Thứ Tư, 28 tháng 6, 2023

Báo cáo của LHQ: CÁCH ĐỐI XỬ CỦA CHÍNH QUYỀN HOA KỲ VỚI TÙ NHÂN GUANTANAMO ‘VẪN TÀN NHẪN NHƯ XƯA!’

 
Ảnh chụp màn hình Tiêu đề bài trên Kênh ARD (Đức)

Năm 2014, Google.tienlang từng có bài BÀ LÝ THỊ TÌNH RA ĐIỀU KIỆN CHO MỸ NẾU MUỐN LÀM BẠN VỚI VIỆT NAM

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/11/ba-ly-thi-tinh-ra-ieu-kien-cho-my-neu.html

Xin trích: Bà Lý Thị Tình nói rằng bà đã nhấn mạnh với các giới chức Mỹ về tầm quan trọng của nhân quyền trong việc thiết lập mối quan hệ với Việt Nam. Những dấu hiệu đó bao gồm việc trả tự do cho một số người đã bị giam giữ hoặc bỏ tù chỉ vì đã hành xử quyền tự do bày tỏ ý kiến, tháo gỡ tất cả những hạn chế đối với việc nhập khẩu hàng hóa ra vào nước Mỹ, lập tức dừng ngay những cuộc nghe lén toàn cầu, kiểm duyệt thông tin cá nhân, xóa bỏ các nhà tù, loại bỏ các hành vi tra tấn tù nhân dã man trên khắp địa cầu, ngừng ngay việc nhúng tay vào công việc nội bộ của một nước có chủ quyền, cũng như các hành vi xúi bẩy hoạt động bạo loạn lật đổ ở các nước có quan điểm không đồng nhất với Mỹ.”

Từ năm 2014 đến nay, xem ra những lời nhắc nhở của bà Lý Thị Tình như “nước chảy đầu vịt”, ấy thế  mà Mỹ liên tục cử các đoàn quan chức, kể cả Phó Tổng thống đến Việt Nam cầu khẩn “Nâng cấp quan hệ Việt- Mỹ”! Ông Phan Văn Dũng- một "chuyên gia" gốc Việt ở Viện Yusof Ishak (Singapore) cũng lên tiếng trên truyền thông rằng đã đến lúc nâng cấp quan hệ Việt Mỹ...

(Xem bài Trả lời anh Phan Xuân Dũng (Viện Yusof Ishak): VIỆT NAM KHÔNG MUỐN NÂNG CẤPQUAN HỆ VỚI MỸ LÀ BỞI CHÚNG TÔI KHÔNG MUỐN VIỆT NAM TRỞ THÀNH UKRAINA!

https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/02/tra-loi-anh-phan-xuan-dung-vien-yusof.html)

Hẳn mọi người trên thế giới còn nhớ, ngay trong giai đoạn vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008, ông B. Obama đã đưa ra lời hứa, nếu làm Tổng thống Mỹ, ông sẽ đóng cửa nhà tù Guantánamo- nơi biệt giam những tù nhân, chủ yếu là người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới mà không qua xét xử. Thế rồi, hai nhiệm kỳ tổng thống (2009- 2017) của ông B.Obama qua đi, lời hứa khi  vận động tranh cử v/v đóng cửa nhà tù Guantánamo cũng bị ông ta ‘quên’ luôn. Rồi lại thêm nhiệm kỳ Tổng thống của D.Trump, thêm nhiệm kỳ của Biden… Báo chí và dư luận nói chung cũng đã lâu rồi không nhắc tới cái tên Guantánamo nên nhiều người cứ nghĩ, cái nhà tù Guantánamo này đã đóng cửa rồi. Nhưng hoá ra không phải!

Vừa mới đây, truyền thông Đức đưa tin cái nhà tù Guantánamo vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp luật pháp quốc tế về nhân quyền. Kính mời những ai biết tiếng Đức, xin hãy đọc bản gốc bài báo trên Kênh truyền hình ARD bản tin với tiêu đề UN-Bericht über US-Gefangenenlager: Behandlung in Guantánamo nach wie vor "grausam"- Dịch: Báo cáo của LHQ về các trại tù ở Mỹ: Đối xử với tù nhân Guantánamo vẫn 'tàn nhẫn'

https://www.tagesschau.de/ausland/amerika/un-guantanamo-100.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch Bản tin này …

******

 UN-Bericht über US-Gefangenenlager: Behandlung in Guantánamo nach wie vor "grausam"- Dịch: Báo cáo của LHQ về các trại tù ở Mỹ: Đối xử với tù nhân Guantánamo vẫn 'tàn nhẫn'

Trong một báo cáo của Liên hợp quốc, báo cáo viên đặc biệt lên án việc đối xử với những người bị giam giữ tại trại tù Guantánamo của Mỹ là "tàn ác, vô nhân đạo và hạ thấp nhân phẩm con người". Bà yêu cầu đóng cửa nhà tù.

Bà Fionnuala Ni Aolain, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ

Theo một báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, việc đối xử với những tù nhân còn lại trong trại tù Guantánamo của Mỹ ở Cuba vẫn là "tàn ác, vô nhân đạo và hèn hạ". Fionnuala Ni Aolain, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản trong cuộc chiến chống khủng bố cho biết: “Tôi đã quan sát thấy rằng sau hai thập kỷ bị cầm tù, sự đau khổ của những người bị giam giữ là sâu sắc và lâu dài.” Ni Aolain nói với các nhà báo ở New York hôm thứ Hai khi trình bày báo cáo của mình trước Liên Hợp Quốc rằng việc Hoa Kỳ sử dụng tra tấn và bắt cóc những kẻ bị tình nghi là thủ phạm và đồng phạm của họ trong những năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã vi phạm các quy tắc nhân quyền quốc tế. Hội đồng Nhân quyền . Bà kêu gọi đóng cửa nhà tù khét tiếng.

Washington mâu thuẫn với "nhiều tuyên bố"

Giáo sư luật người Ireland trước đó đã đến thăm trại tù với tư cách là báo cáo viên đặc biệt đầu tiên của Liên Hợp Quốc - với sự chấp thuận chính thức của Hoa Kỳ. Bà cảm ơn Hoa Kỳ vì đã cho phép và nhấn mạnh rằng bà được toàn quyền tiếp cận các tù nhân. Họ cũng nhận được "những cải tiến đáng kể" so với các báo cáo trạng thái trước đó.Trong một bức thư trả lời Hội đồng Nhân quyền, Hoa Kỳ tuyên bố rằng những phát hiện của công tố viên đặc biệt "chỉ đại diện cho quan điểm của riêng cô ấy". Washington mâu thuẫn với "nhiều tuyên bố thực tế và pháp lý ở những khía cạnh quan trọng" trong báo cáo.

Vẫn còn 34 tù nhân ở Guantánamo

Hồi tháng 2, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hơn hai thập kỷ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, 34 tù nhân vẫn đang bị giam giữ tại trại tù Guantánamo (Cuba). Nó được xây dựng sau các cuộc tấn công khủng bố dưới thời chính quyền của Tổng thống Cộng hòa lúc đó là George W. Bush để giam giữ những kẻ khủng bố Hồi giáo bị nghi ngờ mà không cần xét xử. Gần 800 người đã bị giam giữ tại một thời điểm trong trại, nằm ở căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo, Cuba. Các tổ chức nhân quyền từ lâu đã yêu cầu đóng cửa - sau khi trình bày báo cáo của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã nhắc lại yêu cầu này.

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

4 nhận xét:

 1. Tuyên bố của Zelensky về Nga và NATO khiến cư dân mạng bị sốc
  02:07 29.06.2023
  Moskva (Sputnik) - Người dùng Twitter đã chỉ trích tuyên bố của Volodymyr Zelensky rằng chính Nga cần yêu cầu đưa Ukraina vào Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
  Các nhà bình luận coi phát ngôni của chính trị gia Ukraina là trò đùa.
  "Lần đầu tiên tôi cười vì trò đùa của Zelensky," AlgerianSpy chế nhạo.
  Deadon775 viết: “Bây giờ chúng ta có thể chắc chắn rằng ông ấy đang sử dụng chất kích thích"
  "Zelensky dùng quá nhiều ma túy. Rõ ràng giờ ông ấy đang ở một thế giới khác", damorenoVzla bình luận.
  "Tại sao ông ta vẫn nghĩ rằng Ukraina có thể gia nhập NATO? Phải chăng đây là sự cứu rỗi duy nhất của ông ta vào lúc này?" Sakulayo_love hỏi.

  "Chúng ta nên thay đổi vị trí với họ. Người Ukraina gia nhập NATO, còn chúng ta rời đi," pstevens301 nói.
  Ngay cả tôi cũng sẽ điều hành đất nước tốt hơn gã hề này,” robe4angualia tổng kết.
  Lời mời gia nhập NATO dành cho Ukraina
  Trước đó, ông Vladimir Zelensky nói rằng nếu Ukraina không nhận được lời mời tham gia NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius vào tháng 7, điều này sẽ khiến quân đội Ukraina mất tinh thần. Theo Zelensky, ông ta đã nhiều lần điện đàm với lãnh đạo các nước châu Âu, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và yêu cầu "đừng đào hố dưới chân" Ukraina.

  Trả lờiXóa
 2. Năm nào Mỹ cũng đưa ra Báo cáo Nhân quyền để phê phán Việt Nam vi phạm này nọ, bắt bớ giam cầm Phạm Đoan Trang, mẹ Nấm gấu cùng các rận xĩ này nọ...
  Người Mỹ đặt ra luật lệ là để các nước phải theo chứ Người Mỹ thì chả phải theo cái luật nào!

  Trả lờiXóa