Thứ Năm, 16 tháng 5, 2024

ĐÃ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC DANH TÍNH KẺ MƯU SÁT THỦ TƯỚNG SLOVAKIA ROBERT FICO; NGƯỜI PHÁP CẢNH BÁO THỦ TƯỚNG HUNGARY ORBAN, CÒN GOOGLE.TIENLANG CẢNH BÁO THỦ TƯỚNG GRUZIA IRAKLI KOBAKHIDZE

 

1. DANH TÍNH KẺ MƯU SÁT THỦ TƯỚNG HUNGARY ROBERT FICO

Hôm qua 15/5/2024, tại thành phố Gandlov, Slovakia, một nỗ lực đã được thực hiện nhằm ám sát người đứng đầu chính phủ nước cộng hòa, Robert Fico. Vào thời điểm đó, một người đàn ông lạ mặt đã bắn nhiều phát vào Thủ tướng sau khi ông ra ngoài nói chuyện với người dân sau cuộc họp với chính quyền địa phương.

Ông Robert Fico nói chuyện với người dân địa phương ngay trước lúc bị bắn

Theo thông tin mới nhất, Fico bị thương ở ngực và bụng. Ông được đưa đến cấp cứu khẩn cấp ở bệnh viện tp Banska Bystrica gần đó. Sau đó trực thăng đưa đến bệnh viện ở thủ đô Bratislava vì cần phẫu thuật gấp. Hiện tình trạng của Thủ tướng Slovakia được đánh giá là nghiêm trọng dù chức năng sống của ông đã ổn định. Các bác sĩ cho biết vài giờ tới sẽ mang tính quyết định trong cuộc chiến giành lấy mạng sống của chính trị gia.

Xem video clip Hiện trường vụ mưu sát. Video trực tiếp chỉ ít phút sau khi kẻ mưu sát nổ súng:

Trong khi đó, những báo cáo không chính thức đầu tiên xuất hiện trên báo chí Slovakia, ví dụ tờ Pravda Slovakia, về danh tính của kẻ xả súng và người đàn ông bị giam giữ tại hiện trường. Họ viết rằng đây là một nhà văn 71 tuổi khá nổi tiếng trong nước và là đảng viên Đảng cánh tả cực đoan đối lập Tiến bộ Slovakia, Juraj Cintula. Trước đó, truyền thông Slovakia đưa tin kẻ tấn công đến từ thị trấn địa phương Levice. Động cơ của anh ta vẫn chưa được biết.

Danh tính Juraj Cintula - kẻ mưu sát Thủ tướng Robert Fico

Từ năm 2016, Juraj Cintula làm nhân viên an ninh tại một trung tâm mua sắm. Chính ông ta từng bị một kẻ nghiện ma túy đánh đập và gây ra vụ ẩu đả trong siêu thị. Sau câu chuyện này, báo chí viết về Juraj Cintula và các kênh truyền hình địa phương đưa tin.

Fico, người một lần nữa trở thành Thủ tướng Slovakia vào mùa thu năm ngoái, kiên quyết tuân thủ chính sách từ chối hỗ trợ quân sự cho Kiev, phản đối việc Ukraina gia nhập NATO và không chấp nhận các lệnh trừng phạt chống Nga. Người đứng đầu Nội các Slovakia cho rằng xung đột ở Ukraina bắt đầu từ cuộc "cách mạng màu sắc" do Mỹ dàn dựng trong EuroMaidan 2014. Chính Mỹ đã chi tiền tài trợ cho những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraina. Theo quyết định của ông, việc chuyển đạn dược đến Kiev, được chính phủ trước đó chấp thuận, đã bị chặn. Đối với vị trí này, ông rất không được ưa chuộng ở Brussels và Washington. Nhưng chẳng hạn, anh ấy rất thân với Elon Musk, người phần lớn chia sẻ quan điểm với chính trị gia Slovakia về cuộc xung đột Ukraina.

Xin xem bài trên Google.tienlang vào Thứ Ba, 24/10/2023 với tiêu đề ĐỀ THI MÔN LỊCH SỬ CỦA GOOGLE.TIENLANG CHO HỌC SINH THPT

Rất khó để nói liệu chính sách độc lập của Fico có phải là nguyên nhân dẫn đến vụ ám sát hay không. Đại diện đảng đối lập Tiến bộ Slovakia tuyên bố đình chỉ vô thời hạn các hoạt động chính trị do vụ ám sát Thủ tướng. Tuyên bố tương ứng được đưa ra bởi lãnh đạo đảng Mikhail Šimečka.

2. NGƯỜI PHÁP CẢNH BÁO THỦ TƯỚNG HUNGARY VIKTOR ORBAN

Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Kính mời những ai biết tiếng Pháp, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Le Figaro (Pháp) và chú ý đọc gần 200 ý kiến của người Pháp dưới bài báo này xem người Pháp đang cảnh báo Thủ tướng Hungary Viktor Orban ra sao:

Lepremier ministre slovaque Robert Fico entre la vie et la mort,l’assaillant arrêté – Dịch: Thủ tướng Slovakia Robert Fico giữa ranh giới sống chết, kẻ tấn công bị bắt

https://www.lefigaro.fr/international/le-premier-ministre-slovaque-robert-fico-blesse-par-balle-et-hospitalise-20240515

Google.tienlang xin dịch một vài ý kiến của người Pháp:

"Thật bất ngờ! Họ bắn vào người phản đối việc trang bị vũ khí cho Ukraine, chống lại phương Tây tập thể nói chung, người đã làm phiền một số người ở đây."

"Orban nên cẩn thận, CIA không thích những người bất đồng chính kiến."

"Không có gì ngăn cản đế chế trong nỗ lực chinh phục hoàn toàn các chư hầu châu Âu của mình. Nhiều khả năng, Viktor Orbán là người tiếp theo trong danh sách."

"Cử tri bỏ phiếu cho Fico nhưng những người thân Mỹ cho rằng người dân đã chọn nhầm người. Theo họ, đúng ra phải chọn NATO."

3. GOOGLE.TIENLANG CẢNH BÁO THỦ TƯỚNG GRUZIA IRAKLI KOBAKHIDZE

Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze

BẤT CHẤP LỜI VE VÃN CỦA MỸ V/V “NÂNG CẤP QUAN HỆ”, QUỐC HỘI GRUZIA VẪN THÔNG QUA LUẬT MINH BẠCH

Trong lần đọc thứ ba và cuối cùng ngày 14/5, các nghị sĩ Gruzia bỏ phiếu thông qua dự luật kiểm soát đặc vụ nước ngoài với 84 phiếu thuận và 30 phiếu chống. Văn bản sẽ được chuyển tới Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili.

Bà Salome Zourabichvili tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật. Tuy nhiên, quyết định này có thể bị bác bỏ bởi cuộc bỏ phiếu khác tại Quốc hội Gruzia, nơi đảng cầm quyền và đồng minh chiếm đa số ghế.

Trước ngày bỏ phiếu, Gruzia khước từ lời mời đến Washington bàn về quan hệ đối tác chiến lược.

Gruzia không nhận lời mời do nó đi kèm điều kiện buộc nước này phải đình chỉ việc xem xét dự luật. Bộ Ngoại giao Gruzia cho rằng lời mời đi kèm điều kiện như vậy "không phù hợp với tinh thần hợp tác cần dựa trên sự tôn trọng và tin cậy lẫn nhau".

Đáp lại những chỉ trích từ Washington về dự luật, chính quyền Gruzia cáo buộc cựu đại sứ Mỹ Kelly Degnan ủng hộ các tiến trình cách mạng ở nước này. Trên tài khoản X của mình, Thủ tướng Kobakhidze viết sau cuộc điện đàm với cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet:

"Tôi đã nói chuyện với Derek Chollet và bày tỏ sự thất vọng thực sự với hai mưu toan làm cách mạng giai đoạn 2020-2023, được cựu đại sứ Mỹ ủng hộ và thực hiện thông qua các tổ chức phi chính phủ do nước ngoài tài trợ. Nếu những mưu toan này thành công, mặt trận thứ hai đã được mở ở Gruzia rồi".

Bản thân cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet hiện cũng đang ở Tbilisi, đã gặp Thủ tướng Kobakhidze nhưng vẫn còn gặp phe đối lập. Ngang nhiên hơn, các vị Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Quốc hội 5 nước EU là Đức, Latvia, Lithuania, Estonia và Iceland dù đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Quốc hội Gruzia nhưng họ vẫn tham gia biểu tình của phe đối lập, phát biểu giữa cuộc biểu tình công kích chính phủ và Nhà thờ Chính thống giáo Gruzia vì Nhà thờ ủng hộ chính quyền thông qua Đạo luật minh bạch… Việc làm của cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet cùng các vị Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Quốc hội 5 nước EU là Đức, Latvia, Lithuania, Estonia và Iceland có khác gì việc ông Thượng nghị sĩ John McCain đến tham dự cuộc biểu tình của phe đối lập ở Maidan Kiev cuôi năm 2013 đầu 2014 hoặc hình ảnh Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Nuland phát bánh quy cho người biểu tình?

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain Chủ nhật, 15/12/2013 có mặt tại quảng trường Độc lập- Thủ đô Kiev, (bên phải là  Oleh Tyahnybok, thủ lĩnh của Đảng Svoboda phát xít) bày tỏ sự ủng hộ của Washington với đoàn người biểu tình phản đối chính phủ. Ông nói: "Ukraine sẽ khiến EU tốt hơn và EU sẽ khiến Ukraine tốt hơn. Chúng tôi ở đây để ủng hộ các bạn và chủ quyền của Ukraine nhằm xác định vận mệnh của quốc gia mình một cách tự do, độc lập"

(Chú thích ảnh của báo VnExpress theo link https://vnexpress.net/hang-tram-nghin-nguoi-ukraine-bieu-tinh-chong-chinh-phu-2924030.html)

Thượng nghị sĩ McCain hòa vào dòng người biểu tình và tuyên bố: "Hỡi tất cả người dân Ukraine, nước Mỹ đứng về phía các bạn".
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Nuland phát bánh quy cho người biểu tình ở Maidan Kiev

Nếu... cứ giả sử rằng "Nhà dân chủ" Nguyễn Quang A, hay "Thủ lãnh biểu tình máu trên máu dưới" Bùi Hằng tổ chức biểu tình chông chính phủ ở Hà Nội, và ông Thượng nghị sĩ McCain đội mồ sống dậy đứng cạnh Nguyễn Quang A, Bùi Hằng và cũng phát biểu như ở Kiev thì sao nhỉ?

Xem bài MONG ÔNG JOHN MCCAIN ĐỪNG MANG KIEV ĐẾN HÀ NỘI

Mời những ai biết tiếng Gruzia, xin hãy đọc bản gốc bản tin trên Kênh 1TV Gruzia với tiêu đề ირაკლი კობახიძე -სტრატეგიული პარტნიორობაუნდა იყოს გამოხატული კონკრეტულინაბიჯებით, როგორებიცაავიზალიბერალიზაცია, პირდაპირიფრენები, იმედია, ასეთი ტიპისგზავნილებით ჩამოდის ბატონიო’ბრაიენი - Dịch: Irakli Kobakhidze - đối tác chiến lược cần được thể hiện bằng những bước đi cụ thể như tự do hóa thị thực, bay thẳng, hy vọng ông O'Brien chia sẻ những thông điệp như vậy.

https://1tv.ge/news/irakli-kobakhidze-strategiuli-partnioroba-unda-iyos-gamokhatuli-konkretuli-nabijebit-rogoricaa-vizaliberalizacia-pirdapiri-frenebis-mkhardacheraimedia-aseti-tipis-gzavnilebit-chamodis-batoni-o/

Quan hệ đối tác chiến lược cần được thể hiện bằng các bước hành động cụ thể, chẳng hạn như tự do hóa thị thực, hỗ trợ các chuyến bay thẳng và ký kết hiệp định thương mại tự do. Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze nói.

"Mọi người đã biết những lời kêu gọi của chúng tôi đối với các đối tác Mỹ của chúng tôi. Đây là tự do hóa thị thực cho công dân của chúng tôi, tự do hóa thị thực, đây là việc ký kết một hiệp định thương mại tự do. Tất nhiên, điều này sẽ đưa hai nước xích lại gần nhau hơn. Nếu nói đến quan hệ đối tác chiến lược thì nên nói đến kiểu xích lại gần nhau này, như đường bay thẳng, tự do thương mại, tự do hóa thị thực. Đây sẽ là thái độ đúng đắn đối với người dân Georgia và hy vọng ông O'Brien chia sẻ những thông điệp như vậy.” Trong nhiều năm qua, không có cuộc thảo luận nào về tự do hóa thị thực, thương mại tự do cũng như các chuyến bay trực tiếp, vốn không phù hợp với bản chất của quan hệ đối tác chiến lược”, Irakli Kobakhidze nói.

4. Phần Kết: ĐỀ NGHỊ CÁC NHÀ BÁO VIỆT NAM KHI ĐƯA TIN VỀ GRUZIA CẦN TÌM HIỂU VỀ LUẬT ĐẠI LÝ NƯỚC NGOÀI

Ở Mỹ, ở Nga, EU, ở Pháp, ở Đức, ở Canada, ở hầu hết các quốc gia châu Âu đều có Luật về Đại lý nước ngoài, trong đó, có lẽ luật Mỹ là hà khắc nhất khi quy địch trách nhiệm hình sự phạt tù tới 5 năm và phạt tiền với mức cực kỳ cao với những tổ chức hoặc cá nhân vi phạm Luật Đại lý nước ngoài. Mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy vào trang Foreign Agents Registration Act – Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài (FARA) để xem trực tiếp.

https://www.justice.gov/nsd-fara

Trích dịch: "Đo lut Đăng ký Đi lý Nước ngoài (FARA) được ban hành vào năm 1938. FARA yêu cu mt s đi lý nht đnh ca người đng đu nước ngoài tham gia vào các hot đng chính tr hoc các hot đng khác được quy đnh theo đo lut phi công b công khai đnh kỳ v mi quan h ca h vi người đng đu nước ngoài, cũng như các hot đng , các khon thu và chi đ h tr cho các hot đng đó. Vikhai báo thông tin cn thiết s to điu kin thun li cho chính ph và người dân M đánh giá hot đng ca nhng người đó xét theo chc năng ca h vi tư cách là đc v nước ngoài. Đơn v FARA thuc B phn Phn gián và Kim soát Xut khu (CES) thuc Ban An ninh Quc gia (NSD) chu trách nhim qun lý và thc thi FARA."

Đạo luật Foreign Agents Registration Act – Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài (FARA) từ năm 1938 vẫn đang có hiệu lực nhưng không thấy ai chỉ trích

Tiếp theo, Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài (FARA) quy định rõ về Xử phạt hình sự: “Bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cố tình vi phạm bất kỳ điều khoản nào của FARA…. Sẽ bị phạt tiền tới 250.000 USD hoặc phạt tù đến năm (5) năm. Xem 22 USC § 618(a); 18 USC § 3571."

Mời những ai biết tiếng Pháp, xin hãy đọc bản tin trên Cổng thông tin Thượng viện Pháp với tiêu đề Prévenir les ingérences étrangères en France - Dịch: Ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào Pháp

https://www.assemblee-nationale.fr/dyn/16/dossiers/prevenir_ingerences_etrangeres_France

Trích dịch: "Chính phủ đã khởi xướng thủ tục đẩy nhanh văn bản này vào ngày 20/3/2024

Điều hướng các bước thủ tục

Đề xuất về một đạo luật, được Quốc hội thông qua sau khi bắt đầu thủ tục cấp tốc, nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào Pháp , số 479 , được đệ trình vào Thứ Tư ngày 27 tháng 3 năm 2024 và chuyển đến Ủy ban về Luật Hiến pháp, Pháp luật, Quyền bầu cử phổ thông, Quy định và Hành chính tổng hợp

Tiếp theo là Bản tin:

Proposition de loi visant à prévenirles ingérences étrangères en France - Dịch: Nội dung Đề xuất luật nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào Pháp

https://www.vie-publique.fr/loi/293529-prevenir-les-ingerences-etrangeres-proposition-de-loi-houlie-2024

Xuất bản vào ngày 27 tháng 3 năm 2024

Đối mặt với sự can thiệp ngày càng tăng của nước ngoài (tấn công mạng, thông tin sai lệch, v.v.) mà Pháp là mục tiêu, dự luật đưa ra một số biện pháp về tính minh bạch (đăng ký đại diện cho các lợi ích nước ngoài) và tình báo (sử dụng thuật toán, phong tỏa tài sản).

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2024, Thượng viện phải xem xét dự luật.

Irakli Kobakhidze – Thủ tướng Gruzia phát biểu trong một bài báo có tiêu đề: Nhiều người đã bị bắt ở Hoa Kỳ dựa trên luật FARA. Đối với dự thảo luật của Gruzia, nó không dự tính bắt giữ bất kỳ ai

https://imedinews.ge/ge/politika/281521/irakli-kobakhidze-ashshshi-faras-kanonis-sapudzvelze-araerti-adamiania-dacherili-rats-sheekheba-qartul-kanonproeqts-is-saertod-aravis-dacheras-ar-itvalistsinebs 


Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Văn Phương - Cộng tác viên Google.tienlang Tổng hợp và Dịch

Kính mời xem các bài liên quan:

12 nhận xét:

 1. Còn những người thù ghét quân xâm lược cảnh báo Google Tiên Lãng : hãy ngưng ngay những luận điệu ngu xuẩn thù địch chống phá Ucraina

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Buồn cho những người có cái đầu chắc chỉ dể mọc tóc.

   Xóa
 2. Rận xĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới đi mần rận xĩlúc 10:40 16 tháng 5, 2024

  Hì hì, cậu rận xĩ mạnh huỳnh có biết cái Luật FARA của bu Mẽo thế nào không ợ?

  Trả lờiXóa
 3. Đồng Thị Kim Thanhlúc 10:53 16 tháng 5, 2024

  La Géorgie, nouveau terrain d’affrontement entre la Russie et les occidentaux - Georgia là chiến trường mới (Mặt trận thứ hai) giữa Nga và phương Tây
  Được phát hành vào ngày 14/05/2024 lúc 7:17 tối., cập nhậtvào ngày 14/05/2024 lúc 7:17 tối.
  https://www.lefigaro.fr/international/la-georgie-nouveau-terrain-d-affrontement-entre-la-russie-et-les-occidentaux-20240514

  PHÂN TÍCH - Ở Paris cũng như ở Berlin, nơi vấn đề Ukraine vốn đã rất nặng nề, chúng tôi đang "trì hoãn" và chúng tôi đang "lo ngại" quan sát cuộc đối đầu trực tiếp ngày càng gay gắt giữa những người biểu tình ủng hộ châu Âu và chính phủ thân Nga .

  Như ở Maidan năm 2014, cuộc cách mạng Gruzia đang diễn ra nhân danh dân chủ và mang màu sắc châu Âu. Giống như người Ukraina vào thời điểm đó, người Gruzia nói “ có với Brussels ” và “ không với Nga ” . Nhưng bất chấp những hình ảnh ngoạn mục về đám đông con người đang xâm chiếm Tbilisi , thủ đô, bất chấp quyết tâm của thanh niên Gruzia, bất chấp bạo lực đàn áp do những người nắm quyền thực hiện và bất chấp tầm quan trọng của tiền cược đối với tương lai của đất nước da trắng nhỏ bé này. chỉ có 3,7 triệu dân, các Thủ tướng châu Âu ngần ngại tham gia. Họ thể hiện sự thận trọng mà một số thành viên trong phe đối lập Gruzia coi là “ sự mơ hồ nguy hiểm ”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 10:54 16 tháng 5, 2024

   Bình luận của độc giả trên Le Figaro
   Manu Warschawsky
   Thật đáng tiếc khi Tornike Gordadze đại diện cho Emmanuel Macron với tư cách là một nhà lãnh đạo chính trị quan trọng. Điều này đủ khiến bạn mất tự tin vào mọi điều anh ấy nói.
   Ker Ozen
   Hầu hết người Georgia nghĩ gì về điều này?
   vô danh
   Một nỗ lực khác nhằm gây bất ổn cho tình hình ở một quốc gia không liên quan gì đến châu Âu và ở đó đời sống chính trị hoàn toàn bình thường. Nhân tiện, Pháp và Mỹ có luật nghiêm ngặt hơn nhiều về sự can thiệp của nước ngoài.
   Jean-Yves LAVOIR
   Như thường lệ, nhận xét của Isabelle Lacer hoàn toàn nhất quán với cách phương Tây giải thích các sự kiện ở Ukraine và Georgia. Có phải là khôn ngoan khi khuyến khích “giấc mơ” NATO và châu Âu của người Gruzia khi chúng ta biết rất rõ nó sẽ kết thúc như thế nào? Ukraine chẳng phải là một bài học cho chúng ta sao? Việc kết nạp Ukraine và Georgia (và những nước khác!) vào Liên minh châu Âu vốn đã khó quản lý có thực sự mang lại lợi ích cho chúng ta không? Chúng tôi muốn báo chí Pháp và phương Tây đặt những câu hỏi như thế này thường xuyên hơn thay vì tái tạo một cách có hệ thống tầm nhìn ngoại giao của tầng lớp trí thức phương Tây tự tin. Không còn nghi ngờ gì nữa, sau cuộc bầu cử châu Âu sắp tới, mọi thứ sẽ đâu vào đấy, nhưng cần nhớ rằng tầng lớp trí thức này, mặc dù mang tính chất “dân chủ” nhưng nhìn chung không tính đến ý kiến ​​​​của người dân.
   inazuma12
   Chẳng phải EU muốn ít nhất một lần giải quyết các vấn đề của các thành viên hiện tại sao?

   Xóa
 4. Ai biết tiếng Gruzia xin hãy xem trên YouTube cuộc tranh luận của người Gruzia về Đạo luật minh bạch này cũng khá nhộn!
  სალომე ზურაბიშვილის განცხადება - Tuyên bố của Tổng thống Salome Zurabishvili
  https://www.youtube.com/watch?v=-ucetFSKzwE

  @user-gg6zv6xd8c
  სამარცხვინო პრეზიდენტი, მოღალატე, მეორე ფრონტი დაგიკვეთათ დასავლეთმა. Dịch: Vị tổng thống đáng hổ thẹn, kẻ phản bội, phương Tây đã ra lệnh cho ngươi mặt trận thứ hai.
  @user-ll1br3rw3o
  გამოგზავნილი მტერია ეს ქალი -Dịch: Người phụ nữ này là do kẻ thù gửi đến
  @user-pv4np8oh3s
  სამარცხვინო ქალბატონი - Một người đàn bà đáng hổ thẹn
  @merabkemularia1205
  13 giờ trước
  Ở Georgia, việc xúc phạm phụ nữ không phải là thông lệ, nhưng cá nhân này (Tổng thống) lại xúc phạm Georgia với sự hiện diện của cô ấy

  Trả lờiXóa
 5. პრეზიდენტის დაანონსებული ვეტო დათქმებით - Dịch: Với việc bảo lưu quyền phủ quyết do Tổng thống công bố
  4 N lượt xem 11 giờ trước
  https://www.youtube.com/watch?v=mxwlpGDBeBg

  Đội ngũ quản lý của Chính phủ mong đợi sự phủ quyết được công bố từ Tổng thống.

  Đây sẽ là thủ tục cuối cùng trước khi thực hiện luật. Quyền phủ quyết vẫn là cơ chế duy nhất để điều chỉnh luật. Đảng cầm quyền "Giấc mơ Georgia" cùng chính quyền sẵn sàng xem xét các ghi chú pháp lý và phản ánh chúng trong phiên bản cuối cùng của luật trong trường hợp hòa giải các quan điểm. Kết luận của Ủy ban Venice, sẽ được công bố trong thời gian tới, cũng sẽ rất thú vị.
  Tổng thống Salome Zurabishvili không thay đổi quan điểm của mình và không có ý định gửi những nhận xét lý do phủ quyết.
  Thư ký của Tổng thống cũng cho rằng việc sửa chữa luật dưới bất kỳ hình thức nào là điều không thể tưởng tượng được. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra - liệu có chỗ để thảo luận và sửa luật hay không. Mặt khác, những người theo chủ nghĩa hợp hiến đề cập đến hiến pháp cho tổng thống.
  Theo luật tối cao của đất nước, quyền phủ quyết đề cập đến những bình luận có động cơ, có nghĩa là nguyên thủ quốc gia phải chỉ ra quốc hội những điều khoản hoặc hồ sơ mà ông ta không thể chấp nhận được và yêu cầu thay đổi hoặc hủy bỏ chúng hoàn toàn bằng những lý lẽ cụ thể. Mọi chuyện sẽ rõ ràng trong hai tuần nữa. Tổng thống có thời gian đến ngày 28 tháng 5 để chuẩn bị quyền phủ quyết.

  Nhiều người dân Gruzia cho rằng Tổng thống Gruzia hiện nay (bà Salome Zurabishvili) chính là Đại lý nước ngoài, do phương Tây dựng lên để hoạt động vì quyền lợi của phương Tây chứ không phải vì người dân Gruzia. Bản thân bà Tổng thống nhận lương từ phương Tây cùng các khoản tài trợ để thực hiện các Dự án gây rối, ép buộc Chính phủ phải đi theo con đường mà phương Tây lựa chọn.
  Ta hãy xem một vài ý kiến dưới video clip này:
  @ELONCASK
  10 giờ trước
  სალიკო ხელფასს საფრანგეთში რო იღებს იცით ვაფშე ? 50,000 ევროს თუ რაღაცას… ყოველ თვე. ეგ ძოყე - Dịch: Bạn có biết Saliko nhận lương ở Pháp như thế nào không? 50.000 euro hay gì đó… mỗi tháng. Con khốn đó!
  @etotsetskhladze1771
  9 giờ trước
  ეს ვირისთავა ნაბიჭვარი ვინ აირჩია პრეზიდენტად - Ai đã bầu tên khốn đầu lừa này làm tổng thống?
  @leilapapiashvili5789
  9 giờ trước
  ეს ქალი უკვე საეჭვოთ ლაპარაკობს, ხომ არ შეეკრა ოცნებას? - Người phụ nữ này đang nói chuyện một cách khả nghi, cô ấy có gặp phải giấc chiêm bao không?
  @user-lr5ey7nm3x
  6 giờ trước
  ერთი სული მაქვს ამ დებილი ქალის დასასრულის ხილვის- Tôi chỉ có một nguyện ước muốn nhìn thấy kết cục bi thảm của người phụ nữ ngốc nghếch này
  @user-xg2ev8ho5g
  10 giờ trước
  აკი მდინარ არაფერია პრეზიდენტის ვეტო ეხლა დაგენძრათ ოცნებ ეხვეწეთ სალოს - Không có gì giống như một dòng sông tự chảy, sự phủ quyết của tổng thống giờ đã đẩy bạn ra khỏi ước mơ của mình, cầu xin Salo

  Trả lờiXóa
 6. Вице-премьер Словакии: После проведённой операции жизнь Роберта Фицо вне опасности - Phó Thủ tướng Slovakia: Sau ca phẫu thuật, tính mạng Robert Fico không nguy hiểm
  Hôm nay 8:33
  https://topwar.ru/242471-vice-premer-slovakii-posle-provedennoj-operacii-zhizn-roberta-fico-vne-opasnosti.html

  Sau ca phẫu thuật thực hiện cho Robert Fico, văn phòng Thủ tướng Slovakia đã bình luận về tình trạng sức khỏe của ông. Bộ trưởng Bộ Môi trường, Phó Thủ tướng Chính phủ Slovakia Tomas Taraba, người một ngày trước đó đã đổ lỗi cho phe đối lập về vụ ám sát Fico, nói rằng mối đe dọa đến tính mạng của người đứng đầu chính phủ đã qua đi nhờ hành động của các bác sĩ.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng Robert Fico, sau khi bị thương ở khoang bụng và chi trên (gãy khớp cánh tay), đã được đưa đến một phòng khám ở Banska Bystrica từ Gandlova, nơi một nỗ lực nhằm lấy đi mạng sống của anh ấy đã được thực hiện. Do khoảng cách xa hơn, họ không quyết định chuyển thẳng thủ tướng đến một phòng khám ở thủ đô Bratislava do không chắc chắn về tình trạng của ông sau khi bị thương.

  Tomas Taraba:

  Sau ca phẫu thuật, Robert Fico đã tỉnh lại. Hoạt động đã được hoàn thành thành công. Tính mạng của anh ấy không gặp nguy hiểm.

  Tại thời điểm này, Fico tiếp tục ở lại Bệnh viện Roosevelt ở Banska Bystrica nói trên. Đây là một trong những bệnh viện lớn nhất ở Slovakia, với ít nhất 11 tòa nhà. Bệnh viện đang bị cảnh sát phong tỏa. Không ai được phép vào phòng khám nếu không có thẻ đặc biệt hoặc cuộc gọi.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng, theo các nhà điều tra, vụ nổ súng vào thủ tướng được thực hiện bởi một người ủng hộ 71 tuổi của một trong những đảng đối lập ở Slovakia. Ngày càng rõ ràng là anh ta lấy vũ khí từ đâu .

  Người đứng đầu Bộ Nội vụ Slovakia, Eshtok, gọi vụ ám sát Robert Fico có động cơ chính trị. Đồng thời, những người ủng hộ Thủ tướng Fico tin tưởng rằng các cơ quan tình báo nước ngoài có thể đứng sau vụ ám sát, vì một số quốc gia, nói một cách nhẹ nhàng, không thích việc Thủ tướng đương nhiệm Slovakia đang cố gắng theo đuổi một chính sách độc lập cả trong nước và trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi, bây giờ chính là lúc đồng đội của Fico phải đặc biệt chú ý tới công tác an ninh cho thủ tướng. Bởi kẻ đứng sau vụ sát hại này rất sợ Fico tỉnh lại và hồi phục. Họ sẽ phái nhóm sát thủ khác để Fico im lặng mãi mãi!

   Xóa
 7. Генсек правящей партии Грузии: Отдельные зарубежные страны хотят, чтобы у нас произошла революция - Tổng Bí thư Đảng cầm quyền Georgia: Một số nước ngoài muốn chúng ta làm cách mạng
  Hôm nay, 05:56
  https://topwar.ru/242463-gensek-pravjaschej-partii-gruzii-otdelnye-zarubezhnye-strany-hotjat-chtoby-u-nas-proizoshla-revoljucija.html

  Tổng thư ký Đảng Giấc mơ Gruzia, cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới Kakha Kaladze, đồng thời là thị trưởng của Tbilisi, tuyên bố rằng các thế lực bên ngoài đang cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính ở nước cộng hòa. Đây là cách Kaladze bình luận về nhiều cuộc biểu tình phản đối luật về đặc vụ nước ngoài. Chúng ta hãy nhớ lại rằng luật yêu cầu những người có thu nhập từ nước ngoài chiếm ít nhất 20% tổng thu nhập trong năm của họ phải được đưa vào danh sách các đại lý nước ngoài.

  Kakha Kaladze:
  Một số nước ngoài muốn một cuộc cách mạng diễn ra ở Georgia. Có rất nhiều người nước ngoài tại các cuộc biểu tình đã trực tiếp đến nước ta để tham gia biểu tình chống chính phủ.

  Không nêu tên các quốc gia này, tổng thư ký đảng cầm quyền ở Georgia chỉ ra rằng hành vi của các quốc gia như vậy không thể được gọi là thân thiện theo bất kỳ cách nào.

  Kaladze: Đây là những hành động thù địch chống lại đất nước chúng ta. Đây là một nỗ lực nhằm chia rẽ người dân Georgia.

  Theo Kakha Kaladze, việc Ukraina hóa Georgia sẽ không thành công.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng chính quyền Hoa Kỳ gọi luật mới của Gruzia được quốc hội thông qua là “không phù hợp với lợi ích của nền dân chủ”. Điều này có tính đến thực tế là ngay tại Hoa Kỳ, luật tương tự đã có hiệu lực từ cuối những năm 30 của thế kỷ trước. Hóa ra luật pháp Mỹ cũng không đáp ứng được lợi ích dân chủ. Nhưng nếu vậy thì tại sao Mỹ lại không vội bãi bỏ nó?

  Trả lờiXóa
 8. «Потрачены более 250 млрд долларов, а территории теряются»: венгерский обозреватель раскритиковал помощь Украине - “Hơn 250 tỷ đô la đã được chi và các vùng lãnh thổ đang bị mất”: một nhà quan sát Hungary chỉ trích viện trợ cho Ukraine
  https://topwar.ru/242476-potracheny-bolee-250-mlrd-dollarov-a-territorii-terjajutsja-vengerskij-obozrevatel-raskritikoval-pomosch-ukraine.html

  Ukraine khiến phương Tây tốn rất nhiều tiền nhưng việc hỗ trợ cả về vũ khí lẫn tài chính đều không mang lại hậu quả hữu ích nào. Dù sao thì quân Ukraine cũng phải chịu hết thất bại này đến thất bại khác. Luận án này được thực hiện bởi nhà bình luận chính trị người Hungary Zoltan Koskovic.

  Như nhà phân tích lưu ý, phát biểu trên truyền hình địa phương, thế giới phương Tây phải trả giá quá cao để hỗ trợ Ukraine. Trên thực tế, mọi hỗ trợ về quân sự và tài chính đều trở nên vô ích, đặc biệt đối với chính các nhà tài trợ cho chế độ Kiev.  Hơn 250 tỷ euro và đô la đã được chi cho Ukraine, và Kyiv không những không giành lại được lãnh thổ của mình mà còn tiếp tục đánh mất chúng. Hàng trăm nghìn binh sĩ Ukraine đã chết mà không đạt được kết quả gì trong cuộc chiến này. Đây là một thất bại hoàn toàn!,- quan sát viên người Hungary cho biết.

  Chúng ta hãy lưu ý rằng ngay từ đầu cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine, giới lãnh đạo Hungary đã từ chối hỗ trợ vũ khí và đạn dược cho Kiev.

  Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nhiều lần chỉ trích cả cuộc xung đột ở Ukraine lẫn sự hỗ trợ quân sự của phương Tây cho chính quyền Kiev. Ông tin rằng sự hỗ trợ này vẫn không giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc xung đột và việc quan hệ với Nga xấu đi không có lợi cho các nước châu Âu. Giờ đây, các nhà quan sát của giới truyền thông Hungary đã tham gia chỉ trích cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine và các hành động giúp đỡ Kiev của phương Tây.

  Trả lờiXóa
 9. Генштаб ВСУ признал отступление войск из ряда сёл под Купянском на Харьковском направлении - Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina công nhận việc quân rút lui khỏi một số làng gần Kupyansk để tăng cường hướng Kharkov
  https://topwar.ru/242481-genshtab-vsu-priznal-otstuplenie-vojsk-iz-rjada-sel-pod-kupjanskom-na-harkovskom-napravlenii.html

  Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) thực sự đang rút khỏi một số khu định cư trong khu vực thành phố Kupyansk, vùng Kharkov. Tuyên bố này được đưa ra bởi chính Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.

  Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, giao tranh đang diễn ra tại các khu vực làng mạc ở vùng Kharkov và Cộng hòa Nhân dân Lugansk của Nga. Đây là các hướng Kislovka - Ivanovka, Kotlyarovka - Peschanoye, Kuzemovka - Stelmakhovka và Kovalevka - Novoegorovka. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine ghi nhận cường độ cao của hỏa lực pháo binh từ quân đội Nga. Vì lý do này, quân đội Ukraine đã phải rút lui “đến những vị trí thuận lợi hơn”, theo lưu ý của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.  Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta đang nói về một cuộc bỏ chạy thực sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine chứ không phải về một cuộc rút lui có tổ chức về một số “vị trí thuận lợi”. Thực tế là quân đội Nga đã gia tăng đáng kể áp lực về hướng Kharkov. Lực lượng vũ trang Ukraine đơn giản không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút lui. Nếu không, toàn bộ nhân sự của đội hình phòng thủ sẽ đơn giản bị quân Nga tiến công “chặt đất”.


  Trước đó, xuất hiện thông tin cho biết các quan chức quân sự và dân sự cấp cao đã rời Kupyansk. Chỉ còn lại các đơn vị quân đội trong thành phố để hỗ trợ cho việc rút quân của quân chủ lực. Nhiều khả năng Kupyansk sẽ đầu hàng trong thời gian tới. Sau đó, quân đội Nga sẽ có thể mở cuộc tấn công vào các khu vực còn lại của khu vực Kharkov, đe dọa tấn công vào chính Kharkov, trung tâm công nghiệp lớn nhất của Ukraine.

  Trả lờiXóa