Thứ Sáu, 5 tháng 1, 2024

Báo Mỹ: NATO THỰC CHẤT CHỈ LÀ MỘT TỔ CHỨC TIẾP THỊ, BÁN HÀNG CHO CÁC TẬP ĐOÀN SẢN XUẤT VŨ KHÍ MỸ

 

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo trên Tạp chí Truthdig (Mỹ) 

Trên Google.tienlang đã đăng một vài bài liên quan đến chủ đề này, đó là các bài:

1. Thời báo Washington (Hoa Kỳ): AI LÃNH ĐẠO NƯỚC MỸ NGÀY NAY? TỔNG THỐNG HAY CÁC TẬP ĐOÀN VŨ KHÍ? SỰ KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA BIDEN VÀ TRUMP LÀ GÌ?

2. KẾ HOẠCH CỦA TỔNG THỐNG TRUMP ĐỂ PHÁ VỠ NHÀ NƯỚC DEEP VÀ TRẢ LẠI QUYỀN LỰC CHO NGƯỜI DÂN MỸ

3. VÌ LỢI ÍCH CỦA NGƯỜI DÂN CHÂU ÂU, NGHỊ SĨ CHÂU ÂU WALLACE KÊU GỌI ĐUỔI NATO RA KHỎI CHÂU ÂU

Bây giờ Google.tienlang mời bạn đọc xem thêm một bài báo Mỹ để thấy rõ quyền lực của các Tập đoàn vũ khí Mỹ: Họ không chỉ thao túng nước Mỹ, biến Tổng thống Mỹ cùng bộ máy chính quyền Mỹ thành những con rối – puppet chuyên đi tiếp thị, quảng cáo vũ khí Mỹ; mà họ còn thao túng cả NATO, biến tất cả các quan chức NATO, các lãnh đạo của các nước thành viên NATO cũng đều là những con rối – puppet thực hiện các chính sách phát triển chiến tranh để các ông chủ tư bản ở các Tập đoàn sản xuất vũ khí Mỹ thu lợi nhuận.

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Tạp chí Truthdig (Mỹ) với tiêu đề How NATO Undermined a Peace Agreement in Ukraine - Dịch: NATO đã phá hoại thỏa thuận hòa bình ở Ukraine như thế nào

https://www.truthdig.com/articles/how-nato-undermined-a-peace-agreement-in-ukraine/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

******

 How NATO Undermined a Peace Agreement in Ukraine - Dịch: NATO đã phá hoại thỏa thuận hòa bình ở Ukraine như thế nào

 

Người Ukraine bắt đầu hiểu rằng việc đất nước họ tiếp tục bị tàn phá là không cần thiết.

Một người phụ nữ đạp xe ngang qua một tòa nhà chung cư bị phá hủy trong các cuộc tấn công của Nga ở Borodyanka, Ukraine, Thứ Tư, ngày 2 tháng 8 năm 2023. (Ảnh AP / Jae C. Hong)

Có một  đoạn video đầy ám ảnh  ghi lại cảnh những người lính nghĩa vụ Ukraine được một phụ nữ trẻ hát cho nghe. Nó diễn ra trong một khán phòng buồn tẻ. Những người đàn ông, đầu mới cạo trọc, ngồi trên những chiếc ghế giả nhung màu đỏ, ủ rũ và buồn chán, một số nhìn vào điện thoại di động và rõ ràng ước gì mình đang ở bất cứ nơi nào khác chứ đừng ở nơi này.

Và đối với lính nghĩa vụ, họ đã già. Nhiều người dường như ở độ tuổi 40 hoặc 50:

Người ta có thể xem video trên Twitter (X)  tại đây .

Chúng ta sắp đánh dấu mốc hai năm của thảm họa hoàn toàn có thể tránh được và hoàn toàn không được quản lý này. Vùng quê xinh đẹp của Ukraine bị tàn phá. Những khoản tiền khổng lồ và mạng sống của  hàng trăm nghìn  binh sĩ trẻ đã bị lãng phí. Hàng triệu người đã trốn khỏi Ukraine, trong đó có nhiều thanh niên. Những ông già - những người quá gắn bó với cộng đồng của họ nên không thể trốn quân dịch - là những người còn lại để tiếp tục cuộc chiến.

Và bây giờ, chúng ta cũng sẽ lãng phí mạng sống của họ. 

Mỹ khiêu khích và Fed vào cuộc

Điều tôi muốn đề cập hôm nay là gánh nặng tội lỗi mà  Hoa Kỳ  phải gánh chịu vì thảm kịch vô nghĩa này.

Đầu tiên, Washington ngạo mạn thổi bay một loạt cảnh báo dài của Nga - những cảnh báo ngày càng leo thang, năm này qua năm khác - rằng Nga  sẽ gây chiến  nếu chúng ta tiếp tục cố gắng kéo Ukraine vào quỹ đạo của quân đội và các nhà thầu quốc phòng phương Tây. Người Nga phản đối ý tưởng Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO); và cụ thể hơn, họ phản đối sự  can dự công khai và bí mật đang diễn ra của Mỹ  vào các cuộc khủng hoảng chính trị thường xuyên ở Ukraine cũng như vào cuộc nội chiến ở Donbas.

(Có ngạc nhiên không khi Nga phản đối NATO, một liên minh quân sự thù địch, đang âm mưu và lẩn tránh ngay trước cửa nhà mình? Nhiều thập kỷ trước, khi  Cuba  tham gia liên minh chống Mỹ  với Liên Xô, chúng ta đã rất tức giận trước ý tưởng về một chương trình hạt nhân- sức mạnh vũ trang lẻn vào trước cửa nhà chúng ta khiến chúng ta đưa thế giới đến bờ vực hủy diệt.)

NATO là một thuật ngữ khó hiểu. Đôi khi nó đề cập đến tập thể các thành viên của quốc gia phương Tây, đôi khi đề cập đến một tổ chức cụ thể, quan liêu. Tập trung vào vấn đề thứ hai, “Tổ chức NATO” thực hiện nhiều việc - một trong số đó là hoạt động như một bộ phận tiếp thị và bán hàng cho các nhà sản xuất vũ khí phương Tây.

NATO tồn tại để giải quyết các cuộc khủng hoảng do NATO tạo ra.”

“Tổ chức NATO” không ngừng hối thúc từng quốc gia thành viên của mình chi tiền mặt cho chi tiêu quân sự bằng 2% hoạt động kinh tế hàng năm của một quốc gia (và sau đó nhấn mạnh rằng ít nhất 20% trong số  đó  được chi cụ thể cho vũ khí và thiết bị, số 80% còn lại chi phí cho các nhiệm vụ khác, chẳng hạn như chi phí nhân sự). NATO gọi đây là mục tiêu 2/20 của mình: 2% GDP của mỗi quốc gia dành cho quân đội và 20% trong số đó dành riêng cho các nhà thầu quốc phòng.

Mỗi quốc gia thành viên mới long trọng cam kết thực hiện mục tiêu 2/20 tùy ý của NATO. Mỗi nước cũng đồng ý làm cho kho vũ khí hiện có của mình có thể tương thích với các tiêu chuẩn của NATO. Nói cách khác, bất cứ khi nào NATO tiếp nhận một quốc gia mới - như đã xảy ra 19 lần khác nhau kể từ khi liên minh này được thành lập sau Thế chiến thứ hai - thì đó là một cơ hội trị giá hàng tỷ đô la trả trước cho các nhà thầu quốc phòng phương Tây, theo sau là doanh thu hàng năm hàng tỷ nữa được đảm bảo ổn định.

Đó là rất nhiều tiền. Nó tài trợ cho các nhà vận động hành lang và lôi kéo các chính trị gia gây chiến ở Quốc hội và các nơi khác. Nó tạo ra một tầng lớp chính trị sống nhờ trục lợi từ quân đội. Tầng lớp đó biết rất rõ rằng việc bổ sung thêm thành viên NATO đồng nghĩa với việc nhận được những khoản thưởng béo bở. Và nếu việc mở rộng NATO cuối cùng sẽ gây ra chiến tranh? Ờ, thế cũng có lãi đấy. Đó là lý do tại sao người ta thường nói rằng “NATO tồn tại để giải quyết các cuộc khủng hoảng do NATO tạo ra”.

Từ trước cuộc xâm lược kinh hoàng của Nga vào năm 2022, chính phủ Mỹ đã đổ súng và đạn vào Donbas. Chính nhóm của Donald Trump đã bật đèn xanh cho hàng trăm triệu đô la vũ khí cho cuộc nội chiến Ukraine - Tổng thống Barack Obama đã từ chối làm như vậy. Lý do của Obama rất đúng đắn: Nga sẽ luôn quan tâm nhiều hơn đến sân sau của mình và do đó sẽ luôn đáp ứng được bất kỳ hành động leo thang bạo lực nào mà chúng tôi đưa ra; chúng ta sẽ không bao giờ thắng được chuyện đó, nhưng nhân dân Ukraine chắc chắn sẽ thua.

Sau đó đến Trump, và đột nhiên, bất kỳ quyết định nào của Obama đều đáng được đảo ngược. Vũ khí của Mỹ bắt đầu được chuyển tới Donbas. Trong một khoảnh khắc điển hình  của thời đại đó, Thượng nghị sĩ John McCain, Lindsey Graham và Amy Klobuchar đã kề vai sát cánh với tổng thống Ukraine lúc bấy giờ là Petro Poroshenko để nói chuyện với các binh sĩ Ukraine và nói chuyện cứng rắn về việc leo thang cuộc nội chiến chống lại phe ly khai được Nga hậu thuẫn.

“Cuộc chiến của bạn là cuộc chiến của chúng tôi! 2017 sẽ là năm của tội phạm!” rồi Graham nói. “Tất cả chúng ta sẽ quay trở lại Washington và chúng ta sẽ khởi kiện chống lại Nga. Quá đủ sự xâm lược của Nga! Đã đến lúc họ phải trả giá đắt hơn”.

Công chúng Hoa Kỳ gần như không biết gì về sự vướng mắc quân sự ngày càng tăng của chúng ta với Ukraine, cho đến phiên tòa luận tội đầu tiên của Trump (mà bạn có thể mơ hồ nhớ ra, xoay quanh những cáo buộc rằng Trump đã sử dụng những chuyến hàng vũ khí đó làm đòn bẩy, để gây áp lực buộc người Ukraine phải đào bới những thông tin bẩn thỉu về chúng). Công việc sơ sài với mức lương 1 triệu USD mỗi năm của Hunter Biden  tại một công ty dầu mỏ Ukraine).

Giữa tất cả những tiếng nghiến răng và thở gấp về cuộc gọi của Trump tới Volodymyr Zelensky, tầng lớp truyền thông-chính trị của chúng ta hầu như không buồn hỏi liệu có thông minh khi thúc đẩy một cuộc chiến tranh nổ súng ở Đông Âu hay không - gửi bom và đạn của Mỹ để sử dụng cho việc giết chóc. Người Nga và người Ukraine.

Năm  cuối cùng  trước cuộc xâm lược của Nga là một năm ngoại giao căng thẳng leo thang - thời điểm mà người Nga liên tục yêu cầu Mỹ và NATO ngăn chặn các hoạt động bí mật của  CIA và  các hành động khiêu khích khác và rút khỏi Ukraine - hoặc ít nhất là đàm phán về tình huống đó. – và Washington liên tục gạt bỏ chúng.

Và khi Nga cuối cùng đã xâm lược?

Vào thời điểm đó, chúng tôi vui vẻ xoa tay nhau và đổ thêm vũ khí và tiền bạc theo cấp số  nhân vào cuộc xung đột. Cuộc chiến đã di căn đến quy mô và quy mô lớn hơn nhiều. Quốc hội đã chi nhiều hơn cho cuộc chiến mới này ở Ukraine hơn là chi cho đường sá và cầu cống ở Mỹ. Lợi nhuận chiến tranh của Mỹ tăng vọt. Chẳng bao lâu, chúng ta được chứng kiến  ​​những cảnh tượng mang tính hướng dẫn siêu thực giống như cảnh Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu trên bục tại một nhà máy sản xuất vũ khí ở Alabama, xung quanh sân khấu không phải là những con người mà là những tên lửa.

Lời ca ngợi tên lửa nhìn qua vai của Biden nằm ngay trên đó với lời rao bán huyền thoại của Donald Trump  cho Trump Steaks™. Đọc từ máy nhắc chữ, anh ấy nói với các công nhân nhà máy rằng Ukraine đang nhận được “Tên lửa Javelin™ - những tên lửa được sản xuất ngay tại Quận Pike. Chúng có tính di động cao! Chúng cực kỳ hiệu quả, chống lại nhiều mục tiêu! Chúng có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới 400 mét! Và có khả năng 'bắn và quên'!”

Bỏ qua những thông tin thương mại như vậy, rõ ràng ngay từ Ngày đầu tiên của cuộc chiến là Ukraine sẽ không - không thể - ngăn chặn Nga. Ukraine nhỏ hơn ba lần và có dấu chân quân sự thậm chí còn nhỏ hơn. Đó là một bài toán có đáp án đơn giản. Khuyến khích Ukraine khao khát chiến thắng cũng tương đương với việc trao cho một đứa trẻ 10 tuổi một cây gậy bóng chày và khuyến khích nó chiến đấu với một con khỉ đột lưng bạc. Nhưng đó là những gì chúng tôi đã làm.

Và giờ đây, khi cuộc chiến đang tiến đến một bước ngoặt không thể tránh khỏi - tiếp tục với một phép tương tự căng thẳng, giờ đây con khỉ đột lưng bạc đã đánh bại đứa trẻ 10 tuổi vô tri - chiêu trò bán hàng trục lợi chiến tranh trở nên hoài nghi hơn bao giờ hết.

Nhà Trắng không còn có thể tuyên bố một cách thuyết phục rằng họ đang giúp đỡ  người Ukraine khi nước này đòi thêm 60 tỷ USD “cho cuộc chiến”. Vì vậy, nó chuyển sang tuyên bố rằng nó đang giúp đỡ người dân Arizona và Pennsylvania:

Hình ảnh  do Politico thu được  cho thấy Nhà Trắng đang lưu hành trong Quốc hội để quảng cáo về giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến.

Họ cũng đã áp dụng những chiến thuật hù dọa chói tai nhất. Tổng thống Joe Biden trong tuần này, chỉ trích Quốc hội vì đã không ủng hộ yêu cầu mới nhất của ông về việc cấp thêm hàng tỷ đô la cho Ukraine, đồng thời  làm dấy lên mối lo ngại rằng điểm yếu mới đáng kinh tởm này của Mỹ sẽ dẫn đến “thứ mà chúng ta không tìm kiếm và chúng ta không có đến ngày nay: Người Mỹ đưa quân chiến đấu với quân Nga." Trong một cuộc họp ngắn được phân loại trước các Dân biểu, Bộ trưởng Quốc phòng của Biden lặp lại điều đó, được cho là yêu cầu  họ bỏ phiếu nhiều tiền hơn cho nỗ lực chiến tranh ở Ukraine hoặc “chúng tôi sẽ cử chú, anh em họ và con trai của các bạn đi chiến đấu với Nga”.

“Chúng tôi buộc Ukraina phải xé bỏ thỏa thuận hòa bình đã ký kết”

Điều này đưa chúng ta đến lời buộc tội lớn thứ hai chống lại Washington: Chỉ mới  bắt đầu chiến tranh vài ngày, đã có một mối nguy hiểm nghiêm trọng: hòa bình có thể bùng nổ. Sự phát triển như vậy sẽ làm trật bánh chuyến tàu chở nước của nhà thầu quốc phòng. Nó cũng có thể làm tan vỡ những giấc mơ điên rồ của những người như thành viên hội đồng Tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon - nay trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, Lloyd Austin rằng chúng ta có thể sử dụng thời điểm này - cuộc chiến Ukraine vô cùng thuận lợi này -  để "làm suy yếu nước Nga".

(Xem thêm bài trên Cuộc chiến ở Ukraina: GIÁO SƯ MỸ HÉ LỘ MỤC TIÊU THẬT SỰ CỦA MỸ: “KHÔNG PHẢI ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN UKRAINA, MÀ LÀ ĐỂ TẤN CÔNG ĐÁNH QUỴ NƯỚC NGA”)

Nga đã giật mình trước phản ứng quyết đoán của phương Tây trước cuộc xâm lược của họ. Họ rõ ràng đã cảnh giác và gần như ngay lập tức sẵn sàng đàm phán. Trên thực tế, như người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói vào ngày thứ 12 của cuộc chiến - ngày thứ 12! Nga sẵn sàng dừng mọi hoạt động quân sự “trong giây lát” nếu Ukraine đáp ứng các yêu cầu chính của họ - chủ yếu trong số đó là lời kêu gọi cũ để giữ NATO không tiếp xúc với Ukraine.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến, Tổng thống Zelensky cũng có động lực chấm dứt giao tranh. Hai năm trước cuộc xâm lược, ông đã tranh cử với tư cách là ứng cử viên hòa bình với Nga. Người Ukraine đã hoan nghênh và ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vang dội vào năm 2019, hứa hẹn chấm dứt cuộc nội chiến ở Donbas. Nhưng ngay khi anh ta cố gắng cai trị các chiến binh được cho là thân chính phủ của mình ở đó - như một khúc dạo đầu cho các cuộc đàm phán với phe ly khai được Nga hậu thuẫn - các chiến binh ở phe của anh ta đã chế nhạo anh ta vì muốn "đầu hàng", và thậm chí còn đe dọa giết anh ta. (Hãy nhớ rằng, đây cũng chính là những chiến binh được các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ủng hộ chiến tranh như McCain hay Graham ca ngợi và tài trợ một cách xa hoa.)

(Xem thêm bài trên Google.tienlang Báo Mỹ tiết lộ chuyện thầm kín của Zelensky: ‘CÓ NHÌN THẤY CÁI CÂY ĐẰNG KIA KHÔNG? NẾU ÔNG ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN THÌ ÔNG SẼ BỊ TREO Ở CÀNH GẦN NHẤT’)

Có một đoạn video mang tính biểutượng về Zelensky trong chuyến tham quan tiền tuyến Donbas, nơi ông cãi nhau giận dữ với một thành viên cấp thấp của tiểu đoàn Azov theo chủ nghĩa phát xít mới, người thay vì tuân theo mệnh lệnh của ông lại liên tục thay đổi chủ đề. Phản hồi về cuộc trao đổi được cả nước quan tâm đó bao gồm một thành viên quốc hội đề nghị rằng lần tới khi Zelensky đến thăm mặt trận, ai đó nên giết ông ta bằng lựu đạn.

Trong một cuộc họp ngắn được phân loại trước các Dân biểu, Bộ trưởng Quốc phòng của Biden lặp lại điều đó, được cho là yêu cầu  họ bỏ phiếu nhiều tiền hơn cho nỗ lực chiến tranh ở Ukraine hoặc “chúng ta sẽ phải cử chú, anh em họ và con trai của các bạn đi chiến đấu với Nga”.

Sau đó là cuộc luận tội Trump, các cuộc thảo luận trong đó cho thấy cơ quan chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ hoàn toàn thống nhất đằng sau những người tham chiến ở Ukraine chứ không phải những người kiến ​​tạo hòa bình của nước này. Zelensky đơn độc, ở một mình; Washington rõ ràng sẽ  không  ủng hộ ông nếu ông cố gắng đàm phán hòa bình với Putin. Khi tiến trình hòa bình ở Donbas thực sự đã chết, Điện Kremlin đã sớm phát động Chiến dịc quân sự đặc biệt để tự giải quyết vấn đề - và vấp phải bức tường đáng ngạc nhiên của sự lên án và giải quyết của phương Tây. Thậm chí những lời đe dọa chói tai của Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật (nếu nói đến mức đó) dường như cũng không gây ấn tượng với bất kỳ ai. Tình hình có vẻ còn quá đáng sợ.

Trong bối cảnh đó, các nhà đàm phán Nga và Ukraina đã gặp nhau ở Istanbul và rất nhanh chóng đạt được thỏa thuận hòa bình. Nó đã được thiết lập bằng văn bản và cả hai bên đều thấy nó có thể chấp nhận được.

Phải chăng chiến tranh sắp kết thúc? Có phải đó là một vài tuần chiến đấu - một cách để Nga đưa ra quan điểm rằng họ muốn NATO rút lui - giống như chúng ta đã muốn rút tên lửa của Liên Xô ở Cuba - và buộc phải khởi động lại các cuộc đàm phán về Donbas như lời hứa của Zelensky?

Không. Những kẻ âm mưu của Washington đã nhảy vào hành động và tích cực phá hoại thỏa thuận hòa bình đầy hứa hẹn này.

Đúng rồi. Những người trong cuộc ở Vành đai đã đánh bại người Nga và người Ukraina, và bắt buộc cả hai phải trở lại làm việc cho cuộc chiến của chúng ta.

Tôi sẽ đi vào chi tiết ghi lại điều này bên dưới. Hiện tại, chúng ta hãy đánh giá cao tính đạo đức giả trong tất cả những cuộc nói chuyện của chúng ta về “cơ quan Ukraine” và cam kết của chúng ta là “Không đưa ra quyết định nào về Ukraine mà không có Ukraine”. Nhưng có đúng như vậy hay không? Cuộc chiến này phục vụ nhu cầu của tổ hợp công nghiệp-quân sự Hoa Kỳ, và do đó, việc số phận của giai cấp nông dân Đông Âu đã được quyết định bởi nhu cầu của tổ hợp công nghiệp-quân sự Hoa Kỳ.

Nếu bạn là người ủng hộ việc cung cấp vũ khí và tiền bạc cho Ukraine vì bạn cảm thông với người dân ở đó, vì sự đau khổ của họ - thì đây là một khoảnh khắc khác mà bạn bị phản bội, khi  lòng tin của bạn bị phản bội.

Hàng trăm nghìn người chết, đó là 'Số tiền tốt nhất mà chúng tôi từng chi tiêu!'

Việc Nhà Trắng can thiệp vào các cuộc đàm phán hòa bình bằng ngư lôi vì mục đích ma quái của riêng mình cho đến nay đã được chứng thực bởi tất cả mọi người, từ các quan chức hàng đầu của Ukraine và các học giả  chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ cho đến cựu thủ tướng Đứccựu thủ tướng Israel.

“Người Ukraine không đồng ý hòa bình vì họ không được phép làm vậy. Trước tiên, họ phải hỏi người Mỹ về mọi điều họ đã thảo luận”,  cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder cho biết  trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo  Berliner Zeitung. Schroder tham gia hòa giải các cuộc đàm phán hòa bình. Ông ấy nói, Ấn tượng của tôi là không có gì có thể xảy ra vì mọi thứ khác đã được quyết định ở Washington.

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cũng tham gia đàm phán và khi được hỏi về việc này,  ông đồng tình rằng phương Tây đã phá hoại tiến trình. Về cơ bản thì có. Họ đã chặn nó và tôi nghĩ họ đã sai ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lặp lại một số điều này. Vào mùa hè, trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo các quốc gia châu Phi, Putin đã giơ ra một tài liệu mà ông nói là kết quả của cuộc đàm phán hòa bình tháng 3 năm 2022 ở Istanbul.Dự thảo thỏa thuận này được người đứng đầu nhóm đàm phán Kiev [sic] ký tắt. Anh ấy đã đặt chữ ký của mình ở đó. Đây rồi,” TASS  dẫn  lời ông Putin nói và chỉ vào chữ ký.

Trên thực tế, đây là một bí mật mở ngay cả vào thời điểm đó. Một bài báo tháng 4 năm 2022 trên tờ The Washington Post đã khá thẳng thừng về điều đó. Nó có tiêu đề:

Hiểu rồi? Tiêu đề theo nghĩa đen của The Washington Post nói rằng NATO nói” - bất kể NATO có nghĩa là gì, trong bối cảnh này - nó sẽ “hạn chế” những gì Ukraine có thể “quyết định” về bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào!

“Những người ủng hộ phương Tây của Ukraine đã thề sẽ tôn trọng các quyết định của Kyiv trong bất kỳ giải pháp nào nhằm chấm dứt chiến tranh với Nga,”  The Post  đưa tin, “nhưng với những vấn đề lớn hơn về an ninh toàn cầu đang bị đe dọa, có những giới hạn về số lượng thỏa hiệp mà một số người trong NATO sẽ ủng hộ để giành chiến thắng.”…

“Ngay cả lời thề của Ukraine không gia nhập NATO - một sự nhượng bộ mà Zelensky đã công khai đưa ra - cũng có thể là mối lo ngại đối với một số nước láng giềng. Điều đó dẫn đến một thực tế khó xử: Đối với một số thành viên NATO, thà để người Ukraine tiếp tục chiến đấu và chết còn hơn là đạt được một nền hòa bình đến quá sớm hoặc với cái giá quá đắt đối với Kiev và phần còn lại của châu Âu.”

Nói cách khác: Cuộc chiến luôn quá quan trọng hơn là dừng lại chỉ vì lợi ích của Ukraine.

Cái giá phải trả của tất cả điều này là gì?

Thương vong chính thức của quân đội Ukraine là bí mật quốc gia. Tuy nhiên, tờ New York Times dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ ước tính 70.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và khoảng 120.000 người khác bị thương nặng. Đó là gần 200.000 người bị giết hoặc bị thương, tương đương với khoảng 40% toàn bộ lực lượng quân sự của họ.

Những người lính nghĩa vụ trẻ tuổi  ở Nga  đang chết với tỷ lệ thậm chí còn lớn hơn. Đó chỉ là mặt tích cực nếu bạn là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ mắc bệnh xã hội học như Lindsey Graham hay Mitt Romney - Graham, với  nụ cười rạng rỡ, ăn mừng việc “người Nga đang hấp hối”, chúc mừng người Ukraine vì đã chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng và gọi đó là điều tốt. “Số tiền tốt nhất mà chúng tôi từng chi tiêu! Romney lặp lại điều đó và reo hò: “Đó là khoản chi tiêu quốc phòng tốt nhất mà chúng tôi từng thực hiện!” và nói thêm rằng, từ quan điểm của người Mỹ, "Chúng tôi không mất mạng ở Ukraine!"

Nửa triệu  thanh niên Slav - người Nga và người Ukraina - đã bị giết hoặc bị thương tật.

Hàng triệu gia đình đã trở thànhngười tị nạn.

Chính phủ của chúng ta đã nhìn thấy thảm kịch này đang đến và hoan nghênh  nó.

Và khi có khả năng những cái đầu lạnh hơn có thể thắng thế và chiến tranh kết thúc, chính phủ của chúng tôi đảm bảo rằng chiến tranh sẽ tiếp tục.

Báo chí ở đâu về điều này? Đâu là báo cáo nội bộ chi tiết về người trong Chính quyền Biden đã gây áp lực hoặc thủ đoạn gì để chống lại nhóm Zelensky, khiến họ từ bỏ thỏa thuận hòa bình này? Không còn nghi ngờ gì nữa, nó nằm trong cùng một chiếc tủ hồ sơ đầy bụi bặm ở tầng hầm giống như bản báo cáo về kẻ đã cho nổ đường ống Nord Stream.

'300.000 có thể còn sống và Ukraine không bị tiêu diệt'

Đã có những tiếng nói nổi bật ở Ukraine đổ lỗi cho Mỹ về việc này. Họ nói rằng bằng cách buộc chính phủ Ukraina rời khỏi các cuộc đàm phán ở Istanbul, chúng ta đã khiến hàng trăm nghìn thanh niên phải chịu cái chết sau đó.

Oleksii Arestovych, người tham gia cuộc đàm phán với tư cách là trợ lý hàng đầu của Tổng thống Zelensky, nằm trong số những người xác nhận rằng họ sắp kết thúc chiến tranh chỉ sau vài tuần giao tranh.

Ông nói: “Hãy để tôi nói cho bạn biết, các sáng kiến ​​hòa bình ở Istanbul thực sự không tệ [đối với Ukraine]”. Ông nói, điểm mấu chốt duy nhất là việc Nga khăng khăng rằng Ukraine không gia nhập NATO. “Họ nói, 'Không có NATO, không trong bất kỳ trường hợp nào, đó là ranh giới đỏ đối với chúng tôi'. Nhưng giá như [Ukraine chấp nhận điều kiện đó] thì khoảng 200.000 hoặc bao nhiêu người, 300.000, có thể còn sống đến ngày nay. Và một nửa Ukraine sẽ không bị phá hủy hoặc biến thành bãi mìn”.

Arestovych bày tỏ sự bực tức trước ý tưởng tiếp tục chiến tranh hoàn toàn để đòi Ukraine có quyền gia nhập NATO - khi NATO thậm chí còn chưa cấp tư cách thành viên! Chắc chắn, các chính trị gia thân thiện với NATO đã nhiều lần đưa ra ý tưởng này trong nhiều năm, nhưng đó chỉ là sự tán tỉnh công khai vô trách nhiệm - thực sự là một tác dụng phụ của việc vận động hành lang liên tục và mang tính phản xạ của các nhà thầu quốc phòng. (Bản thân Zelensky, giữa các cuộc đàm phán hòa bình này, đã nói với  ABC News , Về NATO, tôi đã nguội lạnh về câu hỏi này từ lâu rồi, sau khi chúng tôi hiểu rằng NATO không sẵn sàng chấp nhận Ukraine [dù sao đi nữa].”)

Mặt khác, Arestovych đưa tin, người Nga đã đưa ra những nhượng bộ đáng kể cho người Ukraine, thậm chí còn bày tỏ sẵn sàng đàm phán về tình trạng tương lai của Crimea (!). “Chúng tôi cũng đưa ra những nhượng bộ, nhưng để tôi nói cho bạn biết, số lượng nhượng bộ [người Nga] đưa ra là chưa từng có. Điều đó sẽ không xảy ra nữa.”

Arestovych, cựu phát ngôn viên của tổng thống và nhân vật nổi tiếng trên YouTube, đã được  BBC mô tả “một trong những gương mặt Ukraine công khai nhất trong cuộc chiến”. Ông đã từ chức cố vấn cho Zelensky vào đầu năm nay và kể từ đó tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống chống lại Zelensky (mặc dù cuộc chiến đang diễn ra nên không rõ khi nào cuộc bầu cử tiếp theo sẽ được tổ chức).

Những khẳng định của ông được lặp lại bởi Davyd Arakhamiia, người đứng đầu các cuộc đàm phán hòa bình từ phía Ukraine. Arakhamiia là đồng minh thân cận của Zelensky: Ngoài việc lãnh đạo các cuộc đàm phán hòa bình, ông còn đứng đầu một phe trong quốc hội Ukraine được mệnh danh là “Người hầu của nhân dân” để vinh danh chương trình truyền hình ăn khách Ukraine đã khiến nam diễn viên hề Zelensky nổi tiếng.

“[Người Nga] sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu chúng tôi chấp nhận trung lập, giống như Phần Lan đã từng làm. Nếu chúng tôi cam kết sẽ không gia nhập NATO”, Arakhamiia nói trong  một cuộc phỏng vấn gần đây.

Tuy nhiên, anh ấy tiếp tục , “Khi chúng tôi trở về từ Istanbul, [Thủ tướng Anh lúc bấy giờ] Boris Johnson đã đến Kyiv và nói: 'Chúng tôi sẽ không ký bất cứ điều gì với họ cả, và hãy tiếp tục chiến đấu'."

Thật thú vị khi đọc những bình luận được đăng trên mạng xã hội bên dưới các video phỏng vấn Arestovych hoặc Arakhamiia. Chúng bằng tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Ukraine - và chúng chứa đầy sự phẫn nộ về cách phương Tây cộng tác trong việc phá hủy Ukraine. Đó là một cuộc thảo luận mà bạn sẽ không tìm thấy trên các phương tiện truyền thông Mỹ.

Các quan chức Mỹ giấu tên đã xác nhận câu chuyện chung này. Năm ngoái, một bài báo  trên  tạp chí Đối ngoại  của hai học giả từ Viện Brookings đã đưa tin:

“Theo nhiều cựu quan chức cấp cao của Hoa Kỳ mà chúng tôi đã nói chuyện, vào tháng 4 năm 2022, các nhà đàm phán Nga và Ukraine dường như đã tạm thời đồng ý về nội dung của một thỏa thuận tạm thời được đàm phán: Nga sẽ rút lui khỏi một phần lãnh thổ khu vực Donbas và toàn bộ Crimea, và đổi lại, Ukraine sẽ hứa không tìm kiếm tư cách thành viên NATO và thay vào đó nhận được sự đảm bảo an ninh từ một số quốc gia.”

Đây gần như là sự trở lại hiện trạng trước cuộc xâm lược. Đó có lẽ là thỏa thuận tốt nhất mà bất cứ ai cũng có được. Tuy nhiên, không có sự ủng hộ nào ở Washington cho những cuộc đàm phán đó. Họ thậm chí hầu như không được báo chí của chúng tôi đưa tin. Và bây giờ chúng tôi biết, từ các quan chức Đức, Israel và Ukraine có liên quan, họ đã bị đóng cửa - theo yêu cầu của Mỹ.

Mười tám tháng của cái chết không cần thiết

Nga và Ukraine đã sẵn sàng kết thúc cuộc chiến này  cách đây 18 tháng.

Chúng tôi  đã ngăn chặn  điều đó.

Nếu Nhà Trắng cho phép, Ukraine và Nga có thể đã đạt được thỏa thuận đó. Nga có lẽ đã giữ Crimea; Ukraina sẽ tuyên bố trung lập quốc tế đối với các khối quân sự, khiến các nhà thầu quốc phòng của chúng ta tức giận; Donbas và Luhansk có nhiều dân tộc Nga hơn sẽ vẫn nằm trong quỹ đạo của Nga.

Lưu ý rằng đây sẽ là  một kết quả được cải thiện đáng kể đối với Ukraine  so với kịch bản mà chúng ta đã “đạt được” hai năm sau đó, với cái giá là quá nhiều đau khổ.

Và đó là bây giờ. Đợi đến mùa xuân. Nga, lúc đó tức giận hơn khi chiến tranh bắt đầu, mạnh hơn bao giờ hết, ít có tâm trạng thỏa hiệp hơn và mới khinh thường sự yếu kém của phương Tây, rất có thể sẽ quyết định tiếp tục chiếm Odessa trước khi sẵn sàng đàm phán trở lại. (Hoặc thậm chí là Kyiv, với ý tưởng chỉ để lại một  nhà nước tàn dư của người Ukraine ở Galicia).

Đường màu đen đại khái đánh dấu những gì Nga hiện đang nắm giữ.

Thật không thể tin được rằng đầu tiên bằng cách kích động và chào đón một cuộc chiến tranh, sau đó bằng cách ngăn chặn hòa bình, Hoa Kỳ đã giúp thiết kế việc giết hại hoặc gây thương tật cho khoảng 500.000  thanh niên - nhưng chiến tranh thậm chí còn chưa kết thúc. Phương Tây có thể đã mệt mỏi với điều đó và đột nhiên lẩm bẩm một cách khôn ngoan và ngượng ngùng về sự cần thiết phải đàm phánhòa bình. Nhưng người Nga đang chiếm ưu thế, và có thể sẽ có thêm hàng nghìn, hàng nghìn ca tử vong nữa vào mùa đông và mùa xuân này. Trên thực tế, hy vọng thực sự duy nhất để ngăn chặn hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm nghìn người Slav trẻ tuổi bị tiêu diệt hàng loạt khác phụ thuộc vào bất kỳ sự hào phóng, lòng thương xót hay tài chính trị nào mà chúng ta có thể thấy từ tất cả mọi người, kể cả Vladimir Putin.

Tác giả Matt Bivens/Truthdig

Nguyễn Thị Vân Anh - Cộng tác viên Gooogle.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Báo Ba Lan: “NẾU NGA THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TIẾN ĐÁNH BA LAN”- ĐÂY CHỈ LÀ LUẬN ĐIỆU TUYÊN TRUYỀN VÔ CĂN CỨ CỦA MỸ NHẰM BUỘC CHÂU ÂU PHẢI TIẾP TỤC LỆ THUỘC MỸ

4. Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam: CÔNG NHẬN CÁI TAY BUDANOV NÓI ĐÚNG, RẰNG “NGƯỜI LÍNH RA TRẬN KHI HỌ BỊ CƯỠNG BỨC BẮT BỚ NHƯ NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY THÌ HIỆU QUẢ CHIẾN ĐẤU ĐỀU BẰNG … 0”

5. Nóng: DMITRY MEDVEDEV KHẲNG ĐỊNH, NGA KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG GIẢI PHÓNG TP KIEV, ODESSA, KHARKOV…

6. Asia Times: ĐÃ ĐẾN LÚC ZELENSKY PHẢI RA ĐI TRƯỚC KHI UKRAINA SỤP ĐỔ

7. Báo Mỹ: VỤ TẤN CÔNG TÊN LỬA LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ CỦA NGA SUỐT 18 GIỜ ĐÃ ĐẨY UKRAINA ĐẾN ĐIỂM KHÔNG THỂ CHỊU NỔI

8. Triển vọng 2024: VÌ NGƯỜI DÂN UKRAINA ANH EM, NGA BẮT BUỘC PHẢI TIẾN VỀ KIEV!

9. NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU NGƯỜI MONG MUỐN KỊCH BẢN VIỆT NAM VỀ GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT UKRAINA ‘ĐÁNH CHO MỸ CÚT, NGUỴ NHÀO’

10. Báo Mỹ: MỘT CUỘC CHIẾN MỚI Ở YEMEN ĐANG VẪY GỌI NƯỚC MỸ!

11. Báo Anh: ĐẦU NĂM 2024, ZELENSKY GẶP KHÓ KHI CẢ TRÊN CHIẾN TRƯỜNG LẪN Ở HẬU PHƯƠNG ĐỀU BẾ TẮC

12. THÊM BA BÀI BÁO PHƯƠNG TÂY ĐỀU DỰ BÁO TÌNH HÌNH THÊ THẢM CỦA CHẾ ĐỘ KIEV

13. VÌ LỢI ÍCH CỦA NGƯỜI DÂN CHÂU ÂU, NGHỊ SĨ CHÂU ÂU WALLACE KÊU GỌI ĐUỔI NATO RA KHỎI CHÂU ÂU

14. Le figaro (Pháp): 2024, LIỆU MỸ CÙNG PHƯƠNG TÂY CÓ THỰC SỰ BƯỚC VÀO VÙNG THẤT BẠI ĐỊA CHÍNH TRỊ TOÀN CẦU?

15. Báo Mỹ: NATO THỰC CHẤT CHỈ LÀ MỘT TỔ CHỨC TIẾP THỊ, BÁN HÀNG CHO CÁC TẬP ĐOÀN SẢN XUẤT VŨ KHÍ MỸ

19 nhận xét:

 1. Một bài viết công phu, đủ các lý lẽ cũng như các dẫn chứng.

  Trả lờiXóa
 2. Российские войска в ходе наступления взяли под контроль около 4,5 кв. км территорий в районе балки Круглая на Краснолиманском направлении - Trong cuộc tấn công, quân Nga đã kiểm soát khoảng 4,5 mét vuông lãnh thổ trong khu vực rãnh Kruglaya theo hướng Krasnolimansky
  https://topwar.ru/233667-rossijskie-vojska-v-hode-nastuplenija-vzjali-pod-kontrol-okolo-45-kv-km-territorij-v-rajone-balki-kruglaja-na-krasnolimanskom-napravlenii.html

  Trong cuộc tấn công đang diễn ra theo hướng Krasnolimansk, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát một phần lãnh thổ khác. Lần này chúng ta đang nói về một khu vực rộng khoảng 4,5 km2 trong khu vực rãnh Kruglaya và phía bắc đặc điểm địa lý này ở phía bắc CHDCND Donetsk.

  Lực lượng vũ trang Nga tiến về phía tây dọc theo mặt trận rộng tới 2,3 km và sâu khoảng 2 km - về phía đường Makeevka (LPR)-Terny-Yampolovka-Torskoye.
  Các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Nga theo hướng Liman được đánh dấu màu đỏ:

  Xem bản đồ:
  https://topwar.ru/uploads/posts/2024-01/1704475157_5.webp

  Vùng màu xám trên phần này của mặt trận kéo dài gần như đến con đường được chỉ ra ở trên - tới Terny và Yampolovka.

  Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng hết sức để giữ vững con đường này, vì nếu quân đội Ukraine mất quyền kiểm soát nó, Lực lượng vũ trang Nga sẽ có cơ hội tiếp cận cả Krasny Liman ở phía nam và sông Oskol ở phía tây. (đến vùng Kharkov từ hướng khác).

  Trả lờiXóa
 3. Украинские источники сообщили о взрывах в Староконстантинове, где расположен военный аэродром ВСУ - Các nguồn tin Ukraine đưa tin vụ nổ ở Starokonstantinov, nơi đặt sân bay quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine
  https://topwar.ru/233628-ukrainskie-istochniki-soobschili-o-vzryvah-v-starokonstantinove-gde-raspolozhen-voennyj-ajerodrom-vsu.html

  Sáng nay, một cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái của Lực lượng Vũ trang Nga nhằm vào các cơ sở quân sự và công nghiệp quân sự ở Ukraine vẫn tiếp tục. Điều này xuất phát từ các báo cáo từ các nguồn tin Ukraine.

  Vào khoảng 9h50 theo giờ Matxcơva, một số nguồn tin cho biết các vụ nổ mạnh ở thành phố Starokonstantinov, vùng Khmelnitsky. Thành phố này là nơi có sân bay quân sự, nơi đặt căn cứ của máy bay Lực lượng Vũ trang Ukraina sử dụng tên lửa Western Storm Shadow.
  Trước đó, lực lượng không quân Ukraina báo cáo rằng máy bay không người lái của Nga đang tiếp cận Starokonstantinov . Liên quan đến vấn đề này, một cảnh báo không kích đã được công bố ở vùng Khmelnitsky. Có lẽ sân bay đã trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của UAV của Lực lượng Vũ trang Nga.

  Ngoài ra, các nguồn tin Ukraine, bao gồm cả Bộ chỉ huy Không quân Ukraine, đã báo cáo về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Lực lượng Vũ trang Nga nhằm vào các mục tiêu ở phía đông nam đất nước. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin gì về việc tên lửa đến. Trong khi đó, cảnh báo không kích cũng được công bố tại các khu vực Nikolaev, Dnepropetrovsk và Kirovograd.

  Trước đó, vụ nổ đã được báo cáo ở Mirgorod, vùng Poltava. Thành phố này cũng là nơi có sân bay quân sự của Không quân Ukraine, nơi các máy bay mang tên lửa cất cánh. Do đó, Lực lượng Vũ trang Nga đang thực hiện các cuộc tấn công phòng ngừa nhằm vào các cơ sở quân sự của Ukraine được Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

  Hậu quả của việc máy bay không người lái đến chở thiết bị của Ukraine và tổn thất về nhân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn chưa được báo cáo; chính quyền Kiev muốn che giấu cẩn thận những thông tin đó.

  Trả lờiXóa
 4. Отставной украинский генерал заявил о вероятном возвращении армии России под Чернигов - Tướng Ukraine về hưu tuyên bố có khả năng quân đội Nga sẽ quay trở lại Chernigov
  https://topwar.ru/233666-otstavnoj-ukrainskij-general-zajavil-o-verojatnom-vozvraschenii-armii-rossii-pod-chernigov.html

  Ở Ukraine, sự tự đe dọa ngày càng trở nên tích cực hơn liên quan đến “cuộc tấn công có thể xảy ra của quân đội Nga vào Chernigov”. Chúng ta hãy nhớ lại rằng Lực lượng vũ trang Nga đã tiến vào khu vực Chernigov trong những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt, nhưng sau đó đã có quyết định rút quân khỏi khu vực này.

  Hôm nọ, ứng cử viên tổng thống Mỹ Robert Kennedy thừa nhận thực tế rằng việc Nga rút khỏi các vùng Kyiv, Chernigov và Sumy không phải là kết quả của cuộc tấn công của Ukraine ở miền bắc Ukraine, mà là việc Nga thực hiện “các nghĩa vụ theo thỏa thuận Istanbul”.
  Bây giờ ở Ukraine, người ta thường nói nhiều hơn về việc quân đội Nga có thể quay trở lại Chernigov. Đặc biệt, tuyên bố như vậy được đưa ra bởi tướng về hưu người Ukraine Sergei Krivonos.

  Theo ông, Nga đang chiến đấu theo nhiều hướng khác nhau, tạo ra nhiều vấn đề cho việc phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Tướng Ukraine đã nghỉ hưu: Nếu họ (quân Nga) cũng tiến về phía Chernigov thì chúng ta sẽ còn đau đầu hơn nữa.

  Trước đó, những người được ủy quyền của chế độ Kyiv ở khu vực Chernigov tuyên bố rằng “giờ đây, quân đội Nga sẽ khó vượt qua biên giới hơn nhiều so với tháng 2 năm 2022”. Người ta cho rằng “các công sự vững chắc” sẽ ngăn chặn điều này.
  Quay trở lại những phát biểu của Tướng Krivonos, điều đáng chú ý là nó nhằm mục đích “tăng tốc huy động”. “Tăng tốc” ở Ukraine đang diễn ra như thế này - ví dụ, nhân viên của cơ quan đăng ký và nhập ngũ quân sự (TCC) đang bắt giữ những người đàn ông đã ở giữa đường và tại các trạm kiểm soát để sau đó đưa họ ra mặt trận.

  Trả lờiXóa
 5. Украинская пресса: США затягивают сроки поставок Киеву F-16 и подготовки летчиков ВСУ - Báo chí Ukraine: Hoa Kỳ đang trì hoãn việc giao F-16 cho Kiev và đào tạo phi công của Lực lượng Vũ trang Ukraine
  https://topwar.ru/233662-ukrainskaja-pressa-ssha-zatjagivajut-sroki-postavok-kievu-f-16-i-podgotovki-letchikov-vsu.html

  Như báo chí Ukraine đưa tin, dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder, chính quyền Mỹ đang trì hoãn việc giao máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev, đồng thời cũng có ý định tăng thời gian huấn luyện cho các phi công của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

  Các phi công quân sự Ukraine đang được huấn luyện tại Mỹ về máy bay chiến đấu F-16 dự kiến ​​sẽ chỉ hoàn thành khóa học này vào cuối năm 2024. Đồng thời, dự kiến ​​các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được cung cấp cho Không quân Ukraine.

  Các phi công Ukraine, những người đã bắt đầu khóa đào tạo liên quan vào tháng 10 năm ngoái, đáng lẽ phải hoàn thành khóa đào tạo lý thuyết và đào tạo về các thiết bị mô phỏng đặc biệt, và theo chương trình đào tạo, nên chuyển sang điều khiển máy bay thực sự.

  Ngoài ra, việc đào tạo phi công của Lực lượng Vũ trang Ukraina cũng diễn ra ở Liên minh Châu Âu. Chính quyền Bỉ đã thông báo cử 2 máy bay chiến đấu F-16 và 50 huấn luyện viên đến Đan Mạch để đào tạo phi công Ukraine tại đây.

  Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Đức Wolfgang Richter của Quỹ Khoa học và Chính trị (SWP), việc cung cấp máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ không giúp quân đội Ukraine thay đổi đáng kể cục diện trên chiến trường. Richter nhớ lại rằng Kyiv vẫn còn một lực lượng không quân, với sự hỗ trợ của lực lượng này, có thể sử dụng tên lửa do phương Tây sản xuất, cùng với những thứ khác.

  Ngoài ra, chuyên gia Đức tin rằng một "cuộc săn lùng" sẽ ngay lập tức mở ra những chiếc F16 được giao cho Kiev, do đó chúng sẽ bị phá hủy, giống như các thiết bị khác của phương Tây trước đây từng được đưa vào sử dụng trong quân đội Ukraine cũng bị phá hủy.

  Trả lờiXóa
 6. «Это было похоже на Армагеддон»: украинский депутат прокомментировала удары ВС РФ по Киеву - “Nó giống như "Ngày tận thế”: một nghị sĩ Ukraine bình luận về cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga vào Kyiv
  https://topwar.ru/233656-ukrainskij-parlamentarij-o-raketnyh-udarah-vs-rf-po-kievu-jeto-bylo-pohozhe-na-armageddon.html

  Trước thềm năm mới, quân đội Nga đã tăng đáng kể số lượng các cuộc tấn công kết hợp nhằm vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng liên quan trên lãnh thổ Ukraine và một phần các khu vực bị chiếm đóng của Liên bang Nga do Kiev kiểm soát. Để đối phó với cuộc tấn công bằng tên lửa của Lực lượng vũ trang Ukraine ở trung tâm Belgorod, gây thương vong cho dân thường, bao gồm cả trẻ em, Lực lượng vũ trang Nga gần như liên tục tấn công các mục tiêu của kẻ thù bằng hầu hết các loại tên lửa và máy bay không người lái kamikaze . Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng trong tuần qua, 50 cuộc tấn công nhóm và một cuộc tấn công lớn bằng vũ khí chính xác và máy bay không người lái đã được thực hiện trên lãnh thổ Ukraine .

  Các cuộc tấn công mạnh mẽ đã được thực hiện kể từ ngày 29 tháng 12 năm ngoái tại thủ đô Ukraine. Thị trưởng Kyiv, Vitaliy Klitschko, thừa nhận hệ thống phòng không của thủ đô đang bị quá tải nặng và không thể đối phó với việc đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái. Có lẽ lần đầu tiên kể từ mùa thu năm ngoái, cơ quan báo chí của Lực lượng Không quân Lực lượng Vũ trang Ukraine bắt đầu đưa ra những số liệu thống kê ít nhiều trung thực, trong đó không còn những báo cáo sai sự thật về việc các xạ thủ phòng không Ukraine đã bắn hạ gục tất cả các mục tiêu trên không của Lực lượng Vũ trang Nga.
  Nghị sĩ Verkhovna Rada Kira Rudyk, trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Business Insider, đã so sánh cuộc không kích của Lực lượng Vũ trang Nga xảy ra hôm thứ Ba tuần trước với “ngày tận thế”. Nghị sĩ Ukraine cho biết cô thức dậy vào khoảng 7 giờ sáng ngày hôm đó khi nghe thấy tiếng còi báo động không kích, một hiện tượng ngày càng phổ biến ở các thành phố của Ukraine, bao gồm cả Kyiv. Khi cô cố gắng đi xuống cầu thang để trốn dưới gầm cầu thang thì một vụ nổ đã xảy ra cách nhà cô vài trăm mét. Sóng nổ đánh bật các cửa sổ trong nhà cùng với khung của chúng.

  Âm thanh giống như những gì bạn tưởng tượng về Ngày tận thế,— Rudyk chia sẻ ấn tượng của mình.

  Nghị sĩ cho biết sau làn sóng vụ nổ đầu tiên, những vụ nổ khác tiếp theo ở các khu vực khác nhau của thành phố. Bà thẳng thắn thừa nhận rằng không rõ liệu tên lửa có bị hệ thống phòng không đánh chặn trước khi tấn công hay không, nhưng dù có thì “nó vẫn gây ra rất nhiều thiệt hại”.

  Đương nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo phương Tây, đại biểu nhân dân khẳng định rằng trong khu vực cư trú của cô được cho là không có mục tiêu quân sự nào cả. Về nguyên tắc, điều này có thể tương ứng với thực tế - người ta nghi ngờ rằng các đại biểu Ukraine và giới tinh hoa khác của Kiev sẽ định cư bên cạnh các cơ sở quân sự. Vụ tai nạn tên lửa gần nhà Rudyk rất có thể xảy ra do nguyên nhân được biết đến là do hoạt động kém cỏi của các xạ thủ phòng không Ukraine, những người đặt các cơ sở phòng không, kể cả trong các dãy nhà trong thành phố. Và nhân tiện, các hệ thống phòng không đang trở thành một trong những mục tiêu tấn công của tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

  Trả lờiXóa
 7. Главком ВСУ: Зеленскому не надо разбираться в военном деле больше, чем нужно знать о медицине или строительстве мостов -Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine: Zelensky không cần hiểu quân sự hơn cần biết về y học hay xây cầu
  https://topwar.ru/233650-glavkom-vsu-zelenskomu-ne-nuzhno-razbiratsja-v-voennom-dele-bolshe-chem-nuzhno-znat-o-medicine-ili-stroitelstve-mostov.html

  Sự chia rẽ giữa Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny, vốn đã được thảo luận tích cực trong vài tháng trong không gian thông tin Ukraine, Nga và phương Tây, đã chín muồi kể từ mùa hè năm ngoái. Tuyên bố này được phóng viên Simon Shuster của tạp chí American Time đưa ra trong một cuốn sách nói về Zelensky với tựa đề đặc trưng là “Showman”.

  Phong cách của cuốn sách mang tính kiêu căng, rõ ràng là nhằm mục đích tôn vinh cựu diễn viên hài và hiện là người đứng đầu một quốc gia tham chiến. Để viết nó, Shuster đã nói chuyện không chỉ với Tổng thống Ukraine và giới thân cận của ông, mà còn với các nhà lãnh đạo quân sự Ukraine, bao gồm cả Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine. Một số kết luận của tác giả, không hề khen ngợi Tổng thống Ukraine, trông khá trung thực và khách quan.
  Vì vậy, Shuster, theo Zaluzhny, viết rằng tổng tư lệnh đã nói rõ rằng sự can thiệp của giới lãnh đạo chính trị vào việc thông qua một số quyết định nhất định của bộ chỉ huy quân sự, và hơn thế nữa là những chỉ thị trực tiếp mà tổng thống đưa ra cho các tướng lĩnh của Bộ Tổng tham mưu là không thể chấp nhận được. Hành vi này của Zelensky là do một số thành công của Lực lượng Vũ trang Ukraine vào mùa thu năm ngoái, mà vì lý do nào đó mà ông cho là do chính mình thực hiện. Chính trong thời kỳ đó, người đứng đầu chế độ Kiev đã hình thành các ưu tiên quân sự của riêng mình và chúng không phải lúc nào cũng trùng khớp với ưu tiên của các tướng lĩnh, sau đó “sự chia rẽ ngày càng mở rộng”.

  Ông ấy (Zelensky) không cần hiểu các vấn đề quân sự cũng như không cần biết về y học hay xây cầu,- Shuster trích lời Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine .

  Zaluzhny nhấn mạnh rằng trong khi Zelensky đang đàm phán với các đối tác phương Tây về hỗ trợ tài chính-quân sự và không can thiệp trực tiếp vào việc chỉ huy quân đội, mọi thứ ở mặt trận đối với Lực lượng vũ trang Ukraine lại diễn ra tốt hơn nhiều so với những tháng gần đây. Tổng tư lệnh “đã nói rõ” với Shuster rằng các chính trị gia và tướng lĩnh là “đối tác bất lợi”, mọi người nên lo việc riêng của mình.

  Đồng thời, những sai lầm của Zelensky, người trực tiếp ra lệnh, với cái giá là hàng nghìn sinh mạng của binh lính Ukraine, các trận chiến để giữ lại khu định cư này hay khu định cư khác vẫn tiếp tục cho đến cuối cùng, trong khi Zaluzhny chủ trương rút quân theo chiến thuật, chỉ củng cố thêm sức mạnh của quân đội Ukraine. quyền của người tổng tư lệnh trong quân đội. Như người bạn cũ của tổng thống, Yuri Taira đã nói với nhà báo, hiện nay hầu hết sĩ quan và binh lính của Lực lượng Vũ trang Ukraine liên tục hỏi ông: Bạn đi với tổng thống hay với Zaluzhny? Một trong hai.

  Do đó, chính Zelensky đã khiến các quân nhân chống lại chính ông và nhóm của ông, trong khi Zaluzhny nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng không chỉ trong quân đội mà còn cả những người dân Ukraine bình thường, Shuster kết luận.

  Trả lờiXóa
 8. Арестович* вспомнил "Скотный двор" Оруэлла, говоря про украинский язык - Arestovich* nhớ lại “Trại súc vật” của Orwell khi nói về tiếng Ukraina
  00:12 01/06/2024 (cập nhật: 00:13 01/06/2024)
  https://ria.ru/20240106/arestovich-1919881783.html

  Arestovich: Kiev đang sử dụng tiếng Ukraina như một dự án chính trị
  MOSCOW, ngày 6 tháng 1 - RIA Novosti. Cựu cố vấn văn phòng của Vladimir Zelensky, Alexey Arestovich* (có tên trong danh sách những kẻ khủng bố và cực đoan ở Liên bang Nga) tin rằng chính quyền nước này đang sử dụng tiếng Ukraina như một dự án chính trị. Tiếng Ukraina sẽ dễ dàng được cư dân chấp nhận hơn nếu chính quyền nước này không được coi công dân của đất nước như một “trang trại kiểu Orwellian”.
  "Trại súc vật" của George Orwell kể về việc những con vật trong trang trại nổi loạn và xua đuổi chủ nhân của chúng để được tự do như thế nào. Tác giả đã thể hiện sự chuyển đổi dần dần từ tư tưởng bình đẳng phổ quát sang chế độ độc tài và toàn trị.
  "Ngôn ngữ với tư cách là một nền văn hóa và ngôn ngữ với tư cách là một dự án chính trị là những thứ rất khác nhau. Nhiều người sẽ sẵn sàng chấp nhận ngôn ngữ (tiếng Ukraina - ed.) nếu họ không bị đặt cùng với nó trong một trang trại chính trị, nơi một số loài động vật nhất định bình đẳng hơn những loài khác, ” Arestovich đã viết * trên kênh Telegram.
  Đồng thời, ông lưu ý rằng chính việc sử dụng ngôn ngữ vô văn hóa như một dự án chính trị đã xóa bỏ hoàn toàn ngôn ngữ với tư cách là văn hóa của người dân.
  Verkhovna Rada đã thông qua luật “Về việc đảm bảo chức năng của tiếng Ukraina là ngôn ngữ nhà nước” vào ngày 25 tháng 4 năm 2019. Văn bản này hàm ý rằng công dân phải sử dụng quốc ngữ trong mọi lĩnh vực của đời sống.
  Vào mùa hè năm 2022, chính quyền Ukraine đã thông qua luật cấm âm nhạc Nga trên các phương tiện truyền thông và nơi công cộng của Ukraine. Văn bản được thông qua cũng quy định lệnh cấm các chuyến lưu diễn đối với những người biểu diễn là công dân Nga. Một ngoại lệ có thể được dành cho các nhạc sĩ Nga lên án hoạt động đặc biệt của Nga. Ngoài ra, quốc hội Ukraine đã thông qua luật cấm phân phối và nhập khẩu sách từ Nga. Đồng thời, đối với các ấn phẩm bằng tiếng Nga được nhập khẩu từ các nước khác, một “thủ tục cấp phép” đã được đưa ra, cho phép kiểm tra nội dung của chúng để phát hiện sự hiện diện của “tuyên truyền chống Ukraine”. Ngoài ra, từ đầu năm 2023, Ukraine đã ban hành lệnh cấm xuất bản và phân phối sách của công dân Liên bang Nga.
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng chính quyền Ukraine đã theo đuổi quá trình phi Nga hóa mạnh mẽ và đồng hóa cưỡng bức trong nhiều năm. Ông lưu ý rằng Nga muốn coi Ukraine là thân thiện, không có lệnh cấm đối với ngôn ngữ Nga và văn hóa Nga.

  Trả lờiXóa
 9. В Дагестана назвали визит Путина главным позитивным событием года - Dagestan gọi chuyến thăm của Putin là sự kiện tích cực chính trong năm
  23:35 01/05/2024
  https://ria.ru/20240105/putin-1919879438.html?in=l

  Chính quyền Dagestan gọi việc Putin đến khu vực này là sự kiện tích cực chính trong năm
  MAKHACHKALA, ngày 5 tháng 1 - RIA Novosti. Chính quyền của người đứng đầu Dagestan đã tổng hợp và công bố trên kênh Telegram của mình đánh giá về 20 sự kiện tích cực chính đối với nước cộng hòa vào năm 2023; Vị trí thứ nhất và thứ ba được chiếm giữ bởi các sự kiện liên quan đến sự xuất hiện của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khu vực.
  Theo lãnh đạo khu vực, kết quả tích cực chính trong năm qua đối với Dagestan là “cuộc họp về phát triển du lịch ở Derbent và cuộc gặp giữa Vladimir Putin và người dân thị trấn”. Ở vị trí thứ ba là “cuộc gặp của một cô gái đến từ Derbent với Tổng thống Nga và lệnh phân bổ thêm 5 tỷ rúp cho Dagestan.”
  Ở vị trí thứ hai, chính quyền đã tổ chức lễ kỷ niệm quy mô lớn 100 năm ngày sinh của nhà thơ nhân dân Dagestan Rasul Gamzatov ở nhiều vùng của Liên bang Nga và các nước thân thiện.
  Top 20 cũng bao gồm việc phân bổ thêm 1,2 tỷ rúp cho Rosseti để sửa chữa mạng lưới trong khu vực, diễn đàn quốc hội “Di sản văn hóa và lịch sử của Nga” ở Dagestan với sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko , cung cấp 70 nghìn người dân có nước sạch nhờ việc khánh thành đường ống dẫn nước Chirkey - Buinaksk , mở các trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ em ở Kaspiysk và Derbent, hỗ trợ những người tham gia hoạt động đặc biệt và gia đình họ, khởi công xây dựng các khu phức hợp để quản lý chất thải rắn có đầy đủ chu trình vận chuyển chất thải và một số hiện tượng khác.
  Putin đã đến thăm Dagestan Derbent vào ngày 28 tháng 6 năm ngoái. Tại thành phố cực nam của đất nước, tổng thống đã đi tham quan pháo đài cổ Naryn-Kala , thăm Nhà thờ Hồi giáo cổ Juma, tổ chức một cuộc họp về phát triển du lịch và cuối ngày làm việc đã đến công viên, nơi có đài phun nước đa phương tiện lớn nhất ở Nga. đã được cài đặt. Ở đó, nhà lãnh đạo Nga đã được chào đón rất xúc động - với những tràng pháo tay và những tiếng cảm thán nhiệt tình. Người dân vây quanh tổng thống theo đúng nghĩa đen, đặt câu hỏi và quay phim những gì đang xảy ra trên điện thoại của họ, và một cô gái thậm chí còn chụp được ảnh selfie với ông.
  Tuy nhiên, Raisat Akipova, 8 tuổi, không thể nhìn thấy tổng thống vì những người xung quanh và cô bé rất khó chịu. Putin sau đó nói rằng ông đã được xem một bức ảnh trong đó cô bé đang khóc, sau đó nguyên thủ quốc gia đã mời cô gái và bố mẹ cô đến Điện Kremlin. Họ cùng nhau gọi điện cho Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov , và tổng thống nói rằng nước cộng hòa đã mất doanh thu vài tỷ USD. Siluanov trả lời rằng 5 tỷ rúp sẽ được phân bổ cho khu vực.

  Trả lờiXóa
 10. Cựu Chiến binhlúc 12:01 6 tháng 1, 2024

  Tôi chưa thấy bài báo nào phân tích chi ly, thấu đáo với các dẫn chứng thuyết phục như bài này.
  Rất tiếc là báo chí chính thống Việt Nam CUỒNG MỸ và bị MỸ THAO TÚNG nên không có báo nào dám dịch và đăng bài này hoặc bài tương tự thuộc chủ đề này, cho dù hầu hết các tờ báo CUỒNG MỸ như Thanh niên, Tuổi trẻ, VTC New, VietNamNet, Express... có rất nhiều phóng viên rành tiếng Anh, thậm chí đào tạo ở Mỹ nên càng rành tiếng Anh.

  Trả lờiXóa
 11. Cựu Chiến binhlúc 12:09 6 tháng 1, 2024

  Tôi đề nghị Google.tienlang không cần thiết chạy theo số lượng mà cần chất lượng các bài báo, tương tự như bài này.
  Google.tienlang hãy cố gắng làm thay đổi tư duy CUỒNG MỸ ở một số tờ báo như Thanh niên, Tuổi trẻ, VTC New, VietNamNet, Express... để MANG SỰ THẬT đến bạn đọc Việt Nam về bản chất chính sách của Đế quốc Mỹ, bản chất hoạt động của USAID - Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 12. Quân Nga phá huỷ những vũ khí tốt nhất của NATO ở Ukraina
  21:46 05.01.2024
  https://sputniknews.vn/20240105/quan-nga-pha-huy-nhung-vu-khi-tot-nhat-cua-nato-o-ukraina-27443137.html

  MATXCƠVA (Sputnik) - Quân Nga đã phá hủy những vũ khí tốt nhất của NATO ở Ukraina và cho thấy điểm yếu của những thiết bị này, tờ Asia Times thông báo.
  “Tại Ukraina, quân Nga đã chứng tỏ rằng trong giao tranh họ có thể loại số xe tăng tốt nhất của NATO ra khỏi vòng chiến và tiêu diệt các xe bọc thép như Bradley của Mỹ và «Marder» của Đức chỉ bằng vũ khí thông thường”, bài báo viết.

  Theo lời quan sát viên, các xe tăng phương Tây mà Liên minh Bắc Đại Tây Dương vốn có rất ít, đã không làm nên trò trống gì ở Ukraina: Lực lượng vũ trang Ukraina không còn những chiếc Leopard 2 của Đức đủ sức hoạt động, bất chấp những nỗ lực của người Ukraina tìm cách tăng cường sức mạnh của xe tăng. Xe bọc thép, và xe tăng Abrams của Mỹ thậm chí còn phải ẩn náu tránh chiến sự vì có lo ngại rằng những cỗ chiến xa này sẽ không thể sống sót khi đụng độ với quân Nga.
  Những ai hỗ trợ Ukraina?
  Như Bộ Quốc phòng Nga thông báo trước đó, có 54 quốc gia nước ngoài đang cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraina; kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt, các nước này đã chi hơn 200 tỷ USD. Lực lượng vũ trang Ukraina đã nhận hơn 1.600 đơn vị vũ khí tên lửa và pháo binh, hơn 200 hệ thống tên lửa phòng không, hơn 5.220 đơn vị xe bọc thép và hơn 23.000 máy bay không người lái.

  Trả lờiXóa
 13. Ý kiến chuyên gia: Vụ tấn công Crưm do UAV Mỹ điều phối
  22:46 05.01.2024
  https://sputniknews.vn/20240105/y-kien-chuyen-gia-vu-tan-cong-crum-do-uav-my-dieu-phoi-27445200.html

  MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc không kích ban đêm của quân đội Ukraina vào Crưm đã diễn ra sau nhiều giờ hoạt động của UAV trinh sát của Mỹ ở vùng Biển Đen, chuyên gia chính trị Crưm Denis Baturin tuyên bố với Sputnik.
  Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, trong đêm từ thứ Năm đến thứ Sáu, các hệ thống phòng không Nga trực chiến đã diệt 10 tên lửa Ukraina, đồng thời đánh chặn và tiêu diệt 36 UAV Ukraina trên lãnh thổ Crưm và 1 chiếc UAV ở địa bàn vùng Kuban.
  Phía Nga không bất ngờ
  "Trong 24 giờ qua, đối phương đã tiến hành một trong những cuộc tấn công lớn nhất vào Crưm, sử dụng máy bay không người lái tấn công và tên lửa. Mọi sự đều trong phạm vi dự đoán trước, đúng như thực tế xảy ra, là cuộc tấn công này do máy bay không người lái trinh sát của Mỹ điều phối", chuyên gia Baturin nhận xét.
  Như ông cho biết, theo các dữ liệu giám sát công khai, hôm thứ Năm, ngay ngày đầu Năm Mới, máy bay không người lái trinh sát tầm cao chiến lược RQ-4B Global Hawk của Không lực Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến bay đầu tiên qua Biển Đen sát gần biên giới Nga.
  "Nếu tính từ tháng 3 năm ngoái, máy bay không người lái của Mỹ bay ở khoảng cách đáng kể tới biên giới Nga, thì hôm qua Global Hawk đã bay về phía nam bờ biển Crưm trong khoảng 20 giờ. Và tôi tin chắc rằng ở đây không hề có sự trùng hợp ngẫu nhiên nào cả", chuyên gia kết luận.

  Trả lờiXóa
 14. Lời giải thích từ Hoa Kỳ về xe tăng «vô tích sự» mà Ba Lan chuyển cho Ukraina
  01:36 06.01.2024
  https://sputniknews.vn/20240106/loi-giai-thich-tu-hoa-ky-ve-xe-tang-vo-tich-su-ma-ba-lan-chuyen-cho-ukraina-27442417.html

  MATXCƠVA (Sputnik) - Quân nhân Ukraina không cố gắng tìm cách sử dụng xe tăng T-72 do Ba Lan chuyển giao, báo Mỹ The Atlantic cho biết.
  Các tác giả bài báo gọi những phương tiện hạng nặng này là «thứ vô tích sự» dành cho lực lượng của Kiev và nhấn mạnh rằng người Ukraina không thể dùng được số xe tăng này do hoạt tính của pháo binh Nga.
  Các nhà báo làm rõ rằng quân đội Ukraina đã cố đột phá bằng xe tăng T-72, nhưng hóa ra việc sử dụng thiết bị như vậy không phải lúc nào cũng thích hợp bởi quân Nga có trang bị tốt và biết phối hợp tác chiến giữa vũ khí chống tăng, hàng không hiện đại và pháo binh, khiến xe tăng Ukraina trở thành «vô tích sự».
  Trước đây có thông báo rằng Ukraina không có đủ lính để huấn luyện nhân sự vận hành Leopard 2.

  Trả lờiXóa
 15. Dự báo từ Hoa Kỳ: Hệ quả của việc thôi tài trợ cho Ukraina
  05:29 06.01.2024
  https://sputniknews.vn/20240106/du-bao-tu-hoa-ky-he-qua-cua-viec-thoi-tai-tro-cho-ukraina-27447280.html

  Tình thế của quân Ukraina tại khu vực hoạt động chiến sự sẽ tiếp tục xấu đi khi Washington không còn khả năng tài trợ cho Kiev nữa. Nhà báo Connor Echols đã chỉ ra điều này trong bài viết đăng trên tạp chí Mỹ Responsible Statecraft.
  Chuyên gia lưu ý rằng mới đây Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố về tình trạng thiếu kinh phí để tiếp tục hỗ trợ cho Ukraina. Đồng thời, theo tác giả bài báo, kết quả của toàn bộ cuộc xung đột sẽ phụ thuộc vào diễn biến các phiên điều trần tương ứng tại Quốc hội Hoa Kỳ.
  “Trong khi Quốc hội Hoa Kỳ tranh cãi cần làm gì tiếp theo, tình thế của Kiev xét từ góc độ quan điểm quân sự chắc chắn sẽ càng xấu hơn", nhà báo Echols nhấn mạnh.
  Như quan sát viên đã chỉ ra, bối cảnh hiện tại ở Quốc hội Hoa Kỳ “không phải là tốt đẹp nhất”. Tác giả bài viết không loại trừ khả năng các nhà lập pháp Mỹ sẽ không phê duyệt việc phân bổ gói viện trợ mới cho Ukraina vào năm 2024.
  Ngày 4 tháng 1, điều phối viên truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia trực thuộc Nhà Trắng là John Kirby tuyên bố rằng nước Mỹ không còn đủ tiền để tiếp tục tài trợ cho Kiev. Đồng thời, ông này lưu ý rằng Hoa Kỳ trông đợi vào nguồn hỗ trợ liên tục dành cho Ukraina từ phía các quốc gia phương Tây khác.

  Trả lờiXóa
 16. NHỮNG CẢNH BÁO CỦA GOOGLE.TIENLANG CHO VIỆT NAM VỀ ĐIỆN GIÓ, ĐIỆN MẶT TRỜI LÀ CHÍNH XÁC. VÌ SAO THỨ TRƯỞNG BỘ CÔNG THƯƠNG HOÀNG QUỐC VIỆT BỊ BẮT?
  Trên cương vị Thứ trưởng Bộ Công thương từ 2015 - 2020, ông Hoàng Quốc Vượng được giao phụ trách, tham mưu xây dựng cơ chế chính sách phát triển ngành điện lực, năng lượng tái tạo và phát triển bền vững; trực tiếp chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực, Cục Công nghiệp địa phương, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp…

  Theo thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý và thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh, được Thanh tra Chính phủ công bố ngày 27.12.2023, Bộ Công thương đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong tham mưu, triển khai thực hiện các Quyết định 11/2017 về phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời; Quyết định 13/2020 với cơ chế khuyến khích giá ưu đãi (FIT) cho điện mặt trời... Đây cũng là khoảng thời gian ông Hoàng Quốc Vượng làm Thứ trưởng Bộ Công thương.

  Tham mưu chính sách trái quy định, gây thiệt hại rất lớn
  Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong thực hiện Quyết định 11/2017, Bộ Công thương phê duyệt bổ sung và tham mưu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung 154 dự án điện mặt trời với tổng công suất 13.837 MW là không có căn cứ, cơ sở pháp lý về quy hoạch.

  Trong đó, Bộ Công thương phê duyệt 123 dự án với tổng công suất 8.496 MW có tiến độ vận hành trong giai đoạn 2016 - 2020 là nguyên nhân chính dẫn đến mất cân đối giữa nguồn và lưới, mất cân đối về cơ cấu nguồn điện, vùng miền, gây khó khăn cho công tác quản lý vận hành hệ thống điện, gây lãng phí nguồn lực xã hội...

  Theo đó, Bộ Công thương thể hiện sự buông lỏng quản lý, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 360 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

  Bộ Công thương chịu trách nhiệm chính trong tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành nội dung khoản 3 điều 5 Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg trái với nội dung Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31.8.2018 của Chính phủ và không đúng với nội dung kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 402/TB- VPCP ngày 22.11.2019 của Văn phòng Chính phủ, làm tăng chi phí mua điện, giảm lợi nhuận của EVN.
  Ngoài ra, Bộ Công thương tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành nội dung khoản 1 điều 5 Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg không đúng với nội dung kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 402/TB-VPCPngày 22.11.2019 của Văn phòng Chính phủ.

  Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin, kèm theo tài liệu đến Bộ Công an để xem xét đối với Bộ Công thương trong việc ban hành hướng dẫn và tham mưu ban hành cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà có những sơ hở, khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến nhiều hệ thống, cụm hệ thống đã đầu tư xây dựng nhanh với công suất lớn (xấp xỉ 1 MW) trên đất nông, lâm nghiệp với diện tích lớn dưới mô hình đầu tư trang trại nuôi trồng, vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng được hưởng cơ chế ưu đãi giá FIT 8,38 UScent/kWh, áp dụng trong 20 năm.

  Trước đó, tại kỳ họp thứ 34 (từ ngày 18 - 20.12.2023), Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 và 2021 - 2026.

  Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy, Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng trong công tác tham mưu, ban hành cơ chế phát triển điện mặt trời, điện gió; trong thực hiện Quy hoạch điện VII điều chỉnh… Những vi phạm nêu trên gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục; nguy cơ thiệt hại rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước.

  Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trách nhiệm những khuyết điểm, vi phạm nói trên thuộc về Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2016 - 2021 và 2021 - 2026 và các cá nhân có liên quan, trong đó có cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mời xem lại các bài:

   1. ĐỨC PHÁ HỦY TUABIN ĐIỆN GIÓ VÀ LỜI CẢNH BÁO CHO VIỆT NAM
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/10/uc-pha-huy-tuabin-ien-gio-va-loi-canh.html

   2. Tạp chí Focus (Đức): ‘PHÉP MÀU XANH KHÔNG XẢY RA, ĐỨC CÓ CHÍNH SÁCH NĂNG LƯỢNG NGU NGỐC NHẤT THẾ GIỚI’ VÀ LỜI CẢNH TỈNH CHO VIỆT NAM
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/10/tap-chi-focus-uc-phep-mau-xanh-khong.html

   3. Putin lý giải: CHÂU ÂU THIẾU NĂNG LƯỢNG KHÔNG PHẢI DO NGA MÀ LÀ DO CHÍNH GIỚI LÃNH ĐẠO CHÂU ÂU!
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/putin-ly-giai-chau-au-thieu-nang-luong.html

   4. ĐIỆN GIÓ- THÊM LỜI CẢNH BÁO CHO VIỆT NAM TỪ THUỴ ĐIỂN
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/12/ien-gio-them-loi-canh-bao-cho-viet-nam.html

   Xóa
 17. Bán đất hiếm Việt Nam sang Trung Quốc, 5 người bị khởi tố
  14:04 05.01.2024
  https://sputniknews.vn/20240105/ban-dat-hiem-viet-nam-sang-trung-quoc-5-nguoi-bi-khoi-to-27441139.html

  Trong số các đối tượng bị khởi tố về hành vi buôn lậu đất hiếm, có Lưu Đức Hoa đã xuất cảnh về Trung Quốc, nhà chức trách Việt Nam sẽ làm thủ tục truy nã bị can theo quy định.
  Công anxác định các bị can đã tổ chức xuất khẩu trái pháp luật số lượng đất hiếm có giá trị lớn sang Trung Quốc, gây thiệt hại về thuế cho Nhà nước.
  Khởi tố nhiều bị can bán trái phép đất hiếm sang Trung Quốc
  Báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 5/1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can thêm 8 người trong vụ án khai thác, tiêu thụ trái phép quặng đất hiếm tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương, đơn vị khai thác mỏ đất hiếm tại Yên Bái.
  Trong số đó, có 5 người bị khởi tố vì hành vi bán trái phép đất hiếm sang Trung Quốc. Các bị can cùng bị điều tra về tội "buôn lậu".
  Theo đó, công an đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 4 đối tượng, gồm: Lưu Đức Hoa (Liu Dehua, quốc tịch Trung Quốc), Trần Đức (giám đốc), Trần Như Hoàng (nhân viên Công ty TNHH Dương Liễu Logistic) và Vũ Thị Tuyết (lao động tự do).
  Còn lại ông Nguyễn Thanh Đoàn, Giám đốc Công ty cổ phần thương binh Trường Sơn, bị khởi tố và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.
  Nhà chức trách xác định các bị can đã tổ chức chế biến, ngụy trang, che giấu, làm thủ tục hải quan gian dối để xuất khẩu trái pháp luật số lượng đất hiếm có giá trị hơn 7,8 tỉ sang Trung Quốc.
  Liên quan đến vụ việc, cơ quan công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Sơn Giám đốc Công ty TNHH thương mại Sơn Anh Phú Thọ. Ông Sơn bị điều tra về tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".
  Có 2 người bị khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cứ trú với cùng tội danh nói trên, bao gồm: Đoàn Hải Nam (trưởng phòng vật tư, Công ty cổ phần thép Hòa Phát Hải Dương) và Đỗ Khánh Toàn (Phó Giám đốc Công ty TNHH Atexim).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cơ quan điều tra xác định những người này đã có hành vi giúp sức cho Đặng Trần Chí, Giám đốc Công ty TNHH thương mại vận tải Hợp Thành Phát, thực hiện hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kế toán, gây thiệt hại hơn 8,7 tỉ đồng tiền thuế cho Nhà nước.
   Bị can Lưu Đức Hoa đã xuất cảnh về Trung Quốc
   Sau khi VKSND tối cao phê chuẩn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các quyết định và lệnh tố tụng đối với 7 bị can theo đúng quy định pháp luật. Riêng đối tượng Lưu Đức Hoa đã xuất cảnh về Trung Quốc, cơ quan điều tra sẽ làm thủ tục truy nã bị can theo quy định.
   Hiện nhà chức trách đang tập trung làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng liên quan để mở rộng điều tra, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.
   Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, công an đã khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Huấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương, và Nguyễn Văn Chính – Phó Tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng công ty.
   Cả hai người này cùng bị điều tra về tội "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên" và tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".
   Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can 4 người khác, gồm: Đặng Trần Chí - Giám đốc và Phạm Thị Hà - Kế toán Công ty Hợp Thành Phát; Lưu Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thị Hiền - Kế toán Công ty cổ phần Đất hiếm Việt Nam.
   Qua khám xét khẩn cấp 21 địa điểm khai thác, tập kết, kinh doanh và nhà riêng của các nghi phạm tại Yên Bái và 3 tỉnh, thành phố khác liên quan, cơ quan điều tra đã tạm giữ khoảng 13.715 tấn quặng đất hiếm và hơn 1.400 tấn quặng sắt.
   Bước đầu xác định, Đoàn Văn Huấn và Nguyễn Văn Chính đã chỉ đạo, tổ chức khai thác, tiêu thụ trái phép 11.233.102kg quặng đất hiếm có trị giá khoảng 440 tỉ đồng và 152.856.646kg quặng sắt có trị giá khoảng 192 tỉ đồng.
   Các bị can bị cáo buộc đã hưởng lợi bất chính từ việc buôn bán trái phép quặng đất hiếm và quặng sắt với tổng số tiền khoảng 632 tỉ đồng.
   Chưa hết, Đoàn Văn Huấn và Nguyễn Văn Chính còn thỏa thuận với Công ty cổ phần Đất hiếm Việt Nam và Công ty Hợp Thành Phát khi mua bán quặng đất hiếm và quặng sắt, xuất hóa đơn VAT giảm số lượng và đơn giá bán thực tế.
   Thông qua hành vi này, Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương đã để ngoài sổ sách kế toán hơn 28 tỉ đồng thu được từ việc bán quặng đất hiếm và quặng sắt.

   Xóa