Thứ Năm, 22 tháng 6, 2023

Thời báo New York (Hoa Kỳ): Ở UKRAINA ĐÃ KHÔNG CÒN ĐỦ CHỖ ĐỂ CHÔN CẤT CÁC CHIẾN BINH CHẾT TRẬN

 
Ảnh chụp màn hình Tiêu đề bài trên Thời báo New York

Các nghĩa trang của Ukraine không có đủ chỗ: ở Lviv, chính quyền thậm chí còn đào mộ của những người đã chết trong hai cuộc Thế chiến thứ nhất và thứ hai để lấy chỗ chôn cất các binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Và, với những tổn thất to lớn trong cuộc phản công, vấn đề này sẽ trở nên tồi tệ hơn, tác giả của bài báo viết trên NYT.

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Thời báo New York (Hoa Kỳ) với Tiêu đề Digging Up Old Graves to Make Room for Newly Fallen Soldiers- Dịch: Đào lên những ngôi mộ cũ để lấy chỗ cho những người lính mới ngã xuống

https://www.nytimes.com/2023/06/19/world/europe/ukraine-soldier-funerals-lviv.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....

******

Digging Up Old Graves to Make Room for Newly Fallen Soldiers- Dịch: Đào lên những ngôi mộ cũ để lấy chỗ cho những người lính mới ngã xuống

Tang lễ ở Lvov Ukraine đã trở thành một bức tranh ảm đạm quen thuộc. Và khi cuộc chiến ngày càng căng thẳng trong cuộc phản công, những người làm công việc đào mộ ngày càng vất vả thêm vì số các thi thể ngày một tăng lên.

Trong gần 15 tháng chiến tranh, thi thể của những người lính Ukraina hy sinh dần lấp đầy một nghĩa trang quân sự trên sườn đồi ở phía tây thành phố Lvov. Giờ đây, những ngôi mộ cũ vô chủ không được đánh dấu của các nạn nhân trong các cuộc chiến tranh trong quá khứ đang được đào lên để nhường chỗ cho dòng người dường như vô tận của những người đã chết trong một chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Vào chiều thứ Hai, nửa tá những người đào mộ nấp trong bóng râm, chờ chiếc quan tài cuối cùng chìm xuống đất tại nghĩa trang Lychakiv. Đốt thuốc lá và che chắn khỏi ánh nắng mặt trời, họ phàn nàn về sự tàn phá mà cuộc xung đột đã mang lại. Họ nói rằng họ đang chuẩn bị cho nhiều cái chết hơn khi giao tranh gia tăng do cuộc phản công của Ukraina.

Giao tranh ác liệt đang diễn ra trên tiền tuyến ở phía đông và phía nam. Hôm thứ Hai, Ukraine tuyên bố rằng họ đã giành được tám khu định cư trong hai tuần "hành động tấn công". Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anna Malyar đã viết trên Telegram rằng các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tiến được khoảng 11 km và "tái chiếm" một khu vực rộng khoảng một trăm km2 ở phía nam. Theo bà, trong số các khu định cư mới đươc chiếm đóng có làng Pyatikhatki, điều này cũng được xác nhận bởi các báo cáo của Nga nhận được vào cuối tuần qua.

Mặc dù việc chiếm được làng Pyatikhatki ở khu vực Zaporizhia cho thấy lực lượng Ukraine tiếp tục tấn công, nhưng đây không phải là một bước đột phá quân sự đáng kể. Pyatikhatki, giống như các khu định cư bị chiếm đóng khác, là một khu định cư làng nhỏ (bản thân cái tên "Pyatikhatki" được dịch là "năm ngôi nhà". Chính xác: Pyati- Năm; khatki- túp lều), và việc chiếm được chúng phải trả giá bằng mạng sống của rất nhiều binh lính và một số lượng lớn vũ khí hiện đại của phương Tây bị mất.

Bà Thứ trưởng Quốc phòng Malyar viết: “Tình hình ở phía đông hiện nay rất khó khăn, kẻ thù đã rút lực lượng và đang tiến hành một cuộc tấn công tích cực vào các hướng Liman và Kupyansk, cố gắng giành lấy thế chủ động từ chúng tôi”. Bà nói thêm: "Quân đội của chúng tôi đã hành động dũng cảm khi đối mặt với ưu thế về lực lượng của kẻ thù và không cho phép kẻ thù tiến lên."

Các chuyên gia quân sự cho rằng, rất có thể, phía trước cả hai đội quân là nhiều tháng đấu súng từ các chiến hào.

Một nhóm các chuyên gia "ẩn danh vĩnh viễn" ở Nga và nước ngoài, dẫn đầu bởi tổ chức tin tức Mediazona (Tổ chức bị cấm hoạt động ở Nga) và dịch vụ Tin tức BBC ở Nga, đã tiến hành kiểm đếm độc lập các trường hợp tử vong được xác nhận, kết quả được cập nhật hai tuần một lần. Tuần trước, số nạn nhân phía Ukraina đã vượt quá 25 nghìn người và con số này được coi là đánh giá thấp. Nhóm sử dụng các tài liệu có sẵn công khai để thống kê, chẳng hạn như cáo phó trên các tờ báo địa phương và số lượt viếng thăm nghĩa trang.

Quy mô thiệt hại giờ đây được người dân các thành phố như Lvov cảm nhận rõ ràng. Sự gia tăng số người chết có thể thấy rõ qua số lượng ngày càng tăng của các ngôi mộ chiến tranh trong các nghĩa trang lớn nhỏ trên khắp đất nước.

Hôm thứ Hai, hai người đàn ông được chôn cất cạnh nhau, những người đã chết cách nhau hàng trăm km. Tuần trước, Bohdan Didukh, 34 tuổi, đã chết vì trúng mìn ở vùng Zaporozhye, nơi bắt đầu giai đoạn đầu của cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Ba ngày sau, Oleg Didukh, 52 tuổi, chết vì đau tim. Anh phục vụ trong một đơn vị phòng không ở phía tây đất nước.

Những người đàn ông cùng họ nhưng chưa từng biết nhau trong đời đã thống nhất trong cái chết. Họ được truy điệu chung tại một đám tang chung ở Lvov. Gia đình họ vô cùng đau buồn khi những người đào mộ lấp đất lên quan tài của người chết.

Tại một buổi lễ tưởng niệm tại một nhà thờ Công giáo Hy Lạp ở trung tâm Lviv, không khí tràn ngập hương trầm. Vị linh mục nói rằng ông đã nhầm hai người là cha con vì tên và tuổi của họ. Theo ông, gia đình họ có chung một nỗi đau.

Sau buổi lễ nhà thờ, những chiếc quan tài được chất lên xe buýt nhỏ và đưa đến quảng trường trung tâm, nơi người thổi kèn duy nhất chơi. Sau đó, đoàn xe tiến đến nghĩa trang.

Trên đường đi, những người dân đi ngang qua đã dừng lại để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Một cô bé với chiếc túi mua hàng nhỏ màu nâu đứng cạnh cha mình và nhìn thẳng về phía trước khi những chiếc quan tài lao qua. Một số người qua đường quỳ xuống.

Tại nghĩa trang, Elena Didukh, vợ của Bogdan Didukh, ngất xỉu vì đau lòng và kiệt sức vì nắng giữa trưa. Em gái cô đỡ cô, vòng tay ra sau lưng cô. Cách đó vài bước chân, gia đình của Oleg Didukh đã đặt lên mộ anh những bông hoa màu vàng và màu xanh, giống như lá cờ Ukraine.

Tang lễ của những người lính đã ngã xuống ở Lviv đã trở thành một bức tranh ảm đạm quen thuộc. Kể từ năm ngoái, những người lính ngã xuống trong trận chiến đã được chôn cất trong vô số đám tang, giống như ở Lvov, ở mọi miền đất nước.

Và thường một số buổi lễ truy điệu được tổ chức tại Lviv cùng một lúc. Một trong những thực tế khắc nghiệt của cuộc xung đột Ukraine là ngay cả từ một thành phố cách xa các hoạt động thù địch, những người lính đã chết trên tiền tuyến được trở về nhà của họ, đôi khi thậm chí theo nhóm và được chôn cất cùng một lúc. Phương pháp này được coi là hiệu quả trong điều kiện các thi thể liên tục đến và đến.

Trên sườn đồi này ở Lvov, vào một buổi chiều quang đãng, những người đưa tang hướng đến mộ của những người thân được chôn cất trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí một năm.

Con trai của Maria Kovalska, Ivan, đã bị giết cách đây 9 tháng ở Kramatorsk, phía đông vùng Donetsk. Anh ấy 30 tuổi, và anh ấy thừa hưởng khuôn mặt tròn và đôi mắt xanh từ mẹ mình, Maria tự hào nói.

"Tất cả những thứ này để làm gì?", cô hỏi với giọng đau đớn khôn tả. "Người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất đã chết. Con trai tôi đã tốt nghiệp đại học. Nó có bằng tốt nghiệp loại giỏi. Nó chết vì cái gì?"

Ekaterina Gavrilenko, 50 tuổi, người chăm sóc các ngôi mộ, chất đất lên xe cút kít. "Đám tang được tổ chức ở đây hầu như mỗi ngày," bà nói.

Ekaterina tin rằng: "Trong cuộc phản công, nhiều nam nữ thanh niên sẽ bị giết. Không thể diễn tả thành lời việc chịu đựng khó khăn như thế nào. Rất, rất khó.".

Khi bắt đầu giai đoạn quân sự của cuộc xung đột ở Ukraine, trên một sườn đồi ở một phần của nghĩa trang Lviv này, chỉ có một nhóm nhỏ những ngôi mộ mới đào. Theo Ekaterina, hiện có hơn 500 binh sĩ Lực lượng Vũ trang Ukraine thiệt mạng gần đây được chôn cất ở những khu vực đã chiếm một nửa con dốc và sẽ chỉ còn nhiều hơn nữa.

Ở phần trên của nghĩa trang, chính quyền thành phố đã bắt đầu khai quật thi thể từ những ngôi mộ vô danh của những người lính được chôn cất trong hai cuộc Thế chiến. Những người trẻ tuổi đã chết vào đầu thế kỷ trước nhường chỗ cho những đại diện của thế hệ trẻ hiện tại đã ngã xuống trong cuộc xung đột Ukraine.

"Thật khó để nghĩ về tất cả những điều này. Mùa hè năm ngoái có rất ít mộ," Ekaterina nói. "Và bây giờ thì có rất nhiều." Và bà nói thêm với vẻ lơ đãng: "Và bao nhiêu người nữa sẽ xuất hiện cho đến khi cuộc xung đột quân sự này kết thúc?"

Tác giả: Megan Spezia

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Google.tienlang từng dẫn ra nhiều bài báo của các chuyên gia từ nhiều nước trên thế giới nói điều tương tự như Google.tienlang, rằng cuộc chiến ở Ukraina do Mỹ khơi mào. Ví dụ là các bài:

10. HAI CLIP LIÊN QUAN ĐẾN GADDAFI LỘT TRẦN BẢN CHẤT ‘TÌNH BẠN KIỂU MỸ’

11. Nóng trên báo Pháp-Jean-Noel Poirier, Nguyên Đại sứ Pháp tại Hà Nội: CHÍNH HOA KỲ LÀ THỦ PHẠM PHÁ HOẠI NORD STREAM, NHƯNG ĐÓ LÀ MỘT ‘BÍ MẬT KHÔNG DỄ NÓI RA’

12. Nhân 30/4: HỌC GIẢ MỸ FRED BRANFMAN TỪNG ‘TIÊN ĐOÁN’ CHÍNH XÁC CUỘC CHIẾN CỦA MỸ Ở AFGHANISTAN SẼ THẤT BẠI NHƯ Ở VIỆT NAM

13. Nhân 30/4: G.S RONALD PRUESSEN (CANADA) CHO BIẾT VỀ ‘BÓNG MA CHIẾN TRANH VIỆT NAM’ VẪN ĐANG ÁM ẢNH BIDEN Ở UKRAINA NHƯ THẾ NÀO?

14. Về Cuộc chiến ở Ukraina: HAI VỊ TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH VÀ NGUYỄN HỒNG QUÂN NÊN HỌC HỎI ĐẠI TÁ LÊ THẾ MẪU!

15. Nhân ngày Chiến thắng trước phát xít 9/5: NHẬT BẢN ĐẦU HÀNG LÀ VÌ STALIN CHỨ KHÔNG PHẢI VÌ BOM NGUYÊN TỬ MỸ!

16. Vẫn về Ngày Chiến thắng Phát xit 9/5- BÁO GRANMA CUBA CẢNH BÁO: CHỦ NGHĨA PHÁT XÍT ĐANG NGÓC ĐẦU DẬY!

17. Báo Mỹ: TÊN LỬA PATRIOT SẼ KHÔNG CỨU ĐƯỢC UKRAINA

18. Nóng trên báo Asia Times: BAKHMUT VÀ DẤU CHẤM HẾT CHO UKRAINA

19. Tin nóng hổi vừa thổi vừa nghe (có video): Российские силы полностью освободили Артемовск (Bakhmut) - Lực lượng Nga giải phóng hoàn toàn Artemovsk (Bakhmut)

20. Độc giả France 24 có phát hiện thú vị: BAKHMUT CHO THẤY CẢ MỘT NATO HÙNG MẠNH ĐÃ THUA MỘT MỘT NHÓM ĐẦU BẾP NHÀ HÀNG

21. BÁO UKRAINA VÀ BÁO MỸ TRƯNG BẰNG CHỨNG V/V KIEV THAM GIA VỤ KHỦNG BỐ Ở BELGOROD

22. Bài hay về cuộc chiến ở Ukraina từ bác Tre Làng: TÁC GIẢ BÌNH DÂN VIẾT ĐÚNG SỰ THẬT CÒN HƠN ỐI GIÁO SƯ TIẾN SĨ NHƯNG SAI SỰ THẬT

23. HAI BÁC NGUYỄN CHÍ VỊNH VÀ NGUYỄN HỒNG QUÂN NGHĨ SAO KHI CHÍNH QUYỀN KIEV TRẢ THÙ CẢ NGƯỜI ĐÃ KHUẤT LÀ CỐ TỔNG BÍ THƯ TRƯỜNG CHINH?

24. Gs Mỹ Jeffrey Sachs: CHÍNH HOA KỲ ĐÃ DÀN DỰNG HAI VỤ KHIÊU KHÍCH Ở UKRAINA BUỘC PUTIN PHẢI RA TAY

25. CẢ CHÂU ÂU ĐANG HOẢNG LOẠN VÌ "MỘT TRĂM LỜI NÓI KHÔNG BẰNG LÀN KHÓI HẠT NHÂN"

26. Báo Ý: 22 CÂU HỎI MÀ LÃNH ĐẠO MỸ CÙNG "PHƯƠNG TÂY TẬP THỂ" KHÔNG DÁM TRẢ LỜI

27. Báo EXXpress (Áo): 78% NGƯỜI ÁO MUỐN QUAN HỆ VỚI NGA BÌNH THƯỜNG TRỞ LẠI!

28. Chuyên gia quân sự Mỹ và châu Âu: NỖ LỰC ‘PHẢN CÔNG’ CỦA UKRAINA LÀ ‘NHIỆM VỤ TỰ SÁT’

29. Tạp chí Phố Wall (Hoa Kỳ): “HỌ Ở KHẮP MỌI NƠI, HỌ ĐANG ĐỢI CHÚNG TÔI!” – NỖI KINH HOÀNG CỦA BINH LÍNH UKRAINA TRONG CUỘC “PHẢN CÔNG”

30. ĐÚNG LÀ TRÙM KHỦNG BỐ BUDANOV (GIÁM ĐỐC TÌNH BÁO) UKRAINA ĐÃ BỊ 'THANH LÝ'

31. Thời báo New York (Hoa Kỳ): Ở UKRAINA ĐÃ KHÔNG CÒN ĐỦ CHỖ ĐỂ CHÔN CHẤT CÁC CHIẾN BINH CHẾT TRẬN

18 nhận xét:

 1. Chủ trang chú ý sửa lại tít bài chữ CHÔN CẤT thay cho CHÔN CHẤT.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cháu Cảm ơn Cụ Thép!
   Sai sót đã được loại bỏ.
   Kính chúc Cụ Thép mãi khoẻ mạnh và tinh mắt để tiếp tục hỗ trợ bọn cháu nhiều hơn!

   Xóa
  2. Cảm ơn cháu Quản trị viên đã chúc sức khỏe bác.
   Cháu sửa luôn chữ sai đó ở chỗ giới thiệu bài này dưới cùng. (trên phần nhận xét)

   Xóa
 2. Kẻ địch vùi mình xuống đất khi trông thấy xe tăng Nga
  09:50 22.06.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Hỏa lực xe tăng T-90M yểm trợ cho các đơn vị tấn công mạnh đến mức buộc kẻ địch phải vùi mình xuống đất để hy vọng không bị trúng đạn, chỉ huy kíp lái xe tăng có bí danh "Perun" cho biết.
  "T-90M Proryv có sức mạnh hỏa lực rất ghê gớm. Qua sóng vô tuyến chặn được của địch chúng tôi nhiều lần nghe kể rằng khi chúng tôi xuất kích, kẻ thù vội tìm chỗ nào đó vùi mình xuống đất để tránh bị chúng tôi phát hiện", - Perun cho biết trong một video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải.
  Người lính xe tăng nói thêm rằng do được trang bị giáp cách nhiệt nên kẻ địch "khó phát hiện" ra loại xe tăng này bằng camera tầm nhiệt.
  Bộ Quốc phòng Nga mới công bố một video quay cảnh chiến đấu của kíp lái xe tăng loại này thuộc Quân khu phía Tây. Đoạn video cho thấy cảnh xe tăng xuất phát đến địa điểm khai hỏa, di chuyển dọc theo những cánh đồng trồng cải dầu, đi trên những con đường đất, vượt qua quãng đường mòn. Trên tuyến đường hành quân có lúc các quân nhân ngồi trong xe bọc thép.
  Hoạt động tác chiến được quay cả bên ngoài và bên trong xe. Có thể thấy thao tác nạp đạn cho pháo 125mm. Trong video còn có một số hình ảnh xe tăng khai hỏa ở các vị trí khác nhau.
  Nhiệm vụ của lính xe tăng là tiêu diệt bộ binh địch trong cứ điểm và chế áp các điểm hỏa lực của địch. Kíp lái T-90M sử dụng địa hình và nơi trú ẩn tự nhiên để tấn công hữu hiệu những mục tiêu ở khoảng cách xa ngoài tầm nhìn trực diện. Trong loại hình tác chiến này họ được kíp điều khiển máy bay không người lái hỗ trợ trong việc cung cấp tọa độ mục tiêu.
  "Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khai hỏa từ các vị trí kín, kíp lái phải đưa xe tiến vào vị trí, nhận tọa độ cứ điểm địch và sử dụng pháo 125 mm để bắn đạn nổ phá mảnh", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  "Perun" cũng kể cách phân công nhiệm vụ trong kíp lái. Theo đó chỉ huy xe có nhiệm vụ điều phối hành động, nhận nhiệm vụ mệnh lệnh và phổ biến nhiệm vụ cho cấp dưới. Theo dữ liệu nhận được từ chỉ huy, xạ thủ phụ trách dẫn mục tiêu sẽ chỉnh hướng ngắm và bắn loại đạn cần thiết để tiêu diệt mục tiêu.
  Người lái xe phải khẩn trương đưa xe tăng đến địa điểm khai hỏa, sau khi chỉ huy và xạ thủ thực hiện xong nhiệm vụ cần nhanh chóng rút khỏi vị trí đó để kẻ địch không kịp bắn trúng xe tăng. "Perun" lưu ý rằng họ làm việc hầu hết mọi thời gian trong ngày, cả vào buổi tối hoặc ban đêm và sáng sớm. Kíp lái nổ súng tấn công bộ binh địch từ các vị trí kín, còn để tiêu diệt các phương tiện chiến đấu thì họ tấn công bằng hỏa lực trực diện.

  Trả lờiXóa
 3. Phát ngôn của ông Biden về Chủ tịch Tập Cận Bình khiến quan chức Mỹ bất ngờ
  08:46 22.06.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Giới chức cấp cao của chính quyền Mỹ hết sức bất ngờ trước phát biểu của Tổng thống Joe Biden về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kênh truyền hình NBC News trích dẫn các nguồn tin cho biết. Theo bản tin, họ đã phải liên hệ riêng để giải thích rằng những lời nói của ông Biden không phản ánh quan điểm chính thức của Washington.
  Ông Biden trước đó nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình không nắm được toàn bộ thông tin về sự cố khinh khí cầu, vì thế nên ông ấy "rất phiền muộn" - bởi vì đây là "tình huống khó xử đối với các nhà độc tài".
  Các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư rằng họ rất bất ngờ khi Tổng thống Joe Biden mô tả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một "nhà độc tài" chỉ 24 giờ sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken đến thăm Bắc Kinh.
  Theo ấn phẩm, sau phát biểu của ông Biden các quan chức Mỹ đã phải tìm cách liên hệ riêng để giải thích rằng phát ngôn của ông "không phản ánh luận điểm mới hay một sự thay đổi nào trong đường lối chính thức của chính quyền Mỹ".
  Đồng thời các quan chức chính quyền hy vọng rằng những lời nói của Tổng thống Mỹ không gây phương hại đến những tiến bộ trong quan hệ với Bắc Kinh, những tiến bộ Blinken đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua.
  Trước đó Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Vedant Patel khi bình luận về nhận xét của ông Biden, cho biết Mỹ và Trung Quốc "có những khác biệt và bất đồng", nhưng "Tổng thống tin rằng biện pháp ngoại giao, bao gồm cả chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng Mỹ, là hướng đi có trách nhiệm để giải quyết căng thẳng, làm rõ vướng mắc do hiểu lầm và tránh được những toan tính sai lầm".
  Patel nói thêm rằng tương tác với Trung Quốc không có nghĩa là Mỹ sẽ bỏ qua những khác biệt hiện có với Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng những nhận xét mang tính xúc phạm của ông Biden về Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không ảnh hưởng đến lịch trình các cuộc tiếp xúc sắp tới giữa đại diện hai nước.
  Ông Biden đã có phát ngôn nói trên về nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Blinken, chuyến thăm mà Washington đặt nhiều hy vọng vào việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một tổng thống mà phát biểu xong lại bị cấp dưới bảo là "không đại diện cho Washington" thì đúng là bố của nhục.

   Xóa
 4. "Thời điểm chính xác": Sĩ quan tình báo Mỹ tiết lộ thời điểm Lực lượng vũ trang Ukraina sẽ thất bại
  00:42 22.06.2023
  Moskva (Sputnik) - Giai đoạn chiến sự chính trong xung đột Ukraina sẽ kết thúc vào mùa thu, sĩ quan tình báo Mỹ đã nghỉ hưu Scott Ritter cho biết trên kênh YouTube U.S. Tour of Duty của Mỹ.
  Theo ông, nỗ lực phản công của Ukraina sẽ thất bại và các cuộc tấn công trả đũa của Nga sẽ kết thúc bằng việc giải phóng toàn bộ lãnh thổ các khu vực mới và tạo ra vùng đệm xung quanh chúng.
  "Nga có khả năng tấn công để đạt được điều đó và tôi nghĩ rằng thời điểm đã đến. Tôi luôn nói tôi tin rằng khía cạnh chiến sự trong cuộc xung đột này sẽ hoàn thành vào cuối mùa hè, đầu mùa thu, và tôi vẫn tin rằng thời điểm đó là chính xác," cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter nói.
  Trước đó, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky nói với các phóng viên rằng cuộc phản công của Ukraina tiến triển "chậm hơn chúng tôi mong đợi".

  Trả lờiXóa
 5. Sau đòn phản công, Zelensky sẽ phải thỏa hiệp
  21:59 21.06.2023
  Moskva (Sputnik) - Chế độ Zelensky sẽ buộc phải thỏa thuận với Nga về các điều kiện ít nhiều có lợi, theo William Galston, cây bút của The Wall Street Journal.
  Theo tác giả William Galston, nguyên tắc phương Tây giúp đỡ Ukraina "nhiều nhất có thể" trên thực tế có nghĩa là chỉ hỗ trợ trong khuôn khổ cuộc phản công hiện tại của Ukraina, do đó dù thế nào thì Zelensky cũng sẽ phải thỏa hiệp. Cũng cần nhớ rằng chỉ có kết thúc xung đột mới mở ra con đường khả dĩ cho Ukraina gia nhập NATO, tác giả William Galston nói.
  “Đến cuối năm nay, việc ủng hộ ý tưởng ngừng bắn như động thái đầu tiên hướng tới đàm phán hòa bình sẽ trở nên quá mạnh mẽ để chống lại, ngay cả khi một số đồng minh Đông Âu vẫn hoài nghi tính sáng suốt của đường lối như vậy. <... > Thực tế phũ phàng này sẽ trở thành liều thuốc đắng đối với đa số người Ukraina", tác giả giải thích quan điểm của mình.
  Cao uỷ Ngoại giao EU Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Borrell: EU thừa nhận thiếu nguồn lực cấp thiết để sản xuất đạn dược cho Kiev
  Hôm qua, 20:32
  Các đồng minh thiếu đồng thuận trong việc hỗ trợ Kiev
  Tình huống tương tự đang phát triển, do lưỡng đảng của Mỹ không có sự đồng thuận trong việc ủng hộ Kiev, cũng như khả năng thay đổi đường lối của Washington nếu Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo.

  “Nếu Zelensky chưa sẵn sàng phó mặc tương lai của đất nước mình cho ý thích bất chợt của cử tri Mỹ, thì ông ấy nên cân nhắc về thỏa thuận tốt nhất có thể từ các đồng minh trong khi mức độ ủng hộ vẫn còn đủ cao” - ông Galston kết luận.

  Trả lờiXóa
 6. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng số phận của Nga hiện đang được quyết định
  20:23 21.06.2023
  Moskva (Sputnik) – Số phận của Nga, tương lai địa chính trị của nước này hiện đang được xác định, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.
  "Đồng chí sĩ quan, bạn đã hoàn thành việc học của mình vào thời điểm đặc biệt đòi hỏi phải có trách nhiệm đối với đất nước, khi số phận Tổ quốc chúng ta, tương lai địa chính trị của Nga đang được xác định", ông Shoigu nói tại Điện Kremlin hôm thứ Tư, phát biểu trước sinh viên tốt nghiệp các cơ sở giáo dục quân sự cấp cao.

  Đòi hỏi sự cống hiến toàn diện
  "Phương Tây tập thể đã phát động một cuộc chiến thực sự chống Nga, một lần nữa có âm mưu phá vỡ Nga bằng tất cả sức mạnh của mình", ông Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết: "Vô số lệnh trừng phạt đang được đưa ra, bạo loạn và xung đột quân sự bị kích động, các quốc gia láng giềng đang hỗ trợ quân sự rất lớn cho chế độ Kiev".
  Theo Bộ trưởng, sinh viên tốt nghiệp trường đại học quân sự "sẽ đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao nhất, sự cống hiến tối đa, khả năng kịp thời đưa ra các quyết định phi tiêu chuẩn và chịu trách nhiệm".
  "Các bạn đã được giao nhiệm vụ đào tạo và giáo dục nhân sự. Hãy thoải mái đưa kinh nghiệm của chiến dịch quân sự đặc biệt vào huấn luyện chiến đấu," ông Shoigu nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 7. Tổng thống Nga Putin cho rằng Ukraina sẽ đánh mất năng lực tác chiến toàn quân
  20:50 21.06.2023

  "Nhưng, tất nhiên, họ lo sợ những tổn thất quy mô lớn tương tự trong tương lai, bởi vì điều này không chỉ có thể dẫn đến mất tiềm năng tấn công, mà còn làm mất khả năng chiến đấu của quân đội nói chung. Nên họ có những điều phải suy nghĩ, cân nhắc. Nhưng hôm nay chúng ta thấy rằng tiềm năng tấn công này vẫn chưa cạn kiệt, có những nguồn dự trữ mà kẻ thù đang suy nghĩ về việc rút lui ở đâu và bằng cách nào", ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Pavel Zarubin.

  Trả lờiXóa
 8. BQP Nga: Cố gắng tấn công vô vọng, Kiev mất khoảng 600 binh sĩ mỗi ngày
  19:29 21.06.2023
  MATXCƠVA (Sputnik) - Trong nỗ lực tấn công theo ba hướng, mỗi ngày LLVT Ukraina tổn thất khoảng 600 binh sĩ, thông cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  Cụ thể, tại khu vực Mỏm đá Vremevsky, lực lượng tác chiến-chiến thuật và không quân quân đội LB Nga đã giáng đòn vào các đơn vị đối phương ở vùng Novodonetsk và Storozhevoy của DNR và Levadny ở ngoại vi Zaporozhye.
  Ở hướng Zaporozhye, quân Nga đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của các đơn vị xe tăng thuộc lữ đoàn cơ giới số 65 thuộc LLVT Ukraina trong khu vực Novodanilovka và Yablokovo. Ngoài ra, quân Nga giáng đòn hỏa lực mạnh vào đội quân dự bị của đối phương đang tiến về hướng Lobkovoye và Kamenskoye, cũng như đánh vào điểm tập hợp nhân lực và thiết bị trong quận Belogorye. Tại các quận Dorozhnyanka, Huliaipole và Mirny, hoạt động của ba nhóm thám báo-biệt kích Ukraina đã bị trấn áp.
  Theo hướng Nam Donetsk và Zaporozhye
  Tổng thiệt hại của đối phương ở các hướng Nam Donetsk và Zaporozhye trong ngày qua lên tới 200 binh sĩ Ukraina, 8 xe tăng, 6 xe chiến đấu bộ binh, 13 xe thiết giáp, 3 ô tô, 2 pháo D-20, 1 lựu pháo "Msta-B", 1 pháo tự hành "Gvozdika" cũng như 1 xe chiến đấu của tổ hợp phóng loạt "Grad", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.
  Ở hướng Donetsk, quân Nga thành công đánh bật 10 đợt tấn công của đối phương tại các khu dân cư Veseloe, Georgievka, Pervomayskoye, Krasnogorovka, Vodyanoye và Maryinka của DNR.
  Theo hướng Krasnyi Lyman
  "Ở hướng Krasnyi Lyman, đã vô hiệu hoá hoạt động của ba nhóm thám báo-biệt kích Ukraina tại các khu dân cư Chervonaya Dibrova của LNR và vùng lâm nghiệp Serebryansky. Trong quá trình hoạt động chiến sự, quân Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu tới 135 binh sĩ Ukraina, 1 xe chiến đấu bộ binh, 2 xe thiết giáp, 4 xe bán tải và 1 pháo D-30 cũng như 3 cỗ pháo tự hành "Gvozdika". 8 quân nhân Ukraina đã ra hàng", - thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  Theo hướng Kherson
  "Ở hướng Kherson, quân Nga giáng đòn hoả lực mạnh tiêu diệt hơn 60 binh sĩ Ukraina, phá huỷ 7 ô tô, 1 pháo tự hành "Akatsiya", 2 lựu pháo "Msta-B" và 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất", - Bộ Quốc phòng Nga tổng kết chiến sự trong ngày.

  Ngoài ra, quân Nga đã triệt hạ các kho đạn của Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 109, cũng như Lữ đoàn pháo binh số 44 và Lữ đoàn cơ giới số 60 thuộc LLVT Ukraina tại các khu dân cư Novgorodskoe của DNR, Novopavlovka vùng Zaporozhye và Morokhovets vùng Kharkov. Cũng đã xoá sổ Ban chỉ huy của Lữ đoàn sơn cước số 128 thuộc LLVT Ukraina ở điểm dân cư Zapasnoe vùng Zaporozhye.

  Trả lờiXóa
 9. Đáng Sợ 'Đường Line Hủy Diệt' Dùng Bẫy Lính Kiev Và NATO ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  86.245 lượt xem 21 thg 6, 2023
  Đáng Sợ 'Đường Line Hủy Diệt' Dùng Bẫy Lính Kiev Và NATO ?!
  NATO Đóng Bỉm Khi NT Nga Lavrov Thách Vào Kiev ?!
  Nội dung chính video tối ngày 21-06:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Tổng thư ký NATO và Lầu Năm Góc nói về tổn thất Kiev
  3. Nga đang sử dụng chiến thuật gì khiến UA tổn thất lớn
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu
  https://www.youtube.com/watch?v=oCnriyASudc

  Trả lờiXóa
 10. Ukraine tổn hao 20 000 binh sĩ ! - Nâng Tầm Kiến Thức
  16.253 lượt xem 22 thg 6, 2023
  Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
  Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------
  If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact (5pkienthuc@gmail.com) and it will be immediately. Thank you for your coopertation.
  Bản quyền trên kênh thuộc về ©Trường Xuân Media - người đại diện: Nguyễn Quang Huy. Mọi yêu cầu xin liên hệ 5pkienthuc@gmail.com
  https://www.youtube.com/watch?v=Ze6pXtjevjk

  Trả lờiXóa
 11. Советник Зеленского: Украина рассчитывает получить от России триллион долларов - Cố vấn Zelensky: Ukraine mong nhận được 1.000 tỷ USD từ Nga
  Hôm nay, 12:24
  https://topwar.ru/219928-sovetnik-zelenskogo-ukraina-rasschityvaet-poluchit-ot-rossii-trillion-dollarov.html
  Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết chế độ Kiev hy vọng cuối cùng sẽ nhận được một khoản tiền đáng kể từ Nga, lên tới khoảng một nghìn tỷ đô la.

  Đặc biệt, chính quyền Ukraine đang trông cậy vào việc phân bổ cho Kiev một nửa tài sản của Nga bị phong tỏa ở phương Tây, cũng như các khoản bồi thường lớn sau hậu quả của cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine.

  Một quan chức Ukraine đã bày tỏ suy nghĩ này một cách sâu sắc trong một hội nghị được tổ chức ở London, tại đó các vấn đề liên quan đến hỗ trợ tài chính nhằm tái thiết Ukraine sau chiến tranh trong tương lai đã được thảo luận.

  Và Kyiv không đặc biệt lo lắng về thực tế là chính thuật ngữ "bồi thường" có nghĩa là các khoản thanh toán của bên bại trận cho bên thắng cuộc. Hay chế độ Kiev đã chiến thắng?...

  Việc tổ chức những sự kiện như vậy có vẻ kỳ lạ. Cuộc khủng hoảng Ukraine còn lâu mới kết thúc, vì các mục tiêu của chiến dịch đặc biệt ở Ukraine do chính phủ Nga đặt ra vẫn chưa đạt được.

  Đối với việc tái thiết sau chiến tranh, như thực tế đã chỉ ra, rất có thể các khu định cư và cơ sở hạ tầng sẽ được khôi phục, do hậu quả của chiến sự, sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Nga, như có thể thấy trong ví dụ của Mariupol. Các vùng lãnh thổ sẽ vẫn (nếu còn) dưới sự kiểm soát của chế độ Kiev và các đồng minh phương Tây sẽ chỉ phải đối mặt với sự tàn phá, nghèo đói và đói khát. Tất cả các khoản tiền được phân bổ cho việc khôi phục của họ sẽ không thể giải thích được sẽ kết thúc trong các tài khoản ở nước ngoài của các quan chức Ukraine, và người dân sẽ buộc phải sống sót chỉ dựa vào lực lượng và phương tiện của chính họ.

  Trả lờiXóa
 12. Российские войска успешно атаковали опорные пункты ВСУ на Красно-Лиманском направлении - Quân đội Nga đã tấn công thành công các cứ điểm của Lực lượng vũ trang Ukraine trên hướng Krasno-Limansky
  Hôm qua, 20:18
  https://topwar.ru/219890-rossijskie-vojska-uspeshno-atakovali-opornye-punkty-vsu-na-krasno-limanskom-napravlenii.html
  Theo hướng Krasno-Limansky, đã có một cuộc đột phá vào các thành trì của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở một số khu vực của mặt trận cùng một lúc. Điều này được báo cáo bởi kênh Telegram "Front bird".
  Nguồn tin không cung cấp thông tin chi tiết hơn về chính xác nơi xảy ra đột phá vào các vị trí của kẻ thù. Nhưng trước đó, không chỉ các phóng viên quân sự Nga, mà cả đại diện của bộ quân sự Ukraine đã báo cáo rằng Lực lượng vũ trang Nga đã chuyển sang một cuộc tấn công quy mô lớn theo hướng Krasno-Limansky.

  Theo kênh Telegram “ Front Bird ”, quân đội Nga đã có thể thực hiện một cuộc tấn công thành công vào các vị trí của kẻ thù nhờ hai yếu tố chính - hành động nhanh chóng của xe bọc thép và các cuộc tấn công bằng pháo chính xác cao vào các vị trí của kẻ thù, bao gồm cả sự trợ giúp của Đạn Krasnopol.
  Nhớ lại rằng trong vài ngày nay, ngay cả các phương tiện truyền thông Ukraine cũng đã đưa tin về các hoạt động tích cực của Lực lượng vũ trang Nga trên các hướng như Krasno-Limanskoye và Kupyanskoye, và điều này bất chấp thực tế là quân đội của chúng ta đã đẩy lùi thành công các nỗ lực phản công của các đơn vị Ukraine ở miền Đông, hướng Zaporozhye và Nam-Donetsk.

  Báo cáo buổi tối truyền thống của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết Lực lượng vũ trang Nga hôm nay đã phát động các cuộc tấn công theo hướng rừng Dibrova và Serebryansky theo hướng Krasno-Limansky, đồng thời tấn công theo hướng Artemovsky - vùng lân cận các khu định cư Orekhovo- Vasilevka, Belaya Gora và Ivanovskoye (Krasnoe). Trước đó đã có báo cáo về các hoạt động tấn công tích cực của quân đội Nga ở Maryinka và vùng lân cận Avdiivka.

  Trả lờiXóa
 13. Министр обороны России отметил снижение активности ВСУ на многих направлениях в связи с перегруппировкой войск - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga ghi nhận sự sụt giảm hoạt động của Lực lượng Vũ trang Ukraine theo nhiều hướng liên quan đến việc tập hợp lại quân đội
  Hôm nay, 12:12
  https://topwar.ru/219927-ministr-oborony-rossii-otmetil-snizhenie-aktivnosti-vsu-na-mnogih-napravlenijah-v-svjazi-s-peregruppirovkoj-vojsk.html
  Hiện tại, tại một số khu vực trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt của Lực lượng vũ trang Nga, có sự sụt giảm hoạt động của các đơn vị Ukraine. Điều này đã được tuyên bố bởi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Đại tướng Lục quân Sergei Shoigu, phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga.

  Theo người đứng đầu bộ phận quân sự Nga, trong 16 ngày diễn ra cái gọi là "cuộc phản công" của Lực lượng vũ trang Ukraine, các đội hình của Ukraine đã chịu tổn thất nghiêm trọng và hiện buộc phải giảm hoạt động trên các mặt trận.

  Có thể, Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ tập hợp lại, và tại Kiev, họ sẽ quyết định phải làm gì tiếp theo trong tình huống mà cuộc phản công thực sự thất bại.

  Shoigu lưu ý rằng ở một số hướng, kẻ thù vẫn có khả năng và sức mạnh để thực hiện các cuộc tấn công vào các vị trí của Nga. Ngoài ra, Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng sơ tán các thiết bị quân sự bị phá hủy khỏi "vùng xám", bao gồm cả xe tăng và xe bọc thép do phương Tây sản xuất.

  Cần lưu ý rằng do hậu quả của cuộc phản công, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã phải chịu những tổn thất ấn tượng về nhân sự và thiết bị quân sự. Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng họ đã đánh giá thấp khả năng và động lực của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, khả năng sẵn sàng cao của họ để đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine. Ngoài ra, Ukraine, theo gợi ý của phương Tây, rõ ràng đã đánh giá quá cao khả năng của các thiết bị quân sự do phương Tây sản xuất được chuyển giao cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, lực lượng cũng bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của Nga .
  https://topwar.ru/219927-ministr-oborony-rossii-otmetil-snizhenie-aktivnosti-vsu-na-mnogih-napravlenijah-v-svjazi-s-peregruppirovkoj-vojsk.html

  Trả lờiXóa
 14. МИД РФ: Появление Макрона на саммите БРИКС неуместно - Bộ Ngoại giao Nga: Sự xuất hiện của Macron tại hội nghị thượng đỉnh BRICS là không phù hợp
  Hôm nay, 11:16
  https://topwar.ru/219922-v-mid-rf-pojavlenie-makrona-na-sammite-briks-neumestno.html
  Bộ Ngoại giao Nga bình luận về tuyên bố của Tổng thống Pháp Macron rằng ông muốn tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS. Hội nghị thượng đỉnh này sẽ được tổ chức vào tháng 8 tại Cộng hòa Nam Phi, hiện đang là chủ tịch của nhóm nói trên.


  Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, bình luận về "mong muốn" của Emmanuel Macron, lưu ý rằng sự hiện diện của tổng thống Pháp tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS, mà Pháp không liên quan gì, là không phù hợp.

  Ryabkov chỉ ra rằng quan điểm của Nga về vấn đề này đã được chuyển đến các nhà chức trách Nam Phi, như đã lưu ý, là những người tổ chức cuộc họp.

  Ngược lại, các chuyên gia Nga bình luận về tuyên bố của quan chức Paris về ý định tham dự một cuộc họp theo định dạng BRICS của Macron, đại diện cho quan điểm rằng Macron sẽ đến Nam Phi chỉ với một mục tiêu - tìm hiểu chương trình nghị sự chính của hội nghị thượng đỉnh, để sau đó, như anh ta thường làm, rò rỉ thông tin qua MASS MEDIA. Và mục đích của những hành động như vậy là chuyển thông tin thực sự về chương trình nghị sự sang Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

  Về vấn đề này, Emmanuel Macron có thể được gọi là "tai bay của NATO". Ông thường đưa ra tuyên bố rằng Pháp độc lập, đại diện cho quan hệ đối tác bình đẳng, vì hòa bình, rồi ngay lập tức “đổi giày” và tuyên bố cần có các biện pháp trừng phạt mới, cung cấp vũ khí cho chế độ Kiev và tình hữu nghị sâu sắc với Hoa Kỳ . Và "đôi tai" - vì lý do nó bay đến các quốc gia được chỉ định là đối thủ trong học thuyết của NATO, cố gắng tìm hiểu xem các nhà lãnh đạo của họ đang nói về điều gì và họ đang theo đuổi chương trình nghị sự nào. Điều này có thể được gọi là "ngoại giao con thoi" nếu quá trình này mang lại bất kỳ loại kết quả hiệu quả nào.

  Trả lờiXóa
 15. Командование ВСУ признало, что этой ночью выпущенные Россией ракеты «Кинжал» сбить не удалось - Bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận không thể bắn hạ tên lửa Kinzhal do Nga bắn vào đêm 21 sang 22/6
  Hôm nay, 10:59
  Vào đêm ngày 21 sang 22 tháng 6 năm 2023, cơ sở hạ tầng và cơ sở quân sự của Ukraine đã phải hứng chịu một cuộc tấn công lớn. Điều này đã được báo cáo bởi chỉ huy của Lực lượng Không quân Ukraine.

  Lần này, Lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng 4 UAV, 3 tên lửa Kh-22 và 3 tên lửa siêu thanh Kinzhal để tấn công lãnh thổ Ukraine. Ít nhất, đại diện của Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã nói như vậy. Nhưng sau đó - thú vị nhất.

  Đầu tiên, lần này quân đội Ukraine tuyên bố rằng chỉ có ba máy bay không người lái bị bắn hạ . Một máy bay không người lái đã tấn công một nhà kho nhất định, có thể là đạn dược, nhưng Lực lượng Vũ trang Ukraine không báo cáo điều này.

  Thứ hai, quân đội Ukraine vì một số lý do đã không bắt đầu nói về Kinzhal - "Dao găm" bị bắn hạ. Tuy nhiên, họ viết rằng các tên lửa được cho là đã không bắn trúng mục tiêu ở khu vực Dnipropetrovsk. Chúng "biến mất" ở đâu trong trường hợp này là không rõ ràng lắm, tất nhiên, nếu tất nhiên, tên lửa siêu thanh đã được phóng đi.

  Trước đó, chính quyền Ukraine thường xuyên đưa tin về việc các hệ thống phòng không “dũng cảm” của Lực lượng Vũ trang Ukraine bị cáo buộc đã bắn hạ tên lửa Kinzhal của Nga. Nhưng bây giờ những báo cáo như vậy ngày càng ít phổ biến hơn, và điều này có thể là do sự vô lý rõ ràng của chúng. Vấn đề không chỉ là lực lượng phòng không Ukraine không thể bắn hạ những tên lửa như vậy.

  Rốt cuộc, nếu chúng ta tưởng tượng trong giây lát rằng lực lượng phòng không Ukraine thực sự có thể bắn hạ cả Kinzhals, thì tại sao phương Tây lại cung cấp cho Kiev các hệ thống tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu đắt tiền mới ? Hoặc là Ukraine “tiêu diệt thành công” toàn bộ tên lửa của Nga, hoặc là “nạn nhân” cần hỗ trợ phòng không. Mọi thứ đều rất rõ ràng, và có thể chỉ huy Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine và giới lãnh đạo cấp cao hơn của Ukraine cuối cùng đã bắt đầu hiểu ra điều này.

  Trả lờiXóa