Thứ Sáu, 15 tháng 10, 2021

CÁC CHUYÊN GIA CẢNH BÁO NGƯỜI ANH: "MUỐN ĐUN MỘT ẤM NƯỚC PHẢI XIN PHÉP PUTIN"!

Google.tienlang xin giới thiệu bài trên báo Ukraina (có đuôi .ua) với tiêu đề Великобритания готовится к немыслимому- Dịch: Vương quốc Anh chuẩn bị cho điều không thể tưởng tượng được

На фоне беспроцентного энергетического кризиса, накрывшего Великобританию, премьер-министр Борис Джонсон заявил, что правительство планирует перевести страну на производство электроэнергии исключительно из возобновляемых источников к 2035 году.

https://nk.org.ua/p/velikobritaniia-gotovitsia-k-nemyslimomu-00507024

******

Bản lược dịnh của Google.tienlang:

CÁC CHUYÊN GIA CẢNH BÁO NGƯỜI ANH: "MUỐN ĐUN MỘT ẤM NƯỚC PHẢI XIN PHÉP PUTIN"! (Tiêu đề của Google.tienlang)

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang tấn công Vương quốc Anh, Thủ tướng Boris Johnson cho biết chính phủ có kế hoạch chuyển đất nước sang sản xuất điện độc quyền từ các nguồn tái tạo vào năm 2035.

Còn ngay bây giờ, để giải quyết việc thiếu năng lượng, Chính phủ Anh đã buộc phải đình chỉ chương trình thanh lý các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Hơn nữa, tình trạng thiếu điện đã đến mức khiến các nhà chức trách phải công khai yêu cầu khôi phục chương trình hạt nhân và khẩn trương bắt đầu xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới. Nếu không, các chuyên gia đe dọa, bất cứ khi nào một người Anh muốn đun một ấm nước, anh ta sẽ phải xin phép Putin.

Từ cách đây cả chục năm, ở Vương quốc Anh đã được biết đến với cuộc đấu tranh quyết liệt vì môi trường, không thích nhiệt điện, không thích điện nguyên tử và cũng không thích sự phụ thuộc vào hơi đốt từ Nga. Các ý tưởng tìm kiếm năng lượng sạch đã chiến thắng! Chính vì vậy, ở Anh đã tiến hành Chương trình thanh lý các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than.

Thế nhưng, trên thực tế, tất cả những dự án “Năng lượng sạch” chẳng qua chỉ là một huyền thoại không liên quan gì đến thực tế!
Về Năng lượng hạt nhân, người Anh cũng đã nghĩ đến rất sớm, ngay từ những năm chiến tranh thế giới thứ hai. Vào thời điểm các nhóm xe tăng của Hồng quân Liên Xô chiến đấu đến chết trên tàu Kursk Bulge, người Mỹ và người Anh ở Quebec, Canada, đã ký một thỏa thuận bí mật để bắt đầu thực hiện dự án Manhattan. Dự án này đã cho ra đời 2 quả bom nguyên tử để ném xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Người Anh khi tham gia Dự án Manhattan với Mỹ, người Anh cũng bí mật (với Mỹ) thực hiện một chương trình vũ khí nguyên tử của riêng họ, được gọi là Tube Alloys, đến nay, chi tiết của Chương trình này vẫn chưa được công bố. Năm 1946, người Mỹ quyết định một tay sở hữu vũ khí mạnh nhất trong lịch sử và thông qua cái gọi là Đạo luật McMahon, cấm chuyển giao dữ liệu khoa học và những phát triển về quá trình phân hạch của nguyên tử cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Đồng thời, các nhà khoa học Liên Xô rất nhanh chóng nhận ra rằng một nguyên tử tách ra không chỉ là cái chết, mà còn là khả năng vô hạn về mặt năng lượng. Lò phản ứng hạt nhân công nghiệp đầu tiên của Liên Xô đã được đưa vào hoạt động tại thành phố Obninsk vào năm 1954. Người Anh cũng đưa ra kết luận tương tự sau đó - hai tổ máy điện đầu tiên của trạm Hunterston chỉ được đưa vào vận hành vào năm 1976.

Những năm bảy mươi và tám mươi thế kỷ trước là thời kỳ hoàng kim của nguyên tử Anh. Sáu trong số bảy nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động ngày nay - Hunterston, Torness, Hartlepool, Heysham, Hinkey Point và Dungeness - đã được đưa vào vận hành trong giai đoạn này. Nhà máy điện hạt nhân Sizewell cuối cùng đã sản xuất dòng điện đầu tiên vào năm 1995, tức là hôm nay nó đã tròn 25 tuổi, và các đồng nghiệp của nó đang đến gần hoặc đã kỷ niệm 40 năm thành lập. Trung tâm của tất cả các trạm là GCR (lò phản ứng làm mát bằng khí) với công suất lắp đặt trung bình 550-600 megawatt, và hiện tại chúng đã lạc hậu sâu sắc.

Tại quốc hội Anh đã có các cuộc thảo luận về nhu cầu xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới để đáp ứng nhu cầu năng lượng của London, cũng như nâng cấp các trạm Wylfa Newydd, Oldbury, Bradwell và tổ máy điện thứ hai tại Sizewell đã được đề cập. Nhưng mọi thứ đã không vượt ra ngoài những bản thảo trên giấy và những cuộc tranh cãi bất tận.

Có lẽ chúng ta cần bắt đầu với thực tế rằng người Anh ngày nay đơn giản là không thể tự mình xây dựng một nhà máy điện hạt nhân. Nói về việc mất cơ sở khoa học và sự xuống cấp của các ngành công nghiệp nặng về tri thức, người ta thường lấy nước láng giềng Ukraina làm ví dụ. Ukraina- Quốc gia nghèo nhất ở châu Âu ngày nay, khởi đầu là một quốc gia dẫn đầu về công nghiệp cách đây ba mươi năm. Ở  Vương quốc Anh ngày nay, ngay cả sự hiện diện của một số tiền khổng lồ cũng không đảm bảo cho việc duy trì cơ sở khoa học kỹ thuật. Đó là một việc để giải quyết vấn đề tài chính và hoạt động tư pháp, và một việc khác là tiến hành các công việc khoa học liên tục. Tất cả các phát triển kỹ thuật của người Anh trên các nhà máy điện hạt nhân của họ ngày nay đã lỗi thời, và nhóm vận hành nhà máy Sizewell cuối cùng hầu hết đã nghỉ hưu.

Nhận thấy tình trạng yếu kém của mình, vào năm 2015, Thủ tướng khi đó là David Cameron, trong cuộc gặp với Tập Cận Bình, đã yêu cầu giúp đỡ để hồi sinh dự án hạt nhân của Anh. Bắc Kinh đã đồng ý và các bên đã ký một thỏa thuận sơ bộ, theo đó Tổng công ty hạt nhân Trung Quốc (CGN) thuộc sở hữu nhà nước sẽ hoàn thành nâng cấp tổ máy điện lâu đời C tại nhà máy điện hạt nhân Sizewell và xây đựng mới hai lò phản ứng do chính họ thiết kế tại nhà ga Bradwell-on-Sea. Người Trung Quốc cũng mua cổ phần trong nhà máy Hinkley Point.

Và sau đó điều thú vị nhất bắt đầu.

Whitehall ban đầu đồng ý phân bổ 20 tỷ bảng Anh cho việc xây dựng một tổ máy điện Sizewell, nhưng tất cả các loại tổ chức môi trường đã ngay lập tức can thiệp, tuyên bố rằng Bắc Kinh đến Quần đảo Anh không phải để xây mới mà là để lưu trữ chất thải hạt nhân của chính họ. ở đây .

Tổng Cty hạt nhân Trung Quốc phủ nhận tất cả các cáo buộc, nhưng sự chậm trễ dẫn đến thực tế là việc xây dựng đã không bắt đầu. Và vào năm ngoái, London, trung thành với nghĩa vụ đồng minh với Mỹ, với sự bùng nổ của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đã đơn phương chấm dứt mọi thỏa thuận với các nhà khoa học hạt nhân Trung Quốc.

Trong khi đó, về mặt vật lý, London thiếu một kế hoạch phát triển ngành công nghiệp hạt nhân, cùng với chuỗi sản xuất và hợp tác bị mất, khiến bất kỳ dự báo nào chỉ mang tính chất suy đoán.

Thật buồn cười, nhưng các tác giả của sáng kiến ​​điện nguyên tử viết rằng nếu Anh muốn tiếp tục xây dựng điện hạt nhân, thì nước này cần phải chuẩn bị trước cho một cuộc chiến với các tổ chức như Greenpeace- Tổ chức Môi trường xanh.

Ô tô lái trong bão tuyết trên đường cao tốc ở châu Âu- Nhân loại đã được dự đoán về một cuộc khủng hoảng toàn cầu vào mùa đông này

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu khí đốt tự nhiên tăng giá mới mỗi ngày, và giá than đá cũng không kém xa nó?

Người dân Anh thì rất cần năng lượng cho sản xuất và sưởi ấm từ hôm qua, hôm nay và cả ngày mai! London sẽ thoát khỏi tình trạng này như thế nào vẫn chưa rõ ràng.
Hoàng Minh Tâm Dịch và giới thiệu

8 nhận xét:

 1. Báo chí Việt Nam thì đang đưa tin, đại khái Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Ukraina chiến đấu với Nga....

  Trả lờiXóa
 2. Anh đình chỉ cơ sở trao kết quả xét nghiệm sai hàng nghìn người

  Cơ quan an ninh y tế Anh (UKSHA) ngày 15/10 thông báo đã đình chỉ một phòng xét nghiệm Covid-19 ở miền trung đất nước vì tình nghi cơ sở này đã trao các kết quả xét nghiệm PCR sai lệch cho hàng nghìn người.

  Theo đài CNA, nhà chức trách đã mở cuộc điều tra đối với phòng xét nghiệm ở Wolverhampton do nhận được nhiều báo cáo về những trường hợp có kết quả xét nghiệm PCR âm tính sau khi được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng bộ xét nghiệm nhanh (LFD).

  Các khuyến nghị lâu nay của cơ quan y tế Anh là, xét nghiệm PCR cho kết quả chính xác hơn LFD và mọi người có thể ngưng tự cách ly nếu nhận được kết quả PCR âm tính sau kết quả LFD dương tính.

  Theo UKSHA, phòng xét nghiệm ở Wolverhampton có thể đã trao kết quả PCR âm tính không chính xác cho khoảng 43.000 người, chủ yếu ở vùng tây nam nước Anh. Điều này được tin có thể làm giảm số ca mắc mới tại địa phương từ ngày 8/9 - 12/10.

  Trung tâm y tế Immensa, cơ quan quản lý cơ sở xét nghiệm nói trên cho biết đang hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của UKSHA.

  Trả lờiXóa
 3. Nói giờ nói bùn gì thì nói, không có điện thì trở về thời kỳ đồ đá!
  Thời đồ đá ko điện nhưng còn rừng, còn củi để đốt để sưởi trong mùa đông băng tuyết.
  Bây giờ rừng ko còn, củi ko có.
  Người Anh sống sao đây?

  Trả lờiXóa
 4. Tại châu Âu, tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng bắt đầu nổi lên từ đầu tháng 9, khi lượng khí đốt dự trữ trong khu vực xuống thấp nhưng nguồn cung khí đốt cung cấp từ một số quốc gia, đặc biệt từ Nga, Na Uy bị hạn chế.

  Giá khí đốt tăng chóng mặt trong lúc mùa đông đang đến gần, khiến các chính phủ trong khu vực phải trợ cấp cho các hóa đơn nhiên liệu và áp trần giá nhiên liệu. Chỉ trong vòng một năm qua, giá khí đốt tại thị trường châu Âu đã tăng khoảng 500%, lên gần mức kỷ lục.

  Châu Âu hiện đang phải tranh giành để tìm kiếm nguồn than và khí đốt cho các nhà máy phát điện truyền thống của mình, trong bối cạnh mùa đông đang đến gần mà lượng nhiên liệu dự trữ còn rất thấp.

  Trong khu vực này, tình hình ở Anh đặc biệt nghiêm trọng. Nước Anh những ngày này trải qua một đợt khan hiếm nghiêm trọng xăng và dầu diesel. Nhiều công ty ở nước này đa bị gián đoạn hoạt động vì không có nhiên liệu, nhiều trạm xăng phải đóng cửa, các công ty bán lẻ xăng dầu suy sụp, giá năng lượng tăng chóng mặt, và người tiêu dùng hoảng sợ. Tình trạng khan hiếm xăng dầu ở Anh xuất phát từ một số nguyên nhân đặc thù, bao gồm thiếu tài xế lái xe chở xăng dầu sau Brexit, nhưng câu chuyện tương tự cũng đang xảy ra ở châu Âu và châu Á.

  Khủng hoảng năng lượng đã gây ra những bất đồng gay gắt trong nội bộ Liên minh Châu Âu về cách ứng phó với khủng hoảng. Một số Thủ tướng yêu cầu khối này phải đưa ra một giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng này, trong khi một số người khác đổ lỗi cho các chính sách sâu rộng liên quan đến chống biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải.

  Các nhà phân tích năng lượng cho rằng châu Âu đã rời xa nguồn năng lượng hóa thạch quá nhanh chóng, trước khi đảm bảo rằng các nguồn năng lượng tái tạo đủ có thể đáp ứng nhu cầu trong mọi tình huống, kể cả trường hợp khẩn cấp. Họ nói rằng, tình trạng Châu Âu bị kẹt giữa chừng trong quá trình chuyển đổi có thể kéo dài hàng thập kỷ.

  Trả lờiXóa
 5. Rồi việt nam cũng sẽ như vậy bởi phong trào năng lượng tái tạo đang lên gặp như diều sắp đứt dây nhưng việt nam còn tệ hơn Anh vì không có củi mà đốt mà phải dỡ nhà mà đốt.

  Trả lờiXóa
 6. CÓ PHẢI PUTIN LÀ THỦ PHẠM KHIẾN GIÁ KHÍ ĐỐT Ở ANH TĂNG CAO CHÓNG MẶT?

  Mỹ, Ukraina và một số nước châu Âu đổ lỗi cho Putin.
  Nhưng bà Thủ tướng Đức chứng minh ngược lại. Thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga là nguyên nhân một phần gây ra tình trạng tăng giá khí đốt ở châu Âu:

  “Theo hiểu biết của tôi, không có đơn đặt hàng nào mà phía Nga nói rằng: chúng tôi sẽ không giao hàng cho bạn. Nga chỉ có thể cung cấp khí đốt trên cơ sở các nghĩa vụ theo hợp đồng”, bà Merkel nói với các phóng viên.

  Trả lờiXóa
 7. Ông Frans Timmermans, người đứng đầu chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định, Nga không phải là nguyên nhân gây áp lực lên thị trường hay thao túng thị trường châu Âu.

  Ông Timmermans trả lời kênh truyền hình Bungary bTV cho biết, "Nga đang hoàn thành các hợp đồng cung cấp khí đốt của mình" và "châu Âu không có lý do gì để tin rằng Moscow đang gây áp lực lên thị trường hoặc thao túng thị trường khí đốt châu Âu."

  Theo lời ông Timmermans, nhu cầu về khí đốt ở cấp độ toàn cầu là rất lớn, một số khu vực Tây Âu đã chứng kiến giá cả tăng vọt tới 250% trong những tuần gần đây khi dự trữ khí đốt ở mức thấp và hóa đơn năng lượng tăng cao, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

  Tuyên bố mới nhất từ quan chức Liên minh EU là những lời thừa nhận đầu tiên của khối này giữa hàng loạt những cáo buộc nhằm vào Nga, cho rằng nước này đã sử dụng năng lượng để làm "vũ khí", gây sức ép với châu Âu nhằm đưa Nord Stream-2 vào vận hành.

  Trả lờiXóa
 8. Túm lại, Ukraina, Anh, Ba Lan và một số nước châu Âu khác đã ngu khi tuân theo lệnh Mẽo chống Nga, chống Nord Stream-2 thực chất là hành vi "tự lấy đá ghè chân mình!"
  Dân thì cần khí đốt từ Nga nhưng các chính trị gia lại đi chống cái dự án bơm khí đốt từ Nga sang châu Âu!

  Ngu, làm theo yêu cầu của bu Mẽo nên giờ phải khổ!
  Bây giờ, "MUỐN ĐUN MỘT ẤM NƯỚC PHẢI XIN PHÉP PUTIN"!

  Trả lờiXóa