Thứ Bảy, 24 tháng 6, 2023

Nóng: EVGENY PRIGOZHIN PHẢI BỊ BẮT GIỮ VÌ ÂM MƯU TỔ CHỨC BINH BIẾN QUÂN SỰ

 

Người sáng lập PMC Evgeny Prigozhin

Sau khi trở thành Người hùng trong giải phóng Bakhmut (Archemosk) tính “công thần” của Evgeny Prigozhin- Người sáng lập Cty quân sự tư nhân Wagner đã ngày càng nổi lên nguy hiểm. Ông ta đã cho toàn bộ binh lính của Cty rút về tuyến sau nhưng vẫn liên tục lên mạng tấn công Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga- Đại tướng Shoygu Sergey Kuzhugetovich.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga- Đại tướng Shoygu Sergey Kuzhugetovich

Đỉnh điểm là Evgeny Prigozhin tung lên mạng một video clip vu khống quân đội Nga pháo kích một đơn vị ở hậu phương của Wagner. Các tuyên bố và hành động của Yevgeny Prigozhin, người sáng lập PMC Wagner, trên thực tế là lời kêu gọi bắt đầu một cuộc xung đột vũ trang, trung tâm quan hệ công chúng của Tổng cụ An ninh Nga cho biết hôm nay, thứ Bảy.

Họ nói: “Những tuyên bố và hành động của Prigozhin trên thực tế là lời kêu gọi bắt đầu một cuộc xung đột vũ trang dân sự trên lãnh thổ Liên bang Nga và là một nhát dao sau lưng quân nhân Nga đang chiến đấu với lực lượng Ukraine thân phát xít”.

Bộ cũng lưu ý rằng những tuyên bố rộng rãi về các cuộc tấn công của Bộ Quốc phòng Nga đối với PMC "Wagner" là không đúng sự thật và là một hành động khiêu khích.

Những gì được biết về nỗ lực của Prigozhin để tổ chức một cuộc binh biến quân sự:

Trên mạng xã hội, thay mặt cho người đứng đầu Wagner PMC Yevgeny Prigozhin, thông tin bắt đầu xuất hiện về cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga vào "các trại phía sau" của một công ty quân sự tư nhân. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết thông tin này là sai sự thật.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Liên bang Nga đã được thông báo về tất cả các sự kiện xung quanh Prigozhin. Thư ký báo chí của người đứng đầu nhà nước Dmitry Peskov nói rằng "các biện pháp cần thiết đang được thực hiện."

Khởi tố vụ án hình sự

Tuyên bố của Prigozhin đã trở thành cơ sở để khởi tố một vụ án hình sự về tội kích động nổi loạn vũ trang, Ủy ban chống khủng bố quốc gia đưa tin. Họ kêu gọi Prigozhin ngừng các hành động bất hợp pháp.

Tổng công tố Liên bang Nga Igor Krasnov 

Văn phòng Tổng công tố tuyên bố rằng vụ án hình sự chống lại người sáng lập PMC "Wagner" theo Điều 279 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga về tội tổ chức nổi loạn vũ trang đã được khởi tố một cách hợp pháp và hợp lý. Tội này có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Cơ quan này làm rõ rằng họ sẽ đưa ra đánh giá pháp lý phù hợp về các hành động của Prigozhin.

Phản ứng của Tổng cục An ninh và Bộ Quốc phòng Nga

Tổng cục An ninh (FSB) kêu gọi các chiến binh Wagner PMC thực hiện các biện pháp để giam giữ Prigozhin và từ chối tuân theo mệnh lệnh của anh ta.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết , Kiev đã lợi dụng sự khiêu khích của người đứng đầu Wagner PMC và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Sergei Surovikin, phó chỉ huy của nhóm liên hợp quân đội Nga trong khu vực hoạt động đặc biệt, kêu gọi công ty quân sự tư nhân Wagner tuân theo mệnh lệnh của tổng thống Nga và giải quyết mọi vấn đề một cách hòa bình.

Tình hình trong nước Nga

Chỉ số Moscow Exchange trong phiên giao dịch buổi tối đã giảm hơn 3%.

Tại Rostov-on-Don, các chốt được thiết lập gần trụ sở của Quân khu phía Nam . Các đường phố trung tâm của thành phố được tuần tra bởi xe cảnh sát, ở phía tây của Rostov, âm thanh của máy bay đang bay.

Không có hoạt động nào gần tòa nhà Trung tâm PMC Wagner ở St. Petersburg .

Các đối tượng quan trọng nhất của Moscow đã được tăng cường bảo vệ, các biện pháp an ninh ở thủ đô được tăng cường.

Cư dân của Cộng hòa Crimea được khuyến khích chỉ tin tưởng vào các báo cáo từ các nguồn chính thức trong bối cảnh Trung tâm Hoạt động Tâm lý và Thông tin Ukraine được kích hoạt trong các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội lớn của khu vực.

Channel One, trong một số đặc biệt về Prigozhin, đã gọi đây là video về vụ pháo kích của "Wagnerites".

Tình hình ở Lãnh thổ Krasnodar vẫn yên bình và trong tầm kiểm soát, các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan thực thi pháp luật không đưa ra bất kỳ biện pháp an ninh bổ sung nào.

Ở vùng Rostov, giao thông trên đường cao tốc M-4 bị chặn . Dòng phương tiện hướng về TP.

Phản ứng trên thế giới

Hoa Kỳ cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nga sau tuyên bố của Prigozhin, CNN đưa tin.


Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang 
Kính mời xem bài liên quan:

8 nhận xét:

 1. Специальный выпуск новостей в 02:10 от 24.06.2023 - Bản tin đặc biệt lúc 02:10 ngày 24/06/2023
  https://www.1tv.ru/news/2023-06-24/455744-spetsialnyy_vypusk_novostey_v_02_10_ot_24_06_2023
  Vào tối thứ Sáu, thay mặt Yevgeny Prigozhin, thông tin bắt đầu được lan truyền tích cực trên mạng xã hội rằng các lực lượng vũ trang Nga được cho là đã tấn công các đơn vị phía sau của Wagner PMC.

  Sergey Surovikin đưa ra tuyên bố: “Trước khi quá muộn, cần phải làm điều này: tuân theo ý chí và mệnh lệnh của Tổng thống Liên bang Nga do dân bầu, dừng các cột, đưa chúng về điểm triển khai thường trực và tập trung khu vực, chỉ giải quyết mọi vấn đề một cách hòa bình dưới sự lãnh đạo của Tổng tư lệnh tối cao. Chúng tôi đã chiến đấu cùng nhau, chấp nhận rủi ro, chịu tổn thất, cùng nhau chiến thắng. Chúng ta cùng huyết thống. Chúng tôi là những chiến binh. Tôi kêu gọi bạn dừng lại. Kẻ thù chỉ chờ tình hình chính trị nội bộ nước ta xấu đi. Bạn không thể chơi vào tay kẻ thù trong thời điểm khó khăn này cho đất nước.

  Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin về vụ tấn công vào trại Wagner PMC: “Tất cả các tin nhắn và cảnh quay video được phát tán trên mạng xã hội thay mặt cho Yevgeny Prigozhin về cáo buộc “cuộc tấn công của Bộ Quốc phòng Nga vào các trại phía sau của Wagner PMC”. không tương ứng với thực tế và là một sự khiêu khích thông tin. Bộ Quốc phòng cho biết thêm, lực lượng vũ trang nước này tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trên đường tiếp xúc với lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực của chiến dịch đặc biệt.

  Ủy ban chống khủng bố quốc gia cũng đưa ra tuyên bố: “Những cáo buộc được lan truyền nhân danh Yevgeny Prigozhin là không có cơ sở. Liên quan đến những tuyên bố này, FSB của Nga đã khởi xướng một vụ án hình sự về việc kêu gọi một cuộc nổi dậy vũ trang. Chúng tôi yêu cầu chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp."

  Vladimir Putin được thông báo về tất cả các sự kiện xung quanh Yevgeny Prigozhin. Điều này đã được thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov công bố với các nhà báo. Ông cũng lưu ý rằng các biện pháp cần thiết đang được thực hiện.

  Trả lờiXóa
 2. Video về hậu quả của vụ tấn công bị cáo buộc vào trại của nhóm Wagner được gọi là sản phẩm trên Channel One , người dẫn chương trình Ekaterina Andreeva cho biết trực tiếp trên kênh.
  "
  "Rõ ràng, đây là một sản phẩm, dấu hiệu đầu tiên là không có bằng chứng video nào khác. Các tuyên bố thay mặt (Evgeny) Prigozhin đã được phân phối dưới dạng tin nhắn âm thanh bằng giọng nói", cô nói.
  Vào thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng thông tin về cuộc tấn công bị cáo buộc nhằm vào các trại phía sau của PMC "Wagner" là không đúng sự thật và là một sự khiêu khích về thông tin. FSB CSO sau đó cũng tuyên bố rằng tất cả các thông tin được phổ biến trên các mạng xã hội thay mặt cho Prigozhin về các cuộc tấn công bằng tên lửa và bom được cho là do Bộ Quốc phòng ĐPQ gây ra nhằm vào các đơn vị phía sau của Wagner là không đúng sự thật và là một hành vi khiêu khích thông tin. Cơ quan điều tra của FSB Nga đã mở một vụ án hình sự chống lại Prigozhin theo Điều 279 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga về tội tổ chức nổi loạn vũ trang.
  Andreeva cũng đọc trực tiếp thông tin rằng "siêu dữ liệu của các tệp âm thanh đều giống nhau." "Từ đó, tất cả chúng đều được ghi lại cùng một lúc và xuất bản ở chế độ bị trì hoãn ..." - cô ấy nói.
  "Và cuối cùng, dấu hiệu giả mạo thứ ba: không quá 15 phút trôi qua kể từ thời điểm xuất bản video về hậu quả của các cuộc đình công bị cáo buộc cho đến thời điểm video đầu tiên có tuyên bố xuất hiện. Với tất cả các công nghệ hiện đại, điều đó khó có thể xảy ra để thu thập tất cả các báo cáo từ hiện trường trong thời gian ngắn như vậy, phân tích hậu quả và viết ra các thông điệp", Andreeva nói thêm.
  Ngay trong đêm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rằng chế độ Kiev, lợi dụng sự khiêu khích của người sáng lập Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin, đang tập trung các lữ đoàn cho một cuộc tấn công theo hướng Bakhmutov, nhưng "quân nhân của Tập đoàn phía Nam của Lực lượng đánh bại kẻ thù bằng các cuộc không kích và pháo binh."

  Trả lờiXóa
 3. Песков: ведомства докладывают Путину о мерах в связи с попыткой мятежа - Peskov: các bộ phận báo cáo với Putin về các biện pháp liên quan đến một cuộc nổi loạn
  02:32 24.06.2023(cập nhật: 02:58 24/06/2023)
  https://ria.ru/20230624/myatezh-1880113625.html
  MOSCOW, ngày 24 tháng 6 - RIA Novosti. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Bộ Quốc phòng, FSB, Bộ Nội vụ và Lực lượng Vệ binh Nga báo cáo 24/24 giờ cho Tổng thống Vladimir Putin về các biện pháp được thực hiện sau khi nhận được chỉ thị liên quan đến âm mưu nổi loạn vũ trang.
  "Các dịch vụ đặc biệt, các cơ quan thực thi pháp luật, cụ thể là Bộ Quốc phòng, FSB, Bộ Nội vụ, Lực lượng Vệ binh Quốc gia, ở chế độ 24/24, liên tục báo cáo với Tổng thống về các biện pháp được thực hiện trong bối cảnh thực hiện các hướng dẫn trước đây đã đưa ra cho họ," Peskov nhấn mạnh.
  Trước đó, FSB đã mở một vụ án hình sự về thực tế là một cuộc nổi loạn vũ trang sau những tuyên bố của Yevgeny Prigozhin.

  Trả lờiXóa
 4. Điện Kremlin: Tổng thống Putin được liên tục báo cáo về việc xử lý âm mưu nổi loạn có vũ trang
  08:31 24.06.2023
  Tổng thống Nga Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2023
  © RIA Novosti / Chuyển đến kho ảnh
  MOSKVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Nga, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), Bộ Nội vụ và Lực lượng Vệ binh Nga liên tục báo cáo theo chế độ 24/24h với Tổng thống Vladimir Putin về các biện pháp được thực hiện theo mệnh lệnh giao cho họ liên quan đến âm mưu nổi loạn có vũ trang, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.
  “Các cơ quan an ninh và cơ quan thực thi pháp luật, cụ thể là Bộ Quốc phòng, FSB, Bộ Nội vụ, Lực lượng Vệ binh Nga liên tục báo cáo Tổng thống theo chế độ 24/24h về các biện pháp được thực hiện theo mệnh lệnh giao cho họ", - ông Peskov nhấn mạnh.

  Trước đó, FSB đã mở vụ án hình sự về sự việc nổi loạn có vũ trang sau những tuyên bố của Yevgeny Prigozhin.
  Bộ Quốc phòng Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  BQP Nga: Chính quyền Kiev lợi dụng sự khiêu khích của Yevgeny Prigozhin và đang chuẩn bị tấn công
  05:41
  Vụ án hình sự về âm mưu nổi loạn vũ trang
  Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov cho biết Tổng công tố Liên bang Nga Igor Krasnov cũng đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vụ án hình sự liên quan đến âm mưu tổ chức nổi loạn có vũ trang và báo cáo về tính hợp pháp của các động thái pháp lý được áp dụng.
  "Tổng công tố Liên bang Nga Krasnov đã báo cáo với Tổng thống Putin việc khởi tố vụ án hình sự liên quan đến âm mưu tổ chức một cuộc nổi loạn có vũ trang", - ông Peskov nói.
  Theo ông, người đứng đầu Cơ quan Tổng Công tố cũng đã báo cáo Tổng thống về tính hợp pháp của việc khởi tố vụ án hình sự nêu trên.

  Trả lờiXóa
 5. EVGENY PRIGOZHIN PHẢI BỊ BẮT GIỮ VÌ ÂM MƯU TỔ CHỨC BINH BIẾN QUÂN SỰ- Hoan nghênh Quan điểm ngắn gọn, dứt khoát và đúng đắn của Google.tienlang!

  Trả lờiXóa
 6. Thư ký báo chí của ông Putin: Sắp có bài phát biểu của tổng thống
  12:52 24.06.2023
  https://sputniknews.vn/20230624/thu-ky-bao-chi-cua-ong-putin-sap-co-bai-phat-bieu-cua-tong-thong-23768539.html?utm_source=push&utm_medium=browser_notification&utm_campaign=sputnik_vn
  Matxcơva (Sputnik) - Sắp tới Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu.
  Còn tiếp

  Trả lờiXóa
 7. Truyền thông tiết lộ nguyên nhân LLVT Ukraina phản công yếu ớt
  10:53 24.06.2023
  MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc phản công của Ukraina «chậm chạp và yếu ớt hơn dự tính» do thiếu phương tiện phòng không và máy bay, báo Đức Bild phản ánh.
  «Đây là một trong những vấn đề cốt tử mà cuộc phản công của Ukraina bộc lộ: không đủ phương tiện phòng không, không đủ máy bay, không đủ những gì Vladimir Zelensky đã rất nài nỉ đề nghị trong những tháng qua», - báo cho biết.

  Ấn phẩm dẫn lời một binh sĩ Ukraina phàn nàn về việc thiếu thốn phương tiện phòng không.
  «Khi quân Nga bắn vào chúng tôi từ trực thăng từ cự ly 8 km, chúng tôi bó tay chẳng có gì để đáp trả vì khoảng cách xa quá», - người lính nói.
  Chuyển động chậm chạp hơn dự tính
  Như ấn phẩm lưu ý, việc thiếu thiết bị vũ khí không phải là lý do duy nhất khiến cuộc phản công của Ukraina diễn ra theo cách này chứ không phải theo cách mà phương Tây hy vọng.
  «Người Ukraina cho đến nay chỉ gửi đến phía nam và phía đông cơ số nhỏ binh sĩ có trang bị thiết bị quân sự của phương Tây. Giới quân sự Ukraina nêu ra con số từ 10% đến 15%. Các binh sĩ ở tiền tuyến xác nhận rằng các mũi xung kích chuyển động chậm hơn mong đợi», - tờ báo nhận xét.

  Báo lưu ý rằng bất chấp mong muốn của quân đội Ukraina là nhanh chóng tiến lên trong phản công, họ vấp phải các tuyến phòng thủ của Nga «được xây dựng vững vàng hơn nhiều so với hồi phản công mùa thu chẳng hạn».

  Trả lờiXóa
 8. Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi những người lính của các biệt đội "Wagner"
  13:09 24.06.2023
  "Chúng tôi kêu gọi các chiến binh của các đội tấn công ''Wagner''. Các bạn đã bị Prigozhin lừa dối và lôi kéo vào một cuộc phiêu lưu tội phạm và tham gia vào cuộc nổi loạn vũ trang. Nhiều đồng chí của bạn từ một số biệt đội đã nhận ra họ sai lầm bằng cách yêu cầu giúp đỡ để đảm bảo an toàn quay trở lại vị trí cố định của mình. Sự giúp đỡ như vậy từ phía chúng tôi cho tất cả các chiến binh và chỉ huy yêu cầu đã được cung cấp", - Bộ Quốc phòng cho biết.

  Nhiều chiến binh "Wagner" đã yêu cầu giúp đỡ
  "Nhiều đồng đội của bạn từ một số biệt đội đã nhận ra sai lầm của họ, yêu cầu giúp đỡ để có thể an toàn quay trở lại các điểm triển khai lâu dài", - theo nội dung thông cáo vừa công bố của bộ quân sự gửi chiến sĩ của nhóm ''Wagner''.

  Trả lờiXóa