Thứ Tư, 6 tháng 3, 2024

Báo Thuỵ Điển, Nhân 10 năm Maidan: CUỘC CÁCH MẠNG MÀU EUROMAIDAN 2014 DO MỸ ĐẠO DIỄN LÀ KHỞI NGUỒN CUỘC XUNG ĐỘT Ở UKRAINA HIỆN NAY

 

Kính mời những ai biết tiếng Thuỵ Điển, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Proletären (Thụy Điển) với tiêu để TIO ÅR SEDAN MAJDANKUPPEN – EN BAKGRUND TILLUKRAINAKRIGET – Dịch: MƯỜI NĂM KỂ TỪ CUỘC ĐẢO CHÍNH MAIDAN - BỐI CẢNH CỦA CUỘC CHIẾN UKRAINA

https://proletaren.se/artikel/majdankuppen-2014-en-bakgrund-till-ukrainakriget

Proletären viết: Mười năm trước, một cuộc đảo chính do CIA tài trợ ở Kyiv đã đặt nền móng cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Trong thời gian này, chế độ Kiev đã đưa đất nước vào ngõ cụt, và chính sự tồn tại của nó dưới hình thức trước đây đã bị đặt dấu hỏi.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này …..

******

 TIO ÅR SEDAN MAJDANKUPPEN – EN BAKGRUND TILLUKRAINAKRIGET – Dịch: MƯỜI NĂM KỂ TỪ CUỘC ĐẢO CHÍNH MAIDAN - BỐI CẢNH CỦA CUỘC CHIẾN UKRAINA

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo 
Proletären (Thụy Điển)

Điều này xảy ra vào ngày 22 tháng 2 năm 2014, tám năm trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Vào ngày này, Tổng thống đắc cử Viktor Yanukovych đã trốn khỏi thủ đô sau khi Đức Quốc xã có vũ trang bắt đầu chiếm giữ các tòa nhà chính phủ.

Theo phương Tây, sự chạy trốn của Yanukovych là đỉnh điểm của một cuộc nổi dậy của quần chúng bắt đầu vào mùa thu năm 2013 với các cuộc biểu tình trên Quảng trường Độc lập ở trung tâm Kiev. Theo cách giải thích này, ngay cả từ “cách mạng” cũng bị sử dụng không chính xác.

Một phân tích cẩn thận hơn về các sự kiện cho chúng ta một bức tranh hoàn toàn khác. Trên thực tế, đó là một cuộc đảo chính do những kẻ đầu sỏ Ukraine thân phương Tây phát động, được Hoa Kỳ tài trợ và được thực hiện bởi những người lính tấn công của Đức Quốc xã được các lực lượng này cung cấp thức ăn.

Chúng ta hãy tìm hiểu nó ngay từ đầu, từng bước một.

Viktor Yanukovych bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với tư cách là thống đốc vùng Donetsk ở miền đông Ukraine, nơi ông sinh ra. Miền Đông và miền Nam Ukraine chủ yếu nói tiếng Nga, và đó là nơi tập trung cử tri của Yanukovych và Đảng Khu vực của ông.

Yanukovych đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine vào năm 2004, nhưng kết quả đã bị hủy bỏ sau các cuộc biểu tình bạo lực ở phía tây bắc đất nước - chính thức do nghi ngờ gian lận. Phương tiện truyền thông phương Tây gọi những cuộc biểu tình này là "Cách mạng Cam". Ứng cử viên thân phương Tây Viktor Yushchenko đã giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử theo lịch trình.

Yanukovych đã phục thù vào năm 2010, một lần nữa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống - một lần nữa nhờ sự ủng hộ áp đảo từ phía đông và phía nam. Người ủng hộ NATO Yushchenko chỉ nhận được 5,45%. Cuộc bầu cử được cả các nhà quan sát Ukraine và phương Tây công nhận là công bằng, vì vậy Yanukovych đã lên nắm quyền tổng thống ngay lập tức.

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2010. Sự phân chia rõ ràng giữa Tây và Đông.

Với tư cách là nguyên thủ quốc gia, Yanukovych theo đuổi chính sách thực dụng, cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Hoa Kỳ và EU, cũng như với Nga. Nguyên tắc không liên kết của ông là thế này: Ukraine sẽ trở thành “cầu nối giữa phương Tây và phương Đông”. Chủ trương này hoàn toàn phù hợp với ý chí của đa số, bằng chứng là qua các cuộc thăm dò dư luận. Năm 2010, 70% người Ukraine phản đối việc trở thành thành viên NATO và chỉ có 15% ủng hộ.

Vào mùa thu năm 2013, nhiệm vụ của Yanukovych trở nên khó khăn hơn: ông phải giữ thăng bằng, giống như một người đi trên dây. Ukraine rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế và nguy cơ phá sản nhà nước hiện ra. IMF đưa ra một khoản vay trị giá 15 tỷ USD - như thường lệ, yêu cầu đổi lại phải cắt giảm ngân sách nghiêm túc, tư nhân hóa mới và tăng giá khí đốt. Song song đó, EU đề xuất một hiệp định thương mại với Kiev. Vấn đề đối với Ukraina là Nga đưa ra những điều kiện thuận lợi hơn nhiều - cả về tín dụng và thương mại. Ngoài ra, Nga còn đưa ra mức giá khí đốt giảm đáng kể.

Về cơ bản, sự lựa chọn rất đơn giản. Do di sản của thời kỳ Xô Viết, Ukraine tư bản có mối quan hệ sâu rộng với Nga, nơi cũng mang lại những điều kiện tốt hơn. Vào tháng 11 năm 2013, Yanukovych quyết định đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại với EU, nhưng vẫn chưa hoàn toàn đóng cửa các cánh cửa trở thành thành viên trong tương lai.

Nhưng quyết định này ngay lập tức dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ, tập trung chủ yếu ở Quảng trường Độc lập ở Kiev- “Maidan” - do đó phong trào biểu tình ủng hộ châu Âu có tên tự gọi là Euromaidan.

Các cuộc biểu tình đã làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong nước Ukraine. Tại thủ đô và phía tây đất nước, vốn thuộc về Ba Lan trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến, họ đã được hỗ trợ nồng nhiệt. Tuy nhiên, ở khu vực phía đông và phía nam nói tiếng Nga, cũng như ở Crimea, sự ủng hộ rất yếu, nếu không muốn nói là không tồn tại.

Như đã đề cập, các cuộc biểu tình nổ ra do Viktor Yanukovych và chính phủ của ông thích một thỏa thuận thương mại thuận lợi với Nga hơn là một thỏa thuận tồi tệ hơn và không được thống nhất đầy đủ với Liên minh Châu Âu. Nhưng vấn đề không chỉ giới hạn ở điều này. Những người biểu tình không hài lòng với điều kiện kinh tế và xã hội tồi tệ đã khiến hàng triệu người Ukraine di cư về phía Tây hoặc phía Đông để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn sau khi Liên Xô sụp đổ. Đầu những năm 2010, Ukraine là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu.

Các cuộc biểu tình cũng nhằm mục đích chống lại tình trạng tham nhũng tràn lan và cố hữu, khi các nhà tài phiệt và chính trị gia trơ tráo bỏ tiền túi của họ trước sự đau khổ của người dân.

Viktor Yanukovych cũng bị buộc tội tham nhũng. Hãy bắt tay vào công việc. Nhưng cần nói thêm rằng tất cả các tổng thống của Ukraine độc ​​lập, không có ngoại lệ, đều phạm tội này. Tham nhũng ở Ukraina (như tiếng Nga, chúng tôi lưu ý) là hậu quả của cuộc phản cách mạng tư bản chủ nghĩa, nhờ đó các chính trị gia và doanh nhân được hưởng lợi mà không bị trừng phạt từ hành vi trộm cắp tài sản nhà nước.

Do đó, cần lưu ý rằng ban đầu đằng sau phong trào phản kháng, tự gọi mình là Euromaidan, đã có sự bất bình phổ biến rộng rãi và hoàn toàn chính đáng. Nhưng ngay từ giai đoạn đầu, nó đã bị chặn lại bởi các thế lực hoàn toàn khác với động cơ riêng của họ.

Trước hết, đó là Hoa Kỳ. Chính quyền Obama đã sớm nhận ra rằng phong trào biểu tình có thể được sử dụng trong một trò chơi địa chính trị lớn nhằm mong muốn thay đổi chế độ ở Ukraine và ngày càng cô lập Nga.

Google.tienlang bổ sung:

Victoria Nuland mang bánh quy cho người biểu tình

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Nuland cùng các thủ lĩnh biểu tình. Từ trái sang  phải Oleh Tyahnybok, thủ lĩnh của Phong trào Svoboda  phát xít cánh hữu, võ sĩ đấm bốc Klitschko và Arseni Yatsenyuk. Kiev. Hình chụp đầu tháng 2/2014, trước khi Tổng thống hợp hiến Yanukovich bị lật đổ.

Xem thêm video clip Nuland "F***k the EU", trong đó Nuland bố trí nhân sự cho chính phủ Ukraina ngay từ khi Yanukovich vẫn đang tại vị:  

"F**k the EU" - US diplomat embarrassed after undiplomatic language caught on tape

Về sự tham gia của Hoa Kỳ, sự thật là không thể phủ nhận. Do đó, Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland, ngay sau cuộc đảo chính vào tháng 2 năm 2014, đã thừa nhận rằng Washington đã đầu tư 5 tỷ đô la vào cái gọi là “hỗ trợ dân chủ” cho Ukraine - bao gồm cả việc thông qua nhiều cơ quan CIA khác nhau được ngụy trang dưới dạng tất cả các loại tổ chức phi chính phủ.

(Xem thêm bài trên Google.tienlang: 

1. TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina

2. KÊNH TV ĐỨC: NHỮNG SỰ THẬT NÊN BIẾT VỀ KIEV)

Thứ hai, đây là các đảng và nhóm cánh hữu và công khai của Đức Quốc xã, ngay từ đầu đã tiếp quản các cuộc biểu tình phản đối trên Quảng trường Độc lập và trang bị vũ khí cho những người biểu tình. Trước hết, đó là phong trào “Tự do” và “Khu vực bên phải” của Đảng Quốc xã, một liên minh của các nhóm Đức Quốc xã và chủ nghĩa dân tộc cực đoan (bao gồm cả tiểu đoàn khét tiếng “Azov”, tách ra vào tháng 5 năm 2014).

Vladimir Putin gọi việc “phi phát xít hóa” Ukraine là một trong những mục tiêu của chiến dịch đặc biệt được phát động vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, gây ra một làn sóng phẫn nộ thực sự trên các phương tiện truyền thông tư sản. Tờ báo Proletären ngay từ đầu đã lập luận rằng không phải Nga phải giải thể Ukraine mà chính giai cấp công nhân Ukraine phải đảm nhận nhiệm vụ này. Nhưng không có nghi ngờ gì rằng điều này sẽ phải được thực hiện.

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan và chủ nghĩa Quốc xã đã bén rễ sâu ở Ukraine - trên thực tế, kể từ thời điểm thành lập nhà nước Ukraine vào năm 1918, nơi có bộ trưởng chiến tranh là Semyon Petlyura bài Do Thái. Tình hình trở nên tồi tệ hơn trong Thế chiến thứ hai, khi người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Stepan Bandera và Tổ chức những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine (OUN) của ông ta, cùng với nước Đức của Hitler, tiêu diệt người Do Thái, người Ba Lan và người Nga (những người cộng sản).

Chính OUN đã xử tử gần 34 nghìn người Do Thái tại Babi Yar gần Kiev vào tháng 9 năm 1941.

Ở Ukraine ngày nay, cả Petliura và Bandera đều được tôn sùng như những anh hùng dân tộc.

Các cuộc biểu tình Euromaidan bắt đầu vào ngày 21 tháng 11 năm 2013 và lên đến đỉnh điểm vào ngày 20 tháng 2 năm 2014, khi bạo loạn nổ ra ở quảng trường và nổ súng bắt đầu. Khoảng một trăm người đã thiệt mạng, trong đó có một số sĩ quan cảnh sát. Báo chí phương Tây ngay lập tức miêu tả lực lượng đặc biệt Ukraine (Berkut) là thủ phạm của vụ thảm sát này, và gần đây hơn (sau gần mười năm) ba chiến binh Berkut đã bị kết án.

Nhưng ngay từ đầu, rõ ràng là không chỉ có lực lượng an ninh nổ súng. Người ta cũng nghe thấy tiếng súng từ các tòa nhà gần đó, nơi đặt trụ sở của Svoboda, Right Sector và các tổ chức cực hữu khác. Điều này được xác nhận từ Canada bởi nhà nghiên cứu người Ukraine Ivan Kachanovsky, người đã nghiên cứu hoạt động của các tay súng bắn tỉa dựa trên các đoạn ghi hình và các tài liệu khác.

Kachanovsky kết luận rằng vụ thảm sát trên Quảng trường Độc lập có thể là một hành động khiêu khích nhằm lật đổ Tổng thống đắc cử Viktor Yanukovych.

Sau đó chính những tay súng bắn tỉa cũng bị phát hiện. Họ đến từ Georgia và xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của Ý về các sự kiện, trong đó một số người trong số họ thừa nhận rằng lệnh nổ súng được đưa ra bởi một trong những kẻ cầm đầu Euromaidan, Alexander Turchinov. Hoàn toàn là ngẫu nhiên, chỉ hai ngày sau, Turchynov được bổ nhiệm làm chủ tịch mới của quốc hội Ukraine và theo đó là quyền tổng thống.

Vụ nổ súng tại Quảng trường Độc lập đã dẫn đến các cuộc đàm phán và ngoại giao điên cuồng giữa tổng thống và phe đối lập. Yanukovych đồng ý hầu hết mọi yêu cầu của bà: giảm quyền lực của tổng thống, bổ nhiệm một chính phủ chuyển tiếp và các cuộc bầu cử mới.

Đồng thời, lực lượng an ninh phải rút khỏi Quảng trường Độc lập và các tòa nhà chính quyền, mọi cáo buộc lạm dụng quyền lực sẽ được điều tra kỹ lưỡng. Thỏa thuận được ký kết có sự chứng kiến ​​của ngoại trưởng các nước Đức, Pháp và Ba Lan. Mỹ và EU cũng hoan nghênh Thoả thuận này.

Sau đó, các sự kiện phát triển như thể với tốc độ nhanh chóng. Theo thỏa thuận, lực lượng an ninh đã rút lui vào ngày 21 tháng 2, sau đó các tòa nhà chính phủ ngay lập tức bị chiếm giữ bởi các chiến binh Right Sector* và các nhóm cực hữu khác. Bằng những đòn công kích thô lỗ, chủ tịch quốc hội đã bị “thuyết phục” từ chức và ngay lập tức được thay thế bởi Alexander Turchinov.

Tổng thống đương nhiệm Viktor Yanukovych bị lật đổ vào ngày 22 tháng 2. Cùng ngày hôm đó, anh quyết định bỏ trốn, đầu tiên là đến miền đông Ukraine và sau đó là Nga. Bằng sự thừa nhận của chính mình, anh ấy lo sợ cho tính mạng của mình.

Cuộc luận tội là vi hiến - điều này sau đó đã được thừa nhận bởi người kế nhiệm ông, nhà tài phiệt Petro Poroshenko. Theo hiến pháp, quốc hội Ukraina có quyền bãi nhiệm tổng thống, nhưng trước tiên phải thành lập một ủy ban để điều tra các cáo buộc được đưa ra và cần có 3/4 phiếu bầu để công nhận việc luận tội là hợp lệ.

Không có điều này xảy ra. Không có ủy ban nào được bổ nhiệm, và quyết định loại bỏ Yanukovych được đưa ra bởi đa số đơn giản (và một số lượng đáng kể các đại biểu, bao gồm cả Đảng Khu vực, chỉ đơn giản là bị mất phiếu).

Vì vậy, chắc chắn và không thể nghi ngờ rằng đây là một cuộc đảo chính.

Điều gì xảy ra tiếp theo thì ai cũng biết. Tất nhiên, cư dân ở miền đông và miền tây Ukraine, những người coi Yanukovych là tổng thống “của họ”, đã phản đối điều đó.

Tại Crimea, quốc hội địa phương đã công bố một cuộc trưng cầu dân ý trong đó đa số người dân quyết định gia nhập Nga vào tháng 3. Người ta có thể tranh luận về một số khía cạnh nhất định trong hành vi của nó, nhưng không thể phủ nhận rằng cuộc trưng cầu dân ý đã phản ánh ý chí của người dân.

Các cuộc trưng cầu dân ý ngẫu hứng cũng được tổ chức ở khu vực Donetsk và Lugansk, nơi tuyên bố là nước cộng hòa nhân dân độc lập vào tháng 4 năm 2014. Những biện pháp này được thực hiện hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ. Sau cuộc đảo chính ở Kyiv, một trong những biện pháp đầu tiên được chính quyền mới thực hiện là cấm giáo dục bằng tiếng Nga.

Các thỏa thuận Minsk năm 2014 và 2015 đảm bảo quyền tự trị của các khu vực Donetsk và Lugansk bên trong Ukraine - nghĩa là ban đầu Nga không công nhận họ là các quốc gia độc lập. Điều này đã không xảy ra cho đến ngày 22/2/2022, khi Ukraine và các nước ủng hộ phương Tây đơn phương bãi bỏ thỏa thuận Minsk, tiến hành một cuộc tấn công quân sự lớn nhằm vào các quốc gia ly khai.

Mùa xuân năm 2014 ở Ukraine cũng được nhớ đến với sự gia tăng bạo lực ở phe cực hữu, lên đến đỉnh điểm là vụ đốt phá đẫm máu Tòa nhà Công đoàn ở Odessa vào tháng 5, cũng như một đợt đàn áp chính trị mới. Ngay trong năm 2014, Đảng Cộng sản Ukraine, vốn nhận được 13% phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2010, đã bị cấm. Ngoài ra, 16 đảng phái khác đã bị cấm.

Xem thêm trên Google.tienlang:

1. Thảm sát Korsun 20.2.2014 – nguyên nhân đẩy Crimea ra khỏi Ukraina nhưng truyền thông Việt Nam không nói tới

2. VỤ THẢM SÁT Ở ODESSA- TỘI ÁC CHỐNG LOÀI NGƯỜI

Nhưng đó là câu chuyện của lần sau.

Tác giả Anders Carlsson, nguyên lãnh đạo Đảng Cộng sản Thụy Điển và là tác giả cuốn sách “Con đường vào điều chưa biết: Cách mạng Tháng Mười và Kinh nghiệm xã hội chủ nghĩa”

Nguyễn Thu Giang - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. TOÀN VĂN CUỘC PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN V.PUTIN CỦA NHÀ BÁO MỸ TUCKER CARLON

3. BÁO CROATIA NHẮC LẠI CUỘC PHỎNG VẤN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH CỦA NỮ NHÀ BÁP PHÁP NĂM 1964 ĐỂ SO SÁNH VỚI CUỘC PHỎNG VẤN V.PUTIN CỦA NHÀ BÁO MỸ CARLSON HIỆN NAY

4. Báo Mỹ: CŨNG Y CHANG NHƯ THỜI CHIẾN TRANH Ở VIỆT NAM, TOÀN BỘ CUỘC XUNG ĐỘT UKRAINA TRÀN NGẬP SỰ DỐI TRÁ CỦA CHÍNH PHỦ MỸ

5. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga: NGA BUỘC PHẢI GIẢI PHÓNG KIEV!

6. Nóng: MỞ MẶT TRẬN MỚI Ở TRANSNISRIA, CHUẨN BỊ ĐƯA CẢ TRANSNISRIA LẪN ODESSA VỀ NHÀ

7. The Telegraph (Anh) đưa tin nóng hổi: NGA ĐANG GIÀNH LẠI NGÔI LÀNG TỪNG ĐƯỢC COI LÀ “THÀNH CÔNG CHÍNH” CỦA CUỘC PHẢN CÔNG NĂM NGOÁI Ở PHÍA UKRAINA

8. Tin vui đầu tháng 3: THỦ TƯỚNG ÁO KARL NEHAMMER SẴN SÀNG SANG NGA ĐỂ ĐÀM PHÁN VỚI V.PUTIN V/V LẬP LẠI HOÀ BÌNH CHO UKRAINA

9. Báo Mỹ: NGƯỜI UKRAINA CÓ QUYỀN TỰ DO CHIẾN ĐẤU MÃI MÃI, NẾU MUỐN, NHƯNG HỌ KHÔNG CÓ QUYỀN ĐÒI HỎI HOA KỲ PHẢI VIỆN TRỢ MÃI MÃI!

10. TOÀN VĂN CUỘC TRÒ CHUYỆN ĐIỆN THOẠI GIỮA CÁC TƯỚNG LĨNH ĐỨC BÀN CHUYỆN PHÁ HOẠI CẦU CRƯM

11. Chuyện ngộ: ĐÔ ĐỐC TÂY BAN NHA KHUYÊN, ĐỂ THẮNG NGA, ZELENSKY CẦN NOI GƯƠNG HỒ CHÍ MINH!

12. Tiến sĩ Luật David Sacks: CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA DỰA TRÊN SỰ DỐI TRÁ- DỐI TRÁ VỀ VIỆC NÓ ĐÃ BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO, NÓ ĐANG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO VÀ NÓ SẼ KẾT THÚC RA SAO

13. Asia Times: ĐỨC QUỐC XÃ TỪNG GIẢI CỨU MUSSOLINI. NGƯỜI MỸ CÓ THỂ NOI GƯƠNG HỌ ĐỂ CỨU ZELENSKY

14. Politico (Hoa Kỳ): HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP THÔNG MINH CỦA PUTIN KHIẾN SCHOLZ CHẾT RÉT

15. Báo Thuỵ Điển, Nhân 10 năm Maidan: CUỘC CÁCH MẠNG MÀU EUROMAIDAN 2014 DO MỸ ĐẠO DIỄN LÀ KHỞI NGUỒN CUỘC XUNG ĐỘT Ở UKRAINA HIỆN NAY

11 nhận xét:

 1. Lật đổ chính phủ Ukraina 2014
  https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BA%ADt_%C4%91%E1%BB%95_ch%C3%ADnh_ph%E1%BB%A7_Ukraina_2014

  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Cách mạng Ukraina 2014
  Một phần của Euromaidan

  Đám đông tại Kiev vào ngày 21/02 sau khi thỏa hiệp hòa bình được ký
  Ngày 18 tháng 2 năm 2014 – 23 tháng 2 năm 2014 (5 ngày)[1][2][3]
  Địa điểm Công viên Mariinsky và đường Instytutska, Maidan Nezalezhnosti, Kiev, Ukraine
  50°27′0″B 30°31′27″Đ
  Nguyên nhân
  Đụng độ vũ lực trong lúc những người biểu tình tuần hành về phía tòa nhà quốc hội[4]
  Mục tiêu
  Lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych
  Trở về hiến pháp vào khoảng thời gian 2004 cho tới 2010
  Hình thức Biểu tình, bạo loạn, bất tuân dân sự
  Kết quả
  Tổng thống Yanukovych bị lật đổ. Yanukovych bỏ trốn sang Nga.
  Trở về hiến pháp vào khoảng thời gian 2004 cho tới 2010* Phóng thích Yulia Tymoshenko
  Bãi bỏ luật về ngôn ngữ địa phương, kết quả là tiếng Ukraina là ngôn ngữ chính thức duy nhất[5] (bị phủ quyết bởi Turchinov)[6]
  Sa thải các bộ trưởng của chính phủ Azarov [5]
  50 viên chức cao cấp bị buộc tội đã tổ chức sát hại người biểu tình.[7]
  Giải tỏa lực lượng đặc biệt Berkut
  Biểu tình lớn tại Đông và Nam Ukraina phản đối chính phủ lâm thời ở Kiev
  Giật sập các biểu tượng Xô Viết tại mọi nơi trong nước[8][9]
  Bắt đầu Khủng hoảng Krym 2014 và lính Nga đổ bộ vào Krym
  Các phe trong cuộc xung đột dân sự
  Những người biểu tình Euromaidan
  Dân quân Euromaidan (Sotnia)
  Right Sector
  Bộ Nội vụ
  Cảnh sát chống bạo động Berkut
  Đội đặc nhiệm Tiger
  Interior Troops of Ukraine
  Tập tin:Security Service of Ukraine.gif Security Service of Ukraine
  SBU Alpha[10]
  Titushky[11]
  Ukrainian Front
  Nhân vật thủ lĩnh
  Arseniy Yatsenyuk
  Vitali Klitschko
  Oleh Tyahnybok
  Petro Poroshenko
  Yuriy Lutsenko
  Oleksandr Turchynov
  Yulia Tymoshenko
  Andriy Parubiy
  Andriy Sadovyi
  Arsen Avakov
  Dmytro Yarosh
  Ruslana Viktor Yanukovych
  Serhiy Arbuzov
  Vitaliy Zakharchenko
  Oleksandr Yefremov
  Andriy Klyuyev
  Hennadiy Kernes
  Mikhail Dobkin
  Viktor Pshonka
  Olena Lukash
  Yuriy Boyko
  Leonid Kozhara
  Dmytro Tabachnyk
  Số lượng
  20,000–100,000+ protesters
  7,000+ government forces[12]
  Thương vong
  Chết: 100[13]
  Bị thương: 1,100+[14][15]
  Bị bắt: 77[16]
  Chết: 13[17]
  Bị thương: 272[15]
  Bị bắt: 67[18]
  Chết: 102
  Bị thương: 1221
  Bộ Y tế Ukraina tổng cộng (11 03 @18:00 LST)[19]
  Lật đổ chính phủ Ukraina 2014 trên bản đồ Ukraina KievLật đổ chính phủ Ukraina 2014
  Vị trí trong Ukraina Kiev
  Cuộc Lật đổ chính phủ Ukraina 2014 còn được gọi là cuộc Cách mạng Euromaidan, hay cuộc cách mạng Nhân phẩm theo cách gọi ở Ukraina (tiếng Ukraina: Революція гідності, Revoliutsiya hidnosti)[20]; đã diễn ra tại Ukraina vào tháng 2 năm 2014, khi một loạt các sự kiện bạo lực liên quan đến những người biểu tình Euromaidan, cảnh sát chống bạo loạn, và những "tay súng bắn tỉa" được khối Liên minh Mới thuê để bắn vào cả hai phía tại thủ đô Kiev nhằm kích động bạo lực [21]. Nó dẫn đến cuộc lật đổ Tổng thống Ukraina Viktor Fedorovych Yanukovych [22], và Yanukovych đã bỏ chạy sang Nga. Sau đó là một loạt các thay đổi trong hệ thống chính quyền Ukraina, trong đó có sự hình thành của một chính phủ lâm thời mới, khôi phục hiến pháp trước đây, và một cuộc bầu cử tổng thống trong vòng vài tháng sau đó.[23]

  Cuộc lật đổ dẫn tới những cuộc biểu tình ở miền Đông và miền Nam Ukraina, nơi đa số dân cư là người gốc Nga. Những diễn biến sau đó đưa tới Bất ổn tại Ukraina năm 2014 và Khủng hoảng Krym 2014.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Diễn biến
   Một thời kỳ tương đối yên bình trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đã chấm dứt một cách đột ngột vào ngày 18/02/2014, khi những người biểu tình và cảnh sát đụng độ lẫn nhau. Ít nhất 82 người đã chết vào vài ngày sau đó, bao gồm cả 13 người cảnh sát; hơn 1,100 người bị thương.[24]


   Trụ sở chính của nhóm lãnh đạo Euromaidan ở tòa nhà công đoàn thương mãi Kiev.
   Những cuộc nổi loạn bắt đầu ngày 18.02.2014 khi khoảng 20.000 người biểu tình Euromaidan ở Kiev tiến tới quốc hội Ukraina đòi khôi phục lại hiến pháp của Ukraina vào năm 2004 mà đã bị hủy bỏ bởi tòa án hiến pháp sau khi Viktor Fedorovych Yanukovych được bầu làm tổng thống vào năm 2010. Cảnh sát ngăn chặn đường tiến của họ. Cuộc đối đầu đã trở thành bạo lực; theo đài BBC, cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau.[25]

   Cảnh sát đã nổ súng, ban đầu với đầu đạn bằng nhựa và sau đó cả với đạn thường, cũng như dùng lựu đạn cay, mục đích là để đẩy lùi hàng ngàn người biểu tình, mà chống trả trở lại với vũ khí thô sơ, súng ống và cả thuốc nổ dã chiến. Những người biểu tình đã thành công đột nhập vào tổng hành dinh của đảng Khu vực và đốt cháy tòa nhà này. Cảnh sát đã xông vào khu trại chính của phe biểu tình tại Maidan Nezalezhnosti và tàn phá một phần của công trường.[25] Tòa nhà Công đoàn Thương mãi, tổng hành dinh Euromaidan, đã bị cháy. Các nhà bình luận chính trị cho là Ukraina đang ở trên bờ vực của một cuộc nội chiến.[26] Một vài vùng, trong đó có cả Lviv (tỉnh), tuyên bố độc lập với chính quyền trung ương.[27]

   Ứng cử viên Tổng thống Ba Lan Janusz Korwin-Mikke, một nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP) nhưng có quan điểm thân Nga và ủng hộ Vladimir Putin[28][29], phát biểu: "Maidan - đó là việc làm của chúng ta. Tại Nghị viện châu Âu, tôi ngồi cạnh Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet. Trong cuộc điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu (của Liên minh châu Âu - EU) Catherine Ashton, ông ta thừa nhận rằng người của chúng ta đã nổ súng tại Maidan, chứ không phải người của Tổng thống Nga Vladimir Putin hay của cựu Tổng thống (Ukraine) Viktor Yanukovych... Chúng tôi làm điều đó để tranh thủ Washington"[30]

   Có ý kiến cho rằng những người tham gia biểu tình và tiến hành những hành động quá khích đã được cung cấp tiền bởi những người không rõ danh tính và ngay từ ngày đầu Euromaidan, mỗi trưởng nhóm chống đối tích cực đều nhận được tiền thưởng.[31]

   Kết cục là Tổng thống Yanukovych đã phải lưu vong tại Nga để tránh bị truy tố.[32][33] Cuộc đào tẩu này có sự trợ giúp từ Nga.[34]

   Xóa

 2. Thế giới / Tin tức 24h
  Lộ mặt lò đào tạo xạ thủ bắn người biểu tình Ukraine
  https://web.archive.org/web/20160610225851/http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/lo-mat-lo-dao-tao-xa-thu-ban-nguoi-bieu-tinh-ukraine-3264610/
  (Tin tức 24h) - Các xạ thủ bắn vào người biểu tình tại Quảng trường Độc lập (Maidan) ở thủ đô Kiev của Ukraine hồi tháng 2/2014 đã được huấn luyện ở Ba Lan.
  Loại Kolomoiskyi, Poroshenko bị Pravyi Sector dọa 'Maidan mới đẫm máu hơn'
  Phương Tây-Maidan: “Bà đỡ” chủ nghĩa phát xít đội mồ sống dậy
  Đó là tuyên bố của nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP), ứng cử viên Tổng thống Ba Lan Janusz Korwin-Mikke được tờ Wiadomosci của Ba Lan dẫn lại hôm 20/4.

  Ông Korwin-Mikke nói: "Maidan - đó là việc làm của chúng ta. Tại Nghị viện châu Âu, tôi ngồi cạnh Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet. Trong cuộc điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu (của Liên minh châu Âu - EU) Catherine Ashton, ông ta thừa nhận rằng người của chúng ta đã nổ súng tại Maidan, chứ không phải người của Tổng thống Nga Vladimir Putin hay của cựu Tổng thống (Ukraine) Viktor Yanukovych".

  Theo ông Korwin-Mikke, tại Maidan, những kẻ khủng bố đã bắn 40 người biểu tình và 20 cảnh sát để kích động bạo loạn.

  Bạo loạn nổ ra ở Ukraine đã khiến chính phủ cũ của Ukraine, do cựu tổng thống Viktor Yanukovych đứng đầu, bị lật đổ.
  Bạo loạn nổ ra ở Ukraine đã khiến chính phủ cũ của Ukraine, do cựu tổng thống Viktor Yanukovych đứng đầu, bị lật đổ.
  Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng Vacsava theo đuổi những lợi ích gì, ông Korwin-Mikke nói: "Chúng tôi làm điều đó để tranh thủ Washington".

  Ông cũng cho biết muốn thấy Ukraine độc lập, song ở mức độ yếu hơn. Korwin-Mikke còn nói những sự kiện đang diễn ra tại Ukraine là cuộc xâm lược của Mỹ chống Nga.

  Tuyên bố của ông Korwin-Mikke được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski phát biểu trước quốc hội Ba Lan nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine.

  Ngày càng nhiều nhân vật ở Ba Lan thể hiện thái độ bất mãn đối với Ukraine. Cách đây chưa đầy một tuần, tướng Waldemar Skrzypczak, người có ảnh hưởng lớn trong quân đội Ba Lan, cũng đã rút lại sự ủng hộ của mình đối với Ukraine, sau khi nước này đã lên tiếng ủng hộ chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

  Đạo luật này nhằm đề cao những người đã chiến đấu vì nền độc lập của Ukraine trong lịch sử. Tuy nhiên, trong số đó có cả những thành viên của Quân nổi dậy Ukraine (UPA), tổ chức đã gây ra những vụ tàn sát công dân Ba Lan vào những năm 1943 – 1944.

  “Tôi nhận ra rằng Ukraine không nghĩ cho người Ba Lan. Tôi đang nói đến những gì xảy ra tại Volhynia, nơi UPA đã sát hại hơn 100.000 người Ba Lan”, vị tướng này cho biết.

  Trước đây ông Skrzypczak là một trong những người ủng hộ lớn nhất cho ý tưởng cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Tuy nhiên, gần đây ông đã thay đổi dần quan điểm của mình trong việc hợp tác với chính quyền Kiev.

  Ông cho rằng chính quyền Ba Lan nên đánh giá đạo luật mới được thông qua ở Ba Lan là một quan điểm nguy hiểm. Nếu Ukraine không từ bỏ chủ nghĩa dân tộc cực đoan, thì việc hợp tác với Ba Lan là khó có thể chấp nhận được.

  An Nhiên (Tổng hợp)

  Trả lờiXóa
 3. Phương Tây-Maidan: “Bà đỡ” chủ nghĩa phát xít đội mồ sống dậy
  Chủ Nhật, 19/04/2015 14:01
  https://web.archive.org/web/20150708164613/http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/phuong-tay-maidan-ba-do-chu-nghia-phat-xit-doi-mo-song-day-3243634/

  (Quan hệ quốc tế) - Thông qua Maidan 1 và Maidan 2 trong cuộc “Cách mạng Cam” ở Kiev, phương Tây đã giúp cho chủ nghĩa phát xít "đội mồ sống dậy" ở Ukraine.
  Nhiều nhà báo, chính trị gia thân Nga bị giết ở Kiev
  Tổ chức phát-xít mới Ukraine nhận trách nhiệm các vụ ám sát
  UPA - bóng ma Thế chiến 2 đội mồ sống dậy

  Ngày 17-4, “Quân đội khởi nghĩa Ukraine” (UPA) đã đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ ám sát những chính trị gia và nhà báo có quan điểm thân Nga. Đồng thời Tổ chức này cũng đã gửi e-mail đe dọa sẽ xử lý tất cả “những kẻ phản bội đất nước và nhân dân Ukraine”, kể cả là những thành viên của chính quyền Kiev.

  Những bức thư đe dọa của “Quân đội Khởi nghĩa Ukraine” đã gây ra một cơn địa chấn. Sự sống dậy của UPA có thể sẽ đưa lịch sử dân tộc Ukraine sang một chương mới - đen tối hơn, bi thảm hơn - và đưa châu Âu bước vào một kỷ nguyên phát xít mới, do chính tay họ đẻ ra và dung dưỡng.

  UPA là tên viết tắt của “Quân đội khởi nghĩa Ukraine” (Ukraine Powstansza Army) - lực lượng quân sự của Tổ chức dân tộc cực đoan Ukraine OUN (Organization of the Ukrainian Nationalists) do Stepan Bandera cầm đầu từng hợp tác với phát xít Đức chống Liên Xô ở Ukraine từ 1942 đến 1949.

  Trong Thế chiến II, lực lượng Nazi Ukraine dưới sự lãnh đạo của Stepan Bandera đã hăng hái hợp tác với Đức quốc xã. Đám phát xít này khét tiếng với hoạt động tàn sát cả du kích lẫn thường dân, giết hại hàng chục ngàn người người Nga và cả người Do Thái, Ba Lan và Ukraine, nếu họ coi Nga là dân tộc anh em.

  Quân đội khởi nghĩa Ukraine được thành lập ngày 14-10-1942 theo quyết định của lãnh đạo Tổ chức dân tộc cực đoan Ukraine OUN (Organization of the Ukrainian Nationalists). Mục đích ban đầu của UPA được công bố là vì độc lập của Ukraine, đấu tranh cả đối với những người Bolshevich và quân Đức.

  Tuy nhiên, sau này UPA đã không làm đúng theo tôn chỉ của mình. Năm 1943, Quân đội khởi nghĩa Ukraine đã có thỏa thuận với đại diện của Đế chế thứ ba (của Hitle), là UPA sẽ bảo vệ đường sắt và cầu cống, chống du kích Liên Xô, ủng hộ các chủ trương của chính quyền mới do Đức lập ra.

  Đổi lại, Đức hứa cung cấp vũ khí và quân trang quân dụng cho các đơn vị của UPA, và trong trường hợp phát xít Đức chiến thắng Liên Xô sẽ cho phép thành lập nhà nước Ukraine mới, được nước Đức bảo hộ.

  Người biểu tình nhân kỷ niệm thành lập UPA đụng độ với cảnh sát Kiev
  Người biểu tình nhân kỷ niệm thành lập UPA đụng độ với cảnh sát Kiev
  Ngày 01 tháng 9 năm 1939, Đức mở màn chiến dịch quân sự chống Ba Lan, và hành động đó cũng là phát súng lệnh bắt đầu cuộc Thế chiến II. Ngày 17 tháng 9 năm 1939 quân đội Xô-viết tiến vào lãnh thổ miền Tây Ukraine và Belarus, mà Ba Lan từng nhận theo kết quả cuộc chiến Ba Lan-Liên Xô 1919-1921.

  Chính quyền Xô-viết thông báo rằng trong tình huống Ba Lan thất thủ, Liên Xô nhận lấy trách nhiệm bảo vệ cuộc sống và tài sản của nhân dân miền Tây Ukraine và Tây Belarus.

  Trong thỏa thuận với Liên Xô năm 1945, Chính phủ Ba Lan thời hậu chiến đã khẳng định phê chuẩn những đường biên giới quốc gia được phân định sau khi kết thúc chiến tranh. Bởi vậy, việc nói rằng Liên Xô xâm lược Ukraine là hoàn toàn bịa đặt và xuyên tạc lịch sử.

  Trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sở dĩ Hồng quân Liên Xô đã đánh bại được phát xít Đức và bè lũ tay sai của Bandera, một phần lớn là nhờ sự kề vai sát cánh của người Nga và Ukraine, cùng những người Do Thái, Tactar, Ba Lan và hàng chục dân tộc khác, đứng lên chống bọn tay sai của phát xít Đức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phương Tây phục hoạt chủ nghĩa phát xít mới ở Ukrane

   75 năm trước, lãnh thổ miền Tây Ukraine và Belarus là miền đất mơ ước của Đức quốc xã, một tham vọng đem lại đau thương cho nhiều dân tộc, trong đó có chính người Đức. Sau cuộc chiến thất bại, người Đức đã ăn năn và tự hứa không để chủ nghĩa phát xít có cơ hội sống lại.

   Thế nhưng kể từ khi Maidan xuất hiện ở Ukraine (lần đầu vào năm 2004), chủ nghĩa phát xít lại đang đội mồ sống dậy với sự hậu thuẫn của chính quyền Kiev và những người anh cả Mỹ, châu Âu. Để đến bây giờ, đã đến lúc Kiev và phương Tây phải trả giá về hành động của mình.

   Hơn một thập kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ, phương Tây đã bắt đầu hồi sinh và nuôi dưỡng chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine khi thực hiện Maidan thứ nhất năm 2004, phủ nhận chiến thắng của Viktor Yanukovych, đưa Victor Yushenko và Yuliya Timoshenko lên nắm quyền.

   Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt hoa tại đài tưởng niệm tử sĩ ở Kiev hôm 5-3-2014
   Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt hoa tại đài tưởng niệm tử sĩ ở Kiev hôm 5-3-2014
   Sau đó, chính quyền Yuvshenko đã chấp nhận tôn vinh Stepan Bandera - kẻ sát nhân và tay sai Đức quốc xã, chống lại nhân dân Xô viết anh em là người “anh hùng đấu tranh vì độc lập Ukraine”, đồng thời thực hiện chính sách bài Nga, xét lại Liên Xô trên bình diện quốc gia.

   Chính quyền Kiev thuyết phục những ai coi Nga ngữ là tiếng mẹ đẻ rằng, Ukraine không phải là Nga, người Ukraine và người Nga là hai dân tộc riêng biệt. Vang lên những tiếng thét đòi treo cổ và đâm chết "bọn Moskal" (tức người Nga), giành lại "những mảnh đất Ukraine lâu đời" kéo dài tới tận dãy núi Ural.

   Tuy nhiên, khi đó chủ nghĩa phát xít vẫn còn chưa đủ mạnh để khuynh đảo đất nước Ukraine, ông Yanukovych một lần nữa chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2010. Phương Tây không thể chấp nhận sự khôi phục của những giá trị Nga và Liên Xô ở đất nước này và tất yếu là Maidan 2 phải diễn ra, đưa ông Poroshenko lên nắm quyền.

   Bắt đầu từ đây, Ukraine thực hiện chính sách “tất cả những gì liên quan đến Liên Xô phải bị xét lại, tất cả những gì liên quan đến Nga phải được xóa sạch”. Đồng thời, hàng loạt những ngày lễ kỷ niệm cấp quốc gia có liên quan đến “Cách mạng cam” và Chủ nghĩa phát xít được ấn định làm ngày lễ quốc gia.

   Chính phương Tây đã phục hoạt chủ nghĩa phát xít ở Ukraine bằng thực hiện “Cách mạng cam” với Maidan 1, Maidan 2. Kể từ đây, chủ nghĩa phát xít được chăm bẵm kỹ lưỡng hơn và được trao cho đất sống để lớn mạnh một cách nhanh chóng.

   Tuy nhiên, rồi sẽ đến lúc chính quyền thân phương Tây ở Kiev và những thế lực hậu thuẫn cho họ phải nhận lãnh hậu quả từ “đứa con” do mình đẻ ra. Những dấu hiệu gần đây cho thấy, thế lực phát xít mới ở Ukraine đã trở nên không thể kiểm soát được.

   Việc chính quyền Kiev bất lực trong cuộc chiến với 2 nước cộng hòa ly khai miền đông DPR và LPR cùng với cuộc đấu giữa chính phủ và các trùm tài phiệt, trong khi sự giải giáp các tiểu đoàn tiễu phạt diễn ra nửa vời rất có thể sẽ làm bùng phát Maidan 3 và chủ nghĩa phát xít sẽ thống trị đất nước Ukraine.

   Xóa
 4. Tổ chức phát-xít mới Ukraine nhận trách nhiệm các vụ ám sát
  Thứ Bảy, 18/04/2015 15:45
  https://web.archive.org/web/20150708141321/http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/to-chuc-phat-xit-moi-ukraine-nhan-trach-nhiem-cac-vu-am-sat-3243586/

  (Tin tức 24h) - Tổ chức UPA đã tự nhận trách nhiệm về các vụ ám sát chấn động Kiev vừa qua, báo hiệu một chương đen tối mới trên đất nước Ukraine.
  Ngày 17-4, Cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Verkhovna Rada Anton Gerashchenko tuyên bố, Bộ Nội vụ nước này đang kiểm tra thông tin về sự liên quan của tổ chức “Quân đội Khởi nghĩa Ukraine” (UPA) tới các vụ ám sát gây chấn động thủ đô Kiev 2 ngày qua.

  Ba nạn nhân bao gồm một cựu đại biểu Quốc hội, ông Oleg Kalashnikov thuộc đảng Các khu vực (nguyên là đảng cầm quyền, đột nhiên biến thành đảng đối lập sau vụ đảo chính của Maidan, lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych tháng 2/2014).

  2 người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông là nhà báo tự do Sergey Sukhobok, nguyên sáng lập viên tờ báo điện tử Obkom và đáng chú ý nhất là vụ giết hại nhà báo Oles Buzina, 45 tuổi. Điểm tương đồng là hai nhà báo và 1 cựu chính khách đều có quan điểm thân Nga.

  Một điểm đáng nghi vấn là cả hai ông Kalashnikov và Buzina thời gian gần đây đều kêu gọi chính quyền Ukraine kỷ niệm trọng thể 70 năm Ngày chiến thắng phát xít 9/5, như Nga và các nước khác thuộc Liên Xô trước đây.

  Ngoài ra, ông Oles Buzina còn là Tổng biên tập của tờ báo Sevodnya, một phần trong đế chế truyền thông của doanh nhân giàu nhất Ukraine, có quan điểm thân Nga là Rinat Akhmetov. Từ khi cuộc nội chiến xảy ra, vị tỷ phú này vẫn đang tiến hành các hoạt động kinh doanh ở Donetsk và đóng góp tài chính cho DPR.

  Các đảng viên đảng Svoboda (Tự do) Ukraine hô khẩu hiệu trong cuộc tuần hành kỷ niệm lần thứ 71 ngày ra đời “Quân đội Khởi nghĩa Ukraine” (UPA)
  Các đảng viên đảng Svoboda (Tự do) Ukraine hô khẩu hiệu trong cuộc tuần hành kỷ niệm lần thứ 71 ngày ra đời “Quân đội Khởi nghĩa Ukraine” (UPA)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau khi các vụ ám sát xảy ra, nhà phân tích chính trị Ukraine Vladimir Fesenko cho biết ông đã nhận được trên e-mail một lá thư từ tổ chức tự xưng là “Quân đội khởi nghĩa Ukraine”, trong đó tổ chức này đã nhận trách nhiệm về vụ sát hại ông Oleg Kalashnikov, nhà báo Oles Buzin và các đại diện khác của Đảng Các khu vực.

   Ông Fesenko trích dẫn một đoạn từ bức thư, nơi các tác giả của thông điệp trên tuyên bố về sự khởi đầu của “cuộc đấu tranh khởi nghĩa không khoan nhượng chống lại chế độ của những kẻ phản bội Ukraine” và tuyên bố “sẽ nói chuyện với chúng chỉ bằng ngôn ngữ của vũ khí cho đến khi chúng bị tiêu diệt hoàn toàn”.

   Song song với bức thư trên, một thông điệp với nội dung đe dọa cả chính phủ Ukraine cũng được “Quân đội Khởi nghĩa Ukraine” gửi đến địa chỉ e-mail công cộng của “Khối đối lập” vào ngày 17 tháng 4. Sau đó, thông tin này cũng đã được đăng tải công khai trên trang web của đảng.

   Theo “Khối đối lập”, trong lá thư nặc danh chỉ rõ rằng: “Họ (chỉ UPA) sẽ bắt đầu việc loại bỏ những đại diện của chính phủ hiện nay, những người “không áp đặt tình trạng thiết quân luật, không công bố tình trạng chiến tranh với Nga và không cắt bỏ các quan hệ ngoại giao và thương mại với kẻ xâm lược…”.

   Hiện trường vụ nhà báo Oles Buzina bị sát hại
   Hiện trường vụ nhà báo Oles Buzina bị sát hại
   Bức thư tuyên bố, những đại diện của chính quyền Kiev - những kẻ có tội trong việc tự nguyện trao các vùng lãnh thổ Ukraine cho kẻ thù, những kẻ có tội trong những hành vi tham nhũng nghiêm trọng sẽ phải đền tội.

   Những kẻ tự xưng là “Quân đội Khởi nghĩa Ukraine” cũng thông báo là họ dành “72 giờ cho những đối tượng có tội trong các hoạt động chống nhân dân và chống đất nước Ukraine, để cho những người này một lần và vĩnh viễn rời khỏi lãnh thổ Ukraine”.

   “Quân đội khởi nghĩa Ukraine” (Ukraine Powstansza Army - UPA) là lực lượng quân sự của Tổ chức dân tộc cực đoan Ukraine OUN (Organization of the Ukrainian Nationalists) do Stepan Bandera cầm đầu từng hợp tác với nước Đức phát xít chống Liên Xô ở Ukraine trong giai đoạn 1942 đến 1949.

   Những bức thư đe dọa của “Quân đội Khởi nghĩa Ukraine” đã gây ra một cơn địa chấn. Sự sống dậy của UPA có thể sẽ đưa lịch sử dân tộc Ukraine sang một chương mới - đen tối hơn, bi thảm hơn - và đưa châu Âu bước vào một kỷ nguyên phát xít mới, do chính tay họ đẻ ra và dung dưỡng.

   Xóa
 5. Nhiều nhà báo, chính trị gia thân Nga bị giết ở Kiev
  Thứ Bảy, 18/04/2015 07:40
  https://web.archive.org/web/20150708220036/http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nhieu-nha-bao-chinh-tri-gia-than-nga-bi-giet-o-kiev-3243472/

  (Tin tức 24h) - Chỉ trong vòng 1 ngày 16-4, thủ đô Kiev của Ukraine đã rung chuyển bởi liên tiếp 2 nhà báo và 1 chính trị gia thân Nga bị bắn chết.
  Ukraine đổ vũ khí hạng nặng về miền Đông?
  Bộ mặt xuất khẩu vũ khí thời loạn lạc của Ukraine
  2 nhà báo và 1 chính khách thân Nga bị giết trong một ngày

  Không chỉ đất nước Ukraine mà cả nước láng giềng Nga và cộng đồng quốc tế bàng hoàng trước việc 2 nhà báo và 1 cựu nghị sĩ quốc hội có quan điểm thân Nga bị bắn chết trong vòng 1 ngày. Dư luận quốc tế đã ngay lập tức kêu gọi điều tra toàn diện các vụ việc này.

  Ba nạn nhân bao gồm một cựu đại biểu Quốc hội, ông Oleg Kalashnikov thuộc đảng Các khu vực (nguyên là đảng cầm quyền, đột nhiên biến thành đảng đối lập sau vụ đảo chính của Maidan, lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych tháng 2/2014).

  2 người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông là nhà báo tự do Sergey Sukhobok, nguyên sáng lập viên tờ báo điện tử Obkom và đáng chú ý nhất là vụ giết hại nhà báo Oles Buzina, 45 tuổi. Điểm tương đồng là hai nhà báo và 1 cựu chính khách đều có quan điểm thân Nga.

  Đặc biệt, nhà báo Oles Buzina còn là nhà văn nổi tiếng, người dẫn chương trình truyền hình, tác giả nhiều cuốn sách về lịch sử Ukraine, từng là tổng biên tập một trong những tờ báo hàng đầu Ukraine là Segodnya (Ngày nay) nhưng đã từ nhiệm để phản đối chính sách kiểm duyệt của chính quyền Kiev.

  Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko đã xác nhận nhà báo nổi tiếng Oles Buzin, 45 tuổi, đã bị hai kẻ lạ mặt từ chiếc xe Ford Focus màu xanh đen, mang biển số nước ngoài bắn chết trên phố Dehtiarivska gần ngôi nhà số 58.
  Nếu trong vụ nhà báo Sukhobok, nguyên nhân cái chết của ông dường như chỉ thuần túy do mâu thuẫn sinh hoạt, thì hai vụ còn lại đều có điểm chung là có vẻ nguyên nhân vụ ám sát là do hai nạn nhân có quan điểm chỉ trích đường lối của chính quyền Kiev hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau cái chết của Buzina, cảnh sát "ngay lập tức" bắt giữ hai nghi phạm, bị buộc tội giết hại nhà báo Sergey Sukhobok. Ông này bị bắn chết bên ngoài nhà mình vào đêm 16-4, cũng ở Kiev. "Tòa án đã quyết định hạn chế thông tin trước khi xét xử" - tuyên bố trên trang web Obcom của Sukhobok cho biết.

   Các vụ ám sát “có mùi” chính trị?

   Bộ Nội vụ Ukraine cho rằng giả thuyết chính về nguyên nhân nhà báo Buzina bị giết có liên quan đến hoạt động báo chí của ông. Ngay trong ngày, Bộ nội vụ nước này đã xác định được 7 nhân chứng của vụ giết hại, xác minh được chiếc xe ôtô nghi chở thủ phạm và mở chiến dịch truy lùng trên toàn Ukraine để tìm ra chiếc xe này.

   Ông Gherashenko cũng khẳng định, vụ giết hại nhà báo Buzina và cựu đại biểu Quốc hội Kalashnikov rất giống nhau về kịch bản, địa điểm, chi tiết thủ phạm bắn phát đạn "kiểm tra" (xem nạn nhân còn sống hay đã chết) cho thấy đây rất có thể là hai vụ giết người theo đơn đặt hàng.

   Ông Oles Buzina nguyên là Tổng biên tập của tờ báo Sevodnya
   Ông Oles Buzina nguyên là Tổng biên tập của tờ báo Sevodnya
   Một điểm đáng nghi vấn là cả hai ông Kalashnikov và Buzina thời gian gần đây đều kêu gọi chính quyền Ukraine kỷ niệm trọng thể 70 năm Ngày chiến thắng phát xít 9/5, như Nga và các nước khác thuộc Liên Xô trước đây.

   Ngoài ra, ông Oles Buzina còn là Tổng biên tập của tờ báo Sevodnya, một phần trong đế chế truyền thông của doanh nhân giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov. Ông Akhmetov được coi là có quan điểm thân Nga, từ khi cuộc nội chiến xảy ra, vị tỷ phú này vẫn đang tiến hành các hoạt động kinh doanh ở Donetsk và đóng góp tài chính cho DPR.

   Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật nhanh chóng điều tra các vụ giết nhà báo và nghị sĩ quốc hội và bắt giữ thủ phạm "càng sớm càng tốt". Ông Poroshenko nói những tội ác này là "một hành động khiêu khích có ý thức," nhằm “làm bất ổn tình hình chính trị ở Ukraine."

   Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf và Đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Dujia Mijatovic cũng lên án các vụ sát hại trên và kêu gọi chính quyền Ukraine điều tra. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric hy vọng sẽ có một cuộc điều tra toàn diện.

   Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ lời chia buồn tới gia đình và đồng nghiệp của những nhà báo và chính khách bị sát hại. "Nó không phải là vụ ám sát chính trị đầu tiên ở Ukraine, chúng ta đã từng thấy hàng loạt các vụ giết người ở đất nước này" - ông Putin nói.

   Xóa
 6. 'F**k the EU': Snr US State Dept. official caught in alleged phone chat on Ukraine - Dịch: 'F**k EU': Quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bị bắt quả tang sắp xếp chính phủ Ukraina khi Yanukovych tại vị
  Ngày 6 tháng 2 năm 2014 20:17
  https://www.rt.com/news/nuland-phone-chat-ukraine-927/

  Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ bị cáo buộc đã đưa ra một thông điệp bất ngờ tới EU trong khi thảo luận về vai trò của các lãnh đạo phe đối lập Ukraine trong chính phủ tương lai của nước này. Cuộc điện thoại đã được ghi âm và đăng lên YouTube.

  “F*** the EU ,” Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Châu Âu Victoria Nuland được cho là đã nói trong cuộc điện đàm gần đây với đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt, khi hai người đang thảo luận về một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
  Đoạn video dài 4 phút - có tựa đề 'Những con rối Maidan', ám chỉ Quảng trường Độc lập ở thủ đô Ukraine - đã được một người dùng ẩn danh tải lên. Nguồn gốc của đoạn ghi âm không rõ ràng. Đoạn video được đăng lần đầu tiên trên tờ Kyiv Post.

  https://www.youtube.com/watch?v=MSxaa-67yGM
  https://www.youtube.com/watch?v=MSxaa-67yGM&t=3s

  Bộ Ngoại giao Mỹ không phủ nhận tính xác thực của đoạn video và nhấn mạnh rằng Nuland đã xin lỗi về "những bình luận được báo cáo".

  Cuộc trò chuyện chủ yếu tập trung vào chính phủ Ukraine và lời đề nghị của Tổng thống Viktor Yanukovich vào tháng trước về việc bổ nhiệm lãnh đạo phe đối lập Arseniy Yatsenyuk làm thủ tướng mới và phó thủ tướng Vitaly Klitschko.

  “ Tôi không nghĩ Klitschko nên tham gia chính phủ. Tôi không nghĩ nó cần thiết. Tôi không nghĩ đó là ý kiến ​​hay ”, một giọng nữ - được cho là Nuland - nói.

  “ Về việc anh ấy không vào chính phủ, cứ để anh ấy ở ngoài và làm bài tập chính trị của mình, ” một giọng nam - được cho là Pyatt - trả lời. Ông nói: “ Về mặt tiến trình phía trước, chúng tôi muốn gắn kết những người dân chủ ôn hòa lại với nhau .

  Theo quan điểm của Nuland, lãnh đạo phe đối lập Ukraine Arseniy Yatsenyuk nên nắm quyền điều hành chính phủ mới và Klitschko sẽ không hòa hợp với ông ta. “ Nó sẽ không hoạt động đâu ,” cô nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nuland nói thêm rằng cô cũng được thông báo rằng Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sắp bổ nhiệm cựu đại sứ Hà Lan tại Kiev, Robert Serry, làm đại diện của ông tại Ukraine.

   " Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu giúp kết nối thứ này và nhờ Liên hợp quốc dán nó và bạn biết đấy, chết tiệt EU ," cô nói rõ ràng ám chỉ đến sự khác biệt của họ về chính sách.

   Pyatt trả lời: “Chúng ta phải làm gì đó để khiến nó dính chặt với nhau, bởi vì bạn có thể khá chắc chắn rằng nếu nó bắt đầu tăng độ cao thì người Nga sẽ âm thầm làm việc để cố gắng đánh ngư lôi vào nó ”.

   Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki từ chối bình luận về nội dung cuốn băng nhưng không phủ nhận tính xác thực của nó.

   " Tôi không nói nó không xác thực ", cô nói và nói thêm rằng Nuland đã xin lỗi những người đồng cấp EU của mình về những bình luận được báo cáo.
   Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cáo buộc rằng việc nó "được chính phủ Nga đăng tải trên Twitter đã nói lên điều gì đó về vai trò của Nga".

   Trong cuộc trò chuyện, có vẻ như hai quan chức đang chơi một ván cờ; Marina Portnaya của RT cho biết khi bình luận về báo cáo về chiến lược về cách tập hợp chính phủ của một quốc gia khác.

   Chuyên gia chính sách đối ngoại Nebojsa Malic nói với RT rằng mặc dù Nuland đã xin lỗi về những bình luận được đưa tin nhưng bà không thừa nhận lỗi của mình trong việc cố gắng lật đổ chính phủ ở Ukraine.

   “Điều mà cô ấy chưa xin lỗi là kế hoạch hỗ trợ chính phủ mới ở Ukraine. Nói cách khác, cô ấy xin lỗi vì đã chửi rủa EU, nhưng cô ấy không xin lỗi vì đã cố gắng lật đổ chính phủ ở Kiev, gọi đó là nền dân chủ nhân dân”, Malic nói. “Tôi không nghĩ có ai trong giới cầm quyền Hoa Kỳ tiếc nuối về những gì họ đang cố gắng làm. Tôi nghĩ họ rất tự hào về nó và họ sẽ theo đuổi nó.”

   Cuộc trò chuyện bị rò rỉ làm dấy lên những cáo buộc trước đó rằng Washington đang can thiệp sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine bằng cách thao túng phe đối lập thân EU và giúp đỡ phe này trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich.

   Trở lại tháng 12, Victoria Nuland được phát hiện ở cái nôi của các cuộc biểu tình chống chính phủ - Quảng trường Độc lập mang tính bước ngoặt của Kiev - phân phát bánh quy cho người biểu tình. Cuối tháng, Thượng nghị sĩ John McCain đến Kiev để thể hiện sự ủng hộ của ông đối với phe đối lập. Phát biểu trước những người biểu tình trên Quảng trường Độc lập, ông tuyên bố rằng tương lai của Ukraine là ở châu Âu, đồng thời nói thêm rằng nước này sẽ “ làm cho châu Âu tốt đẹp hơn”.

   Xóa