Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2024

CNN: CON ĐẬP DỐI TRÁ ĐÃ SỤP ĐỔ. SYRSKY THỪA NHẬN RẰNG ÔNG ĐÃ NÓI DỐI Ở KIEV VỀ NHỮNG THÀNH CÔNG CỦA LLVT UKRAINA

 

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc tìm hiểu quan điểm của Google.tienlang qua một vài bài: 1. MUỐN BÀN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA, TRƯỚC TIÊN PHẢI TÌM HIỂU XEM BAN NÀO CÓ CHÍNH NGHĨA...

Lời dẫn: Các thành viên Google.tienlang cũng như người dịch bài báo dưới đây đều không phải là chuyên gia về quân sự, nhưng chúng tôi không đồng tình với tác giả bài báo của Hãng CNN (Mỹ), rằng sự thất bại hay sự sụp đổ của hàng phòng ngự Ukraina là do Nga đã “lợi dụng” sự “chậm trễ” 5 tháng ở Quốc hội Mỹ v/v viện trợ gói 61 tỷ đô cho Kiev! Google.tienlang tin ở rất nhiều chuyên gia quân sự trên thế giới khi cho rằng VIỆN TRỢ 61 TỶ ĐÔ CHỨ 100 TỶ CHĂNG NỮA THÌ UKRAINA VẪN PHẢI THUA! 

(Xem thêm: Báo Mỹ: 61 TỶ ĐÔ CŨNG CHẢ CỨU ĐƯỢC CHẾ ĐỘ KIEV và Báo Mỹ: HỖ TRỢ TÀI CHÍNH CỦA PHƯƠNG TÂY, DÙ CẢ TRĂM TỶ ĐÔ CŨNG KHÔNG NGĂN ĐƯỢC SỰ SỤP ĐỔ CỦA LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA)

Sự thật thì nhiều chuyên gia còn cho rằng gói 61 tỷ đô mà Mỹ viện trợ cho Ukraina vừa rồi là gói TỬ THẦN cho Kiev, chỉ mang thêm chết chóc cho Kiev và thêm lợi nhuận cho các tập đoàn vũ khí Hoa Kỳ. Theo lệnh Mỹ, Zelensky vừa ký Luật thắt chặt chế độ tòng quân, bắt buộc cả hàng chục triệu đàn ông Ukraina đã trốn ra nước ngoài phải trở về để ra trận. Những ngày này, chúng tôi đã đọc được rất nhiều ý kiến trên báo chí phương Tây và ngay cả trên báo chí Ukraina cho rằng cái Luật bắt lính của Zelensky chỉ có tác dụng ngược, sẽ chẳng có người đàn ông Ukraina nào từ nước ngoài trở về để ra trận đâu! Họ sẽ tìm đủ mọi cách tránh xa cái đất nước khốn khổ - quê hương của họ. Ngay những người còn đang kẹt trong nước cũng sẽ liều chết để trốn chạy thì ngu gì những người đã ở bên ngoài còn trở về để chết? Vậy là kết cục: Dẫu Mỹ cùng NATO có muôn vàn vũ khí đổ vào Ukraina chăng nữa thì cũng CHẲNG CÓ AI ĐỂ SỬ DỤNG CHÚNG! Còn phương án của Tổng thống Pháp Macron đưa lính Pháp vào Ukraina? Đó cũng chỉ là lời nói sáo rỗng của Macron trong lúc hoảng loạn thôi chứ chả có người Pháp nào muốn đến Ukraina để chết chứ chưa nói người Đức, người Anh, người Ý, người Tây Ban Nha… Vậy là viện Ukraina THUA là TẤT YẾU KHÁCH QUAN chứ chả phải vì Nga đã “lợi dụng” sự “chậm trễ” 5 tháng ở Quốc hội Mỹ v/v viện trợ gói 61 tỷ đô cho Kiev! Nhưng, dù lý giải nguyên nhân của CNN là sai nhưng nó đã phản ánh một sự thật là Ukraina đang thua.

Vậy nên Google.tienlang xin dịch bài của CNN phục vụ độc giả Việt Nam. Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gôc bài của CNN (Mỹ) với tiêu đề Russiais capturing its biggest swath of territory since July 2022, as Kyivdesperately awaits US weaponry – Dịch: Nga đang chiếm được vùng lãnh thổ lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2022, khi Kyiv tuyệt vọng chờ đợi vũ khí của Mỹ

https://edition.cnn.com/2024/05/01/europe/ukraine-russia-advances-us-aid-weapons-intl/index.html

CNN viết: Thành công chiến thuật của quân đội Nga ở Ukraine đang phát triển thành chiến lược. Quân đội Nga đang tự tin tiến quân theo nhiều hướng. Thành công của nó rõ ràng đến mức Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Syrsky, đã phải thừa nhận sự đầu hàng ẩn giấu trước đó của một số khu định cư. Tâm trạng ở Ukraine ngày càng trở nên u ám.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

Russiais capturing its biggest swath of territory since July 2022, as Kyivdesperately awaits US weaponry – Dịch: Nga đang chiếm được vùng lãnh thổ lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2022, khi Kyiv tuyệt vọng chờ đợi vũ khí của Mỹ

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên CNN

Việc chờ đợi 5 tháng để có được khoản viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD của Mỹ mà Quốc hội mới phê duyệt gần đây đã gây ra thiệt hại lâu dài cho quân đội Ukraine và sẽ còn đọng lại ở tiền tuyến trong một thời gian dài sắp tới.

Quân đội Nga, lợi dụng nạn đói đạn pháo đang ngự trị trong Lực lượng vũ trang Ukraine, khiến Ukraine gặp khó khăn trong việc tiến hành các hoạt động phòng thủ, đã tiến về mặt trận phía đông gần Avdiivka vào tháng 12. Đây là cuộc tấn công lớn nhất của họ kể từ những tháng đầu tiên của cuộc xung đột vũ trang. Bước tiến của Moscow đã khiến các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao của Ukraine nói về mối đe dọa có thể xảy ra đối với các tuyến tiếp tế và trung tâm hậu cần ở miền đông Ukraine, nơi đang ở gần các vị trí pháo binh của Nga với hỏa lực vượt trội một cách nguy hiểm.

Tin tức nghiệt ngã về bước tiến của Nga xuất hiện trước một cuộc tấn công của Nga dự kiến ​​vào cuối tháng 5 có thể đe dọa sự hiện diện của quân đội Ukraine ở toàn bộ khu vực Donetsk chứ chưa nói tới kế hoạch tiến tới thành phố cảng Mariupol do Nga kiểm soát lại càng ngày càng xa vời. Moscow đã tung lực lượng và nguồn lực khổng lồ của mình vào lực lượng phòng thủ yếu ớt của Ukraine dọc toàn bộ chiến tuyến, tiến tới ba điểm then chốt: trung tâm tiếp tế rất quan trọng của quân đội Ukraine ở Pokrovsk, phía tây Avdievka, cao điểm chiến lược Chasova Yar gần Bakhmut và làng Kurakhovo ở phía đông nam.

Vào ngày 17 tháng 2, Ukraine tuyên bố rút quân khỏi Avdiivka, trận chiến kéo dài 10 năm. Như bản đồ và phân tích của CNN từ nhóm giám sát an ninh Ukraine DeepStateMap cho thấy, quân đội Nga đã dần dần và có phương pháp chiếm hết làng này đến làng khác ở phía tây Avdiivka, lợi dụng việc Kyiv không xây dựng công sự và việc nước này miễn cưỡng báo cáo công khai quy mô tổn thất lãnh thổ trong khu vực.

Và chỉ đến Chủ nhật, nhà lãnh đạo quân sự Ukraine Alexander Syrsky mới thừa nhận sự đầu hàng của một số ngôi làng, điều mà cấp dưới của ông đã nói trong nhiều ngày vẫn đang còn tranh giành. Cuộc rút lui đánh dấu thắng lợi lớn nhất của lực lượng Nga chỉ trong hai tháng kể từ cuộc tấn công vào tháng 7 năm 2022 gần Severodonetsk.

Việc chính quyền Kiev miễn cưỡng thừa nhận việc mất lãnh thổ đã dẫn đến sự chỉ trích công khai từ một số blogger và nhà phân tích quân sự thân Ukraine. Nhóm DeepStateMap, nơi cung cấp thông tin cập nhật hàng ngày về tình hình ở mặt trận, đã báo cáo những tổn thất đáng kể gần Avdievka. Một trong những người sáng lập dự án này, Ruslan Mikula, nói với CNN rằng họ nói chuyện cởi mở về dự án này vì họ cảm thấy rằng “một đại diện quân sự chính thức có cơ hội lấy được dữ liệu về tình hình thực tế, nhưng anh ta vẫn báo cáo thông tin không chính xác và do đó làm xói mòn niềm tin vào chúng ta."

Theo Mikula, cuộc tấn công của Nga gần làng Ocheretino, phía tây Avdeevka mà người Nga đã chiếm được vài tuần trước, “cho đến nay là một thành công về mặt chiến thuật” nhưng có thể phát triển thành một “chiến lược”. Mikula nói thêm: “Trong tình hình hiện tại, sẽ rất khó để ngăn chặn đối phương, bởi vì đối phương đang dồn ép ở nơi hàng phòng ngự chưa nhận được đủ sự quan tâm”.

Ông còn báo cáo thêm rằng không có công sự phòng thủ nào dọc theo “toàn bộ cánh trái” ở Avdievka. Về cơ bản, điều này có nghĩa là địa hình bằng phẳng, rộng mở hiện không được bảo vệ, ngay sát con đường huyết mạch dẫn đến thành phố chiến lược Ukraine và trung tâm cung ứng Pokrovsk.

Một báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine công bố hôm thứ Ba cho biết Lực lượng vũ trang Ukraine hiện đang bảo vệ một số ngôi làng nằm rất gần Pokrovsk, điều này khiến việc tiến hành các hoạt động phòng thủ ở đó rất bất tiện. Hôm thứ Ba, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đưa ra một bài phát biểu và yêu cầu “tăng tốc đáng kể việc cung cấp vật tư của phương Tây để tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của binh lính chúng ta”. Theo ông, lực lượng phòng thủ “cần sức mạnh để có thể chứng tỏ được mình ở hướng Pokrovsk” cũng như trong các khu vực nguy hiểm khác của mặt trận phía nam, gần Kurakhovo và ở phía đông bắc gần Kupyansk.

Một cuộc tấn công tiếp theo của Nga vào Kurakhovo ở khu vực đông nam của mặt trận có thể gây nguy hiểm cho những thành quả mà Kyiv đạt được trong cuộc phản công mùa hè. Ở phía bắc, Nga thường xuyên ném bom Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, đồng thời cũng đang đẩy mạnh chiến tuyến gần Kupyansk. Nó đang cố gắng giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ bị Ukraine chiếm đóng trong cuộc tấn công chớp nhoáng vào cuối mùa hè năm 2022.

Các nhà lãnh đạo Ukraine cũng công khai cảnh báo về mối đe dọa đối với thị trấn nhỏ Chasov Yar, nằm gần Bakhmut, nơi người Nga đã chiếm lại từ Ukraine trong cuộc giao tranh ác liệt vào tháng 5 năm ngoái. Chasov Yar nằm trên một ngọn đồi, và đại diện của nhóm Khortitsa Ukraine, Trung tá Nazar Voloshin, cho biết trên truyền hình Ukraine hôm thứ Ba rằng quân đội Nga có ý định tiến dọc theo con kênh ở ngoại ô thành phố để chiếm nó và giành được lợi thế chiến lược, vì Chasov Yar, nằm ở độ cao của Chasov Yar, thống trị các ngôi làng Ukraine gần đó, nơi các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine được triển khai.Điều rất quan trọng là họ phải chiếm được Chasov Yar trước khi chúng tôi nhận được sự trợ giúp từ nước ngoài… bởi vì khi đó chúng tôi sẽ không còn thiếu đạn dược nữa”, Voloshin nói trên truyền hình Ukraine “Nếu kẻ thù chiếm được các cao điểm thống trị và chiếm được đầu cầu. ở đó, đối với chúng tôi, điều này sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng, vì Konstantinovka, Kramatorsk, Slavyansk và Druzhkovka sẽ ngay lập tức bị tấn công."

Nếu các thành phố nằm trên cùng một đường cao tốc gặp nguy hiểm nghiêm trọng, Nga sẽ có thể tiến gần hơn đáng kể đến việc đạt được mục tiêu kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của khu vực Donetsk.

Yury Fedorenko, chỉ huy đại đội máy bay không người lái tấn công Achilles thuộc lữ đoàn tấn công riêng biệt số 92 chiến đấu trong khu vực này, cho biết hai tháng tới sẽ mang đến “cửa sổ cơ hội” cho quân đội Nga. Theo ông, người Nga nhận ra rằng Ukraine sẽ sớm nhận được “các hệ thống phòng không và đạn dược cần thiết, sẽ được tập trung ở tiền tuyến”. Khi đó kẻ thù “sẽ không còn khả năng thực hiện các nhiệm vụ với cường độ như hiện nay”.

Tác giả: Nick Paton Walsh, Andrew Carey, Victoria Butenko, Yulia Kesaieva, Olga Voitovych.

Nguyễn An Ninh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

1. NHỚ VỀ GẠC MA ĐỂ NHỚ ƠN 64 LIỆT SĨ ĐÃ HY SINH KHI BẢO VỆ BIỂN ĐẢO CỦA TỔ QUỐC CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT NHƯ ÔNG JAMES G. ZUMWALT VIẾT TRÊN BÁO MỸ

18 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 00:20 4 tháng 5, 2024

  Tôi vẫn tin vào Lời dạy của Cụ Hồ:
  LỜI DẠY CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỀ "TỰ LỰC CÁNH SINH" VẪN NGUYÊN TÍNH THỜI SỰ VỚI TRƯỜNG HỢP UKRAINA
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2024/04/loi-day-cua-chu-tich-ho-chi-minh-ve-tu.html

  Căn cứ theo Lời dạy trên thì Ukraina sụp đổ là chuyện đương nhiên!

  Trả lờiXóa
 2. Báo Ukraina: "Ukraine đang trên bờ vực" Tổng cục Tình báo Chính không nhìn thấy khả năng chiến thắng trong cuộc chiến chỉ trên chiến trường
  23:41, 02/05/2024
  https://ctrana.news/news/463685-vadim-skibitskij-sdelal-rjad-rezonansnykh-zajavlenij-o-vojne-v-ukraine.html

  Vadim Skibitsky. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine
  “Ukraine trên bờ vực” - với tiêu đề này Tạp chí The Economist đã đăng bài phỏng vấn với Vadim Skibitsky, đại diện của Tổng cục Tình báo Chính (GUR) của Bộ Quốc phòng.

  Đại diện GUR đưa ra một số phát biểu gây tiếng vang:

  1. Skibitsky “không thấy khả năng Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến trên chiến trường”.

  Theo ông, đàm phán là không thể tránh khỏi, và việc đạt tới biên giới năm 1991 “ngày càng trở thành một viễn cảnh xa vời” và sẽ không thể chấm dứt chiến tranh.

  Hiện tại, cả hai bên đang tranh giành “vị trí thuận lợi nhất” trước các cuộc đàm phán tiềm năng. Nhưng chúng có thể phải đến nửa cuối năm 2025 mới bắt đầu. Đến lúc đó, Nga sẽ phải đối mặt với những cơn gió ngược nghiêm trọng. Theo ông, tiềm năng sản xuất quân sự của Nga đã tăng lên nhưng đến đầu năm 2026 sẽ đạt mức ổn định do thiếu vật liệu và kỹ sư. Cả hai bên cuối cùng có thể hết vũ khí. Nhưng nếu không có gì thay đổi thì ở Ukraine mọi chuyện sẽ kết thúc nhanh hơn.

  2. Trong thời gian tới, Nga sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch đánh chiếm Donbass. Sự sụp đổ của Chasov Yar là “vấn đề thời gian”.

  Skibitsky nói: “Tất nhiên không phải hôm nay và không phải ngày mai, nhưng mọi thứ đều phụ thuộc vào nguồn dự trữ và nguồn cung của chúng tôi.

  Nga cũng đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở khu vực Kharkov và Sumy, nhưng thời điểm của cuộc tấn công này phụ thuộc vào sự ổn định của lực lượng phòng thủ Ukraine ở Donbass. Skibitsky gợi ý rằng cuộc tấn công chính của Nga sẽ bắt đầu "vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6".

  Ông cho biết Nga có 514.000 quân ở Ukraine, nhiều hơn con số 470.000 mà người đứng đầu NATO Cavoli đưa ra vào tháng trước. Đồng thời, nhóm phía bắc của Nga gần biên giới với Kharkov có số lượng 35.000 người, nhưng dự kiến ​​sẽ mở rộng lên 50.000-70.000 quân nhân.

  Nga cũng đang thành lập các sư đoàn dự bị từ 15.000 đến 20.000 quân mỗi sư đoàn ở miền Trung nước Nga.

  Theo ông, điều này “không đủ” cho một chiến dịch đánh chiếm một thành phố lớn, nhưng có thể đủ cho một nhiệm vụ nhỏ hơn.

  Skibitsky nói thêm: “Một hoạt động vào và ra nhanh chóng: có thể. Nhưng một hoạt động nhằm chiếm Kharkov hoặc thậm chí thành phố Sumy là một mệnh lệnh khác.

  3. Theo ông, quân đội Nga không còn là “tổ chức kiêu ngạo” như năm 2022. Và bây giờ nó hoạt động như “một cơ quan duy nhất, có kế hoạch rõ ràng và dưới sự chỉ huy duy nhất”.

  Trả lờiXóa
 3. Tướng tình báo Ukraine hé lộ ‘kế hoạch 3 lớp’ của Nga, ám chỉ tiến hành đàm phán
  Thứ sáu, 03/05/2024 - 09:58
  https://vietnamnet.vn/tuong-tinh-bao-ukraine-he-lo-ke-hoach-3-lop-cua-nga-am-chi-tien-hanh-dam-phan-2276603.html

  Phó giám đốc Tổng cục Tình báo (HUR) thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Vadim Skibitsky cho hay, Nga có ‘kế hoạch 3 lớp’ nhằm gây bất ổn cho Ukraine trong tháng 5.
  Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tạp chí The Economist của Anh hôm 2/5, ông Skibitsky nhận định tháng 5 sẽ là tháng quan trọng khi Nga triển khai “kế hoạch 3 lớp”.

  Theo ông, lớp thứ nhất là quân sự. Mặc dù Quốc hội Mỹ đã thông qua gói viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, nhưng sẽ phải mất vài tuần trước khi vũ khí có thể đến được tiền tuyến. Cũng theo ông, số vũ khí này khó có thể sánh được với kho đạn pháo của Nga, hoặc cung cấp khả năng phòng thủ hiệu quả trước các loại bom dẫn đường có tính hủy diệt.

  Lớp thứ 2 là Nga thực hiện chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch ở Ukraine nhằm làm suy yếu cuộc huy động quân của Ukraine, và tính hợp pháp chính trị của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Trên danh nghĩa, ông Zelensky sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20/5, song Hiến pháp Ukraine cho phép gia hạn vô thời hạn trong thời chiến.

  Ông Skibitsky nói thêm, lớp thứ 3 là chiến dịch không ngừng nghỉ của Nga nhằm cô lập Ukraine trên trường quốc tế. "Họ sẽ đảo lộn mọi thứ bằng mọi cách họ có thể", ông Skibitsky nhấn mạnh.

  Ngoài ra, ông Skibitsky cũng cho biết đến một lúc nào đó, Ukraine sẽ phải tham gia đàm phán với Nga để chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 2 năm. Ông cho rằng, các cuộc đàm phán sẽ là cần thiết giống như bất kỳ cuộc chiến nào.

  "Tướng Skibitsky nói ông không thấy Ukraine có cách nào để giành chiến thắng trên chiến trường. Ngay cả khi họ có thể đẩy lực lượng Nga trở lại biên giới trong khi đây là viễn cảnh ngày càng xa vời, họ cũng sẽ không kết thúc được xung đột”, tạp chí The Economist viết.

  “Những cuộc chiến như vậy chỉ có thể kết thúc bằng các hiệp ước. Hiện tại, cả hai bên đang tranh giành 'vị thế thuận lợi nhất' trước các cuộc đàm phán tiềm năng. Ông Skibitsky dự đoán các cuộc đàm phán có ý nghĩa chỉ có thể bắt đầu sớm nhất là vào nửa cuối năm 2025”, tạp chí Anh cho hay.

  Trả lờiXóa
 4. Dàn khí tài Nga tiến vào Moscow, sẵn sàng cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng
  https://vietnamnet.vn/dan-khi-tai-nga-tien-vao-moscow-san-sang-cho-le-duyet-binh-ngay-chien-thang-2276908.html

  Trả lờiXóa
 5. Nga nhận định thương vong của Ukraine, ông Zelensky thị sát tình hình ở miền tây
  Thứ sáu, 03/05/2024 - 19:58
  https://vietnamnet.vn/nga-nhan-dinh-thuong-vong-cua-ukraine-ong-zelensky-thi-sat-tinh-hinh-o-mien-tay-2276877.html

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhận định, kể từ đầu năm đến nay, Ukraine đã mất hơn 111.000 quân trong các cuộc giao tranh với lực lượng Moscow.
  Phát biểu tại một cuộc họp cấp cao hôm nay (3/5), ông Shoigu đã đưa ra ước tính tổn thất mới nhất đối với quân đội Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua với Nga.
  Đài RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh, binh lính Moscow đang tiếp tục phá vỡ các vị trí phòng thủ của Ukraine dọc theo toàn bộ tiền tuyến. Ông thống kê, chỉ từ đầu năm nay, quân Nga đã thâu tóm thêm quyền kiểm soát 547 km2 lãnh thổ trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

  Ông Shoigu cáo buộc Mỹ và các đồng minh gây áp lực buộc Kiev phải tiếp tục chiến đấu bất chấp cái giá phải trả. Hậu quả là, “Ukraine đang phải hứng chịu 1.000 trường hợp thương vong mỗi ngày suốt tháng 4”. Theo ông Shoigu, ngoài việc gây thương vong đáng kể cho đối phương, quân Nga còn phá hủy khoảng 21.000 vũ khí hạng nặng do binh lính Ukraine vận hành.

  Kiev đã tăng cường nỗ lực huy động quân do mức tổn thất về nhân lực cao. Bộ trưởng Quốc phòng Nga quả quyết nhiều người Ukraine "không muốn chiến đấu nhưng đang bị buộc phải ra tiền tuyến”. Ông đồng thời cáo buộc các nhà lãnh đạo ở Kiev “đã hy sinh người dân để tiếp tục nhận được hỗ trợ tài chính và quân sự của phương Tây”.

  Giới chức Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về các dữ liệu do ông Shoigu công bố.

  Ông Zelensky lo an ninh của nhà máy điện hạt nhân miền tây

  Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới thăm tỉnh miền tây Khmelnytskyi và tổ chức họp bàn về tình hình an ninh tại đây, đặc biệt là các biện pháp bảo đảm an toàn cho nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi và người dân trong vùng.
  Báo Pravda của Ukraine đưa tin, ông Zelensky đã bổ nhiệm ông Serhii Tiurin làm lãnh đạo mới của chính quyền Khmelnytskyi.

  Trong chuyến công du, người đứng đầu Kiev cũng tới thăm hỏi các thương binh Ukraine đang nằm điều trị ở Khmelnytskyi và gặp gỡ các học viên của Học viện Biên phòng quốc gia Bohdan Khmelnytskyi tại tỉnh này.

  Trả lờiXóa
 6. Tướng Ukraine nói Chasiv Yar sụp đổ chỉ là vấn đề thời gian
  Thứ sáu, 03/05/2024 - 19:04
  https://vietnamnet.vn/tuong-ukraine-noi-chasiv-yar-sup-do-chi-la-van-de-thoi-gian-2276796.html

  Thiếu tướng Vadym Skibitsky - Phó Giám đốc tình báo quân sự Ukraine cho biết, sự sụp đổ của thành phố Chasiv Yar thuộc vùng Donetsk có lẽ chỉ là vấn đề thời gian.
  Theo tờ Kyiv Independent, trong số ra ngày 2/5 của báo The Economist, thiếu tướng Vadym Skibitsky nói: "Tất nhiên không phải hôm nay hay ngày mai, mà tất cả đều phụ thuộc vào nguồn dự trữ và cung cấp của chúng tôi".

  Vị tướng này đã so sánh tình hình ở Chasiv Yar với Avdiivka, nơi quân Ukraine phải rút lui vào tháng 2 do bị áp đảo về quân số. Ukraine cho rằng lực lượng Nga đã chuyển trọng tâm sang Chasiv Yar - thành phố chiến lược có khả năng mở đường cho những bước tiến sâu hơn vào Donetsk sau khi đã giành quyền kiểm soát Avdiivka.

  Ukraine hiện cũng phải đối mặt với tình hình khó khăn gần làng Ocheretyne, nằm cách Avdiivka khoảng 15km về phía tây bắc. Thiếu tướng Skibitsky tin rằng mục tiêu mà Nga đặt ra là giành quyền kiểm soát phần còn lại của Donetsk và Luhansk.

  Ngoài ra, nhìn xa hơn về phía trước, Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công xung quanh Sumy và Kharkiv - các vùng ở đông bắc Ukraine, với đợt tấn công chính có thể sẽ bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, ông Skibitsky nhận định. Các quan chức Ukraine khác cũng đã đề cập đến mốc thời gian này.

  Tướng Skibitsky cho hay, hiện có khoảng 35.000 lính Nga ở quanh khu vực Kharkiv song số lượng này dự kiến sẽ tăng thêm thành 50.000 tới 70.000 quân. Dù số quân này không đủ để giành được một thành phố lớn nhưng nó đủ để thực hiện các nhiệm vụ nhỏ hơn.
  Tướng Skibitsky nói rõ: "Một chiến dịch ra - vào nhanh chóng: có thể thực hiện. Tuy nhiên, việc thực hiện một chiến dịch giành Kharkiv hay thành phố Sumy lại là điều hoàn toàn khác".

  Theo quan chức này, tháng 5 có lẽ là tháng chủ chốt vì Nga đang chuẩn bị kế hoạch 3 bước nhằm gây bất ổn cho Ukraine. Bước đầu tiên, liên quan tới sức ép quân sự. Dù Mỹ cuối cùng đã phê duyệt dự luật viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine nhưng có thể sẽ mất vài tháng thì mới có thể tạo ra tác động trên chiến trường, trong khi đó Nga đã có thời gian để tiến lên phía trước.

  Giai đoạn 2 là chiến dịch thông tin nhằm mục đích làm suy yếu giới lãnh đạo Ukraine và giai đoạn cuối cùng là Moscow sẽ tìm cách cô lập Ukraine trên trường quốc tế.

  Nói về khả năng kết thúc cuộc xung đột đang diễn ra, tướng Skibitsky cho rằng chỉ chiến thắng trên chiến trường thôi là chưa đủ. Ông nói, ngay cả khi Ukraine cố gắng đẩy lực lượng Nga ra khỏi biên giới của mình, thì những cuộc xung đột như thế này cuối cùng cũng phải kết thúc bằng các hiệp ước.

  Trả lờiXóa
 7. Bộ Quốc phòng Nga: Moskva tấn công sở chỉ huy của Ukraine ở Odessa
  https://baotintuc.vn/the-gioi/bo-quoc-phong-nga-moskva-tan-cong-so-chi-huy-cua-ukraine-o-odessa-20240501175515585.htm

  Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã tiến hành cuộc tấn công vào sở chỉ huy lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực phía nam của mặt trận.
  Theo đài RT, hôm 30/4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố cơ sở quân sự, cũng như quân đội và khí tài của Ukraine đã bị tấn công bởi các cuộc không kích, tên lửa và pháo binh phối hợp.

  Trước đó cùng ngày, dẫn nguồn tin từ lực lượng kháng chiến địa phương, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga đưa tin quân đội nước này đã nhắm mục tiêu vào trụ sở của Ukraine ở trung tâm thành phố cảng Odessa. Theo báo cáo, có ba vụ nổ xảy ra trong khu vực, trong đó có một vụ nổ đặc biệt mạnh gần cơ sở này.

  Đài Sputnik cũng cho hay Quân đội Nga đã thực hiện cuộc tấn công tên lửa nhằm vào trụ sở Lực lượng Vũ trang Ukraine ở trung tâm Odessa. Điều phối viên của lực lượng ngầm Nikolaev, ông Sergei Lebedev, nói hôm 1/5: “Lực lượng kháng chiến ở Odessa cho biết đã nghe thấy ba vụ nổ, vụ thứ hai rất mạnh, ở khu vực Kulikovo Pole, nơi đặt trụ sở của Bộ chỉ huy tác chiến Pivden (miền Nam) Ukraine”.

  Các nguồn tin cho hay nhiều xe cứu thương đã di chuyển tới khu vực trên. Khu vực xung quanh quảng trường Kulikovo Pole đã bị lực lượng Ukraine phong tỏa.

  Người đứng đầu chính quyền khu vực Odessa, ông Oleg Kiper, xác nhận cuộc tấn công đã xảy ra trong thành phố. Ông cho rằng vụ tấn công trên có liên quan đến tên lửa đạn đạo và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Tuy nhiên, ông khẳng định chỉ có cơ sở hạ tầng dân sự bị hư hại.

  Ngày 30/4, quân đội Nga đã tấn công khu vực cảng của thành phố Chernomorsk thuộc vùng Odessa. Một tiếng nổ lớn đã vang lên.

  Trước đó, hôm 29/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 6 tên lửa Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) tầm xa do Mỹ sản xuất đã bị bắn hạ trong 24 giờ trước đó.

  Tuần trước, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Lầu Năm Góc đã cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden, như một phần của gói viện trợ vũ khí được công bố hồi tháng 3. Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về những rủi ro leo thang nếu hoạt đông cung cấp vũ khí này tiếp tục xảy ra.

  Để đối phó với các cuộc tấn công của lực lượng Kiev nhằm vào các mục tiêu dân sự, quân đội Nga thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào mục tiêu quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Ngành công nghiệp quốc phòng, năng lượng, quản lý quân sự và cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc của Kiev cũng là mục tiêu của các lực lượng Nga.

  Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã liên tục nhấn mạnh rằng quân đội Nga không tấn công các mục tiêu dân sự mà chỉ nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự và cơ sở hỗ trợ các hoạt động quốc phòng của Ukraine.

  Trả lờiXóa
 8. Nga tuyên bố Ukraine mất hơn 8.000 binh sĩ trong một tuần
  https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-ukraine-mat-hon-8000-binh-si-trong-mot-tuan-20240429114126300.htm

  Trong một loạt bài đăng trên Telegram, Bộ quốc phòng Nga cho biết tổn thất về quân nhân của Ukraine đã vượt quá 8.000 người trong tuần qua, trong bối cảnh Nga tiếp tục tấn công vào khu vực Donbass của nước này. Quân đội Nga đã chiếm giữ hai khu định cư từ lực lượng Ukraine và đã giành được quyền kiểm soát trên toàn khu vực.
  Các tuyên bố cũng nói rằng lực lượng của Moskva đã giành quyền kiểm soát các ngôi làng Novomikhailovka ở miền trung Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Bogdanovka, gần thị trấn chiến lược quan trọng Chasov Yar ở phía bắc Donetsk. Khoảng hai chục cuộc tấn công của Ukraine trong khu vực cũng bị đẩy lùi.

  Giao tranh dữ dội cũng nổ ra tại khu vực Avdeevka của Donetsk, nơi các lực lượng Nga đang tiến về phía các làng Ocheretino và Netailovo. Theo Bộ quốc phòng Nga, lực lượng nươca này cũng đã đẩy lùi 63 cuộc tấn công của Ukraine trong khu vực và Ukraine đã mất tổng cộng 8.280 binh sĩ trong 7 ngày qua, chủ yếu là trong cuộc giao tranh ở Donbass.

  Ngoài ra, phía Ukraine cũng mất khoảng chục xe tăng và vài chục xe chiến đấu bọc thép, cùng hàng trăm thiết bị quân sự khác. Theo Nga, danh sách này bao gồm ít nhất một pháo tự hành 155mm Paladin do Mỹ sản xuất, cũng như gần 30 hệ thống pháo do phương Tây cung cấp.

  Lực lượng Nga cũng phá hủy 8 bệ phóng tên lửa đa nòng của Ukraina, bao gồm hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất và hệ thống RM-70 Vampire do Séc cung cấp. Phía Nga nói thêm, lực lượng không quân và hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ máy bay chiến đấu MiG-29 và máy bay hỗ trợ tầm gần Su-25 của Ukraine, cùng với hơn 1.600 thiết bay không người lái.

  Đầu tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng lực lượng Moskva đã nắm thế chủ động trong cuộc xung đột Ukraine và "xóa tan huyền thoại về tính ưu việt của vũ khí phương Tây".

  Ngày 26/4, trong một cuộc nói chuyện với phương Tây, Tư lệnh quân sự hàng đầu của Ukraine, Tướng Aleksandr Syrsky, mô tả tình hình ở tiền tuyến là "khó khăn" và nói trong một bài đăng trên Telegram báo cáo về cuộc họp rằng mọi thứ có xu hướng trở nên tồi tệ hơn.

  Những diễn biến này xảy ra khi Mỹ thông qua gói viện trợ mới trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine. Một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng lô viện trợ đầu tiên có thể được gửi đến Kiev trong vài ngày tới. Dự luật này đã bị vướng mắc tại Quốc hội trong nhiều tháng khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn trong nỗ lực nhằm ép chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải nhượng bộ về các chính sách kiểm soát biên giới của Mỹ.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với NBC rằng đất nước của ông có cơ hội chiến thắng khi ngày càng có nhiều vũ khí phương Tây xuất hiện. Điện Kremlin bác bỏ thông tin này, tuyên bố không có việc chuyển giao vũ khí nào có thể thay đổi động lực ở tiền tuyến.

  Trả lờiXóa
 9. Ukraine rút khỏi 3 ngôi làng ở tiền tuyến ác liệt nhất nước, thừa nhận bước tiến của Nga
  https://baotintuc.vn/the-gioi/ukraine-rut-khoi-3-ngoi-lang-o-tien-tuyen-ac-liet-nhat-nuoc-thua-nhan-buoc-tien-cua-nga-20240429084947246.htm

  Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi nói rằng quân đội nước này đã rút lui khỏi các làng Berdychi, Semenivka và Novomykhailivka ở tỉnh Donetsk thuộc miền Đông Ukraine.
  Báo The Kyiv Independent ngày 29/4 dẫn lời của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi hôm 28/4 cho biết quân đội nước này đã rút lui về phía Tây khỏi các làng Berdychi, Semenivka và Novomykhailivka ở tỉnh Donetsk thuộc miền Đông.

  Theo báo trên, các ngôi làng này nằm trong cộng đồng Pokrovsk ở phía Tây tỉnh Donetsk của Ukraine, nơi vẫn đang là một trong những khu vực ác liệt nhất ở tiền tuyến khi Nga tiếp tục tấn công.

  Nhóm Khortytsia thuộc Lực lượng Mặt đất Ukraine hôm 27/4 báo cáo rằng lực lượng Nga đã đột nhập và thiết lập được chỗ đứng chân tại một phần của Ocheretyne, một ngôi làng tiền tuyến cách Berdychi và Semenivka gần 10 km.

  Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine mô tả tình hình ở khu vực Pokrovsk và Kurakhove là "khó khăn nhất" hiện nay.

  Xem video Nga tuyên bố tiếp quản ngôi làng Novomykhailivka ở Donetsk thuộc miền Đông Ukraine. Nguồn: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga/Reuters
  Theo tướng Syrskyi, Nga đang điều động tới 4 lữ đoàn (từ 8.000 - 32.000 quân) để tham gia các hoạt động tấn công trên hướng các thành phố Pokrovsk và Kurakhove ở phía Tây Avdiivka, nơi đã bị lực lượng Nga đánh chiếm hồi tháng 2/2024.

  Trong một tuyên bố chia sẻ trên Facebook và Telegram, tướng Syrskyi cho biết nhìn chung, các lực lượng Nga đã thành công về mặt chiến thuật theo các hướng nêu trên, nhưng không đạt được lợi thế về mặt chiến dịch và tình hình đang thay đổi theo kiểu biến động liên tục.

  Tướng Syrskyi nhấn mạnh quân Nga đang tấn công trên toàn bộ chiến tuyến, theo hướng các khu định cư Kupiansk và Lyman ở tỉnh Kharkiv, cũng như tại các khu vực Siversk, Sloviansk và Kramatorsk ở tỉnh Donetsk.

  Tướng Syrskyi cho biết thêm tình hình ở miền Nam vẫn còn "ác liệt" khi Nga cố gắng tiến gần làng Krynky ở tỉnh Kherson, các làng Robotyne và Verbove ở tỉnh Zaporizhzhia và Staromayorske ở tỉnh Donetsk.

  Trong một diễn biến liên quan, tờ Politico ngày 26/4 trích dẫn các nguồn tin giấu tên tiết lộ hồi tháng 12/2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson rằng nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, Kiev chỉ có thể chống đỡ các cuộc tấn công của Nga cho đến tháng 3 hoặc tháng 4/2024.

  Vào thời điểm được cho là diễn ra cuộc trò chuyện nêu trên, viện trợ cho Ukraine đang bị Quốc hội Mỹ chặn lại và theo Politico, cuộc nói chuyện cùng tiên lượng bi quan "đã góp phần rất lớn vào quyết định tổ chức bỏ phiếu về gói viện trợ cho Ukraine của ông Johnson" bất chấp sự phản đối của các thành viên có đường lối cứng rắn trong Đảng Cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 10. Hãng AP: Kyiv’s forces are up against a concerted Russian push in eastern Ukraine, a military official says- Một quan chức quân sự cho biết lực lượng Kyiv đang phải đối mặt với nỗ lực phối hợp của Nga ở miền đông Ukraine
  Cập nhật 5:55 sáng ngày 5/4/2024, ngày 3 tháng 5 năm 2024
  https://apnews.com/article/russia-ukraine-war-odesa-missiles-d6b931b646cc78c5b48e1dc18614c7fb

  KYIV, Ukraine (AP) - Tình hình ở tiền tuyến ở miền đông Ukraine đang xấu đi nhưng lực lượng phòng thủ địa phương cho đến nay vẫn kiên quyết chống lại sự thúc đẩy phối hợp của các lực lượng lớn hơn và được trang bị tốt hơn của Nga, một quan chức quân sự cấp cao của Ukraine cho biết hôm thứ Năm.

  Nazar Voloshyn, người phát ngôn của Bộ chỉ huy chiến lược Ukraine ở phía đông đất nước, cho biết Nga đã tập trung quân ở khu vực Donetsk trong nỗ lực chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine.

  Ông nói trên truyền hình quốc gia: “Kẻ thù đang tích cực tấn công dọc toàn bộ chiến tuyến và ở một số hướng, chúng đã đạt được những tiến bộ chiến thuật nhất định”. “Tình hình đang thay đổi linh hoạt.”
  Nga đã đẩy Ukraine vào thế yếu trên chiến trường khi Kiev vật lộn với tình trạng thiếu quân và đạn dược. Các lực lượng Ukraine hiện đang chạy đua xây dựng thêm công sự phòng thủ tại các địa điểm dọc theo chiến tuyến dài khoảng 1.000 km (600 dặm).

  Những khó khăn của Ukraine ngày càng trầm trọng trong nhiều tháng khi quân đội chờ đợi viện trợ quân sự quan trọng mới từ Hoa Kỳ. Sự hỗ trợ đã bị trì hoãn ở Washington trong sáu tháng.

  Binh sĩ Ukraine đã rút khỏi Avdiivka , một thành phố ở vùng Donetsk, vào tháng 2 dưới làn sóng tấn công tàn khốc của Nga khiến sức mạnh và tinh thần chiến đấu của họ suy giảm . Kể từ đó, lực lượng của Điện Kremlin đã sử dụng sức mạnh quân sự của mình để chiếm hết làng này đến làng khác trong khu vực, khiến họ phải phục tùng khi tìm cách chiếm những phần của Donetsk mà họ chưa chiếm được.
  Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Năm rằng ông không loại trừ việc gửi quân tới Ukraine.

  Ông nói với tờ Economist, ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Tôi không loại trừ bất cứ điều gì, bởi vì chúng ta đang đối mặt với một người không loại trừ bất cứ điều gì”. Ông Macron được dẫn lời nói: “Nếu người Nga xâm nhập vào tiền tuyến, nếu có yêu cầu của Ukraine – điều không xảy ra ngày nay – chúng ta nên tự hỏi mình một cách hợp pháp” về việc gửi quân.

  Macron đã vấp phải sự chỉ trích từ Nga và các đồng minh phương Tây khi lần đầu tiên ông đưa ra khả năng này vào đầu năm nay. “Nếu Nga thắng ở Ukraine, chúng tôi sẽ không còn an ninh ở châu Âu nữa. Ai có thể giả vờ rằng Nga sẽ dừng lại ở đó?” ông nói trong cuộc phỏng vấn.

  Các thành phố nằm trong tầm ngắm của Nga, bao gồm cả mục tiêu gần đây là Chasiv Yar ở miền đông Ukraine, bị nghiền nát bởi tên lửa, máy bay không người lái và bom lượn của Moscow.

  Các tỉnh Donetsk và Luhansk cùng nhau tạo nên Donbas, một khu vực công nghiệp rộng lớn giáp biên giới với Nga mà Tổng thống Vladimir Putin xác định là trọng tâm ngay từ đầu cuộc chiến và là nơi phe ly khai được Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu kể từ năm 2014.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngoài ra, Nga đã tiến hành cuộc tấn công thứ ba trong một tuần vào Odesa, bắn tên lửa đạn đạo vào thành phố cảng phía nam Ukraine và làm 14 người bị thương, các quan chức địa phương và dịch vụ khẩn cấp cho biết.

   Cuộc tấn công xảy ra tại một kho phân loại thuộc công ty giao hàng tư nhân lớn nhất Ukraine, Nova Poshta. Công ty cho biết không có nhân viên nào bị thương nhưng cuộc đình công đã gây ra hỏa hoạn lớn.

   Hôm thứ Hai, sáu người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào Odesa, và hai ngày sau, ba người chết ở đó khi lực lượng của Điện Kremlin nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự.

   Các cuộc tấn công tầm xa là đặc điểm của cuộc xung đột lớn nhất châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, vốn chủ yếu tập trung vào tiêu hao. Các quan chức Kyiv đã yêu cầu các đối tác phương Tây của Ukraine cung cấp thêm hệ thống phòng không , nhưng việc thực hiện rất chậm.

   Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Năm cho biết Nga đã phóng hơn 300 tên lửa các loại, gần 300 máy bay không người lái Shahed và hơn 3.200 quả bom dẫn đường vào Ukraine chỉ trong tháng Tư.

   Odesa, trung tâm xuất khẩu quan trọng của hàng triệu tấn ngũ cốc Ukraine xuất khẩu qua Biển Đen, đã nhiều lần bị Nga nhắm tới. Thứ Năm là ngày kỷ niệm 10 năm các cuộc đụng độ trong thành phố giữa những người biểu tình ủng hộ và chống Nga khiến 48 người thiệt mạng.

   Ukraine đã triển khai các máy bay không người lái tầm xa ngày càng tinh vi để đánh trả, nhắm vào các mục tiêu trên đất Nga, đặc biệt là cơ sở hạ tầng hỗ trợ nền kinh tế và nỗ lực chiến tranh của Nga.

   Thống đốc ba khu vực của Nga báo cáo rằng các cơ sở năng lượng đã bị hư hại do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine trong đêm. Thống đốc vùng Oryol Andrei Klychkov cho biết cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị tấn công ở hai cộng đồng. Thống đốc Smolensk và Kursk báo cáo có một cơ sở bị hư hại ở mỗi khu vực.

   Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn hạ trên vùng Bryansk, Krasnodar, Rostov và Belgorod. Hầu hết đều bị chặn ở Bryansk, nơi 5 chiếc bị bắn hạ.

   Trong những diễn biến khác, ông Zelenskyy xác nhận hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng ven hồ Bürgenstock gần Lucerne, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16/6.

   Zelenskyy cho biết ông mong đợi nguyên thủ quốc gia và chính phủ từ tất cả các châu lục sẽ tham dự cuộc họp “để thảo luận về các cách đạt được hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài cho Ukraine theo Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”.

   Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết dự kiến ​​sẽ có hơn 160 phái đoàn, bao gồm cả các cơ quan quốc tế, nhưng cho đến nay Nga vẫn chưa được mời.

   Thụy Sĩ sẵn sàng mời Nga và tin rằng Nga phải tham gia, nhưng lưu ý rằng Điện Kremlin đã nhiều lần nói rằng họ không quan tâm đến việc tham gia.

   Xóa
 11. Hãng AP: No safety in retreat: Ukrainian soldiers say rear defensive lines barely exist amid Russian advance - Rút lui không an toàn: Lính Ukraine nói tuyến phòng thủ phía sau hầu như không tồn tại khi Nga tiến quân
  Cập nhật 11:04 sáng 5/4/2024, ngày 2 tháng 5 năm 2024
  https://apnews.com/article/russia-ukraine-war-fortifications-8a72981dfdb755de6f8011b13f4d062e

  KHARKIV, Ukraine (AP) - Trong các trận chiến căng thẳng với lực lượng Nga được trang bị tốt hơn nhiều, đơn vị của binh sĩ Ukraine Batyar có rất ít lựa chọn.

  Bom lượn trên không tàn khốc của Nga có thể thả tới 1,5 tấn thuốc nổ ra khỏi tầm bắn của hầu hết lực lượng phòng không Ukraine đang gặm nhấm các vị trí của quân ông trong chiến thuật mới.

  Tuy nhiên, việc rút lui không mang lại sự đảm bảo an toàn - các tuyến phòng thủ phía sau nhằm che chắn cho họ hầu như không tồn tại, ông nói.

  Thiếu đạn dược đang buộc binh sĩ Ukraina đông hơn phải rút lui, hết làng này đến làng khác, trong đó có ba người đã đầu hàng hôm Chủ nhật , khi giao tranh dữ dội làm rung chuyển vùng nông thôn xung quanh Avdiivka gần ba tháng sau khi thành phố chiến lược này rơi vào tay Nga .

  Batyar, một chỉ huy đơn vị, người chỉ đưa ra dấu hiệu lệnh quân sự của mình theo các giao thức của lữ đoàn, cho biết: “Cần phải tăng tốc độ xây dựng các công sự… để khi rút lui, chúng tôi sẽ rút lui về vị trí đã chuẩn bị sẵn”. “Những công sự này là không đủ.”
  Đối mặt với làn sóng phản đối sau khi Avdiivka thất thủ, Ukraine đang gấp rút xây dựng các chiến hào, hố cáo, vị trí bắn và các chướng ngại vật khác trên tiền tuyến. Tuy nhiên, việc Nga pháo kích không ngừng, thiếu trang thiết bị và bộ máy quan liêu làm tê liệt công trình xây dựng trên mặt trận rộng 1.000 km (600 dặm), ngay cả khi một cuộc tấn công mới của Nga sắp xuất hiện , theo hàng chục binh sĩ Ukraine, quan chức chính phủ và giám đốc công ty xây dựng được The The International phỏng vấn. Báo chí liên quan.
  Gói viện trợ được chờ đợi nhiều được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng trước dự kiến ​​sẽ giúp Ukraine thu hẹp khoảng cách về hỏa lực. Nhưng cho đến khi được bổ sung, có thể mất vài tuần, Nga sẽ tiếp tục khai thác điểm yếu của Ukraine.

  ĐÀO VÀ CHIẾN ĐẤU
  Ukraine đã phân bổ gần 38 tỷ hryvnias (960 triệu USD) để xây dựng mạng lưới pháo đài rộng khắp trong năm nay. Những người lính trên chiến tuyến cho rằng điều đó đáng lẽ phải xảy ra vào năm ngoái, khi Ukraine chiếm thế thượng phong trong cuộc giao tranh chứ không phải trong trận chiến nóng bỏng như bây giờ.

  Bên cạnh chiến hào và các chướng ngại vật khác, hệ thống nhiều lớp còn bao gồm mìn và chướng ngại vật chống tăng được gọi là “răng rồng”, thường được xây dựng trước khi chiến đấu. Sự chuẩn bị của Nga đã được đền đáp trong cuộc phản công thất bại của Kyiv vào mùa hè năm ngoái: đà tiến của Ukraine bị chậm lại ở khu vực Zaporizhzhia bởi các công sự dày đặc của Moscow.

  Nhưng Ukraine đã chậm chạp làm theo; Phải đến mùa xuân năm nay, khi điều kiện thời tiết được cải thiện, mọi tiến bộ thực sự mới đạt được. Vào tháng 3, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tuyên bố Ukraine đang xây dựng 2.000 km (1.240 dặm) công sự trên ba tuyến phòng thủ.

  “Có sự thiếu trách nhiệm. ... Mọi người không hiểu rằng công sự có thể cứu mạng bạn nếu bạn làm điều đó trước,” Oleksandr, phó chỉ huy bộ binh của lữ đoàn 47 ở khu vực Avdiivka, người chỉ nêu tên của mình theo quy định của quân đội, cho biết.

  “Nhiều người nghĩ rằng chúng tôi… sẽ không cần chuẩn bị những dòng như vậy. Họ không mong đợi một cuộc tấn công mới của Nga.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không giống như Nga, Ukraine không có lựa chọn buộc hàng nghìn tù nhân phải làm công việc này . Điều đó có nghĩa là binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến phải vừa chiến đấu vừa phải đào chiến hào cho riêng mình.

   “Rất khó để làm được cả hai việc,” Oleksandr nói.

   Việc xây dựng phòng tuyến thứ hai, cách tiền tuyến từ 2 đến 5 km và trong tầm bắn của pháo binh Nga, là trách nhiệm của lực lượng công binh có nguồn lực hạn chế của Ukraine. Tuyến thứ ba, ở khoảng cách xa hơn với trận chiến, được các công ty xây dựng theo hợp đồng quân sự.
   Những lý do khiến Ukraine thiếu sự chuẩn bị bắt nguồn từ những năm sau khi giành được độc lập khi nước này bắt đầu thu hẹp quân đội vì không đủ khả năng duy trì lực lượng lớn kế thừa từ Liên Xô. Các trung đoàn công binh của nó đã bị giải tán cho đến khi chỉ còn lại một số ít. Các thiết bị, bao gồm cả máy xúc và máy cày rất cần thiết hiện nay, đã bị bán hết.

   Một quân nhân trong lực lượng công binh Ukraine giấu tên cho biết: “Chúng tôi tham gia cuộc chiến mà không có gì cả”. Ông cho biết, khi ông đến xây dựng công sự ở phía đông Ukraine vào tháng 10, tất cả đơn vị của ông chỉ có những thiết bị cũ kỹ từ những năm 1960 và xẻng.

   “Theo đó, đó là loại chiến hào mà chúng tôi đã tạo ra.”

   PIT TẮT KẾT NỐI
   Việc Ukraine thiếu các tuyến phòng thủ thích hợp đã giúp Nga đạt được những lợi ích quân sự đáng kể, trong khi hỏa lực liên tục của kẻ thù cản trở việc xây dựng.

   Năm chỉ huy ở Avdiivka và Chasiv Yar, nơi bị Nga tấn công không ngừng , cho biết nếu không có vị trí được chuẩn bị kỹ lưỡng, họ không thể giành được chỗ đứng ở địa hình xa lạ và phòng thủ mà không chịu tổn thất lớn.
   Tại Chasiv Yar , một thị trấn chiến lược trên đỉnh đồi ở Donetsk, việc thiếu công sự đã giúp lật ngược tình thế theo hướng có lợi cho Nga.

   Vào giữa tháng 3, lữ đoàn 67 của Ukraine được luân chuyển đến giữ các vị trí cách thị trấn khoảng 3 km. Một quân nhân Ukraine giấu tên nói: “Tôi sẽ khó có thể mô tả chúng như những ‘vị trí’”.

   Anh ta mong đợi những hầm đào, một mê cung gồm các chiến hào và vị trí bắn, nhưng những gì anh ta tìm thấy là một loạt hố, hầu như không đủ lớn để ẩn náu trong các trận pháo kích.

   Dưới hỏa lực, “những người lính sẽ trèo ra khỏi hố và bắt đầu đào theo hướng của nhau để ít nhất có mối liên hệ nào đó giữa họ,” ông nói. Đất nhiều cát đến nỗi mỗi khi đạn pháo đánh vào, hào họ đào đều vỡ vụn.

   Không có nơi nào để ẩn nấp và không có phương tiện để đối đầu với xà lan của Nga, họ phải rút lui 2 km. Ông cho biết hơn 100 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc mất tích.

   Ông nói: “Chúng tôi mất các chỉ huy trưởng phòng, trung đội trưởng, đại đội trưởng và trung sĩ. “Tức là chúng tôi đã mất toàn bộ bộ xương của lữ đoàn.”

   Việc đơn vị này rút quân vào đầu tháng 4 đã khiến Bộ Tổng tham mưu Ukraine giải tán. Lữ đoàn bị đổ lỗi cho thất bại này, nhưng các chỉ huy cho biết họ không bao giờ có đủ nguồn lực để thành công.

   Xóa
  2. THỜI GIAN, TIỀN BẠC, ÁP LỰC
   Để gấp rút xây dựng dọc tuyến thứ ba, các công ty xây dựng đã được trao hợp đồng mà không qua quy trình đấu thầu thông thường.

   Thống đốc Kharkov Oleh Syniehubov nói: “Không còn thời gian nữa.

   Động thái này đã đẩy nhanh tiến độ nhưng làm dấy lên lo ngại về khả năng tham nhũng - mối lo ngại mà Syniehubov khẳng định đã bị cường điệu hóa. Ông nói: “Hãy tin tôi, chúng tôi có rất nhiều cơ quan kiểm tra và cân bằng cũng như cơ quan chính phủ giám sát tòa nhà nên không thể nào đánh cắp được thứ gì đó”.

   Việc tìm kiếm các công ty sẵn sàng chấp nhận rủi ro cũng là một thách thức khác. Họ phải đối mặt với nhiều lớp quan liêu để được trả tiền, đồng thời phải chịu áp lực rất lớn về việc phải làm việc nhanh chóng.

   Một nhà thầu ở vùng Sumy cho biết anh phải liên hệ với nửa tá quan chức chính phủ để có được nguồn tài trợ.

   Giám đốc công ty xây dựng ở khu Marinka thuộc vùng Donetsk cho biết: “Không có nhiều người sẵn sàng làm việc này”. Ông nói, tất cả các công sự mà ông ký hợp đồng xây dựng lẽ ra phải được xây dựng vào năm 2014, khi Nga lần đầu tiên xâm chiếm Ukraine.

   “Đây là một câu hỏi lớn đối với lãnh đạo của chúng tôi: Tại sao họ không mua những thiết bị mà các kỹ sư quân sự cần để thực hiện công việc của họ? Tại sao họ lại đợi cho đến khi họ đưa nó cho chúng tôi?” Giám đốc cho biết, giống như các quan chức khác của công ty, đã phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về các hợp đồng quân sự nhạy cảm.
   Chủ một công ty khác cung cấp bê tông cho các công sự tiền tuyến cho biết một số quan chức khu vực, dưới áp lực phải xây dựng chúng nhanh chóng, đã thổi phồng tiến độ. “Tôi đã xem các số liệu và biết những gì tôi biết về nguồn cung cấp, tôi biết chúng không thể là sự thật,” anh nói.

   Và sau đó là các cuộc tấn công của Nga. Máy bay không người lái giám sát hoạt động của tòa nhà từ tận tuyến thứ ba và thường xuyên tấn công công nhân.

   Thống đốc Kharkov cho biết ít nhất 4 công nhân xây dựng đã thiệt mạng trong tháng trước. Ngoài ra, 10 thiết bị đã bị phá hủy.

   Ông nói: “Kẻ thù nhìn thấy mọi thứ.

   Xóa
 12. Hãng AP: Các cuộc biểu tình chiến tranh Israel-Hamas đóng cửa tại một số cơ sở ở Hoa Kỳ khi số vụ bắt giữ vượt quá 2.300
  Cập nhật 1:56 sáng ngày 5/4/2024, ngày 4 tháng 5 năm 2024
  https://apnews.com/article/israel-palestinian-campus-student-protests-war-df5f7cf1547a3ca8fb959b992d6ebe1b

  NEW YORK (AP) - Các cuộc biểu tình phản chiến đã chấm dứt trong tuần này tại một số ít trường đại học Hoa Kỳ sau khi lãnh đạo các trường đạt được thỏa thuận với những người biểu tình ủng hộ Palestine, ngăn chặn khả năng gián đoạn các kỳ thi cuối kỳ và lễ tốt nghiệp.

  Các thỏa thuận tại các trường bao gồm Brown , Northwestern và Rutgers nổi bật giữa khung cảnh hỗn loạn và hơn 2.300 vụ bắt giữ tại 44 cơ sở trên toàn quốc kể từ ngày 17 tháng 4. Việc dựng lều và tiếp quản các tòa nhà đã làm gián đoạn các lớp học tại một số trường, bao gồm cả Columbia và UCLA.

  Các thỏa thuận bao gồm cam kết của các trường đại học ít nhất là xem xét lại các khoản đầu tư của họ vào Israel hoặc nghe lời kêu gọi ngừng kinh doanh với quốc gia Trung Đông, một đồng minh lâu năm của Mỹ. Nhiều yêu cầu của người biểu tình đã nhắm vào mối liên hệ với quân đội Israel khi cuộc chiến tiếp diễn ở Gaza.

  Những điều cần biết về cuộc biểu tình của sinh viên

  Chuyện gì đang xảy ra: Các cuộc biểu tình của sinh viên về cuộc chiến Israel-Hamas đã xuất hiện tại nhiều trường đại học sau vụ bắt giữ những người biểu tình vào tháng 4 tại Đại học Columbia.
  Tại sao : Các sinh viên đang phản đối số người chết trong chiến tranh và kêu gọi các trường đại học tách mình ra khỏi bất kỳ công ty nào đang thúc đẩy các nỗ lực quân sự của Israel ở Gaza.
  Trong khuôn viên trường : Khi sinh viên trên khắp đất nước biểu tình, các nhà báo sinh viên đang đưa tin về đồng nghiệp của họ trong một thời điểm bất ổn.
  Các thỏa thuận thậm chí thảo luận về việc thoái vốn đánh dấu một bước quan trọng đối với một vấn đề đã gây tranh cãi trong nhiều năm, với những người phản đối chiến dịch tẩy chay Israel kéo dài nói rằng nước này đi theo chủ nghĩa bài Do Thái. Nhưng trong khi các trường đại học đã nhượng bộ về việc ân xá cho người biểu tình và tài trợ cho các nghiên cứu về Trung Đông, họ không đưa ra lời hứa nào về việc thay đổi khoản đầu tư của mình.
  Israel đã coi các cuộc biểu tình là chống Do Thái, trong khi những người chỉ trích Israel nói rằng họ sử dụng những cáo buộc đó để bịt miệng phe đối lập. Mặc dù máy quay đã ghi lại được một số người biểu tình đưa ra những nhận xét chống Do Thái hoặc đe dọa bạo lực, những người tổ chức biểu tình - một số người trong số họ là người Do Thái - gọi đây là một phong trào hòa bình để bảo vệ quyền của người Palestine và phản đối chiến tranh.

  Đại học Minnesota đã mở cửa trở lại hôm thứ Năm sau khi các quản trị viên cho biết họ đã đạt được thỏa thuận chấm dứt việc cắm trại ở trung tâm khuôn viên trường Minneapolis.

  BIỂU TÌNH CHỐNG CHIẾN TRANH
  Chủ tịch lâm thời Jeff Ettinger cho biết những người biểu tình đã đồng ý không làm gián đoạn kỳ thi cuối kỳ hoặc lễ khai giảng. Đổi lại, các tổ chức sinh viên có thể phát biểu trước hội đồng quản trị của trường đại học tại cuộc họp vào tuần tới, nơi những người biểu tình dự kiến ​​​​sẽ yêu cầu thoái vốn khỏi Israel.

  Ettinger cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù còn nhiều việc phải làm và các cuộc trò chuyện vẫn đang được lên kế hoạch với các nhóm sinh viên khác bị ảnh hưởng bởi tình hình đau buồn ở Palestine, nhưng tôi rất vui mừng trước những tiến bộ ngày nay”.

  Những người biểu tình tại Đại học Rutgers – nơi các trận chung kết bị tạm dừng do các cuộc biểu tình trong khuôn viên trường New Brunswick – cũng đã đóng gói lều của họ vào chiều thứ Năm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trường đại học bang đã đồng ý thành lập Trung tâm Văn hóa Ả Rập và không trả thù bất kỳ sinh viên nào tham gia trại biểu tình.

   Trong một tuyên bố, Chủ tịch Francine Conway lưu ý yêu cầu của người biểu tình về việc thoái vốn khỏi các công ty kinh doanh với Israel và yêu cầu Rutgers cắt đứt quan hệ với Đại học Tel Aviv. Cô cho biết yêu cầu đang được xem xét, nhưng “những quyết định như vậy nằm ngoài phạm vi hành chính của chúng tôi”.

   Những người biểu tình tại Đại học Brown ở Rhode Island đã đồng ý dỡ bỏ khu trại ủng hộ người Palestine của họ hôm thứ Ba. Các quan chức của trường cho biết sinh viên có thể trình bày các lập luận để thoái vốn tài trợ của Brown khỏi các công ty đóng góp và thu lợi từ cuộc chiến ở Gaza.

   Ngoài ra, Chủ tịch trường Brown, Christina Paxson sẽ yêu cầu ủy ban cố vấn đưa ra đề xuất về việc thoái vốn trước ngày 30 tháng 9, đề xuất này sẽ được đưa ra trước hội đồng quản trị của trường để bỏ phiếu vào tháng 10.

   Deering Meadow ở ngoại ô Chicago cũng im lặng sau thỏa thuận hôm thứ Hai. Thỏa thuận này hạn chế hoạt động phản kháng để đổi lấy việc tái lập ủy ban cố vấn về đầu tư của trường đại học và các cam kết khác.
   Sự sắp xếp đã thu hút sự bất đồng từ cả hai bên. Một số người biểu tình ủng hộ Palestine lên án đây là hành động không tuân thủ các yêu cầu ban đầu của họ, trong khi một số người ủng hộ Israel cho rằng đây là hành động đầu hàng "hèn nhát".

   Bảy trong số 18 thành viên đã từ chức khỏi ủy ban đại học có nhiệm vụ tư vấn cho chính quyền về việc giải quyết chủ nghĩa bài Do Thái, bài Hồi giáo và những biểu hiện thù hận trong khuôn viên trường. Họ cho biết họ cảm thấy không thể tiếp tục phục vụ “với chủ nghĩa bài Do Thái hiện diện ở Northwestern trước công chúng trong tuần qua”.

   Michael Simon, giám đốc điều hành của một tổ chức dành cho sinh viên Do Thái, Northwestern Hillel, cho biết ông đã từ chức sau khi kết luận rằng ủy ban không thể đạt được mục tiêu của mình.

   Trong khi đó, các vụ bắt giữ người biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra ở các trường khác.
   Theo người phát ngôn của NYU John Beckman, khoảng một chục người biểu tình từ chối lệnh của cảnh sát rời khỏi khu lều trại ở Đại học New York đã bị bắt vào sáng sớm thứ Sáu, và khoảng 30 người khác đã tự nguyện rời đi. Nhà trường đã yêu cầu Sở cảnh sát New York can thiệp, Beckman nói.

   Các sĩ quan NYPD cũng đã dọn dẹp khu cắm trại tại The New School ở Greenwich Village. Phó ủy viên điều hành Kaz Daughtry đăng trên X rằng trường đã yêu cầu sở giải tán những người biểu tình. Không có vụ bắt giữ nào được công bố.

   Xóa
  2. Các nhà chức trách cho biết thêm 133 người biểu tình đã bị bắt khi cảnh sát giải tán một khu trại ủng hộ người Palestine tại Đại học Bang New York ở New Paltz bắt đầu từ cuối ngày thứ Năm. Và chín người biểu tình đã bị bắt tại Đại học Tennessee, trong đó có bảy sinh viên mà Hiệu trưởng Donde Plowman cho biết cũng sẽ bị xử phạt theo quy tắc ứng xử của trường.

   Phong trào biểu tình của sinh viên bắt đầu vào ngày 17 tháng 4 tại Đại học Columbia, nơi sinh viên biểu tình đã xây dựng một khu cắm trại để kêu gọi chấm dứt chiến tranh Israel-Hamas. Theo Bộ Y tế tại đây, hơn 34.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Dải Gaza. Israel phát động cuộc tấn công ở Gaza sau ngày 7 tháng 10, khi các chiến binh Hamas giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt khoảng 250 con tin trong một cuộc tấn công vào miền nam Israel.

   Hơn 100 người đã bị bắt vào cuối ngày thứ Ba khi cảnh sát giải tán khu trại ở Columbia. Một sĩ quan đã vô tình xả súng bên trong Hamilton Hall trong chiến dịch đó, nhưng không ai bị thương, NYPD cho biết vào cuối ngày thứ Năm.

   Tại Đại học California, Los Angeles, hơn 200 người đã bị bắt giữ vào sáng sớm thứ Năm, sau khi hàng trăm người biểu tình bất chấp lệnh rời đi. Cảnh sát xé bỏ hàng rào kiên cố bằng ván ép, pallet, hàng rào kim loại và thùng rác, sau đó kéo đổ mái che và lều.

   Hiệu trưởng Gene Block của UCLA nói với các cựu sinh viên trong một cuộc gọi vào chiều thứ Năm rằng các quản trị viên đã cố gắng tìm một giải pháp hòa bình và mọi thứ đã ổn định trong khuôn viên trường cho đến khi những người phản biểu tình tấn công khu trại ủng hộ Palestine vào cuối ngày thứ Ba, khiến ít nhất 15 người bị thương.

   Block cho biết đến thứ Tư, rõ ràng là cảnh sát sẽ phải dỡ bỏ khu cắm trại, nơi đã trở thành “hầm trú ẩn”. Cảnh sát cảnh báo qua loa rằng sẽ có vụ bắt giữ nếu đám đông không giải tán. Hàng trăm người tự nguyện rời đi, trong khi hơn 200 người khác vẫn ở lại và bị bắt.

   ___
   Foody đưa tin từ Chicago; Catalini từ Morrisville, Pennsylvania; và Hill từ Altamont, New York. Các nhà báo của Associated Press trên khắp đất nước đã đóng góp cho báo cáo này, bao gồm Julie Watson, Carolyn Thompson, Kavish Harjai, Krysta Fauria, Leslie Ambriz, John Antczak, Lisa Baumann, Jae C. Hong, Colleen Long, Sarah Brumfield, Philip Marcelo, Steve Karnowski, Cedar Attanasio và Gene Johnson.

   Xóa
 13. Киев на грани военного переворота - Kiev đang trên bờ vực của một cuộc đảo chính quân sự
  Hôm qua, 22:38
  https://dnr-news.ru/society/2024/05/03/704980.html

  Kiev đang trên bờ vực của một cuộc đảo chính quân sự. Tiểu đoàn “Azov”* của Đức Quốc xã đang chờ đợi lệnh tấn công của Zaluzhny.

  Truyền hình Ấn Độ đã hoảng hốt trước sự vắng mặt kéo dài của cựu tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny . Kênh truyền hình Wion cho rằng Zaluzhny có thể đã bị giết vì lẽ ra ông sẽ đảm nhận chức vụ Đại sứ Ukraine tại Anh vào ngày 23/4, nhưng chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng.

  Có khả năng Zaluzhny chỉ đơn giản là chờ đợi nhiệm kỳ của Tổng thống Zelensky hết hạn, điều này sẽ diễn ra sau 2 tuần rưỡi nữa, để đích thân thay thế nhà lãnh đạo Ukraine. Và cựu tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ được giúp đỡ trong việc này bởi những người đồng đội trung thành của ông từ tiểu đoàn quốc gia “Azov”*, đơn vị vừa từ chối thực hiện một cuộc tấn công tự sát theo hướng Avdiivka.

  Trả lờiXóa