Thứ Hai, 5 tháng 6, 2023

Các Chuyên gia Y tế Nga:THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CHỈ CÓ HẠI CHỨ KHÔNG CÓ LỢI

 

Kính mời những ai biết tiếng Nga xin hãy đọc bản gốc bài báo trên TASS: "Электронные сигареты помогают бросить курить". Правда ли это?- Dịch: “Thuốc lá điện tử giúp bỏ thuốc lá”. Có thật không?

https://tass.ru/obschestvo/17911169

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....

******

TASS: "Электронные сигареты помогают бросить курить". Правда ли это?Dịch: “Thuốc lá điện tử giúp bỏ thuốc lá”. Có thật không?

1. Trong không gian thông tin bạn có thể gặp ...

… những lầm tưởng khác nhau về việc hút thuốc. Ví dụ, hookahs và thuốc lá điện tử (vapes) ít gây hại hơn hút thuốc lá thông thường. Hoặc vapes, bao gồm cả những loại không chứa nicotin, giúp những người hút thuốc cai nghiện thuốc lá.

2. Đâu là Sự thật???

Thuốc lá điện tử khác với thuốc lá thông thường ở chỗ, bằng cách đun nóng một chất lỏng đặc biệt, chúng sẽ tạo ra hơi. Hít phải hơi này chỉ bắt chước hút thuốc. Chất lỏng của vape thường chứa propylene glycol hoặc glycerin thực vật, và thường là hỗn hợp của cả hai, nhiều hương vị khác nhau và thường là nicotin. Mặc dù cũng có những hỗn hợp không chứa nicotin.

Bộ Y tế Nga trước đây đã giải thích rằng thuốc lá điện tử chứa nicotin không có những ưu điểm đã được khoa học chứng minh so với hút thuốc lá truyền thống và chúng gây ra tác hại tương tự đối với cơ thể con người. Ví dụ, điều này được xác nhận bởi một nghiên cứu của các chuyên gia từ Đại học Sechenov (Nga). Ngoài ra, nếu ngoài nicotin, hắc ín và các sản phẩm đốt thuốc lá có tác dụng bất lợi trong thuốc lá thông thường, thì trong các thiết bị điện tử, rượu đa chức và dung môi hít vào bằng hơi nước sẽ gây hại cho các tế bào phổi, não và tim.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Birmingham (Anh) đã phát hiện ra rằng hơi hít vào từ thuốc lá điện tử, cho dù chất lỏng có chứa nicotin hay không, đều gây hại cho các tế bào của hệ thống miễn dịch phổi. Điều này làm giảm hiệu quả phòng vệ của cơ thể chống lại bụi, vi khuẩn, chất gây dị ứng và các chất có hại khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã làm rõ rằng cần phải nghiên cứu thêm về tác động của vaping đối với sức khỏe con người. Và đến lượt các chuyên gia Mỹ tìm thấy dấu vết của độc tố vi khuẩn và nấm trong thuốc lá điện tử, có lẽ là từ nguyên liệu thô để tạo hương liệu. Tuy nhiên, họ chỉ thử nghiệm một số thương hiệu hạn chế được bán ở Mỹ và kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Tất cả những rủi ro này đều đúng đối với chất lỏng điện tử không chứa nicotin. Bởi vì, mặc dù đã loại trừ tác dụng của nicotin đối với cơ thể nhưng thành phần của những hỗn hợp đó vẫn có propylene glycol gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp khi đun nóng, glycerin gây hại cho hệ tuần hoàn, v.v. Tức là cả thuốc lá điện tử có chứa nicotin và không chứa nicotin đều không an toàn.

Đối với các thông điệp về tác hại ít hơn của hookah, hóa ra chúng cũng sai . Nếu thuốc lá được sử dụng trong hookah, thì khói có chứa nicotin và chất gây ung thư, đồng thời khi đốt than sẽ thải ra nhiều khí carbon monoxide. Ngoài ra, những người hút hookah trong một lần hấp thụ lượng khói nhiều hơn gấp nhiều lần so với những người hút thuốc lá điếu. Do đó, hút hookah có thể liên quan đến cả các phản ứng bất lợi cấp tính - tăng nhịp tim, tăng huyết áp, suy giảm chức năng hô hấp và hậu quả lâu dài - các loại ung thư, bệnh phổi mãn tính, bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm mũi mãn tính, vô sinh nam. , rối loạn sức khỏe tâm thần, v.v…

Điều quan trọng cần lưu ý là vào năm 2020, Nga đã coi thuốc lá điện tử (vapes), ống điếu và các sản phẩm có chứa nicotin khác ngang hàng với các sản phẩm thuốc lá. Và vào năm 2023, chính quyền đã cấm bán bất kỳ loại thuốc lá điện tử nào — kể cả không chứa nicotin — cho trẻ vị thành niên.

Mặc dù người ta tin rằng thuốc lá điện tử giúp giảm cảm giác thèm nicotin và cai thuốc, nhưng các nghiên cứu ở Mỹ và Châu Âu chưa khẳng định điều này. Điều tương tự cũng áp dụng cho hệ thống làm nóng thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, có bằng chứng khác cho thấy, trong một số trường hợp nhất định, việc sử dụng thuốc lá điện tử vẫn giúp cai thuốc lá. Nhưng nhìn chung, hiệu quả cai thuốc lá của các thiết bị điện tử vẫn chưa chắc chắn. Và các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý rằng việc thiếu dữ liệu chất lượng cao để tự tin khuyến nghị thuốc lá điện tử trong cuộc chiến chống hút thuốc lá.

3. Có gì trong chất khô?

Theo các chuyên gia, tất cả các sản phẩm có chứa nicotin đều có thể gây ra các bệnh giống như thuốc lá: đau tim, đột quỵ, liệt dương, viêm phế quản, viêm phổi, v.v., cũng như tâm lý phụ thuộc vào quá trình hút thuốc.

Ngoài ra, sử dụng ảo tưởng về sự vô hại, vapes trở nên hấp dẫn đối với giới trẻ, kích thích họ bắt đầu hút thuốc, Bộ Y tế Nga giải thích trước đó. Họ cũng có thể can thiệp thêm vào việc bỏ hút thuốc hoàn toàn. Các tuyên bố về tác hại ít hơn của chúng hiện không tìm thấy đủ bằng chứng.

TASS cảnh báo: hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn.

Tài liệu được biên soạn bởi các biên tập viên của dự án "Kiểm chứng thông tin" với sự tham gia của ANO "Các khu vực đối thoại"  

Hoàng Minh Tâm Dịch và Giới thiệu

Bài Liên quan:

1. SERGEI KRIKALEV- CÔNG DÂN LIÊN XÔ CUỐI CÙNG

7 nhận xét:

 1. Kennedy Jr. nói về các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ rải rác khắp thế giới
  05:55 06.06.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Các phòng thí nghiệm sinh học Hoa Kỳ tạo ra nhiều loại vũ khí nằm rải rác trên khắp thế giới, ở Ukraina cũng có, ứng cử viên tổng thống Robert Kennedy Jr., cháu trai của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 35 John F. Kennedy, cho biết.
  “Nếu chúng ta không thể đàm phán với các đối thủ của mình về các vấn đề như AI (trí tuệ nhân tạo), thì hiện tại có những mối đe dọa hiện hữu - đây không chỉ là AI mà còn là những công trình nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học”, - ông Kennedy nói trong cuộc trò chuyện với doanh nhân tỷ phú người Mỹ Elon Musk trong chương trình Twitter Spaces được phát trên mạng xã hội của Musk.

  Chính trị gia cho biết các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học thuộc sở hữu của Mỹ được đặt ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Ukraina.
  "Các phòng thí nghiệm của chúng ta nằm rải rác khắp nơi trên thế giới: ở Ukraina và những nơi khác v.v., phát triển đủ loại vũ khí sinh học gớm guốc", - ứng cử viên tổng thống Mỹ nói thêm.
  Vào tháng 4 năm nay, Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) đã nhất trí thông qua báo cáo của ủy ban Quốc hội điều tra hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học Hoa Kỳ tại Ukraina, báo cáo này cũng được Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) ủng hộ. Theo đồng chủ tịch ủy ban - Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Konstantin Kosachev, trên lãnh thổ Ukraina vẫn còn ít nhất 30 phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ. Thượng nghị sĩ lưu ý rằng đối tượng đặt hàng chính của những nghiên cứu như vậy trên thực tế là Lầu năm góc, điều này có thể chỉ ra bản chất quân sự của những nghiên cứu phát triển sinh học. Theo ông, việc triển khai các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraina cho thấy người Mỹ có thể có những kế hoạch sử dụng quân đội của họ để chống lại Nga.
  Sau đó Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên bang Nga Lynn Tracy đã được mời tham dự cuộc họp của ủy ban Duma Quốc gia điều tra sự thật về sự can thiệp của các quốc gia nước ngoài vào công việc nội bộ của Nga để đưa ra lời giải thích về hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học Hoa Kỳ ở Ukraina. Đại sứ quán nước này thông báo rằng họ đã bác bỏ lời mời của Duma Quốc gia Nga.

  Trả lờiXóa
 2. Lầu Năm Góc không thể hiểu quân đội Ukraina đã bắt đầu tấn công hay chưa
  06:43 06.06.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về chuyện quân đội Ukraina bắt đầu phản công, Politico đưa tin.
  Theo một quan chức Mỹ không muốn nêu tên, cuộc phản công đã "chính thức" bắt đầu. Tuy nhiên một quan chức khác của Lầu Năm Góc, theo tờ báo, lại lưu ý rằng quân đội Ukraina có sự gia tăng hoạt động, nhưng theo ông ta điều đó không có nghĩa là họ đã bắt đầu phản công.
  Đồng thời, tờ New York Times viết rằng các quan chức Ukraina không cho các đồng nghiệp Mỹ của họ biết về ngày bắt đầu phản công, mà chỉ cho biết khung thời gian dự kiến bắt đầu hoạt động này. Các quan chức giấu tên cho biết hoạt động hiện tại phù hợp với khuôn khổ đã được thông báo.
  Sáng ngày 4 tháng 6, theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, LLVT Ukraina đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn tại 5 khu vực mặt trận ở hướng Nam Donetsk. Theo ông, tổng cộng LLVT Ukraina với sự tham gia của sáu tiểu đoàn cơ giới và hai tiểu đoàn xe tăng đặt ra mục tiêu chọc thủng hàng phòng ngự của Nga ở khu vực dễ bị tổn thương nhất theo quan điểm của họ, nhưng kết quả quân địch không đạt được mục tiêu đó. Vào đêm rạng sáng ngày thứ Ba, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố LLVT Nga đã đẩy lùi một đợt tấn công mới của quân đội Ukraina ở hướng Nam Donetsk mà chế độ Kiev đã thực hiện sau khi sắp xếp lại. Theo cơ quan quân sự Nga, trong ngày 5 tháng 6 địch tiếp tục tấn công sau khi tập trung nỗ lực chủ yếu vào khu vực mỏm đá Vremevsky ở hướng Nam Donetsk. Bộ Quốc phòng nhắc lại rằng trước đó quân địch đã bị tổn thất nặng nề. Lực lượng Vũ trang Nga sau khi đẩy lùi đợt tấn công mới của quân đội Ukraina theo hướng Nam Donetsk đã tiêu diệt hơn 1.500 binh sĩ Ukraina, 28 xe tăng trong đó có 8 chiếc Leopard, cũng như 3 xe tăng bánh lốp AMX-10RC của Pháp.
  “Pion” trên địa bàn chiến dịch quân sự đặc biệt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2023

  Thời điểm phản công của Ukraina đã nhiều lần bị hoãn lại và tiếp tục thay đổi. Các nhà bình luận Nga liên kết "sự rắc rối" này, thứ nhất, với cuộc chiến thông tin - những thông báo liên tục về cuộc tấn công sắp tới được đưa ra để khiến Nga luôn luôn căng thẳng, và thứ hai - với việc phương Tây yêu cầu chính quyền Kiev phải nhanh chóng có được kết quả và chiến thắng, nên họ phải liên tục "tường trình".
  Báo Economist hôm thứ Hai dẫn lời các quan chức đưa tin phương Tây dự kiến Ukraina sẽ phát động một cuộc phản công từ hai tuần trước, và một số quan chức phương Tây đã bắt đầu mất kiên nhẫn. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Anna Malyar cho biết quân đội Ukraina tiếp tục các hoạt động phòng thủ và ở một số hướng mặt trận đang chuyển sang phản công. Đồng thời trước đó cùng ngày Bộ Tổng tham mưu LLVT Ukraina, theo các phương tiện truyền thông phương Tây cho biết, đã phủ nhận việc Ukraina bắt đầu cuộc phản công, nói rằng họ không có thông tin về việc này.

  Trả lờiXóa
 3. LLVT Nga phá hủy ít nhất 28 xe tăng của Ukraina, bao gồm 8 chiếc Leopard
  05:17 06.06.2023
  MOSKVA (Sputnik) - LLVT Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công mới của quân đội Ukraina ở hướng Nam Donetsk, diệt hơn 1.500 quân nhân Ukraina, 28 xe tăng, bao gồm 8 chiếc Leopard, cũng như ba xe tăng bánh lốp AMX-10RC của Pháp, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  Theo cơ quan này, trong ngày mùng 5 tháng 6 địch tiếp tục cuộc tấn công, sau khi tập trung nỗ lực chủ yếu vào khu vực mỏm đá Vremevsky ở hướng Nam Donetsk. Để đẩy lùi địch Nga đã giáng đòn hỏa lực kết hợp các lực lượng hàng không lục quân, máy bay cường kích và máy bay tác chiến - chiến thuật, lực lượng tên lửa và pháo binh, cũng như các hệ thống súng phun lửa hạng nặng. Đây là kết quả phối hợp hành động tích cực và quả cảm của các đơn vị thuộc Tập đoàn quân phía Đông. Quân địch bị chặn đứng và không thể thực thi được nhiệm vụ.
  "Các đội hình tấn công và các đơn vị quân đội của LLVT Ukraina gánh chịu tổn thất đáng kể. Tổng thiệt hại của quân đội Ukraina ở hướng Nam Donetsk lên tới hơn 1.500 quân nhân Ukraina, 28 xe tăng trong đó có 8 chiếc Leopard do Đức sản xuất, 3 chiếc xe tăng bánh lốp AMX -10 do Pháp chế tạo và 109 xe chiến đấu bọc thép", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  Trả lờiXóa
 4. «Ukraina đang tự hủy hoại». Chuyên gia nói về nỗ lực tấn công của LLVT Ukraina
  03:37 06.06.2023
  MATXCƠVA (Sputnik) – Chuyên gia Oleg Glazunov từ Hiệp hội các nhà khoa học chính trị-quân sự đã bình luận với Sutnik về nỗ lực của LLVT Ukraina nhằm tổ chức cuộc tấn công theo hướng Nam-Donetsk.
  Quân đội Ukraina không có nguồn lực dành cho cuộc tấn công quy mô lớn, chuyên gia Oleg Glazunov nhận xét.
  Trước đó, Bộ Quốc phòng LB Nga thông báo về nỗ lực của LLVT Ukraina nhằm tấn công vào 5 khu vực mặt trận theo hướng Nam-Donetsk.
  «Tôi cho rằng những gì diễn ra trong 5 khu vực không phải là cuộc tấn công mà giống như đối phương đang dò dẫm tìm kiếm điểm yếu trong tuyến phòng thủ của chúng ta. Cố gắng xem liệu có thể đột phá ở đây hay không. Nhưng họ đang thấy là không thể, tuyến phòng thủ rất mạnh, không xuyên phá nổi. Những gì đang diễn ra chỉ giống như chiến dịch trinh sát mà thôi», - chuyên gia bày tỏ ý kiến ​​​.
  «Ngay cả khi thực hiện cuộc đột phá qua tuyến phòng thủ thứ nhất của quân Nga cũng sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho LLVT Ukraina», - ông nói tiếp.

  «Thậm chí cả khi họ đột phá thì điều đó vẫn không dẫn đến bất kỳ thành công nào, đối phương sẽ không thể tiến xa hơn. Kết quả duy nhất là thêm thương vong cho LLVT Ukraina. Ukraina không đủ nguồn lực để tổ chức cuộc tấn công quy mô lớn dọc theo toàn tuyến mặt trận, họ không đủ sức cho việc đó», - chuyên gia Oleg Glazunov tin chắc.

  Ông cho rằng hành động của ban lãnh đạo LLVT Ukraina và các chính trị gia Kiev chỉ gây hại cho nhân dân Ukraina.
  “Ukraina hiện đang tự hủy hoại mình để làm vừa lòng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Biết bao người trẻ tuổi, khỏe mạnh lẽ ra có thể làm việc vì lợi ích của đất nước thì phải chết thảm. Chừng nào người Ukraina còn chưa hiểu ra điều này, chừng đó sẽ không thể thấy triển vọng của Ukraina như một Nhà nước, và qua mỗi ngày hoạt động chiến sự đều huỷ hoại triển vọng đó», - chuyên gia kết luận.

  Trả lờiXóa
 5. Quân đội Nga săn xe tăng Đức và Pháp trên chiến trường Ukraine
  Thứ Ba, 11:44, 06/06/2023
  https://vov.vn/the-gioi/quan-doi-nga-san-xe-tang-duc-va-phap-tren-chien-truong-ukraine-post1024777.vov

  VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga hôm 6/6 tuyên bố, quân đội nước này đã hủy diệt 8 xe tăng Leopard do Đức sản xuất và vô hiệu hóa 1.500 binh sĩ Ukraine. Ngoài ra, họ còn phá hủy 3 chiếc xe tăng do Pháp chế tạo.
  Bộ Quốc phòng Nga cho hay: “Tổng tổn thất của các binh sĩ Ukraine ở khu vực Nam của tỉnh Donetsk là hơn 1.500 quân nhân, 28 xe tăng, trong đó có 8 xe tăng Leopard do Đức sản xuất, 3 xe tăng bánh lốp АМХ-10 do Pháp sản xuất, và 109 xe chiến đấu thiết giáp”. (AMX-10 là xe chiến đấu bộ binh nhưng được nhiều chuyên gia xếp vào nhóm xe tăng hạng nhẹ).

  quan doi nga san xe tang Duc va phap tren chien truong ukraine hinh anh 1
  Xe tăng Leopard 2A4 do Đức chế tạo. Ảnh: Army recognition.
  Ba Lan bàn giao lô xe tăng Leopard-2A4 đầu tiên cho Kiev vào ngày 24/2. Đây là những chiếc xe tăng cổ nhất còn hoạt động.

  Trước đó, một nhà phân tích quân sự của Ấn Độ nói với Eurasian Times rằng mẫu xe 2A4 được thiết kế để chiến đấu trong các điều kiện khác nhau, trong đó các lữ đoàn thiết giáp được bộ binh và các xe hỗ trợ khác hộ tống kèm với yểm trợ của không quân từ NATO.

  Là xe tăng thời Chiến tranh Lạnh, xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard không được thiết kế để đối phó thiết bị nổ tự chế, tên lửa dẫn đường chống tăng và thiết bị bay không người lái (UAV) cảm tử. Chiếc 2A4 giữ lại cấu hình tháp pháo dạng hộp đời cũ khiến xe ít được bảo vệ hơn trước các tên lửa chống tăng hiện đại.

  Trong khi đó, một loại UAV cảm tử mới của Ukraine được cho là đã tham gia cuộc tấn công sáng sớm ngày 30/5 vào thủ đô Moscow của Nga.

  Các đoạn video và ảnh chụp màn hình về UAV tấn công này là giống với hình ảnh của máy bay không người lái do công ty quốc phòng nhà nước Ukoroboronprom của Ukraine phát triển.

  Moscow và nhiều ngôi làng cùng khu ngoại ô xung quanh đã bị ít nhất 8 UAV tấn công, với hậu quả là hư hại nhỏ cho một số tòa nhà.

  Bộ Quốc phòng Nga nói rằng tất cả số UAV đó đã bị tiêu diệt. Trong số này, có 3 chiếc bị chế áp bằng “tác chiến điện tử”, khiến chúng mất kiểm soát và đi trệch khỏi mục tiêu ban đầu. Hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S đã bắn hạ 5 chiếc còn lại./.

  Trả lờiXóa
 6. Hỏa lực Nga áp chế dữ dội lực lượng Ukraine tiếp tế
  Thứ Ba, 08:12, 06/06/2023
  https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/vu-khi/hoa-luc-nga-ap-che-du-doi-luc-luong-ukraine-tiep-te-post1024701.vov
  VOV.VN - Quân Nga sử dụng pháo và súng máy hạng nặng để tạo hỏa lực dữ dội chế áp lực lượng Ukraine định sử dụng tuyến đường Kupyansk-Novoselovskoye cho hoạt động tiếp tế.
  Một chỉ huy đơn vị súng trường cơ giới của Nga cho hay, binh sĩ dưới quyền của ông được trao nhiệm vụ sử dụng tất cả hỏa lực có trong tay để gây tổn thất cho lực lượng quân sự Ukraine trong khu vực phân công.

  Clip của Sputnik về hỏa lực chế áp của quân Nga khống chế tuyến tiếp tế:
  Đoạn video ghi tại khu vực tác chiến cho thấy, các đơn vị súng trường cơ giới thuộc Quân khu miền Tây của Nga đã tạo hỏa lực khống chế trục Kupyansk-Novoselovskoye ở khu vực Kharkov.

  Các đơn vị cơ giới này đã bắn pháo và súng máy hạng nặng để ngăn chặn bất cứ nỗ lực nào dù là nhẹ nhất của đối phương trong việc di chuyển dọc theo tuyến đường này hoặc xâm nhập đội hình tác chiến của quân Nga.

  Kết quả, quân đội Ukraine không thể sử dụng con đường trên để luân chuyển quân hoặc tiếp tế đạn dược và lương thực. Thay vào đó, họ phải sử dụng các tuyến đường khác it thuận tiện hơn./.

  Trả lờiXóa
 7. Ủa, chỉ có chuyên gia Nga nói thuốc lá điện tử có hại hả ta. Còn bọn giẫy chết thì nói có lợi hả ? Mà thôi cũng kệ, cho bọn giãy chết nó hút thuốc lá điện tử cho mau die. Chứ cứ giãy hoài mà không die, chị em G.TL đợi dài cả cổ, không khéo lại thành đá vọng phu.

  Trả lờiXóa