Thứ Hai, 27 tháng 5, 2024

Nóng quá: THỦ TƯỚNG GRUZIA IRAKLI KOBAKHIDZE CÁO BUỘC TỔNG THỐNG NƯỚC NÀY - BÀ SALOME ZURABISHVILI- PHẢN QUỐC!

 

Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze phát biểu nhân Ngày Độc lập

Lời dẫn: Đất nước Gruzia nhỏ bé và xinh đẹp nằm tại giao giới của Tây Á và Đông Âu, phía tây giáp biển Đen, phía bắc giáp Nga, phía nam giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, và phía đông nam giáp Azerbaijan.
Trong cuộc "Cách mạng màu sắc" ("Cách mạng Hoa hồng") do Mỹ tiến hành năm 2004, Gruzia rơi trọn vào vòng tay bảo kê của Mỹ. Kẻ được chủ Mỹ chọn lựa "Cầm cờ" ở Gruzia, làm Tổng thống Gruzia là anh Nhai cà vạt- Saakashvili. 
Anh Nhai cà vạt- Saakashvili.
Mỹ ồ ạt "viện trợ" tiền của cùng vũ khí để hiện đại hóa quân đội Gruzia theo đúng "Chuẩn NATO". Năm 2008, vì quá tin có chủ Mỹ chống lưng, anh Nhai cà vạt- Saakashvili hung hăng NỔ SÚNG TRƯỚC, tấn công người Nga ở thủ phủ nước Cộng hòa tự trị Nam Ossetia, đánh chiếm Thủ phủ Tskhinvali, gây ra "Cuộc chiến 5 ngày ở Gruzia. Rất nhanh chóng, Thủ tướng Nga khi đó là V.Putin điều quân, không những đuổi binh sĩ "Chuẩn NATO" của Saakashvili khỏi Thủ phủ Tskhinvali mà còn rượt đuổi chúng đến gần Thủ đô Tbilisi. Khi đó, Saakashvili quá hoảng sợ vì nghe cấp dưới báo cáo rằng xe tăng Nga đang tiến vào Thủ đô Tbilisi. Trả lời trên sóng trực tiếp của BBC, ông ta điềm nhiên đưa cà vạt vào miệng nhai ... ngon lành!
Kể từ đó. Mỹ vẫn chưa thôi âm mưu lôi kéo Gruzia vào NATO VÀ EU để biến Gruzia thành bàn đạp giúp Mỹ bao vây Nga. 
Cuộc chiến hiện nay ở Ukraina và xa hơn là "Cuộc chiến 5 ngày" ở chính Gruzia năm 2008 đã giúp giới lãnh đạo hiện nay ở Gruzia hiểu ra SỰ THẬT. Và họ đã buộc phải “QUAY XE”, KHÔNG CÒN THIẾT THA VỚI MỸ VÀ EU!
Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili, đồng thời cũng là "đại lý nước ngoài" của USAID tại Gruzia
Tổng thống Gruzia - bà Salome Zourabichvili là ai? Thực chất bà này là công dân Pháp, sinh ra lớn lên ở Pháp và là nhân viên Bộ Ngoại giao Pháp. Vì có gốc gác dân tộc Gruzia nên bà Salome Zourabichvili được chính phủ Pháp bổ nhiệm làm Đại sứ của Pháp tại Gruzia. Chính trong cuộc "Cách mạng hoa hồng", sau khi được Mỹ cho làm tổng thống Gruzia, Anh Nhai cà vạt- Saakashvili bổ nhiệm bà Salome Zourabichvili làm Bộ trưởng ngoại giao của Gruzia. Rồi sau đó, các NGOs của USAID (được đặt tên một cách mỹ miều là Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ) dựng bà  Salome Zourabichvili lên làm Tổng thống Gruzia! Nghe lạ phải không? Mỹ thì cái gì mà họ chẳng dám làm cơ chứ? Hãy xem ngay ở nước Nga rộng lớn, Mỹ đã cho Yeltsin làm Tổng thống nhiệm kỳ 2 ra sao!
Và bây giờ, chính Salome Zourabichvili cũng là một "đại lý nước ngoài" hoạt động ở Gruzia. Do vậy, dù chính THỦ TƯỚNG GRUZIA IRAKLI KOBAKHIDZE ĐÃ KHIẾN THỦ TƯỚNG ĐỨC OLAF SCHOLZ CỨNG HỌNG về Luật minh bạch, nhưng Salome Zourabichvili dùng chức năng Tổng thống đã phủ quyết luật này. Và trên đường phố, các cuộc biểu tình chống Luật này vẫn tiếp diễn! Chính phủ Mỹ đã ban hành các Lệnh cấm vận Gruzia...
**** (Hết lời dẫn) ****

Tại Lễ mít tinh Kỷ nhiệm Ngày Độc lập của Gruzia tổ chức ngày 26/5/2024 tại Thủ đô Tbilisi, trước mặt bà Tổng thống Gruzia đương chức là Salome Zurabishvili cùng hàng ngàn quan khách, ông Thủ tướng Irakli Kobakhidze đã công khai cáo buộc bà Tổng thống Salome Zurabishvili về tội Phản quốc!

Kính mời những ai biết tiếng Gruzia, xin hãy xem bản gốc video clip Phát biểu của Thủ tướng 

საქართველოსდამოუკიდებლობის დღე -პრემიერ-მინისტრის სიტყვითგამოსვლა – Dịch: Ngày Độc Lập Georgia - Bài phát biểu của Thủ tướng

https://www.youtube.com/watch?v=yYEIkHaQK8A

Dưới đây là tường thuật về bài phát biểu của Thủ tướng: 

ირაკლი კობახიძე- საქართველო და მისი დამოუკიდებლობადღესაც ურთულესი გამოწვევებისწინაშე დგას, თუმცა დღეს ქართულისაზოგადოება ბევრად უფროგამოცდილია, ვიდრე დამოუკიდებლობისაღდგენის პირველ წლებში იყო – Dịch: Irakli Kobakhidze - Georgia và nền độc lập của nước này vẫn đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn nhất hiện nay, mặc dù xã hội Gruzia ngày nay đã có nhiều kinh nghiệm hơn so với những năm đầu độc lập.

11:19, 26.05.2024

https://1tv.ge/news/irakli-kobakhidze-saqartvelo-da-misi-damoukidebloba-dghesac-urtulesi-gamowvevebis-winashe-dgas-tumca-dghes-qartuli-sazogadoeba-bevrad-ufro-gamocdilia-vidre-damoukideblobis-aghdgenis-pirvel-wlebshi/

Tường thuật về Phát biểu của Thủ tướng Irakli Kobakhidze bằng tiếng Anh trên báo Civil 

Prime Minister’s Speech - Bài phát biểu của Thủ tướng

https://civil.ge/archives/609390

Thủ tướng Irakli Kobakhidze trong bài phát biểu của mình đã nhấn mạnh rằng “Trong 3000 năm, người Gruzia đã trung thành làm việc, chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập của Georgia. Ở ngã tư của các đế chế, chính lòng trung thành và sự hy sinh quên mình này đã giúp đất nước nhỏ bé nhưng kiêu hãnh của chúng ta duy trì được tự do và độc lập quốc gia. Tôi cúi đầu trước mọi anh hùng đã hy sinh mạng sống quý giá của mình vì nền độc lập của Georgia.”

Quang cảnh Lễ Mít tinh Kỷ niệm Ngày Độc lập

Ông lưu ý rằng sau khi giành được độc lập khỏi Liên Xô vào năm 1991, Georgia đã dấn thân vào “Con đường của Moses”, con đường này chắc chắn sẽ đưa Georgia đến “Miền đất hứa”. “Miền đất hứa” được Thủ tướng mô tả là giấc mơ của người Georgia được sống ở một “Gruzia thống nhất và mạnh mẽ với những người anh chị em Abkhazian và Ossetia” vào năm 2030, khi Georgia sẽ trở thành một thành viên chính thức của gia đình châu Âu.”

Thủ tướng lưu ý Georgia đã phải chịu nhiều khó khăn trong 34 năm qua. “Đầu những năm 90, chúng ta đã trải qua ba cuộc chiến tranh. Từ năm 2004 đến 2012, chúng ta đã trải qua sự mất đi nền độc lập trên thực tế, chủ nghĩa độc tài, cơ chế cai trị và cuộc chiến tranh lần thứ tư. Sự thiếu kinh nghiệm của xã hội và sự phản bội của các chính trị gia đã khiến đất nước chúng ta tạm thời mất đi 20% lãnh thổ. Từ năm 2012 đến nay, chúng ta đã trải qua nhiều nỗ lực nhằm phá hoại chủ quyền và độc lập của Gruzia, đặc biệt là trong 4 năm qua… Tuy nhiên, xã hội Gruzia ngày nay đã trưởng thành hơn rất nhiều so với những năm đầu khôi phục nền độc lập, và đất nước được điều hành bởi chính phủ là người bảo vệ chủ quyền và độc lập của Gruzia và là người bảo vệ lợi ích quốc gia của nước này”.

Thủ tướng Kobakhidze nói về “nhiều sự phản bội” ​​và cáo buộc Tổng thống phản bội: “Sự đoàn kết và những bước đi hợp lý của người dân và chính quyền dân cử của họ đã cho chúng ta cơ hội duy trì hòa bình trong nước trong hai năm qua bất chấp những tồn tại, những mối đe dọa và nhiều sự phản bội, bao gồm cả sự phản bội của Tổng thống Georgia.”

Ông lưu ý rằng các tiến trình hiện nay trên thế giới đã cho thấy “bảo vệ chủ quyền là bảo đảm an ninh hiệu quả nhất”, vì vậy Georgia nên bảo vệ nền độc lập của mình cũng như “ba trụ cột bản sắc dân tộc – đất đai, ngôn ngữ và đức tin”“vượt qua hận thù, bởi vì những gì đã bị hận thù phá hủy chỉ có thể được xây dựng lại bằng tình yêu”.

Trong 3 thiên niên kỷ, người Gruzia đã cứu lấy đất nước nhỏ bé của chúng ta, nằm ở tâm điểm xung đột giữa các đế quốc, chính xác bằng cách yêu quê hương và yêu thương nhau. Các đế quốc lớn trỗi dậy và sụp đổ vì động lực duy nhất của họ là lòng tham và lòng hận thù. Đất nước chúng ta, đất nước bảo vệ đất đai, ngôn ngữ, tôn giáo và không quên tình yêu Thiên Chúa, tổ quốc và nhân dân, đã được Thiên Chúa bảo vệ trong nhiều thế kỷ. Với sự bảo vệ của Chúa cũng như công việc và đấu tranh của mỗi người chúng ta, chúng ta chắc chắn sẽ thực hiện được giấc mơ của Gruzia và tạo ra một Georgia thống nhất và mạnh mẽ, sẽ có vị trí xứng đáng trong gia đình chung châu Âu với chủ quyền, phẩm giá và các giá trị.” – Thủ tướng kết luận.

Xem thêm bài CHÍNH QUYỀN GRUZIA KẾT TỘI CÁC NGOs CỦA USAID (MỸ) ĐÃ “BỔ NHIỆM” SAAKASHVILI VÀ GÂY RA CUỘC CHIẾN 5 NGÀY NĂM 2008 VỚI NGA

Thông tin thêm: Hôm nay, Quốc hội Gruzia bắt đầu xem xét Quyết định của Tổng thống Gruzia v/v Phủ quyết Luật Minh bạch

Vào lúc 08:00 sáng nay (Giờ Tbilisi, tức 12 giờ, giờ Hà Nội), Thứ Hai, ngày 27/5/2004 Tại Nhà Quốc hội Gruzia, cuộc họp của Uỷ ban pháp luật của quốc hội sẽ được tổ chức, tại đó quyền Phủ quyết của Tổng thống về Dự luật Minh bạch sẽ được xem xét. Sau khi Uỷ ban thông qua việc bác bỏ Quyết định Phủ quyết, các nghị sĩ sẽ họp để bỏ phiếu về việc bác quyết định Phủ quyết của Tổng thống trong phiên họp toàn thể vào ngày mai, Thứ Ba, ngày 28/5/2024.

Nguyễn Văn Phương - Cộng tác viên Google.tienlang Tổng hợp và Dịch

Kính mời xem các bài liên quan:

23 nhận xét:

 1. Hôm 26/5/2024, bà Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili đưa ra một bản "Hiến chương giải quyết cuộc khủng hoản ở Gruzia hiện nay", theo đó bà đòi giải tán quốc hội, lập chính phủ mới ...
  Quan điểm này bị nhiều người Gruzia chỉ trích.
  ვლადიმერ ბოჟაძე ზურაბიშვილის სამოქმედო გეგმაზე: ეს არის გარედან თავს მოხვეული, საქართველოსთვის "ომის ქარტიის" შეთავაზების გეგმა, რომელიც მიზნად ისახავს "ნაციონალური მოძრაობის" ხელისუფლებაში მოყვანას და რუსეთ-უკრაინის ომში საქართველოს ჩართვას - Dịch: Vladimer Bozhadze về kế hoạch hành động của Zurabishvili: đó là kế hoạch đưa ra "hiến chương chiến tranh" cho Georgia, nhằm đưa "Phong trào Quốc gia" lên nắm quyền và lôi kéo Georgia vào cuộc chiến Nga-Ukraine.
  Hôm nay, 10:37
  https://rustavi2.ge/ka/news/283363

  Vladimer Bozhadze, thành viên Hội đồng thành phố Tbilisi, đánh giá kế hoạch hành động do Tổng thống Salome Zurabishvili trình bày và lưu ý rằng kịch bản ban đầu về cuộc cách mạng đẫm máu đã được giải mã trước thời hạn nên kế hoạch đã bị thay đổi.

  Như Bozhadze đã chỉ ra, kế hoạch do Zurabishvili trình bày là bị bóp méo từ bên ngoài và liên quan đến việc đưa ra một hiến chương chiến tranh cho Georgia, mục đích của nó là đưa "Phong trào Quốc gia" lên nắm quyền, và sau đó lôi kéo Georgia vào cuộc chiến Nga-Ukraine.

  “Kế hoạch này là một kịch bản về một cuộc cách mạng đẫm máu, được cho là sẽ đưa “Phong trào dân tộc” lên nắm quyền, tuy nhiên, kế hoạch này đã bị giải mã trước thời hạn, và đương nhiên nhà nước và nhân dân Gruzia không thể cho phép kế hoạch này xảy ra. Đó là lý do tại sao một kế hoạch mới được lập ra và nó dành cho Georgia, nơi được bao quanh bởi bên ngoài." "Kế hoạch đề xuất một "hiến chương chiến tranh" một mặt nhằm mục đích mang lại "Phong trào Quốc gia". lên nắm quyền và sau đó, tất nhiên, lôi kéo Georgia vào cuộc chiến Nga-Ukraine", Vladimir Bozhadze nói.

  Trả lờiXóa
 2. სიმართლე გითხრათ, ჩემი შთაბეჭდილება არის, რომ ბევრი კუთხით წაკითხვაც გაგიჭირდათ - ალუდა ღუდუშაური გიორგი მსხილაძეს - Dịch: Thành thật mà nói, ấn tượng của tôi là bạn khó đọc từ nhiều góc độ - Aluda Ghudushauri đến Giorgi Mskhiladze (Thư ký Tổng thống)
  Hôm nay, 10:10
  https://rustavi2.ge/ka/news/283362

  "Bạn đã đề cập trong phần giới thiệu rằng hôm nay là một ngày khó khăn. Bạn có thể muốn nói rằng bạn có thể đã không đọc kỹ những gì được viết", - đây là cách Nghị sĩ Phe đa số quốc hội, Aluda Ghudushauri nói với thư ký của tổng thống, Giorgi Mskhiladze, người tại cuộc họp của ủy ban pháp lý, đã trình bày những nhận xét đầy động lực của Tổng thống về dự thảo luật "Về tính minh bạch trước ảnh hưởng của nước ngoài".

  Nghị sĩ này cũng nói thêm rằng có vẻ như nhiều đại diện của tổng thống gặp khó khăn trong việc đọc luật.

  "Nói thật với bạn, chúng tôi chưa bao giờ nghe một cuộc thảo luận hay thảo luận về cái được gọi là cụ thể. Nói chung là có những cuộc trò chuyện chung chung. Tôi mong bạn hãy nói cụ thể từ phía bạn. Nói thật với bạn, ấn tượng của tôi là "điều đó thật khó khăn" để bạn đọc từ nhiều góc độ. Bạn đã đề cập trong phần giới thiệu rằng hôm nay là một ngày khó khăn. Vâng, có lẽ bạn muốn nói rằng bạn đã không đọc những gì được viết và cho công chúng biết điều khoản cụ thể nào bị hạn chế, vấn đề trực tiếp hay gián tiếp có thể được tạo ra cho giới truyền thông, hoặc các tổ chức phi chính phủ? Có lẽ chúng tôi không biết và cho chúng tôi biết, đó có phải là lý do?” - Ghudushauri nói chuyện với Mskhiladze.

  Tại Quốc hội, Ủy ban Pháp lý hiện đang xem xét quyền phủ quyết của Tổng thống đối với "Đạo luật minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài". Đa số nghị viện tuyên bố sẵn sàng vượt qua quyền phủ quyết.

  Trả lờiXóa
 3. საქართველო უნდა იყოს სუვერენული ქვეყანა, უნდა მიიღოს ის კანონი, რომელსაც ჩათვლის საჭიროდ - გურამ მაჭარაშვილი - Dịch: Georgia phải là một quốc gia có chủ quyền, nên áp dụng luật mà họ cho là cần thiết - Guram Macharashvili
  Hôm nay, 09:13
  https://rustavi2.ge/ka/news/283358

  Theo Guram Macharashvili, thành viên của Đảng "Lực lượng Nhân dân", luật "Minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài" là mệnh lệnh của đa số người dân Gruzia và yêu cầu này phải được thực hiện.

  Theo ông, Georgia nên áp dụng luật mà nước này cần.

  "Trật tự của đa số tuyệt đối trong xã hội phải được thực hiện, Georgia phải là một quốc gia có chủ quyền, phải thông qua luật pháp mà người dân Georgia cho là cần thiết, các quy trình phải minh bạch. Nếu các quốc gia khác muốn tự bảo vệ mình khỏi ảnh hưởng của nước ngoài thì Georgia càng cần nó hơn bởi vì các nước châu Âu, Pháp được bảo vệ bởi chiếc ô của NATO và Liên minh châu Âu, và cho đến nay chiếc ô này không bảo vệ chúng tôi”, Guram Macharashvili nói.

  Ủy ban Pháp luật của Quốc hội hiện đang xem xét quyền phủ quyết của Tổng thống đối với "Luật Minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài" . Đa số nghị viện tuyên bố sẵn sàng vượt qua quyền phủ quyết.

  Trả lờiXóa
 4. იურიდიულ საკითხთა კომიტეტი "უცხოური გავლენის გამჭვირვალობის კანონის" შესახებ ვეტოს დღეს განიხილავს - Ủy ban Tư pháp sẽ xem xét phủ quyết Đạo luật Minh bạch Ảnh hưởng của Nước ngoài vào ngày hôm nay.
  Hôm nay, 08:42
  https://rustavi2.ge/ka/news/283354

  Tại Quốc hội, Ủy ban Pháp lý sẽ thảo luận về động cơ phủ quyết của Tổng thống đối với "Luật Minh bạch Ảnh hưởng của Nước ngoài" hôm nay.

  Đa số nghị viện tuyên bố sẵn sàng vượt qua quyền phủ quyết. Theo họ, bước đi này sẽ bảo vệ chủ quyền đất nước trước mọi sự can thiệp từ bên ngoài.

  Phe đối lập phản đối việc ghi đè quyền phủ quyết. Theo những người phản đối chính phủ, nếu nhóm cầm quyền vượt qua quyền phủ quyết, điều đó sẽ làm tình hình chính trị trong nước trở nên trầm trọng hơn.

  Chúng tôi xin nhắc bạn rằng Salome Zurabishvili đã phủ quyết luật "Minh bạch" vào tuần trước.

  Trả lờiXóa
 5. ეს გაერთიანება არის არაბუნებრივი, არალოგიკურიც, არაგულწრფელი და უპერსპექტივო - არჩილ თალაკვაძე პრეზიდენტის ინიციატივაზე - Sự kết hợp này là không tự nhiên, phi logic, không thành thật và không hứa hẹn - Archil Talakvadze bình luận về sáng kiến ​​​​của Tổng thống
  Hôm nay, 08:35
  https://rustavi2.ge/ka/news/283353

  Đề nghị của Salome Zurabishvili với các đảng phái chính trị về việc ký kết "Hiến chương Georgia" được một số đảng đối lập hưởng ứng.

  Theo Đảng "Giấc mơ Georgia" thì sự kết hợp này là không tự nhiên, phi logic và không hứa hẹn.

  Theo Archil Talakvadze, Phó Chủ tịch Quốc hội, kế hoạch hành động mà Tổng thống đưa ra cho phe đối lập là thiếu chân thành và không hứa hẹn.

  "Sự liên minh này là không tự nhiên, phi logic, không thành thật và không có gì hứa hẹn, bởi vì hiện tại phe đối lập cực đoan đang đoàn kết xung quanh bà Zurabishvili, người ta đã gọi bà là đặc vụ nước ngoài. Đây cũng chính là những người đã tuyên bố với công chúng rằng "nếu không thả Saakashvili, bà ấy sẽ không được thả" sẽ không có tư cách ứng cử viên EU nếu họ không thành công"... Bây giờ họ đã bắt đầu thành lập một mặt trận mới. Georgia không cần bất kỳ mặt trận nào, các cuộc bầu cử sẽ dân chủ và tự do, và mọi đảng phái chính trị sẽ có cơ hội trình bày chương trình của nó tới công chúng," Archil Talakvadze nói.

  Theo Vladimer Bozhadze, thành viên Hội đồng thành phố Tbilisi, sáng kiến ​​​​của tổng thống là một hiến chương chiến tranh, mục đích của nó là đánh lừa công chúng và đưa "Phong trào dân tộc" trở lại nắm quyền.

  "Chúng tôi đã nghe những gì đã biết: Bà Salome Zurabishvili sẽ là thủ lĩnh của phe đối lập cấp tiến và "Phong trào Quốc gia" tập thể. Ngày nay, tất cả những điều này đã được xác nhận bởi hiến chương nói trên, mặc dù đây không phải là một đảng của Gruzia, nhưng đó là một hiến chương chiến tranh bởi vì nó nhằm mục đích đánh lừa công chúng và đưa "Phong trào Quốc gia" trở lại nắm quyền, Vladimer Bozhadze nói.

  Trả lờiXóa

 6. ოლეგ სოსკინი უკრაინის ომზე: საქართველოს ეს არ უნდა და ამიტომ მასზე დაიწყეს ყველაზე მძიმე ფორმებით ზეწოლა და ღია შანტაჟი - Oleg Soskini về cuộc chiến ở Ukraine: Gruzia không muốn điều này, và do đó họ bắt đầu gây áp lực với Gruzia bằng những hình thức nghiêm khắc nhất và tống tiền công khai
  Hôm nay, 10:03
  https://rustavi2.ge/ka/news/283360

  "Ukraine, đất nước đã bị phương Tây bỏ rơi, mà phương Tây sử dụng và nói, hãy dũng cảm tiến lên, Ukraine, các bạn sẽ lại là vũ khí của chúng tôi, trở thành một cái vỏ trong cuộc chiến toàn cầu với Liên bang Nga. Georgia không muốn điều này, và đây là lúc một cuộc xung đột rất nghiêm trọng đã bắt đầu. Tôi nghĩ điều này rất quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi cần hiểu điều này”, nhà khoa học chính trị Ukraine Oleg Soskini nói trong một video đăng trên YouTube.

  Soskin nói về mối đe dọa mà Ủy viên Châu Âu Oliver Varhei bày tỏ với Thủ tướng Irakli Kobakhidze và thảo luận chi tiết về tuyên bố của người đứng đầu chính phủ Gruzia. Trích dẫn ví dụ về vụ Varhey tấn công Thủ tướng Slovakia Robert Fico, ông gọi đó là một thảm kịch và lưu ý rằng hóa ra sự thông cảm của các quan chức EU đối với Fico là dối trá.

  "Georgia bắt đầu bị áp lực dưới những hình thức tống tiền công khai nghiêm trọng nhất - Hoa Kỳ, Blinken và những người khác nói rằng nếu bạn đến phương Tây, bạn sẽ nhận được thứ này thứ kia từ các bang, và nếu bạn không đi theo con đường này, chúng tôi sẽ bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ivanishvili, các công ty của bạn và nói tóm lại, tôi sẽ rời bỏ bạn. Điều tương tự cũng xảy ra ở đây, điều chưa bao giờ được tiết lộ công khai, điều này đã được Ủy viên Châu Âu (Oliver Varhei) bày tỏ trong cuộc trò chuyện chính thức với Thủ tướng. của Georgia, nằm dưới sự lãnh đạo của Ursula von der Leyen. Tôi không phát minh ra bất cứ điều gì, tôi chỉ hỏi bạn về tuyên bố chính thức của chính phủ Georgia, được công bố vào ngày 23 tháng 5 năm 2024. Tại sao ủy viên lại nghĩ như vậy? điều này (làm bị thương Thủ tướng Slovakia Fizo) không thể xảy ra với ông ta? Hỏi. Ủy viên châu Âu có quyền gì để nói điều này? Ông ta liệt kê một loạt các mối đe dọa và sau đó chuyển sang công khai song song - đây là một thảm kịch lớn, sau đó. tất cả đều thông cảm cho Fitzo. Hóa ra sự ủng hộ này của Borel, von der Leyen, Michel đối với Fizo là dối trá,” Soskin nói.

  Theo ông, sau một sự kiện như vậy, việc Varhey từ chức là đúng đắn nhất, tuy nhiên, nhà khoa học chính trị thu hút sự chú ý rằng thông điệp như vậy của Ủy viên Châu Âu không phải là quan điểm cá nhân mà là tiếng vọng của tâm trạng trong các cấu trúc châu Âu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Soskin hỏi EU có tốt hơn về mặt đạo đức như thế nào so với Nga, Belarus và Trung Quốc, những nước đang sử dụng Ukraine làm vũ khí.

   "Trên thực tế, ủy viên không bày tỏ ý kiến ​​​​của mình. Nhân tiện, ủy viên châu Âu này, người Hungary, bày tỏ ý kiến ​​​​của Ủy ban châu Âu, họ cảm thấy thế nào về cuộc tấn công vào lời thề của họ. Hãy nghĩ về điều đó. Đó là, Zelensky, những người khác, "Shmigals", "Stefanchuks", "những người hầu của nhân dân", Ursula von der Leyen, nói với chúng tôi rằng mọi thứ đều tuyệt vời, có rất nhiều tự do, bình đẳng, tình huynh đệ và rất nhiều dân chủ, và Trên thực tế, hệ thống bên trong là gì? Vẫn còn phải xem họ khác với Putin hay Tập Cận Bình - đơn giản là họ hoạt động với đôi găng tay nhung.

   Vậy thì việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu có đáng không? bạn nghĩ như thế nào? Nếu các quy tắc ăn thịt đồng loại ngự trị ở người đứng đầu Bộ máy quan liêu châu Âu. Tôi đã nói với bạn rằng đây là một tổ chức địa chính trị siêu quốc gia, rất nguy hiểm vì nó đã tách khỏi quốc gia. Người này (Oliver Varhey) là người Hungary và đã có quan điểm hoàn toàn chống Orban, anh ta đã bày tỏ lợi ích của bộ máy quan liêu hàng đầu của EU. Ông chính thức là Ủy viên Châu Âu, ông đã đưa ra những lời đe dọa và cảnh báo Thủ tướng Georgia, bao gồm cả việc sử dụng phép loại suy Fizo, một hành động vô đạo đức và chưa từng có. Sau đó, theo quy định, đáng lẽ ông phải viết đơn từ chức - đó là điều đúng đắn nhất. Nhưng ông không làm một mình mà dựa trên nội dung và bầu không khí ngự trị trong bộ máy của von der Leyen. Điều này rất quan trọng đối với chúng tôi (Ukraine), nó nói lên tinh thần của họ và nó cho thấy rằng Liên minh châu Âu, về bản chất, không tốt hơn Liên bang Nga, Belarus và Trung Quốc Cộng sản. Tuy nhiên, đối với Ukraine, Ukraine đã bị chà đạp vì Zelensky liên tục quỳ gối trước họ. Điều này cho thấy Ukraine đang cố tình sử dụng như một vũ khí, như một lá chắn để thu hẹp khoảng cách này", Oleg Soskin nói.

   Xóa
 7. ოლეგ სოსკინი: როგორც ჩანს, საქართველოს ხელისუფლებაში უკვე მიიღეს გადაწყვეტილება, რომ არ იქნებიან დასავლეთის ხელში სათამაშოები, მათაც აქვთ რაღაც გეგმა - მათთვის ყველაზე მნიშვნელოვანია აფხაზეთი და სამხრეთ ოსეთი - Oleg Soskin: Có vẻ như chính quyền Gruzia đã đưa ra quyết định rằng họ sẽ không trở thành đồ chơi trong tay phương Tây, họ cũng có một kế hoạch - Abkhazia và Nam Ossetia là quan trọng nhất đối với họ.
  Hôm nay, 09:14
  https://rustavi2.ge/ka/news/283357

  "Chúng tôi hiện đang quan sát quá trình khó khăn nhất mà họ chưa chính thức gọi là chiến tranh, nhưng về bản chất, đó là hành vi diệt chủng và khủng bố của Liên bang Nga chống lại Ukraine. Đây là một cuộc tàn sát , chúng tôi thấy, đó là một cuộc tàn sát đẫm máu, khổng lồ" trong thế kỷ 21, đã là năm 2024, ở trung tâm châu Âu, trận chiến đẫm máu này đã diễn ra được 3 năm”, nhà khoa học chính trị Ukraine Oleg Soskin nói về điều này khi phát biểu trên kênh YouTube.

  Soskin , trong video có tiêu đề - "Ví dụ về Ukraine. Georgia từ chối trở thành công cụ của Mỹ, EU và Anh. Cảnh báo đã bắt đầu" - nói về cuộc đấu tranh của chính quyền Gruzia với phương Tây toàn cầu, theo ông, dẫn đến việc nước này không chịu đóng vai trò đồ chơi và mở mặt trận thứ hai ở Kavkaz.

  "Ukraine chỉ là một vũ khí, thậm chí không phải là một công cụ. Công cụ này phức tạp hơn về mặt công nghệ và có cấu trúc mỏng hơn . Vũ khí này là một loại vũ khí thô sơ được phương Tây toàn cầu sử dụng chỉ để giáng những đòn mạnh nhất có thể vào Liên bang Nga , kẻ thứ hai." liên minh toàn cầu với các mục tiêu của mình, tôi tin rằng về mặt này, kinh nghiệm của Georgia là rất quan trọng và mang tính minh họa đối với chúng tôi .

  Như đã biết, nhóm của Ivanishvili, "Giấc mơ Georgia", đang nắm quyền ở đó, họ có thủ tướng mới, Irakli Kobakhidze, dòng máu mới, đầy nghị lực. Họ đang tiến hành chiến tranh chống lại phương Tây toàn cầu. Xem ra bọn họ đã quyết định sẽ không trở thành đồ chơi trong tay phương Tây, không thể hoàn toàn độc lập trong thế giới này nên bọn họ cũng đã có kế hoạch nào đó. Có vẻ như trong kịch bản có thể xảy ra, Abkhazia và Nam Ossetia là quan trọng nhất đối với họ, ít nhất là Nam Ossetia. Họ cho rằng phương Tây - Mỹ, các nước châu Âu, Anh - muốn lấy Georgia làm bàn đạp, mặt trận thứ hai ở vùng Kavkaz. Họ muốn biến nó thành vũ khí có thể chống lại Liên bang Nga. Và họ, một phần của giới thượng lưu Gruzia, đã đưa ra quyết định rằng họ không muốn đi theo con đường này. Phần còn lại sẵn sàng hành động bằng cách nào đó. Và về vấn đề này, họ quyết định tìm hiểu xem tiền từ phe đối lập đến từ đâu - một câu hỏi hợp lý, phải không? Và đó là lý do tại sao họ nói, hãy xem xét và thông qua luật minh bạch này và xem tiền đến từ đâu trong các cơ cấu chính trị khác nhau.

  Họ nói với ông rằng luật này là của Nga và nó đã được thông qua trong lần đọc thứ ba và bây giờ họ sẽ vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống, người đứng về phía này. Ông được biết là đã sống lưu vong, sau đó trở về. Saakashvili gần như đã kết thúc, ngay cả Tòa án Nhân quyền Châu Âu cũng không thỏa mãn yêu sách của ông. Những sự kiện như vậy đang diễn ra, tưởng chừng như chúng ở rất xa chúng ta, ở Ukraine, nhưng chúng có rất nhiều điểm chung với chúng ta. Nhiều người nói rằng khi bắt đầu cuộc xâm lược này, chúng tôi đã hy vọng rằng Georgia sẽ là một liên minh và sẽ được sử dụng để tấn công Nga. Nhưng tình hình đã thay đổi đáng kể và Georgia hiểu rằng phương Tây sẽ từ bỏ nước này giống như họ đã bỏ rơi Ukraine. Họ không muốn tham gia vào trò chơi này”, Oleg Soskin nói .

  Trả lờiXóa
 8. Georgia's president and prime minister trade barbs over vetoed 'Russian law' - Tổng thống và thủ tướng Georgia tranh cãi về 'luật Nga' bị phủ quyết
  Bởi Euronews với AP
  Đăng ngày 27/05/2024 - 05:39
  https://www.euronews.com/my-europe/2024/05/27/georgias-president-prime-minister-trade-barbs-over-vetoed-foreign-influence-law

  Các nhà phê bình cho rằng dự luật ảnh hưởng của nước ngoài sẽ cản trở quyền tự do báo chí và làm tổn hại đến nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu của Georgia.

  Tổng thống và thủ tướng Georgia đã trao đổi những lời chỉ trích về luật ảnh hưởng của nước ngoài bị phủ quyết khi đất nước kỷ niệm Ngày Độc lập.

  Lễ kỷ niệm năm nay, kỷ niệm tuyên bố độc lập của Georgia khỏi Đế quốc Nga, diễn ra khi căng thẳng gia tăng về đạo luật gây chia rẽ mà các nhà phê bình coi là mối đe dọa đối với các quyền tự do dân chủ của đất nước và khát vọng của phương Tây.

  Tổng thống Salome Zourabichvili cho biết: “Ngày nay, khi bóng ma Nga đang bao trùm chúng ta, quan hệ đối tác và xích lại gần nhau với châu Âu là con đường thực sự để bảo vệ và củng cố nền độc lập và hòa bình của chúng ta”.

  “Những người phá hoại và phá hoại con đường này chà đạp và hủy hoại tương lai hòa bình và an ninh của đất nước chúng ta, cản trở con đường trở thành thành viên đầy đủ của thế giới tự do và dân chủ.”

  Nhưng Thủ tướng Irakli Kobakhidze đáp trả, nói rằng chính phủ của ông đang bảo vệ “chủ quyền và nền độc lập của Georgia”.

  Ông nói: “Chính sự đoàn kết và các bước đi hợp lý của người dân và chính phủ do họ bầu ra đã cho chúng tôi cơ hội duy trì hòa bình trong nước trong hai năm qua bất chấp các mối đe dọa hiện hữu và nhiều sự phản bội, bao gồm cả sự phản bội của Tổng thống Georgia”.


  'Không thể chấp nhận' để vượt qua?
  Đạo luật, được quốc hội thông qua vào đầu tháng này, yêu cầu các phương tiện truyền thông, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận khác phải đăng ký là “theo đuổi lợi ích của một thế lực nước ngoài” nếu họ nhận được hơn 20% nguồn tài trợ từ nước ngoài.

  Nó không được lòng người Gruzia, những người gọi nó là "luật Nga" vì đạo luật tương tự được Moscow ban hành vào năm 2022, mà các nhà phê bình coi đó là một phương tiện để ngăn chặn những lời chỉ trích đối với Điện Kremlin.

  Những người biểu tình cũng cảm thấy dự luật này phản dân chủ và có thể làm mất đi cơ hội gia nhập EU của Georgia. Georgia đã trở thành quốc gia ứng cử viên chính thức kể từ năm ngoái và sự ủng hộ của người dân Georgia đối với việc trở thành thành viên là rất cao.

  Trả lờiXóa
 9. Georgian PM, president trade criticism over media freedom law - Thủ tướng Georgia, tổng thống chỉ trích nhau gay gắt vì luật tự do báo chí
  Ngày 26 tháng 5 năm 2024 5:31 chiều
  https://www.voanews.com/a/georgian-pm-president-trade-criticism-over-media-freedom-law/7627762.html

  Tổng thống và thủ tướng Georgia hôm Chủ nhật đã đả kích nhau tại buổi lễ đánh dấu ngày độc lập của đất nước khi căng thẳng mạnh mẽ vẫn tiếp diễn về một đạo luật mà các nhà phê bình cho rằng sẽ cản trở quyền tự do báo chí và làm tổn hại đến nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu của Georgia.

  Biện pháp này sẽ yêu cầu các phương tiện truyền thông và các tổ chức phi chính phủ phải đăng ký là “thực hiện lợi ích của một thế lực nước ngoài” nếu họ nhận được hơn 20% ngân sách từ nước ngoài. Những người phản đối tố cáo đó là “luật Nga” vì ở đó có những quy định tương tự.

  Các cuộc biểu tình lớn đã nhiều lần được tổ chức tại thủ đô Tbilisi khi biện pháp này được quốc hội thông qua. Sau khi cơ quan lập pháp thông qua dự luật, Tổng thống Salome Zourabichvili đã phủ quyết dự luật này vào ngày 18 tháng 5, nhưng đảng Giấc mơ Georgia của Thủ tướng Irakli Kobakhidze và những người ủng hộ đảng này có đủ số phiếu trong quốc hội để bác bỏ quyền phủ quyết.

  “Khi bóng ma Nga bao trùm chúng ta, quan hệ đối tác và xích lại gần nhau với châu Âu là con đường thực sự để bảo vệ và củng cố nền độc lập và hòa bình của chúng ta. Những kẻ phá hoại và làm suy yếu con đường này sẽ chà đạp và làm tổn hại đến tương lai hòa bình và an toàn của đất nước chúng ta, cản trở con đường trở thành thành viên đầy đủ của thế giới tự do và dân chủ”, ông Zourabichvili phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 106 năm ngày tuyên bố độc lập của Georgia. từ Nga.

  Những người biểu tình mang cờ quốc gia Georgia và EU tập hợp trong cuộc biểu tình của phe đối lập chống lại dự luật ảnh hưởng của nước ngoài khi họ kỷ niệm Ngày Độc lập của đất nước họ, ở trung tâm Tbilisi, Georgia, ngày 26 tháng 5 năm 2024.
  Những người biểu tình mang cờ quốc gia Georgia và EU tập hợp trong cuộc biểu tình của phe đối lập chống lại dự luật ảnh hưởng của nước ngoài khi họ kỷ niệm Ngày Độc lập của đất nước họ, ở trung tâm Tbilisi, Georgia, ngày 26 tháng 5 năm 2024.
  Cũng tại buổi lễ đó, Kobakhidze ca ngợi sự phát triển của Georgia và chỉ trích gay gắt Zourabichvili.

  Ông nói: “Chính sự đoàn kết và những bước đi hợp lý của người dân và chính phủ do họ bầu ra đã cho chúng tôi cơ hội duy trì hòa bình trong nước trong hai năm qua bất chấp những mối đe dọa hiện hữu và nhiều sự phản bội, bao gồm cả sự phản bội của tổng thống Georgia”. .

  Trả lờiXóa
 10. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: Putin arrives in Uzbekistan on 3rd foreign trip of his new term - Putin đến Uzbekistan trong chuyến công du nước ngoài lần thứ 3 trong nhiệm kỳ mới
  Ngày 26 tháng 5 năm 2024 4:37 chiều
  https://www.voanews.com/a/putin-arrives-in-uzbekistan-on-3rd-foreign-trip-of-his-new-term/7627743.html

  MÁTXCƠVA —
  Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ nhật đã đến thủ đô của Uzbekistan, nơi ông sẽ hội đàm với Tổng thống Shavkat Mirziyoyev, dự kiến ​​sẽ tập trung vào việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa các nước.

  Putin đã đặt vòng hoa tại tượng đài độc lập của Uzbekistan ở Tashkent và tổ chức những gì Điện Kremlin nói là cuộc đàm phán không chính thức với Mirziyoyev. Cuộc họp chính thức của các tổng thống sẽ diễn ra vào thứ Hai.

  Chuyến thăm này là chuyến công du nước ngoài thứ ba của ông Putin kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ năm vào tháng 5. Đầu tiên, ông tới Trung Quốc, nơi ông bày tỏ sự đánh giá cao về đề xuất đàm phán của Trung Quốc nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, và sau đó tới Belarus, nơi Nga đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

  Điện Kremlin cho biết, trước chuyến đi Uzbekistan, ông Putin và ông Mirziyoyev đã thảo luận một loạt vấn đề hợp tác song phương, bao gồm quan hệ thương mại và kinh tế.

  Trả lờiXóa
 11. Báo chí Canada: Georgian parliament committee rejects presidential veto of the divisive 'foreign agents' legislation - Ủy ban quốc hội Gruzia bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống đối với luật 'đặc vụ nước ngoài' gây chia rẽ
  Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024 lúc 2:29 sáng theo giờ PDT
  https://ca.news.yahoo.com/georgian-parliament-committee-rejects-presidential-092955534.html

  TBILISI, Georgia (AP) - Một ủy ban quốc hội Georgia hôm thứ Hai đã bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống đối với đạo luật “đặc vụ nước ngoài” vốn đã gây ra các cuộc biểu tình lớn trong nhiều tuần.

  Động thái của ủy ban tư pháp của quốc hội tạo ra khả năng bỏ phiếu của toàn bộ cơ quan lập pháp vào thứ Ba để bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Salome Zourabichvili đối với biện pháp này, mà bà và những người chỉ trích khác cho rằng sẽ hạn chế quyền tự do báo chí và cản trở cơ hội gia nhập Liên minh châu Âu của Georgia.

  Luật sẽ yêu cầu các phương tiện truyền thông và các tổ chức phi chính phủ nhận được hơn 20% ngân sách từ nước ngoài phải đăng ký là “thực hiện lợi ích của một thế lực nước ngoài”. Những người phản đối tố cáo đây là “luật Nga” vì nó giống với các biện pháp được Điện Kremlin đưa ra.

  Zourabichvili đã phủ quyết luật này vào ngày 18 tháng 5 sau khi nó được các đại biểu của đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền và các đồng minh của đảng này thông qua tại quốc hội. Khối đó có đủ số phiếu trong quốc hội để bác bỏ quyền phủ quyết.

  Các cuộc biểu tình lớn đã nhiều lần diễn ra ở thủ đô Tbilisi khi biện pháp này được Quốc hội thông qua.

  Vào Chủ nhật, Zourabichvili và Thủ tướng Irakli Kobakhidze đã chỉ trích nhau trong các bài phát biểu tại buổi lễ đánh dấu Ngày Độc lập của Georgia.

  “Khi bóng ma Nga bao trùm chúng ta, quan hệ đối tác và xích lại gần nhau với châu Âu là con đường thực sự để bảo vệ và củng cố nền độc lập và hòa bình của chúng ta. Những người phá hoại và phá hoại con đường này sẽ chà đạp và hủy hoại tương lai hòa bình và an ninh của đất nước chúng ta, cản trở con đường trở thành thành viên đầy đủ của thế giới tự do và dân chủ”, ông Zourabichvili nói.

  Nhưng Kobakhidze đã chỉ trích gay gắt Zourabichvili.
  “Chính sự đoàn kết và những bước đi hợp lý của người dân và chính phủ do họ bầu ra đã cho chúng tôi cơ hội duy trì hòa bình trong nước trong hai năm qua bất chấp những mối đe dọa hiện hữu và nhiều sự phản bội, bao gồm cả sự phản bội của tổng thống Georgia.”-
  ông ấy nói.

  Cơ quan chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu cho biết việc thông qua luật này “tác động tiêu cực đến tiến bộ của Georgia trên con đường EU”. Các nhà phê bình cho rằng động thái này có thể do Nga thúc đẩy nhằm cản trở cơ hội hội nhập sâu hơn với phương Tây của Georgia.

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Năm tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt du lịch sẽ được áp dụng đối với các quan chức Gruzia “những người chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại nền dân chủ ở Georgia”.

  Ông nói thêm rằng “chúng tôi vẫn hy vọng rằng các nhà lãnh đạo Georgia sẽ xem xét lại dự thảo luật và thực hiện các bước để tiếp tục thực hiện khát vọng dân chủ và châu Âu-Đại Tây Dương của quốc gia họ”.

  Trả lờiXóa
 12. Kiều Minh Phươnglúc 19:53 27 tháng 5, 2024

  Юридический комитет парламента Грузии одобрил обход вето на закон об иноагентах - Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Gruzia đã thông qua việc bỏ quyền phủ quyết đối với luật về đại diện nước ngoài
  27.05.2024 / 15:13
  https://rtvi.com/news/yuridicheskij-komitet-parlamenta-gruzii-odobril-obhod-veto-na-zakon-ob-inoagentah/

  Alexander Patrin / TASS
  Ủy ban về các vấn đề pháp lý của Quốc hội Gruzia đã thông qua việc khắc phục quyền phủ quyết của Tổng thống nước này Salome Zurabashvili, quyền phủ quyết mà bà áp đặt đối với luật về các đặc vụ nước ngoài (“Về tính minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài”). Điều này đã được báo cáo trên trang web của cơ quan lập pháp vào ngày 27 tháng 5.

  Cuộc họp đi kèm với cuộc tranh luận giữa Đảng Giấc mơ Gruzia - Đảng Dân chủ Georgia cầm quyền và phe đối lập. Thư ký Nghị viện của Tổng thống Georgy Mskhiladze nói rằng luật về đặc vụ nước ngoài “dẫn đến sự kỳ thị đối với các tổ chức phi chính phủ và truyền thông tự do, và do đó không thể chấp nhận được,” Interfax đưa tin . Đại diện Zurabishvili cũng gọi sáng kiến ​​này là “trở ngại duy nhất trên con đường hội nhập châu Âu”.
  Theo kênh truyền hình Mtavari TV, người đứng đầu ủy ban quốc hội về các vấn đề pháp lý, Anri Okhanashvili, sau khi kết thúc cuộc họp đã nói rằng Mskhiladze “không có đủ tài năng và lòng dũng cảm” để trả lời các câu hỏi mà ủy ban đặt ra, đồng thời nhấn mạnh rằng “quyền phủ quyết đã được khắc phục, theo đó, vấn đề đã được giải quyết.”

  Bây giờ các đại biểu phải bỏ phiếu để bác bỏ quyền phủ quyết trong phiên họp toàn thể, sẽ diễn ra vào thứ Ba, ngày 28 tháng 5. NewsGeorgia viết rằng Giấc mơ Gruzia cầm quyền và các đảng ủng hộ nó sẽ có đủ số phiếu cho quyết định này.

  Dự luật về đặc vụ nước ngoài đã được quốc hội Gruzia thông qua trong lần đọc cuối cùng, lần thứ ba vào giữa tháng Năm. Việc xem xét sáng kiến ​​này đi kèm với các cuộc biểu tình quy mô lớn, leo thang thành xung đột với lực lượng an ninh.

  Dự luật “Về tính minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài” do đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia đưa ra, quy định việc đăng ký bắt buộc trong một sổ đăng ký riêng đối với các tổ chức và phương tiện truyền thông phi lợi nhuận nhận hơn 20% thu nhập từ nước ngoài. Không có dấu hiệu đặc biệt cho đại lý nước ngoài nhưng nếu không tuân thủ pháp luật sẽ bị phạt.

  Zurabishvili phủ quyết luật về đại lý nước ngoài vào ngày 18 tháng 5. Bà tuyên bố rằng sáng kiến ​​này không chịu “bất kỳ thay đổi nào” và nên bị hủy bỏ vì “về tinh thần, đó là luật của Nga” và mâu thuẫn với Hiến pháp Gruzia cũng như các tiêu chuẩn Châu Âu. Đồng thời, Zurabishvili thừa nhận rằng quyền phủ quyết của bà chỉ mang tính biểu tượng, lưu ý rằng đa số trong quốc hội sẽ vượt qua nó.

  Chính quyền Hoa Kỳ, để đáp lại luật pháp của Georgia về các đặc vụ nước ngoài, đã công bố đánh giá toàn diện về hợp tác song phương với Georgia và đưa ra chính sách hạn chế thị thực đối với nước này.

  “Bất kỳ ai phá hoại các tiến trình hoặc thể chế dân chủ của Georgia—bao gồm trước, trong và sau cuộc bầu cử tháng 10 năm 2024—theo chính sách này, đều có thể không đủ điều kiện để xin thị thực Hoa Kỳ và đến thăm Hoa Kỳ. Thành viên gia đình trực hệ của những cá nhân này cũng có thể phải chịu những hạn chế này”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố.

  Như tờ Financial Times đã viết , một số nước EU, bao gồm Estonia, Hà Lan, Cộng hòa Séc và Thụy Điển, ủng hộ việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Georgia do luật về đại lý nước ngoài. Trong số các biện pháp có thể thực hiện, ấn phẩm chỉ ra việc đình chỉ chế độ miễn thị thực với EU, vốn đã có hiệu lực đối với phía Gruzia kể từ năm 2017, và đóng băng nguồn vốn từ các quỹ liên minh.

  Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng luật của Gruzia đối với các đặc vụ nước ngoài là một “dự án của Nga”.

  Trả lờiXóa
 13. Kiều Minh Phươnglúc 20:02 27 tháng 5, 2024

  «Сложно понять». Как Запад и Россия отреагировали на грузинский закон об иноагентах - "Khó hiểu". Phương Tây và Nga phản ứng thế nào với luật của Gruzia về đặc vụ nước ngoài
  16/05/2024 / 16:28
  https://rtvi.com/news/slozhno-ponyat-kak-zapad-i-rossiya-otreagirovali-na-gruzinskij-zakon-ob-inoagentah/

  Vào ngày 14 tháng 5, Quốc hội Georgia đã thông qua trong lần đọc cuối cùng dự luật “Về tính minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài”, còn được gọi là “luật về các đặc vụ nước ngoài”. Việc xem xét tài liệu này đi kèm với các cuộc biểu tình rầm rộ. Ở phương Tây, việc thông qua dự luật được coi là một “bước đi sai hướng” sẽ khiến Tbilisi xa rời con đường hội nhập châu Âu. Những gì đang xảy ra được đánh giá như thế nào ở EU, Hoa Kỳ, chính Georgia và Nga - trong bài đánh giá của RTVI.

  Tổng thống Georgia Salome Zurabishvili đã nhiều lần tuyên bố rằng bà sẽ phủ quyết luật về đặc vụ nước ngoài, mặc dù đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia có đủ phiếu để bác bỏ đạo luật này.
  Trong một cuộc phỏng vấn với DW*, Zurabishvili gọi dự luật gây tranh cãi là “biểu tượng của một loạt luật, biện pháp và lời lẽ khoa trương đang khiến Georgia rời xa con đường châu Âu”. Theo tổng thống, tài liệu này “không tương ứng với các giá trị châu Âu và không đưa đất nước đến gần hơn với Liên minh châu Âu”.

  Dự luật “Về tính minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài” do đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia đưa ra, quy định việc đăng ký bắt buộc trong một sổ đăng ký riêng đối với các tổ chức và phương tiện truyền thông phi lợi nhuận nhận hơn 20% thu nhập từ nước ngoài. Không có dấu hiệu đặc biệt cho đại lý nước ngoài nhưng nếu không tuân thủ pháp luật sẽ bị phạt.

  Vào ngày 15 tháng 5, một ngày sau khi luật về đại diện nước ngoài được thông qua, Zurabishvili đã gặp ngoại trưởng các nước Lithuania, Latvia, Iceland và Estonia. Tại một hội nghị chung sau cuộc gặp này, tổng thống Gruzia hứa sẽ không tham gia vào “các cuộc đàm phán sai lầm, giả tạo, lừa dối” trong khuôn khổ quyền phủ quyết của mình.

  “Dân chủ và tự do là những giá trị châu Âu mà Georgia đã chiến đấu vì nó. Với những giá trị và thái độ này, xã hội này sẽ không bao giờ quay trở lại trước áp lực của Nga”, Zurabishvili nói.

  “Sự lựa chọn giữa Nga và EU”
  Ngược lại, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis lưu ý rằng Georgia sẽ phải đối mặt với “những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng” nếu tiếp tục đi theo “con đường rất nguy hiểm này”.

  “Hãy để tôi nói rõ ràng. Landsbergis nói: “Việc thông qua luật về “các đặc vụ nước ngoài”, cũng như việc đàn áp xã hội dân sự Gruzia, sẽ ngăn cản bước tiến xa hơn của Georgia trên con đường gia nhập Liên minh châu Âu và NATO”.

  Ngoại trưởng Estonia Margus Tsakhna gọi luật của Gruzia về các đặc vụ nước ngoài là “biểu tượng của sự lựa chọn giữa Nga và EU”.

  “Thật không may, không có lựa chọn nào ở giữa. Nga đã đặt tất cả các nước láng giềng vào tình thế mà chúng tôi phải lựa chọn đứng về phía tự do hay đứng về phía Nga”, Tsakhna nói.

  Ông nói thêm rằng tài liệu này “loại Georgia khỏi con đường của Liên minh châu Âu” và cũng nhắc lại rằng EU “thường áp đặt các biện pháp trừng phạt” trong trường hợp vi phạm nhân quyền và đàn áp. Đồng thời, Tsakhna bày tỏ sự tin tưởng rằng “vị trí chính đáng” của Georgia là trong Liên minh châu Âu.

  Hội nhập châu Âu hay xích lại gần Nga? Điều gì đang chờ đợi Georgia sau các cuộc biểu tình phản đối dự luật về đặc vụ nước ngoài

  Ngoại trưởng Iceland và Latvia đã kiềm chế không đưa ra những tuyên bố dứt khoát như vậy. Bộ trưởng Latvia Baiba Brazhe lưu ý rằng sự cần thiết phải thông qua luật về đặc vụ nước ngoài là “rất khó hiểu” và bày tỏ hy vọng rằng quyền phủ quyết của tổng thống sẽ được sử dụng để sửa đổi hoàn toàn văn bản này.

  Ngoại trưởng Iceland Thordis Kolbrún Gylfadóttir bày tỏ tình đoàn kết với khát vọng châu Âu-Đại Tây Dương của Georgia trong một bài phát biểu ngắn gọn. Bà nói: “Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể coi Georgia là một phần của thế giới, ủng hộ các quyền tự do và quyền lợi mà Nga đang tấn công”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiều Minh Phươnglúc 20:04 27 tháng 5, 2024

   “Nỗ lực cách mạng từ bên ngoài”
   Tối 15/4, ngoại trưởng Iceland, Lithuania và Estonia đã tham gia biểu tình phản đối luật về đại lý nước ngoài ở Tbilisi. Họ tuần hành cùng những người biểu tình khác đến tòa nhà quốc hội ở Tbilisi và nói chuyện với những người biểu tình, bày tỏ sự ủng hộ của họ. Publika lưu ý Baiba Brazhe đã tham dự cuộc biểu tình riêng biệt với các đồng nghiệp của mình và không phát biểu trước những người biểu tình từ sân khấu.
   Thị trưởng Tbilisi, tổng thư ký Đảng Giấc mơ Gruzia Kakha Kaladze đã chỉ trích các ngoại trưởng, gọi việc họ tham gia biểu tình là biểu hiện của sự thù địch và nỗ lực bắt đầu một cuộc cách mạng ở Georgia.

   “Tất nhiên, có một nỗ lực từ bên ngoài nhằm thực hiện một cuộc đảo chính, một cuộc cách mạng trong nước. Một ví dụ về điều này là ngay cả những người nước ngoài đến biểu tình. <...> Đây không phải là tình bạn, đây là sự thù địch, đây là một nỗ lực nhằm gây ra sự phân cực trong nước”, chính trị gia này nói trên kênh truyền hình Rustavi-2.

   Kaladze nhận thấy những điểm tương đồng trong các cuộc biểu tình ở Gruzia với những gì đã xảy ra ở Ukraine năm 2014, Sputnik Georgia đưa tin .

   “Theo đó, tôi muốn một lần nữa nói với mọi người - cả trong và ngoài nước - Quá trình Ukraine hóa sẽ không xảy ra ở Georgia... <...> Cả Mỹ, Châu Âu và Nga đều không thể là chủ nhân của chúng ta. Chủ nhân của chúng tôi là Người dân Gruzia”, thị trưởng Tbilisi nói.

   Sự tham gia của các nhà ngoại giao nước ngoài vào các cuộc biểu tình cũng bị Chủ tịch Quốc hội Gruzia, Shalva Papuashvili chỉ trích. Ông cáo buộc các ngoại trưởng châu Âu vi phạm chủ quyền và thông lệ ngoại giao của Gruzia, cũng như cố gắng thúc đẩy việc lật đổ chính phủ.

   “Các cuộc biểu tình thường cực đoan và bạo lực. Sự tham gia của các quan chức cấp cao nước ngoài vào các cuộc biểu tình này <...> nhân danh “dân chủ và nhân quyền” tốt nhất là đạo đức giả và tệ nhất là mang tính lật đổ”, Papuashvili viết trên mạng xã hội X.

   Theo ông, một số đại diện chính quyền của các nước vùng Baltic nhìn thế giới bằng “màu đen trắng” và đã đi đến mức “bất cứ ai không sao chép lời hùng biện của họ sẽ tự động trở thành kẻ thù”. Chủ tịch quốc hội Gruzia cho biết: “Và việc giúp lật đổ một chính phủ được bầu cử dân chủ chỉ vì bạn không thích luật pháp của nó là điều nằm ngoài sách giáo khoa của Liên Xô”.

   Theo ông, luật về các tác nhân nước ngoài là cần thiết để chống lại dòng tiền tự do “tiền nước ngoài không thể đếm được” vào hệ thống chính trị của Georgia, bao gồm cả các nhóm cực đoan.

   Xóa
  2. Kiều Minh Phươnglúc 20:05 27 tháng 5, 2024

   Những gì họ nói ở Nga
   Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết , tình hình ở Georgia với luật về đặc vụ nước ngoài là “vấn đề nội bộ tuyệt đối” của đất nước. Theo ông, Nga “không đời nào” muốn can thiệp vào họ, đồng thời thấy “không có gì che giấu sự can thiệp vào công việc nội bộ của Georgia từ bên ngoài”.

   “Chúng tôi thậm chí còn nghe thấy những lời đe dọa trừng phạt chống lại Georgia nếu họ thông qua luật này hoặc luật kia ở nước họ. Đây là gì nếu không can thiệp trực tiếp vào công việc nội bộ của Georgia?” - đại diện Điện Kremlin cho biết.

   Phản ứng của các nước phương Tây trước việc thông qua luật về đặc vụ nước ngoài là “sự can thiệp tuyệt đối, 100% của các nước khác vào chính trị nội bộ của một quốc gia độc lập có chủ quyền”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trên đài phát thanh Sputnik .

   Bình luận về các tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liên quan đến dự luật Gruzia, Zakharova bày tỏ sự hoang mang về lý do tại sao Georgia và các nước khác phải tuân theo các giá trị của người khác. Bà cũng lưu ý rằng luật của Gruzia đối với các đặc vụ nước ngoài “mềm hơn nhiều so với luật của Mỹ”.

   Người đứng đầu Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế, Leonid Slutsky, chúc người dân và quốc hội Georgia “sức mạnh và sự kiên định trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia”, đồng thời nhấn mạnh “Nga không can thiệp” vào công việc của đất nước.

   Phó Chủ tịch Thượng viện Konstantin Kosachev gọi sự tham gia của ngoại trưởng các nước Lithuania, Estonia và Iceland trong các cuộc biểu tình phản đối luật về đặc vụ nước ngoài là “sự can thiệp không lịch sự”.

   “Một vị lãnh đạo Bộ Ngoại giao khác là Victoria Nuland với những chiếc bánh quy của cô ấy trên Kiev Maidan. <…> Ba bộ trưởng ngoại giao <…> với những hành động vụng về, yêu cầu từ đường phố bảo vệ quyền tự do can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề chủ quyền của Georgia, chỉ thêm muối tiêu vào chủ đề này”, ông viết trên kênh điện tín.

   Xóa
 14. Rận xĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới đi mần rận xĩ!lúc 06:05 28 tháng 5, 2024

  Quá hay, Quá chuẩn... như Lê Duẩn!
  Bài từ 2015 của Dượng Durex từ 9 năm trước đến nay vẫn thời sự! Thời sự cả với Việt Nam và cả với Ukraina, cả với Gruzia!
  Thứ Bảy, 16 tháng 5, 2015
  Dượng Durex mạn đàm thế sự

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/05/duong-durex-man-am-su.html
  ....
  Kỳ lạ thay , nhiều anh chị không biết ăn nhầm cái giống gì lại cứ tin Mỹ sẽ nện nhau với Trung Quốc để Biển Đông hòa bình Biểu tượng cảm xúc pacman
  Hãy quên 5 cái xuồng ba lá Mỹ tặng Việt Nam đi , 5 cái xuồng đấy để Cảnh sát biển ta đi câu mực cải thiện thu nhập thì được.
  Hãy thôi xoắn cả đít vì tin" Mỹ vừa cho 2 tàu đến "gần" các đảo nhân tạo mà TQ xây ở Trường Sa". Mỹ tới gần đảo TQ đang chiếm đóng lắm , gần những ...12 hải lý cơ. Tưởng gì , ở khoảng cách 12 hải lý thì tàu bè quốc tế đi lại ầm ầm ở Trường Sa (có cả tàu Nga , tàu Ấn , Tàu Nhật ). Các anh các chị cứ làm như Mỹ giáp lá cà với Tàu tới nơi vậy , dkm hư cấu!!!!
  Mỹ vừa nổ đoành đoành rằng thì là "sẽ quyết liệt ngăn cản TQ ....". Các anh các chị đoán thử Mỹ sẽ "quyết liệt" dư lào ? Dượng thì tin là Mỹ sẽ quyết liệt ....mồm. Và đây chính là cái Việt Nam ta ( và cả các cháu khác đang chiếm đóng Trường Sa) cần . Nước bọt đương nhiên không là gì so với súng đạn , tên lửa nhưng nó cũng có tác dụng chứ không phải không. Thế giới ngày nay văn minh rồi , không chấp nhận chuyện một nước ngang ngược bỗng dưng "bảo hộ" một nước ngàn năm văn hiến hay bắn giết thổ dân bản xứ giành đất. Nước bọt có thể kiềm chế một cường quốc hung hăng trong chừng mực phạm vi nào đấy vì ít nhất mang danh cường quốc thì không thể mặt dày hành xử vô pháp vô thiên . Thành công của Việt Nam ta khi xua đuổi HD 981 năm trước một phần là nhờ chúng ta giành được ủng hộ của dư luận quốc tế.
  Vậy thì Mỹ tuyên bố ngăn chặn TQ thành lập vùng nhận dạng phòng không ( thực chất là kiểm soát độc quyền giao thông ) thì Việt Nam ta phải hoan nghênh là đúng thôi.
  Vậy mà lắm con hợm cuồng Mỹ hí hửng cho rằng Mỹ sẽ đứng ra bảo kê Việt Nam chống Tàu và Việt Nam sẽ trở thành "đồng minh" Mỹ.
  Các kon hợm vui lòng hãy trở lai mặt đất nghe dượng kể chuyện xưa :
  Phillipin , "đồng minh" của Mỹ 70 năm , được Mỹ ủng hộ ....nước bọt dồi dào vẫn mất béng cãi bãi Scarbourough chỉ vì Phi không có cảnh sát biển , quân đội Phi quá yếu , TQ không xem vào đâu , kiểm ngư và ngư dân Phi lại nhát, dek dám bám đuổi và quần nhau với TQ như dân ta. Những tuyên bố cứng rắn của lãnh đạo Phi kiểu như "kẻ nào đến Scarborough nghĩa là đặt chân đến Manila" thực chất là xóc lọ cho nhau ở level cao chứ không ngăn cản được TQ.
  Bảo vệ biển đảo , vùng đặc quyền kinh tế thì phải dựa vào thực lực của mình cộng với kỹ năng ngoại giao thượng thặng chứ dek thể nào giao phó / trông đợi thằng khác.
  Mỹ là cường quốc , tiếng nói Mỹ có trọng lượng , Mỹ sở hữu những máy sủa tầm cỡ thế giới như CNN, AP, Reuters......nên Việt Nam ta cần Mỹ khoản nước bọt.
  Vậy thì có cần phải "thay đổi thể chế", tuân theo các "giá trị Mỹ" để được Mỹ ủng hộ nước bọt như các anh có máu nô lệ vẫn gào không ?
  Bán mình mua nước bọt cường quốc , có thằng nào ngu thế không ?
  Nhân dân Việt Nam đâu có ngu đập phá ngôi nhà XHCN, vứt mẹ hiến pháp vào sọt rác để được tí nước bọt Mỹ !!!!
  Tái khẩu : như thường lệ , dượng Durex xin chào thân ái và dí d- ái vào các con hợm cuồng Mỹ có cái máu thích làm nô lệ.

  Trả lờiXóa
 15. Rận xĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới đi mần rận xĩ!lúc 06:26 28 tháng 5, 2024

  Арсен, бегите в Италию! Arsen, hãy chạy trốn sang Italy mau lên!
  Lời dẫn: Dưới đây là một stt gần nhất của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina trên fb. Bộ trưởng Arsen Avakov có lẽ đang hoảng loạn! Một người đã có bình luận mỉa mai:
  Andriy Kulko Арсен, бегите в Италию, вы действуете настолько талантливо, что к власти вернется Янукович и вас посадит.

  3 giờ · 214

  (Arsen, hãy chạy trốn sang Italy mau lên! Ông đang hoạt động tài giỏi đến nỗi mà Yanukovich sắp trở lại nắm quyền và tống ông vào tù!)
  Andriy Kulko Арсен, бегите в Италию, вы действуете настолько талантливо, что к власти вернется Янукович и вас посадит.
  3 giờ · 214
  (Arsen, hãy chạy trốn sang Italy mau lên! Ông đang hoạt động tài giỏi đến nỗi mà Yanukovich sắp trở lại nắm quyền và tống ông vào tù!)
  https://www.facebook.com/arsen.avakov.1/posts/619817731441670?comment_id=3824672&offset=50&total_comments=99
  Bây giờ thì Arsen Avakov đã yên vị ở Ý rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận xĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới đi mần rận xĩ!lúc 06:30 28 tháng 5, 2024

   Арсен, бегите в Италию! Arsen, hãy chạy trốn sang Italy mau lên!
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/arsen-hay-chay-tron-sang-italy-mau-len.html

   Xóa
 16. Cụ Hồ nhà ta thánh thật:
  CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH ĐÃ TIÊN ĐOÁN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC NGOs Ở GRUZIA HIỆN NAY
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2024/05/chu-tich-ho-chi-minh-tien-oan-ve-hoat.html

  Học tập Bác Hồ là phải học và làm theo những việc cụ thể chứ học vẹt như hiện nay thì vứt!

  Trả lờiXóa
 17. Chủ tịch Quốc hội Gruzia: შალვა პაპუაშვილი - ნაცვლად უცხოელი აქტორების მზადყოფნისა, გაასაჯაროონ თავიანთი ბიუჯეტიდან დაფინანსებული პროექტები, ვხედავთ შეტევას კანონზე და მიზანს, დაფინანსების ნაწილი დარჩეს დაფარული - Shalva Papuashvili - thay vì các tác nhân nước ngoài sẵn sàng công khai các dự án của họ được tài trợ từ ngân sách, chúng tôi nhận thấy sự tấn công vào luật pháp và mục đích che giấu một phần nguồn tài chính.
  17:24, 27.05.2024
  https://1tv.ge/news/shalva-papuashvili-nacvlad-imisa-evropel-an-amerikel-aqtorebs-etqvat-rom-mzad-arian-gaasajaroon-tavianti-biujetidan-dafinansebuli-proeqtebi-vkhedavt-shetevas-kanonze-da-mizans-dafinansebis/

  Hôm nay chúng ta thấy cuộc thảo luận về vấn đề phủ quyết tại ủy ban các vấn đề pháp lý, có lẽ từ "bởi vì" bị thiếu trong cuộc thảo luận này, vì đại diện của tổng thống tránh thảo luận về nội dung, - Chủ tịch Quốc hội Georgia, Shalva Papuashvili, nói về cái này.

  Theo Papuashvili, có vẻ như không có lập luận nào chống lại luật "minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài".

  “Đại diện của tổng thống không thể trả lời cho câu hỏi điều khoản nào trái với Hiến pháp. Tôi nghĩ những gì chúng tôi thấy ở ủy ban này là hình ảnh trực quan về những gì đang diễn ra đằng sau cánh cửa đóng kín trong hơn hai tháng. Trong số họ, chúng tôi nghĩ, họ đã trở thành những diễn viên nước ngoài và chúng tôi đã từng có những cuộc trò chuyện chính xác như vậy. Khi chúng ta vào nội dung , các đối số sẽ giảm đi và không còn nữa. Thật khó để họ đi vào chi tiết cụ thể . Điều này một lần nữa cho thấy chúng ta đang phải đối mặt với cơn bão thông tin sai lệch như thế nào đối với người dân Georgia, trong đó có sự tham gia của các tác nhân bên trong và bên ngoài, tất cả các công cụ đều được sử dụng, bắt đầu từ phương tiện truyền thông và kết thúc là các chính trị gia , để gây nhầm lẫn cho người dân Georgia. Hôm nay là cơ hội đầu tiên mà họ có thể trình bày lập luận của mình và tránh tranh cãi về nội dung. Hóa ra nhiệm vụ duy nhất mà đại diện của tổng thống có là bêu xấu đất nước”, Papuashvili nói.

  Theo Chủ tịch Quốc hội, đáng tiếc là cả hai tác nhân nước ngoài đều không có lập luận cụ thể về luật minh bạch.

  “Thật đáng tiếc là thay vì các tác nhân châu Âu hoặc Mỹ nói rằng họ sẵn sàng công khai các dự án được tài trợ từ ngân sách Mỹ và EU, chúng ta lại thấy sự tấn công vào luật này và trên thực tế, mục tiêu chính của việc bêu xấu luật này là phần đó. Nguồn tài trợ vẫn được giấu kín. Ngày nay người ta đã xác nhận rằng, nói chung, một trong những mục tiêu của chiến dịch này là giấu kín các khoản tiền này và cho phép các quỹ của Mỹ và châu Âu hoạt động bí mật ở Georgia, tài trợ cho các đảng phái và các nhóm chính trị mà không nói cho người dân biết về điều đó là rất đáng tiếc. Papuashvili nói: “Đằng sau cuộc thảo luận về các giá trị là mong muốn tiếp tục thực hiện hoạt động tài chính ẩn, mờ ám ở quốc gia này, vốn khác xa với giá trị châu Âu hoặc bất kỳ giá trị cao nào, bao gồm cả ý tưởng của chúng tôi về các giá trị chung của châu Âu”.

  Trả lờiXóa
 18. Chủ tịch Quốc hội Gruzia: შალვა პაპუაშვილი - სალომე ზურაბიშვილმა ელჩების თანდასწრებით დაიწყო კონსტიტუციის დარღვევა, საინტერესოა, სადამკვირვებლო მისიები აქაც ფართოდ დახუჭული თვალებით შეხედავენ ამას თუ ვიხილავთ რეაქციას? - Shalva Papuashvili - Tổng thống Salome Zurabishvili bắt đầu vi phạm hiến pháp trước sự chứng kiến ​​​​của các đại sứ, thật thú vị, liệu các phái đoàn quan sát sẽ mở to mắt nhìn điều này hay chờ chúng ta phản ứng?
  17:53, 27.05.2024
  https://1tv.ge/news/shalva-papuashvili-salome-zurabishvilma-elchebis-tandaswrebit-daiwyo-konstituciis-darghveva-sainteresoa-sadamkvirveblo-misiebi-aqac-fartod-dakhuchuli-tvalebit-shekhedaven-amas-tu-vikhilavt-reaqci/

  Theo Shalva Papuashvili, Chủ tịch Quốc hội Georgia, Salome Zurabishvili, với tư cách là Tổng thống, đã vi phạm Hiến pháp Georgia một lần nữa vào ngày hôm qua, vì bà can thiệp vào chiến dịch bầu cử, vạch ra chiến lược và mục tiêu bầu cử.

  Theo ông, Salome Zurabishvili bắt đầu vi phạm hiến pháp trước sự chứng kiến ​​​​của các đại sứ, và bây giờ điều thú vị là liệu các cơ quan quan sát quốc tế và địa phương sẽ nhắm mắt xem xét hành vi vi phạm hiến pháp hay bày tỏ phản ứng?

  "Trên thực tế, bà Salome Zurabishvili, một lần nữa, rõ ràng và trước sự chứng kiến ​​​​của các đại sứ, đã bắt đầu vi phạm hiến pháp. Với cương vị của mình, từ vị trí Tổng thống Georgia, bà can thiệp vào chiến dịch bầu cử, tham gia chiến dịch bầu cử cùng với các đảng chính trị cụ thể, vạch ra chiến lược bầu cử, mục tiêu, kế hoạch cho chính phủ sau bầu cử, v.v. Đây đơn giản là hành vi vi phạm Hiến pháp. Các đại sứ cũng có mặt ở đó. Điều thú vị là các phái đoàn quan sát quốc tế, thậm chí cả các phái đoàn quan sát địa phương, vốn rất nhạy cảm trong việc thảo luận các vấn đề sử dụng/không sử dụng các nguồn tài nguyên khác nhau, sẽ nhắm mắt mở to nhìn hành vi vi phạm hiến pháp, nếu chúng ta thấy phản ứng từ họ. Các tổ chức quan sát cho rằng đó là hành vi vi phạm trắng trợn Hiến pháp Georgia khi tổng thống có tư cách là người can thiệp vào chiến dịch bầu cử?" - Shalva Papuashvili nói.

  Tổng thống Georgia, Salome Zurabishvili đã trình bày kế hoạch hành động "Hiến chương Georgia" với các đảng phái chính trị. Theo Salome Zurabishvili, "Hiến chương Georgia" phản ánh trật tự và nhu cầu của xã hội. Vào ngày 26 tháng 10, Salome Zurabishvili đưa ra sáng kiến ​​bầu ra một quốc hội lâm thời và một mô hình chính phủ mới , không bao gồm các đảng phái chính trị.

  Trả lờiXóa
 19. Theo Lịch làm việc dự kiến, việc thảo luận và bỏ phiếu bác bỏ Quyết định Phủ quyết Luật Minh bạch sẽ diến ra trong vòng 3 ngày, từ hôm nay đến 30/5/2024.

  Trả lờiXóa