Thứ Sáu, 23 tháng 5, 2014

Bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu trước dinh Thống Nhất để phản đối Trung Quốc

Tại hiện trường, công an thu giữ 7 biểu ngữ viết tay phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

  Xem video clip:

Tự thiêu trước Dinh Thống Nhất, ngày 23.5.2014

Chiều 23/5, Ủy ban nhân dân quận 1, TP HCM tổ chức họp báo thông tin ban đầu về vụ việc một phụ nữ dùng xăng tự thiêu trước cổng Hội trường Thống Nhất sáng cùng ngày.
Tại cuộc họp báo diễn ra chiều nay, ông Lê Trương Hải Hiếu - Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM cho biết, người phụ nữ tự thiêu là bà Lê Thị Tuyết Mai (67 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM).

Theo ông Hiếu, các biểu ngữ bà Mai mang theo có nội dung như sau: 

- Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam
- Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam 
- Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc  
- Trả lại biển đảo cho Việt Nam  
- Xin nhà nước và bạn bè quốc tế ủng hộ cho nhân dân Việt Nam bảo vệ quyền lãnh thổ hải phận Việt Nam
- Nguyện cầu đất nước thanh bình an lạc
 Bút tích của bà Lê Thị Tuyết Mai
Thượng tá Phan Thanh Liêm, Phó Trưởng Công an quận 1 cho biết, người tự thiêu là bà Lê Thị Tuyết Mai, (67 tuổi, ngụ tại 253/1 đường Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM).
Lúc 6h ngày 23/5, nhiều người đi đường hoảng hốt phát hiện một người phụ nữ tưới xăng lên người và châm lửa tự thiêu trước cổng chính Hội trường Thống Nhất (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM).

Ngay khi vụ việc xảy ra, các bảo vệ tại đây đã nhanh chóng dùng bình chữa cháy để dập lửa. Khoảng 3 phút sau ngọn lửa được dập tắt, nhưng bà Mai đã tử vong tại chỗ.

Tại hiện trường, công an thu giữ một can loại 5 lít, một đôi dép và một bọc đồ chứa 7 biểu ngữ viết tay phản đối hành động Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Thượng tá Phan Thanh Liêm, Phó Trưởng Công an quận 1 cho biết, qua làm việc với anh Trần Lê Trương, con trai bà Mai và người lái xe taxi chở bà Mai tới cổng Hội trường Thống Nhất, bước đầu cơ quan công an kết luận, việc bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu có nguyên nhân từ buồn phiền do bệnh tật, cộng thêm bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Vụ việc đang được cơ quan tiếp tục điều tra làm rõ.
Ngoài ra, trong quá trình xác minh, công an còn thu giữ 6 tờ giấy "tuyệt mệnh” mà bà Mai để lại thể hiện nội dung muốn thanh thản ra đi và biểu thị lòng yêu nước trước sự việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Một trong những bức thư, được xác định là bút tích của bà Mai ghi: “Xưa kia có Bà Trưng dùng ngọn đuốc của Thi Sách để đánh chiếm thành Ngọc Hồi. Hôm nay tôi dùng ngọn đuốc thân này để hậu thuẫn cho cảnh sát biển và ngư dân”.

Trong đó, điển hình nhất là bức thư được ghi trong khổ giấy lớn với nội dung: “Suốt 10 ngày qua tôi sống thầm lặng và sôi sục lòng yêu nước. Hôm nay tôi quyết chí đốt thân mình làm ánh đuốc soi đường cho những ai xâm lược và ngoan cố chiếm đóng lãnh hải của chúng tôi”
Một trong những tờ giấy người phụ nữ tự thiêu ghi lại phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương trái phép trên vùng biển Việt Nam
Theo thượng tá Nguyễn Thanh Liêm, ban đầu cơ quan điều tra kết luận, bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu là do bệnh tình quá nặng, bế tắc trong cuộc sống kết hợp với vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông Việt Nam.

Theo VOV, VTC & GDVN

29 nhận xét:

 1. Mong Bác an nghỉ miền cực lạc. Dân Việt sẽ bảo vệ đến cùng chủ quyền đất Việt.

  Trả lờiXóa
 2. Một người phụ nữ kiên cường, yêu nước dạt dào. Xin kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn bác !

  Trả lờiXóa
 3. "Bà Trưng dùng ngọn đuốc của Thi Sách để đánh chiếm thành Ngọc Hồi" ???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một bà cụ dân dã sắp bước vào tuổi "xưa nay hiếm" mà viết được như vậy là đáng trân trọng lắm rồi ông Nặc ơi! Ở đó mà bắt bẻ.
   Thành Kính chia buồn cùng tang quyến

   Xóa
  2. Thằng Nặc danh này chết thay bà cụ mới đúng

   Xóa
 4. "cơ quan công an kết luận, việc bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu có nguyên nhân từ buồn phiền do bệnh tật
  Theo thượng tá Nguyễn Thanh Liêm, ban đầu cơ quan điều tra kết luận, bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu là do bệnh tình quá nặng, bế tắc trong cuộc sống."
  Một sự sỉ nhục đê hèn lòng yêu nước của con dân Việt.
  Lẽ ra đây là cơ hội thặt chặt thêm lòng yêu nước quyết tâm giữ gìn biển đảo của Tổ quốc, đằng này...Thật là lũ khốn nạn.
  Thành Kính chia buồn cùng tang quyến

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với zận mấy em ị không ra cũng là quyết tâm giữ biển đảo, Chị Bùi Hằng cào mặt ăn vạ, hô hào máu trên máu dưới cũng là ủng hộ biển đảo. noi gương bà Lê Thị Tuyết Mai và lời hô hào của Bùi Hằng có ai muốn tự thiêu nữa tôi xin ủng hộ 1 căn xăng.

   Xóa
  2. Dân Đồng tháp,
   Trích dẫn câu nói của Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm thì trích dẫn cho hết, sao lại cố ý ngắt bỏ đoạn: "...kết hợp với vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông Việt Nam" để rồi chửi "sỉ nhục" "đê hèn" "khốn nạn"?
   Dân Đồng tháp chính là thằng xuyên tạc khốn nạn!

   Xóa
  3. @ Vân SG !
   Ai khốn nạn ???
   Bạn nên đọc kĩ entry và còm của tôi nhé! Bà cụ phản đối TQ có bút tích hẳn hoi, còn như "bế tắc" và "bệnh tật" thì..."ban đầu cơ quan điều tra kết luận" bạn thấy có đáng tin ko ? Hơn nữa "bằng biện pháp nghiệp vụ" cái chuyện ...không có "oánh" cho có, có "oánh" cho chừa thì chúng ta đã và đang thấy,,như vụ ông Chấn chẳng hạn !
   nó khốn nạn, mày khốn nạn, chúng tá ...khốn nạn . he he he

   Xóa
  4. 67 tuổi , chị Tuyết Mai còn là người chị cả xứng đáng trong phật tử . Chị đã thể hiện tinh thần Bi- Trí -Dũng cũng như vì Đạo pháp dân tộc .
   Với tư thế ngồi thẳng trong lửa đỏ chứng tỏ tâm của chị đang thiền định để chống chọi đau đớn . Những dòng di bút ngắn gọn hào hùng của chị sáng lên trên nền màu xanh đầy hy vọng như thế kia sao có kẻ lại né lời xác định của người nhà chị để cho là chị buồn vì bệnh tật ???

   Xóa
  5. Trong lúc quê nhà bị đe dọa , một ngọn đuốc thắp lên để thức tỉnh loại sói lang - một ngọn đuốc thay lời thiết tha kêu gọi các nước trên thế giới hãy liên minh cùng Việt Nam loại trừ mưu đồ của Trung quốc là vô cùng khẩn thiết .

   Xóa
  6. xin những kẻ tối tăm đừng khóa những trang web liên quan đến Chị , đừng cố tình bóp méo một điểm son trong lịch sử .
   - Xin ngọn đuốc này chiếu đến khắp năm châu để mang lại sự hòa bình , an lạc cho Viêt nam chúng tôi cũng như Quốc tế như ước nguyện của chị .

   Xóa
 5. Ba Trung cua the ky 21. Xin kinh can nghieng minh truoc vong linh nguoi qua co vi giang son va dan toc Viet. Xin thuong de troi phat don huong hon co ve noi suoi vang.

  Tinh London

  Trả lờiXóa
 6. Chúc bác yên nghỉ!

  Có điều tôi có 1 thắc mắc các đồng chí ạ. Sao bác Mai phản đối TQ mà lại tự thiêu ở cổng Hội trường Thống Nhất mà không phải Lãnh sự quán TQ? Tại sao lửa cháy mà các khẩu hiệu, biểu ngữ vẫn còn nguyên vẹn?

  Cái này chỉ là tôi thắc mắc về nguyên nhân được đưa ra chứ không có ý xúc phạm người đã khuất đâu nhé. Tôi nói rõ thế không các đồng chí lại chụp mũ vớ vẩn đần độn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Vodka@,
   Khẩu hiệu, biểu ngữ lúc ấy có thể bà ta để xa chỗ thiêu, bà ta có thể tướng nhầm chổ đó là LSQ TQ chăng ? Ngay tôi đôi lúc cũng tưởng tòa nhà to to ở đường Lê Thánh Tôn là LSQ TQ cơ mà !

   Xóa
 7. Mấy cụ cờ vằng ở hải ngoại nói rằng bà cụ này tự thiêu để phản đối chính phủ VN chớ đâu phải là phản đối lũ Khựa đâu?

  Có sự nhầm lẫn gì về thông tin ở đây chăng?

  Trả lờiXóa
 8. rõ ràng như thế mà tui may cu noi vo van ko ha

  Trả lờiXóa
 9. Ôi mấy ngàn năm rồi nay Bà Trưng có lẽ phải đội mồ lên mà nhắc nhở con dân Nước Việt yêu nước phải nhiệt huyết trong sáng từ chính trong tâm can mình! Chứ đừng vì cái danh, cái lợi vì đồng xèng đô lẻ của bọn ngoại bang ném ra mua lòng yêu nước, hay vì là đệ tự phật gia, con chiên của chúa mà làm biến tướng Lòng yêu nước trong sáng quật cường khí phách của Bà Trưng.. Đừng vì chuyện buồn gia đình, vì tuổi già bệnh nặng, bế tắc trong cuộc sống kết hợp với vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông Việt Nam.mà tự thiêu để thể hiện Yêu nước . Yêu nước như thế vô tình, hay cố ý thì lại là có hại cho lòng yêu nước quật cường của Dân Việt ta, có hại cho nước cho dân, cho chính bản thân và gia đình mình! Đừng nên cổ vũ ca ngợi cho lòng yêu nước như thế làm biến dạng lòng yêu nước và gây dối loạn xã hội thất đức lắm!

  Trả lờiXóa
 10. Thành Kính chia buồn cùng tang quyến. Rất cảm kính hành động dũng cảm của bà để đánh thức, cổ vũ lòng yêu nước không khuất phục TQ của mọi người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Bà Mai quả là một người đáng kính phục, bà yêu nước đến hơi thở cuối cùng.Mẹ Mai hãy yên nghỉ nhé, xin chân thành chia buồn cùng gia tang. Các chiến sĩ Trường sa mến yêu muôn năm, "Việt Nam" muôn năm, muôn năm!

  Trả lờiXóa
 13. dù bà chết do nhiều nguyên nhân nhưng hãy nghiêng về phản đối Trung Quốc để thêm niềm an ủi cho bà, thêm niềm chia buồn cùng gia đình. những ai cho rằng bà chết là do phản nước xin đừng viết lên đây. "Nhân tài như lá mùa thu" nhưng " Hào kiệt đời nào cũng có"...Người dân Việt Nam sẽ bảo vệ đất nước tới cùng cho dù có chuyện gì. Bác Hồ dù đã ra đi nhưng tinh thần của Bác vẫn luôn sáng ngời, ở trên thiên đàng Bác vẫn luôn dõi theo từng bước chân của người dân Việt Nam đấy Trung Quốc ạ!

  Trả lờiXóa
 14. Có ai biết lễ tang của bà tổ chức ở đâu không vậy

  Trả lờiXóa
 15. thật đau lòng trước những lời nhận xét quá sai lầm bởi suy bụng ta ra bụng người . Bà Tuyết Mai rất sáng suốt chọn con đương vĩ đại như thế trong vòng 10 ngày lặng lẻ và quyết định . Chữ của bà sờ sờ ra đó mà không biết hảnh diện cho giòng máu lạc hồng , không biết đau khi đồng bào mình hy sinh để kêu gọi chính nghĩa . mà còn thêm mắm thêm muối để bop méo một điểm son trong lúc đất nước gặp nguy biến .

  Trả lờiXóa
 16. Đất nước có những người lòng luôn hướng về Tổ Quốc như Bà Mai thật là hãnh diện.

  Trả lờiXóa
 17. nam mo vi quoc vong than phat tu dong xuan.ma ha tat.

  Trả lờiXóa
 18. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa