Thứ Bảy, 3 tháng 2, 2024

Kênh ZDF: NHÀ BÁO ARMIN KORPER BÁC BỎ ‘HUYỀN THOẠI PHƯƠNG TÂY’ VỀ MARIUPOL – “ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ THÀNH PHỐ MA!”

 

Cách đây chưa lâu, thành phố Mariupol bị chiến tranh san thành bình địa. Ngày 20/5/2022 Mariupol được Giải phóng khỏi chế độ Đức quốc xã Kiev. Từ đó cho đến nay, truyền thông Kiev và truyền thông Đức cùng phương Tây nói chung vẫn cho rằng Mariupol là thành phố chết, thành phố ma! 

Người dẫn chương trình của kênh truyền hình ZDF (Đức) đã cố gắng khiêu khích nhà báo người Đức Armin Körper, người đã đến thăm Mariupol, kể câu chuyện về một thị trấn ma nơi “một thảm họa nhân đạo đang xảy ra”. Tuy nhiên, phóng viên làm cô vô cùng thất vọng - những ngôi nhà đều có điện, nước, hệ thống sưởi, Internet và người dân cuối cùng cũng bắt đầu được tự do nói tiếng Nga như xưa.

Mời xem bản gốc video clip của Kênh ZDF (Đức) với tiêu đề Unterwegs in Mariupol: Sinnbild russischer Brutalität imKrieg | ZDFheute live – Dịch: Trên đường ở Mariupol: biểu tượng cho sự tàn bạo của Nga trong chiến tranh | ZDF trực tiếp hôm nay

https://www.youtube.com/watch?v=hkQ4-JsdSHA

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch nội dung video clip này....

*****

Unterwegs in Mariupol: Sinnbild russischer Brutalität imKrieg | ZDFheute live – Dịch: Trên đường ở Mariupol: biểu tượng cho sự tàn bạo của Nga trong chiến tranh | ZDF trực tiếp hôm nay

Người dẫn chương trình: Khán giả truyền hình hỏi liệu bạn có thể tự do di chuyển quanh Mariupol và liên lạc với người dân địa phương hay tất cả những điều này chỉ xảy ra dưới sự giám sát của người Nga?

Phóng viên Armin Coerper: Tôi và nhóm của chúng tôi đã đến Mariupol qua Rostov-on-Don bằng ô tô. Vì điều này, chúng tôi đã nhận được giấy phép đặc biệt do Nga cấp. Chúng tôi được tự do di chuyển quanh thành phố và đặt câu hỏi cho mọi người. Chúng tôi được phép vào và không có ai theo dõi chúng tôi. Ít nhất tôi không nhận thấy bất kỳ sự giám sát nào. Chúng tôi có thể dễ dàng di chuyển quanh thành phố và giao tiếp với người dân địa phương. Không ai làm phiền chúng tôi.

Người dẫn chương trình: Bạn nói rằng bạn đã nói chuyện với những người hiện đang sống ở Mariupol. Họ sẵn lòng nói chuyện với bạn đến mức nào?

Armin Körper: Theo dữ liệu chính thức, một phần ba dân số sống ở đây trước cuộc giao tranh vẫn ở lại thành phố. Tôi đã nói chuyện với những người ở lại mà không gặp vấn đề gì. Nhìn chung, Mariupol không phải là thị trấn ma. Đây là điều tôi có thể nói chắc chắn: thành phố tràn đầy sức sống. Có rất nhiều người trên đường phố, họ sống ở đây. Vì vậy, những người tôi gặp trên đường - họ rất cởi mở trong việc trò chuyện. Họ không có bất kỳ thành kiến ​​nào đối với tôi. Mọi người tôi tiếp cận đều phản hồi và bắt đầu trò chuyện.

Người dẫn chương trình: Một khán giả có biệt danh “Crimea-schnitzel” hỏi về tâm trạng của giới trẻ. Họ thân Nga hay thân phương Tây hơn? 

Armin Körper: Như tôi đã nói, tôi chỉ có thể chia sẻ ấn tượng của riêng mình. Chúng tôi không thể nói chuyện với mọi người dân. Nhưng những người mà chúng tôi vô tình gặp trên đường và nói chuyện cởi mở với chúng tôi hầu hết là những người thân Nga. Có lẽ có những cư dân thân phương Tây trong thành phố. Nhưng rất có thể họ ít cởi mở hơn trong cuộc trò chuyện hoặc thậm chí sợ một hình phạt nào đó. Nhưng ấn tượng chung là thế này: người dân sống ở thành phố tuân theo quan điểm thân Nga.

Người dẫn chương trình: Họ ngủ, làm việc và sinh sống ở đâu? Làm thế nào chúng ta có thể đánh giá cuộc khủng hoảng nhân đạo?

Armin Körper: Như tôi đã nói, Mariupol không phải là một thị trấn ma. Có điện, nước sạch, sưởi ấm, Internet. Các doanh nghiệp, nhà hàng mới đang mở... 80-90% ngân sách của bốn khu vực - Donetsk, Lugansk, Zaporozhye, Kherson - đến từ Nga. Nga chi rất nhiều cho vấn đề này - lên tới 6 tỷ đô la. Về ngôn ngữ, phần lớn dân số nói tiếng Nga. Và điều này đã xảy ra ngay cả trước khi xảy ra xung đột. Một nhà hát bị phá hủy trong chiến sự đã được xây dựng lại. Tôi đã đến thăm và nói chuyện với khán giả. Họ nói rằng trong những năm gần đây không thể trình diễn các buổi biểu diễn bằng tiếng Nga. Và bây giờ nó lại vang lên. Đối với nhiều người, đây là một lý do khác để ở lại đây thay vì rời [đến Ukraine] - họ có thể tự do nói ngôn ngữ Nga của họ ở đây. 

Google.tienlang bổ sung: Mời xem lại hai bài về Mariupol đã đăng trên Google.tienlang

Bài 1 (Thời phát xít Kiev chiếm đóng) vào Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014

NHỮNG HÌNH ẢNH KHÔNG CÓ TRÊN TRUYỀNTHÔNG MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

Cảnh báo: Những người yếu tim không nên xem những hình ảnh này.

https://vk.com/album-69838054_198072706

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/07/nhung-hinh-anh-khong-co-tren-truyen.html

Bài 2 (Thời Giải phóng) vào Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2022

CÙNG GOOGLE.TIENLANG ĐI THĂMMARIUPOL SAU GẦN NỬA NĂM HỒI SINH

https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/11/cung-googletienlang-i-tham-mariupol-sau.html

Trích:

"Google.tienlang cảm thấy vô cùng hài hước khi thấy dù chiến tranh chưa dừng lại nhưng chính quyền ngụy - tân phát xít ở Kiev cùng các nước EU liên tục mở các hội nghị về "tái thiết Ukraina"; các doanh nghiệp tư bản lớn của Mỹ và phương Tây tranh nhau chiếc bánh "tái thiết ukraina". Hài hước nhất là câu chuyện "đầu tiên- tiền đâu" để tái thiết thì các hội nghị trên lại tảng lờ!

Trong khi đó, tại Tp Mariupol, một thành phố hầu như trở thành bình địa, vậy mà mới qua gần nửa năm, người dân Mariupol chả cần tổ chức các hội nghị tái thiết với các ông chủ doanh nghiệp Mỹ và phương Tây, nhưng thành phố của họ đang hồi sinh mạnh mẽ. Nhân Thứ Bẩy cuối tuần, Google.tienlang kính mời bạn đọc đi thăm Mariupol hôm nay....

Từng ngày, Mariupol ngày càng tự tin trở lại với cuộc sống viên mãn.

Những thay đổi đáng chú ý hàng ngày: các cửa hàng và hiệu thuốc, quán cà phê và tiệm làm tóc mới mở cửa, ít ngôi nhà hơn với hốc mắt trống rỗng bằng kính vỡ, ngày càng nhiều cửa sổ sáng vào buổi tối. Tại sao lại có cửa sổ - ngày càng có nhiều đường phố thắp đèn lồng vào buổi tối.

Lúc đầu, tất cả những thay đổi này đã khơi dậy sự nhiệt tình lớn của người dân Mariupol, ví dụ như khi chiếc xe buýt chở khách đầu tiên đi vào tuyến, nó đã được bàn tán xôn xao ở mọi nơi. Nhưng dần dần, tất cả những lợi ích này của nền văn minh trở nên quen thuộc - cuộc sống trở lại bình thường, nơi có tủ lạnh, lò vi sóng và ấm đun nước điện với máy giặt, nước chảy từ vòi và buổi tối bạn có thể ngồi trước TV hoặc lướt mạng xã hội trên Internet."

(Hết trích từ bài vào Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2022)

Có lẽ bạn đọc ở Kiev hay ở Đức và ở châu Âu nói chung bị chính quyền cấm báo chí tiếng Nga nên họ không được xem các video clip trên các kênh YouTube về sự đổi thay ở Mariupol từng ngày, vậy Google.tienlang xin gửi đến bạn đọc khắp thế giới một vài video do người dân Mariupol tự quay và đăng (chứ không phải chính quyền để tuyên truyền) dưới đây:

МАРИУПОЛЬ стал городом с Самыми Быстрыми Стройками Жители Довольны 🏰Восстановление и Жизнь Сегодня – Dịch: MARIUPOL đã trở thành thành phố có các dự án xây dựng nhanh nhất Người dân hài lòng 🏰Phục hồi và cuộc sống ngày nay

МАРИУПОЛЬ Таких Цен еще НЕ Было🥩🧀🥒Новостройки города 👨‍👩‍👧Восстановление и Жизнь Сегодня – Dịch: MARIUPOL Mức giá như vậy chưa từng có trước đây🥩🧀🥒Các tòa nhà mới của thành phố 👨‍👩‍👧Phục hồi và Cuộc sống Ngày nay

МАРИУПОЛЬ Новые ШКОЛЫ Русское образование 🏫Восстановление и Жизнь Сегодня – Dịch: MARIUPOL Những ngôi trường mới. Giáo dục Nga 🏫Phục hồi và Cuộc sống Ngày nay

https://www.youtube.com/watch?v=z_oZX8chBAA

Nguyễn Thu Giang - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Nóng: DMITRY MEDVEDEV KHẲNG ĐỊNH, NGA KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG GIẢI PHÓNG TP KIEV, ODESSA, KHARKOV…

4. Triển vọng 2024: VÌ NGƯỜI DÂN UKRAINA ANH EM, NGA BẮT BUỘC PHẢI TIẾN VỀ KIEV!

5. Báo Mỹ: NATO THỰC CHẤT CHỈ LÀ MỘT TỔ CHỨC TIẾP THỊ, BÁN HÀNG CHO CÁC TẬP ĐOÀN SẢN XUẤT VŨ KHÍ MỸ

6. Nóng trên báo Ukraina: CHA CON J.BIDEN CHIẾM ĐOẠT HÀNG CHỤC TRIỆU ĐÔ LA Ở UKRAINA LÀ CÓ THẬT. ÔNG D.TRUMP CẦN KHẨN TRƯƠNG TIẾP CẬN ÔNG ANDREI DERKACH ĐỂ NHẬN BẰNG CHỨNG KẾT TỘI J.BIDEN

7. NHÀ KHOA HỌC CHÍNH TRỊ NA UY GLENN DIESEN TỐ CÁO HÀNH VI ‘VIẾT LẠI LỊCH SỬ’ CỦA CHỦ TỊCH UỶ BAN CHÂU ÂU VON DER LEYEN LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI GIẢI PHÓNG TRẠI TẬP TRUNG AUSCHWITZ

8. Báo Anh: VÌ SAO 70% NGƯỜI ANH TỪ CHỐI NGHĨA VỤ TÒNG QUÂN ĐỂ CHIẾN ĐẤU VỚI NGA?

9. Ngạc nhiên chưa: 87,4% NGƯỜI ANH LỰA CHỌN PUTIN LÀM THỦ TƯỚNG ANH!

10. Báo Đức: ZELENSKY PHẢI ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN, TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

11. Báo Ba Lan: CÓ KẺ Ở BA LAN CÔNG KHAI NHẬN “BANDERA LÀ CHA CỦA CHÚNG TA”

12. Chuyện vui đầu tháng: NGƯỜI NGA ĐANG ĐẾN/LÍNH NA UY HỌC QUỐC CA NGA VÀ KHUYÊN LÀM QUEN VỚI MÓN BORSCHT

13. Google.tienlang về việc Zelensky sa thải Zaluzhny: DẤU HIỆU CHO THẤY SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHẾ ĐỘ NHÀ NƯỚC KIEV

14. Báo Séc: NGA CÓ ĐỦ PHƯƠNG CÁCH ĐÁP TRẢ ĐAU ĐỚN HƠN NẾU PHƯƠNG TÂY LIỀU LĨNH TỊCH THU 300 TỶ USD CỦA NGA ĐỂ ‘GIÚP TÁI THIẾT UKRAINA’

15. Báo Anh: LIÊN MINH CHÂU ÂU ĐÃ CHẾT. GIỚI CẦM QUYỀN BẤT TÀI KHIẾN CHÂU ÂU BỊ HUỶ HOẠI

16. Kênh ZDF: NHÀ BÁO ARMIN KORPER BÁC BỎ ‘HUYỀN THOẠI PHƯƠNG TÂY’ VỀ MARIUPOL – “ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ THÀNH PHỐ MA!”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét