Thứ Bảy, 3 tháng 2, 2024

Washington Post (Hoa Kỳ): UKRAINA ĐÃ THÔNG BÁO CHO MỸ VỀ QUYẾT ĐỊNH CỦA ZELENSKY CÁCH CHỨC TỔNG TƯ LỆNH CÁC LL VŨ TRANG ZALUHZNY

 

Trước khi đọc bài mới, kính mời mọi người coi lại bài Google.tienlang về việc Zelensky sa thải Zaluzhny: DẤU HIỆU CHO THẤY SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHẾ ĐỘ NHÀ NƯỚC KIEV

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Washington Post (Hoa Kỳ) với tựa đề Ukraine informs U.S. about decision to fire top general – Dịch: Ukraine thông báo cho Mỹ về quyết định sa thải tướng lĩnh

https://www.washingtonpost.com/national-security/2024/02/02/zaluzhny-zelensky-white-house/

Washington Post: Kyiv thông báo cho Nhà Trắng rằng Zelensky quyết định sa thải Zaluzhny. Zelensky đã thông báo với Nhà Trắng rằng ông đã quyết định cách chức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Zaluzhny, tờ WP đưa tin, dẫn nguồn tin. Không biết khi nào điều này sẽ xảy ra, nhưng đã có hai ứng cử viên cho vị trí Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine. Nhưng liệu họ có đồng ý hay không là một câu hỏi mở.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này …

*****

 Ukraine informs U.S. about decision to fire top general – Dịch: Ukraine thông báo cho Mỹ về quyết định sa thải tướng lĩnh

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo 
Washington Post (Hoa Kỳ)

Chính phủ Ukraine đã thông báo với Nhà Trắng rằng Tổng thống Vladimir Zelensky đã quyết định cách chức Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, khỏi chức vụ của ông, theo báo cáo của các nguồn tin quen thuộc với nội dung cuộc thảo luận. Đây sẽ là sự thay đổi nhân sự quan trọng nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột quân sự hiện nay.

Các quan chức Nhà Trắng không ủng hộ cũng không phản đối quyết định này, giải thích rằng đó là sự lựa chọn có chủ quyền của tổng thống, các nguồn tin muốn giấu tên cho biết.

Zelensky vẫn chưa ban hành sắc lệnh chính thức về việc Zaluzhny từ chức và không biết khi nào điều này có thể xảy ra. Việc Kiev quyết định thông báo trước cho Washington về cuộc cải tổ sắp xảy ra phản ánh vai trò quan trọng của Hoa Kỳ với tư cách là nước ủng hộ chính trị và quân sự mạnh mẽ nhất cho Ukraine.

Ngoài ra, cảnh báo trước còn tạo cơ hội cho Nhà Trắng cố gắng tác động để Zelensky xem xét lại quyết định quan trọng của ông, nhưng Washington quyết định không làm như vậy.

Việc Zaluzhny bị cách chức, một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong xã hội Ukraine, có thể có tác động tiêu cực đến tinh thần quân đội và làm suy yếu niềm tin của các nhà tài trợ phương Tây khi Ukraine đang cố gắng đẩy lùi một cuộc tấn công của lực lượng Nga. Sự khác biệt nghiêm trọng nảy sinh giữa ông và Zelensky: họ không thể thống nhất về cách bù đắp cho những thất bại của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên chiến trường khi cuộc xung đột đã gần đến mốc hai năm.

Tuy nhiên, bất kỳ nỗ lực nào của Hoa Kỳ nhằm thách thức quyết định của Zelensky - người cũng được nhiều người ủng hộ ở Ukraine và là người đã đề nghị riêng rằng tổng tư lệnh mới có thể tiếp thêm sinh lực cho quân đội Ukraine - có thể được coi là áp lực quá đáng.

Steven Pifer, chuyên gia về Đông Âu tại Đại học Stanford và là cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, cho biết: Những dấu hiệu rõ ràng về sự chia rẽ trong giới quyền lực hàng đầu ở Kiev là không tốt cho Ukraine, nhưng chính phủ Mỹ không nên can thiệp vào điều này”.

Alina Polykova, chủ tịch Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu, nói thêm: "Tổng thống có quyền lựa chọn những thành viên nội các mà ông ấy thấy phù hợp. Đây phải là quyết định của riêng Zelensky và chính ông ấy sẽ chịu trách nhiệm về hậu quả của nó".

Zelensky có thể hoãn thời điểm chính thức thực hiện quyết định của mình trong một thời gian rất dài, nhưng điều này khó có thể xảy ra, như các nguồn tin quen thuộc với quá trình lập luận của ông cho biết.

Sự ngờ vực giữa Zelensky và Zaluzhny đã gia tăng từ lâu. Điều này một phần là do tổng thống nghi ngờ vị tướng có tham vọng chính trị, nhưng một trong những nguyên nhân chính là do bất đồng về các vấn đề quân sự then chốt, trong đó có yêu cầu của vị tướng này huy động thêm 500.000 quân.

Zelensky từ chối triệu tập nhiều người như vậy đi nghĩa vụ quân sự - Ukraine giờ đây đơn giản là không có khả năng chi trả cho họ và sẽ phải tăng đáng kể thuế đối với công dân của mình. Hơn nữa, việc huy động mạnh mẽ như vậy có thể gây ra những hậu quả chính trị nghiêm trọng.

Một nguồn tin thân cận với Zelensky cho biết: “Tổng thống không tin rằng việc huy động đông đảo nam giới từ 18 đến 27 tuổi là điều đáng mong muốn hoặc hợp lý trong giai đoạn này”.

Theo một quan chức Ukraine, trong cuộc gặp của họ, Zelensky đã nói với Zaluzhny rằng ông sẽ sa thải anh ta.

Hôm thứ Hai, người phát ngôn của Zelensky, Sergei Nikiforov phủ nhận việc tổng thống sa thải Zaluzhny, nhưng ông không trả lời yêu cầu bình luận kể từ đó.

Hôm thứ Năm, chuyên mục của Zaluzhny xuất hiện trên trang web của CNN, trong đó ông nói rằng chính phủ Ukraine đã không huy động đủ người và kêu gọi cải tiến hệ thống vũ khí công nghệ cao của đất nước.

Ông viết: “Chúng ta phải thừa nhận rằng kẻ thù có lợi thế đáng kể trong việc huy động nguồn nhân lực và điều này liên quan như thế nào đến việc các thể chế nhà nước Ukraine không có khả năng tăng quy mô lực lượng vũ trang của chúng ta mà không dùng đến các biện pháp không được ưa chuộng”.

Tìm người thay thế Zaluzhny sẽ là một nhiệm vụ khó khăn.

Một trong những ứng cử viên tiềm năng là người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, Trung tướng Kirill Budanov. Anh ta có kinh nghiệm trong lực lượng đặc biệt, nhưng không phải là chỉ huy quân đội. Việc bổ nhiệm ông có khả năng báo hiệu một sự thay đổi sang các chiến thuật bất đối xứng - chẳng hạn như các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào sâu trong lãnh thổ Nga - vì các chiến tuyến phần lớn vẫn tĩnh lặng trong năm qua.

Nhưng không rõ liệu Budanov, 38 tuổi, có muốn đảm nhận vị trí này hay không, một người hiểu biết về vấn đề này cho biết. Nguồn tin cho biết thêm: Hắn yêu công việc của mình và có lẽ hắn sẽ muốn tiếp tục thực hiện các vụ nổ ở Nga”.

Một ứng cử viên khả dĩ khác là Alexander Syrsky, hiện là chỉ huy lực lượng mặt đất. Một trong những công lao của vị Đại tướng 58 tuổi được coi là việc chỉ huy phòng thủ Kiev trong tháng đầu tiên xảy ra xung đột quân sự, sau đó là tổ chức phản công thành công ở phía đông bắc Kiev và Vùng Kharkov vào mùa thu năm 2022 (Thực ra, việc rút quân đội Nga ra khỏi Vùng Kiev là do Nga chhur động để thể hiện thiện chí đàm phán chứ không phải do Ukraina tấn công- Lưu ý của Người dịch).

Tuy nhiên, những người lính bình thường không thích Syrsky: ông được coi là một chỉ huy do Liên Xô huấn luyện, người đã giữ quân đội của mình dưới hỏa lực không ngừng của kẻ thù quá lâu ở Artemovsk (Bakhmut), khi đã đến lúc người Ukraine phải rời khỏi đó từ lâu.

“Ông ấy rất gợi nhớ đến Tướng Patton (trong Thế chiến thứ hai, ông ấy chỉ huy quân cơ giới và toàn bộ quân đội mặt đất và nổi tiếng là người đặc biệt tàn ác đối với cấp dưới của mình - ghi chú của biên tập viên),” một người đối thoại với ấn phẩm thân cận với Zelensky cho biết. Trong cơ thể anh ta không có gen đồng cảm với con người."

Angela Stent, chuyên gia về Nga và cựu nhân viên tình báo Mỹ, cho biết bất cứ ai thay thế Zaluzhny có thể không chấm dứt tranh chấp công khai giữa tướng và tổng thống, "và ông ấy [Zaluzhny] sẽ vẫn là một nhân vật được lòng dân ở Ukraine".

Bà nói thêm: Không rõ điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả hoạt động của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Nó sẽ phụ thuộc vào người thay thế Zaluzhny, người này sẽ được đối xử như thế nào trong quân đội và anh ta sẽ thể hiện tốt như thế nào trong điều kiện chiến đấu. ”

Tác giả: John Hudson

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Nóng: DMITRY MEDVEDEV KHẲNG ĐỊNH, NGA KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG GIẢI PHÓNG TP KIEV, ODESSA, KHARKOV…

4. Triển vọng 2024: VÌ NGƯỜI DÂN UKRAINA ANH EM, NGA BẮT BUỘC PHẢI TIẾN VỀ KIEV!

5. Báo Mỹ: NATO THỰC CHẤT CHỈ LÀ MỘT TỔ CHỨC TIẾP THỊ, BÁN HÀNG CHO CÁC TẬP ĐOÀN SẢN XUẤT VŨ KHÍ MỸ

6. Ngạc nhiên chưa: 87,4% NGƯỜI ANH LỰA CHỌN PUTIN LÀM THỦ TƯỚNG ANH!

7. Báo Đức: ZELENSKY PHẢI ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN, TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

8. Báo Ba Lan: CÓ KẺ Ở BA LAN CÔNG KHAI NHẬN “BANDERA LÀ CHA CỦA CHÚNG TA”

9. Chuyện vui đầu tháng: NGƯỜI NGA ĐANG ĐẾN/LÍNH NA UY HỌC QUỐC CA NGA VÀ KHUYÊN LÀM QUEN VỚI MÓN BORSCHT

10. Google.tienlang về việc Zelensky sa thải Zaluzhny: DẤU HIỆU CHO THẤY SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHẾ ĐỘ NHÀ NƯỚC KIEV

11. Báo Séc: NGA CÓ ĐỦ PHƯƠNG CÁCH ĐÁP TRẢ ĐAU ĐỚN HƠN NẾU PHƯƠNG TÂY LIỀU LĨNH TỊCH THU 300 TỶ USD CỦA NGA ĐỂ ‘GIÚP TÁI THIẾT UKRAINA’

12. Báo Anh: LIÊN MINH CHÂU ÂU ĐÃ CHẾT. GIỚI CẦM QUYỀN BẤT TÀI KHIẾN CHÂU ÂU BỊ HUỶ HOẠI

13. Kênh ZDF: NHÀ BÁO ARMIN KORPER BÁC BỎ ‘HUYỀN THOẠI PHƯƠNG TÂY’ VỀ MARIUPOL – “ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ THÀNH PHỐ MA!”

14. Washington Post (Hoa Kỳ): UKRAINA ĐÃ THÔNG BÁO CHO MỸ VỀ QUYẾT ĐỊNH CỦA ZELENSKY CÁCH CHỨC TỔNG TƯ LỆNH CÁC LL VŨ TRANG ZALUHZNY

8 nhận xét:

 1. Зеленский созывает заседание Ставки, посвященное увольнению Залужного - журналист - Zelensky sẽ triệu tập một cuộc họp của Trụ sở chính nhằm sa thải Zaluzhny - nhà báo
  15:53, ngày 2 tháng 2 năm 2024
  https://strana.news/news/456779-vladimir-zelenskij-provedjot-zasedanie-stavki-po-uvolneniju-hlavkoma-valerija-zaluzhnoho.html

  Zelensky sẽ triệu tập một cuộc họp về Zaluzhny. Ảnh - Facebook
  Trong thời gian tới, Vladimir Zelensky sẽ chủ trì một cuộc họp của Trụ sở Tổng tư lệnh tối cao, dành riêng cho việc sa thải Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny.

  Điều này đã được tổng biên tập ấn phẩm "Censor.net" Yury Butusov đưa tin trên trang Facebook của mình.

  Theo ông, tại cuộc họp này, việc bổ nhiệm một lãnh đạo quân sự mới sẽ được thảo luận. Trong số các ứng cử viên thay thế Zaluzhny có người đứng đầu Tổng cục Tình báo Kirill Budanov và chỉ huy Lực lượng Mặt đất Alexander Syrsky.

  Theo Butusov, văn bản sắc lệnh của tổng thống về việc cách chức Zaluzhny đã được chuẩn bị vào ngày 29 tháng 1, khi giới truyền thông đưa tin về việc cách chức tổng tư lệnh . Bây giờ Zelensky “thuyết phục mọi người ủng hộ quyết định của mình nên đây là quan điểm chung của Bộ chỉ huy”.

  Theo Butusov, đang có những cuộc thảo luận tích cực về Bankova liên quan đến việc thăng chức cho hai chục chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine và Lực lượng Vệ binh Quốc gia lên các vị trí cấp cao.

  Butusov viết: “Các cuộc tham vấn rộng rãi đang được tiến hành để xem chỉ huy nào có uy tín cao trong quân đội và xã hội cũng như những vị trí nào họ có thể được bổ nhiệm”.

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề với lực lượng vũ trang Ukraine
  https://strana.news/news/456774-itohi-709-dnja-vojny-v-ukraine.html

  Bác sĩ quân y Gleb Bityukov hôm qua đã viết một bài đăng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Ông viết về những vấn đề nghiêm trọng trong việc chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine.

  Theo ông, sự thiếu chuyên nghiệp hoàn toàn ngự trị trong quân đội Ukraine, vì các danh hiệu được trao không phải vì thành tích mà vì “thời gian phục vụ” và giữ các vị trí ở hậu phương.

  Quân nhân viết: “Cùng một người có thể chịu trách nhiệm về hậu cần, huấn luyện chiến đấu, sửa chữa thiết bị, hạch toán nhiên liệu trong một năm, mặc dù trên thực tế, anh ta không biết làm bất kỳ công việc nào trong số này”.

  Kết quả là, “những người có ít kiến ​​thức và kỹ năng hơn sẽ quản lý những người có nhiều hơn cả hai thứ đó”. Và “những ngôi sao trên dây đeo vai mọc lên như nấm sau mưa, bất kể người nhận chúng có công đức hay không”.

  Theo ông, trong quân đội Ukraine “không phải những người chủ động và nỗ lực phát triển mới đạt đến đỉnh cao, mà là những người biết chữ, không uống rượu nhiều hơn những người khác và thỉnh thoảng tắm rửa sạch sẽ”.

  Đây chính xác là những gì anh ấy coi là nguyên nhân dẫn đến những thất bại ở mặt trận. Theo Bityukov, Ukraine đã áp dụng chiến thuật “tấn công thịt” từ Liên bang Nga và đang ném những nhân sự có giá trị vào họ, cùng nhiều thứ khác.

  “Quân đội của chúng tôi, thay vì tạo ra một chiến lược hiệu quả hơn, sao chép chiến lược của Nga, không có cùng số lượng người, họ cử bất kỳ ai vào các vị trí - từ bác sĩ đến người điều khiển máy bay không người lái, chỉ để trấn giữ tuyến phòng thủ do ai đó vẽ trên bản đồ. . Nếu không, chúng tôi sẽ phải báo cáo “lên cấp trên” rằng các vị trí đã bị đầu hàng. Và không ai muốn nghe điều này”, quân nhân viết.

  Điều này dẫn đến thực tế là “mọi người đã kết thúc rồi”. Bityukov nói: "Những người giỏi nhất, có động lực nhất không còn tồn tại nữa. Họ hoặc chết hoặc rời quân ngũ bằng cách này hay cách khác".

  Theo ông, “sự bắt chước và thay đồ” có thể thấy rõ trong ví dụ của Bakhmut.

  "Câu chuyện về Pháo đài Bakhmut được tất cả những người nghe nó tin - ngoại trừ những người ở đó. Thành phố không phải là một pháo đài. Không có gì được thực hiện để biến nó thành một pháo đài. Không có công sự, không có bãi mìn. Ngay cả khi tiền tuyến đã có Cách thành phố 20 km, vào mùa xuân năm 2022, rõ ràng với chiến thuật như vậy, thành phố sẽ không thể tồn tại, ở đó có những người đã bảo vệ nó bằng cả mạng sống của mình. Tuy nhiên, xã hội đã nghe được câu chuyện ngọt ngào về “pháo đài”, viết Bityukov.

  "Truyền thuyết về Bakhmut đã được thêm vào các truyền thuyết về DAP, Saur-Mogila, sân bay Lugansk (cũng là của chúng tôi vào thời điểm nhất định trong chiến tranh) và những nơi khác. Quân đội Ukraine đã tạo ra bao nhiêu cái vạc trong suốt 10 năm chiến tranh? Và có bao nhiêu người được thăng cấp sĩ quan và cấp tướng?” - người quân nhân hỏi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngược lại, tạp chí Spiegel của Đức viết rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine không có đủ nhân sự và những người lính hiện đang chiến đấu đã mệt mỏi với cuộc chiến và điều kiện phục vụ khó khăn.

   Vợ của một chiến binh, người đã ở gần Bakhmut hơn một năm, cho biết chồng cô là Mikhail “đang ngồi trong tư thế bẩn thỉu, lạnh lẽo, cách kẻ thù chưa đầy 100 m”.

   Irina Topinko, một người dân ở thành phố cho biết: "Đôi khi anh ấy ở chung chiến hào với người chết vì đạn pháo quá mạnh nên không ai có thể đưa thi thể ra ngoài. Một khi anh ấy đến vị trí và không liên lạc được với anh ấy trong suốt 10 ngày". vùng Zhytomyr.

   Cô cùng với những người vợ khác của những người được huy động, tổ chức các cuộc biểu tình yêu cầu họ rút khỏi mặt trận.

   Quân đội cho biết cần phải tăng cường huy động. Ấn phẩm viết rằng hiện nó đang được thực hiện “không theo các tiêu chí rõ ràng được phát triển trong diễn ngôn công khai, mà là bí mật, với cáo buộc tùy tiện và tham nhũng”.

   Bài báo viết: "Bất cứ ai không có tiền hoặc mối quan hệ, hoặc đơn giản là không hành động đủ nhanh, đều có thể trở thành nạn nhân của các phương thức tuyển dụng ngày càng tàn bạo. Chính quyền bắt những người đàn ông trên đường phố hoặc tại nơi làm việc và kéo họ đến các trại huấn luyện".

   Nhưng những người ra mặt trận theo cách này thường trở thành những người lính tồi.

   Oleg (một trong những chỉ huy của Lực lượng Vũ trang Ukraine - Ed.) cho biết: “Trong số những tân binh cũng có những người nghiện rượu. Họ thậm chí không thể đào chiến hào, và đôi khi quân cảnh giam giữ họ vì say rượu,” bài báo viết.

   Vì vậy, ở tiền tuyến “ngày càng ít binh sĩ”. Những người đối thoại của Spiegel cho biết: “Các binh sĩ báo cáo rằng trong số gần 100 người trong đại đội của họ, chỉ có 20 người vẫn có thể chiến đấu. Không có đủ người ở tất cả các đơn vị”.

   Đồng thời, Lực lượng vũ trang Ukraine không loại trừ khả năng người Nga sẽ tấn công Kiev một lần nữa.

   Thiếu tướng Lực lượng vũ trang Ukraine Dmitry Marchenko, khi trả lời câu hỏi liệu ông có cho phép một nỗ lực khác nhằm chiếm thủ đô hay không, Marchenko trả lời rằng ông “cho phép mọi thứ”.

   "Để làm được điều này, họ có sức mạnh, phương tiện và quân số. Đồng thời, việc mất 30–40 nghìn người không phải là vấn đề đối với họ", vị tướng nói.

   "Bây giờ không cần phải thư giãn, bởi vì họ quay trở lại là có lý do. Không ai rời đi trong một cuộc chiến như vậy. Họ rút lui để đánh giá lại tình hình, đưa ra kết luận, tập hợp quân - và đi lại. Vì vậy, chúng ta phải làm mọi thứ để chuẩn bị cho việc này", Marchenko nói thêm.

   Chúng ta hãy nhớ lại rằng mới hôm nọ, chánh văn phòng Azov Bogdan Krotevich đã cho phép tấn công Kyiv trong năm nay. Theo ông, các cuộc tấn công có thể xảy ra cả từ khu vực Chernigov và Sumy cũng như từ lãnh thổ Belarus. Hơn nữa, ông không loại trừ khả năng Lukashenko sẽ trực tiếp tham chiến về phía Nga.

   Cũng gần đây, tờ Financial Times dẫn lời đại diện Bộ chỉ huy Ukraine viết rằng Liên bang Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công quy mô lớn mới vào mùa hè dọc theo toàn bộ chiến tuyến và có thể là gần Kiev.

   Xóa
  2. 700 tỷ đồng để huy động
   Ấn phẩm gọi vấn đề huy động là nguyên nhân chính dẫn đến những bất đồng mới bùng phát giữa tổng thống và tổng tư lệnh.

   "Để Kyiv giành được lợi thế trên chiến trường, Zaluzhny nói với tổng thống, họ phải huy động ít nhất số người như kế hoạch của Nga - khoảng 400.000... Ukraine cũng phải chuẩn bị cho những tổn thất, dự kiến ​​​​sẽ tương đương với những tổn thất vừa qua." năm." , - báo cáo nguồn yêu cầu của tướng quân.

   Nhưng Zelensky từ chối tuyển nhiều người như vậy - một phần vì thiếu tiền. Ngoài ra, “một lời kêu gọi mang tính hung hăng sẽ không được lòng tổng thống về mặt chính trị.”

   “Những người phục vụ nhân dân” cũng cho rằng không có nguồn lực để huy động như quân đội yêu cầu. Người đứng đầu ủy ban ngân sách Roksolana Pidlasa cho biết, việc huy động bổ sung 400-500 nghìn người sẽ khiến ngân sách Ukraine tiêu tốn khoảng 720 tỷ UAH.

   Theo ước tính của bà, cần 322 tỷ UAH để đào tạo, thanh toán và cung cấp quần áo cho riêng những người được huy động, và 400 tỷ UAH khác để mua và hiện đại hóa thiết bị quân sự. Con số này chiếm 22,5% tổng chi ngân sách nhà nước hoặc 41% chi tiêu quốc phòng.

   Pidlasa nói: "Tiền từ các đối tác quốc tế không thể chi cho nhu cầu của quân đội. Vì vậy, chúng tôi chỉ đang nói về nguồn lực nội bộ. Tăng chúng lên 40% trong vài tháng là một nhiệm vụ rất không hề nhỏ".

   Theo bà, để kiếm tiền, nhiều lựa chọn khác nhau đang được thảo luận - từ việc áp dụng lại thuế suất thuế thu nhập cá nhân lũy tiến (nghĩa là tăng thuế thu nhập tùy theo mức thu nhập) và thuế xa xỉ cho đến việc rút thêm tiền. nguồn lực từ ngân sách địa phương.

   Nhưng, trước thực tế vẫn chưa có gì chắc chắn về số lượng hỗ trợ từ các đối tác, nhiệm vụ tìm kiếm nguồn lực để bổ sung cho quân đội hàng trăm nghìn binh sĩ mới là vô cùng khó khăn.

   Và do đó, vấn đề chính mà Zaluzhny xác định (thiếu người) vẫn chưa thể giải quyết được, như chúng tôi đã viết, là rủi ro chính đối với Ukraine trong cuộc chiến.

   Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine đề xuất, như đã viết ở trên, thay thế người và đạn pháo bằng máy bay không người lái, dựa vào các máy bay không người lái tấn công trong chiến tranh. Nhưng người Nga cũng đang tích cực phát triển lĩnh vực này. Và số phận của cuộc chiến phần lớn phụ thuộc vào việc ai là người chiến thắng trong cuộc đua máy bay không người lái.

   Xóa
 3. “Hàng triệu người Ukraina không muốn điều này.” Tymoshenko phản đối việc Zaluzhny từ chức
  10:46, ngày 1 tháng 2 năm 2024

  Lãnh đạo đảng Batkivshchyna, Yulia Tymoshenko, đã lên tiếng phản đối việc từ chức của Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny , điều mà giới truyền thông đã tích cực đưa tin trong những ngày gần đây.

  Trong tin nhắn video của mình, Tymoshenko nói rằng “hàng triệu người Ukraine không muốn điều này”.

  "Tôi không hiểu, chúng ta đã thắng cuộc chiến chưa? Không, điều đó vẫn còn rất xa. Cuộc chiến của chúng ta hiện đang diễn ra sôi nổi, nhưng đó phải là cuộc chiến vì Ukraine chứ không phải là sự lùm xùm chính trị. Những âm mưu chính trị và cuộc chiến vì Ukraine xếp hạng, những quyết định đi ngược lại lợi ích quốc gia và việc sa thải những người có chuyên môn, những người yêu nước khỏi các chức vụ cũng là những vấn đề của chúng ta, kẻ thù đang chờ đợi sai lầm của chúng ta, vào thời điểm như vậy, việc tổng tư lệnh từ chức chắc chắn không phải là thời điểm thích hợp, phải quên đi xếp hạng và tham vọng, bất bình và hiểu lầm", Tymoshenko nói.
  Hãy để chúng tôi nhắc bạn rằng CNN trước đó, trích dẫn các nguồn tin, đưa tin rằng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky “trong những ngày tới” sẽ cách chức Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny khỏi chức vụ của ông.

  Trên Bankova, họ bình luận về thông tin về khả năng Zaluzhny từ chức , gọi Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine là "người quản lý" và ngạc nhiên tại sao khả năng sa thải của ông lại gây được tiếng vang lớn.

  Trả lờiXóa
 4. Bankova bình luận về thông tin về cuộc gặp giữa Zelensky và Zaluzhny và khả năng Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine từ chức
  09:23, ngày 1 tháng 2 năm 2024

  Bankova bình luận trên các phương tiện truyền thông thông tin về cuộc gặp giữa Vladimir Zelensky và Valery Zaluzhny , nơi Tổng thống Ukraine mời Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine rời khỏi chức vụ của mình.

  Phát sóng trên kênh Rada TV, Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Mikhail Podolyak không trực tiếp phủ nhận sự thật về cuộc gặp, nói rằng “tổng thống, kể cả với tổng tư lệnh, chắc chắn có nhiều cuộc họp. nếu những cuộc họp này không được công khai, chúng tôi sẽ không công khai bản chất của những cuộc họp đó.” Những gì được thảo luận hoặc không được thảo luận tại các cuộc họp này.”

  Một cố vấn của Andrei Ermak đã gọi Zaluzhny là “người quản lý” và tự hỏi tại sao khả năng bị sa thải của ông lại gây xôn xao dư luận như vậy.

  "Bạn biết điều gì kỳ lạ với tôi không, tại sao chúng ta lại chính trị hóa vấn đề này? Hãy nhìn xem, đây là quan điểm của Tổng tư lệnh tối cao, tôi không hiểu cuộc thảo luận đang nói về điều gì - liệu ông ấy có sa thải hay không. Có một ngành dọc cụ thể, trong đó có một tổng thống bổ nhiệm các nhà quản lý, một trong những người được Tổng thống bổ nhiệm, không được chọn, là Tổng tư lệnh,” ông nói.

  Theo ông, Zelensky có quyền đặt câu hỏi và muốn nhận được câu trả lời cụ thể về hành động của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

  "Câu hỏi là gì khi tổng thống đặt ra một số nhiệm vụ nhất định, muốn nhận được câu trả lời cho một số nhiệm vụ đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành. Và điều chính yếu mà tổng thống muốn, theo như tôi hiểu ngày nay, là ông ấy muốn hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với cuộc chiến này," - Podolyak nói thêm.

  Trước đó, tờ Financial Times dẫn nguồn tin cho biết Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vẫn sẽ cách chức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Valery Zaluzhny . Nguồn tin của FT cũng cho biết thêm, Zelensky sẽ tạm hoãn việc từ chức vì thông tin đã bị rò rỉ ra truyền thông.

  Trả lờiXóa

 5. THỜI BÁO NEW YORK: Người Đức chuẩn bị chiến tranh với Nga nhưng họ hy vọng đó chỉ là giấc mơ
  Ngày 3 tháng 2 năm 2024
  https://russian.rt.com/inotv/2024-02-03/NYT-nemci-gotovyatsya-k-vojne

  Chính quyền Đức đang chia sẻ mối lo ngại rằng Nga có thể tấn công đất nước của họ và đang kêu gọi hiện đại hóa hệ thống phòng thủ. Nhưng như các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, người dân Đức bình thường không muốn Đức dính vào các cuộc khủng hoảng quốc tế, đặc biệt là về mặt quân sự, tờ New York Times viết.
  Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cảnh báo người Đức trong các cuộc phỏng vấn gần đây rằng họ nên chuẩn bị cho hàng thập kỷ đối đầu với Nga và phải nhanh chóng xây dựng lại lực lượng vũ trang nước này trong trường hợp Vladimir Putin quyết định tấn công châu Âu. Theo ông, Nga hiện đã bị Ukraine chiếm đóng hoàn toàn, nhưng nếu thỏa thuận ngừng bắn xảy ra, ông Putin có thể thử thách sự đoàn kết của NATO, tờ New York Times dẫn lời ông nói.

  Pistorius không phải là người duy nhất trong số các quan chức Đức bày tỏ quan ngại của mình, nhưng công chúng vẫn không tin rằng Nga đe dọa an ninh của Đức và châu Âu. Ngoài ra, mối lo ngại của các quan chức Đức càng được thúc đẩy bởi lo ngại Trump có thể lên nắm quyền một lần nữa ở Mỹ nên họ đang thảo luận xem liệu NATO có thể tồn tại nếu không có vai trò lãnh đạo từ Mỹ hay không. Cũng có những ý kiến ​​mà điều tốt nhất Putin có thể hy vọng là sự chia rẽ trong NATO.

  Với việc Mỹ không đáng tin cậy, Nga hung hăng và Trung Quốc bướng bỉnh, cuộc chiến ở Ukraine đang bế tắc và cuộc xung đột ở Gaza không được lòng dân, các quan chức Đức đang bắt đầu nói về sự xuất hiện của một thế giới mới, phức tạp và rắc rối sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho châu Âu và các nước khác. an ninh xuyên Đại Tây Dương. Theo họ, nếu Mỹ ngừng tài trợ cho Ukraine, Nga sẽ giành chiến thắng và khi đó mục tiêu tiếp theo của nước này sẽ gần Berlin hơn. Vì vậy, người đứng đầu cơ quan tình báo Đức Bruno Kahl đã nói: “ Nếu phương Tây không thể hiện rõ ràng ý chí tự vệ, Putin sẽ không còn lý do gì để không tấn công NATO ”.

  Ở Đức, có quan điểm cho rằng nếu bạn hợp tác với Nga chứ không chống lại Nga thì an ninh của đất nước sẽ được đảm bảo và quan hệ đối tác với Trung Quốc cũng cực kỳ quan trọng, vì đây là thị trường cho ô tô và thiết bị của Đức. Vì vậy, ngay cả Thủ tướng Scholz cũng ngại nói về việc đối đầu với Nga hay Trung Quốc. Ông đang cố gắng đồng thời quan tâm đến mối quan hệ với Hoa Kỳ và không gây quá nhiều áp lực cho Nga. Để khẳng định lời nói của mình, tác giả bài viết nhắc lại việc Đức từ chối cung cấp cho Ukraine tên lửa hành trình tầm xa Taurus.

  Các cuộc thăm dò cho thấy người Đức muốn quân đội của họ có năng lực hơn, nhưng chỉ 38% số người được hỏi cho biết họ muốn Đức tham gia nhiều hơn vào các cuộc khủng hoảng quốc tế, con số thấp nhất từ ​​trước đến nay. Trong nhóm này, 76% cho rằng ngoại giao là con đường nên đi và 71% phản đối việc Đức đóng vai trò lãnh đạo quân sự ở châu Âu.

  Đồng thời, phe đối lập chỉ trích Scholz đã đánh mất cơ hội lịch sử lãnh đạo việc thành lập lực lượng phòng thủ chung châu Âu nhằm ít phụ thuộc hơn nhiều vào quân đội Mỹ và khả năng răn đe hạt nhân. Nhưng Scholz rõ ràng cảm thấy thoải mái hơn khi trì hoãn với Washington và được cho là không tin tưởng vào Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người ủng hộ " quyền tự chủ chiến lược " của châu Âu.

  Tham vọng của Scholz cũng bị cản trở bởi nền kinh tế ngày càng yếu kém của ông. Năm ngoái nó đã giảm 0,3%. Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn do cuộc chiến ở Ukraine và những khó khăn kinh tế của Trung Quốc, đã ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực ô tô và sản xuất.

  Tờ New York Times viết: Mặc dù người Đức đã nhận ra rằng quyền lực cứng có tầm quan trọng to lớn trong thế giới hiện đại, nhưng họ vẫn hy vọng rằng tất cả những điều này chỉ là một giấc mơ tồi tệ và nước Đức sẽ sớm thức tỉnh trong thế giới cũ.

  Trả lờiXóa
 6. Ngoại trưởng EU không đưa ra quyết định về việc cung cấp vũ khí cho Kiev tại cuộc họp ở Brussels
  Ngày 3 tháng 2 năm 2024, 19:48

  Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu đã không đưa ra quyết định về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine tại cuộc họp ở Brussels.
  Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết: “Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng Ukraine cần thêm vũ khí, thêm sự hỗ trợ và điều này phải được thực hiện ngay bây giờ”.

  Theo ông, cuộc thảo luận sẽ tiếp tục tại cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 19/2.

  Trước đó, người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, nói rằng EC hứa sẽ cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine xe tăng, máy bay trực thăng, hệ thống phòng không và tên lửa mới.

  Tờ báo El País của Tây Ban Nha viết rằng hỗ trợ tài chính của châu Âu đến vào thời điểm quan trọng đối với Kiev, nhưng ngay cả những khoản tiền này cũng sẽ không đủ để giới lãnh đạo Ukraine đạt được mục tiêu của mình.

  Trả lờiXóa