Chủ Nhật, 30 tháng 4, 2023

Nhân 30/4: G.S RONALD PRUESSEN (CANADA) CHO BIẾT VỀ ‘BÓNG MA CHIẾN TRANH VIỆT NAM’ VẪN ĐANG ÁM ẢNH BIDEN Ở UKRAINA NHƯ THẾ NÀO?

 

Đã 48 năm rồi kể từ ngày 30/4/1975, cứ đến gần 30/4, trên các trang báo phản động BBC, RFA, VOA và các trang báo ở hải ngoại của đám ba que cờ vàng hay các trang face của rận bọ lại ra rả câu chuyện “Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam”, “Triệu người vui- triệu người buồn” vì cuộc “Nội chiến huynh ý thức hệ đệ tương tàn”, nên họ mong mỏi Nhà nước Việt Nam nên BỎ KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG 30/4! 

Một số kẻ khác thì ca ngợi quân đội VNCH oai hùng, VNCH THUA TẠI BỊ THÌ LÀ..., nếu không bị Hoa Kỳ cắt viện trợ thì miền Nam đã không bị “cưỡng chiếm”, khiến họ “mất nước”!

Những người này không hề biết rằng SỰ THẬT thì DÙ BỊ GIẢM NHƯNG VIỆN TRỢ CHO TÀI KHÓANĂM 1975 CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA VẪN GẤP ĐÔI SỐ VIỆN TRỢ MÀ CỘNG SẢN NHẬN ĐƯỢC!

Trong khi đó, những người hiểu biết, những học giả nổi tiếng trên thế giới suốt từ 30/4/1975 cho đến tận hôm nay vẫn luôn coi thất bại của Hoa Kỳ ở Việt Nam là thất bại lớn nhất trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ. Và vì vậy, những học giả này thường lấy ví dụ về thất bại của Mỹ ở Việt Nam để cảnh báo cho giới cầm quyền Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan cách đây cả chục năm và cuộc chiến ở Ukraina ngày nay!

Khi bước vào Nhà Trắng năm 2009, Tổng thống Barack Obama đối mặt với một quyết định về cuộc chiến mà ông kế thừa từ người tiền nhiệm. Các tướng lĩnh hàng đầu khuyến cáo về việc gia tăng binh sỹ để đối phó với Taliban đang liên tiếp tiến hành các cuộc tấn công tại Afghanistan.

Sau một cuộc tranh luận nội bộ căng thẳng khi đó, trong đó Phó Tổng thống Joe Biden phản đối tăng quân, Tổng thống Obama cuối cùng không nghe lời Biden, quyết định điều thêm hàng chục nghìn binh sĩ tới Afghanistan. Và rồi, hậu quả ra sao thì ta đã biết. Hai mươi năm, kể từ ngày người Mỹ mang bom đạn cùng binh lính đến Afghanistan nhằm "tiêu diệt khủng bố Taliban" và mang "dân chủ, tự do" đến cho người dân nơi đây.

Mỉa mai thay, trong 20 năm qua, đất nước Afghanistan ngày càng loạn lạc, chẳng những "khủng bố Taliban" không bị tiêu diệt như toan tính ban đầu của Mỹ mà họ càng đánh, càng mạnh hơn, khiến binh lính Mỹ ngày càng có nhiều thương vong. Rồi Mỹ phải ký với "khủng bố Taliban" một Thỏa thuận rằng "xin các ngài "khủng bố Taliban" đừng khủng bố nữa, đổi lại, Mỹ rút quân về nước!"

Thực chất là Mỹ không chịu được nhiệt, đã phải bỏ mặc cho số phận ngụy Kabul (Tổng thống do Mỹ dựng lên ở Afghanistan- Ashraf Ghani), tương tự như ngụy Sài Gòn Nguyễn Văn Thiệu hồi năm 1975.

Lực lượng đặc biệt lên tới 300.000 quân của Quân đội Afghanistan, mà Mỹ đã huấn luyện và trang bị trong 20 năm với chi phí khoảng 88 tỷ USD, bị Taliban đánh bại ở hết chỗ này đến địa phương khác.

(Xem bài vào Thứ Hai, 16 tháng 8, 2021 với tiêu đề CHUYỆN MỸ THÁO CHẠY VÀ TALIBAN CHIẾM THỦ ĐÔ KABUL- DƯ LUẬN ĐÃ BIẾT TỪ 30/4/1975!!!)

Hôm nay, Google.tienlang kính mời bạn đọc xem lại bài Cảnh báo của học giả Mỹ Fred Branfman cho Hillary Clinton cùng giới cầm quyền Hoa Kỳ tại thời điểm Mỹ đang tăng quân ào ạt với hy vọng chiến thắng ở Afghanistan. Tiếc rằng học giả Mỹ Fred Branfman đã qua đời ngày 24 tháng 9, 2014 nên ông chưa chứng kiến cuộc chiến của Hoa Kỳ ở Ukraina ngày nay. Vậy nên, ngay sau bài đăng này, Google.tienlang sẽ tiếp tục đăng bài của một học giả người Canada – người cũng lấy ví dụ về thất bại thảm hại của Mỹ ở Việt Nam để cảnh báo về thất bại của Mỹ ở Ukraina…

Đôi nét về Gs Ronald W. Pruessen:

Gs Ronald W. Pruessen

Gs Ronald W. Pruessen đã nhận được tài trợ từ Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn Canada trong những năm trước (kết thúc vào năm 2008) — để hỗ trợ nghiên cứu lưu trữ liên quan đến chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Kính mời những ai biết tiếng Anh xin hãy đọc bản gốc trên tạp chí The Conversation bài báo với tiêu đề As Biden announces his re-election bid, the ghosts ofVietnam still haunt him on Ukraine- Dịch: Khi Biden tuyên bố tái tranh cử, bóng ma Chiến tranh Việt Nam vẫn ám ảnh ông ở Ukraine.

https://theconversation.com/as-biden-announces-his-re-election-bid-the-ghosts-of-vietnam-still-haunt-him-on-ukraine-203521

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

 ******

 As Biden announces his re-election bid, the ghosts ofVietnam still haunt him on Ukraine- Dịch: Khi Biden tuyên bố tái tranh cử, bóng ma Chiến tranh Việt Nam vẫn ám ảnh ông ở Ukraine

Năm 2009, ngay sau khi nhậm chức, Barack Obama đã tiến hành đánh giá chính sách chuyên sâu để quyết đinh mức độ mong muốn của một “sự gia tăng” quân sự ở Afghanistan.

Phó Tổng thống Joe Biden, người vừa tuyên bố ý định tái tranh cử tổng thống vào năm2024, là một trong số ít các cố vấn lớn tuổi liên tục nhắc nhở ông chủ mới của họ nhớ về những hậu quả khủng khiếp của sự leo thang ở Đông Dương của thế hệ trước.

Hãy suy nghĩ thật cẩn thận, Biden đã nói tại thời điểm năm 2009, theo lời kể lại của Bob Woodward , nếu không bạn sẽ bị “nhốt vào Việt Nam.”

Obama đã không nản lòng và đưa 30.000 lực lượng mới tới Afghanistan. Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia của Obama, nhớ lại Việt Nam “không giống như bóng ma này trong đầu ông ấy" – phản ánh sự phân chia thế hệ giữa hai người mà James Mann đã lưu ý trong cuốn sách The Obamians của ông.

Với tư cách là tổng thống, Biden tiếp tục tôn trọng “bóng ma” Việt Nam - và nó luôn ám ảnh các cuộc cân nhắc và quyết định của ông liên quan đến Ukraine.

Một mặt, Biden nhấn mạnh về sự ủng hộ đối với Ukraine và mong muốn ngăn chặn sự xâm lược tàn bạo của Vladimir Putin. Tại Kyiv vào tháng 2 năm 2023, tổng thống đã đảm bảo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy về “cam kết kiên định và khônglay chuyển của Hoa Kỳ đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ củaUkraine.”

Xem video clip:

Biden nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ với Ukraine trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev.(CNN)

Đây không phải là những lời sáo rỗng, xét đến hàng tỷ đô la viện trợ và thiết bị quân sự đã chảy vào Ukraine - 27,5 tỷ đô la Mỹ cho đến nay - các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga và liên minh các đồng minh hùng mạnh mà Washington đã giúp tổ chức, những người đã cung cấp thêm 21 tỷ đô la viện trợ.

Mặt khác, Biden đã giữ những rào cản vững chắc xung quanh những lời nói và hành động như vậy.

Trợ giúp với sự kiềm chế

Viện trợ ồ ạt cho Ukraine, vâng - nhưng sự kiềm chế giúp bản thân người Mỹ không bị tổn hại trên đất liền, trên biển và trên không.

Viện trợ ồ ạt, vâng - nhưng tầm tay đủ dài để tránh vướng vào mối quan hệ căng thẳng với Moscow, đặc biệt là khi Putin thất vọng cảnh báo về vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Các ví dụ gần đây về sự kiềm chế của Hoa Kỳ bao gồm:

* Đồng ý với kế hoạch của Hà Lan cung cấp F-16 cho Ukraine nhưng giữ lại việc đào tạophi công sẽ phải diễn ra tại Hoa Kỳ.

* Đồng ý cung cấp xe tăng Abrams tinh vi song song với việc cung cấp Leopard 2 của Đức, nhưng tránh các giải pháp thay thế có thể loại bỏ sự chậm trễ trong quá trình sản xuất xe tăng thực tế.

* Tránh bất kỳ cuộc thảo luận công khai nào về việc đưa lực lượng Mỹ trực tiếp tham chiến.

Những bài học kinh nghiệm ở Iraq và Afghanistan rõ ràng đã định hình hành động cân bằng của Mỹ ở Ukraine, tạo ra sự nhạy cảm hơn đối với khoảng cách khó giải quyết giữa các mục tiêu mong muốn và các phương pháp thận trọng để đạt được chúng.

Những kinh nghiệm của thế kỷ 21 đó đã làm nổi bật nhiều cái giá phải trả sâu sắc có thể đi kèm với những cam kết quân sự quá tự tin ở những địa hình xa xôi và khó khăn.

Tuy nhiên, đối với một người ở độ tuổi của Biden, Việt Nam đã mang đến một bài học quan trọng ban đầu — một bài học đã khiến ông cố gắng cố vấn cho các nhà lãnh đạo trẻ hơn dưới thời Obama, và một bài học đã mang lại sức nặng và động lực cho quyết định gây tranh cãi của ông về việc chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của Hoa Kỳ ở Afghanistan vào năm 2021.

Một người đàn ông và một người phụ nữ chạm vào những bản khắc tên trên một đài tưởng niệm chiến tranh, hình ảnh phản chiếu của họ có thể nhìn thấy trên đá bóng.

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden thăm Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam để kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam vào tháng 3 năm 2021. (Ảnh AP/Evan Vucci)

Lợi ích của tuổi Biden

Trở thành một người 80 tuổi vào năm 2023 có nghĩa là trải nghiệm sống động về Chiến tranh Việt Nam sẽ tăng thêm sức mạnh đáng kể cho những gì người khác có thể coi chỉ là những bóng ma.

Biden lần đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ vào năm 1972, giữa làn sóng phản đối nổi lên vì chiến tranh ở Đông Nam Á. Ông biết rất rõ sự tham gia của các cựu tổng thống trước đó ở Việt Nam đã phát triển thành sự lôi kéo trực tiếp như thế nào:

* 4 tỷ đô la Mỹ của Harry Truman hỗ trợ cho những nỗ lực của Pháp để đánh bại Hồ Chí Minh (một “Người Cộng sản hoàn toàn,” theo Ngoại trưởng Dean Acheson).

* Quyết định của Dwight D. Eisenhower khởi xướng sự tham gia của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng các chương trình “xây dựng quốc gia”, một tổ chức an ninh khu vựccó tên là SEATO và các hoạt động bí mật để sửa chữa cái mà ông gọi là “đê bị rò rỉ” — vì “đôi khi nhúng một ngón tay vào còn tốt hơn là để toàn bộ cấu trúc bị cuốn trôi.”

- Các bước của John F. Kennedy hướng tới can dự sâu hơn để ngăn chặn “thủy triều đỏ” — gửi 16.000 “cố vấn” quân sự và cho phép thực hiện các âm mưu kiểu Trò chơi vương quyền nhằm ủng hộ vụ ám sát tổng thống Nam Việt Nam Ngô Đình Diệm.

Mời xem video clip:

JohnF. Kennedy thảo luận về Việt Nam năm 1963. Được phép của Thư viện JFK.

* Sự quyến rũ của Lyndon Johnson bởi cái mà ông ta gọi là “con chó cái của một cuộc chiến”, dẫn đến việc phải điều động nửa triệu binh sĩ lực lượng Hoa Kỳ và 58.000 người Mỹ thiệt mạng.

Bóng ma của những bóng ma Việt Nam như vậy hiện rõ trong cách tiếp cận được cân nhắc cẩn thận của Biden đối với Ukraine - đặc biệt là trong sự phản kháng được nghiên cứu của ông đối với việc buộc các lực lượng Hoa Kỳ tham chiến.

Tránh sai lầm của Việt Nam?

Nhưng cuộc chiến hiện tại vẫn chưa kết thúc.

Liệu tổng thống có thể duy trì sự cân bằng cho đến nay để tránh những sai lầm nghiêm trọng như ở Việt Nam? Liệu phán đoán chín chắn xuất hiện từ kinh nghiệm sống của người đàn ông 80 tuổi có sức mạnh lâu dài hơn nữa?

Những quyết định có vấn đề trong quá khứ nên hình thành trong suy đoán về những gì có thể xảy ra tiếp theo trong sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Ukraine. Tất cả các tổng thống liên quan đến Việt Nam đều có trí thông minh ít nhất ngang với Biden.

Mỗi người đều có khả năng vừa khôn ngoan vừa kiềm chế — chứng kiến ​​việc Truman sa thải Tướng Douglas Mac Arthur có đôi mắt hoang dã trong Chiến tranh Triều Tiên và cách Kennedy xử lý cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Đồng thời, sự quyết tâm và nóng nảy — hầu như không có ở Biden khi ông có ý định tại vị cho đến năm 85 tuổi — đã đưa những vị tổng thống tiền nhiệm đến con đường thất bại thảm hại ở Việt Nam. Chỉ cần nhìn vào khái niệm của Eisenhower về một quốc gia Nam Việt Nam có thể tồn tại do chế độ độc tài Diệm lãnh đạo, hoặc niềm tin của Johnson rằng sức mạnh quân sự đầy cảm hứng của Hoa Kỳ có thể đè bẹp một “quốc gia nhỏ bé chết tiệt” như Việt Nam.

Một đám đông lính Mỹ vây quanh Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon Johnson vào tháng 10 năm 1966 ngay sau khi ông đến Vịnh Cam Ranh ở miền Nam Việt Nam trong chuyến thăm quân đội trong Chiến tranh Việt Nam. (Ảnh AP)

Kennedy đủ sáng suốt để lo sợ những tác động của việc đưa dù chỉ một số lượng nhỏ lực lượng tới Việt Nam: “Nó giống như uống một ly. Hiệu ứng hết tác dụng và bạn phải uống nhiều ly khác.” Dù sao thì anh cũng uống ly đầu tiên.

Johnson sau đó ngấu nghiến — mặc dù anh ta tự hỏi liệu anh ta có đang hành động như một con cá da trơn đang ngấu nghiến “một con sâu to mọng nước với một cái móc sắc nhọn ở giữa nó hay không. ”

Các cuộc chiến kéo dài tạo ra những thách thức vô cùng phức tạp cho tất cả các nhà lãnh đạo. Việc không có chiến thắng và/hoặc hành vi không thể đoán trước của kẻ thù dẫn đến những căng thẳng về quân sự, chính trị, kinh tế và tâm lý có thể làm suy yếu chủ nghĩa thực dụng.

Biden có khả năng phải đối mặt với một cuộc đấu tranh nội bộ khó khăn sẽ tiếp tục nếu ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024. Liệu bóng ma Chiến tranh Việt Nam có bị đánh bại bởi Biden cùng các đồng sự thế hệ mới trong cuộc chiến ở Ukraina hiện nay?

Link nguồn: 

https://theconversation.com/as-biden-announces-his-re-election-bid-the-ghosts-of-vietnam-still-haunt-him-on-ukraine-203521

Tác giả: Ronald Prussen, giáo sư lịch sử tại Đại học Toronto

Hương Thuỷ- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem bài liên quan:

1. VNCH THUA TẠI BỊ THÌ LÀ

6. Bom tấn trên báo Anh The Guardian: NHỮNG NGƯỜI KÊU GỌI 'BẮT GIỮ' PUTIN HIỆN NAY LẠI CHÍNH LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐÁNG BỊ BẮT VÌ XÂM LƯỢC IRAQ!

7. HAI CLIP LIÊN QUAN ĐẾN GADDAFI LỘT TRẦN BẢN CHẤT ‘TÌNH BẠN KIỂU MỸ’

8. Nhân 30/4: HỌC GIẢ MỸ FRED BRANFMAN TỪNG ‘TIÊN ĐOÁN’ CHÍNH XÁC CUỘC CHIẾN CỦA MỸ Ở AFGHANISTAN SẼ THẤT BẠI NHƯ Ở VIỆT NAM

9. Nhân 30/4: G.S RONALD PRUESSEN (CANADA) CHO BIẾT VỀ ‘BÓNG MA CHIẾN TRANH VIỆT NAM’ VẪN ĐANG ÁM ẢNH BIDEN Ở UKRAINA NHƯ THẾ NÀO?

13 nhận xét:

 1. В шести областях Украины объявили воздушную тревогу - Báo động hàng không được tuyên bố tại sáu khu vực của Ukraine
  03:29 05/01/2023(cập nhật: 04:45 05/01/2023)
  https://ria.ru/20230501/trevoga-1868919945.html
  Chính quyền Ukraine ban bố cảnh báo trên không tại 6 khu vực của đất nước
  MOSCOW, ngày 1 tháng 5 - RIA Novosti. Cảnh báo không kích đã được ban bố tại các vùng Mykolaiv, Odesa, Kharkiv, Sumy, Poltava và Dnipropetrovsk của Ukraine, theo dữ liệu từ bản đồ trực tuyến của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số nước này.
  Theo bản đồ trực tuyến, báo thức vang lên ở các khu vực sau 3 giờ.
  Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng Ukraine của Lực lượng Vũ trang Nga bắt đầu vào ngày 10 tháng 10 năm 2022, hai ngày sau vụ tấn công khủng bố vào cây cầu Crimean, mà theo chính quyền Nga, các dịch vụ đặc biệt của Ukraine đứng đằng sau. Các cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào các cơ sở năng lượng, công nghiệp quốc phòng, chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc. Kể từ đó, các cảnh báo không kích đã được công bố ở các khu vực của Ukraine mỗi ngày, đôi khi trên cả nước.

  Trả lờiXóa
 2. В центральных и восточных областях Украины объявили воздушную тревогу - Cảnh báo hàng không được công bố ở các khu vực miền trung và miền đông Ukraine
  04:17 01.05.2023(cập nhật: 04:28 05/01/2023)
  https://ria.ru/20230501/trevoga-1868921108.html
  MOSCOW, ngày 1 tháng 5 - RIA Novosti. Một cảnh báo không kích đã được ban bố tại các khu vực Kyiv, Zhytomyr, Vinnytsia, Cherkassy, ​​Kirovohrad và Chernihiv của Ukraine, theo dữ liệu của bản đồ trực tuyến của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của đất nước.
  Theo bản đồ trực tuyến, báo động đã vang lên ở các khu vực sau 3h40.
  Trước đó, một cảnh báo hàng không đã được công bố sau 03:00 tại các khu vực Mykolaiv, Odessa, Kharkiv, Sumy, Poltava và Dnepropetrovsk của Ukraine.
  Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng Ukraine của Lực lượng Vũ trang Nga bắt đầu vào ngày 10 tháng 10 năm 2022, hai ngày sau vụ tấn công khủng bố vào cây cầu Crimean, mà theo chính quyền Nga, các dịch vụ đặc biệt của Ukraine đứng đằng sau. Các cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào các cơ sở năng lượng, công nghiệp quốc phòng, chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc. Kể từ đó, các cảnh báo không kích đã được công bố ở các khu vực của Ukraine mỗi ngày, đôi khi trên cả nước.

  Trả lờiXóa
 3. В США описали происходящее в Донбассе тремя словами - Hoa Kỳ mô tả những gì đang xảy ra ở Donbass trong ba từ
  04:10 05/01/2023
  https://ria.ru/20230501/opisanie-1868920472.html
  Nhà báo Mỹ Morris đánh giá hành động của Ukraine ở Donbass là khủng bố và diệt chủng
  MOSCOW, ngày 1 tháng 5 - RIA Novosti. Clayton Morris , một nhà báo người Mỹ và là người dẫn chương trình Redacted News , cho biết các hành động của Ukraine ở Donbass kể từ năm 2014 có thể được coi là khủng bố và diệt chủng liên tục .
  "
  "Đây là những gì đã xảy ra (ở Donetsk. - Ed.) kể từ năm 2014. Liên tục diệt chủng và khủng bố", người dẫn chương trình bình luận về các cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine vào các khu định cư.
  Ông cũng lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine bắt đầu chính xác khi pháo binh Ukraine năm 2014 tấn công dân thường ở Donbass. Theo ông, chỉ có “người vô học” mới không hiểu được điều này.
  Người dẫn chương trình nhấn mạnh rằng vào đêm trước Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công Donetsk và khu vực Zaporozhye, nhằm vào các khu dân cư không có cơ sở quân sự. Anh nhớ lại, hậu quả của cuộc tấn công của các chiến binh là thường dân đã thiệt mạng.
  Đồng thời, các phương tiện truyền thông phương Tây "bỏ qua một số cuộc tấn công gây chết người lớn từ Ukraine," Morris nói.

  Trả lờiXóa
 4. ВСУ в Артемовске сменили тактику после действий ВКС, заявил эксперт - Chuyên gia cho biết Lực lượng vũ trang Ukraine ở Artemovsk đã thay đổi chiến thuật sau hành động của Lực lượng hàng không vũ trụ
  03:05 01.05.2023(cập nhật: 03:41 05/01/2023)
  https://ria.ru/20230501/artemovsk-1868919242.html
  Chuyên gia quân sự Leonkov: Lực lượng vũ trang Ukraine ở Artemovsk thay đổi chiến thuật sau vụ sử dụng bom VKS
  MOSCOW, ngày 1 tháng 5 - RIA Novosti. Chuyên gia quân sự, biên tập viên tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc Alexei Leonkov nói với RIA Novosti rằng quân đội Ukraine ở Artemovsk đã thay đổi chiến thuật mạnh mẽ sau khi Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga sử dụng bom dự kiến ​​FAB-500.
  Trước đó, quân đội Ukraine đã bố trí các vị trí bắn tỉa ở tầng trên của các tòa nhà dân cư ở Artemivsk, trụ sở và nhà kho ở tầng hầm.
  "Tuy nhiên, sau cuộc không kích bằng bom, tất cả các quân nhân lúc đó đang ở dưới tầng hầm cũng như những người chiếm giữ các vị trí ở các tầng trên đều đã chết. Xét về tình hình này, thiệt hại của Ukraine hóa ra là quan trọng đến mức Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine phải thay đổi chiến thuật”, ông Leonkov lưu ý.
  Ông giải thích rằng hiện nay quân đội Ukraine đang tập trung vào máy bay không người lái, cụ thể hơn là máy bay quadrocopters cỡ nhỏ.
  “Các tòa nhà cao tầng cũng sẽ tiếp tục được sử dụng, chỉ có điều không phải người đã được đặt trên mái nhà mà là các camera quan sát sẽ truyền thông tin về chuyển động của các đơn vị của chúng tôi trong thành phố,” chuyên gia nói thêm.
  Theo người đối thoại của cơ quan này, dọc theo toàn bộ chiến tuyến, quân đội Nga bắt đầu tích cực sử dụng bom trên không có sức nổ lớn loại FAB-500 với các mô-đun lập kế hoạch và hiệu chỉnh.
  "
  "Việc sử dụng các loại đạn dẫn đường như vậy cho phép Lực lượng Hàng không vũ trụ hoạt động bên ngoài khu vực bị phá hủy bởi lực lượng phòng không Ukraine, trong khi bản thân lực lượng phòng không trở thành mục tiêu cho máy bay yểm trợ của Nga", ông Leonkov nói.
  Artemovsk nằm ở phía bắc Gorlovka . Đây là một đầu mối giao thông quan trọng để cung cấp cho nhóm Ukraine ở Donbass . Những trận chiến khốc liệt đã diễn ra bên ngoài thành phố trong nhiều tháng. Theo người đứng đầu PMC "Wagner" Yevgeny Prigozhin , các đội tấn công phải kiểm soát khoảng 2,9 km2 lãnh thổ.
  Hỗ trợ cho máy bay tấn công được cung cấp bởi các đơn vị của Lực lượng Dù , hàng không và pháo binh của Nhóm Lực lượng phía Nam của Nga. Vào đêm trước, Bộ Quốc phòng báo cáo rằng họ đã ngăn chặn được nỗ lực phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine từ các khu vực Chasov Yar, Kalinina và Krasnoy.

  Trả lờiXóa
 5. Нанесено поражение объектам и резервам ВСУ в Волчанске, Купянске и по всему северо-востоку Харьковской области - Các đối tượng và dự trữ của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị đánh bại ở Volchansk, Kupyansk và khắp vùng đông bắc của vùng Kharkov
  Hôm nay, 09:09
  https://topwar.ru/216047-naneseno-porazhenie-obektam-i-rezervam-vsu-v-volchanske-kupjanske-i-po-vsemu-severo-vostoku-harkovskoj-oblasti.html
  Lực lượng Vũ trang Nga đã gây thất bại cho các cơ sở và dự trữ của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Volchansk, Kupyansk và khắp vùng đông bắc Kharkov. Ngoài các khu định cư này, các cuộc tấn công đã được thực hiện nhằm vào các mục tiêu ở Bely Kolodez, Kolodeznoy, Kurilovka và Glushkovka.

  Điều này được báo cáo bởi các kênh Telegram của Nga.

  Ngoài ra, trên hướng Kupyansk, quân ta đã phá hủy 11 điểm quan sát của địch, cũng như một kho hậu cần.

  Một số nguồn tin Ukraine và phương Tây cho rằng hành động ngày nay của lực lượng tên lửa và hàng không Nga, bao gồm cả chiến lược, sẽ đặc biệt tích cực. Họ nói rằng vào ngày 1 tháng 5, Lực lượng Vũ trang Nga sẽ sử dụng tổng cộng hơn một trăm tên lửa chống lại các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng. Cũng có thông tin cho rằng một số lượng lớn máy bay ném bom chiến lược của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã cất cánh từ các sân bay của Nga và đang tiến về biên giới Ukraine. Đặc biệt, chúng ta đang nói về máy bay Tu-95 đã được quan sát thấy ở khu vực Saratov. Có thông tin cho rằng các vụ phóng tên lửa đã được thực hiện. Các nguồn tin Ukraine và phương Tây cho biết, Hải quân Nga đã phóng tên lửa từ biển Caspian.

  Tình báo của các nước NATO cũng thông báo về cuộc tấn công lớn hôm nay của Hải quân và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào các cơ sở của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Một cảnh báo trên không đã được ban bố ở các khu vực miền đông và miền trung của Ukraine.

  Vào thời điểm này, tại Artemovsk, các chiến binh của Wagner PMC đã chiếm được các điểm cao chính ở phía tây thành phố. Việc tấn công của đơn vị này tiếp tục từ quý này sang quý khác.

  Trả lờiXóa
 6. Профсоюзы Франции: 1 мая проведём самую масштабную за 40 лет манифестацию - Công đoàn Pháp: Ngày 1/5, chúng tôi sẽ tổ chức biểu tình lớn nhất trong 40 năm
  Hôm nay, 08:53
  https://topwar.ru/216046-profsojuzy-francii-1-maja-provedem-samuju-masshtabnuju-za-40-let-manifestaciju.html

  Các công đoàn Pháp thông báo rằng vào ngày 1 tháng 5, số lượng công dân lớn nhất trong vài thập kỷ qua sẽ xuống đường ở các thành phố của Pháp. Những lý do chính dẫn đến sự xuất hiện sắp tới của các tổ chức công đoàn là do mức sống trong nước giảm, chi phí gia tăng và tất nhiên là do Tổng thống Emmanuel Macron thực hiện việc cải cách lương hưu mà bỏ qua Quốc hội.


  Ít nhất 800.000 người dự kiến ​​​​sẽ xuống đường như một phần của cuộc biểu tình Ngày Quốc tế Lao động chỉ riêng ở Paris.
  Lãnh đạo của các công đoàn tuyên bố rằng hành động này sẽ là lớn nhất trong 40 năm qua.

  Trong khi đó, Bộ Nội vụ Pháp đã cho phép các quận địa phương sử dụng máy bay không người lái để “quan sát các cuộc biểu tình”. Tuy nhiên, sau đó, một số vụ kiện đã được đệ trình, nói rằng việc sử dụng máy photocopy trong trường hợp này là bất hợp pháp và vi phạm quyền biểu tình ôn hòa của công dân. Tòa án của một số thành phố của Pháp, chẳng hạn như Rouen, đã công nhận việc cảnh sát sử dụng máy bay không người lái trong trường hợp này là bất hợp pháp.

  Các quận nói rằng với lệnh cấm sử dụng máy bay không người lái, có thể có những vấn đề nghiêm trọng trong việc xác định danh tính của những kẻ xúi giục bạo loạn và những kẻ tấn công các sĩ quan cảnh sát. Và chính quyền Pháp không nghi ngờ gì về việc sẽ có bạo loạn và đụng độ.

  Hãy nhớ lại rằng các công đoàn Pháp đang kêu gọi chính quyền bãi bỏ cải cách lương hưu và tổ chức một cuộc bỏ phiếu toàn quốc về vấn đề này. Ngoài ra, các tổ chức công đoàn đang hướng tới người sử dụng lao động với yêu cầu tăng lương ít nhất 12%.

  Trả lờiXóa
 7. Папа Франциск призвал Украину отказаться от наступления - Giáo hoàng Francis kêu gọi Ukraine từ bỏ cuộc tấn công
  10:13 01.05.2023
  https://ria.ru/20230501/ukraina-1868942450.html
  Giáo hoàng Francis kêu gọi Ukraine từ bỏ cuộc tấn công và ngồi xuống bàn đàm phán

  MOSCOW, ngày 1 tháng 5 - RIA Novosti. Giáo hoàng Francis kêu gọi Ukraine và Liên bang Nga từ bỏ cuộc tấn công và nói rằng ông sẵn sàng cử đại diện của mình tới Moscow và Kiev để tổ chức các cuộc đàm phán, Chủ tịch Liên minh các tín đồ cũ thế giới (ARC) Leonid Sevastyanov nói với RIA Novosti, trích dẫn nội dung về cuộc trò chuyện gần đây của anh ấy với giáo hoàng.
  "Giáo hoàng Francis kêu gọi các bên trong cuộc xung đột Ukraine từ bỏ nỗ lực tấn công của họ và ngồi xuống bàn đàm phán. Mong muốn của các bên chỉ có thể đạt được trên bàn đàm phán và không thể thực hiện được trên chiến trường. Đàm phán sẽ dẫn đến tiến bộ cho cả hai bên Ông ấy sẵn sàng, nếu các bên muốn, bất cứ lúc nào cử các nhà đàm phán của họ tới Kiev và Moscow, những người sẽ giúp bắt đầu quá trình đàm phán", ông Sevastyanov nói.
  Vào tháng 10, một nguồn thạo tin ở Vatican nói với RIA Novosti rằng Tòa thánh sẵn sàng làm mọi thứ có thể để đạt được hòa bình ở Ukraine. Khi được hỏi về phản ứng của Vatican trước các đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron , ông chỉ ra rằng “nếu hai bên nhờ ông làm trung gian, chắc chắn Tòa thánh sẽ không lùi bước”. Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov sau đó chỉ ra rằng Nga sẵn sàng tiếp xúc, nhưng chính Ukraine đã "hệ thống hóa việc không tiếp tục đàm phán." Zelensky trước đó đã ký một sắc lệnh về việc thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng ( NSDC ) của Ukraine về việc không thể đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông cũng tuyên bố rằng Ukraine sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga trong thời gian Putin làm tổng thống.

  Trả lờiXóa
 8. Mỹ hết thời bá chủ thế giớilúc 18:26 1 tháng 5, 2023

  Минобороны: российские войска ликвидировали на купянском и краснолиманском направлениях около 140 украинских военных- Bộ Quốc phòng: Quân đội Nga tiêu diệt khoảng 140 binh sĩ Ukraine ở hướng Kupyansk và Krasnolimansk
  01 Tháng năm 2023 14:16
  Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng tổn thất của kẻ thù ở các hướng Kupyansk và Krasnolimansk trong ngày qua đã vượt quá 140 quân nhân. Đó là báo cáo của RIA Novosti.
  “Hơn 85 quân nhân Ukraine, hai phương tiện và một khẩu lựu pháo D-20 đã bị phá hủy ở hướng Kupyansk”, Bộ Quốc phòng lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng kẻ thù đã bị đánh bại tại các khu vực định cư Dvurechnaya, Timkovka và Krakhmalnoe ở Kharkiv. vùng đất.
  Ngoài ra, hoạt động của 5 nhóm phá hoại và trinh sát đã bị dừng lại ở LPR, và một kho đạn dược đã bị thanh lý ở vùng Kharkov.
  Theo hướng Krasnolimansky, Kyiv mất tới 55 binh sĩ mỗi ngày, cũng như một phương tiện chiến đấu bọc thép, một xe bán tải và ba cơ sở pháo binh. Tại DPR, hành động của hai nhóm phá hoại và trinh sát đã bị chặn lại.

  Trả lờiXóa
 9. Потеряв контроль над большинством ключевых объектов на западе Артёмовска, ВСУ сосредотачивают усилия на удержании Хромово и Ивановского - Mất quyền kiểm soát hầu hết các cơ sở quan trọng ở phía tây Artyomovsk, Lực lượng Vũ trang Ukraine đang tập trung nỗ lực để giữ Khromovo và Ivanovsky
  Hôm nay, 18:17
  https://topwar.ru/216078-poterjav-kontrol-nad-bolshinstvom-kljuchevyh-obektov-na-zapade-artemovska-vsu-sosredotachivajut-usilija-na-uderzhanii-hromovo-i-ivanovskogo.html
  Quân đội Ukraine, những người trước đây đã công bố tuyên bố trên Internet rằng “Bakhmut sẽ không thể bị mất cho đến ngày 9 tháng 5,” giờ đây đã nảy ra một động lực mới cho mình. Người ta cho rằng bộ chỉ huy Nga đã đặt ra nhiệm vụ chiếm thành phố trước ngày 9 tháng Năm. Trong các đơn vị Nga tham gia chiến dịch giải phóng Bakhmut (Artemovsk), những lời tuyên bố của kẻ thù về nhiệm vụ được cho là do ai đó “ở trên” đặt ra nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố vào đúng Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại được gọi là phía Ukraina tưởng tượng ra.

  Trong khi đó, những tuyên bố mới của quân đội Ukraine đóng tại khu tập trung Artyomovsk thu hút sự chú ý đã xuất hiện trên mạng. Thay vì các bài đăng truyền thống với dòng chữ “Nhà ga của chúng tôi”, “Trường kỹ thuật của chúng tôi”, “Đường sắt của chúng tôi”, các câu nói tự nói lên xuất hiện. Một trong số này:

  (Đường phố) Korsunsky là của chúng ta, (làng) Khromovo là của chúng ta, (làng) Ivanovskoye là của chúng ta.

  Phố Korsunskogo (được đổi tên thành Nekrasova) nằm ở phía tây của thành phố, đi vào đường đến Ivanovskoye và xa hơn đến Konstantinovka.

  Những lời này của quân đội Ukraine thực sự chỉ ra rằng họ đã bắt đầu không tập trung vào việc nắm giữ các cơ sở quan trọng trong thành phố (và dưới sự kiểm soát của họ, thực tế không có cơ sở nào như vậy ở phía tây, chưa kể các khu vực khác của thành phố), mà là vào những ngôi làng đi qua đường cao tốc đến lối ra từ Artemovsk.

  Kẻ thù đã mất quyền kiểm soát thêm một số vị trí ở phía tây thành phố trong vài giờ qua trong các trận chiến đô thị. Các chiến binh của Lực lượng vũ trang Ukraine và lính đánh thuê mong đợi rằng PMC "Wagner" sẽ tiếp cận vị trí bắn của họ "ngay trên trán", nhưng thay vào đó, "Wagner" đã tiến vào qua các lỗ hổng trên tường, khiến kẻ thù bất ngờ. Kết quả của những hành động như vậy là một số tòa nhà trên đường Korsunsky và Yubileinaya ở các khu cực tây của thành phố đã bị rơi vào tay binh sĩ Nga.

  Trả lờiXóa
 10. Британская пресса: Россия может устроить тотальное отключение электричества в Британии проведением подводной операции в Северном море - Báo chí Anh: Nga có thể làm tắt điện toàn bộ ở Anh bằng cách tiến hành chiến dịch dưới nước ở Biển Bắc
  Hôm qua, 20:53
  https://topwar.ru/216035-britanskaja-pressa-rossija-mozhet-ustroit-totalnoe-otkljuchenie-jelektrichestva-v-britanii-provedeniem-podvodnoj-operacii-v-severnom-more.html
  Báo chí Anh dường như đã quyết định tránh xa chủ đề Ukraine và đưa ra tài liệu về mối nguy hiểm mà lực lượng tàu ngầm Nga gây ra cho Vương quốc Anh. British Express đã xuất bản một bài báo với các kịch bản tận thế cho hệ thống năng lượng của Anh. Trong tài liệu có lập luận rằng"Putin có thể làm tê liệt Vương quốc Anh bằng cách tiến hành một chiến dịch dưới nước ở Biển Bắc."
  Trích từ bài viết: "Nga có thể làm được việc cắt điện và thông tin liên lạc hoàn toàn cho Anh nếu nước này làm gián đoạn hoạt động của các tuyến cáp quan trọng ở Biển Bắc."

  Ấn phẩm viết rằng hơn nửa nghìn dây cáp khác nhau đi dọc theo đáy biển này, tổng chiều dài của chúng là hơn 800 nghìn hải lý. Một trong những phần quan trọng của cơ sở hạ tầng này là các dây cáp cung cấp năng lượng cho lưới điện quốc gia Anh.

  Nói về lỗ hổng như vậy từ Nga, ấn phẩm đề cập đến Tiến sĩ Duane Menezes từ nhóm chuyên gia nghiên cứu về Sáng kiến ​​Chính sách và Nghiên cứu Địa cực, người lần lượt đề cập đến cuộc điều tra của Thụy Điển-Đan Mạch về sự hiện diện bị cáo buộc của Nga đối với một số loại chương trình bí mật nhằm phá hủy bởi tàu ngầm với hệ thống dây cáp và trang trại gió ở vùng biển phía Bắc.

  Menezes: "Bất kỳ sự cố nào đối với dây cáp điện sẽ gây ra hậu quả tàn khốc đối với các quốc gia giáp ranh với vùng biển Bắc Hải, gây ra tình trạng mất điện làm tê liệt nền kinh tế."

  Cả Menezes và báo chí Anh đều không muốn nói với những người Anh bình thường về cách phương Tây thực hiện hành vi phá hoại đường ống dẫn khí đốt của Nga.

  Trả lờiXóa
 11. Американский Институт: Администрации стоит обратить внимание на то, что заявленную цель победить Россию на поле боя поддерживают лишь 8 процентов американцев - Viện Mỹ: Chính quyền nên chú ý đến thực tế là chỉ có 8% người Mỹ ủng hộ mục tiêu đã tuyên bố là đánh bại Nga trên chiến trường
  Hôm nay, 14:14
  https://topwar.ru/216063-amerikanskij-institut-brukingsa-administracii-stoit-obratit-vnimanie-na-to-chto-zajavlennuju-cel-pobedit-rossiju-na-pole-boja-podderzhivajut-lish-8-procentov-amerikancev.html
  Viện Mỹ: Chính quyền nên chú ý đến thực tế là chỉ có 8% người Mỹ ủng hộ mục tiêu đã tuyên bố là đánh bại Nga trên chiến trường

  Tại Hoa Kỳ, một nghiên cứu xã hội học quy mô lớn đã được tiến hành về cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện Brookings và Đại học Maryland. Viện Brookings là một trung tâm nghiên cứu đã hơn một trăm năm tuổi và có liên quan trực tiếp đến các hoạt động của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và được chính Hoa Kỳ coi là một trong những "cỗ xe tăng tư duy của thế giới phương Tây" hàng đầu.


  Các nhà phân tích của viện này tuyên bố sự sụt giảm đáng kể trong sự ủng hộ của công chúng đối với Ukraine tại Hoa Kỳ, đề cập đến kết quả của các cuộc thăm dò.

  Như vậy, số người Mỹ tin rằng Ukraine có khả năng đánh bại Nga đã giảm từ 43% vào cuối năm ngoái xuống còn 26% vào tháng 4/2023. Những người tin rằng Nga chắc chắn sẽ thua trong cuộc xung đột này chỉ chiếm chưa đầy 11%. Vào tháng 12 năm 2022, có 37% trong số đó.

  Số người Mỹ tin rằng chính quyền Biden đang hỗ trợ quá mức cho Kiev đã tăng lên một phần ba. Đồng thời, việc phân phối phiếu bầu cũng rất thú vị: 50% những người đồng tình với Đảng Cộng hòa và khoảng 13% những người Mỹ bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ nghĩ như vậy. Chỉ 12% công dân Hoa Kỳ được khảo sát cho rằng số tiền hỗ trợ là quá nhỏ.

  Viện Brookings kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ "suy nghĩ về" các phản ứng của người Mỹ đối với câu hỏi họ cảm thấy thế nào về mục tiêu đã tuyên bố là đánh bại Nga trên chiến trường. Chỉ 8% số người được hỏi đánh giá tích cực các tuyên bố về chiến thắng trước Liên bang Nga (vì mục tiêu hỗ trợ cho Ukraine). Đồng thời, hơn một nửa số người Mỹ tham gia nghiên cứu nói rằng hỗ trợ cho Ukraine nên được giới hạn trong một hoặc hai năm, nhưng không phải là vô thời hạn.

  Các nhà phân tích nói rằng hầu hết người Mỹ chưa sẵn sàng để chính quyền nước này chú ý đến Ukraine xa xôi hơn là ngày càng nhiều vấn đề trong nước của Mỹ. Đồng thời, người ta cũng nói thêm rằng nhiều người Mỹ không coi Nga là kẻ thù của Mỹ, đây rõ ràng là thất bại chính của các nhà tuyên truyền từ Nhà Trắng, Quốc hội và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 12. Посол Израиля на Украине: Мы никогда не смиримся с героизацией Бандеры, Шухевича и других военных преступников - Đại sứ Israel tại Ukraine: Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận sự tôn vinh Bandera, Shukhevych và các tội phạm chiến tranh khác
  Hôm nay, 06:56
  https://topwar.ru/216089-posol-izrailja-na-ukraine-my-nikogda-ne-smirimsja-s-geroizaciej-bandery-shuhevicha-i-drugih-voennyh-prestupnikov.html
  Đại sứ Israel tại Ukraine: Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận sự tôn vinh Bandera, Shukhevych và các tội phạm chiến tranh khác

  Đại sứ Israel tại Ukraine Mikhail Brodsky đã đưa ra một số tuyên bố liên quan đến các vấn đề trong quan hệ song phương. Một trong những câu hỏi liên quan đến sự tôn vinh của chính quyền Ukraine hiện đại đối với những người đã hợp tác với Đức quốc xã trong những năm chiến tranh.

  Theo đại sứ Israel, Israel sẽ không bao giờ chấp nhận sự tôn vinh Bandera và Shukhevych: Lý do rất đơn giản: những cá nhân này ủng hộ chủ nghĩa phát xít.

  Mikhail (Michael) Brodsky lưu ý rằng Bandera, Shukhevych và các thủ lĩnh khác của lực lượng Quốc xã Ukraine là tội phạm chiến tranh và bị Israel coi như vậy.

  Đại sứ Israel lưu ý rằng Israel cực kỳ tiêu cực về hành động của chính quyền Ukraine trong việc đổi tên đường phố để vinh danh những người này, cũng như nỗ lực minh oan cho cộng đồng quốc tế.

  Brodsky: Tất cả điều này có tác động đến quan hệ Israel-Ukraine.

  Để tham khảo: trong 9 năm qua, ít nhất 400 tên địa lý (địa hình) đã xuất hiện ở Ukraine, bằng cách này hay cách khác có liên quan đến các đội hình dân tộc chủ nghĩa Ukraine hoạt động trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và sau đó. Vô số đường phố, đại lộ và làn đường từ Ternopil đến vùng Odessa, từ Kyiv đến Lutsk được đặt theo tên của cộng tác viên và tay sai của Đức quốc xã Stepan Bandera. Điều này bất chấp thực tế là những người theo ý tưởng của Bandera và Shukhevych đã đốt cháy người dân ở Odessa cách đây đúng 9 năm (ngày 2 tháng 5 năm 2014) và mặc dù Lutsk đã nói ở trên là trung tâm hành chính của Volyn, nơi các băng nhóm Bandera đã dàn dựng một vụ thảm sát thực sự. diệt chủng người Do Thái và người Ba Lan. Tại Kyiv, Bandera kéo người Do Thái đến Babi Yar và bắn họ ở đó trong thời gian quân Đức chiếm đóng thành phố.

  Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine hiện tại cho biết họ "sẵn sàng thuyết phục đại sứ Israel" về thái độ của họ đối với Bandera và Shukhevych.

  Trả lờiXóa
 13. Người Việt tại Hoa Kỳlúc 13:28 2 tháng 5, 2023

  Báo chí Mỹ: Một khinh khí cầu khác không xác định được liên kết đã được nhìn thấy trên lãnh thổ Hoa Kỳ

  Trên lãnh thổ của Hoa Kỳ, chuyến bay của một khinh khí cầu không xác định khác đã được ghi lại. Điều này đã được báo cáo bởi kênh truyền hình Mỹ NBC News, trích dẫn đại diện của chính phủ Hoa Kỳ.


  Khinh khí cầu được cho là đã xuất hiện trên bầu trời quần đảo Hawaii. Sau đó, quân đội đã thiết lập giám sát một vật thể bí ẩn trên không. Vẫn chưa biết ai là người tung ra quả bóng. Quân đội, theo kênh truyền hình, đã theo dõi trận đấu từ cuối tuần trước.

  Đối tượng trên không không truyền bất kỳ tín hiệu nào. Đồng thời, anh ta không thực hiện các thao tác, di chuyển chậm, về phía Mexico. Cho đến nay, Lầu Năm Góc vẫn chưa ra lệnh cho lực lượng phòng không bắn hạ vật thể trên không này.

  Nhớ lại rằng vào ngày 4 tháng 2, một máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ đã bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc bay trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Các nhà chức trách PRC nói rằng đó là một thăm dò khí tượng bình thường. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đảm bảo rằng quả bóng đang thực hiện các nhiệm vụ gián điệp vì lợi ích của Trung Quốc. Sự xuất hiện của khinh khí cầu Trung Quốc trên Canada và Hoa Kỳ khiến người Mỹ nghĩ về khả năng lãnh thổ của họ dễ bị tổn thương trước những vật thể như vậy.

  Sau câu chuyện này , chính quyền Mỹ bắt đầu cáo buộc Trung Quốc cố tình sử dụng khinh khí cầu để tiến hành do thám các cơ sở công nghiệp và quân sự của Mỹ.

  Bắc Kinh, tất nhiên, phủ nhận những cáo buộc này của chính quyền Hoa Kỳ. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng gọi sự cố khinh khí cầu là một bước tiến nữa theo hướng làm xấu đi quan hệ Mỹ-Trung.

  Trả lờiXóa