Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2024

The Economist (Anh): NHIỆM KỲ 5 NĂM CỦA ZELENSKY KẾT THÚC VÀO 20 THÁNG 5. 2024

 

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài báo trên The Economist (Anh) với tiêu đề Volodymyr Zelensky’s five-year term ends on May 20th – Dịch: Nhiệm kỳ 5 năm của Volodymyr Zelensky kết thúc vào ngày 20 tháng 5

https://www.economist.com/europe/2024/05/16/volodymyr-zelenskys-five-year-term-ends-on-may-20th

The Economist viết: Nhiệm kỳ tổng thống của Zelensky sẽ hết hạn sau vài ngày nữa, nhưng ông không có ý định từ chức. Ở nơi công cộng, các đồng minh của anh ta giả vờ rằng mọi thứ đều ổn. Nhưng hóa ra, điều họ thực sự lo lắng là việc liên tục bàn tán về tính hợp pháp của ông ấy sẽ ảnh hưởng đến dư luận như thế nào.

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bài thời sự nóng hổi gần đây trên Google.tienlang:

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

Volodymyr Zelensky’s five-year term ends on May 20th – Dịch: Nhiệm kỳ 5 năm của Volodymyr Zelensky kết thúc vào ngày 20 tháng 5

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên The Economist (Anh)

Năm năm trước, vào ngày 20 tháng 5 năm 2019, Vladimir Zelensky trẻ trung và tươi tắn bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng việc đề xuất một khế ước xã hội với người dân Ukraine. “Mỗi người chúng ta là một tổng thống,” ông nói từ diễn đàn quốc hội, “Đây là chiến thắng và cơ hội chung của chúng ta… cũng như trách nhiệm chung.”

Những năm sau đó hóa ra không mấy tốt đẹp đối với ông và người Ukraine nói chung. Đầu tiên là cuộc khủng hoảng liên quan đến Donald Trump và “Ukrgate”, sau đó là Covid-19, sau đó nữa là Nga bắt đầu chiến dịch quân sự khủng khiếp của mình. Zelensky đã sống sót sau tất cả những điều này và đã ghi tên mình vào biên niên sử. Nhưng ngày càng có nhiều vấn đề ở mặt trận, và tổng thống Ukraine sắp phải đối mặt với thách thức chính trị nghiêm trọng nhất của mình. Ông ta sẽ cần phải gia hạn khế ước xã hội với người dân trong điều kiện không có khả năng tổ chức bầu cử rõ ràng.

D.Trump - Tổng thống (sắp tới) Hoa Kỳ chắc chưa quên “Ukrgate”?

Không khí ở Kiev ngày càng u ám và đáng sợ. Các đối thủ của Zelensky thì thầm rằng sự độc quyền quyền lực của ông không còn được chấp nhận nữa. Một số người đang chuẩn bị chơi quân bài 21/5, cho rằng một khi nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông kết thúc, Zelensky sẽ mất quyền lực chính trị. Đương nhiên, Điện Kremlin đồng ý với họ. “Số phận của Zelensky đã được định trước…nhiều người sẽ đặt câu hỏi về tính hợp pháp của ông ấy,” một phát ngôn viên cho biết vào tháng Tư. Đồng minh của Moscow, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, thậm chí còn đặt câu hỏi về năng lực của Zelensky trong việc ký kết thỏa thuận hòa bình trong tương lai. Một tuyên bố nghịch lý cho rằng chính Lukashenko đã đánh cắp chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của mình.

Thoạt nhìn, hiến pháp Ukraine không có câu trả lời trực tiếp và rõ ràng cho câu hỏi này. Ví dụ, Điều 103 quy định nhiệm kỳ tổng thống là 5 năm. Nhưng hầu hết các chuyên gia luật hiến pháp đều cho rằng thiết quân luật mang lại một ngoại lệ "đặc biệt" cho quy định chung. Vì vậy, điều khoản quan trọng trong các điều kiện này là Điều 108, trong đó nêu rõ tổng thống “sẽ thực thi quyền hạn của mình cho đến khi tổng thống mới được bầu nhậm chức”. Và bầu cử bị cấm trong thời gian thiết quân luật.

Cựu phó thủ tướng và một trong những tác giả của hiến pháp Ukraine năm 1996, Roman Bessmertny, nói rằng đây chính xác là ý nghĩa và mục đích của các quy định về mở rộng quyền lực của tổng thống. "Zelensky sẽ vẫn nắm quyền chừng nào thiết quân luật còn hiệu lực. Không có khủng hoảng chính trị hay pháp lý nào cả." Ông giải thích rằng bản chất hiến pháp là một sự thỏa hiệp về mặt chính trị. Nhưng rõ ràng nó đã được vạch ra với khả năng xảy ra một cuộc xâm lược của Nga. Theo Bessmertny, nhiều đại biểu trong ủy ban hiến pháp là những người bất đồng chính kiến, đã cứng rắn sau nhiều thập kỷ ở Gulag. “Họ biết Nga đang làm gì và thậm chí còn nói cho tôi biết mọi chuyện sẽ kết thúc như thế nào”.

Trước công chúng, các đồng minh của Zelensky lạc quan về ngày 21/5. Sẽ không có gì thay đổi, và bất kỳ hành động nào chống lại nó đều là sự đánh lạc hướng của Nga hoặc tuyên truyền thân Nga. Nhưng đằng sau những cánh cửa đóng kín, họ đã bày tỏ lo ngại về tác động của cuộc tranh luận đang diễn ra về vấn đề này đối với dư luận. Các biên tập viên của tờ Economist đã quen với kết quả của một cuộc khảo sát nội bộ, cho thấy: ngày nay cứ sáu người Ukraine thì có 1 người tin rằng địa vị của Zelensky sẽ thay đổi bằng cách nào đó vào ngày 21 tháng 5. Điều này chưa đủ để gây ảnh hưởng đáng kể đến cuộc tranh luận của công chúng, và những con số này không liên quan đến vấn đề pháp lý, nhưng chúng tạo ra một bối cảnh bất lợi và có thể làm suy yếu sự ủng hộ của quốc tế theo thời gian.

Bessmertny nói rằng văn phòng tổng thống lẽ ra phải giải quyết vấn đề này bằng cách yêu cầu phán quyết từ tòa án hiến pháp. Năm 2023, một nhóm đại biểu thuộc đảng Người hầu Nhân dân của Zelensky đã kêu gọi văn phòng của ông thực hiện việc này. Nhưng Zelensky quyết định không đưa vấn đề ra tòa, và không chắc bây giờ họ sẽ quay lại vấn đề đó. Một nguồn tin chính phủ cho biết: "Không có mong muốn phục vụ cho những cuộc tấn công của người khác nhằm vào tổng thống. Ông ấy là người hợp pháp. Và nếu ai có nghi ngờ thì họ nên đặt câu hỏi." Cũng có những lo ngại về mối quan hệ của Zelensky với tòa án hiến pháp, cơ quan mà ông đã cố gắng giải tán ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình. Điều này chắc chắn đã để lại ấn tượng xấu và xúc phạm nhiều người.

Vì vậy, Zelensky thấy mình ở trong tình trạng không chắc chắn về tương lai gần. Không có cơ hội rõ ràng để anh ta gia hạn nhiệm vụ của mình. Nhưng cũng có một mặt tích cực. Không có nhu cầu bầu cử trong nước trong thời chiến. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy chỉ có 22% ủng hộ bầu cử. Tuy nhiên, mối tình Ukraine với cựu danh hài rõ ràng đang đi đến hồi kết. Người dân Ukraina bày tỏ lòng kính trọng đối với lòng dũng cảm của ông trong cuộc chiến vì sự sống còn của dân tộc. Nhưng sự mệt mỏi, tin tức liên tục về tham nhũng và sự tập trung quyền lực rõ ràng vào tay một số ít quan chức đã làm suy yếu những mối liên kết này. Bản thân tổng thống dường như ngày càng mệt mỏi, cáu kỉnh và bí mật. Một cuộc khảo sát do Trung tâm Razumkov thực hiện cho thấy mức độ tin tưởng vào quyền lực của tổng thống đã giảm từ 71% vào năm 2023 xuống còn 26% hiện nay. Và mức độ tin cậy vào quân đội vẫn rất cao, lên tới 93%.

Trong khi đó, quân đội Ukraine đang bước vào một trong những giai đoạn xung đột vũ trang tồi tệ nhất khi Nga phát động cuộc tấn công trên các mặt trận mới ở khu vực Kharkov, vào thời điểm Ukraine đang thiếu nhân lực và đạn dược. Trong cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 10 tháng 5, Nga đã đạt được thành công đáng kể, điều này thật đáng báo động. Bom hơi có thể điều chỉnh và các nhóm tấn công cơ động thực hiện công việc của mình, dễ dàng đối phó với tuyến công sự phòng thủ mỏng manh đầu tiên. Ukraine đã mất ít nhất 9 ngôi làng trong thời gian này, buộc phải thay đổi chỉ huy và triển khai lực lượng dự bị sớm. Một nguồn tin tình báo tin rằng sẽ còn nhiều tin xấu hơn nếu và khi Nga tiến hành tấn công ở một khu vực khác ở vùng Sumy, nằm xa hơn về phía bắc. Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các vấn đề về tính hợp pháp của Zelensky có thể sẽ trầm trọng hơn, bất kể địa vị pháp lý chính thức của ông là gì.

Tác giả Biên tập viên The Economist

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

11 nhận xét:

 1. Báo Ukraina: Russia attacks 10 communities in Sumy Oblast - Nga tấn công 10 cộng đồng ở tỉnh Sumy
  2:58 sáng ngày 18 tháng 5 năm 2024
  https://kyivindependent.com/russia-attacks-10-communities-in-sumy-oblast-8/

  Lực lượng Nga đã tấn công 10 cộng đồng ở tỉnh Sumy phía đông bắc Ukraine trong 44 cuộc tấn công riêng biệt trong ngày, chính quyền khu vực báo cáo vào ngày 17 tháng 5. Ít nhất 183 vụ nổ đã được báo cáo ở tỉnh Sumy trong 24 giờ qua.

  Các cộng đồng Khotin, Yunakivka, Bilopillia, Myropillia, Krasnopillia, Velyka Pysarivka, Nova Sloboda, Shalyhyne, Esman và Seredyna-Buda đã trở thành mục tiêu .

  Trong suốt cả ngày, Nga đã tấn công các cộng đồng biên giới bằng các cuộc tấn công bằng súng cối, pháo binh, súng phóng lựu và máy bay không người lái. Theo Cơ quan Quản lý Quân sự tỉnh Sumy, ít nhất 8 tên lửa không điều khiển đã nhắm mục tiêu vào cộng đồng Myropillia và các khu vực xung quanh.

  Thị trấn Velyka Pysarivka, với dân số trước chiến tranh khoảng 4.200 người, đã hứng chịu phần lớn các cuộc tấn công, với 40 vụ nổ được báo cáo trong khu vực. Velyka Pysarivka nằm cách biên giới Nga khoảng 15 km.

  Tỉnh Sumy giáp các tỉnh Bryansk, Kursk và Belgorod của Nga. Các cuộc tấn công của Nga nhằm vào khu vực ngày càng trở nên tàn khốc trong những tuần gần đây, giết chết và làm bị thương dân thường.

  Trả lờiXóa
 2. Chuyện gì xảy ra sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Zelensky kết thúc vào ngày 20/5?
  https://baomoi.com/chuyen-gi-xay-ra-sau-khi-nhiem-ky-tong-thong-cua-ong-zelensky-ket-thuc-vao-ngay-20-5-c49032608.epi

  Vấn đề nhiệm kỳ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kết thúc vào ngày 20/5/2024 đang là chủ đề được bàn tán sâu rộng ở Ukraine.

  Ông Zelensky sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Ukraine vào ngày 20/5/2024.

  Theo tờ Kyiv Independent, có dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn vượt qua những lời chỉ trích và hoài nghi về tính hợp pháp của ông Zelensky khi nắm quyền sau ngày 20/5/2024.

  Một mặt, cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine đã không diễn ra do quốc gia vẫn đang ở trong tình trạng thiết quân luật. Nhưng mặt khác, ngày 20/5/2024 vẫn là thời điểm đánh dấu ông Zelensky kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

  Hiện tại, giới chức Ukraine và cá nhân ông Zelensky tránh trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Kiev đổ lỗi cho Moscow, cáo buộc Nga gây tổn hại đến Ukraine và phương Tây thông qua việc xoáy vào tính hợp pháp của ông Zelensky khi vẫn tiếp tục nắm quyền.

  Hai quan chức giấu tên trong văn phòng tổng thống Ukraine, nói các đồng minh phương Tây nắm được tình hình và không buộc Kiev phải tổ chức bầu cử trong tương lai gần để tìm ra người sẽ tiếp tục lãnh đạo Ukraine.

  Trong nội bộ Ukraine, một số người chỉ trích nói Hiến pháp không cho phép ông Zelensky tiếp tục nắm quyền kể cả khi đã áp đặt thiết quân luật. Tuy vậy, một số luật sư am hiểu về Hiến pháp Ukraine lại nói ông Zelensky vẫn có thể được phép tiếp tục nắm quyền cho đến khi có một tổng thống mới đắc cử.

  Một vấn đề khác là quan điểm của người dân. Tỉ lệ ủng hộ ông Zelensky ở Ukraine đã giảm đáng kể so với giai đoạn xung đột với Nga bắt đầu nổ ra vào tháng 2/2022. Nhưng mức độ ủng hộ được cho là vẫn cao hơn ngưỡng 50%, theo tờ Kyiv Independent.

  Ông Zelensky ở thời điểm tuyên thệ nhậm chức vào năm 2019.

  Theo các chuyên gia chính trị ở Ukraine, ông Zelensky nhiều khả năng vẫn sẽ nắm quyền mà không gặp cản trở, trừ khi có các cuộc biểu tình quy mô lớn tương tự như cuộc biểu tình năm 2004 và Cách mạng Maidan năm 2014.

  Serhiy Nikiforov, phát ngôn viên của ông Zelensky, nói trên tờ Kyiv Independent rằng Tổng thống không đưa ra bình luận về những tranh cãi liên quan đến vấn đề này.

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gần đây nói: "Hãy đợi đến ngày 21/5/2024. Có lẽ khi đó chúng tôi sẽ không thể công nhận ông Zelensky là tổng thống hợp pháp của Ukraine".

  Theo chuyên gia chính trị Ukraine Volodymyr Fesenko, bằng cách đặt dấu hỏi về tính hợp pháp của ông Zelensky, Nga đang muốn gây chia rẽ giữa một bên là quân đội Ukraine và một bên là chính phủ.

  Ông Fesenko và một nhà phân tích chính trị khác tên Vitaly Bala nói với tờ Kyiv Independent rằng, khả năng ông Zelensky tiếp tục cầm quyền sau ngày 20/5 sẽ bị ảnh hưởng nếu quân đội tiếp tục hứng chịu thất bại lớn trên chiến trường.

  "Cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine có thể trở nên phức tạp bởi những thông tin bất lợi ở tiền tuyến. Nếu nội bộ Ukraine bất ổn, đây sẽ là thảm họa", ông Fesenko nói.

  Đăng Nguyễn - Kyiv Independent

  Trả lờiXóa
 3. Ông Putin nêu vấn đề về tính chính danh của Tổng thống Ukraine Zelensky
  5 giờ trước
  https://baomoi.com/ong-putin-neu-van-de-ve-tinh-chinh-danh-cua-tong-thong-ukraine-zelensky-c49130876.epi

  Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tính chính danh của ông Volodymyr Zelensky với tư cách tổng thống Ukraine là một câu hỏi quan trọng không chỉ đối với Kiev, mà còn cả với Moscow.
  0:00
  / 1:58
  Nữ miền Nam
  Nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông Zelensky sẽ kết thúc vào ngày 20/5. Theo kế hoạch ban đầu, người dân Ukraine dự kiến sẽ đi bỏ phiếu để bầu lãnh đạo mới vào ngày 31/3 năm nay. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm ngoái, ông Zelensky đã thông báo sẽ không tổ chức bầu cử tổng thống hoặc quốc hội chừng nào lệnh thiết quân luật vẫn còn hiệu lực.

  Kiev đã ban hành lệnh thiết quân luật sau khi cuộc xung đột với Nga bắt đầu bùng phát vào cuối tháng 2/2022. Quốc hội Ukraine đã nhiều lần gia hạn luật kể từ đó. Tuần trước, các nhà lập pháp nước này đã nhất trí kéo dài tình trạng thiết quân luật thêm 3 tháng.
  Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc hôm 17/5, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, vấn đề chính danh của ông Zelensky là điều hệ thống chính trị và pháp lý của Ukraine, trước hết là Tòa án Hiến pháp, phải giải quyết. Lãnh đạo Điện Kremlin lưu ý, Hiến pháp của Ukraine đã đề cập đến “các viễn cảnh khác nhau”.

  Đài RT dẫn lời ông Putin giải thích: “Đối với chúng tôi, điều này rất quan trọng vì nếu phải ký kết bất kỳ văn bản nào liên quan đến xung đột, chắc chắn chúng tôi nên ký các văn bản trong lĩnh vực quan trọng như vậy với các cơ quan hợp pháp”. Ông Putin nói thêm, Điện Kremlin thường xuyên giữ liên lạc với Tổng thống Zelensky trước khi xung đột nổ ra.

  Hiến pháp Ukraine cấm tổ chức bầu cử tổng thống hoặc quốc hội trong thời gian diễn ra xung đột. Hồi tháng 3, một quan chức cấp cao của Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine chia sẻ với giới truyền thông rằng, nhiệm kỳ của ông Zelensky sẽ tự động được kéo dài cho đến khi có đủ điều kiện để tổ chức bỏ phiếu mới. Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denis Maliuska tháng trước đã xác nhận điều này với hãng tin BBC.

  Một cuộc khảo sát do cơ quan thăm dò dư luận SOCIS của Ukraine thực hiện vào đầu tháng 3 hé lộ, tổng thống đương nhiệm nhiều khả năng sẽ thua Tướng Valery Zaluzhny, cựu Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine nếu cả hai đều ra tranh cử.

  Trả lờiXóa
 4. Chiến lược gia Mỹ: Ông Biden đã làm điều sai lầm rất lớn với Nga - Trung
  3 giờ trước
  https://giaoducthoidai.vn/chien-luoc-gia-my-ong-biden-da-lam-dieu-sai-lam-rat-lon-voi-nga-trung-post683713.html

  GD&TĐ - Chuyên gia Michael Pillsbury tin rằng, để Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau là điều sai lầm trong chiến lược của các nhà lãnh đạo Mỹ.
  Tổng thống Putin có chuyến thăm Trung Quốc tại Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân.
  Tổng thống Putin có chuyến thăm Trung Quốc tại Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân.
  RT đưa tin, vị chiến lược gia Mỹ Michael Pillsbury, thành viên của Quỹ Di sản mới đây đã có phân tích rằng, nội các của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phạm một sai lầm chính sách lớn khi đẩy Nga và Trung Quốc vào quan hệ đối tác chiến lược.

  “Việc lôi kéo, thúc đẩy hai cường quốc hạt nhân, Nga và Trung Quốc, đó thực sự là một sai lầm ở cấp độ cao nhất” - ông Michael Pillsbury nói.

  Bình luận được ông Pillsbury đưa ra khi trả lời phỏng vấn kênh Fox and Friends, đề cập đến chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

  Theo ông Pillsbury, Trung Quốc đã từng trải qua xung đột với Liên Xô, “vì vậy việc chứng kiến họ đoàn kết với nhau như thế này đối với tôi thật là sốc”.

  "Đó là một trong những sai lầm lớn nhất mà chúng ta sẽ thấy trong đời" - vị chiến lược gia Mỹ bình luận.

  Ông Pillsbury là vị chiến lược gia đã giúp Washington xây dựng chính sách với Trung Quốc kể từ những năm 1970. Ông giữ nhiều chức vụ khác nhau tại Lầu Năm Góc và nhân viên của Thượng viện Mỹ trước khi làm việc tại các vị trí lấy Trung Quốc làm trung tâm như ở Viện Hudson và sau đó là tại Quỹ Di sản.

  Từ lâu, mục tiêu chính sách của Washington là tách Trung Quốc và Nga ra xa nhau, bắt đầu từ thái độ hòa hoãn của Tổng thống Richard Nixon với Bắc Kinh vào những năm 1970. Ông Pillsbury lưu ý rằng chính sách này có hiệu lực vào cuối năm 2020, khi Tổng thống Donald Trump cố gắng sử dụng thuế quan để gây áp lực buộc Trung Quốc phải hợp tác với Mỹ.

  “Điều này sẽ không bao giờ xảy ra dưới thời Trump. Đây là một trong những mục tiêu của Trump. Đó là không bao giờ cho phép điều này xảy ra" - ông Pillsbury nhận định.

  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bình luận về nỗ lực của Mỹ nhằm tách Trung Quốc ra khỏi Nga. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 16/5, ông nói rằng Trung Quốc “đủ mạnh” để chống lại những nỗ lực gây áp lực “trơ trẽn” từ phương Tây.

  Ông Putin ngày 16/5 cho biết, cả Trung Quốc và Nga đều “bảo vệ các nguyên tắc công bằng và trật tự thế giới dân chủ dựa trên thực tế đa cực và luật pháp quốc tế". Ông Putin đồng thời cho biết thêm rằng quan hệ giữa hai nước “không nhằm mục đích chống lại bất kỳ ai”.

  Tổng thống Putin mô tả sự hợp tác Nga-Trung là “một trong những yếu tố ổn định chính trên trường quốc tế”.

  Ông Tập Cận Bình đồng ý, ông cho rằng mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow là “mô hình quan hệ giữa các cường quốc và các quốc gia láng giềng, với đặc trưng là sự tôn trọng, tin cậy, hữu nghị và cùng có lợi”.

  Trả lờiXóa
 5. Thêm Patriot cũng không ích gì
  Kiên Bùi
  1 giờ trước
  https://giaoducthoidai.vn/them-patriot-cung-khong-ich-gi-post683764.html

  GD&TĐ - Theo Mikael Valtersson, cựu sĩ quan quân đội Thụy Điển và chuyên gia phòng không, việc nhận thêm Patriot không giúp Ukraine thoát thua.
  Cần thêm Patriot

  Nhận định được ông Mikael Valtersson đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky đã yêu cầu Mỹ cung cấp thêm Patriot.

  "Hôm nay tôi muốn thảo luận với các ngài về những vấn đề rất quan trọng. Đầu tiên: quyết định về gói viện trợ quân sự. Đối với chúng tôi, cần nhận được viện trợ càng nhanh càng tốt.

  Điểm thứ hai là tăng cường phòng không bằng hệ thống Patriot, đây cũng là điểm yếu lớn nhất của chúng tôi. Và tôi nghĩ đây là vấn đề lớn nhất", ông Zelensky nói với Ngoại trưởng Antony Blinken trong chuyến thăm bất ngờ của ông tới Kiev hôm 14/5.

  Trong cuộc phỏng vấn với ABC News một ngày sau đó, ông Zelensky cảnh báo nếu không có thêm dàn tên lửa Patriot, Kiev có thể mất Kharkov (thành phố lớn thứ hai của Ukraine) vào tay lực lượng Nga.

  "Tình hình rất nghiêm trọng. Chúng tôi không thể để mất Kharkov…Tất cả những gì chúng tôi cần là nhận được thêm hai hệ thống Patriot", ông nhấn mạnh và nói thêm rằng tình hình ở Kharkov là "lỗi của thế giới" vì họ không cung cấp cho Kiev sự hỗ trợ kịp thời.

  Bloomberg đưa tin hôm 15/5 rằng chính quyền Mỹ đang có kế hoạch cung cấp thêm hệ thống phòng không và tên lửa Patriot cho Kiev, trong khi các nước châu Âu được cho là đã đồng ý cung cấp thêm hệ thống Patriot cho Ukraine từ kho của chính họ.

  Cũng theo hãng tin này, các khẩu đội tên lửa Patriot mà Tổng thống Zelensky đang muốn nhận được không phải là loại vũ khí tuyệt vời nhất mà ông mô tả, khi Nga thường xuyên phá hủy các bộ phận của hệ thống đắt tiền trị giá 1,1 tỷ USD bằng tên lửa Iskander và Zircon.

  Vào tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Sergei Shoigu báo cáo rằng trong ba tháng đầu năm 2024, Ukraine đã mất 5 bệ phóng Patriot.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Patriot không thể sánh được trước ưu thế trên không của Nga

   Sĩ quan Mikael Valtersson cho biết: "Hai hệ thống Patriot tất nhiên sẽ cải thiện đáng kể khả năng của Ukraine trên mặt trận Kharkov, nhưng chỉ trong một thời gian và trong khu vực.

   Để có tác dụng chống lại máy bay Nga sử dụng bom lượn, các bệ phóng Patriot phải được đặt không quá sâu bên trong Ukraine, do đó khiến chúng dễ bị tấn công bởi lực lượng Nga.

   Trên hết, chúng cũng không có tác dụng gì với máy bay không người lái và pháo binh của Nga, vốn đóng vai trò quan trọng trong cuộc tấn công của Nga".

   Nhà quan sát cho biết thêm, ưu thế tổng thể trên không của Nga trong không gian chiến trường Ukraine là yếu tố rất quan trọng góp phần vào sự thành công của các hoạt động trên bộ gần đây của nước này.

   Ông nhấn mạnh điều đó giải thích việc Kiev đang tìm kiếm các phương tiện để tăng cường khả năng phòng không của mình trong tuyệt vọng.

   "Hai hệ thống Patriot mới sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine nhưng chúng sẽ không làm thay đổi cuộc chơi trên mặt trận Kharkov. Điều quan trọng nhất có thể là củng cố tinh thần đang sa sút của binh sĩ Ukraine", Valtersson nói.

   Ông Valtersson không chắc Kiev có thực sự triển khai bất kỳ hệ thống Patriot mới nào tới mặt trận Kharkov hay không, vì có nhiều lỗ hổng quan trọng hơn cần lấp vào hệ thống phòng không hiện tại của Ukraine.

   Người quan sát không loại trừ rằng lời kêu gọi của ông Zelensky có thể là một nỗ lực để tăng thêm bất kỳ hệ thống Patriot mới nào vào mạng lưới phòng không chắp vá của Ukraine và tuyên bố rằng chúng cần thiết để cứu Kharkov chỉ là lý do.

   Vấn đề của Kiev, Valtersson nói, là Patriot là "sản phẩm cao cấp, đắt tiền với lượng khách hàng nhiều", nghĩa là nếu chúng được gửi thêm đến Ukraine, rất có thể lực lượng khác sẽ không nhận được chúng theo đơn hàng.

   "Quốc gia có nhiều Patriot nhất là Mỹ và họ có thể gửi thêm một số hệ thống Patriot tới Ukraine, nhưng ngay cả ở đó, vẫn có người không muốn chuyển Patriot đến Ukraine trước khi họ có thể mua những phiên bản mới hơn.

   Trong gói hỗ trợ lớn mà Quốc hội Mỹ thông qua gần đây, phần lớn nguồn tiền dành cho Ukraine để đặt mua các hệ thống mới từ Mỹ và giao chúng vào năm 2025 hoặc 2026 chứ không phải trong những tháng tới", nhà quan sát nhấn mạnh.

   Ông Valtersson tóm tắt: Nếu chỉ thêm một vài hệ thống Patriot nữa, nó sẽ chỉ tạo ra sự khác biệt nhỏ đối với so với kỳ vọng của Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài với Nga.

   Xóa
 6. Ông Putin đáp trả tối hậu thư 'công thức hòa bình' của Kiev
  Hoàng Vân

  2 giờ trước
  https://giaoducthoidai.vn/ong-putin-dap-tra-toi-hau-thu-cong-thuc-hoa-binh-cua-kiev-post683758.html

  GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây khẳng định, Nga sẽ không bị áp lực ngoại giao cũng như không thể bị đánh bại trên chiến trường.
  Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, ngày 16/5/2024.
  Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, ngày 16/5/2024.
  “Nga sẽ không nhượng bộ trước tối hậu thư từ Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ nước này khi họ cố gắng đạt được về mặt ngoại giao những gì họ đã không đạt được về mặt quân sự”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các nhà báo hôm 17/5/2024.

  Vào giữa tháng 6/2024, Thụy Sĩ sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế để thảo luận về cái gọi là “công thức hòa bình” của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

  Nga đã không được mời tham dự sự kiện này.

  Ông Putin nhắc lại nhận thức của Moscow về sự kiện sắp tới chỉ là một mưu mẹo của Kiev và phương Tây.

  “Họ muốn tập hợp càng nhiều quốc gia càng tốt, thuyết phục mọi người rằng, đề xuất tốt nhất là các điều khoản của phía Ukraine, sau đó gửi cho chúng tôi dưới dạng tối hậu thư. Đó có phải là cách người ta đàm phán nghiêm túc không? Chắc chắn không", ông Putin nói.

  Ông chủ Điện Kremlin lưu ý rằng, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về thỏa thuận hòa bình vào năm 2022, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Nhưng sau khi các điều khoản chung được đàm phán, Kiev đã rút lui và tuyên bố thay vào đó họ sẽ tìm kiếm một chiến thắng quân sự.

  “Nỗ lực ép buộc Moscow sẽ thất bại giống như nỗ lực gây ra ‘thất bại chiến lược’ đối với Nga đã thất bại”, Tổng thống Putin khẳng định.

  Nhà lãnh đạo Nga cho biết, các thỏa thuận đạt được ở Istanbul có thể là cơ sở cho một hiệp ước hòa bình trong tương lai.

  Ông Putin gợi ý rằng, những lợi ích dành cho Ukraine trong tài liệu này là do phía Kiev đề xuất, có lẽ là với sự đồng ý của phương Tây, nếu không phải là quyền tác giả. Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai “sẽ phải tính đến thực tế”.

  Sau sự sụp đổ của cuộc đàm phán hòa bình vào năm 2022, bốn khu vực của Ukraine là Donetsk, Lugansk (vùng Donbass), Kherson và Zaporizhzhia, đã tổ chức trưng cầu dân ý, trong đó họ bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc tách khỏi Kiev và gia nhập Nga. Chính phủ Ukraine đã bác bỏ các cuộc bỏ phiếu như một sự “giả tạo”.

  “Công thức hòa bình” của Ukraine yêu cầu trả lại 4 khu vực và Crimea, nơi đã bỏ phiếu trở thành một phần của Nga vào năm 2014, bồi thường chiến tranh, tòa án dành cho giới lãnh đạo Nga và sự hỗ trợ toàn cầu lâu dài để khôi phục đất nước.

  Tổng thống Nga Putin gọi đó là “danh sách mong muốn” hơn là nền tảng nghiêm túc cho các cuộc đàm phán.

  Trả lờiXóa
 7. ĐÚNG LÀ ANH ZELENSKY NGÁO ĐÁ:
  “Công thức hòa bình” của Ukraine yêu cầu trả lại 4 khu vực và Crimea, nơi đã bỏ phiếu trở thành một phần của Nga vào năm 2014, bồi thường chiến tranh, tòa án dành cho giới lãnh đạo Nga và sự hỗ trợ toàn cầu lâu dài để khôi phục đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Nga muốn lập vùng đệm hay định kiểm soát luôn Kharkov?
  Hoàng Yến
  4 giờ trước
  https://giaoducthoidai.vn/nga-muon-lap-vung-dem-hay-dinh-kiem-soat-luon-kharkov-post683745.html

  GD&TĐ - Theo chuyên gia, nếu thời cơ đến, trận đột kích biên giới, lập vùng đệm của Nga có thể lập tức biến thành chiến dịch tấn công toàn diện chiếm Kharkov.
  Nga muốn lập vùng đệm hay định kiểm soát luôn Kharkov?
  Bộ Quốc phòng Nga thông báo trong báo cáo mới nhất của mình ngày 17/5 rằng, trong chiến dịch tấn công đông bắc Ukraine, Lực lượng vũ trang Nga đã chiếm được 12 khu định cư ở vùng Kharkov và tiêu diệt một số lượng lớn nhân lực và trang thiết bị quân sự của Quân đội Ukraine.

  Cụ thể, Lực lượng vũ trang Nga đã kiểm soát Borisovka, Bugrovatka, Gatishche, Glubokoe, Krasnoe, Lukyantsy, Morokhovets, Ogurtsovo, Oleynikovo, Pletenevka, Pylnaya, Strelechya và tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ của quân Ukraine ở vùng đất công nghiệp đông bắc.

  Ngoài ra, 5 lữ đoàn của Lực lượng vũ trang Ukraine, 4 lữ đoàn của lực lượng phòng vệ và phân đội 15 của quân biên phòng đã bị quân Nga đánh bại tại khu vực Vesely, Volchansk, Dergachi, Neskuchny, Krasny và Liptsy.

  Các đơn vị nhóm quân “phía Bắc” của Nga cũng đẩy lùi 21 đợt tấn công của đối phương ở gần Glubokoye, Tikhaye và Staritsa.

  Đồng thời, Lực lượng vũ trang Nga đã tiêu diệt 1175 binh sĩ Ukraine, bắn cháy 10 xe tăng, 14 xe bọc thép, 45 ô tô, 13 MLRS, trong đó có 6 hệ thống Vampire của Séc. Ngoài ra, 26 khẩu pháo dã chiến, 5 hệ thống phòng không Buk và Strela-10 cũng bị quân Nga phá hủy.

  Trước tình trạng đó, nhà khoa học chính trị Ukraine Ruslan Bortnik đã nhận định rằng, nếu Lực lượng Vũ trang Ukraine không tỉnh táo và có đối sách ngăn chặn phù hợp, rất có thể chiến dịch vốn được lên kế hoạch ban đầu là đột kích biên giới sẽ trở thành một trong những trận đánh then chốt quyết định của năm nay.

  Ban đầu, Nga lên kế hoạch cho hoạt động này với 2 mục đích chính: Một là lập vùng đệm trong lãnh thổ Ukraine để bảo vệ biên giới vùng Belgorod; Hai là nhằm kéo dãn lực lượng Ukraine, buộc Kiev phải rút ​​quân dự bị ở các vùng khác để tăng cường chiến tuyến Kharkov.

  Nhưng chúng ta phải hiểu rằng mục tiêu của hoạt động có thể thay đổi trong quá trình hoạt động. Nếu thời cơ đến Nga sẽ không bỏ lỡ cơ hội đánh chiếm Kharkov, hơn nữa, rất có thể chủ đích của Nga là như vậy chứ không phải là chỉ đơn thuần mở một chiến dịch đột kích biên giới.

  Chuyên gia Ukraine chỉ ra tình huống, nếu Nga vượt qua được Volchansk và tiến gần hơn đến vùng ngoại ô Kharkov, thì không thể loại trừ khả năng Liên bang Nga sẽ lập tức chuyển lực lượng dự trữ theo hướng này để cố gắng chiếm thành phố thủ phủ vùng này và thực sự bắt đầu chiến dịch Kharkov.

  Theo ông, nếu Moscow tiếp tục có những thành công tiếp theo ở hướng Kharkov, Lực lượng Vũ trang Nga sẽ “biến giả thành thật”, tức là mở chiến dịch tấn công quy mô lớn để đánh chiếm vùng này và thọc sâu xuống phía nam, cắt đứt hậu phương của nhóm quân Ukraine ở Donetsk.

  Sau đó, Lực lượng vũ trang Nga sau đó có thể đạt được mục tiêu mà họ đã thực hiện khi bắt đầu cuộc xung đột, đó là tới Izyum, Balakleya một lần nữa với mục đích tiếp cận Slavyansk và Kramatovsk, hai thành trì cuối cùng của Ukraine ở vùng Donetsk.

  Sở dĩ Moscow có thể thực thi được chiến lược này là do Lực lượng Vũ trang Nga có lực lượng dự bị hùng mạnh, họ có thể nhanh chóng tung một nhóm quân lớn vào một khu vực chiến sự mà không cần chuẩn bị, trong khi Ukraine không thể làm như thế.

  Trả lờiXóa
 9. 16 câu hỏi này vẫn nguyên tính thời sự:
  Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2022 16 CÂU HỎI KHÓ CỦA CHÍNH TRỊ GIA ROMANIA VỚI LÃNH ĐẠO MỸ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/03/16-cau-hoi-kho-cua-chinh-tri-gia.html

  Ông Laurentiu Primo, 55 tuổi, sinh ra ở Brasov (Romania), là ứng cử viên tổng thống Romania vào năm 2019.

  Ông là Kỹ sư, Thạc sĩ Quản lý và Chiến lược, nhà phát minh, IQ 148, doanh nhân từ năm 1994, tác giả của một số cuốn sách: Chế độ công đức và chủ nghĩa công đức, Hiến pháp dân chủ, Trước Chúa...

  Gần đây, ông có gửi tới Đại sứ quán Mỹ một bức thư, trong đó có nhiều câu hỏi, nhưng không được phản hồi.

  Mình xin dịch bức thư đó, qua bản tiếng Nga:

  ****

  "Người dân Romania, một “đối tác chiến lược”, giống như bất kỳ người dân chư hầu kém học thức và văn minh nào, không hiểu một số vấn đề về địa chiến lược và chính trị quốc tế và muốn được soi sáng nhờ trí tuệ cao siêu và kiến ​​thức của dân tộc Mỹ vĩ đại…

  Đó là lý do tại sao, trong lá thư này, tôi muốn trân trọng hỏi các ngài một vài câu hỏi, sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về sự may mắn, khi chúng tôi được che chở bảo vệ dưới đôi cánh hộ trì của các ngài:

  1. Tại sao cuộc xâm lược Ukraine của Nga tồi tệ hơn cuộc xâm lược Iraq của Mỹ?

  2. Tại sao việc Kosovo ly khai khỏi Serbia và sự độc lập của Kosovo là hợp pháp, trong khi việc Donbass ly khai khỏi Ukraine và sự độc lập của Donbass là bất hợp pháp?

  3. Tại sao cuộc chiến kéo dài 20 năm của các ngài để “phân mảnh hóa” Afghanistan là hợp pháp, trong khi việc “phi hạt nhân hóa” Ukraine là bất hợp pháp?

  4. Tại sao cái chết của hơn 1 triệu thường dân trong cuộc chiến ở Iraq không phải là một thảm kịch, mà là cái chết của vài trăm thường dân ở Ukraine - lại là ngày tận thế?

  5. Tại sao không có lệnh trừng phạt nào đối với Hoa Kỳ đối với việc ném bom Nam Tư và Belgrade, trong khi Nga phải chịu các biện pháp trừng phạt chưa từng có trước đây với việc pháo kích vào Ukraine?

  6. Tại sao việc người Mỹ bắn phá bệnh viện là một hiện tượng ít nghiêm trọng hơn nhiều so với việc người Nga pháo kích vào bệnh viện?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 7. Tại sao các ngài được phép sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong khi những người khác thì không?

   8. Tại sao Mỹ và các những người bạn Ukraine được phép có các phòng thí nghiệm và nhà máy sản xuất vũ khí sinh học và hóa học, trong khi đó Syria (chẳng hạn) thì không được?

   9. Tại sao Israel được phép có bom nguyên tử, nhưng Mỹ lại tuyên bố Iran không được phép?

   10. Tại sao trẻ em Palestine chết dưới bom đạn không phải là một thảm kịch, mà trẻ em Ukraine thì lại khác?

   11. Tại sao các ngài áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc chiếm đóng Crimea, nhưng không áp dụng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với việc chiếm đóng Bờ Tây của Jordan và “các vùng lãnh thổ ” bị Israel chiếm đóng?

   12. Tại sao những người di cư Syria, trẻ em và phụ nữ bị coi là tồi tệ và không được đón chào, trong khi người Ukraine (di cư) thì lại khác?

   13. Tại sao giới tài phiệt Nga xấu và giới tài phiệt Mỹ thì lại tốt?

   14. Tại sao cần phải phá hủy những đường phố nông thôn Romania bất hạnh bằng bánh xích xe tăng và xe bọc thép của Mỹ, tại sao không sử dụng đường cao tốc Bechtel mà nhà nước Romania đã chi hàng tỷ đô la? (Công ty Bechtel của Mỹ hứa sẽ xây dựng một đường cao tốc đến Romania, nhưng lại lấy tiền của người Romania và biến mất như một kẻ lừa đảo cuối cùng….).

   15. Tại sao hàng năm Romania lại phải chi cho Mỹ hàng tỷ USD cho vũ khí "ảo", để bảo vệ chúng tôi khỏi người ngoài hành tinh, nhưng lại không tìm ra 0,5 tỷ USD để cứu sống hàng nghìn trẻ em mắc bệnh ung thư?

   16. Tại sao không ai phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh của người Mỹ ở Việt Nam, Triều Tiên, Nam Tư, Iraq, Afghanistan, Libya, Syria, v.v., trong khi các tội ác ở Ukraine lại phải bắt buộc tìm ra những kẻ có lỗi trong số người Nga?

   Tôi tin rằng, các ngài sẽ đánh giá những câu hỏi này như một biểu hiện của lý tưởng cao nhất về tự do ngôn luận và hiểu biết về sự thật, điều đã truyền cảm hứng cho hành động của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các quyền cơ bản của con người trên toàn thế giới!

   Dân tộc Romania đang rất quan tâm chờ đợi câu trả lời của các ngài, các quý ông, để có lý do yêu quý các ngài nhiều và nhiều hơn nữa, như một lẽ tự nhiên, như là cách chúng tôi đã được quỹ Soros tuyệt vời dạy dỗ yêu quý các ông chủ của mình.

   Trân trọng,

   Laurentiu Primo

   Xóa