Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

ĐIỂM NÓNG VŨNG ÁNG: CHÍNH QUYỀN HÀ TĨNH CẦN ĐƯA RA THÔNG TIN CHÍNH THỐNG

Hình ảnh vụ xô xát ở Cty Samsung Thái Nguyên từ tháng 1/2014 được page Triệu trái tim Một dòng máu Việt Nam  (cũng treo avata cờ đỏ sao vàng) xuyên tạc là hình ảnh ở Vũng Áng, Hà Tĩnh

Theo thông tin của báo Dân trí, trong bài "Hơn 1.000 công nhân Formosa tuần hành phản đối Trung Quốc" thì vào khoảng 7h sáng 14/5, hơn 1.000 công nhân thuộc Dự án Formosa Cảng nước sâu Vũng Áng (thuộc xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tập trung tại các cổng chính của dự án, tuần hành trật tự, ôn hòa  phản đối Trung Quốc.
 Đoàn người đi dọc quốc lộ 1A giăng băng rôn phản đối Trung Quố
Đoàn người đi dọc quốc lộ 1A giăng băng rôn phản đối Trung Quốc- Ảnh Dân trí
Thế rồi, đến buổi chiều tối thì tình hình xấu đi nhưng đến giờ, chưa có cơ quan báo chí chính thống nào đưa tin. Chính vì chính quyền tỉnh không đưa ra thông tin chính thống nên cư dân mạng mặc sức tung tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận.
Đầu tiên phải kể đến page Triệu trái tim Một dòng máu Việt Nam  (cũng treo avata cờ đỏ sao vàng). Lúc 22:30 đêm 14/5, trang này tung lên mạng bản tin "Khẩn cấp":
 -------
Triệu trái tim Một dòng máu Việt Nam
KHẨN CẤP! KHẨN CẤP!!!!!
NHANH CHÓNG CHIA SẺ THÔNG TIN CỨU LẤY ĐỒNG BÀO MÌNH!!!!!
Hiện nay, trong KKT Vũng Áng đang diễn ra tình trạng bạo động với mức độ cực kì nguy hiểm. Mọi lực lượng Công An, Cứu thương, chữa cháy trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đang được điều động tối đa.
Hiện nay có khoảng
10 người đã bị thiệt mạng trong đó có 2 người Việt Nam, Hàng ngàn công nhân đang chạy loạn trong tình cảnh màn trời chiếu đất.
HẬU QUẢ:
1.Hàng ngàn công nhân đang có nguy cơ thất nghiệp, tiền công mất trắng.
2. Vào buổi sáng, Công nhân tuần hành rất văn minh nhưng bây giờ thì chính xác đã có dấu răng Việt Tân phản động cầm đầu kích động đốt phá, giết người!
3. Trang thiết bị, cơ sở vật chất đang bị phá hủy, tăng mức nợ, thiệt hại kinh tế cho quốc gia!
4. Máu đang đổ và có rất nhiều máu của đồng bào, chiến sĩ!
...
Họ cũng chỉ là những công nhân tha hương kiếm nguồn sống nuôi gia đình, mẹ già con thơ họ chứ họ không phải là những kẻ xâm lược đất mẹ chúng ta! Nếu chúng ta tấn công họ thì chúng ta đang có tội với tổ tiên, có lỗi với lương tri nhân loại!
Xin hãy dừng lại!!!
...
Nếu có hạ sát thì xin hãy nhắm thẳng đến bọn súc vật Việt tân!
...
Những ai đang có người thân ở KCN và nhân dân toàn quốc hãy nhanh chóng chia sẻ thông điệp này cứu lấy giang sơn!!!!
 ----
Điều đáng nói là tấm hình mà trang trên sử dụng lại chính là tấm hình vụ xô xát ở Cty Samsung Thái Nguyên từ tháng 1/2014 được page Triệu trái tim Một dòng máu Việt Nam  (cũng treo avata cờ đỏ sao vàng) xuyên tạc là hình ảnh ở Vũng Áng, Hà Tĩnh. Khi tôi và một số bạn phản ứng về tấm hình bịa đặt, ban đầu chủ trang này vẫn khẳng định rằng tấm hình ở Vũng Áng, do người từ Vũng Áng gửi đến. Chỉ đến khi chúng tôi đưa link bài báo từ tháng 1/2014 có tấm hình này thì chủ trang mới lặng lẽ xóa ảnh nhưng lại đưa một tấm ảnh hoàn toàn không rõ nguồn gốc lên trang và vẫn giữ nguyên nội dung thông tin như trên:
Tấm hình trong bản tin vụ Vũng Áng có 10 người chết vẫn đang hiển thị trên page Triệu trái tim một dòng máu Việt Nam

Trước khi page Triệu trái tim... sử dụng ảnh này thì tấm ảnh đã được đăng trên trang fb cá nhân của bạn Hịm Nặc Nô.
Bức hình mới này cũng đáng ngờ.
Lưu ý: Theo như thông tin ở đây https://www.facebook.com/him.nacno?hc_location=timeline thì xuất xứ tấm hình trên là của phóng viên báo Dân Trí thường trú tại miền Trung. Nhưng chưa có báo nào đăng.
Mình không tin được. Sau đó, Hịm Nặc Nô cũng đã xóa cả stt này. Và rồi bây giờ thì lại xuất hiện trên nhà Hịm Nặc Nô một loạt ảnh khác không nói gì tới nguồn ảnh, trong đó có tấm ảnh rất dã man: Không biết ảnh thật hay ảnh photosop?


Ngoài ra, trên mạng còn có một số trang đưa tin về số người chết là 4 người. Có trang đưa tin "BỐN NGƯỜI TỬ THƯƠNG" nhưng lại giải thích thêm rằng "tử thương" không phải là "chết" mà chỉ là bị thương rất nặng, đang cấp cứu!
Tổng hợp thông tin, Google.tienlang nhận định là vụ xô xát đêm qua tại Vũng Áng, nhiều khả năng là có thật, thương vong là có thật.
Tấm hình này có lẽ là thật: Lúc 22h35 ngày 14/5 tại bệnh viện Hà Tĩnh
Google.tienlang cho rằng chỉ có kịp thời công bố những thông tin chính thống của UBND tỉnh Hà Tĩnh mới có tác dụng ổn định tình hình và ngăn chặn sự xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực phản động. Bài học từ Bình Dương cần được Hà Tĩnh nghiên cứu, rút kinh nghiệm. Hoặc Hải Phòng cũng đã làm khá tốt trong việc làm chủ thông tin. Sự việc hôm qua, 14/5, có cả chục ngàn công nhân biểu tình, cả từ Thái Bình sang. Các doanh nghiệp có chuyên gia người Trung Quốc tại Hải Phòng cũng cho phép công nhân tạm nghỉ việc để tham gia biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc. Thế nhưng đây là biểu tình ôn hòa, không đập phá tài sản của doanh nghiệp. Hải Phòng đã chủ động cung cấp thông tin cho báo chí và không có kẻ nào xuyên tạc, bịa đặt được về tình hình Hải Phòng, Thái Bình.
Hơn nữa, vấn đề ở Vũng Áng vốn nhạy cảm từ trước. Những xô xát đông người giữa công nhân Trung Quốc với cư dân địa phương đã nhiều lần xảy ra. Chính vì vậy, Hà Tĩnh càng phải đặc biệt chú ý phòng ngừa.

Lê Hương Lan
----
Chúng tôi đăng thêm bài báo dưới đây để bạn đọc hiểu thêm tình hình phức tạp tại Vũng Áng:

----
Nguy cơ khi người Trung Quốc quá đông tại Hà Tĩnh
(Doanh nghiệp) - Hàng ngàn lao động trái phép đang làm việc chui tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), gây ra nhiều hệ lụy về an ninh trật tự.

Số lao động không phép chủ yếu là người Trung Quốc
Theo số liệu báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Hà Tĩnh vào tháng 1/2014 cho thấy hiện trên địa bàn tỉnh có 54 tổ chức và cơ sở sử dụng 3.250 lao động nước ngoài (3.217 người tại KKT Vũng Áng). Trong đó, chỉ 1.340 người được cấp giấy phép lao động.
"Như vậy, có đến 1.910 lao động làm việc chui, không giấy phép. Theo một lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Hà Tĩnh, số lao động không phép chủ yếu là người Trung Quốc", thông tin dẫn trên tờ Người lao động.
Trước đó, vào tháng 9/2013, Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra, rà soát lao động thuộc một số nhà thầu, doanh nghiệp nước ngoài ở KKT Vũng Áng, qua đó phát hiện hơn 570 người Trung Quốc không có giấy phép lao động.
Vào những lúc cao điểm, Khu Kinh tế (KKT) Vũng Áng có đến 3.000- 4.000 lao động nước ngoài làm việc, chủ yếu là người Trung Quốc. Con số này dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong năm 2014 với khoảng 6.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại KKT Vũng Áng.
Tại công trình dự án Formosa (của Đài Loan) ở KKT Vũng Áng, ghi nhận chiều 14/3 hàng chục ô tô khách chở công nhân người Trung Quốc tạm trú tại các xã lân cận vào đây làm việc.
Tại khu nội trú bên trong khu dự án Formosa, nhiều tốp cán bộ, công nhân người Trung Quốc cũng đang khẩn trương ra công trường.
Tại dự án Formosa, rất nhiều lao động người Trung Quốc làm việc trái phép
Tại dự án Formosa, rất nhiều lao động người Trung Quốc làm việc trái phép
Bên ngoài các công trường dự án Formosa, hàng ngàn lao động phổ thông người Trung Quốc đang làm việc. Tất cả lao động này là của các công ty Trung Quốc trúng thầu thi công những hạng mục của Tập đoàn Formosa.
Dọc Quốc lộ 1, đoạn từ thị trấn Kỳ Anh đến hầm Đèo Ngang, thấy hàng trăm bảng hiệu công ty, bảng quảng cáo viết chữ Trung Quốc, chữ Việt lẫn lộn.
Bảng hiệu chữ Trung Quốc còn xuất hiện nhan nhản tại các tuyến đường, khu dân cư ở huyện Kỳ Anh. Anh Trần Anh Dũng, trú tại xã Kỳ Phương, lo ngại: “Ở đây, hễ bước ra ngõ là gặp người Trung Quốc, đi tới đâu cũng thấy chữ Tàu treo đầy đường”.
Ông Nguyễn Lộc Hằng, Trưởng Phòng Văn hóa huyện Kỳ Anh, thừa nhận: “Nhiều công ty, nhà dân treo các biển viết chữ Trung Quốc sai quy định. Huyện đã tổ chức kiểm tra nhưng xử lý các trường hợp sai này chưa xong lại xuất hiện thêm các trường hợp khác”.
Trong khi đó: “Nhiều đơn vị sử dụng lao động nước ngoài cố tình che giấu số người thực tế, trong khi biên chế của đội ngũ thanh tra, cán bộ ngành LĐ-TB-XH chưa bảo đảm thực hiện việc kiểm tra hằng quý theo quy định”, một cán bộ Sở LĐ-TB-XH Hà Tĩnh phân trần.

Không chỉ vấn đề kinh tế, xã hội nữa
Chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan từng bày tỏ lo ngại về việc các doanh nghiệp FDI đang "lấn sân" khu công nghiệp Việt cùng với vấn đề quốc phòng an ninh.
"Nói về FDI mình cần phải lo và cảnh báo mặt trái của FDI, mặt trái những năm vừa rồi nổi lên càng ngày càng rõ như hiện tượng chuyển giá vẫn chưa có công cụ ngăn chặn. Năm vừa rồi Bộ Tài chính có đi vào điều tra thêm và điều chỉnh lại nhưng chưa làm một cách rộng rãi và có công cụ thực sự hữu hiệu về lâu về dài để kiểm soát điều đó".
Đặc biệt bà Phạm Chi Lan quan ngại việc doanh nghiệp FDI lấn sân các doanh nghiệp Việt Nam.
"FDI lấn sân doanh nghiệp Việt Nam trong xuất khẩu được biểu hiện rất rõ nhưng trong các lĩnh vực khác như công nghiệp, dịch vụ Việt Nam có thành tích tăng trưởng nhưng trong đó bao nhiêu % là FDI?
Bởi vì số doanh nghiệp Việt Nam chết nhiều, giảm mạnh, doanh nghiệp nhà nước không cải thiện được nên rõ ràng sự phát triển là do nhân tố còn lại là FDI. Liệu mình có thể cứ chỉ dựa vào FDI mãi được không?", bà Phạm Chi Lan đặt câu hỏi.
Bà Lan kiến nghị, cần nhìn ở tầm dài hạn hơn thay vì lo năm 2014 có tăng trưởng hay không vì giá phải trả sau đó lớn hơn rất nhiều so với giá trước đây từng trả.
"Lần này tôi cảm thấy rủi ro hơn rất nhiều khi ở Hà Tĩnh thời gian vừa qua, mức độ có mặt của người Trung Quốc nhiều đến mức có thể cắt Việt Nam làm đôi thì những thách thức không chỉ vấn đề kinh tế, xã hội nữa.
Thành ra đừng quá háo hức với chuyện này và cần lưu ý mặt trái như thế nào, chúng ta muốn phát triển đất nước tạo cơ hội cho những người trẻ hay chúng ta cứ muốn có cơ hội từ nước ngoài mang đến", bà Lan nói.
Thiếu tướng đi kiểm tra
Trước thực trạng trên, mới đây, đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra Khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh), về thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng – An ninh trong địa bàn.
Qua kiểm tra, thấy vấn đề quản lý lao động là người nước ngoài tại Khu kinh tế Vũng Áng gặp nhiều khó khăn.
Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu các lực lượng quân đội, công an, biên phòng phối hợp chặt chẽ, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp hữu hiệu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tổ chức đăng ký việc ra, vào, tạm trú của người nước ngoài trên địa bàn khoa học và đúng pháp luật.
Đồng thời, Ban CHQS huyện Kỳ Anh, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ động xây dựng phương án khu vực phòng thủ, xử lý tình huống đột xuất, bổ sung lực lượng, phương tiện đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.
Phương Nguyên/Báo Đất Việt

32 nhận xét:

 1. Cuộc chiến biên giới xẩy ra nhân có vụ bài Hoa, tất nhiên có nguyên nhân sâu hơn. Cám ơn bác Duẩn đã mạnh tay lần đó.
  Bây giờ Đảng lại cho CN người Hoa vào, dù đã được cảnh báo, tranh cãi gay gắt trên quốc hội, ngay cả cụ Giáp đã dăm ba lần khuyên can. Vụ Bô xit nhiều người vào tù, hình thành nhiều nhân sĩ yêu nước phản đối Đảng từ đấy.
  Kịch bản cũ soạn lại, ai là người viết kịch bản????
  Em lo quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đánh cũng chửi mà không đánh cũng chửi, thế thì tụi bây muốn gì?

   Xóa
  2. Đánh giặc phải thắng nó trên tư thế của người chính nghĩa, chúng ta không sử dụng phương án kém. Hơn nữa doanh nghiệp Trung quốc đang làm ăn sinh sống , hòa bình, hữu nghị không nên gây sự họ. Thứ nữa dù có chính nghĩa mạnh gấp địch trăm lần cũng phải đánh cho địch Tâm Phục Khẩu Phục. Không vì ta chính nghĩa mà kích động, sa vào bẫy của giặc. Chúng ta cần sự đồng lòng của nhân dân thế giới, và cả những người yêu chuộng hòa bình Trung Quốc nữa. Chúng ta không thể đơn thương độc mã trong trận chiến sắp tới được.

   Xóa
  3. Hiện nay 80% các dự án nước ta do các DN Trung Quốc trúng thầu va rất nhiều rừng đầu nguồn nườc ta cho Trung Quốc thuê, Chính phủ Việt Nam ai là người chịu trách nhiệm????

   Xóa
  4. Không thể thắng trong chiến tranh vì đôi bên đều thiệt hại, SẼ thắng trong làm ăn kinh tế, nếu phụ thuộc thì ai làm chủ sẽ sai khiến được kẻ kia ...

   Xóa
  5. Con chó sinh viên câm mẹ cái mồm thối đc rồi đấy - ĐCM mày

   Xóa
  6. @ anh Nặc 09:40!
   Vấn đề em muốn đơn giản lắm, Đảng CSVN nên bơi xuôi dòng như khoảng 95 % các nước trên thế giới họ làm, bầu cử tự do, Nhân Dân sáng suốt tìm ra hiền tài cứu nguy đất nước, khi giới CN có cuộc sống ổn định, dân trí cao, thì ai có thể kích động họ được. Như vậy VN sẽ thêm được rất nhiều bạn bè, @ TRẦN HỮU ĐẠT.
   Tổ dân phố của em có 2 gia đình theo tín ngưỡng buôn thần, bán thánh. Chúng nó giành khách, đánh nhau ỏm tỏi, dân phố rức đầu. Chỉ mong chúng nó cuốn xéo đi chỗ khác cho rảnh nợ. Các nước trên thế giới cũng vậy.

   Hãy tìm đúng nguyên nhân tại sao CN bạo loạn, mới trị bệnh được. Đổi cho Việt Tân thì dễ thôi, nhưng nếu không đúng, thì bệnh không dứt.
   Còn nếu đúng Việt Tân nhân cơ hội Đảng CSVN cho Cáo thò một chân vào Tổ quốc VN ( Công nhân TQ), mà làm loạn. Thì hành động của Việt Tân cũng không khác gì Công hàm của cụ Phạm Văn Đồng, tranh thủ cơ hội để giành Tổ quốc bằng mọi giá, bất chấp hậu quả. Mọi người sẽ quay đít vào mặt Việt Tân. Em ngu, nên chỉ nghĩ được có vậy thôi! :lol:

   Xóa
 2. Bịa cả đấy. Nó bịa để kích động bọn bên kia biên giới đó mà. Tình hình Vũng Áng hiện chưa có gì nghiêm trọng. Chiều qua có biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc xâm chiếm biển Đông. Nhưng không có gì là bạo loạn. Mình đã điện cho thằng bạn CA ở đó lúc 22 giờ, sáng nay lúc 9 giờ và cả hai đứa cháu đang làm việc tại đó đều xác minh không có gì cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn Trần Hữu Đạt đã thông tin kịp thời

   Xóa
 3. Công Nông đối thoạilúc 10:15 15 tháng 5, 2014

  Cảm ơn bác Trần Hữu Đạt đã thông tin. Hy vọng thông tin của bác là chuẩn xác, những thông tin của các trang mạng chỉ là bịa đặt.
  Nhưng tôi đồng tình với các bạn chủ nhà là chính quyền tỉnh Hà Tĩnh phải chủ động cung cấp thông tin chính thống, như Hải Phòng hôm qua là rất tốt. Không kẻ nào xuyên tạc được.
  Hơn nữa, Vũng Áng vốn là điểm nóng của Hà Tĩnh từ trước. Chính quyền cần chủ động hơn. Không thể im lặng, nhường trận địa thông tin cho thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Nông đối thoạilúc 10:16 15 tháng 5, 2014

   Báo Nhân dân cũng từng đưa tin về sự phức tạp của Vũng Áng:
   -----
   Hiện KKT Vũng Áng có hơn 200 nhà thầu với hơn 20 nghìn công nhân, chuyên gia người Việt Nam và ba nghìn người nước ngoài (25 quốc tịch) đến cư trú thi công các công trình, dự án... Thực tế công tác quản lý và cơ sở hạ tầng phục vụ việc lưu trú cho công nhân, nhất là người nước ngoài chưa đáp ứng kịp. Chỉ tính riêng ba nghìn người nước ngoài lưu trú tại 85 địa điểm (khách sạn, nhà nghỉ, thậm chí thuê nhà dân...) nằm rải rác ở Kỳ Anh.
   ---
   Xem toàn bài: http://www.nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/22311002-bao-dam-an-ninh-trat-tu-o-khu-kinh-te-vung-ang.html

   Xóa
 4. Chủ nhà hình như hơi non về luật thỉ phải ( xin lỗi nếu không phải ) ? tất cả các tin CHÍNH THỐNG đều là bằng chứng pháp lí ở các tòa án quốc tế !
  Nhiều nhà báo và báo cũng tếu khi vội vã và tranh nhau tao có tin CHÍNH XÁC và có trước kiểu này.
  nói chung cứ âm thầm mà ...oánh bỏ mịa tụi Khựa nhưng đừng la lên ! Éch chết tại miệng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiến sĩ Rân trủlúc 10:37 15 tháng 5, 2014

   Không thảo luận với tên Rận Xờ lờ nữa vì ai cũng đã biết tển là phởn loại ba!

   Xóa
 5. Nguyễn Tấn Xuânlúc 12:02 15 tháng 5, 2014

  Đây là thông tin chính thống: Có xô xát, có người bị thương nhưng không có người chết. Đúng như các bạn chủ trang nhận định:
  ------
  Hà Tĩnh: Xô xát lớn phía ngoài nhà máy Formosa
  15/05/2014 09:56 (GMT + 7)
  TTO - Lúc 8g ngày 14-5, hơn 1.000 công nhân người Việt làm việc tại nhà máy Formosa (nhà máy của Đài Loan nhưng có rất nhiều công nhân Trung Quốc, đóng tại cảng nước sâu Khu công nghiệp Vũng Áng, huyện Kỳ Anh-Hà Tĩnh) tuần hành mít tinh phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển VN.
  Hàng trăm băng rôn căng các biểu ngữ "Trung Quốc hãy rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam”; “Tôi yêu Việt Nam - Hướng về Biển Đông”; “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”...

  Lúc 15g cùng ngày, khi đoàn người tiếp tục diễu hành trước cổng nhà máy Formosa thì bắt đầu xảy xô xát, người dân quá khích đã đập hỏng hai xe ca.

  Công an Hà Tĩnh cho biết: "Vụ xô xát diễn ra gay gắt khiến một số người dân và hàng chục công nhân Trung Quốc bị thương". Đại úy Nguyễn Phi Hải-phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh trực tiếp can thiệp vụ xô xát cũng bị trọng thương. Ách tắc giao thông hai phía Bắc-Nam trên quốc lộ 1 kéo dài trên 14 km. Trong lúc đó ba lò hơi của nhà máy Formosa bị cháy.

  Ngay khi xảy xung đột, tỉnh Hà Tĩnh huy động nhiều lực lượng như cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh, Biên phòng Hà Tĩnh, dân quân tự vệ các xã lân cận của huyện Kỳ Anh trực tiếp can thiệp.

  Lúc 20g, số công nhân người Việt và Trung Quốc bị thương đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh câp cứu. Đại úy Hải cũng được cấp cứu tại đây.

  Đây là hành vi manh động, quá khích của một số người, cần kịp thời ngăn chặn và lên án.

  VŨ TOÀN - TRẦN HƯNG
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/607428/ha-tinh-xung-dot-lon-phia-ngoai-nha-may-porsoma.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khổ, báo chí chính thống cũng mỗi người một kiểu!
   38 phút trước đây, VnExpress bảo ít nhất có 1 ng chết!
   ----

   Thứ năm, 15/5/2014 | 11:25 GMT+7
   Hàng nghìn người xô xát ở khu kinh tế Vũng Áng
   Chiều và tối 14/5, hàng nghìn người tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã kéo đến nhà máy Formosa nơi có lượng lớn công nhân Trung Quốc làm việc khiến tình hình hỗn loạn. Ít nhất một người Trung Quốc thiệt mạng, nhiều người khác bị thương.

   Sáng nay, trao đổi với VnExpress, ông Bùi Đình Quang (Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, chiều qua, lợi dụng tình hình căng thẳng trên biển Đông, một nhóm người quá khích đã kích động công nhân kéo đến nhà máy Formosa gây hấn với kỹ sư, người lao động đang làm việc tại đây dẫn đến xô xát.
   va2-3020-1400127684.jpg

   Xô xát khởi nguồn từ cuộc đình công, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh: Hải Bắc.

   “Một người Trung Quốc thiệt mạng. Nhiều người khác bị thương gồm cả người Việt và người Trung Quốc, trong số này có các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ”, ông Quang thông tin. Khoảng 22-23h, vụ hỗn loạn đã được kiểm soát. “Trật tự được vãn hồi sau khi chúng tôi huy động lượng lớn công an, quân đội, biên phòng vào cuộc”, ông Quang nói.

   10h30 sáng nay, bộ đội biên phòng tiếp tục siết chặt an ninh ở khu kinh tế Vũng Áng, kiểm soát người và xe ra vào. Khu ký túc xá khép kín cho người Trung Quốc được thiết lập hàng rào bảo vệ. Khu vực trước cổng chính, nơi xảy ra biểu tình, không còn cảnh tụ tập đông người.

   Một số công nhân tại doanh nghiệp có vốn đầu tư của Đài Loan, Trung Quốc đã nhận được thông báo "tạm thời nghỉ làm".
   va3-7542-1400127684.jpg

   Lực lượng biên phòng, công an và quân đội được tăng cường. Ảnh: Nguyễn Hải.

   Nói về tình hình hỗn loạn chiều qua, một công nhân làm việc tại đây cho VnExpress biết, hơn 14h chiều, anh thấy 3 thanh niên cầm cờ đỏ sao vàng, đứng chặn công nhân ở cổng khu công nghiệp Vũng Áng không cho vào làm việc. Nhóm này sau đó kích động, kêu gọi đi biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trên vùng đặc quyền của Việt Nam. Ít phút sau, cả nghìn công nhân đã đình công dây chuyền, tràn ra đường hô vang các khẩu hiệu “Tôi yêu Việt Nam - Hướng về Biển Đông”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam”...

   Xóa
  2. Đến 18h30, một xe khách hơn 30 chỗ chở công nhân Việt Nam và người Trung Quốc tan ca di chuyển ra phía ngoài, song đã bị đám đông chặn lại. "Nhóm thanh niên biểu tình quá khích đã chặn lại và kéo người trên xe xuống hành hung, khiến 17 người bất tỉnh", một phiên dịch viên làm việc tại Vũng Áng kể lại.

   Anh này cho hay, một số người quá khích đã vào các công ty đang xây dựng, đập phá và đốt hai lò cao trong nhà máy luyện gang thép. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy có mặt kịp thời, tuy nhiên, khoảng 22h đám cháy mới được khống chế. Hàng trăm cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, bộ đội biên phòng cùng nhiều lực lượng được huy động đến bảo vệ an ninh.
   va4-3085-1400127684.jpg

   Hai chiếc xe máy bị đập phá trong vụ xô xát tối 14/5. Ảnh: Nguyễn Hải.

   Theo nguồn tin của VnExpress, gần 60 người được cho là gây rối, quá khích đã bị Công an Kỳ Anh bắt để điều tra hành vi đập phá tài sản, chống người thi hành công vụ... Cơ quan điều tra đang phân loại, xét hỏi để làm rõ động cơ của nhóm người này. Vụ án Gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ… xảy ra tại Vũng Áng đã được khởi tố.

   “Yêu nước là tốt, là đáng hoan nghênh nhưng kích động gây rối, đập phá tài sản là hành vi sai trái, vi phạm pháp luật cần phải ngăn chặn”, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh nêu quan điểm. Công an, biên phòng đã thông báo cho người dân hiểu chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về vấn đề biển đảo để không xảy ra những diễn biến xấu khiến mọi việc lại phức tạp hơn.

   Bộ Công an đã chỉ đạo tăng cường lực lượng tại Vũng Áng. Qua vụ việc xảy ra tại Bình Dương, Hà Tĩnh và nhiều địa phương, Bộ Công an đề nghị tuyên truyền, vận động công nhân, người dân biểu thị lòng yêu nước với thái độ đúng mực, bình tĩnh, kiềm chế. Bộ yêu cầu tăng cường lực lượng triển khai ngay các biện pháp cần thiết đảm bảo an ninh, không để tái diễn những hành vi quá khích, đập phá, hủy hoại tài sản của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt không để kẻ xấu lợi dụng kích động, gây phức tạp về an ninh, trật tự.

   Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm kêu gọi người dân, công nhân không nghe theo lời lôi kéo, bởi điều đó không thể hiện đúng bản chất của người Việt Nam, thiếu đi sự chính nghĩa của người dân Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động này.

   Khu kinh tế Vũng Áng diện tích hơn 22.700 ha được Chính phủ phê duyệt thành lập năm 2006, hiện có hơn 150 doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Trong số này, dự án trọng điểm là Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của tập đoàn Formosa (Đài Loan) có tổng mức đầu tư giai đoạn một gần 12 tỷ USD, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I có tổng mức đầu tư 1,56 tỷ USD…

   Trong hàng vạn lao động đang làm việc tại khu kinh tế này, hơn 2.000 lao động là người Trung Quốc.

   Nhóm phóng viên

   Xóa
 6. Chết vì thiếu hiểu biết. Chẳng lẽ CA không ngăn chặn ngay từ đầu? Mấy cái đầu nóng lại gặp dân miền trung nóng tính là có hậu quả ngay.
  Ps: Việt Tân là cái gì mà ai cũng đổ lên vậy..? Tìm đúng nguyên nhân mới giải quyết được vấn đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng tàu thì đéo đề phòng, toàn đề phòng người Việt.

   Xóa
 7. và phải cảnh giác cả trong nhiều chuyện nữa:
  ......“Như thường lệ công nhân của Cty vẫn uống nước bình thường, nhưng không hiểu vì sao hôm nay hàng trăm công nhân sau khi uống nước lại bị ngộ độc thế này”
  Được biết, Cty TNHH giày Hong Fu Việt Nam là Cty chuyên xuất giầy da do chủ đầu tư là doanh nghiệp Đài Loan - Trung Quốc làm chủ. Công ty này có gần 15 nghìn công nhân làm việc, hiện tất cả các công nhân đã bỏ làm

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/175601/hang-tram-cong-nhan-bi-ngo-doc-bat-thuong.html

  Trả lờiXóa
 8. .....một động thái khiêu khích của nhà cầm quyền Trung Quốc, chúng ta cần hết sức cảnh giác.
  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Ve-thong-tin-Trung-Quoc-bao-dong-chien-dau-cap-3-o-bien-gioi-post144540.gd

  Trả lờiXóa
 9. Related: Rợ rất nham hiểm:
  Trong ngày 14.5, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chia đoàn công tác thành hai tổ phối hợp cùng với CĐ Khu kinh tế Nghi Sơn và các cơ quan liên quan làm việc với lãnh đạo Cty Sunjade, Cty Annora.
  Theo đó, các Cty nhất trí tạo điều kiện cho NLĐ nghỉ ngày thứ bảy (17.5) để míttinh, ngày nghỉ này Cty vẫn trả lương cho NLĐ. Ngoài ra, các Cty còn quyết định hỗ trợ mỗi CN 50.000 đồng để mua áo, làm băng rôn.
  Về việc này, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo: LĐLĐ tỉnh phối hợp cùng các cơ quan liên, đơn vị liên quan kêu gọi CN không nhận khoản hỗ trợ 50.000 đồng, NLĐ cần bình tĩnh, tiếp tục làm việc bình thường. LĐLĐ tỉnh đã tuyên truyền CNLĐ cố gắng kìm chế bức xúc, không tổ chức míttinh, không đình công trái pháp luật.
  http://huynhngocchenh.blogspot.com/2014/05/thanh-hoa-keu-goi-cong-nhan-khong-nhan.html

  Trả lờiXóa
 10. Tất nhiên, chúng ta ko mảy may ảo tưởng:
  ...trong cuộc đối đầu hiện tại đang ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam, với tình hình hiện nay, ASEAN không thể giúp được gì nhiều cho Việt Nam. Mỹ cũng không thể giúp được nhiều cho Việt Nam, khi không thể có một sự thỏa hiệp tạm thời. Một khi các căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam tăng lên, Mỹ sẽ không đứng về phía Việt Nam. Việt Nam phải biết cách tự cứu mình.

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140515/nhan-dinh-ve-phan-ung-cua-my-nga-truoc-cang-thang-bien-dong.aspx

  Trả lờiXóa
 11. Tại cổng chính dự án, một số kẻ đã kích động công nhân Việt Nam bằng cách nói bịa đặt rằng đã có công nhân người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết, nên khi đó có 5.000 người Việt Nam đang tụ tập lại và gây gổ với 1.000 người Trung Quốc.

  Tại thời điểm đó, một số vị trí công trường bị các đối tượng quá khích đốt cháy một số nhà tạm.

  Đồng thời lợi dụng địa bàn rộng, trời nhá nhem tối, một số đối tượng đã trộm cắp một số vật tư sắt thép, dây điện, máy điều hòa, máy tính cá nhân…

  Trong quá trình xảy ra vụ việc có một người tử vong trên đường đưa đi cấp cứu, 149 người bị thương, bị xây xát. https://www.facebook.com/media/set/?set=a.773914015974884.1073741853.100000688796611&type=1

  Trả lờiXóa
 12. + Chủ trang Google.tienlang là con cháu Tổng Lú à?, phải để cho UBND tỉnh Hà Tĩnh xin ý kiến cấp trên, xin định hướng vê tròn, bóp méo sự kiện và các con sô như thế nào?, rồi mới công bố, cho nó chính thống được chứ!.
  + Sự kiện thì đã xảy ra rồi, ổn định tình hình thì không nói người ta cũng phải làm. Xui lãnh đạo Hà Tĩnh học Hải Phòng lại cũng leo teo phát ngôn như vụ Tiên Lãng, rồi để cấp trên nó hành cho à?, tiền đâu mà mang đi bịt miệng!!!.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai đặt tên cho lão này là NÔNG VĂN RẬN quá chính xác!

   Xóa
 13. But in any case, chúng ta ko chấp nhận một Thành Đô 2.0, Đảng nghe chưa nạ?:
  - Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đã đi thăm Trung Quốc từ 13 đến 15-5. Trong chuyến thăm này, hai bên sẽ trao đổi thẳng thắn các vấn đề. Hiện giờ Thứ trưởng Sơn chưa về đến VN. Kết quả sẽ thông báo sớm đến báo chí.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/607480/hanh-dong-cua-trung-quoc-anh-huong-den-long-tin%C2%A0cua-viet-nam.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong sao đất nước hòa bình .

   Xóa
  2. Ma! Lảm nhảm như người cõi âm.

   Xóa
  3. Ông ma có từng nhìn qua cái gọi là Thành đô 1.0 chưa? có rùi cho chúng tui coi ké với.

   Xóa
  4. Toàn lời đồn nhảm nhí về chuyện Thành Đô, lấy râu ông này cắm cằm bà kia, bịa chuyện chứ có chứng cớ gì đâu?

   Xóa