Thứ Tư, 29 tháng 5, 2024

Về Luật Minh bạch: QUỐC HỘI GRUZIA BÁC BỎ QUYẾT ĐỊNH PHỦ QUYẾT CỦA TỔNG THỐNG

 

Phiên họp toàn thể của Quốc hội Gruzia ngày 28/5/2024. Chủ tịch Quốc hội Shalva Papuashvili điều hành phiên họp

Lời dẫn: Đất nước Gruzia nhỏ bé và xinh đẹp nằm tại giao giới của Tây Á và Đông Âu, phía tây giáp biển Đen, phía bắc giáp Nga, phía nam giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, và phía đông nam giáp Azerbaijan.
Trong cuộc "Cách mạng màu sắc" ("Cách mạng Hoa hồng") do Mỹ tiến hành năm 2004, Gruzia rơi trọn vào vòng tay bảo kê của Mỹ. Kẻ được chủ Mỹ chọn lựa "Cầm cờ" ở Gruzia, làm Tổng thống Gruzia là anh Nhai cà vạt- Saakashvili. 
Anh Nhai cà vạt- Saakashvili.
Mỹ ồ ạt "viện trợ" tiền của cùng vũ khí để hiện đại hóa quân đội Gruzia theo đúng "Chuẩn NATO". Năm 2008, vì quá tin có chủ Mỹ chống lưng, anh Nhai cà vạt- Saakashvili hung hăng NỔ SÚNG TRƯỚC, tấn công người Nga ở thủ phủ nước Cộng hòa tự trị Nam Ossetia, đánh chiếm Thủ phủ Tskhinvali, gây ra "Cuộc chiến 5 ngày ở Gruzia. Rất nhanh chóng, Thủ tướng Nga khi đó là V.Putin điều quân, không những đuổi binh sĩ "Chuẩn NATO" của Saakashvili khỏi Thủ phủ Tskhinvali mà còn rượt đuổi chúng đến gần Thủ đô Tbilisi. Khi đó, Saakashvili quá hoảng sợ vì nghe cấp dưới báo cáo rằng xe tăng Nga đang tiến vào Thủ đô Tbilisi. Trả lời trên sóng trực tiếp của BBC, ông ta điềm nhiên đưa cà vạt vào miệng nhai ... ngon lành!
Kể từ đó. Mỹ vẫn chưa thôi âm mưu lôi kéo Gruzia vào NATO VÀ EU để biến Gruzia thành bàn đạp giúp Mỹ bao vây Nga. 
Cuộc chiến hiện nay ở Ukraina và xa hơn là "Cuộc chiến 5 ngày" ở chính Gruzia năm 2008 đã giúp giới lãnh đạo hiện nay ở Gruzia hiểu ra SỰ THẬT. Và họ đã buộc phải “QUAY XE”, KHÔNG CÒN THIẾT THA VỚI MỸ VÀ EU!
Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili, đồng thời cũng là "đại lý nước ngoài" của USAID tại Gruzia
Tổng thống Gruzia - bà Salome Zourabichvili là ai? Thực chất bà này là công dân Pháp, sinh ra lớn lên ở Pháp và là nhân viên Bộ Ngoại giao Pháp. Vì có gốc gác dân tộc Gruzia nên bà Salome Zourabichvili được chính phủ Pháp bổ nhiệm làm Đại sứ của Pháp tại Gruzia. Chính trong cuộc "Cách mạng hoa hồng", sau khi được Mỹ cho làm tổng thống Gruzia, Anh Nhai cà vạt- Saakashvili bổ nhiệm bà Salome Zourabichvili làm Bộ trưởng ngoại giao của Gruzia. Rồi sau đó, các NGOs của USAID (được đặt tên một cách mỹ miều là Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ) dựng bà  Salome Zourabichvili lên làm Tổng thống Gruzia! Nghe lạ phải không? Mỹ thì cái gì mà họ chẳng dám làm cơ chứ? Hãy xem ngay ở nước Nga rộng lớn, Mỹ đã cho Yeltsin làm Tổng thống nhiệm kỳ 2 ra sao!
Và bây giờ, chính Salome Zourabichvili cũng là một "đại lý nước ngoài" hoạt động ở Gruzia. Do vậy, dù chính THỦ TƯỚNG GRUZIA IRAKLI KOBAKHIDZE ĐÃ KHIẾN THỦ TƯỚNG ĐỨC OLAF SCHOLZ CỨNG HỌNG về Luật minh bạch, nhưng Salome Zourabichvili dùng chức năng Tổng thống đã phủ quyết luật này. Và trên đường phố, các cuộc biểu tình chống Luật này vẫn tiếp diễn! Chính phủ Mỹ đã ban hành các Lệnh cấm vận Gruzia...
**** (Hết lời dẫn) ****

პარლამენტმა„უცხოური გავლენის გამჭვირვალობის“კანონზე პრეზიდენტის ვეტოდაძლია – Dịch: Quốc hội vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống về luật "Minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài"

19:00, 28.05.2024

https://1tv.ge/news/parlamentma-uckhouri-gavlenis-gamchvirvalobis-kanonze-prezidentis-veto-dadzlia/

Sau một ngày thảo luận công khai tại Hội trường vào 28/5/2024, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết v/v Bãi bỏ Quyết định phủ quyết của Tổng thống đối với luật "Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài".

Việc vượt qua quyền phủ quyết và thông qua phiên bản gốc của luật được 84 đại biểu ủng hộ, 4 đại biểu phản đối.

Trong quá trình thảo luận, các nghị sĩ đã chất vấn vị Thư ký Tổng thống (Tổng thống không dự họp mà uỷ quyền cho Thư ký) những câu hỏi: Luật này có vi phạm Hiến pháp Gruzia hay không? Và nếu có thì vi phạm điều khoản cụ thể nào? Vị Thư ký đã không trả lời được mà chỉ loanh quanh rằng Luật này bị Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU)... phản đối. Trước đó, Tổng thống Gruzia đã tuyên bố sẽ phủ quyết Dự luật mà không thèm đọc nội dung và cho rằng đó là "Luật Nga" nhưng sự thật thì Luật này do chính các nghị sĩ Quốc hội Gruzia soạn thảo, không hề tham vấn bất cứ một người Nga nào. Ngược lại, Luật này được soạn thảo trên cơ sở "sao chép" Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài (FARA) của Hoa Kỳ từ năm 1938 đến nay vẫn đang có hiệu lực, chỉ khác ở chỗ Luật Mỹ có hình thức bỏ tù người vi phạm nhưng Luật Gruzia thì không hà khắc như vậy.

Đa số các nghị sĩ khẳng định: Quốc hội Gruzia do người dân Gruzia bầu ra chứ không phải Hoa Kỳ hay EU bầu ra. Do vậy nghị sĩ Quốc hội phải có bổn phận thực hiện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân Gruzia.

Tổng thống Georgia Salome Zurabishvili phủ quyết đạo luật "Minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài" vào ngày 18/5.

Ngày 14/5, Quốc hội đã thông qua dự thảo luật “Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài” tại kỳ đọc thứ ba.

Luật quy định việc đăng ký các pháp nhân và cơ quan truyền thông phi kinh doanh (phi thương mại) như vậy là "các tổ chức thực hiện lợi ích của một thế lực nước ngoài" với một lượng thu nhập nhất định - hơn 20% - nhận được từ nước ngoài.

Theo dự thảo luật được thông qua tại lần đọc thứ ba, tất cả những người được coi là “tổ chức thực hiện lợi ích của thế lực nước ngoài” đều phải được đăng ký vào sổ đăng ký công khai trong cơ sở dữ liệu có cùng tên. Tại thời điểm đăng ký, cần phải phản ánh thu nhập nhận được.

Đồng thời, các tổ chức sẽ có nghĩa vụ kê khai tài chính hàng năm. Dự thảo luật trao quyền cho Bộ Tư pháp tiến hành nghiên cứu, nghiên cứu-giám sát vấn đề này bất cứ lúc nào nhằm xác định “tổ chức phục vụ lợi ích của thế lực nước ngoài”.

Ngoài ra, cơ sở để bắt đầu giám sát sẽ là quyết định của người có thẩm quyền liên quan của Bộ Tư pháp và văn bản trình Bộ Tư pháp, trong đó “có tài liệu tham khảo phù hợp liên quan đến một tổ chức cụ thể thực hiện lợi ích của một thế lực nước ngoài”. Để thực hiện giám sát, người có thẩm quyền của Bộ Tư pháp sẽ có quyền, theo quy định của pháp luật, tìm kiếm các thông tin cần thiết, bao gồm cả dữ liệu cá nhân. Việc giám sát cùng một thực thể sẽ chỉ được phép thực hiện sáu tháng một lần.

Việc tránh đăng ký là “tổ chức thực hiện quyền lợi của thế lực nước ngoài” hoặc không điền tờ khai sẽ bị phạt 25 nghìn GEL (Google.tienlang chú thích: GEL là đồng tiền Gruzia. 1000 GEL = 9.140.930 VNĐ). Dự thảo cũng quy định các loại hình phạt sau: nếu tổ chức không điền đơn đăng ký trong vòng mười ngày làm việc kể từ ngày đăng trên trang web của Bộ Tư pháp - 10 nghìn GEL; Nếu những sai sót trong hồ sơ không được sửa chữa trong thời gian quy định thì mức phạt sẽ là 10 nghìn GEL; Phạm tội theo quy định của pháp luật sau một tháng sẽ bị phạt 20 nghìn GEL. Ngày 29/4, trong quá trình thảo luận tại ủy ban pháp luật, điều 2 của dự thảo luật đã có một số thay đổi. Đặc biệt, từ “phi thương mại” đã được bổ sung vào các điểm b, c và d đoạn 1 điều 2.

Theo Hiến pháp Gruzia, Sau khi Nghị quyết về Bãi bỏ Quyết định phủ quyết của Tổng thống đối với luật "Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài" được thông qua, Văn bản Luật sẽ lại được chuyển tới Tổng thống để ký Lệnh Công bố Luật; Sau 5 ngày, nếu Tổng thống không ký Lệnh Công bố Luật thì Chủ tịch Quốc hội sẽ ký Lệnh Công bố Luật. 

Chủ tịch Quốc hội Gruzia, Shalva Papuashvili

Chủ tịch Quốc hội Gruzia, Shalva Papuashvili, cho biết lời tuyên thệ của một thành viên quốc hội mang trong mình nghĩa vụ chính là quan tâm đến lợi ích của người dân Gruzia.  "Không một cá nhân nước ngoài nào, không dân tộc nào khác, không một quốc gia nào khác, không một thế lực nào khác có thể quyết định cuộc sống của người dân Gruzia."- ông nói.

Theo Papuashvili, đây chính là nội dung mà luật "minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài" đề cập đến.

Kênh 1TV Gruzia còn đăng một bài báo có tiêu đề შალვა პაპუაშვილი- შიდა და გარე აქტორებმასტიგმატიზება განახორციელეს,„რუსული კანონი“ არისმადისკრედიტებელი მეტაფორა,რომლ – Dịch: Shalva Papuashvili - các tác nhân trong và ngoài nước đã bêu xấu Gruzia. "Luật Nga" là một phép ẩn dụ ngon miệng, mục đích của nó là bêu xấu pháp luật và gây kích động

17:49, 28.05.2024

https://1tv.ge/news/shalva-papuashvili-shida-da-gare-aqtorebma-stigmatizeba-ganakhorcieles-rusuli-kanoni-aris-madiskreditebeli-metafora-romlis-mizania-kanonmdeblobis-stigmatizeba-da-mghelvarebis-gam/

Chủ tịch Quốc hội Georgia Shalva Papuashvili công bố thư phản hồi thư của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Séc, Litva, Hà Lan, Estonia, Pháp, Latvia và Ba Lan.

Theo ông, các tác nhân trong và ngoài nước đã kỳ thị luật “Về minh bạch trước ảnh hưởng của nước ngoài”, đồng thời có xu hướng đưa ra kết luận nhanh chóng mà chả thèm đọc nội dung.

Theo Shalva Papuashvili, luật này ngay từ đầu đã được "gắn mác 'Nga'", trên thực tế, "luật Nga" là một phép ẩn dụ chính trị hấp dẫn, mục đích của nó là bêu xấu luật pháp và gây bất ổn trong công chúng.

Chúng tôi lo ngại rằng các tác nhân bên trong và bên ngoài đã bêu xấu luật được đề cập, đồng thời có xu hướng đưa ra kết luận nhanh chóng mà không thèm đọc nội dung”. Ngay từ đầu, nhãn hiệu "tiếng Nga" đã được gắn vào luật. Trên thực tế, "luật pháp Nga" là một phép ẩn dụ chính trị hấp dẫn nhằm bêu xấu luật pháp và gây bất ổn trong công chúng.”

Trên thực tế, các đối tác quốc tế khác hà khắc hơn nhiều vì hồ sơ pháp lý của họ hà khắc hơn phiên bản Georgia. Hơn nữa, không có từ ngữ “đại lý nước ngoài” trong luật pháp Gruzia; Thay vào đó, thuật ngữ "tổ chức mang lại lợi ích cho thế lực nước ngoài" được sử dụng. Nó tương tự như thuật ngữ của EU “tổ chức đại diện cho lợi ích thay mặt cho các nước thứ ba” mà chúng tôi tìm thấy trong dự thảo chỉ thị do Ủy ban Châu Âu xây dựng.”

Chúng tôi đã nghiên cứu thực tiễn của Tòa án Công lý Châu Âu và Tòa án Nhân quyền Châu Âu và chúng tôi tin rằng luật pháp Gruzia tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Nó không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với nguồn tài trợ nước ngoài hoặc khả năng tiếp cận nguồn vốn nước ngoài; Nó không yêu cầu sự cho phép trước khi chuyển tiền tài chính; Nó không bao gồm việc kiểm soát nguồn tài trợ hoặc giải thể hành chính; Và nó không thiết lập trách nhiệm hình sự. Luật pháp không hạn chế các tổ chức phi lợi nhuận dưới bất kỳ hình thức nào trong việc tìm kiếm, nhận hoặc sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài, cũng như các hoạt động hợp pháp liên quan đến thúc đẩy nhân quyền và dân chủ. Ở Georgia, các tổ chức phi lợi nhuận được tự do và sẽ miễn phí ngay cả sau khi luật được thông qua.

Đạo luật Minh bạch Nước ngoài áp đặt một nghĩa vụ đơn giản duy nhất đối với các tổ chức phi lợi nhuận có hơn 20% doanh thu đến từ nguồn vốn nước ngoài phải kê khai tài chính mỗi năm một lần. Luật chỉ áp dụng cho tổ chức chứ không áp dụng cho cá nhân.

Đây là sự can thiệp tối thiểu và tương xứng nhất. Liên quan đến tính minh bạch, không có nghĩa vụ nào thấp hơn điều này trong bất kỳ không gian pháp lý nào trên toàn thế giới”, - Shalva Papuashvili viết.

Theo ông, "Đạo luật minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài" sẽ nâng cao mức độ trách nhiệm và trách nhiệm giải trình của các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà tài trợ của họ.

Đạo luật Minh bạch về Ảnh hưởng của Nước ngoài sẽ nâng cao mức độ trách nhiệm và trách nhiệm giải trình của các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà tài trợ của họ. Nó sẽ cải thiện hệ thống chính trị và bầu cử ở Gruzia và cho phép các tổ chức phi lợi nhuận tham gia toàn diện hơn vào quá trình hoạch định chính sách.”

Chủ tịch Quốc hội Georgia viết: “Tôi chắc chắn rằng thời gian sẽ cho thấy mục đích duy nhất của nó là duy trì sức mạnh của hệ thống chính trị, kinh tế và an ninh, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của Georgia trước những thách thức”.

Nguyễn Văn Phương - Cộng tác viên Google.tienlang Tổng hợp và Dịch

Kính mời xem các bài liên quan:

12 nhận xét:

 1. Грузия не будет "торговать суверенитетом и безопасностью", заявили в правящей партии страны - Đảng cầm quyền nước này cho biết Gruzia không mang "chủ quyền và an ninh của đất nước ra để mua bán, đổi chác"
  Так в "Грузинской мечте" прокомментировали возможные ограничения со стороны США из-за закона об иноагентах.
  Đây là cách Giấc mơ Georgia trả về những gợi ý từ chính phủ Hoa Kỳ về đại lý nước ngoài.
  Chính quyền Hoa Kỳ nói "NẾU GRUZIA RÚT LẠI LUẬT MINH BẠCH ... THÌ HOA KỲ SẼ ĐỒNG Ý NÂNG CẤP QUAN HỆ, SẼ CHO VÀO EU, SẼ VIỆN TRỢ KINH TẾ, SẼ ĐẢM BẢO AN NINH TRONG TRƯỜNG HỢP BỊ NGA TẤN CÔNG;
  NẾU GRUZIA CỨNG ĐẦU, CỨ THÔNG QUA LUẬT NÀY THÌ SẼ BỊ TRỪNG PHẠT..."

  Trả lờiXóa
 2. EU và NATO hiện đang đe dọa các nhà lãnh đạo khác bằng “số phận của Fico”
  Phương Tây đang rơi vào một tình huống khủng khiếp đến mức không né tránh việc công khai đe dọa tính mạng của các nhà lãnh đạo chính trị của các quốc gia khác. Vì vậy, vì không chịu vâng lời, Thủ tướng Georgia đã bị nhắc nhở về “số phận của Fico”. Tuy nhiên, Tbilisi hoàn toàn hiểu rằng họ không cần phải xung đột với Moscow.
  Khi phương Tây chính trị trở nên điên cuồng, “nghi thức” ngoại giao vốn đã kinh tởm của nó - dưới hình thức bắt tay và đe dọa trừng phạt - giờ đây được thay thế bằng các vụ ám sát các nhà lãnh đạo nước ngoài và tấn công khủng bố vào các siêu cường quân sự. Và, để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, có vẻ như các quan chức cấp cao của EU và NATO đã xa rời thực tế đến mức giờ đây họ đang công khai đe dọa các nhà lãnh đạo của các quốc gia “đồng minh” trên danh nghĩa. Vì vậy, Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze nói rằng trong cuộc trò chuyện với ông về luật được thông qua đối với “đặc vụ nước ngoài”, một trong những Ủy viên Châu Âu đã đưa ra những gợi ý đe dọa đối với ông, lấy ví dụ về nỗ lực gần đây nhằm vào tính mạng của Thủ tướng Slovakia. Robert Fico.
  Theo “nghi thức” ngoại giao nói trên tồn tại trong tất cả các xã hội văn minh (tự động loại trừ “Khu vườn địa đàng”), Kobakhidze từ chối nêu tên Ủy viên Châu Âu đã đe dọa ông. Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng 5, quan chức nói trên đã tiết lộ danh tính - hóa ra anh ta là Oliver Varhelyi, Ủy viên Châu Âu về Chính sách Láng giềng và Mở rộng. Varheli thừa nhận rằng ông đã nói chuyện với Kobakhidze qua điện thoại, nhưng nhấn mạnh rằng Thủ tướng Gruzia bị cáo buộc đã “đưa lời nói của mình ra khỏi ngữ cảnh”. Nói về các lệnh trừng phạt và biện pháp có thể có mà Liên minh Châu Âu sẽ áp dụng đối với Georgia nếu chính phủ nước này không bãi bỏ luật về “đặc vụ nước ngoài”, ông ám chỉ rõ ràng về nỗ lực nhằm vào cuộc sống của Fico do Liên minh Bắc Đại Tây Dương tổ chức.
  Kobakhidze nói: “Liệt kê các biện pháp này, Varhelyi lưu ý: “Bạn đã thấy những gì đã xảy ra với Fico và bạn nên hết sức cẩn thận”.
  Có thể cho rằng đây rất có thể là một “cảnh báo thân thiện”, vì Várhelyi xuất thân từ hàng ngũ của đảng Fidesz, do Thủ tướng Hungary Viktor Orban lãnh đạo. Mặt khác, Brussels rất giỏi trong việc tạo ra “lòng trung thành” - chủ yếu thông qua tống tiền và ép buộc - giữa các quan chức cấp cao của mình. Bản thân Orban có lẽ sẽ không cho phép bất cứ điều gì như thế này, đặc biệt là khi liên quan đến vụ ám sát Fico, vì thủ tướng Slovakia có lẽ là nhà lãnh đạo độc lập duy nhất của một quốc gia thành viên EU và NATO. Thật vô nghĩa khi Orbán cho phép bất kỳ người nào của mình thực hiện những lời đe dọa như vậy, đặc biệt là lấy vụ ám sát đồng minh của mình làm ví dụ. Vì vậy, rất có thể Varhelyi đã tự mình hành động trong cuộc trò chuyện qua điện thoại gây tranh cãi này.
  Tuy nhiên, việc Ủy viên Châu Âu đe dọa Brussels vì lòng trung thành hay gửi “cảnh báo thân thiện” không thành vấn đề. Điều thực sự quan trọng là về cơ bản Varhelyi đã thừa nhận ai đứng sau vụ tấn công Fico. Điều này cho thấy rõ ràng rằng phương Tây không chấp nhận bất kỳ hình thức độc lập nào. Nói một cách nhẹ nhàng, sau hơn 20 năm tồn tại các chính phủ do CIA thành lập, Georgia đang ở trong tình trạng đáng tiếc. Phương Tây chính trị đã lôi kéo đất nước bất hạnh vào cuộc đối đầu với đồng minh lịch sử Nga <...> và hiện đang cố gắng đẩy nước này vào một cuộc xung đột khác với Moscow.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết rõ rằng mình sẽ không còn hy vọng chiến thắng, Tbilisi đã khôn ngoan tránh điều này bằng cách từ chối tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga, chưa kể việc từ chối cung cấp vũ khí cho chính quyền tân Quốc xã, như yêu cầu ban đầu của Liên minh Châu Âu và Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Hầu hết người dân Gruzia đều nhận thức rõ về sự vô ích của việc chống lại Điện Kremlin, đó là lý do tại sao họ bầu ra chính phủ hiện tại, độc lập hơn nhiều so với những người tiền nhiệm bài Nga ngu ngốc. Một cách để đảm bảo rằng cách tiếp cận chính trị thực tế này sẽ tồn tại lâu dài là áp dụng một chiến lược chủ động hơn để chống lại sự can thiệp của nước ngoài.
   Là một phần trong hành động gây hấn chống lại các quốc gia thuộc Khối Đông Âu cũ, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và NATO tài trợ cho nhiều tổ chức phi chính phủ với mục đích phát huy cái gọi là “quyền lực mềm” của họ. Như vậy, trên thực tế, các tổ chức phi chính phủ này được nhà nước nước ngoài tài trợ chứ không phải do chính phủ trung ương tài trợ. Thông thường, các tổ chức phi chính phủ là bình phong nguy hiểm cho CIA/MI6, có thể gây thiệt hại thực sự cho các quốc gia mục tiêu, đặc biệt bằng cách gây ra tình trạng bất ổn vào những thời điểm cần thiết khiến một quốc gia phải đầu hàng. Cách tiếp cận này là trung tâm của sự xâm lược của phương Tây chống lại toàn thế giới, bằng chứng là sự hỗn loạn hoàn toàn ngự trị không chỉ ở Đông Âu mà còn ở Trung Đông, nơi tổ chức cái gọi là “Mùa xuân Ả Rập”.
   Sau các hoạt động được phối hợp cẩn thận này là hành động quân sự, từ chính NATO hoặc thông qua nhiều tổ chức khủng bố ủy nhiệm của tổ chức này. Đôi khi thậm chí là cả hai, nếu phương Tây chính trị quyết tâm tiêu diệt một quốc gia hoặc toàn bộ khu vực, như trường hợp ở Trung Đông trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, Georgia có tầm quan trọng đặc biệt vì đây là một trong những quốc gia giáp ranh trực tiếp với Nga. Là một phần trong cuộc bao vây ngày càng gia tăng của gã khổng lồ Á-Âu, NATO đang cố gắng biến tất cả các nước láng giềng với Nga thành kẻ thù của Nga. Có thể là Belarus (âm mưu lật đổ Tổng thống Alexander Lukashenko trong những năm gần đây), Kazakhstan (âm mưu đảo chính vào tháng 1 năm 2022), Ukraine, v.v. Phương Tây chính trị sẽ tiếp tục cố gắng lôi kéo Nga vào các cuộc chiến mới nhằm ngăn chặn nước này tái sinh thành một siêu cường địa chính trị và quân sự.
   Những người bảo vệ nền độc lập ở Tbilisi không thân Nga. Tuy nhiên, họ hiểu rất rõ rằng Moscow sẽ không đi đâu cả. Vì vậy, sẽ tốt hơn nhiều nếu Georgia tiếp tục xây dựng quan hệ hợp tác với Nga, đặc biệt là về hợp tác kinh tế. EU ở quá xa và quá bận rộn với nhiều vấn đề. Họ không thể giúp Tbilisi ngay cả khi họ muốn, và NATO đã hơn một lần chứng minh rằng họ không thể bảo vệ quốc gia da trắng nhỏ bé này. Do đó, sự ủng hộ của họ đối với mối thù đang diễn ra giữa Điện Kremlin và Georgia cho thấy vai trò của Gruzia như một kẻ gây xao lãng, và thậm chí có thể là một con cừu hiến tế, trong cuộc chiến chính trị của phương Tây với Nga. Rõ ràng là bất kỳ người tỉnh táo nào cũng sẽ làm mọi cách để tránh một vai diễn không mấy hay ho và hoàn toàn mang tính tự sát như vậy.

   Xóa
  2. Thủ tướng Gruzia Kobakhidze cũng lưu ý rằng, Một số chính trị gia cấp cao nước ngoài không né tránh công khai tống tiền người dân Gruzia và chính phủ dân cử của họ. Và trên thực tế, Brussels và Washington đã tấn công Tbilisi để đạt được mục đích xóa bỏ chủ quyền. Họ thậm chí còn buộc Tổng thống Georgia gốc Pháp Salome Zurabishvili phủ quyết dự luật. Rõ ràng, đây không phải là lần đầu tiên phương Tây chính trị ủng hộ các chế độ độc tài nhằm duy trì sự phô trương quyền lực của mình ở các quốc gia mục tiêu. Cách tiếp cận của Washington và Brussels là sẵn sàng đưa ra vài củ cà rốt. Thay vì chỉ đe dọa áp dụng luật, chẳng hạn, Hoa Kỳ sẵn sàng dành cho Georgia một số nhượng bộ, mặc dù lố bịch, nếu nước này bãi bỏ luật.
   Mặt khác, EU vừa loại bỏ hoàn toàn củ cà rốt ra khỏi phương trình bằng cách đe dọa Georgia sẽ chấm dứt "tương lai châu Âu" nếu dự luật được thông qua. Tuy nhiên, trong khi cây gậy từng chỉ được sử dụng để trừng phạt các chư hầu ngoan cố và các quốc gia vệ tinh, giờ đây nó dường như bao gồm các cuộc tấn công mở vào giới lãnh đạo chính trị. Điều này báo hiệu sự tuyệt vọng ở phương Tây khi các nước chỉ muốn tránh một cuộc đụng độ trực tiếp giữa các siêu cường. Bản thân Kobakhidze cũng nói điều gì đó tương tự, nói rằng sự so sánh với vụ ám sát Robert Fico "nhắc nhở chúng ta rằng đảng chiến tranh toàn cầu là một thế lực cực kỳ nguy hiểm sẽ làm bất cứ điều gì để tàn phá Georgia." Điều này cho thấy rõ ràng tại sao Kobakhidze hay bất kỳ người ủng hộ độc lập nào khác lại trở thành mục tiêu của EU và NATO

   Xóa
 3. Georgia enacts Russian-style ‘foreign agent’ law in victory for Moscow - Đây là một chiến thắng cho Nga: WP về việc thông qua luật về đại lý nước ngoài ở Georgia
  pdated May 28, 2024 at 3:59 p.m. EDT|Published May 28, 2024 at 11:02 a.m. EDT
  https://www.washingtonpost.com/world/2024/05/28/georgia-russia-foreig-agent-law-parliament/

  Quốc hội Gruzia đã bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống đối với luật về đặc vụ nước ngoài, sao chép các hạn chế của Nga đối với các tổ chức do phương Tây tài trợ, tờ Washington Post đưa tin. Ủy ban Châu Âu cảnh báo rằng quyết định như vậy sẽ làm hỏng kế hoạch gia nhập EU của Georgia, nhưng điều này sẽ chỉ có lợi cho Nga.

  Tờ Washington Post viết: Đảng cầm quyền Georgia đã vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Salome Zurabishvili đối với dự luật gây tranh cãi “Về tính minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài”. Chính phủ cho rằng cần phải tăng cường chủ quyền đất nước và chống lại ảnh hưởng của các tổ chức do phương Tây tài trợ. Phe đối lập gọi đạo luật này là “của Nga” và lo ngại những hạn chế đối với hoạt động của các phương tiện truyền thông độc lập và các cộng đồng bảo vệ quyền lợi và quyền tự do dân sự, nhiều trong số đó được tài trợ từ nước ngoài.

  Hoa Kỳ và EU cảnh báo rằng việc luật này có hiệu lực sẽ làm suy yếu hy vọng của Georgia về việc nối lại quan hệ với phương Tây và gia nhập Liên minh châu Âu. Sau khi quốc hội Gruzia bỏ phiếu, Ủy ban châu Âu cho biết họ “vô cùng lấy làm tiếc” về quyết định thông qua một đạo luật “đi ngược lại các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của EU”. Đồng thời, các nhà lãnh đạo châu Âu có rất ít cơ hội để buộc Georgia phải cải cách dân chủ: bất kỳ lệnh trừng phạt hoặc nỗ lực nào nhằm trì hoãn việc nước này gia nhập Liên minh châu Âu sẽ có lợi cho Nga.

  Trả lờiXóa
 4. RSBN: Trump hứa chấm dứt xung đột ở Ukraine và ngăn chặn chiến tranh thế giới thứ ba
  https://www.youtube.com/watch?v=KHBYi1qeD-A
  Phát biểu tại Đại hội toàn quốc của Đảng Tự do ở Washington, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu trở lại Nhà Trắng, ông sẽ chấm dứt xung đột ở Ukraine càng sớm càng tốt. Đảng Cộng hòa hứa rằng đất nước của ông sẽ “ngưng chi hàng trăm tỷ đô la để chiến đấu trong các cuộc chiến tranh của người khác” và cũng đảm bảo với công chúng rằng ông sẽ ngăn chặn “cuộc hành quân của Joe Biden tới Thế chiến thứ ba”.
  DONALD TRUMP, Ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ: Và thậm chí trước khi tôi nhậm chức Phòng Bầu dục, ngay sau khi chúng ta giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, tôi sẽ đưa ra một giải pháp cho cuộc chiến khủng khiếp này giữa Nga và Ukraine. Chúng ta sẽ ngừng chi hàng trăm tỷ đô la để chiến đấu trong các cuộc chiến tranh của người khác và bắt đầu ngay lập tức cứu sống hàng nghìn hàng nghìn sinh mạng.

  Tôi cam kết khôi phục hòa bình và ổn định cũng như cam kết ngăn chặn bước tiến của Joe Biden tới Thế chiến thứ ba. Bạn biết rằng bạn đang bị dẫn thẳng tới Thế chiến thứ ba. Bạn hiểu mọi thứ. Bạn sẽ bị dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, và đó sẽ là một cuộc chiến mà bạn chưa từng thấy trước đây - vì vũ khí, vì những loại vũ khí nghiêm trọng, đó sẽ là một cuộc chiến mà bạn chưa từng thấy trước đây. Chúng tôi sẽ không cho phép điều này.

  Trả lờiXóa
 5. თორნიკე რიჟვაძე - მნიშვნელოვანია, რომ საზოგადოების დაკვეთა შესრულდა, „უცხოური გავლენის გამჭვირვალობის შესახებ“ კანონს მხარს უჭერს საქართველოს მოსახლეობის აბსოლუტური უმრავლესობა- Tornike Rizhvadze - điều quan trọng là trật tự xã hội đã được thực hiện, luật "Về tính minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài" được đa số người dân Georgia ủng hộ
  15:28, 30.05.2024
  https://1tv.ge/news/tornike-ridjvadze-mnishvnelovania-rom-sazogadoebis-dakveta-shesrulda-uckhouri-gavlenis-gamchvirvalobis-shesakheb-kanons-mkhars-uchers-saqartvelos-mosakhleobis-absoluturi-umravles/

  Tôi muốn cảm ơn từng đại biểu đa số, những người, bất chấp áp lực chưa từng có, đã có thể đưa ra một quyết định quan trọng, điều quan trọng đối với chủ quyền và độc lập lâu dài của đất nước chúng ta, Tornike Rizhvadze, chủ tịch Chính phủ Tự trị Adjara, cho biết tại cuộc họp của chính phủ Adjara.

  Theo ông, “người dân có quyền tuyệt đối được biết về tính minh bạch của tất cả các tổ chức có lợi ích nước ngoài, dù tích cực hay tiêu cực”.

  “Tôi tin rằng mọi công dân Georgia sẽ tin chắc về tầm quan trọng của luật này. Tính minh bạch không thể xung đột với các giá trị và giá trị của Châu Âu. Như bạn đã biết, Thủ tướng Irakli Kobakhidze, Người đứng đầu Chính phủ Georgia, đã coi tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của chính phủ là một trong những nguyên tắc chính ngay tại phiên họp đầu tiên của chính phủ. Theo đó, nhu cầu và kỳ vọng chính đối với các cơ cấu chính phủ, phi chính phủ và tư nhân là tính minh bạch và chúng tôi đang thấy kết quả, bao gồm cả tính minh bạch của chính phủ. Bạn có biết rằng chỉ số ngân sách mở đã được công bố, theo đó, ngân sách của Georgia đứng đầu trong số 125 quốc gia về độ mở, điều này một lần nữa cho thấy chính phủ và các cơ cấu chính phủ hành động minh bạch như thế nào cả về lập kế hoạch và thực thi ngân sách ", Rizhvadze nói.

  Theo ông, điều quan trọng là trật tự của đa số tuyệt đối trong xã hội đã được thực hiện.

  "Bạn biết rằng phần lớn người dân Georgia ủng hộ luật này. Đa số chúng ta trong quốc hội, với tinh thần yêu nước và kiên định, đã khẳng định và củng cố nền độc lập, chủ quyền của đất nước, bất chấp áp lực khủng khiếp và áp lực chưa từng có. Trong 12 năm qua, Georgia mạnh hơn, độc lập hơn, và do đó, nhờ nỗ lực của người sáng lập đảng của chúng tôi, ông Bidzina Ivanishvili, với cái giá phải trả là rủi ro đáng kinh ngạc, trong điều kiện của "Giấc mơ Georgia", sẽ không ai có thể “đề cử” và “bầu” chính quyền từ bên ngoài vào người dân của chúng tôi và có thể Can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Theo đó, luật minh bạch sẽ sớm mang lại cho chúng tôi những kết quả giúp củng cố hơn nữa tư cách nhà nước, chủ quyền và độc lập của chúng tôi, vốn là điều kiện tiên quyết để trở thành thành viên đầy đủ của gia đình châu Âu”, Tornike Rizhvadze lưu ý.

  Trả lờiXóa
 6. ვიქტორ ჯაფარიძე - ჩვენ ვართ მონები და 50-100 ლარის გამო სასტვენი რომ უკავიათ, თავისუფალი ადამიანები არიან? მათ ვგულისხმობ, ვინც ფულის გამოა საპროტესტო აქციაზე - Viktor Japaridze - Chúng tôi là nô lệ và nếu họ huýt sáo đòi 50-100 GEL thì họ có phải là người tự do không? Ý tôi là những người biểu tình vì tiền
  13:50, 30.05.2024
  https://1tv.ge/news/viqtor-jafaridze-chven-vart-monebi-da-50-100-laris-gamo-sastveni-rom-ukaviat-tavisufali-adamiania-mat-vguliskhmob-vinc-fulis-gamoa-saprotesto-aqciaze/

  Viktor Japaridze, một thành viên của đảng "Quyền lực Nhân dân".

  Theo ông, khi một thành viên Quốc hội Georgia được phương Tây cho biết lý do phải bỏ phiếu hay không bỏ phiếu cho luật thì đây không phải là dân chủ.

  “Thật đáng xấu hổ khi một bộ phận nào đó trong xã hội đã quen với chế độ nô lệ và sự vâng lời. Đối với thành viên Quốc hội Georgia, người ủng hộ luật pháp bằng lương tâm của mình, vì nghĩa vụ với người đã bầu ra mình là Nhân dân Gruzia chứ không thể làm "chủ tịch bộ ngoại giao của nước ngoài". Khi nghị sĩ phải chờ sự chỉ bảo của nước ngoài thì đây có phải là dân chủ? Bạn có nghĩ sự can thiệp như vậy vào hoạt động của quốc hội trong nước là một quá trình dân chủ? Thưa các vị đại sứ nước ngoài, các ông chỉ đạo các nghị sĩ Gruzia làm bất cứ điều gì ông muốn, nhưng hãy nhớ một lần và mãi mãi rằng đất nước này độc lập và mọi người nên tử tế và tôn trọng đất nước độc lập. Thế hệ tương lai đã bị lừa dối, tương lai là của họ, sẽ lên nắm quyền và khi họ thách bạn ủng hộ luật này hay luật kia, thì bạn sẽ nhận ra mình đã phạm sai lầm đến mức nào khi phản đối luật này, khi bạn nghĩ rằng một thành viên quốc hội sẽ ủng hộ luật này hay luật kia theo ý chí của người nước ngoài. Điều này không nên xảy ra", Viktor Japaridze nói.

  Theo ông, khi một thành viên quốc hội được gọi và viết từ những con số ẩn thì đó là hành vi bắt nạt, "bắt nạt là phương pháp của họ - phương pháp phát xít".

  "Đối với việc bắt nạt, đây là phương pháp Magat - một phương pháp phát xít, nơi họ gọi bạn bằng những con số ẩn và viết điều gì đó ngu ngốc. Hôm qua có người Datikashvili đã viết thư cho tôi từ một số điện thoại ở Mỹ. Có sự kỳ thị trong luật này - người châu Âu sẽ hét lên. Kỳ thị hơn cả "nô lệ", bạn muốn gì? Bạn có biết "nô lệ" là gì không? Chúng ta là nô lệ và nếu họ huýt sáo đòi 50-100 GEL thì họ có phải là người tự do không? Ý tôi là người phản đối vì tiền. Ví dụ như chàng trai trẻ đã huýt sáo và la hét với chúng tôi. Tôi đang bước đi, anh ấy đang thúc giục tôi. Tôi có bị điên khi nhảy ra khỏi xe không?" Viktor Japaridze nói.

  Trả lờiXóa
 7. შალვა პაპუაშვილი - ყველა ელჩი, ყველა ევროპელი პოლიტიკოსი, რომელიც მიხეილ სააკაშვილს პოლიტიკურ პატიმრად მოიაზრებდა, გამოვიდეს, მოიხადოს ბოდიში, ​რეზოლუციებიდან ტყუილი ჩანაწერები ამოშალონ- Shalva Papuashvili - tất cả các đại sứ, tất cả các chính trị gia châu Âu, những người coi Mikheil Saakashvili là tù nhân chính trị, nên đứng ra xin lỗi, xóa những mục sai khỏi các nghị quyết
  13:17, 29.05.2024
  https://1tv.ge/news/shalva-papuashvili-yvela-elchi-yvela-evropeli-politikosi-romelic-mikheil-saakashvils-politikur-patimrad-moiazrebda-gamovides-moikhados-bodishi-%e2%80%8brezoluciebidan-tyuili-chanawerebi-amoshal/

  Người châu Âu, tất cả các đại sứ, tất cả các chính trị gia coi Mikheil Saakashvili là tù nhân chính trị và nạn nhân của sự đối xử không đúng đắn, nên ra mặt, xin lỗi, xóa những ghi chú sai trái khỏi các nghị quyết và sau đó chuyển sang các vấn đề khác, Chủ tịch Quốc hội Gruzia, Shalva Papuashvili cho biết.

  "Một tuần đã trôi qua kể từ quyết định của Strasbourg liên quan đến Mikheil Saakashvili, và những diễn viên này, những người vào thời điểm đó gọi Mikheil Saakashvili là tù nhân chính trị của Gruzia, đã lấy việc trả tự do cho anh ta như một điều kiện tiên quyết để nhận được tư cách ứng cử viên EU , những khuôn mặt và tên giống nhau mà bạn thấy trong các tuyên bố ngày hôm nay, đã có một cuộc tấn công kéo dài hai năm của chính phủ Gruzia và người dân Gruzia chống lại những bộ não, để thuyết phục người dân Gruzia, như thể ai đó đang đầu độc Mikheil Saakashvili, ai đó đã giết anh ta trong tù, rằng điều này là một ranh giới đỏ và chúng tôi sẽ không có được tư cách ứng cử viên. Bạn có nhớ sự kiện " IPP ", khi những người này đứng trên chiếc ghế trống là khách mời danh dự dành cho Mikheil Saakashvili. Những người này, những nhà lãnh đạo này, châu Âu này coi Mikheil Saakashvili như một ngọn hải đăng của nền dân chủ và một nhà lãnh đạo và nói với chúng tôi rằng anh ta là một tù nhân chính trị và ai đó đã giết anh ta. Chính châu Âu ngày nay đang chỉ trích luật này. Một tuần đã trôi qua, những nhà lãnh đạo, những nhà ngoại giao và những diễn viên khác, châu Âu này có xin lỗi người dân Gruzia không? Shalva Papuashvili nói: “Họ đã nói dối chúng tôi trong hai năm, họ đã nói dối người dân Georgia, như thể Mikheil Saakashvili có động cơ chính trị nào đó, như thể ai đó đang đầu độc ông ấy”.

  Theo ông, những người châu Âu này nên xin lỗi người dân Gruzia vì hai năm dối trá.

  “Một số đại sứ đã rất tức giận khi các bác sĩ Ba Lan đến đây. Áp lực được đặt lên chính quyền, bao gồm cả các nhà lãnh đạo châu Âu. Họ đến và tổ chức một hoạt động đặc biệt của các dịch vụ đặc biệt của Lạt ma và lấy mẫu bằng một chiếc tất . Các kết quả trong phòng thí nghiệm ở đâu, tại sao chúng không được công bố về vụ đầu độc nghiêm trọng của Mikheil Saakashvili? Đối với những người châu Âu này, nơi đang tạo ra cơn bão thông tin sai lệch trực tiếp với người dân Georgia, nên đứng ra xin lỗi người dân Georgia vì lời nói dối kéo dài hai năm đã khiến người dân phát điên . Có ít phản ứng hơn, ít biểu tình hơn, ít tiếng kêu “nô lệ” và “kẻ phản bội” ​​hơn trong phòng họp quốc hội? Những con người giống nhau, những khuôn mặt giống nhau, những người nước ngoài giống nhau đã tham gia vào hoạt động tuyên truyền và đưa thông tin sai lệch kiểu Nga chống lại người dân Gruzia. Vì vậy, trách nhiệm thuộc về những người châu Âu đã lừa dối người dân Gruzia trong hai năm. Những người châu Âu này, tất cả các đại sứ, tất cả các chính trị gia, tất cả những người coi Mikheil Saakashvili là tù nhân chính trị và nạn nhân của sự đối xử không đúng mực, nên ra mặt, xin lỗi, loại bỏ khỏi các nghị quyết những ghi chú sai lầm mà họ đã đưa ra cho các tổ chức quan trọng như vậy trong Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Nghị viện Châu Âu, hãy xin lỗi và sau đó Họ chuyển sang các vấn đề khác”, Shalva Papuashvili nói.

  Trả lờiXóa
 8. Phát biểu trên đây của Chủ tịch QH Gruzia Shalva Papuashvili được đăng trên 1 tờ báo khác là შალვა პაპუაშვილი - კანონი მიღებულია ქართველი ხალხის სახელით - ნებისმიერი უცხოელი, რომელიც მას კითხვის ნიშნის ქვეშ აყენებს, კითხვის ნიშნის ქვეშ აყენებს დემოკრატიას, ეს არის რუსული სტილი - Shalva Papuashvili - luật được thông qua nhân danh người dân Georgia - bất kỳ người nước ngoài nào thắc mắc về nó, thắc mắc về nền dân chủ, đây là phong cách của Nga
  https://www.interpressnews.ge/ka/article/801412-shalva-papuashvili-kanoni-migebulia-kartveli-xalxis-saxelit-nebismieri-ucxoeli-romelic-mas-kitxvis-nishnis-kvesh-aqenebs-kitxvis-nishnis-kvesh-aqenebs-demokratias-es-aris-rusuli-stili/

  Theo ông, ngày nay đạo luật này đang bị châu Âu chỉ trích, vốn coi Mikheil Saakashvili là ngọn hải đăng của nền dân chủ, đồng thời là một tù nhân chính trị.

  "Châu Âu này coi Mikheil Saakashvili là ngọn hải đăng của nền dân chủ và một nhà lãnh đạo, đồng thời nói với chúng tôi rằng anh ta là một tù nhân chính trị và ai đó đã giết anh ta. Đây chính xác là châu Âu, nơi đang chỉ trích luật pháp ngày nay. Châu Âu này, những nhà lãnh đạo này, những nhà ngoại giao này, những diễn viên khác, đã xin lỗi người dân Gruzia vì đã nói dối chúng tôi trong hai năm, rằng có vẻ như Mikheil Saakashvili đã bị kết án vì lý do chính trị, như thể ai đó đang đầu độc Saakashvili? Bạn có nhớ, một số đại sứ đã phát điên đòi các bác sĩ Ba Lan đến Mikheil Saakashvili , một số đại sứ đã gây áp lực lên chính quyền và trong số đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã gây áp lực với họ - họ đã đến và tổ chức một chiến dịch đặc biệt và lấy mẫu bằng tất. Nhân tiện, những phát hiện trong phòng thí nghiệm ở đâu, tại sao cuối cùng chúng không được công bố liên quan đến vụ đầu độc nghiêm trọng của Mikheil Saakashvili ? Châu Âu đang hứng chịu cơn bão thông tin sai lệch này nên đứng ra xin lỗi người dân Georgia. Trách nhiệm giờ đây thuộc về chính những người châu Âu đã lừa dối người dân Gruzia trong hai năm. Những người châu Âu này - tất cả các đại sứ, tất cả các chính trị gia, tất cả những người coi Mikheil Saakashvili là tù nhân chính trị và nạn nhân của sự đối xử không đúng đắn, nên ra mặt, xin lỗi, loại bỏ khỏi các nghị quyết những ghi chú sai lầm mà họ đã đưa ra tại Nghị viện Châu Âu và Hội đồng quản trị châu Âu. Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu chống lại các tổ chức quan trọng như vậy, và sau đó chuyển sang một vấn đề khác, Papuashvili nói.

  Trả lờiXóa
 9. Quỹ Soros và những cuộc “cách mạng màu”
  15/05/2005 | 09:26
  https://tienphong.vn/quy-soros-va-nhung-cuoc-cach-mang-mau-post9463.tpo

  Được lập từ năm 1979 bởi tỷ phú “cá sấu” Soros, hiện quỹ Soros có mặt tại hơn 60 nước ở châu Mỹ, Âu, Á, Phi. Chi 900 triệu USD/năm, Soros được xem là "kẻ hậu thuẫn" của những cuộc "cách mạng màu".
  “Cách mạng không nên tiến hành trong những công sự hay trên đường phố, mà nên từ trong tư tưởng của người dân thường. Loại cách mạng này hoà bình, chậm rãi, từ từ, nhưng không gián đoạn. Cuối cùng nó sẽ dẫn đến sự ra đời của dân chủ ở một số quốc gia” - Đó là một câu trong truyện ký của trùm tài phiệt Mỹ G.Soros .

  "Thay máu" các quốc gia SNG

  Năm 2003, tại Gruzia xảy ra cuộc “cách mạng Hoa Hồng”, Tổng thống Shevardnadze bị lật đổ. Ông Shevardnadze đã phẫn nộ nói với các phóng viên: “Có một vị đại sứ cho tôi biết, quỹ Soros đã chi ra khoảng 2,5 - 3 triệu USD cho việc phát động cuộc cách mạng Hoa Hồng”.

  Cuối năm 2004, tại Ukraine nổ ra cuộc “cách mạng màu Da cam”, lãnh tụ phe đối lập Yuschenko trở thành tổng thống. Tại cuộc điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Hạ nghị viện, một nghị sỹ Cộng hoà đã tiết lộ: Viện Nghiên cứu phát triển Ukraine trực thuộc quỹ Soros đã phát huy vai trò rất quan trọng trong việc phát động cuộc cách mạng Cam ở Ukraine, còn ông Yuschenko chính là một thành viên ban lãnh đạo của Viện này.

  Vị này còn tiết lộ trong 2 năm qua, Mỹ đã chi cho phe đối lập Ukraine tới 65 triệu USD. Tháng 3 năm 2005 vừa qua, tại Kyrgystan xảy ra cuộc “cách mạng Chanh”, Tổng thống Akayev phải lưu vong ra nước ngoài. Trên thực tế, Viện Nghiên cứu phát triển xã hội Kyrgyzstan đã làm rất nhiều trong việc thúc đẩy “dân chủ” ở nước này.

  Trên thực tế, các cuộc cách mạng màu là một quá trình chậm rãi, từ từ. Sau khi Liên Xô tan rã, quỹ Soros đã bắt đầu bày thế cờ và đi những nước đầu tiên: Năm 1990, họ lập ra quỹ Phục hưng quốc tế ở Ukraine, để thực thi “thẩm thấu dân chủ”.

  Năm 1992, quỹ Soros có mặt ở Moldova để bán rao các giá trị phương Tây; năm 1993, họ chọn ra “Hòn đảo dân chủ Trung Á” là Kyrgyzstan để gây dựng cho các cơ quan báo chí độc lập rồi chọn đột phá khẩu là các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế nhằm nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng; năm 1994, quỹ này đặt chân được vào Gruzia, chính thức có mặt ở khu vực Ngoại Kavkaz nhạy cảm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay, ngoài 4 văn phòng lớn ở thủ đô Tbilisi ra, quỹ Soros còn có chi nhánh ở 4 nơi khác. Năm 1995, quỹ Soros đã vươn vòi bạch tuộc tới Kazakhstan - nước lớn nhất Trung Á với ý định biến nơi này thành đầu cầu để vào Trung Á; năm 1996 họ vào Uzbekistan. Còn năm 1997, để nhắm tới vùng chiến lược Ngoại Kapkaz, nó đã đặt chân vào Azerbaijan và Armenia.

   Đến 1995 thì quỹ Soros mới được có mặt tại Nga. Đến cuối năm 2002, nó đã có 10 cơ sở nghiên cứu ở khắp nước.

   Từ tiềm phục tới hoạt động sôi nổi

   Hoạt động của quỹ Soros tại SNG ngày càng mở rộng, trong đó bao gồm: giúp đỡ dựng lên các phe đối lập, tài trợ cho báo chí độc lập, hệ thống giám sát tư pháp và cả các hoạt động kinh tế xã hội như hoàn thiện hệ thống y tế, giáo dục, nâng đỡ các xí nghiệp vừa và nhỏ…

   Một số quan chức, học giả được mời tham gia các khóa tập huấn miễn phí do quỹ này mở. Trước các kỳ bầu cử, họ tiến hành làm công tác tư tưởng đối với các cử tri trẻ, điều các nhân viên của họ từ nước này qua nước khác để làm những “người thầy cách mạng”.

   Quỹ Soros thẩm thấu vào khắp nơi

   Vậy rốt cục quỹ Soros là tổ chức thế nào mà có thể thay đổi được cả chính quyền các nước như thế?

   Quỹ này do tỷ phú “cá sấu” Soros lập ra từ 1979, lúc đầu là một quỹ phát triển xã hội, dần dần nó trở thành Viện nghiên cứu mở cửa xã hội, trụ sở đặt ở New York.

   Hiện nó đã có mặt tại hơn 60 nước châu Mỹ, Âu, Á và Phi, mỗi năm chi tổng cộng 900 triệu USD theo tôn chỉ “mở cửa xã hội”. Dư luận quốc tế đã chỉ rõ, “mở cửa xã hội” chỉ là một chiêu bài, viện trợ và nâng đỡ người nghèo cũng chỉ là vỏ ngoài. ý đồ thực sự của quỹ Soros là xuất khẩu hình thái ý thức và quan niệm giá trị của Mỹ vào các quốc gia mà họ cho rằng “chưa dân chủ đủ mức” để dấy lên “làn sóng dân chủ”, thông qua việc thay đổi chính quyền để mở đường cho cơ hội đầu tư làm ăn.

   Cái gọi là những cuộc cách mạng màu mà mọi người nhìn thấy chỉ là sự kiện có tính đặc trưng, đánh dấu sự hoàn tất của quá trình Mỹ tiến hành cải tạo cơ sở của một quốc gia.

   Xóa