tiếp nhận những vận động viên Pháp lên án chủ nghĩa thực dân Pháp. IOC vẫn chưa bình luận về kháng cáo.

  Trả lờiXóa
 7. Штурмовые группы 98-й ВДД заняли первую линию многоэтажек в микрорайоне Новый Часова Яра - Các nhóm tấn công của Sư đoàn Dù 98 đã chiếm giữ tuyến đầu tiên của các tòa nhà cao tầng trong tiểu khu New Chasova Yar
  https://topwar.ru/242675-shturmovye-gruppy-98-j-vdd-zanjali-pervuju-liniju-mnogojetazhek-v-mikrorajone-novyj-chasova-jara.html

  Các nhóm tấn công của Nga đã tiến vào tiểu khu New Chasova Yar và giành được chỗ đứng trong một tòa nhà nhiều tầng. Một số nguồn tin của Nga báo cáo điều này cùng một lúc.
  Tính đến tối thứ Bảy, các đơn vị thuộc Sư đoàn Dù 98, tiếp tục cuộc tấn công trong khu vực tiểu khu Novy, đã chiếm được tuyến đầu tiên của các tòa nhà cao tầng và giành được chỗ đứng ở đó. Kẻ thù trong nỗ lực đánh bật lính dù đang tích cực sử dụng pháo binh và máy bay không người lái , còn quân ta cũng không mắc nợ, có những trận chiến ác liệt.
  Được biết, cuộc tấn công được thực hiện không phải từ sườn phía bắc, nơi mà trong hai ngày qua, quân chúng tôi đã tấn công rất tích cực vào khu vực Kalinovka và tiến lên được mà là từ phía nam. Những người lính dù đã tìm cách đi dọc theo rãnh nước Stupki Golubovskie và tấn công tiểu khu Novy, nằm phía sau tiểu khu Kanal. Việc nắm giữ các vị trí này sẽ buộc bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraina phải rút các đơn vị khỏi khu vực Kênh đào vì chúng bị bao vây. Hiện tại, tiểu khu Kanal đóng vai trò là pháo đài tiền phương, ngăn cản quân ta tiếp cận kênh Seversky Donets - Donbass ở trung tâm.
  Sự thành công của cuộc tấn công vào tiểu quận Novy sẽ đơn giản loại tiểu quận Kanal ra khỏi cuộc chơi với kẻ thù đang phòng thủ trong đó (...) Các lực lượng lớn của Lực lượng vũ trang Ukraina trong tiểu quận Kanal có nguy cơ bị cắt khỏi phần chính của đồn trú

  - Báo cáo tài nguyên của Nga.

  Theo dữ liệu có sẵn, để tiếp cận tiểu khu Novy, các nhóm lính nhảy dù tấn công đã vượt qua đoạn đất liền dài hàng km của kênh Seversky Donets - Donbass. Vẫn chưa có thông tin chi tiết nào khác, khi có thông tin mới, chúng tôi sẽ công bố nó.

  Trả lờiXóa
 8. Украинские ресурсы: Сырский перебрасывает в Волчанск дополнительные резервы -Nguồn lực Ukraina: Syrsky chuyển dự trữ bổ sung cho Volchansk
  https://topwar.ru/242674-ukrainskie-resursy-syrskij-perebrasyvaet-v-volchansk-dopolnitelnye-rezervy.html

  Các lực lượng vũ trang Ukraina sẽ giữ Volchansk đến cuối cùng, ngay cả khi bị tổn thất; lực lượng dự trữ bổ sung đang được chuyển đến thành phố. Theo một nguồn tin trong Bộ Tổng tham mưu, Syrsky được giao nhiệm vụ ngăn chặn sự đầu hàng của thành phố.

  Bộ chỉ huy của nhóm chiến lược tác chiến "Khortitsa" đã chuyển các đơn vị và thiết bị của lực lượng đặc biệt từ Kharkov đến Volchansk để giữ thành phố, hay nói đúng hơn là nửa phía nam của nó, vì nửa phía bắc gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga, với ngoại trừ một diện tích nhỏ trong khu vực nhà máy cơ khí. Theo các nguồn tin của Nga, bất chấp sự kháng cự quyết liệt, các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn tìm cách đánh bật ra khỏi khu vực trung tâm thành phố.  Trong bối cảnh đó, người ta biết rằng người đứng đầu văn phòng của Zelensky, Ermak, đã có cuộc trò chuyện với Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, Syrsky, trong đó ông đặt nhiệm vụ giữ Volchansk đến cùng và ngăn chặn quân Nga. quân chiếm thành phố. Ở Kiev, họ lo ngại rằng sau Volchansk, Lực lượng vũ trang Nga sẽ có cơ hội tiến về phía sau hậu phương của nhóm Kupyansk của Lực lượng vũ trang Ukraine. Hiện tại, Volchansk là thành phố duy nhất có thể phòng thủ; xa hơn chỉ có những ngôi làng.

  Nguồn tin của chúng tôi trong Bộ Tổng tham mưu nói rằng Ermak yêu cầu Syrsky giữ Volchansk bằng mọi biện pháp cần thiết, đồng thời lực lượng quân sự và thiết bị đặc biệt từ Kharkov được gấp rút chuyển đến thành phố.,- viết kênh Resident TG.

  Theo các nguồn tin của Ukraine, Volchansk sẽ lặp lại số phận của Bakhmut; nó cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc tấn công của quân đội Nga; Lực lượng vũ trang Ukraine đã biến thành phố này thành một pháo đài lớn.

  Trả lờiXóa
 9. Сенатор Джабаров: Наше наступление под Харьковом — это только начало- Thượng nghị sĩ Nga Dzhabarov: Cuộc tấn công của chúng tôi gần Kharkov chỉ là bước khởi đầu
  https://topwar.ru/242664-senator-dzhabarov-nashe-nastuplenie-pod-harkovom-jeto-tolko-nachalo.html

  Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Vladimir Dzhabarov bình luận về những gì đang xảy ra ở Ukraine ngày nay trên kênh Telegram của mình.

  Thượng nghị sĩ lưu ý rằng Ukraine đang biến thành một trại tập trung lớn, đặc biệt là sau khi “luật huy động tàn bạo” có hiệu lực ngày hôm nay.
  Dzhabarov tin rằng giới lãnh đạo hiện tại của Ukraine đang đưa đất nước đến thảm họa.

  Chính sách “chống Nga” do chính quyền Kiev tuyên bố cuối cùng đã đưa đất nước đến bờ vực thảm họa,- Thượng nghị sĩ Nga viết.

  Chính trị gia này cũng đề cập đến tình hình gần Kharkov, nơi quân đội Nga đang tiến công thành công. Theo Dzhabarov, chính quyền Kiev càng theo đuổi chính sách hiện tại thì càng có nhiều vùng lãnh thổ rời khỏi tầm kiểm soát của họ vì người dân không muốn sống trong điều kiện như vậy.

  Tôi tin rằng cuộc tấn công của chúng ta gần Kharkov mới chỉ là sự khởi đầu, - Dzhabarov nói và nói thêm rằng ông tin tưởng vào việc giải phóng vùng đất nguyên thủy của Nga khỏi chế độ phát xít mới.

  Tuần trước, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành cuộc tấn công ở khu vực Kharkov và sau khi đột nhập vào tuyến phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine, đã chiếm giữ một khu vực rộng hơn 200 km2 với một số khu định cư, trong đó có ít nhất một nửa. của thành phố Volchansk.

  Tổng cục Tình báo Chính tuyên bố rằng họ không còn nguồn dự trữ.

  Trả lờiXóa
 10. По объектам ВСУ в Харькове и Кривом Роге нанесена очередная серия ударов - Một loạt cuộc tấn công khác được thực hiện nhằm vào các cơ sở của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Kharkov và Krivoy Rog
  https://topwar.ru/242667-po-obektam-vsu-v-harkove-i-krivom-roge-nanesena-ocherednaja-serija-udarov.html

  Một loạt vụ tấn công bằng tên lửa và bom một lần nữa được thực hiện nhằm vào các mục tiêu quân sự ở các thành phố Kharkov và Krivoy Rog, những nơi vẫn do Kyiv kiểm soát.

  Đặc biệt, theo đại diện của lực lượng ngầm Kharkov, hai chuyến đến của FAB từ UMPC đã được ghi nhận trong phạm vi thành phố, do đó một trong những tòa nhà của nhà máy sửa chữa xe tăng bọc thép trên phố Kotlova ở quận Kholodnogorsk đã bị trúng đạn. , và rất có thể một đòn đã xảy ra tại nhà máy sửa chữa ô tô nằm ở quận Dzerzhinsky (Shevchenkovsky).
  Các vụ nổ mạnh cũng được báo cáo tại thành phố Krivoy Rog, vùng Dnepropetrovsk. Người ta không cho biết đối tượng nào đã bị tấn công, tuy nhiên, xét theo sự im lặng ngoan cố của giới truyền thông Ukraine và đại diện chính quyền thành phố, một đối tượng quan trọng đối với chế độ Kiev đã bị tấn công.

  Một ngày trước đó có thông tin cho rằng một trung tâm hậu cần lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine gần Odessa đã bị phá hủy. Theo một số báo cáo, cơ sở này được sử dụng để cất giữ máy bay không người lái , đạn pháo và một lượng đáng kể đạn dược vũ khí nhỏ .

  Đồng thời, điều đáng chú ý là các UAV trinh sát của Nga bay tự do trên lãnh thổ đối phương, kể cả ở khoảng cách khá xa so với tiền tuyến hiện tại mà không thể làm gì được. Rõ ràng, những lời phàn nàn của giới lãnh đạo Ukraine về tình trạng thiếu phòng không trầm trọng không phải là không có căn cứ. Điều này mang lại cho Lực lượng Vũ trang Nga cơ hội kiểm soát không phận ở hậu phương hoạt động của quân đội Ukraine.

  Trả lờiXóa
 11. Financial Times: Крупнейший металлургический комбинат Украины остался без мужчин из-за тотальной мобилизации -Financial Times: Nhà máy luyện kim lớn nhất ở Ukraine không còn nhân lực do tổng huy động
  https://topwar.ru/242685-financial-times-krupnejshij-metallurgicheskij-kombinat-ukrainy-ostalsja-bez-muzhchin-iz-za-totalnoj-mobilizacii.html

  Việc huy động toàn lực ở Ukraine đã dẫn đến tình trạng thiếu nam giới trong sản xuất và luật mới có hiệu lực ngày hôm qua sẽ chỉ làm vấn đề này trở nên trầm trọng hơn. Làn sóng đóng cửa doanh nghiệp đang lan rộng khắp đất nước và các gã khổng lồ công nghiệp là những người tiếp theo. Theo Financial Times, nhà sản xuất thép lớn nhất Ukraine, Arcelor Mittal Krivoy Rog, đang có nguy cơ đóng cửa.

  Nhà máy luyện kim lớn nhất ở Ukraine buộc phải tuyển dụng phụ nữ cho những công việc nặng nhọc mà lẽ ra nam giới phải làm. Nhưng họ không có ở đó, một nửa đã được điều động, mặc dù đã đặt trước, phần còn lại chỉ trốn ra nước ngoài. Điều này đã dẫn đến những vấn đề trong sản xuất, không phải tất cả các ngành nghề đều do phụ nữ đảm nhiệm. Theo giám đốc điều hành nhà máy, Mauro Longobardo, nếu việc huy động tiếp tục, nhà máy sẽ rơi vào tình trạng bế tắc. Nó đã đến mức các chính ủy quân sự đứng ngay lối vào và đưa ra giấy triệu tập.
  Nếu tiếp tục huy động, chúng tôi sẽ không đủ nhân sự để hoạt động. Chúng ta đang nói ở đây về sự tồn tại của công ty, - Longobardo nói.

  Và việc huy động sẽ tiếp tục; luật mới quy định việc đưa vào chiến hào tất cả những ai vẫn còn khả năng cầm vũ khí trong tay . Như các trang công khai của Ukraine viết, không đặt trước sẽ giúp bạn không bị huy động, có lẽ bạn chỉ có thể mua chuộc nó. Nhưng chỉ có những người có tiền đã ở nước ngoài lâu năm, còn những người ở lại không có thì cứ tiến lên phía trước.

  Theo một số chuyên gia Ukraine, chính quyền Ukraine, do Zelensky đứng đầu, thích giải quyết các vấn đề trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả. Vì vậy, cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến người Ukraine cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 12. «Колонизаторы делали всё, чтобы доминировать над нами»: Эрдоган в очередной раз раскритиковал Запад - 'Thực dân làm mọi cách để thống trị chúng ta': Erdogan lại một lần nữa chỉ trích phương Tây
  https://topwar.ru/242651-kolonizatory-delali-vse-chtoby-dominirovat-nad-nami-jerdogan-v-ocherednoj-raz-raskritikoval-zapad.html

  “Phương Tây tập thể” một lần nữa hứng chịu chỉ trích từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng các nước phương Tây, mặc dù cho phép mình nói về nhân quyền, nhưng bản thân họ đã nhiều lần vi phạm chúng trên khắp thế giới.

  Lấy ví dụ, Erdogan trích dẫn lịch sử của nhiều quốc gia châu Phi. Trong nhiều thế kỷ, phương Tây đã phạm nhiều tội ác chống lại các dân tộc ở lục địa châu Phi - từ buôn bán nô lệ đến trộm cắp tài nguyên thiên nhiên, từ việc đàn áp tàn bạo bất kỳ cuộc biểu tình nào cho đến việc tiêu diệt các nhà lãnh đạo chính trị không mong muốn trong thời kỳ hậu thuộc địa.
  Thực dân coi giọt dầu quý hơn giọt máu nên dùng mọi thủ đoạn để thống trị,- Erdogan nói.

  Do đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai tuyên bố rằng “tập thể phương Tây” luôn đặt lợi ích của riêng mình lên hàng đầu. Vì lợi ích này, hắn sẵn sàng tiêu diệt hàng trăm nghìn, hàng triệu người, phá hủy môi trường sống của họ và khai thác tài nguyên thiên nhiên.

  Điều này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, nếu chúng ta nhớ lại vô số cuộc xung đột ở nhiều nơi trên hành tinh, do các cường quốc phương Tây gây ra. Trên thực tế, bây giờ chúng ta thấy điều này trong ví dụ về cuộc xung đột Ukraine, một trong những ví dụ rõ ràng nhất về những gì phương Tây sẵn sàng làm để đáp ứng các lợi ích địa chính trị hoặc kinh tế của mình.

  Trả lờiXóa
 13. Со следующей недели на Украине возникает юридический кризис легитимности власти - Bắt đầu từ tuần tới, một cuộc khủng hoảng pháp lý về tính hợp pháp của chính phủ đang nổi lên ở Ukraine.
  Hôm nay 11:52
  https://topwar.ru/242686-so-sledujuschej-nedeli-na-ukraine-voznikaet-juridicheskij-krizis-legitimnosti-vlasti.html

  Vào ngày 20 tháng 5, tính hợp pháp của Vladimir Zelensky với tư cách là Tổng thống Ukraine hết hạn. Dù ông ta có thể bịa ra lý do gì để hủy bỏ cuộc bầu cử, thì sự thật vẫn là: bây giờ ông ta không được coi là gì khác hơn là một quyền tổng thống từ ngày 20 đến ngày 21 tháng 5, địa vị của ông ta hoàn toàn bị giảm xuống mức không có ý nghĩa pháp lý, đó là do hiến pháp hiện hành của nước này; Hơn nữa, điều này là do ở một quốc gia có hình thức chính phủ nghị viện-tổng thống, các cuộc bầu cử vào Verkhovna Rada không được tổ chức kịp thời.

  Trong tình hình như vậy ở Ukraine, trong vòng 2 ngày sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng toàn diện về tính hợp pháp của chính phủ. Nhìn chung, Zelensky cũng mất quyền ký các văn bản có ý nghĩa pháp lý thay mặt nguyên thủ quốc gia. Có lẽ đây là lý do tại sao một số quốc gia phương Tây đang cố gắng, bằng mọi cách hoặc bằng thủ đoạn gian lận, để trì hoãn việc ký kết các thỏa thuận về cái gọi là cung cấp bảo đảm an ninh chung cho đến một thời điểm sau đó. Xét cho cùng, chính quyền của các nước EU đều nhận thức rõ rằng nếu đã ký các thỏa thuận như vậy sau ngày 20 tháng 5, chúng sẽ không nhất thiết phải được thực hiện.
  Việc tạm dừng ký các thỏa thuận như vậy ở Kyiv được giải thích là do bản thân Zelensky không bay ra nước ngoài, được cho là vì các sự kiện ở khu vực Kharkov. Tuy nhiên, các chuyên gia châu Âu nhìn thấy một lý do khác - đó là việc các cơ quan chức năng muốn trì hoãn thời điểm ký kết để sau này miễn trách nhiệm.

  Chúng tôi nhớ lại hôm nọ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đến Kyiv với những tuyên bố về việc “tiếp tục hỗ trợ”. Có vẻ như Zelensky đã được Hoa Kỳ gắn cho “nhãn hiệu cho sự thống trị tiếp theo”. Tuy nhiên, có một số tiền lệ lịch sử cho thấy những tuyên bố và lời hứa như vậy của Mỹ không có tầm quan trọng lớn. Một ví dụ là những lời hứa từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc hỗ trợ vô điều kiện cho chính phủ Afghanistan và cá nhân Tổng thống Ashraf Ghani vài tuần trước khi Ghani phải chạy trốn khỏi Kabul. Sau đó, Washington chỉ cần rửa tay.

  Về vấn đề này, Zelensky rõ ràng lo ngại rằng phương Tây sẽ ngừng dựa vào ông, biến ông thành phế liệu.

  Trả lờiXóa
 14. President Vetoes Foreign Agents’ Law - Tổng thống Gruzia phủ quyết Luật đại lý nước ngoài
  Civil.ge Gửi email18/05/2024 - 18:08830đọc 1 phút
  https://civil.ge/archives/608094

  Tổng thống Salome Zurabishvili hôm 18/5 cho biết bà đã phủ quyết luật về đặc vụ nước ngoài. Bà nói rằng luật này “về bản chất và tinh thần là luật của Nga mâu thuẫn với Hiến pháp của chúng tôi và tất cả các tiêu chuẩn châu Âu, và do đó nó là một trở ngại cho con đường châu Âu của chúng tôi.

  Tổng thống cho biết: “Quyền phủ quyết này có giá trị pháp lý và sẽ được đệ trình lên Quốc hội ngay hôm nay”.

  Cô nói thêm: “Luật này không thể được cải thiện và tô điểm, và đó là một quyền phủ quyết rất đơn giản: luật này phải được rút lại”.

  Động thái này diễn ra sớm hơn dự kiến ​​và trước thời hạn phủ quyết kéo dài hai tuần của tổng thống. Cô ấy đã nói nhiều lần rằng cô ấy “sẽ không tham gia vào trò chơi” với Giấc mơ Gruzia về luật Đặc vụ Nước ngoài và rằng mọi nỗ lực nhằm tô điểm nó đều vô ích.

  Đa số cần 76 phiếu và kiểm soát 84 nghị sĩ. Phiên họp mùa xuân của quốc hội sẽ nghỉ giải lao từ ngày 28 tháng 6 đến tháng 9. Câu hỏi quan trọng bây giờ là liệu GD sẽ quyết định bỏ qua quyền phủ quyết hay gác lại luật này cho đến tháng 9.

  Trả lờiXóa
 15. XIN HÃY ĐỌC BẢN DỊCH CỦA TÔI Toàn văn bài phát biểu của Bidzina Ivanishvili Ở BÀI CHÍNH QUYỀN GRUZIA KẾT TỘI CÁC NGOs CỦA USAID (MỸ) ĐÃ “BỔ NHIỆM” SAAKASHVILI VÀ GÂY RA CUỘC CHIẾN 5 NGÀY NĂM 2008 VỚI NGA
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2024/04/chinh-quyen-gruzia-ket-toi-cac-ngos-cua.html?sc=1716121995276#c6649852318519516360

  Trả lờiXóa