Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

ĐIỂM NÓNG VŨNG ÁNG ĐÃ ĐƯỢC KHỐNG CHẾ: 76 NGƯỜI BỊ BẮT


Chiều nay, 15/5, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo về vụ ẩu đả xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng ngày 14/5. Vụ việc làm 149 người xây xát, 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu.

Xem video clip của VTV:

 

**************** 
 


Theo báo cáo chính thức của tỉnh Hà Tĩnh tại cuộc họp báo:
Lúc 6 giờ 30 ngày 14.5, có khoảng 40 người đi trên 20 xe máy mặc áo công nhân và đội mũ bảo hộ lao động màu xanh đi từ xã Kỳ Long về hướng cổng chính Công ty Formosa thuộc xã Kỳ Liên.

Đoàn người này sử dụng 20 băng rôn với các nội dung: “Tôi yêu Việt Nam”, “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam” và cầm cờ Tổ quốc. Khi đến cổng Công ty Formosa, nhóm người này dừng lại và hô khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam.

Cơ quan chức năng huyện Kỳ Anh có mặt để vận động đoàn người này kiềm chế, giữ bình tĩnh, có thái độ đúng mực để tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động.

Khoảng 20 phút sau, đoàn người này lên xe máy đi dọc theo QL1A, trên đường đi, có một số người hiếu kỳ tham gia khiến số người tăng lên khoảng 60 người.

Lúc 10 giờ 30, nhóm người này quay lại cổng chính và tiến vào khu hành chính của Formosa và hô khẩu hiệu. Các lực lượng chức năng tiếp tục vận động họ giữ bình tĩnh và giải tán đám đông.

Đến 13 giờ 30 cùng ngày, có khoảng 200 người cầm theo băng rôn, cờ Tổ quốc tập trung trước cổng chính Formosa và hô khẩu hiệu. Lực lượng chức năng đến vận động, yêu cầu giải tán, tuy nhiên đoàn người không chấp hành hướng dẫn mà tiếp tục tiến vào công trường bất chấp sự ngăn cản của cơ quan chức năng.

Tại vị trí cổng kiểm soát của khu vực dự án Formosa, một số đối tượng đã có hành vi quá khích, hô hào một số lao động có mặt tại công trường cùng tham gia.


Công nhân biểu tình ôn hòa sáng 14/5

Tại thời điểm đó, tại khu vực xây dựng lò cao dự án Formosa, khi xe chở chuyên gia, lao động nước ngoài xuống xe thì một bộ phận công nhân người Việt Nam đang tham gia lao động tại khu vực này kích động, hô hào và đuổi đánh người Trung Quốc. Lực lượng công an và biên phòng đã kịp thời can thiệp nên không xảy ra xô xát giữa hai bên. Thời điểm đó, cả người Trung Quốc và người Việt đều đã nghỉ làm.    
Trong lúc đó, tại khu vực cổng chính Formosa, các đối tượng tiếp tục tập trung hô khẩu hiệu, số lượng người tăng tham gia đã tăng lên khoảng 500 người làm cản trở giao thông.

Vào khoảng 16 giờ 30, tại công trường xây dựng lò cao đã xảy ra xô xát giữa công nhân người Trung Quốc và công nhân người Việt Nam.

Tại cổng chính Formosa, một số đối tượng đã kích động bằng cách nói trong công trường đã có người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết, nên khi đó có khoảng 5.000 người Việt Nam tụ tập lại và có gây gổ với 1.000 người Trung Quốc.

Tại thời điểm đó, ở một số vị trí các đối tượng quá khích đã đốt cháy một số nhà tạm được thưng bằng vách nhựa, lợp tôn xốp chống nóng để phục vụ công nhân các nhà thầu thi công và quản lý làm việc tại công trường... Một số đối tượng đã trộm cắp một số vật tư sắt thép, dây điện, máy điều hòa, máy tính công nhân tại công trường…

Đến 24 giờ, lực lượng chức năng đã giải tán được các điểm tụ tập, dập tắt các điểm bị cháy và ổn định tình hình cả trong và ngoài khu vực dự án.

Trong quá trình xảy ra vụ việc, có 149 người bị xây xát và 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu. Về tài sản, hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp với các nhà đầu tư, các nhà thầu kiểm tra, có đánh giá sơ bộ về thiệt hại ban đầu.
 
Khởi tố vụ án, bắt giữ 76 người
Liên quan đến vụ việc xô xát tại Khu Kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, trung tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đến chiều nay (15.5), cơ quan chức năng đã bắt giữ 76 người có hành vi đập phá, trộm cắp tài sản. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản và phá hoại tài sản.


Trung tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh cho biết đã bắt giữ 76 người có hành vi đập phá, trộm cắp tài sản - Ảnh: Khánh Hoan
Trung tá Liêm cũng cho biết qua điều tra, bước đầu công an xác định việc người dân tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan tại vùng biển Việt Nam là sự tự phát của quần chúng.
Khi xảy ra vụ việc xô xát, Công an tỉnh đã huy động 300 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để xử lý. Tuy nhiên, do khu vực rộng lớn, người lao động ở đây đa dạng nên có lúc tình hình rất khó kiểm soát.
---
Xem thêm: 
 ĐIỂM NÓNG VŨNG ÁNG: CHÍNH QUYỀN HÀ TĨNH CẦN ĐƯA RA THÔNG TIN CHÍNH THỐNG

74 nhận xét:

 1. Đám trẻ trâu lại gặp dân miền Trung nên rất khó kiểm soát tâm lý. Chẳng có thằng Việt Tân nào ở đây như lũ DLV phán cả, tìm được nguyên nhân thật sẽ có cách giải quyết. Các báo đài nên đưa tin cảnh báo, kẻo tình hình dễ ra ngoài vòng kiểm soát của nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận. Ko chấp.

   Xóa
  2. Rận=những người đấu tranh vì VN dân chủ không còn độc quyền, độc tài? Mày đúng là con c`hó sủa khi chủ bảo sủa. Nhục...kiếm việc khác mà làm, còn chút cho tương lai thế hệ mai sau.

   Xóa
 2. Khoảng 8 giờ 13-5, công nhân nhà máy đang làm việc bình thường, bất ngờ một nhóm khoảng 10 người, mình xăm, có thái độ hung dữ, tay cầm hung khí (dao, những thanh sắt lớn) xông vào nhà máy và lôi kéo họ đi biểu tình chống Trung Quốc, họ cho biết vì kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc nên họ tham gia. Từ nhà máy Thông Dụng, bọn chúng dẫn dắt công nhân đến các nhà máy xung quanh tại khu công nghiệp, xâm nhập vào các nhà máy phía trước có để bảng tiếng Hoa, vào đập phá và lôi kéo những công nhân của nhà máy đó cùng nhập vào biểu tình.
  ...Từ sự quan sát cụ thể tại đây, chúng tôi ghi nhận lực lượng đập phá và đốt các nhà máy là do bọn côn đồ xách động, điều khiển. Công nhân chỉ là nạn nhân của bọn chúng, việc họ biểu tình chống Trung Quốc là một hành động yêu nước đáng trân trọng của những công nhân.
  Hiện nay theo quan sát của chúng tôi, gần như toàn bộ khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai đã đóng cửa, ngưng sản xuất. Từng tốp công nhân với túi xách, ba lô lên đường về quê.
  Chúng tôi đề nghị chính quyền cương quyết trấn áp bọn côn đồ đã có những hành vi manh động trong thời gian qua tại các khu công nghiệp như: ép buộc công nhân đình công, đe dọa những công nhân biểu lộ những thái độ không đồng tình với chúng. Nếu lực lượng an ninh không cương quyết triệt phá, thì những hiện tượng mất an ninh tại khu công nghiệp sẽ còn tiếp diễn.
  http://boxitvn.blogspot.com/2014/05/ai-la-ke-ot-pha-mot-so-nha-may-nuoc.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Ma tha cái thứ rác rưởi bọ xít về đây làm gì?

   Xóa
  2. Học làm người đi Hóe ạ. Ghét boxit vì boxit hay phê bình nhà nước à.? Con người phải có chính kiến, phải phản biện cái không hoàn hảo, chứ cái gì cũng hô đúng, cứ xu nịnh thì người ta khinh.

   Xóa
  3. Hay ho gì mấy anh già bọ xit cơ chứ?
   Hết dat. Lẩm cẩm.
   Ban đầu phản biện dự án bo xit thì còn tàm tạm vì có một số người đứng đắn tham gia viết bài.
   Còn sau đó thì cái éo gì cũng chống tuốt là sao?
   Bọ xit là chủ xướng viết đơn đòi thả "người thanh niên yêu nước- chống tàu" Phương Uyên chỉ vì nghe đồn trên mạng!!!

   Xóa
  4. Mấy ông già bo xit chẳng hay ho gì, nhưng bọn họ ra lời kêu gọi BT, sao ND đi biểu tình đông thế?

   Xóa
 3. Phường Điện Biênlúc 19:35 15 tháng 5, 2014

  Nụ cười, cuối là thật,
  Hô hố, chỉ lúc đầu.
  Khi người hiểu được, mất,
  Mặc chó sủa gâu, gâu!

  Nước non gì, được mất?
  Hơn lẻ, ngàn năm rầu.
  Sớm mai, khao khát sáng,
  Bóng tối, hôm nay chầu.

  Nơi ngọt, ruồi sẽ bâu,
  Phân thơm, muỗi xin đậu.
  Thân rận, gần nhà cầu,
  Kéo quần, tránh sửa hậu.

  Cái giá của rận trâu,
  Ba ngày, phơi thâm hậu!
  Con trẻ, nó lầu bầu,
  Rận ơi! ngậu và ngậu.

  Hoa sói và hoa lài,
  Hoa sen và hoa hậu.
  Xem vẫn nghe còn dài,
  Muôn năm! cô với cậu.
  ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phường Điện Biênlúc 19:46 15 tháng 5, 2014

   Xin lỗi, Phường không chấp,
   Bình hoa, đám rận hơi.
   Chỉ người, nói với người,
   Luận bàn, ta cùng bơi.

   Xóa
 4. Đất nước, phải trải thôi
  Ngay, gian bày tuốt tuột
  Bán nước và yêu người
  Không bao giờ là một.

  Trả lờiXóa
 5. Khởi tố vụ án gây rối ở Bình Dương, bắt hơn 800 đối tượng

  Chiều 15/5, trả lời phóng viên TTXVN về việc xử lý vụ gây rối ở Bình Dương, Thiếu tướng Võ Thành Đức (ảnh), Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông báo chính thức đã khởi tố vụ án gây rối tại các khu công nghiệp và đã bắt giữ hơn 800 đối tượng nghi phạm có liên quan.

  Vụ án được khởi tố để điều tra với 4 tội danh có liên quan gồm: “Gây rối trật tự công nghiệp", "Chiếm đoạt tài sản", "Hủy hoại tài sản", "Chống người thi hành công vụ”.

  Theo Thiếu tướng Đức: Đến thời điểm chiều 15/5, Cơ quan Điều tra đã bắt trên 800 đối tượng, trong đó qua sàn lọc có hơn 300 đối tượng phạm pháp hình sự cần phải xử lý thích đáng theo pháp luật.

  Chính quyền tỉnh Bình Dương và Công an tỉnh đang nỗ lực tập trung bảo vệ an toàn các chuyên gia người nước ngoài và bảo vệ tài sản các doanh nghiệp nước ngoài sau khi bị gây rối. Pháp luật Việt Nam là bảo vệ tất cả mọi người không phân biệt người có quốc tịch nước ngoài, hay người trong nước và các chuyên gia. Những ngày qua, các ngành chức năng và công an địa phương đã tập trung tối đa để bảo vệ an toàn cho các chuyên gia và tạo mọi điều kiện tốt nhất nên đến thời điểm này tất cả mọi chuyên gia điều về nơi cư trú an toàn tuyệt đối.

  Thiếu tướng Đức cũng cho biết: Hiện toàn ngành Công an tỉnh đang tăng cường bảo vệ an toàn tại các khu công nghiệp để các nhà máy ổn định đi vào sản xuất bình thường. Chính quyền địa phương cũng đang tập trung khắc phục những tồn tại để hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại địa bàn Bình Dương. Trong đó, tỉnh đang chỉ đạo giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn các khu công nghiệp để các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như việc làm của người lao động.

  "Nhân đây, Công an tỉnh Bình Dương nhắn gửi các bạn trẻ công nhân và kêu gọi các thanh niên công nhân biểu thị phản ứng hành động của Trung Quốc ở Biển Đông có nhiều cách. Riêng cách vừa rồi gây rối, phá hoại tài sản của doanh nghiệp là không đúng vì ảnh hưởng tới việc làm, đời sống, nên nhiều đối tượng sẽ bị xử lý hình sự. Chúng ta phải chọn cách làm thông minh. Người dân của mình có nói ăn cây nào rào cây nấy. Vừa qua có một số em rất tốt phản đối hành động phá doanh nghiệp và tự đứng ra bảo vệ doanh nghiệp mình là bảo vệ việc làm của mình. Vì vậy, công nhân đừng nên nghe lời xúi giục của kẻ xấu lợi dụng kích động gây rối để làm sai để trở thành người vi phạm pháp luật"- Thiếu tướng Võ Thành Đức kêu gọi.

  Cùng ngày, tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các ngành, các cấp, các huyện, thị khẩn trương thực hiện các giải pháp, biện pháp nhằm giúp doanh nghiệp giữ vững sản xuất.

  Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Bình Dương, vào sáng nay nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp bị ảnh hưởng trong vụ gây rối đã hoạt động sản xuất bình thường.

  Chí Tưởng/Tin tức/VNTTX

  Trả lờiXóa
 6. Hôm qua ổng Phường nói,
  Nói dại hổng nói chơi.
  Hôm nay nồi cơm điện,
  Cơm ít, chỉ nhiều hơi.

  Mai đây, gì mong đợi,
  Xin lỗi , đâu nụ cười,
  Bồng con và bế cháu,
  Trở lại đúng cái nơi?

  Mất, được có phải hơi,
  Cơm ăn tự rơi "xuống"?
  Mình nhắn mình người đời,
  Khi nào thì nên bướng.

  ...

  Trả lờiXóa
 7. Tình cảnh ng VN tại Đài:
  https://fbcdn-photos-h-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc3/t1.0-0/s200x200/10343048_1507176816172929_244507747736582493_n.jpg
  Thưa với đồng bào cả nước là dân ta bên này đang rất hoang mang !
  Anh , em tâm sự :
  -"vừa làm vừa đi giao hàng đi Cty khác nguoi ta cứ hỏi này hỏi kia ,ko biết nó có dùng tiếng đài chửi minh ko nữa " ( tiếng trung thì hiểu chứ tiếng đài thì chịu )
  - "nhất la khi ăn cơm nó bật thời sự lên rồi bàn tán bằng tiếng đài chỉ muốn khóc , mấy đêm nay mất ngủ xuống tinh thần kiệt sức "
  - " đến cả con bé giúp việc người INĐO cũng hỏi là dân Việt Nam làm sao thế "
  - "Thực sự laf không biết phải giải thích với họ nhu the nao nua.Họ nhin mk bang anh mát khinh thuong khác voi moi ngay"
  - " Hôm nay mình không dám đi học nữa , tới trường sẽ phải dối diện những gì "
  Vâng !
  Tại Đài Loan ,Việt Nam trở thành chủ đề nóng nhất hiện nay, chúng ta bị cho là KẺ CƯỚP , HÀNH HUNG , VÀ PHÁ HOẠI
  https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=248579105329297&id=100005316270268&refid=28&_ft_=qid.6013657782553543151%3Amf_story_key.-5801498342719493045&__tn__=%2As&fbt_id=248579105329297&lul&_rdr#s_cca345c0e69514fad6376c5f3c4a193a

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=287159014777893&id=100004513903924&refid=52&_ft_=qid.6013653157680272101%3Amf_story_key.807463449239090839&__tn__=C

   Trang Lộc
   1 lũ ngu dân , bọn mày có biết bên Đài Loan bây giờ thế nào k ? Ở các cổng khu công nghiệp bây giờ toàn xã hội đen đứng bên ngoài chờ người Việt Nam tan ca nó chặn đập, con gái thì bị bắt cóc hiếp dâm cho đi nhà chứa, con trai thì bị chặn đập, hôm nay mô giới đến thông báo và cảnh báo công nhân Việt Nam tan ca là phải tập trung 1 nhóm đông mới đc về. Sợ :(((( trên Đài Bắc có mấy a đã bị 1 nhóm dân xã hội đen gây sự đập rồi. Đúng là lũ ngu dân, người mình tự hại mình thôi
   5 giờ trước gần Fengyüan, Taiwan

   Xóa
 8. Phường Điện Biênlúc 21:44 15 tháng 5, 2014

  Qua, nay đám nhà rận,
  Hí hửng đảng việt tân,
  Phen này, cộng sản tận,
  Hoa sói tự nhiên mần.

  Qua nay, rân chủ hận,
  Nhiều ít có mấy vân?
  Thời cơ ngàn năm một,
  Thua Cộng, bởi toàn đần.

  Đâu rồi, chấy thức tỉnh,
  Tứ phởn trong lẫn ngoài,
  Mở mồm, rặt yêu quái,
  Nhiều hội để chia bài???

  Thưa kính các rận ngài,
  Đến mồm, còn thấy hãi.
  Non nước gì, củ khoai,
  Chẳng qua nuốt nước rãi.
  ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận đần, đần mãi mãi,
   Khoác áo bậc tiên sư,
   Cái hồn ngu vạn đại,
   Quần áo nào che ngu?

   Thôi đi từ nay bú,
   Bú ngắn rồi bú dài,
   Cái cờ con chó dại,
   Xuống lỗ rồi hãy bai!

   phởn

   Xóa
 9. Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh xử lý vụ này hơi bị kém:
  + Biết trước Vũng Áng là điểm nóng mà không có kế hoạch phòng ngừa;
  + Người ta tập trung từ sáng. Liên tục tăng số người cho đến cuối giờ chiều. Các cơ quan huyện, xã có mặt để can ngăn, giải thích. Tức là chính quyền có biết con số người tăng lên đến 5000 người + 1000 người TQ= 6000 người. Vậy mà cũng chỉ điều đến 300 cảnh sát thì làm gì được?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huỳnh Trọng Đôlúc 07:40 16 tháng 5, 2014

   Nhất trí với bạn Ngân Thương.
   Nói thẳng ra là Công an Hà Tĩnh chưa hoàn thành nhiệm vụ.
   Nếu như chúng ta đọc bài ở dưới đây thì thấy rằng ngay từ Tháng 3/204, Thiếu tướng Nguyên Tân Cương- Tham mưu trưởng QK 4 đã về kiểm tra và cho chỉ thị. Quân không thiếu. Nếu công an ko đủ thì có lực lượng Biên phòng, quân đội. Công an Hà Tĩnh ko đủ thì xin lệnh chi viện từ tỉnh bạn. Nếu số người tham gia ẩu đả lên tới hơn 6000 người thì phải cần cần lực lượng 7000 hay thậm chí 10.0000.
   -----
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/iem-nong-vung-ang-chinh-quyen-ha-tinh.html
   Thiếu tướng đi kiểm tra
   Trước thực trạng trên, mới đây, đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra Khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh), về thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng – An ninh trong địa bàn.
   Qua kiểm tra, thấy vấn đề quản lý lao động là người nước ngoài tại Khu kinh tế Vũng Áng gặp nhiều khó khăn.
   Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu các lực lượng quân đội, công an, biên phòng phối hợp chặt chẽ, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp hữu hiệu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tổ chức đăng ký việc ra, vào, tạm trú của người nước ngoài trên địa bàn khoa học và đúng pháp luật.
   Đồng thời, Ban CHQS huyện Kỳ Anh, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ động xây dựng phương án khu vực phòng thủ, xử lý tình huống đột xuất, bổ sung lực lượng, phương tiện đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

   Xóa
 10. Mấy thằng như PĐB chỉ biết nhai đi nhai lại mấy câu thơ thối khi chẳng biết nói cái gì... Nói thật, mình khinh những đứa khối C vì toàn bọn ngu.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày mai rồi sẽ tỏ,
  Thằng đúng rồi thằng sai.
  Ngàn thương dù có cãi,
  Pháp luật, đâu bênh ai.

  Tớ không thích bai Thương!
  ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hôm nay, thời đã rõ
   Thằng đúng và thằng sai
   Nhìn chung rặt phá hoại
   Phỏng vấn, mới thấy hài.

   Xóa
  2. Kiếm ăn, nhờ nhà rối,
   Đục nước béo thân cò.
   Trắng đen, quân phản bội,
   Lao mấy người còn ho?

   Xóa
 12. Con Beo Hồng bắt đầu suy thoái theo rận rồi, nó hơi bị láo với bác Trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì bắt đầu gọi nó là RẬN, mà RẬN THÌ NGU!

   Xóa
  2. Đồng chí Beo là DLV lão thành, là thần tượng của các đồng chí chủ trang này đấy.

   Đồng chí đó hay "hỗn hào" với các đồng chí đối thủ của Đồng chí X là chuyện đương nhiên. Nhưng nói cho cùng, có gì mà "hỗn" nhỉ?

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa

 13. Nga lên tiếng sau vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép

  (Vietnam+) lúc : 15/05/14 22:12

  Nga Trung Quốc
  Cảnh sát biển Việt Nam làm nhiệm vụ thực thi pháp luật tại vùng biển của Việt Nam đang bị Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981). (Ảnh: Công Định-Hữu Trung/TTXVN)

  Theo Đài Tiếng nói nước Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich cho biết Nga hy vọng rằng Trung Quốc và Việt Nam sẽ khắc phục được tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thông qua con đường đàm phán.

  Trả lời họp báo, ông Lukashevich nói rằng Moskva theo sát tình hình ở Biển Đông và hy vọng tất cả các bên sẽ thể hiện sự kiềm chế trước tình hình căng thẳng hiện nay.

  Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng cho biết, trong khi các tàu của Việt Nam hết sức kiềm chế thì Trung Quốc tiếp tục đưa tàu và nhiều máy bay hộ tống ra uy hiếp, dùng vòi rồng có công suất lớn để tấn công tàu của Việt Nam đang thực thi bảo vệ chủ quyền, làm hư hỏng trang thiết bị và làm bị thương thêm một số kiểm ngư viên của Việt Nam.


  Việt Nam cực lực lên án hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo các quy định của Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

  Ông Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp với từng tình hình cụ thể để bảo vệ chủ quyền./.

  Trả lờiXóa
 14. Huan Tran Dinh
  Tin khẩn: Hãy chia sẻ gấp cho tất cả mọi người!
  TẤT CẢ CÁC BẠN Ở CÁC NƠI CHÚ Ý HÀNH VI NÀY VÀ KỊP THỜI BÁO CƠ QUAN CÔNG AN GÔ CỔ CHÚNG NGAY.
  https://scontent-b-sjc.xx.fbcdn.net/hphotos-prn2/t1.0-9/q71/s720x720/10295803_647601335308532_1642507518588568073_n.jpg

  Theo một số nguồn tin - Hiện nay tại khu vực huyện Thanh Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều đối tượng từ nơi khác đến .
  Các đối tượng này gõ cửa nhiều nhà dân tại các xã Xuân Dương, Tân Ước, Liên Châu dụ dỗ người dân đi " biểu tình thuê " . Một số hộ dân thiếu hiểu biết nên đã nhận tiền của các đối tượng này.
  Mức giá thông thường các đối tượng đưa ra với người dân nơi đây dao động từ 200.000 đến 300.000 / 1nguoi/ 1 ngày . Bao cả phương tiện lên Hà Nội để biểu tình vào Chủ Nhật tới.
  Các bạn chú ý phát hiện nơi mình sinh sống có bất cứ hành vi nào tương tự thì báo ngay cho các cơ quan chính quyền ...
  Các bạn chia sẻ thông tin này cho nhiều người cùng biết và ra tay ngăn chặn.
  Tác giả của những hành động phá phách, gây gỗ, kích động khi lợi dụng biểu tình là đây.
  Đây cũng là cách chúng đã tổ chức xe vào Vũng Áng hôm qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Arjen Robben@
   Ông tung tin vịt không có kiểm chứng thì càng làm cho người ta hoang mang đấy , ông ạ!

   Xóa
  2. Đồng chí Robben nên lưu ý kiểm tra lại thông tin khi copy bài nơi khác về. Nhất là bài của một đồng chí dư luận viên. Đồng chí thường xuyên copy-paste nên càng phải lưu ý việc này.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 15. Con bò, bao nhiêu triệu?
  Lan Thái học mấy điều,
  Thử xem, cứ đi riễu,
  Trung Quốc rút tàu nhiều???

  Hoa lài và hoa sói,
  Tân Việt đổ tiền soi,
  Lắng nghe lời nói thật.
  Tân việt, dạng đầu bòi.

  Trả lờiXóa
 16. Đợt này đội tuyển yêu nước đầu tư ác nhỉ. Mỗi người biểu tình = 200.000 đ/ ngày. Bà con xin tạm ứng 10 ngày luôn xem đội tuyển yêu nước có dám xuống tiền không hay là cứ hứa rùi chạy.

  Trả lờiXóa
 17. Đi giữa dòng bạo động (P.1)
  52 Replies


  Lúc 10g sáng ngày 14/5, Tôi cùng 2 người bạn là Thiên Văn và Phạm Thy quyết định chạy xuống khu Gò Vấp, gần Lái Thiêu, khi nghe nghe tin các công ty ở khu Tân Thới Hiệp bắt đầu có đình công. E rằng sẽ có đập phá và bạo động, chúng tôi không dám mang theo nhiều máy móc, chủ yếu là mang theo sự liều lĩnh, để tìm hiểu vì sao lại có những chuyện đập phá và cướp bóc như trên các trang mạng xã hội mô tả.

  Lý do của chuyến đi này được thôi thúc từ đêm trước. Ngay khi chúng tôi nhận được những hình ảnh những chiếc thiết giáp tiến vào Sài Gòn, những đoàn xe biểu tình được dẫn đầu bởi một chiếc xe Matiz bí ẩn, được chuẩn bị hình cờ búa liềm và ngôi sao, làm náo loạn nhiều con đường. Trong đêm, nhà văn Nguyễn Đình Bổn nhắn tin “anh buồn quá, công nhân bị lợi dụng, rồi sẽ có người chết”. Nhà báo Mạnh Kim thì gọi, giọng lo lắng “tôi quá sốt ruột nên làm một vòng coi tình hình, có gì mình liên lạc nhau nhé”. Lúc đó, tôi cũng đang chạy trên các con đường dẫn đến tòa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc. Thành phố im lặng, nhưng nặng nề trong lòng những người đang quan tâm đến thời sự đất nước.

  Trên đường đi đến Tân Thới Hiệp, chúng tôi được Huy Đoàn, một người bạn ở gần đó cho biết tình hình vắng lặng. Các công ty đã cho công nhân nghỉ việc và dán thông báo giới thiệu mình không là người Trung Quốc trong sự lo sợ. Chúng tôi quyết định đi ngõ ra Sóng Thần, Bình Dương, vì nghe nói có một đoàn biểu tình đang tụ tập ở đó.

  Gần giữa trưa, nắng tháng 5 gắt và khó chịu vô cùng, ai cũng tìm chỗ mát để né. Vậy mà chỉ đi được một đoạn, chúng tôi tìm thấy hàng loạt các xe gắn máy cầm cờ, trống…v.v gầm rú phía trước. Trong các nhóm ào ạt đi như vậy, có đủ nữ lẫn nam. Cứ thỉnh thoảng lại nghe tiếng hô “Việt Nam Muôn Năm”, “Đả đảo Trung Quốc”… như một cách làm hiệu để đoàn không bị lạc hướng. Dự đoán các nhóm này sẽ đi về khu công nghiệp ở Sóng Thần, Bình Dương, nên chúng tôi quyết định bám theo.

  Có vẻ như không có sự kiểm soát nào. Những đoạn đường mà mọi ngày, CSGT vẫn đứng khắp nơi, nay vắng lặng một cách khó hiểu. Cảm giác thật khó tả khi gia nhập vào đoàn người. Chúng tôi cảm nhận thấy một điều rất rõ, những nhóm xuống đường này đang kiểm soát thị trấn, kiểm soát thành phố mà không có bất kỳ sự ngăn chận nào. Duy chỉ có hoạt động hết sức thầm lặng và kiên trì của các nhóm dân sự xã hội ở vài nơi nhằm hạ nhiệt của các đoàn người đang lên cơn sốt. Ngay trong đoàn, chúng tôi nhìn thấy 2,3 chiếc xe với các bạn trẻ cứ chạy song song và dúi cho những người biểu tình các tờ photocopy. Tôi thúc Thy chạy vượt lên và xin một tờ. Nội dung trong đó ghi rằng “Lời kêu gọi khẩn cấp Kính gửi các bạn công nhân ở tỉnh Bình Dương và cả nước”. Với phông chữ khoảng 12pt, tràn trang giấy là lời kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh và kêu gọi đừng cướp phá, sẽ bất lợi cho Việt Nam. Dĩ nhiên, có những người đọc, có những người vứt sau lưng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nỗ lực hạ nhiệt của những nhóm dân sự xã hội thật đáng khâm phục. Ngay trong khu Công nghiệp Sóng Thần, giữa những đám cháy và sự kích động điên cuồng của đám đông chạy đi chạy lại, gậy và cờ, hò hét, vẫn có một nhóm thanh niên im lặng dũng cảm đứng dựng băng-rôn lớn, trên đó có dòng chữ ghi “Hãy biểu tình đúng cách. Không đập phá tài sản. Không lấy tài sản”. Tim thắt lại, tôi nghĩ không biết vào những lúc đám đông ít tự chủ nhất, những lúc sự điên dại lên cao nhất, có khi nào họ trở thành những vật hy sinh hay không?

   Nắng càng gắt, dường như sự điên loạn càng dâng.

   Dọc con đường đi về của thị xã Thuận An, thuộc Bình Dương, thật không thể tin nổi vào mắt mình. Chúng tôi nhìn thấy hàng loạt các công ty bị đốt cháy, đập phá… quang cảnh không khác gì đã xảy ra một cuộc chiến. Gần như 100% công đã đóng cửa. Cho đến khi chúng tôi đến đây, đã là ngày thứ 3 của các cuộc bạo động, nhưng hầu như chạy suốt vài mươi cây số, tuyệt nhiên không hề thấy bóng công an, CSGT hay CSCĐ. Sự lo sợ xuất hiện ở nhiều nơi. Các ATM không hoạt động nữa, tiền rút đi. Nhiều ngân hàng tăng cường bảo vệ và được lệnh không giữ nhiều tiền mặt ở các chi nhánh có sự biến.

   Công ty Song Tain là một trong những nơi có quang cảnh thê lương nhất. Cả hệ thống nhà máy bị đốt rụi. Lửa tràn ra tận ngoài đường nhựa, làm chảy và cháy đen một đoạn lớn. Hàng rào bị lật ngửa. Khắp nơi đều có dấu đập phá và sổ sách bị quăng ra sân. Khói vẫn còn nghi ngút. Nơi này dường như bị đám đông tàn phá không phải một lần. Sự chà xát và đập, cướp khiến chủ công ty phải cầu cứu. Đến trưa ngày 14/5, một nhóm khoảng 6,7 CSCĐ được điều đến và ngồi gác trong bóng mát, sau bức tường công ty. Nhưng lúc này thì có vẻ như không còn gì để bảo vệ nữa.

   Một người dân ở đây cho biết có một vài công ty còn níu lại một ít tài sản như nhà kho, xe tải… thì cầu cứu CSCĐ đến bảo vệ phần còn lại, giữa hoang tàn. “Hình như là có trả tiền bảo vệ phụ ngoài giờ”, người dân này nói. Nhưng trên con đường mà chúng tôi chứng kiến hàng chục công ty bị đốt, phá, cướp… số những nơi có CSCĐ đứng giác chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng có vẻ gì đó nhẹ nhàng không căng thẳng lắm của người bảo vệ.

   Điều đó được xác định một lần nữa khi chúng tôi chạy đến một công ty Đài Loan khác, theo dấu một làn khói đen ngùn ngụt lên trời, có thể nhìn thấy rõ từ 2,3 cây số. Nơi này không còn rõ tên họ vì bảng hiệu đã bị đập. Chữ làm bằng ximăng và nhôm thì giờ chỉ còn là những mảnh vụn rải rác. Lửa vẫn còn cháy. Một tiểu đội CSCĐ có mặt nhưng đang ngồi nghỉ trong bóng mát, ăn cơm hộp. Không có dấu hiệu nào là xe chữa cháy sẽ đến. Một cô bán nước gần công ty cho biết lửa cháy từ cuộc bạo động lúc 5,6 giờ sáng cho đến giờ, không ai dập cả, toàn bộ ban giám đốc đã đi trốn. Điều lạ là giữa những người bàng quan, có một 1,2 nhân vật ăn mặc không là công nhân đứng gần đó, mặt rất khó chịu khi chúng tôi hỏi thăm và chụp hình. Thậm chí nếu chúng tôi không nhanh chóng rời khỏi nơi đó, có thể sẽ gặp rắc rối.

   Xóa
  2. Lúc này đã hơn 12g trưa, nhưng cái nóng của thời tiết vẫn không căng bằng cái nóng của thời sự. Các đoàn cầm cờ đỏ, gậy và khẩu hiệu vẫn ầm ầm đi qua, chạy về phía các công ty ở Khu công nghiệp Bình Dương. Dĩ nhiên, chúng tôi cũng không thấy công an. Vài chốt gác của dân phòng mà chúng tôi chạy qua đều bị đập nát, cũng không có ai trực ở đó nữa. Thành phố rộn rịp và hoang tàn.

   Đi thêm một đoạn nữa, chúng tôi bị lọt vào giữa một nhóm bạo động. Nhóm này có khoảng chừng 20, đến 30 người nòng cốt. Họ luôn chạy đầu, mang theo hung khí và hò hét để tập trung người. Các công ty mà chúng đi qua, gương mặt các nhân viên của công ty bảo vệ phái đến, rúm ró vì sợ hãi. Trước cánh cửa mọi công ty đều có treo băng-rôn: “Chúng tôi ủng hộ Việt Nam”, “Phản đối Trung Quốc”, “Tôi yêu Việt Nam”… Ai cũng biết, có thể đó là lời nói dối, nhưng lúc này, nói dối có thể cứu mạng và cứu tái sản của nhiều người. Tuy nhiên, cay đắng hơn là trước một vài cánh cổng đã bị lật đổ. Hàng rào bị phá… có cả băng-rôn “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh”, “Việt Nam Muôn Nam”… bị vứt chỏng trơ dưới đất. Lá bùa hộ mạng cuối cùng cũng đã không còn hiệu nghiệm ở một vài nơi.

   Ở một công ty khác hợp tác làm ăn với Đài Loan, chúng tôi chạy dọc theo đường vào công ty, thấy những tờ giấy “Hoàng Sa – Trường Sa – VN” được dán như một cứu cánh để biện minh cho sự tồn tại của mình. Một cảm giác thật khó tả. Trước đây không lâu, rất nhiều người cầm hay mặc áo có dòng chữ này đã bị bắt, đã bị tù… Nay thì khẩu hiệu đó đang là miễn tử kim bài cho khá nhiều công ty Trung Quốc hay Đài Loan.

   Tách đoàn hò hét, chúng tôi ghé vào công ty của Đài Loan. Bảng hiệu đã bị đập. Chỉ còn đọc được mơ hồ là Seui Yuang hay là gì đó. 3 viên bảo vệ gồm hai nữ, một nam ngồi thất thần trước công ty đổ nát. Thấy chúng tôi ghé vào, gương mặt của họ sợ hãi thấy rõ. Người bảo vệ nam, khoảng trên 50 tuổi bước ra, mặt rất căng thẳng, dù khi biết chúng tôi không phải là người biểu tình.

   “Bác à, những người đập phá này có phải là công nhân không?”, tôi hỏi. “Không, họ chưa bao giờ là công nhân, họ chuyên nghiệp”, bác bảo vệ già nói, giọng thảng thốt. “Bác thấy họ là dân ở đây hay ở nơi khác đến?”. Người bảo vệ mặt đanh lại như nửa muốn trả lời, nửa muốn im lặng. Tôi quay sang hỏi cô gái bảo vệ, khoảng trên 30 tuổi, “Sao mình không gọi công an đến giúp?”. “Không ăn thua gì, họ không đến hoặc đến lúc không còn cần nữa”, cô bảo vệ nói như gào lên, giọng có vẻ tức giận pha trộn sự sợ hãi.

   Tôi quay ra nhìn ngoài cửa thì thấy một đám đông bạo động đang ập đến. Nhóm dẫn đầu cũng khoảng 30 người, nhưng đằng sau sắp đến thì cả trăm hơn. Mặt cả 3 người bảo vệ biến sắc. Một trong hai cô bảo vệ nhấn số gọi công an, nhưng ít giây sau đó, thả máy xuống, thở nặng nhọc: đầu dây bên kia đột ngột bị cắt ngang.

   Đám đông tràn vào sân. Tôi đứng nép vào phòng bảo vệ nhìn ra. Những thanh niên mày mặt rất lạ lùng, không thể là công nhân, trang bị gậy sắt, gậy gỗ và cờ tràn vào sân công ty như một đạo quân xâm lược. Tiếng chửi thề, hú hét, tiếng gầm máy xe…v.v biến sân công ty đang vắng lặng trở thành hỗn loạn.

   Ngay lập tức tức tiếng đổ vỡ vang lên. Ai đó sau lưng tôi ném một viên gạch lớn vào cửa kính tòa nhà. Linh tính như nhắc tôi nên vừa kịp né người qua, và nghe tiếng kính vỡ xoang xoảng. Tôi cầm máy chạy vào bên trong để ghi lại cảnh đập phá này. Cảnh tượng bên trong còn hãi hùng hơn. Tất cả mọi thứ bị đập nát. Kính vỡ và gãy đổ khắp mọi nơi. 2 thanh niên xông vào căn phòng trước đây có là nơi làm việc sổ sách và kéo liên tục các hộc tủ ra xem còn thứ gì có thể lấy được hay không. Cứ mỗi lần không tìm thấy, họ lại đập. Có một chi tiết tôi ngạc nhiên là chính những người cầm cờ đỏ ngoài kia, khi vào đến phòng này, khi thấy một lá cờ đỏ treo trên tường đã giật xuống. Họ là ai?

   Xóa
  3. Phòng tiếp tân của công ty thì cảnh đập phá diễn ra như một lễ hội. Khắp nơi vang tiếng đổ, bể. Trước mắt tôi là một thanh niên đội nón bảo hiểm, tay cầm gậy sắt, đập liên tục vào mọi thứ trước mắt. Suýt nữa thì anh ta đánh trúng một cô gái đang lom khom nhặt một bàn phím vi tính bị vứt dưới đất. Bất ngờ anh ta quay qua nhìn tôi và chiếc máy quay chằm chằm. Biết không xong, tôi vờ bước nhanh ra khỏi nơi đó. “Thằng này ở đâu ra vậy?”, tôi nghe tiếng anh ta hỏi một ai đó. Tôi bước nhanh hơn, phía trước cổng là đám đông đang hò hét, vung gậy và cờ.

   “Nói tụi ở ngoài chận nó lại”, tôi còn kịp nghe câu đó trước khi bước ra đến sân. Đoạn sân ra đến cổng chưa bao giờ dài đến vậy, mà tôi thì không thể chạy lúc này.

   Bất ngờ tôi thấy Thy và Văn bỏ xe chạy vào đón tôi. Tín hiệu từ bên trong đã được truyền ra, giờ đây hơn 70-80 người cầm hung khí đón tôi ở cửa với ánh mắt đầy sát khí khiến Thy và Văn phải nhảy vào kèm tôi ra. Nhưng dường như không kịp rồi. Một thanh niên tóc nhuộm vàng, mặt không thể là công nhân, nhìn mặt tôi, hỏi lớn bằng giọng Thanh Hóa “Này, này, chú kia!”.

   Lao nhao trong đám đông đó, tôi nghe thấy tiếng hô “Nó là Tàu, đập nó chết đi!”. Có tiếng hò reo sau lời hô đó. Tôi giữ mặt lạnh, quay sang người thanh niên tóc vàng, trả lời lớn, để mọi người có thể nghe thấy tôi nói tiếng Việt “Có chuyện gì không?”

   Dường như mọi thứ hơi chựng lại một chút. Một người khác có vẻ hung hăng hơn “Mày vào đây quay phim làm gì?”. “Để coi”, tôi đáp, chân bước nhanh ra ngoài, liếc mắt thấy mấy người bạn đã quay đầu xe, nổ máy. “Mày là nhà báo à?”. Lại nghe có tiếng nói “ĐM, nó giả dạng đó, đập nó!”. Tôi phải làm tỉnh, quay người lại, cười lớn “Tao mà nhà báo cứt gì!”. Thoáng thấy 3 người bảo vệ đứng đờ người nhìn tôi. Không biết là họ sợ cho tôi, hay sợ cho chính bản thân họ lúc này. Ngay sau đó, tôi leo lên xe Thy. Xe vọt đi. Đám đông nhìn theo, may mắn là những người đó chưa đủ say máu để đuổi theo.

   Trên đường đi, Văn nói bên ngoài lao nhao nói tôi là người Hoa (nhìn cũng có vẻ giống nhỉ) nên phải đập cho chết. Thật là may, tôi biết nói tiếng Việt. Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau đó, tôi nghe tin từ khu công nghiệp Mỹ Xuân 2, gần Bà Rịa, cho biết một người Trung Quốc vừa bị đánh phải đi cấp cứu. Anh ta cũng không kịp giải thích mình là một ông chủ đầu tư hay là một du khách vì đám đông đã quá khích, không còn nghe. Tôi rùng mình và chợt nghĩ lại, nếu khi nãy, họ không còn nghe giải thích, có lẽ tôi cũng đang nằm trên một chiếc xe cấp cứu.

   (Phần 2 – Những nhân vật bí ẩn trong dòng người)

   Xóa
  4. Chạy khỏi đám đông hỗn loạn và hung dữ đó, cả 3 chúng tôi lạnh toát người, dù trời trưa nắng, nhiệt kế chỉ 37 độ C. Điều đầu tiên khi đã an toàn, tôi nhắc mọi người đi mua khẩu trang.

   Lúc này, đám đông xuất hiện ở các con đường đã nhiều hơn. Họ đang cần cái gì đó để giải tỏa, cần một cái gì đó để đập phá, thể hiện sức mạnh của mình. Vừa chạy vừa điểm lại các sự kiện, Văn nhắc tôi rằng phần lớn những người có vẻ như chỉ huy, hướng dẫn mọi người. đều chạy trên các xe có biển số 36 – số Thanh Hóa. Tôi sực nhớ đến một người bạn ở Bình Dương đã nhắn tin nói với tôi về các cuộc bạo động xảy ra, một cách buồn phiền rằng “người Bình Dương không tệ như vậy, phần lớn các người gây bạo loạn đều đi xe số ba mươi mấy”. Quả là như vậy thật. Những người chạy trên những chiếc xe có số như 36, đều trang bị kỹ lưỡng bằng ống sắt, xà beng, cờ trống… như một cách có tính toán trước.

   Chúng tôi quyết định đảo một vòng qua các chốt dân phòng, đồn công an để tìm hiểu tình hình. Trong khu vực có bạo loạn, hầu hết đều vắng lặng. Thậm chí các chốt gác dân phòng, chốt an ninh của khu công nghiệp đã bị đập phá tan hoang. Không còn ai trực ở đó nữa. Những người bạo động thành từng đoàn, chạy đi chạy lại như chốn không người. Sự sợ hãi của các nhân viên bảo vệ công ty đến cực độ. Khi chúng tôi ghé qua cửa một công ty để chụp lại các biểu ngữ tung hô Việt Nam như một lời van nài để yên cho họ, người bảo vệ từ phòng trực vốn đã bể hết kính cửa, vùng chạy hớt hải. Công ty này cũng đã bị đập phá trước đó.

   Chúng tôi lại quyết định nhập vào một đám đông khác, đang gầm gừ trước cửa công ty khác, tên liên doanh bằng nhôm đã bị đập, chỉ còn chữ Việt Nam. Rồi đột nhiên một giọng Trung Bắc, kiểu giọng Nghệ An hét lên “vào đập đi anh em”. Cả đoàn người bị kích động rú ga tràn vào sân công ty, ập đến mọi nơi. Tiếng thùng gõ rầm rập. Người bảo vệ im lặng, nép mình, lùi lại. Thậm chí anh ta không dám nhìn theo những người cầm đầu vì sợ mang vạ.

   Tôi bấm Thy, quyết định chạy theo một vài xe, có người la hét và hung hãn như là những chỉ huy. Họ chạy vòng quanh sân công ty, háo hức tìm những thứ có thể đập, có thể đốt. Không tìm thấy, họ đạp và đập luôn những chậu cây kiểng. Tôi giữ máy ghi hình liên tục những người này, nhất là khi họ hối thúc những người khác đang phân vân về việc có nên đập phá tiếp hay không.

   Cũng là điều không may, một người ngồi sau chiếc xe dẫn đầu bắt đầu chú ý chúng tôi. Người thanh niên đeo khẩu trang, lưng quấn một lá cờ đỏ, tay cầm một gậy sắt dài. Anh ta nhìn chằm chằm chúng tôi, thả gậy sắt xuống sân, kéo một đường dài tóe lửa như đe dọa. Thấy không ổn, Thy trở đầu xe, băng qua một lớp khói mù mịt do ai đó đập và xịt các bình cứu hỏa. Chiếc xe đó theo sau nhưng chựng lại một chút vì khói. Người cầm gậy sắt nhìn theo chúng tôi, sốt ruột đập gậy sắt liên tục và mạnh vào một thanh tay cầm-cầu thang bằng nhôm, có lẽ vì không theo kịp.

   Xóa
  5. Chúng tôi chạy vòng ra trước công ty. Đám đông đang tràn vào các văn phòng đập phá. Một người giọng Thanh Hóa, đứng trên yên chiếc xe số 36, hét vào cửa sổ cho đám đông phá, đập hiệu quả hơn. “Đồng hồ kìa, bảng viết bằng kính kìa, đập hết đi”. Anh này hét lớn, phụ họa ngay sau đó là những tiếng xổn xoảng vang lên khắp nơi. Qua những lần nhìn thấy, chúng tôi nhận ra rằng có những tốp người, rõ ràng chỉ có mục đích tàn phá để làm chứng tích. Còn có những người theo sau hôi của, đôi khi chỉ là những kẻ hám lợi và vô tổ chức mà thôi. Rất nhiều xe và container của các công ty đã bị lật, bị đốt chứ không bị hôi của. Hủy diệt là một mệnh lệnh rất rõ ràng, mà không phải người Việt bình thường nào đi theo đám đông cũng dám làm.

   Quay xe ra ngoài, Văn ngoắc tay chỉ cho tôi thấy: đám đông khi nãy đòi giết thằng “Tàu” cũng vừa ập vào. Thật là họa vô đơn chí. Hôm đó, tôi lại mặc một chiếc áo màu vàng, nổi hơn bình thường, rất dễ nhận ra. Toát mồ hôi lạnh, chúng tôi lủi thật nhanh ra cửa và phóng đi. May mắn là cơn say đập phá khiến họ không kịp nhìn thấy chúng tôi giữa đám đông đang hò hét.

   Lúc đó, đã gần 2 giờ chiều. Cả 3 quyết định tìm hiểu thêm tình hình ở các khu công nghiệp gần đó như Long Bình, Biên Hòa 2… xem có loạn như vậy không. Chúng tôi tiếp tục chạy lên Long Bình, vì biết có ở lại xem tiếp cũng không còn an toàn nữa.

   Gần vào cửa ngõ khu công nghiệp Long Bình, chúng tôi nhìn thấy dấu hiệu của những đợt bạo động sắp đến: đó là cờ và băng-rôn khẩu hiệu đang được bán giá rẻ ngay trên các con đường đi vào. Mỗi chiếc xe tấp vào, đi ra với lá cờ đỏ như dự báo điều không lành sắp đến. Tuy nhiên, nơi này an ninh có vẻ được kiểm soát tốt hơn, có lẽ do ít công ty của Đài Loan và Trung Quốc. Công an cũng thấp thoáng xuất hiện ở nơi này, tuy nhiên chủ yếu là trưng bày, để giữ yên một vài công ty chứ vẫn không thể nào kiểm soát hết được những làn người cầm cờ trống, ào ạt ra vào cửa khu công nghiệp.

   Tuy vậy khi chạy một vòng khu công nghiệp để xem thử, dấu hiệu của sự bất ổn của khu công nghiệp là các băng-rôn giới thiệu mình không phải của Trung Quốc đã xuất hiện, giăng khắp nơi. Có nơi đã bị đánh sập cửa, dù có băng-rôn “Việt Nam muôn năm”. Trừ một vài công ty của Nhật còn làm việc, còn lại dường như đã tạm ngưng hoạt động.

   Một đám đông cầm cờ chạy vụt về phía khu công nghiệp Biên Hòa 2. Chúng tôi lại đi theo. Con đường dẫn vào khu công nghiệp này đang vắng, vì chưa đến giờ tan ca 1, cũng như rất ít công ty còn làm việc. Nơi này cũng không an ninh. Phía ngược chiều bên đường, một chiếc xe chạy cầm cờ, người ngồi sau mang ống tuýp nước bằng sắt dài, nhìn rất đáng ngại. Xe này chạy ào ạt vào trong nội khu công nghiệp. Nếu là ngày thường, chắc chắn chiếc xe đó đã bị CSGT chận lại. Nhưng hôm nay thì khác, họ chạy như trên xa lộ tự do.

   Chúng tôi phát hiện một chiếc xe khác, có 2 người mặc áo bộ đội, cũng trang bị hung khí, chạy vòng vòng quanh khu công nghiệp. Khi theo dõi 2 người này, chúng tôi nhận ra bảng số xe của họ cũng không phải người Bình Dương. Phương thức của họ khá đơn giản: Cứ chạy vòng quanh, và hò hét khi gặp vài chiếc khác. Cứ như vậy đến vòng thứ 4, thứ 5, số lượng người của họ đã lên đến vài chục. Văn gọi đó là chiến thuật tuyết lăn – khi bắt đầu lăn thì nhỏ nhưng cứ quấn thêm tuyết và to dần theo đường dốc. Quả là như vậy, khoảng 20 phút sau, nhóm này đã có trên 100 người.

   Khi đã đủ đông, 2 người mặc áo bộ đội này dẫn đầu và giơ gậy hét, chỉ vào cửa các công ty “Công ty của Trung Quốc, vào đi”. Đám đông ồ lên và ào đến trước cửa. Tuy nhiên, khi khám phá đó chỉ là công ty của Thái Lan, 2 người này thất vọng và lại dẫn đầu, miễn cưỡng lên đường. Thy chở tôi và quyết định tách ra, chạy hơi vượt lên. Một trong hai người mặc áo bộ đội thấy chúng tôi tách đoàn, đã chỉ gậy vào chúng tôi, hét lên, giọng Thanh Hóa “đi hướng này”.

   Xóa
  6. Dần dần, chúng tôi nhận ra trong đám đông đó, có người rất tỉnh táo cho một mục đích, có người rất náo động thiếu suy nghĩ, chỉ ăn theo. Nhưng những người tỉnh táo đã kiểm soát tình hình.

   Vượt qua một con đường tắt, chúng tôi ra đến ngã tư trong khu công nghiệp Biên Hòa 2. Bên kia đường là 2 người công an địa phương, đeo dùi cui, mà cả giờ đồng hồ rong ruỗi chúng tôi hiếm hoi mới gặp được. Đậu xe bên cạnh chúng tôi là hai thanh niên, cũng vừa trờ tới. Trong tích tắc ấy, bất ngờ từ cuối đường, một đám đông hơn trăm người cầm cờ đỏ, hò hét xuất hiện. Chúng tôi nhìn qua bên đường, xem phản ứng của 2 anh công an. Một anh quay đầu xe lại chạy ào đi, một anh khác bất chấp là đèn đỏ, băng xe chạy vụt qua mặt chúng tôi. Có giọng của người thanh niên đậu xe bên cạnh, hỏi “Ơ, thế công an không chặn đám này lại à?”. Anh thanh niên có vẻ lớn tuổi hơn, mang kính râm, trả lời lạnh lùng “Chặn? chặn cái con C.” Thy cố nhịn cười mà không được, phì ra.

   Đám đông mà chúng tôi thấy tràn đến cổng một công ty Hàn Quốc. Nơi này, ban giám đốc như đã có chiến thuật đối phó, họ cho nhân viên khuân ra 5,6 thùng nước khoáng để mời, cỗ vũ. Đám đông lại hò hét, giơ chai chiến lợi phẩm và chạy đi. Tội nghiệp, sự cổ vũ giống như nín nhịn cho giật cô hồn vậy.

   Đám đông này cũng có người chỉ huy, và có những phụ tá. Người chỉ huy là một anh người Bắc, đội nón bộ đội và đeo kính đen. Những người trong nhóm của anh ta đều có chung hung khí là những dùi cui gỗ có hình dạng như điếu cày. Đến nơi nào cần xô cửa xông vào, họ hò hét và thúc mọi người tràn vào. Ở một công ty của Singapore, quản lý đứng trên thành cửa chắp 2 tay lạy, nói khẩn khoản “Nơi này không có Trung Quốc đâu”. Đáp lại lời van xin đó, anh này hô khẩu hiệu cho đám đông hô theo “Mở cửa hay lật ngửa – Mở cửa hay lật ngửa”. Cuối cùng thì cửa phải mở, đám đông tràn vào. Những người bí ẩn đó làm hết sức hết lòng với nhiệm vụ, là thúc và nhắc mọi người tiến vào.

   Lẫn trong đám đông, tôi thấy có vài nhân viên an ninh thường phục theo dõi. Họ nhìn, và gọi điện thoại. Nhiệm vụ của họ là gì, tôi không được rõ.

   Ở một đoàn khác, sau khi chạy vòng qua công ty Fujitsu của Nhật Bản, họ phát hiện thấy một công ty liên doanh, nghi ngờ là với Đài Loan. Bài bản và cách thức cũ lại xuất hiện, dù con người và nhóm hoàn toàn khác nhau. Trong khi hỏi có mở cửa không thì một người trong nhóm chỉ huy đã đem xà beng lại nạy cửa. Ban quản lý sợ hãi và cố gắng tránh mọi thiệt hại bằng cách vờ vui cười vỗ tay cổ vũ, sau đó mở cửa cho đám đông này vào khám xét. Một người đàn ông tóc bạc, có vẻ là có chức vụ của công ty đứng vỗ tay, nói lớn liên tục “vào xem tự nhiên, không có Trung Quốc đâu”. Nhân viên công ty xếp thành hai hàng, vỗ tay râm ran như đón đoàn nguyên thủ quốc gia. Trong đoàn biểu tình này, có một người đàn ông bí ẩn, mặc áo công nhân, nhưng dáng vẻ rất thủ lãnh, phất tay liên tục, hét cho đám đông tiến vào. Cảm giác cay đắng lẫn lộn trong tôi khi nhìn thấy gương mặt cổ vũ, cười nhưng méo xệch của người quản lý. Hóa ra trong thời đại của chúng ta, khi nghe con người vỗ tay, không có nghĩa là đón chào hay cùng suy nghĩ nhé.

   Xóa
  7. Tại sao có những người chỉ huy bí ẩn trong đám đông, và họ có những phụ tá của mình phối hợp rất ăn ý? Hầu hết những đoàn biểu tình đó, tôi luôn nhìn thấy thấp thoáng những an ninh thường phục, họ đã ghi nhận được điều gì? Một người an ninh khi đứng nhìn đám đông, thấy tôi quay hình đã quay mặt đi để tránh. Rõ ràng chính quyền đã không hoàn toàn thả lỏng, mà họ đã có cách kiểm soát theo một chiến thuật nào đó. Ngay cả việc vắng bóng các công an, CSCĐ, đó là một chiến thuật hay quyết bỏ lỏng? Công an Bình Dương sau cuộc bạo động 2 ngày, cho biết đã bắt giữ hơn 150 người, khi đám đông tiến công vào các căn nhà của Ủy ban, khi cao trào đập phá đang lên. Và nếu như vậy, đã có những chiến thuật và những phòng bị được tính toán trước?

   Mọi câu hỏi chưa thể trả lời được lúc này. Điều cần nhất mà chúng ta cần là để lòng yêu nước không biến thành bạo động, người yêu nước không bị chụp mũ là những kẻ kích động. Lòng yêu nước cần hợp nhất để chống lại giặc thù, chống luôn cả những kẻ tôn thờ sức mạnh Trung Quốc. Trong khả năng của mình, tôi cùng những người bạn của mình chỉ có thể giới thiệu những nghi vấn, cho mọi người tham khảo. Sự thật và lòng yêu tự do cho đất nước này sẽ giải thoát chúng ta.

   Rã rời sau một ngày chạy gần trăm cây số với những điều nghẹt thở, tôi lại ngồi xuống và viết như cho một cuộc chiến – của mình và bạn bè, anh chị quanh tôi, vốn vẫn đang miệt mài từ nhiều năm tháng: Những cuộc chiến đi tìm sự thật!

   Xóa
  8. Lại 1 bài viết bịa đặt của kiki dòng chúa cứu thế nữa. Tu cứ tưởng theo đạo là kiêng nói náo chớ.

   "Rất nhiều xe và container của các công ty đã bị lật". Thách cả họ nhà tác giả bài viết lật được container 20ft bằng tay không đấy.

   Xóa
  9. Đồng chí nông dân cùi bắp ngu hay đần mà chỉ nghĩ được là "lật container" bằng tay không?

   Đầu óc ngu si tứ chi phát triển có khác hehe

   Xóa
 18. Các đồng chí trong "Đội cờ đỏ" có ý định vào Hà Tĩnh để hỗ trợ lực lượng an ninh và trấn áp những kẻ gây rối không? Mấy đồng chí trẻ trâu ở đây nữa, có xung phong vào Hà Tĩnh không? Hehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. video:https://www.youtube.com/watch?v=S3dGdHmCqJQDân Luận: Đoạn video này đang được truyền đi trên mạng, là lý do khiến người ta kêu gọi "truy nã con chó này gấp" và "gặp nó ở đâu thì múc nó". Câu chuyện đằng sau video này như sau: Nhóm blogger đang đứng thành vòng và hát "Dậy Mà Đi" thì một nhóm cầm cờ cố tình chen vào vào dùng lá cờ che trước mặt mọi người. Bức xúc trước hành vi này, blogger Bé Mập Lai đã giật lá cờ và ném ra phía sau. Cô không có ý xúc phạm lá cờ như cách diễn giải của facebooker Tuan Anh Nguyen. Việc kêu gọi đánh người trên mạng xã hội trong lúc bạo lực đang diễn ra khắp nơi như thế này là cực kỳ nguy hiểm, nó có thể đe dọa tính mạng của blogger Bé Mập Lai. Hiện nay trên các trang mạng xã hội đang loan truyền một video chiếu cảnh một người biểu tình ôn hòa ở Sài Gòn hôm 11/5, được cho là facebooker Bé Mập Lai đã "giật lá cờ" quăng ra đằng sau. Hành động này nhanh chóng đã gây được sự chú ý với các sự nhận xét khác nhau, với hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ. Trong đó đáng chú ý trên Faceook Tuan Anh Nguyen ra lời kêu gọi "Truy nã con chó này gấp trên toàn Face", và công bố địa chỉ nơi cô đang sinh sống, cũng như dùng những lời lẽ kích động nhiều người trên Facebook của mình "gặp nó ở đâu thì múc nó!!!". Và vào khoảng 12h đêm cùng ngày, một nhóm côn đồ đã đến nhà trọ của Bé Mập Lai để đập phá. Nhưng rất may mắn là cô không có ở nhà. Dùng lá cờ để phá rối Được biết, FB Bé Mập Lai thuộc nhóm biểu tình theo lời kêu gọi của 20 tổ chức dân sự. Mục đích biểu tình theo lời kêu gọi là để "không chỉ phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc, và còn kêu gọi trả tự do cho các blogger và những công dân đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược". Cho nên, có thể nói, nhóm biểu tình này là những người bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền. Và qua nhiều lời kể của những biểu tình viên đã tham dự cuộc biểu tình ở Sài Gòn hôm 11/5, thì nhóm người biểu tình theo lời kêu gọi của 20 tổ chức dân sự luôn bị nhiều kẻ phá rối có ý đồ bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó qua các video quay lại cho thấy, những kẻ phá rối này trà trộn vào nhóm biểu tình này, đã sử dụng đến các bảng biểu ngữ "Hồ Chí Minh Muôn Năm", "Đảng Cộng sản Việt Nam.

   Xóa
  2. Vâng, và hành động "truy nã" của cái gọi là "Đội đặc nhiệm mạng" lại được 1 trang tự xưng là chuyên về pháp luật đăng lên, kêu gọi.

   Thật nực cười. Vậy mà cũng dám xưng là học luật. Đúng là không biết xấu hổ!

   Xóa
  3. Ônh Vodka có nghĩ hành động bạo loạn ở Vũng ánh, và hành động của cái gọi là "Đội đặc nhiệm mạng" có gì tương đồng không?

   Xóa
  4. Anh Nặc này là anh Vốc cứt tự hỏi mình à?

   Chả có gì liên quan cả, vốc cút ạ.
   Những đứa phởn động thì cần xin vài cái răng thôi.

   Xóa
  5. Chính quyền VN vũng đang bị bạo loạn Vũng áng xin răng kìa, ổng còn vài cái chưa rụng. Cậu có hứng, hãy gọi "Đội đặc nhiệm mạng" vào mà xơi tiếp. Ha ha ha!

   Xóa
  6. Mọi hành vi gây rối, đe dọa đến người khác đều là phạm pháp các đồng chí ạ. Những kẻ gây rối ở Bình Dương, Hà Tĩnh cũng mượn danh "yêu nước" để làm loạn, đập phá, hôi của...

   Đám trẻ trâu được các đồng chí ngu đần ca tụng là "Đội đặc nhiệm mạng" cũng mượn danh "yêu nước" để đe dọa, hành hung người khác.

   Những đồng chí đầu óc ngu si thì lúc nào húng và nguy hiểm!

   Xóa
  7. Rất tiếc là dù đám lợn lai chó rất sướng khi tình hình bất ổn, nhưng dân Việt đã có đề phòng rồi, khó xảy ra vụ Bình dương lắm.

   Các nhà mạng hôm qua đã bắt đầu nhắn tin cảnh báo dân Việt rùi. Đợt này ối chú đi thuê biểu tình sẽ vỡ mõm.

   Bọn bán nước thì cứ tát vỡ mõm ra cho chừa, đấy gọi là "bất tuân dân sự" gì gì đó mà anh em dân chủ lộn gằm đang cổ võ thì phải.

   Xóa
  8. Đồng chí dư luận viên húng nông dân cùi bắp không xung phong đi tham gia trấn áp bạo loạn à? Hehe. Không có thời gian hay không có tiền?

   Xóa
  9. Tui đi làm kiếm tiền, thỉnh thoảng lên đây xem đám lợn lai chó bị tát như thế nào. Tiền thì đủ dùng, xài 3G thoải mái, không phải dùng alo cùi như đệ tử của ki ki giáo.

   Xóa
  10. Gớm chết đồng chí nông dân cùi bắp lại còn nói về "bất tuân dân sự" nữa cơ đấy. Đã ngu còn hay nói chữ. Tẩn nhau, đòi "tát" người khác mà lại cho là "bất tuân dân sự" hehe.

   Thế câu lạc bộ dư luận viên húng dùng đồ fake ngồi vỉa hè dạo này đi đâu mất 2 thành viên quy & Hoa Minh rồi mà chỉ thấy mỗi đồng chí nông dân cùi bắp ra đây phô diễn sự ngu dốt và mất dạy thế?

   Suốt ngày khoe dùng 3G hehe. Đến chết vì cười mất thôi!

   Xóa
  11. Ở xóm tui gọi cái "bất tuân dân sự" là "...éo cần theo luật" chuyên áp dụng cho đám kém chó 1 tý (đám chó lai lợn) ấy.

   Tui cũng chán vụ hỏi thăm tiền của vodka rùi, đừng hỏi những chuyện vô bổ đó làm gì. Túm lại là vodka cứ theo ki ki giáo sủa láo, về nhà được các cha "thông giáo" thì tui lại tát cho mấy phát vào mõm, vậy thui. He he he.

   Xóa
  12. Hehe. Ngu thì nhận là ngu, cố giờ giọng mất dạy làm gì hả đồng chí hehe

   Xóa
  13. Vodka đươc các cha kiki "thông giáo" nhiều nên khôn vãi. Bye nhé, tui không rảnh chửi vodka đâu.

   Xóa
  14. Hehe. Đồng chí nông dân cùi bắp đúng là "Ở nhà cãi bố, đến lớp chửi thầy, đến cơ quan nói xấu sếp, lên mạng bật Vodka"

   Tất cả đều là những hành động ngu xuẩn và mất dạy cả, đồng chí ạ hehe

   Xóa
  15. Tui không bật vodka đâu, chỉ tát tịt mõm khi vodka và đồng loại sủa bậy thôi.

   Xóa
  16. "Tát" theo kiểu đuối lý thì chửi bậy, đúng với phong cách "Ở nhà cãi bố, đến lớp chửi thầy, đến cơ quan nói xấu sếp, lên mạng bật Vodka" phải không? Hehe

   Xóa
 19. Bé mập lai giờ chỉ có chui trong nhà thờ thôi. Thò mặt ra là bị dân tẩn liền hà. Xem đợt này các kiki của dòng chúa cứu thế còn dám làm trò kích động, bán nước nữa không.

  Trả lờiXóa
 20. Kích động bạo lực, đe dọa khủng bố như tên cui bap@ này cần đề nghị chính quyền bắt ngay, cách ly ngay khỏi xã hội để điều tra làm rõ, tránh gây bạo lực!

  Trả lờiXóa
 21. Bây giờ thì đã thấy hết và thấy rõ bản chất tráo trở, gió chiều nào che chiều ấy của DLV. Trước kia họ luôn lên án chuyện biểu tình, hò hét kết tội, dè bĩu những người đi biểu tình bằng đủ thứ từ ngữ tệ hại nhất. Thế rồi mới đây, nhân chuyện Trung cộng mang giàn khoan khủng vào thềm lục địa của ta, thoạt đầu đã nổ ra vài cuộc biểu tình có qui mô khá đông nhưng tương đối ôn hòa, tóm lại là "đẹp" thì DLV quay sang hết lời ca ngợi biểu tình và tự nhận đó là "chiến tích" của phe mình. Nhưng rồi khi biểu tình của Công nhân tại Bình Dương, Hà Tĩnh.... trở thành bạo loạn với hàng chục ngàn người tham gia, hậu quả rất to lớn, vượt cả ra ngoài lãnh thổ thì DLV lập tức "chuyển lửa" ngay cho người khác, cho rằng đó là do công nhân bị các phần tử, tổ chức chống đối xúi dục, chỉ đạo !

  Xem ra giặc mới thập thò ngoài biển, chưa xảy ra chiến tranh mà nội tình nước nhà đã có nhiều lộn xộn, mất đoàn kết, trong đó "công lao" của DLV đóng góp không hề nhỏ. DLV mở miệng ra là chê người khác "ngu" nhưng bản thân DLV mới đúng là "ngu" cùng cực. Xưa nay chỉ cần một bạo động, bạo loạn nhỏ nổ ra, dù ở bất kỳ nơi đâu cũng sẽ bị trấn áp tức thì, vậy tại sao công nhân Bình Dương bạo loạn cả 1 ngày 1 đêm mà không bị trấn áp kịp thời ? Các DLV có suy nghĩ gì về việc đó hay không ? Hỏi là hỏi vậy thôi chứ DLV hạng tép riu chắc không thể suy nghĩ được những việc nhạy cảm và to tát.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 22. Tư tui cực lực phản đối việc bạo loạn đập phá tài sản và hành hung người ngoại quốc, tuy nhiên kẻ đang rắp ranh chiếm đất, chiếm đảo của Việt Nam cũng phải nhớ, dân tộc này tuy nhỏ bé và còn nghèo nhưng khi cần chúng tôi cũng dám làm mọi việc vì tổ quốc và để chứng minh cho các người thấy dân tộc Việt Nam không phải là "Đông Nam Á bệnh phu".

  Trả lờiXóa
 23. Những lúc dầu sôi lửa bỏng như thế này mà "Đội cờ đỏ", "Đội đặc nhiệm mạng" và đội ngũ các đồng chí dư luận viên đầu đất tay to (ví dụ như các đồng chí dư luận viên ở trang này) không thấy xuất hiện tại các điểm nóng để hỗ trợ lực lượng an ninh nhỉ. Các đồng chí học luật trong ban biên tập có khi nào đang ở hiện trường bám sát để lấy tin, hay đang ngồi phòng máy lạnh đợi người khác bốt bài thì copy & paste? Hehe

  Tôi chắc là đến khi công an dẹp xong vụ làm loạn này, chắc kiểu gì cũng có vài đồng chí nhảy ra kể công theo phong cách phét lác, nhận vơ hehe

  Trả lờiXóa
 24. Đó là trong nước, còn đối với ngoại quốc, quí vị DLV cũng nên nghiêm túc xem lại mình. Quí vị từng tung hô Nga cùng Tổng thống Putin không tiếc lời, bằng việc quí vị ủng hộ Nga chiếm Crime của Ukraina để sáp nhập vào Nga, mọi người có quyền nghi ngờ "lòng yêu nước" của quí vị đối với việc Trung cộng muốn chiếm biển, đảo của ta để sáp nhập vào quốc gia của họ. Cái sự "ê chề" của quí vị vẫn chưa hết, trước sự "im lặng đáng sợ" của "gấu Nga" từ ngày xảy ra xung đột vụ giàn khoan giữa VN và TC , vẫn còn DLV "hùng hồn" ngụy biện rằng Nga không lên tiếng nhưng có "hành động cụ thể" để giúp VN, đó là bán vũ khí hiện đại để VN đánh TC ! Nói thiệt lúc đọc ý kiến này Tư tui định lên tiếng ngay nhưng thôi, trình của DLV đó quá kém khiến Tư tui mất hứng. Giả sử lời ngụy biện đó là đúng thì "gấu Nga" cũng xúi giục chiến tranh để "lái súng quốc tế" như ai chứ có tốt đẹp gì, họ bán vũ khí cho VN đánh TC để họ thu lợi trên xác chết của cả hai phía chứ giúp đỡ gì ?

  Tư tui nghĩ quí vị DLV dù kém cỏi tới đâu cũng phải hiểu lý do thật khiến Nga không thể lên tiếng bênh vực VN, đó là vì Nga mới chiếm Crime của Ukraina để sáp nhập vào lãnh thổ của mình và Nga cũng đang muốn tiếp tục làm điều đó ở miền Đông Ukraina, vậy thì miệng lưỡi nào mà Nga có thể lên tiếng phản đối khi TC đang làm cái việc giống như mình ?! Giống như DLV đã trót quá lời ca tụng Nga và tổng thống Putin, xem họ như thần thánh bảo vệ cho lẻ phải, nên giờ trước việc bị Nga "chơi xấu" bằng cách im lặng thì phải ngụy biện để che lấp đi sự ấu trĩ, non nớt của mình.

  Dẫu sao Nga vẫn là "đàn anh", điều kỳ lạ là ngay cả "bạn bè" cùng vai phải lứa như Cu Ba, Bắc Triều tiên, thậm chí "đàn em" như Lào cũng im thin thít ! Đặc biệt, một "đàn em" mà Việt Nam từng hy sinh không biết bao nhiêu xương máu để dựng lên - Cam Bốt - thì có lên tiếng, nhưng là lên tiếng cấm người Việt sinh sống ở nước họ biểu tình chống TC ! Nói thiệt, đọc thông tin này mà Tư tui đau đớn, uất hận khi nhớ tới những đồng đội đã hy sinh ở K, những đồng đội còn trẻ măng như lời một bài hát "...tuổi hai mươi chưa một lần hò hẹn, trong cơn mê còn gọi Mẹ ơiiiii"

  Trả lờiXóa
 25. Anh Tư chỉ mới thấy Cam Bốt "lên tiếng cấm người Việt sinh sống ở nước họ biểu tình chống TC ! " đã phải "đau đớn, uất hận" vậy khi TC tấn công ta phía bắc, chắc chắn là Cam Bốt sẽ ...nương gió bẻ măng ở biên giới tây nam thì anh sẽ sao đây ? Tôi khẳng định: (nếu) TQ đánh ta thì CPC sẽ nhân cơ hội đó mà ..."ốp mé" ta ngay, thậm chí kể cả Lào!

  Trả lờiXóa
 26. Trong khi đó, đối với Mỹ và các nước tư bản khác, quí vị DLV luôn dành cho những từ ngữ xấu xa nhất. Tư tui không nói nhiều kẻo quí vị lại vu rằng Tư tui muốn bám gót bọn "tư bản dãy chết" để kiếm "bơ thừa, sửa cặn", Tư tui chỉ nhắc, trong lúc dầu sôi lửa bỏng thế này, chỉ có bọn "tư bản dãy chết" kia lên tiếng bênh vực Việt Nam, thậm chí Mỹ còn gợi ý "liên kết chặt chẽ" Hải quân giữa hai nước. Ông bà ta đã dạy "cháy nhà mới lòi mặt chuột", đành rằng nước nào rồi cũng vì quyền lợi của họ trước tiên nhưng hành vi bênh vực ta của bọn "tư bản dãy chết" vẫn hơn gấp nhiều lần thái độ im lặng để cầu toàn hoặc mưu lợi trắng trợn của những nước "bạn" mà DLV không tiếc lời ca tụng.

  Lại có câu "người hay cười với ta chưa chắc là bạn, kẻ hay gây khó chịu cho ta chưa hẳn là thù", ngẫm nghĩ Tư tui thật tâm đắc câu này.

  Trả lờiXóa
 27. "Mỹ đang giữ liên lạc chặt chẽ với Việt Nam về cách Hà Nội nên đối phó với Trung Quốc như thế nào cho hiệu quả nhất sau khi Bắc Kinh kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam"
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140516/my-dang-giu-lien-lac-chat-voi-viet-nam-ve-vu-gian-khoan-trung-quoc.aspx
  Ủa, sao ko phải là nước Nga của thánh Putin vậy cà ?

  Trả lờiXóa