Thứ Sáu, 1 tháng 7, 2016

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Có thế lực chống phá lợi dụng tình trạng cá chết để công kích

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã lý giải vì sao đến thời điểm này mới công bố nguyên nhân cá chết.
Tại cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề diễn ra chiều 30/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã lý giải vì sao đến thời điểm này mới công bố nguyên nhân cá chết và khẳng định không có chuyện ngăn cản báo chí đưa tin về sự việc này.
Việc chính thức công bố nguyên nhân, chủ thể cũng như các biện pháp xử lý xung quanh việc cá chết chứng tỏ Đảng, Nhà nước Việt Nam chủ trương công khai minh bạch diễn biến và các biện pháp xử lý sự cố môi trường nghiêm trọng này.
Tôi xin nhắc lại, ngay từ đầu, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã tích cực, quyết liệt chỉ đạo. Thủ tướng, các Phó thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và tổ chức hàng chục cuộc họp về vấn đề này, yêu cầu điều tra nhanh chóng, xác định nguyên nhân và thủ phạm gây ra nguyên nhân, đánh giá thiệt hại kinh tế, xã hội, môi trường, kịp thời có biện pháp hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật các tổ chức cá nhân sai phạm, bất kể họ là ai.
Tại sao tìm ra nguyên nhân nhưng chậm công bố. Chúng ta biết, công bố nguyên nhân là để giải quyết kịp thời hậu quả, công bố thủ phạm là để xử lý sai phạm, điều tra nguyên nhân và điều tra thủ phạm là hai quá trình điều tra khác nhau và công bố vào các thời điểm khác nhau.
Điều tra nguyên nhân được tiến hành bởi các nhà khoa học, đối tượng là các dữ kiện. Điều tra tìm thủ phạm được tiến hành bởi các cơ quan điều tra phối hợp với các nhà khoa học, đối tượng là con người nên phức tạp hơn nhiều. Như tôi đã nói tại cuộc họp báo lần trước, việc công bố ai là kẻ gây ra sự cố nghiêm trọng này cần có quá trình điều tra để xác định chứng cứ, quá trình điều tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan quản lý chuyên ngành, các nhà khoa học và các địa phương.
Tôi xin nhấn mạnh, kết quả điều tra là khách quan, chỉ dựa trên chứng cứ, hoàn toàn loại trừ mọi sự can thiệp làm chậm quá trình điều tra và làm sai lệch kết quả từ bất cứ khâu nào của quá trình điều tra. Các cơ quan tham gia điều tra đã nỗ lực rất lớn, làm hết năng lực và trách nhiệm của mình.
Thời gian qua, dư luận trên các trang mạng xã hội có nhiều ý kiến phản ứng việc chậm trễ công bố nguyên nhân cá chết. Tôi cho rằng sự bức xúc đó là sự chính đáng và dễ hiểu, vì sự cố này liên quan đến sự an lành của đất nước, liên quan đến đời sống người dân, đặc biệt là đời sống của hàng vạn ngư dân ven biển tại 4 tỉnh miền Trung.
Tuy nhiên, sự phản ứng thái quá, sự suy diễn không dựa trên kết quả điều tra đã làm nhiễu loạn thông tin, gây bất lợi cho quá trình điều tra. Tôi cần nói thẳng rằng, có thế lực chống phá chế độ đã lợi dụng tình trạng cá chết để công kích sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, thậm chí kích động gây mất trật tự công cộng, gây bất an trong nhân dân.
Quan điểm của chúng tôi là tôn trọng sự bức xúc chính đáng của đông đảo người dân nhưng không thể chấp nhận việc lợi dụng sự bức xúc đó để kích động chống phá Đảng, Nhà nước.
Đến giờ này, có thể khẳng định việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường này là kịp thời.
Thực tế chúng ta thấy, sau khi sự cố môi trường xảy ra, báo chí trong và ngoài nước đã đưa rất nhiều, báo chí Việt Nam đã thông tin nhiều chiều về tình trạng cá chết với tần suất dày đặc.
Đảng và Nhà nước không hề có chủ trương che giấu thông tin, không chỉ người dân cần biết sự thật mà Đảng và Nhà nước cũng cần biết sự thật, nên yêu cầu tất cả các bộ ngành, địa phương phải vào cuộc.
Tuy nhiên, sau một thời gian, đối với báo chí trong nước, để tạo thuận lợi cho quá trình điều tra, chúng tôi có đề nghị các cơ quan truyền thông hoạt động theo đúng Luật Báo chí và giảm liều lượng, tạm ngừng thông tin suy diễn, quy chụp để chờ kết luận điều tra. Việc này là cần thiết để tránh những thông tin suy diễn làm trở ngại quá trình điều tra, tác động đến quá trình điều tra. Trong một sự cố nghiêm trọng và phức tạp như vụ cá chết vừa rồi, các nhà báo không đủ khả năng để tìm ra thủ phạm, sự điều tra của báo chí không thể thay thế được điều tra của các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan chuyên môn và các nhà khoa học.
Nhìn chung, các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đã thông tin kịp thời về sự cố này, đã có sự hậu thuẫn đáng ghi nhận của các cơ quan điều tra nhanh chóng xác định nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường này.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, nếu chúng ta cung cấp hết thông tin cho báo chí, thì chúng tôi không còn gì là bảo bối để đấu tranh, tìm ra nguyên nhân nữa.
Nguồn: baodautu.vn

35 nhận xét:

 1. còn ai nữa văn lâm và đồng bọn của chúng . nhận tiền của Việt Tân rồi thì phải tổ chức quấy rối thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói hơi chung chung, Phải nói là: Việt Tân và các thế lực thù địch lợi dụng tình trạng cá chết để công kích, phá hoại đất nước.
  Sao phải né tránh

  Trả lờiXóa
 3. Xin lỗi, một cái đánh rấm nhẹ ở quốc nội, Việt Tân chúng cũng theo rõi, thổi bùng lên việc lớn. Hiện tượng đó là hiện tượng dĩ nhiên, thường trực. Một chính quyền mạnh là chính quyền đủ sức đề kháng và miễn nhiễm với kiểu thọc gậy bánh xe của dư đảng và bè lũ ủng hộ dư đảng này. Hãy tập một thói quen hành xử minh bạch, công khai, thành thật. Nhân dân sẽ đồng tình và chia sẻ với Chính phủ. Đừng lấp liếm. Cái gì cũng đổ thừa ngại Việt Tân, sợ Việt Tân. Trong quá trình cho phép, hình thành, thành hình Formosa, rồi Formosa xả thải độc, một ít cán bộ hữu quan của ta cũng để chàm vấy tay. Người dân chân chính, công chính, ngày nay họ đéo sợ hù dọa từ bọn quan tham, lợi dụng xúi dục của bọn Việt Tân. Họ đã tự trang bị dũng khí. Đừng chơi trò chính trị hóa, an ninh hóa trong những sai phạm vang động cả đất trời. An nguy của giống nòi, sức khỏe, sinh kế của nhân dân, với số tiền đền bù của Formosa, không ý nghĩa gì cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhất trí với quế sơn

   Xóa
  2. Bạn @ Quế Sơn đã nói về những khái niệm có tính đương nhiên đúng, thí dụ về : minh bạch, về công khai, về thành thật,..này kia...
   - Tuy nhiên, vài luận điểm như bạn nói, thí dụ : (chính phủ) lấp liếm,.., rồi "...cái gì cũng đổ cho Việt Tân...", rồi "...Đừng chơi trò chính trị hóa, an ninh hóa trong những sai phạm vang động cả đất trời...",... có vẻ không ổn.
   + Ông Bộ trưởng Tuấn đã nói rất rõ rồi, vậy chính phủ không "..minh bạch, công khai, thành thật.." ở chỗ nào ?
   + Ở đây , không cần nhắc lại tổ chức khủng bố Việt Tân là như thế nào ). Nhưng đối với vấn đề an ninh của 1 quốc gia độc lập có chủ quyền là Việt Nam, Việt Tân là 1 tổ chức cần phải đề phòng và loại trừ. Về mặt chính thức đã có các cơ quan an ninh có trách nhiệm của chính quyền đối phó và lên tiếng cảnh báo về tổ chức khủng bố VT này. Tuy nhiên, @ Quế Sơn nên nhớ, chính phủ hay các thành viên chính phủ, chưa có ai chính thức đề cập công khai đến cái gọi là tổ chức VT này . Đơn giản đây là trách nhiệm đã được quy định của các cơ quan an ninh.
   Không có chuyện chính phủ nào nói công khai đến VT , chứ ai "...đổ thừa ..." như bạn nói ?
   + Ai cũng biết, vụ " cá chết " này đã bị đẩy lên đến mức thái quá, cực đoan,..chủ yếu và có nguồn gốc sâu xa là do sự xuyên tạc, kích động 1 bộ phận người dân, của bọn CCCĐ gốc Việt, trong đó có VT và đám tay sai trong nước. Nói cách khác , chính bọn cặn bã này đã chính trị hóa vấn đề.
   Vậy ai là người "..chơi trò chính trị hóa, an ninh hóa.." trong vấn đề này ?
   * Hy vọng bạn, bằng những lý lẽ và dẫn chứng có thật, thuyết phục, chính xác, trả lời những điều tôi hỏi bạn.

   Xóa
  3. Quế Sơn15:55 Ngày 01 tháng 07 năm 2016
   Hãy tập một thói quen hành xử minh bạch, công khai, thành thật...Cái gì cũng đổ thừa ngại Việt Tân, sợ Việt Tân... Trong quá trình cho phép... Formosa xả thải độc, một ít cán bộ hữu quan của ta cũng để chàm vấy tay.?!?!?
   .........................
   @ Zế Sơn: bạn nói ngu đần quá, xoa đầu Quế Sơn cái cho khôn ra.hehe... Bạn khá giống anh bạn cẩu già Nặc nô bưng bô của tôi, nói năng bừa bãi theo cảm tính mà không chịu động não. Ông Lê Trọng Thắng đã có còm thông não cho bạn rồi nên tôi không cần phải nói thêm. Nói thật với bạn, xã hội này ngày càng loạn và bất ổn chính là vì những phần tử hành xử bất tuân luật pháp và thiếu tôn trọng chính quyền như bạn và anh Nô bưng bô già 80 tuổi. Bạn đừng giận, tôi khuyên bạn nên tập sống cho ra người đàng hoàng, tử tế trước đã rồi hẳn nghĩ đến việc giúp ích đất nước bạn ạ. Xoa đầu bạn Quế Sơn cái nữa cho bạn khôn ra. Chào bạn!

   Xóa
  4. Nặc danh 22:48 Ngày 01 tháng 07 năm 2016 chính xác là con chó ghẻ văn lâm -tiên sư, tổ sư mày họ hàng tổ tiên nhà mày liếm lồn con bé Phương Uyên

   Xóa
 4. Khi trả lời nguyên nhân phía VN và Fomosa đã note mấy ý chính:
  1.Fomusa thừa nhận làm láo
  2.Đền bù thiệt hại trước mắt
  3.Phối hợp với VN thay đổi, chỉnh sửa hệ thống để đảm bảo an toàn, hứa không tái phạm
  4. Phối hợp xây dựng hệ thống quan trắc.

  Nghe chừng để đọc hiểu hay nghe hiểu không dễ với một số người nhỉ, cứ muốn xoáy vào mấy đồng để chê ít, chê nhiều.

  Nói chung đã ghét thì kiểu gì chẳng nói được.

  Trả lờiXóa
 5. Bác Tuấn cho rằng người dân suy diễn nguyên nhân cá chết nhưng bác quên là chính các bác là người tung hỏa mù khiến người dân bị phân tâm và tiếp tục liên hệ thực tế căng thẳng ở biển Đông để suy diễn theo

  Về nguyên nhân cá chết chỉ cần lấy mẫu cá chết về xét nghiệm chỉ mấy ngày sau là có kết quả ngay để kết luận cá chết vì độc tố gì trong nước ,đâu cần đến ba tháng.

  Chỉ việc kết luận ai gây ra vụ cá chết này mới cần thời gian để điều tra làm rõ .

  Nhân dân bấn loạn không chỉ quy mô và ảnh hưởng sâu rộng của thảm họa mà thắc mắc còn là cá chết có liên quan gì không đến tình hình gia tăng căng thẳng ở biển đông.

  Chưa kể vị trí khu công nghiệp Vũng áng là khu vực an ninh chiến lược mà cố Đại tướng Võ Nguyên giáp đã khuyền nghị cảnh giác ,Formosa sau khi nhận trách nhiệm gây ra vụ đầu độc sinh thái biển miền Trung đã không hề úp mở rằng vụ việc do nhà thầu phụ trực tiếp làm hỏng bộ kích hoạt sinh vật của hệ thống xử lý nước thải nên không khử được độc tố trước khi xả thải .

  Tuy nhiên có thể thấy Vn mình chưa xem xét kỹ dự án cả về tác động môi trường,lịch sử xấu về bảo vệ môi trường của chủ đầu tư lẫn vị trí đặt khu công nghiệp.Thế mới biết thế nào là tư bản cáo già,nhưng những người có trách nhiệm của phía VN mình ,không ít vị cũng vì tư lợi mà giả nai lắm lắm,đây là một thực tế đang còn rất đau buồn cho VN trong hội nhập và phát triển!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho tỷ con chó văn lâm nhé - tao đang đi ỉa sẽ ỉa vào đây mồm ho hang nhà mày

   Xóa
  2. Mày có biết rằng bố Mỹ nhà mày phải mất 12 năm (1995-2009) để bắt Formosa đền bù không hả văn lâm.
   http://www.baogiaothong.vn/formosa-tung-dau-doc-moi-truong-my-nhu-the-nao-d147744.html
   Ông bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nói rồi. Phải giữ thông tin để co1 "bảo bối" đấu tranh với Formosa.

   Xóa
 6. Con chó có nick văn lâm đầu rồi sủa đi .ẩn danh cũng đc - ĐCM mày. Tao nghỉ hè rồi bây jờ có th gian để ỉa vào mồm họ hàng tổ tiên nhà mày - chơi đi con chó, con chó của Việt Tân. thằng hai thứ tóc và sạch máu đầu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xin lỗi văn lâm đã sua rồi nhanh quá

   Xóa
  2. Chính sách của G.TL là cổ vũ tranh luận theo kiểu chửi bới ?

   Vậy cũng nhất trí thôi,xin mời Trọng Nghĩa và các bạn Nặc bất đồng khác ,các bạn cứ tự nhiên nếu G.TL cho rằng như vậy là đúng cách phân tích những vấn đề pháp lý của G.TL.

   Xóa
  3. Mình cũng phục cái độ chai lỳ của ông rận xĩ vãi lờ này!
   Không biết được trả lương bao nhiêu mà anh VL này kiên trì ngáp ngọng ngáp dại ở đây bị người ta chửi cho mà vẫn ko nản chí!

   Xóa
 7. Ông Trương Minh Tuấn đại diện chó chính phủ đã nói rất có tình có lý trong trách nhiệm chuyên môn của mình.
  - Những thủ phạm, cụ thể ở đây là Formosa , sẽ phải trả giá toàn diện cho những sai phạm mắc phải của họ.
  Cái gì ra cái đó.
  - Nhưng tất cả phải dựa trên những kết luật khoa học của các cơ quan có trách nhiệm. Tránh dựa trên cảm tính , phiến diện, tránh những phản ứng cực đoan, thái quá... Và nhất là không để cho những đối tượng xấu lợi dụng kích động theo ý đồ xấu , nhất là theo sự kích động chống đối của bọn cờ vàng gốc Việt.
  - Thông điệp ông Tuấn muốn truyền tải đơn giản là như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin lỗi, sửa lại thành " cho chính phủ "

   Xóa
  2. chính xác

   Xóa
  3. Nhớ lại 1 vụ khá tiêu biểu, gần tương tự vụ này , dù không hề có ý so sánh, chỉ để tham khảo và suy ngẫm. Đó là vụ tràn dầu năm 1989, khi tàu Exxon Valdez của công ty Exxon (của Mỹ) va phải đá ngầm , gây tràn dầu . "...Biển Alaska bị ô nhiễm 18.000 km². Dầu loang làm ô nhiễm 2.340 km bờ biển. Ngư trường khu vực Prince William Sound bị đóng cửa cho tới nay. Thiệt hại ước tính 15 tỉ USD...".
   - Ra tòa nhiều phiên, từ khi vụ việc xảy ra 1989 đến tận 2008, cuối cùng mức đền bù là 507,5 triệu USD. Nhưng 20 năm qua, Exxon chỉ mới trả 383 triệu USD... Đến nay dây dưa, nhập nhằng, kể như ...huề .
   Link : http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bai-hoc-exxon-valdez-20100701120010285.htmtriệu USD.


   Xóa
 8. Nguyễn Chí Tâmlúc 19:56 1 tháng 7, 2016

  Hoa Kỳ từ 1993 - 2013 mới đủ chứng cứ để bắt Formosa nhận tội, phạt được nó tổng là 18,5 triệu USD. Trong đó, cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ và Bộ Tư pháp Mỹ vào ngày 30.9.2009 ra quyết định xử phạt Formosa 13 triệu USD để khắc phục hậu quả gây ô nhiễm môi trường.

  - Hiện tại Formosa ở Mỹ mới chỉ chịu đóng 5,5tr USD. (Có bạn cung cấp thêm tin và đề nghị mình bổ sung cho rõ)

  Nhật bản mất gần 2 năm, Cambodia mất hơn 3 năm... 2 ông này mỗi ông cũng chỉ phạt được Formosa có 3tr USD/1 nước.

  Riêng anh Việt Nam hơn 2 tháng, Formosa đã phải móc hầu bao chi 500tr USD, chưa tính số tiền phạt Nhà nước sẽ phạt sau.

  Tiến trình là đã quá nhanh rồi mà chả thấy ai khen vào toàn thấy chửi và chửi, các bác làm như kiểu các bác đi chợ mua rau ko ah. Cả 1 quá trình chứ có đơn gian đâu, muốn Formosa tự động bỏ ra 500tr USD là đã thấy Chính quyền Việt Nam quá giỏi trong khâu điều tra chặt chẽ khiến FHS không thể quanh co chối tội.

  Nên nhớ Formosa đi bán thép cả Thế giới, đụng độ pháp lý với nhiều quốc gia. Về khoản kiện tụng nó nhiều kinh nghiệm và đủ tiền thuê Luật sư quốc tế chơi Việt Nam nếu Việt Nam ko làm CHẶT CHẼ khâu điều tra.

  Bởi vậy, hơn 2 tháng qua là 1 con số thời gian nhỏ của Việt Nam so với các nước từng đối đầu với Formosa!

  Đừng cái kiểu không công bố cũng chửi, điều tra cũng chửi, điều tra xong công bố cũng chửi đi nhé.

  LÀM GÌ CÓ ÍCH CHO ĐẤT NƯỚC HƠN ĐI.

  P/s: trong số 11.500 tỉ tiền đền bù đó phải chia cho mấy anh em rận chủ 1% và yêu cầu thưởng nóng cho đài VTC News :v nhờ họ mà chúng ta được coi tấu hài với phim hành động :D

  P/s: Qua vụ này bác Phúc đã cho thấy bản lĩnh "gặp biến không loạn, gặp nguy không sợ", thể hiện đẳng cấp của 1 nhà lãnh đạo "tàu ngầm" không cần hô to, vung tay gì chỉ cần nói ngắn gọn và làm dứt khoát

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì ra thằng Formosa này tiền sự tiền án thuộc thứ dữ vẫn ung dung vào cắm và trụ ở Việt cho đến hết năm 2078! Không còn biết nói thế nào!

   Xóa
  2. Bác nói gì vậy? Chửi là 1 đặc tính của dân VN mà, tôi đi khắp 3 miền chưa thấy nơi nào mà không phải nghe đụ với địt cả, chấp nhận đi bác, những người không bao giờ chửi tục ở VN nó có thể sánh với tỷ lệ giàu nghèo với Hoa Kỳ lận đó.
   Còn chuyện xuyên tác, kích động lật đổ chính quyền cũng vậy thôi, ngu dân VN cũng như mấy thằng Âu thích IS ấy, tổ chức bị nhà nước liệt vào dạng khủng bố với âm mưu nhiều lần có ý định tấn công vũ trang vào VN mà chúng còn cho đó là "bất đồng chính kiến" cơ mà.

   Xóa
  3. Nếu dựa tiền án mà cấm cửa các hãng xưởng thì còn ai mà mở. Chẳng hạn như BP, Transocean và Halliburton làm ăn luộm thuộm là ô nhiễm vịnh Mexico nặng nề năm 2006 (tổng số dầu thô bị đổ ra vùng vịnh gần 1 triệu mét khối), bị phạt nặng nhưng nay vẫn còn làm ăn nơi đó ngon lành. Hãng Halliburton bị phạt ít đến độ theo ước tính họ kiếm lại số tiền đó trong vòng 23 giây đồng hồ (200 ngàn đô). Họ hứa cho từ thiện 55 triệu đô, nhưng đó cũng là số tiền rất nhỏ so với mức phá hoại môi trường còn hơn gấp nhiều lần chuyện ở Vũng Áng.

   Xóa
  4. Bác Tâm muốn chứng minh rằng 500 triệu USD Formosa phải đền bù ô nhiễm do họ gây ra ở Vũng áng chỉ sau hai tháng tốt rồi so với chỉ 18 hay 3 triệu mỹ kim Formosa đền bù cho Mỹ sau hàng chục năm thì bác phải đưa thêm các số liệu về mức độ ảnh hưởng môi trường do Formosa gây ra ở Mỹ ,rồi ở dọc biển miền Trung VN vừa rồi khác nhau thế nào thì mới rõ được chứ.

   Chưa nói đến việc chính Formosa cũng còn ấm ức vì họ phải chụi tiếng xấu trong khi kẻ gây ô nhiễm thực sự là nhà máy thép Hưng Nghiệp gì đó có những ba đồng sở hữu là Formosa,cty thép nhà nước TQ lục địa và Nhật bản .Cũng có tin Formosa không có cổ phần chi phối trong Nhà máy thép này nên tiền đền bù 500 triệu mỹ kim thực chất Formosa sẽ có thể phạt lại cái nhà máy thép Hưng Nghiệp trong khu công nghiệp rộng lớn do họ làm chủ đầu tư.

   Bác nào có thông tin chính xác hơn về cơ cấu cổ đông ,cổ phần của cái cty cổ phần thép Hưng Nghiệp này thì share cho mọi người biết thêm với nhé.

   Nếu 500 triệu mỹ kim tiền đền bù là không ít so với thiệt hại về môi trường (dĩ nhiên là không xứng rồi)chắc nhiều bác sẽ đồng ý với ông Võ GS, rằng đây là thắng lợi của VN! nhưng nếu xem 500 triệu USD này thực sự là nhiều hơn số thiệt hại thì phía sau sự hoan hỷ thành công trong điều tra kết luận,người thận trọng phải đặt ra câu hỏi giá đền bù "hời" và nhanh ấy có liên quan gì đến vị trí chiến lược của khu đất Vũng áng ?

   Xóa
 9. KIẾN NGHỊ VỚI G. TIEN LANG

  Với tiêu chí mang sự thật đến với công chúng của G TL.

  Chúng tôi đề nghị các bạn hãy tải về đây bài:
  LÃNH ĐẠO FETP LÊN TIẾNG VỀ BOB KERREY, đăng trên Zing.vn
  của hai thành viện cốt cán của chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright là ông Nguyễn Xuân Thành và ông Vũ Thành Tự để mọi người xem.

  Mong G TL không từ chối yêu cầu này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cậu thích đọc thì sang đó mà đọc!
   Chứ ở đây ai thèm đọc bài của mấy tên bưng bô Mẽo,. được bu Mẽo cho bú mớm nên giờ cái gì cũng phải là bu Mẽo!

   Xóa
  2. Động lực nào khiến ông nhận lời mời làm Chủ tịch FUV, nhất là ở cái tuổi ngoài 70 này? Vì danh ư? Chắc chắn là không vì danh vọng ông không thiếu. Vì lợi ư? Lại càng không vì ông không nhận một đồng lương bổng nào từ FUV. Dần dần, tôi hiểu ra rằng với ông, đây là dự án lớn cuối cùng mà ông có thể cống hiến cho Việt Nam, là nỗ lực sám hối tha thiết cuối cùng cho những vết thương ông đã để lại ở Việt Nam.

   Đối với Kerrey, việc trở về Việt Nam trong dự án FUV hẳn là một quyết định khó khăn. Lần cuối cùng Kerrey trở lại Việt Nam là cuối thập niên 1990, khi sứ mệnh bình thường hóa quan hệ đã hoàn thành. Khi quyết định trở lại một lần nữa, chắc chắn ông biết rằng mình sẽ lại phải đối diện với quá khứ đầy đau đớn. Một lần nữa, ông phải gánh chịu những lời kết án cho những tội ác của mình gây ra gần nửa thế kỷ trước.

   Nhưng với ông, việc chịu đựng những lời kết án hay thậm chí là cái chết có khi còn nhẹ nhàng hơn việc phải đối diện với những ký ức đầy ám ảnh, dày vò tâm khảm ông vĩnh viễn kể từ cái đêm ở Thạnh Phong năm 1969.

   Với tâm thế ấy, cũng như trước đây, ông luôn nhẫn nhịn chịu đựng, không một lời thanh minh, không một lời bào chữa, mà chỉ kiên trì theo đuổi tâm nguyện của mình. Bởi vì ông hiểu rằng mặc dù không ai có thể sửa được quá khứ, nhưng với sự lựa chọn của mình, chúng ta có thể thay đổi tương lai.

   Có thể có người cho rằng sự trở lại của Kerrey trong Dự án FUV đã khơi lại vết thương quá khứ của nhiều người Việt Nam. Nhưng cũng nên thấy rằng, với quyết định của mình, Kerrey là người đầu tiên phải chịu đựng những đớn đau, dằn vặt tinh thần.

   Ông đã không chọn con đường trốn tránh quá khứ, vốn dễ dàng hơn cho ông rất nhiều. Trái lại, ông dũng cảm chấp nhận đối diện với nỗi đau của mình, và vượt qua nó bằng sự nhẫn nhịn, bền bỉ, và hơn hết, bằng những hành động thiết thực hướng tới tương lai.

   Sự sám hối của Kerrey là chân thành, khát khao cống hiến của
   Kerrey cho giáo dục Việt Nam là chân thực. Quá khứ không thể thay đổi được, nhưng với tấm lòng thành thực và sự cảm thông, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.
   P/S " mấy con chó ngu đần cực đoan hãy mở mắt mà xem bài viết trên.

   Xóa
  3. Nặc danh10:24 Ngày 02 tháng 07 năm 2016
   Nhưng với ông, việc chịu đựng những lời kết án hay thậm chí là cái chết có khi còn nhẹ nhàng hơn việc phải đối diện với những ký ức đầy ám ảnh, dày vò tâm khảm ông vĩnh viễn kể từ cái đêm ở Thạnh Phong năm 1969.

   Với tâm thế ấy, cũng như trước đây, ông luôn nhẫn nhịn chịu đựng, không một lời thanh minh, không một lời bào chữa, mà chỉ kiên trì theo đuổi tâm nguyện của mình. Bởi vì ông hiểu rằng mặc dù không ai có thể sửa được quá khứ, nhưng với sự lựa chọn của mình, chúng ta có thể thay đổi tương lai.
   ***********************
   Cám ơn bác Nặc danh 10:24.Một số người tâm địa hẹp hòi như anh cẩu già Nặc nô 80 tuổi vẫn còn hận thù với quá khứ của Kerrey mặc gì đều biết rằng 'không ai có thể sửa đổi được quá khứ'? Kerrey hiểu điều đấy nên ông ấy chỉ nhẫn nhịn ,không thanh minh ,âm thầm làm việc để quyên góp xây trường nhằm khai dân trí cho người VN.Kerrey đã lựa chọn hành động thiết thực để 'thay đổi tương lai' ,trong khi những người cực đoan như anh Nô bưng bô thì vẫn cứ mãi bám víu vào lòng hận thù quá khứ để tự làm khổ mình mà không biết.

   Xóa
 10. Ý kiến trái chiều về kết quả công bố thủ phạm gây cá chết

  Phạm Hương VNE 13:44 01/07/2016

  Ghi nhận Chính phủ đã rất cố gắng bằng luận cứ khoa học đích đáng để tìm ra nguyên nhân và thủ phạm gây hiện tượng cá chết ở 4 tỉnh miền Trung thời gian qua, nhưng giáo sư Đặng Hùng Võ bày tỏ ông không quá bất ngờ.

  Việc Formosa thừa nhận hành vi, theo giáo sư Võ, là thắng lợi lớn của Việt Nam, bởi giới chức đã tìm ra bản chất vấn đề, tạo niềm tin trong người dân. "Đưa ra kết luận chắc chắn và khách quan sẽ giúp nhân dân không bị mất phương hướng và lấy lại lòng tin của họ trước nghi ngờ Chính phủ ém thông tin", ông Võ nhận định.

  Ông Võ cũng đánh giá cao khả năng xử lý của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Từ chỗ bỡ ngỡ vì sự cố môi trường quá lớn, lần đầu xảy ra ở Việt Nam, Bộ trưởng đã bình tĩnh, đưa ra các giải pháp đúng đắn.

  Ông Võ đồng tình khi Việt Nam lấy hai trụ cột quan trọng là cơ sở khoa học và tính pháp lý cùng sáng kiến đưa nhà khoa học quốc tế vào. "Việt Nam đã tận dụng cao nhất năng lực của nhiều nhà khoa học lớn trên thế giới, giúp "buộc tội" Formosa", ông Võ nói.

  Trả lờiXóa
 11. @ Trần 23:02 Ngày 1 tháng 7 năm 2016.

  Vậy là G. TL chỉ là Blog nói một đằng làm một nẻo không đáng tin. Nếu Trần là đại diện cho G TL thì nên bỏ dòng chữ mang sự thật đến công chúng đi để độ giả khỏi bị nhầm nhé.
  TTX VN còn ra sách Ba ngày Obama ở Việt Nam, nhiều nhà chính trị ca ngợi quan hệ Việt - Mỹ này nọ mà sao ở đây có nhiều người không sáng mắt, mở trí vậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @ Xây Dựng nói ngu ngơ, kỳ kỳ làm sao ấy.
   Tớ không bênh ai, nhưng sự thật là Google.Tienlang đã thông qua những bài đăng của mình , mang sự thật đến cho độc giả. Tớ đố cậu @ Xây Dựng tìm ra bài nào không có sự thật ở đây.
   Bởi vậy mới nói GT. chỉ mang sự thật đến công chúng.
   Dĩ nhiên trong khuôn khổ 1 trang web không thể đưa hết mọi tin tức thượng vàng hạ cám được.
   Và GT. hoàn toàn có quyền đưa những tin tức theo tiêu chí và chủ định của họ. Đó là tự do ngôn luận trong khuôn khổ pháp luật.
   Và quan trọng nhất là một khi đã đăng bài vở họ, Google.Tienlang, chỉ đưa những tin SỰ THẬT.

   Xóa
  2. Sự thật cũng có năm bảy loại sự thật ,chỉ những gì có lợi cho quốc kế dân sinh,có lợi cho độc lập tự do ,toàn vẹn lãnh thổ ,chủ quyền của VN mới là những sự thật người VN chân chính phải bảo vệ .

   Những sự thật một chiều làm méo mó chính sách ngoại giao đa phương ,hòa hợp hội nhập để phát triển của VN chỉ cản trở thậm chí phá hoại tiến trình hội nhập phát triển để công nghiệp hóa ,hiện đại hóa kinh tế xã hội của VN.

   Xóa
 12. Chó ghẻ có níck văn lâm đâu rồi? ra đây xem nào. DCM mày

  Trả lờiXóa
 13. Xin cho hỏi :
  Vì sao sau khi gây ra vụ thảm sát ở Thạnh Phong bắn giết 21 thường dân vô tội là những ông bà già , phụ nữ và trẻ em mà ông Bob vẫn giấu kín trong suốt 30 năm , rồi chỉ khi báo chí phanh phui ra , hết đường lẩn tránh mới nhận . Khi đã nhận , tỏ ra " đau đớn , hối cải , sám hối " nghe thống thiết lắm vậy mà sao không trả lại tấm " Huy chương " của Tông Thống Mỹ trao cho vì "công trạng " này . "Công trạng" vùa là tội ác , vừa là sự dối trá mà có . Việc không trả lai "Huy chương" có đồng nghĩa vói việc Bob bảo vệ "Thành Tích" của mình không và như vậy sự sám hối của Bob chỉ là sự giả tạo . Lần nữa Bob lại nói dối . Người dân Thạnh Phong nói riêng và ngươi dân Việt Nam nói chung rông lòng tha thứ thì Bob cũng phải thật lòng sám hối chứ . Việc Bob trả hay không trả "Huy Chương" là thước đo sự sám hối thật lòng hay không của Bob và cũng là của người Mỹ . Hôn nhân đơn phương sao bề vững được ? Ông Bob nên trả lại " Huy Chương" của " công trạng" thảm sát ở Thạnh Phong để chứng minh lòng thành thật sám hối . .Điều này chác sẽ nhận được sự đông thuận cao hơn và như vây sẽ có lợi hơn cho FUV .
  Thêm nữa , Do ông chưa bị điều tra , chưa bị ra toà nên chưa vội nói ông " Nhẫn nhịn chịu đưng , không một lời thanh minh , không một lời bào chữa " . Ông đã tự nhận , có oan uổng gì đâu . Cuồng mà tâng bốc quá cò gì gọi là tử tế . Không tử tế sao dậy được người .

  Trả lờiXóa