Thứ Năm, 23 tháng 5, 2024

Báo Mỹ: VÌ SAO AO ƯỚC CỦA MỸ V/V NƯỚC NGA SỤP ĐỔ KHÔNG THÀNH HIỆN THỰC? TRẢ LỜI: VÌ GIỚI LÃNH ĐẠO HOA KỲ CÓ CHỈ SỐ IQ ...ÂM!

Tấm hình V.Putin trên Tạp chí Mỹ 

Lời dẫn: Xin nói ngay và luôn:

Một: Tấm hình trên không phải do Google.tienlang tự làm mà là Google.tienlang copy từ Tạp chí American Thinker (Hoa Kỳ);

Hai: Tiêu đề Google.tienlang sử dụng “Giới lãnh đạo Mỹ có chỉ số IQ … âm” cũng không phải do Google.tienlang đưa ra. (Phải nói ngay và luôn kẻo ai đó cho rằng chúng tôi dám xách mé với nước Mỹ thần thánh). Đây là đánh giá, nhận xét của tác giả bài báo trên Tạp chí American Thinker (Hoa Kỳ): “Các nhà lãnh đạo phương Tây, những người có đặc điểm quan trọng nhất là chỉ số IQ âm (nguyên bản tiếng Anh: “The Western leaders, whose most distinct feature is negative IQ”).” Nếu Google.tienlang dịch sai thì kính mong bạn đọc góp ý!

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài báo trên Tạp chí American Thinker (Hoa Kỳ) với tiêu đề WarIn Ukraine And The Resurgence Of Russia – Dịch: Xung đột ở Ukraine và sự hồi sinh của nước Nga

https://www.americanthinker.com/articles/2024/05/war_in_ukraine_and_the_resurgence_of_russia.html

American Thinker viết: Nga sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn sau xung đột Ukraina. Theo tính toán của chính quyền Mỹ, xung đột ở Ukraine được cho là sẽ làm suy yếu Nga, nhưng kết quả lại hoàn toàn ngược lại. Phân tích phản ứng của Nga trước những lệnh cấm vận của phương Tây, American Thinker kết luận rằng, ngược lại, nước Nga sẽ trở nên mạnh mẽ hơn về mặt kinh tế và chính trị, tác giả bài báo chắc chắn như vậy.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

WarIn Ukraine And The Resurgence Of Russia – Dịch: Xung đột ở Ukraine và sự hồi sinh của nước Nga

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên American Thinker (Hoa Kỳ)

Vào cuối thế kỷ 20, Liên Xô đang ở đỉnh cao ảnh hưởng toàn cầu. Liên Xô thấm nhuần niềm tin rằng tương lai thuộc về chủ nghĩa cộng sản, và tính ưu việt của nó được định trước bởi số phận và vô hạn.

Năm 1991, Liên Xô bất ngờ sụp đổ. Hiệp ước Warsaw bị giải thể, và một nhà nước mới tên là Liên bang Nga đã lên án chủ nghĩa cộng sản và mở rộng một nhánh hòa bình ô liu sang phương Tây. Ngược lại, Mỹ và các đối tác NATO đã chọn cách tận dụng thời kỳ đen tối trong lịch sử Nga, đó là nền kinh tế suy yếu và quân đội tan rã. Họ thực hiện hàng loạt hành động khiêu khích và đe dọa nhằm mở rộng NATO và đưa liên minh này đến gần biên giới Nga hơn.

Bình luận về quyết định này, nhà phân tích nổi tiếng và chuyên gia về Nga George Kennan, người đã trở thành một trong những nhà ngoại giao Mỹ có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 và là tác giả của chính sách ngăn chặn mà cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, đã nói trong một cuộc phỏng vấn năm 1998 với Tom Friedman của tờ New YorkTimes:

https://eldyrin.livejournal.com/23389.html

"Tôi nghĩ người Nga sẽ dần dần phản ứng với điều này với thái độ thù địch ngày càng nhiều hơn và điều này sẽ ảnh hưởng đến chính sách của họ. Tôi nghĩ việc mở rộng NATO về phía đông là một sai lầm bi thảm. Chẳng có lý do gì cả. Không ai đe dọa ai cả. Thật là một sai lầm. Sự mở rộng này sẽ khiến những Người sáng lập đất nước ta phải xấu hổ, lật mặt trong mồ!"

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã phớt lờ lời cảnh báo mang tính tiên tri của George Kennan, phớt lờ phản ứng dữ dội có thể xảy ra từ một quốc gia mà Thượng nghị sĩ John McCain gọi là “một trạm xăng đội lốt chính phủ”. Những nhà lãnh đạo này tin tưởng một cách thiếu hiểu biết rằng trong trường hợp xảy ra phản ứng thù địch, các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ đủ để trấn áp mọi sự phản kháng và buộc Nga phải phục tùng.

Ở phía bên kia địa cầu là Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm của Nga và cố vấn kinh tế đáng tin cậy của Putin vào thời điểm đó, Andrei Belousov. 

V.Putin cùng Tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nhà kinh tế Andrei Belousov

Là một nhà kinh tế nổi tiếng, Belousov đã thuyết phục Putin rằng, trái với những kỳ vọng rộng rãi của phương Tây, nền kinh tế Nga sẽ đối phó được với các lệnh trừng phạt của phương Tây và duy trì tiềm năng xuất khẩu. Hơn nữa, những lệnh cấm vận sẽ gây tổn hại cho phương Tây và làm phương Tây suy yếu hơn Nga. Ngoài ra, họ sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Nga sản xuất hàng hóa và cung cấp các dịch vụ mà trước đây chỉ dành riêng cho phương Tây. Điều này sẽ giúp đa dạng hóa cơ sở công nghiệp và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Cuộc biểu tình mô tô ở Lugansk để vinh danh chiến thắng của V. Putin trong cuộc bầu cử

Nghịch lý thay, với việc đưa ra các biện pháp trừng phạt, lời nói của ông không chỉ được xác nhận. Những hạn chế về kinh tế đã dẫn đến một kết quả thậm chí còn thuận lợi hơn những gì Belousov dự đoán ban đầu. Phương Tây đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa tư bản, chẳng hạn như tính thiêng liêng của hợp đồng, bảo vệ tài sản cá nhân và niềm tin vào hệ thống ngân hàng. Kết quả là nhu cầu của các doanh nghiệp phương Tây v/v xin giấy phép cho các công nghệ và sản phẩm được cấp bằng sáng chế đã biến mất và các công ty Nga có thể phát triển chúng một cách dễ dàng. Điều này mang lại lợi nhuận lớn lớn cho nền kinh tế Nga.

Việc bổ nhiệm Belousov làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là một sự thừa nhận rằng, sau hai năm chiến sự, ông đã đúng trong những đánh giá của mình. Nền kinh tế Nga ngày nay mạnh hơn nhiều so với dự đoán, và các nền kinh tế phương Tây, vốn lớn gấp 20 lần GDP của Nga, hóa ra lại yếu hơn nhiều so với dự kiến.

Nga đã vượt qua phương Tây trong việc sản xuất thiết bị và vũ khí quân sự, đồng thời chứng tỏ rằng ngành công nghiệp và quân đội của họ thích ứng rất nhanh với bất kỳ loại vũ khí hiện đại nào mà NATO sử dụng và bản thân họ đã đạt được thành công trong một cuộc xung đột vũ trang hiện đại.

Moscow gần đây đã tăng chi tiêu quân sự từ 4,1 lên 7,8% GDP. Điều này cho thấy Belousov cũng đã giành được ưu thế khi nhấn mạnh vào chi tiêu của chính phủ nhằm tăng cường sản xuất vũ khí và do đó kích thích nền kinh tế.

Nga không chỉ đang xây dựng lại và mở rộng tổ hợp công nghiệp quân sự mà còn có ý định biến nó thành một nguồn thu nhập. Triển lãm xe bọc thép bị phá hủy ở Ukraine, được tổ chức tại Moscow, không chỉ nhằm củng cố tình cảm yêu nước của người dân Nga mà còn chứng minh cho những người mua nước ngoài tiềm năng thấy những thiếu sót và điểm yếu của vũ khí phương Tây, đặc biệt là vũ khí của Mỹ. Thông điệp chính là vũ khí của Nga không những không thua kém vũ khí phương Tây mà còn vượt trội hơn ở một số đặc điểm, mặc dù chúng rẻ hơn nhiều.

Sự hồi sinh của quân đội và tổ hợp công nghiệp quân sự đã dẫn đến sự hồi sinh của địa chính trị Nga.

Bạn bè và kẻ thù của Nga trên khắp thế giới ngày nay thừa nhận rằng nước này có thể chịu được các lệnh trừng phạt và đưa ra sự phản kháng về kinh tế và quân sự đối với Hoa Kỳ và toàn thể châu Âu. Môi trường chiến trường ngày nay ngày càng có lợi cho Nga và các mục tiêu của Putin ngày càng mang tính địa chính trị hơn là quân sự. Trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây, ông đã cố gắng xuất hiện như một sứ giả của số phận, người có nhiệm vụ khôi phục nước Nga trở lại sự vĩ đại trước đây và đảm nhận một vai trò quan trọng trong quan hệ giữa Đông và Tây.

Giữa hai nước chưa có cuộc đàm phán nào để thành lập liên minh, nhưng nhiều lợi ích quốc gia cho thấy nhu cầu hợp tác kinh tế, quân sự và ngoại giao. Những lợi ích như vậy chủ yếu được thúc đẩy bởi các hoạt động thương mại của phương Tây không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa tư bản thị trường, thị trường tự do và các giá trị đạo đức mà người dân Nga và Trung Quốc đều không ưa thích.

Nhà triết học Hy Lạp cổ đại và Stoic Epictetus đã viết khoảng hai nghìn năm trước: “Chúng ta không thể chọn hoàn cảnh bên ngoài, nhưng chúng ta luôn có thể chọn cách phản ứng với chúng”. Các nhà lãnh đạo phương Tây, những người có đặc điểm quan trọng nhất là chỉ số IQ âm (nguyên bản tiếng Anh: “The Western leaders, whose most distinct feature is negative IQ”) đã kích động một cuộc xung đột hoàn toàn không cần thiết bằng cách di chuyển NATO về phía đông. Như George Kennan đã lưu ý, “không ai đe dọa ai cả”.

Cuộc xung đột vũ trang được cho là sẽ làm suy yếu nước Nga, nhưng kết quả hóa ra hoàn toàn trái ngược với những gì Washington và các đồng minh NATO đang đặt cược. Phản ứng của Nga trước những nghịch cảnh và nghịch cảnh có thể sẽ khiến nước này thoát khỏi cuộc xung đột này trở nên mạnh mẽ hơn về mặt kinh tế và chính trị.

Tác giả Alexander Markovsky

Alexander Markovsky là thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách của tổ chức tư vấn bảo thủ, tập trung vào an ninh quốc gia, năng lượng, phân tích rủi ro và các vấn đề chính sách công khác. Ông là tác giả của cuốn Anatomy of a Bolshevik và Liberal Bolshevism: America Did Not Defeat Communism, She Adopted It. Chủ sở hữu và Giám đốc điều hành của Litwin Management Services, LLC.

Nguyễn Thị Huyền  - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

16 nhận xét:

 1. ВС РФ нанесли очередную серию ударов по объектам в Харькове и области, помимо прочего уничтожив составы с техникой - Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện một loạt cuộc tấn công khác vào các mục tiêu ở Kharkov và khu vực, cùng nhiều hoạt động khác, phá hủy các đoàn tàu chở đầy thiết bị.

  https://topwar.ru/242967-vs-rf-nanesli-ocherednuju-seriju-udarov-po-obektam-v-harkove-i-oblasti-pomimo-prochego-unichtozhiv-sostavy-s-tehnikoj.html

  Quân đội Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và bom khác vào các cơ sở quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Kharkov và khu vực. Đặc biệt, có ít nhất 9 cuộc tấn công bằng tên lửa Iskander được báo cáo trong phạm vi thành phố của trung tâm khu vực do chế độ Kyiv kiểm soát.

  Ba cuộc tấn công được ghi nhận ở khu vực trung tâm Kharkov, ba cuộc khác ở phía tây thành phố và ít nhất một cuộc tấn công vào xưởng của một nhà máy sản xuất xe tăng bọc thép. Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng một kho đầu máy và một đoàn tàu chở thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine tại nhà ga Sortirovka đã bị phá hủy.  Một chuyến tàu khác chở nhân viên và vũ khí của phiến quân chế độ Kyiv đã bị phá hủy tại ga Lyubotin, cách Kharkov khoảng 25 km về phía Tây.

  Cũng có thông tin cho rằng lãnh đạo thành phố Kharkov, trực thuộc chế độ Kyiv, sẽ chuyển đổi một số cơ sở dân sự, bao gồm cả hệ thống tàu điện ngầm, để tiến hành các hoạt động quân sự. Các kho vũ khí , đạn dược và đồ dự trữ đang được thiết lập ở các phòng phía sau của ga tàu điện ngầm , đồng thời các bệnh viện dã chiến cũng đang được thành lập. Các cơ sở do chính quyền thành phố mở dưới vỏ bọc trường học ngầm rất có thể nhằm mục đích bố trí các sở chỉ huy của Lực lượng vũ trang Ukraine và được kết nối bằng đường hầm với tàu điện ngầm.

  Ngoài ra, lãnh thổ của Công viên Gorky trung tâm Kharkov, nơi gần đây việc tiếp cận dân thường đã bị cấm, đang được chuyển đổi cho nhu cầu quân sự.

  Trả lờiXóa
 2. Ходорковский признал, что нефтяная компания ЮКОС контролировалась британским кланом Ротшильдов- Khodorkovsky thừa nhận công ty dầu mỏ Yukos do gia tộc Rothschild người Anh kiểm soát
  https://topwar.ru/242966-hodorkovskij-priznal-chto-neftjanaja-kompanija-jukos-kontrolirovalas-britanskim-klanom-rotshildov.html

  Người Anh kiểm soát cổ phần kiểm soát tại YUKOS khi công ty được lãnh đạo bởi Mikhail Khodorkovsky* (được công nhận là đại lý nước ngoài ở Nga). Chính kẻ đầu sỏ chạy trốn đã nói về điều này.
  Công ty dầu mỏ YUKOS của Nga nằm dưới sự bảo hộ của gia tộc Rothschild của Anh, “người bảo vệ” chính là chủ ngân hàng đầu tư Lord Jacob Rothschild, Nam tước Rothschild thứ tư, người đã qua đời vào cuối tháng 2 năm nay. Đây là thời kỳ công ty được lãnh đạo bởi Khodorkovsky*. Lãnh chúa người Anh giám sát mọi thứ đang diễn ra trong chính công ty và xung quanh nó.
  Rothschild có quyền chuyển nhượng cổ phần kiểm soát trong YUKOS cho người khác nếu Khodorkovsky bắt đầu bị áp lực*. Đây là điều đã xảy ra khi, trong một vụ án hình sự, giám đốc YUKOS bị tống vào tù, cổ phần kiểm soát được chuyển cho Leonid Nevzlin* (được công nhận là đặc vụ nước ngoài), một trong những lãnh đạo của công ty.

  (…) Quyết định giới thiệu người bảo vệ “chơi trội” khi tôi bị bắt. Theo kế hoạch, người bảo vệ có nhiệm vụ lấy đi sức mạnh của tôi. (...) Và thế là chuyện đó đã xảy ra,- Khodorkovsky nói.

  Vì vậy, có thể khẳng định rằng tất cả những tuyên bố mà công ty dầu Yukos, nơi được bãi rác tự do tuyên bố là “hiệu quả và độc lập nhất”, hóa ra hoàn toàn là dối trá. Công ty hoàn toàn do người Anh kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 3. Войска группировки «Южная» освободили Андреевку на Артёмовском направлении - Минобороны - Quân của nhóm "miền Nam" giải phóng Andreevka trên hướng Artyomovsk - Bộ Quốc phòng
  https://topwar.ru/242968-vojska-gruppirovki-juzhnaja-osvobodili-andreevku-na-artemovskom-napravlenii-minoborony.html

  Ngày hôm qua của chiến dịch đặc biệt trôi qua với lợi thế của quân Nga, họ tiếp tục tấn công ở hầu hết các hướng. Trên chiến tuyến không có biến động gì đáng kể, địch chống trả quyết liệt, tìm cách ngăn chặn đột phá. Các trận chiến chính vẫn đang diễn ra ở vùng Kharkov, theo hướng Artemovsky và Pokrovsky. Có một thành công khác ở phía nam Chasov Yar; sau Kleshcheevka, các đơn vị của nhóm quân “Miền Nam” cũng đã chiếm được Andreevka, điều này được nêu trong báo cáo của Bộ Quốc phòng.

  Ở hướng bắc, quân của nhóm “Bắc” tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ của địch, tấn công địch ở khu vực Konstantinovka và Granov của vùng Kharkov. Các trận chiến chính diễn ra ở Volchansk và vùng Glubokoe; hai cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị đẩy lùi. Tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraine lên tới 365 quân nhân, một xe tăng và hai xe chiến đấu bọc thép. Trong cuộc phản pháo, những thứ sau đã bị bắn trúng: pháo M777, pháo D-20, hai khẩu D-30 và một khẩu súng M119.
  Không có thay đổi đáng kể nào ở các hướng khác, các trận chiến đang diễn ra, có những thành công có ý nghĩa chiến thuật, các khu định cư không còn được giải phóng. Quân ta tiếp tục căng thẳng lực lượng địch, tìm cách đưa lực lượng dự bị cuối cùng vào trận chiến.
  Tổng thiệt hại của Lực lượng vũ trang Ukraine mỗi ngày trên toàn mặt trận, ngoại trừ hướng bắc: về nhân sự - 1365 người chết và bị thương; đối với xe bọc thép - hai xe bọc thép chở quân, hai xe chiến đấu bộ binh, sáu xe bọc thép, 20 xe; đối với pháo binh - bốn khẩu pháo D-20, hai khẩu Msta-B, một khẩu Giatsint-B, L-119 và FH-70. Hai khẩu pháo tự hành "Gvozdika", một khẩu M109 "Paladin", MLRS "Grad" và một trạm phản pháo AN/TPQ-50.

  Ngoài ra, trong cuộc phản pháo, những thứ sau đã bị bắn trúng: ba khẩu pháo Msta-B, hai khẩu D-20, pháo tự hành "Gvozdika", ba khẩu D-30 và hai khẩu pháo MLRS "Grad", một khẩu M777, khẩu tự hành pháo đẩy M109 "Paladin" và "Akatsiya", hai súng M102.

  Trong ngày, các hệ thống phòng không đã bắn hạ 53 máy bay không người lái , 6 tên lửa chiến thuật ATACMS, 3 quả bom dẫn đường Hammer , 4 tên lửa chống radar HARM, cũng như 47 tên lửa HIMARS, Vampire và Alder.

  Trả lờiXóa
 4. Báo Mỹ Politico: Инициатива Германии по ПВО Украины провалилась - Politico: Sáng kiến ​​phòng không Ukraina của Đức đã thất bại
  https://topwar.ru/242956-politico-iniciativa-germanii-po-pvo-ukrainy-provalilas.html

  Sáng kiến ​​gần đây của Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhằm tăng cường phòng không Ukraine đã thất bại, ấn phẩm Politico của Mỹ lưu ý.

  Ấn phẩm này nhắc lại rằng Scholz đã hứa cung cấp cho Kyiv các hệ thống phòng không Patriot, trong đó Đức đã có rất ít hệ thống này, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu khác noi gương Berlin.
  Tuy nhiên, các đối tác ở Liên minh châu Âu đã phản ứng với sáng kiến ​​​​này của Đức không mấy nhiệt tình. Một số công khai từ chối chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa của họ cho Ukraine, chẳng hạn như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Ba Lan, trong khi những nước khác hứa sẽ suy nghĩ về điều đó, như Romania đã làm, Politico viết.

  Đúng vậy, Thụy Sĩ, theo ấn phẩm, có kế hoạch mua 5 cơ sở lắp đặt mới, nhưng vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về việc chuyển chúng đến Kyiv.

  Các chuyên gia tin rằng các đồng minh châu Âu của Ukraine không vội gửi hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới đó vì hai lý do chính. Thứ nhất, chúng quá đắt - khoảng một tỷ đô la cho việc lắp đặt, cộng thêm hàng triệu đô la cho tên lửa. Và thứ hai, sự miễn cưỡng làm suy yếu hệ thống phòng không của chúng ta.

  Theo cựu Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Đức Nico Lange, ở châu Âu ngày nay không có sự thống nhất “giữa các nhân vật chính” về việc hỗ trợ Ukraine. Ông lưu ý rằng EU không vội giúp đỡ và mong muốn người Mỹ một lần nữa gánh chịu gánh nặng chính ở Ukraine.

  Trả lờiXóa
 5. Daily Mail: 300 самолетов Boeing имеют потенциальную неисправность, которая может привести к взрыву - Daily Mail: 300 máy bay Boeing có nguy cơ phát nổ
  https://topwar.ru/242962-daily-mail-300-samoletov-boeing-imejut-potencialnuju-neispravnost-kotoraja-mozhet-privesti-k-vzryvu.html

  Tờ Daily Mail của Anh đưa tin, trích dẫn Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ , những trục trặc tiềm ẩn mới gần đây được biết đến có thể ảnh hưởng đến gần 300 máy bay Boeing, bao gồm cả các máy bay được United và American Airlines sử dụng.

  Cần lưu ý rằng Văn phòng đã báo cáo vấn đề này với Boeing vào tháng 3 và yêu cầu họ thực hiện các biện pháp thích hợp trước ngày 9 tháng 5. Hiện vẫn chưa rõ liệu công ty có làm như vậy hay không.
  Đặc biệt, Boeing đã được thông báo rằng có nguy cơ tĩnh điện gần thùng nhiên liệu ở cánh giữa, có thể khiến thùng nhiên liệu bốc cháy và dẫn đến vụ nổ.

  Theo cựu kỹ sư của Boeing, Sam Salepour, công ty không có “văn hóa an toàn”, mặc dù các tuyên bố công khai cho thấy điều ngược lại.

  Hãy để chúng tôi nhắc bạn rằng máy bay Boeing gần đây đã xảy ra một loạt vụ tai nạn. Vào tháng 1 năm nay, các chuyến bay của máy bay Boeing 737 MAX 9 đã bị đình chỉ ở Hoa Kỳ có liên quan đến một số sự cố.

  Boeing là công ty hàng không vũ trụ lớn nhất ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ. Nó sản xuất các sản phẩm cho cả mục đích dân sự và quân sự. Tuy nhiên, công ty này nổi tiếng khắp thế giới với máy bay chở khách. Và chiếc Boeing 737 chẳng hạn đã trở thành loại máy bay chở khách phổ biến nhất trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam không đồng tình với bình luận kích động chia rẽ quan hệ với Campuchia
  20:59 23.05.2024 (Đã cập nhật: 21:08 23.05.2024)
  Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2024
  © Ảnh : Nhật Hạ/Trang thông tin điện tử Thành phố Uông Bí
  Đăng ký
  Việt Nam bày tỏ không đồng tình với các ý kiến mang tính kích động, chia rẽ tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia.
  Theo TTXVN dẫn tuyên bố của người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, việc một số tài khoản được cho là xuất phát từ Việt Nam bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.
  Việt Nam phản ứng về bình luận trên tài khoản của ông Hun Sen
  Việt Nam vừa lên tiếng về những bình luận trên tài khoản của ông Hun Sen mới đây.
  Cụ thể, ngày 23/5, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã bày tỏ quan điểm của Hà Nội về yêu cầu của phía Campuchia đề nghị Việt Nam hợp tác điều tra thông tin một số tài khoản mạng xã hội được cho là của công dân Việt Nam có lời lẽ chưa đúng mực trên tài khoản của Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen.
  Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.05.2024
  Trái với thái độ của Hun Sen, Việt Nam rất lịch sự với Campuchia
  2 Tháng Năm, 20:29
  Phát biểu hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
  “Việc một số tài khoản được cho là xuất phát từ Việt Nam bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam”, bà Hằng nói.
  Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng Campuchia Neth Savoeun.

  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2024
  Việt Nam giữ quan hệ tốt với Campuchia
  6 Tháng Năm, 20:08
  Trước đó, cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen trên trang Facebook cá nhân (Samdech Hun Sen of Cambodia) đã yêu cầu chính quyền Campuchia phối hợp với Việt Nam điều tra một số TikToker và người dùng mạng có hành vi xúc phạm và bôi nhọ hình ảnh, gây ảnh hưởng đến danh dự của ông.
  “Chúng tôi không đồng tình với các ý kiến, bình luận mang tính kích động, chia rẽ tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia, công kích cá nhân lãnh đạo hai nước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tuyên bố.
  Sông Mekong - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2024
  Việt Nam tiếp tục lên tiếng về việc Campuchia xây kênh đào Funan Techo
  6 Tháng Năm, 09:03
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, trên cơ sở mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia, các cơ quan chức năng hai bên có các biện pháp thiết thực hiệu quả để giúp nhân dân và thế hệ tương lai của hai nước hiểu rõ và đầy đủ về mối quan hệ này, đưa quan hệ hai nước phát triển ngày một mạnh mẽ hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
  “Trên tinh thần đó, chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin trên nhiều lĩnh vực, trong đó có dự án kênh đào Funan Techo cũng như nghiên cứu về tác động xuyên biên giới của dự án, qua đó bảo đảm lợi ích hài hòa của các quốc gia và người dân sinh sống ven sông, quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước sông Mekong”, bà Phạm Thu Hằng cho biết.
  https://sputniknews.vn/20240523/viet-nam-khong-dong-tinh-voi-binh-luan-kich-dong-chia-re-quan-he-voi-campuchia-29945778.html

  Trả lờiXóa
 7. «Лучше обсудить с Россией рыболовство»: Японское издание посоветовало властям страны забыть о Курилах - “Thà thảo luận việc đánh bắt cá với Nga”: Một ấn phẩm của Nhật Bản khuyên chính quyền nước này hãy quên quần đảo Kuril
  Hôm nay 18:42
  https://topwar.ru/242989-luchshe-obsudit-s-rossiej-rybolovstvo-japonskoe-izdanie-posovetovalo-vlastjam-strany-zabyt-o-kurilah.html

  Nhật Bản nên quên đi quần đảo Kuril và giải quyết các vấn đề cấp bách khác với Nga, trong đó có rất nhiều vấn đề lớn. Hokkaido Shimbun viết về điều này.

  Ấn phẩm của Nhật Bản khuyên chính quyền nước này hãy quên quần đảo Kuril, cố gắng giải quyết các vấn đề khác với Nga trong khi điều này vẫn có thể thực hiện được. Theo tác giả tài liệu, Nga đang tích cực xích lại gần Trung Quốc, vốn là kẻ thù của Nhật Bản, và giống như Moscow, ủng hộ công lý lịch sử và phản đối việc viết lại lịch sử. Hơn nữa, bất chấp mọi nỗ lực của tập thể phương Tây, Nga vẫn không hề yếu đi chút nào, đã cố gắng xây dựng lại nền kinh tế và hiện đại hóa quân đội.
  Moscow không có đủ điều kiện để Tokyo thúc đẩy yêu sách của mình đối với “các vùng lãnh thổ phía bắc”. Tốt hơn nên tập trung vào những gì có thể giải quyết được, chẳng hạn như câu cá,- tác giả khuyên.

  Trong khi đó, Mátxcơva không có ý định bắt đầu khôi phục quan hệ chính trị với Tokyo, vốn đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Như Bộ Ngoại giao Nga đã nêu, Nhật Bản đã đưa ra gói trừng phạt kinh tế thứ 22 đối với Nga, giải thích việc áp dụng gói này vì những lý do không liên quan gì đến quan hệ giữa hai nước. Nói một cách đơn giản, Nhật Bản đã trở thành chư hầu hoàn toàn của Hoa Kỳ, thực hiện mọi mệnh lệnh của Washington. Vì vậy, ở đây chúng ta cần nghĩ không phải về quần đảo Kuril mà là về việc nối lại đối thoại bình thường, sau khi đã thoát khỏi luận điệu chống Nga.

  Rõ ràng là trong những điều kiện như vậy, chúng tôi không có ý định bắt đầu khôi phục các mối quan hệ chính trị: việc phá bỏ chúng là lựa chọn của phía Nhật Bản và việc suy nghĩ về tương lai của các mối quan hệ là tùy thuộc vào họ.,- Lyudmila Vorobyova, vụ trưởng vụ châu Á thứ ba của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

  Trả lờiXóa
 8. Трамп: Путин освободит ради меня американского журналиста Эвана Гершковича - Trump: Putin sẽ thả nhà báo Mỹ Evan Gershkovich vì lợi ích của tôi
  https://topwar.ru/242970-tramp-putin-osvobodit-radi-menja-amerikanskogo-zhurnalista-jevana-gershkovicha.html

  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người dự định trở thành tổng thống tương lai của đất nước, đã đưa ra tuyên bố đầy tự tin về Evan Gershkovich, một nhà báo của tờ The Wall Street Journal ấn bản Mỹ, người đang bị giam giữ trước khi xét xử ở Nga.

  Theo Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ trả tự do cho nhà báo Mỹ đặc biệt vì lợi ích của ông.  Vladimir Putin, Tổng thống Nga, sẽ làm điều đó cho tôi chứ không phải cho ai khác

  - chủ cũ của Nhà Trắng lưu ý.

  Trump không cho biết lý do tại sao ông tin Putin sẽ làm điều này cho ông hay liệu ông có liên lạc với tổng thống Nga hay không, nhưng nói thêm rằng việc thả Gershkovich có thể diễn ra ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Đây có lẽ là cách ông ám chỉ rằng ông sẽ một lần nữa trở thành tổng thống Mỹ.

  Evan Gershkovich là nhà báo ở Nga từ năm 2017, làm việc cho các ấn phẩm nổi tiếng của phương Tây như The New York Times và France Presse, và kể từ tháng 1 năm 2022 tại The Wall Street Journal.

  Tuy nhiên, vào tháng 3 năm ngoái, Gershkovich đã bị các sĩ quan FSB bắt giữ ở Yekaterinburg vì tội gián điệp. Nhà báo có thể phải đối mặt với án tù 20 năm. Kể từ đó anh ta bị bắt giữ và đã bị gia hạn nhiều lần.

  Trả lờiXóa
 9. Украинский военнослужащий: Мы покинули Крынки, перейдя в более безопасное место -Quân nhân Ukraine: Chúng tôi rời Krynki, di chuyển đến nơi an toàn hơn
  https://topwar.ru/242977-ukrainskij-voennosluzhaschij-my-pokinuli-krynki-perejdja-v-bolee-bezopasnoe-mesto.html

  Quân nhân Ukraine công bố báo cáo rằng họ đã rời làng Krynki ở tả ngạn sông Dnieper. Hãy để chúng tôi nhắc bạn rằng ngôi làng này nằm ở vùng Kherson và kể từ năm ngoái, chế độ Kyiv đã xác định nó không gì khác hơn là một “đầu cầu” ở tả ngạn vùng Kherson “để tấn công thêm vào Crimea”.

  Trước đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng (lúc đó là Sergei Shoigu) đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng quân đội Nga đã đánh đuổi lực lượng chính của địch ra khỏi Krynki. Tuy nhiên, các trận chiến địa phương giành ngôi làng vẫn tiếp tục. Bộ chỉ huy Ukraine, với sự ngoan cố đáng kinh ngạc, tiếp tục cử các phân đội lính thủy đánh bộ và các loại quân khác băng qua Dnieper, bất chấp thực tế là nhiều quân nhân đã bị quân đội của chúng ta thanh lý ở giai đoạn vượt biển. Tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Krynki và trên tàu Dnieper “trên đường” tới làng kể từ mùa hè năm ngoái lên tới hàng nghìn người. Tuy nhiên, Kyiv không cắt giảm “hoạt động” của mình, dường như với mục đích duy nhất là cho các nhà tài trợ phương Tây thấy “sự thành công của cuộc phản công - vượt sông Dnieper”.
  Hiện là quân nhân của lữ đoàn tấn công riêng biệt số 24 (trước đây là “Aidar” - một nhóm khủng bố cực đoan bị cấm ở Liên bang Nga) viết trên mạng xã hội rằng các quân nhân Ukraine đã rời Krynki. Điều này dẫn đến một nhận xét rất thú vị:

  Bây giờ chúng ta đã tạo được chỗ đứng ở một nơi khác bên tả ngạn. Ở đó an toàn hơn. Không có nơi nào để đi. Họ chỉ đơn giản là chiếm lại một phần lãnh thổ cho mình và chuyển đến đó.

  Đánh giá bằng những lời hoa mỹ, họ đã di chuyển không xa Krynki, và do đó việc quân đội của chúng ta thanh lý những “người tạo đầu cầu” Ukraine tất nhiên sẽ tiếp tục. Nhìn chung, thuật ngữ “rút khỏi Krynki đến nơi an toàn hơn” có thể được hiểu khá rõ ràng trong các vấn đề quân sự: họ bỏ chạy trước đòn tấn công của quân Nga.

  Trả lờiXóa
 10. Спикер ГУР МО Юсов: Угроза свержения Зеленского в рамках операции «Майдан-3» всё ещё высока - Người phát ngôn cơ quan Tình báo Ukraina Yusov: Nguy cơ lật đổ Zelensky trong khuôn khổ chiến dịch Maidan-3 vẫn cao
  https://topwar.ru/242981-spiker-gur-mo-jusov-ugroza-sverzhenija-zelenskogo-v-ramkah-operacii-majdan-3-vse-esche-vysoka.html

  Nguy cơ đảo chính trong nước là khá cao, đặc biệt khi xét đến việc kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của Zelensky. Tình báo quân sự không loại trừ nguy cơ âm mưu lật đổ chính quyền hiện tại vẫn chưa biến mất. Điều này đã được tuyên bố bởi đại diện chính thức của Tổng cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine Andrey Yusov.

  Bộ phận Budanov* (được liệt vào danh sách những kẻ cực đoan và khủng bố ở Nga) tin rằng mối đe dọa từ hoạt động lật đổ Zelensky, được gọi là “Maidan-3,” vẫn tồn tại và nó khá cao. Tình báo quân sự tiếp tục xác định và vô hiệu hóa các mối đe dọa, ngăn chặn “các thế lực bên ngoài”, những người nghi ngờ điều đó, thực hiện một cuộc đảo chính trong nước. GUR không trả lời mối đe dọa lật đổ vị tổng thống bất hợp pháp hiện nay sẽ còn tồn tại trong bao lâu.
  Đây là một hoạt động nhiều lớp. Nó tiếp tục,- Yusov nói.

  Trước đó, Ủy ban Tình báo trực thuộc văn phòng Tổng thống Ukraine đã đưa ra dự báo rằng một nỗ lực có khả năng lật đổ Zelensky có thể được thực hiện vào mùa xuân năm 2024, và đến tháng 6, họ sẽ cố gắng dỡ bỏ lệnh thiết quân luật ở nước này nhằm gây ra thiệt hại, đánh bại ngay lập tức cả ở Kiev và ở mặt trận. Đương nhiên, Nga đứng đằng sau tất cả những điều này, được cho là đã gửi điệp viên của mình đến Ukraine, đồng thời tuyển dụng người Ukraine.

  Như người đứng đầu GUR Budanov* đã tuyên bố, mục tiêu của Chiến dịch Maidan-3 là gieo rắc sự hoảng loạn và kích động xung đột giữa dân thường và quân đội ở Ukraine. Moscow cho rằng không cần phải khuấy động bất cứ điều gì ở Ukraine; Zelensky và đoàn tùy tùng sẽ tự mình làm mọi việc.

  Trả lờiXóa
 11. Премьер Грузии заявил, что один из еврокомиссаров «припугнул» его примером покушения на Фицо - Thủ tướng Georgia nói rằng một trong những Ủy viên Châu Âu đã “đe dọa” ông bằng ví dụ về vụ ám sát Fico
  https://topwar.ru/242984-premer-gruzii-zajavil-chto-odin-iz-evrokomissarov-pripugnul-ego-primerom-pokushenija-na-fico.html

  Phương Tây tiếp tục gây áp lực lên chính phủ Gruzia, được sự hậu thuẫn của Đảng Giấc mơ Gruzia - Đảng Dân chủ Georgia cầm quyền. Hơn nữa, các chính trị gia và quan chức phương Tây đã chuyển từ tống tiền và gây ảnh hưởng chính trị thông qua phe đối lập và tổng thống nước cộng hòa sang những lời đe dọa thẳng thừng.

  Nguyên nhân khiến Brussels và Washington không hài lòng với giới lãnh đạo Gruzia được nêu chính thức là luật “Về minh bạch ảnh hưởng bên ngoài” (luật về các tác nhân nước ngoài) được quốc hội thông qua bất chấp các cuộc biểu tình rầm rộ do Mỹ và phe đối lập do EU bảo trợ tổ chức. Tổng thống thân phương Tây của nước Cộng hòa, Salome Zurabishvili, đã phủ quyết luật này, nhưng phe nghị viện cầm quyền đã có thể vượt qua nó và có ý định làm như vậy trong tương lai gần.
  Trên thực tế, lý do khiến phương Tây không hài lòng là do Tbilisi kiên quyết từ chối các lệnh trừng phạt chống Nga, hỗ trợ quân sự cho Ukraine và đặc biệt là việc mở “mặt trận thứ hai” chống lại Liên bang Nga. Trước đó, Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze nói rằng nước cộng hòa này đã bị phương Tây đẩy tới một cuộc đối đầu quân sự với Nga kể từ đầu năm 2022.

  Một ngày trước đó, một trong những Ủy viên Châu Âu đã “đe dọa” Thủ tướng Kobakhidze trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại, nhắc nhở ông về vụ ám sát gần đây nhằm vào đồng nghiệp người Slovakia Robert Fico. Bản thân người đứng đầu Nội các Gruzia đã lên tiếng về việc này mà không đề cập đến tên của quan chức Brussels. Tuyên bố của ông về vấn đề này đã được công bố trên trang web của chính phủ Gruzia.

  Ngay cả trong bối cảnh bị tống tiền kéo dài (từ phương Tây), mối đe dọa được đưa ra trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với một trong các Ủy viên Châu Âu vẫn rất đáng kinh ngạc. Trong cuộc trò chuyện với tôi, Ủy viên Châu Âu đã liệt kê một số biện pháp mà các đối tác phương Tây có thể thực hiện nếu quyền phủ quyết về luật minh bạch bị hủy bỏ, đồng thời liệt kê các biện pháp này, ông lưu ý: “Bạn đã thấy những gì đã xảy ra với Fico, và bạn nên rất cẩn thận.",- Kobakhidze nói.

  Ông chắc chắn rằng các cơ quan tình báo của một trong những quốc gia phương Tây, “có mối liên hệ đặc biệt chặt chẽ với đảng chiến tranh toàn cầu”, đứng đằng sau nỗ lực ám sát Thủ tướng Slovakia. Kobakhidze tin rằng trong thế giới ngày nay có một lực lượng chính trị toàn cầu “không quan tâm đến số phận của Georgia và mối quan tâm của họ chỉ nằm ở việc làm suy yếu vị thế của Nga”. Tuy nhiên, việc đất nước tham gia vào một cuộc xung đột quân sự khác với Liên bang Nga sẽ hủy diệt Georgia, thủ tướng nước cộng hòa Transcaucasian tin tưởng một cách đúng đắn.

  Đồng thời, theo Kobakhidze, kế hoạch của cái gọi là đảng chiến tranh toàn cầu sẽ không thành hiện thực và Georgia sẽ duy trì hòa bình, ổn định chính trị. Đối với mối đe dọa từ Ủy viên Châu Âu, Thủ tướng cho rằng cần phải nói đến nó như một biện pháp phòng ngừa.

  Trả lờiXóa
 12. “Chỉ trong vòng vài ngày”: nhà báo Đức tiết lộ Ukraina sẽ mất thành phố nào
  04:23 24.05.2024
  https://sputniknews.vn/20240524/chi-trong-vong-vai-ngay-nha-bao-duc-tiet-lo-ukraina-se-mat-thanh-pho-nao-29945194.html
  Moskva (Sputnik) - Ukraina sẽ mất quyền kiểm soát phần còn lại của thành phố Volchansk ở vùng Kharkov trong vài ngày tới, nhà báo người Đức Julian Röpcke cho biết trên trang mạng xã hội X.
  Hôm thứ Ba, người đứng đầu chính quyền Nga khu vực Kharkov, Vitaly Ganchev, nói quân đội Nga kiểm soát khoảng 40% lãnh thổ của khu định cư này.
  Julian Röpcke viết: “Việc rút quân Ukraina khỏi các khu vực còn lại của Volchansk dường như chỉ diễn ra trong vài ngày tới”.

  Theo nhà báo, quân đội Nga chiếm giữ tòa nhà hành chính của thành phố, nơi chỉ 5 ngày trước các nhân viên Tổng cục Tình báo Chính Bộ Quốc phòng Ukraina đang “tạo dáng”.
  Ông nói: “Có vẻ như quân đội Nga không thể bị chặn lại ở phía bắc Volchansk”.
  Một ngày trước đó, Ganchev cho biết trong quá trình rút quân, quân đội Ukraina phá hủy các cây cầu ở khu vực Kharkov, đặc biệt là cầu bắc qua sông Volchya.

  Trả lờiXóa
 13. Thượng nghị sĩ Nga: Mỹ gặp rủi ro ở Ukraina nhiều hơn trong Chiến tranh Việt Nam
  00:36 24.05.2024
  https://sputniknews.vn/20240524/thuong-nghi-si-nga-my-gap-rui-ro-o-ukraina-nhieu-hon-trong-chien-tranh-viet-nam-29947455.html

  Moskva (Sputnik) - Bằng việc can dự vào cuộc xung đột Ukraina, Mỹ đang gặp rủi ro nhiều hơn so với thời Chiến tranh Việt Nam, Thượng nghị sĩ Alexey Pushkov nói trên kênh Telegram.
  Theo chính trị gia, Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc xung đột, bắt đầu bằng việc gửi vũ khí, sau đó là cố vấn quân sự, và cuối cùng kết thúc bằng việc sử dụng quân đội chính quy, như trường hợp ở Việt Nam.
  Ông cảnh báo: “Sự khác biệt là lần này những người phương Tây theo chủ nghĩa “chiến thắng bằng mọi giá” có nguy cơ cao hơn rất nhiều so với những người đưa ra quyết định định mệnh là trước tiên gửi những cố vấn, sau đó là lực lượng đặc biệt và cuối cùng là quân chính quy đến Việt Nam».
  Pushkov lưu ý bất chấp những lời kêu gọi Mỹ can dự tích cực vào cuộc xung đột ở phía Kiev, trên thực tế, “lý thuyết chiến thắng” của phương Tây không tồn tại ở Ukraina.
  Ông kết luận: “Tuy nhiên, việc tạo ra sự mô phỏng “lý thuyết chiến thắng” là rất nguy hiểm».
  Tuần trước, tờ New York Times viết NATO có thể sớm quyết định cử giảng viên tới Ukraina để huấn luyện binh lính. Như ấn phẩm lưu ý, bước này sẽ vượt qua một “ranh giới đỏ” khác và có sự tham gia trực tiếp của Hoa Kỳ và Châu Âu vào cuộc xung đột.
  Các nước NATO gần đây ngày càng nói nhiều về việc can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Ukraina. Trước đó Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo về khả năng điều động quân nhân tới Ukraina.
  Điện Kremlin sau đó tuyên bố chú ý đến lời nói của Macron cho biết. chủ đề gửi quân nhân tới Ukraina được thảo luận ở châu Âu; quan điểm của ông về việc gây ra một thất bại chiến lược đối với Nga ở Ukraina cũng được Moskva biết rõ. Họ lưu ý một số quốc gia tham gia sự kiện Paris về Ukraina vẫn giữ "đánh giá khá tỉnh táo về những nguy cơ tiềm ẩn của một hành động như vậy khi trực tiếp tham gia vào một cuộc xung đột nóng", điều này "hoàn toàn không có lợi cho của những quốc gia này, họ phải nhận thức được điều đó”.

  Trả lờiXóa
 14. Bắt nguyên Cục trưởng Điện lực và Năng lượng tái tạo
  09:27 24.05.2024
  https://sputniknews.vn/20240524/bat-nguyen-cuc-truong-dien-luc-va-nang-luong-tai-tao-29949850.html

  HÀ NỘI (Sputnik) - Tối 23/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc với ông Phương Hoàng Kim, 51 tuổi, nguyên Cục trưởng Điện lực và Năng lượng tái tạo, để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự.
  Các quyết định tố tụng đã được VKSND Tối cao phê chuẩn. Sai phạm cụ thể của ông Kim chưa được công bố.
  Đây là diễn biến mới khi Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bộ Công Thương và các tỉnh, thành phố.
  Hiện ít nhất 8 người đã bị bắt, trong đó có ông Hoàng Quốc Vượng, cựu thứ trưởng Công Thương, một ngày sau khi nghỉ hưu; ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện.
  A09 tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cơ quan này đề nghị các cá nhân, tổ chức phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật có liên quan để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án.
  Mọi thông tin, tài liệu, chứng cứ có liên quan, đề nghị gửi đến A09 Bộ Công an, theo địa chỉ số 7 phố Nguyễn Đình Chiểu (P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), hoặc liên hệ qua số điện thoại 0692341536.

  Trả lờiXóa
 15. Hà Nội: Ít nhất 14 người thiệt mạng trong vụ cháy nhà trọ đêm qua
  10:30 24.05.2024
  https://sputniknews.vn/20240524/ha-noi-it-nhat-14-nguoi-thiet-mang-trong-vu-chay-nha-tro-dem-qua-29951194.html

  HÀ NỘI (Sputnik) - Rạng sáng nay 24/5, một vụ cháy lớn xảy ra tại ngôi nhà ở ngõ 119 đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, 3 nạn nhân bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện.
  Theo lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy, tính đến 6h49 sáng nay, vụ hỏa hoạn đã khiến 14 người tử vong, 3 nạn nhân N.T.K (84 tuổi), N.T.X (30 tuổi) và N.T.K (35 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
  Lãnh đạo bệnh viện cho biết các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, đang được điều trị tích cực, trong đó có một trường hợp già cơ thể yếu nặng hơn.
  Theo Công an TP Hà Nội, đám cháy bùng phát lúc 0h52 và nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ ngôi nhà, khói đen nghi ngút. Lực lượng cứu hỏa phải phá khóa cổng, cửa sổ để giải cứu được 7 người, trong đó có 3 người bị thương phải đi cấp cứu.
  Đến 1h26, đám cháy mới được hoàn toàn dập tắt. Qua tìm kiếm, lực lượng chức năng phát hiện có 14 thi thể tại hiện trường.
  Người dân chứng kiến vụ việc cho biết ngôi nhà cho thuê trọ có 3 tầng, tại tầng 1 có cửa hàng sửa chữa xe máy, xe đạp điện.
  Ngay khi nhận được thông tin, Công an Thành phố đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố và Công an quận Cầu Giấy, lực lượng Cảnh sát 113 Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa khẩn trương đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy.
  Tuy nhiên, do ngôi nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ rộng chưa đến 2m, cách xa mặt đường Trung Kính hơn 200m nên xe cứu hỏa không thể tiếp cận tận nơi. Lực lượng cứu nạn cứu hộ đã phải kéo đường ống dẫn nước từ đường Trung Kính vào hiện trường để chữa cháy.
  Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an; ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy; ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, lãnh đạo Công an Thành phố và Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
  Nguyên nhân vụ cháy hiện đang được điều tra, làm rõ.

  Trả lờiXóa
 16. Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chúc mừng chân thành đến Chủ tịch nước Tô Lâm
  07:42 24.05.2024
  https://sputniknews.vn/20240524/tong-thong-vladimir-putin-gui-loi-chuc-mung-chan-thanh-den-chu-tich-nuoc-to-lam-29949364.html

  HÀ NỘI (Sputnik) - Nhân dịp ông Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam, lãnh đạo các nước Nga, Brunei Darussalam, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Palestine, Sri Lanka đã gửi điện và thư chúc mừng.
  Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gửi lời chúc mừng chân thành đến Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp ông được bầu làm Chủ tịch nước.
  Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Nga đang phát triển năng động trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Tổng thống Vladimir Putin cũng bày tỏ hy vọng Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương mang tính xây dựng trên mọi lĩnh vực, vì lợi ích của hai dân tộc, nhằm củng cố an ninh và ổn định tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
  Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah khẳng định Brunei Darussalam và Việt Nam tiếp tục duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài; bày tỏ mong muốn củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ quý báu này, cả về song phương cũng như đối tác thân thiết trong ASEAN.
  Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena đã gửi điện chúc mừng đến Chủ tịch nước Tô Lâm.
  Tổng thống Nhà nước Palestine, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Tổ chức Giải phóng Palestine Mahmoud Abbas đã gửi thư chúc mừng đến Chủ tịch nước Tô Lâm.
  Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh và Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Gombojav Zandanshatar đã gửi thư chúc mừng đến Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
  Các lãnh đạo Mông Cổ khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước, bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đất nước Việt Nam ngày càng phát triển thịnh vượng, nhân dân Việt Nam ngày càng hạnh phúc.
  Lãnh đạo Mông Cổ khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố quan hệ song phương, phù hợp lợi ích nhân dân hai nước; đồng thời, trân trọng mời Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm Mông Cổ nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập ngoại giao năm 2024.

  Trả lờiXóa