Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2024

Nhân 19/5: CẢM ƠN BÁC HỒ ĐÃ GIÀNH ĐỘC LẬP CHO VIỆT NAM- ĐIỀU QUÝ GIÁ MÀ NGƯỜI DÂN QUỐC ĐẢO TÂN CALEDONIA HÔM NAY ĐANG ĐỔ MÁU CHIẾN ĐẤU VỚI THỰC DÂN PHÁP ĐỂ GIÀNH LẠI

 

Trước khi đọc bài mới, kính mời quý vị coi lại một vài bài liên quan đã đăng trên Google.tienlang: 

Đa số người dân Việt Nam không biết Quốc đảo Tân Caledonia ở đâu và vì vậy không biết về cuộc chiến giành độc lập của họ gần hai trăm năm nay với chế độ Thực dân Pháp.

1. Quốc đảo Tân Caledonia ở đâu?

New Caledonia nằm giữa Úc và Fiji

New Caledonia là lãnh thổ của Pháp từ giữa những năm 1800.

Gần hai thế kỷ trôi qua, nền chính trị của nước này vẫn bị chi phối bởi cuộc tranh luận về việc liệu quần đảo này nên là một phần của Pháp, tự trị hay độc lập – với các ý kiến ​​chia rẽ một cách đại khái theo các sắc tộc.

Người Kanak bản địa chiếm khoảng 39% trong số 270.000 người trên đảo, nhưng có xu hướng nghèo hơn và có ít năm đi học hơn người Caledonian châu Âu.

Pháp cấm nhà nước thu thập số liệu thống kê dựa trên sắc tộc, nhưng các nhà kinh tế như Catherine Ris ước tính khoảng 5% người Kanak có bằng giáo dục đại học so với 28% người không phải người Kanak.

Vòng bạo lực mới nhất được châm ngòi bởi kế hoạch ở Paris nhằm áp đặt các quy tắc bầu cử mới có thể trao cho hàng chục nghìn cư dân không phải là người bản địa quyền bầu cử.

Mời xem video clip Bạo loạn ở New Caledonia

Các nhóm ủng hộ độc lập cho rằng điều đó sẽ làm loãng phiếu bầu của người Kanak. Quần đảo cũng là nơi sinh sống của cộng đồng người Việt và người Polynesia khá lớn.

Các quan chức Pháp đã cáo buộc một nhóm ly khai có tên CCAT đứng đằng sau vụ bạo lực và đã quản thúc ít nhất 10 nhà hoạt động của nhóm này.

CCAT hôm thứ Sáu kêu gọi “thời gian bình tĩnh để phá vỡ vòng xoáy bạo lực”.

Annie, một cư dân Noumea 81 tuổi, cho biết bạo lực trong tuần còn tồi tệ hơn những năm 1980 đầy biến động, thời điểm xảy ra các vụ giết người chính trị và bắt giữ con tin được gọi là “Sự kiện”.

Địa lý Tân Caledonia

New Caledonia có diện tích đất là 18.575 km 2 (7.172 dặm vuông) được chia thành ba tỉnh . Các tỉnh phía Bắc và phía Nam nằm trên đất liền New Caledonian, trong khi Tỉnh Quần đảo Loyalty là một chuỗi gồm ba hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của đất liền. Dân số 271.407 của New Caledonia (điều tra dân số tháng 10 năm 2019) có nguồn gốc đa dạng và thay đổi theo địa lý; ở các tỉnh phía Bắc và Quần đảo Loyalty , người Kanak bản địa chiếm ưu thế, trong khi Tỉnh phía Nam giàu có có dân số đáng kể là người châu Âu ( Caldoches và Metropolitan French ), Kanak và Polynesia (chủ yếu là người Wallisian ), cũng như các nhóm nhỏ hơn là người Đông Nam Á , Pied-Noir và di sản Bắc Phi . Thủ đô của New Caledonia là Nouméa .

Thuộc địa của Pháp

Vào ngày 24 tháng 9 năm 1853, theo lệnh của Hoàng đế Napoléon III , Đô đốc Febvrier Despointes chính thức chiếm hữu New Caledonia. Thuyền trưởng Louis-Marie-François Tardy de Montravel thành lập Port-de-France (Nouméa) vào ngày 25 tháng 6 năm 1854. Vài chục người định cư tự do đã định cư ở bờ biển phía tây trong những năm tiếp theo. New Caledonia trở thành thuộc địa hình sự vào năm 1864, và từ những năm 1860 cho đến khi kết thúc cuộc vận chuyển năm 1897, Pháp đã gửi khoảng 22.000 tội phạm và tù nhân chính trị đến New Caledonia. Bản tin Bulletin de la Société générale des nhà tù năm 1888 chỉ ra rằng 10.428 người bị kết án, trong đó có 2.329 người được trả tự do, đã ở trên đảo tính đến ngày 1 tháng 5 năm 1888, cho đến nay là số lượng người bị kết án lớn nhất bị giam giữ tại các nhà tù hải ngoại của Pháp. Những người bị kết án bao gồm nhiều người Cộng sản, bị bắt sau khi Công xã Paris thất bại năm 1871, trong đó có Henri de Rochefort và Louise Michel . Từ năm 1873 đến năm 1876, 4.200 tù nhân chính trị bị "đuổi" tới New Caledonia. Chỉ có 40 người trong số họ định cư ở thuộc địa; số còn lại trở về Pháp sau khi được ân xá vào năm 1879 và 1880.

Lãnh thổ hải ngoại của Pháp

Năm 1946, New Caledonia trở thành lãnh thổ hải ngoại của Pháp nhưng thực chất ở đây vẫn duy trì chế độc thực dân. Đến năm 1953, quyền công dân Pháp đã được cấp cho tất cả người dân New Caledonians, bất kể sắc tộc.

Vào cuối những năm 1940 và đầu những năm 1950, New Caledonia tăng cường liên kết kinh tế với Úc, đặc biệt khi tình trạng hỗn loạn ở Pháp và đế chế của nó làm suy yếu các liên kết kinh tế truyền thống của New Caledonia với đô thị Pháp; New Caledonia cung cấp niken cho Úc để đổi lấy than cần thiết cho việc nấu chảy niken. Xuất khẩu quặng sắt và gỗ của New Caledonian sang Úc cũng tăng trong thời gian này.

Dân số châu Âu và Polynesia tăng dần trong những năm dẫn đến sự bùng nổ niken giai đoạn 1969–1972, và người Melanesia Kanak bản địa trở thành thiểu số, mặc dù họ vẫn là nhóm dân tộc lớn nhất.

Sự kiện

Giữa năm 1976 và 1988, một giai đoạn được gọi là "Sự kiện" (tiếng Pháp: Les Événements), xung đột giữa các hành động của chính phủ Pháp và phong trào độc lập Kanak đã chứng kiến ​​những thời kỳ bạo lực và rối loạn nghiêm trọng. Năm 1983, một đạo luật về "quyền tự trị mở rộng" cho lãnh thổ đề xuất một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 5 năm và một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1989. Vào tháng 3 năm 1984, Mặt trận Indépendantiste, một nhóm kháng chiến người Kanak, đã chiếm giữ các trang trại và Đảng Quốc gia Xã hội Chủ nghĩa Kanak. Mặt trận Giải phóng (FLNKS) thành lập chính phủ lâm thời. Vào tháng 1 năm 1985, chính phủ Xã hội chủ nghĩa Pháp trao chủ quyền cho người Kanak và bảo vệ pháp lý cho những người định cư châu Âu. Kế hoạch thất bại khi bạo lực leo thang. Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp; tuy nhiên, các cuộc bầu cử khu vực vẫn diễn ra và FLNKS đã giành được quyền kiểm soát ba trong số bốn tỉnh. Chính phủ trung hữu được bầu ở Pháp vào tháng 3 năm 1986 bắt đầu làm xói mòn các thỏa thuận được thiết lập dưới thời Đảng Xã hội, việc phân phối lại đất đai hầu như không xem xét đến các yêu sách về đất đai của người bản địa, dẫn đến hơn 2/3 thuộc về người châu Âu và chưa đến 1/3 thuộc về người Kanak. Đến cuối năm 1987, các rào cản, đấu súng và phá hủy tài sản lên đến đỉnh điểm trong vụ bắt giữ con tin trong hang Ouvéa, một cuộc khủng hoảng con tin kịch tính chỉ vài ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 1988 bắt đầu. Các chiến binh ủng hộ độc lập ở Ouvéa đã giết chết 4 hiến binh và bắt 27 người làm con tin. Quân đội tấn công hang động để giải cứu con tin. 19 kẻ bắt giữ con tin Kanak đã thiệt mạng và 3 người khác chết khi bị giam giữ, trong khi 2 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Cơ quan có thẩm quyền

Chính phủ Pháp cho phép ở New Caledonia có một bộ máy hành chính địa phương, đứng đầu là một nhà vua (hoặc gọi là Tổng thống) nhưng quyền hạn rất hạn chế, chỉ quản lý những công việc lặt vặt. Còn quyền lực thực sự nằm trong tay Cao uỷ New Caledonia (tương tự như Quan Toàn quyền Pháp ở Đông dương ngày xưa) là người Pháp, do chính phủ Pháp bổ nhiệm. Vị Cao uỷ New Caledonia có trong tay đội Hiến binh, có quân đội, hải quân….

Nhà vua New Caledonia và vợ

Xã hội Kanak có nhiều tầng quyền lực theo phong tục, từ 4.000–5.000 thị tộc theo phong tục gia đình đến tám khu vực theo phong tục ( aires coutumières ) tạo nên lãnh thổ. Các thị tộc được lãnh đạo bởi các tộc trưởng và tạo thành 341 bộ lạc, mỗi bộ tộc do một tộc trưởng đứng đầu. Các bộ lạc còn được nhóm thành 57 lãnh thổ theo phong tục tập quán ( chefferies ), mỗi lãnh đạo do một thủ lĩnh đứng đầu và tạo thành các phân khu hành chính của các khu vực theo phong tục tập quán.

Thượng viện theo phong tục là cơ quan tập hợp của các hội đồng truyền thống khác nhau của người Kanak và có thẩm quyền đối với các đề xuất luật liên quan đến bản sắc Kanak. ​​Thượng viện theo phong tục bao gồm 16 thành viên được bổ nhiệm bởi mỗi hội đồng truyền thống, với hai đại diện cho mỗi khu vực theo phong tục.​Trong vai trò cố vấn của mình, Thượng viện Phong tục phải được tham khảo ý kiến ​​về các đề xuất luật "liên quan đến bản sắc Kanak" như được định nghĩa trong Hiệp định Nouméa. ​​Nó cũng có vai trò thảo luận về các đề xuất luật có thể ảnh hưởng đến bản sắc, quy chế tập quán dân sự và hệ thống đất đai. ​​Một tổng thống mới được bổ nhiệm hàng năm vào tháng 8 hoặc tháng 9, và chức vụ tổng thống luân phiên giữa tám khu vực theo thông lệ.

Các nhóm dân tộc

Tại cuộc điều tra dân số năm 2019, 41,2% dân số cho biết thuộc cộng đồng Kanak (tăng từ 39,1% tại cuộc điều tra dân số năm 2014 [104] ) và 24,1% thuộc cộng đồng người Châu Âu (Caldoche và Zoreille) (giảm từ 27,2% tại điều tra dân số năm 2014).

Các cộng đồng tự báo cáo khác là người Wallis và người Futunians (8,3% tổng dân số, tăng từ 8,2% trong cuộc điều tra dân số năm 2014), người Indonesia thuộc nhóm dân tộc Java (1,4% tổng dân số, giống như năm 2014) , [106] Người Tahiti (2,0% tổng dân số, giảm từ 2,1% trong cuộc điều tra dân số năm 2014), Ni-Vanuatu (0,9%, giảm từ 1,0% trong cuộc điều tra dân số năm 2014), người Việt Nam (0,8%, giảm từ 0,9% tại cuộc điều tra dân số năm 2014). cuộc điều tra dân số năm 2014) và những người châu Á khác (chủ yếu là người gốc Hoa ; 0,4% tổng dân số, giống như năm 2014).

Tại sao có người Việt ở đây? Đa số họ là những người Việt do thực dân Pháp bắt đi tù biệt xứ hoặc lao động khổ sai và đi phu đi lính, rồi họ lấy vợ sinh con trở thành một cộng đồng, lúc nhiều có hơn 6000 người. Nhiều người trong số này đã hồi hương giữa những năm 1960 thế kỷ trước; nhưng đến nay vẫn còn nhiều người định cư ở đây. Xem thêm video clip của VTV4 8 năm trước với tiêu đề Người Việt ở Tân thế giới -New Caledonia - Đảo lãnh thổ hải ngoại Pháp tại TháiBình Dương.

Cuộc đấu tranh giành độc lập vẫn có nguy cơ thất bại

Theo Bản tin mới nhất của Hãng AFP (Pháp) với tiêu đề France mounts 'major operation' to open route to New Caledonia's restive capital – Dịch: Pháp tiến hành 'chiến dịch lớn' để mở đường đến thủ đô bất ổn của New Caledonia

https://www.france24.com/en/france/20240519-french-forces-launch-major-operation-to-open-route-to-new-caledonia-s-restive-capital

Hàng trăm binh sĩ và cảnh sát Pháp được trang bị vũ khí hạng nặng tuần tra trên những con phố đầy mảnh vụn ở Noumea

Noumea (AFP) - Lực lượng Pháp đã phát động một “chiến dịch lớn” vào Chủ nhật để giành lại quyền kiểm soát con đường quan trọng nối thủ đô Noumea của New Caledonia với sân bay quốc tế chính, sau đêm bất ổn bạo lực thứ sáu.

Các quan chức cho biết hơn 600 hiến binh được trang bị vũ khí hạng nặng đã được triển khai để bảo vệ Tuyến đường Territoriale 1, tuyến đường huyết mạch bắc-nam chính nối thủ đô bất ổn với phần còn lại của hòn đảo và thế giới bên ngoài.

Quần đảo Thái Bình Dương đã bị chấn động bởi tình trạng bất ổn bạo lực kể từ thứ Hai. Chính quyền địa phương cho biết sáu người đã thiệt mạng - trong đó có hai hiến binh - và hàng trăm người bị thương.

Bạo lực được thúc đẩy bởi tình trạng bất ổn kinh tế, căng thẳng sắc tộc và sự phản đối lâu dài đối với sự cai trị của Pháp. Nhà chức trách cho biết khoảng 230 người đã bị giam giữ.

Lệnh giới nghiêm vào ban đêm, tình trạng khẩn cấp, lệnh cấm TikTok và sự xuất hiện của hàng trăm binh sĩ từ đất liền Pháp đã không thể ngăn chặn tình trạng bất ổn hơn từ thứ Bảy đến Chủ nhật.

Theo văn phòng cao ủy New Caledonia, các nhóm không xác định đã đốt hai vụ cháy và đột kích một trạm xăng.

Nhưng chính quyền khẳng định tình hình đang được cải thiện. Văn phòng ủy viên cho biết: “Đêm đã yên tĩnh hơn.

Truyền thông địa phương đưa tin một thư viện công cộng nằm trong số các tòa nhà bị đốt cháy.

Văn phòng thị trưởng nói với AFP rằng “không có cách nào để xác nhận vào lúc này” vì “khu vực lân cận vẫn không thể tiếp cận được”.

Đồng Thị Kim Thanh - Cộng tác viên Google.tienlang Tổng hợp và Dịch

 Kính mời xem các bài liên quan:

7 nhận xét:

 1. Kiều Minh Phươnglúc 06:47 20 tháng 5, 2024

  Đúng, lần đầu tiên tôi biết có một quốc đảo Tân Caledonia và cuộc đấu tranh 200 năm nay đòi độc lập của người dân ở đây.
  Tân Caledonia không có một vị Lãnh tụ như Bác Hồ của chúng ta thì khó lắm!
  Trông cậy vào lòng từ bi của chế độ thực dân chỉ là ảo tưởng!
  Cuộc đấu tranh lần này của Tân Caledonia lại sẽ bị tắm trong biển máu. Lại phải chờ lần sau!

  Trả lờiXóa
 2. Trong khi đó, Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili đã mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Georgia vào ngày 26/5, ngày Độc lập của đất nước. Bà yêu cầu ông “giải phóng vùng Kavkaz khỏi tâm lý ách thống trị của Liên Xô và ảnh hưởng của Nga”.
  Quan điểm của Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili:
  "Không có gà trống Pháp, người Gruzia không thể thoát khỏi ách nô lệ của Nga."
  Tuy nhiên, sự điên rồ đang trở nên mạnh mẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 3. «Для прикрытия Харькова»: Зеленский снова потребовал от Запада передачи двух батарей ЗРК Patriot - “Để yểm trợ Kharkov”: Zelensky lại yêu cầu phương Tây chuyển giao 2 tổ hợp hệ thống phòng không Patriot
  https://topwar.ru/242708-dlja-prikrytija-harkova-zelenskij-snova-potreboval-ot-zapada-peredachi-dvuh-batarej-zrk-patriot.html

  Zelensky một lần nữa yêu cầu bổ sung hệ thống phòng không Patriot từ các đối tác phương Tây. Ông đã tuyên bố điều này trong một bài phát biểu buổi tối.

  Người đứng đầu chính quyền Kiev đã ghi lại một lời kêu gọi mới, trong đó ông yêu cầu các nhà tài trợ bổ sung thêm hai khẩu đội hệ thống phòng không của Mỹ. Theo ông, họ cần phải bảo vệ hướng Kharkov, nơi hàng không Nga cảm thấy tự do và phá hủy các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine bằng bom dẫn đường. Zelensky cũng phàn nàn về việc tên lửa và máy bay không người lái của Nga bay tự do trên khắp Ukraine.
  Tổng thống vẫn còn hợp pháp của Ukraine nhấn mạnh rằng các nước phương Tây có hệ thống phòng không nhưng chúng không được trao cho Kiev do thiếu ý chí chính trị. Theo ông, hai khẩu đội đối với NATO chỉ như giọt nước rơi xuống biển, chắc chắn sẽ cứu được Ukraine, còn Nga sẽ “thua” ngay.

  "Thế giới có thể ngăn chặn sự khủng bố của Nga; để làm được điều này, cần phải khắc phục sự thiếu ý chí chính trị của các nhà lãnh đạo. Hai hệ thống phòng không Patriot cho Kharkov về cơ bản sẽ thay đổi cục diện",- Zelensky nói.

  Trước đây, anh ta đã cố gắng đánh cắp hai hệ thống phòng không từ Blinken, người đã đến Kyiv, nhưng được lịch sự gửi đến châu Âu với mong muốn tìm kiếm chúng từ các đồng minh châu Âu của anh ta. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao vẫn hứa sẽ xem xét vấn đề khả năng cung cấp một hệ thống.

  Trả lờiXóa
 4. Lính Nga thì đang than phiền vì thiếu mục tiêu để tấn công! Vì phía Ukraina đã hết hệ thống phòng không ở Kharkov khiến các Máy bay không người lái trinh sát Nga phải đi sâu vào hậu phương Ukraina tìm kiếm mỏi mắt!
  "Chúng tôi đã cố gắng tiêu diệt chúng, nhưng chúng tôi cần các mục tiêu mới, vài ngày trước ở khu vực Kharkov, một trung tâm kiểm soát phòng không quan trọng của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá hủy. Có lẽ lực lượng phòng không của Lực lượng vũ trang Ukraine ở đó hiện nay đã vô tổ chức." - Lính Nga phàn nàn!

  . Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) cũng tin rằng mọi chuyện sẽ sớm trở nên tồi tệ hơn đối với các “người hùng” Kiev nơi đây. Hóa ra, các phi công lái máy bay không người lái của Nga đã theo dõi hầu hết các hệ thống phòng không/trạm radar ở khu vực Kharkov và phá hủy chúng bằng Lancet, theo các chuyên gia RUSI, “cho phép máy bay không người lái trinh sát của Nga bay tự do hơn vào các khu vực hậu phương của Ukraine.. và sử dụng các cuộc tấn công bằng bom lượn để đảm bảo sự cơ động trên mặt đất của Nga ở khu vực Kharkov."

  Trả lờiXóa
 5. Наши «Ланцеты» оставили Харьков без ПВО - Lancet của chúng tôi rời Kharkov mà không thấy mục tiêu để làm việc
  17 tháng 5 14:38
  https://svpressa.ru/war21/article/415414/

  Lực lượng vũ trang Ukraine đang rút lui về “các vị trí thuận tiện”; Lầu Năm Góc đang rung chuyển
  Một số trang công khai của Ukraine đã cập nhật bản đồ hoạt động quân sự theo hướng Kupyansk. Thực tế là một đoạn phim định vị địa lý đã xuất hiện trên Internet, cho thấy một cuộc tấn công bằng xe tăng của Lực lượng Vũ trang Nga ở phía bắc Berestovoy và nỗ lực tuyệt vọng của "Birds" Bandera nhằm tấn công xe của chúng tôi bằng máy bay không người lái FPV. Kẻ thù đã có thể ngăn chặn một chiếc T-72, nhưng có vẻ như phi hành đoàn đã sơ tán được.

  Trong bối cảnh những gì đang xảy ra ở Volchansk và Liptsy, sự kiện này dường như chỉ là thứ yếu. Nghĩ mà xem, họ đã chiếm một ngôi làng khác. Trong khi đó, “đội quân sofa” của Quảng trường gầm lên khủng khiếp. Giống như, "Chết tiệt với việc dàn xếp này, sẽ nguy hiểm hơn nhiều khi Katsap tiến về phía trước mà không có lực lượng dự trữ."

  Một blogger quân sự độc lập nổi tiếng đưa tin, người Nga đã lợi dụng thời điểm các binh sĩ sẵn sàng chiến đấu từ khu vực Berestovoy được điều đến phía bắc vùng Kharkov và “thịt” vẫn chưa đến. Và ngay cả khi việc luân chuyển thành công, “đám đông” này vẫn sẽ ở tiền tuyến mà không có sự chuẩn bị.
  Ngoài ra, bước đột phá còn mang lại cho quân đội Nga những cơ hội mới để giải phóng toàn bộ tả ngạn Oskol. Theo dữ liệu đã xuất hiện, binh sĩ của chúng ta đang tiến quân nghiêm túc về phía nam - gần Kolomychikha.

  Họ nói, ở phía bên kia mặt trận, sự hoảng loạn đang gia tăng, một "Ocheretino" khác đang hình thành khi Lực lượng vũ trang Nga tiến tới Kruglovka, qua đó một đội hình lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine được cung cấp. Điều này có nghĩa là có khả năng cao là sẽ mổ xẻ toàn bộ nhóm định cư ở phía đông lưu vực sông Oskol/Black Stallion.

  Zahisniks viết những lời buồn trên diễn đàn của họ: “Không ở đây cũng không ở đó! Quân Muscovite không bị chặn lại ở Volchansk, và các vị trí quan trọng gần Berestov đều bị lãng phí. Bạn nghĩ nơi nào, Syrsky ?

  Từ phía chúng ta cũng có những bình luận về cuộc tranh chấp Kupyansky của Ukrovermacht. Rosvoenkor Yury Podolyaka viết : “Hôm qua, các nguồn tin Ukraine một lần nữa, giống như ngày hôm trước liên quan đến Volchansk và Liptsy, đã sử dụng cách diễn đạt: “rút lui đến các tuyến phòng thủ thuận tiện hơn”.

  — Đây là sự kiện liên quan gần khu định cư. Berestovoy, vùng Kharkov, nơi các đơn vị của chúng ta đang cố gắng xuyên thủng hàng phòng ngự của Lực lượng vũ trang Ukraine dọc theo ngọn đồi đầu nguồn nhằm tước bỏ tuyến phòng thủ thuận tiện cuối cùng của kẻ thù trước sông Oskol. Đồng thời, xác định nguồn dự trữ của Ukraina và ngăn chặn hắn chuyển chúng về phía bắc.”

  Có vẻ như cụm từ “vị trí thuận tiện” đang trở thành một meme, không chỉ ở đây, mà còn ở Banderstat, và thậm chí cả ở phương Tây, những quốc gia hoàn toàn ủng hộ chế độ bất hợp pháp (sau ngày 20 tháng 5 ) .

  Trả lờiXóa
 6. В Раде раскрыли правду об ударах ВС России - Sự thật về các cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga đã được tiết lộ trên Rada (Quốc hội Ukraina)
  20 tháng 5 03:15
  https://svpressa.ru/war21/news/415663/

  Các lực lượng vũ trang Nga, với các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, đã đánh sập khoảng 90% công suất các nhà máy nhiệt điện ở nước này.

  “Chúng tôi đã mất tám nghìn MW điện - nhiều lắm. Tôi đã nói chuyện với những người làm việc trong lĩnh vực năng lượng - trong số tám nghìn thì chỉ có có tám trăm người đang làm việc. Một phần 10,” cựu Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Dịch vụ Xã hội của Ukraine, Nghị sĩ Rada của Batkivshchyna, Alexey Kucherenko cho biết.

  Theo chuyên gia này, ngay cả việc tăng khối lượng nhập khẩu cũng không giúp Kiev tránh được tình trạng thiếu điện, và do đó Ukraine sẽ phải đối mặt với tình trạng mất điện kéo dài, RIA Novosti viết .

  “Các hạn chế sẽ kéo dài trong một thời gian dài. Và chúng sẽ như vậy vào mùa hè, sau đó chúng sẽ như vậy và vào mùa đông chúng sẽ như vậy. Bởi vì sẽ không có gì thay đổi đáng kể. Thật không may, chúng tôi sẽ không thể nhanh chóng khắc phục tiềm năng của các trạm đã bị rút khỏi đợt tấn công tên lửa cuối cùng”, Kucherenko kết luận.

  Như Free Press đã đưa tin trước đó , đại diện thường trực của Cộng hòa Crimea tại Tổng thống Liên bang Nga, Phó Thủ tướng chính quyền khu vực Georgy Muradov nói rằng số phận tương lai của nhà lãnh đạo chế độ Kiev Vladimir Zelensky là “buồn và buồn”. Không thể chối cãi được.”

  Trả lờiXóa
 7. Пресса США не исключает, что Зеленского в ближайшие дни обвинят в «подрыве демократии» - Báo chí Mỹ không loại trừ Zelensky sẽ bị cáo buộc “phá hoại dân chủ” trong những ngày tới
  https://topwar.ru/242688-pressa-ssha-ne-iskljuchaet-chto-zelenskogo-v-blizhajshie-dni-obvinjat-v-podryve-demokratii.html

  Tính hợp pháp của Zelensky với tư cách là tổng thống Ukraine kết thúc vào ngày 21 tháng 5, sau ngày đó ông có thể bị buộc tội “phá hoại nền dân chủ” ở nước này. Điều này đã được báo The Washington Post đưa tin.

  Như ấn phẩm của Mỹ gợi ý, Zelensky sẽ phải đối mặt với làn sóng chỉ trích lớn và ông có thể bị cáo buộc về nhiều tội danh, bao gồm cả việc sử dụng các hoạt động quân sự cho mục đích riêng của mình để “phá hoại nền dân chủ”. Và đây là lời buộc tội rất nghiêm trọng ở phương Tây, bởi vì dân chủ là điều mà các nước phương Tây rất tự hào. Nhưng Zelensky đang phá hoại nó: ông ta nắm quyền kiểm soát các phương tiện truyền thông “tự do”, loại bỏ tất cả các đối thủ và những người chỉ trích khỏi chính trường, đồng thời cũng nâng cao Ermak, người đã trở thành một “nhân vật nổi tiếng”.
  Khi Zelensky vẫn còn tại vị, ông sẽ dễ bị cáo buộc rằng ông đã sử dụng chiến tranh để phá hoại nền dân chủ bằng cách nắm quyền kiểm soát truyền thông, gạt những người chỉ trích và đối thủ của mình ra ngoài, đồng thời nâng người bạn Yermak của mình lên trên các công chức và nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Một số lời buộc tội này không thể bị tranh cãi,- ấn phẩm viết.

  Gần đây, xếp hạng của Zelensky đã giảm nhanh chóng; ông đã bị Zaluzhny và thậm chí cả Budanov* (được đưa vào danh sách những kẻ cực đoan và khủng bố ở Nga) vượt qua mức độ nổi tiếng của ông. Tổng thống Ukraine hiện đứng ở vị trí thứ ba, và Poroshenko* đang bám sát ông ta (được đưa vào danh sách những kẻ cực đoan và khủng bố). Nhiệm kỳ tổng thống kết thúc như đổ thêm dầu vào lửa, giờ đây rất nhiều cáo buộc có thể đổ dồn vào Zelensky.

  Điều quan trọng đối với Nga là một tổng thống hợp pháp hoặc ai đó thay thế ông ta phải lãnh đạo Ukraine; sau cùng thì ai đó phải ký vào văn bản đầu hàng.

  Trả lờiXóa