Thứ Năm, 2 tháng 5, 2024

Báo Ấn Độ: CÓ GÌ ĐÓ SAI SAI? ZALUZHNY- CỰU TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI UKRAINA CÓ THỂ ĐÃ BỊ GIẾT?

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề video clip của Kênh truyền hình WION Ấn Độ 

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy xem bản gốc video clip của Kênh truyền hình Ấn Độ WION với tiêu đề Ukraine | Zelensky's top rival missing? What happened to Ukraine's General Valerii Zaluzhny ? | WION – Dịch: Ukraine | Đối thủ hàng đầu của Zelensky mất tích? Điều gì đã xảy ra với Tướng Valerii Zaluzhny của Ukraine? | WION

https://www.youtube.com/watch?v=d_ZhNrrEsW0

Theo Kênh truyền hình Ấn Độ WION, cựu tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny đã vắng mặt “một cách đáng ngờ” trước công chúng trong những tuần gần đây.

Người dẫn chương trình truyền hình lưu ý: “Mặc dù họ đã lên kế hoạch bổ nhiệm cựu tổng tư lệnh vào vị trí đại sứ ở London, nhưng ông ấy vắng mặt một cách đáng ngờ trước mắt công chúng.

Bị giết?

Theo cô, có ý kiến ​​​​ cho rằng anh ta được cho là đã bị giết cùng với một số sĩ quan cấp cao của Ukraine.

"Vậy chuyện gì đã xảy ra? Và Zaluzhny ở đâu?" - câu chuyện kể.

Như WION nhớ lại, vào tháng 2, Zaluzhny đã bị cách chức tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, đây đã trở thành cuộc cải tổ lớn nhất trong ban lãnh đạo quân sự của Ukraine. Cuộc phản công thất bại của Ukraine vào mùa hè năm ngoái đã dẫn đến những bất đồng công khai giữa tướng này và Vladimir Zelensky.

Vụ bê bối với Zaluzhny

Vào ngày 8 tháng 2, Zelensky tuyên bố bổ nhiệm Alexander Syrsky làm tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine thay vì Zaluzhny. Một số cơ quan truyền thông Ukraine và phương Tây đã viết về một cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Zelensky và Zaluzhny vào mùa thu năm 2023. Các nhà báo của Washington Post lưu ý rằng Zaluzhny có thể là mối đe dọa đối với Zelensky nếu ông quyết định bắt đầu sự nghiệp chính trị.

Vào ngày 7 tháng 3, Bộ Ngoại giao Ukraine đã thông báo phê chuẩn việc Zaluzhny ứng cử vào vị trí đại sứ Ukraine tại Vương quốc Anh. Tuần này, cố vấn cho người đứng đầu văn phòng Zelensky, Mikhail Podolyak, nói rằng London đã đồng ý về việc Zaluzhny ứng cử và ông sẽ nhậm chức trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trái với thông lệ ngoại giao, từ đó đến nay, cả phía Anh lẫn phía Ukraine đều không hề nhắc tới việc Zaluzhny tiếp quản Đại sứ quán Ukraine tại London lẫn bất cứ hoạt động gì của Zaluzhny trong cương vị Đại sứ.

Nguyễn Thu Giang - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

1. NHỚ VỀ GẠC MA ĐỂ NHỚ ƠN 64 LIỆT SĨ ĐÃ HY SINH KHI BẢO VỆ BIỂN ĐẢO CỦA TỔ QUỐC CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT NHƯ ÔNG JAMES G. ZUMWALT VIẾT TRÊN BÁO MỸ

8 nhận xét:

 1. Bộ Ngoại giao Nga: Ngày Odessa thực sự tự do không còn xa
  14:22 02.05.2024 (Đã cập nhật: 14:59 02.05.2024)

  Matxcơva (Sputnik) – Mátxcơva tin rằng sớm hay muộn sẽ có sự trừng phạt công bằng đối với những thủ phạm và những kẻ xúi giục thực hiện tội ác tại Tòa nhà Công đoàn ở Odessa, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày thảm kịch ở Odessa vào ngày 2 tháng 5 năm 2014 trên trang web của bộ.
  “Hôm nay, để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát đẫm máu ở Odessa, chúng tôi tin rằng sớm hay muộn sự trừng phạt công bằng sẽ đến với những thủ phạm và kẻ truyền cảm hứng cho tội ác man rợ này. Một ngày không xa khi Odessa, sau khi thoát khỏi ách thống trị của những kẻ Bandera hiện đại, sẽ một lần nữa trở thành một thành phố thực sự tự do, nơi người dân thuộc các quốc tịch khác nhau sẽ sống trong hòa bình và hòa hợp”, - Bộ cho biết trong một tuyên bố.
  Như Zakharova đã lưu ý, cuộc điều tra về vụ án ở Odessa do Kiev phát động dưới áp lực của các tổ chức quốc tế đã biến thành một trò hề.
  Không còn hy vọng vào công lý
  "Do có thiếu sót, bản cáo trạng đã nhiều lần được trả lại cho văn phòng công tố. Các thẩm phán đã bốn lần từ chối xét xử, điều này làm chậm quá trình xem xét vụ án. Người ta đã cố gắng lật ngược mọi chuyển: gán tội không phải cho những kẻ cấp tiến dân tộc, mà cho những người chống Maidan, tức chính là những nạn nhân của chúng. Tất cả những điều này đi kèm với sự can thiệp trắng trợn của các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc vào quá trình xét xử: bạo loạn, gián đoạn các cuộc họp, tấn công luật sư, thẩm phán, bị cáo và người thân của họ", – bà nói.

  "Niềm hy vọng về một cuộc điều tra công bằng về các sự kiện ở Odessa đã tan biến sau khi Zelensky lên nắm quyền vào năm 2019, mặc dù ông ta hứa dưới sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật và nguyên tắc tất yếu của hình phạt. Zelensky đã không thực hiện được lời hứa của mình", - Zakharova nhấn mạnh.
  Tại Odessa, sau cuộc đảo chính ở Ukraina năm 2014, các nhà hoạt động chống Maidan đã dựng lều trại trên Cánh đồng Kulikovo như một dấu hiệu phản đối. Chiều ngày 2 tháng 5, các cuộc giao tranh nổ ra giữa một bên là những người hoạt động “chống Maidan” và một bên là những người ủng hộ cuộc đảo chính. Cuộc chiến kết thúc bằng hậu quả là thành phố lều bị phá hủy, sau đó những người ủng hộ cuộc đảo chính và những người theo chủ nghĩa dân tộc đã đốt cháy Tòa nhà Công đoàn, trong đó các đại diện của phe “chống Maidan” ẩn náu. Được biết, nạn nhân của thảm kịch ngày hôm đó lên tới 48 người và hơn 250 người bị thương.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ Ngoại giao Nga sẽ yêu cầu trừng phạt những người liên quan đến thảm kịch ở Odessa
  00:34 03.05.2024

  “Ngày 2 tháng 5 đánh dấu 10 năm kể từ vụ thảm sát khủng khiếp ở Odessa, khi những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraina phóng hỏa Tòa nhà Công đoàn cùng với những người bên trong. Kết quả do hành động dã man đe dọa những người bất đồng chính kiến, đặc biệt là khủng bố cùng sự hoài nghi và tàn ác, hàng chục người đã chết. Hầu hết trong số họ bị thiêu sống, những người khác bị đầu độc bằng khí carbon monoxide và thiệt mạng khi buộc phải nhảy từ các tầng trên của tòa nhà đang cháy. Những người sống sót sau cú ngã đã bị bọn phát xít Ukraina giết chết ngay tại chỗ”, - tuyên bố cho biết.

  Bộ ngoại giao Nga lưu ý 10 năm sau, “những kẻ chịu trách nhiệm về vụ thảm sát vô nhân đạo tàn bạo vẫn chưa nhận được hình phạt thích đáng”.
  Văn bản cho biết: “Chúng tôi sẽ không bao giờ quên tội ác khủng khiếp này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm danh tính và trừng phạt tất cả những người có liên quan đến thảm kịch này”.
  Tại Odessa, sau cuộc đảo chính ở Ukraina năm 2014, các nhà hoạt động chống Maidan dựng lều trại trên cánh đồng Kulikovo như một dấu hiệu phản đối. Chiều ngày 2 tháng 5, tại khu vực Quảng trường Hy Lạp, các cuộc giao tranh bắt đầu giữa một bên là các nhà hoạt động “chống Maidan” và các cổ động viên bóng đá cực đoan từ Kharkov và Odessa, cũng như những người tham gia “Euromaidan”ở phía bên kia. Xung đột kết thúc với việc thành phố lều bị phá hủy, sau đó những người ủng hộ cuộc đảo chính và những người theo chủ nghĩa dân tộc đốt cháy Tòa nhà Công đoàn, trong đó các đại diện phe “chống Maidan” ẩn náu. Được biết, nạn nhân của thảm kịch ngày hôm đó lên tới 48 người chết và hơn 250 người bị thương.
  Tại Odessa, vào ngày 2 tháng 5 năm 2014, không phải 48 người chết mà ít nhất là 51 người, cựu phó Hội đồng thành phố Odessa Vasily Polishchuk, người chứng kiến ​​những sự kiện đó và sau đó tham gia điều tra, nói với Sputnik.

  Trả lờiXóa
 3. Ukraina không thể ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Nga
  22:36 02.05.2024

  Moskva (Sputnik) - Quân đội Ukraina không biết khi nào sẽ được nhận thêm đạn dược sau khi Mỹ công bố gói viện trợ mới cho Kiev, nhưng hiện tại họ không thể ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Nga và số viên đạn mỗi ngày có thể bắn ra đôi khi chỉ có một chữ số, Reuters đưa tin trích dẫn từ các quân nhân.
  "Các đơn vị vẫn đang chờ nguồn đạn mới sau khi Mỹ đồng ý với gói viện trợ mới trị giá 61 tỷ USD. Những người lính ở vị trí cách tiền tuyến khoảng 8 km cho biết họ không biết khi nào sẽ có thêm đạn đến", - hãng tin cho biết.
  Một trong những người lính Ukraina, Igor Boychak, nói quân đội Ukraina phải dựa vào những gì các đồng nghiệp ở hậu phương có thể nói với họ. Boychak nói:
  “Nếu (phương tiện) mang theo một lượng lớn (đạn dược) thì ai đó ở đâu đó sẽ lấy thêm một ít cho chúng tôi để có thể bắn thêm một chút”.
  Theo bản tin, quân đội Ukraina đóng quân ở tiền tuyến phía đông và phía nam không có đủ đạn dược để “ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga”. Theo chỉ huy pháo binh Alexander Kozachenko, đôi khi số lượng đạn bắn mỗi ngày chỉ ở mức một con số.
  Vào cuối tháng 4, người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết Hoa Kỳ bắt đầu quá trình chuyển vũ khí từ gói viện trợ mới nhất cho Ukraina, một số trong đó sẽ đến trong vài ngày tới, “nếu không muốn nói là sớm hơn”. Theo Ryder, Mỹ đã “bắt đầu” quá trình chuyển giao vũ khí cho Ukraina.

  Trả lờiXóa
 4. Ở phương Tây nói về tín hiệu trong phát ngôn của Macron về Ukraina
  05:32 03.05.2024 (Đã cập nhật: 05:35 03.05.2024)

  MOSKVA (Sputnik) - Tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về các điều kiện gửi quân tới Ukraina nói lên sự hoảng loạn ở các nước phương Tây, chuyên gia người Anh Alexandre Mercouris cho biết trong blog của mình trên YouTube.
  “Tổng thống Macron là người rung chuông đáng tin cậy và bài báo này cho chúng ta biết tín hiệu báo động và nỗi lo ngại ngày càng gia tăng ở thủ đô các nước phương Tây nói lên rằng các sự kiện một lần nữa đang diễn ra theo một hướng khác so với dự kiến”, - ông nói.

  Theo chuyên gia này, các đồng minh của Ukraina hy vọng gói viện trợ mới của Mỹ sẽ cho phép LLVT Ukraina đương đầu được với cuộc tấn công của Nga ít nhất cho đến cuối năm nay. Tuy nhiên giờ đây họ đã bắt đầu nhận ra rằng điều này có thể sẽ không xảy ra, ông giải thích.
  "Ngày nay, người báo động đáng tin cậy về sự hoảng loạn là Macron, ông ta đã cung cấp thêm bằng chứng về điều này. Ông ta làm điều này trong một cuộc phỏng vấn lớn vừa diễn ra với tạp chí Economist của Anh. <...> Cuộc phỏng vấn chỉ cần nhìn vào cách chính tạp chí Economist mô tả nó là biết được điều người ta muốn nói với chúng ta, qua tiêu đề của bài báo: “Thông điệp khẩn cấp của Emmanuel Macron dành cho châu Âu”, - Mercouris tóm tắt.
  Macron khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn với Economist rằng liệu ông có còn trung thành với ý tưởng có thể gửi quân đến Ukraina hay không đã nói: “Hoàn toàn có thể”. Tổng thống cũng lưu ý rằng Paris sẽ phải nêu chủ đề này ra nếu Nga vượt qua chiến tuyến và nếu có yêu cầu từ phía Ukraina.
  Vào tháng 2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Paris sẽ làm mọi cách để ngăn Nga “chiến thắng trong cuộc chiến này”. Tại hội nghị ủng hộ chế độ Kiev ông nêu ra vấn đề đưa quân đến vùng chiến sự, nhưng cả các nhà lãnh đạo châu Âu và phe đối lập ở Pháp đều không ủng hộ ông. Đầu tháng 3, người đứng đầu nước này còn nhấn mạnh rằng Pháp không có giới hạn hay ranh giới đỏ trong vấn đề hỗ trợ Ukraina.

  Trả lờiXóa
 5. Tổng thống Mỹ sẽ bắt đầu ít nói về Ukraina do nguy cơ mất cử tri
  23:12 02.05.2024

  Moskva (Sputnik) - Lãnh đạo Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu ít nói về Ukraina trước bầu cử tổng thống do nguy cơ mất đi cử tri không ủng hộ quan điểm của ông, theo Politico dẫn lời một nhân viên Nhà Trắng.
  Sau khi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua gói viện trợ cho Ukraina, trong đó bao gồm hơn 60 tỷ USD, Tổng thống Mỹ Biden sẽ ít công khai ủng hộ Kiev hơn vì người dân Mỹ lo ngại về các vấn đề kinh tế cấp bách, ấn phẩm viết.
  Một quan chức giấu tên trong chính quyền Biden cho biết: “Bây giờ Quốc hội đưa ra quyết định [về hỗ trợ Ukraina], đây đương nhiên không phải là một vấn đề quan trọng đến vậy”.

  Trả lờiXóa
 6. Vì lo sợ Zaluzhny đảo chính nên cậu Zelenskya ra tay xử trước cho yên tâm!
  Anh + Mỹ đã biết trước mưu đồ của Zelen và đã đồng ý nên họ cũng không nói gì từ đó đến nay, dù chả có đại sứ U cà nào đến London!

  Trả lờiXóa
 7. Báo Ukraina:ЗАЛУЖНИЙ ЗНИК З ІНФОПРОСТОРУ: ДЕ КОЛИШНІЙ ГОЛОВКОМ? – "ЧАС НОВИН: ПІДСУМКИ" - ZALUZHNYI BIẾN MẤT KHỎI KHÔNG GIAN THÔNG TIN: NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CŨ Ở ĐÂU? – “THỜI SỰ: TÓM TẮT”
  25/04/2024 9 giờ tốiĐọc bằng tiếng Nga
  Đón xem lúc 21h ngày 25/4 trên Kênh 5
  https://www.5.ua/polityka/zaluzhnyi-znyk-z-infoprostoru-de-kolyshnii-holovkom-chas-novyn-pidsumky-326722.html

  Trả lờiXóa