Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

Cần Thơ lên tiếng phản đối Trung Quốc


Mời xem video clip:

Cần Thơ lên tiếng phản đối Trung Quốc


17g chiều 12-5, tại công viên Lưu Hữu Phước (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ), các tầng lớp nhân dân đã tổ chức lễ mittinh phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của VN.

Hơn 2.000 người thuộc mọi tầng lớp ở TP Cần Thơ bất chấp trời mưa đã tập trung tại công viên Lưu Hữu Phước phản đối Trung Quốc - Ảnh: Chí Quốc

Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP Cần Thơ Nguyễn Trung Hiếu phát biểu bày tỏ sự phẫn nộ với hành động ngang ngược của Trung Quốc và kêu gọi người dân địa phương và thế giới phản đối Trung Quốc - Ảnh: Chí QuốcĐoàn người tham gia mittinh diễu hành trên đường Hòa Bình với các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD981 trong vùng đặc quyền kinh tế VN - Ảnh: Chí Quốc

Một nhà sư người Khmer tham gia buổi mittinh phản đối Trung Quốc tại TP Cần Thơ - Ảnh: Chí Quốc

Các tầng lớp nhân dân TP Cần Thơ thể hiện sự đồng lòng ủng hộ Đảng và Chính phủ trong giải quyết vụ giàn khoan HD981 của Trung Quốc và phản đối mạnh mẽ hành động ngang ngược này tại buổi mittinh - Ảnh: Chí Quốc

Hai sinh viên Đại học Cần Thơ xem các thông tin trên tờ phụ trương đặc biệt của báo Tuổi Trẻ tại buổi mittinh chiều 12-5 - Ảnh: Chí Quốc
Hơn 2.000 người thuộc mọi tầng lớp nhân dân của TP Cần Thơ đã đến tham gia buổi mittinh, diễu hành.

Phát biểu tại lễ mittinh, ông Nguyễn Trung Hiếu - phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP Cần Thơ - cho biết việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 đặt sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và cũng vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

Hành động này đã đe dọa an ninh, hòa bình và an toàn hàng hải trên biển Đông.

Chính phủ Việt Nam đã rất chân thành, kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại với các cấp khác nhau để phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút khỏi giàn khoan cùng tàu vũ trang, tàu quân sự, nhưng đến nay Trung Quốc không rút mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam, tiếp tục dùng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nghiêm trọng hơn.

“Các tầng lớp nhân dân của TP Cần Thơ kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút hết giàn khoan và tàu hộ tống khỏi khu vực vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và đàm phán để xử lý bất đồng xung quanh vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt không để xảy ra vụ việc tương tự trong tương lai.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ ủng hộ chủ trương và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, kiên trì thúc đẩy đàm phán trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ kêu gọi dư luận yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, chấm dứt hành động đơn phương đe dọa hòa bình an ninh khu vực...

Tinh thần yêu nước và bảo vệ Tổ quốc của người dân Việt Nam là truyền thống tốt đẹp ngàn đời, vẫn chảy trong huyết quản, trong trái tim của mỗi người. Bất cứ người Việt Nam nào cũng sẽ lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, vì đó là Tổ quốc, là máu thịt của chúng ta…”, ông Hiếu tuyên bố.

Cũng tại buổi mittinh, đại tá Trần Thành Nghiệp - chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ - nói: “Tại diễn đàn này tôi muốn gửi thông điệp đến cựu chiến binh Trung Quốc, những người đã một thời biết đứng về phía chính nghĩa, cùng với cựu chiến binh Việt Nam chung một chiến hào, đánh đuổi đế quốc Mỹ góp phần giải phóng đất nước VN thân yêu của chúng tôi, mà toàn thể nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn của các bạn.

Trong thời điểm hiện nay tôi kêu gọi các bạn bình tĩnh, dũng cảm, một lần nữa đứng về phía chính nghĩa, giải thích cho nhân dân Trung Quốc về việc làm sai trái trên của Chính phủ Trung Quốc, như học giả Lý Lệnh Hoa viết trên blog cá nhân ngày 6-5: Trung Quốc là một trong các nước ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 thì nên tuân theo điều 74 và 83 của công ước này, phải tôn trọng chủ trương thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước ven biển xung quanh…”.

Sau buổi lễ mittinh, hơn 2.000 người dân đã diễu hành trên đường Hòa Bình - tuyến đường trung tâm của TP Cần Thơ - để bày tỏ ý chí phản đối mạnh mẽ đối với sự xâm phạm chủ quyền trắng trợn của Trung Quốc. 

CHÍ QUỐC/Tuổi trẻ

7 nhận xét:

 1. Chúc mừng bà con Cần Thơ đã hiểu được bản chất của thằng hàng xóm "16 vàng 4 tốt" lmà lâu nay đã bị áp đặt.
  Ước gì MTTQ tỉnh Đồng tháp cũng hưởng ứng như tỉnh bạn thì hay biết mấy. Đả đảo bọn xâm lược TQ

  Trả lờiXóa
 2. Mấy hôm nay biểu tình chống Tàu. Hầu hết các cuộc xuống đường tuần hành đều tự phát, chưa có bàn tay tổ chức của Nhà Nước, ngoại trừ sự kiện 800 ngư dân Lý Sơn tập trung biểu đồng tình lên án gay gắt TQ xâm lược. Chính quyền đang quản lý chặt chẽ và điều hành hiệu quả rất nhiều hội, đoàn từ TƯ đến xã phường. Thanh Niên, Phụ Nữ, Nông Dân, Cựu Chiến Binh, Người Cao Tuổi, Cựu Giáo Chức, Tù Yêu Nước, TNXP, Khuyến Học, Da Cam...Chưa kể lực lượng công chức của tất cả các ngành. Chỉ cần một chỉ thị, tất cả khối lượng khổng lồ ấy,
  rất kỷ luật, cùng xuống đường, thì cả nước sẽ tràn ngập trong rừng cờ. Trước, giờ, một số dư luận đồn thổi là Nhà Nước Việt Nam bắt người biểu tình chống Tàu. Phải khách quan mà nói, không có cái Nhà Nước nào lại khờ khạo chủ trương bắt bớ những người chống Tàu gây hấn, xâm lược. Điểm xuyết các vụ giải tán, đàn áp trước đây và có thể tới đây chỉ nhằm vào đối tượng chống Tàu để chống Việt. Mà bắt những đối tượng này xộ khám thì nhân dân ai cũng nức lòng hả dạ cả. May cho đám chống Việt nhân chống Tàu vừa rồi, khôn hồn, lặng lẽ
  dẹp đi những mưu đồ đen tối. Chỉ cần một lời hô, một băng rôn chống Việt thì chính nhân dân chân chính trong lực lượng xuống đường tự phát ấy sẽ có thái độ, hành động đáp trả thích đáng.
  So với những quốc gia trong khu vực, Việt Nam là quốc gia chống Tàu bài bản, cương quyết và khôn khéo nhất. Bất kỳ một thể chế chính trị nào, sống gần một thằng cướp to con lớn xác,
  nếu có trí khôn chính trị, đều không thể làm hơn, làm khác được. Đừng phán bừa, nói ẩu. Thán phục, tuyên dương cách hành xử của Nhà đương cục Việt Nam đối với rợ phương Bắc đã là góp chút lòng yêu nước rồi.
  Tôi không nặng lời với Anh Nguyễn Xuân Diện. Chỉ chê Anh một điều này: Lúc tổ quốc đang dầu sôi lửa bỏng, có thể nói là nguy nan, trong tường thuật các cuộc biểu tình chống Tàu hôm chủ nhật rồi, trên trang Anh, Anh lồng làm gì hình ảnh của con bé cờ vàng Phương Uyên. Tôi hồ nghi "tấm lòng yêu nước" của Anh, một công chức, dân đang nuôi Anh! Bấy lời.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Xuân Diện là thằng chó đẻ , con đĩ phương uyên là con đĩ ngửa cơ quan sinh dục cho lũ chó phản động nhét usd vào . Xin lỗi vì những lời thiếu tử tế này vì với thành phần chó đẻ tôi không tử tế được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác này chắc vừa tập huấn ở Triều Tiên về nhễ !

   Xóa
  2. Tôi thấy từ khi xuất hiện ông Trần Lâm thì chưa có ý kiến nào tồn tại được vài giờ.
   Ông bức xúc, tôi cũng bức xúc, ai cũng bức xúc với cái nhà anh Diện.
   Nhưng ông cũng cần kiềm chế trong khi dùng từ ngữ. Các bạn chủ nhà không cho phép những ngôn từ tục tĩu ở đây.
   Vậy ông cứ viết ra rồi lại bị xóa thì viết làm gì?
   Nhọc bản thân.
   Nhọc chủ nhà...
   Kính mong ông suy nghĩ!
   Chúc ông vui vẻ sinh hoạt lâu dài ở đây!

   Xóa
  3. Cơ bản thì tớ là người dân , không tham gia đảng phái hay hoạt động chính trị, tớ thích kiếm tiền hơn , tuy thực dụng nhưng còn hơn mấy anh bán nước miếng chửi chính phủ để lấy tiền . Dân chợ thì ăn nói nó vậy đó , ai không thích thì xóa , tớ viết cái khác , chứ tử tế giả tạo với lũ thổ tả mặt người dạ chó tớ không quen . Đừng ai nói tớ xúc phạm loại chó nhé , tớ thì ghét chó dù không ăn thịt chó.

   Xóa
 4. Cấp cao hơn, Không thấy bác Nhân mặt trận nhể ?
  Ngày xửa, ngày xưa còn có mặt trận Việt minh ....

  Trả lờiXóa