Thứ Hai, 23 tháng 11, 2020

Clip cuối tuần: LA TIỂU BẠCH- TAY TRỐNG CỰ PHÁCH XỨ ĐÀI

 

(Của dân Tàu đới, dưng Tàu Đài Loan và những cái hay, cái đẹp của dân Tàu thì tội gì người Việt ta không thưởng thức?)

Quả thật, những clip sôi động của La Tiểu Bạch khiến lòng ta luôn rạo rực: 

La Tiểu Bạch (nickname SWhite) tên thật là La Sĩ Như là tay trống được nhiều bạn trẻ Đài Loan cực kỳ hâm mộ. Những màn biểu diễn của Tiểu Bạch trên các bản hit Gangnam Style, Gentleman, Let It Go, Roly Poly... được các fan ghi lại, tải lên Youtube thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Mặc dù từng học ngành vũ đạo tại Trường nghệ thuật Đài Bắc và trường Đại học nghệ thuật quốc lập Đài Loan, nhưng cô nàng lại được mọi người chú ý vì biệt tài chơi trống cực đỉnh của mình.

Phong thái tự tin, cách chơi trống điêu luyện mê hoặc giúp Tiểu Bạch có tới 400.000 người theo dõi trên trang Facebook cá nhân.

Cô nàng thường biểu diễn ở các trung tâm, hội chợ thương mại, hay các sự kiện dành cho giới trẻ. Những phút ngẫu hứng, Tiểu Bạch lại xoay xoay dùi trống lên cao khiến fan hò reo không ngớt.

Không chỉ là "gương mặt thân quen" trong các hoạt động sự kiện của giới trẻ Đài Loan, La Tiểu Bạch còn thường xuyên xuất hiện trên truyền hình.

Không có vẻ mặt xinh đẹp kiểu baby, nhưng tài năng cộng phong cách trẻ trung cá tính giúp cô nàng hút fan rầm rầm.

Tên tuổi của cô nàng vượt ra ngoài lãnh thổ Đài Loan khi được nhiều bạn trẻ Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam... yêu mến.

La Tiểu Bạch chia sẻ, cô nàng  thích màu xanh, trắng, đen, cảm thấy vui vẻ nhất khi được ở bên những người mà mình yêu thương.

Ngoài đời, Tiểu Bạch là một cô gái có phần "nhắng", dễ thương và không kém phần hài hước.


Nguyễn Hoàng Thư Lê (Giới thiệu)
=====
Mời xem các bài liên quan:

33 nhận xét:

 1. Google.tienlang tuyên truyền Văn hóa Tàu!

  Trả lờiXóa
 2. Tàu đánh trống của ..Tây.Ngụy già làm chó cho Tây nên muốn ai cũng nhục như nó

  Trả lờiXóa
 3. BỚ LÀNG NƯỚC ƠIlúc 19:40 23 tháng 11, 2020

  ÂM MIU ĐỒNG HÓA CỦA KHỰA BẨN!

  Trả lờiXóa
 4. Đài Loan với VN ân oán cũng không nhỏ cả trước và sau thời kỳ chiến tranh với Mỹ. Đài Loan cho Mỹ đóng quân để đe dọa và dội bom, tạo điều kiện cho Hạm đội 7 hoạt động trong khu vực, gửi quân sang giúp Mỹ, nhường đường cho hải quân Trung Quốc đi phỗng tay trên Hoàng Sa trong thế cục nhường Hoàng Sa lại cho TQ của Mỹ năm 1974. Đổi lại, Mỹ viện trợ ngầm và bán ưu đãi hàng hóa kỹ thuật cho Đài Loan giúp đảo quốc này biến thành "con hổ Châu Á", bật đèn xanh cho Đài Loan hiên ngang đến "tiếp quản" 1 phần Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 5. Đài loan giờ đây nát bươm, Mỹ lo thân chưa xong nên nước xa không cứu được lửa gần. Danh hiệu "con hổ Châu Á" ngày xưa của năm nào đó bây giờ như 1 điều châm chọc. Phải trả tiền cho vài ốc đảo nhỏ bé để được họ "công nhận" và quan hệ ngoại giao với mình.

  Vấn đề "vi diệu" nữa là rõ ràng nó là 1 quốc gia, chỉ là 1 quốc gia vô thừa nhận. Khác hẳn với những kẻ bù nhìn không nuôi nổi chính mình lại được người "công nhận" như Nhật và phe Trục PX công nhận chính quyền Trần Trọng Kim (Đế Cuốc VN), Pháp và phe Pháp TD công nhận chính quyền Bảo Đại, Mỹ và phe Mỹ TB công nhận chính quyền Sài Gòn, hay như năm nay Mỹ công nhận ngay 1 ông cựu nghị sĩ tự phong ở Venezuela. Thế mà nay Đài Loan là 1 quốc gia tự quản lý, 1 cựu "con hổ Châu Á" nhưng không ai dám công nhận hay quan hệ với nó, cả Mỹ cũng không dám công nhận hay công khai, chỉ dám thập thò như phường trộm đạo, Đài Loan bây giờ chẳng qua là 1 con chíp casino trên bàn đàm phán với TQ và trong tương quan quan hệ với TQ nói chung. Quan hệ Mỹ Đài như thế nào là phụ thuộc vào quan hệ Mỹ Trung là như thế nào.

  Trả lờiXóa
 6. Đài Loan cũng là 1 đối tượng nghiên cứu để tìm hiểu sâu xa kỹ lưỡng thì sẽ thấy nhiều điều thú vị. Trung Hoa Dân Quốc là 1 chính thể độc tài quan liêu chuyên chế tập trung quyền lực cao độ từ thời Tôn Trung Sơn đến Tưởng Giới Thạch và sau thời gia đình họ Tưởng cầm quyền, do đó tiêu cực tham nhũng và sa đọa tha hóa, tham quan, dâm quan nổi lên như ong từ thời Tưởng nhưng thật ra đã manh nha từ thời Tôn, đây là lý do chính vì sao QDĐ phải thua chạy ra Đài Loan, tham nhũng quá độ, và đến nay vẫn còn.

  Bộ phim truyền hình Bao Thanh Thiên 1992 của Đài Loan phản ánh thực trạng quan trường Đài Loan, đem chuyện xưa nói chuyện nay. Nhà văn Tư Mã Linh, 1 trong "Đài Loan võ hiệp tứ đại gia" (Cổ Long, Tư Mã Linh, Gia Cát Thanh Vân, Ngọa Long Sinh) có chân trong nghị trường Đài Loan, là người đầu tiên mở ra yếu tố "đấu trí quan trường", "tranh giành quyền lực" trong kiếm hiệp, sau này được tiếp tục bởi Huỳnh Dị (nhà văn có chân trong quan trường Hồng Kông), Tư Mã Linh và Huỳnh Dị được cho là 2 người đầu tiên mở ra dòng "Cung Đấu" đình đám kéo dài từ phim "Thâm Cung Nội Chiến" của TVB đến khoảng mấy năm trước và hiện giờ thì đang thoái trào vì nội dung không có gì mới cứ lặp đi lặp lại.

  Thật ra cũng không cần những tác phẩm nghệ thuật "đem chuyện xưa ám chỉ chuyện nay", từ những vụ gây sốc châu Á từ Trần Quán Hy (HK) đến Lý Tông Thụy (Đài Loan) là cũng đủ để nhiều người sáng mắt ra về tình trạng quan trường thối nát và xã hội suy đồi ở 2 xứ này. Lý Tông Thụy từng nổi tiếng với câu nói: “Cảnh sát ư, đừng nghĩ rằng có ngày nào đó cảnh sát bắt được tao". Tuy nhiên nhờ áp lực của dư luận, mxh và truyền thông, sau 5 năm dằng co, cuối cùng công lý cũng được thực thi với bản án 79 năm tù. Dù vậy 2 vụ scandal chấn động này cùng nhiều vụ án hiếp dâm và tự tử ở Hàn và Nhật khiến cho người ta có cảm giác "gờn gợn" về showbiz ở những nơi này.

  Điểm chung họ đều là những nơi xa rời với căn bản gốc gác cội rễ của mình, những xã hội Lai Căng "tóc xanh tóc đỏ" như Xuân Tóc Đỏ thời thực dân phong kiến, Tây không ra tây, ta không ra ta, Tàu không ra tàu, Đông không ra Đông, "trắng" chẳng ra "trắng" mà "vàng" cũng chẳng ra "vàng". Xã hội bị lai căng hóa và rác hóa, bị mất gốc mất rễ, mất nguồn cội, mất gốc rễ, mất bản sắc văn hóa và mất hướng đi.

  Trả lờiXóa
 7. Sau thời kỳ "loạn pháp" đả Khổng bài Nho đốt bỏ đền thờ và phá diệt giá trị truyền thống trong thời "Cách Mạng" Văn Hóa và Đại "Nhảy Vọt" khi các thế lực cấp tiến như Tứ Nhân Bang và Giang Thanh lên ngôi trong chính trường CHND Trung Hoa, TQ rốt cuộc cũng tỉnh ra với trào lưu cấp tiến trong xã hội và đi về đúng hướng, theo hướng "chậm mà chắc", "phát triển bền vững" và thừa hưởng, kế tục, bảo lưu, bảo tồn, bảo thủ truyền thống thay vì đạp đổ truyền thống nhân danh "xây dựng xã hội mới", "XD thế giới mới" cực đoan theo kiểu Pol Pot theo hướng cấp tiến cuồng nhiệt và mạo hiểm đưa cả nước xuống vực. Rút ra bài học cấp tiến điên loạn sau chiến tranh, TQ sau thời CMVH dần dần đi về đúng hướng.

  Tuy nhiên một điều lên lưu tâm là xã hội TQ và VN là những xã hội theo văn hóa duy tình trọng nghĩa và vận hành theo hướng "tình cảm", "người tốt, người xấu", "quân tử, tiểu nhân", và tập trung quyền lực cao độ, gần như là "độc tài" vì không có nhiều yếu tố cạnh tranh trong chính trị, chính trị không bị thị trường hóa. Muốn tốt cho xã hội và cho con người thì cần phải cầu thị khách quan và tôn trọng sự thật.

  Do vận hành dưới 1 hệ thống văn hóa chính trị xã hội như vậy, quyền lực tập trung, ít tính cạnh tranh, đưa đến tình trạng "chó thành tinh", "chó đóng giả người" lên làm quan to. Như ở Liên Xô đã cho thấy. Nghĩa là chỉ cần có mác "Đảng" là không ai dám nói động vào, càng không dám phê bình gay gắt nặng nề. Như vậy, chỉ cần 1 kẻ phản động trá hình gắn được mác "Đảng" lên người thì mặc nhiên họ tránh được búa rìu dư luận. Cả 1 môi trường quan hệ chằng chịt, bao che lẫn nhau, "ô dù" khắp nơi.

  Chính vì vậy Trung Quốc và Việt Nam mới phải nhiều lần "chỉnh Đảng", "chỉnh phong" và với 2 trận đánh lớn đang diễn ra (ĐHDR ở TQ, Đốt Lò ở VN) và đưa đến những kết quả khả quan thì cho thấy rõ ràng đây là điều cần làm, làm nhiều, làm rõ, nếu không thì khó giữ được chế độ. Như nhiều người trong "lực lượng lành mạnh" đã nói, đây là vấn đề tồn vong của chế độ và đất nước.

  Còn nếu không làm, không dám đánh tham nhũng, không kiên trì quyết tâm rửa sạch xã hội, chỉnh Đảng, thay máu, thay người, tạo ra được yếu tố răn đe xong chế độ chính trị thì "nhẹ nhất" cũng trở thành nát bét như các xã hội tư bản và xã hội lai căng của Liên Xô thời kỳ mạt pháp sắp sụp đổ. Mỹ lâu nay luôn là "sự biện hộ" cho CNTB, khi cần biện hộ cho CNTB thì họ thường lấy nước Mỹ ra khoe nhưng thực trạng và hiện tình nước Mỹ ngày nay không phải là nước Mỹ thời Nixon - Clinton, Hoa Kỳ thật ra đã bắt đầu xuống dốc và có những tín hiệu thoái trào từ thời Bush.

  Trả lờiXóa
 8. Đồng ý với bác Hùng ngày nay mà thằng nào còn coi Hàn Đài Nhật là con giun châu Á hay rồng rắn châu Á gì đấy hay hình tượng phát triển cm gì đấy thì hơi bị sống ảo tung chảo ăn mày quá khứ, sống thiếu cập nhật. Sing vẫn còn ngon là vì nó đập tham nhũng mạnh. TQ trỗi dậy lên dọa Mỹ sợ té đái là vì nó đập tham nhũng mạnh. Nhiều khi đơn giản thế thôi. Chính trị xã hội của mấy xứ Hoa ngữ, xuất thân văn hóa Hán và Sinosphere "Trung hệ" như Đài, Hồng, Hàn, Nhật, Sing thật ra đều na ná như nhau thôi, đa đảng hay độc đảng gì thì cũng là độc tài cả thôi. Cái khác nhau là có phải người tốt cầm quyền hay không và có đủ tài đủ lực đủ đức độ để chống tham nhũng thật sự hay không. Đại Lục và Singapore có nên ngon. Còn bọn kia thì không có nên nát bươm, cả xã hội cả làng phò showbiz như 1 mấy con điếm, làm nhớ lại vụ "Sài Gòn là động đĩ của Mỹ", dĩ nhiên không tới mức đó nhưng xã hội be bét là thật. Nếu bây giờ ai bắt tôi không được sống ở VN nữa mà phải sống ở đâu thì tôi sẽ chọn TQ hoặc Sing chứ không ở Mỹ Hàn Đài Nhật, đều là những nơi mà tôi đã đi tới rồi. Nếu TQ vừa rồi mà không xây hàng rào biên giới thì sắp tới 2 bên đều sẽ phải mệt với vụ di cư bất hợp pháp. Bây giờ hết hot "lấy chồng Đài Loan", "lấy chồng Hàn Quốc" rồi mà toàn là "lấy chồng Trung Quốc" mà toàn là TQ ế vợ trai thừa gái thiếu ở mấy nơi khỉ ho cò gáy ở Quảng Tây, Phúc Kiến, Vân Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Giống như thời Mẽo "bắt hết tham nhũng thì lấy ai làm việc" thôi. Bọn nó không thể chống được tham nhũng vì chính là chúng nó tham nhũng, bản chất chính quyền, bản chất chế độ là tham nhũng, ở tư bản Mỹ thì lobby, tài trợ quĩ tranh cử = tham nhũng hợp pháp.
  Tư Bẩn là thế con thằng con lai tư bản thực dân đế quốc tay sai trước 1975 ngụy nô SG thì cũng thế thôi.
  Ở Đài Loan lão Tưởng đi chém giết lung tung 1 thời gian dài mới tạm lắng được tham nhũng nhưng sau đó tham nhũng lại trở lại nên phải thỏa hiệp cho đa đảng cạnh tranh chính trị, tạo ra thằng Đảng Dân Chủ Tiến Bộ hay bợ Mỹ kiếm ăn.
  Ở VN này cũng vậy chỗ nào có yếu tố tư bản hay bao cấp là tham nhũng nhiều môi trường không khí làm việc rất đáng sợ, với nhiều thằng lãnh đạo mặt người lòng thú, mồm miệng giảng đạo tay bóp vú cấp dưới. Phải đánh tham nhũng tiêu cực mạnh hơn nữa, đưa hết lũ khốn ra khỏi Đảng, đưa người tốt vào Đảng, đưa người tốt lên làm quan lãnh đạo. Bất kỳ ai đang làm ăn kinh doanh mà có ít nhiều gì dính líu đến lũ quan quyền thì cũng quá hiểu rồi. Đối với những người như vậy thì tức nhiên họ sẽ trông mong vào 1 hệ thống chế độ chính trị khác hơn, cỏ nhà người khác xanh hơn, họ sẽ nhìn ngó nước Mỹ và khao khát được giống Mỹ. Chứ không phải ai mê Mỹ thì cũng đều là phò Mỹ vì thích làm chó đâu. Đơn giản là nhiều người đang ở trong 1 môi trường công tác quá kinh sợ nên không thằng nào con nào mà thích nổi hay tin nổi 1 cái chế độ như vậy. Cho nên tôi đồng ý là chống tham nhũng tiêu cực là vấn đề để cho chế độ VN được tồn tại tiếp tục, được sinh tồn và phát triển và xây dựng đất nước phát triển. Hãy làm đi chứ "lời hay ý đẹp" thì nghe quá nhiều đến chán rồi. Thằng quan nào, thằng công tử bột nào, thằng COCC nào đang làm nhục 2 chữ "Cộng Sản" thì bắt bỏ tù hết, đập hết, diệt sạch chúng nó. Nếu không thì sẽ thối nát đến mức độ như thời Liên Xô ngày xưa thì có Gorebachov hay không thì cũng sụp đổ thôi. Rạn nứt chân tường, gạch bị rút ra khỏi chân tường hết rồi thì tường nào trụ nổi nửa.
  Có 1 việc nên cảnh giác là lâu nay bọn quan tham ô lại thường thể hiện ra sự tham quan ô lại đó qua biểu hiện "phò Mỹ" hay "lật sử", hay "bài Trung phò Mỹ", gạt bỏ quan điểm của Nga mà ăn cứt Mỹ nhưng do Mỹ bết bát quá nên trong thời gian tới có lẽ bọn này sẽ tạm ngưng lại các vụ bài Trung, phò Mỹ, ngụy sử các thứ, rút vào trạng thái ngủ đông giữ mình rình rập thế sự. Nhưng chúng nó không biểu hiện lật sử phò Mỹ không có nghĩa là chúng nó nghĩ đúng về lịch sử hay nghĩ đúng về TQ, về nước Mỹ, không bị lệch lạc. Chẳng qua là chúng nó câm mồm lai không dám mở mồm ra sủa bậy nữa mà thôi. Để nhận biết chúng nó cũng không quá khó, cứ theo dõi quá trình kết bạn, giao lưu online, FB, và còm kiết, like liếc của chúng.

  Trả lờiXóa
 10. Thạch Sanh thì ít Lý Thông thì nhiềulúc 01:10 24 tháng 11, 2020

  "Ăn chắc mặc bền", ông bà đã dạy, còn "cấp tiến" là ngu xuẩn, phản động. Tôi nghĩ bọn BBC hay khen "cấp tiến" là vì bản thân bọn nhà báo tiếng Việt ở đó cũng không hiểu "cấp tiến" là gì theo khoa học chính trị. Nên họ tưởng "cấp tiến" là 1 khái niệm tích cực. Thực tế trong chính trị quốc tế "cấp tiến" luôn gắn liền với các hình tượng như Pol Pot, Mao Trạch Đông, vâng, và Hitler, nhà cấp tiến vĩ đại nhất của chủ nghĩa phát xít Đức đã đưa nước Đức "great again" sau thất trận trong Thế Chiến 1.
  Thật sự ra VN này cũng không hẳn là độc tài mà là có tính cách mạng, mà cách mạng thì là chuyên chính tập quyền. Ngày xưa gọi là chuyên chính vô sản. Ngày nay do theo cơ cấu thị trường nên tư nhân hóa nguyên liệu sản xuất rồi thì không là chuyên chính vô sản nữa nhưng bản chất chính trị vẫn là chuyên chính cách mạng, quyền lực tập trung, thay vì phân tán và cạnh tranh. Sự "cạnh tranh" duy nhất được chấp nhận trong Đảng CS là sự cạnh tranh xem ai "sạch" hơn, ai "sạch" nhất thì sẽ lên cầm quyền. Nhưng nhiều thời kỳ lịch sử đã chỉ ra nhiều kẻ "không sạch" cũng leo lên cầm quyền được nếu biết mưu mô gian trá, nếu biết mị dân và dân túy, Gorbachev với Yeltxin là 2 gã dân túy bật nhất, mồm miệng lúc nào mà chẳng ngọt xớt.

  Bản chất chính trị của VN ta là như vậy nên thật ra cũng không cần nuôi nghị bẩn, nghị hề để diễn hài "dân chủ" trên nghị trường tỏ vẻ gì cho BBC họ xem. Đáng lẽ ra chúng ta nên tự tin với bản chất chính trị và có thể cả cơ chế cấu trúc chính trị của mình.

  Đúng là càng tập trung quyền lực vào 1 đảng hay 1 giai cấp thì rất dễ đưa đến tình trạng "chó làm quan", "mồm tụng nam mô trong lòng 1 bồ dao găm" nên lẽ dĩ nhiên là phải hốt tiêu cực, nhất là tiêu cực trong Đảng lại càng phải hốt, hốt tham nhũng, bắt quan tham, giải tán các nhóm lợi ích và tống cổ quan tham vào tù, hốt sạch, chặt đường dây, điều tra ra vây cánh, hốt trọn hang ổ.
  Ngày xưa các cụ nói là "tiến nhanh tiến mạnh lên CNXH" thì ngày nay khẩu hiệu phải là "hốt nhanh hốt mạnh lên CNXH"!

  Trả lờiXóa
 11. Ngày 9/10, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã công bố Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2019 (The Global Competitiveness Report 2019), trong tổng số 141 nền kinh tế được đánh giá, 5 nền kinh tế lớn nhất trên toàn cầu xếp theo thứ tự gồm: Singapore, Mỹ, Hồng Kông, Hà Lan và Thụy Sỹ; Nhật Bản xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng, thứ hạng của Đài Loan năm nay cao hơn năm ngoái 1 bậc với vị trí thứ 12 thế giới.

  Trong số 10 quốc gia đứng đầu châu Á, Đài Loan xếp hạng 4, chỉ sau Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản và xếp trước Hàn Quốc (hạng 13), Australia (hạng 16), New Zealand (hạng 19), Malaysia (hạng 27) và Trung Quốc (hạng 28).

  Năm 2018, WEF sử dụng tiêu chuẩn đánh giá mới là Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu 4.0 (Global Competitiveness Index 4.0). Các tiêu chí đánh giá được chia thành 4 nhóm lớn gồm: Môi trường thuận lợi (Enabling Environment), nguồn vốn nhân lực (Human Capital), Thị trường (Markets) và Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (Innovation Ecosystem), sau đó chia thành 12 nhóm nhỏ với khoảng 100 tiêu chí chi tiết để làm cơ sở đánh giá 141 quốc gia và khu vực trên toàn cầu.

  Trong 12 nhóm nhỏ, Đài Loan xếp vị trí hàng đầu thế giới trong các tiêu chí: Năng lực đổi mới sáng tạo (Innovation capability) xếp thứ 4 thế giới, Hệ thống tài chính (Financial system) xếp thứ 6, Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT adoption) xếp thứ 11; các tiêu chí khác bao gồm: Thị trường sản phẩm (Product market) xếp thứ 14, Thị trường lao động (Labour market) xếp thứ 15, Cơ sở hạ tầng (Infrastructure) xếp thứ 16, Quy mô thị trường (Market size) xếp thứ 19 và Thể chế (Institutions) xếp thứ 24, v.v… Ngoài ra, trong nhóm tiêu chí Ổn định kinh tế vĩ mô (Macroeconomic Satbility), Đài Loan cùng với 33 nước khác đều được xếp ở nhóm các nước dẫn đầu.

  Đi sâu vào tìm hiểu sự thể hiện của Đài Loan trong 12 nhóm tiêu chí này, Đài Loan cùng với 5 quốc gia khác đều đứng đầu thế giới trong tiêu chí Quản lý hành chính đất đai (Quality of Land Administration) thuộc nhóm Thể chế, Đài Loan cùng 17 quốc gia khác được xếp vào nhóm các nước dẫn đầu trong tiêu chí Tỷ lệ phí bảo hiểm trên GDP (thuộc nhóm Hệ thống tài chính), Đài Loan cùng 67 quốc gia khác được xếp trong nhóm đứng thứ 2 về tiêu chí Tiếp cận điện năng (Electricity access) thuộc nhóm Cơ sở hạ tầng.

  Đài Loan còn có sự thể hiện xuất sắc trong nhóm tiêu chí Năng lực đổi mới sáng tạo, trong đó Đài Loan xếp thứ 3 thế giới về Sự tương tác và đa dạng (Interaction and diversity), xếp thứ 7 thế giới về Nghiên cứu và phát triển (Research and development), xếp thứ 3 thế giới về Mức độ phát triển các cụm ngành (State of cluster development) và cùng với 8 quốc gia khác được xếp trong nhóm đứng thứ 3 về Số bằng phát minh, sáng chế (Patent applications), v.v…

  Tuy nhiên, Đài Loan vẫn còn có mặt hạn chế như xếp hạng 88 trong tiêu chí Mức độ dễ dàng trong tuyển dụng lao động nước ngoài (Ease of hiring foreign labour) thuộc nhóm Thị trường lao động, xếp thứ 88 trong tiêu chí Mức độ phức tạp về thuế quan (Complexity of tariffs), xếp thứ 81 trong tiêu chí Kết nối đường bộ (Road connectivity) thuộc nhóm Cơ sở hạ tầng, xếp thứ 65 trong tiêu chí Thuế quan thương mại (Trade tariffs) thuộc nhóm Thị trường sản phẩm.

  Năm ngoái, Đài Loan cùng với Đức, Mỹ và Thụy Sỹ được WEF đánh giá là các “cường quốc sáng tạo” (super innovators). Năm nay, Đài Loan lại tiếp tục đứng ở vị trí hàng đầu về “năng lực đổi mới sáng tạo” và vẫn bám sát 3 nước để chiếm vị trí thứ 4 thế giới, đứng đầu châu Á. WEF cho biết: Toàn thế giới chỉ có 4 nền kinh tế đạt hơn 80 điểm trong tiêu chí “Năng lực đổi mới sáng tạo”, cho thấy Đài Loan tiếp tục được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

  (Nguồn: Hãng tin Trung ương CNA)

  Trả lờiXóa
 12. https://baodautu.vn/cac-tap-doan-cong-nghe-dai-loan-nhung-quan-quan-tang-hinh-d127163.html
  https://nhandan.com.vn/nhan-dinh/trien-vong-tich-cuc-kinh-te-viet-nam-2020-2021-621765/

  Trả lờiXóa
 13. Xếp hạng với chả xếp hàng, thằng xếp thế này thằng xếp thế kia. Như chỉ số hạnh phúc thằng thì xếp VN cao đến top 10 nhưng thằng thì xếp đâu đó ở giữa thôi.

  Các nước tư bản mức độ tự do kinh tế cao do nó theo kinh tế thị trường không định hướng XHCN nên khi xét về năng lực cạnh tranh hay các con số về tư nhân tài phiệt trọc phú này kia thì thường là sẽ cao hơn, không liên quan gì đến mức sống xã hội, toàn dân.

  Điển hình là vào Wiki tra thử các con số kinh tế của các vương quốc ma túy như Mexico, Columlombia này kia thì thấy kinh tế họ còn hơn cả VN, nhưng đọc tin thấy toàn ma túy bắn nhau, bắt cóc du khách tống tiền, cướp hiếp giết thảm sát chôn sống mất tích, đại khái là như địa ngục trần gian. Đây là cái khác nhau giữa CNXH và CNTB. Cũng là cái khác nhau điển hình nhất của Mẽo Taiwan với China hay VN.

  Quý vị muốn biết Đài loan thế nào thì cứ đi sang thủ đô Đài Bắc mà xem có hơn gì với HN, SG, Đà Nẵng, Hội An của VN không có chăng là trông ok hơn các tỉnh lẻ 1 tý.

  Muốn biết cụ thể hơn thì hỏi mấy người đang sống ở Đài Loan đấy, trên FB đầy. Hoặc tra từ "Du Học Đài Loan" trên Youtube. Du học Đài Loan thường là bọn mê TQ lỡ học tiếng Trung ở trường học rồi nhưng TQ không nhận đành sang Đài Loan.

  Thật tình mà nói thì nếu tôi là 1 người Đài loan tôi cũng cảm thấy hơi nhục vì không có căn cước quốc gia rõ ràng. Đi Tây nó cũng gọi là Chinese chứ chẳng ai gọi là Taiwanese đâu. Cái từ Taiwanese chỉ có giới hàn lâm học thuật truyền thông mới dùng.

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 10:13 25 tháng 11, 2020

  Hi hi, các cụ nhà ta hay lạc đề quá đi!
  Đây là bài với chủ đề thư giãn, giải trí, tiêu đề rõ ràng là Clip cuối tuần: LA TIỂU BẠCH- TAY TRỐNG CỰ PHÁCH XỨ ĐÀI

  Thế mà chả thấy ai thưởng thức, bình luận cái hay, cái đẹp trong video clip! Các cụ bàn sang chánh trị chánh em.... ở xứ Đài!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chánh trị chánh em đã đi vào từng miếng ăn giấc ngủ thì làm gì còn quan tâm em gái đã trẻ, đã đẹp lại đánh trống hay cơ chứ. hết sức thông cảm cho các cụ thay giày như thay áo lót

   Xóa
  2. phải nói rằng tay trống này quá giỏi đó

   Xóa
 15. Nhặt được lá rồi, việc còn lại là đi kiếm ống bơ

  Trả lờiXóa
 16. Không thể so đo giữa 2 nước XHCN và TBCN về chỉ số tự do kinh tế hay chỉ số cạnh tranh được, bản chất chế độ, bản chất ý thức hệ và thể chế chính trị là khác biệt với nhau. Nhớ hồi lâu rồi anh chàng Nguyễn Tiến Trung cũng đem tiêu chí này ra so bì cũng không ai nghe, chỉ chuốc lấy tiếng cười mà thôi.
  Đấy là những tiêu chí "mở" mỗi nhóm đánh giá 1 kiểu. Nếu là TB khen TB thì cũng là mèo khen mèo dài đuôi, mẹ hát con khen hay mà thôi. Mỗi bảng đánh giá hay xếp hạng phụ thuộc rất nhiều vào đánh giá chủ quan, thông tin/báo cáo không thật chính xác, định kiến ý thức hệ, yêu ghét tình cảm cá nhân, ai cũng là con người thôi, ngoài ra 1 yếu tố quan trọng nữa là ai đang làm lợi cho công ty đó và họ đang làm ăn với ai.

  Ai còn coi những gì Mỹ viết là khuôn vàng thước ngọc thì cứ tìm đọc lại bảng báo cáo nhân quyền hàng năm cho các nước khác về VN, và tìm đọc lại các thông tin về điều tra dư luận poll của truyền thông Mỹ trước kỳ tranh cử.
  Rất tiếc hiện nay vẫn còn nhiều người trong làng báo chí truyền thông vẫn còn cố đấm ăn xôi, vẫn còn trung thành với Mỹ (bài Trung phò Mỹ), vẫn còn mơ tưởng vào việc "đuổi Tàu cửa trước, rước Mỹ cửa sau" như Tuổi Trẻ, GiaoducVN, 24h, Zing v.v...... Nước Mỹ bây giờ đã như vậy nhưng vẫn còn nhiều kẻ hèn mọn muốn dâng nước cho Mỹ, đây là những kẻ ăn hại và bất mãn xã hội muốn trông ngóng vào Tây, nhưng Tây còn chưa lo nổi thân họ.

  Trả lờiXóa
 17. “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực văn hóa là sự chuyển hóa văn hóa, đạo đức, lối sống xã hội chủ nghĩa theo quỹ đạo và các giá trị không phù hợp, từ đó làm biến đổi theo chiều hướng tiêu cực, làm tha hóa con người, dẫn tới biến chất xã hội.

  Thời gian qua, nhiều biểu hiện của “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” xuất hiện trong đời sống, ở các tầng lớp xã hội. Đó là hiện tượng suy đồi đạo đức, gia tăng lối sống vị kỷ, sự vô cảm, tâm lý cũng như hành động sùng ngoại... Đặc biệt, với sự phổ biến của các phương tiện truyền thông mới, trên mạng xã hội, một bộ phận giới trẻ đã có nhiều lời nói, hành động, thái độ cổ xúy cho những biểu hiện lệch lạc trong lối sống. Tệ nạn mê tín dị đoan, việc lợi dụng tín ngưỡng, tâm linh, ngoại cảm để trục lợi, các hủ tục, nhất là trong việc cưới, việc tang, lễ hội… có chiều hướng gia tăng. Trong sáng tác, biểu diễn, phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật có không ít tác phẩm và hoạt động chưa thể hiện được tính tiên tiến và bản sắc dân tộc. Dù số lượng tác phẩm văn học, nghệ thuật xuất hiện ngày một nhiều, song còn ít tác phẩm đạt đỉnh cao, tương xứng với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc và thành tựu của công cuộc đổi mới. Trong một số tác phẩm, lý tưởng xã hội, thẩm mỹ chưa rõ nét. Một số tác phẩm có nội dung tư tưởng lệch lạc, thiên về khai thác những mặt tiêu cực, thậm chí phủ nhận quá khứ hào hùng của dân tộc cũng như xuyên tạc sự thật lịch sử. Không ít tác phẩm còn thể hiện sự dễ dãi, chiều theo thị hiếu tầm thường của một bộ phận công chúng. Một bộ phận văn nghệ sĩ tỏ ra lúng túng trong tiếp cận, nhận thức về những biến đổi và những vấn đề mới nảy sinh trong cuộc sống hiện đại, có biểu hiện lệch lạc trong khuynh hướng sáng tác và biểu diễn. Một số tác phẩm và sản phẩm có biểu hiện bắt chước, mô phỏng, chạy theo hình thức và các thủ pháp mới, đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc. Tính giáo dục, định hướng thẩm mỹ cho giới trẻ chưa được quan tâm đúng mức và chưa thực sự có hiệu quả. Trước tình hình này, văn hóa được Đảng và Nhà nước xác định là lĩnh vực quan trọng trong công tác đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, trong đó xây dựng đạo đức, lối sống con người Việt Nam là một trong những nội dung thiết yếu.

  PGS, TS. BÙI HOÀI SƠN
  Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các thế lực thù địch và bọn phản động chúng không từ thủ đoạn nào để lôi kéo cán bộ chống phá đất nước

   Xóa
 18. Đấu tranh phòng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trên lĩnh vực văn hóa hiện nay

  Xây dựng đạo đức, lối sống con người Việt Nam là một trong những nội dung quan trọng nhằm phòng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình”. Trong những năm qua, đã có nhiều nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác xây dựng đạo đức, lối sống được ban hành và triển khai thực hiện, như Nghị quyết số 03-NQ/TW, ngày 16-7-1998, của Hội nghị Trung ương 5 khóa VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”; Chỉ thị số 27-CT/TW, ngày 12-1-1998, của Bộ Chính trị khóa VIII về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”; Chỉ thị số 46-CT/TW, ngày 27-7-2010, của Ban Bí thư về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội”; Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016, của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 9-6-2014, của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”… Trong đó, đặc biệt, Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TW, ngày 30-10-2016, về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, xác định sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống là bước chuyển trực tiếp đến “diễn biến hòa bình”, làm “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng. Tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, Đảng ta nhấn mạnh, cần chủ động chuẩn bị các phương án, biện pháp cụ thể, sát với tình hình; xây dựng lý luận sắc bén để đấu tranh, phản bác có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc nền tảng tư tưởng, cương lĩnh, đường lối lãnh đạo của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vì thế, để bảo vệ nền tảng tư tưởng và vai trò lãnh đạo của Đảng, việc tăng cường đấu tranh phê phán các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị là đòi hỏi khách quan, là nhiệm vụ cấp bách trước mắt, đồng thời cũng là nhiệm vụ thường xuyên, cơ bản, lâu dài.

  Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân tự soi, tự sửa và giám sát người khác; qua đó góp phần đấu tranh phòng, chống đúng đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm, tránh chung chung. Thực trạng “vi phạm của một bộ phận cán bộ, đảng viên” chưa được ngăn chặn, đẩy lùi kịp thời đã ảnh hưởng đến lòng tin của người dân vào đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đây cũng là điểm cơ bản mà các thế lực thù địch lợi dụng để bôi nhọ, nói xấu chế độ ta.


  PGS, TS. BÙI HOÀI SƠN
  Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

  Trả lờiXóa
 19. Để đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình”, trên cơ sở các chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng đạo đức, lối sống con người Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động tham mưu và ban hành, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật, như tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 29-3-2017, về “Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”; Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 9-2-2018, của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang”; Nghị định số 110/2018/NĐ-CP, ngày 29-9-2018, “Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội”; Nghị định số 122/2018/NĐ-CP, ngày 17-9-2018, “Quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa””…

  Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng triển khai xây dựng các đề án, đề tài, hội thảo khoa học để nghiên cứu những giá trị văn hóa tốt đẹp cần phát huy và những hủ tục, những biểu hiện văn hóa lai căng, không phù hợp cần được loại bỏ nhằm hướng tới xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần hình thành nhân cách con người Việt Nam, như các đề án, đề tài về tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam; vai trò của hương ước, quy ước đối với xây dựng đạo đức lối sống hiện nay; bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; xây dựng mô hình cưới văn minh tiết kiệm, phù hợp với phong tục, tập quán; văn hóa ứng xử trong lễ hội…

  Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, các tổ chức đoàn thể triển khai nhiều hoạt động thực tiễn; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức các đợt phát động sáng tác tranh cổ động, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị được giao; tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa; xây dựng văn hóa trường học lành mạnh, thân thiện, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, góp phần xây dựng con người Việt Nam yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo; phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân, viên chức, lao động... Phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng chương trình đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nam, nữ thanh niên về trách nhiệm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, nhằm góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm cho thanh, thiếu niên về giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng gia đình no ấm; xây dựng con người tiến bộ, hạnh phúc, có lòng yêu nước, có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam... triển khai các chương trình phối hợp trong xây dựng đạo đức, lối sống trong các lĩnh vực, địa bàn công tác có liên quan; phát huy hiệu quả phối hợp giáo dục của 3 môi trường “gia đình - nhà trường - xã hội”; nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cũng như hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội…
  PGS, TS. BÙI HOÀI SƠN
  Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

  Trả lờiXóa
 20. Kiều Nguyệt Phươnglúc 18:56 26 tháng 11, 2020

  Cuộc chiến chống lật sử còn dài, còn trường kỳ, còn nhiều khó khăn gian khổ.
  Vậy nên, các cụ phải bình tĩnh, tự cho phép mình thụ hưởng những phút giây thư giãn để tinh thần khỏe khoắn, vững mạnh. Nghe những clip sôi động mà G.Tienlang đăng tải ở đây giúp cho mọi người thư giãn như vậy.

  Trả lờiXóa
 21. cần khuyến khích những tài năng trẻ như cô bé này

  Trả lờiXóa