Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2020

TUYÊN BỐ CHUNG ASEAN NGÀY 8/8/2020 KÊU GỌI MỸ- TRUNG VÀ CÁC NƯỚC KHÁC “KHÔNG LÀM PHỨC TẠP THÊM TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG”

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok (Thái Lan) năm 2019.
Lời dẫn: Theo đề xuất của Việt Nam và Indonesia, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hôm 8/8/2020 đã ra Tuyên bố chung về Tầm quan trọng của việc Duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực. Tuyên bố này trùng khớp với quan điểm của Việt Nam là KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG và trùng khớp với quan điểm của Thượng tướng Võ Tiến Trung là Phê phán hành động của hai "ông lớn" Mỹ- Trung, chỉ là "diễu võ giương oai", gây rối nguy hiểm ở Biển Đông.
Dưới đây là toàn văn tuyên bố:
"Nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN, chúng tôi, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, nhắc lại các mục tiêu trong Tuyên bố ASEAN năm 1967 về thúc đẩy hợp tác khu vực trên tinh thần bình đẳng và hợp tác, đóng góp vào hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng trong khu vực.

Chúng tôi hài lòng ghi nhận các thành tựu đã đạt được của ASEAN trong 53 năm qua, đặc biệt là tiến triển trong hiện thực hoá một Cộng đồng ASEAN hoạt động dựa trên luật lệ, hướng về người dân và lấy người dân làm trung tâm.
Chúng tôi tái khẳng định cam kết mạnh mẽ bảo đảm thực hiện hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và duy trì đà tiến triển trong xây dựng Cộng đồng ASEAN sau 2025.
Theo dõi sát sao những bất ổn gia tăng bởi các biến chuyển địa chính trị trong khu vực và thế giới, ghi nhận quan ngại rằng những bất ổn này có thể có tác động tiêu cực tới khu vực, và nhận thức rằng không thể đạt được tiến bộ và thịnh vượng bền vững nếu không có hòa bình và ổn định, chúng tôi, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN:
1. Nhấn mạnh cam kết duy trì Đông Nam Á là khu vực hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định, và tăng cường các giá trị hướng tới hòa bình trong khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế.
2. Tái khẳng định ASEAN cần duy trì đoàn kết, gắn kết và tự cường trong thúc đẩy các mục tiêu, nguyên tắc và lợi ích chung được nêu trong Hiến chương ASEAN.
3. Tái khẳng định hơn nữa tầm quan trọng của việc bảo đảm các mục tiêu và nguyên tắc trong Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cũng như trong Tuyên bố về Khu vực Hòa bình, Tự do và Trung lập và Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) về các Nguyên tắc quan hệ cùng có lợi.
4. Kêu gọi tất cả các nước kiềm chế, không tiến hành các hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực, và giải quyết các khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
5. Kêu gọi tiếp tục xây dựng lòng tin chiến lược và tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia thông qua tiếp tục đối thoại, hợp tác cùng có lợi và các biện pháp xây dựng lòng tin thiết thực nhằm kiến tạo một môi trường hòa bình, thuận lợi cho tăng trưởng bền vững.
6. Cam kết tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN và khuyến khích các đối tác của ASEAN tham gia đóng góp xây dựng thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), góp phần vào củng cố lòng tin và tin cậy lẫn nhau, cũng như xây dựng một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dung nạp và dựa trên luật lệ.
7. Tái khẳng định các mục tiêu và nguyên tắc nêu trong Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) và khuyến khích các đối tác hợp tác cùng ASEAN để thúc đẩy Tài liệu AOIP và tiến hành hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên nêu trong Tài liệu nhằm thúc đẩy lòng tin, tôn trọng và lợi ích chung thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.
8. Tái khẳng định cam kết ủng hộ chủ nghĩa đa phương dựa trên nền tảng các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, đồng thời đề cao cách tiếp cận đa phương trong ứng phó với các thách thức đang nổi lên và tích cực tham gia định hình một cấu trúc đa phương hiệu quả hơn dựa trên luật lệ, có khả năng giải quyết được các vấn đề cấp bách của khu vực và toàn cầu".

Hoàng Minh Tâm Giới thiệu
=======

34 nhận xét:

 1. Rất hay, chứng tỏ ASEAN dù trước kia đã từng là đm của Mỹ bị họ lợi dụng cho mục tiêu chống phong trào GPDT và ĐLDT trong khu vực Đông Dương và ĐNÁ nhưng sau thời gian dài họ cũng rút ra nhiều bài học quí báu. Từ khi VN ta vào gia nhập ASEAN đã góp phần thay đổi dần bản chất của hội này, thoát Mỹ, phi Mỹ hóa, trung lập hóa nó. Mỹ theo đuổi chủ nghĩa đơn phương và nỗ lực bảo vệ "đơn cực" thì ta và ASEAN tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa đa phương và hình thái "đa cực", như Nga - Trung và các nước hòa bình tiến bộ trên thế giới cùng hy vọng, cái này là thông điệp chính trị và ngoại giao quan trọng, thúc đẩy mọi thứ hướng về cái đúng, cái tốt, cái lôgíc, cái hợp lý, có lý có tình, tiến bộ xh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ nghĩa đơn phươnglúc 09:09 9 tháng 8, 2020

   ASEAN sau thời gian dài ngu lâu dốt bền xem ra cũng đã biết khôn ra. Ngoài công lao vận động và làm gương của VN thì còn có 2 yếu tố sau đây: 1 là Philipin sau khi bị Mỹ vắt chanh bỏ vỏ, bỏ của chạy lấy người để mất đảo và vùng biển về tay TQ, ông tổng thống xứ Phi đã khôn ra, thúc đẩy quan hệ với TQ, tìm cách cân bằng lại quan hệ đối ngoại với Mỹ Trung, chính những lời nói rất ấn tượng của ông này trên báo chí đã góp phần tỉnh thức rất nhiều nguyên thủ khác ở ASEAN...... 2 là sự lớn mạnh của TQ cùng lúc với sự thoái trào của Mỹ, sự bất tài vô dụng của chính quyền đương nhiệm trong nhiều việc mà nhất là chống dịch, sự bấp bênh trong tranh cử Mỹ không biết phe nào sẽ thắng thế và Mỹ sẽ có chính sách như nào năm sau, đã khiến cho ASEAN "thức thời vụ mới là trang tuấn kiệt" và không còn ảo tưởng vào sức mạnh của Mỹ nữa, nó nói lên sự suy thoái thấy rõ về quyền lực mềm của Mỹ, sức ảnh hưởng của Mỹ đã không còn được như trước. Nó phản ánh một Trung Quốc đang lên và một Hoa Kỳ đang xuống. Và các nước ASEAN theo thực tiễn đó mà hành động thích hợp. Ngày xưa họ "phò thịnh bất phò suy" thì nay không ai "thịnh" hơn ai thì chẳng việc gì họ phải đi "phò" ai. Ngày xưa cụ Lê Duẩn tuyên bố là Ta vào ASEAN cũng là hướng dẫn định hướng cho họ theo về hướng của ta.

   Chủ nghĩa đơn phương của Mỹ cũng thể hiện ngay mới đây khi đánh mạnh vào kinh tế thị trường tự do cạnh tranh mà chính tư bản Mỹ hay tuyên dương, cấm vận Tiktok, cho thời hạn 45 ngày nếu không bán lại cho Microsoft thì Tổng Trâm sẽ bắt Google và Apple phải bỏ Tiktok ra khỏi store của họ trên hệ thống IOS fà Android. Một công đôi việc, vừa tiêu diệt 1 đối thủ cạnh tranh lớn nhất của FB (lời của Bill Gates), vừa ép bán cho người Mỹ, Microsoft đã đòi mua Tiktok từ giữa năm ngoái mà không được. Tiktok thông cáo báo chí ở Bắc Kinh tuyên bố sẽ khởi kiện chính quyền Trump. Ông Bill Gates khi được hỏi về giao dịch Tiktok - Microsoft, nói đây là cuộc mua bán độc hại (poisonous).

   Xóa
  2. Sức mạnh mềm của ku Mẽo đang xuống dốc thật rồi. Mẽo đang te tua toàn bộ đúng nghĩa của te tua tơi tả. Các nước Đông Nam á đều nghĩ là mịa nó chống dịch như hạch shit còn thua cả mình thì tại sao phải theo nó!

   Xóa
  3. Asean do Việt Nam làm chủ tịch luân phiên thật nổi bật

   Xóa
  4. Tuyên bố chung của Asean rất cứng rắn và Việt Nam góp sức rất lớn trong vấn đề này

   Xóa
 2. Tuyên bố chung này cũng hoàn toàn trùng khớp với quan điểm của Google.tienlang là chả phải phò bố con thằng nào, chẳng Tập mà cũng chẳng Trump. Cứ SỰ THẬT mà nói. Thằng nào xâm hại quyền lợi của VN là ta chiến!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như bạn nghĩ, bây giờ không thể tin Mỹ hay Trung được

   Xóa
 3. Một cái tát vào mặt bố Mỹ, một cái tát vào mặt lều páo phò Mỹ làng phò Mỹ, lũ muốn bồi Tây hóa đất nước, bồi Tây hóa chế độ, một cái tát vào mặt lũ nhận Mỹ làm bố, nhận giặc làm cha.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Đức Kiênlúc 10:21 9 tháng 8, 2020

  TUYÊN BỐ ASEAN NGÀY 8.8 Đúng là "CÁI TÁT VÀO MẶT BỐ MỸ CÙNG NHỮNG LỀU BÁO LÀNG FÒ MỸ"!

  Mấy ngày qua, Làng báo VN fò Mỹ, đã bị USAID mua chuộc đặc biệt là tay Võ Thanh Ca mần đến 4 bài trên 4 báo tụng ca Mỹ "bảo vệ các nước ASEAN" chống TQ!

  He he, giờ thì các nước ASEAN đồng lòng tuyên bố, yêu cầu "bu" Mỹ, "ông kẹ" Mỹ đừng diễn tuồng, kích động gây rối nữa!
  Nhục quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Móa đám điếm Mỹ đĩ Tây me Mỹ Mẽo Mẹt này lộng hành trên báo hoài vậy. Sao không ai trị nó để bọn này sủa trên báo hoài vậy? Ô dù à? Thích làm điếm chính trị à? Đám súc vật này cứ múa mỏ trên báo chí hoài giờ nhiều thằng báo chí như dog shit cứt chó, đọc nó khác gì trang Việt Tân đâu, thà vào trang FB Việt Tân đọc giọng điệu lập luận y chang thôi khác gì đâu.

   Xóa
  2. bây giờ nhiều kẻ bu Mỹ lắm

   Xóa
 5. Bu Mỹ của chó Ca te tua trên đà xuống dốc mà chó Ca vẫn nịnh bợ ca ngợi thì quá cuồng tín ngu dốt rồi, níu kéo lỗi thời, hoặc khả năng khác là ăn tiền nói bậy, thời buổi khó khăn, táp xương sủa bậy.

  Trả lờiXóa
 6. ASEAN đã trưởng thành thật rồi, nói bình dân là "bớt ngu". Họ đã hiểu được là Mỹ vào khu vực Biển Đông này không phải để cứu ai hết mà là để QUẬY cho rối tung lên để tạo cớ cho TQ leo thang ở Biển Đông với danh nghĩa là đáp trả lại sự khiêu khích của Mỹ, nếu không đáp lại thì tức là sợ Mỹ. Bởi nếu Mỹ là thằng bên ngoài từ xa nửa vòng trái đất mà còn chui vào đây được thì TQ ở ngay nơi đây tại sao không được?
  Mỹ không ngu và thừa biết phản ứng của TQ nhưng vẫn làm thế, về trước mắt Mỹ muốn lên dây cót tinh thần và nhử các nước ASEAN, khích tướng cho ra chống TQ, về lâu dài Mỹ muốn dùng Biển Đông để làm bãi chiến trường phân thắng bại với TQ trong cuộc tỷ thí chiến tranh lạnh tập 2, làm nơi giải quyết cuộc chiến Mỹ Trung. Nơi này cách xa Mỹ nửa vòng trái đất chỉ ảnh hưởng đến những nước ở gần nơi đây, không ảnh hưởng nhiều đến Mỹ ở nơi xa kia.
  Sau khi lôi kéo "chư hầu" vào vòng xoáy chiến loạn, Mỹ trở thành kẻ định đoạt cuộc chơi, cầm trịch trò chơi và quyết định đi hay ở, thích thì ở lại, thấy không ổn thì "quất ngựa truy phong". Lúc đó ai sẽ đứng ra dọn phân ở Biển Đông?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Áean ngày càng trưởng thành, Việt Nam xứng đáng là trung tâm kết nối thành công

   Xóa
 7. Để trừng trị xử lý đám bài Trung phò Mỹ thì có 2 cách. Do bài Trung phò Mỹ chỉ là 1 tư tưởng phản động và là 1 phần của Diễn Biến Hòa Bình nhưng không trực tiếp vi phạm 1 luật cụ thể nên hiện chưa có điều luật nào để truy tố hình sự những kẻ cố ý tuyên truyền phát tán, xúi giục những luận điệu phản động, bài Trung phò Mỹ. Do đó muốn nghiêm trị bọn này thì có 2 cách, là:

  1: Truy tầm lưu giữ tư liệu lý lịch bọn này. Bọn nhà báo những bài viết nhạy cảm thường dùng bút danh lạ hoắc nhưng vẫn truy ra được là ai viết. Dùng luật an ninh mạng để truy ra lý lịch của các tài khoản FB. Truy ra địa chỉ nhà.

  Điều tra coi chúng là ai, đàn em của ai, làm việc cho ai, cơ quan nào, chi bộ nào, nhà ở đâu, công tác ở đâu, nhận tiền từ ai và từ đâu, tài khoản ngân hàng.

  Thông thường bọn có tư tưởng thế này đều là bọn tham tiền háo lợi, có câu "muốn biết nó là ai thì coi bạn nó là ai" và "ngưu tìm ngưu mã tìm mã", từ 1 đối tượng truy lùng ra nhiều đối tượng khác. Thứ nhất, có thể truy ra sự liên hệ với ai đó của nó, trường hợp hoạt động phản động có tổ chức. Thứ hai, có thể truy ra tội Tham Nhũng của nó hoặc chủ của nó, bố con nhà nó.

  Nhiều đồng chí lãnh đạo đã nói là tham nhũng hiện hữu khắp nơi, nhiều lúc khó bắt đầu từ đâu, thì cứ lấy tư tưởng phản động làm nơi bắt đầu. Tôi có thể khẳng định những thằng có tư tưởng phản động, phản lại cha anh, bài Trung phò Mỹ hầu hết đều là bọn tiêu cực quỹ đen, đều có "phốt" nào đó về tài chính, hối lộ và nhận hối lộ.

  2: Tăng cường gấp nhiều lần việc "đốt lò", "đả hổ, diệt ruồi", khẩn trương quét tham nhũng, diệt tham ô, chống tiêu cực về kinh tế tài chính. Hầu hết quan tham cũng đều là bọn này thôi, hoặc có đàn em, "ruồi nhặng" cấp dưới, chó săn mượn oai hùm đi sủa, bố láo với dân, hỗn láo với CCB, tướng lĩnh quân đội chống lật sử, bọn khốn nạn này không thể nào là không liên quan đến vấn đề tham nhũng, tài chính bất chính. Vụ Trần Dụ Châu cũng bắt nguồn từ tư tưởng quan điểm lập trường và tham lam tham nhũng lối sống đời tư đan xen với nhau, rồi căn cứ theo đó mà điều tra rộng ra.

  Hiện nay chúng ta chưa có luật "chống phản động" hay "chống lật sử" hay "chống bài Trung phò Mỹ", nhưng đã có luật "chống tham nhũng" thì cứ theo đó mà làm, lấy đó làm cơ sở đầu mối, căn cứ gián tiếp để lần theo dấu vết mà điều tra cho ra bọn này. Không thể để chúng nó tiếp tục đấu độc giới trẻ.

  Lũ này nếu không phải là phản động Việt Tân giả dạng thì cũng là lũ ăn bám chế độ và lợi dụng những công cụ của chế độ để tuyên truyền phản động và đầu độc giới trẻ, các cháu đoàn viên, những cô cậu đảng viên trẻ. Diễn Biến Hòa Bình là nhắm vào lũ này và từ lũ này phát tán như corona chứ không phải từ đài địch như BBC, từ chính báo chí Liên Xô Gorbachev. Diễn Biến Hòa Bình là nhắm vào các thành phần từ bên trong. Cụ Hồ gọi đó là GIẶC nội xâm, giặc vô hình, chúng nguy hiểm vì chúng lẫn lộn trá hình bên trong hàng ngũ chính nghĩa của ta, khó phân biệt, khó phát hiện ra chúng, nhất là trong thời buổi thế giới ảo hiện nay.

  Trả lờiXóa
 8. Kiều Nguyệt Phươnglúc 15:42 9 tháng 8, 2020

  Về chuyện USAID thao túng báo chí Việt Nam, ban đầu tôi còn bán tín bán nghi, nhưng sau khi đọc kỹ các bài ở Google.tienlang thì buộc Tôi phải nhất trí với Google.tienlang, rằng USAID ĐÃ thao túng báo chí Việt Nam

  Tại sao báo chí VN bênh Bob Kerrey rất hăng nhưng cuối cùng, khi thất bại thì không báo nào đưa tin, chỉ có mỗi trang Google.tienlang đưa tin?
  ----
  Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017
  Nóng trên báo Mỹ: CUỐI CÙNG, BOB KERREY ĐÃ BUỘC PHẢI RA ĐI LẶNG LẼ


  The Fat Lady Finally Sings: Bob Kerrey QuietlyResigns from Fulbright University Vietnam Leadership Position
  Lời dẫn: Từ hôm kia, 26/5/2017, dư luận Mỹ dậy sóng bởi Tạp chí nổi tiếng CounterPunch (Mỹ) công bố một bài viết dài với tiêu đề “The Fat Lady Finally Sings: Bob Kerrey QuietlyResigns from Fulbright University Vietnam Leadership Position”. Vì bài quá dài cộng với trình dịch còn hạn chế của mình, dưới đây, Google.tienlang xin tóm tắt nội dung chính của bài này. Chúng tôi hy vọng tới đây, các chuyên gia Anh ngữ như Đại biểu Quốc hội khóa 13 Hoàng Hữu Phước, như Nhà báo Thu Uyên của VTV… sẽ dịch một cách đầy đủ.
  ***********************

  Hơn 48 năm sau vụ Thảm sát Thạnh Phong, công lý đã lên tiếng giúp cho 21 nạn nhân- những cụ già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai ở một ngôi làng yên tĩnh thuộc tỉnh Bến Tre, đồng bằng sông Cửu Long, những nạn nhân bị tàn sát một cách man rợ bởi một biệt đội lính Mỹ dưới sự chỉ huy của Trung úy Bob Kerrey. Cuối cùng thì công lý, công bằng đã lên tiếng, buộc Bob Kerrey- một tội phạm chiến tranh- phải lẳng lặng rời bỏ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tín thác, tương tự như Hội đồng Quản trị của Đại học Fulbright Việt Nam.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2017/05/nong-cuoi-cung-bob-kerrey-buoc-phai-ra.html

  Trả lờiXóa
 9. NhàTrắng có người đề xuất ý kiến đưa Trum Trum khắc lên núi Mount Rushmore chung với quốc tổ George Washington, anh hùng dân tộc Abram Lincold và những tổng thống nổi tiếng của Mỹ. Business Insider đưa tin.

  Trung Quốc tăng cường cấm kỹ thuật lên TLS 1.3 và ESNI cho các mạng xã hội Mỹ để đáp trả vụ "cấm vận" Tiktok ở Mỹ. Vụ cập nhật kỹ thuật cấm cửa này của TQ sẽ gây thêm khó khăn cho người dùng ở TQ truy cập mạng xã hội Mỹ như Youtube, FB, điều mà trước đây mọi người ở TQ làm rất dễ dàng qua các dịch vụ "trèo tường". ZDNet đưa tin.

  Lời Bàn:

  Business Insider là trang báo nghiêng về tin tức kinh doanh và cũng không phải là báo lá cải chuyên tung tin giật gân. Nếu đây là thật thì đúng là NhàTrắng có những kẻ bệnh hoạn đang ngự trị.

  Nếu tin này về TQ là thật thì thật là đáng buồn cho cộng đồng VN ở TQ. Vì nhiều người ở VN không có điều kiện để du lịch sang TQ chơi hiểu biết về TQ thông qua cộng đồng VN ở TQ trên Youtube, FB, không qua các videoclip sinh hoạt đời thường ở TQ mà Việt kiều ở TQ post lên. Nếu TQ cấm cửa mxh Mỹ thì nên bổ sung tiếng Anh mxh của mình để cho cộng đồng quốc tế truy cập được, sử dụng được, vì tiếng Trung quá khó học vào đó không ai hiểu gì.

  Trả lờiXóa
 10. Bác Núi Thành nói đúng, sẽ không có thay đổi nếu không có áp lực thay đổi. Nếu không có áp lực từ cạnh tranh như tư bản thì phải có áp lực từ biện pháp chuyên chính. Đây cũng là nằm trong pháp luật chứ không phải là nằm ngoài pháp luật. Trước khi có luật ở như ở Nga thì mình xử nó tội tham nhũng và liên quan đến tài chính, theo đúng qui định của pháp luật. Đây là nằm trong pháp luật lâu nay chỉ là tăng cường quyết liệt, kiên quyết lên thôi chứ không phải là những biện pháp Cấp Tiến phiêu lưu ký như cải cách ruộng đất bên mình hay cách mạng văn hóa bên Tàu. Quan quyền, truyền thông, ngành sử học và hệ thống DLV, cả những kẻ đang vỗ ngực xưng tên là "Hội đỏ", "Cờ đỏ" đang có nhiều bộ phận phản động quan liêu phong kiến và đối xử với dân không tốt như thế này thì phải có cách nào đó để tạo ra sức ép chánh trị, áp lực sửa đổi.

  Trả lờiXóa
 11. Trào lưu bài Trung không chỉ là Diễn Biến hòa bình chính trị mà còn là 1 công cụ kiếm tiền online của Báo chí và kênh Youtube, họ lợi dụng chủ đề chửi bới, bới móc, phao tin đồn nhảm về TQ, vỡ đê, vỡ Đập Tam Hiệp các thứ này kia để mà thu hút lượng lớn phản động, chống Cộng, "rận nội" và ba que vào để họ kiếm thêm thu nhập. Trên Youtube "tung tin nhảm chửi TQ" đã trở thành cái nghề kiếm thêm tiền quảng cáo Youtube như Khá Bảnh. Không chỉ kiếm tiền từ quỹ chính trị, tiền lương, phong bì lót tay, quà tặng trên đóa hoa, mà còn kiếm thêm từ quảng cáo online nhất là Youtube.

  Thật sự khách quan mà nói thì ai cũng biết Chú Sam không phải là loại tốt tươi hiền lành gì, Uncle Sam vào Biển Đông là muốn kéo các nước Đông Nam Á xuống vũng nước bùn lầy. Lôi kéo các nước nhỏ quanh TQ để đối kháng TQ cho cuộc chiến tranh lạnh của Mỹ chống TQ. Chiến tranh lạnh là với Mỹ, còn với các nước nhỏ lân cận TQ này thì Mỹ muốn cho thành chiến tranh "nóng".

  Tuy nhiên khả năng thỏa hiệp giảng hòa với TQ là rất cao, Mỹ không đủ sức thắng nhanh được TQ, khả năng chiến thắng toàn cục của Mỹ cũng không quá cao. Thật sự mà nói, hiện nay sức mạnh tiềm lực tổng lực giữa 2 ông này cũng same same như nhau, khó nói ai hơn ai.

  Rồi cũng đi đến đàm phán giảng hòa, và trong đàm phán giảng hòa thì như các bài học lịch sử đã chỉ ra, nước nhỏ sẽ bị nước lớn đem ra làm dê tế thần, làm con chip đàm phán để tăng cường giá trị cho 1 bên, dùng làm viên gạch lót đường cho thỏa thuận nước lớn.

  Khả năng Mỹ "giao", "nhượng" Biển Đông lại cho TQ là có thật, như trước 1975 Mỹ đã "giao", "nhượng" trái phép Hoàng Sa lại cho TQ bằng một thủ thuật chính trị đê hèn. Dù sao thì biển đảo ở Biển Đông chỉ là 1 nơi xa tít Mỹ, 1 nguồn lợi rất thứ yếu và có tính chất chính sách nhất thời trong vòng những nhiệm kỳ nào đó, đây không phải là "lợi ích cốt lõi" (core interest) như Mỹ hay tuyên truyền. Đây là 1 lợi ích ở xa, tạm bợ, và có thể thỏa hiệp đổi chác đem "thí cô hồn". Cho nên, khả năng Mỹ nhượng, giao Biển Đông lại cho TQ là thực tế. Bây giờ thì chưa có khả năng đó, nhưng một khi đánh không thắng TQ, để giải quyết tình hình thì vấn đề thỏa hiệp đó sẽ trở thành thực tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tùy vào thực tế mà Mỹ có thể lật lọng bất kể vấn đề gì

   Xóa
 12. ASEAN ác quá ai lại đi tạt nước vào mặt "hiệp sĩ" thế chứ. Cuốc tế hoá BĐ chỉ là Mỹ hoá BĐ.

  Bu hay tuyên truyền là TQ không muốn ASEAN có tiếng nói chung, muốn chia rẽ, muốn "bẻ từng chiếc đũa ASEAN", muốn các nước ASEAN mỗi nước nói tiếng nói khác nhau.

  Thì đây, tiếng nói chung!

  Đắng thay lại không phải là tiếng nói đồng lòng theo Mỹ chống Trung quốc mà Bu muốn nghe.

  Mọi người để ý ông Tổng thống Rodrigo Duterte của Phi đã cay cú thế nào trong các phát ngôn về Mỹ. Giống hệt như ông tổng thống Gruzia trước đây là phát ngôn cay cú tương tự. Sự cay cú của những người bị phản bội, bị đối tác bên kia không thực hiện đúng các hứa mồm trên phone.

  Mỹ xúi Gruzia đánh Nga rồi chạy. Xúi Phi kiện TQ rồi chạy. Việc Mỹ xúi dục và đạo diễn cho chư hầu Phi kiện TQ thể hiện rõ qua việc sau vụ đó Philipin yêu cầu Mỹ trả tiền kiện phí cho tòa chứ không phải là Philipin trả. Nhưng Mỹ ăn quịt luôn, đẹp mặt thay.

  Xúi và hứa lèo trên phone từ lâu đã trở thành văn hóa chính trị của họ nhà Bu. Xúi rồi chạy và cười há há thằng kia ngu ráng chịu.

  Động thái qua cầu rút ván của Mỹ đưa đến động thái khá quyết liệt điên tiết cay cú của Tổng Phi và Chính phủ, Bộ ngoại giao Phi là lập tức chuyển sang quan hệ tốt với TQ, tìm cách đưa chư hầu Phi thoát Mỹ, hành động này chính là sự trả thù Mỹ của Phi, trả thù kẻ phản bội thất hứa với mình, nhưng mà cũng là nhu cầu chính trị thực tế của họ, khi họ đã nhận ra rõ ràng là không thể tin Mỹ là chỗ dựa vững chắc xứng đáng tin tưởng được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ là thằng sớm đầu tối đánh, lừa lọc trơ tráo, bỉ ổi biết đường nào mà lường, lật lọng như chong chóng, chữ ký vừa chưa ráo mực đã quay ngót 180 độ, xem HĐ Geneva, HĐ Paris. "Theo Mỹ chống Trung", "rước sói vào nhà", "đuổi hổ cửa trước rước sói cửa hậu" cho nó cắn trộm nó đâm nhát dao sau lưng, lúc nó cần hòa với TQ thì nó lại đem Biển đông bán cho TQ để trao đổi lợi ích.

   Xóa
 13. Căng thẳng Trung Mẽo ngày càng leo thang. TQ vừa liệt kê 4 quan Mẽo vào danh sách "Bè Lũ Bốn Tên" phiên bản Mẽo:

  Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray và Bộ trưởng Tư pháp William Barr.

  Trong danh sách Bè Lũ Bốn Tên này lại không có ngài Trẫm!

  Trả lờiXóa
 14. Như vậy là đã rõ!
  VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/07/vi-sao-viet-nam-khong-hoan-nghenh-tuyen.html
  CỘNG ĐỒNG ASEAN CŨNG KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG
  Vậy những tên HOAN NGHÊNH Mỹ thì nó là PHẢN ĐỘNG!

  Vậy tôi đề nghị các bạn tập hợp về đây những bài báo PHẢN ĐỘNG về đây.
  Trung ương có bộ phận theo dõi dư luận xã hội. Họ rất chú ý đến Google.tienlang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Asean và Việt Nam luôn độc lập, tự chủ và đủ điều kiện độc lập, tự chủ; không có tư tưởng cầu cạnh nước nào cả

   Xóa
 15. Không còn là tin giật gân nữa, CNN và NY Times đưa tin, Nhà Trắng liên hệ với chính quyền bang South Dakota đưa chân dung Trump lên núi cùng chung với các đời Tổng thống nổi tiếng của Mẽo trong lịch sử, bao gồm tổng thống khai quốc là George Washington. Dân Dakota nhất là dân "da đỏ" kéo ra biểu tình.

  Portland vẫn đại chiến, đấu súng dữ dội.

  Trùm xã hội đen Jimmy Lai chửi Cộng như hát hay từ thời thuộc địa Anh đến nay cũng đã bị chính quyền HK bắt theo luật An ninh mới ở HK, thật là bá đạo. Chính quyền HK có vẻ quyết tâm xóa bỏ tình trạng "quan tặc chung sống".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hàng nghìn người đạp xe đạp ra biểu tình phản đối vinh danh Trump ở bang Nam Dakota, trong đó có nhiều thổ dân biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc.

   Xóa
 16. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 22:20 10 tháng 8, 2020

  Hay đây!
  Với Tuyên bố này Việt Nam gián tiếp BÁC BỎ PHÁN QUYẾT PCA 2016, PHẦN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM!
  ----
  Mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vô giá trị
  19:28, 06/08/2020


  (Chinhphu.vn) - Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.

  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh điều này tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, tổ chức vào chiều 6/8, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020.
  Bà Hằng khẳng định: Việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

  Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.

  Trả lời câu hỏi về thời điểm tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) và các hội nghị liên quan, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang hoàn tất công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan vào nửa đầu tháng 9/2020. Thông tin cụ thể về việc tổ chức các hội nghị nói trên sẽ được cập nhật trong thời gian tới.
  http://baochinhphu.vn/Doi-ngoai/Moi-hoat-dong-lien-quan-den-quan-dao-Hoang-Sa-ma-khong-duoc-su-cho-phep-cua-Viet-Nam-la-vo-gia-tri/403419.vgp

  Trả lờiXóa
 17. Tôi đồng ý với các bài viết ý kiến nhiều người ở đây. Tư tưởng phản động sẽ dẫn tới hành động phản động, và rồi hoạt động phản động.

  Trả lờiXóa