Thứ Tư, 7 tháng 6, 2023

Báo Nga lần đầu hé lộ: VÌ TRUNG QUỐC NÊN ĐẦU NĂM 1965 VIỆT NAM KHÔNG NHẬN ĐƯỢC MIG-21

 

Cách đây ít phút, báo Nga Sputnik đăng bài với tiêu đề Mơ ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành hiện thực như thế nào?

Google.tienlang xin chia sẻ bài này...

******

Mơ ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành hiện thực như thế nào?

06:14 07.06.2023

Người phụ trách Cơ quan đại diện thường trực của Mặt trận tại Matxcơva, ông Đặng Quang Minh, tại Liên Xô - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2023

Trước thềm kỷ niệm 100 năm chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Liên Xô (30/06/1923-30/06/2023), truyền hình Nga chiếu bộ phim tài liệu Рассекреченная история. Битва сверхдержав. Вьетнамский раунд - Dịch: Giải mật Lịch sử. Cuộc chiến của các siêu cường. Vòng đấu Việt Nam.

Bộ phim bao trùm giai đoạn từ mốc Hiệp định Genève năm 1954 cho đến khi ký kết Hiệp định Paris năm 1973 về Việt Nam. Dành riêng tái hiện cuộc đấu tranh anh dũng của những người Việt Nam yêu nước để thực hiện mơ ước của lãnh tụ Hồ Chí Minh về Tổ quốc Việt Nam thống nhất, tự do độc lập, và trong bối cảnh đó là quan hệ Xô-Mỹ.

(Xem thêm bài GOOGLE.TIENLANG ỦNG HỘ VIỆC SỬ DỤNG ĐỒNG TIỀN QUỐC GIA TRONG THƯƠNG MẠI VỚI NGA. Trích: Hợp đồng thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại tỉnh Đồng Nai ở Việt Nam có thể được ký kết giữa Rosatom và Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam vào tháng 6, phía Nga đề xuất thực hiện việc này đúng vào dịp khánh thành tượng đài kỷ niệm một trăm năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị nguyên thủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến St. Peterburg.

Phối cảnh Tượng đài Bác Hồ ở Tp Xanh Pê-téc-bua- "Thủ đô phương Bắc" của Nga đang được Nga gấp rút hoàn thành nhân kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đặt chân đến Nga, mở ra quan hệ gắn bó, thân thiết giữa hai quốc gia

Những người tham gia và tư liệu của bộ phim

Góp phần tham gia trong bộ phim này có Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga Alexei Vasiliev, trong những năm 1960 từng làm phóng viên thường trú tại Hà Nội của «Pravda» - tờ báo trung ương Liên Xô hồi bấy giờ, Mikhail Prozumenshikov, Phó Giám đốc Cục Lưu trữ Lịch sử Đương đại Nhà nước Nga, và Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga trong Chiến tranh Việt Nam, từng là sĩ quan Liên Xô dự trận đánh tên lửa đầu tiên chống máy bay Mỹ trên vùng trời Việt Nam. Trong phim cho thấy các bản tốc ký ghi tại những cuộc gặp cấp cao Xô-Việt và Xô-Mỹ, tài liệu từ Kho Lưu trữ cá nhân của Leonid Brezhnev, ghi chép từ nhật ký của đại sứ Liên Xô tại Hà Nội Ilya Shcherbakov và đồng nghiệp của ông ở Washington là Anatoly Dobrynin, và các đoạn trích từ «Tài liệu của Lầu Năm Góc».

Sau khi hiệp định Genève được ký kết, trong phim lưu ý, miền Nam Việt Nam trở thành một pháo đài của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á. Nếu năm 1963 có 16.500 lính Mỹ ở đó thì đến cuối những năm 60, có thời điểm cơ số quân nhân Mỹ ở Nam Việt Nam đã tăng lên đến 500.000 người.

Một đoạn trích từ «Tài liệu của Lầu Năm Góc»: «Quyết định của Chính phủ Hoa Kỳ tiến hành ném bom quy mô lớn xuống lãnh thổ Việt Nam DCCH vào đầu năm 1965 là hệ quả sụp đổ không thể tránh khỏi của Nam Việt Nam và thất bại của chiến dịch quân sự chống lại «Việt Cộng». Tuy nhiên, những cuộc oanh tạc «rải thảm» khốc liệt vẫn không thể làm suy yếu mà lại củng cố cơ sở và sức mạnh của chính quyền ở Hà Nội. Cũng như không làm suy yếu cố gắng từ các đồng minh của Việt Nam DCCH, trước hết là Liên Xô, đang làm việc theo hướng thỏa hiệp với Hoa Kỳ».

Từ hồi ký của ông Anatoly Dobrynin, đại sứ Liên Xô tại Hoa Kỳ: «Vụ Mỹ ném bom Việt Nam DCCH đúng vào lúc phái đoàn Liên Xô thăm Hà Nội đã khiến ông Kosygin chống Tổng thống Johnson một cách quyết liệt. Mặc dù trước đó, Thủ tướng Liên Xô có quan hệ không tồi với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ».

Hoa Kỳ đã ném hơn 8 triệu tấn bom xuống mảnh đất Việt Nam. Chất độc «da cam» khai quang làm rụng lá, chất diệt cỏ đã phá hủy hàng trăm nghìn héc-ta ruộng canh tác và rừng rậm tự nhiên. Cho đến nay, ở thế hệ thứ ba hoặc thứ tư của người Việt Nam, vẫn cảm nhận tác động di truyền của cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra ở Việt Nam. Theo phát biểu công nhiên của hàng loạt tướng lĩnh Mỹ, Hoa Kỳ dự định «ném bom đưa Việt Nam trở lại thời đại đồ đá».

Liên Xô không cho phép làm như vậy

Mùa xuân năm 1965, những con tàu chở hàng viện trợ rời cảng Liên Xô vượt trùng khơi sang Việt Nam. Nếu việc cung cấp hàng dân dụng được công khai nhắc nhiều trên các phương tiện truyền thông Liên Xô hồi đó, thì trang thiết bị quân sự và đạn dược dành cho Việt Nam lại được bí mật vận chuyển bằng đường sắt qua CHND Trung Hoa, là quốc gia khi đó Matxcơva có quan hệ khá căng thẳng. Cụ thể, Matxcơva lên kế hoạch cung cấp cho Hà Nội các máy bay chiến đấu MiG-21, nhưng Việt Nam không đủ sân bay để tiếp nhận. Phía Liên Xô đề nghị Hà Nội thương thảo với Bắc Kinh về khả năng dành sân bay trên lãnh thổ Trung Quốc gần biên giới với Việt Nam cho công đoạn này, nhưng phía Trung Quốc đã từ chối.

Sau đó, trong cuộc đàm đạo của các ông Leonid Brezhnev và Lê Đức Thọ, đã đạt thỏa thuận về việc gửi sang Việt Nam DCCH ba trung đoàn tên lửa phòng không của Liên Xô và khoảng 6.000 cố vấn và chuyên gia quân sự Xô-viết, chủ yếu từ lực lượng tên lửa.

Các chuyên gia Liên Xô được cử sang Việt Nam một cách bí mật, luôn trong trang phục dân sự, không mang theo vũ khí cá nhân. Trong rừng rậm nhiệt đới, các trung tâm đào tạo của Liên Xô bắt đầu xúc tiến hoạt động. Như hồi ức của ông Nikolai Kolesnik, «thông dịch viên khi đó là những người Việt Nam đã tốt nghiệp khoa Tiếng Nga của Đại học Tổng hợp và Đại học Sư phạm Hà Nội. Họ rất am hiểu về Pushkin, Gogol, Tolstov, Chekhov, nhưng lại hoàn toàn không nắm vững các thuật ngữ chuyên môn quân sự. Vì vậy, chúng tôi đã phải tự dạy họ về phần này».

Ngày 24 tháng 7 năm 1965, chỉ trong một đợt tấn công, hệ thống tên lửa phòng không S-75 của Liên Xô lần đầu tiên bắn hạ 3 máy bay Mỹ. Trận chiến do các chuyên gia Xô-viết trực tiếp thực hiện. Mốc ngày tháng này đã trở thành ngày hội thường niên của Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam.

Viện trợ kỹ thuật-quân sự của Liên Xô giúp quân dân yêu nước Việt Nam giành chiến thắng

Tổng cộng từ tháng 4 năm 1965 đến tháng 12 năm 1974, Liên Xô đã chuyển giao cho Việt Nam 95 hệ thống tên lửa-phòng không và 7.658 tên lửa kèm theo, hơn 500 máy bay và 120 trực thăng, hơn 5.000 cỗ pháo phòng không và 2.000 chiếc xe tăng. Trong thời gian này, khoảng 11.000 sĩ quan, tướng lĩnh, binh lính và hạ sĩ quan quân đội Liên Xô thi hành nghĩa vụ có thời hạn đã tham gia hoạt động chiến sự ở Việt Nam. Trong quyết tâm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên Xô toàn tâm toàn lực ủng hộ phía Việt Nam ngoan cường chiến đấu cho đến thắng lợi cuối cùng. Và mong ước đó của lãnh tụ cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam đã trở thành hiện thực rạng rỡ, về hình thức là với việc ký kết Hiệp định Paris tháng 1 năm 1973, và thực tế vinh quang là ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Hoàng Ngân Thương Theo Sputnik

20 nhận xét:

 1. Không có sự giúp đỡ của các nước XHCN đặc biệt là Liên Xô viện trợ vũ khí như máy bay, tên lửa, cử chuyên gia sang trực tiếp giúp đỡ đào tạo tại nước ta cũng như nhận đào tạo phi công tại nước họ thì Việt Nam làm sao đánh thắng đế quốc Mỹ?

  Trả lờiXóa
 2. Cựu Chiến binhlúc 17:50 7 tháng 6, 2023

  Liên Xô không cho phép làm như vậy

  Mùa xuân năm 1965, những con tàu chở hàng viện trợ rời cảng Liên Xô vượt trùng khơi sang Việt Nam. Nếu việc cung cấp hàng dân dụng được công khai nhắc nhiều trên các phương tiện truyền thông Liên Xô hồi đó, thì trang thiết bị quân sự và đạn dược dành cho Việt Nam lại được bí mật vận chuyển bằng đường sắt qua CHND Trung Hoa, là quốc gia khi đó Matxcơva có quan hệ khá căng thẳng. Cụ thể, Matxcơva lên kế hoạch cung cấp cho Hà Nội các máy bay chiến đấu MiG-21, nhưng Việt Nam không đủ sân bay để tiếp nhận. Phía Liên Xô đề nghị Hà Nội thương thảo với Bắc Kinh về khả năng dành sân bay trên lãnh thổ Trung Quốc gần biên giới với Việt Nam cho công đoạn này, nhưng phía Trung Quốc đã từ chối.
  ===
  Vâng, tôi không rõ vì sao Đầu năm 1965 Trung Quốc từ chối khiến mãi tới tháng 11/1965 Liên Xô và Việt Nam buộc phải vận chuyển MIG-21 sang Việt Nam bí mật bằng đường biển. Các linh kiện được tháo rời ra, xếp vào container rồi đưa xuống tàu biển. Về Cảng Hải Phòng, các container chất lên các toa tàu đường sắt rồi ngược lên các sân bay dã chiến bí mật ở miền núi.
  Đầu năm 1966, phi đội Mig-21 Việt Nam lần đầu xuất kích hạ Fantom Mỹ.

  Trả lờiXóa
 3. Nga Tung Bằng Chứng Vụ Đập Kakhovka Tại LHQ Và Cái Kết ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  16.797 lượt xem 7 thg 6, 2023
  Nga Tung Bằng Chứng Vụ Đập Kakhovka Tại LHQ Và Cái Kết ?!
  Tiết Lộ Sốc Về Thương Vong Quân Đội Nga Sau 3 Ngày Kiev Phản Công ?!
  Nội dung chính video chiều 07-06:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. BQP Nga báo cáo số liệu sốc khiến Kiev và NATO im thin thít
  3. Liên Hợp Quốc nói gì sau vụ vỡ đập Kakhovka thuộc Kherson
  4. Nga chứng minh cho thế giới thấy họ đang bị chèn ép ra sao
  https://www.youtube.com/watch?v=oMe40A8iZII&t=619s

  Trả lờiXóa
 4. Путин обсудил с лидером ЮАР подготовку к саммиту Россия — Африка - Putin thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi với nhà lãnh đạo Nam Phi
  17:27 06/07/2023(cập nhật: 17:49 06/07/2023)
  https://ria.ru/20230607/sammit-1876776131.html
  Putin và Ramaphosa đã thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi và BRICS qua điện thoại
  MOSCOW, ngày 7 tháng 6 - RIA Novosti. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi lần thứ hai tại St. Petersburg và hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp tới tại Johannesburg vào tháng 8, dịch vụ báo chí của Điện Kremlin đưa tin.
  Họ cũng đề cập đến quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi lần thứ hai dự kiến ​​vào cuối tháng 7 tại St. Petersburg và hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp tới tại Johannesburg vào tháng 8.
  Ngoài ra, các nhà lãnh đạo bày tỏ ý định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công việc của Nga và Nam Phi trên các nền tảng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. Пушилин предположил, зачем Украина пошла на разрушение Каховской ГЭС - Pushilin gợi ý lý do Ukraine phá hủy nhà máy thủy điện Kakhovka
  17:01 06/07/2023(cập nhật: 18:02 06/07/2023)
  https://ria.ru/20230607/ges-1876766824.html
  Pushilin: Ukraine phá thủy điện Kakhovskaya, lo ngại khả năng Nga tấn công
  DONETSK, ngày 7 tháng 6 - RIA Novosti. Denis Pushilin, quyền người đứng đầu DPR, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti rằng chế độ Kiev đã tiến hành phá hủy nhà máy thủy điện Kakhovskaya vì lo ngại khả năng xảy ra các hành động tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga.
  "Chúng tôi thấy - ít nhất, tôi không loại trừ - rằng ở một phần nào đó, họ ... đã quyết định tự bảo vệ mình để chuyển hoàn toàn sang cuộc phản công khét tiếng ở các khu vực khác của mặt trận. Có bằng chứng về điều này trong những ngày gần đây: kích hoạt của chúng, hơn nữa "rất nhiều so với các giai đoạn trước. Kích hoạt cả về việc sử dụng nhân sự và số lượng thiết bị được sử dụng, bao gồm cả việc giao hàng mới. Tôi đang nói về Leopard (xe tăng) khét tiếng và về các thiết bị khác," Pushilin nói.
  Theo ông, Ukraine đã cố tình thực hiện bước này. "Về phần chúng tôi, chúng tôi biết ai được lợi từ việc này, họ theo đuổi mục tiêu gì. Họ có một sợi chỉ đỏ: phá hủy cơ sở hạ tầng và nguy cấp. Họ thực hiện các bước như vậy khi họ tự làm hại chính mình, kể cả. Rõ ràng, họ đánh giá cao rằng họ sẽ ít gây hại hơn cho chính họ và đối với Liên bang Nga, điều này là cần thiết", quyền người đứng đầu DPR nhấn mạnh.
  Vào đêm ngày 6 tháng 6, quân đội Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào nhà máy thủy điện Kakhovskaya, kết quả là phần trên của nhà máy đã bị phá hủy, bản thân đập hồ chứa không bị hư hại. Có hiện tượng xả nước không theo quy định. Việc sơ tán dân thường khỏi ba quận bắt đầu - Novokahovsky, Golopristansky và Alyoshkinsky.

  Trả lờiXóa
 6. Кличко заявил Зеленскому о том, что у него ограничены полномочия, и попросил их расширить - Klitschko nói với Zelensky rằng quyền hạn của anh ta bị hạn chế và yêu cầu mở rộng chúng
  Hôm nay, 16:00
  https://topwar.ru/218860-klichko-zajavil-zelenskomu-o-tom-chto-u-nego-ogranicheny-polnomochija-i-poprosil-ih-rasshirit.html
  Klitschko nói với Zelensky rằng quyền hạn của anh ta bị hạn chế và yêu cầu mở rộng chúng

  Có vẻ như lịch sử gần đây về những nơi trú ẩn bị khóa ở thủ đô Ukraine đang được thúc đẩy và đã dẫn đến xung đột giữa các quan chức Kiev.


  Nhớ lại rằng sau cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga vào các cơ sở quân sự ở Kiev, Tổng thống Zelensky đã đe dọa thị trưởng thủ đô Vitali Klitschko bằng một đòn "hạ gục" các hầm tránh bom bị khóa. Người thứ hai, để bào chữa cho mình, tuyên bố rằng những người đứng đầu các quận chịu trách nhiệm về các nơi trú ẩn ở Kiev, đồng thời nói thêm rằng hầu hết họ là thành viên của đảng Đầy tớ của Nhân dân.

  Đổi lại, người đứng đầu quận Desnyansky của Kyiv, Dmitry Ratnikov, đã phản ứng trước tuyên bố “táo bạo” như vậy của Klitschko, đề nghị thị trưởng thủ đô phải chịu trách nhiệm chung về hành vi vi phạm an ninh trắng trợn và từ chức.

  Rõ ràng, lựa chọn này không phù hợp với nhà vô địch quyền anh thế giới. Ít nhất, điều này được chứng minh bằng ý định yêu cầu Zelensky trả lại quyền cho người đứng đầu Kiev để đệ trình các đề xuất về việc bãi nhiệm người đứng đầu các quận của thủ đô. Quan chức này đã viết về điều này trong Telegram của mình.

  Báo cáo nói rằng những người đứng đầu các quận hiện tại đang cố gắng phá hủy hệ thống chính quyền thành phố. Về vấn đề này, Hội đồng thành phố Kiev sẽ yêu cầu Tổng thống của đất nước, Verkhovna Rada và Nội các Bộ trưởng cho phép thị trưởng thủ đô đệ trình các đề xuất về việc bãi nhiệm hiện tại và bổ nhiệm người đứng đầu các quận mới. Theo Klitschko, quyền hạn của anh ấy bị hạn chế và anh ấy không thể đưa ra quyết định quan trọng lúc này. Quyền hạn, theo thị trưởng Kiev, thị trưởng thủ đô Ukraine nên rộng hơn.

  Tuy nhiên, xét đến việc 9/10 quan chức nói trên, theo chính Klitschko, là đại diện của đảng cầm quyền, thì sáng kiến ​​​​của thị trưởng khó có thể được chấp thuận.

  Trả lờiXóa
 7. Свидетельством того, что контрнаступление ВСУ пошло не по плану, стала попытка применения ракет HIMARS непосредственно по линии обороны ВС РФ- Bằng chứng cho thấy cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine không diễn ra theo kế hoạch là nỗ lực sử dụng tên lửa HIMARS trực tiếp vào tuyến phòng thủ của Lực lượng vũ trang Nga
  Hôm nay, 06:57
  https://topwar.ru/218809-svidetelstvom-togo-chto-kontrnastuplenie-vsu-poshlo-ne-po-planu-stala-popytka-primenenija-raket-himars-neposredstvenno-po-linii-oborony-vs-rf-v-zaporozhskoj-oblasti.html
  Như đã đưa tin trong các báo cáo buổi sáng của Tạp chí quân sự, trong đêm, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện một nỗ lực khác nhằm phản công theo nhiều hướng cùng một lúc. Đây là những hướng về phía đông của Orekhov (vùng Zaporozhye), cũng như Berkhovka và Klescheevka gần Artyomovsk. Các hoạt động phản công tiếp tục gần như suốt đêm. Và thời điểm ban đêm cho các cuộc tấn công đã được chọn để giảm thiểu khả năng của hàng không Nga . Nhưng về vấn đề này, bộ chỉ huy Ukraine (hay đúng hơn là những người đứng sau nó) phần lớn đã tính toán sai.

  Bằng chứng hùng hồn cho thấy cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine không phát triển theo kế hoạch có thể được coi là nỗ lực sử dụng tên lửa HIMARS và M270 không nhằm vào các mục tiêu quan trọng phía sau chiến tuyến, mà trực tiếp vào các vị trí của quân đội Nga. Điều này cho thấy rằng các lực lượng Ukraine, trong nỗ lực chọc thủng ít nhất một trong số các tuyến phòng thủ của Nga, đã phải sử dụng vũ khí tấn công đắt tiền nhất của phương Tây.

  Nhưng ngay cả ở đây, kẻ thù đã không thành công.

  Lực lượng phòng không của quân đội Nga đã đánh chặn hầu hết các tên lửa chiến thuật do Mỹ sản xuất bắn vào tuyến phòng thủ của chúng ta. Và các lực lượng tấn công của Lực lượng vũ trang ĐPQ, bao gồm cả hàng không tiền tuyến, đã thực hiện các cuộc tấn công chống lại vũ khí Ukraine tự phát hiện ra.

  Nhớ lại rằng chỉ ở hướng Zaporozhye, kẻ thù đã mất ít nhất 60 xe bọc thép và hơn 1.000 nhân viên quân sự trong cuộc phiêu lưu của mình. Và kể từ đầu tháng 6, thiệt hại không thể khắc phục của kẻ thù đã vượt quá 6 nghìn người trong khóa học, như người ta nói ở Kiev, "các hành động tạo thành một cuộc phản công."

  Giờ đây, tuyên truyền của Ukraine sẽ thổi phồng rằng đây “không phải là bất kỳ hình thức phản công nào” và rằng “sẽ có một cuộc phản công, nhưng không phải bây giờ mà là một lát sau”.

  Trả lờiXóa
 8. Военкор написал об активном наступлении ВСУ на Запорожском направлении: «Потери врага адские» - Chính ủy quân sự đã viết về cuộc tấn công tích cực của Lực lượng Vũ trang Ukraine theo hướng Zaporozhye: “Những tổn thất của kẻ thù là vô cùng to lớn”
  Hôm nay, 11:24
  https://topwar.ru/218832-voenkor-napisal-ob-aktivnom-nastuplenii-vsu-na-zaporozhskom-napravlenii-poteri-vraga-adskie.html
  Hiện tại, Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục tích cực tấn công các vị trí của Nga theo hướng Zaporozhye, nhưng các cuộc tấn công này đã bị Lực lượng Vũ trang ĐPQ đẩy lùi thành công. Phóng viên chiến trường Alexander Sladkov báo cáo điều này trên kênh Telegram của anh ấy.


  Theo chỉ huy quân sự, kẻ thù đang cố gắng tấn công theo từng đợt, đặt mục tiêu chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Lực lượng vũ trang ĐPQ. Cuộc tấn công có sự tham gia của xe tăng và xe bọc thép do nước ngoài sản xuất, bộ binh. Quân đội Nga phá hủy thiết bị và nhân sự, nhưng những chiếc xe tăng còn sống sót rút lui, nạp đạn mới và các đơn vị bộ binh "mặc áo giáp" rồi tấn công lại.
  Sladkov viết rằng kẻ thù đã chiếm được vị trí từ xa của lực lượng bảo vệ chiến đấu của Lực lượng vũ trang ĐPQ. Tuy nhiên, chụp, phóng viên quân sự lưu ý, không có nghĩa là giữ. Pháo binh của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga ngay lập tức bắt đầu khai hỏa vào những vị trí mà kẻ thù xuất hiện.

  Tổn thất địch. Bây giờ tôi đang trích lời một trung sĩ trinh sát của sư đoàn 42: “Địa ngục! Và chúng tôi có bình thường

  - Sladkov đã viết trên kênh Telegram của mình .

  Các hành động tấn công của kẻ thù cũng được ghi lại theo hướng Artemovsky. Nhưng các quân nhân Nga từ Lữ đoàn đổ bộ đường không Cận vệ 31 và Sư đoàn Dù Cận vệ 106 của Lực lượng Vũ trang ĐPQ đã chống trả, giữ vững các cao điểm đã chiếm đóng, ngăn chặn kẻ thù đột phá và thiết lập quyền kiểm soát hỏa lực đối với các khu vực của Artemovsk.

  Các phóng viên quân sự lưu ý rằng kẻ thù lần đầu tiên ném xe tăng Leopard 2A4 do Đức sản xuất vào cuộc đột phá. Nhưng các thiết bị quân sự của phương Tây đang bị quân đội Nga bảo vệ các vị trí của họ ở hướng Zaporozhye tích cực phá hủy.

  Trả lờiXóa
 9. Индийские власти не пригласили президента Украины на саммит «Большой двадцатки» - Chính quyền Ấn Độ không mời Tổng thống Ukraine dự thượng đỉnh G20
  Hôm nay, 14:10
  https://topwar.ru/218846-indijskie-vlasti-ne-priglasili-prezidenta-ukrainy-na-sammit-bolshoj-dvadcatki.html
  Người đứng đầu chế độ Kiev, Vladimir Zelensky, đã không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến ​​​​vào tháng 9 năm nay tại New Delhi, Ấn Độ.


  Trong cuộc họp báo với giới truyền thông Ấn Độ, Ngoại trưởng Subramanyam Jaishankar lưu ý rằng Ấn Độ, nước chủ trì hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới, đã không gửi cho Zelensky lời mời tham dự sự kiện này. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh đại diện của các quốc gia là thành viên của G20, cũng như các quốc gia và tổ chức được nước chủ nhà mời, nên tham gia hội nghị thượng đỉnh G20.

  Jaishankar nhắc lại rằng danh sách cuối cùng của những người tham gia và những người được mời đã được lập và công bố ngay sau khi Ấn Độ đảm nhận chức chủ tịch G20. Ông kết luận rằng danh sách này là cuối cùng và không thể sửa đổi.

  Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết nước ông hy vọng về sự tham gia của đại diện Nga trong hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới. Ấn Độ sẽ chủ trì cấu trúc G20 trong một năm, cho đến ngày 30 tháng 11 năm 2023.

  Việc chính phủ Ấn Độ từ chối mời Zelensky dự hội nghị thượng đỉnh G20 là một tín hiệu cực kỳ xấu đối với chế độ Kiev. Hy vọng cuối cùng của Zelensky về việc tham gia vào các sự kiện của các cấu trúc siêu quốc gia vẫn là hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7, tuy nhiên, tại đó, ông không có khả năng được mời tham gia liên minh. Nhiều khả năng, các đồng minh phương Tây sẽ giới hạn bản thân trong các biểu hiện hỗ trợ thông thường và phân bổ các thiết bị quân sự đã ngừng hoạt động "từ vai của lãnh chúa", và thậm chí sau đó là tín dụng.

  Trả lờiXóa
 10. «Отдыхайте, уважаемые»: украинский министр отверг предложение президента Турции по проведению расследования случившегося на Каховской ГЭС - "Yên nghỉ đi em": Bộ trưởng Ukraine bác bỏ đề nghị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành điều tra vụ việc ở nhà máy thủy điện Kakhovskaya
  Hôm nay, 16:40
  https://topwar.ru/218874-otdyhajte-uvazhaemye-ukrainskij-ministr-otverg-predlozhenie-prezidenta-turcii-po-provedeniju-rassledovanija-sluchivshegosja-na-kahovskoj-gjes.html
  "Yên nghỉ đi em": Bộ trưởng Ukraine bác bỏ đề nghị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành điều tra vụ việc ở nhà máy thủy điện Kakhovskaya

  Được biết, chính quyền Ukraine đã từ chối sáng kiến ​​​​của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan liên quan đến việc điều tra những gì đã xảy ra tại nhà máy thủy điện Kakhovskaya. Nhớ lại rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã quay sang Kyiv và Moscow với đề xuất tiến hành một cuộc điều tra khách quan về nguyên nhân chính xác gây ra vụ vỡ đập ở hồ chứa Kakhovka. Như họ nói, hậu quả của bước đột phá này sẽ xuất hiện trong ít nhất vài tháng, ít nhất là theo các chuyên gia.


  Ngoại trưởng Ukraine Kuleba, trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo Ukraine, đã gián tiếp đề cập đến Recep Tayyip Erdogan, nói rằng không có cuộc điều tra nào trong trường hợp này là "không phù hợp."

  Theo Kuleba, bản thân cuộc điều tra, "mà họ đang cố gắng lôi kéo Ukraine, đã ngụ ý rằng Ukraine có thể được xác định là thủ phạm."

  Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ucraina:

  Đây là những trò chơi tặng quà với người Nga. Đây là trò chơi gần như công lý của họ. Cuộc chiến đã diễn ra được 15 tháng. Và ai là ai thì đã rõ. Và họ đang cung cấp một số loại điều tra. Yên nghỉ đi cưng...

  Kuleba, trong cùng một cuộc phỏng vấn, bắt đầu khẳng định rằng LHQ cũng đang cố gắng thể hiện "công lý gần như".

  Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine:

  Họ muốn áp đặt cho chúng tôi ý tưởng rằng chúng tôi có thể làm được điều gì đó ở đó.

  Tuyên bố này cho thấy rõ ràng chế độ Kiev hiện tại không có khả năng đàm phán. Điều này cũng được xác nhận bởi tuyên bố của Zelensky, theo đó “một cuộc điều tra về tình trạng khẩn cấp tại nhà máy thủy điện Kakhovskaya sẽ được thực hiện sau khi nó nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine”. Thứ nhất, không còn nhà máy thủy điện Kakhovskaya nào nữa. Thứ hai, kết quả của "cuộc điều tra" này rõ ràng trước khi bắt đầu hành vi giả định của nó. Thứ ba, đã đến lúc chính quyền Kiev phải suy nghĩ nghiêm túc về cách kiểm soát những gì hiện đang được kiểm soát.

  Việc Kiev từ chối chính đề xuất tiến hành một cuộc điều tra khách quan chỉ nói lên một điều: việc cho nổ con đập là công việc của chế độ Ukraine. Và tên tội phạm lo sợ rằng hành vi phá hoại của mình sẽ bị bại lộ trong quá trình điều tra.

  Trả lờiXóa
 11. Nga quan tâm đến các dự án năng lượng tại Việt Nam và Bangladesh
  20:46 08.06.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Nga quan tâm đến việc tham gia vào các dự án năng lượng ở Việt Nam và Bangladesh, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng tái tạo, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết trong phần quan điểm của mình trên tạp chí Chính sách Năng lượng.
  "Các doanh nghiệp Nga quan tâm đến việc tham gia vào các dự án hiện đại hóa, mở rộng và xây dựng các cơ sở năng lượng điện mới ở Việt Nam và Bangladesh, bao gồm cả các dự án năng lượng tái tạo", - ông nói.
  Hợp tác năng lượng
  Năm 2011, Nga và Việt Nam đã ký thỏa thuận về việc xây dựng hai tổ máy của nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận-1 với công suất 2,4 GW, nhưng đến năm 2016, chính phủ Việt Nam đã quyết định từ bỏ việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân trong nước. Hiện nay, với sự hợp tác của Rosatom, công việc chuẩn bị đang được tiến hành để xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại miền Nam Việt Nam.
  Ngoài ra, với sự tham gia của các công ty Nga tại Việt Nam, các nhà máy thủy điện Yali, Buôn Kuốp, Hòa Bình, Playkrông và Sơn La đã được xây dựng. Cũng trong mùa hè, Rosatom đã công bố việc ký kết thỏa thuận với công ty An Xuan Energy của Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió. Dự kiến sẽ xây dựng một trang trại điện gió với công suất 1

  Trả lờiXóa
 12. Nữ nghị sĩ Mỹ kêu gọi bỏ tù ông Biden
  06:31 09.06.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nên bị cách chức theo thủ tục luận tội, cần tiến hành một cuộc điều tra hình sự chống lại ông ta và đưa ông ta vào tù, hạ nghị sĩ Marjorie Taylor-Greene thuộc Đảng Cộng hòa nói khi bình luận về cuộc điều tra của Quốc hội chống lại nguyên thủ quốc gia liên quan đến cáo buộc nhận hối lộ.
  "Tổng thống Biden cần bị luận tội. Thứ hai, ông ấy phải bị điều tra... và tôi cho rằng ông ấy nên ngồi sau song sắt", - bà Greene nói với báo Mỹ Daily Caller.

  Như Greene giải thích, sau khi đọc tài liệu của FBI trước đó có chứa thông tin về khoản hối lộ mà ông Biden bị cáo buộc đã nhận từ hồi làm Phó Tổng thống, thì thấy rằng "tài liệu đó dẫn đến việc luận tội".
  “Thật không thể tin được… ông ấy đã nhận hối lộ từ một đối tượng nước ngoài ở một quốc gia khác, đối tượng đã trả hàng triệu đô la”, - nữ dân biểu nói thêm.
  Trước đó vào hôm thứ Năm khi phát biểu trước các phóng viên bà Greene cho biết thông tin trong tài liệu của FBI liên quan đến cuộc điều tra của Quốc hội Hoa Kỳ về khoản hối lộ được cho là dành cho ông Biden là cực kỳ đáng tin cậy. Theo bà, tài liệu mô tả các sự kiện năm 2015-2016, khi công ty Burisma của Ukraina lên kế hoạch mua lại một công ty dầu khí được thành lập tại Mỹ với sự hỗ trợ tư vấn từ con trai đương kim Tổng thống Mỹ là Hunter Biden.
  Như bà Greene lưu ý sau khi nghiên cứu tài liệu của FBI, Burisma là đối tượng điều tra chống tham nhũng của cựu Tổng công tố Ukraina Viktor Shokin và "đã thuê (Hunter) Biden giải quyết vấn đề", trả hối lộ "5 triệu cho một ông Biden và 5 triệu cho một vị Biden khác để sa thải Shokin và chấm dứt cuộc điều tra chống lại công ty Burisma".

  Trả lờiXóa
 13. Eurozone bước vào suy thoái
  03:29 09.06.2023

  Moskva (Sputnik) - Khu vực đồng euro bước vào suy thoái trong quý đầu tiên của năm 2023, truyền thông Nga viết.
  "Theo cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, trong quý đầu tiên của năm nay, GDP của khu vực đồng euro đã giảm 0,1%. Điều này xảy ra trước khi GDP giảm tương tự trong quý 4 năm 2022. Hai quý liên tiếp GDP giảm là dấu hiệu của một cuộc suy thoái", - bài báo viết.
  Bài báo chỉ ra rằng sự sụt giảm GDP trong khu vực đồng euro trong quý đầu tiên của năm nay bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sụt giảm 4,6% của chỉ số này ở Ireland.
  Ngoài ra, kinh tế Litva giảm 2,1%, Hà Lan giảm 0,7% và ở Đức, cũng đang suy thoái, GDP giảm 0,3% trong quý đầu tiên.

  Các chuyên gia cho rằng kinh tế khu vực đồng euro sẽ "vẫn yếu ớt" trong quý hai và quý ba, tờ báo viết.

  Trả lờiXóa
 14. Ukraine is Finally Using its French and German Tanks in Battle: New Video Shows Their Destruction in Donetsk - Ukraine cuối cùng cũng sử dụng xe tăng Pháp và Đức trong trận chiến: Video mới cho thấy sự hủy diệt của chúng ở Donetsk
  Tháng sáu-7th-2023
  https://militarywatchmagazine.com/article/ukraine-french-german-tanks-destruction
  Ukraine bắt đầu nhận xe tăng do phương Tây sản xuất vào cuối tháng 2, sau khi Anh lần đầu tiên đưa ra cam kết viện trợ những phương tiện như vậy cho nước này vào tháng 12, sau đó là các cam kết từ Ba Lan, Đức, Hoa Kỳ, Pháp và các quốc gia khác trong khối NATO. . Ukraine trước đây đã triển khai lực lượng xe tăng lớn nhất ở châu Âu bao gồm chủ yếu là những chiếc T-64 được chế tạo ở Liên Xô, với những chiếc này đã được bổ sung trong suốt năm 2022 bằng cả hàng trăm chiếc T-64, T-72 và T-80 từ lực lượng dự trữ của nước này. cũng như hàng trăm chiếc T-72 từ khắp các quốc gia thành viên NATO cũng như từ Ma-rốc đã chuyển các phương tiện này qua các trung gian phương Tây. Tuy nhiên, với nguồn cung cấp các phương tiện do Liên Xô thiết kế ngày càng cạn kiệt, Ukraine đã được hứa hẹn cung cấp nhiều loại xe tăng phương Tây bao gồm Challenger 2 của Anh , M1A2 Abrams của Mỹ và Leopard 1 và Leopard 2 của Đức, trong đó Pháp cam kết cung cấp các phương tiện chiến đấu bọc thép AMX-10 của mình. do áo giáp và cỡ nòng súng của chúng, đôi khi được gọi là 'xe tăng bánh lốp'. Với việc các xe tăng phương Tây được cho là đã được dự trữ cho các cuộc tấn công lớn được chờ đợi từ lâu nhằm vào các vị trí của Nga, bắt đầu từ đầu tháng 6, một số cảnh quay đầu tiên về những chiếc xe tăng này tham chiến ở Ukraine đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 6 tháng 6.
  Đoạn phim do Bộ Quốc phòng công bố được cho là cho thấy bốn thiết bị hạng nặng bao gồm một chiếc xe tăng Leopard 2 của Đức đang bị tấn công ở tiền tuyến ở Donetsk, miền Đông Ukraine, với chiếc xe tăng bị trúng một tên lửa chống tăng không xác định. Đoạn phim được công bố một ngày sau khi Bộ báo cáo rằng 8 chiếc Leopard và 3 chiếc AMX-10 đã bị phá hủy ở tiền tuyến, trong các cuộc giao tranh khiến lực lượng Ukraine mất 1.500 quân nhân, 28 xe tăng và 109 phương tiện bọc thép khác trong một cuộc tấn công thất bại vào ngày hôm đó. Ba ngày sau cuộc tấn công, các nguồn tin của chính phủ Nga cho biết quân Ukraine đã mất 3.715 quân nhân, 52 xe tăng và 207 xe chiến đấu bọc thép cùng với một loạt tài sản khác. Các loại tỷ lệ tiêu hao này phù hợp với các báo cáo từ một số nguồn phương Tây vềtỷ lệ tổn thất mà lực lượng bộ binh Ukraine đã phải chịu đựng trên tiền tuyến ở miền Đông Ukraine trong quá khứ.

  Ban đầu, Đức miễn cưỡng cấp phép cho các quốc gia châu Âu cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, điều này được cho là phần lớn bị ảnh hưởng bởi những lo ngại rằng chiến đấu có thể làm hoen ố danh tiếng của xe tăng - một tổn thất lớn đối với sản phẩm quốc phòng mang tính biểu tượng nhất của Đức. Thành tích chiến đấu của Leopard 2 còn nhiều điều đáng mong đợi, với việc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu tổn thất nặng nề khi sử dụng phương tiện này ở Iraq và Syria trước lực lượng dân quân địa phương, gây lo ngại rằng tổn thất trước Quân đội Nga sẽ nặng nề hơn nhiều. Vũ khí của Đức, cùng với vũ khí của Ý , đã bị Ukraine chỉ trích vì sự kém chất lượng của chúng, mặc dù vẫn chưa chắc chắn liệu xe tăng Leopard 2 có tham gia danh sách vũ khí được coi là tiêu chuẩn phụ so với các thiết bị tương đương được cung cấp từ các nguồn khác như Hoa Kỳ hay không.

  Trả lờiXóa
 15. Phùng Văn Nghĩalúc 11:59 9 tháng 6, 2023

  Dẫu đôi khi có tranh cãi, Nhưng hầu như tất cả các bạn đọc nghiêm túc ở Google.tienlang đều kính trọng ngưỡng mộ cụ Thép.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn Phùng Văn Nghĩa đã có nhận xét tốt đối với tôi.

   Xóa
  2. Ở Google.tienlang đại đa số các bạn đọc là người nghiêm túc, có quan điểm nhìn vấn đề khách quan, thấu đáo, nhận đúng bản chất của sự vật. Đọc Google.tienlang cho ta nhiều bổ ích.

   Xóa
 16. Phùng Văn Nghĩalúc 12:12 9 tháng 6, 2023

  Ukraine ngày càng khó phản công Nga vì các lý do sau
  Thứ Sáu, 06:31, 09/06/2023
  https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/ukraine-ngay-cang-kho-phan-cong-nga-vi-cac-ly-do-sau-post1025347.vov
  VOV.VN - Mặt trận miền Nam Ukraine ngày càng nóng bỏng và các binh sĩ Ukraine ngày càng nhận thức rõ rằng cuộc tấn công của họ trong năm 2023 này sẽ không đơn giản như cuộc phản công Nga mà họ thực hiện thành công vào mùa thu năm 2022.
  Nga đã rút ra nhiều bài học và xây dựng phòng tuyến kiên cố

  Yuri - viên chỉ huy 29 tuổi thuộc Lữ đoàn xe tăng số 1 của Ukraine nói: “Đối phương đang rút kinh nghiệm từ các sai lầm của họ trước đây. Họ đã được chuẩn bị tốt hơn”. Vì lý do an ninh, anh này chỉ cung cấp tên riêng, không nêu họ tên đầy đủ.
  Hệ thống chiến hào, công sự của quân đội Nga ở thành phố Melitopol, tỉnh Zaporozhye, miền Nam Ukraine. Ảnh vệ tinh: Maxar.
  Đối với Nga, việc pháo đài hóa tỉnh Zaporozhye đã trở nên cấp bách sau khi Ukraine đẩy được quân Nga ra khỏi khu vực phía Nam của tỉnh Kharkov và buộc họ phải rút lui về phía Đông, vượt qua sông Dnieper ở tỉnh Kherson thuộc miền Nam Ukraine.

  Với hệ thống hầm hào, bãi mìn và hàng rào chướng ngại vật chằng chịt, Zaporozhye là nơi được phòng thủ kiên cố nhất của Nga trong xung đột Ukraine.

  Brady Africk - một nhà phân tích nguồn mở - cho hay, việc gia tăng công sự kiên cố phản ánh thực tế là khu vực này “có địa hình tương đối bằng phẳng, với ít chướng ngại vật tự nhiên như ở khu vực miền Đông” hoặc như con sông Dnieper ở tỉnh Kherson.

  Thách thức đối với Nga là phán đoán Ukraine sẽ tấn công vào điểm nào trên tuyến mặt trận dài khoảng 1.000km.

  Giới phân tích quân sự và quan chức phương Tây đã từ lâu nghĩ rằng cuộc phản công sẽ tập trung vào miền Nam Ukraine nhằm cắt đứt cầu đất nối miền Tây Nga với bán đảo Crimea.

  Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Nga nhận thức rõ Zaporozhye có thể là trọng điểm tấn công cho Ukraine. Tại đây, các tuyến công sự được xây dựng không chỉ quanh Melitopol (một thành phố lớn hiện đóng vai trò trung tâm hậu cần của Nga ở phía Nam) mà còn dọc theo các con đường tới Crimea và trên bản thân bán đảo Crimea.

  Nga đã dành nhiều tháng để đào hầm hào và gài mìn, gia cố công sự ở đây.

  Để phản công thành công, lính Ukraine sẽ phải vượt qua địa hình gần như trống trải và hệ thống chướng ngại vật dày đặc và kiên cố của Nga.

  Ngoài ra, các đơn vị quân đội Nga cũng đã trở nên thành thạo trong sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để định vị chính xác mục tiêu cho pháo binh bắn phá. Dưới hỏa lực dữ dội như vậy, Ukraine sẽ gặp khó khăn lớn trong điều phối di chuyển binh lính, xe tăng và yểm trợ của pháo một cách hiệu quả để tạo đột phá.

  Các chuyên gia nhận định Nga sẽ có ít nhất một tuyến dự bị có thể xông lên mặt trận để cắt đứt mũi thọc sâu của Ukraine. Nga thậm chí có nhiều tuyến như vậy.

  James Rand - nhà phân tích thuộc hãng thông tin tình báo tư nhân Janes, nói: Có nhiều tuyến dự bị như vậy xung quanh Melitopol. “Người Nga rõ ràng nghĩ rằng quân Ukraine sẽ tiến về phương Nam”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phùng Văn Nghĩalúc 12:13 9 tháng 6, 2023

   Điểm yếu của quân Ukraine

   Hoạt động điều phối “binh chủng hợp thành” như nêu ở trên là một nhiệm vụ khó khăn đối với lực lượng Ukraine kể từ đầu chiến dịch quân sự do Nga phát động vào tháng 2/2022. Quân Ukraine ở tiền tuyến thường sử dụng các hệ thống vô tuyến điện khác nhau, khiến các đơn vị khó liên lạc với nhau.

   Một binh sĩ Ukraine tiết lộ về nguyên nhân một chiến dịch của Ukraine ở miền Nam phải ngừng lại: Lực lượng bộ binh đã không thể trao đổi thông tin với quân nhân trong xe tăng hộ tống họ. Hậu quả, lực lượng Ukraine không thể tiến lên được, một quân nhân bị thương do mìn của chính phe Ukraine.

   Nếu quân Ukraine tìm được lối đi qua các bãi mìn dày đặc của Nga, họ sau đó sẽ phải sử dụng chiến lược binh chủng hợp thành để đột phá nhanh chóng.

   Phương án tiến công của Ukraine?

   Cuộc phản công của Ukraine dự kiến có sự tham gia của hàng ngàn binh lính, bao gồm những người được NATO huấn luyện và được trang bị các vũ khí phương Tây mới hơn, hiện đại hơn, trong đó có xe tăng và xe thiết giáp chở quân.

   Mark Cancian - chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) nhận định: Lực lượng bộ binh Ukraine, dưới sự yểm trợ của pháo binh, phải nhanh chóng đánh chiếm được các đoạn chiến hào trước khi binh lính Nga ẩn nấp trong các hố cá nhân và dùng tên lửa chống tăng để đánh trả. Xe tăng Ukraine khi ấy có thể xốc tới cùng với máy móc công binh, bao gồm các xe cầu cho phép các xe khác vượt qua hố sâu và các sông nhỏ.
   Các đơn vị này sẽ phải di chuyển rất nhanh. Các chuyên gia nói rằng nếu phát hiện lỗ hổng nhỏ trong hệ thống công sự đối phương thì phải khai thác ngay không chút do dự. Do hệ thống phòng ngự của Nga trải rộng ra cả tiền tuyến nên một cuộc tấn công chớp nhoáng của Ukraine có thể áp đảo đối phương.

   Trong các tháng gần đây, có 9 lữ đoàn Ukraine đã và đang huấn luyện ở nước ngoài. Cancian cho rằng một hoặc vài đơn vị như vậy có thể đóng vai trò “mũi giáo” trong cuộc tấn công.

   Chuyên gia phân tích James Rand cho biết thêm, công nghệ vũ khí mới như hệ thống pháo phản lực cơ động HIMARS do Mỹ cung cấp và các tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh cung cấp gần đây cho Ukraine sẽ ảnh hưởng đến việc Nga chọn địa điểm để bố trí lực lượng dự bị của mình.

   Nếu quân Ukraine đột phá thành công, họ sẽ phải bố trí phòng thủ một lần nữa, và lực lượng công binh của họ sẽ nối lại công việc cũ là gài mìn. Ukraine có sử dụng các quả mìn do Liên Xô phát triển, bao gồm mìn chống tăng TM-62.

   Klimat - chỉ huy công binh của Ukraine nói đùa: “Chúng tôi bố trí cả một tấm chăn toàn mìn để họ không phải lạnh”.

   Tuy nhiên, Klimat lưu ý, khi công binh Ukraine gài mìn, họ sẽ phải ghi chép cẩn thận vị trí của các quả mìn đề phòng sau này họ lại phải tìm đường vượt qua chỗ này./.

   Trung Hiếu/VOV.VN tổng hợp
   Nguồn: Washington Post, New York Times

   Xóa
 17. Nước Nga ném bom hạt nhân vào Công an, Quân đội, Cộng Sản Việt Nam, Việt Cộng.

  Cộng Sản Việt Nam ném bom hạt nhân vào nước Nga.

  Trả lờiXóa