Thứ Bảy, 31 tháng 5, 2014

VN HẾT LO RÙI! ĐÃ CÓ OBAMA MANG QUÂN ĐẾN OÁNH TQ GIÚP VN!


Lời dẫn: Báo chí VN gần đây đăng toàn những chuyện kỳ cục. Đến như một bác Việt kiều vốn dễ tính là bác Minh Trinh ở tận Canada cũng phải thốt lên trong một stt ngắn trên fb:
----
Dạo này có nhiều nguồn tin ... khó tin!
Nhưng các báo đăng tải rất cuồng nhiệt.
Đó là những bài báo đưa ra những thông tin làm như Hoa Kỳ sẵn sàng chiến đấu không công cho VN !
Muốn nói với các bạn rằng: Không dễ như thế đâu.
Chỉ có chúng ta mới có thể chiến đấu bảo vệ quê hương chúng ta và phải như thế thì mới mong được bạn bè quốc tế ủng hộ.
Hoa Kỳ sẽ không bỏ VN như không thể bỏ Đông Nam Á nhưng đừng nghĩ rằng HK chiến đấu thay cho chúng ta.
-----
Thì ra, sự thực câu chuyện chả phải HK sẽ mang quân đến oánh TQ cứu VN. Sự thật là thế này:

******

Sau bài phát biểu của tổng thống Obama tại học viện quân sự West Point, mặc dù đó chỉ là một sự kiện nội bộ ít mang tính quốc tế song báo chí Việt Nam đã đăng tải đầy rẫy các tin tức kiểu như Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc và sẵn sàng sử dụng quân sự để đáp trả. Liệu đó có phải là sự thật?

Báo Việt Nam Plus đưa tin: Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28/5 tuyên bố sẽ buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm đối với các nguyên tắc và luật pháp quốc tế trên Biển Đông cũng như tại các khu vực khác, đồng thời cảnh báo Mỹ đã sẵn sàng đáp trả "sự gây hấn" của Trung Quốc.
Báo điện tử VTC đưa tin: Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28/5 tuyên bố sẽ buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm đối với các nguyên tắc và luật pháp quốc tế trên Biển Đông cũng như tại các khu vực khác, đồng thời cảnh báo Mỹ đã sẵn sàng đáp trả "sự gây hấn" của Trung Quốc.

Báo VnExpress đưa tin: Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua nhắc đến tình hình căng thẳng ở Biển Đông trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại, và nói rằng nước Mỹ cần sẵn sàng đối phó với các tình huống gây hấn.

Báo Quân Đội Nhân Dân đưa tin: Ngày 28-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Mỹ đã sẵn sàng đáp trả "sự gây hấn" của Trung Quốc, song cũng nhấn mạnh rằng Washington cần là tấm gương trong việc phê chuẩn công ước quốc tế về luật biển.

Hầu hết các bài báo có vẻ như được xào xáo lại từ một bản tin của tờ Straits Times (Singapore) do câu từ và nội dung giống y hệt: President Barack Obama warned Wednesday that the United States was ready to respond to China's "aggression" but said that Washington should lead by example by ratifying a key treaty.

Không rõ tờ Straits Times lấy tin từ nguồn nào nhưng câu mở đầu bản tin của họ giống hệt câu kết trong bản tin của hãng tin AFP (Pháp): He warned China against "aggression" in the South China Sea, but called on Congress to show an example by ratifying the Law of the Sea, which critics say infringes on US sovereignty.

Tất cả các bản tin Việt Nam dường như đều không tham khảo nội dung mà Obama đã phát biểu, mặc dù toàn bộ bài phát biểu của Obama đã được đăng tải trên tờ Washington Post, thậm chí còn suy diễn và bóp méo nội dung đó, theo hướng thỏa mãn chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Trong bài phát biểu Obama có ba lần nhắc đến khu vực Biển Đông và Trung Quốc như sau:

1. Đoạn thứ nhất: 

Regional aggression that goes unchecked, whether in southern Ukraine or the South China Sea or anywhere else in the world, will ultimately impact our allies, and could draw in our military.

(Tạm dịch: Xung đột khu vực diễn ra không bị kiềm chế, bất kể là miền nam Ukraina hay Biển Đông (biển Nam Trung Hoa) hay bất cứ nơi nào trên thế giới, cuối cùng sẽ ảnh hưởng tới các đồng minh của chúng ta và có thể lôi kéo quân đội của chúng ta.)

2. Đoạn thứ hai:

In the Asia Pacific, we’re supporting Southeast Asian nations as they negotiate a code of conduct with China on maritime disputes in the South China Sea, and we’re working to resolve these disputes through international law.

(Tạm dịch: Tại châu Á Thái Bình Dương, chúng ta đang ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á đàm phán một bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc về các tranh trấp lãnh hải trên biển Nam Trung Hoa, và chúng ta đang làm việc để giải quyết những tranh chấp đó thông qua luật pháp quốc tế.)

3. Đoạn thứ ba:

We can’t try to resolve problems in the South China Sea when we have refused to make sure that the Law of the Sea Convention is ratified by the United States Senate, despite the fact that our top military leaders say the treaty advances our national security.

(Tạm dịch: Chúng ta không thể cố gắng giải quyết các vấn đề trên biển Nam Trung Hoa khi chúng ta từ chối đảm bảo rằng Công Ước Quốc Tế về Luật Biển được thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn, bất chấp sự thật là các lãnh đạo quân sự hàng đầu khẳng định rằng công ước sẽ thúc đẩy an ninh quốc gia của chúng ta.)

Hoàn toàn không thấy Obama cảnh báo Trung Quốc ở chỗ nào. Có lẽ báo chí cho rằng chính ở đoạn thứ nhất Obama đã cảnh báo Trung Quốc về gây hấn Biển Đông, song nếu theo dõi toàn bộ văn bản thì đoạn đó nằm trong phần mà Obama nói về sự lựa chọn giữa chủ nghĩa can thiệp và chủ nghĩa biệt lập của Hoa Kỳ. Khi đưa ra cụm từ liên hệ "miền nam Ukraina hay Biển Đông hay bất cứ nơi nào trên thế giới" thì Obama chỉ diễn giải chủ nghĩa can thiệp quân sự Hoa Kỳ, ông ta muốn nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào bất cứ đâu để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ. Như một đoạn khác ông ta đã khẳng định là: Hoa Kỳ sẽ sử dụng quân đội, đơn phương nếu cần thiết, khi lợi ích cốt lõi yêu cầu - khi người dân của chúng ta bị đe dọa; khi sinh kế của chúng ta bị lâm nguy; khi an ninh của đồng minh của chúng ta bị nguy hiểm. Nếu coi câu đó là cảnh báo Trung Quốc thì cũng có nghĩa là Hoa Kỳ cảnh báo Nga và bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, hay nói cách khác là Hoa Kỳ đang đe dọa cả thế giới, báo chí phương Tây chắc chắn không định tô điểm cho bộ mặt Hoa Kỳ kiểu đó. Mặt khác, tranh chấp trên Biển Đông không chỉ diễn ra giữa các quốc gia Đông Nam Á với Trung Quốc mà còn diễn ra giữa các nước Đông Nam Á với nhau, trong đó có Việt Nam, và cả với quốc gia ngoài khu vực Đông Nam Á như Đài Loan. Nếu suy diễn Hoa Kỳ muốn cảnh báo can thiệp quân sự vào tranh chấp trên Biển Đông thì có lẽ không chỉ Trung Quốc mà Việt Nam cũng sẽ là đối tượng, do Việt Nam đang có tranh chấp với nhiều đồng minh của Hoa Kỳ về lãnh hải. Đó là một sự vô lý rõ ràng. Tóm lại, Obama chỉ diễn giải chủ nghĩa can thiệp Hoa Kỳ, miền Nam Ukraina, Biển Đông hay bất cứ đâu chỉ mang tính minh họa cho phạm vi can thiệp của Hoa Kỳ nhưng báo chí phương Tây đã suy diễn điều này thành Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông và sẵn sàng đáp trả bằng quân sự.

Đoạn thứ hai nêu ở trên đã Obama đã chỉ rõ con đường xử lý tranh chấp trên Biển Đông, không phải là quân sự mà kêu gọi các nước Đông Nam Á cùng xây dựng bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc.

Đoạn thứ ba là đoạn đáng chú ý. Hoa Kỳ sau nhiều lần từ chối đã tham gia Công Ước Quốc Tế về Luật biển nhưng cho đến nay Thượng Viện Hoa Kỳ vẫn chưa phê chuẩn công ước này, có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ không sử dụng công ước này để xây dựng các chính sách quốc gia cũng như quốc tế. Đây là một kiểu lập lờ rất đặc trưng Hoa Kỳ, họ luôn kêu gọi các quốc gia khác tham gia vào công ước luật lệ quốc tế nhưng chính bản thân thì chỉ tham gia nửa vời, để khi cần thiết thì có thể xé bỏ mọi luật lệ.

Trong cả ba đoạn nhắc đến Biển Đông không đề cập đến sự gây hấn của Trung Quốc, cảnh báo sự gây hấn của Trung Quốc hay đe dọa đáp trả quân sự. Báo chí quốc tế đã xuyên tác nội dung phát biểu của Obama nhằm khiêu khích Trung Quốc. Báo chí dân tộc cực đoan ở Việt Nam đã ngay lập tức xào xáo nội dung đó như là một cứu cánh cho vấn đề Biển Đông, cổ vũ cho khuynh hướng dựa vào Hoa Kỳ để đối đầu với Trung Quốc, nhưng họ quên mất việc phải trả lời câu hỏi: Đâu là lợi ích của Hoa Kỳ?

Nguồn: Cu Nỡm

33 nhận xét:

 1. Truyền thông trong nước không biết bây giờ chúng ăn phải cái giống gì mà ngu thế nhỉ?

  Có thằng nào mà đi chết thế cho thằng khác bao giờ?

  Các cụ cờ vàng ở hải ngoại chuyên môn nói bậy thì còn có thể hiểu được chớ truyền thông của một nước mà shiệt như vậy thì chỉ có xảy ra ở đất nước của những tên loạn trí!

  Thào nào thiên hạ họ chê VN đang bị giòi ở trong giòi ra chẳng sai chút nào!

  Hiện tượng cả nước sắp phải rủ nhau đi bị gậy rồi chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giả sử VN có đánh nhau thì cả thế giới chỉ đánh giặc miệng để giúp mình chớ ở đó mà mơ!

   Xóa
  2. Cơ bản là các cậu nên dẹp cái tư tưởng dựa vào xương máu người ngoài bảo vệ dân tộc đi. Đó là suy nghĩ ngu nhất tôi từng biết. Nếu Mẽo nó tốt thì cứ viện trợ hay bán rẻ vũ khí của nó cho chúng ta , Nhật tốt thì cứ viện trợ nhiều tàu cho chúng ta , Nga tốt thì cứ ưu tiên chuyển nhượng công nghệ cho chúng ta ... Còn tất cả những việc khác VN có thể lo được , 90 triệu người VN ko cần để cho vài ngàn lính nước nào đó bảo vệ. Cái chúng ta cần là tiền , vũ khí , công nghệ chứ không phải máu của những người lính của một dân tộc khác đổ xuống để phục vụ cho mục đích của giới cầm quyền nước họ với chiêu bài "bảo vệ công lý".

   Xóa
 2. Russophobia là hiện tượng các nước đông Âu tách ra khỏi LX quay ra xuyên tạc chống phá Nga điên cuồng. Hậu quả là Ukraina như thế nào chủ thớt chắc biết.

  Chinophobia là hiện tượng nước nhỏ cạnh TQ bị báo chí tuyên truyền xuyên tạc chống phá, tẩy chay TQ đến phi lý và mất trí. Hậu quả như thế nào chủ thớt có thể đoán.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ủng hộ Dump Ber, báo chí VN đang xuyên tạc TQ, đang chống TQ, đang tẩy chay TQ ngày ngày tràn ngập tin TQ thế này thế kia. Ha ha ha.
   PS: Tao nói đểu mày đấy, ý thức hệ mà hơn lãnh thổ thì thực sự tao khinh lũ DLV chúng mày. Tao sẽ mừng nếu hiện tượng CHINAPHOBIA sảy ra. TQ đáng được hưởng nó sau những gì họ gây ra.

   Xóa
  2. Lạc đề rồi Rận ơi!

   Đến lúc chủ nhà người ta chê là xả rác xóa đi rồi lại than khóc.

   Làm đầy tớ cho NGO mà kém như vậy chúng không nuôi nữa thì cám cũng không có mà ăn đó.

   Xóa
  3. Chữ đúng tiếng Anh là Sinophobia.

   Xóa

 3. 1. Báo chí quốc tế không xuyên tạc bài phát biểu của Obama để khiêu kích TQ. Họ giải nghĩa một cách tương đối chính xác. Trong các phát biểu ngoại giao, người ta ít dùng ngôn từ mạnh hay chỉ thẳng tên nước nhưng ai cũng hiểu đang ám chỉ cái gì. Xem đoạn video trên mạng, rõ ràng Obama có nói: ..HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN TRONG KHU VỰC MÀ KHÔNG BỊ KIỂM SOÁT, CHO DÙ Ở NAM UKRAINE(Tự hiểu ám chỉ Nga gây hấn) HAY BIỂN NAM TRUNG HOA(BIỂN ĐÔNG, tự hiểu TQ gây hấn) HAY Ở ĐÂU ĐÓ TRÊN THẾ GIỚI, CUỐI CÙNG SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC ĐỒNG MINH CỦA CHÚNG TA VÀ CÓ THỂ LÔI CUỐN QUÂN ĐỘI CHÚNG TA CAN THIỆP (Với cách nói ngoại giao thì dịch đến đây trẻ con cũng hiểu là Mỹ có thể đáp trả quân sự nếu đồng minh của họ bị ảnh hưởng, cụ thể là Nhật Bản, riêng Philippin không có hiệp định nào mà Mỹ phải bảo vệ, Mỹ chỉ ủng hộ tối đa cho Philippin. )
  2. Thời gian gần đây báo chí VN lên án TQ và tường thuật các trò khiêu khích của TQ nhiều nhưng đó không có nghĩa là báo chí "dân tộc cực đoan".
  => Có nhiều điều tôi muốn nói nhưng sẽ mất mặt các bạn, nhưng thực sự mình không hiểu Cu Nỡm muốn cái gì! Thích nổi trội chăng? Chẳng lẽ truyền thông cả thế giới sai và chỉ mình Nỡm, LHL.. đúng sao? Khi bạn bị đánh, có người giúp và bạn hỏi họ: Lợi ích của mày khi giúp tao là gì? Hài...
  PS: Có 1 điều chắc chắn đúng, Mỹ và Nhật là 2 nước liên tục ra những tuyến bố có trách nhiệm, cảnh cáo TQ vi phạm luật pháp quốc tế, khiêu khích và cố tình đẩy căng thẳng leo thang. Thực tế các quốc gia lớn khác đều đã ủng hộ VN và chỉ trích TQ, trừ Nga là không có bất kỳ động thái nào. Tất cả các thành phố lớn trên thế giới đều có biểu tình chống TQ, trừ Maxcova.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toét ạ.chúng nó giúp đễu chứ có giúp thật ̣đâu mà mày toen toét thế.Đã có thằng nào xòe ra cái gì đâu nào.Toàn hứa đễu thôi.Có mấy cái tàu con con mà thằng Nhật nó hứa cho mà mãi chả thấy chó gì.Nó hứa từ đận Phillipine cơ,cơ mà Toét ngu thế con

   Xóa
  2. Xin mời xem phần mới cập nhật ngày 31/05/2015 để trả lời cho câu hỏi ai xuyên tạc nội dung.

   Các tờ báo lớn của Hoa Kỳ, Anh, Đức, Israel đã đưa tin này ra sao? Họ có nói gì về việc Hoa Kỳ đe dọa đáp trả quân sự đối với Trung Quốc không?

   Bản tin của tờ New York Times: President Obama tried once more to articulate his vision of the American role in the world on Wednesday, telling graduating cadets here that the nation they were being called to serve would seek to avoid military misadventures abroad, even as it confronts a new set of terrorist threats from the Middle East to Africa.

   Bài xã luận của tờ Washington Post: PRESIDENT OBAMA has retrenched U.S. global engagement in a way that has shaken the confidence of many U.S. allies and encouraged some adversaries. That conclusion can be heard not just from Republican hawks but also from senior officials from Singapore to France and, more quietly, from some leading congressional Democrats. As he has so often in his political career, Mr. Obama has elected to respond to the critical consensus not by adjusting policy but rather by delivering a big speech.

   Bản tin của NBC NEWS: President Barack Obama delivered a broad defense of his foreign policy strategy Wednesday, arguing that neither isolationism nor interventionism “view fully speak to the demands of this moment” in global politics.

   Bản tin của Israel National News (Israel): U.S. President Barack Obama is close to authorizing a military-led mission to train moderate Syrian rebels to fight the regime and Al-Qaeda-linked groups,The Wall Street Journal reported on Tuesday.

   Bản tin của Spiegel (Đức): US-Präsident Barack Obama hat den Status der USA als Weltmacht verteidigt: "Amerika muss auf der Weltbühne immer führen. Wenn wir es nicht tun, tut es kein anderer", sagte Obama bei seiner Rede vor dem Abschlussjahrgang der Militärakademie West Point im US-Bundesstaat New York.

   Bản tin của The Guardian (Anh): America should provide global leadership with less recourse to military might in future, Barack Obama announced on Wednesday, proposing a new foreign policy doctrine focused on soft power diplomacy and launching financial grants to fight terrorism through international partnerships instead.

   Trong tất cả các bản tin đã nêu, hầu hết chỉ đề cập tới chính sách ngoại giao can thiệp và vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên toàn cầu, chỉ riêng bản tin của Israel là chú ý tới việc huấn luyện cho quân nổi dậy Syria, nhưng tất cả trong tất cả các bản tin đó không có bất cứ một dòng nào hay một chữ nào đề cập tới việc Obama cảnh báo Trung Quốc hay nói sẵn sàng đáp trả Trung Quốc.

   Xóa
  3. Còn chuyện ai đó giúp mình mà phải hỏi lợi ích của người ta là gì thì là chuyện đương nhiên, xin mời đọc cho vui: Thoát Lừa

   Xóa
  4. Lập liên minh thì cũng phải coi chừng nước mình thành chiến trường, dân mình phải đi lính đánh nhau không cần thiết,kiểu như lính Romania bị gởi đi đánh trận cho Đức Quốc Xã bên chiến trường LX thời thế chiến thứ hai, theo thống kê chết đến gần 400 ngàn người. Chỉ có Franco của Tây Ban Nha là khôn cáo già. Nhờ Đức giúp thắng nội chiến, nhưng có thế chiến là tuyên bố trung lập nên không bị Đồng Minh đập.

   Xóa
  5. Lý luận nghe có lý, nhưng xét kỹ thì đúng là lý... toét. Khi người ta giúp anh, anh không được hỏi là "Lợi ích của mày khi giúp tao là gì?", nhưng anh phải xem xét "động cơ và mục đích" của họ là gì. Nếu động cơ và mục đích đó 'nằm trong khả năng kiểm soát" thì nhận, không thì từ chối. Ông tưởng Mỹ cứ thích mang tiền, vũ khí... sang cho Việt Nam? Gà

   Xóa
 4. Thậm chí là 1 người Mỹ tử tế nói thế này:

  Một học giả Fulbright Mỹ, tiến sĩ Heather Marie Stur, người từng nghiên cứu và hiện có một số mối quan hệ với VN cho rằng, xung quanh các sự kiện biển đảo 1974 và hiện nay, thái độ của Mỹ là như nhau.

  Bài viết của bà có nhan đề: Nhớ cuộc đấu biển Nam TQ lần cuối, đăng trên http://nationalinterest.org/blog/the-buzz/sobering-thoughts-remembering-the-last-south-china-sea-10559

  Khi căng thẳng biển Nam Trung Hoa (biển Đông), một bức điện tín của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ VNCH tránh bất kỳ cuộc xung đột sâu hơn nào với Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa. Rằng đã có thương vong như là hậu quả của cuộc tranh chấp mà quốc gia đã kiểm soát hợp pháp các đảo (quốc gia nào?), và chính phủ VNCH đã tìm kiếm sự trợ giúp của Mỹ. Các quan chức Bộ Ngoại giao đã liên lạc với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và nhấn mạnh sự quan tâm của họ trong việc "làm dịu tình hình". Họ nhấn mạnh rằng mọi tuyên bố với báo giới nhấn mạnh rằng chính phủ Mỹ không có vai trò trong vấn đề này nhưng có sự tin tưởng vững chắc rằng một cuộc đối đầu với Trung Quốc trên các hòn đảo không mang lại lợi ích tốt nhất cho ai cả. Bức điện tín đề ngày 19 tháng 1 năm 1974 (ngày được cho là TQ “tấn công” Hoàng Sa).

  Trở lại khi đó, chiến sự leo thang trong trận quần đảo Hoàng Sa, mà trong đó hải quân Trung Quốc đánh bại hải quân của VNCH trong cuộc chiến 1 ngày. Mặc dù Mỹ là đồng minh chủ chốt của chính quyền miền Nam Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Cộng hòa Dân chủ Việt Nam ở phía bắc, đến năm 1974, họ đã từ bỏ hầu hết viện trợ quân sự và tài chính của mình và đang theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Do đó, Hạm đội 7 Hoa Kỳ từ chối cuộc gọi giúp đỡ của hải quân miền Nam Việt Nam khi họ chiến đấu chống lại các tàu chiến Trung Quốc. Các đảo và vùng nước xung quanh đó vẫn đang tranh chấp, với Việt Nam và Trung Quốc mỗi bên chỉ ra vào bản đồ khác nhau để đưa ra tuyên bố tương ứng của mình. Bốn mươi năm sau trận chiến Hoàng Sa, các mối đe dọa của chiến tranh một lần nữa tích tụ trong biển Đông.

  Trả lờiXóa
 5. Kể từ khi Trung Quốc triển khai dàn khoan dầu đến vùng biển tranh chấp ngoài khơi Việt Nam hồi đầu tháng này, bạn bè, đồng nghiệp, và sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh đã hỏi tôi Mỹ sẽ làm cái gì đối với Trung Quốc. Với lịch sử quan hệ khá gây tranh cãi giữa Việt Nam và Trung Quốc, rất dễ dàng để hiểu lý do tại sao công dân Việt Nam đang lo lắng, và thậm chí sợ hãi, về tiềm năng của Trung Quốc để mở rộng khu vực. Các bạn Việt Nam của tôi, tuy nhiên, lại không thấy dễ dàng để hiểu lý do tại sao Hoa Kỳ đã không đi đến chỗ bảo vệ quốc gia của họ một cách mạnh mẽ. Một bình luận mà tôi đã nghe nói nhiều lần, luôn luôn thể hiện cảm giác bất ngờ, đó là Mỹ chỉ quan tâm đến lợi ích riêng của mình. Khi tôi hỏi một người bạn lý do tại sao cô thấy lạ lùng khi cho rằng tất cả các quốc gia hành động theo lợi ích của họ, cô trả lời rằng người Mỹ nói về bảo vệ tự do, nhưng họ đã không hành động để ngăn chặn Trung Quốc xâm phạm quyền tự do các vùng biển của Việt Nam.

  Nói về lợi ích chiến lược và cam kết quyền tự do là không loại trừ lẫn nhau. Bằng cách thực hiện kiềm chế liên quan đến Biển Đông, Tổng thống Obama và các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang cố gắng để tránh leo thang xung đột, mà nó có thể trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng hơn nhiều cho tự do ở Đông Nam Á, và trong khu vực Thái Bình Dương nói chung, nếu căng thẳng hiện nay bùng nổ thành chiến tranh. Lo ngại về phản ứng của Trung Quốc, Việt Nam đang khai thác mối quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ một cách thận trọng. Việt Nam đang hạn chế số lần cập cảng tàu hải quân Mỹ có thể đến đất nước, vì vậy ngay cả khi một số quan chức quân đội Mỹ muốn gửi tàu viện trợ cho Việt Nam, hành động ngoài những hạn chế sẽ vi phạm chủ quyền Việt Nam hy vọng được bảo vệ. Bốn mươi năm trước, cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đã không đóng góp cho sự ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và điều đó còn đúng cho ngày hôm nay. Đo lường phản ứng của Mỹ đối với căng thẳng ở Biển Đông cho thấy một nỗ lực để duy trì sự cân bằng trong chính sách “tái cân bằng" của họ đối với Thái Bình Dương.

  Trả lờiXóa
 6. Mấy thằng to đầu chỉ đánh giặc miệng thôi chớ chúng nó đâu đánh nhau thật đâu mà mấy thằng ngu cứ tưởng bở.

  Thời nay mà ngáo như vậy cũng đòi nói leo chuyện chính trị thế giới trẻ con chúng nó cười cho thì có mà lấy mo che mặt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui đồng ý với nhận xet này. Mỹ nói to mồm thế, nhưng thực sự cái v.đề biển Đông bắt nguồn từ Mỹ đem bán cái nợ xấu "VNCH" hồi ấy cho Tàu cộng đó và cái "VNCH" làm phép dâng Hoàng Sa cho Tàu cộng bằng mấy phát súng cuội, thì làm gì ngày nay TQ cứ khăng khăng Hoàng Sa là của chúng?

   Xóa
 7. Không có entry nào NGU như entry này! Chẳng cần bình luận làm gì!
  Để cho người có kiến thức giảng cho nghe!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có cái còm nào ngu như cái còm này.
   Ko bít thèng rận nay ăn gì?

   Xóa
  2. Ngu thì phải phân tích tại sao, chứ nói vậy thì còm làm gì? Cu Nỡm dịch mấy đoạn trong phát biểu của ông Obama cũng chính xác đấy. Dư luận cánh hữu của Mỹ đang sùng sục phê bình là Obama "mềm" quá.

   Xóa
 8. Báo chí ở VN là công cụ tuyên truyền của đảng cs VN , thể hiện quan điểm , đường lối, chính sách, ...v.v.... của đảng cs VN ! Nhân dan hãy tin tưởng vào việc các báo đăng tải !
  Cũng vui,
  xưa oánh Mĩ có TQ hậu thuẫn !
  nay oánh TQ có Mĩ hậu thuẫn !
  Thế mới oách xà lách chớ bộ !

  Trả lờiXóa
 9. Người Mỹ có câu nói rất hay và thực tế '' ." Hãy tự cứu mình trước khi kêu trời cứu mình ".Hãy nhìn sang các nước Trung Đông bàn tay của Mỹ nhúng vào?.Rất ngán các Lều báo và truyền hình VN.

  Trả lờiXóa
 10. Chiến sĩ Rân trủlúc 10:59 31 tháng 5, 2014

  Rận xờ lờ!

  Trả lờiXóa
 11. Đánh cho Mĩ cút, nguỵ nhào,
  Đánh cho Pháp chối, "Pốt" vào cõi âm.
  Đánh cho thầy "Pốt" âm thầm,
  Rút lui bởi những, quần thâm áo Tày.

  Nếu ai, chưng biển mặt dày,
  Chứng minh sai đúng, thẳng ngay tỏ tường.
  Nếu không, đừng có vào phường,
  Ăn mày dĩ vãng, tiếc thương "nỗi gì"?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phường Điện Biên09:45 Ngày 31 tháng 05 năm 2014

   Bản thân anh, góp được chữ chi?
   Trăm năm cuộc chiến, chữ gì bên trong?
   Đừng mang, một tiếng 'a còng,'
   Nạt dân, tao chữ! Mày không chữ nào!

   Cái gì, nó đáng "đồng hào"...
   Phường Điện Biên10:04 Ngày 31 tháng 05 năm 2014


   Cái gì, nó đáng "đồng hào"...
   Xuất thân chỉ có ba hào chín xu?
   Thế mà, phá xích bỏ tù,
   Lập nên một nước Cộng "hù" vãi kinh...
   Phường Điện Biên10:43 Ngày 31 tháng 05 năm 2014

   Đánh cho lớn bé trình ình,
   Nước Nam độc nhất! có kinh đứa nào?
   Tại sao, hãy hỏi tại sao?
   Muôn đời vẫn có nguỵ nào đó sao!
   Boong11:26 Ngày 31 tháng 05 năm 2014

   Thua ông! Chúng con thua một, rận kia thua ngàn,
   Cái gì cứ phải lan man,
   Hơn ngàn năm đó, gắn hàn vẫn trơ,
   Ông nói có bến có bờ,
   Đắng cay, bùi ngọt hững hờ một mai?
   Hôm nay, được miếng nhớ mai,
   Ngày mai được miếng nhớ hoài mãi sau...
   Kính Phường!

   Xóa
 12. Các anh chị nhà báo Việt giờ hóm vãi, cứ "nghe nói" là đăng, không cần đọc nguồn tin gốc. Quá rẻ tiền.

  Trả lờiXóa
 13. Cái lũ truyền thông chết tiệt này chúng nó chắc là lũ ăn cám mới reo hò rằng VN không có gì phải lo nữa vì đã có Hoa Kỳ sẵn sàng hy sinh mạng sống của quân lính họ bảo vệ cho VN rồi.

  Sao lại có những tên thuộc loại đầu heo óc chó vui mừng một cách ngu ngốc như vậy nhỉ?

  Ở hải ngoại thì các cụ cờ vàng phán rằng chuyện giàn khoan không còn ở mức xung đột nữa mà là sắp có chiến tranh đến nơi giữa Khựa và VN rồi.

  Các cụ đó phán như đinh đóng cột rằng chính phủ VN phải mau mau đi làm đày tớ cho đám lái súng thì mới chống lại được với giặc Tàu chớ không còn con đường nào khác.

  Luận điệu này y chang như bọn tôi tớ của NGO - đám trí thức chồn lùi trong nước - thường hay chót chét cái mỏ của chúng với các ống loa lừng danh quốc tế của đám con buôn chính trị thế giới.

  Các cụ cờ vàng mới ra hải ngoại có vài chục năm đã quên béng mất chuyện đồng minh Cờ Hoa bỏ chạy ở VN ngày nào khiến các cụ phải lêu bêu như chó vô chủ ở hải ngoại ngoại ngày nay.

  Với dòng máu Việt gian của ông cha các cụ để lại, nay lại đi làm đầy tớ cho ngoại bang mới có cái bỏ vào miệng, các cụ kêu gọi "Hỡi nhân dân cả nước VN giờ là lúc phải theo các cụ đi làm đầy tớ cho thằng này mới chống được thằng kia chớ không còn con đường nào khác."

  Mạnh miệng và tởm nhứt là các cụ làm ra cái chương trình dài cả tiếng đồng hồ phát trên đài TV hải ngoại và loan truyền mạnh mẽ khắp thế giới qua YouTube như ở cái link dưới đây:

  http://www.youtube.com/watch?v=MyeSXPIsk5k

  Truyền thông trong nước cũng là đày tớ của NGO, nghĩa là đồng nghiệp với các cụ cờ vàng hải ngoại, còn chờ đợi gì mà không gia nhập hát bè với các cụ để cho cả nước mau được đi làm đày tớ cho đám con buôn chính trị thế giới bất nhân kia?

  Trả lờiXóa
 14. Độc lập có, tự do có chả muốn cứ muốn làm NÔ TÀI ôm chân chủ HOA KỲ.

  Ôi vỡ cái mộng nô tài rùi. Thôi cám ơn Cu Nỡm với cô Lan nhà tui cái.

  Trả lờiXóa
 15. Các bác chém hay wa. Em cứ vểnh lên mà hóng. Công nhận là dù em chân đất mắt toét mà em thấy cái tuyên bố của obama ở đại học j đó chả có ý nghĩa j với vn vì nó giúp đồng minh của nó chứ mà tv rồi báo của mình làm cứ như là hâm cả lũ ấy. Tổ sư bố nó thằng Nhật bảo giúp tàu tuần tra, khua mõ oang cả lên nhưng mà đợi đến đầu năm 2015 nhé. Vậy lúc trung quốc chiếm xong mẹ nó vn rồi mới đi giúp tàu tuần tra thì tuần cái mả bố nó hả. Toàn giúp đểu thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bàn giao đầu 2015 là nhanh đấy vì đâu phải nói bàn giao là có tàu, có người biết cách dùng ngay? Dù có tàu ngay cũng cần phải huấn luyện CSB cách sử dụng, cách bảo quản sửa chữa, ít nhất cũng mất 4, 5 tháng, là đến cuối năm rồi.

   Xóa
 16. Bao Viet Nam cũng biết "Định hướng" cho người đọc ra phết... Mọi người rỗi vào đọc báo Người lao động -NLD- định hướng rõ ràng, những gì bất lợi cho Nga thì đăng và com rất nhiệt tình... Mình tưởng vô tình nhắc nhở và nói những câu chuyện tình cảm thật 100% là đội ngũ me Mỹ lên tiếng như chọ trời... Thôi tránh voi chẳng xấu mặt nào.. Dây vào với hội 3K làm gì cho mệt...

  Trả lờiXóa