Thứ Ba, 21 tháng 5, 2024

Washington Post (Mỹ): KHÔNG LOẠI TRỪ ZELENSKY SẼ BỊ CÁO BUỘC “PHÁ HOẠI DÂN CHỦ” TRONG NHỮNG NGÀY TỚI

 

Hai "Đồng Tổng thống Ukraina": Zelensky và Andriy Yermak?

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc trên báo Washington Post (Mỹ) với tiêu đề Zelensky’schief aide flexes power, irks critics — and makes no apologiesDịch: Trợ lý chính của Zelensky phô trương quyền lực, khiến các nhà phê bình khó chịu - và họ không đưa ra lời xin lỗi

https://www.washingtonpost.com/world/2024/05/18/andriy-yermak-power-chief-ukraine/

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bài thời sự nóng hổi gần đây trên Google.tienlang:

The Economist (Anh): NHIỆM KỲ 5 NĂM CỦA ZELENSKY KẾT THÚC VÀO 20 THÁNG 5. 2024

và:

 3. 10 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA MỸ ĐỂ THÚC ĐẤY CHIẾN TRANH;
4. Kỳ 3: BA BÀI BÁO GIỮA LÒNG CHÂU ÂU VẠCH TRẦN ÂM MƯU CỦA MỸ KHƠI MÀO CUỘC CHIẾN UKRAINA ĐỂ GIÀNH LẠI VỊ TRÍ BÁ CHỦ THẾ GIỚI;
5. NGHE ANH HỀ ZELEN TUYÊN BỐ BẢO VỆ LÃNH THỔ PHÙ HỢP VỚI "NGUỒN LỰC CHO PHÉP" LẠI NHỚ ANH NGỤY NGUYỄN VĂN THIỆU;
6. SỐ PHẬN LONG ĐONG, THÊ THẢM CỦA NHỮNG KẺ LÀM CON RỐI (PUPPET) CHO MỸ
7. TỔNG THỐNG NGỤY (PUPPET) ZELENSKY TRONG GỌNG KỀM LỊCH SỬ

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài trên báo Washington Post (Mỹ)….

******

 Zelensky’schief aide flexes power, irks critics — and makes no apologies – Dịch: Trợ lý chính của Zelensky phô trương quyền lực, khiến các nhà phê bình khó chịu - và họ không đưa ra lời xin lỗi

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Washington Post (Mỹ)

Andriy Yermak, cựu luật sư và nhà sản xuất phim, người điều hành văn phòng tổng thống thời chiến của Volodymyr Zelensky, được cho là chánh văn phòng quyền lực nhất trong lịch sử Ukraina.

Nếu thành tích hàng đầu của nam diễn viên kiêm diễn viên hài Volodymyr Zelensky khi đắc cử vào năm 2019 là anh từng đóng vai một tổng thống trên truyền hình, thì phẩm chất hàng đầu của chánh văn phòng toàn quyền của anh, Andriy Yermak, là bạn của Zelensky. Người đứng đầu văn phòng tổng thống, như tên chính thức của chức vụ Yermak, luôn có ảnh hưởng to lớn ở Ukraine. Các điều kiện thời chiến, bao gồm cả tình trạng thiết quân luật, đã tập trung quyền lực đặc biệt vào chính quyền tổng thống, khiến Yermak có lẽ trở thành chánh văn phòng quyền lực nhất trong lịch sử đất nước - hầu như không thể phân biệt được với ông chủ của ông ta. Yermak và Zelensky hiếm khi xuất hiện mà không có nhau đến nỗi Oleh Rybachuk, người từng giữ chức chánh văn phòng cho Tổng thống lúc bấy giờ Viktor Yushchenko, đã nói rằng một số người thắc mắc ai là người chỉ huy và liệu họ có còn là những người riêng biệt nữa hay không.

Rybachuk nói: “Yermak, không giống như nhiều người tiền nhiệm, đến đó mà không có bất kỳ kinh nghiệm nào về chính phủ. “Ngay từ đầu, anh ấy đã lặp lại câu thần chú này rằng: 'Ước mơ duy nhất của tôi, tham vọng duy nhất của tôi là trở thành cái bóng của tổng thống, có mặt ở mọi nơi mà tổng thống muốn tôi có mặt'.

Đây là cách anh ấy miêu tả bản thân,” Rybachuk nói thêm, “không thể tách rời.” Sự gần gũi của Yermak với tổng thống - và ảnh hưởng rõ ràng đối với ông - đã gây ra hàng loạt cáo buộc: rằng ông đã củng cố quyền lực một cách phi dân chủ trong văn phòng tổng thống; giám sát một cuộc thanh trừng không cần thiết các quan chức hàng đầu, bao gồm cả tổng tư lệnh, tướng Valery Zaluzhny; hạn chế tiếp cận Zelensky; và tìm kiếm quyền kiểm soát cá nhân đối với hầu hết mọi quyết định lớn trong thời chiến. Tuy nhiên, giờ đây, tính hợp pháp của tổng thống và cố vấn hàng đầu của ông sắp phải đối mặt với những thách thức lớn hơn khi nhiệm kỳ 5 năm của Zelensky chính thức hết hạn vào ngày 20/5. Hiến pháp Ukraine cấm bầu cử trong tình trạng thiết quân luật. Nhưng khi Zelensky tiếp tục nắm quyền, ông sẽ dễ bị buộc tội rằng ông đã sử dụng chiến tranh để làm xói mòn nền dân chủ - giành quyền kiểm soát truyền thông, loại bỏ những người chỉ trích và đối thủ, đồng thời nâng Yermak, người bạn không được bầu chọn của ông lên trên các công chức và nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Một số cáo buộc này là không thể chối cãi. Theo sắc lệnh do Zelensky ban hành ngay sau cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022, sáu đài truyền hình lớn đã phát sóng cùng một nội dung tin tức 24 giờ một ngày, được gọi là United News Telemarathon - mà các nhà phê bình cho rằng đã bịt miệng những người bất đồng chính kiến.

Bất kỳ cáo buộc nào như vậy chắc chắn sẽ được thúc đẩy bởi Nga, nước đã khởi xướng các cuộc tấn công quân sự mới trong những ngày gần đây và hiện chiếm khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine. Những cáo buộc như vậy của Moscow sẽ là đạo đức giả vì Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tục lách giới hạn nhiệm kỳ để duy trì quyền lực. Nhưng Nga trong nhiều thập kỷ đã cố gắng gieo rắc sự chia rẽ nội bộ ở Ukraine nhằm gây bất ổn cho đất nước và theo các chuyên gia, Điện Kremlin sẽ không bỏ lỡ cơ hội khai thác cáo buộc Zelensky đang lạm dụng quyền lực. Và không ai thể hiện quyền lực của văn phòng Zelensky hơn Yermak. “Người Nga sẽ sử dụng điều này”, một quan chức lâu năm của Ukraine nói về nhiệm kỳ sắp hết của Zelensky. Để duy trì tính hợp pháp, Zelensky “phải có sự tin tưởng”, quan chức này nói, như nhiều người khác đã làm trong bài báo này, với điều kiện giấu tên để duy trì quan hệ chính trị và tránh bị trả thù.

Quan chức này nói: “Sự tín nhiệm của ông ấy đang giảm sút vì hành động của Yermak liên tục phản ánh về tổng thống.” Trong các cuộc phỏng vấn với hơn chục quan chức, nhà lập pháp hiện tại và trước đây của Ukraine, các nhà ngoại giao nước ngoài và những người khác biết hoặc làm việc với Yermak, ngay cả những người ủng hộ ông cũng thừa nhận rằng ông có quyền lực rộng rãi một cách bất thường, về quản trị và liên lạc với bên ngoài. Một số người cho biết ông thậm chí còn kiểm soát những quan chức nào được phép ra nước ngoài và khi nào - một chi tiết mà văn phòng của ông từ chối bình luận. Gần đây, các nhà phê bình cho rằng, khi vòng tròn cố vấn của Zelensky được thắt chặt, Yermak đã gạt Bộ Ngoại giao ra ngoài, can thiệp vào các quyết định quân sự và làm trung gian cho các thỏa thuận quan trọng với các đối tác, bao gồm cả Hoa Kỳ - một nhiệm vụ mà họ cho rằng nên do tổng thống xử lý.

Một số quan chức Ukraine và phương Tây nói rằng sự nghi ngờ về trợ lý thân cận nhất của tổng thống đang làm suy yếu quyền lực của Zelensky và làm dấy lên nghi ngờ về người chịu trách nhiệm về các quyết định: Zelensky hoặc cấp phó được bổ nhiệm của ông, những người thường tweet bằng biểu tượng cảm xúc. Một số quan chức từ chối nói về Yermak vì sợ bị ảnh hưởng. Michael McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Nga, đồng chủ tịch của Nhóm công tác quốc tế về trừng phạt Nga của Yermak, cho biết Yermak đảm nhận nhiều vai trò. McFaul nói: “Ở một khía cạnh nào đó, ông ấy trên thực tế là thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao và chánh văn phòng”. “Tôi biết mọi người phàn nàn về Yermak như thế nào. … Nhưng tôi sẽ nói mặt trái của nó là chiến tranh. Và tôi nghĩ anh ấy làm việc khá hiệu quả.”

Một cựu luật sư và nhà sản xuất phim, Yermak - giống như Zelensky - không được đào tạo để điều hành một đất nước, chứ đừng nói đến một quốc gia bị nhắm đến sự hủy diệt. Tuy nhiên, đó là vai trò của anh ấy. Từng bị coi là cái bóng của Zelensky, Yermak giờ đây được coi là một phần của thế lực độc quyền cầm quyền. Ngay cả Yermak cũng nhận ra rằng nhiều người không muốn anh ấy ở bên. “Tại sao lại là Yermak ở đây? Lần nữa ư, tại sao?" anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bắt chước những người chỉ trích anh ấy. Câu trả lời không mấy kiên nhẫn của anh ấy: “Tôi đang làm việc,” anh ấy nhấn mạnh, “thay mặt… cho tổng thống.” Những người chỉ trích Yermak mô tả anh ta là người ngoan cường và độc đoán. Một số người cáo buộc anh ta là điệp viên Nga - hiện là một sự xúc phạm phổ biến ở Ukraine - điều mà anh ta và những người thân cận kịch liệt phủ nhận. Yermak, 52 tuổi, hơn Zelensky sáu tuổi, sinh ra và lớn lên ở Kyiv với cha là người Ukraine và mẹ là người Nga đến từ Saint Petersburg - sự thật mà ông bảo vệ một phần bằng cách cho xem bức ảnh của bà với chiếc áo màu xanh và- hình xăm cây đinh ba Ukraine màu vàng trên cánh tay trên của cô. Cô ấy đã nhận được nó vào ngày sinh nhật thứ 77 của mình. Cha của ông giữ vai trò cấp cao trong Đại sứ quán Liên Xô ở Kabul, điều này làm dấy lên suy đoán rằng gia đình ông duy trì mối quan hệ với Nga và các cơ quan an ninh của nước này. Yermak có một anh chị em, một em trai, Denys, 45 tuổi, người bị cáo buộc bị quay video khi cố gắng lợi dụng mối quan hệ gia đình để bán các vị trí trong chính quyền của Zelensky. Cục chống tham nhũng Ukraine sau đó đã lặng lẽ khép lại vụ án và Yermak khẳng định toàn bộ vụ việc là một "hoạt động cung cấp thông tin" chống lại anh trai ông, người hiện đang phục vụ trong quân đội Ukraine. “Không ai thích nhắc đến điều này,” anh nói về vai trò của em trai mình ở tiền tuyến.

Văn phòng của Yermak không nêu tên lữ đoàn cụ thể của em trai mình nhưng cho biết anh phục vụ trong một đơn vị có tình nguyện viên nước ngoài “tham gia tích cực vào chiến đấu”. Yermak có bằng thạc sĩ luật tại Đại học Quốc gia Taras Shevchenko của Ukraine và làm luật sư giải trí và nhà sản xuất phim. Ông cho biết ông đã từ chối các cơ hội chính trị trước Zelensky vì ông chưa bao giờ tin vào “những người mặc vest xám”.

 Dương Thành  - Cộng tác viên Google.tienlang Tổng hợp và Dịch

 Kính mời xem các bài liên quan:

13 nhận xét:

 1. Washington Post: Ông Zelensky "khó chịu" với đề nghị của Phó Tổng thống Mỹ
  16/04/2024, 11:39
  https://giaoducthudo.giaoducthoidai.vn/washington-post-ong-zelensky-kho-chiu-voi-de-nghi-cua-pho-tong-thong-my-140090.html

  Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris từng đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không tấn công các nhà máy lọc dầu Nga trong cuộc họp bên lề Hội nghị An ninh Munich diễn ra hồi tháng 2. Nhưng các cuộc tấn công sau đó vẫn diễn ra.
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy.
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy.
  Đây là thông tin được báo Mỹ Washington Post tiết lộ hôm 15/4, trích dẫn nguồn tin giấu tên.

  Các cuộc tấn công như vâỵ của Ukraine sẽ làm tăng giá năng lượng thế giới và càng khiến Nga đáp trả mạnh mẽ hơn trong lãnh thổ Ukraine, bà Harris nói.

  Theo tờ Washington Post, ông Zelensky tỏ ra "khó chịu" với đề nghị của Phó Tổng thống Mỹ và đã đặt đề nghị này sang một bên.

  Sau Hội nghị An ninh Munich, Ukraine bắt đầu mở loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tầm xa nhằm vào các nhà máy lọc dầu Nga. Ít nhất 12 nhà máy như vậy bị hư hại trong cuộc tấn công của Ukraine hôm 17/3.

  Ngày 2/4, Ukraine tiếp tục tấn công nhà máy lọc dầu Nga ở thành phố Nizhnekamsk thuộc Cộng hòa Tatarstan, cách biên giới Ukraine khoảng 1.000km.

  Theo tờ Washington Post, ông Zelensky bác bỏ đề nghị của bà Harris do "không rõ đó có phải là quan điểm đại diện cho chính quyền Tổng thống Joe Biden hay không".

  Theo báo Mỹ, "ổn định thị trường năng lượng thế giới là một ưu tiên của Mỹ trong năm bầu cử" nhưng Washington vẫn cam kết nỗ lực hỗ trợ Ukraine.

  "Giá năng lượng thế giới leo thang sẽ gây tổn hại đến sự hỗ trợ của châu Âu cho Ukraine", một quan chức Mỹ giấu tên nói trên tờ Washington Post.

  Theo Reuters, tính đến ngày 15/4, Nga đã nhanh chóng khắc phục các thiệt hại mà UAV Ukraine gây ra ở các nhà máy lọc dầu. Năng suất lọc dầu của Nga trong tháng 4 thậm chí dự kiến sẽ tăng so với tháng 3 do một số nhà máy đã hoạt động trở lại sau bảo trì.

  Hôm 2/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Mỹ không ủng hộ và cũng không hỗ trợ Ukraine tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ LLoyd Austin sau đó cũng nêu quan điểm tương tự.

  Trong khi đó, ông Zelensky cho rằng Mỹ không thể ngăn cản Ukraine do Kiev sử dụng UAV tầm xa mà nước này tự phát triển.

  Trả lờiXóa
 2. Sốc: Bác sĩ người Ukraine nói với người phỏng vấn trên truyền hình rằng ông đã ra lệnh cho nhân viên của mình THIẾN tù binh Nga vì họ là 'những con gián'.
  Xin xem bài Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2023
  NHÀ BÁO MỸ BÌNH LUẬN VỀ KẾ HOẠCH CỦA UKRAINA ‘ĐẬU XE TĂNG TRÊN QUẢNG TRƯỜNG ĐỎ Ở MOSKVA’

  Ukraine's security chief boasts about new plan to 'park' tanks in Red Square- Dịch: Thư ký Hội đồng an ninh Ukraine khoe về kế hoạch mới để 'đỗ' xe tăng ở Quảng trường Đỏ

  Với tin tức rằng Joe Biden đã đến Ukraine để "thảo luận mở rộng" về hỗ trợ tài chính của Mỹ (làm chảy máu nhiều hơn những người đóng thuế), các tiêu đề truyền thông chính thống tràn ngập ngôn ngữ ủng hộ chiến tranh. Trích bài trên Associated Press:

  “… Biden đã có chuyến thăm không báo trước tới Ukraine vào thứ Hai để gặp … Zelenskyy nhằm thể hiện sự đoàn kết của phương Tây với một quốc gia vẫn đang chiến đấu chống lại ... 'cuộc chiến tàn bạo và phi nghĩa của Putin' vài ngày trước lễ kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược.”

  Báo cáo tương tự dẫn lời Biden nói, "Cuộc chiến chinh phục của Putin đang thất bại."

  Thật thú vị, bởi vì hôm nay tôi cũng đọc bài báo trên báo Daily Mail với tiêu đề sau:

  'Xe tăng của chúng tôi sẽ đậu trên Quảng trường Đỏ của Moscow và đó sẽ là công lý'. Thư ký Hội đồng An ninh Ukraina thề sẽ trục xuất tất cả quân đội Nga khỏi đất Ukraine và gọi Putin là 'song sinh của Hitler'

  (Đợi đã, "xe tăng của chúng tôi" nghĩa là gì? Ý bạn là những chiếc được mua bởi tiền từ những người Mỹ chăm chỉ?)

  Trước hết, chúng ta hãy giải quyết vấn đề này: "Hitler's song sinh"? Ai đó có thể vui lòng nhắc người đàn ông này quân đội của quốc gia nào được biên chế bởi những người theo chủ nghĩa phát xít mới không? Câu trả lời đương nhiên: Đó là quân đội Ukraine. Như chúng ta đã biết, tiểu đoàn Azov, "một đơn vị của quân đội Ukraine sử dụng biểu tượng Thiên thần sói của Đức Quốc xã làm biểu tượng", vẫn là đơn vị nòng cốt trong quân đội Ukraine. Rất tiếc, tôi chắc chắn rằng CNN đã thừa nhận sự thật bẩn thỉu của các tiểu đoàn Azov trong một bài báo mới xuất bản năm ngoái:

  “Tiểu đoàn Azov là một lực lượng chiến đấu hiệu quả tham gia rất nhiều vào cuộc xung đột hiện tại, tiểu đoàn này có lịch sử nghiêng về chủ nghĩa phát xít mới, điều này vẫn chưa bị dập tắt hoàn toàn sau khi sáp nhập vào quân đội Ukraine. Vào thời hoàng kim với tư cách là một lực lượng bán vũ trang, Tiểu đoàn Azov được liên kết với những người theo chủ nghĩa thượng đẳng Da trắng cũng như hệ tư tưởng và phù hiệu tân Quốc xã. Nó đặc biệt hoạt động trong và xung quanh Mariupol vào năm 2014 và 2015. Các phóng viên CNN trong khu vực vào thời điểm đó đã báo cáo việc Azov ôm các biểu tượng và đồ dùng của tân Quốc xã.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giám đốc an ninh, Oleksiy Danilov, không thể giả vờ không biết gì về điều này, và sự táo bạo của anh ta thật đáng kinh ngạc. Ngay cả những tờ báo thân Ukraine nhất đã chứng minh cho cả thế giới biết rằng trong lực lượng vũ trang Ukraine bao gồm cả các ‘Tiểu đoàn Azov’- những tên tân phát xít chính hiệu rồi, vì vậy Danilov không nên làm ngơ trước sự thật này.

   Nhưng thứ hai, và quan trọng nhất: Cho đến thời điểm này, công chúng Mỹ (những người chi trả cho hóa đơn trị giá hàng trăm tỷ và đang tiếp tục tăng), đã bị ép buộc phải thực hiện một chiến lược chính sách đối ngoại nhằm bảo vệ "chủ quyền" và "phòng thủ biên giới" cho một quốc gia nước ngoài là Ukraine — tuy nhiên, theo Danilov, có vẻ như đó không phải là nhiệm vụ thực sự. Quảng trường Đỏ nằm ở trung tâm của Moscow... của Nga. Chuyện "bảo vệ "chủ quyền" và "phòng thủ biên giới" cho Ukraine hoá ra là chuyện lừa dối của chính quyền Mỹ? Chuyện này đang nhanh chóng biến thành... một "cuộc chiến tranh xâm lược Nga?

   Daily Mail dẫn lời Danilov nói rằng việc chuyển đến thủ đô của Nga sẽ là "công lý". Trên một ghi chú hoàn toàn không liên quan, hãy đọc đoạn trích này từ một báo cáo của báo Le Monde: "Video xác thực cho thấy binh lính Ukraine hành quyết tù nhân chiến tranh Nga. Tổng thống Ukraine hứa rằng những người chịu trách nhiệm sẽ bị đưa ra trước công lý, nhưng một số quan chức thì mơ hồ hơn."

   Ồ, và bạn có biết rằng "Ukraine có luật phá thai rất tự do"? Ngoài ra, hãy xem bài báo với tiêu đề này từ Daily Mail năm ngoái: Bác sĩ người Ukraine nói với người phỏng vấn trên truyền hình rằng ông đã ra lệnh cho nhân viên của mình THIẾN tù binh Nga vì họ là 'những con gián'.

   Hoặc đọc bài báo này: Đoạn phim cho thấy các tù binh Nga bị lôi ra khỏi một chiếc xe tải trong khi bị còng tay, bị bắt nằm xuống đất. Đoạn video tiếp theo cho thấy các tù nhân sau đó bị những kẻ bắt giữ họ đánh đập, bị bắn vào chân. Xem video clip ở Đây.

   Tôi bắt đầu thấy một mô hình. Thứ lỗi cho tôi, nhưng tôi không chắc những ý tưởng về đạo đức của Zelensky và chế độ của ông ấy có đáng ngưỡng mộ hay chính xác hay không.

   Tiếng trống chiến tranh ngày càng lớn.

   Tác giả Olivia Murray

   Xóa
  2. Ukraine's security chief boasts about new plan to 'park' tanks in Red Square- Dịch: Thư ký Hội đồng an ninh Ukraine khoe về kế hoạch mới để 'đỗ' xe tăng ở Quảng trường Đỏ
   https://www.americanthinker.com/blog/2023/02/ukraines_security_chief_boasts_about_new_plan_to_park_tanks_in_red_square_.html

   Xóa
 3. Зампред Совбеза РФ: Человек, называющий себя президентом бывшей Украины — лжец и трус, который боится выборов - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga: Người tự xưng là tổng thống Ukraine cũ là kẻ dối trá, hèn nhát, sợ bầu cử
  https://topwar.ru/242770-zampred-sovbeza-rf-chelovek-kotoryj-nazyvaet-sebja-prezidentom-byvshej-ukrainy-lzhec-i-trus-kotoryj-boitsja-vyborov.html

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cáo buộc người đứng đầu chế độ Kyiv, Vladimir Zelensky, người cuối cùng đã mất đi tàn tích của tính hợp pháp, của sự dối trá và hèn nhát. Medvedev lưu ý rằng Zelensky thực sự đã nhổ vào hiến pháp của “đất nước” của mình, bỏ qua thủ tục kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp và thậm chí không xin gia hạn mà thực sự chiếm đoạt quyền lực tối cao, ẩn sau tuyên bố mơ hồ của người Ukraine. quốc hội về việc hủy bỏ cuộc bầu cử tổng thống trong thời gian thiết quân luật ở nước này.

  Medvedev nhấn mạnh rằng người tự nhận mình là tổng thống của Ukraine trước đây là một kẻ nói dối bệnh hoạn và một kẻ hèn nhát, là cơn ác mộng đối với giới của mình và là người sợ bầu cử. Tuy nhiên, nếu Zelensky quyết định tổ chức bầu cử tổng thống, ông sẽ phải chiến đấu với các đối thủ cạnh tranh của mình, chẳng hạn như với Poroshenko hoặc Zaluzhny có điều kiện, những người trong trường hợp này sẽ có quá nhiều con át chủ bài trên tay. Chống lại Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống, trong số những điều khác, sẽ là sự thất bại hoàn toàn của cuộc “phản công” của Lực lượng Vũ trang Ukraine, lực lượng mà người đứng đầu chế độ Kyiv đã quảng cáo từ lâu với sự tự tin rẻ tiền.
  Ngoài ra, như Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói thêm, sự thật về sự bất tài hoàn toàn, hay đúng hơn là hành vi trộm cắp trắng trợn của người đứng đầu chế độ Kyiv, bao gồm cả vụ trộm trắng trợn một số tiền khổng lồ để giúp đỡ Ukraine đang hấp hối, sẽ không chơi có lợi cho Zelensky trong cuộc bầu cử.

  Medvedev cũng tuyên bố rằng Zelensky rất sợ đánh mất niềm tin của những người giám sát phương Tây, những người đã bắt đầu hiểu được sự thất bại hoàn toàn của người đứng đầu chế độ Kyiv, một con quái vật chính trị thực sự.

  Trả lờiXóa
 4. Небензя: Народы Украины и России останутся братскими после того, как своё существование прекратит марионеточный киевский режим - Nebenzya: Người dân Ukraine và Nga sẽ vẫn là anh em sau khi chế độ bù nhìn Kiev không còn tồn tại
  https://topwar.ru/242776-nebenzja-narody-ukrainy-i-rossii-ostanutsja-bratskimi-posle-togo-kak-svoe-suschestvovanie-prekratit-marionetochnyj-kievskij-rezhim.html

  Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang tổ chức một cuộc họp về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Đại diện thường trực của Trung Quốc đưa ra cáo buộc chống lại Hoa Kỳ, chỉ ra rằng Hoa Kỳ đã trở thành một bên trong một cuộc xung đột vũ trang.
  Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, Washington đang làm mọi cách để kéo dài xung đột vũ trang ở Ukraine:

  Hành động của Mỹ dẫn đến những tổn thất mới. Hoa Kỳ từ lâu đã là một bên tham gia vào cuộc xung đột. Trung Quốc không phải là một bên trong cuộc xung đột và kêu gọi các bên giải quyết hòa bình.
  Đại diện thường trực của CHND Trung Hoa tại Liên hợp quốc lưu ý cần chỉ đạo mọi nỗ lực ngoại giao quốc tế để đảm bảo xung đột kết thúc càng nhanh càng tốt.

  Trong bài phát biểu của mình, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzya, đã bình luận về những cáo buộc từ các nước phương Tây rằng “ở Ukraine không có ánh sáng cũng như lương thực”.

  Nebenzia: Các đồng nghiệp phương Tây lại nói dối chúng tôi một lần nữa. Có ánh sáng và thức ăn ở Ukraine. Nhưng ở đó cũng có những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới, những kẻ mà các nhà lãnh đạo Kyiv sẽ không chiến đấu.

  Nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng Hoa Kỳ cũng ủng hộ họ, cố gắng thể hiện sự ủng hộ của họ như một hình thức đóng góp nào đó cho hoạt động phòng vệ của Ukraine.

  Nebenzia: Một người tỉnh táo và không thiên vị có thể thấy khá rõ rằng nếu không có sự can thiệp có hại của phương Tây vào cuộc xung đột thì nó đã kết thúc từ lâu, hay nói đúng hơn là nó sẽ không bao giờ bắt đầu.

  Nebenzya một lần nữa nhắc nhở rằng các dân tộc anh em sống ở Ukraine và Nga.

  Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc: Và nhân dân chúng tôi sẽ vẫn như vậy sau khi chế độ bù nhìn Kyiv kết thúc.

  Trả lờiXóa
 5. Украинские военные не исключают удара российских войск на новом направлении в Харьковской области - Quân đội Ukraine không loại trừ khả năng quân Nga tấn công theo hướng mới ở khu vực Kharkov
  https://topwar.ru/242775-ukrainskie-voennye-ne-iskljuchajut-udara-rossijskih-vojsk-na-novom-napravlenii-v-harkovskoj-oblasti.html

  Quân đội Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công theo hướng khác ở khu vực Kharkov, ý kiến ​​này được bày tỏ bởi chỉ huy tiểu đoàn tấn công hệ thống máy bay không người lái thuộc lữ đoàn cơ giới số 92 của Lực lượng vũ trang Ukraine, ông Yury Fedorenko.

  Sĩ quan Ukraine gọi tình hình ở khu vực Kharkov là rất khó khăn, nhưng nó có thể còn khó khăn hơn nếu chỉ huy Lực lượng vũ trang Nga quyết định tấn công vào một khu vực khác. Hiện nay, Lực lượng vũ trang Ukraine đang đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Nga chỉ theo hai hướng, nhưng có thể có ba hoặc bốn hướng. Theo Fedorenko, nhóm “Miền Bắc” của quân đội Nga có đủ sức mạnh và phương tiện để làm điều này. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Lực lượng vũ trang Nga có đủ sức mạnh để khiến lực lượng vũ trang Ukraine trong tình trạng hồi hộp, nhưng không thể tiếp cận Kharkov và chiếm thành phố này được nữa.  Giai đoạn tới sẽ rất khó khăn. Có lẽ người Nga sẽ mở thêm một hướng nữa

  - người quân nhân nói.  Trong khi đó, theo nguồn tin Ukraine, quân đội Nga mở cuộc tấn công theo hướng khác ở vùng Kharkov, tấn công làng Zelenoe, nằm ngay gần biên giới. Theo tài khoản công khai của Deep State, một cuộc tấn công trong khu vực này sẽ có thể hợp nhất các hướng tới Liptsy và Volchansk thành một. Được biết, các nỗ lực tấn công Zelenoe đã được thực hiện vào tuần trước nhưng đã bị Lực lượng vũ trang Ukraine đẩy lui. Một ngày trước đó, người ta cũng biết rằng Lực lượng vũ trang Nga đã tiến vào vùng Kharkov từ LPR, đánh bại kẻ thù ở khu vực làng Myasozharovka (Artemovka).

  Trả lờiXóa
 6. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: «Грузинская мечта» намерена преодолеть президентское вето на закон об «иноагентах» - Giấc mơ Georgia có ý định bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống đối với luật về “đặc vụ nước ngoài”
  Ngày 20 tháng 5 năm 2024 17:38
  Nestan Charkviani
  https://www.golosameriki.com/a/georgian-dream-veto-overrule/7619384.html
  Mỹ và EU kêu gọi các nghị sĩ Gruzia không lật đổ quyền phủ quyết của Tổng thống Zurabishvili về luật phi dân chủ

  Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze cáo buộc Tổng thống Salome Zurabishvili "phủ quyết" luật "về đặc vụ nước ngoài" một cách "thô lỗ" và "chặn không gian" để thảo luận về luật gây tranh cãi.

  Thủ tướng Gruzia cho biết hôm 20/5: “Chúng tôi đề nghị các đối tác quốc tế sử dụng thủ tục phủ quyết để dung hoà các quan điểm, nhưng Salome Zurabishvili đã phủ quyết một cách thô bạo luật này, điều đáng tiếc là đã chặn không gian thảo luận lành mạnh”.

  Kobakhidze cũng lưu ý rằng theo một “nghiên cứu xã hội học”, được cho là hơn 60% dân số cả nước ủng hộ luật gây tranh cãi này và nhìn chung, hơn 80% công dân Georgia ủng hộ sự minh bạch trong hoạt động của các tổ chức phi chính phủ. .

  “Theo đó, ý thức chung của đại đa số người dân nhất thiết phải chiếm ưu thế. Đây là ý kiến ​​​​cá nhân của tôi”, Kobakhidze nói tại cuộc họp chính phủ hôm thứ Hai.

  Cần lưu ý rằng những người phản đối luật đã tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ hàng ngày kể từ ngày 15 tháng 4, mặc dù Giấc mơ Georgia tiếp tục tuyên bố rằng các cuộc biểu tình của những người ủng hộ luật được cho là “lớn hơn nhiều lần”. Trong bối cảnh này, điều quan trọng là theo các cuộc khảo sát được thực hiện trong nhiều năm khác nhau bởi nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm cả NDI và IRI có thẩm quyền, quá trình hội nhập châu Âu của Georgia luôn được hơn 80% dân số Gruzia ủng hộ. Đồng thời, như các đại diện của Liên minh châu Âu đã nhiều lần tuyên bố, luật gây tranh cãi có thể trở thành trở ngại cho Georgia trên con đường trở thành thành viên của Liên minh châu Âu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáng chú ý là trước đó Tổng thống Salome Salomishvili đã từ chối đề xuất của đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia về việc đưa ra khuyến nghị sửa đổi luật về “đại lý nước ngoài” như một phần của thủ tục phủ quyết. Zurabishvili nhấn mạnh rằng luật này không thể được cải thiện và vì lý do này nên bãi bỏ luật này. Vào ngày 18 tháng 5, bà phủ quyết dự thảo luật về “đại lý nước ngoài”, chỉ thêm một điều vào văn bản như một “bình luận có lý”. Nó tuyên bố rằng luật hết hạn vào ngày sau khi nó có hiệu lực.

   “Không thể cải thiện luật này. Toàn bộ luật này là vi hiến - do đó, không phải của Gruzia, không phải của châu Âu và phi dân chủ. Vì vậy, nó không thể được cải thiện bằng cách thực hiện các thay đổi đối với nó. Bản chất, nội dung và nguyên tắc của nó là không thể chấp nhận được. Vì vậy, việc bãi bỏ luật không còn cách nào khác và phản ánh ý chí của người dân. Cân nhắc tất cả những điều trên, chúng tôi đề xuất bãi bỏ luật càng sớm càng tốt - vào ngày hôm sau sau khi nó có hiệu lực”, tổng thống viết trong quyền phủ quyết của mình.

   Zurabishvili nhấn mạnh rằng luật “lặp lại một cách triệt để tinh thần của pháp luật Nga” và nêu tên 4 điều của Hiến pháp Georgia mà nó mâu thuẫn: quyền tự do lập hội (Điều 22); quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư và gia đình, không gian cá nhân và giao tiếp (Điều 15); quyền bình đẳng (Điều 11); hội nhập vào các cấu trúc châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương (Điều 78).

   Chúng ta hãy nhớ lại rằng luật “Về tính minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài”, được thông qua vào ngày 14 tháng 5 theo sáng kiến ​​​​của Giấc mơ Gruzia cầm quyền, mà các nhà phê bình coi là tương tự như luật đàn áp của Nga đối với “các đặc vụ nước ngoài”, bắt buộc các tổ chức nhận hơn 20 % nguồn tài trợ từ nước ngoài để đăng ký làm đại lý có ảnh hưởng của nước ngoài. Giấc mơ Georgia cho biết luật nhằm đảm bảo tính minh bạch tối đa. Đồng thời, những người phản đối chính quyền cho rằng trên thực tế, đảng cầm quyền sẽ cố gắng dùng luật pháp để trấn áp những chỉ trích phản cảm đến từ giới truyền thông và các tổ chức phi chính phủ, trên tinh thần tương tự như đã xảy ra ở Nga. Ngoài ra, phe đối lập tin rằng, bằng cách thông qua luật bất chấp cảnh báo từ các nước đối tác, đặc biệt là về sự không tương thích với các giá trị của EU, Giấc mơ Gruzia đang cố gắng thay đổi đường lối chính sách đối ngoại của Georgia.

   Xóa
  2. Các đối tác phương Tây của Georgia hoan nghênh quyền phủ quyết của Tổng thống Zurabishvili và bày tỏ hy vọng rằng Giấc mơ Gruzia sẽ không phủ quyết điều đó.

   “Tôi vui mừng khi thấy Tổng thống Zurabishvili đang bảo vệ tương lai Euro-Atlantic của Georgia bằng cách phủ quyết luật đặc vụ nước ngoài. Chúng tôi kêu gọi các thành viên Quốc hội thể hiện lòng dũng cảm tương tự bằng cách không vượt qua quyền phủ quyết của bà ấy”, Adrienne Watson , phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, viết trên mạng xã hội.

   Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cũng cho rằng quyền phủ quyết của Tổng thống Georgia là lý do để suy nghĩ lại, vì luật gây tranh cãi ở dạng hiện tại không tương ứng với các giá trị của cộng đồng Châu Âu và lộ trình hội nhập của đất nước vào liên minh châu Âu.

   Chủ tịch Hội đồng Châu Âu viết trên mạng xã hội “X”: “Tôi kêu gọi tất cả các chính trị gia và lãnh đạo Georgia hãy nắm bắt cơ hội này và đảm bảo rằng Georgia vẫn đi trên con đường châu Âu hỗ trợ người dân”.

   Đồng thời, ngày 20/5, Chủ tịch Quốc hội Gruzia Shalva Papuashvili nói với các phóng viên rằng Giấc mơ Gruzia có ý định bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống. Đáng chú ý là Giấc mơ Georgia nhận được sự ủng hộ của đủ số đại biểu trong quốc hội cho việc này. Cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​​​sẽ diễn ra vào tuần tới, vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm.

   Trong khi đó, phản ứng của Nga trước quyền phủ quyết của tổng thống Gruzia hoàn toàn trái ngược với quan điểm của các nước phương Tây. Một số chính trị gia Nga, trong đó có Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, đã lên tiếng khen ngợi “luật về đặc vụ nước ngoài” của Gruzia. Đồng thời, họ kêu gọi người Nga tái định cư không tham gia biểu tình. Theo Thanh tra Gruzia, trong quá trình giải tán các cuộc biểu tình ở Tbilisi, kéo dài hơn một tháng và trong đó có khoảng 180 người bị giam giữ, còn có cả công dân Liên bang Nga.

   Xóa
 7. Đài tiếng nói Hoa Kỳ ngày 15 tháng Ba, 2022 05:57: Белый дом: США «сокрушили» экономику России -- Nhà Trắng: Mỹ ĐÃ “đè bẹp” kinh tế Nga
  Ngày 15 tháng 3 năm 2022 05:57
  https://www.golosameriki.com/a/us-russia-economy/6485710.html

  Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng Mỹ cùng với các đồng minh đã "đè bẹp" nền kinh tế Nga.

  “Cái kết sẽ như thế nào là câu hỏi dành cho Tổng thống Putin. Chúng tôi đã hoàn toàn đè bẹp nền kinh tế của nước này”, Psaki nói trong một cuộc họp báo.

  Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, cho biết chính quyền Nga đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế Nga và có lý do để tin rằng hậu quả của các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ được giảm thiểu.

  Trả lờiXóa
 8. 18/05/2024 1:32 chiều.
  Trang web của Bộ Ngoại giáo Nga: Commentaire de la porte-parile du ministère russe des Affaires étrangères, Maria Zakharova, sur des émeutes en Nouvelle-Calédonie - Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova về bạo loạn ở New Caledonia
  913-18-05-2024

  Ngày 13/5, tại thủ đô New Caledonia thuộc Pháp, hàng nghìn người biểu tình phản đối chính sách thuộc địa của Pháp. Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn hàng loạt, trong đó một số người dân địa phương và cảnh sát thiệt mạng, hàng chục cảnh sát bị thương và hàng trăm người biểu tình bị bắt.

  Như đã biết, quy tắc của chúng tôi không phải là can thiệp vào công việc nội bộ của nước ngoài, đưa ra hoặc áp đặt lời khuyên để giải quyết các vấn đề và khủng hoảng nội bộ - cách này là đặc điểm của phương Tây và đặc biệt là Pháp. Nhưng thay vì dạy người khác về cuộc sống, Paris nên hướng tầm nhìn vào những vấn đề sâu xa của chính mình.

  Rốt cuộc, rõ ràng những sự kiện bi thảm ở New Caledonia là kết quả của những mâu thuẫn lâu dài và sự bất mãn ngày càng tăng đối với hoàn cảnh của cư dân bản địa, người Kanak, chiếm khoảng 40% dân số trên lãnh thổ hải ngoại của Pháp. .

  Việc Quốc hội Pháp xem xét dự luật nhằm sửa đổi thủ tục bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương có hiệu lực ở New Caledonia từ năm 1998, trao quyền bầu cử cho bất kỳ người nào cư trú trên đảo trong hơn 10 năm, đã trở thành nguyên nhân gây ra một làn sóng mới. làn sóng bất mãn của công chúng Những người phản đối sáng kiến ​​lập pháp này coi đây, không phải không có lý do, là một nỗ lực của Paris nhằm tước bỏ dứt khoát quyền cơ bản của người Kanak về quyền tự quyết và làm suy yếu lập trường của những người ủng hộ độc lập. Không phải ngẫu nhiên mà Mặt trận Giải phóng Dân tộc Kanak, một trong những đảng chính của New Caledonian, đã mô tả hành động của Paris là "tái thuộc địa hóa".

  Chúng tôi coi cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội ở New Caledonia là kết quả của sự chưa hoàn thiện của quá trình phi thực dân hóa và một sự xác nhận khác rằng chính sách của Pháp đối với các thuộc địa cũ của mình, được đổi tên thành các lãnh thổ hải ngoại, đang ở trong tình trạng bế tắc. Tôi muốn nhắc bạn rằng theo phân loại của Liên hợp quốc, New Caledonia là lãnh thổ không tự trị. Nói một cách đơn giản, một thuộc địa nơi quá trình phi thực dân hóa được phát động dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc vào những năm 1960 vẫn chưa được hoàn thành.

  Pháp hiện quản lý 13 lãnh thổ hải ngoại và cũng cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của các thuộc địa cũ của mình trên khắp thế giới. Chiếm đóng hàng chục quốc gia ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh trong nhiều thế kỷ, bóc lột người dân của họ một cách tàn bạo, người Pháp đã phạm nhiều tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người ở những vùng lãnh thổ này. Dự kiến ​​​​sẽ xuất bản các tài liệu chi tiết về chủ đề này trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, tương tự như các tài liệu đã xuất bản trước đây về hành động tội ác của người Anglo-Saxon.

  Chúng tôi kêu gọi Paris kiềm chế mọi hành vi sử dụng bạo lực một cách vô lý đối với người biểu tình và đảm bảo sự tôn trọng các quyền và tự do của người dân bản địa New Caledonia và các lãnh thổ hải ngoại khác dưới sự kiểm soát của họ.

  Trả lờiXóa
 9. Trang web của Bộ Ngoại giáo Nga: Commentaire de la porte-parile du ministère russe des Affaires étrangères, Maria Zakharova, sur des émeutes en Nouvelle-Calédonie - Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova về bạo loạn ở New Caledonia
  https://mid.ru/fr/foreign_policy/news/1951427/

  Trả lờiXóa