Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

BẮC KINH VÀ NỖI LO BẠO LOẠN


Trung Quốc tăng cường an ninh ở Bắc Kinh

(NLĐO) - Trung Quốc đã triển khai các xe tuần tra cảnh sát có vũ trang ở Bắc Kinh sau khi xảy ra 3 vụ tấn công bạo lực tại các nhà ga nước này.

Theo đó, khoảng 150 xe cảnh sát tuần tra có vũ trang được giao nhiệm vụ "đối phó các vụ khủng bố và bạo lực nghiêm trọng trên đường phố" tại thủ đô của Trung Quốc. 
Các xe tuần tra này sẽ đóng tại những nút giao thông lớn, có nhiệm vụ giám sát một khu vực rộng 3 km và phải phản ứng trong vòng 3 phút nếu có chuyện xảy ra. 
 Cảnh sát có vũ trang được triển khai siết chặt an ninh. Ảnh: Reuters
Cảnh sát có vũ trang được triển khai siết chặt an ninh. Ảnh: Reuters
 Bên cạnh đó, việc mua xăng dầu tại Bắc Kinh cũng sẽ được siết chặt và những người có nhu cầu mua xăng phải trình báo với cảnh sát. Những người này buộc phải giải thích mục đích sử dụng với cảnh sát để chúng không dùng cho mục đích “gây rối”.
Những qui định trên được ban hành ngay sau các cuộc tấn công tại 3 nhà ga ở Côn Minh, Urumqi, và Quảng Châu.
 Xe cảnh sát bị đập phá. Ảnh: AP
Xe cảnh sát bị đập phá. Ảnh: AP
 Trong một diễn biến khác, cảnh sát ở thành phố Hàng Châu,  tỉnh Chiết Giang, đang truy tìm những người gây ra bạo lực trong cuộc biểu tình phản đối hoạch xây dựng nhà máy đốt rác ở địa phương này vào  cuối tuần qua.
Cuộc biểu tình đã kéo dài 2 tuần và leo thang  thành đụng độ bạo lực giữa người phản đối với cảnh sát hôm 10-5, khiến ít nhất 39 người bị thương, trong đó có 29 cảnh sát. Ngoài ra, hơn 30 chiếc xe hơi bị lật ngược, 2 xe cảnh sát bốc cháy cùng 4 chiếc khác bị đập phá. Tuy nhiên, trang tin tức Boxun nói có 3 người thiệt mạng trong vụ đụng độ.  
Nhiều xe bị lật ngược. Ảnh: Reuters
Nhiều xe bị lật ngược. Ảnh: Reuters
Trước làn sóng biểu tình phản đối, chính quyền địa phương cho biết sẽ dẹp bỏ  kế hoạch xây dựng nhà máy nếu không có sự ủng hộ của người dân. Hai người tình nghi kích động bạo lực đã tự đầu thú trong khi cảnh sát kêu gọi những người có liên quan ra đầu hàng.
 Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)

4 nhận xét:

 1. Mong rằng nội địa TQ có bạo loạn để TQ tự động rút giàn khoan ngoài khơi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 2. Bạo loạn ở Trung Quốc mà cứ trơ cái mặt ra thế này thì ngày mai sẽ lên đồn ngồi tất thôi. Lấy khăn mà che lại chứ!

  Trả lờiXóa
 3. Sớm hay muộn gì thì bọn phản động cầm quyền Bắc Kinh cũng bị nhân dân Trung Quốc và thế giới đập đổ!

  Trả lờiXóa