Thứ Năm, 22 tháng 5, 2014

Chùm clip: TÌNH HÌNH KHU VỰC GIÀN KHOAN HD 981 ĐẾN CHIỀU QUA


Xem clip 1:

21/5/14- Tình hình khu vực giàn khoan 981 - 1

Xem video clip 2:

21.5.14- Tình hình khu vực giàn khoan 981

Kiểm ngư viên Lê Văn Bình được kết nạp Đảng ngay trên tàu

 Xem clip 3:

21.5.14- Phóng viên nước ngoài đến khu vực giàn khoan HD 981

10 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 12:03 22 tháng 5, 2014

  Từ Hoàng Sa: Nhà báo Nhật 'vạch mặt' Trung Quốc
  http://sohanews2.vcmedia.vn/zoom/660_360/2014/1-imagehandler-1400459022019-crop1400459045101p.jpg

  Hỏi về hình ảnh Trung Quốc trong ông, nhà báo Toshihiro nói: “Đây chỉ là ý kiến cá nhân và không đại diện cho cơ quan báo... Tôi thấy họ hung hăng, vênh váo”

  Nhà báo Toshihiro Yatagal, Trưởng Văn phòng đại diện Kyodo News tại Bangkok, đã tố cáo những sai trái của TQ sau những ngày thực tế tác nghiệp của ông tại vùng biển Hoàng Sa.

  Những ngày trực tiếp chứng kiến diễn biến tình hình khu vực giàn khoan Hải Dương 981, ông có nhận định gì?

  Tôi thấy tình hình căng thẳng, có phần nguy hiểm. Không chỉ trực tiếp quan sát, tôi cập nhật thông tin qua các bản tin, báo cáo hằng ngày. Những ngày qua, tôi tận mắt chứng kiến căng thẳng diễn ra như thế nào, cái cách Trung Quốc điều tàu, hành xử và đối sách của Việt Nam để giải quyết tình hình.

  Cụ thể, thưa ông?

  Đập vào mắt tôi là rất nhiều các loại tàu Trung Quốc, tạo thành những lớp bảo vệ dày đặc khu vực giàn khoan 981. Có các tàu chấp pháp, tàu kéo, dịch vụ dầu khí và cả tàu quân sự, tàu hộ vệ tên lửa vòng ngoài. Có một vài lần máy bay quần lượn trên bầu trời. Rõ ràng, cách đưa số lượng lớn tàu này, đặc biệt tàu quân sự là không nên, Trung Quốc chỉ đang làm tình hình trên biển Đông căng thẳng, xấu đi. Khi các tàu Việt Nam đi về phía giàn khoan thì họ quyết liệt ngăn cản bằng nhiều tàu và cách di chuyển của tàu Trung Quốc cũng rất đáng sợ.

  Về phía Việt Nam, ông có nhận định gì?

  Việt Nam ít tàu hơn và không hề có các tàu quân sự. Việt Nam chỉ điều các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư ra làm nhiệm vụ. Tôi thấy phản ứng Việt Nam rất kiềm chế nhưng kiên trì, kiên quyết. Đối sách Việt Nam phù hợp, thể hiện sự mong muốn hòa bình, không làm gia tăng xung đột, căng thẳng ở biển Đông, nhưng quyết tâm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn vùng biển.

  BÀI LIÊN QUAN

  Phóng viên Nhật muốn ra Trường Sa ủng hộ Việt Nam
  Nhật Bản muốn dỡ bỏ lệnh cấm phòng thủ tập thể
  Phóng viên Nhật sốc vì sự thô bạo, ngang ngược của các tàu TQ

  Trung Quốc từng tuyên bố, tàu Việt Nam “đâm va tàu Trung Quốc đến 171 lần”, sau những ngày thực tế tại hiện trường, ông bình luận gì về tuyên bố này của Trung Quốc, thưa ông?

  Người Nhật có câu “được chứng kiến tận mắt hơn là trăm lần nghe”. Như các bạn hay nói “Trăm nghe không bằng một thấy”. Những ngày qua, tôi thấy các tàu Việt Nam chỉ sử dụng biện pháp tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép, rời khỏi vùng biển này. Không có bất kỳ phản ứng nào mang tính “đáp trả” của Việt Nam. Tôi có khá nhiều tư liệu thực tế, khách quan về việc đâm va, xịt vòi rồng của các tàu Trung Quốc đối với tàu Việt Nam. Có thể nói, tuyên bố trên của Trung Quốc là thiếu cơ sở xét về thực tế, tương quan lực lượng.

  Ông nhận định gì về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan vi phạm luật pháp quốc tế?

  Tôi không phải chuyên gia luật, nhưng nhìn nhận khách quan trên bản đồ, đối chiếu với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không nói các bạn cũng biết, vị trí này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam theo quy định.

  Cảm ơn ông!

  Trả lờiXóa
 3. Đồng Thị Kim Thanhlúc 12:07 22 tháng 5, 2014

  Chuyên gia Nga: Không có ai công nhận Hoàng Sa là của TQ
  (Soha.vn) - Việc TQ đưa giàn khoan trái phép đến vùng biển VN có thể hàm chứa một mưu đồ thứ hai sâu xa hơn, có liên quan tới cả cấu trúc quan hệ quốc tế tại khu vực.
  Phẫn nộ: Giàn khoan Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

  Bài viết của tác giả Dmitry Mosyakov - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, châu Úc và châu Đại Dương, thuộc Viện Đông phương học, Viện Hàn lâm KH Nga đăng trên tạp chí “Thế giới đa cực" cho thấy Trung Quốc có nhiều mưu đồ khi đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam.

  Dưới đây là tóm lược nội dung bài viết.

  Tình hình ở khu vực Hoàng Sa đang trở nên đáng lo ngại. Một số hình ảnh cho thấy, các tàu Trung Quốc đâm vào tàu của Việt Nam. Đã có khoảng 10 người bị thương xung quanh vụ việc.

  Bắc Kinh còn tuyên bố rằng tất cả khu mặt nước này thuộc về Trung Quốc và cấm bất kỳ tàu nước ngoài nào tiếp cận vào khu vực phạm vi 5 km xung quanh giàn khoan.

  Không còn nghi ngờ, hành động của TQ đang phá hoại nền hòa bình trong khu vực.

  Trong Hội nghị cấp cao ASEAN 24 diễn ra ngày 11/5 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố rằng, các hành động của Trung Quốc tại biển Đông là cực kỳ nguy hiểm và đe dọa trực tiếp tới hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

  Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam gọi kế hoạch triển khai (trái phép) giàn khoan Hải Dương 981 của TQ trong vùng biển của Việt Nam là đi ngược lại luật pháp quốc tế. Nhưng bất chấp những cảnh báo này, Trung Quốc tiếp tục làm nóng tình hình ở khu vực khi phô trương sức mạnh quân sự với việc liên tiếp cho máy bay không quân của mình bay trên các tàu của Việt Nam ở độ cao 800-900 m..

  Rõ ràng, Trung Quốc đang đe dọa lực lượng chấp pháp của Việt Nam bằng sức mạnh và khả năng quân sự để ép họ từ bỏ bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

  BÀI LIÊN QUAN

  Từ Hoàng Sa: Nhà báo Nhật 'vạch mặt' Trung Quốc
  Bị sợ hãi và oán ghét, TQ mắc kẹt trong âm mưu của chính mình
  Sự hung hăng của TQ càng đẩy Châu Á về phía Mỹ

  Để biện minh cho chính sách của mình, Bắc Kinh tuyên bố rằng, “việc sở hữu quần đảo Hoàng Sa cho Bắc Kinh quyền khai thác thềm lục địa của nó”. Ở đây, chính quyền Trung Quốc đã quên rằng, không một ai trên thế giới công nhận quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ của Trung Quốc. Trung Quốc đã đánh chiếm quần đảo này vào tháng 1/1974 bằng xâm lược quân sự.

  Sự xuất hiện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc ở phía Tây quần đảo Hoàng Sa là sự tiếp tục của hành động xâm lược kiểu này.

  Khi phân tích tất cả những sự kiện, đặt ra câu hỏi tại sao chính quyền Trung Quốc quyết định gây bất ổn tình hình một cách nghiêm trọng như vậy trong thời điểm này, và đặc biệt, họ đạt được những gì.

  Thoạt đầu, câu trả lời có vẻ rất rõ ràng - họ muốn đánh chiếm và hợp pháp hóa lãnh thổ Việt Nam trên biển Đông, họ hy vọng sẽ tìm kiếm được dầu ở đó để phục vụ cho lợi ích của mình.

  Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định ban đầu. Trong tất cả các sự kiện này đều hàm chứa một mưu đồ thứ hai sâu xa hơn, có liên quan tới cả cấu trúc quan hệ quốc tế tại khu vực. Bắc Kinh đặt cược vào vấn đề này còn cao hơn, vì vậy họ chấp nhận nguy cơ bất lợi trong xung đột hiện nay. Bởi vì tại vị trí giàn khoan không có dầu và không biết liệu có hay không.

  Bản thân trong các vấn đề trên trường quốc tế, Trung Quốc đã làm nhiều việc để các nước ASEAN sẽ phản ứng có chừng mực xung quanh các sự kiện này. Một vài nhà quan sát cho rằng, những phản ứng (của ASEAN) đối với các hành động của Trung Quốc là không thật sự mạnh mẽ, trong đó kêu gọi hai bên kiềm chế và không để tình hình tiếp tục leo thang.

  Nhưng nếu quan sát những cuộc thảo luận trong Hội nghị cấp cao ASEAN vào ngày 11/5 vừa qua thì nhận thấy rằng, các nước ASEAN đã lên án chính sách của Trung Quốc và họ đứng về phía Việt Nam.

  Về phía Mỹ, các hành động mang tính xâm lược của Bắc Kinh có thể khiến các nước ASEAN sẽ ngày càng quan tâm tới sự hỗ trợ từ phía Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 12:11 22 tháng 5, 2014

   Chính vì vậy, vài ngày trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra tuyên bố, trong đó vấn đề trên biển Đông được diễn tả như “một sự kiện mang tính khiêu khích và đe dọa tới ổn định của toàn khu vực”. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông báo với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị rằng, Washington quan ngại sâu sắc về sự phát triển các sự kiện và các hành động của phía Trung Quốc.

   Có thể thấy rõ là trong lúc vẫn chưa tìm được gì, thì Trung Quốc đã sa vào một tình thế phức tạp, khi mà hầu như khắp nơi trên thế giới đều có đánh giá tiêu cực về những hành động của họ. Liên quan đến điều này, nhiều nhà quan sát không loại trừ rằng, cơ sở cho những hành động của Trung Quốc nằm ở vấn đề chính sách đối nội.

   Ở khía cạnh khác, còn có những lý do giải thích cho những hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc. Đặc biệt có khả năng rằng, cơ sở của những hành động này là một kế hoạch nhằm tạo ra tình hình xung đột Trung Quốc - Việt Nam ngay trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin.

   Hiện Nga đang ở trong tình hình phức tạp trước các mối đe dọa phong tỏa và cấm vận từ phương Tây và việc Nga phải quan tâm phát triển quan hệ với Trung Quốc là rất rõ ràng. Lợi dụng tình hình này, hoàn toàn có khả năng các nhà chính trị Trung Quốc đang tính toán phá hoại quan hệ của Nga với người bạn cũ, đồng minh truyền thống là Việt Nam. Nếu như vậy, kế hoạch này là rất nguy hiểm và không được phép để nó xảy ra.
   http://soha.vn/quoc-te/tq-am-muu-gi-khi-gay-han-o-bien-dong-truoc-chuyen-tham-cua-putin-20140520074355548.htm

   Xóa
  2. Chuyên gia Nga không công nhận HS là của TQ nhưng quan điểm chính thức của nước Nga thì sao? Thế mới đau.

   Xóa
  3. Đau vì cô đơn hehehe. Ai chả biết nước nào không vì quyền lợi của họ, nhưng Lừa làm ăn thế chó nào mấy chục năm môi hở răng lạnh với Khựa lại bị nó chơi một vố nặng phết.

   Trang bị vũ khí hiện đại của Nga mà làm gì khi mà ngay từ ý chí Lừa đã thần phục Khựa rồi hehehe.

   Quân đội ta trung với Đ., hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng lại chờ Khựa có vấn đề nội bộ để không đánh cũng thắng sao?

   Xóa
  4. 1979 khác với 2014, 1979 Liên sô với Trung quốc là kẻ thù và Việt Nam ngã vào vòng tay "ân ái" của Liên xô nên Trung quốc chảy máu mồm, còn năm 2014 Nga ngao với Trung quốc đã là đồng minh đáng tin cậy và Việt Nam đang cuống cuồng như kiến bò miệng chảo mà chưa tìm được vòng tay "lực lưỡng" nào để mà ngã vào nương tựa, mà cũng coi chừng, "truyền thống" tình đồng chí quốc tế vô sản vô tư hay có chuyện bán buôn hoặc viện trợ hàng đểu cho nhau lắm đó, như hồi Trung quốc "đánh Mẽo tới người Việt cuối cùng" hắn toàn viện trợ đạn lép khiến cuộc "tổng công kích tết mậu thân" quân đội cách mạng tổn thất nặng nề về nhân mạng.

   Là iem nghe nói thôi, đừng bắt em phải chứng minh nhé các bác DLV thân Trung quốc.

   Xóa
  5. Mấy anh rận rất tin vào 4 tốt, 16 chữ nhỉ ? Rồi lại "môi hở răng lạnh" nữa cứ làm như mối quan hệ giữa VN và TQ đúng như vậy. Khổ thân.

   Xóa
 4. Cường Vĩnh Phúclúc 18:28 22 tháng 5, 2014

  Có nhiều bác đầu óc bệnh hoạn vãi! "Nga ngố" một mặt bán vũ khí cho Việt Nam, một mặt bắt tay với Trung quốc, xem Trung quốc - nước đang bị cả thế giới cảnh giác, xa lánh - là đồng minh tin cậy, làm ngơ ngầm khuyến khích Trung Quốc gây hấn với Việt Nam để bán thêm được nhiều vũ khí, đ...ịt mẹ, nó chả thèm dấu diếm bộ mặt lái súng quốc tế mà sao vẫn có thằng ngu ca ngợi, bợ đít nó thế nhỉ?!

  Trả lờiXóa
 5. Cường Vĩnh Phúclúc 20:14 22 tháng 5, 2014

  Lại một bài viết đăng trên tờ báo do Nhà nước cấp phép hẳn hoi, một bài báo mà nhà iem thấy hay, xin giới thiệu cùng các bác :
  http://giaoduc.net.vn/xa-hoi/co-chinh-nghia-nhung-don-doc-thi-chi-thiet-than-post144858.gd

  Trả lờiXóa