Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2024

Báo Na Uy: KIẾN THỨC ABC VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA

 

Kính mời những ai biết tiếng Na Uy, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Steigan (Na Uy) với tiêu đề Ukrainakrigens ABC – Dịch: ABC về cuộc chiến Ukraine

https://steigan.no/2024/05/ukrainakrigens-abc/

Nhà khoa học chính trị Na Uy Tunander: Mỹ và NATO buộc Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt.

Trước khi tiếp tục đọc bài mới, kính mời bạn đọc coi lại một vài bài cùng chủ đề:

1. MUỐN BÀN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA, TRƯỚC TIÊN PHẢI TÌM HIỂU XEM BAN NÀO CÓ CHÍNH NGHĨA...

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo vừa đăng trên báo Steigan (Na Uy)…

****

Ukrainakrigens ABC – Dịch: ABC về cuộc chiến Ukraine

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Steigan (Na Uy)

Nhà khoa học chính trị Ola Tunander đã viết một bản tóm tắt về cuộc xung đột ở Ukraine cho Steigan, gọi phân tích của ông là "các ABC". Theo quan điểm của ông, Moscow coi cuộc đối đầu này là bắt buộc, sống cònhọ chỉ mong mỏi sự trung lập từ Kiev chứ không phải các vùng lãnh thổ mới. Hoa Kỳ biết rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine không thể giành chiến thắng.

Thông tin giới thiệu:

Vào tháng 12 năm 2023, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các chỉ huy quân sự của ông dự định huy động tới 500.000 tân binh.

Kênh truyền hình CNN vào tháng 2 năm 2024 cho biết trong một bản tin của mình: “Nga đang tiến lên và Ukraine cần thêm binh lính”. Kiev đã bắt đầu kêu gọi giới trẻ.

Một nghĩa trang quân sự mới với 150.000 ngôi mộ đang được xây dựng gần Kiev, nhưng phần lớn binh sĩ thiệt mạng sẽ được chôn cất ở phía đông, trên vùng đất có những cánh đồng bất tận với cờ Ukraine - giống như gần Kharkov.

Trở lại tháng 11/2022, người đứng đầu EU Ursula van der Leyen “bóc phốt” rằng Ukraine đã mất 100.000 binh sĩ. Ngày nay, tổn thất có thể lên tới vài trăm nghìn.

Phía Nga ước tính thiệt hại của địch là nửa triệu. Tướng Ba Lan nêu tên một con số thậm chí còn cao hơn. (Google.tienlang gợi ý xem thêm bài Quá sốc: TƯỚNG BA LAN KHẲNG ĐỊNH, SỐ BINH SĨ UKRAINA TỬ TRẬN LÀ HƠN 10 TRIỆU NGƯỜI!)

Theo thông tin rò rỉ từ Lầu Năm Góc mà The New York Times có được vào năm 2023, những tổn thất không thể khắc phục của Ukraine cao hơn gần 5 lần so với Nga.

Những người lính đã hy sinh được vinh danh bằng cờ quốc gia màu vàng-xanh cũng như cờ đỏ-đen của Quân đội nổi dậy Ukraine* (UPA) từ Thế chiến thứ hai, do những người theo chủ nghĩa dân tộc Stepan Bandera và Roman Shukhevych lãnh đạo.

Sau này là chỉ huy của tiểu đoàn Nachtigal và tiểu đoàn Schutzmannschaft số 201 "Ukraina" của Abwehr của Đức, đồng thời đứng đầu UPA * và chịu trách nhiệm tiêu diệt khoảng một trăm nghìn người Ba Lan, người Nga và người Do Thái. Ngày nay, các tượng đài thời Liên Xô ở Tây Ukraine đã được thay thế bằng tượng Bandera và Shukhevych.

Ngay từ Tháng Hai/2014, giới cầm quyền Ukraina đã chủ trương đảo ngược lịch sử, coi tên phát xít Stepan Bandera là Anh hùng Dân tộc

Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

Vì sao xung đột ở Ukraine tiếp diễn? Làm thế nào để ngăn chặn chiến tranh? Để hiểu điều này, chúng ta phải hiểu suy nghĩ của các nhà lãnh đạo chính trị ở Kiev, Moscow, Washington và London. Chúng ta phải hiểu cuộc xung đột ở Ukraine có ý nghĩa gì đối với họ và điều gì đang bị đe dọa. Chúng ta phải bắt đầu từ điều hiển nhiên - với điều mà mọi người nên biết: những điều cơ bản của cuộc xung đột này.

ABC về cuộc xung đột Ukraine:

A) Vào ngày đầu tiên của cuộc chiến, Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga phải đối mặt với “mối đe dọa thực sự không chỉ đối với lợi ích của mình mà còn đối với sự tồn tạicủa nhà nước. Ông gọi cuộc đối đầu này là “hiện hữu, sống còn”. Và ý kiến ​​​​của Putin không khác với ý kiến ​​​​của các đại diện khác của giới thượng lưu Nga. Đại sứ Mỹ lúc đó tại Moscows William Burns đã viết về điều này cho Ngoại trưởng Condoleezza Rice vào năm 2008.

Ukraine nằm cách Moscow chỉ 500 km. Việc quân phương Tây tiến vào Ukraine sẽ khiến việc phòng thủ của Nga không thể thực hiện được. Và các nhà lãnh đạo Mỹ, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Phó Tổng thống  Richard (Dick) Cheney, đã công khai bày tỏ mong muốn chia cắt nước Nga.

Moscow cần phải từ chối cho quân đội phương Tây tiếp cận Ukraine chỉ để tồn tại. Burns, hiện là giám đốc CIA, cho biết nếu Mỹ tiến vào Ukraine, phương Tây sẽ vượt qua  “ranh giới đỏ sáng nhất”. Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhậnthừa nhận đây sẽ là một “lời tuyên chiến”. Một sự khiêu khích trắng trợn nhất.

Tuy nhiên, bất chấp điều này, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục xây dựng sức mạnh quân sự của mình ở Ukraine. Hoa Kỳ muốn kích động một cuộc chiến ở đó với Nga - một cuộc chiến mà Ukraine rõ ràng không thể thắng. Nga có cơ sở công nghiệp lớn hơn nhiều. Nước này sản xuất số đạn pháo nhiều gấp nhiều lần so với toàn bộ phương Tây cộng lại và điều này rất quan trọng trong một cuộc đối đầu lâu dài. Dân số Nga là 140 triệu người trong khi Ukraine chỉ có 40 triệu người - nhiều người trong số họ đã bỏ trốn. Điều này đặc biệt đúng đối với nam giới đến từ miền Đông đất nước (4,5 triệu người) - họ đang lẩn trốn và không muốn ra mặt trận. Sẽ sớm không còn ai để chiến đấu trong Lực lượng Vũ trang Ukraine. Cựu Tổng tham mưu trưởng Ba Lan, Raimund Andrzejczak, tuyên bố thẳng thừng rằng Ukraine sẽ “thua”.

Trên thực tế, điều này đã rõ ràng ngay từ ngày đầu tiên. Một quốc gia như Ukraine không thể đánh bại nước Nga lớn hơn và hùng mạnh hơn nhiều nếu nước này coi cuộc xung đột là “tồn tại”.

Đối với những người có chút ý niệm nhỏ nhất về tư duy quân sự của Nga, điều đó đã rõ ràng ngay từ đầu:

1) Ukraine vẫn sẽ thua

2) Và phương Tây càng cung cấp nhiều vũ khí cho Ukraine thì càng có nhiều binh sĩ thiệt mạng.

Câu hỏi duy nhất là chính xác có bao nhiêu trăm nghìn binh sĩ Ukraine phải chết trước khi có ai sẵn sàng bắt đầu đàm phán hòa bình.

B) Từ những năm 90, Nga đã đưa ra một yêu cầu chính: “Ukraine trung lập”. Từ năm 2008, Nga đã cảnh báo rằng tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ dẫn đến chiến tranh, nhưng Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của giới tinh hoa dân tộc chủ nghĩa ở Tây Ukraine, đã nhất quyết và tiếp tục lôi kéo nước này vào liên minh. Các thỏa thuận Minsk 2014–2015 đảm bảo cho Nga tính trung lập của Ukraine và Moscow hài lòng với điều này, nhưng vào năm 2019, Ukraine đã viết nguyện vọng trở thành thành viên NATO vào hiến pháp, vi phạm một cách công khai các thỏa thuận Minsk. Đồng thời, người Mỹ và người Anh đã giúp Kiev xây dựng sức mạnh chiến đấu. Nga coi đây là hành vi vi phạm một số thỏa thuận.

Ngày 24 tháng 2 năm 2022, Nga gửi quân tới. Cùng ngày, Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi tôn trọng và sẽ đối xử như nhau với tất cả các quốc gia mới thành lập trong không gian hậu Xô Viết. Chúng tôi tôn trọng và sẽ tôn trọng chủ quyền của họ <...> Đồng thời, các kế hoạch của chúng tôi cũng thực hiện. không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine, — ông nói: “Nhưng Nga không thể cảm thấy an toàn, phát triển hoặc tồn tại với mối đe dọa thường xuyên xuất phát từ lãnh thổ của Ukraine hiện đại.” Nói cách khác, Nga lại yêu cầu một Ukraine trung lập.

Điều này đã được trưởng đoàn đàm phán Ukraine xác nhận tại cuộc đàm phán với Nga vào tháng 3-tháng 4 năm 2022, David Arakhamia: Nga muốn một Ukraine trung lập. "Đó thực sự là điểm quan trọng nhất. Mọi thứ khác đều mang tính thẩm mỹ," ông nói. Cố vấn quân sự của Tổng thống Zelensky Alexey Arestovich**, cũng có mặt tại Istanbul, gọi cuộc đàm phán là “thành công” và nói rằng phái đoàn Ukraine đã chuẩn bị khui sâm panh.

Nga không có yêu sách về lãnh thổ, nhưng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bay tới Kyiv và nói, theo Arakhamia: “Chúng tôi sẽ không ký bất cứ điều gì với họ - và hãy chiến đấu thôi”. Sau sự việc này, Nga mất hết niềm tin vào một giải pháp đàm phán. Khi phương Tây từ chối Ukraine trung lập làm vùng đệm, Nga chỉ còn một lựa chọn: đưa khu vực phía đông nói tiếng Nga làm vật đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, Nga vẫn yêu cầu sự trung lập đối với “phần còn lại của Ukraine”, và giao tranh càng kéo dài thì Moscow sẽ càng chiếm được nhiều lãnh thổ.

C) Mọi người trong giới lãnh đạo Mỹ đều biết rõ rằng Ukraine không thể thắng và sẽ không bao giờ đòi lại được những vùng đất đã mất.

Kế hoạch của Mỹ vượt xa chính Ukraine. Chas Freeman, trợ lý bộ trưởng quốc phòng và đại sứ dưới thời Bill Clinton, cho biết chính sách của Mỹ là "chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng". Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin của Biden công khai thừa nhận mục tiêu chính của Mỹ là “làm suy yếu nước Nga”. Tướng Harald Kuyat, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức và là người đứng đầu ủy ban quân sự NATO (2002–2005), cho rằng Mỹ đã lợi dụng xung đột ở Ukraine để "làm suy yếu nước Nga" trước khi tiến hành chiến tranh với Trung Quốc. Đối với Hoa Kỳ, đây là một cuộc chiến ủy nhiệm - không phải vì Ukraine mà chống lại Nga. Mỹ muốn Nga sụp đổ. Nhưng làm thế nào Hoa Kỳ thuyết phục được giới lãnh đạo Ukraine đồng ý với một cuộc xung đột tàn khốc như vậy trên lãnh thổ của mình?

Để hiểu điều này, hãy cùng nghe Alexey Arestovich**. Ông nói vào năm 2019 rằng số phận tốt nhất cho Ukraine “tất nhiên là một cuộc chiến lớn với Nga và tư cách thành viên NATO sau chiến thắng trước nước này”. Và ông ấy nói tiếp: “Với xác suất 99,9%, cái giá của chúng tôi để trở thành thành viên NATO là một cuộc chiến toàn diện với Nga.” Người Mỹ và người Anh dường như đã yêu cầu Kiev tăng cường giao tranh ở miền Đông Ukraine nói tiếng Nga nhằm kích động Nga tham gia vào một cuộc xung đột lớn để NATO chiếm ưu thế và dọn đường cho Ukraine gia nhập liên minh. Toàn bộ mục tiêu là khiêu khích Nga tham chiến - nhưng ngay từ ngày đầu tiên xảy ra chiến sự, các phương tiện truyền thông phương Tây đã ca ngợi rằng Putin “muốn chinh phục Ukraine”. Mặc dù đội quân Nga ban đầu rõ ràng là quá nhỏ để chiếm toàn bộ đất nước, và chính các nhà lãnh đạo Ukraine cũng thừa nhận rằng Putin đang tìm kiếm sự trung lập chứ không phải phục tùng, tất cả các phương tiện truyền thông phương Tây đều tranh giành nhau về một “cuộc xâm lược toàn diện”, “cuộc tấn công vô cớ”. ” và thói quen của hoàng đế Putin.

Vấn đề là xung đột càng kéo dài thì Nga càng chiếm được nhiều lãnh thổ và càng có nhiều binh sĩ Ukraine thiệt mạng. Ukraine có thể có một quốc gia trung lập và có chủ quyền nếu tuân thủ các thỏa thuận Minsk 2015 hoặc chấp nhận thỏa thuận được ký kết vào tháng 3-tháng 4 năm 2022. Nhưng thay vào đó, họ làm theo lời khuyên của Anh và từ chối đàm phán với Putin, người mà Johnson ví như một con cá sấu săn mồi. Điều này là vô cùng đáng tiếc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng Ukraine nên được hỗ trợ vũ khí mạnh hơn để họ củng cố vị thế của mình trên bàn đàm phán. Ông chưa bao giờ hiểu rằng Nga không phải là Mỹ. Chính Hoa Kỳ mới có thể rút khỏi cuộc xung đột khi nó trở nên quá tốn kém. Rốt cuộc, Hoa Kỳ đã rút khỏi các cuộc chiến ở Việt Nam, Afghanistan và Iraq khi cái giá phải trả làm lu mờ mọi triển vọng thành công.

Nhưng Nga đã không bắt đầu sự thù địch do chính mình lựa chọn. Đối với Nga, cuộc xung đột này mang tính chất hiện sinh. Và vì chiến thắng, cô ấy sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết - bất kỳ. Cả Ukraine và thậm chí cả các cường quốc châu Âu đều không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với một cường quốc hạt nhân lớn như Nga. Và khó có khả năng Nga bị Mỹ tấn công (ví dụ như vào căn cứ hải quân ở vùng Murmansk): xét cho cùng, để đáp trả, Nga sẽ tấn công căn cứ hải quân ở Norfolk (Virginia) - với mức độ hiện nay. tên lửa siêu thanh, Nga không hề yếu hơn Mỹ về mặt này. Mặt khác, một lần nữa: Nga hoàn toàn không quan tâm đến việc chinh phục người khác.

Nước này chỉ muốn một Ukraine trung lập và việc dỡ bỏ các hệ thống vũ khí đe dọa trên biên giới của mình theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, Điều. 2:4. ( Khoản 4 Điều 2 - từ bỏ đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế - thiết lập nguyên tắc từ bỏ đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và kêu gọi tất cả các thành viên tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của các quốc gia khác - lưu ý InoSMI ).

Tác giả: Ola Tunander - Giáo sư danh dự và cựu Nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo. Tác giả của một số cuốn sách và bài viết về chính sách an ninh, chiến lược hải quân, hoạt động tàu ngầm, địa chính trị, hoạt động tâm lý và lịch sử Chiến tranh Lạnh.

Nguyễn Thu Giang - Cộng tác viên Google.tenlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

1. NHỚ VỀ GẠC MA ĐỂ NHỚ ƠN 64 LIỆT SĨ ĐÃ HY SINH KHI BẢO VỆ BIỂN ĐẢO CỦA TỔ QUỐC CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT NHƯ ÔNG JAMES G. ZUMWALT VIẾT TRÊN BÁO MỸ

14 nhận xét:

 1. Bài giảng ngắn gọn, súc tích, ABC theo kiểu cho học sinh tiểu học của ông người Na Uy này chắc là để dành cho mấy nhà báo cuồng Mỹ ở Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 2. - NATO vạch ra “ranh giới đỏ”, vượt qua sẽ can thiệp vào xung đột ở Ukraine
  https://topwar.ru/241821-nato-oboznachila-krasnye-linii-posle-peresechenija-kotoryh-posleduet-vmeshatelstvo-aljansa-v-konflikt-na-ukraine.html

  Những thất bại của quân đội Ukraina ở mặt trận là điều rất đáng lo ngại đối với NATO. Trong bối cảnh đó, liên minh đã thiết lập hai ranh giới đỏ cho mình, việc Nga vượt qua ranh giới này có thể dẫn đến sự can thiệp trực tiếp của khối vào cuộc xung đột ở Ukraine. Repubblica viết về điều này.

  Theo ấn phẩm của Ý, NATO, dưới một “hình thức rất bí mật”, đã thiết lập hai ranh giới đỏ, giao điểm của chúng có thể dẫn đến liên minh rơi vào xung đột. Đương nhiên, những dòng tương tự này không được báo cáo ở bất cứ đâu, không có kế hoạch nào được phát triển, nhưng chúng được cho là tồn tại. Và ngay khi Nga vượt qua họ, liên minh sẽ buộc phải phản ứng.
  NATO, một cách rất bí mật và không có thông tin liên lạc chính thức, đã thiết lập ít nhất hai ranh giới đỏ mà vượt quá giới hạn đó có thể có sự can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine,- bài báo viết.

  Lằn ranh đỏ đầu tiên là việc quân đội Belarus tham gia chiến sự về phía Nga. Theo các nhà phân tích phương Tây, Nga có thể lôi kéo Belarus vào cuộc xung đột nếu bản thân nước này không đánh bại được Ukraine, mặc dù nước này vốn đã suy yếu. Trong trường hợp này, NATO có thể đứng về phía Kiev hoặc không.

  Đường màu đỏ thứ hai giả định một hành động khiêu khích quân sự chống lại các quốc gia vùng Baltic hoặc Ba Lan, cũng như một cuộc tấn công của Nga vào Moldova. Với khả năng cao, “vạch đỏ” này được phát minh bởi người Balt, những người cực kỳ sợ Nga. Theo họ, ngay sau khi Moscow xử lý xong Kiev sẽ ngay lập tức xử lý các nước vùng Baltic.

  Nhìn chung, Brussels tỏ ra sẵn sàng tham gia vào một cuộc xung đột, nhưng đảm bảo trước rằng cả hai ranh giới sẽ không bị vượt qua. Đầu tiên, Lukashenko đã nhiều lần tuyên bố rằng Belarus sẽ không gây chiến với Ukraine và Putin cũng khẳng định sẽ không yêu cầu điều này. Thứ hai, Moscow đã nhiều lần tuyên bố không có ý định tấn công bất kỳ nước châu Âu nào, đặc biệt là các nước vùng Baltic nghèo khó. Vì vậy, đằng sau những “đường nét” này chẳng có gì ngoài những lời hứa suông và những cái phồng má đe dọa.

  Trả lờiXóa
 3. ВС России завершили зачистку Очеретино от ВСУ, населённый пункт перешёл под полный контроль российских войск - Минобороны -Lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành việc giải phóng Ocheretino khỏi Lực lượng vũ trang Ukraine, khu định cư nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của quân đội Nga - Bộ Quốc phòng
  https://topwar.ru/241823-vs-rossii-zavershili-zachistku-ocheretino-ot-vsu-naselennyj-punkt-pereshel-pod-polnyj-kontrol-rossijskih-vojsk-minoborony.html

  Ngày tiếp theo của chiến dịch đặc biệt diễn ra trong bối cảnh quân đội Nga tấn công dọc toàn bộ chiến tuyến, nhưng không có thay đổi đáng kể nào về tình hình được ghi nhận. Tuy nhiên, quân Nga tiếp tục mở rộng đột phá ở khu vực Ocheretino, Lực lượng vũ trang Ukraine đang rút lui, không thể loại bỏ đột phá này. Theo nguồn tin Ukraine, Zelensky yêu cầu không giao bất kỳ khu định cư nào cho quân đội Nga nhưng Syrsky không thể làm gì được. Ngoài ra, tình hình nguy cấp đối với Lực lượng vũ trang Ukraine đã phát triển ở khu vực Chasov Yar, nơi các nhóm tấn công của Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục bỏ qua thành phố từ hai bên sườn, kéo căng lực lượng vốn không quá lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine.
  Một điều tốt nữa, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng: Ocheretino cuối cùng đã nằm trong sự kiểm soát của quân đội Nga, việc dọn dẹp đã hoàn thành và vùng kiểm soát của quân đội Nga tiếp tục được mở rộng. Ở đó, ở đâu đó theo hướng này, Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất thêm một chiếc Abrams của Mỹ, điều này thật đáng ngạc nhiên khi họ được chuyển về hậu phương. Rõ ràng không phải tất cả xe tăng Mỹ đều tiến về khu vực hậu phương.
  Gần Odessa, quân ta tấn công một nhà kho tên lửa của phương Tây, nhưng không nói rõ đó là tên lửa nào. Đánh giá theo các tuyên bố trước đó, chúng ta có thể đang nói về Storm Shadow của Anh hoặc SCALP-EG của Pháp. Mặc dù tôi muốn đề cập đến ATACMS của Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở tiền tuyến, không có thay đổi đáng kể nào, các đơn vị của nhóm quân “phương Tây” đã cải thiện tình hình dọc tiền tuyến, đồng thời đánh bại Lực lượng vũ trang Ukraine ở các quận Sinkovka của vùng Kharkov và Novosadovoye. Sáu cuộc tấn công đã bị đẩy lùi tại khu vực Stelmakhovka của LPR. Nhóm quân “phía nam” chiếm giữ các vị trí thuận lợi hơn và giáng hỏa lực tiêu diệt kẻ thù ở các khu vực Andreevka, Orekhovo-Vasilevka, Grigorovka, Kleshcheevka và Krasnoye.

   Nhờ các hoạt động tích cực, quân của nhóm “Trung tâm” đã giải phóng hoàn toàn khu định cư Ocheretino DPR, đồng thời cải thiện tình hình chiến thuật bằng cách đánh bại kẻ thù ở vùng Arkhangelskoye và Novgorodskoye. Tám cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị đẩy lùi tại các khu vực Novokalinovo, Ocheretino, Solovyevo, Berdychi, Semyonovka và Netailovo.

   Các đơn vị của nhóm quân Vostok đã chiếm được những vị trí thuận lợi hơn và còn đánh bại quân Ukraine ở khu vực Urozhainoye và Staromayorskoye. Quân đội của nhóm Dnepr đã tấn công Lực lượng vũ trang Ukraine ở các khu vực Pavlovka, vùng Zaporozhye và Ivanovka, Mikhailovka và Zolotaya Balka, vùng Kherson. Một cuộc phản công của kẻ thù ở phía bắc Rabotino đã bị đẩy lùi.

   Tổng thiệt hại mỗi ngày của Lực lượng vũ trang Ukraine trên toàn mặt trận: về nhân sự - 1.165 người chết và bị thương; đối với xe bọc thép - một xe tăng Abrams, hai xe bọc thép chở quân, hai xe chiến đấu bộ binh, một trong số đó là Bradley, một xe bọc thép và tám xe; đối với pháo binh - hai khẩu pháo M777, bốn khẩu D-30, hai khẩu pháo MT-12 Rapier, mỗi khẩu một khẩu FH-70 và Msta-B, pháo tự hành M109 Paladin và Gvozdika. Trong cuộc phản pháo, 5 khẩu pháo D-30, 2 khẩu D-20, mỗi khẩu M119, M777, M102, cũng như pháo tự hành "Krab" và "Gvozdika" đã bị bắn trúng. Lực lượng hàng không tác chiến-chiến thuật , lực lượng tên lửa và pháo binh bị phá hủy: một kho vũ khí tên lửa do phương Tây sản xuất trong khu vực thành phố Odessa, cũng như một trạm radar phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không P-19 trong khu vực ​làng Kozyutovka, vùng Kharkov. Ngoài ra, kho nhiên liệu của Trung tâm hỗ trợ hậu cần chung số 218 của Lực lượng vũ trang Ukraine, xưởng sản xuất nhiên liệu tên lửa cũng như vũ khí cho máy bay không người lái cũng bị tấn công. Hệ thống phòng không đã bắn hạ 20 máy bay không người lái của Ukraina và hai quả bom dẫn đường Hammer.

   Xóa
 4. Украинский ТГ-канал: Экс-глава СНБО Данилов отправлен в Молдавию для организации конфликта с Приднестровьем - Kênh TG Ukraine: Cựu Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Danilov được cử tới Moldova để tổ chức xung đột với Transnistria
  https://topwar.ru/241826-ukrainskij-tg-kanal-jeks-glava-snbo-danilov-otpravlen-v-moldaviju-dlja-organizacii-konflikta-s-pridnestrovem.html

  Cựu lãnh đạo Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, Alexey Danilov, được cử đến Moldova với tư cách đại sứ không phải để trừng phạt mà để tổ chức các hoạt động quân sự chống lại Transnistria. Theo nguồn tin Ukraine, Danilov được giao nhiệm vụ lôi kéo Moldova vào cuộc xung đột với Nga.

  Zelensky cần phải kéo Moldova vào một cuộc xung đột với Nga, và thông qua đó, có thể là NATO, vì chỉ riêng Ukraine “không thể loại bỏ được”. Tổng thống Moldova Maia Sandu được cho là đã sẵn sàng giải quyết xung đột Transnistrian, nhưng vào năm tới, trong khi Kyiv cần điều đó trong năm nay, tốt nhất là gần mùa thu hơn. Như phương tiện truyền thông Moldova đưa tin, gần đây đã có một làn sóng “các nhà khoa học chính trị” và “chuyên gia” người Ukraine tràn vào nước cộng hòa này, và nhiều bot mạng khác nhau đang lan truyền chủ đề về sự cần thiết phải thay thế Sandu bằng một tổng thống “quyết đoán” hơn, người có khả năng. giải quyết “vấn đề Transnistria”.
  Trong bối cảnh đó, Danilov được giao nhiệm vụ làm việc với các chính trị gia Moldova tích cực và thân Ukraine nhất, thúc đẩy đường đua Transnistria. Vấn đề là nếu không có sự cho phép của Chisinau, Kyiv không thể bắt đầu cuộc chiến chống lại Tiraspol, vì phương Tây coi PMR là một phần của Moldova và phản đối can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước. Đồng thời, sự bùng nổ xung đột ở Transnistria sẽ ảnh hưởng nặng nề đến Nga, buộc nước này phải thực hiện một số hành động hoặc nhượng bộ để cứu công dân của mình.

  (...) Danilov được cử đặc biệt đến Moldova (...) Điều quan trọng là ngân hàng phải kéo Moldova vào cuộc xung đột với Nga để giải quyết vụ Transnistria vào mùa hè,- kênh Resident TG viết.

  Trước đây có thông tin cho rằng Kyiv đang cố gắng thực hiện một hoạt động ở Transnistria; chính quyền Moldova, những người ủng hộ việc sáp nhập hòa bình của PMR vào nước cộng hòa, đã phản đối điều đó. Bây giờ Sandu được cho là đã sẵn sàng gặp Zelensky nửa chừng, nhưng chỉ sau cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến ​​​​vào ngày 20 tháng 10 năm 2024. Người đứng đầu chính quyền Kiev cần phải làm mọi việc sớm hơn để kịp thời trước khi mặt trận sụp đổ.

  Trả lờiXóa
 5. Украинские ресурсы признали переход Котляровки на Купянском направлении под полный контроль российской армии- Các nguồn tin Ukraine thừa nhận sự chuyển đổi Kotlyarka theo hướng Kupyansky sang sự kiểm soát hoàn toàn của quân đội Nga
  https://topwar.ru/241819-ukrainskie-resursy-priznali-perehod-kotljarovki-na-kupjanskom-napravlenii-pod-polnyj-kontrol-rossijskoj-armii.html

  Địch thừa nhận đã mất hoàn toàn Kotlyarivka ở hướng Kupyansky; theo trang công khai quân sự Ukraine Deep State, quân Nga hoàn toàn kiểm soát khu định cư này. Một ngày trước đó, nguồn tin này tuyên bố rằng ít nhất một phần ba ngôi làng nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Vào thứ Bảy, ngày 4 tháng 5, các nhóm tấn công từ Sư đoàn xe tăng 47 , tiếp tục cuộc tấn công hôm thứ Sáu, đã chiếm được hoàn toàn ngôi làng Kotlyarovka gần Kislovka. Tạp chí Quân sự đã báo cáo điều này một ngày trước đó . Bất chấp những xác nhận từ quân đội Nga xuất hiện trên Internet, các nguồn tin Ukraine vẫn tiếp tục khẳng định rằng một phần ngôi làng nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào được đưa ra.
  Và vào sáng Chủ nhật, ngày 5 tháng 5, quân đội Ukraine Deep State thừa nhận rằng Kotlyarovka hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Vì vậy, tất cả các tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine rằng quân đội Ukraine “dũng cảm” được cho là vẫn đang bám trụ ở vùng ngoại ô của khu định cư này đều có thể bị bỏ qua.
  Ngoài ra, các nguồn tin của Ukraine cũng ghi nhận bước tiến của quân đội Nga ở Krasnogorovka và sự chuyển giao quyền kiểm soát của lực lượng Nga ở Arkhangelsk gần Ocheretino.

  Trong khi đó, có thông tin cho rằng Syrsky không tìm ra phương án nào để ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga, điều mà ông đã báo cáo tại cuộc họp tiếp theo của sở chỉ huy. Theo tổng tư lệnh, nguồn dự trữ hiện có không đủ để vá những lỗ hổng phòng thủ và tình hình ngày càng vượt quá tầm kiểm soát. Zelensky yêu cầu Syrsky nắm giữ tất cả các khu vực đông dân cư, bất chấp tổn thất về nhân sự. Giờ đây, việc chuyển đổi bất kỳ ngôi làng và thành phố nào dưới sự kiểm soát của quân đội Nga sẽ khiến đánh giá của chính quyền thậm chí còn thấp hơn, và việc Zelensky mất đi tính hợp pháp còn ở phía trước.

  Trả lờiXóa
 6. ВКС РФ нанесли удар по мосту, обеспечивающему снабжение группировки ВСУ на Авдеевском направлении - Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tấn công một cây cầu tiếp tế cho một nhóm Lực lượng Vũ trang Ukraine theo hướng Avdeevsky
  https://topwar.ru/241822-vks-rf-nanesli-udar-po-mostu-obespechivajuschemu-snabzhenie-gruppirovki-vsu-na-avdeevskom-napravlenii.html

  Quân Nga cố gắng làm gián đoạn tuyến hậu cần của quân Ukraine theo hướng Avdeevsky bằng cách tấn công cây cầu nối Pokrovsk với Mirnograd. Theo các sĩ quan quân đội, nỗ lực phá hủy cây cầu đầu tiên đã thất bại.

  Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tấn công cây cầu ở lối ra Pokrovsk (Krasnoarmeysk), nhưng chỉ làm hư hại và không thể phá hủy được. Theo báo cáo, thiệt hại không nghiêm trọng. Người ta cho rằng cây cầu sẽ được hoàn thành vì một trong những tuyến đường hậu cần chính của Lực lượng vũ trang Ukraine đi qua nó.
  Thiệt hại được báo cáo là không nghiêm trọng. Điều quan trọng cần lưu ý là tuyến đường hậu cần này hiện đang được địch tích cực sử dụng để chuyển lực lượng và tài sản đến khu vực Avdeevsky của mặt trận. Bản thân cây cầu là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng nhất trên khu vực,- báo cáo kênh TG "Donbass Partisan".
  Cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 22h đêm hôm trước và cây cầu bị hư hại nhưng không bị phá hủy. Đồng thời, các nhân chứng cho biết xe cứu thương xuất hiện ở khu vực cầu nhưng không có thông tin chính xác về việc này có liên quan gì. Người ta cho rằng cuộc tấn công vào cây cầu được thực hiện nhằm đề phòng cuộc tấn công vào Pokrovsk. Ít nhất, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine coi hướng đi này là ưu tiên của quân đội Nga sau đột phá ở khu vực Ocheretino.

  Có thể kết luận rằng quân đội Nga đã đưa ra quyết định phá vỡ các tuyến đường hậu cần của đội hình địch, có lẽ là lường trước một cuộc tiến công mạnh mẽ về phía vùng tích tụ Mirnograd.,- viết "Donbass Partisan".

  Trả lờiXóa
 7. «Phương Tây sợ điều này». Báo chí soi xem Zelensky đạt được gì ở Ukraina
  03:27 06.05.2024

  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã không đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong cuộc xung đột với Nga và dẫn đất nước Ukraina tới thất bại, báo The Jerusalem Post viết.
  "Zelensky không đạt được bất kỳ mục tiêu nào của mình và đang đưa đất nước Ukraina rơi xuống vực thẳm: ông tư đã làm mất nhiều vùng của Ukraina, cơ sở hạ tầng và nền kinh tế bị phá hủy, hàng triệu người mất nhà cửa trong hai năm chiến sự”, - bài viết đánh giá khái quát.
  Viễn cảnh u ám không tránh khỏi
  Như quan sát viên đã vạch rõ, thất bại của Ukraina đã hiển hiện ở phía chân trời chung cục và đó là điều mà phương Tây từng dự đoán trước trong nỗi kinh hoàng: hậu quả kết thúc xung đột sẽ rất thảm khốc đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương và Liên minh Châu Âu, bởi có thể dẫn đến sự tan rã của các cơ cấu này.

  Trả lờiXóa
 8. Ông Trump so sánh chính quyền Biden với Gestapo của phát-xít Đức
  12:38 05.05.2024

  MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã so sánh ê-kip chính quyền của chủ nhân Nhà Trắng hiện tại Joe Biden với lực lượng cảnh sát mật Gestapo của Đức Quốc xã, như NBC News đưa tin.
  “Những người này đang điều hành bằng chính quyền kiểu Gestapo”, - Trump tuyên bố trong dạ tiệc chính thức, một kênh truyền hình đã có được đoạn ghi âm.
  Bằng nhận xét như vậy, cựu Tổng thống Hoa Kỳ bình luận về phiên tòa hình sự chống lại ông đang diễn ra. Ê-kip của Biden cho rằng đây là cách thức duy nhất để Biden có thể tái đắc cử Tổng thống, Trump nói thêm.
  Trước đó, Trump nhiều lần cho rằng vụ kiện chống lại ông là sự can thiệp ngăn cản cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 9. 300 ngày trong vòng lửa
  04:36 06.05.2024

  Trong loạt bài mạn đàm “Những trang sử vàng”, Sputnik nói tiếp về các công việc của thủy thủ Liên Xô trên những tuyến đường biển và tại các cảng Việt Nam trong thời gian cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
  Hoạt động bốc dỡ hàng từ tàu xuống cảng thường chỉ kéo dài vài tuần. Tuy nhiên các con tàu của Liên Xô chở hàng kinh tế và kỹ thuật quân sự đến cảng Hải Phòng vào tháng Tư năm 1972 đã ở lại đây gần 300 ngày. Lịch sử hàng hải hiếm khi gặp trường hợp neo đậu lâu như vậy.
  Trong số các tàu buôn này có tàu Babushkin. Tàu Babushkin đã từng đến Việt Nam bảy lần trước đó, chở theo tổng cộng 72.000 tấn hàng hóa bao gồm kỹ thuật quân sự, máy kéo, máy ủi, xe tải, thuốc chữa bệnh, thép.
  Chuyến đi thứ tám đến Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
  Ngày 15/4/1972, tàu Babushkin thả neo lần thứ tám tại cảng ngoài của Hải Phòng. Ngay đêm ấy, thủy thủy đoàn đã bị đánh thức bởi tiếng gầm rú của những chiếc máy bay Mỹ trên bầu trời Hải Phòng. Toàn bộ cảng và thành phố bị đánh bom suốt 30 phút. Cuộc tấn công thứ hai xảy ra lúc 10 giờ sáng. Bốn tàu Mỹ xuất hiện cách Babushkin khoảng 5 dặm cũng bắn vào bờ. Cuộc tấn công thứ ba diễn ra ba giờ sau đó.
  Một thợ tiện trên tàu Babushkin là Vladimir Payevsky ghi lại trong nhật ký: "Nhà ga, bến cảng và các khu dân cư bốc cháy. Đường sắt đi Hà Nội bị phá nát. Tàu Lavrenev của Liên Xô bị hư hại. Một quả bom phát nổ cạnh tàu Simferopol đang đứng ngay bến tàu. Trên thân tàu, các khoang hầm, cabin thủy thủ đoàn và trên cầu tầu có tổng cộng 80 lỗ thủng. Lỗ thủng lớn nhất có đường kính hai mét. Một số người bị thương trong đó có các công nhân người Việt đang làm việc trong khoang. Bác sĩ của tàu đã sơ cứu cho họ".
  Ngày 18/4, tàu Babushkin cập cảng Hải Phòng. Lúc 8 giờ sáng ngày 9/5, các máy bay Mỹ bắt đầu thả mìn bằng dù từ độ cao 100 mét. Các thủy thủ đã chăm chú theo dõi và ghi lại trên bản đồ vị trí mìn rơi để thông báo cho phía quân đội Việt Nam. Xung quanh Babushkin có bốn quả mìn. Quả gần nhất cách tàu 30 mét. Sóng biển xoay vần con tàu bên trong bãi mìn.
  Ngày 9/5, vào buổi trưa, ban quản lý cảng công bố tối hậu thư của Mỹ đòi tất cả các tàu phải rời cảng Hải Phòng. Người Mỹ đe dọa vào lúc 18 giờ ngày 11/5 sẽ kích nổ số mìn đã ném xuống nước. Tác giả cuốn nhật ký, thủy thủ từ tàu Babushkin Vladimir Payevsky viết: "Chúng tôi không định đi đâu! Hôm nay lại là 9/5, Ngày Chiến thắng phát xít Đức. Người Mỹ cũng không đe dọa được chúng tôi!".

  Việc Mỹ phong tỏa cảng Hải Phòng không cản trở sự viện trợ của Liên Xô dành cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
  Babushkin là một trong mười tàu Liên Xô đã ở lại cảng Hải Phòng và bị Mỹ phong tỏa. "Tình hình rất phức tạp, - ông Vladimir Payevsky ghi lại trong nhật ký. - Chúng tôi ở trong cảng như trong chiếc chai bị đóng nút".

  Sáng ngày 12/5, một quả mìn đầu tiên tự phát nổ. Đúng chiếc rơi xuống nước cách chỗ tàu từng đứng khoảng 30 mét. Sau đó trong ngày thêm ba quả mìn khác tự động phát nổ. Chiều ngày 17/5, trên bến bắt đầu giải phóng chỗ để dỡ hàng từ tàu Babushkin. Trước hết, thuốc men được đưa lên bờ. Sau đó đến lượt thép, thiết bị cho nhà xưởng, máy móc.

  Trả lờiXóa
 10. Hàng không Nga tăng số chuyến bay bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây
  01:42 06.05.2024

  MATXCƠVA (Sputnik) - Nga đã đạt thành công tăng chỉ số vận chuyển hàng không dân dụng vào năm 2023, bất chấp các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt đối với việc cung cấp phụ tùng thay thế cho những mẫu máy bay do phương Tây chế tạo, báo Đức Welt đưa tin.
  “Những biện pháp trừng phạt cơ bản của phương Tây chống Nga hoá ra không hiệu quả… Vẫn như trước, Nga có thể bảo dưỡng và vận hành các máy bay do phương Tây chế tạo, bất chấp thực tế châu Âu và Hoa Kỳ đã hạn chế nguồn cung cấp phụ tùng linh kiện thay thế”, - báo Welt nêu rõ.

  Do thực tế «trống đánh xuôi kèn thổi ngược» của phương Tây
  Như lưu ý trong bài viết, số lượng chuyến bay ở Nga trong năm 2023 đã tăng thêm 20 nghìn chuyến, đạt chỉ số 1,28 triệu chuyến bay trong năm. Cũng có thông báo rằng sở dĩ có kết quả như vậy là bởi hàng loạt công ty chưa sẵn sàng từ bỏ việc cung cấp phụ tùng linh kiện cho Nga.
  Máy bay chở khách đậu tại sân bay quốc tế Sheremetyevo - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2023
  Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với các hãng hàng không Nga không hiệu quả
  1 Tháng Ba 2023, 18:39
  «Vẫn còn quá nhiều công ty ở Đức đang làm trái lệnh cấm vận chống Liên bang Nga», - tờ Welt dẫn lời bà Marie Agnes Strack-Zimmermann đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Đức.
  Còn Ngoại trưởng Đức Annalena Bärbock, như bình luận của ấn phẩm, cũng cáo buộc Trung Quốc về lỗi khiến các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Nga không đạt hiệu quả mong đợi.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 11. Dân Pháp xuống đường ủng hộ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các công ty Mỹ
  20:43 05.05.2024

  Hàng trăm bạn bè Pháp và bà con kiều bào đã xuống đường bày tỏ sự ủng hộ với bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các tập đoàn hóa chất Mỹ đã cung cấp chất diệt cỏ cho quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến ở Việt Nam giai đoạn 1961-1971.
  Trong cuộc chiến xâm lược Việt Nam giai đoạn 1961 - 1971, quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất diệt cỏ xuống 1/4 diện tích đất tự nhiên ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, khiến hơn 3 triệu người Việt Nam cho tới nay, trải qua hơn nửa thế kỷ, vẫn đang phải gánh chịu hậu quả do hoá chất này gây ra.
  Hàng trăm người xuống đường ủng hộ bà Trần Tố Nga
  Báo Tuổi trẻ đưa tin, chiều 4/5, tại Quảng trường Cộng Hòa ở Thủ đô Paris (Pháp), hơn 200 bạn bè Pháp và kiều bào Việt Nam đã tập hợp cùng các tổ chức hội đoàn để bày tỏ sự ủng hộ với bà Trần Tố Nga và các nạn nhân da cam Việt Nam, liên quan vụ kiện các tập đoàn hóa chất đã cung cấp hoá chất diệt cỏ cho quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến ở Việt Nam.
  Đặc biệt, nhiều chính trị gia, dân biểu, thị trưởng các quận của Paris và thành phố lân cận, cũng như đại diện các đảng phái cánh tả, các nhà hoạt động phong trào đấu tranh vì môi trường cũng có mặt tham dự sự kiện.
  Đại sứ Việt Nam tại Pháp, trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), cùng với đại điện Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA), cũng bày tỏ chia sẻ và ủng hộ đối với bà Trần Tố Nga.
  Hoạt động có ý nghĩa quan trọng do được tổ chức ngay trước thềm phiên điều trần tại Tòa phúc thẩm Paris, dự kiến diễn ra vào sáng thứ Ba tới ngày 7/5, nhằm tiếp tục xét xử vụ bà Trần Tố Nga (82 tuổi) kiện hãng Bayer-Monsanto và 13 công ty khác đã có hành vi sản xuất hoặc tiếp thị chất độc da cam/dioxin cho quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, giai đoạn 1961-1971.
  Bà Sandrine Rousseau, nghị sĩ Quốc hội thuộc Đảng Châu Âu sinh thái xanh (EELV), đã nhấn mạnh tầm quan trọng về vụ kiện của bà Trần Tố Nga, cho rằng vụ việc có ý nghĩa thời sự bởi hệ quả của việc rải chất độc da cam do Monsanto sản xuất vẫn kéo dài đến tận ngày nay.
  Đặc biệt, không chỉ tập đoàn này, mà đứng sau họ là cả một nền công nghiệp sản xuất thuốc trừ sâu và các sản phẩm kiểm dịch thực vật đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều thế hệ.
  Nghị sĩ Sandrine Rousseau cho rằng, việc vụ kiện được đưa ra tòa án Pháp cho thấy “bà Trần Tố Nga và hàng triệu nạn nhân da cam không bị bỏ rơi và không phải chịu đựng nỗi đau này một mình”.
  Chiều 4/5, bà Trần Tố Nga cho biết Hội Luật gia dân chủ thế giới đã gửi thư cho Tòa án Paris để bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện.
  “Điều này có nghĩa là cuộc đấu tranh của tôi đã vượt qua các biên giới và ra toàn thế giới. Do đó tôi càng thêm tin tưởng, càng thêm mạnh mẽ và càng có quyết tâm để đi tới”, - bà Trần Tố Nga nhấn mạnh.
  "Tôi rất cảm động trước sự hiện diện của các bạn, tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn", - bà gửi lời cảm ơn đám đông người ủng hộ.
  Theo bà Nga, bà sẽ đi đến cùng vụ việc, nhưng “có lẽ việc tiếp tục cuộc chiến sẽ tùy thuộc vào các bạn”.
  Tờ Sud Ouest cho rằng, rất có thể bà Trần Tố Nga sẽ để cuộc đấu tranh đòi công lý của mình trở thành di sản. Cũng theo tờ báo này, bà Trần Tố Nga hiện đang mắc một số căn bệnh như lao, ung thư và tiểu đường loại 2.
  Tình hình vụ kiện
  Trong vụ kiện, các luật sư William Bourdon và Bertrand Repolt sẽ chịu trách nhiệm bào chữa cho bà Trần Tố Nga và hàng triệu nạn nhân của chất khai quang từng sử dụng tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm 2021, Tòa án Tư pháp Evry, nơi bà Trần Tố Nga nộp đơn khiếu nại lần đầu vào năm 2014, đã đưa ra phán quyết cho rằng khiếu nại này là “không thể chấp nhận được”, với lý do các công ty bị buộc tội được hưởng “quyền miễn trừ tài phán”, và việc họ tuân theo lệnh của quân đội Mỹ cho phép loại trừ họ khỏi mọi trách nhiệm.
   Bà Trần Tố Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2021
   Vụ bà Trần Tố Nga: Các công ty Mỹ không đủ dũng khí thừa nhận tội ác gây ra cho Việt Nam
   11 Tháng Năm 2021, 15:03
   Tuy nhiên, các luật sư của bà Trần Tố Nga chứng minh rằng, trên thực tế, các công ty đã tự nguyện đáp ứng lời kêu gọi đấu thầu, trong đó việc mời thầu không hề áp đặt nồng độ hóa chất độc hại dioxin nhiều như họ đã đưa vào trong thành phần của chất khai quang màu da cam mà quân đội Mỹ sử dụng tại chiến trường Việt Nam.
   Với lập luận trên, bà Trần Tố Nga và các luật sư biện hộ đã kháng cáo quyết định này và dẫn đến việc khởi kiện lại 3 năm sau đó.
   Dựa trên tình trạng miễn trừ quyền tài phán này và khả năng có hạn của Tòa án Evry trong việc đánh giá tính chất của vụ việc, việc xét xử sẽ được diễn ra tại Tòa phúc thẩm Paris, với phiên điều trần đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 7/5 sắp tới.
   Trong cuộc chiến xâm lược Việt Nam giai đoạn 1961 - 1971, quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất diệt cỏ, phần lớn là chất da cam/dioxin xuống 1/4 diện tích đất tự nhiên ở miền Trung và miền Nam Việt Nam.
   Hành động này đã gây ra một thảm họa nhân đạo, sức khỏe và môi trường với những hệ quả vô cùng nặng nề và lâu dài, khiến cho hơn 3 triệu người Việt Nam cho tới nay, trải qua hơn nửa thế kỷ, vẫn đang phải gánh chịu hậu quả vì ung thư và các bệnh do chất độc dioxin gây ra.
   Trong đó, có khoảng 150.000 trẻ em, qua 4 thế hệ kể từ năm 1975 đến nay được sinh ra với dị tật hoặc khuyết tật nghiêm trọng (thiếu chân tay, mù, điếc...); 1 triệu ha rừng nhiệt đới bị tàn phá và sự biến mất của nhiều loài động vật hoang dã; 400.000ha đất nông nghiệp bị ô nhiễm.

   Xóa
 12. Российские ресурсы: Бойцы ВДВ под Часовым Яром столкнулись с иностранными военными, действующими под видом наёмников -Nguồn lực Nga: Lính dù gần Chasovoy Yar chạm trán quân nhân nước ngoài hoạt động dưới vỏ bọc lính đánh thuê
  https://topwar.ru/241844-rossijskie-resursy-bojcy-vdv-pod-chasovym-jarom-stolknulis-s-inostrannymi-voennymi-dejstvujuschimi-pod-vidom-naemnikov.html

  Theo nguồn tin của Nga, Bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine đã điều động lính đánh thuê nước ngoài đến Chasov Yar; một ngày trước khi lính dù của chúng tôi đụng độ với người nước ngoài trong trận chiến ở sườn phía nam thành phố.

  Lính đánh thuê Pháp và Đức xuất hiện gần Chasovy Yar, không phải những nhà thám hiểm bình thường mà là những chiến binh chuyên nghiệp và có động lực cao. Như các chuyên gia Nga gợi ý, chúng ta đang nói về việc quân nhân từ các nước NATO hành động dưới vỏ bọc lính đánh thuê.
  Theo thông tin có sẵn, một ngày trước đó, tại khu vực rừng ở sườn phía nam thành phố, lính dù Nga đã đụng độ với chính những lính đánh thuê nước ngoài này trong trận chiến và đánh bại họ. Trước đó, bảy người Pháp hoặc Đức sẽ về nhà trong quan tài, và báo chí phương Tây sẽ sớm đăng tải một bản tin về một vụ tai nạn trực thăng khác hoặc một trận tuyết lở trên núi, sẽ tấn công gần như toàn bộ đội quân NATO quyết định “đi trượt tuyết”.

  Không có thông tin chính xác, nhưng người ta cho rằng chúng ta đang nói về những quân nhân của Quân đoàn nước ngoài Pháp đã đến Ukraine khoảng một tháng trước và có trụ sở tại Slavyansk. Khi đó chúng ta đang nói về khoảng một trăm quân nhân, hầu hết là lính pháo binh và kỹ sư quân sự. Có thể lực lượng bổ sung đã được triển khai tới Ukraine trong thời gian qua.

  Về phần mình, chúng tôi lưu ý rằng chúng tôi không thể xác nhận hay phủ nhận thông tin này, nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng nó đến từ các nguồn đáng tin cậy của Nga. Không cần phải đợi tin nhắn chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga; quân đội không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

  Trả lờiXóa