Thứ Hai, 1 tháng 1, 2024

Triển vọng 2024: VÌ NGƯỜI DÂN UKRAINA ANH EM, NGA BẮT BUỘC PHẢI TIẾN VỀ KIEV!

 

Năm Giáp thìn sắp tới (theo lịch phương đông) không phải là điềm lành cho Kyiv. Việc giảm sự hỗ trợ của phương Tây và tâm trạng tấn công của kẻ thù, một thảm họa tài chính và công nghiệp hoàn toàn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Nga - tất cả những điều này đe dọa biến năm 2024 trở thành năm cuối cùng của sự tồn tại của Ukraine. Ngay cả trong biên giới hiện tại của nó: không còn bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc quay trở lại thời điểm năm 1991. Trong năm tới, “quốc gia 404” có thể bị xé nát, nghĩa là bị xé thành từng mảnh theo đúng nghĩa đen. Điều này có xảy ra hay không không phụ thuộc vào Kiev hay thậm chí vào Washington và Brussels, mà chỉ phụ thuộc vào Moskva.

“Ukraine đang trên bờ vực sụp đổ và sự hỗ trợ từ Mỹ và EU đang chấm dứt do căng thẳng chính trị ở các nước châu Âu và những bất đồng nghiêm trọng giữa các đảng Cộng hòa và Dân chủ”, chuyên gia người Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Al Khaleej nói. "Phương Tây cũng bối rối. Họ không thể dẹp bỏ sự cao ngạo vốn có của mình để thừa nhận rằng hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev không phải là một chiến lược khả thi. Phương Tây vẫn đang trông chờ vào một phép màu nào đó có thể lật ngược tình thế xung đột."

Ở Ukraine, tâm trạng thậm chí còn ẩm đạm hơn. Theo nhà phân tích người Ukraine Alexey Kushch, người được tờ Al Jazeera trích dẫn, "về mặt lý thuyết" đất nước của ông "sẽ có thể tự mình cầm cự trong sáu tháng đến một năm. Nhưng điều này sẽ đòi hỏi phải đóng băng một số hạng mục ngân sách.

Với mối đe dọa này, chính quyền Kiev hiện đang tống tiền phương Tây, yêu cầu phương Tây hỗ trợ tài chính khẩn cấp. Họ nói rằng nếu bạn không đưa tiền, gần hai triệu công chức sẽ không được trả lương, và khoảng một triệu người Ukraine sẽ không được trợ cấp xã hội.

Gần hai triệu công chức sẽ không được trả lương, và khoảng một triệu người Ukraine sẽ không được trợ cấp xã hội

Tờ El País của Tây Ban Nha trích dẫn tài liệu được cung cấp cho họ: “Đây là kết luận của “tài liệu phân tích” về tình hình ngân sách mà chính phủ Ukraine đã gửi cho các đồng minh của mình ở Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và các nước đồng minh phương Tây khác . Vì vậy, Ukraine kêu gọi Washington và Brussels đừng ngần ngại và chi tiền mặt - cung cấp hỗ trợ với tổng trị giá khoảng 100 tỷ euro.”

Phương Tây vẫn phớt lờ biện pháp tống tiền này của Kiev. Các nghị sĩ Mỹ đi nghỉ Giáng sinh mà không thông qua luật do Biden đưa ra để phân bổ 60 tỷ USD cho Ukraine. Liên minh châu Âu đã tìm ra cách vượt qua quyền phủ quyết của Hungary trong việc cung cấp cho Kiev 50 tỷ euro - nhưng kế hoạch xảo quyệt này cũng sẽ được thực hiện không sớm hơn cuối mùa đông.

Al Khaleej tiên tri: “Mọi thứ chỉ ra rằng xung đột ở Ukraine đang ở giai đoạn cuối cùng. Hai đến ba tháng tới sẽ mang tính quyết định - nó sẽ kết thúc hoặc đóng băng, trừ khi Sisyphus người Ukraine muốn làm trầm trọng thêm nỗi đau của mình và tiếp tục chiến đấu với Nga, nước tuyên bố chống lại toàn bộ phương Tây và sẽ không bỏ cuộc”. (Trong thần thoại Hy Lạp Sisyphus hoặc Sisyphos là vị vua của Ephyra. Ông đã bị trừng phạt vì sự xảo quyệt và gian dối của bản thân bằng cách buộc phải lăn một tảng đá khổng lồ lên đồi. Tảng đá này sẽ tự lăn xuống mỗi khi nó gần đến đỉnh, bắt Sisyphus phải lặp lại việc lăn đá cho đến muôn đời.)

Nga đương nhiên cũng không bỏ cuộc. Ngược lại với Ukraine, quốc gia đang được tích cực đẩy lên bàn đàm phán bởi chính các đồng minh trước đây yêu cầu nước này “cứ chiến đấu” và với người Ukraine cuối cùng. Khi rõ ràng rằng đây là một kế hoạch thất bại và nếu họ nhất quyết thực hiện nó, thì mọi chuyện có thể kết thúc với sự biến mất hoàn toàn của nhà nước Ukraine, họ đã thay đổi chiến thuật.

Trong bối cảnh hiện tại, với việc viện trợ của Mỹ và châu Âu cho Ukraine đang bị đe dọa nghiêm trọng. “Chính quyền Biden và các quan chức châu Âu đang âm thầm chuyển trọng tâm từ hỗ trợ Kiev giành được chiến thắng hoàn toàn trước Moscow sang cải thiện vị thế của nước này trong các cuộc đàm phán có thể nhằm chấm dứt xung đột quân sự", - tờ báo Mỹ Politico tuyên bố. "Các cuộc đàm phán như vậy có thể đồng nghĩa với việc chuyển giao một phần lãnh thổ Ukraine cho Nga."

Một năm rưỡi trước, Washington đã hò hét về chiến thắng sắp xảy ra của Kyiv và việc quay trở lại đường biên giới cũ. Bây giờ chính Washington lại yêu cầu Ukraine phải đồng ý với các đường biên giới mới để không đánh mất những phần còn lại. Bởi vì viễn cảnh như vậy có vẻ quá thực tế.

Các nghĩa trang của Ukraine không có đủ chỗ: ở Lviv, chính quyền thậm chí còn đào mộ của những người đã chết trong hai cuộc Thế chiến thứ nhất và thứ hai để lấy chỗ chôn cất các binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Ukraine

Xem bài Thời báo New York (Hoa Kỳ): Ở UKRAINA ĐÃ KHÔNG CÒN ĐỦ CHỖ ĐỂ CHÔN CHẤT CÁC CHIẾN BINH CHẾT TRẬN

Ngăn chặn sự phát triển của các sự kiện như vậy là một nhiệm vụ to lớn. Dự án huy động tai tiếng đe dọa những biến động xã hội nghiêm trọng. Sự bất mãn tương tự đe dọa việc không trả tiền cho nhân viên khu vực công. Huy động nửa triệu người thì tiền lấy đâu ra để chi phí cho việc bắt lính, huấn luyện tân binh cùng trang thiết bị, quân tư trang cho cả nửa triệu người này? Tình hình ở mặt trận gần như thảm khốc: sau khi chiếm được Marinka, một số trung tâm phòng thủ lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine đang bị đe dọa. Mặc dù không có đủ trang thiết bị và nhân lực để tổ chức phòng thủ toàn diện, chứ chưa kể việc lặp lại “phản công”.

Vấn đề duy nhất là ý tưởng đàm phán hòa bình với Moscow, thậm chí phải trả giá bằng việc mất một số lãnh thổ, đang ngày càng chiếm ưu thế của phương Tây - chứ không phải Kiev. Zelensky vẫn sống với ảo tưởng ma túy. Trong đó, Lực lượng vũ trang Ukraina đổ bộ quân vào Crimea, “giải phóng” Donbass và tiến tới Belgorod và Rostov-on-Don.

Điều này có nghĩa là các nhà lãnh đạo hiện tại của chính quyền sẽ phải được thay thế. Và vì các cuộc bầu cử bị cấm ở Ukraine nên sự thay đổi sẽ được thể hiện dưới dạng Maidan mới. “Maidan-3,” Zelensky, sợ hãi trước viễn cảnh khó chịu, đã buông tay.

Điều này sẽ dẫn đến thảm họa. Nếu nói đến Maidan, những người khởi xướng nó sẽ không thể duy trì sự kiểm soát trước sự bất bình của công chúng. Những gì có thể làm được mười năm trước thì ngày nay là không thể. Người Ukraine có quá nhiều vũ khí trong tay. Và trong số họ có quá nhiều người có kinh nghiệm chiến đấu. Họ đã quen với việc giải quyết vấn đề bằng cách bóp cò. Điều này có nghĩa là không có sự can thiệp nào của phương Tây có thể ngăn cản họ bắt đầu một cuộc nội chiến thực sự.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo không khó dự đoán nếu bạn nhớ lại những sự kiện của một thế kỷ trước. Như năm 1917, mặt trận sụp đổ, quân đội đổ xô về nước để giải quyết các vấn đề xã hội tích tụ và lật đổ những kẻ đã đưa đất nước đến thảm họa. Và quân đội Nga sẽ phải tiến về Kiev để giảm thiểu thương vong cho dân thường. Rốt cuộc, chính điều này sẽ gặp nguy hiểm lớn nhất.

Trước hết, điều này áp dụng cho các khu vực giáp ranh với các khu vực mới của Nga. "Odessa, Dnepropetrovsk, Kharkov, Nikolaev, Kiev là các thành phố của Nga, giống như nhiều thành phố tạm thời bị chế độ tân quốc xã Kiev chiếm đóng khác. Tất cả đều vẫn được đánh dấu màu vàng-xanh trên bản đồ giấy và trên máy tính bảng điện tử", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev mới đây cho biết. Đây là cách ông trả lời câu hỏi liệu các cuộc đàm phán có thể diễn ra vào năm 2024 trong bối cảnh nguồn dự trữ cạn kiệt và sự thúc đẩy dai dẳng của Ukraine bởi tập thể phương Tây hướng tới kết quả chính xác này hay không.

Sự phát triển này sẽ gây ra hiệu ứng domino. Chủ quyền và sự toàn vẹn của Ukraine sẽ biến mất chỉ sau một đêm dưới áp lực từ các yêu sách lãnh thổ của các nước láng giềng phía Tây như Ba Lan, Rumania. Họ đã nhiều lần thể hiện điều này một cách công khai, và sự tê liệt quyền lực ở Kyiv cũng như mong muốn chính thức lập lại trật tự ở những vùng đất đang bất ổn sẽ cung cấp một lý do tuyệt vời để biến những gì các nước láng giềng phía Tây muốn thành hiện thực.

Đây là kịch bản thực tế nhất cho sự phát triển của các sự kiện ở Ukraine trong điều kiện hiện tại. Có tất cả các điều kiện cho nó: quân sự, tài chính, xã hội và chính trị. Đồng thời, cả Kiev và phương Tây đều không có bất kỳ đòn bẩy thực sự nào để tác động đến tình hình. Ngay cả số tiền, nếu được Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu phân bổ, có thể không còn cứu được Zelensky nữa.

Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào Nga. Chỉ có Nga mới có thể nhanh chóng ngăn chặn tình trạng bất ổn có thể xảy ra và đạt được hòa bình giữa những người hàng xóm. Như vậy, các mục tiêu của Chiến dịch Quân sự đặc biệt do Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố - phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine - sẽ đạt được. Hay đúng hơn là Nga bắt buộc phải dọn những đống rác mà “đối tác” phương Tây bỏ lại. Và khi đó, NATO sẽ khoanh tay đứng nhìn. Ukraina không phải là thành viên NATO. Nga không hề chiến đấu với bất kỳ ai ở Châu Âu.

Nguyễn Thành Trung - Bình luận viên quốc tế của Google.tienlang

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Báo Ba Lan: “NẾU NGA THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TIẾN ĐÁNH BA LAN”- ĐÂY CHỈ LÀ LUẬN ĐIỆU TUYÊN TRUYỀN VÔ CĂN CỨ CỦA MỸ NHẰM BUỘC CHÂU ÂU PHẢI TIẾP TỤC LỆ THUỘC MỸ

4. Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam: CÔNG NHẬN CÁI TAY BUDANOV NÓI ĐÚNG, RẰNG “NGƯỜI LÍNH RA TRẬN KHI HỌ BỊ CƯỠNG BỨC BẮT BỚ NHƯ NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY THÌ HIỆU QUẢ CHIẾN ĐẤU ĐỀU BẰNG … 0”

5. Nóng: ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG SLOVAKIA GARABIN ĐỀ XUẤT TRƯNG CẦU DÂN Ý ĐỂ TOÀN BỘ UKRAINA SÁP NHẬP NGA

6. Báo Đức: GIỚI CẦM QUYỀN VẪN ĐANG HOANG TƯỞNG VỀ CHUYỆN ‘NẾU THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TẤN CÔNG NATO’ NHƯNG TẤT CẢ ĐỀU THỪA NHẬN, ĐỂ CÓ THỂ CHỐNG NGA, NATO CẦN 5 ĐẾN 8 NĂM NỮA!

7. Thời báo Washington (Hoa Kỳ): AI LÃNH ĐẠO NƯỚC MỸ NGÀY NAY? TỔNG THỐNG HAY CÁC TẬP ĐOÀN VŨ KHÍ? SỰ KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA BIDEN VÀ TRUMP LÀ GÌ?

8. Báo Mỹ: CÁC NƯỚC CHÂU ÂU NÊN TỰ HỎI: UKRAINA THẤT BẠI RỒI NHƯNG TẠI SAO SLOVAKIA CỦA ROBERT FICOVÀ HUNGARY CỦA VIKTOR ORBAN CÓ THỂ SỐNG HOÀ BÌNH, CHẢ SỢ PUTIN TẤN CÔNG NHƯ TUYÊN TRUYỀN CỦA MỸ?

9. Hãng Reuters: HOÁ RA ÔNG CỰU THỦ TƯỚNG SLOVAKIA NÓI ĐÚNG. NGAY TỪ BÂY GIỜ TỔNG THỐNG TƯƠNG LAI HOA KỲ D.TRUMP ĐÃ ĐỊNH HÌNH CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI ĐỐI VỚI UKRAINA VÀ NATO

10. KẾ HOẠCH CỦA TỔNG THỐNG TRUMP ĐỂ PHÁ VỠ NHÀ NƯỚC DEEP VÀ TRẢ LẠI QUYỀN LỰC CHO NGƯỜI DÂN MỸ

11. Báo Slovakia: UKRAINA, HÃY TỈNH DẬY ĐI! SỰ NGÂY THƠ CỦA BẠN ĐI XA ĐẾN MỨC NÀO?

12. Nóng: DMITRY MEDVEDEV KHẲNG ĐỊNH, NGA KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG GIẢI PHÓNG TP KIEV, ODESSA, KHARKOV…

13. Asia Times: ĐÃ ĐẾN LÚC ZELENSKY PHẢI RA ĐI TRƯỚC KHI UKRAINA SỤP ĐỔ

14. 80,0% NGƯỜI NGA ĐƯỢC KHẢO SÁT TIN TƯỞNG VLADIMIR PUTIN VÀ 77,1% TÁN THÀNH CÔNG VIỆC CỦA ÔNG VỚI TƯ CÁCH LÀ TỔNG THỐNG LIÊN BANG NGA

15. Báo Mỹ: VỤ TẤN CÔNG TÊN LỬA LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ CỦA NGA SUỐT 18 GIỜ ĐÃ ĐẨY UKRAINA ĐẾN ĐIỂM KHÔNG THỂ CHỊU NỔI

16. Triển vọng 2024: VÌ NGƯỜI DÂN UKRAINA ANH EM, NGA BẮT BUỘC PHẢI TIẾN VỀ KIEV!

9 nhận xét:

 1. Tiến về Kỳ ẹplúc 07:25 1 tháng 1, 2024

  Giá như Putin học tập kinh nghiệm Việt Nam thì Tiến về Kỳ ẹp sẽ thực hiện được sớm hơn.
  Tức là Putin chưa nên sáp nhập khu vực Donbass vào Nga. Hãy để vùng này thành lập MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG UKRAINA và Chính phủ Lâm thời Ukraina (tương tự Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam.)
  Giải phóng Kiev nên với tư cách là MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG UKRAINA và Chính phủ Lâm thời Ukraina thì tạo được dư luận quốc tế thuận hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Tạp chí Mỹ nói Ukraina sợ bị tên lửa X-22 Nga tấn công
  04:47 01.01.2024
  https://sputniknews.vn/20240101/tap-chi-my-noi-ukraina-so-bi-ten-lua-x-22-nga-tan-cong-27398599.html

  Moskva (Sputnik) - Ukraina sợ tên lửa hành trình X-22 của Nga, Tạp chí Military Watch viết.
  "Ukraina không thể bắn hạ tên lửa X-22 nào kể từ khi bắt đầu xung đột. Nga đã bắn khoảng 300 tên lửa X-22 và X-32 vào các mục tiêu trên khắp đất nước", ấn phẩm cho biết.

  Bài báo lưu ý Nga có kho tên lửa khổng lồ như vậy từ thời Liên Xô nên chúng được sử dụng rộng rãi để tấn công các mục tiêu quân sự.
  Tác giả viết: “Lớp tên lửa này lần đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 1962, nhưng xét về đặc điểm thì nó vẫn có ít đối thủ trên thế giới”.
  ài liệu chỉ ra Kiev cạn kiệt nguồn dự trữ tên lửa phòng không mà nước này còn sót lại từ thời Liên Xô, và phương Tây thậm chí không thể bù đắp được sự thiếu hụt.
  Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuần thứ 50, diễn ra các cuộc tấn công lớn vàolãnh thổ Ukraina bằng vũ khí chính xác và máy bay không người lái. Mục tiêu là các cơ sở phức hợp công nghiệp quốc phòng, sân bay, kho vũ khí và các địa điểm quân sự.

  Trả lờiXóa
 3. Hậu quả quân đội Nga đánh trúng các kho tên lửa và sân bay quân sự của Ukraina
  22:31 30.12.2023

  Moskva (Sputnik) - Việc Lực lượng vũ trang Nga tấn công các kho chứa tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow và SCALP của phương Tây, cũng như các sân bay quân sự, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Lực lượng vũ trang Ukraina, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin cho biết.
  Trong cuộc trò chuyện với giới truyền thông Nga, ông Vasily Dandykin nêu rõ hậu quả của các cuộc tấn công như vậy đối với Kiev.
  “Tất cả thông tin liên lạc của Lực lượng Vũ trang Ukraina đã bị gián đoạn. Các cuộc tấn công đã đánh trúng các mục tiêu quan trọng. Hậu quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Lực lượng vũ trang Ukraine. Đây là những cuộc tấn công quân sự rất nghiêm trọng, đặc biệt là nhằm vào các địa điểm lắp ráp tên lửa”, - chuyên gia quân sự Vasily Dandykin cho biết.
  Nhiệm vụ của quân đội Nga còn là phát hiện các hệ thống phòng không của Lực lượng Vũ trang Ukraina và tiêu diệt chúng. Điều này rất quan trọng đối với hoạt động hiệu quả của Lực lượng không quân vũ trụ Nga.
  Trước đó, Military Watch Magazin đưa tin rằng mục tiêu của các cuộc tấn công tên lửa của Lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ Ukraina là các nhà kho nơi cất giữ tên lửa hành trình Storm Shadow và SCALP của phương Tây, cũng như các sân bay nơi đặt máy bay để phóng chúng.

  Trả lờiXóa
 4. “Nước Nga tiến lên”: Tổng thống Putin phát biểu trước người dân Nga đêm giao thừa
  04:00 01.01.2024

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu năm mới truyền thống tới người dân Nga. Bài phát biểu của tổng thống kéo dài khoảng bốn phút, được ghi lại trên phông nền Điện Kremlin.
  Các công dân Nga thân mến các bạn thân mến chúng ta nói lời tạm biệt với năm 2023. Chẳng bao lâu nữa đó sẽ trở thành một phần của lịch sử, và chúng ta phải tiến về phía trước tạo ra tương lai. Trong năm qua chúng ta đã chăm chỉ và làm được rất nhiều việc, tự hào về những thành tựu chung, vui mừng vì thành công và đã vững vàng bảo vệ lợi ích quốc gia, tự do và an ninh của chúng ta, Giá trị của chúng ta, những người đã và đang vẫn là chỗ dựa vững chắc cho chúng ta, và điều chính đã đoàn kết và kết nối chúng ta là số phận của quê hương, sự hiểu biết sâu sắc cao nhất về ý nghĩa của giai đoạn lịch sử, nơi nước Nga đi qua, những mục tiêu quy mô lớn đó đặt trước xã hội, và trách nhiệm to lớn đối với quê hương, mà mỗi chúng ta đều cảm nhận được.
  Chúng ta nhận thức sâu sắc giai đoạn này phụ thuộc vào chính chúng ta, tốt nhất là từ mong muốn của chúng ta, mong muốn hỗ trợ lẫn nhau bằng lời nói và hành động.
  Làm việc vì lợi ích chung của xã hội thống nhất, chúng ta thống nhất trong suy nghĩ trong lao động và trong chiến trận vào các ngày trong tuần và ngày lễ, thể hiện những nét đặc sắc nhất của dân tộc Nga: tinh thần đoàn kết, lòng thương xót, sự dũng cảm
  Hôm nay tôi muốn nói với các quân nhân chúng ta: tới tất cả những người đang ở vị trí chiến đấu, đi đầu trong cuộc đấu tranh cho sự thật và công lý. Các bạn là những anh hùng của chúng tôi. Niềm tin của chúng tôi là các bạn, chúng tôi tự hào về các bạn ngưỡng mộ lòng can đảm của các bạn, biết rằng bây giờ các bạn cảm nhận được tình yêu của những người gần gũi nhất, những người thân yêu quý nhất, sự ủng hộ chân thành mạnh mẽ của hàng triệu công dân Nga, sự ủng hộ của toàn thể nhân dân.
  Chúng ta đã hơn một lần chứng minh rằng có thể giải quyết những vấn đề phức tạp nhất và sẽ không bao giờ bỏ cuộc bởi vì nếu không có sức mạnh đó thì có thể chia rẽ chúng ta, làm cho các bạn quên đi ký ức và niềm tin của cha ông, dừng lại sự phát triển của chúng ta. Các bạn thân mến,
  Bất cứ đêm giao thừa nào đều là những hy vọng tươi sáng, chân thành mong muốn làm hài lòng những người thân yêu. Năm 2024 sắp tới – là năm thứ tư được tuyên bố là Năm Gia đình ở nước ta. Và một gia đình lớn thực sự chắc chắn là một gia đình nơi trẻ em lớn lên nơi ngự trị sự chú ý, sự ấm áp và quan tâm của cha mẹ, tình yêu và sự tôn trọng lẫn nhau.
  Chính từ mối quan hệ như vậy tất cả các thế hệ tình yêu được sinh ra, mong muốn sự cống hiến cho quê hương. Trong năm tới tôi xin chúc tất cả các gia đình Nga những điều tốt đẹp nhất bởi vì từ lịch sử mỗi gia đình đều ần chứa lịch sử đất nước của chúng ta, quê hương xinh đẹp và thân yêu
  Chúng ta quyết định số phận của đất nước tất cả chúng ta tạo ra người dân của nước Nga đa dân tộc, chúng ta là 1 đất nước, 1 gia đình lớn chúng ta sẽ đảm bảo sự phát triển tự tin của Tổ quốc, phúc lợi của công dân, chúng ta hãy trở nên mạnh mẽ hơn nữa
  Chúng ta ở bên nhau và đây là sự đảm bảo đáng tin cậy nhất cho tương lai của nước Nga. Chúc các bạn kỳ nghỉ lễ vui vẻ,
  Các bạn thân mến của tôi, chúc mừng năm mới 2024!

  Trả lờiXóa
 5. Cựu cố vấn của Obama: Việc Trump bị loại khỏi bầu cử sẽ chia rẽ nước Mỹ
  01:31 01.01.2024

  MOSKVA (Sputnik) - Việc Donald Trump có thể bị loại khỏi cuộc bầu cử tổng thống sẽ "xé nát" nước Mỹ "thành từng mảnh", cựu cố vấn cấp cao của Barack Obama David Axelrod nói với CNN.
  “Tôi rất nghi ngờ về tất cả những điều này. Tôi nghĩ đất nước sẽ tan nát nếu ông ấy thực sự không được phép tranh cử vì hàng chục triệu người muốn bỏ phiếu cho ông ấy”, Axelrod cảnh báo.
  Ông nói, nếu đảng Dân chủ định đánh bại Trump, họ "có thể" sẽ phải "làm điều đó tại các cuộc bầu cử". Như cựu cố vấn đã lưu ý, những nỗ lực loại bỏ cựu tổng thống dẫn đến hiệu quả ngược: sau nhiều cáo buộc chống lại ông, Trump chỉ trở nên nổi tiếng hơn.
  Сựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2023
  Ngoại trưởng tiểu bang Maine bị đe dọa sau khi chặn Trump trước cuộc bầu cử sơ bộ
  Hôm qua, 02:38
  Axelrod thừa nhận: “Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm này và kể từ khi bắt đầu các cáo buộc chống lại ông ta, ông ấy chỉ thắng”.
  Trước đó, Trump không được phép tham gia bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở Colorado, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 5 tháng 3. Ngoại trưởng bang Jena Griswold nói chính trị gia này có thể tham gia cuộc bầu cử nếu việc ông ta bị loại không được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ xác nhận. Ngoại trưởng bang Maine Shanna Bellows sau đó cũng công bố quyết định tương tự. Đội tranh cử của Trump đã công bố ý định kháng cáo các quyết định này, gọi chúng là "một nỗ lực nhằm đánh cắp và can thiệp vào cuộc bầu cử".

  Trả lờiXóa
 6. Nhiều nước mơ ước được như Việt Nam
  23:09 31.12.2023

  Chuyên gia Ngân hàng Thế giới cho rằng, năm 2023, Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng mà nhiều nước trên thế giới chỉ có thể mơ ước.
  Nền kinh tế Việt Nam đã rất kiên cường và tích cực trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu tác động đến mọi mặt của đời sống.
  Một năm 2023 đầy thách thức
  Báo Chính phủ dẫn lời ông Andrea Coppola, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, cho biết suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động đến nhu cầu xuất khẩu của Việt Nam, biến năm 2023 thành một trong những năm thách thức nhất của thế kỷ 21, sau hai năm 2020 và 2021 vô cùng khó khăn vì dịch Covid-19.
  Theo ông, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới, và quan hệ thương mại mạnh mẽ với thế giới là nguồn sức mạnh đã tạo nên sự thành công của Việt Nam trong thời gian qua.
  Sự phụ thuộc vào nhu cầu từ các đối tác thương mại đã đưa Việt Nam vào thế khó trong năm 2023. Tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ là khoảng 2,5% vào năm 2023, trong khi đó tại khu vực đồng euro, tăng trưởng kinh tế thậm chí còn yếu hơn, chỉ ở mức khoảng 0,5%.
  Suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng lớn đến nhu cầu xuất khẩu của Việt Nam, tác động đến rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng hóa xuất khẩu. Nhiều công nhân trong ngành sản xuất rơi vào cảnh mất việc làm và thu nhập bị ảnh hưởng.
  Tình hình khó khăn mà nhiều lao động Việt Nam gặp phải đã khiến tiêu dùng nội địa giảm tốc, vừa ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, vừa tác động đến nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế.
  Tiêu dùng tư nhân là động lực chính
  "Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam vẫn có thể tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tương đối nhanh. Giai đoạn cuối năm 2023, chúng ta đã thấy có dấu hiệu phục hồi kinh tế. Đầu tư công đã tăng khoảng 35% so với năm trước, giúp duy trì tăng trưởng kinh tế", báo Chính phủ dẫn lời chuyên gia kinh tế trưởng WB.
  Theo ông Andrea Coppola, có 3 yếu tố chính thúc đẩy sự phục hồi này. Thứ nhất là nhu cầu bên ngoài đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phục hồi. Hoạt động xuất nhập khẩu giảm xuống thấp nhất vào giữa năm 2023, sau đó được cải thiện trong nửa cuối năm.
  Yếu tố thứ hai là việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công, với con số tăng đáng kể so với năm 2022. Đầu tư công là yếu tố then chốt hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cả trong ngắn hạn và dài hạn. Vậy nên, cải thiện hơn nữa quản lý đầu tư công phải là ưu tiên của Việt Nam thời gian tới.
  Và cuối cùng, bất chấp cú sốc mạnh đánh vào nền kinh tế, tiêu dùng tư nhân vẫn phục hồi tốt. Doanh số bán lẻ, một chỉ số nói lên tiêu dùng cá nhân, tăng trưởng ổn định ở mức khoảng 7,5% kể từ tháng 8. Tốc độ này tuy chậm hơn đáng kể so với trước dịch, nhưng vẫn là một động lực chính cho tăng trưởng kinh tế.
  Đặc biệt, Việt Nam thu hút nhiều sự chú ý quốc tế trong năm 2023. Báo chí truyền thông toàn cầu đã đăng tải nhiều bài viết nhấn mạnh thành tích và tiềm năng của Việt Nam và chuyến thăm của các nguyên thủ thế giới tới Việt Nam càng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.
  Việt Nam cũng được xem là điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nhờ sự ổn định về kinh tế, chính trị và khả năng hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.
  "Tôi nhớ lại một bài báo đăng trên tờ Financial Times vào tháng 7 đã chỉ ra những cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh như vậy, điều quan trọng đối với Việt Nam là tiếp tục củng cố môi trường kinh doanh và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tư nhân để tận dụng tối đa tác động của diễn biến địa chính trị toàn cầu đối với đầu tư và thương mại quốc tế", ông Andrea Coppola nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân là nguồn lực lớn nhất
   Năm 2024, trong bối cảnh quốc tế vẫn còn nhiều thách thức trong năm 2024, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ giảm tốc hơn nữa vào năm 2024, bao gồm cả với các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam như Mỹ.
   Trong năm tới, rủi ro chính có thể kể đến bao gồm rủi ro địa chính trị, tác động của các cuộc xung đột lên giá năng lượng, căng thẳng tài chính liên quan đến sự gia tăng lãi suất dài hạn, cũng như hoạt động kinh tế yếu hơn dự kiến tại Trung Quốc.
   Chuyên gia WB khuyến nghị Việt Nam cần giảm thiểu khả năng dễ bị tổn thương trước các cú sốc bên ngoài, tận dụng sức mạnh nội tại và năng suất trong nước để hỗ trợ nền kinh tế.
   "Các nhà chức trách có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa, bằng cách đẩy nhanh việc thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng và dự án đầu tư công mang tính chuyển đổi trạng thái, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn", ông Andrea Coppola nói.
   Theo ông, người dân Việt Nam là nguồn nội lực lớn nhất của đất nước. Công nhân và doanh nhân Việt Nam đã giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng gấp 7 lần trong 30 năm qua. Việt Nam cần tiếp tục thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân và nâng cao năng suất hơn nữa để phát huy nguồn lực này.
   Việt Nam cũng cần tập trung phát triển nguồn nhân lực để nâng cao trình độ lực lượng lao động; phát triển vốn vật chất thông qua đầu tư công vào cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của khu vực tư nhân Việt Nam.
   Chuyên gia WB hy vọng, nhu cầu xuất khẩu đối với hàng Việt Nam từ phần còn lại của thế giới sẽ phục hồi vào năm 2024. Đồng thời, cần tận dụng hết các yếu tố thuận lợi để biến những thách thức do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra thành cơ hội tăng trưởng kinh tế.

   Xóa
 7. Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố để quần áo “Made in Vietnam” thống lĩnh thị trường Nga
  06:04 01.01.2024

  HÀ NỘI (Sputnik) - Ngoài việc có thể tận dụng EAEU FTA, việc các doanh nghiệp phương Tây rút khỏi Nga đã tạo ra khoảng trống lớn trên thị trường, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hàng may mặc Việt Nam.
  Không phụ thuộc vào Mỹ, Nhật
  Chưa năm nào ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường nước ngoài nhiều như năm 2023. Cụ thể là 104 thị trường vùng, lãnh thổ.
  Việc đa dạng thị trường, đa dạng khách hàng và các mặt hàng, đối tác là bước tiến cho việc dệt may Việt Nam giảm phụ thuộc vào những thị trường lớn. Vốn dĩ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 thị trường lớn nhất của ngành dệt may Việt Nam. Thế nhưng, đơn hàng tới các đối tác lớn của những thị trường chủ lực này sụt giảm mạnh trong khoảng một năm trở lại đây.
  Trong khi đó, trước đây thị trường Nga chưa được quan tâm nhiều, thì nay dệt may là mặt hàng được Nga chi mạnh tay nhất để nhập khẩu từ Việt Nam trong 8 tháng đầu năm. Theo đó, trong tổng số các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga, hàng dệt may đứng đầu về trị giá khi chiếm 24% trong tổng cơ cấu xuất khẩu.
  Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã thu về hơn 343,7 triệu USD nhờ xuất khẩu hàng dệt may sang Nga, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2022. Hàng dệt may cũng là mặt hàng đứng đầu về trị giá trong số các mặt hàng xuất khẩu sang Nga.
  “Điều này cho thấy, sản phẩm dệt may Việt đang dần chinh phục khách hàng tại Nga và việc mở rộng thị trường sang Nga đang cho thấy dấu hiệu tích cực. Việc đa dạng hóa thị trường là hướng đi đúng đắn của dệt may Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhằm tránh phụ thuộc vào đối tác lớn”, chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế đánh giá khi trao đổi với Sputnik.
  Vì sao nên đầu tư vào Nga?
  Sau gần 7 năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU FTA), thuế nhập khẩu đối với phần lớn các mặt hàng xuất khẩu của hai bên đã giảm về 0% hoặc ở mức rất thấp. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và Nga tận dụng trong hợp tác thương mại.
  “Ngoài việc có thể tận dụng EAEU FTA, việc các doanh nghiệp phương Tây rút khỏi Nga đã tạo ra khoảng trống lớn trên thị trường. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh về mặt hàng may mặc, giày dép khi đầu tư sang Nga”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích.
  Vấn đề logistics mà nhiều doanh nghiệp băn khoăn cũng đang dần được giải quyết. Theo đó, vận tải đường sắt cũng đang có lợi thế về mặt thời gian (khoảng 25-27 ngày). Riêng vận tải đường biển từ các cảng của Việt Nam đến cảng Vladivostok (Nga) có thêm nhiều hãng tàu tham gia, khiến giá vận tải qua tuyến đường này trở nên cạnh tranh hơn.
  Đánh giá thêm về lợi thế, ông Đinh Trọng Thịnh bày tỏ quan điểm với Sputnik rằng, Nga nói riêng và khu vực Đông Âu nói chung là thị trường truyền thống của Việt Nam trước đây. Bản thân những người Việt tại đây cũng là một trong những cầu nối cho xuất khẩu dệt may Việt Nam sang Nga.
  “Nhiều chủ doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam từng có thời gian học tập, sinh sống và làm ăn tại Nga và những nước lân cận. Họ cũng đã có sự hiểu biết nhất định về văn hóa kinh doanh, con người tại đây. Đây cũng là yếu tố thuận lợi để biến những tiềm năng sẵn có thành các dự án hợp tác đầu tư”, vị chuyên gia nói thêm.

  Trả lờiXóa
 8. Văn phòng Zelensky rơi vào bẫy vì kế hoạch huy động
  02:27 01.01.2024

  Moskva (Sputnik) - Giới lãnh đạo Ukraina rơi vào "bẫy" vì dự luật mới nhằm thắt chặt việc động viên, theo lời nghị sĩ Alexander Dubinsky của Verkhovna Rada, người bị nghi ngờ phản quốc và bị giam trước khi xét xử ở Kiev.
  Như nghị sĩ tuyên bố trên kênh Telegram của mình nhờ sự giúp đỡ của các luật sư, trong đó ông cho biết chính quyền “rơi vào một cái bẫy” mà họ cố giăng ra đối với Tổng tư lệnh quân đội Ukraina Valery Zaluzhny, cố gắng gài bẫy để “treo” trách nhiệm việc huy động cho ông ta.
  Theo ông, dự luật được công bố với mục đích này gây ra làn sóng chỉ trích chống lại chính phủ Ukraina và văn phòng tổng thống, trong khi “ngay cả các đối tác của chính quyền cũng lên tiếng phản đối các phương pháp huy động mới”.
  “Kết quả là các nhà quản lý của văn phòng tổng thống ngay lập tức rơi vào ngõ cụt: một mặt, cần huy động mạnh mẽ để thuyết phục Mỹ và EU phân bổ tiền bất chấp thất bại của cuộc phản công; mặt khác, kế hoạch tấn công thể hiện sự sẵn sàng cho một cuộc huy động cứng rắn bị sụp đổ do tâm trạng của xã hội và sự miễn cưỡng của các đại biểu trong việc bỏ phiếu (đơn giản là họ sẽ bị đám đông xé nát thành từng mảnh)”, Dubinsky bày tỏ quan điểm của mình.

  Như nghị sĩ chỉ ra, do đó, việc xã hội Ukraina không sẵn lòng nâng cao tinh thần thông qua việc bắt buộc nhập ngũ hàng loạt “được truyền đi” ra thế giới bên ngoài.
  “Và nếu mọi người chưa sẵn sàng chiến đấu thì ai và tại sao sẽ đưa tiền cho việc đó?”, ông tóm tắt.

  Trả lờiXóa